mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1082
mod_vvisit_counterHôm Qua5303
mod_vvisit_counterTuần Này16110
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này80225
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8975305

We have: 115 guests online
Your IP: 54.158.252.131
 , 
Today: Aug 17, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THÀNH -CN25TN-C--DUNG CUA CAI PDF Print E-mail

Số 283. Chủ nhật 25 Thường niên- năm C.

Của cải dành riêng cho tôi là gì??

Tamlinhvaodoi

Sống và Chia sẻ Tin Mừng Luca 16 : 9 - 13

9 "Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết :

hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè,

phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu.

10 Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn ;

ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn.

11 Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính,

thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em ?

12 Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác,

thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em ?

13 "Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ.

Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được."

14 Người Pha-ri-sêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy,

thì cười nhạo Đức Giê-su.

15 Người bảo họ : "Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông,

bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.

Trong đoạn trên có 2 ý tưởng cần đào sâu hơn

Của cải của người khác

tức là tiền bạc của cải đến từ người khác: tiền lương, tiền thù lao tiền trúng số... hoặc của hồi môn, của gia bảo, di sản thừa kế...

Cũng tức là không phải của mình..

Tiền của bất chính

Tiền của bất chính ở đây không phải là Tiền của bất lương, trộm cắp, cướp giật...

Theo nghĩa Kinh Thánh, Của cải của người khác hay Tiền của bất chính ở đây hoàn toàn thuộc về thế gian...nói mạnh mẽ hơn..thuộc về Satan...

Ghê gớm hơn nữa Của cải của người khác hay Tiền của bất chính có thể trở thành ông chủ sai khiến ta làm đủ mọi cách... thậm chí sử dụng mọi phương thế dù gian xảo hay tan ác... miễn sao chiếm được thật nhiều của cải, tiền bạc theo lòng tham không đáy của mình...

Thế là gì??? của cải chân thật là gì???

Theo Kinh Thánh, của cải chân thật không phải là tiền liêm chính theo quy định của xã hội, luật pháp...

Của cải chân thật là những gì không thể hư mất, không thể do chiếm đoạt mà có được...

Mà chính là do Thiên Chúa ban nhưng không, vô điều kiện...cho chúng ta ngay từ khi chúng ta còn trong lòng mẹ, chưa hề biết đí gì.!!!!!!!

Vậy là gì ??? sao có vẻ bí hiểm vậy????

Phao-lô đã khẳng định mạnh mẽ, dứt khoát về Tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa:

Thiên Chúa đã tuôn đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta,

nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. (Rm 5 ; 5)

Rõ ràng nhé, để bày tỏ Tình yêu của Ngài

Thiên Chúa đã không ban cho chúng ta tiền bạc như núi, của cải dư đầy..

Chúng chỉ là những Tiền của bất chính

Thiên Chúa đã ban Thánh Thần của Ngài cho ta..đây chính là Của cải chân thật

Và cũng chính là của cải dành riêng cho tôi.. để tôi từ nay

Nếu chúng ta sống nhờ Thần Khí,

thì cũng hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước. (Gl 5:25)

Vấn đề còn lại là : Tôi có mở lòng để đón nhận Thánh Thần mà Chúa tuôn đổ vào lòng tôi hay không ??

Đó chính là Của cải chân thật - món quà tuyệt vời mà tôi coi thường bao lâu nay

----------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -THOI DAI LCTXOT PDF Print E-mail

THỜI ĐẠI CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

    *Người Tín Hữu Trưởng Thành*

Ai trong chúng ta mà lại không biết rằng chưa có thời đại nào tội lỗi bằng thời đại của chúng ta, chỉ kể đến các tội sau cũng đủ cho Bạn và tôi rùng mình:
- Phim ảnh dâm ô đồi trụy, đã trỏ thành một nghành kỹ nghệ tội lỗi lớn, 35% các em thiếu niên đã xem hình ảnh này vô số lần, 40 triệu người Hoa Kỳ xem những hình ảnh này. 35% phần tải xuống từ Internet có liên quan đến sex.Viện nghiên cứu của hiệp hội Luật Sư gia đình Hoa Kỳ cho biết, ly dị vì chồng hoặc vợ nghiện phim sex và hành động theo chiếm 56%.
- Tội ác phá thai trên thế giới lên tới con số ước tính từ 1-2 tỉ em bé trong 50 năm qua
- Nay đã có đền thờ trực tiếp dành riêng thờ lạy Satan tại Los Angeles và đang lan sang các tiểu bang khác
Làm sao kể hết tội lỗi của thời đại này, bi quan quá phải không, ai cứu được thế giới này phải không thưa Bạn. Cảm tạ Chúa vì có Tin Vui giữa giờ tuyệt vọng, chưa thời nào tội lỗi bằng thời mà chúng ta đang sống nhưng cũng chưa có thời nào đầy dẫy ơn huệ Đức Thánh Linh như thời đại của chúng ta. Xin đan cử vài hình ảnh:
- Tại Cà Mau có bác 90 tuổi đi truyền giáo, bác gầy được 20 nhóm trong mấy năm, mỗi nhóm 50-100 người, nhà thờ chính phải làm lễ từ sáng đến tối cho họ tại Cà Mau. Lý do họ theo Chúa là vì quyền năng chữa lành của Chúa cho họ thoát khỏi các căn bệnh mà trần gian không ai có thể chữa cho, sau đó họ tin nhận ơn cứu độ đời đời
- Chỉ một Sơ 70 tuổi truyền giáo tại vùng căn cứ đường mòn Hồ Chí Minh, vùng đồng bào Thượng giáp với Lào, nghèo kinh khủng, có 100% dân cư tin theo Cộng Sản, Sơ đi đến đâu thì hầu hạ, phục vụ đến đó trong đời sống đơn sơ chia xẻ khó nghèo và vui tươi ca ngợi Chúa kết quả là có làng thì 2/3 dân làng, 200 người thành con Chúa, có làng thì 1/3 theo Chúa.
- Trong một nhóm khác thì tại Texas có một bác nữ, 80 tuổi bị thay khớp chân, bệnh tim, bệnh xương vẫn lết đi thăm tù và chia xẻ Lời Chúa cho anh em tù nhân đến nay là trên 17 năm và vẫn còn đang tiếp diễn.
- Rồi phải kể đến các phong trào cầu nguyện cho sự phục hồi đức tin của Hoa Kỳ, thí dụ phong trào có trên 100.000 người kiêng ăn trong một tháng để cầu nguyện cho nước Mỹ.
Đức Hồng Y Carlo Caffara của Bologna, đã được Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trao trách nhiệm lập kế hoạch và thành lập Viện Giáo Hoàng nghiên cứu về hôn nhân và gia đình.. ĐHY tham chiếu thư ngài đã có với Sơ Lucia, thị nhân chính của Đức Mẹ Fatima:

- trận chiến cuối cùng giữa Chúa và triều đại của Satan sẽ xảy ra trên bình diện hôn nhân và gia đình. Đừng sợ ...Và sau đó Sơ kết luận: Tuy nhiên, Đức Mẹ đã thực sự nghiền nát đầu của Satan.

Phần chúng ta, Bạn có đang tiếp nối trong cuộc chiến đấu với bóng tối chung quanh không? Bạn có thể làm gì?

- Vâng, nhiều lắm chứ:
Bạn có thể cầu nguyện mỗi giờ cho mình và cho tội nhân trong giờ thử thách.
Bạn có thể để cho Thần Khí của Chúa thánh hóa, hướng dẫn và sai đi đến với các gia đình đang sắp tan vỡ, chia xẻ Lòng Thương Xót Chúa với các thành phần đã ly dị.
Bạn có thể đến phục vụ, ca ngợi Chúa, cầu nguyện tại các nhà hưu dưỡng, nhà tù hay âm thầm làm các việc hy sinh cầu cho các linh hồn.

Quan trọng nhất là bạn luôn có một bài làm chứng về các ơn đổi mới diệu kỳ Chúa thực hiện trong đời bạn và luôn luôn tìm cơ hội làm chứng cho Chúa ở bất kỳ môi trường nào, trong bất kỳ dịp tiện nào, cho đúng đối tượng của Tin Mừng là các người cần LTX Chúa, các người có thể chịu nghe về ơn cứu độ. Bài Làm chứng đầy sức mạnh thần khí cộng với mãnh lực tuyệt diệu của các câu gốc Lời Chúa thí dụ như câu sau đây có thể cứu Linh Hồn theo cách thu hút tuyệt vời của Chúa Thánh Thần.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời (Gioan3:16)
----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - THU BA- CN24TN-C PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

NGƯỜI CHẾT THÀNH NAIM
Thứ ba tuần 24 thường niên - Ngày 13-9-2016
Thánh Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

"Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy".

* Thánh nhân sinh quãng năm 349 tại An-ti-ô-khi-a. Người học cao hiểu rộng, cuộc sống khắc khổ. Sau khi làm linh mục, người nhận nhiệm vụ giảng thuyết, thu hoạch được kết quả khả quan. Năm 397, người được chọn làm giám mục Công-tăng-ti-nốp. Người là mục tử tận tụy, lo chấn chỉnh phong hóa cho giáo sĩ và giáo dân. Vì can đảm làm chứng cho Tin Mừng và bênh vực người nghèo trước cảnh xa hoa vô tâm của người giàu, người đã bị hoàng gia ghen ghét và hai lần bị đi đày, rồi chết ở Cô-ma-na, Pon-tô nơi lưu đày, ngày 14 tháng 9 năm 407. Người đã giảng dạy nhiều và viết nhiều tác phẩm để giải thích giáo lý công giáo và huấn luyện đời sống Kitô hữu. Vì thế người được mệnh danh là "Kim Khẩu".

Lời Chúa: Lc 7, 11-17
Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Đừng khóc nữa". Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.
Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Suy niệm: Ý Nghĩa Của Cuộc Sống

Trong cuộc sống công khai, chắc chắn Chúa Giêsu đã chứng kiến nhiều cái chết cũng như tham dự nhiều đám tang. Nhưng việc Ngài làm cho kẻ chết sống lại được Tin Mừng ghi lại không quá ba lần: một em bé gái con của vị kỳ mục trong dân; Lazarô em trai của Marta và Maria; người thanh niên con của bà góa thành Naim. Cả ba trường hợp chỉ là hồi sinh, chứ không phải là phục sinh theo đúng nghĩa, bởi vì cuộc sống của những người này chỉ kéo dài được thêm một thời gian nữa, để rồi cuối cùng cũng trở về với bụi đất.

Chúa Giêsu đã không đến để làm cho con người được trường sinh bất tử ở cõi đời này, đúng hơn, Ngài đưa con người vào cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng để đi vào cuộc sống vĩnh cửu thì điều kiện tiên quyết là con người phải kinh qua cái chết. Chết vốn là thành phần của cuộc sống và là một trong những chân lý nền tảng nhất mà Chúa Giêsu đến nhắc nhở cho con người. Mang lấy thân phận con người là chấp nhận đi vào cái chết. Chính Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi số phận ấy. Thánh Phaolô đã nói về thái độ của Chúa Giêsu đối với cái chết: "Ngài đã vâng phục cho đến chết và chết trên Thập giá". Ðón nhận cái chết và đi vào cõi chết như thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, đó là điều Chúa Giêsu muốn bày tỏ cho con người khi đi vào cái chết.

Người phụ nữ thành Na-in từng sống với nỗi đau của người góa bụa: mất chồng, cô đơn, thiếu người nâng đỡ, một mẹ một con, đương đầu với những gian nan khốn khó trong cuộc sống. Bao nhiêu an ủi, hy vọng bà đặt nơi người con trai duy nhất, nhất là khi cậu sắp thành người lớn. Thế nhưng chính lúc đó, tử thần cướp mất mạng sống của anh khỏi tay bà. Tâm hồn bà tan nát sầu khổ, không gì bù đắp được. Chúa Giê-su đã chạnh lòng thương xót. Ngài đến gần quan tài gọi người thanh niên chỗi dậy. Đây là một trong những trường hợp Chúa Giê-su làm phép lạ không phải vì có người đến khẩn khoản cầu xin hay bày tỏ đức tin chân thành, nhưng chỉ vì Chúa chạnh lòng thương xót. Ngài cho thấy bản tính của Thiên Chúa chính là yêu thương, đúng như thánh Gio-an đã định nghĩa: "Thiên Chúa là Tình Yêu" (1Ga 4,8).

Quyết tâm: Noi gương Chúa Giê-su, tôi để tâm giúp đỡ những người cần cứu giúp về vật chất hoặc tinh thần đang sống gần bên tôi.

Cầu nguyện: Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban cho con niềm tin, can đảm và vui tươi để biết đón nhận và sống từng giây phút hiện tại một cách sung mãn, để tham dự vào sự phục sinh vinh hiển của Ngài. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam

---------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CN23TN-C PDF Print E-mail

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA
THIÊN CHÚA

Ngày 11 tháng 09 năm 2016
Chúa Nhật tuần 24 thường niên năm C.

"Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".

Lời Chúa: Lc 15, 1-32

Suy niệm: Sự tha thứ của Thiên Chúa.

Chủ đề của đoạn Tin Mừng hôm nay đó là tình thương tha thứ của Thiên Chúa, nhất là qua hình ảnh người cha nhân hậu.

Thực vậy, đây là hình ảnh của một tình yêu không biên giới và vô điều kiện của Thiên Chúa. Ngài là Cha và chúng ta là con. Làm con thì có quyền hưởng gia tài của cha. Thiên Chúa luôn tôn trọng quyền tự do của chúng ta nhưng đồng thời mỗi người chúng ta lại phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước mặt Ngài. Vì tôn trọng quyền tự do của con, người cha đã chia gia tài cho cậu út và để cho cậu ra đi. Nhưng tình yêu của người cha luôn đi theo cậu không ngơi, luôn mong chờ cậu trở về. Ngày ngày ông những nóng cùng trông. Cho tới một ngày kia, ông nhìn thấy bóng dáng cậu từ xa thất thểu lê lết từng bước chân. Thế là ông vội chạy về phía cậu, quên đi tuổi già sức yếu của mình, ông lại gạt bỏ khỏi lòng mình mọi đau buồn về lầm lỗi thất hiếu của cậu. Ông ráng chạy, chạy thật nhanh mà ôm lấy người con yêu dấu, đã chết mà nay lại sống. Rồi ông mở tiệc linh đình để ăn mừng.

Thiên Chúa là thế. Vì là Cha, Ngài luôn trông chờ, sẵn sàng đón nhận chúng ta trở về. Chỉ cần chúng ta biết nhớ lại tình thương vô bờ bến của Cha, nhận ra sự dại dột của mình mà ăn năn sám hối. Chúa luôn tha thứ và muốn chúng ta được lãnh nhận ơn tha thứ, như một trong những ơn cao đẹp nhất của tình yêu Ngài ban cho con người.

Chúng ta cũng nên dừng lại một chút với thái độ của người anh cả, nhờ đó mà hiểu được ý Chúa muốn dạy chúng ta qua dụ ngôn này. Người anh cả trong thời Chúa Giêsu, ám chỉ dân Do Thái. Họ tưởng rằng chỉ họ là trung thành với Thiên Chúa và đáng được Chúa thương, có quyền hưởng gia tài, họ khinh bỉ các dân tộc khác và những kẻ mà lề luật đạo cũ gọi là tội lỗi.

Ngày nay, người công giáo chúng ta cũng nên thật trọng, kẻo lại có cách nhìn và thái độ của đạo cũ, tự coi mình là nắm hết chân lý, có sự trọn hảo đạo đức, rồi khinh chê, xa tránh và thậm chí thù ghét những người không cùng chia sẻ một niềm tin, một lối sống như chúng ta.

Thiên Chúa rất khác chúng ta. Đối với Ngài, mỗi con người là như một khúc ruột của mình. Ngài thương mỗi người, để ý chăm sóc đến mỗi người như chỉ có một không hai trên đời. Nếu chúng ta lỡ lần đường lạc lối, Ngài tạo mọi điều kiện để chúng ta có thể trở về. Và điều kiện duy nhất Ngài đòi hỏi chúng ta, đó là tin vào tình thương tha thứ của Ngài, để mà dám trở về. Sự trở về của con chiên lạc đem lại niềm vui cho mục tử nhiều hơn niềm vui có chín mươi chín con ở lại trong đàn. Niềm vui tha thứ thật trong lòng là niềm vui của những người biết và dám sống nội dung của kinh Lạy Cha, lời kinh duy nhất của những công dân đích thực Nước Trời, đó là: Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

Trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót, ba dụ ngôn của Tin Mừng hôm nay như một chùm ánh sáng làm nổi bật hình ảnh ba chiều của Lòng Thương Xót.

1/ Niềm mong ước của Lòng Thương Xót là không để mất một ai trong những tạo vật mà Thiên Chúa đã dựng nên giống hình ảnh Ngài, cho dù nó có nhỏ bé mấy đi nữa.

2/ Lòng Thương Xót chứa đựng một quyền năng vô biên thúc đẩy Chúa ra đi tìm kiếm cho bằng được những người tội lỗi, lạc xa tình Chúa để đưa họ trở về với Ngài.

3/ Lòng Thương Xót hoá thành Niềm Vui viên mãn khi những người con cái Chúa "đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."
Lòng Thương Xót của Chúa tuôn tràn lai láng trên chúng ta để rồi chúng ta lại trao ban lòng thương xót ấy cho anh chị em của mình. Mời bạn chiêm ngắm Đức Ki-tô chịu đóng đinh là "dung nhan Lòng Thương Xót" để mô phỏng, đồng hoá những "nét" thương xót ấy trong tâm hồn của bạn.

Quyết tâm: Mỗi ngày khắc hoạ vào tâm hồn mình một "nét" thương xót của Đức Ki-tô bằng cách thực hiện ba điều tâm niệm này: - luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho tha nhân; - sống bao dung nhẫn nại; - và tha thứ không giới hạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình, Đấng biểu lộ quyền năng của Ngài bằng sự tha thứ và lòng thương xót. Xin làm cho con trở thành gương mặt hữu hình của Lòng Thương Xót Chúa trên trái đất này. (theo Kinh Năm Thánh). Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam

-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - ANH HUNG THAM LANG PDF Print E-mail

** Người hùng thầm lặng : Việc tốt là để làm , chứ không phải để kể !


Trong chiến tranh thế giới thứ 2 , có 1 người đã âm thầm chịu nguy hiểm tánh mạng , hết lần này đến lần khác liều mình để cứu hơn 800 người xa lạ , mà không 1 lần nói ra và cũng không chịu nhận mình là anh hùng .
Đó là tay đua xe đạp đường trường nổi tiếng của Ý , ông Gino Bartali .
Sanh ra trong 1 gia đình nghèo khó ở Ý , ông Gino theo đạo Công giáo và hết lòng tin tưởng Chúa Giesu , suốt cuộc đời mình ông luôn cố gắng sống theo lời Chúa dạy. Ông có tài đua xe đạp , và đã nhiều lần đoạt giải quán quân Ý .
Khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ , chủ nghĩa Phát xít của Hitler phát triển mạnh , từ Đức lan sang Ý . Mussolini là Thủ tướng Ý lúc bấy giờ , cũng là lãnh đạo tối cao của đảng Phát xít Ý . Mussolini theo tư tưởng của Hitler , muốn dân tộc Ý cũng thuộc vào hàng cao cấp , nên rất o bế các vận động viên có khả năng đoạt huy chương vàng quốc tế , để đem lại vinh dự cho quốc gia , trong số đó có ông Gino Bartali .
Năm 1943 , khi quân đội Đức thắng lớn ở Châu Âu , Hitler điều quân vào đóng ở 2 miền Trung và Bắc nước Ý , rồi bắt đầu ra lệnh vây bắt người Do Thái ở đây , bắt được là toàn bộ giết hết bất kể già trẻ , gái trai . Cho đến thời điểm đó , Hitler đã tàn sát trên 1 triệu người Do Thái ở Đức .
Trước sự tàn sát quá dã man này , nhà thờ Thiên Chúa Giáo không thể làm ngơ . Mặc dù khác đạo , nhưng các Linh mục Công giáo đều cố gắng hết sức để cứu người Do Thái . Đức Tổng Giám Mục giáo phận Florence , ông Elia Dalla Costa , bí mật cho in giấy tờ giả , thay đổi tên họ và quốc tịch của những người Do Thái để biến họ thành người Ý . Nhưng họ sống rải rác khắp nơi trên nước Ý , làm sao đưa giấy tờ giả đến cho họ mà không bị quân Hitler phát giác ?
Đức Tổng Giám Mục Elia Costa liền gọi ông Bartali đến , và nhờ ông làm người đưa thư , đem các giấy tờ giả này đến cho các gia đình người Do Thái . Ông Bartali liền vui vẻ nhận lời , dù rằng mỗi chuyến đi là 1 lần nguy hiểm tánh mạng , nếu chẳng may bị phát giác bị bắt , thì ông sẽ lập tức bị xử tử ! Không những thế , mà cả gia đình ông cũng sẽ bị xử chết theo !
Nhưng nhờ là 1 tay đua nổi tiếng và còn là người được Mussolini sủng ái , nên ông Bartali đã không bị nghi ngờ . Ông nhét giấy tờ vào trong tay lái và khung xe đạp , và đạp xe đi khắp nơi giả bộ như đang tập luyện cho giải đua sắp tới . Mỗi khi bị dừng tại trạm khám xét , ông yêu cầu không phá chiếc xe của ông vì nó cần được lắp ráp đặc biệt để chạy nhanh hơn .
Cứ như vậy hết ngày này qua ngày khác , ông Bartali đã âm thầm đem giấy tờ giả đến cho từng gia đình , cứu được sanh mạng của hơn 800 người Do Thái .
Thế nhưng cả cuộc đời ông , ông không bao giờ hé răng nói cho ai biết ngoài con trai của mình . Khi ông Bartali đã rất già và chế độ Phát xít Hitler đã sụp đổ từ lâu , con trai ông muốn đem câu chuyện ra kể , thì ông vẫn gạt đi , và nói với con rằng :
" Việc tốt là để làm , không phải để kể . Huy chương cao đẹp nhất là huy chương mà chúng ta có thể đeo trong tâm hồn , chứ không phải là thứ mà chúng ta đeo trên ve áo ! "
Chỉ mới khoảng vài năm trước đây , sau khi ông Bartali đã qua đời được gần 10 năm , qua lời kể của nhiều gia đình Do Thái rằng họ đã được cứu như thế nào , thì người ta mới biết đến hành động dũng cảm phi thường và lòng nhân ái vô biên của ông Bartali .
Khi các gia đình này tìm đến con trai của ông Bartali để tạ ơn và vinh danh ân nhân , thì con trai ông đã nói :
" Cha tôi không nhận lời tôn vinh ông ấy là anh hùng đâu . Ông ấy dặn tôi rằng : Con phải nhớ cha không phải là anh hùng , cha chỉ là 1 người đua xe bình thường . Khi mình làm việc tốt mà mình đem ra kể lể để được khen thưởng hay được người đời ca tụng , thì là mình đã lợi dụng sự khốn khó hay tai họa của người khác để kiếm lợi cho bản thân . Những người anh hùng thật sự là những người đã phải chịu những mất mát to lớn về tinh thần và xác thịt , chứ không phải là người có chút liều như cha đâu ! "
Thật là 1 tấm gương sáng ngời cho chúng ta suy ngẫm và học hỏi !
Nhờ đâu mà ông Bartali có được đức tánh thánh thiện dường ấy ? Phải chăng là nhờ ông đã làm theo lời dạy của Chúa Giesu , chứ không phải vì đã học theo " tấm gương đạo đức " của 1 lãnh tụ chính trị nào ?
( Ngoc Nhi Nguyen phỏng dịch ) .

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 38