mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7642
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51983
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119971
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713894

We have: 99 guests, 1 members online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH# 230 = CAU CHO KE THU PDF Print E-mail

Gương Sống Đạo

Linh mục cầu nguyện cho kẻ tấn công mình
25-02-2017 Hồng Thủy OP.

Trưa ngày 02/02 vừa qua, đang lúc cha Ed Mundwiller, thường được gọi là tu sĩ Ed, đang đi bộ ở khu ngoại ô thành phố St. Louis, cha đã gặp và trao đổi vài câu với một thanh niên. Sau đó cha đã cho anh ta một đô la rồi tiếp tục đi. Chàng thanh niên đó đã đi theo cha đến một con đường nhỏ và tấn công cha. Trong khi cố cướp bóp tiền của cha, anh ta đấm liên tục vào mặt cha và làm gãy chân cha. Cha Ed được đưa vào bệnh viện gần đó và được phẫu thuật để nối lại cái chân gãy.

Trong cuộc phỏng vấn trên điện thoại hôm 06/02, cha nói: "Tôi đoán đó là một ngày không tốt đối với tôi, nhưng không chỉ đối với tôi. Tôi gặp một chàng trai trẻ cần tiền. Chúng ta đều biết những người trẻ họ cần tiền. Như một hối nhân, tôi không nghĩ là tôi tốt hơn bất cứ ai."

Khi tin tức về tai nạn này truyền đi, cha Ed nhận nhiều email và tin nhắn với những lời chúc ấm áp cũng như lời hứa cầu nguyện. Cha nói: "Lời cầu nguyện dường như đang mang lại nhiều điều tốt cho tôi. Nhưung có nhiều người quanh đây và khắp thế giới cũng cần những lời cầu nguyện. Có lẽ chúng ta có thể đổi một ít lời cầu nguyện của chúng ta cho họ."

Cha xem tai nạn cha gặp như một "cuộc gặp gỡ" khi nói: "Bạn có thể xem đó là một cuộc hội ngộ. Chúng ta luôn được kêu mời gặp gỡ Chúa nơi những người MÌNH gập hàng ngày, đặc biệt những người sống bên lề xã hội." Để có thể nhìn được như thế, theo cha, TÔI cần nhìn thấy những khó khăn vất vả họ đã trải qua và yêu họ như chính họ là. Đó cũng là điều cha muốn mọi người đối xử với chàng thanh niên tấn công cha. Cha kêu gọi mọi người: "Xin cầu nguyện cho anh ta và mọi người như anh ta, những người vì bất cứ lý do nào đến trên con đường sứ vụ , những người cần lòng thương xót của Chúa được tỏ ra cho họ." (CNS 14/02/2016)

Hồng Thủy

-------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 229= THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỜNG THÀNH: ThanhCa TinMung CN7 TNA

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLY

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀ RADIO SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường phân chia người khác thành từng loại: thân thiết, thù địch và dửng dưng, để rồi từ đó chúng ta có những thái độ cư xử khác biệt. Với người thân thiết, chúng ta yêu thương. Với kẻ thù địch chúng ta ghét bỏ và với kẻ dửng dưng, chúng ta thờ ơ.


Thế nhưng, bầu khí phụng vụ hôm nay đã làm đảo lộn hay nói đúng hơn đã phá đổ cái trật tự, cái lẽ thường tình này. Trong bài đọc thứ I, Maisen đã khuyên chúng ta: Đừng giữ lòng thù ghét anh em, đừng tìm cách báo oán và cũng đừng để lòng những lời nhiếc mắng của kẻ khác. Còn thánh Phaolô qua bài đọc II, thì đòi buộc chúng ta không được khinh rẻ người khác.
Qua đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu bảo chúng ta phải vượt lên trên cái lẽ thường tình ấy. Ngài phán với chúng ta: Hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho những kẻ ghét bỏ chúng ta. Bởi vì có thực hiện được điều đó, chúng ta mới xứng đang là con cái Thiên Chúa và mới trở nên giống Ngài, Đấng đã cho mưa xuống trên người lành cũng như trên kẻ dữ.
Một trong những đặc tính nổi bật của tình yêu nơi Thiên Chúa đó là sự tha thứ. Ngài đã sánh ví mình như người mục tử tốt lành lên đường tìm kiếm con chiên lạc. Và khi đã tìm thấy thì vác nó trên vai và đem về nhà. Rồi Ngài đã xác quyết: Một kẻ tội lỗi ăn năn sám hối sẽ làm cho cả thiên đàng vui mừng hơn là 99 người công chính không cần sám hối ăn năn. Không phải những kẻ khoẻ mạnh là là những người đau yếu mới cần đến thầy thuốc. Ta đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng để kêu gọi kẻ tội lỗi biết đường sám hối ăn năn. Ngài sẵn sàng chịu chết trên thập giá để làm gì nếu không phải là để tha thứ cho chúng ta.

Trong giây phút đớn đau nơi thập giá, Ngài cũng đã thứ tha cho tất cả những kẻ độc ác đã hành hạ Ngài bằng lời van xin: Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.
Chúa Giêsu căn dặn chúng ta, để trở nên con Thiên Chúa phải "yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em" . Để được làm con Chúa, chúng ta cũng phải đối xử giống như Thiên Chúa đã đối xử tốt với tất cả mọi người không phân biệt người tốt, kẻ xấu. "Vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính" .

Chúng ta hãy sống lời Chúa dạy, yêu thương hết mọi người, một tình yêu không có giới hạn, không chỉ yêu thương những người thân cận, những người đồng hương, những người cùng tôn giáo, những người cùng quan điểm, những người đem lại lợi ích cho mình... Mà yêu thương cả thù địch, cả những người ghen ghét, hãm hại, nói xấu, phỉ báng mình nữa, yêu thương cả những người tội lỗi. Yêu thương, cầu nguyện và làm ơn cho kẻ thù. Nếu chỉ là một tình yêu co cụm, ích kỷ hẹp hòi, thì không phải là con Thiên Chúa. Như lời Chúa Giêsu đã dạy: "Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi. Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?"
Chúa còn mời gọi mỗi người chúng ta hãy nên hoàn thiện "Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện" . Để nên hoàn thiện, chúng ta hãy loại bỏ thứ "luật rừng", thứ luật luôn diệt trừ lẫn nhau, loại bỏ những toan tính, ích kỷ, hẹp hòi, tham lam, gian dối, lừa lọc. Chúng ta hãy thực thi giới luật Chúa Giêsu đã truyền dạy là "mến Chúa và yêu người" yêu thương tất cả mọi người không phân biệt bạn hay thù, yêu thương và tha thứ cho những người làm thiệt hại đến mình, dù là vô tình hay hữu ý.
Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết rằng: Lấy oán báo oán sẽ làm tăng thêm hận thù, chỉ có tình yêu tha thứ mới có khả năng biến thù thành bạn. Xin cho chúng con biết quảng đại đáp lại lời mời gọi làm công việc khó khăn này, là "Hãy yêu kẻ thù". Nếu chúng con chưa bao dung được cho kẻ thù, thì xin cho chúng con nghe được lời bao dung của Chúa: "Lạy Cha, xin tha thứ cho họ". Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

--------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 228= HUAN TRUYEN TIN CN6TN-A PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN 12/2/2017

"Chúa Giêsu dạy cho biết cách thức thực thi trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa và Người đã sử dụng từ ngữ 'công chính hơn'... Một thứ công chính được tác động bởi tình yêu thương, bởi đức bác ái và lòng thương xót, nhờ đó có thể thực thi yếu tính của các Giới Răn, tránh được cái nguy cơ của chủ nghĩa duy hình thức... để trở thành những Kitô hữu thực chất, chứ không phải thứ Kitô hữu 'chỉ có cái mã'"!

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta thấy một đoạn khác của Bài Giảng Trên Núi trong Phúc Âm Thánh Mathêu (xem 5:17-37). Ở đoạn này, Chúa Giêsu muốn giúp cho các thính giả của Người đọc lại Luật Moisen. Những gì đã nói trong Giao Ước cũ đều đúng, thế nhưng vẫn chưa phải là tất cả: Chúa Giêsu đã đến để làm trọn lề luật cũng như để thăng hóa Lề Luật của Thiên Chúa một cách trọn vẹn, cho đến chi tiết cuối cùng (xem câu 18). Người đã bày tỏ cho thấy mục đích nguyên tuyền của nó cùng hoàn trọn các khía cạnh chân thực của nó, và Người làm tất cả điều ấy bằng việc giảng dạy của Người, thậm chí còn hơn thế nữa, bằng việc hiến Bản Thân Mình trên thập tự giá.

Như thế là Chúa Giêsu dạy cho biết cách thức thực thi trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa và Người đã sử dụng từ ngữ "công chính hơn" so với sự công chính của thành phần luật sĩ và biệt phái (xem câu 20). Một thứ công chính được tác động bởi tình yêu thương, bởi đức bác ái và lòng thương xót, nhờ đó có thể thực thi yếu tính của các Giới Răn, tránh được cái nguy cơ của chủ nghĩa duy hình thức. Duy hình thức chủ nghĩa đó là tôi có thể làm điều này, tôi không thể làm điều kia; tôi có thể làm tới đây thôi, tới kia thì không thể... Không, hơn thế nữa, hơn thế nữa.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đặc biệt xét đến 3 khía cạnh, 3 Giới Răn: giết người, ngoại tình và thề nguyền.

Về Giới Răn "chớ giết người", Người khẳng định rằng giới răn này bị phạm đến không chỉ bởi việc giết người thực sự, mà còn bởi các hành vi phạm đến phẩm vị của con người, bao gồm những lời nói xỉ nhục nữa (xem câu 22). Những lời nói ấy thật ra không có cùng một mức độ trầm trọng và tính chất tội lỗi như việc giết người, thế nhưng chúng có tính cách giống nhau, vì chúng là những sinh cơ của nó và đều cho thấy cùng một ý muốn bệnh hoạn. Chúa Giêsu không bảo chúng ta lập ra một bản liệt kê thứ tự các thứ vi phạm, mà là mời gọi chúng ta hãy coi tất cả chúng là những gì tai hại, vì chúng được tác động bởi ý hướng muốn gây ra sự dữ cho tha nhân của mình. Chúa Giêsu đưa ra một thí dụ. Việc xỉ nhục: chúng ta quen thói xỉ nhục như thể lên tiếng "chào" vậy. Điều ấy cũng có tính chất giết người. Ai xỉ nhục anh em mình là kẻ giết anh em mình trong lòng của mình. Xin đừng xỉ nhục! Chúng ta chẳng được gì đâu...

Một điều hoàn trọn khác giành cho luật hôn nhân. Ngoại tình được coi là một thứ vi phạm đến quyền sở hữu của người nam trên người nữ. Trái lại, Chúa Giêsu đã đào đến tận gốc rễ của sự dữ này. Như người ta đụng chạm tới việc giết người bằng những thứ xỉ nhục và vi phạm thế nào thì người ta cũng đụng chạm tới việc ngoại tình bằng những ý hướng muốn chiếm đoạt một người phụ nữ nào đó ngoài vợ của mình như vậy. Ngoại tình, như việc trộm cắp, băng hoại cùng tất cả mọi tội lỗi khác, trước hết được cưu mang trong thâm cung của chúng ta, để rồi một khi thực hiện các chọn lựa sai lầm được ấp ủ trong lòng thì chúng sẽ đi đến hành vi cụ thể. Nên Chúa Giêsu mới nói rằng ai mà nhìn một người nữ không phải vợ của mình với ước muốn chiếm đoạt thì là một kẻ ngoại tình ở trong lòng họ rồi vậy; họ đã bắt đầu đường lối ngoại tình. Chúng ta hãy suy nghĩ một chút về điều này, về những ý nghĩa xấu xa xuất phát theo chiều hướng này.

Rồi Chúa Giêsu nói cùng các môn đệ của Người rằng đừng thề nguyền, vì thề nguyền là một dấu hiệu cho thấy những gì là thiếu an toàn và những gì là hai mặt nơi các mối liên hệ của con người. Thẩm quyền của Thiên Chúa không được trở thành phương tiện hóa để bảo đảm những chuyện loài người chúng ta. Trái lại, chúng ta được kêu gọi để thiết lập giữa chúng ta, trong gia đình của chúng ta cũng như trong cộng đồng của chúng ta, một bầu khí minh bạch và tin tưởng nhau, nhờ đó chúng ta có thể được coi là chân thành, không cần phải sử dụng tới những can thiệp cao cấp hơn để được tin tưởng. Sự thiếu tự tin và việc ngờ vực nhau bao giờ cũng đe dọa những gì là thanh thản bình an!

Xin Trinh Nữ Maria, người nữ của việc ngoan ngoãn lắng nghe và hân hoan tuân phục giúp chúng ta càng tiến đến với Phúc Âm hơn bao giờ hết, để trở thành những Kitô hữu thực chất, chứ không phải thứ Kitô hữu "chỉ có cái mã"! Điều này là những gì khả hữu nhờ ân sủng của Thánh Linh, Đấng giúp chúng ta có thể làm được hết mọi sự bằng tình yêu thương, nhờ đó chúng ta có thể trọn vẹn thi hành ý muốn của Thiên Chúa.

https://zenit.org/articles/ angelus-address-fulfilment-of- the-mosaic-law/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - # 227 = DAU LA GIONA PDF Print E-mail

ĐIỀM LẠ GIO-NA

Ngày 13 tháng 02 năm 2017
Thứ Hai tuần 6 thường niên.

"Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ?".

Lời Chúa: Mc 8, 11-13
Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: "Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào". Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

Suy niệm: Dấu lạ của tình thương.

Thánh Marcô đặt cuộc tranh luận giữa Chúa và những người Biệt phái, sau một loạt phép lạ Chúa Giêsu đã thực hiện khi bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài. Phép lạ mới nhất là việc hóa bánh và cá ra nhiều cho đám đông theo Ngài. Những người Biệt phái đã bắt đầu nghe nói đến hoặc chính mắt họ chứng kiến các phép lạ của Chúa Giêsu, nhưng họ không tin.

Ở đây, chúng ta thấy rõ tương quan giữa phép lạ và lòng tin của con người. Chúa Giêsu không làm phép lạ như một trò ảo thuật; Ngài làm phép lạ trước hết là để biểu lộ quyền năng của Thiên Chúa, loan báo những dấu chỉ của Nước Trời và kêu gọi lòng tin nơi con người, do đó phép lạ là một lời mời gọi hơn là một cưỡng bách.

Khi những người Biệt phái đòi hỏi một dấu lạ, thái độ đó gợi lại sự thử thách mà người Do thái trong thời kỳ lang thang trong sa mạc cũng đã đòi hỏi nơi Thiên Chúa; thái độ đó cũng tương tự thái độ của Satan khi đến cám dỗ Chúa Giêsu. Thật thế, Satan đã bảo Chúa Giêsu hãy gieo mình xuống từ thượng đỉnh Ðền thờ như một cử chỉ vừa ngoạn mục vừa cả thể. Nhưng Chúa Giêsu đã mượn lời của chính Thiên Chúa nói với dân Do thái trong Cựu Ước để khước từ cám dỗ của Satan: "Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa là Chúa của ngươi". Trước sự cứng lòng tin của những người Biệt phái, Chúa Giêsu đã khước từ mọi phép lạ, hay đúng hơn, Ngài không làm phép lạ nào để nói với họ hơn là cái chết của Ngài trên Thập giá, bởi vì chỉ cái chết ấy mới có thể lôi kéo mọi người về với Thiên Chúa.

Giáo Hội tiếp tục công cuộc cứu rỗi của Chúa Kitô; qua cuộc sống của mình, Giáo Hội cũng đang lặp lại những phép lạ của Chúa Giêsu như một lời mời gọi. Thế nhưng, đâu là dấu chỉ đáng tin cậy nhất mà Giáo Hội có thể chứng tỏ cho con người thời nay? Với những phát minh mỗi ngày một tân tiến, con người thời nay dường như vẫn đang tự hào thực hiện được nhiều phép lạ trong mọi địa hạt.

Do đó, đối với con người ngày nay, không một dấu lạ nào đáng tin hơn nơi Giáo Hội cho bằng chính cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá mà Giáo Hội có thể lặp lại nơi chính mình. Giáo Hội chỉ đáng tin cậy khi Giáo Hội khước từ vẻ hào nhoáng bên ngoài, để mặc lấy thái độ vâng lời và phục vụ của Chúa Kitô; Giáo Hội chỉ đáng tin cậy khi Giáo Hội là thể hiện của một tình yêu vô vị lợi, một tình yêu của Ðấng sẵn sàng hy sinh và chết cho người mình yêu.

DẤU LẠ HÔM NAY : Dấu lạ cả thể mà có lẽ con người thời nay đang chờ đợi nơi Giáo Hội chính là dấu lạ của tình thương. Nói như Staline, thế giới này chỉ cần mười người như thánh Phanxicô Assisi, thì cũng đủ để thay đổi bộ mặt. Người ta mãi mãi vẫn nhớ khuôn mặt từ tốn, nhân hậu của một Gioan XXIII; hoặc chỉ như một ánh sao băng, người ta khó mà quên được nụ cười hiện thân của lòng nhân từ nơi Ðức Gioan Phaolô I; lòng hy sinh quảng đại của Mẹ Têrêsa Calcutta cũng là một dấu lạ cả thể mà con người thời đại đang tìm thấy nơi Giáo Hội.

SUY TƯ, CẦU NGUYỆN  VÀ THỰC HÀNH : Trong sự đóng góp khiêm tốn của mình trong cuộc sống hiện tại, xin Chúa cho mỗi Kitô hữu chúng ta luôn ý thức rằng mình đang là một dấu hỏi, một lời mời gọi đối với những người chưa nhận biết Chúa Kitô.

VMS: Nguyễn Việt Nam

--------------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONGTHANH # 173 =KHONG NO LE PDF Print E-mail

.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO -Tứ Quyết SJ -Radiovatican
Các Kitô hữu không phải là nô lệ của những lề luật

---------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 67 = Websit ChiaseLoiChua.com 

* TÍN HỮU KHÔNG NÔ LỆ LỀ LUẬT *

Những người cứng nhắc thì sợ tự do mà Thiên Chúa ban, họ sợ yêu mến. Kitô hữu là nô lệ của tình yêu mến, chứ không nô lệ cho lề luật. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ nhà nguyện Marta..

Hãy mở rộng cõi lòng, Kito hữu làm nô lệ cho tình yeu, đừng cậy dựa vào các điều luật

Khi Chúa Giêsu nói: "Cha tôi hằng làm việc, thì tôi cũng làm việc", các luật sĩ cảm thấy chướng tai gai mắt và muốn giết Chúa. Tại sao? Bởi vì họ không thể đón nhận những gì từ Thiên Chúa như là quà tặng. Đối với họ, chỉ có công thẳng mà thôi, vì họ chỉ dựa vào các điều luật. Thay vì mở lòng đón nhận những quà tặng từ Thiên Chúa, họ lại khép kín vào những luật lệ.

Đó là lý do hôm nay chúng ta ca tụng Chúa Cha: "Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng! Con yêu mến Ngài quá đỗi, vì biết bao ơn lành Ngài đã ban. Ngài đã cứu độ con, Ngài đã dựng nên con." Đó là lời cầu nguyện chúc tụng ngợi khen, đó là lời nguyện của niềm vui sướng. Lời nguyện ấy đem lại cho chúng ta niềm vui của đời sống người Kitô.

Có những Kitô hữu rất buồn chán vì họ đóng cửa tâm hồn, vì họ không bao giờ biết đón nhận quà tặng của Thiên Chúa, vì họ sợ tự do là điều luôn đi kèm cùng quà tặng. Những người như thế chỉ biết có luật lệ và bổn phận, những bổn phận đóng khung. Làm như thế là làm nô lệ cho lề luật, và không có tình yêu mến. Trái lại, khi làm nô lệ cho tình yêu mến, bạn có tự do. Đó là điều thật tuyệt!

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Có những người đón nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa và sống như Chúa Giêsu, Con Một Chúa Cha, trong tình yêu mến, trong sự hiền từ và trong tự do. Nhưng cũng có những người nép mình trong cái khung khép kín của những lề luật; họ có vẻ an toàn, càng nhiều luật lệ càng có vẻ an toàn hơn, mà kỳ thực thì không có tự do, không có niềm vui.

SUY TƯ - CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Có hai công trình của Thiên Chúa. Đó là công trình sáng tạo và công trình cứu chuộc. Nguyện xin Chúa giúp bạn và tôi hiểu được những điều vĩ đại mà Ngài đã làm khi sáng tạo vũ trụ vì tình yêu mến! để ngày hôm nay chúng con có thể cùng nhau thưa lên: "Lạy Chúa, Ngài thật tuyệt vời biết bao! Xin tạ ơn Ngài, cám ơn Ngài!"

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 43