mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5103
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này44896
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này164895
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10306208

We have: 268 guests online
Your IP: 54.92.197.82
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CN23TN-C PDF Print E-mail

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA
THIÊN CHÚA

Ngày 11 tháng 09 năm 2016
Chúa Nhật tuần 24 thường niên năm C.

"Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".

Lời Chúa: Lc 15, 1-32

Suy niệm: Sự tha thứ của Thiên Chúa.

Chủ đề của đoạn Tin Mừng hôm nay đó là tình thương tha thứ của Thiên Chúa, nhất là qua hình ảnh người cha nhân hậu.

Thực vậy, đây là hình ảnh của một tình yêu không biên giới và vô điều kiện của Thiên Chúa. Ngài là Cha và chúng ta là con. Làm con thì có quyền hưởng gia tài của cha. Thiên Chúa luôn tôn trọng quyền tự do của chúng ta nhưng đồng thời mỗi người chúng ta lại phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước mặt Ngài. Vì tôn trọng quyền tự do của con, người cha đã chia gia tài cho cậu út và để cho cậu ra đi. Nhưng tình yêu của người cha luôn đi theo cậu không ngơi, luôn mong chờ cậu trở về. Ngày ngày ông những nóng cùng trông. Cho tới một ngày kia, ông nhìn thấy bóng dáng cậu từ xa thất thểu lê lết từng bước chân. Thế là ông vội chạy về phía cậu, quên đi tuổi già sức yếu của mình, ông lại gạt bỏ khỏi lòng mình mọi đau buồn về lầm lỗi thất hiếu của cậu. Ông ráng chạy, chạy thật nhanh mà ôm lấy người con yêu dấu, đã chết mà nay lại sống. Rồi ông mở tiệc linh đình để ăn mừng.

Thiên Chúa là thế. Vì là Cha, Ngài luôn trông chờ, sẵn sàng đón nhận chúng ta trở về. Chỉ cần chúng ta biết nhớ lại tình thương vô bờ bến của Cha, nhận ra sự dại dột của mình mà ăn năn sám hối. Chúa luôn tha thứ và muốn chúng ta được lãnh nhận ơn tha thứ, như một trong những ơn cao đẹp nhất của tình yêu Ngài ban cho con người.

Chúng ta cũng nên dừng lại một chút với thái độ của người anh cả, nhờ đó mà hiểu được ý Chúa muốn dạy chúng ta qua dụ ngôn này. Người anh cả trong thời Chúa Giêsu, ám chỉ dân Do Thái. Họ tưởng rằng chỉ họ là trung thành với Thiên Chúa và đáng được Chúa thương, có quyền hưởng gia tài, họ khinh bỉ các dân tộc khác và những kẻ mà lề luật đạo cũ gọi là tội lỗi.

Ngày nay, người công giáo chúng ta cũng nên thật trọng, kẻo lại có cách nhìn và thái độ của đạo cũ, tự coi mình là nắm hết chân lý, có sự trọn hảo đạo đức, rồi khinh chê, xa tránh và thậm chí thù ghét những người không cùng chia sẻ một niềm tin, một lối sống như chúng ta.

Thiên Chúa rất khác chúng ta. Đối với Ngài, mỗi con người là như một khúc ruột của mình. Ngài thương mỗi người, để ý chăm sóc đến mỗi người như chỉ có một không hai trên đời. Nếu chúng ta lỡ lần đường lạc lối, Ngài tạo mọi điều kiện để chúng ta có thể trở về. Và điều kiện duy nhất Ngài đòi hỏi chúng ta, đó là tin vào tình thương tha thứ của Ngài, để mà dám trở về. Sự trở về của con chiên lạc đem lại niềm vui cho mục tử nhiều hơn niềm vui có chín mươi chín con ở lại trong đàn. Niềm vui tha thứ thật trong lòng là niềm vui của những người biết và dám sống nội dung của kinh Lạy Cha, lời kinh duy nhất của những công dân đích thực Nước Trời, đó là: Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

Trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót, ba dụ ngôn của Tin Mừng hôm nay như một chùm ánh sáng làm nổi bật hình ảnh ba chiều của Lòng Thương Xót.

1/ Niềm mong ước của Lòng Thương Xót là không để mất một ai trong những tạo vật mà Thiên Chúa đã dựng nên giống hình ảnh Ngài, cho dù nó có nhỏ bé mấy đi nữa.

2/ Lòng Thương Xót chứa đựng một quyền năng vô biên thúc đẩy Chúa ra đi tìm kiếm cho bằng được những người tội lỗi, lạc xa tình Chúa để đưa họ trở về với Ngài.

3/ Lòng Thương Xót hoá thành Niềm Vui viên mãn khi những người con cái Chúa "đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."
Lòng Thương Xót của Chúa tuôn tràn lai láng trên chúng ta để rồi chúng ta lại trao ban lòng thương xót ấy cho anh chị em của mình. Mời bạn chiêm ngắm Đức Ki-tô chịu đóng đinh là "dung nhan Lòng Thương Xót" để mô phỏng, đồng hoá những "nét" thương xót ấy trong tâm hồn của bạn.

Quyết tâm: Mỗi ngày khắc hoạ vào tâm hồn mình một "nét" thương xót của Đức Ki-tô bằng cách thực hiện ba điều tâm niệm này: - luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho tha nhân; - sống bao dung nhẫn nại; - và tha thứ không giới hạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình, Đấng biểu lộ quyền năng của Ngài bằng sự tha thứ và lòng thương xót. Xin làm cho con trở thành gương mặt hữu hình của Lòng Thương Xót Chúa trên trái đất này. (theo Kinh Năm Thánh). Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam

-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - ANH HUNG THAM LANG PDF Print E-mail

** Người hùng thầm lặng : Việc tốt là để làm , chứ không phải để kể !


Trong chiến tranh thế giới thứ 2 , có 1 người đã âm thầm chịu nguy hiểm tánh mạng , hết lần này đến lần khác liều mình để cứu hơn 800 người xa lạ , mà không 1 lần nói ra và cũng không chịu nhận mình là anh hùng .
Đó là tay đua xe đạp đường trường nổi tiếng của Ý , ông Gino Bartali .
Sanh ra trong 1 gia đình nghèo khó ở Ý , ông Gino theo đạo Công giáo và hết lòng tin tưởng Chúa Giesu , suốt cuộc đời mình ông luôn cố gắng sống theo lời Chúa dạy. Ông có tài đua xe đạp , và đã nhiều lần đoạt giải quán quân Ý .
Khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ , chủ nghĩa Phát xít của Hitler phát triển mạnh , từ Đức lan sang Ý . Mussolini là Thủ tướng Ý lúc bấy giờ , cũng là lãnh đạo tối cao của đảng Phát xít Ý . Mussolini theo tư tưởng của Hitler , muốn dân tộc Ý cũng thuộc vào hàng cao cấp , nên rất o bế các vận động viên có khả năng đoạt huy chương vàng quốc tế , để đem lại vinh dự cho quốc gia , trong số đó có ông Gino Bartali .
Năm 1943 , khi quân đội Đức thắng lớn ở Châu Âu , Hitler điều quân vào đóng ở 2 miền Trung và Bắc nước Ý , rồi bắt đầu ra lệnh vây bắt người Do Thái ở đây , bắt được là toàn bộ giết hết bất kể già trẻ , gái trai . Cho đến thời điểm đó , Hitler đã tàn sát trên 1 triệu người Do Thái ở Đức .
Trước sự tàn sát quá dã man này , nhà thờ Thiên Chúa Giáo không thể làm ngơ . Mặc dù khác đạo , nhưng các Linh mục Công giáo đều cố gắng hết sức để cứu người Do Thái . Đức Tổng Giám Mục giáo phận Florence , ông Elia Dalla Costa , bí mật cho in giấy tờ giả , thay đổi tên họ và quốc tịch của những người Do Thái để biến họ thành người Ý . Nhưng họ sống rải rác khắp nơi trên nước Ý , làm sao đưa giấy tờ giả đến cho họ mà không bị quân Hitler phát giác ?
Đức Tổng Giám Mục Elia Costa liền gọi ông Bartali đến , và nhờ ông làm người đưa thư , đem các giấy tờ giả này đến cho các gia đình người Do Thái . Ông Bartali liền vui vẻ nhận lời , dù rằng mỗi chuyến đi là 1 lần nguy hiểm tánh mạng , nếu chẳng may bị phát giác bị bắt , thì ông sẽ lập tức bị xử tử ! Không những thế , mà cả gia đình ông cũng sẽ bị xử chết theo !
Nhưng nhờ là 1 tay đua nổi tiếng và còn là người được Mussolini sủng ái , nên ông Bartali đã không bị nghi ngờ . Ông nhét giấy tờ vào trong tay lái và khung xe đạp , và đạp xe đi khắp nơi giả bộ như đang tập luyện cho giải đua sắp tới . Mỗi khi bị dừng tại trạm khám xét , ông yêu cầu không phá chiếc xe của ông vì nó cần được lắp ráp đặc biệt để chạy nhanh hơn .
Cứ như vậy hết ngày này qua ngày khác , ông Bartali đã âm thầm đem giấy tờ giả đến cho từng gia đình , cứu được sanh mạng của hơn 800 người Do Thái .
Thế nhưng cả cuộc đời ông , ông không bao giờ hé răng nói cho ai biết ngoài con trai của mình . Khi ông Bartali đã rất già và chế độ Phát xít Hitler đã sụp đổ từ lâu , con trai ông muốn đem câu chuyện ra kể , thì ông vẫn gạt đi , và nói với con rằng :
" Việc tốt là để làm , không phải để kể . Huy chương cao đẹp nhất là huy chương mà chúng ta có thể đeo trong tâm hồn , chứ không phải là thứ mà chúng ta đeo trên ve áo ! "
Chỉ mới khoảng vài năm trước đây , sau khi ông Bartali đã qua đời được gần 10 năm , qua lời kể của nhiều gia đình Do Thái rằng họ đã được cứu như thế nào , thì người ta mới biết đến hành động dũng cảm phi thường và lòng nhân ái vô biên của ông Bartali .
Khi các gia đình này tìm đến con trai của ông Bartali để tạ ơn và vinh danh ân nhân , thì con trai ông đã nói :
" Cha tôi không nhận lời tôn vinh ông ấy là anh hùng đâu . Ông ấy dặn tôi rằng : Con phải nhớ cha không phải là anh hùng , cha chỉ là 1 người đua xe bình thường . Khi mình làm việc tốt mà mình đem ra kể lể để được khen thưởng hay được người đời ca tụng , thì là mình đã lợi dụng sự khốn khó hay tai họa của người khác để kiếm lợi cho bản thân . Những người anh hùng thật sự là những người đã phải chịu những mất mát to lớn về tinh thần và xác thịt , chứ không phải là người có chút liều như cha đâu ! "
Thật là 1 tấm gương sáng ngời cho chúng ta suy ngẫm và học hỏi !
Nhờ đâu mà ông Bartali có được đức tánh thánh thiện dường ấy ? Phải chăng là nhờ ông đã làm theo lời dạy của Chúa Giesu , chứ không phải vì đã học theo " tấm gương đạo đức " của 1 lãnh tụ chính trị nào ?
( Ngoc Nhi Nguyen phỏng dịch ) .

------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - BAI HOC ME TERESA PDF Print E-mail

Sáu bài học từ Mẹ Têrêxa mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống


1- Khiêm tốn
Chúng ta có thể thực hành bài học này bằng cách: Nói về mình ít nhất có thể. Lo công việc của mình. Tránh tò mò. Chấp nhận các nghịch lý và vui vẻ sửa đổi. Bỏ lơ các sai lầm của người khác. Chấp nhận bị tổn thương, bị chế giễu. Chấp nhận bị khinh, bị ghét, bị quên. Hiền lành và dễ thương dù bị khiêu khích. Không làm hại nhân cách của ai. Luôn chọn làm điều khó nhất.
Nếu bạn khiêm tốn thì không có gì có thể đụng đến bạn được, khen cũng như chê, vì bạn biết bạn là ai.
2 – Làm ngang sức của mình
Sống đơn giản để người khác cũng có thể sống đơn giản.
Chúng ta có cảm nhận những gì mình làm chỉ là một giọt nước trong lòng đại dương. Nhưng đại dương sẽ khác đi vì có giọt nước này.
Tôi làm những chuyện mà bạn không thể làm, bạn làm những chuyện mà tôi không thể làm, cùng nhau, chúng ta có thể làm những chuyện cao lớn
3 – Đừng xem tất cả là nghiêm trọng
Con người thường phi lý, mất lý trí, ích kỷ chỉ nghĩ về mình. Dù vậy cứ thương họ!
4 – Đừng nhấn mạnh đến lỗi lầm của người khác
Tình yêu mãnh liệt không đo đếm. Là nhưng không.
Tôi khám phá một nghịch lý. Nếu bạn yêu cho đến đau đớn thì không còn đau đớn, chỉ còn tình yêu.
Đôi khi chúng ta nghĩ nghèo là không có ăn, không có mặc, không nhà ở. Cái nghèo lớn nhất là bị bỏ rơi, không được yêu, không được chăm sóc. Chúng ta phải bắt đầu sửa loại nghèo này trong chính nhà mình.
5- Luôn lịch sự dù ở trong tình trạng nào
Khi gặp nhau luôn có nụ cười, nụ cười là khởi đầu của tình yêu.
Cho vợ chồng, cho con cái mình, cho người láng giềng tình yêu... Đừng bao giờ để ai đến với mình mà khi họ ra họ không tốt hơn, không hạnh phúc hơn.
Nếu bạn phán xét người khác, bạn không có thì giờ để thương họ.
Một đời sống không sống vì người khác không phải là một đời sống.
6 – Chọn con đường khó nhất
Đừng hài lòng chỉ đơn giản cho tiền. Tiền không đủ, tiền là của cải mình có thể làm ra, nhưng tình yêu phải được nhận như một món quà. Hãy tỏa lan tình yêu nơi nào bạn đi qua.
Đừng chờ ở các người điều khiển, cứ làm một mình, từ người này qua người kia.
Trung tín trong từng việc nhỏ, vì sức mạnh của bạn ở trong chính những việc nhỏ này.
Đụng đến người gần chết, người nghèo, những người ở một mình, những người không ai mong muốn tùy theo ơn mình nhận, đừng bao giờ ngần ngại hoặc chậm chạp khi làm công việc khiêm tốn này.
Marta An Nguyễn chuyển dịch

Best Regards,

Viet H. Bui, Ph.D.

-------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - THU BAY CN222TN-C PDF Print E-mail

Thứ Bảy tuần thứ XXII Mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - Luke 6:1-5. 1Cor 4:6-15

NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH: Hãy nghĩ chúng tôi như những tôi tớ của Thiên Chúa 1Cor 4:6.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Dominic Vũ Quang Minh Canada.

Thánh Phaolô một thần học gia sáng chói, một tông đồ dân ngoại nhiệt thành và rồi khi ngài thấy cái lộn xộn phe phái xảy ra từ những lãnh đạo đang tạo vây cánh phe ...thì Ngài gởi thơ Ngài khẳng quyết Ngài và Apollô chỉ là những đầy tớ của Thiên Chúa mà thôi.

Khi phân định về điều này cũng làm cho tôi kính trọng Thày John Định. Thày đã lãnh chức Phó tế trên 13 năm qua, tuy nguyên trước đây ở Việt Nam lúc còn là Tu sĩ, Thày đã dấn thân trải qua bao nhiêu công tác Mục Vụ Bác ái phục vụ nhiều nơi chốn. Thày lấy châm ngôn thật là khiêm tốn mà tôi đang học gương của Thày là: Chúa phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ xuống. Câu ấy in vào não cân tôi và hôm nay tôi cũng ngộ ra cái thân phận tôi tớ của mình mà Thánh Phaolô đã nói lên hôm nay.

Thân phận người tôi tớ, chẳng qua chính là thân phận của Chúa Cứu thế mà Phó tế múc từ hình ảnh đó rõ nét khi Ngài bước vào thành Yêrusalem để chết cho nhân loại, mà phó tế lại là hình ảnh của Đấng phục vụ, để phục vụ Bàn tiệc Lời Chúa là công bố Phúc Âm lẫn giảng giải Lời Chúa theo Norms là những qui tắc nằm nơi giáo luật. Chính Chúa Yêsu Thày Chí Thánh đã dạy các tông đồ những lời trăn trối thật cảm động: Vua chúa các dân ngoại thì thống trị dân, và những kẻ có quyền hành trên dân thì bắt họ gọi mình là ân nhân. Phần các con, thì không như thế, vì ai cao trọng hơn các con thì hãy trở thành như người nhỏ nhất, và làm đầu, hãy trở thành như người hầu bàn... Thế mà Thầy, Thầy ở giữa các con như người hầu hạ..." (Lc 22, 24-27).

Thật là hành hiệp quá đẹp khi giáo hội hậu công đồng Vaticanô phục hồi lại Chức Thánh Phọ Tế, khi mà Đức Phaolô Đệ Lục bảo rằng: Hội Thánh Công Giáo mà thiếu chức Phó Tế là một giáo hội không hoàn chỉnh. Phải công bằng mà nói cho đến nay, vai trò Driving force của phó tế giữa dân thánh và hàng giáo phẩm đã nên kỳ tích. Thân phận disposal của họ cạnh Giám Mục đã là tai là mắt và là cánh tay nối dài của ngài đến với công cuộc bác ái hay cứu tế xã hội thật quá đẹp, nhất là hầu hạ trong bữa tiệc Thánh Thể giữa các chủ chăn và Chúa Yêsu Thánh Thể. Họ đã trở thành người tôi tớ thực sự mà ngôn sứ Isaia đã phác họa trong cuộc khổ nạn của Chính Chúa Cứu Thế. Ta thấy, Chúa Yêsu hoàn toàn im lặng không lời chống đối thở than và phó mặc cho loài người hành hạ, xỉ nhục, bắt vác thập giá lên đồi sọ và chịu họ đóng đinh giữa trời buồn tím đau thương cô đơn tất tưởi. Người tôi tớ đau khổ là Chúa Yêsu và các Phó tế của Ngài cũng đang âm thầm chuyển giao sức sống như con Sen giữa thế nhân mà không than thở trách buồn. Chúa Yêsu là tôi tớ trên tất cả các người tôi tớ ấy đã can đảm nhận lấy cái chết trong tình thương bao la vô bờ, bởi vì Ngài đã trao cả nhân loại cho Mẹ Ngài chăm sóc và trút hết tình thương vào cái chết với lời kết thúc sau cùng: Mọi sự đã hoàn tất!

Vì thế nhân lời ca ngợi mà Thánh Phaolô mô tả về thân phận không có bạc bèo gì cả mà là hân hoan khoe mình là những tôi tớ của Chúa. Cho nên thưa các bạn phó tế vĩnh viễn, tôi cũng là phó tế trong hàng phục vụ như qúi bạn. Cho nên Mỗi lần có ai đó cảm thấy cô đơn, như thày Phó Tế Nguyễn Mạnh San thường chia sẻ vai trò ôm ấp các tù nhân trong trại tù liên bang Hoa kỳ là Thầy thấy đau thương dập vùi nơi một số tù nhân kể nỗi oan khiên của họ, Thày an ủi vỗ về và xin Chính quyền Miền tổ chức ngày vui tết cho họ liên hoan tưng bừng có Thánh Lễ trong tù. Thày khuyên họ hãy cố nhìn lên thân phận người tôi tớ của Đức Kitô thế nào khi bị hiểu lầm, bị kết án treo thân và chết như một người tử tội. Do đó, hôm nay nhân bài khuyên cộng đoàn Côrintô là hãy coi các ngài là những tôi tớ của Thiên Chúa.

Ước gì Sức mạnh của Đức Kitô người tôi tớ đau khổ ấy không còn là sự thất bại của người nô lệ, nhưng theo Lời Thánh Phaolô: họ đã được Thiên Chúa tôn vinh và ban cho một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu. (Pl 2:8-9) Lời ấy tôi mạn phép mời gọi anh chị em tín hữu cầu cho chúng tôi. Còn Các Phó Tế Vĩnh Viễn: Hãy tin tưởng và bước đi theo Ngài các bạn nhá. Amen

------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CN22TN-C -KHIEM NHUONG PDF Print E-mail

Chúa Nhật XXII Thường Niên C
KHIÊM NHƯỜNG VÀ BÁC ÁI
Hc 3,19-21.30-31; Dt 12,18-19.22-24a; Lc 14,1.7-14

(BÀI CẦN NGĂN GỌN-XUC TICH VÀ TRONG SÁNG - (GM VŨ THIÊN)
Thị trưởng thành phố mời tất cả công dân của thành phố đến dự tiệc. Trong số những
người đến dự, có một người rất lỗi lạc có tên là Daniel. Daniel là một học giả lớn và là một người
khôn ngoan rất có ảnh hưởng trong thành phố mà mọi người đều quý mến. Dù nổi tiếng, nhưng
ông cũng rất khiêm nhường và không thích được tôn vinh khi ông đến dự tiệc. Khi thấy ông, dĩ
nhiên thị trưởng mời ông ngồi ở đầu bàn danh dự. Nhưng Daniel cám ơn sự nhã ý của ngài thị
trưởng và nói rằng ông thích ngồi ở giữa những người nghèo ở cái bàn gần cửa nhất. Và ông đã
làm như thế.
Khi những người khách mời danh giá khác đến, ông thị trưởng mời họ ngồi bất cứ nơi
nào họ thích. Dĩ nhiên họ đã chọn ngồi ở bàn đầu danh dự. Phòng tiệc đã đầy ắp và tình cờ chỗ
duy nhất còn lại ở bàn cuối gần chỗ Daniel đã chọn ngồi. Thế mà vào phút chót có một nhân vật
danh giá đến. Mọi ghế danh dự đều kín, chỉ còn chỗ cuối bên Daniel Ông thị trưởng không có
chọn lựa nào khác hơn là dẫn ông này đến chỗ trống.
"Nhưng đây là chỗ ở bàn cuối" người khách phản đối,
"Không, đây là chỗ bàn đầu", ông thị trưởng đáp.
"Tôi không hiểu" người khách nói.
"Nơi nào có ông Daniel ngồi thì chỗ ấy là bàn đầu". Ông thị trưởng đáp.
Thật thế Daniel nhân vật danh giá đã khiêm tốn chọn chỗ cuối, nhưng chỗ cuối đó trở nên
chỗ danh dự.
Tin Mừng Luca 14,1.7-14, không chỉ dừng ở sứ điệp tinh thần khiêm tốn mà đi xa hơn
Chúa Giêsu dạy cách thực thi sống bác ái quảng đại không vụ lợi, không mong được đáp trả như
người đời thường nghĩ: "có qua có lại mới toại lòng nhau". Giáo huấn khiêm tốn và bác ái đã
được Thánh Phaolô sau này khai triển tiếp ý của Thầy khi chia sẻ với giáo hữu thành Ephêsô:
"Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn
nhau" (Ep 4, 2). Và trong Thư gửi giáo đoàn Galat, vị Tông đồ còn nhấn mạnh các hoa trái sinh
từ Thánh Linh trong đó có Đức ái và sự khiêm tốn hiền hòa (x. Gl 5,22).
Trong hai đức tính mà Giáo huấn của Đức Kitô mời gọi, Phaolô quả quyết một cách xác
tín "Lòng mến (bác ái) là hoa quả tối thượng của Thánh Linh" (1Cr 13). Còn tấm gương khiêm
tốn hiền hoà, chúng ta học nơi chính Chúa Giêsu như Người đã dạy: "Anh em hãy mang lấy ách
của tôi và hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường" (Mt 11,29). Như thế, khiêm
tốn và bác ái đều khởi đi từ cung lòng Thiên Chúa và được chuyển đến con người với mong
muốn: con người thực thi trong lòng dương gian để cho chính bản thân mình và cho anh em.
Khiêm nhường và bác ái như là nền tảng và trụ cột trong việc xây dựng đời sống nhân
bản và thiêng liêng. Tin Mừng Luca 14,1.7-14 mời gọi chúng ta sống hai nhân đức nền tảng:
Khiêm tốn và Bác ái này. Khiêm tốn không chỉ thu tâm lòng người chung quanh theo ý niệm
nhân bản mà còn được đẹp lòng Thiên Chúa như Huấn ca đã viết: "Càng khiêm tốn thì các con
càng cao cả, và các con sẽ được Chúa ủng hộ cho" (Hc 3,19-20).
Chính lúc tôi và bạn khiêm hạ và sống bác ái vô vị lợi, chúng ta đang "thêu dệt" công
trình nhân cách chính mình trong cuộc sống hằng ngày. Hơn nữa tinh thần – đức tin của tôi và
bạn đang vươn tới được núi Sion thành thánh, nơi đại hội Giêrusalem của những người tin, do
đại hội giữa các con đầu lòng của Thiên Chúa là những kẻ đã được ghi tên trên trời, như thư Do
Thái phác họa (x. Dt 12,18-19.22-24a).
Thật thế, hãy luôn giữ tâm hồn khiêm tốn, để nhân cách tôi và bạn được thêm hoàn thiện
khi nhận mình nhỏ bé, được sự hướng dẫn không ngừng của các vị khôn ngoan và nhờ phấn đấu
không ngừng trong cuộc sống với các đức tính nhân bản: Khiêm tốn giúp chúng ta thực hành mọi
việc trong kiên nhẫn và thu phục lòng người bằng cách sống khiêm nhu. Hơn nữa khi nhận mình
nhỏ bé trong đời sống đức tin để Thiên Chúa vun trồng mình trong ân sủng nhờ đó tinh thần
chúng ta thêm nở hoa. Hình ảnh của nước mưa rơi xuống trên những đỉnh núi cao sẽ chảy tuôn đi
hết chẳng đọng lại giọt nào. Rốt cuộc, mọi giòng nước đều tuôn về chỗ trũng...
Têrêsa Hài Đồng Giêsu suy niệm:
"Sống Tình yêu là cho đi mà không tính toán, không kêu cầu sự đáp trả".
Thật thế đó là những bông hoa nhỏ cho đời và dâng về Thiên Chúa như Têrêsa tâm niệm:
"Con muốn làm một bông hoa nhỏ đứng dưới chân bàn thờ mỗi ngày, con muốn làm
một bông hoa trắng, từng chiều vắng đon sơ diệu hiền...".
Lm. Vinh Sơn SCJ, Sài Gòn 17/08/2016.

-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 39