mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4360
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40324
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209029
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579206

We have: 70 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - ĐỘNG ĐẤT KHẮP NƠI PDF Print E-mail

Đời Sống Tâm Linh # 23
CHÚA NÓI VỚI TÔI QUA HAITI

* Lại chuyện động đất: Câu chuyện động đất tại Hait xảy ra đầu năm ngày 12-1-2010, trong tích rắc đã phá huỷ tất cả nhà cửa và hàng trăm ngàn người chết một lúc mà ai cũng thấy rõ . Làm tôi nhớ lại câu Kinh Thánh: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra năng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như chiêc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em. (Lc 21 34)


Chuyện kể tại Tô Châu bên Tầu có một nhà sư tên là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo. Ông để một cái quan tài nhỏ trước chỗ ngồi làm việc, khách tới chơi tò mò hỏi, nhà sư trả lời: “Người ta có sống tất phải có chết, mà chết thì vào ngay cái này...Mỗi khi có việc gì không vừa ý, khó chịu, tôi cầm lấy cái qian tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy bình an trong tâm hồn ngay.”

* Cảm nghiệm Sống: Biến cố động đất lớn tại Haiti hay tất cả các thiên tai khác như khủng bố, sóng thần, chiến tranh đang xảy ra trên khắp thế giới từ 2001 đến nay, làm tôi tỉnh ngộ và hồi tâm:
Con người sở dĩ chạy theo tiền bạc, danh vọng, địa vị, sắc đẹp...gọi tắt là tham-sân-si, đến độ chà đạp lên người khác là vì họ không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hịện thì họ không còn mang theo bất cứ tài sản nào. Cái chết trở thành đáng sợ khi con người còn qúa nhiều dính bén với trần thế này.!
Hôm nay tôi đang nhìn thấy hàng trăm ngàn người chết tan xác ở Haiti, không phân biệt giầu nghèo, địa vị, tôn giáo, màu da, tiếng nói. Tử thần nó không có lòng từ bi, không có quân đội nào bắt được thần chết. Người giầu có nhất cũng không mua nổi ông ta, người khôn ngoan nhất cũng không mua nổi ông ta, trẻ già đều chết. Vì thế, tôi có thể làm đươc nhiều việc lành ngay hôm nay, đừng để ngày mai. “Giờ phút hiện tại là giờ phút qúy gía nhất:”
Tất cả thế giới đang đổ dồn tình yêu thương đồng loại của mình về Haiti. Tùy lòng bạn và tôi hãy là tấm bánh chia sẻ cho người anh em của mình, để sống màu nhiệm Thánh Thể như Chúa đã làm.


• Lời Chúa: Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại; nhưng cao trọng hơn cả là đức mến. (I Cor 13, 13)
Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THAT NHANH # 149 THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail

Số 149: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of May 17, 2019

GIỚI RĂN CŨ – MỚI: GIỐNG và KHÁC Như Thế Nào?

“Thầy ban cho anh em một điều răn MỚI là anh em hãy yêu thương nhau;

anh em hãy yêu thương nhau NHƯ Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13: 34)

Yêu thương là cái gì đó cũ rích. Cũ rích vì yêu thương hay tình yêu là cái gì đó gắn liền với sự hiện hữu của con người. Tình yêu tồn tại cùng với con người từ thủa xa xăm nào đó và sẽ song hành cho đến mãi về sau. Có con người hiện hữu là có tình yêu. Do vậy, không phải đợi đến mãi Chúa Giêsu xuống trần gian này cách đây mới chừng 2000 năm thì tình yêu mới hiện hữu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu khi nói về tình yêu, về yêu thương thì Ngài bảo: “Thầy ban cho anh em một điều răn MỚI là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau NHƯ Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13: 34). Tình yêu của Chúa Giêsu là một thứ tình yêu mới. Ta hiểu thế nào về thứ Tình Yêu MỚI này của Chúa Giêsu?

Khi nói đến một cái gì là MỚI thì ngầm hiểu nó được so sánh với cái CŨ. Giới răn MỚI và CŨ về tình yêu ở đây khác nhau thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, ta tìm hiểu sự khác biết về các CHỦ THỂ (subject) và các KHÁCH THỂ hay ĐỐI TƯỢNG (objects) giữa giới răn CŨ và MỚI.

+ CHỦ THỂ (subject) của giới răn CŨ: Trong Cựu Ước và trong tình yêu tự nhiện, chủ thể chính là TÔI, ngôi thứ nhất: “hãy yêu thương người khác như yêu thương CHÍNH MÌNH” hay “muốn người khác đối xử với tôi như thế nào, thì trước hết tôi hãy đối xử với họ như vậy.” Tôi là chủ thể. Tôi là thước đo cho mọi thứ tình cảm: yêu, ghét.

+ CHỦ THỂ (subject) của giới răn MỚI: Tuy nhiên, giới răn MỚI thì tôi vẫn là chủ thể, nhưng chủ thể tôi này được mời gọi rập theo tình yêu của Giêsu. Tình yêu ấy là: “hãy yêu thương nhau NHƯ Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13: 34). Chúa Giêsu trở thành tiêu chuẩn, trở thành thước đo cho tình yêu của tôi. Tình yêu của tôi bắt chước tình yêu mà Chúa Giêsu đã làm. Tình yêu của Chúa Giêsu trở thành khuân mẫu cho tôi noi theo.

Khi chủ thể thay đổi thì cũng kéo theo đối tượng cũng đổi thay giữa giới răn MỚI và CŨ:

+ ĐỐI TƯỢNG của giới răn CŨ: vì chủ thể của giới răn CŨ là TÔI và cái tôi tự nhiên của tôi là “hãy yêu thương đồng loại, và hãy ghét kẻ thù” (Mt 5: 43). Luật của công bằng giao hoán: có đi có lại. Đối tượng của giới răn cũ có GIỚI HẠN, có loại trừ: yêu những người yêu mình.

+ ĐỐI TƯỢNG của giới răn MỚI: Vì chủ thể vẫn là tôi, nhưng được mời gọi theo cách thức MỚI của CHÚA GIÊSU: “hãy yêu thương kẻ thù, và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em” (Mt 5: 44). Đối tương yêu thương của giới răn MỚI là HẾT MỌI NGƯỜI, không loại trừ ai. Yêu thương không dựa trên tiêu chí, tiêu chuẩn nào từ đối tượng. Ta phải yêu thương hết mọi người, vì Chúa Giêsu đã yêu thương hết mọi người. Thiên Chúa không loại trừ, nếu Ngài loại trừ thì tôi đã bị loại trừ lâu rồi. Vì Ngài không loại trừ tôi, cũng không loại trừ ai, đối tượng của Ngài là hết mọi người, thì đến lân tôi cũng thế: không được loại trừ ai, mà phải yêu thương hết mọi người.

Làm thế nào để SỐNG giới RĂN MỚI?

Yêu thương hết mọi người, và không loại trừa ai, hay cụ thể: “hãy yêu thương kẻ thù, và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em” (Mt 5: 44) luôn là một thách đố, nếu không nói là KHÔNG THỂ, là ẢO TƯỞNG theo bản chất tự nhiên của con người. Nếu hiện thời ta chưa thể yêu thương hết mọi người đươc thì xin cho chúng ta ĐỪNG HẬN THÙ, ĐỪNG LOẠI TRỪ ai (nghĩa là ta cố gắng được 50% đòi buộc của giới răn MỚI). Ta chưa thực thi được HÀNH VI yêu thương thì ít ra cũng KHÔNG THỰC THI HÀNH VI gây tổn hại cho mình (và người khác). Ta chưa yêu được kẻ thù thì cũng ĐỪNG để chính ta bị THÙ HẬN thống trị, ám ảnh, bủa vây. Kinh nghiệm đời thường cho ta thấy rằng ta mất ăn mất ngủ, bị suy sụp đời sống KHÔNG phải vì CHƯA THA THỨ, mà ta bị SUY SỤP vì bị ÁM ẢNH BỞI KẺ THÙ. Đời sống của ta không tràn ngập yêu thương của Thiên Chúa mà bị đè nặng, bủa vây bởi sự hận thù mà ta mang trong lòng. Ta không sống bởi Tình Yêu của Thiên Chúa mà sống do lòng hận thù. Ta không để tình yêu thương của Thiên Chúa thống trị mà để cho Hận Thù nhấn chìm đời ta.

Vậy, nếu CHƯA yêu thương kẻ thù được, CHƯA yêu thương hết mọi người được thì chí ít, ta cũng PHẢI cố gắng sống mà không bị kẻ thù ÁM ẢNH, không để kẻ thù làm tổn thương ta. Để không bị kẻ thù ám ảnh ngày đêm, một cách đơn giản và hữu hiệu là THAY THẾ hận thù trong tâm trí ta bằng yêu thương của Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa ngự trị vào trong tâm hồn ta để chính Ngài đẩy lui những ám ảnh hận thù trong tâm hồn ta và THAY THẾ bằng sự bình an của Ngài. Khi đó, ta sống bằng sự bình an của Thiên Chúa chứ không phải bằng sự hận thù. Đời sống của ta là tình yêu của Thiên Chúa chứ không phải hận thù. Đời sống ta được nuôi dưỡng bằng bình an chứ không phải bằng ám ảnh của thù hận.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Hiện tại tôi có bị ám ảnh vì những kẻ thù mà giờ đây tôi không biết họ còn sống hay đã chết, tôi không biết họ hiện tại ra sao, nhưng lại luôn bị vật vã, giày vò vì lời nói, hành vi của họ cách đây nhiều năm không? Thay vì bị ám ảnh bởi họ đã chiếm hết tâm trí tôi, tôi có muốn THAY THẾ ám ảnh đó bằng bình an, bằng sức sống của Thiên Chúa không? Đâu là cách cụ thể trong đời sống của tôi để thay thế hận thù bằng yêu thương của Thiên Chua? Ví dụ như: ít nói ít bàn tán về kẻ thù chẳng hạn...-

------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH- # 148 PDF Print E-mail

Số 148: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Friday of May 17, 2019

(Muốn nghe AUDIO, xin mở FILE đính kèm)

THIÊN ĐÀNG LÀ GÌ?

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 27)

Chúng ta, dù là người có niềm tin tôn giáo hay không, đều đặt câu hỏi: sau cái chết là cái gì?

Đức tin Công Giáo trả lời rằng: con người sau khi chết, thì linh hồn – nguyên lý của sự sống, có ba “nơi” để đi tới: hoả ngục, luyện ngục và thiên đàng. Ở đây, trong bài này người viết chỉ đặt câu hỏi và tìm hiểu: thiên đàng là gì?

Trong Kinh Lạy Cha chúng ta vẫn đọc “lạy Cha chúng con là Đấng ở trên trời = thiên đàng”, cho phép chúng ta hiểu rằng thiên đàng là “nơi có sự hiện hữu của Thiên Chúa” (God’s own place). Nơi có sự hiện hữu của Thiên Chúa được hiểu như là nơi các thánh, và thọ tạo thiêng liêng, cũng như các thiên thần đang vây quanh Thiên Chúa (x. Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, # 326).

Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Matthew nói “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”(Mt 5:16). Qua đây cho phép chúng ta hiểu rằng khi nào ta có đời sống “chiếu toả ánh sáng vinh quang của Thiên Chúa” hay sống hiệp thông với Thiên Chúa thì được gọi là phản ảnh của “thiên đàng.” Thế nên, thiên đàng không phải đợi sau khi chết chúng ta mới sở hữu thiên đàng, mà thiên đàng đã khởi sự ngay khi ta nào lối sống của ta có Thiên Chúa.

Tắt một lời: Thiên đàng là có thật. Thiên Đàng là chính Thiên Chúa. Khi nào ta có sự hiện điện của Thiên Chúa thì khi đó ta có thiên đàng.

Thiên đàng chính là cái gì đó như là cùng đích tối hậu và là khát vọng sâu thẳm nhất của con người hay nói đơn giản là sự hạnh phúc viên mãn nhất mà mỗi người muốn có được. Vậy, làm thế nào để có Thiên Đàng?

Đơn giản là có Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa mới thoả mãn được mọi khát vọng sâu xa, lớn lao nhất của con người. Nếu hiểu thiên đàng là chính Thiên Chúa, điều này giúp khám phá ra rằng thiên đàng không phải là một nơi, một tình trạng CỐ ĐỊNH. Vì hiểu thiên đàng chỉ là một nơi, một tình trạng cố định nên ta vẫn nghe nhiều người nói vui: nếu thiên đàng chỉ là nơi suốt ngày phải đọc kinh, cầu nguyện thì chán lắm.

Thưa thiên đàng không thể nhàm chán như thế! Vì thiên đàng là chính Thiên Chúa, mà Thiên Chúa thì đầy tính sáng tạo, phong phú, trọn tốt trọn lành... nên càng ở trong Thiên Chúa chúng ta càng bị hấp dẫn bởi Ngài. (Kinh nghiệm ngay ở dưới thế này người nào có đời sống gắn bó với Chúa là người đó có nhiều niềm vui, người khác thích ở gần: trường hợp sống với các vị thánh chẳng hạn: nhiều chuyện khôi hài, nhiều dí dỏm...).

Theo nhà chú giải Kinh Thánh danh tiếng William Barclay, khi Chúa Giêsu bảo: “trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 27) thì ta có thể hiểu rằng thiên đàng (monai) là những lộ trình trên một con đường và có nhiều mức độ ơn phúc khác nhau được ban cho mỗi người tuỳ theo mức độ thánh thiện của họ khi còn ở dưới trần gian. Có nhiều lộ trình trên con đường tới thiên đàng và thậm chí khi ở trong thiên đàng vẫn còn tiến triển không ngừng (x. The Gospel of John, vol 2, p.153). Thế nên, thiên đàng không phải là nơi đơn điệu, buồn chán, mà ở đó niềm vui, sự hạnh phúc của ta không ngừng tăng triển mãi. Thế mới không chán, không buồn chứ! Thiên đàng là chính Thiên Chúa mà!

Cùng Suy nghĩ và hành động: Lâu nay tôi có hiểu thiên đàng là nơi chỉ xảy đến sau khi chết không? Nếu hiểu thiên đàng là chính Thiên Chúa, làm thế nào để tôi có được niềm vui chính Chúa ngay từ bây giờ? Đâu là niềm vui có Chúa trong tôi mà người khác cảm nghiệm được?

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - NGƯỜI ĐỜI ĐỘC ÁC PDF Print E-mail

Truyện Nhà Đạo

Người đời thật độc ác với nhau là dường nào!

Lẽ sống của người đời là ăn uống no say.
Hạnh phúc của người đời là giàu sang phú quý.
Đối xử với nhau thì người đời lấy sự hận thù ghen ghét: "Ngoài miệng thì nói hoà bình ngon ngọt với người lân cận, nhưng trong lòng thì lại gài bẫy để hạ bệ nhau". (Giêrêmia 9,8)


Nếu có yêu nhau thì người đời yêu một cách mù quáng: yêu ai thì nói quá ư, ghét ai nói thiếu nói thừa như không.
Nếu có phán đoán thì người đời ăn nói hồ đồ, xuyên tạc: có ít xít ra nhiều, việc bé xé ra to.
Người đời lại xoi tì, nói xấu nhau không gớm miệng: vạch là tìm sâu, bới lông tìm vết.


Sống đã ghét nhau rồi nhưng đôi khi đã chết, người đời vẫn còn ghét nhau thậm tệ. Báo Osservatore della Domenica ra ngày 10.12.1961, có đăng một câu chuyện được tóm như sau:

Bên Mỹ, cách đây 15 năm, một bà kia sắp chết, tỏ ý không muốn được chôn trong nghĩa địa vì ở đó có xác những kẻ bà ta đã từng cải lộn. Khi bà chết, người con gái liền thi hành ý muốn đó: dấu mẹ trong một tủ sắt. Bây giờ người ta mới biết được chuyện nầy và cảnh sát liền bắt đem đi chôn.
Người đời thật độc ác với nhau là dường nào!

gpvinhlong

------------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - CACH THẮNG CÁM DỖ PDF Print E-mail

Truyện Nhà Đạo
Phương thế linh diệu để thắng các cơn cám dỗ

CHI TRAN CHUYỂN 29-4-2019

Một thanh niên truỵ lạc đến gặp cha Philiphê Nêri và thú thật:
- "Lạy cha, con muốn sửa mình mà không thể được. Các cơn cám dỗ mạnh quá, mạnh hơn con nhiều."
Cha Philiphê khuyên:
- "Con hãy can đảm. Mỗi ngày, con đọc một kinh "Lạy Nữ Vương", và suy đến cái chết. Con tưởng tượng khi con chết, thân xác con nằm dưới đất, đôi mắt con lúc đó thối tha, xác thịt con lúc đó hôi hám, lỗ miệng con lúc đó đầy sâu bọ, và con nói: "Vì những cái như thế nầy mà tôi mà tôi mất thiên đàng à!"
Chàng thanh niên vâng lời, thực hiện lời khuyên của cha Philiphê.
Chàng giữ lời hứa.
Chàng thắng được các cơn cám dỗ một lần, ... hai lần, ... nhiều lần, và ... suốt đời.

gpvinhlong

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 37