mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4165
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này50102
mod_vvisit_counterTuần Trước44169
mod_vvisit_counterTháng Này189181
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8226325

We have: 203 guests online
Your IP: 54.196.108.20
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 207 =CHI CO KINH THANH PDF Print E-mail

Chỉ Có Kinh Thánh Mà Thôi

Thư Gởi Bạn Hiền 30

Atlanta ngày 5 tháng 5, năm 2016

Bạn thân mến,

Khi nói đến những khác biệt về đức tin giữa Người Công Giáo và các anh em Tin Lành; chúng ta thường kể ra những khác biệt như Phép Thánh Thể, các tín điều về Ðức Mẹ, các phép bí tích, v.v., nhưng chúng ta lại quên đi một khác biệt tín lý căn bản đưa đến những khác biệt về đức tin này, và những khác biệt đức tin khác; đó là tín lý 'Chỉ có Kinh Thánh mà thôi'.

Ðối với Người Công Giáo thì quy luật đức tin là những gì Hội Thánh Công Giáo dạy; mà những gì Hội Thánh Công Giáo dạy thì phải là những mạc khải thành văn của Thiên Chúa gọi là Thánh Kinh, và những mạc khải bất thành văn của Thiên Chúa gọi là Thánh Truyền. Nhưng đối với các anh em Tin Lành thì quy luật đức tin nằm trong Kinh Thánh, và chỉ có Kinh Thánh mà thôi.

Vì tin là chỉ có Kinh Thánh mà thôi nên anh em Tin Lành bác bỏ Thánh Truyền và tất cả mọi giáo huấn, mọi giáo điều bắt nguồn từ hay liên quan đến Thánh Truyền. Mọi niềm tin có được do những mạc khải công cũng như tư khác cũng bị bác bỏ vì không có ghi trong Kinh Thánh. Không có chuyện Ðức Mẹ hiện ra làm phép lạ hay nhắn nhủ, mà cũng không có thánh nào hiện ra khuyên răn hay giúp đỡ gì ai nếu không có ghi trong Kinh Thánh. Một cách ngắn gọn, hễ không có ghi trong Kinh Thánh cách rõ ràng, hiển nhiên thì các anh em Tin Lành không tin. Cho nên, muốn nói đến những khác biệt về đức tin giữa Người Công Giáo và các anh em Tin Lành, chúng ta phải nói đến những khác biệt tín lý căn bản chứ không thể kể ra từng chi tiết, từng khác biệt được.

Vậy có đúng là chỉ có Kinh Thánh mà thôi không? Ðể có thể trả lời câu hỏi này cách thoả đáng, trước hết, chúng ta phải hiểu Thánh Truyền là gì, và chúng ta hãy bắt đầu bằng định nghĩa của hai chữ truyền thống vì Thánh Truyền là truyền thống từ Thiên Chúa mà ra.

Truyền thống là gì? Truyền thống là tất cả những phong tục, tập quán, niềm tin, v.v. được lưu truyền từ đời này sang đời khác bằng lời nói hay việc làm. Thí dụ truyền thống một mẹ trăm con, truyền thống bánh dày bánh chưng, truyền thống tết, v.v. Truyền thống được chia thành nhiều loại: Truyền thống tôn giáo, truyền thống văn hóa, truyền thống quốc gia, truyền thống địa phương, truyền thống gia đình, v.v.

Giáo Hội Công Giáo có hai loại truyền thống: Truyền thống giáo hội và Truyền Thống Ðức Tin còn gọi là Thánh Truyền. Truyền thống giáo hội có thể thay đổi, nhưng Thánh Truyền thì không thay đổi được.

Truyền thống giáo hội (viết chữ thường) là những phong tục, tập quán, lễ nghi, v. v., của giáo hội hoàn vũ hay giáo hội địa phương, không nghịch với tín lý Công Giáo nhưng phù hợp và giúp ích cho đời sống đức tin Người Công Giáo. Thí dụ, Người Công Giáo Việt Nam có truyền thống tôn vương hay đọc kinh gia đình, Giáo Hội Công Giáo có truyền thống tôn kính các thánh nam nữ theo lịch trình phụng vụ, truyền thống ăn chay kiêng thịt, truyền thống cử hành Thánh Lễ bằng tiếng La Tinh, v.v.

Thánh Truyền (Viết chữ hoa), là những Truyền Thống do Thiên Chúa mạc khải qua huấn quyền Giáo Hội Công Giáo, và qua Thánh Kinh cách hiển nhiên cũng như không hiển nhiên (gián tiếp). Thí dụ tín điều Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và Ðức Mẹ Trọn Ðời Ðồng Trinh là hai trong nhiều mạc khải mà Thiên Chúa bày tỏ qua huấn quyền Hội Thánh Công Giáo, và qua Kinh Thánh cách gián tiếp. Gián tiếp vì Kinh Thánh không nói cách hiển nhiên về hai tín điều này, nhưng Kinh Thánh lại nói cách hiển nhiên về một trinh nữ đính hôn cùng Giuse, tên trinh nữ là Maria, Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel chúc mừng Mẹ là Ðấng Ðầy Ơn Phước, Thiên Chúa làm cho Mẹ nhiều sự trọng đại, và muôn đời sẽ ngợi khen Mẹ là người có phước. Dựa vào những mạc khải hiển nhiên này trong Kinh Thánh mà Giáo Hội tuyên xưng các tín điều về Ðức Mẹ. Dù sao, cứ theo lý lẽ thông thường, nếu Mẹ chỉ là một trinh nữ như bao trinh nữ khác thì sự thanh sạch của Mẹ đâu có gì là đặc biệt để Kinh Thánh phải ghi chép về Mẹ như thế. Nếu Mẹ cũng mắc tội tổ tông thì làm sao Mẹ có thể 'đầy' ơn phước cho được? Nhiều sự trọng đại là những sự nào? Chẳng phải là những gì Hội Thánh tuyên xưng về Mẹ hay sao? Xin xen các Thư Gởi Bạn Hiền 21, 22, 25, và 28.
Những mạc khải của Thiên Chúa được bày tỏ cách hiển nhiên trong Kinh Thánh là những mạc khải nào? Ðiều hiển nhiên không một Kitô hữu nào có thể chối cãi được là, Chúa Giêsu không hề để lại cho chúng ta một chữ nào. Tất cả những gì Người truyền dạy đều bằng lời nói và việc làm. Vậy theo định nghĩa của hai chữ truyền thống ở trên thì tất cả những gì chúng ta làm theo lời của Chúa Giêsu hay bắt chước việc Người làm, là chúng ta làm theo Thánh Truyền. Sau khi đi rao giảng trên toàn cõi xứ Do Thái, rồi truyền cho chúng ta hãy đi rao giảng như vậy thì Chúa Giêsu bắt đầu một Thánh Truyền. Sau khi lập phép Thánh Thể, Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ là hãy làm việc này mà nhớ đến Người là Chúa Giêsu bắt đầu một Thánh Truyền nữa. Nên nhớ là khi Chúa Giêsu đi rao giảng thì chưa có Tân Ước; cho nên, tất cả những gì Chúa Giêsu làm là Người làm theo Thánh Truyền, vì Người nói, Gioan 5:19 "Quả thực, quả thực, ta nói cho các con biết, Con không tự mình mà làm được gì, nhưng chỉ làm những gì Con thấy Cha làm; vì chưng Cha làm gì, thì Con cũng làm như vậy." Tất cả những gì Chúa Thánh Thần làm, Người cũng làm theo Thánh Truyền, Gioan 16:13, "Nhưng khi Thần Khí Sự Thật đến, người sẽ dẫn dắt các con đến với mọi điều chân thật; những gì người nói thì người không nói tự chính người, nhưng là những gì người nghe, và người sẽ công bố cho các con những điều sẽ đến." Hội Thánh Công Giáo cũng thế, cũng theo Thánh Truyền, Thessalonians 2:15, "Ấy vậy, hỡi anh em, anh em hãy giữ vững và dựa vào những truyền thống mà anh em được dạy dỗ, dù là bằng chính ngôn hay bằng thánh thư của chúng tôi."
Vậy thì Chúa Cha là nguồn mạch, là nguyên thuỷ mọi Truyền Thống Thánh Thiện hay Thánh Truyền. Mọi việc Chúa Con làm là làm theo những gì Người thấy từ Chúa Cha, tức là Người làm theo Thánh Truyền. Chúa Thánh Thần cũng vậy, những gì người nói thì người không nói tự chính người, nhưng là những gì người nghe từ Chúa Cha, và như vậy là Người cũng làm theo Thánh Truyền. Sau cùng, Hội Thánh Công Giáo cũng không khác, cũng làm theo Thánh Truyền. Vì vậy mà Thánh Gioan viết, Gioan 1:1, "Từ ban đầu đã có Ngôi Lời (Lời Chúa Phán), và Ngôi Lời ở cùng Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa." Lời này được Chúa Giêsu phán dạy và là Thánh Truyền. Lời này là những gì Chúa Thánh Thần nói qua Hội Thánh Công Giáo và là Thánh Truyền.
Nhưng nói như vậy thì chỉ có Thánh Truyền thôi hay sao? Thưa không phải như vậy. Vì Chúa Cha là nguồn mạch, là nguyên thuỷ mọi Truyền Thống Thánh Thiện hay Thánh Truyền cho nên Thánh Truyền là Kho Tàng Ðức Tin lớn lao vô tận. Lớn lao và phong phú đến độ nếu đem viết ra tất cả từng điều một, thì cả thế gian này cũng không có chỗ chứa những sách đó. Gioan 21:25, "Còn nhiều điều khác Chúa Giêsu làm nhưng không được ghi chép; vì nếu đem ghi lại tất cả từng điều một, tôi tin chắc là thế gian này cũng không có đủ chỗ để chứa các sách ghi lại những điều đó." Vì thế, những gì được viết ra, được ghi chép trong Kinh Thánh chỉ là để ghi lại một chút Thánh Truyền nhỏ nhoi, và là để làm chứng cho những gì mà Chúa Giêsu còn muốn nói với chúng ta qua Hội Thánh Công Giáo, Gioan 16:12, "Còn rất nhiều điều ta cần nói với các con nữa, nhưng bây giờ thì các con không lãnh hội được.", và nhất là để cho thế gian biết rằng, những chứng tích của Hội Thánh Công Giáo về Thiên Chúa là chứng thật, Gioan 15:26, 27 (26) "Khi Ðấng Bầu Chữa tới, Ðấng mà Ta sẽ gởi đến cho các con từ Chúa Cha, thì Thần Khí Sự Thật bởi Chúa Cha mà ra sẽ làm chứng về Ta. (27) Và các con cũng sẽ làm chứng, vì các con ở với Ta từ ban đầu." Vì chỉ có Hội Thánh Công Giáo là ở với Chúa Giêsu từ ban đầu.
Vậy nếu chúng ta tin 'Chỉ có Kinh Thánh mà thôi' thì, quả thật, ta đãđánh mất gần như hoàn toàn Kho Tàng Ðức Tin vô tận mà Thiên Chúa ban cho. Nếu chỉ có Kinh Thánh mà thôi thì đức tin của giáo đoàn tiên khởi là đức tin vô căn cứ vì họ không có Kinh Thánh như Kinh Thánh mà chúng ta có ngày nay. Nhưng chúng ta biết, tuy không có Kinh Thánh (Tân Ước), các giáo đoàn và giáo dân thuộc giáo hội sơ khai đặt niềm tin của họ vào Chúa Giêsu hoàn toàn dựa trên lời giảng dạy của các tông đồ tức là những mạc khải bất thành văn của Thiên Chúa hay Thánh Truyền. Công Vụ Sứ Ðồ ghi, Cv 2:41, 42, "(41) Vì thế những ai đón nhận lời ngài (Thánh Phêrô) thì được rửa tội, và trong ngày ấy, đã có thêm được khoảng 3000 người. (42) Họ dấn thân cho sự giảng dạy của các tông đồ và cho đời sống hiệp thông, cho nghi thức bẻ bánh và kinh nguyện." Cứ thế cho đến khoảng năm 70-95 thì ta mới có Sách Khải Huyền là quyển chót trong toàn bộ Kinh Thánh, nhưng tất cả các Sách Thánh chưa được gom thành một bộ, mà cũng chưa được in ra cho mọi người vì mãi đến khoảng năm 1440-1450 mới có máy in đầu tiên. Và như vậy, có thể nói, trong khoảng hơn 14 thế kỷ đầu, đức tin vào Thiên Chúa là đức tin đặt trên nền tảng Thánh Truyền.
Xin Chúa chúc lành cho bạn và mọi người trong gia đình bạn.

Thân ái kính chào trong Chúa và Mẹ Maria,

Giuse Phạm Văn Tuyến

-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 206 =HIEP NHAT PDF Print E-mail

May 7 at 8:40 PM

HIỆP NHẤT TRONG YÊU THƯƠNG
"Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con để họ nên một như chúng ta... con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta" (Ga 17:11-20)

Đã hơn hai ngàn năm rồi, lời nguyện của Thầy Giêsu Chí Thánh vẫn còn vang vọng cho đến ngày hôm nay. Giêsu ngày xưa đã cầu xin cho các môn đệ và những ai tin vào Ngài được ơn hiệp nhất nên một trong tình yêu. Nếu đặt mình trong bầu khí của bữa tiệc ly hôm ấy, chắc hẳn chúng ta sẽ hiểu được lòng của Giêsu hơn, hiểu được khao khát của Ngài hơn. Hiểu được vì sao lúc này lòng Ngài lại hướng trọn về các môn đệ thân yêu và cả chúng ta nữa, dù Ngài đang phải đối diện với bao cam go và thách đố khi chuẩn bị đi vào cuộc thương khó. Hiệp nhất là một ơn thật cao quý.

Hiệp nhất không phải là làm cho mọi người đều có cùng một quan điểm, một suy nghĩ, và tất cả đều khoác lên mình một bộ đồng phục giống nhau. Thực tế, chúng ta rất khác biệt nhau.�� Dù cùng một màu da, cùng một văn hóa, và cùng một ngôn ngữ; nhưng chúng ta được Chúa dựng nên với những nét độc đáo riêng biệt và với kế hoạch rất riêng Chúa dành cho cho cuộc đời mỗi người. Khoa học cũng cho thấy rằng khả năng giống hệt nhau giữa những con người được sinh ra chỉ còn là 1 trên 70 vạn tỷ (1/7.1013). So với khoảng 7 tỉ người trên thế giới hiện nay, khả năng có ai đó giống mình thì rất xa vời.
Hiệp nhất là nên một giữa những khác biệt. Hiệp nhất như một bức tranh mang nhiều màu sắc khác nhau nhưng vẫn hài hòa với nhau và cùng diễn tả một ý nghĩa hay một chủ đề nào đó, như một bản hòa tấu du dương gồm các nốt nhạc cao thấp, mạnh nhẹ khác nhau chứ không phải là tiếng còi tàu một cung hú lên inh ỏi. Chúng ta có thể trở nên hiệp nhất nhờ biết mình đều là con cái cái Chúa, đều mang nơi mình hình ảnh của Ngài. Khi hiệp nhất chúng ta ta được ở trong tình yêu của Giêsu, và cũng là ở trong tình yêu của Chúa Cha.

Tình yêu được nhắc đến như điểm quy chiếu, điểm nối kết tất cả. Không thể nói đến hiệp nhất nếu không có tình yêu. Nếu yêu mến và gắn kết với Giêsu một cách thực sự, thì cũng sẽ yêu thương và gắn kết với nhau. Nhờ tình yêu, cũng sẽ khiêm tốn để cảm thông và chấp nhận nhau. Cũng s��� cùng nhau nghĩ đến lợi ích lớn hơn thay vì chỉ loay hoay với những tính toán nhỏ mọn của riêng mình. Và khi ấy sẽ có hiệp nhất và bình an. Giêsu là cây nho, chúng ta là cành nho, cành nào không gắn liền với cây thì sẽ bị khô héo và tách rời, hiệp nhất hệ tại cành nho liên kết với cây nho. Để hiệp nhất cần có một tình yêu rất riêng với Giêsu. Giêsu phải là trung tâm cho đời sống của mình.

Ước mong nhờ lời cầu nguyện của Giêsu ngày xưa, bạn và tôi cũng nghe thấy một lời mời nào đó cho chính mình, và cũng biết mau mắn đáp lại. Để rồi chính mình nghiệm thấy niềm vui của sự hiệp nhất và bình an khi được ở trong Chúa là Đấng nhân từ đầy yêu thương.
*********
Lạy Chúa Giêsu, trong một thế giới chỉ thích đề cao cái tôi và thích nghĩ đến ích lợi cá nhân.
Nhờ ơn Chúa chúng con trở nên đơn sơ và nhỏ bé, biết quên mình nghĩ đến anh em.
Trong một thế giới đầy lừa lọc và gian dối.
Con quyết sống chân thật như Chúa dù phải gặp nhiều thách đố gian truân.
Cuối cùng xin cho chúng con luôn biết chọn Chúa là trên hết và trước hết trong cuộc đời con,
để khi gắn kết với Chúa, con được cũng được gắn kết với anh em,
khi hiệp nhất với Chúa, con cũng được hiệp nhất với anh em,
và tất cả chúng con được nên một trong tình yêu như Chúa hằng ước mong. Amen.
Khánh Duy, S.J

----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 205 = KITO HUU SAO LANG PDF Print E-mail

UCAN Vietnam Catholic Church News

Kitô hữu sao lãng là 'các xác ướp vô hồn'
Hãy bước theo đường lối của Chúa Giêsu, Đức Phanxicô kêu gọi trong Thánh lễ sáng

May 5, 2016 -Tin Giáo hội

Kitô hữu sao lãng là 'các xác ướp vô hồn' thumbnail
Đức Thánh cha Phanxicô.

Các Kitô hữu đi sai đường do Chúa Giêsu vạch ra có thể trở thành "các xác ướp vô hồn" bất định, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ sáng.

Các xác ướp vô hồn đi lạc đường trong đời sống Kitô hữu khi chọn cách đứng yên "không làm điều ác, cũng không làm điều thiện", Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ hôm 3-5 tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae, tờ Catholic News Service đưa tin.

"Kitô hữu bất động, không tiến lên là Kitô hữu 'ngoài Kitô giáo'. Không ai biết được họ là gì nữa. Họ là một loại Kitô hữu ngoại giáo hóa; họ vẫn ở đó, cứ trơ lỳ, và không thăng tiến trong đời sống Kitô hữu", Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh cha nói có hai loại Kitô hữu không đi đúng đường – một là những người cứng đầu, hai là những người lang thang giống như những kẻ phiêu bạt.

Các Kitô hữu cứng đầu thường tin rằng họ biết đường và "không để cho tiếng Chúa bảo họ: 'Hãy trở lại mà theo đường đúng'", ngài nói. Trong khi đó các Kitô hữu phiêu bạt cứ đi lòng vòng cách vu vơ và dễ bị sao lãng bởi những chuyện phù phiếm ở trần gian.

---------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 204 = PDF Print E-mail

May 4-2016 -Tin Giáo hội

UCAN VN

Kitô hữu thường phải chịu sự bách hại - NHƯNG ĐỬNG TỪ CHỐI LÀM CHỨNG NHÂN
Đức Thánh cha cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae. Ảnh: CNS/L'Osservatore Romano

Là Kitô hữu thường gánh chịu sự bách hại hay bất cứ điều gì từ các cuộc tấn công chống lại danh tiếng của con người cho tới phúc tử vì đạo – Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết.

Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ không e ngại làm chứng dù việc này thường dẫn tới bị ngược đãi, ngài nói hôm 2 tháng Năm trong Thánh lễ tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae, Catholic News Service đưa tin.

Ngược đãi từ những chuyện nhỏ đến hình thức nghiêm trọng hơn là tù tội và thậm chí là chết chóc, ngài nói và được Vatican Radio đưa tin.

Ngược đãi "là cái giá để làm chứng nhân Kitô" – Đức Thánh cha nói.

Khi được đầy tràn Thánh Thần, người Kitô hữu phải làm chứng cho "Thiên Chúa đang sống, Thiên Chúa Phục sinh, Thiên Chúa ở giữa chúng ta", nhất là "mỗi khi chúng ta đến bên bàn thờ" – ngài nói.

Kitô hữu cũng làm chứng về sự hiện diện của Thiên Chúa "trong đời sống hàng ngày của họ, trong cách ứng xử của họ".

"Nhưng nhiều lần việc làm chứng này gây ra tấn công, bách hại cho họ" – ngài cho biết.

"Thế gian, những điều dễ dàng, những điều trực tiếp đến từ cha đẻ của nói dối" là ma quỷ, "không thể cản trở tôi làm chứng nhân cho Thiên Chúa được", ngài nói.

----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 203 = GIAO XU DAMINH PDF Print E-mail

GIỚI GIÁO CHỨC

GIÁO XỨ THÁNH ĐA MINH

I. ĐỨC TIN KHÔNG VIỆC LÀM LÀ ĐỨC TIN CHẾT ( Gia-cô-bê 2, 26 )

' Đừng hỏi giáo xứ đã làm gì cho tôi.

Nhưng hãy hỏi, tôi đã làm gì cho giáo xứ của tôi '

H: Giáo xứ quan trọng thế nào đối với người Kitô hữu?

Đ: Giáo xứ rất quan trọng đối với người Kitô hữu vì:

+ Nhờ sinh hoạt phụng vụ, họ được tham dự đều đặn việc tôn thờ
chính thức của Hội Thánh.

+ Nhờ sinh hoạt giáo xứ, họ tăng them kiến thức tôn giáo để sống
đạo vững vàng.

+ Nhờ sinh hoạt tông đồ và truyền giáo, họ thực thi chức năng
ngôn sứ để củng cố cộng đoàn và mở rộng nườc Chúa.

+ Nhờ sinh hoạt bác ái, họ lan tỏa hương thơm Chuá Kitô cho tha nhân.

( Trích Sống Đạo hôm nay –
Tòa Giám mục Xuân Lộc)

II. VẤN ĐỀ GIÁO DỤC

Thành tích: Cũng vì điểm số, vì thành tích mà nhiều thầy cô và học
trò mải miết chạy theo, để rồi viết dối trở thành thói quen, chỉ cần
điểm cao là mục đích cuối cùng!

Học trò chắp vá như thế bắt nguồn từ đâu? Có phải là lỗi từ các
em? Có thể một phần lỗi do học trò, nhưng cái gốc cần nhổ là từ chính
thầy cô và cha mẹ. Tại sao lại như vậy?

Vì nhiều lý do mà người lớn đã vô tình gieo cho con trẻ việc nói
dối trong học tập, trong cuộc sống. Những lời nói dối ấy sẽ lớn dần
theo thời gian, và thành thói quen không sửa được...

III.SỨC KHỎE. A sound mind in a sound body = A clear mind in a healthy body

Môt tinh thần minh mẫn trong một thân thể khỏe mạnh.

Bạn đã uống đủ nước cần thiết mỗi ngày chưa? Bạn có biết?

Thời kỳ uống nước thích hợp.... rất quan trọng. Uống nước vào

những lúc chính xác sẽ tăng tối đa hiệu quả trong cơ thể con người:

- 2 ly nước ngay khi thức dậy, giúp các cơ quan nội tạng khởi động

- 1 ly nước 30 phút trước bữa ăn giúp tiêu hóa tốt

- 1 ly nước trước khi đi tắm giúp hạ huyết áp

- 1 ly nước trước khi đi ngủ tránh cho bạn các cơn nhồi máu cơ tim.

Uống 5 ly nước mỗi ngày giãm 45 % nguy cơ ung thư ruột

và có thể giảm nguy cơ ung thư vú từ 79% và 50% ung thư bàng quang.

IV. TÂM LINH : 1 tháng 5 : Lễ kính Thánh GIUSE Lao Động

Xin chia vui với qúy thày nhận Thánh GIUSE làm Thánh Quan Thày

LỊCH SỬ LÒNG TÔN SÙNG THÁNH GIUSE

TRONG HỘI THÁNH

Dù lòng tôn sùng thánh Giuse trong Hội Thánh khá trễ. Tuy nhiên, như
một dòng thác từ lâu bị ngăn chặn, một khi được khai thông, nó bất
chấp mọi trở ngại, nhưng cuốn phăn tất cả theo nó dữ dội...

Cũng vậy, một khi tấm gương của thánh Giuse đã được đề cao, thì
mọi tâm hồn, mọi suy tư đều đổ dồn về. Thánh Giuse trở nên vị thánh
chiếm vị trí quan trọng trong lòng tính hữu Công giáo.

1. Những thế kỷ đầu.

Lòng tôn kính thánh Giuse hầu như không được đề cập đến. Lúc đó,
Hội Thánh thờ kính đặc biệt Ngôi Hai Thiên Chúa. Bên cạnh, Hội Thánh
nhắc đến Đức Trinh Nữ Maria, vì Người là Mẹ của Đấng Thiên Chúa làm
người. Trong thời bắt đạo bởi các hoàng đế Lamã, Hội Thánh còn tôn
kính đặc biệt các thánh Tử đạo.

2. Lòng mến thánh Giuse bắt đầu.

Thế kỷ XII là thế kỷ đánh dấu sự thăng tiến về lòng yêu mến thánh
Giuse trong Hội Thánh. Từ 1153, thánh Bênađô, đã có những bài giảng về
thánh Giuse. Có những bài giảng rất hùng hồn, ngài đề cao vai trò của
thánh Giuse trong thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Ngoài ra, thánh Bênađô
không tiếc lời tuyên dương những vinh hiển và nhân đức của thánh
Giuse. Bên cạnh đó, dòng Ðaminh với thánh Tôma tiến sĩ (1274), dòng
Phanxicô cũng góp phần lớn, gây ảnh hưởng và cổ võ phong trào sùng
kính thánh Giuse.

Từ đó tới nay, lòng sùng kính thánh Giuse lan tràn khắp nơi. Ngài
trở thành vị thánh thứ hai, sau ÐứcTrinh Nữ Maria, được cả Hội Thánh
và từng con cái Hội Thánh yêu mến, kính tôn và khẩn cầu.

3. Tại Việt Nam.

Ngay từ thời gian đầu, khi Tin Mừng mới được rao giảng, Hội Thánh
Việt Nam đã sớm tỏ lòng tôn kính thánh Giuse. Rất nhiều người, trong
đó, đại đa số nam giới chọn thánh Giuse làm bổn mạng. Nhiều nhà thờ,
nhà dòng được đặt dưới sự bảo trợ của thánh Giuse. Hầu như trong tất
cả các nhà thờ đều có bàn thờ thánh Giuse. Nhiều nhà thờ còn xây đài
kính thánh Giuse trong khuôn viên nhà thờ để giáo dân tiện việc tôn
kính và cầu nguyện cùng thánh Giuse.

Ngay từ thế kỷ thứ XVII, năm 1678, Ðức Inôxentiô XI, theo đề nghị
của các Giám mục truyền giáo phương Ðông, đã phong thánh Giuse làm
thánh bảo trợ nước Việt Nam và các nước lân cận. Chính cha Đắc Lộ,
người tiên phong trong việc chọn thánh Giuse làm bổn mạng Hội Thánh
Việt Nam.

Cha Ðắc Lộ thuật lại một câu chuyện về thánh Giuse như sau: "Ngày
12.3.1627, lễ Thánh Gregoriô, tôi và thầy Antôn Marques xuống tàu tại
Áomôn để sang Ðàng Ngoài. Chúng tôi vượt biển, thuận buồm xuôi gió cho
tới chiều ngày thứ bảy. Khi chuẩn bị vào cửa biển ở Thanh Hóa, bỗng
dưng bão nổi lên với nhiều hình quái dị khiến mọi người kinh hãi.

Nhưng qua hôm sau là lễ thánh Giuse thì biển yên sóng lặng, hình
quái gở đã biến đi, nên chúng tôi vào cửa biển bình an. Cửa ấy, dân
địa phương gọi là cửa Bạng (Thanh Hóa), nhưng chúng tôi đặt tên là Cửa
thánh Giuse, hầu kính nhớ ơn ngài đã phù hộ chúng tôi tới đó bình an".

4. "Hãy đến cùng Giuse", đến cùng Cha chúng ta.

Tuy không rõ ràng, nhưng nhiều người đồng ý, thánh Giuse của Tân Ước
đã được báo trước ngay từ những trang đầu của Cựu Ước (sách Sáng thế),
qua hình tượng tổ phụ Giuse con của tổ phụ Giacob.

Có thể nói, tổ phụ Giuse là hình bóng của thánh Giuse, trước hết là tên gọi:

- Người con áp út của tổ phụ Giacob và người bạn trăm năm của Ðức
Maria, có cùng một tên gọi: GIUSE.

- Tổ phụ Giuse, sau khi bị bán sang Aicập, nhờ ơn Chúa, đã nhanh
chóng được đẹp lòng vua Putiphar. Nhà vua đã tín cẩn, trao cho tổ phụ
coi sóc, lo liệu mọi việc cần thiết. Sau đó, chính nhà vua đã cất nhắc
tổ phụ làm quan tể tướng triều đình của mình. Vua ban cho tổ phụ mọi
quyền hành phù hợp để lo việc thu trữ lúa thóc và phân phát cho toàn
dân Aicập và các vùng lân cận. Sau cùng, nhà vua còn ban danh hiệu quý
giá cho tổ phụ, đó là danh hiệu: Vị Cứu tinh của nhân dân (x.St 41,
1tt).

Chức vụ và quyền hành mà vua Aicập ban cho tổ phụ Giuse ảnh hưởng
trên toàn quốc gia Aicập, là hình bóng chỉ quyền cao, chức trọng Thiên
Chúa đã ban cho Thánh Giuse để ngài giữ gìn, chở che Hội Thánh, đoàn
dân mới của Chúa trên khắp hoàn cầu.

- Tổ phụ Giuse còn là hình bóng của thánh Giuse, vì ông còn là con
người khéo léo, biết lo liệu mọi việc. Sự khôn ngoan khéo léo này thể
hiện qua việc ông vừa sinh nhiều lợi ích cho chủ mình, vừa cứu dân
thoát chết.

Cũng vậy, thánh Giuse được Chúa tuyển chọn để gìn giữ Nguồn Sống
của cả nhân loại là chính Chúa Giêsu. Thánh Giuse còn được chọn làm
Bổn mạng bênh vực Hội Thánh, hướng dẫn và lèo lái con thuyền Hội
Thánh, nhất là trong những lúc Hội Thánh đối diện với thử thách.

- Một lệnh truyền nổi tiếng mà vua Aicập ban ra để dạy dân Aicập,
được Hội Thánh sử dụng để dạy con cái mình: "Hãy đến cùng Giuse" (St
41, 55) là một bằng chứng hùng hồn, cho thấy, Hội Thánh nhìn nhận tổ
phụ Giuse là hình ảnh tiên báo thánh Giuse.

Với lệnh truyền này, Pharaô Putiphar đã đặt mọi quyền lực vào tay
tổ phụ, thì khi dạy con cái mình hãy đến cùng thánh Giuse, Hội Thánh
muốn khẳng định rằng: thánh Giuse có thế giá trong quyền lực bàu chữa
cho chúng ta.

Thánh Giuse bồng Chúa Giêsu, vì người là cha của Chúa. Thánh Giuse
cũng muốn chúng ta, một khi là con của người, hãy sà vào lòng người để
được người săn sóc, băng bó, vỗi về, bảo vệ...

Quý vị chạy đến thánh Giuse. Hãy đến cùng thánh Giuse. Hãy gắn mình
vào lời cầu nguyện cả đời của chúng ta để nài xin thánh Giuse che chở,
khẩn cầu.

Trong kinh Khấn thánh Giuse bảo trợ, tuy nói quá đáng về vai trò
của thánh Giuse: "Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nổi
người ta có thể nói rằng: 'Trên trời Thánh Giuse truyền lệnh hơn là
van xin'", dễ làm chúng ta lầm tưởng, thánh Giuse có quyền lực tối
thượng nơi thiên đàng.

Tuy nhiên, lời kinh vẫn phản ánh một thực tế: Hiệu lực trong lời
chuyển cầu của thánh Giuse dành cho đoàn con trần thế của mình là vô
song.

Hãy cậy vào công nghiệp của thánh Giuse trước mặt Chúa. Hãy cậy vào
nhân đức của thánh Giuse. Hãy cậy vào lời chuyển cầu thế lực mà thánh
Giuse được Chúa ban. Chúng ta hãy đến cùng thánh Giuse. Hãy nguyện xin
thánh Giuse đồng hành với chúng ta trọn cuộc đời, để từng nhịp sống
của chúng ta, luôn có thánh Giuse yểm trợ, lèo lái, đỡ nâng.

Mỗi khi chạm phải những thách đố cho cuộc đời hay cho đức tin của
mình, chúng ta hãy "trao phó nơi Cha vụ khó khăn này... Xin Cha giải
gở giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang
sẵn có của Cha" (kinh Khấn thánh Giuse bảo trợ).

Xin thánh Giuse hãy thương nhận lấy chúng ta như đã bao dung nhận
lấy trách nhiệm làm cha của Chúa Giêsu.

Tin hữu đừng ngần ngại, nhưng hãy đến cùng thánh Giuse.

ITE AD JOSEPH = HÃY ĐẾN CÙNG THÁNH CẢ GIUSE

Thánh Giuse hay Joseph được viết tắt theo các từ có ý nghĩa trong phúc âm.

Just : Công chính + Obedient: vâng phục + Silent: thinh lặng

+ Example: gương mẫu + Patron: bảo trợ + Helper: người giúp đỡ

Lạy Chúa, xin giúp con biết noi gương Thánh Giuse, yêu chuộng sự thinh lặng

nội tâm để nghe tiếng Chúa nói trong mọi lúc.

Lạy Thánh Giuse, Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ

chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen

GIUSE Nguyễn – văn – Đảng

Đại diện Giới Giáo chức- Giáo xứ
Thánh Đa-Minh -Tam hiệp -Biên Hòa - VN

----------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 36