mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3038
mod_vvisit_counterHôm Qua6932
mod_vvisit_counterTuần Này26570
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này199387
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15801798

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH # 174 =THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail

Quang Tran
Feb 24 at 6:08 AM

Số 174: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of February 24, 2020

CHẾT VÌ MỐI TÌNH MUÔN THỦA với TRỜI CAO

"Cha của anh em, Đấng ngự ở trên trời,

vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt,

và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương" (Mt 5: 45)

Có bao giờ ánh nắng của mặt trời chỉ dãi sáng trên một nhóm người không nhỉ?

Có khi nào mưa chỉ rơi xuống trên một số người giữa rừng người đang đi dưới mưa không nhỉ?

Thưa không! Thiên Chúa, Ông Trời, Thiên Nhiên chẳng bao giờ làm thế. "Cha của anh em, Đấng ngự ở trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương" (Mt 5: 45). Thiên Chúa luôn muốn những sự tốt lành cho mọi người, không phân biệt dù người đó là ai. Các nhà tu đức nói rằng:

THIÊN CHÚA luôn luôn LÀM sự LÀNH để đáp lại SỰ DỮ.

CON NGƯỜI thì LÀM sự LÀNH để đáp lại SỰ LÀNH.

Và LẤY SỰ DỮ để đáp đền lại SỰ DỮ.

Còn MA QUỶ thì LẤY sự DỮ để đáp lại SỰ LÀNH.

Bản tính tự nhiên của con người thích thực thi "hòn đất ném đi hòn chì ném lại," nhưng với tư cách là một Kitô hữu, người được thông chia, tham dự vào bản tính thần linh của Thiên Chúa, thì "anh em hãy nên hoàn thiện, như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5: 48). Thiên Chúa lấy sự LÀNH để đáp lại SỰ DỮ. Chúng ta cũng thế, không chỉ dừng lại ở SỰ LÀNH đáp lại SỰ LÀNH, SỰ DỮ đáp lại SỰ DỮ, mà phải luôn luôn lấy SỰ LÀNH đáp lại mọi sự, dù lành hay dữ. Còn nếu chúng ta lấy sự lành đáp lại sự lành, lấy sự dữ đáp lại sự dữ có thể chúng ta chưa trở nên như ma quỷ là lấy SỰ DỮ đáp lại SỰ LÀNH, nhưng chúng ta THUA xa các loài vật khác. Như nhà thơ Hữu Thỉnh (sinh 1942) trong bài thơ tựa đề: HỎI đã giúp trả lời:

Tôi hỏi đất:

- Đất sống với đất như thế nào?

- Chúng tôi tôn cao nhau.

Tôi hỏi nước:

- Nước sống với nước như thế nào?

- Chúng tôi làm đầy nhau.

Tôi hỏi cỏ:

- Cỏ sống với cỏ như thế nào?

- Chúng tôi đan vào nhau

Làm nên những chân trời.

Tôi hỏi người:

- Người sống với người như thế nào?

Tôi hỏi người:

- Người sống với người như thế nào?

Tôi hỏi người:

- Người sống với người như thế nào?

Nhà thơ Hữu Thỉnh đã ba lần hỏi: Tôi hỏi người, người sống với nhau thế nào? Ông không dám trả lời, vì có lẽ, ông đã chứng kiến chiến tranh Bắc – Nam: ta và địch, giết càng nhiều càng tốt, cứ nhắm thẳng quân thù mà bắn, mà giết, cho dù đó là cùng một giống nòi máu đỏ, da vàng của con Lạc Cháu Hồng. Rồi trong thời bình, vì khác niềm tin, lý tưởng thì đào tận gốc trốc tận rễ, giết nhầm hơn bỏ sót, đạp nó xuống để ta bước lên... Có lẽ, vì thế mà nhà thơ Hữu Thỉnh đã hỏi ba lần mà không dám trả lời vì sợ "bị ném đá". Nhưng, chắc hẳn ông đã chứng kiến con người thua cả đất, cả nước, thua cả cỏ cây. Con người không biết TÔN nhau lên để cùng sống.

Với người thường, máu đứa khác phải đổ để ta được sống, nhưng với người Kitô hữu thì ngược lại, nếu máu có phải đổ ra thì không phải máu của người khác, mà là máu của chính mình. Đức Giêsu trên đỉnh cao thập giá đã đi tiên phong: "xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23: 34). Thánh Têphanô, vị thánh tử đạo đầu tiên của Kitô giáo cũng đã "lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này" (Cv 7: 60). Và trong suốt lịch sử của Kitô giáo, nếu ai đó được phong thánh tử đạo thì phải: "yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em" (Mt 5: 44). Đây là điểm mấu chốt khác biệt duy nhất giữa những người "chết vì yêu" và những người chết vì những lý tưởng khác (như anh lính trên chiến trường, các anh hùng hảo hán trong các đảng phái... dù lý tưởng họ hướng đến có thể là cao thượng, là đẹp, là tốt): "tao đã phải chết, mày hãy báo thù, rửa hận cho tao nhé...".

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tha thứ không đến từ ơn tự nhiên (natural grace), mà đến từ ơn thánh sủng (divine grace). Chỉ có ơn thánh sủng của Thiên Chúa mới giúp tôi tha thứ được. Tôi đã để cho ơn thánh của Thiên Chúa chữa lành lòng hận thù của tôi chưa? Tôi có thể nêu tên một người nào đó, nhất là những người thân thích, mà tôi đã ghim một chuyện nào đấy trong nhiều năm mà không tha thứ, không bỏ qua cho họ? Tôi đang sống luật tự nhiên: "hòn đất ném đi, hòn chì ném lại" hay luật thánh sủng: "lấy sự lành đáp lại tất cả"?

------------------------------------

---

 
TIM GẶP CHÚA THẬT NHANH - KINH NGUYỆN DỊCH VIRUS 19 PDF Print E-mail

LờiNguyệnTrongCơnDịchBệnh

ĐâylàlờinguyệnchínhthứccủaHộiđồngGiámmục Việt Nam đểcầunguyệntrongcơndịchbệnh Covid-19.

LạyThiênChúa Ba Ngôitoànnăng
chúng con đanghọpnhaucầunguyện,
thathiếtnàixinchocơndịchbệnhmauchấmdứt.
LạyChúa Cha giàulòngthươngxót
xinnhìnđếnnỗithốngkhổ
củađoàn con trênkhắpthếgiới,
đặcbiệttạinhữngnơidịchbệnhđanghoànhhành.
Xin củngcốđức tin củachúng con,
chochúng con hoàntoàntínthác
vàotìnhyêuquanphòngcủa Cha.
LạyChúaGiêsulàĐấngcứuđộduynhất,
làvịlương y đầyquyềnnăngvàlòngthươngxót,
xinthươngchocácbệnhnhânsớmđượcchữalành,
và an ủicácgia đình đanggặpkhókhănthửthách.
Xin cholờichúng con khiêmtốncầunguyện,
đượcchạmtớitráitimnhânlànhcủaChúa,
xingiảmbớtgánhnặngkhổđau,
vàchochúng con cảmnhậnđượcbàntayChúa
đangâncầnnângđỡchúng con.
LạyChúa Thánh Thầnlànguồnsứcmạnhtìnhyêu,
xinsoisángcácvịhữutráchvànhữngngườicókhảnăng,
giúphọsớmtìm ra phươngthuốcchữatrịdịchbệnh,
xin ban chocácbácsĩvànhânviên y tế
sứcmạnhcủatìnhthươngvàlòngnhiệtthànhquảngđại,
luôntận tâm tậnlựcphụcvụcácbệnhnhân.
Chúng con xintraovàođôitaytừmẫucủaMẹ Maria,
nhữnglờikhẩnnguyệntrongcơnđạinạn,
nhờlời Đức Mẹchuyểncầu,
xinChúanhậnlờichúng con. Amen

BàRịa, ngày 17-02-2020
Đãký
+ Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn
ChủtịchỦy Ban PhụngTự / HĐGMVN

------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - THỨC ĂN NHANH # 173 PDF Print E-mail

 

Số 173: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of February 10, 2020

ĐÂU LÀ CĂN TÍNH CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU?

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5: 14)

Đặc điểm quan trọng và cần thiết nhất của ÁNH SÁNG (light) là giúp nhìn thấy mọi sự vật. Ánh sáng ngược với bóng tối (darkness). Nơi nào ánh sáng hiện diện thì ngay lập tức bóng tối bị đẩy lui, không còn hiện hữu nữa. Và đang khi ánh sáng đẩy lui bóng tối thì sức sống xuất hiện nơi đó. Vậy, chúng ta có thể nói rằng ánh sáng hiện hữu không phải cho chính nó mà ánh sáng hiện hữu vì những sự vật khác và đem lại sự sống cho những sự vật nơi nó hiện hữu.

Chúa Giêsu đã từng nói "bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian" (Ga 9:5). Chúa Giêsu cũng đòi hỏi những người đi theo Người phải thông chia ánh sáng của Người. "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5: 14). Khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, chúng ta được trao cho ngọn nến sáng, tượng trưng ánh sáng Chúa Kitô, nghĩa là đời chúng ta phải trở thành ánh sáng, theo ánh sáng Chúa Kitô. Chúa Kitô đem ánh sáng cho trần gian, Người cũng mời gọi chúng ta trở nên như ánh sáng: hiện hữu không phải vì mình mà vì những người khác.

Tôi có đáng hiện hữu vì người khác hay vì chính tôi?

Cố tổng thống John F. Kennedy (1917 – 1963) của Hoa Kỳ đã nói "bạn đừng đòi hỏi đất nước đã làm gì cho bạn, mà hãy tự hỏi tôi đã làm gì cho đất nước." Nhiều nhà tâm lý và các nhà xã hội học đương đại đã đưa ra nhận định như sau: những người trẻ ngày nay dường như ích kỷ hơn thời xưa. Thời xưa, thông thường các cá nhân hướng về gia đình. Ngược lại, ngày nay cá nhân đòi hỏi gia đình hướng về quyền lợi của cá nhân. Lý giải cho hiện tượng ngược chiều này, họ giả thiết rằng ngày nay các gia đình thường sinh ít con: một hoặc hai con. Vì có ít con nên từ nhỏ cho đến lớn những người con luôn luôn là trung tâm của gia đình, luôn luôn được cha mẹ và những người khác chiều chuộng, đáp ứng mọi những nhu cầu, đòi hỏi. Do quen thói được đón nhận nên nhiều người thời nay đã sống một lối sống: mình hiện hữu không phải cho người khác, vì người khác mà người khác cho mình, vì mình.

Tôi đang sống lối sống nào? Vì người khác hay người khác vì tôi? Khi là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi tiếp tục toả sáng ánh sáng của Chúa Kitô, nhưng tự hỏi lối sống tôi có phản chiếu ánh sáng của Người hay đã tắt từ khi nào rồi?

Chuyện kể rằng: có một người mắt bị loà nên nhìn không rõ. Mỗi lần đi đâu ông thường có cây gậy để mò mẫm mà đi. Ngày hay đêm đối với ông cũng không có gì khác biệt. Một hôm nọ, ông đi sang nhà của một người bạn thăm chơi, vì trà dự tửu hậu nên mãi đến nhá nhem tối ông mới ra về. Vì trời đã tối nên người bạn bảo ông cầm cái "đèn bão" (đèn này có nắp che chắn gió) để đi về cho dễ dàng.

Ông trả lời: tôi đâu có nhìn thấy gì mà cần đèn, tôi dùng cây gây tự mò mẫm mà đi. Có đèn hay không đối với ông cũng giống nhau, vì mắt tôi đâu có nhìn thấy gì.

Người bạn liền nói: ông cầm đèn không phải vì ông, mà vì những người khác. Ông không cần đèn vẫn có thể đi nhưng ông cầm đèn để người khác nhìn thấy ông mà tránh, không đụng vào ông.

Ông nghe có lý, nên đã cầm cái đèn đó đi về. Đi được một đoạn, tự dưng ông bị một người khác đụng phải.

Với cái giọng hống hách ông bực dọc: nhà ngươi bị mù hay sao mà không nhìn thấy ta đang cầm đèn đi đường mà còn va vào ta!

Người va vào ông liền nói: ông mù thì có! Tôi đâu có mù! Cái đèn của ông đã bị tắt từ khi nào rồi ấy. Trời tối om và tôi đang đi vội nên đâu nhìn thấy ông.

Cùng suy nghĩ và hành động: Tôi có kinh nghiệm nào khi la, khi bảo người khác là sai, nhưng bình tâm nhìn lại thì lỗi đó là do chính tôi? Tôi đang sống vì tha nhân hay tôi đang đòi hỏi tha nhân vì tôi? Tôi tự tuyên xưng là Kitô hữu, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô trong tôi còn hay đã tắt ngóm từ khi nào?

---------------------------------

 

 

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH -# 172 -THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail


Số 172: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of January27, 2020

GHEN TỨC

"Còn các kinh sư từ Giê-ru-sa-lem xuống thì lại nói rằng Đức Giêsu bị quỷ vương Beelzebul ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ" (Mc 3: 22)

Ghen tức hay đố kỵ là thứ gì đó rất thật, rất con người, và nếu ai nói mình không ghen tức, không đố kỵ thì người đó đã đạt tới đỉnh cao của giác ngộ, của sự hiểu được các thực tại nhân sinh. Loại người này hiếm lắm!

Nguyên nhân dẫn đến ghen tị thì nhiều lắm, nhưng đều có chung một lý do là mình cảm thấy người khác hơn mình. Ghen tức xảy đến khi mình thua kém ai đó về thứ này, điều kia. Thậm chí, ngay cả đối với những người mà theo cái nhìn thông thường của những người khác thì họ là những người thành công tột bậc, đạt đến đỉnh cao vinh quang trong lĩnh vực của họ và không còn gì phải phiền lòng nhưng họ vẫn ghen tị, cảm thấy chưa thoả mãn. Triết gia người Anh, Bertrand Arthur William Russell (1872 -1970) đã nói: "Hoàng Đế Napoleon ghen tị với Caesar Đại Đế, Ceasar Đại Đế ghen tị Alexander Đại Đế, và tôi dám khẳng định rằng vị Alexander Đại Đế này ghen tị Hercules, mà Hercules, là nhân vật chưa hề tồn tại trên thế gian này." Ghen tị là thứ gì đó rất thật trong con người của mỗi chúng ta.

Các Tin Mừng cho chúng ta thấy các kinh sư và những người Pharisee nhiều lần ghen tức vì Chúa Giêsu trổi vượt hơn họ trong việc giảng dạy cũng thực thi các như quyền bính. Họ ghen tức vì Chúa Giêsu được nhiều người thương mến... Khi đã ghen tức với ai thì thường ta phủ nhận những tài năng, những công việc tốt đẹp họ làm. Thế nên, khi Chúa Giêsu làm những phép lạ, chữa bệnh cho nhiều người thì Người bị nói là "Người bị quỷ vương Beelzebul ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ" (Mc 3: 22).

Dấu chỉ nào cho ta biết ta đang ghen tức? Hai danh xưng mà Kinh Thánh gán cho vai trò của sự dữ (demons) là kẻ vu khống và gây chia rẽ (x. Mc 3: 22-30). Do đó, khi ta làm việc gì hay nói điều gì mà là nguyên nhân dẫn đến chia rẽ, và đặt điều cho người khác ta cần xem xét lại vì đó là những dấu chỉ chứng tỏ ta đang làm vì ghen tị.

Ghen tị gây tổn hại gì cho ta? Nhiều lắm! Nhưng có lẽ tổn thất lớn nhất đó là đánh mất chính mình và ước muốn biến mình thành người khác. Con người trong cõi thế gian này khi sinh ra vốn đã không ai giống ai. Tại sao ta lại muốn mình như người khác? Ta đang đánh mất đi chính mình, mất đi căn tính độc đáo của mình.

Đúng! Cuộc đời xét về nhiều phương diện ta có thể không bằng người khác về nhiều khả năng, nhưng nếu ta cứ ghen tị với họ, ta đang bít lối tương lai của chính mình. Vì ghen tị không bao giờ đưa ta đến tầm vóc cao hơn đáng lý mình phải vương tới trong những khả năng của mình. Ngừng ghen tị là cách duy nhất giúp ta thăng tiến trong tương lai. Brian Tracy đã chia sẻ kinh nghiệm của ông như sau: "nếu bạn ghen tị với những người thành công, bạn tự tạo ra một lực cản làm tiêu hao những năng lượng cần thiết để bạn có thể thành công. Nếu bạn khâm phục những người thành công, bạn tạo ra được một sức mạnh giúp bạn ngày càng tiến gần với mục đích của bạn và tự nhiên nó giúp bạn trở nên giống với những người bạn muốn trở nên giống như họ."

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Bạn có thể nêu tên những người bạn cùng lớp học, cùng sở làm, cùng đoàn thể mà bạn nhiều khi đã từng ghen tị muốn giống như họ? Giả thiết bạn giống y chang họ thì thế giới này sẽ thế nào? Chắc là tồi tệ hơn! Bạn có đang làm tốt nhất những bổn phận của mình không thay vì đi so kè với người khác?

------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH # 171- THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail


Số 171: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of January 20, 2020

LÀM SAO HIỂU GIÊSU ĐÃ CHẾT CHO TÔI?

"Ngôn sứ Gio-an thấy Chúa Giê-su tiến về phía mình, liền nói: Đây là Chiên của Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian." (Ga 1: 29)

Trong mỗi Thánh Lễ, trước khi người tín hữu lên Rước Mình Thánh thì vị linh mục chủ sự nâng Mình và chén Máu Thánh lên đọc: "Đây là Chiên của Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa". Là những người Kitô, chúng ta vẫn tin rằng Chúa Giêsu đến trong trần gian này và sự chết của Người trên đồi Calve là để cứu, để gánh, để xoá bỏ tội trần gian.

Người Công Giáo tin rằng Mầu Nhiệm Chúa Giêsu chết để đem ơn cứu độ cho nhân loại được hiện tại hoá nơi bàn thờ khi bí tích Thánh Thể được cử hành. Nhưng, việc Chúa Giêsu chết để cứu chúng ta khỏi vũng lầy tội lỗi, khỏi sự chết đời đời sao MẦU NHIỆM quá? Thật khó hiểu! Xảy ra thế nào?

Chuyện kể rằng: Có một vị linh mục nọ đã sau nhiều năm chịu chức, ngài là giáo sư dạy Tín Lý trong chủng viện. Ngài sống đức tin với tất cả niềm xác tín nhưng vẫn khắc khoải, không hiểu làm thế nào Chúa Giêsu có thể chết thay cho nhân loại.

Đến một hôm, vị linh mục khả kính này được người nhà gọi vào bệnh viện gấp xức dầu cho người cháu trai, con của người em gái mới bị tai nạn gẫy chân.

Khi đến nơi, thì cậu bé đã được đưa lên bàn mổ, vị linh mục xức dầu xong, cũng được cho phép đứng trong phòng mổ cùng với người em gái để theo dõi ca phẫu thuật, sắp xếp lại những mảnh gãy trong xương chân, và băng bó chân cho cậu bé.

Cậu bé đã được tiêm thuốc mê để chìm vào tình trạng ngủ, nên việc các vị bác sĩ làm gì trên chân cậu, cậu cũng không hay biết.

Vấn đề nằm ở chỗ mỗi lần các vị bác sĩ dùng dao, kéo để mổ, để xẻ, để cắt vào chân cậu bé thì bà mẹ gào lên đau đớn. Bà té xuống ghế và ngất xỉu đi.

Và sau ca phẫu thuật chân cho cậu bé thì mọi người phải lo lắng và đưa mẹ cậu vào phòng cấp cứu.

Khi thấy người mẹ (em gái của vị linh mục) gào thét, đau đớn và ngất xỉu trong lúc bác sĩ phẫu thuật chân cho người con, vị linh mục hiểu được ý nghĩa của "Đây là Chiên của Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian." (Ga 1: 29). Bác sĩ có đụng chạm, có mổ xẻ gì trên người mẹ đâu mà tại sao người mẹ lại đau đớn quằn quại?

Thưa: vì người mẹ thương yêu người con. Cũng thế, vì yêu thương nhân loại, nên nỗi đau của nhân loại cách nào đấy ảnh hưởng tới Thiên Chúa, và nỗi đau của con Thiên Chúa – Đức Giêsu Kitô, cũng ảnh hưởng trên nhân loại. Đó là MẦU NHIỆM của tình yêu. Chiên Thiên Chúa đã hiến tế, đã hy sinh sự sống của Người để cho nhân loại được sống. "Đây là Chiên của Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian" là MẦU NHIỆM tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người.

CÙNG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG: Đâu là kinh nghiệm cá nhân tôi khi tôi bị đau vì nhìn thấy ai đó bị đau? Tôi đã khi nào thấy một ai nghèo đói, tàn tật, thiếu may mắn hơn tôi mà tôi cảm thấy đau nhói và muốn làm cái gì đó để giúp họ không? Tôi đã khi nào cảm thấy ai đó đã chịu "thiệt hại" thay thế cho tôi chưa?

--------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 41