mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay877
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này38894
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này185893
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8223037

We have: 52 guests online
Your IP: 54.162.4.139
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NHUOI TIN HUU TRUONG THANH- THANH GIOAKIM VA ANNA PDF Print E-mail

THÁNH GIO-A-KIM VÀ THÁNH AN-NA (St. Joachim & Anne)

SONG THÂN ĐỨC MARIA

Ngày 26/7

Gia đình là nền tảng của xã hội, là Hội Thánh thu hẹp trong đó đức tin được tỏa sáng khắp nơi. Chính vì hiểu rõ vai trò của đời sống gia đình. Chúa Giêsu khi tới trần gian theo ý Đức Chúa Cha, Ngài cũng chọn một gia đình để sinh ra. Khi có một gia đình, có cha có mẹ, Chúa Giêsu muốn nâng cao phẩm giá của gia đình... Ngài chỉ ra rằng gia đình luôn có vai trò đặc biệt trong lịch sử cứu rỗi. Mẹ của Chúa Giêsu là Maria và Cha của Ngài là thánh Giuse. Maria cũng đã xuất thân trong một gia đình đạo đức, thánh thiện. Cha của Người là thánh Gio-a-kim và Mẹ của Người là bà thánh An-na. Hai ông bà Gioakim và Anna đã một mực tuân theo ý Chúa, một mực làm mọi sự theo khuôn mẫu của Chúa.

THÁNH GIO-A-KIM VÀ THÁNH AN-NA LUÔN TRUNG TÍN VỚI CHÚA:

Đức Maria là hoa quả của hai thánh Gioakim và thánh Anna. Cây tốt sinh trái tốt. Cha mẹ hiền lành để đức cho con. Xem quả biết cây. Tất cả những điều ấy muốn nói lên rằng Chúa luôn yêu thương những người biết tin tưởng, phó thác, cậy trông vào Ngài. Đọc lại Kinh Thánh, ta không thấy Thánh Kinh thuật lại lai lịch, và cuộc sống của hai thánh Gioakim va Anna là song thân của Mẹ Maria. Nhưng các Thánh Truyền cho ta hiểu rõ rằng hai ông bà Gioakim và Anna luôn phó thác, cậy trông và tin tưởng vào Chúa. Hai ông bà đã già nua tuổi tác mà vẫn không có con, nhưng Thiên Chúa đã yêu thương, chấp nhận lời khẩn nguyện, cầu xin của hai ông bà và cho hai ông bà cưu mang, hạ sinh người con yêu quý là Maria. Đây là hồng ân cao cả Thiên Chúa dành cho ông bà Gioakim và Anna. Cái phúc mà song thân của mẹ Maria đã lãnh nhận từ Thiên Chúa biến đổi cả cuộc đời của hai ông bà như lời Tv 23, 5 đã viết:" Các Ngài được Chúa ban phúc lành, và được Thiên Chúa cứu độ hằng xót thương". Thiên chúa đã chúc phúc cho hai ông bà bằng tình yêu vĩnh cửu, tình yêu không bao giờ tàn lụi, phai mờ, tình yêu hiến trọn cho người khác. Vì luôn trung tín với Thiên Chúa, hai ông bà được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt và Maria là con hai ông bà đã được Thiên Chúa cất nhắc, để ý và tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Chính nhờ phúc lành Hai ông bà lãnh nhận nơi Thiên Chúa, qua các Ngài, phúc lành ấy cũng được đổ xuống cho muôn dân, muôn nước và từng người.

NHÂN LOẠI ĐƯỢC HẠNH PHÚC:

Ngay trong ca nhập lễ, lễ hai thánh Gioakim và thánh Anna, Hội Thánh đã ca rằng:" Chúng ta hãy ngợi khen thánh Gioakim và thánh Anna nơi con cháu các Ngài, vì qua các Ngài, Chúa đã ban phúc lành cho muôn dân ". Hai thánh Gioakim và Anna đã cảm nghiệm sâu xa lời của Chúa "Phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con, vì được nghe. Quả thực Thầy bảo các con: nhiều vị ngôn sứ và nhiều Đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe( Mt 13, 16-17 ). Thánh Gioakim và thánh Anna đã có phúc thật sự, các Ngài đã lãnh nhận biến cố làm Cha làm Mẹ của Đức Trinh nữ Maria như một ân sủng tuyệt vời và các Ngài đã biến giây phút ân sủng ấy như một hồng ân cứu độ mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban tặng cho các Ngài và qua các Ngài trao ban cho nhân loại. Các Ngài hạnh phúc vì đã xem thấy những điều và đón nhận điều quí trọng vô giá mà không người nào trên trần gian đã có thể lãnh nhận: hồng ân làm mẹ làm cha của người nữ tử Sion: Maria.

Mừng lễ hai thánh Gioakim và thánh Anna, nhân loại phải biết ơn các Ngài vì qua hai Ngài mà nhân loại lãnh nhận được ơn cứu độ qua cháu của hai Ngài là Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế mà muôn dân hằng mong đợi.

Lạy Thiên Chúa là Đấng tổ phụ chúng con tôn thờ, Chúa đã ban cho thánh Gioakim và thánh Anna được diễm phúc sinh hạ Đức Maria là Thánh mẫu của Đức Kitô, Con Chúa nhập thể. Xin nhận lời hai thánh chuyển cầu cho chúng con được hưởng ơn cứu độ, Chúa đã hứa ban cho dân riêng của Chúa"( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Gioakim và Anna song thân Đức Maria ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

-------------------------

 
NGOI TIN HUU TRUONG THANH # 128=CHUA ĐÁP LOI CAU NGUYEN PDF Print E-mail

ĐIỀU KIỆN THIÊN CHÚA ĐÁP LẠI LỜI CẦU NGUYỆN

Xuyên suốt lịch sử nhân loại, con người không ngừng tìm kiếm Nước Trời, mong muốn được chấp nhận lời cầu nguyện. Ngày nay cũng vậy, nhưng nhiều người nói rằng Thiên Chúa không lắng nghe hoặc không đáp lại lời cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta tìm, gõ, xin – vẫn vô ích.

Trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã mặc khải những điều Ngài muốn chúng ta làm để được Ngài nhậm lời: "Nếu dân Ta, dân vốn kêu cầu Danh Ta, mà biết hạ mình xuống khẩn nguyện và tìm kiếm Nhan Ta, từ bỏ những con đường xấu xa mà trở lại, thì Ta, từ trời, Ta sẽ nghe và thứ tha tội lỗi nó và sẽ phục hưng xứ sở của nó" (2 Sbn 7:14).

KÝ THÁC

Bước đầu tiên và quan trọng là chúng ta phải biết KÝ THÁC cuộc đời cho Thiên Chúa. Nói thì dễ nhưng sự thật là chúng ta vẫn giữ lại cho mình, chúng ta chưa thực sự tín thác cho Ngài. Chúng ta chỉ trao phó cuộc đời mình tùy hứng, khi nào "kẹt" lắm thì mới tín thác!

Câu 2 Sbn 7:14 bắt đầu bằng điều rất riêng tư, thuộc quyền sở hữu của chúng ta. Thiên Chúa nhận chúng ta là DÂN CỦA NGÀI. Nếu chúng ta giữ lại điều gì đó, chúng ta chưa thuộc về Thiên Chúa. Như vậy, điều tiên quyết và quan trọng nhất chúng ta phải thực hiện là hoàn toàn ký thác cuộc đời mình cho Ngài: "Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay" (Tv 37:5).

KHIÊM NHƯỜNG

Khi chúng ta hoàn toàn ký thác cuộc đời cho Thiên Chúa, Ngài yêu cầu chúng ta phải KHIÊM NHƯỜNG. Cũng vậy, nói dễ mà làm khó! Chúng ta phải cố gắng khiêm nhường vì chúng ta rất dễ tự cao tự đại, cứ tưởng mình là "cái rốn của vũ trụ".

Thiên Chúa muốn chúng ta khiêm nhường vì Chúa Giêsu là Thiên Vương mà lại sinh nơi máng cỏ đơn nghèo. Chúng ta không ai muốn ở nơi đó, nhưng Thiên Chúa lại yêu thích nơi đó.

CẦU NGUYỆN

Chắc chắn ai cũng muốn lời cầu nguyện của mình được Thiên Chúa nhậm lời, nhưng điều này mời gọi chúng ta phải trải nghiệm việc cầu nguyện bằng những cách mà chúng ta chưa từng biết. Thiên Chúa mời gọi chúng ta kết hiệp mật thiết với Ngài qua việc cầu nguyện, kết hiệp sâu xa hơn – gọi là chiêm niệm. Khi chúng ta muốn được đáp lại, chúng ta có thể chìm sâu vào Thánh Ý của Thiên Chúa.

Nếu chúng ta không thành công trong việc hoàn toàn tận hiến cho Thiên Chúa, chúng ta không thể đắm mình trong việc cầu nguyện sâu sắc. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện bình thường theo ý mình mà không theo ý Ngài. Đừng bao giờ XIN NHƯ Ý (ý mình) mà hãy XIN NHƯ Ý CHÚA, vì ý mình ích kỷ và có thể sai lầm chứ không thể như Ý Chúa!

TÌM KIẾM CHÚA

Cầu nguyện giúp chúng ta biết cách TÌM KIẾM Thiên Chúa. Và chúng ta có thể thấy Ngài ở khắp mọi nơi: Trong tiếng cười của trẻ em, hoặc trong lời than van của người đau khổ. Thiên Chúa hiện hữu trong ánh nắng, trong đám mây, trong cơn mưa, trong niềm vui, trong nỗi buồn,... Chúng ta kết hiệp với Ngài trong mối quan hệ như vậy là Thiên Chúa ở khắp mọi nơi – và chúng ta phải tạ ơn về sự hiện diện của Ngài ở khắp nơi.

TỪ BỎ ĐƯỜNG XẤU

Bản chất con người yếu đuối, tội lỗi, nên chúng ta muốn che giấu. Ông Bà Nguyên Tổ và Cain có giấu được tội lỗi mình? Như vậy, bước đầu tiên để được Thiên Chúa nhậm lời là chúng ta phải DỨT KHOÁT với đường xấu. Các thánh là những người đi trước chúng ta, các ngài cũng đã phải dứt khoát với cái xấu để tìm kiếm Ngài và hoàn toàn kết hiệp với Ngài, đường xấu của chúng ta thật đáng ghét vì chúng ta biết rằng đó là cái đáng ghê tởm đối với Đấng mà chúng ta tôn xưng là Thiên Chúa chí thánh.

BIẾN ĐỔI

Khi các bạn đã có mối quan hệ tốt đẹp với Thiên Chúa, Ngài sẽ lắng nghe và đáp lại lời cầu nguyện. Và ta được BIẾN ĐỔI. Ở đây bạn thấy rằng ai can đảm đứng dưới chân Thập Giá thì sẽ được cứu độ và được phục sinh trong Ánh Sáng của Đức Giêsu Kitô.

CHERYL DICKOW

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ beliefnet.com)

Ghi chú: Nữ tác giả Cheryl Dickow là chủ tịch Hội Sách Bezabel, tác giả cuốn "Elizabeth: A Holy Land Pilgimage" (Êlidabét: Cuộc Hành Hương Thánh Địa) và cuốn "Our Jewish Roots" (Nguồn Gốc Do Thái). Chị sống tại tiểu bang Michigan với chồng và ba con trai. Tác phẩm của chị xuất hiện nhiều trên các website và báo chí.

Kính chuyển:

Hồng

-------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 219= SONG KINH LAY CHA PDF Print E-mail

SỐNG KINH LẠY CHA

Chi Trần chuyển

Con không thể đọc "Lạy Cha"

nếu không chứng tỏ được, bằng cuộc sống của mình,

là con có một mối liên hệ Cha con với Cha.

Không thể đọc "Chúng con"

nếu con cứ sống trong một tinh thần hẹp hòi khép kín,

và nghĩ rằng trên trời chỉ có một chỗ đặc biệt dành riêng cho Giáo Hội của con mà thôi.

Không thể đọc "Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng"

nếu con, một người kêu cầu Danh Cha, nhưng chính con lại không nên Thánh.

Không thể đọc "Nước Cha trị đến"

nếu con không dùng hết năng lực của mình để xúc tiến nhanh ngày lại đến của Cha.

Không thể đọc "Ý Cha thể hiện"

nếu con không đồng ý nhưng còn nổi loạn chống lại ý ấy.

Không thể đọc "dưới đất cũng như trên trời"

nếu con không sẵn sàng tận hiến cuộc đời của con dưới thế nầy để phục vụ Cha.

Không thể đọc "xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày"

nếu con không thay đổi lối sống chỉ dựa trên sự lợi dụng người khác.

Không thể đọc "và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con"

nếu con vẫn giữ mối hiềm khích, lòng thù hận và nỗi tức giận chống lại anh em con hoặc ganh tị với họ.

Không thể đọc "xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ"

nếu con cương quyết đặt mình hoặc cứ ở lại trong một hoàn cảnh mà con có thể dễ dàng rơi vào chước cám dỗ.

Không thể đọc "nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ"

nếu con không sẵn sàng chiến đấu trong tinh thần, với một vũ khí là lời cầu nguyện.

Không thể đọc "Amen"

nếu con không thêm rằng: "bằng bất cứ giá nào."

Vì con phải trả giá rất nhiều mới đọc được lời kinh ấy một cách hết sức khiêm cung.

M.W.Grass, bản dịch của M.Stein - Thái Văn Hiến trích dịch

Ty Nguyễn

************

Lạy Chúa Giêsu, qua các tông đồ, Chúa đã dạy con cách cầu nguyện qua câu Kinh Lạy Cha, nhờ Thánh linh con ý thức từng lời từng chữ mà con đọc. Con quyết tâm sống với Lời Kinh mà Chúa đã dạy cho con. Amen!

----------------------------

 
NGUO# 219I TIN HUU TRUONG THANH = KINH LAY CHA PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN17TNC 24Jul2016
ly hoang

BÀI NÀY ĐƯỢC PHAT THANH TRÊN ĐÀ SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT HÀNG TUẦN, DO MỘT NHÓM TÍN HỮU THỰC HIỆN VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP, GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ THỰC HÀNH LỜI CHÚA.

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay va Cac AnhChi-GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Kinh Lạy Cha là bản kinh tóm lược toàn bộ Tin Mừng, là lời kinh của Chúa, lời kinh duy nhất mà Chúa Giêsu đã trực tiếp dạy các môn đệ. Kinh Lạy Cha còn là lời kinh của Hội Thánh, trong Phụng vụ, Kinh Lạy Cha luôn chiếm ưu thế đặc biệt trong các Giờ kinh Nhật tụng, trong Thánh lễ và trong các Bí tích gia nhập Kitô giáo.
Thánh Luca xếp hoàn cảnh Kinh Lạy Cha ngay sau trình thuật bữa ăn ở nhà Matta, Maria. Câu chuyện xảy ra ở vùng núi Ôliu. Nơi chốn và thời gian của Kinh Lạy Cha là: "Mọi người trở về nhà mình, còn Chúa thì đến và qua đêm ở núi Ôliu". Cả ngày Chúa giảng trong đền thờ. Đêm đến, Thầy trò kéo nhau về núi Ôliu. Bấy giờ các môn đệ hỏi Chúa cách cầu nguyện. Chúa đã dạy Kinh Lạy Cha.
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
Kinh Lạy Cha là lời kinh duy nhất Chúa để lại. Kinh Lạy Cha, một lời kinh tuyệt vời và phong phú vì chất chứa bao điều huyền nhiệm.Kinh Lạy Cha bao gồm: một lời thân thưa, hai lời nguyện ước và ba lời cầu xin. Thiên Chúa được gọi bằng nhiều danh hiệu khác nhau : Thiên Chúa vĩnh cửu, Thiên Chúa quyền năng, Thiên Chúa tạo dựng, Thiên Chúa thánh thiện... Mỗi danh hiệu nói lên một ưu phẩm, một đặc tính của Thiên Chúa. Nhưng không một danh hiệu nào lại đậm đà, trìu mến, ý nghĩa, hy vọng cho bằng danh hiệu Cha. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ là mỗi khi cầu nguyện hãy thân thưa : Lạy Cha chúng con ở trên trời. Cha không chỉ là nguồn cội phát sinh nhưng còn là vòng tay nâng đỡ, là mái ấm chở che, là động lực thúc đẩy, là lý tưởng mời gọi. Từ ngữ Cha gợi lên cả một trời yêu thương vừa thân thiết vừa huyền nhiệm vô cùng.
"Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển" và "Triều đại Cha mau đến" là hai lời nguyện ước của những người con thảo hiếu hướng về Cha của mình.
Thiên Chúa không cần đến lời chúng ta cầu nguyện để nhờ đó danh Người và triều đại Người mới được hiển thánh, được tôn vinh. Tự bản chất, Thiên Chúa không cần đến những lời cầu xin của chúng ta, có hay không, danh Người mãi mãi vẫn rạng ngời vinh hiển. Vậy thì chúng ta cầu nguyện như thế để làm gì? Chắc một điều đó là vì phần ơn ích cho chúng ta. Hai lời nguyện ước là xin cho danh Thiên Chúa được hiển thánh nơi chính con người chúng ta. Thiên Chúa là Đấng Thánh. Là con Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là Cha, người con xin Cha thánh hoá, xin Cha kiện toàn mỗi ngày để con được nên thánh, được tham dự vào sự sống thần linh với Cha. Người con cần sống hiếu thảo, biết quan tâm, chăm lo đến những công việc thuộc về Cha của mình. Là con của Cha trên trời, chúng ta phải làm cho Danh Cha được cả sáng và Nước Cha trị đến, Ý Cha được thực hiện. Cha rất vui, hài lòng khi có những người con biết sống hiếu thảo như thế.
Ba lời cầu xin. "Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày; xin tha tội cho chúng con, xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ".
Xin cho những nhu cầu chính đáng phần xác phần hồn: lương thực hằng ngày, ơn thứ tha tội lỗi, ơn vượt thắng cám dỗ và ơn thoát khỏi sự dữ. Thân xác cần cơm bánh lương thực. Linh hồn cần ơn thánh. Ba lời cầu xin rất thiết thực đối với sự sống của nhân loại. Lời cầu xin cho có cơm bánh hằng ngày, thiết thực và hữu ích cả trên bình diện thiêng liêng lẫn cuộc sống đời thường. Bởi ngoài nhu cầu thiết yếu của con người là cơm bánh ra, người Kitô hữu cần đến một thứ thần lương tuyệt vời khác chính là Bánh Hằng Sống, là Thánh Thể Chúa Kitô. Ơn tha thứ thật cần thiết. Trước mặt Thiên Chúa, con người là tội nhân. Tha thứ cho nhau là điều kiện cần và đủ để Chúa tha thứ cho mình. Được Cha yêu thương chăm sóc và thứ tha các lỗi lầm, con noi gương Cha sống yêu thương tha thứ cho anh em của mình. Như thế mới trọn vẹn tình con thảo hiếu. Cạm bẫy và cám dỗ vẫn bủa vây tư bề. Cần tỉnh thức trước mọi cơn cám dỗ. Ơn Chúa là nguồn trợ lực là sức mạnh để con người vượt thắng mọi cám dỗ.
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - CN17TN-C PDF Print E-mail

 Chủ nhật 17 Thường niên- năm C.

Ai dám tự nhận mình thánh thiện ????

Trích tin mừng Luca : 11 : 5 - 13

Tâm Linh Vào Đời

Chủ đề chính mà chúng tôi muốn khai thác đó là ban Thánh Thần

Nhưng trong thực tế, thay vì xoáy mạnh vào chính Thánh Thần, các linh mục luôn thúc giục giáo dân xin ơn Thánh Thần, xin ơn Thánh hóa, xin ơn trợ giúp, xin ơn soi sáng, xin ơn đạo đức.....

.........Chúng tôi mới nhận được một góp ý dưới đây:

Hoàn toàn đồng ý: hiểu và sống TIN MỪNG cách xa ngàn ngàn dặm....

vì thế chúng ta không trừ ai, mọi thứ bậc trong hội thánh

cần cố gắng với sự trợ giúp của ơn thánh.

Không ai có thể tự nhận mình thánh thiện chỉ khi nào đứng trước tòa Chúa mọi sự mới sáng tỏ.

Kinh nghiệm hàng ngày nhiều khi một người xem ra rất gương mẫu nhưng kết cục không phải như thế (lại dưới mắt người trần) và có người xem ra rất khó thương nhưng lại có những khía cạnh tốt đẹp ít ai có.

Muốn mở rộng Hội Thánh việc quan trọng là mình phải thấy những cái đẹp của Hội Thánh. Lẽ dĩ nhiên Hội Thánh là siêu nhiên và trần thế, Hội Thánh cũng trải qua nhiều thách đố trong việc thánh hóa mình và thánh hóa thế giới.

Xin Chúa Thánh Linh luôn tuôn trào ơn thánh của Ngài trong Hội Thánh, trong thế giới ngày nay và mỗi cá nhân của gia đình nhân loại ngay cả trong những nơi tội lỗi nhất. Niềm hy vọng lớn lao cho chúng ta được thể hiện qua lời thánh Phaolô:

"ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội."(Rm 5.20 - KTTB - 1998)

Cùng cầu nguyện, học và cố gắng sống Lời Chúa.

-0-0-0-

Chúng tôi xin phép phân tích ngắn gọn về 2 vấn đề rất quen thuộc...nhưng lại gây nên những hậu quả...có thể nói là rât tệ hại...cho đời sống đạo của mình.

Vấn đề 1 sự trợ giúp của ơn thánh

Gọi tắt là Ơn Trợ Giúp. Có lẽ nhiều linh mục quan niệm rằng:

Cử hành bí tích là sứ mệnh vửa chính yếu vừa cao cả nhất của thiên chức linh mục

Mà theo định nghĩa: Bí tích là dấu chỉ bề ngoài, ban ơn thiêng liêng bề trong..

Nên ơn Chúa cũng trở thành quan trọng nhất. quan trọng hơn cả chính Chúa

Bằng chứng là đây: cần cố gắng với sự trợ giúp của ơn thánh

Chứ không phải sự trợ giúp của Chúa

Rõ ràng là Ơn Thánh quan trọng hơn cả chính Chúa

Vấn đề 2 Không ai có thể tự nhận mình thánh thiện

Thời giáo hội sơ khai, qua những thánh thư, tông đồ Phaolô đã từng dùng tới 44 lần từ Dân Thánh và 23 lần từ Thánh Thiện dành cho các tín hữu của ngài.

Nhưng rồi.... không biết từ đời thủa nào...người ta bắt đầu nhồi nhét vào đầu óc nhau:

Tôi ngập tràn tội lỗi...yếu đuối, phàm hèn...

Đến nỗi đã đi tới khẳng định hơn đinh đóng cột trong sách vở, trên tòa giảng:

Không ai có thể tự nhận mình thánh thiện !!!

Trong khi đó Thánh Kinh tuyên bố bản chất con người thánh từ đầu đến chân. Trước khi ta lọt lòng mẹ, Chúa đã thánh hóa ta rồi....

Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi ;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi,
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân (Gr 1:5)

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 36