mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay116
mod_vvisit_counterHôm Qua7860
mod_vvisit_counterTuần Này7976
mod_vvisit_counterTuần Trước41075
mod_vvisit_counterTháng Này74412
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11937053

We have: 92 guests online
Your IP: 54.156.39.245
 , 
Today: Oct 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - TUAN THUOnG KHO LA GÌ? PDF Print E-mail

Tại sao gọi là Tuần Thương Khó?

Kristie Phan chuyển

Chúa nhật lễ lá, bắt đầu Tuần thánh. Lịch Phụng vụ cũng ghi là Chúa nhật tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa. Trước đây, mùa thương khó bắt đầu hai tuần trước lễ Chúa Phục sinh, tại sao bây giờ rút còn một tuần?
Tại sao gọi là Tuần Thương Khó

Trước cuộc cải tổ lịch phụng vụ năm 1969, thì mùa thương khó bắt đầu từ Chúa nhật thứ năm mùa chay, và như vậy kéo dài hai tuần. Mùa thương khó gây một ấn tượng khá lớn cho các tín hữu. Tất cả các tượng ảnh trong nhà thờ đều bị phủ bởi màn tím cho đến lễ Vọng Phục sinh. Nhiều nhà thờ còn căng một bức màn lớn che khuất tất cả gian thánh. Có người giải thích là Chúa Giêsu đi trốn, bởi vì dựa trên bài Phúc âm thuật lại việc Chúa lánh mình khi dân chúng mưu toan ném đá Người. Thế nhưng với cuộc canh tân sau công đồng Vaticanô II, thì lịch phụng vụ không còn nói đến mùa thương khó nữa, mà chỉ còn Mùa Chay kéo dài cho tới lễ Phục sinh.

Tuần lễ trước Phục sinh không phải là tuần Thương khó, nhưng từ ngữ "tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa" chỉ còn được gắn cho hai ngày: Chúa nhật lễ lá (Dominica in Palmis de Passione Domini) và thứ sáu tuần thánh (Feria VI in passione Domini). Vào hai dịp đó, phụng vụ đọc bài Thương khó: ngày Chúa nhật thì dựa theo Phúc âm nhất lãm thay đổi tùy theo chu kỳ ABC; còn ngày thứ Sáu thì luôn luôn đọc Phúc âm theo thánh Gioan.
Tại sao cuộc cải tổ phụng vụ lại bỏ mùa Thương khó?
Thực ra thì không phải là bỏ, nhưng mà muốn trở lại với truyền thống cổ xưa thôi. Từ thời xưa, các Kitô hữu dành 40 ngày để chuẩn bị mừng Lễ Chúa Phục sinh. Vì thế thời gian đó được gọi là Mùa 40 (trong tiếng La-tinh là Quadragesima), chứ không phải là mùa thương khó. Trong thời gian này, các dự tòng được chuẩn bị qua chương trình huấn giáo sâu đậm để lãnh các bí tích khai tâm. Còn những người đã được rửa tội rồi thì được mời gọi xét mình về cuộc sống đức tin, xem mình đã trung thành thế nào đối với lời cam kết. Dĩ nhiên, đây cũng là thời gian để thực hành công cuộc cải hoán, qua việc cầu nguyện, hãm mình, bác ái. Vào thời Trung cổ, khi mà con số dự tòng không còn đáng kể nữa, thì công cuộc huấn giáo cũng bớt phần quan trọng. Từ đó, người ta chuyển sang việc suy gẫm cuộc Thương khó của Chúa.
Thương khó là gì?
Chúng ta có thể khảo sát ý nghĩa của từ này theo tiếng Hán Việt cũng như theo nguyên gốc La-tinh. "Thương" ở đây không có nghĩa là "yêu", nhưng có nghĩa là "đau xót, đau đớn xót xa", chẳng hạn như khi nói "thương tâm, đau thương, thảm thương, sầu thương". Còn "khó" không phải trái nghịch với dễ; nhưng "khó" ở đây có nghĩa là "khổ", chẳng hạn như "khốn khó, khốn khổ". Nói tóm lại "thương khó" cũng tương tự như là "đau khổ". Trên thực tế, nhiều bản dịch Việt ngữ dùng những từ "Tử nạn, Khổ nạn, Chịu nạn, Chịu khổ hình". Đó là nói đến từ ngữ Hán Việt. Đến khi bước sang nguyên bản La-tinh, ta sẽ còn thấy nhiều ý nghĩa khác nữa. Từ "thương khó" dùng để dịch từ "passio" trong tiếng La-tinh (sang tiếng Pháp và tiếng Anh thì thêm chữ "n": passion). Thế nhưng từ passio có tới ít là bốn nghĩa. 1/ Thường thì người ta giải thích rằng passio bởi động từ "patior, pati" (có nghĩa: chịu đau khổ). 2/ Một ý kiến khác hiểu tiếng passio theo nghĩa triết học, tức là "thụ động" (bị động), nhận hành động từ một chủ động khác. Như vậy "passio" đối ngược với "actio". 3/ Một ý kiến thứ ba cho rằng passio bắt nguồn từ pathos trong tiếng Hy-lạp, và như vậy có nghĩa là cảm xúc, xúc động. Cũng theo chiều hướng đó, mà trong tâm lý học, passio thường được dịch là "đam mê, say mê, mê man". 4/ Sau cùng, có người tán giải passio (passus) theo nghĩa là đi ngang qua, để nói đến cuộc vượt qua của Đức Giêsu: người trải qua sự khổ và cái chết để tiến vào vinh quang Phục sinh.

Trong 4 nghĩa vừa nói, nghĩa nào đúng hơn cả?

Trong bối cảnh của phụng vụ, thì nghĩa thứ nhất sát hơn nữa: passio có nghĩa là chịu đau khổ. Nói một cách cụ thể hơn, trong buổi cử hành phụng vụ, Hội thánh đọc lại các bài trình thuật Phúc âm thuật lại cuộc "khổ nạn" của Chúa Giêsu, từ lúc dùng bữa tiệc Vượt qua với các môn đệ (hoặc là từ khi vào Vườn Cây dầu, theo thánh Gioan), rồi bị bắt, bị xử án, bị đánh đòn, vác thánh giá lên núi Calvariô, nơi chịu tử hình. Chúng ta có thể đọc trình thuật này trong Phúc âm theo thánh Marcô chương.14-15; thánh Mattêu chương 26-27; thánh Luca chương 22-23; thánh Gioan chương 18-19. Cũng nên biết, là trong tiếng La-tinh, từ "passio" cũng được áp dụng cho trình thuật kể lại cuộc tử đạo của các Kitô hữu cổ thời.

Thánh Phêrô tông đồ, trong bài thánh thi đọc vào kinh chiều Chúa nhật mùa Chay, cũng nhắc cho các tín hữu hãy coi cuộc thương khó của Chúa như một gương mẫu để dõi bước theo Người: "bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình" (1Pr 2,23). Thiết tưởng đó là ý nghĩa chính của các việc cử hành cuộc Thương khó của Chúa từ những thế kỷ đầu tiên tại Giêrusalem cho đến chặng đường thánh giá ngày nay: đó là chúng ta muốn đi theo Chúa.

Lm. Giuse Phan Tấn Thành

--------------------------------------

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CACH DOC KINH LAY CHA PDF Print E-mail

SUY NGẪM CẨN THẬN LỜI CỦA KINH LẠY CHA

Một bạn trẻ cầu nguyện:
– Lạy Cha chúng con ở trên trời...
Chúa nói:
– Con gọi gì vậy?
Bạn trẻ thưa:
– Đừng chen vào, con đang cầu nguyện mà!!!
– Nhưng mà con đang gọi đến Ta.
– Con gọi đến Ngài? Không, đâu phải vậy, chúng con luôn cầu nguyện như thế: Lạy Cha chúng con ở trên trời...
– Đó, thêm một lần nữa con lại gọi Ta đến, con muốn thưa một chuyện gì? Nào hãy bắt đầu đi!
– Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng...
– Con có nói thiệt không đấy?
– Con nói thiệt cái gì?
– Là nguyện cho Danh Ta cả sáng. Ý nghĩa của câu này là gì con biết không?
– Nó có nghĩa là ... là... làm sao con biết được nghĩa là gì?
– Nó có nghĩa là con tôn thờ Ta và Ta là người quan trọng duy nhất, với một danh xưng luôn được tôn kính.
– Vậy à, con hiểu rồi. Thôi để con cầu nguyện tiếp: Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời...
– Con có làm như vậy thật không ?
– Làm như ý Cha hả, đương nhiên rồi. Con đi tham dự thánh lễ Chúa nhật đều đặn, con giúp cho nhà thờ và luôn đóng góp cho những việc từ thiện.
– Ta muốn con làm thêm hơn nữa. Ta muốn con tu chỉnh lại cuộc sống của con. Muốn con bỏ đi những thói quen tật xấu để khỏi làm phiền đến người khác, muốn con nhìn thấy suy nghĩ của người khác và biết suy nghĩ cho người khác, để mọi người chung quanh con được giúp đỡ, và để mọi người nhận biết được chân lý. Ta muốn con chữa lành cho những người bệnh tật, muốn con làm cho những người đói được no đầy, những người đau khổ được an ủi, những kẻ tù đầy được tự do. Vì tất cả những gì con làm cho họ, là con làm cho chính Ta.
– Tại sao Ngài lại trách móc những điều này nơi con? Ngài thử nghĩ xem, trong nhà thờ còn bao nhiêu kẻ giả hình đang ngồi đó? Ngài hãy nhìn kỹ đi kìa!
– Ồ, Xin lỗi! Ta cứ tưởng con cầu nguyện cho vương quốc của Ta trị đến và ý của Ta được thể hiện. Vậy hãy bắt đầu từ nơi bản thân mình, là người cầu nguyện những điều ấy. Khi nào ý của con giống như ý của Ta thì lúc đó con mới xứng đáng là người rao giảng Tin Mừng về vương quốc của Ta.
– Con hiểu rồi, xin để con tiếp tục cầu nguyện: Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày.
– Nhưng con đang nặng cân quá rồi. Điều con đang cầu nguyện nói lên trách nhiệm của con đối với hàng triệu người đang đói khổ trên thế giới, hãy lo cho họ thức ăn đầy đủ hằng ngày đi.
– Xin Cha tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con!
– Ngài đừng có nhắc đến cái thằng khốn nạn ấy! Ngài biết mà, nó đã nhục mạ con trước mặt mọi người. Nó kiêu căng phách lối, mỗi khi thấy mặt, nó là đã làm cho con bực tức. Nó cũng biết điều đó nhưng nó không tôn trọng con. Nó chỉ chọc giận con thôi, nó là cái thằng đáng ghét.
– Ta biết! Ta biết! Nhưng mà lời cầu nguyện của con?
– Thật ra con đâu nghĩ như vậy.
– Ít ra thì con đã thật lòng. Con có vui không khi luôn mang theo trong lòng của mình nhiều cay đắng và sự ác cảm?
– Không... Nhưng thằng đồng nghiệp làm cho con muốn bệnh luôn.
– Ta muốn chữa cho con. Hãy tha cho người đó và cho chính con. Có thể Ta đã tha cho con trước rồi. Sự kiêu căng và hận thù là tội của hắn không phải của con. Có thể con sẽ mất tiền, mất danh dự tiếng tăm, nhưng trong trái tim của con được tràn đầy an bình.
– Không biết con có thể vượt qua được thử thách này không?
– Ta sẽ giúp con. Không có điều gì tốt hơn điều đó. Hãy nêu lên những con người hoặc sự việc làm cho con bị cám dỗ.
– Ý Ngài muốn nói gì?
– Con biết những khuyết điểm của con mà: sự ngang tàng, cách xài tiền, tính dục, sự tức giận, cách giáo dục ... Con đừng để cho bị cám dỗ về các điều này nhé!
Bạn trẻ phấn khởi thưa:
– Bây giờ con mới biết Kinh Lạy Cha là Kinh khó nhất mà con đọc khi cầu nguyện. Thế nhưng lại rất thiết thực đến cuộc sống của con.
– Rất tốt, con đang có đà tiến bộ đấy. Con hãy cầu nguyện cho xong đi!
– Vì Chúa là vua uy quyền và vinh hiển muôn đời. Amen!
– Con biết điều gì làm cho Ta vui không? Khi mọi người và ngay chính con bắt đầu ý thức tôn trọng Ta và nghiêm túc khi đọc Kinh Lạy Cha, làm theo lời Ta dạy và làm theo ý Ta. Nếu mọi người nhận ra được sứ mạng của mình là sự chuẩn bị cho nước Ta trị đến ngay giữa thế gian này thì chính đó cũng là điều sẽ làm cho mọi người được hạnh phúc và bình an.
SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG: Bạn ơi! Rất nhiều lần ta đọc Kinh Lạy Cha, nhưng đâu hiểu được nhiều. Vậy ta hãy nên sữa lại cách cầu nguyện, qua việc suy ngẫm cẩn thận lời của Kinh lạy Cha.
Xin Chúa chúc lành đến cho các bạn!

------------------------------

"CÁC CON CÓ THƯỜNG XUYÊN ĐỌC KINH THÁNH NHƯ DÙNG CELL PHONE KHÔNG ?" (ĐTC PHANXICO)

-----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- VI SAO TOI THAM DU? PDF Print E-mail

VÌ SAO?

Hong Nguyen chuyển

1. Vì sao tôi lần chuỗi Mân Côi?
Xin thưa, bởi vì đó là điều Mẹ Maria yêu cầu, nhắc nhở luôn, mỗi lần Mẹ hiện ra khắp nơi trên thế giới

2. Vì sao tôi dự Thánh Lễ?
Xin thưa, vì nơi đó tôi được gặp Chúa, Ngài hiện diện thật sự, với Mình, Máu, linh hồn và Thiên tính của Ngài?

3. Vì sao tôi xưng tội?
Xin thưa, vì nơi tòa giải tội, tôi gặp được Thiên Chúa của Lòng Xót Thương. Nơi đây, chẳng những tôi được thứ tha, mà còn được Chúa ban ơn chê ghét tội lỗi.

4. Vì sao tôi rước lễ?
Xin thưa, vì lúc đó Chúa ở trong tôi, và tôi ở trong Người, như cành nho gắn liền với Cây Nho. Rước lễ là chấp nhận tình Chúa hiến mình vì tôi, là đáp trả tình Ngài.
Trong Bí Tích Thánh Thể, tôi được Chúa ban ơn thật nhiều để sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

5. Vì sao tôi cầu nguyện?
Xin thưa, bởi câu Chúa nói "Không có Thầy, chúng con không làm được gì cả".

6. Vì sao tôi suy niệm Thánh Kinh?
Xin thưa, vì trong đó ghi những lời tình của Chúa. Tôi học hỏi Lời Chúa để rồi "đối thoại" với Người; để hiểu Chúa hơn.
Khi yêu ai thì người ta tìm hiểu người mình yêu. Càng hiểu Chúa thương yêu tôi bao nhiêu thì tôi càng yêu thương Chúa bấy nhiêu

7. Vì sao tôi vâng phục Hội Thánh, thảo mến Đức Thánh Cha?
Xin thưa, vì Đức Giáo Hoàng là vị kế vị Thánh Phero, là người mà Chúa chọn để chăn dắt Hội Thánh. Đức Giáo Hoàng đại diện Chúa Giesu trên trần gian.

8. Vì sao tôi sùng kính Mẹ Maria?
Xin thưa, vì Mẹ là Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa và vì lời Chúa nói với tôi qua thánh Gioan, trước khi trút hơi thở sau cùng "Này là Mẹ con"

9. Vì sao tôi luôn chạy đến cùng Mẹ? nhất là khi bị cám dỗ?
Xin thưa, vì lời Chúa Cha nói trong vườn Địa Đàng với con rắn "Người Nữ sẽ đạp nát đầu ngươi" (St 3)

10. Vì sao tôi phải cố gắng "sống" Phúc Âm?
Xin thưa, bởi vì đó là lời Mẹ Maria dạy trong tiệc cưới Cana "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo." (Ga 2, 5)

...

Lucia Tri Ân
​(Thảo Nhi)​

Nhóm/group MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG
https://www.facebook.com/group s/MEMARIALACUATHIENDANG/

------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - BI TICH GIAI TOI PDF Print E-mail

Bí Tích Giải Tội
Có rất nhiều Kitô hữu không tin vào Bí Tích Giải Tội. Nếu bạn là một trong những người tin như vậy, thì xin bạn hãy suy gẫm về ba điều sau đây:
Một, Chúa Giêsu ban cho các tông đồ quyền tha tội. Gioan 20: 22-23, (22) "... Hãy nhận Chúa Thánh Thần. (23) Nếu các con tha tội cho ai, thì họ được tha; nếu các con cầm buộc tội ai, thì họ bị cầm buộc." Vậy nếu chúng ta không cần Bí Tích Giải Tội, thì những lời này của Chúa Giêsu chỉ là những lời vô nghĩa. Bởi nếu không có ai tới toà cáo giải, không ai đi xưng tội, thì ai có thể tha tội cho ai được đây? Nhưng Chúa Giêsu là Ngôi Lời nên mọi lời Người phán đều phải nên trọn. Vì thế cho nên, Chúa Giêsu đã ban quyền tha tội thì phải có người đi xưng tội, và phải có Bí Tích Giải Tội.
Hai, Chúa Giêsu đã chữa lành cho một người bất toại, và sau đó, khi gặp lại Chúa Giêsu nói với anh ta, Gioan 5:14, "..., Coi kìa, ngươi đã được lành bệnh; đừng phạm tội nữa để không gì tệ hại hơn có thể xảy đến cho ngươi." Vậy nếu người này phạm tội nữa thì làm sao để anh ta được tha thứ đây? Thánh Gioan trả lời: 1-Gioan 1:9, "Nếu chúng ta xưng thú tội của chúng ta, thì người là đấng trung tín và công minh, sẽ tha thứ tôi lỗi của chúng ta và xoá rửa chúng ta khỏi mọi điều bất chính."
Ba, Thiên Chúa truyền: Lêvi 5:5, " Khi một người nào đó phạm điều gì liên quan đến những điều này (những điều răn của Chúa), thì người đó phải xưng thú lỗi lầm mà mình vấp phạm."

Giuse Phạm Văn Tuyến
---------------------

"CAC CON CÓ THƯỜNG XUYÊN ĐỌC KINH THÁNH NHƯ DÙNG ĐIỆN THOAI DI ĐỘNG KHÔNG?" (ĐTC PHANXCO)-

------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH =LANG NGHE TOI NGUOI KHAC PDF Print E-mail

Một Linh Mục chia sẻ Kinh Nghiệm của Mình khi Lắng nghe TỘI của Người Khác 6/30/2016 9:52:57 AM
Phỏng vấn Đức ông Charles Pope về bí tích hòa giải.
http://conggiao.info/mot-linh-muc-chia-se-kinh-nghiem-cua-minh-khi-lang-nghe-toi-cua-nguoi-khac-d-36394
web-monsignor-charles-pope-courtesy.jpg
Bí tích hòa giải đã làm chảy không biết bao nhiêu mực. Nhưng nghĩa là gì khi một linh mục nghe tội của người khác, từ tuần này qua tuần khác, từ tháng này qua tháng khác? Nó là một gánh nặng phải không? Đời sống tâm linh của linh mục có thay đổi không?
Đức ông Charles Pope là linh mục của giáo xứ thánh-Cyprien, thánh Consolateur, ở Washington. Thụ phong linh mục năm 1989, cha thi hành sứ vụ của mình ở Tổng Giáo Phận Washington.

Aleteia: Kính Đức ông, nơi gì mà cách lắng nghe xưng tội của cha đã tiến triển kể từ những năm đầu tiên làm linh mục của cha?

Đức ông Charles Pope: Có một điều cần nhớ là tôi đã học để khuyến khích mọi người đi xa hơn trong các lời xưng tội của họ. Thông thường, họ chỉ nói những gì họ đã làm hay không làm. Đó là tốt, nhưng thật sự phải đặt câu hỏi là lý do tại sao? Nhiều người bất mãn vì khi nào họ cũng xưng cùng một tội... nhưng thiết yếu là phải đào sâu nội tâm mình.

Cha đã học được gì từ bản chất con người bằng cách lắng nghe tội lỗi của giáo dân ngày này qua ngày khác?

Phải kiên nhẫn với thân phận con người. Tôi nhận thấy các cuộc chiến đấu của giáo dân và sức mạnh của họ liên kết chặt chẽ với nhau. Chẳng hạn, m��t người hòa đồng với tất cả mọi người nhưng không chiến đấu để bảo vệ các ý tưởng của mình, hoặc người khác rất đam mê nhưng chiến đấu với đức khiết tịnh của mình.

Đâu là hệ quả về xúc cảm và về tâm lý cha cảm thấy sau khi nghe xưng tội trong nhiều năm?
Khi một người đến xưng tội, trước tiên tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Họ đã nghe Tin Mừng, Tin Mừng làm cho họ có lòng ăn năn sám hối, nhưng cũng làm cho họ có hy vọng và có ân sủng. Tôi rất vui vì họ đi xưng tội và tôi muốn tỏ ra tử tế và lắng nghe họ.
Chúng tôi, những linh mục, chúng tôi phải đối diện với việc lắng nghe thường xuyên, nên chúng tôi có khuynh hướng làm như cái máy. Nhưng vai trò của chúng tôi là cố gắng đến với đương sự «trong lúc này». Có thể đó là người thứ ba mươi đi xưng tội hôm nay, nhưng giây phút đó là giây phút duy nhất đối với người đang ở trước mặt mình.

Cha chuẩn bị cho mình về mặt thiêng liêng như thế nào để nghe xưng tội? Và sau đó, cha có một cách nào giúp cha quên những gì cha đã nghe và bắt qua làm việc khác?

Tôi xưng tội mỗi tuần. Các linh mục nên xưng tội thường xuyên, nếu không chúng tôi sẽ không phải là các cha giải tội có hiệu năng. Tôi cũng đọc nhiều sách thiêng liêng.

Tôi biết ấn tín tòa giải tội là bất khả xâm phạm. Đã bao giờ cha muốn chia sẻ những gì cha nghe không?

Việc cấm không được tiết lộ ấn tín tòa giải tội, không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể nói về nó. Bạn không thể tiết lộ chi tiết hoặc cung cấp thông tin có thể làm nhận diện người đi xưng tội.

Như tôi đã nói, chúng tôi, những linh mục, chúng tôi thường bị yêu cầu nhiều nên cũng khó để nhớ lại những gì người khác đã nói với mình. Sau vài năm, bạn không thể nào nhớ những gì đã nghe trong tòa giải tội. Trí nhớ kém, đó là một ân sủng mà Thiên Chúa ban cho chúng tôi.

Nghe xưng tội có làm hại cho cách tiếp cận của cha với các bí tích và ngược lại không?

Tất nhiên. Ví dụ, nếu tôi sắp cắt đứt lời của ai thì tôi cố gắng nhớ rằng tôi không thích ai cắt đứt tôi trong khi xưng tội. Có một cái gì đó rất mạnh trong lắng nghe; nó cho phép người kia trút gánh nặng của mình. Là cha giải tội, những gì tôi nói chỉ là thứ yếu.

Các đức tính của một cha giải tội đạo đức là gì?

Mục đích của xưng tội không phải là ban phát những lời khuyên khôn ngoan. Điều quan trọng là lắng nghe và có lòng trắc ẩn.

(Anrê Trần Lam Hồng chuyển dịch, phanxico.vn 29.06.2016/
aleteia.org, Zoe Romanovsky, 2016-03-23)

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 43