mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5107
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này44900
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này164899
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10306212

We have: 267 guests online
Your IP: 54.92.197.82
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -PHUC VU VA HIEN DIEN PDF Print E-mail

 

"Phuc Vu va Hien Dien" va "Su Diep Cua Nguoi Tan Tat"
phung phung chuyển

On Saturday, November 19, 2016,

PHỤC VỤ VÀ HIỆN DIỆN

Cô Son, nữ tu Dòng Nữ Vương Hòa Bình, phụ trách giáo lý dự tòng và giáo lý hôn nhân cho người Dân Tộc. Nếu anh chị em Dân Tộc ở gần thì cô sắp xếp lớp ở nhà xứ để họ đến học, còn những người ở xa thì cô phải lặn lội đi vào buôn để dạy. Sáng nọ cô vào làng dạy giáo lý hôn nhân cho sáu cặp mà ngồi chờ hơn tiếng chẳng thấy ai đến học, thông thường các cô khác thì đã đi về rồi, nhưng cô Son cố nán lại trong buôn để đi tìm, đến nhà cụ Lép hỏi con bà, Lợi, ở đâu mà không thấy đến lớp học giáo lý. Bà nói nó đang ở nhà Dí, thế là cô đi tìm hỏi nhà Dí. Đến nhà Dí thấy Lợi cùng với mấy người bạn đang khề khà mấy hạt đậu phụng với rượu đế. Cô nói hôm nay có học mà sao không đến.

Lợi nói quên, bây giờ lỡ uống rượu rồi nên không đi học nữa. Cô nói Lợi để rượu đó, đi học về rồi uống tiếp, nhưng Lợi không chịu. Cô nài nỉ mãi thì Lợi nói cô về lớp trước đi, rồi Lợi sẽ đến liền. Cô không đi, vì cô biết nếu cô đến lớp chờ thì Lợi cũng chẳng ló mặt đến. Cô nói: "Tôi không đi đâu, tôi cứ ngồi đây chờ anh. Tôi đến lớp từ sáng đến giờ và đã chờ gần hai tiếng rồi." Lợi nghe cô nói thì động lòng, cô đã bỏ công việc bề bộn của giáo xứ để lặn lội chạy xe vào làng để dạy, rồi lại còn kiên nhẫn ngồi chờ mình gần hai tiếng, nên Lợi ngưng ngay rượu để đi học. Thế là tóm được một anh! Lợi dẫn cô đi tìm mấy người kia, chỉ một chặp là có đủ mặt, và lớp học lại tiếp tục, dù trễ hơn hai tiếng.
Anh chị em Dân Tộc đối xử với nhau đầy tình người như vậy đó. Các anh chị em đến học vì thấy cô đã chờ mình gần hai tiếng đồng hồ, họ thấy tội nghiệp khi cô phải lủi thủi đi về. Còn chuyện cô vào mà không có người nào học để rồi lần sau không vào nữa thì họ chẳng quan tâm. Đời sống của họ chẳng biết suy nghĩ về tương lai, anh chị em Dân Tộc chỉ sống thì hiện tại mà thôi. Họ kiếm được tiền hôm nay thì vui hôm nay, còn ngày mai thì họ chẳng màng tới. Ngày trước đã có nhiều cô vào trước để dạy nhưng thường bỏ ngang khóa học vì không hiểu được đời sống của người Dân Tộc và cũng chẳng cảm thông với não trạng và tâm tình của họ. Nếu đến với người Dân Tộc chỉ bằng cái đầu logic và luật lệ thì không thể đến được với anh chị em Dân Tộc được. Muốn đến với họ thì phải đến bằng trái tim để có thể cảm thông. Cách hành xử của anh chị em Dân Tộc là cách hành xử của con tim.
Một lần tôi ghé thăm nhà các cô giáo lý viên ăn trưa, phần cơm nấu cho năm cô và tôi là sáu. Đang ăn thì ba anh Dân Tộc đem măng trong buôn ra nhà các cô để đổi gạo. Các cô kêu vào ăn chung luôn vì họ đi chặt măng trong rừng từ sáng, rồi mang ra nhà các cô thì chắc chắn chưa có gì trong bụng, và lát nữa đây họ lại đi bộ hai ba tiếng về làng. Một chập sau có thêm hai chị Dân Tộc ở buôn khác đem chuối ra đổi gạo và cũng được kêu vào ăn. Vài phút sau lại có một nhóm năm anh em giáo lý viên Dân Tộc ghé ngang chơi cũng ngồi hết vào bàn và mọi người cùng vui. Phần cơm cho sáu người nay phục vụ cho mười sáu người, thay vì mỗi người ăn hai chén hơn thì nay mỗi người ăn một chén và mọi người cùng vui. Hôm đó tôi ăn một chén cơm thôi nhưng no thật sự vì một chén cơm đầy hương vị tình người.
Tôi đến phục vụ anh chị em Dân Tộc và thường hay có thái độ ban cho, các cô giáo lý viên đã dạy tôi cách sống phục vụ thật sự là hiện diện với anh chị em Dân Tộc. Làm cho người khác thì dễ hơn là làm với người khác, và sống với người khác thì còn khó hơn nữa. Thiên Chúa đã vì quá yêu nhân loại mà hạ mình đến thế gian để sống với con người. Phục vụ như Marta là điều tốt nhưng hiện diện như Maria thì quý hơn (Lc 10:38-42).
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa, xin cảm hóa tâm hồn con để con biết Phục Vụ anh chị em với thái độ Hiện Diện như Chúa đã sống. Sống trong một thế giới nặng phần sản xuất càng nhiều càng tốt nên con thường có thái độ làm cho nhiều mà quên đi thái độ cảm thông của con tim. Xin Chúa cho con cảm nghiệm Tình Chúa thật nhiều để con lúc nào cũng mang lấy tâm tình của Chúa trên đường lữ hành. Amen!
Giuse Ngô Văn Chữ, S.J.

---------------------

Sứ Ðiệp Của Một Người Tàn Tật
Hằng năm tổ chức có tên là "Tự nguyện chịu đau khổ" hành hương đến Lộ Ðức để chia sẻ kinh nghiệm của họ khi đối đầu với đau khổ. Năm 1982, khách hành hương đã chú ý đến lời chia sẻ của Jacques Lebreton, một phó tế vĩnh viễn không tay, mù mắt. Chúng ta hãy lắng nghe chứng từ của ông:
Sau trận đánh ở El Alamem, tôi và các bạn của tôi đang lo gỡ mìn. Một anh bạn tôi cầm một quả lựu đạn và vô tình mở chốt. Trong cơn hốt hoảng, anh trao cho tôi. Tôi cứ tự nhiên cầm lấy quả lựu đạn. Nó đã nổ tung trong tay tôi. Tôi tối tăm mặt mũi, không nói được nữa. Tôi cảm thấy mình đang chết. Tôi chỉ còn là một người không tay, không mắt... Tôi toan tự tử.
Trên giường bệnh ở nhà thương, tôi, một người đã không giữ đạo từ lâu, tôi bắt đầu cầu nguyện. Tôi xin được rước lễ. Tôi đã hiểu nguyên do sự đau khổ của tôi là tội lỗi nhân loại: đó là thù oán, kiêu căng, chiến tranh... Và tôi đã tìm lại được sự an vui và trông cậy.
Tôi cảm thấy một cái gì tương tự như Chúa Giêsu trong vườn Giêtsêmani. Ngài cũng không muốn chịu đau khổ. Ngài đã van xin: "Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi uống chén này", nhưng liền sau đó, Ngài lại thưa: "Lạy Cha, xin vâng theo ý Cha". Sau thảm kịch Golgotha, Ngài đã sống lại. Chính nhờ mầu nhiệm chết và sống lại mà Chúa Kitô muốn cho chúng ta cùng sống. Tôi đã đạt đến mức độ không phải là chịu đựng mà là chấp nhận. Chịu đựng là một thất bại. Chấp nhận là một chiến thắng. Trên giường bệnh, tôi đã khóc, khóc vì sung sướng với ý nghĩ ấy. Ðiều mà tự nhiên tôi cũng không thể chịu được, nay nhờ ơn Chúa tôi đã chịu được.
Như lời văn hào Mauriac nói: "Chúa Giêsu không đến để xóa bỏ đau khổ, nhưng để cùng hiện diện với những người đau khổ". Tôi đã cảm nghiệm được lời Chúa phán: "Phúc cho những kẻ khóc lóc, phúc cho những kẻ đau khổ".
Tại Evreux, tôi được gặp một người đàn bà hoàn toàn bất toại, đến nỗi không thể nói được. Nhưng nhờ ngón chân cái của bà, bà có thể máy động bàn chữ cái trên một miếng ván và bà đã tặng cho tôi một bài thơ có tựa đề "Nụ cười".
Tôi liên tưởng đến một người đàn ông khác, bị điếc lúc 14 tuổi, mù từ lúc lên 16 tuổi. Trên giường bệnh, lúc hấp hối, người đàn ông 87 tuổi này đã thốt lên như sau: "Tôi đã trải qua một cuộc đời tốt đẹp".
Ông Jacques Lebreton kết luận như sau: "Tôi, một người không tay, không mắt, tôi cũng thấy đời tươi đẹp. Cuối cùng, sự tàn tật lớn lao nhất là bị chia lìa với Thiên Chúa. Tôi không thể nói như vậy, nếu tôi lành lặn với đôi mắt và đôi tay. Nhưng tôi có thể nói như vậy vì tôi biết thế nào là sống xa Chúa. Và hôm nay, sau một chặng đường dài, tôi lớn tiếng kêu lên với tất cả các người anh em của tôi rằng: Thiên Chúa hằng sống. Ðức Kitô đã sống lại".
Ðã có khoảng 6,000 vụ lành bệnh lạ lùng được ghi nhận tại Lộ Ðức, trong số này chỉ có 64 vụ được Giáo Hội công nhận là phép lạ. Nhưng phép lạ cả thể nhất của Lộ Ðức cũng như của những trung tâm Thánh Mẫu khác: chính là phép lạ của lòng tin. Và trong những phép lạ của lòng tin ấy, kỳ diệu hơn cả vẫn là niềm tin, sự chấp nhận, tinh thần lạc quan của chính những người đau khổ. Trong niềm đau tột cùng trong thân xác cũng như tâm hồn, những con người ấy vẫn còn thấy được ý nghĩa của cuộc sống, tình yêu cao cả của Chúa. Ðó chính là phép lạ mà Chúa vẫn tiếp tục thực hiện qua những người có lòng tin. Và đó cũng là phép lạ mà chúng ta không ngừng kêu cầu Chúa thực hiện.
Tôi cầu nguyện và sống càu nguyện : Nhìn lên thập giá Chúa, trong niềm hiệp thông với Mẹ Ngài, cac bạn cùng cầu xin Chúa ban cho được tiếp tục tin yêu, được tiếp tục nhìn thấy ánh sáng phục sinh giữa những đêm tối của khổ đau, thử thách. Cac bạn cũng hãy cầu nguyện cho không biết bao nhiêu người đang quằn quại trong đau đớn của thể xác, trong cô đơn của tâm hồn. Xin cho họ được nâng đỡ, ủi an và tìm được niềm tin.
Msgr. Petrus Nguyển Văn Tài

---------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - THU BAY TUAN31TN-C PDF Print E-mail

Ngày 05 tháng 11 năm 2016
Thứ Bảy đầu tháng, tuần 31 thường niên.

"Nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao của chân thật cho các con".

Lời Chúa: Lc 16, 9-15
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con. "Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được".
Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: "Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa".

Suy niệm: Sử dụng tốt tiền của.

Tham nhũng là cám dỗ xưa như cõi lòng tội lỗi của con người. Người tham nhũng là người chỉ nghĩ đến mình, bất chấp thiệt hại có thể gây ra cho người khác. Xúc phạm đến con người, tham nhũng rốt cuộc cũng là một xúc phạm đến Thiên Chúa.

Chính vì tính cách trầm trọng của tham nhũng, nên Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay đưa ra một đòi hỏi: "Hãy chọn lựa giữa Thiên Chúa và tiền của", bởi vì không ai có thể làm tôi hai chủ được. Tiền của tự nó không phải là điều xấu, nó chỉ xấu khi con người tôn thờ nó như cùng đích cuộc sống. Thật ra, không có tiền của xấu, mà chỉ có cách tìm kiếm, sử dụng xấu của con người mà thôi. Cách tìm kiếm, sử dụng trở thành xấu là khi con người bóp nghẹt tiếng nói lương tâm, chối bỏ chính mình, khước từ người anh em, chối bỏ Thiên Chúa. Kẻ tham lam là người ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, nhưng thực ra, họ cũng là kẻ đang tự hủy, chối bỏ cùng đích của cuộc sống.

Tham nhũng và lừa đảo ở mọi qui mô trong xã hội chúng ta, đó là một kết luận hiển nhiên. Thế nhưng "thà đốt lên một ngọn nến, hơn là ngồi đó nguyền rủa bóng tối". Chúng ta hãy bắt đầu chống tham nhũng, lừa đảo, ích kỷ ngay trong con người của chúng ta. Chúa Giêsu nói với chúng ta: "Nếu các con không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm và giao phó của cải chân thật cho các con?". Nếu chúng ta chưa loại được tham lam, lừa đảo trong những sinh hoạt hằng ngày, liệu chúng ta có thể chống tham nhũng ở qui mô lớn hơn không?

Tham nhũng đối với mỗi người chúng ta có thể mang nhiều tên gọi: ích kỷ, khước từ chia sẻ, liên đới, cảm thông. Xét cho cùng, của cải là đển mọi người cùng hưởng dùng; nếu tham nhũng, lừa đảo là chỉ muốn lấy của người để dành riêng cho mình, thì bất cứ hành động ích kỷ nào, bất cứ khước từ san sẻ nào cũng là một hình thức tham nhũng. "Không ai có thể làm tôi hai chủ": của cải vật chất chỉ là phương tiện giúp chúng ta thờ phượng người chủ duy nhất và đích thực là Thiên Chúa.

Trong khi mưu cầu cho cuộc sống, xin Chúa cho chúng ta biết tìm kiếm và xây dựng giá trị Nước Trời. Xin cho chúng ta biết nhìn xa hơn về của cải vật chất, biết ra khỏi chính mình để gặp Chúa qua những chia sẻ, cảm thông đối với tha nhân.

Người ta thường dùng chỉ số tăng trưởng GDP hằng năm 6-7% như một dấu chỉ của một nền kinh tế phát triển hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng lợi ích kinh tế không thể bù đắp nổi những thiệt hại môi trường do sự phát triển vội vàng, vì lợi ích phe nhóm gây ra. Vụ nổ giàn khoan dầu tại vịnh Mexico năm 2010 làm ô nhiễm cả một vùng biển rộng lớn khiến công ty BP phải chi hơn 29 tỷ đô la để đền bù thiệt hại và phục hồi môi trường. Hồi tháng 4/2016, công ty Formosa xả chất thải ra biển khiến hơn 200km bờ biển miền Trung bị nhiễm độc mà các chuyên gia cho rằng hệ luỵ có thể kéo dài đến 50 năm sau. Người ta sẵn sàng đánh đổi tôm cá lấy sắt thép với những khoản lợi nhuận khổng lồ chảy vào túi những nhà đầu tư mà phớt lờ các giá trị đạo đức và huỷ hoại môi trường và cuộc sống của con người nhiều thế hệ. Chúa Giê-su dạy ta dùng tiền của để "tạo lấy bạn bè." Kinh tế phải phục vụ con người chứ không ngược lại.

Trong hoàn cảnh xã hội chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ vật chất ngày nay, Lời Chúa càng thúc bách chúng ta kính trọng thiên nhiên là ngôi nhà chung mà Chúa tạo dựng cho con người, và kính trọng con người là con cái Chúa và là anh chị em với nhau. Ai cũng phải kiếm tiền và tiêu tiền, nhưng chúng ta không thể chấp nhận những mánh khoé gian xảo và bất công để hưởng lợi với bất cứ giá nào.

Sống công bằng và bác ái ngày nay đòi chúng ta phải quan tâm bảo vệ môi trường sống của con người.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hòa Bình và SỐNG THỰC HÀNH LỜI TÔI HAT:

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
Lạy Chúa xin hãy dụng con như khí cụ bình an của Chúa.
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.
Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con,xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

VMS: Nguyễn Việt Nam

------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 177= SINH THAI PDF Print E-mail

Tổng giáo phận Seoul thành lập hội tông đồ sinh thái
Đây là một phần nỗ lực giúp bảo vệ và phục hồi tạo vật thiên nhiên
Tags: hội tông đồ sinh thái

October 13, 2016 - TIN HÀN QUỐC
Những người Hàn Quốc từ các tôn giáo tụ họp cầu nguyện cho môi trường. Ảnh: asianews.it

Ủy ban Mục vụ Môi trường của tổng giáo phận Seoul chính thức thành lập hội tông đồ sinh thái nhằm đẩy mạnh phong trào bảo tồn tạo vật do Chúa tạo dựng.

Ủy ban tổ chức Thánh lễ thành lập hội lấy tên "Trời, Đất, Nước và Bạn" tại nhà thờ Myeongdong hôm 4-10. Tham dự viên tuyên hứa "bảo vệ tất cả các hình thức sự sống và làm việc làm cho xã hội của Nước Trời đầy công bằng, hòa bình, tình yêu và đẹp đẽ".

Các thành viên lặp lại lời tuyên hứa mỗi năm.

"Con người được Chúa kêu gọi phục vụ bảo vệ tạo vật nhưng chúng ta đã khai thác và hủy hoại nó. Giờ đây chúng ta có trách nhiệm quan trọng là phục hồi tạo vật", Đức Giám mục phụ tá Timothy Yu Gyoung-chon của Seoul, nói.

"Thành lập hội tông đồ sinh thái sẽ giúp người Công giáo sống thân thiện với môi trường hơn", đức cha nói.

Tổng giáo phận bắt đầu phong trào bảo vệ môi trường ngày 1-1-1990, khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phát hành thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới: "Hòa bình với Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo, hòa bình với mọi tạo vật".

Các dự án "Trời, Đất, Nước và Bạn" sẽ được tổ chức theo các nhóm nhỏ, giáo xứ và các hội đồng cấp tổng giáo phận, theo sách hướng dẫn của hội.

UCAN VN

----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CN28TN-C PDF Print E-mail

Chúa Nhật XXVIII Thường Niên C
TẠ ƠN – CÁM ƠN
2V 5,14-17; 2 Tm 2,8-13; Lc 17,11-19
Bác sĩ A.J.Cronin là một người có tâm hồn mẫn cảm. Ông có cách điều trị rất đặc biệt với
những bệnh nhân có tâm trạng buồn bã, chán nản hoặc mắc chứng trầm cảm nói chung. Ông kê
cho các bệnh nhân của mình những "đơn thuốc" khá kỳ lạ, chẳng hạn họ phải luôn nói "cảm ơn"
mỗi khi được ai đó đối xử tốt và lưu giữ lại trong lòng những nghĩa cử tốt đẹp đó. Phương pháp
điều trị này theo bác sĩ Cronin - tỏ ra khá hiệu nghiệm!
Một lần, một nữ bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm tìm đến ông nhờ chữa trị. Bệnh của người
này nặng đến mức suốt ngày bà ta ở lì trong nhà, mặt mũi bơ phờ, vô cảm, dáng vẻ thờ ơ, hờ
hững, không tỏ vẻ quan tâm đến bất cứ thứ gì xung quanh. Bà đã dùng những liều thuốc điều trị
thông thường nhưng chúng không có kết quả.
Bác sĩ Cronin đưa cho bà một gói giấy nhỏ và nói: "Tôi muốn mỗi ngày bà bỏ ra mười
phút dùng vật này để quan sát các đồ vật ở xung quanh".
Trong gói giấy là một chiếc kính lúp. Người phụ nữ làm theo lời dặn của bác sĩ, bà bắt
đầu quan sát các đồ vật ở trong nhà. Đầu tiên là các sợi vải bọc ghế trong phòng khách, những
chấm màu li ti trên các tấm ảnh cũ... Bà vô cùng ngạc nhiên trước những điều nhìn thấy! Tâm
hồn bà rung động trước những điều vô cùng tinh tế của cuộc sống xung quanh mà chiếc kính lúp
đã giúp bà soi rọi thấy. Bà quan sát cả những bông hoa hái trong vườn nhà, những giọt sương
đêm đọng trên cành lá buổi sớm mai...
Bệnh tình của bà từ đó bắt đầu thuyên giảm dần. Bà đã khỏi bệnh nhờ vào phương pháp
và toa thuốc chữa trị bằng cảm xúc: lòng biết ơn đối với sự kỳ diệu của cuộc sống.
Nuôi dưỡng trong lòng thái độ biết ơn với người khác, với cuộc đời chính là toa thuốc
hiệu nghiệm nhất để giữ cho tâm hồn bạn luôn được bình yên, thanh thản và hạnh phúc.
Tin mừng Luca 17,11-19 gợi lại trong tâm hồn chúng ta tâm tình sống Nhớ ơn - Tạ ơn.
Tinh thần này không chỉ là nét đẹp trong đời sống nhân văn mà còn là giá trị cao quý của tâm
tình đức tin: Chúa Giêsu đánh giá cao lòng biết ơn qua qua biến cố Ngài chữa lành mười người
bị phong hủi nhưng chỉ có người Samaria ngoại đạo quay lại tạ ơn Ngài và ca tụng Thiên Chúa.
Sách Các Vua cũng đề cao người ngoại biết ơn khi trình thuật lại sự việc một người cùi ngoại
đạo: quan Naaman - Tướng quốc của Vương quốc Syria, người được ngôn sứ Êlisê chữa lành
bệnh cùi (x. 2V 5,1-19). Ông nhận biết ơn Chúa và tuyên tín: "tôi tớ ngài sẽ không còn dâng lễ
toàn thiêu và hy lễ cho thần nào khác ngoài Ðức Chúa" (2V 5,8) và tỏ lòng biết ơn vị ngôn sứ
của Giavê.
Vượt trên bản văn Tin mừng Lc 17,11-19, chính Chúa Giêsu luôn sống trong tâm tình tạ
ơn: mỗi khi làm việc, Ngài cũng tạ ơn chúc tụng Chúa Cha, Ngài tạ ơn Chúa Cha khi làm cho
Lazarô phục sinh (x. Ga 11,41- 42), Ngài tạ ơn Cha khi làm phép lạ bánh (x. Mt 15,36; Mc
8,6...). Chúa Giêsu trở nên gương mẫu cho chúng ta sống tâm tình tạ ơn mỗi ngày. Thánh Phaolô
học tập gương Thầy Chí thánh nơi các thư gửi các giáo đoàn, Ngài luôn tạ ơn Thiên Chúa, Ngài
nhớ ơn sự quảng đại các cộng đoàn đã quảng đại giúp đỡ Ngài trên đường sứ vụ và Ngài cũng
mời mỗi người tín hữu sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với Ngài.
Ơn nghĩa không quy ra tiền, mà nó mang giá trị vô giá, ơn nghĩa chỉ sinh ra ơn nghĩa.
Ngoài bổn phận khắc ghi, người được ơn phải "thi ân" đến anh em mình khi họ cần sự giúp đỡ
của ta vì xã hội tính của con người là hướng tha.
Hãy ghi nhận và biểu lộ lòng biết ơn với những người thân quen sống bên chúng ta, biểu
lộ bằng tâm tình sung sướng khi được sống với họ, được gặp họ... Hãy ghi nhận và biểu lộ lòng
biết ơn bằng lời nói, ánh mắt, việc làm... đến những ai làm cho ta một việc rất nhỏ như nhặt hộ
một cái mũ, chỉ cho một con đường... Hãy sống cảm ơn những đồng nghiệp cùng ta hợp tác làm
việc để hoàn thành một sản phẩm, một nhiệm vụ... Tâm tình tạ ơn giúp con tim chú ý đến những
món quà qua cách sống của mỗi người mà chúng ta nhận được trong ngày như linh mục Nguyễn
Ngọc Thế SJ đã chia sẻ: "Lòng biết ơn giúp cho tương quan được sâu xa hơn, giúp cho tình yêu
được triển nở hơn, giúp cho thế giới được đỡ thê lương hơn, và giúp cho mỗi người nhận ra được
chính mình nhiều hơn, để yêu đời hơn, yêu người hơn ..."
Sống tâm tình tạ ơn còn là tác động của tâm tình đức tin. Tôi và bạn có được ngày hôm
nay là do biết bao bàn tay và tâm hồn đưa tôi vào đời. Trước hết phải kể đến ơn tạo dựng của
Thiên Chúa, không lạ gì khi Thánh Kinh có rất nhiều những bản ca tụng Thiên Chúa, cụ thể như
những câu Thánh vịnh: "Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì mọi ơn lành Người đã ban cho?"
(Tv 115,12); "Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở" (Tv
118,1)... Vâng, chúng ta phải mang bổn phận biết ơn, vì "Từ nguồn sung mãn của Người (Đức
Giêsu), tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác" (Ga 1,16)....
Cuộc sống là một hành trình mang nặng ơn nghĩa: ơn với Trời nghĩa với anh em làm
thành bài ca tạ ơn vì như tục ngữ có câu:
"Ơn to khó trả, nghĩa cả khó đền".
Lm. Vinh Sơn scj, Sài Gòn 8/10/2016.

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -NGAY 9 KINH ME MAN COI PDF Print E-mail

TUẦN CỬU NHẬT- KINH MẸ MÂN CÔI - NGÀY THỨ CHÍN

1. Dấu Thánh Giá
2. Đọc kinh (hoặc hát xin ơn) Chúa Thánh Thần (hoặc mở nghe, file đính kèm)

3. Thinh lặng xét mình, rồi đọc kinh Ăn Năn Tội
4. Đọc Tin Mừng theo ngày: "Không phải cả mười người đều được sạch sao?" (Lc 17,17).
5. Suy niệm và cầu nguyện với CỨ LÀM THEO:

Như Mẹ: Lòng biết ơn là đức tính nhân bản. Trong cuộc sống, chúng ta thường nói lời "cám ơn" với người làm ơn cho chúng ta dù chỉ là một điều nhỏ mọn. Mười người đã được Chúa chữa khỏi bệnh phong cùi, nhưng chỉ có một người đến để tạ ơn Thiên Chúa. Chúng ta đón nhận muôn vàn ơn lành mỗi ngày, nhưng chúng ta có biết dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn không?
Với Mẹ: Hằng ngày, Chúa thực hiện cho chúng con biết bao điều kỳ diệu, nhưng chúng con lại rất thờ ơ. Xin Chúa tẩy sạch tâm hồn thờ ơ nơi chúng con để biết tạ ơn Ngài thường xuyên.
Nhờ Mẹ: Bài ca "linh hồn tôi ngợi khen Chúa" luôn ở trên môi miệng Mẹ. Xin Mẹ cho chúng con luôn mang lấy tâm tình biết ơn của Mẹ mà hát khen Chúa không ngừng.
Trong Mẹ: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng.

6. Đọc 1 kinh hoặc hát 1 bài về Đức Mẹ.

Tuần Cửu Nhật- Ngày Thứ Chín

Hôm nay con hãy đem đến Ta những linh hồn khô khan nguội lạnh, nhận chìm họ vào hố thẳm lòng thương xót của Ta. Các linh hồn này làm thương tổn xé nát trái tim Ta, trong cay đắng xót xa. Linh hồn Ta phải chịu đựng nỗi dày xè khủng khiếp tại vườn cây giàu do những tâm hồn này gây ra. Chính họ đã từng là nguyên do khiến Ta phải thốt lên: " Lạy Cha, xin hãy cất chén đắng này nhưng đừng bao giờ theo ý Con, mà theo ý Cha." hy vọng cuối cùng để họ được cứu vớt, là biết chạy đến cầu cứu lòng thương xót của Ta.

Ôi! Chúa Giêsu vô cùng từ bi lân mẫn, đích thân Chúa là lòng thương xót. Con xin đem các linh hồn khô khan nguội lạnh đến dưới mái ấm trái tim từ bi lân mẫn của Chúa. Xin Chúa hãy dùng ngọn lửa tình yêu tinh tuyền của Chúa, đốt cháy các linh hồn lạnh giá đó, họ giống như xác chết khiến Chúa bị dày xé đau thương thể ế. Nguyện cho ngọn lửa tình yêu một lần nữa bốc cháy trở lại. Ôi Chúa Giêsu vô cùng từ bi lân mẫn, xin hãy tỏ quyền năng lòng thương xót của Chúa mà kéo họ vào trong lò lửa nóng bỏng tình yêu của Chúa. Xin Chúa khấn ban cho họ ân huệ tình yêu Chí Thánh, vì không có gì vượt ngoài giới hạn khả năng vô biên, quyền phép của Chúa.

Lạy Cha hằng hữu, xin Cha ghé mắt từ nhân nhìn đến các tâm hồn thờ ơ lạnh giá, dẫu sao họ cũng đã được ôm ấp trong trái tim vô cùng từ bi lân mẫn của Chúa Giêsu. Ôi lạy Cha giàu lòng thương xót, cậy vì cuộc khổ nạn đắng cay của con yêu dấu Cha, và cậy nhờ cơn hấp hối đớn đau trong ba tiếng đồng hồ trên thập giá của Người. Xin Cha cũng để họ được tôn vinh lòng thương xót vô bờ bến của Cha. Amen

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 39