mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay57
mod_vvisit_counterHôm Qua12620
mod_vvisit_counterTuần Này55217
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này234812
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604989

We have: 135 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 26, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - THỨC ĂN NHANH # 141 PDF Print E-mail

Số 141: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of Feb 18, 2019

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của anh em. Và khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi.” (Luke 6: 20 và 24)

TẠI SAO CHÚNG TA LÀM NHỮNG VIỆC ĐÓ CHO CÁI GÌ?

Con người nói chung, nhất là người Á Đông chúng ta, thường khá trọng mặt mũi bề ngoài hơn là chiều sâu bên trong. Chúng ta thường lo lắng quá mức bình thường về việc người khác nhìn tôi như thế nào hay danh tiếng của tôi trong con mắt họ ra sao (How we are perceived by others, how we look, or what our reputation is in the eyes of the world). Chẳng thế mà có nhiều người nợ như chúa chổm ..., nhưng vẫn sắm cho mình những món đồ trang sức đẹp, đắt tiền để mặc vào thân mỗi khi đi ra ngoài đường... để mua tiếng khen đó sao! Hay ở đâu đó có những người chạy xe sang, đăt tiền, nhưng đi ở nhà thuê và ăn mì gói đó sao! Tại sao chúng ta làm những việc đó cho cái gì?

Khi chúng ta sở hữu nhiều đồ vật, nhưng lòng ta cứ mải mê với những thứ đó, sống chết với vật chất, và không còn thời giờ cho những thứ khác như đời sống tinh thần, đời sống tâm linh, tương quan tốt với gia đình, bạn bè... thì giàu vật chất đó cách nào đấy đang là HOẠ. Chúng ta muốn mình tự làm chủ vận mệnh đời mình, và vênh váo vì những thành công mình đạt được. Hoạ đó!

Thiên Chúa dựng nên con người, và muốn cho con người được hạnh phúc (eudaimon = happiness), sung sướng, giàu có, phú quý, nhưng nhiều khi vì quá bận tâm đến những gì người khác nghĩ, nói về mình mà chúng ta lao vào những công việc như con thiêu thân hầu sở hữu được nhiều vật chất, tiếng khen... Khi đó giàu nhưng không giàu mà là nghèo, là hoạ.

Hạnh phúc đích thật không đến từ dáng vẻ bên ngoài (appearance), vì đó không phải là thực tại (reality), nhưng đến từ bên trong (internality) tâm hồn. Vì lẽ, những cái bên ngoài không bao giờ làm thoả mãn mọi ước vọng của con người. Con người có thể nói là loài không bao giờ thoả mãn với những gì mình đang có, nên khi đó nếu có vật chất, thì vẫn là nghèo, vẫn là hoạ.

Người nghèo, người thiếu thốn được Thiên Chúa chúc phúc, vì lẽ thông thường, người nghèo dễ để cho Thiên Chúa đứng về phía mình, và cần Thiên Chúa. Họ có phúc là nhờ thế.

Có PHÚC là hệ tại ở việc để Thiên Chúa làm chủ mình. Có HOẠ là do muốn tự làm chủ mình, và lòng tham vô đáy, không bao giờ thoả mãn những khát vọng vật chất của mình.

Chuyện kể rằng: Một nhà hiền triết có dịp đi ngang qua kinh thành của một ông vua danh tiếng nọ. Đang rảo bước, nhà hiền triết thấy một đồng xu nằm bên lề đường. Ông nhặt lấy nó. Nhà hiền triết thoả mãn với cuộc sống đạm bạc ông đang có, và không có nhu cầu tiêu xài đến đồng tiền xu này. Vì thế, ông có ý định trao tặng nó cho ai đang túng thiếu. Ông đi rảo quanh các nẻo đường trong thành phố suốt cả ngày mà không tìm ra được ai có nhu cầu. Cuối cùng, ông đến một chỗ để nghỉ ngơi và qua đêm ở đó.

Sáng hôm sau, nhà hiền triết thức dậy để chuẩn bị cho một ngày mới và thấy một vị vua với quân lính đã sẵn sàng đang điều binh đi xâm lược nước khác. Khi nhà vua nhìn thấy vị hiền triết đang đứng nhìn thì ông ra lệnh cho đoàn quân lính của ông dừng lại. Ông đến bên vị hiền triết và hỏi: “Thưa nhà hiền triết đầy khôn ngoan, tôi đang đi chiến tranh để chiếm đoạt nước khác hầu vương quốc của tôi có thể được mở rộng hơn. Xin nhà hiền triết hãy chúc lành cho tôi để được chiến thắng.”

Dừng lại suy nghĩ trong giây lát, vị hiền triết cho nhà vua đồng tiền xu hôm qua ông đã nhặt được.

Nhà vua bị bối rối và khó chịu với hành vi này của nhà hiền triết. Vì lẽ ông đâu cần một đồng xu làm gì, ông đã là một vị vua giàu có rồi mà. Nhà vua tò mò hỏi vị hiền triết: “Đâu là ý nghĩa của việc cho đồng xu này?”

Vị hiền triết giải thích: “Thưa đức vua vạn tuế! Thần nhặt được đồng xu này hôm qua nhân lúc đang đi lang thang trên các con đường trong thủ phủ của ngài. Nhưng hạ thần không có nhu cầu xử dụng đến nó. Vì thế, hạ thần đã đưa ra quyết định rằng sẽ trao nó cho ai túng thiếu. Hạ thần đã đi quanh cả ngày hôm qua mà không thể tìm ra ai cần nó. Mọi người trong thành này đều sống hạnh phúc, an vui. Dường như là mọi người đều thoả mãn với những gì họ đang có! Vì thế, hạ thần không tìm thấy ai để trao cho họ đồng xu này. Nhưnng hôm nay, vị vua của vương quốc này vẫn có ước muốn để chiếm đoạt nhiều hơn nữa, và đã không thoả mãn với những gì ngài đã có, nên hạ thần cảm thấy ngài là người đang cần đồng xu này.”

Nhà vua nhận ra sai lầm của mình và từ bỏ ý định đi gây chiến tranh.

Lời Bình: Tất cả chúng ta nên học để biết hạnh phúc với những gì chúng ta đang có. Dĩ nhiên, chúng ta vẫn muốn và khao khát nhiều hơn những gì ta đang có, nhưng đồng thời đừng lãng phí cơ hội thưởng thức những gì ta đang có. Ngoài kia có những người không có những gì bạn đang có, và đồng thời cũng có những người có nhiều thứ hơn bạn đang có. Đừng bao giờ so sánh, hãy hạnh phúc với những gì bạn đang có, bạn sẽ có một đời hạnh phúc. Hãy để Thiên Chúa ra tay. Hãy để Thiên Chúa làm chủ đời mình thì sẽ có phúc. Loại Thiên Chúa ra thì sẽ gặp hoạ.

Cùng suy nghĩ và hành động: Tôi có đang vui thoả với những gì hiện tại Thiên Chúa ban cho tôi: như tôi vẫn còn đang sống chưa đi “bán muối,” như có các tương quan với gia đình, bạn bè, cộng đoàn..., như sức khoẻ, cơm ăn, áo mặc...? Tôi đã biết huấn luyện TÂM TƯỞNG tôi suy nghĩ đến những giá trị cao đẹp: như xây dựng bình an, công bằng... không?

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

--------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH -# 140 - THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN PDF Print E-mail

Số 140: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of Feb 11, 2019

“Nhưng khi vua Hêrôđê biết những thông tin về Chúa Giêsu, ông nói: đích thị là Gioan, người ta đã chém đầu. Chính ông đã sống lại.” (Macô 6:16)

HẬU QUẢ CỦA MỘT LƯƠNG TÂM TỘI LỖI

Khi danh tiếng của Chúa Giêsu được nhiều người biết đến và họ bàn tán về Ngài, thì những người đương thời với Ngài: có những người nghĩ Chúa Giêsu là ông Gioan Tẩy Giả sống lại từ cõi chết, có những người khác lại nghĩ Chúa Giêsu là ngôn sứ Elia, những người khác nữa lại nghĩ đơn giản Chúa Giêsu là một tiên tri mới nổi... Nói chung mọi người đều muốn tìm hiểu xem đích thị Chúa Giêsu là ai, mà Ngài có khả năng làm những chuyện siêu phàm trong cả lời nói cũng như hành động như thế. Tuy nhiên, vị vua Hêrôđê, người đã từng ra lệnh chém đầu ông Gioan Tẩy Giả, lại quả quyết Chúa Giêsu “đích thị là Gioan, người ta đã chém đầu. Chính ông đã sống lại” (Macô 6:16) làm chúng ta khó hiểu.

Tại sao vua Hêrôđê lại đưa ra phán quyết khó hiểu này? Chính vua mới thấy đầu của Gioan đặt trên đĩa do mình ra lệnh chém, mà giờ nghe tin về một nhân vật phi thường mang tên Giêsu thì ông nghĩ ngay đó là Gioan đã chỗi dậy. Một phán quết không bình thường!

Hẳn nhiên chúng ta không thể biết chắc chắn tại sao vị vua Hêrôđê lại đưa ra phán quết khó hiểu này, nhưng chúng ta có thể suy đoán và đưa ra giả thiết. Dường như là vua Hêrôđê cảm thấy tội lỗi về việc ra lệnh chém đầu Gioan Tẩy Giả và mặc cảm tội lỗi này dẫn ông tới kết luận: “Chúa Giêsu đích thị là Gioan Tẩy Giả. Chính ông đã chỗi dậy.”

Gioan là người công chính đã khuyên vua Hêrôđê bỏ lối sống vô luân: “vua không được phép lấy vợ của anh vua” (Mc 6: 18). Nhưng lúc rượu vào, và “hăng tiết” lên, ông hứa mà không suy nghĩ nên ông đành phải ra lệnh chém đầu Gioan dù thâm tâm ông không muốn. “Thật vậy, vua Hêrôđê biết ông Gioan là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông” (Mc 6: 20).

Hình ảnh Gioan đã ám ảnh, đã bám lấy ông nên những ai có nét tương đồng với Gioan là lập tức hình ảnh Gioan ùa về tâm trí ông. Đây là lý do cho phép chúng ta suy đoán và hiểu được phần nào phán quyết không hợp với lý trí tự nhiên của vua Hêrôđê.

Một điều rất thật đã được kiểm chứng là nếu một ai đó phạm tội nặng (mortal sin), nhất là tội liên quan tới tước đoạt sự sống của người khác, như trường hợp vua Hêrôđê chẳng hạn, mà không ăn năn hối cải, thì thường phát sinh ra nhiều hậu quả xấu về thể lý cũng như những chứng bệnh hoang tưởng (paranoid) về tâm lý... Phán quết của vua Hêrôđê ở trên có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng và đó có thể là hậu quả của tội ông ra lệnh giết Gioan Tẩy Giả mà từ chối ăn năn hối cải.

Từ chối ăn năn hối cải về những tội lỗi là nguyên nhân của nhiều thứ bệnh trong đời sống của những tội nhân như: hoang tưởng, trầm cảm, nóng giận vô cớ, la lối, và nhiều vấn đề về cảm xúc và tâm lý khác nữa.

Từ kinh nghiệm gặp gỡ: Một lần kia, tôi đang đứng cuối nhà thờ, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của Dòng Chúa Cứu Thế tại Kỳ Đồng. Tôi đang nói chuyện với một nhóm bạn trẻ và chúng tôi đứng hướng về hang đá Đức Mẹ. Thấy một thiếu phụ trẻ dẫn 2 đứa con (đoán là con) đến cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ. Tự dưng một bạn trong nhóm mà chúng tôi đang đứng xụt xịt khóc. Sau này tôi hỏi và được biết lý do tại sao khóc bạn đó khóc. Bạn đó chia sẻ: mỗi khi bạn đó nhìn thấy các bà mẹ dắt con thơ, hay trẻ nhỏ thì bạn đó lại cảm thấy có cái gì đau nhói. Vì bạn ấy từng một lần phá thai! Bạn cứ tưởng tượng đến nếu đứa con bạn ấy còn sống, không bị phá thai thì giờ này sẽ...đang tung tăng như những đứa trẻ kia...

Cùng suy nghĩ và hành động: Bạn sẽ sống thế nào khi môi trường sống của bạn có quá nhiều người mắc bệnh hoang tưởng giống vua Hêrôđê ? Đâu là giải pháp cho bạn, cho những người thân của bạn, cộng đoàn của bạn, thành phố của bạn, bang của bạn, nước của bạn, và thế giới này BỚT chứng bệnh hoang tưởng? Làm thế nào để HẠN CHẾ việc tước đoạt mạng sống của người khác, nhất là các thai nhi?

Bonus 1: Ngày 22 tháng 1 năm 2019 (vừa qua), bang New York có ban hành luật mới về Phá Thai (Abortion). Bạn có thể đọc bằng tiếng Anh ở đây [https://statelaws.findlaw.com/new-york-law/new-york-abortion-laws.html ]. Eo ơi! Nếu sống ở tiểu bang New York, bạn phải đóng thuế để nuôi sống những dịch vụ ý tế cho việc phá thai! Eo ơi! Eo ơi...và eo ơi...!!!

Bonus 2: If abortion is not murder, why is it a double homicide when a pregnant woman is killed? (Nếu phá thai không phải là tội sát nhân, thì tại sao khi một người mẹ đang mang thai bị sát hại lại bị quy cho là đã giết chết hai người.)

Bonus 3: Dân biểu người Mỹ gốc Việt, bà Kathy Trần (Dân Chủ-Fairfax), đại diện Địa Hạt 42 của Hạ Viện Virginia.

Tại một buổi điều trần ở Quốc Hội Virginia, khi một nhà lập pháp Cộng Hòa hỏi vị nữ dân biểu là có phải dự luật của bà cho phép phá thai ngay cả khi người mẹ chuyển dạ và sắp sinh con, bà trả lời “đúng vậy.” Cái này thì.... Eo ơi...!!!!!!!!!!
Bạn có thể đọc toàn bài ở đây: [https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/noi-khong-ro-rang-ve-pha-thai-dan-bieu-goc-viet-kathy-tran-bi-de-doa ]

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

--------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH: SỐ 139 THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN PDF Print E-mail

Số 139: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of Feb 4 , 2019

“Chúa Giêsu rẽ qua giữa họ mà đi” (Luke 4: 30)

PHẢN ỨNG hay HƯỞNG ỨNG

Chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng trên thế gian này không ai hoàn hảo được như Chúa Giêsu. Ngài là người duy nhất trong cõi nhân gian này, giống chúng ta hoàn toàn, nhưng ngoại trừ tội lỗi (x. Hebrew 4:15). Ngài đi đến đâu cũng thi ân giáng phúc đến đó, vậy mà vẫn có những người không thích Ngài, thậm chí ngay cả những người cùng quê hương xứ sở cũng không mặn mà với Ngài.

Bị những cản trở, phiền hà trong cuộc sống có lẽ là chuyện hiển nhiên, bình thường thì phải? Một ngày kia, khi những lời giáo huấn của Chúa Giêsu ban ra thì những người trong hội đường nghe đầy căm phẫn, họ đứng lên và trục xuất Ngài ra khỏi thành của họ. Họ dẫn người lên núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô người xuống vực. Tuy nhiên, giữa những căm phẫn, những tức tối, la mắng của những người khác, “Chúa Giêsu rẽ qua giữa họ mà đi” (x. Luke 4: 28-30). Chúa Giêsu đã không để những cản trở, sự quấy rầy, náo động làm mất đi sự bình an, dự đinh của Ngài.

Chuyện quan sát được: Ở một nhà hàng nọ, một con gián bay đột nhiên nhảy vào cánh tay một người phụ nữ. Chị bắt đầu la toáng lên trong sợ hãi. Với một vẻ mặt hốt hoảng và giọng nói run rẩy, chị bắt đầu giãy này nảy lên, đôi tay vung vẩy hầu tống con gián biến đi, và sự phản ứng của chị dường như có sự lây làn, bằng chứng cả nhóm bạn của chị cũng trong trạng thái hốt hoảng. Cuối cùng chị cũng tống cổ con gián ra khỏi mình, nhưng không may nó lại đậu vào chị khác trong nhóm.

Bấy giờ, đến lân chị khác trong nhóm vừa bị con gián đậu lên lại cũng tiếp tục y chang kịch bản. Người phục vụ bàn vội vàng chạy đến giải cứu nhóm phụ nữ này. Nhờ việc khéo léo, con gián đã đậu lên người phục vụ bàn. Anh bình tĩnh và quan sát hành vi của con gián trên áo của mình. Rồi anh bình tĩnh, lấy các ngón tay của mình từ từ chộp lấy con gián và ném nó vào sọt rác.

Lời Bình: Tôi nhấm chút cafe và quan sát sự việc trên, tâm trí tôi nảy lên một vài suy nghĩ và bắt đầu hỏi: liệu có phải con gián là nguyên do cho hành vi hoảng hốt của những người nữ kia? Nếu đúng thể thì tại sao người phục vụ bàn không bị?

Người phục vụ bàn dường như không có bất cứ sự hoảng hốt. Hoá ra lý do sâu xa không phải đến từ con gián mà đến từ sự thiếu khả năng để sử lý tình huống của những người bị con gián làm phiền hà. Cùng một con gián nhưng các người phụ nữ ngồi ăn hoảng sợ còn người phục vụ bàn thì không. Từ đó tôi hiểu rằng không phải những lần nạt nộ của bố tôi, ông chủ của tôi, hay của vợ tôi, của bất cứ ai... mà chúng có thể gây phiền hà, hoảng loạn cho tôi, nhưng chính vì sự thiếu khả năng để xử lý các phiền toái đến từ những lời của họ đã làm khổ tôi. Không phải vì những kẹt xe trên đường làm phiền toái tôi, nhưng do thiếu khả năng của tôi để xử lý sự phiền toái gây ra bởi kẹt xe làm xáo động lòng tôi. Vượt lên trên những phiền toái trong cuộc sống, vì những phiền toái luôn tồn tại. Thế nên, hệ tại ở CÁCH phản ứng của tôi đối với các phiền toái có thể CÓ hoặc KHÔNG gây ra những bất ổn trong đời sống của tôi.

Bài học từ câu chuyện trên: Tôi hiểu rằng tôi không nên phản ứng lại những phiến toái xảy đến trong cuộc đời. Thay vì phản ứng (react) tôi nên hưởng ứng (respond). Thái độ của các người nữ trong tình huống con gián ở trên là phản ứng, trong khi đó người phục vụ bàn là hưởng ứng. Phản ứng luôn luôn mang tính BẢN NĂNG trong khi hưởng hứng luôn biểu lội sự suy tính chín chắn.

Một cuộc đời đẹp không phải không có nhiều phiền toái xảy đến.

Một người hạnh phúc không phải bởi vì mọi thứ luôn luôn trôi chảy.

Nhưng, người hạnh phúc là do thái độ của người đó đối với mọi phiền toái theo cách đúng đắn.

Cùng Suy nghĩ và hành động: Năm mới này, đâu là ước mơ tôi cần thực hiện? Tội sẽ phải vượt qua những phiền toái nào để đạt được ước mơ? Tôi có như Chúa Giêsu biết “băng qua” những điều không vừa ý để xây dựng điều tốt và Ơn Cứu Độ cho tôi, cho những người tôi có trách nhiệm không?

(Được CÂU CHUYÊN và LỜI BÌNH được lược dịch bởi Linh mục Francis Quảng_C.Ss.R từ Somtom Health)

-------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THÂT NHANH - THÁNH PHAOLO TRỞ LẠI PDF Print E-mail

Cuộc Trở Lại của Thánh Phaolô

TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH Bài đọc: Acts 22:3-16; Mc 16:15-18.

Reading I:

Acts 22 3 "I am a Jew, born at Tarsus in Cili'cia, but brought up in this city at the feet of Gama'li-el, educated according to the strict manner of the law of our fathers, being zealous for God as you all are this day. 4 I persecuted this Way to the death, binding and delivering to prison both men and women, 5 as the high priest and the whole council of elders bear me witness. From them I received letters to the brethren, and I journeyed to Damascus to take those also who were there and bring them in bonds to Jerusalem to be punished. 6 "As I made my journey and drew near to Damascus, about noon a great light from heaven suddenly shone about me. 7 And I fell to the ground and heard a voice saying to me, 'Saul, Saul, why do you persecute me?' 8 And I answered, 'Who are you, Lord?' And he said to me, 'I am Jesus of Nazareth whom you are persecuting.' 9 Now those who were with me saw the light but did not hear the voice of the one who was speaking to me. 10 And I said, 'What shall I do, Lord?' And the Lord said to me, 'Rise, and go into Damascus, and there you will be told all that is appointed for you to do.' 11 And when I could not see because of the brightness of that light, I was led by the hand by those who were with me, and came into Damascus. 12 "And one Anani'as, a devout man according to the law, well spoken of by all the Jews who lived there, 13 came to me, and standing by me said to me, 'Brother Saul, receive your sight.' And in that very hour I received my sight and saw him. 14 And he said, 'The God of our fathers appointed you to know his will, to see the Just One and to hear a voice from his mouth; 15 for you will be a witness for him to all men of what you have seen and heard. 16 And now why do you wait? Rise and be baptized, and wash away your sins, calling on his name.'

1/ Bài đọc I: 3 "Tôi là người Do-thái, sinh ở Tác-xô miền Ki-li-ki-a, nhưng tôi đã được nuôi dưỡng tại thành này; dưới chân ông Ga-ma-li-ên, tôi đã được giáo dục để giữ Luật cha ông một cách nghiêm ngặt. Tôi cũng đã nhiệt thành phục vụ Thiên Chúa như tất cả các ông hiện nay.

4 Tôi đã bắt bớ Đạo này, không ngần ngại giết kẻ theo Đạo, đã đóng xiềng và tống ngục cả đàn ông lẫn đàn bà,

5 như cả vị thượng tế lẫn toàn thể hội đồng kỳ mục có thể làm chứng cho tôi. Tôi còn được các vị ấy cho thư giới thiệu với anh em ở Đa-mát, và tôi đi để bắt trói những người ở đó, giải về Giê-ru-sa-lem trừng trị.

6 "Đang khi tôi đi đường và đến gần Đa-mát, thì vào khoảng trưa, bỗng nhiên có một luồng ánh sáng chói lọi từ trời chiếu xuống bao phủ lấy tôi.

7 Tôi ngã xuống đất và nghe có tiếng nói với tôi: "Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta?

8 Tôi đáp: "Thưa Ngài, Ngài là ai? Người nói với tôi: "Ta là Giê-su Na-da-rét mà ngươi đang bắt bớ.

9 Những người cùng đi với tôi trông thấy có ánh sáng, nhưng không nghe thấy tiếng Đấng đang nói với tôi.

10 Tôi nói: "Lạy Chúa, con phải làm gì? Chúa bảo tôi: "Hãy đứng dậy, đi vào Đa-mát, ở đó người ta sẽ nói cho anh biết tất cả những gì Thiên Chúa đã chỉ định cho anh phải làm.

11 Vì ánh sáng chói loà kia làm cho tôi không còn trông thấy nữa, nên tôi đã được các bạn đồng hành cầm tay dắt vào Đa-mát.

12 "Ở đó, có ông Kha-na-ni-a, một người sùng đạo, sống theo Lề Luật và được mọi người Do-thái ở Đa-mát chứng nhận là tốt.

13 Ông đến, đứng bên tôi và nói: "Anh Sa-un, anh thấy lại đi! Ngay lúc đó, tôi thấy lại được và nhìn ông.

14 Ông nói: "Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã chọn anh để anh được biết ý muốn của Người, được thấy Đấng Công Chính và nghe tiếng từ miệng Đấng ấy phán ra.

15 Quả vậy, anh sẽ làm chứng nhân cho Đấng ấy trước mặt mọi người về các điều anh đã thấy và đã nghe.

16 Vậy bây giờ anh còn chần chừ gì nữa? Anh hãy đứng lên, chịu phép rửa và thanh tẩy mình cho sạch tội lỗi, miệng kêu cầu danh Người.

Gospel:

Mark 16 15 And he said to them, "Go into all the world and preach the gospel to the whole creation. 16 He who believes and is baptized will be saved; but he who does not believe will be condemned. 17 And these signs will accompany those who believe: in my name they will cast out demons; they will speak in new tongues; 18 they will pick up serpents, and if they drink any deadly thing, it will not hurt them; they will lay their hands on the sick, and they will recover."

2/ Phúc Âm: 15 Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.

17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ.

18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ."

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Sự trở lại chứng minh sức mạnh của ơn thánh.

Có rất nhiều cuộc trở lại trong lịch sử được tường thuật như của Phêrô, Matthew, Mary Magdala, Augustine... , cũng như không được tường thuật như của đa số con người; nhưng chỉ có một cuộc trở lại Giáo Hội mừng kính là cuộc trở lại của thánh Phaolô. Cuộc trở lại của Phaolô được tường thuật ít nhất là 3 lần trong Sách CVTĐ (9:1-19; 22:3-16; 26:12-18), và rất nhiều lần được ám chỉ tới cách vắn gọn bởi chính Phaolô trong các Thư của ngài.

Bài đọc I có thể coi là lời tự thú đầy đủ nhất của Phaolô. Trong trình thuật này, một người có thể nhìn thấy động cơ chính của cuộc trở lại là do ơn thánh của Thiên Chúa. Ngài thay đổi hoàn toàn lề lối suy nghĩ và cách cư xử của ông bằng cách để ông ngã ngựa và bị mù, cho ông nghe thấy tiếng của Đức Kitô để chứng tỏ Ngài vẫn sống, và truyền cho ông đến gặp ông Hananiah để được chữa lành và nhận sứ vụ rao giảng Tin Mừng và làm chứng nhân cho Dân Ngoại. Trong Phúc Âm, tuy không được liệt vào Nhóm Mười Hai, nhưng Phaolô cũng được coi như một Tông-đồ, vì ông đã nhìn thấy Chúa Giêsu Phục Sinh và được chính Ngài trao cho sứ vụ làm Tông-đồ Dân Ngoại..

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa. Chúng ta phải nhận ra bàn tay của Ngài luôn thương yêu ấp ủ, ân cần chỉ dẫn, và ban mọi ơn cần thiết để chúng ta có thể sống như những môn đệ.

LM. Anthony Đinh Minh Tiên, OP

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THAT NHANH # 138 : THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN PDF Print E-mail

Số 138: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of January 14, 2019

“Hôm sau, ông Gioan Tẩy Giả thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, liền nói: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1:29)

SỰ LIÊN ĐỚI

Ta hiểu thế nào về việc Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa là Đấng xoá tội cho trần gian?

Đối với người Công Giáo, tham dự Thánh Lễ với việc hiệp thông Thánh Thể (rước lễ) là vô cùng quan trọng. Việc hiệp thông này như là của ăn nuôi dưỡng linh hồn người lãnh nhận. Niềm tin rằng nhờ hiệp thông Thánh Thể giúp sức đẩy lui mọi bóng đêm tội lỗi, các căn bệnh tâm hồn. Mỗi khi đi tham dự thánh lễ, trước khi lên rước lễ và sau phần trao ban bình an, cộng đoàn dân Chúa, người tham dự thánh lễ cùng nhau tung hô:

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian, xin thương xót chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian, xin thương xót chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian, xin ban bình an cho chúng con.

Thì liền sau đó, linh mục, vị chủ tế nâng bánh hoặc cả bánh và rượu lên và đọc rõ ràng:

Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian.

Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.

Vậy, hoá ra trước khi rước Mình Thánh Chúa Kitô (nơi điều kiện thì được rước Chúa dưới cả hai hình: bánh và rượu, tuy nhiên rước một hình Bánh cũng đã đủ hiệp thông trọn vẹn) người tín hữu xác tín và tin rằng việc rước Mình Máu Thánh Chúa Kitô chính là phương dược chữa lành tâm hồn. Vậy, ta hiểu thế nào về việc HIỆP THÔNG, LIÊN ĐỚI với Chúa Giêsu Kitô hầu giúp ta được tẩy trừ sạch tội lỗi?

Trước tiên, chúng ta nên thận trọng không bị hiểu nhầm việc Chúa Giêsu chịu đau khổ, chết như một hình thức để TRẢ NỢ cho Thiên Chúa. Không được coi việc Chúa Giêsu chịu đau khổ như sự đền bù, việc bồi thường vì tội của chúng ta! Nếu xem việc Chúa Giêsu chịu đau khổ như SỰ ĐỀN BÙ vì tội chúng ta, thì hoá ra Thiên Chúa đã sống trong sự tức giận, vì tội Nguyên Tổ, và phải đợi có một người bồi thường, trả giá tương xứng thì tội nhân loại mới được tha thứ. Hơn nữa, nếu Thiên Chúa phải đền bù, bồi thường vì tội Nguyên Tổ (Adam’sin) và tội của cá nhân mỗi người chúng ta thì Thiên Chúa bồi thường cho ai? Ma quỷ ư? Thiên Chúa CHẲNG phải bồi thường cho ai! Vậy, đâu là ý nghĩa của việc Đức Giêsu Kitô, Chiên Thiên Chúa, là Đấng xoá tội trần gian?

Thứ đến, chúng ta nên đặt việc Đức Giêsu Kitô, Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian trong các nền văn hoá cổ đại, trước khi Kitô giáo ra đời, để hiểu một cách đầy đủ hơn sự Liên Đới trong việc tẩy trừ tội lỗi nhân loại ngang qua sự đau khổ của Ngài ý nghĩa như thế nào? Thời đó, để thanh tẩy các sự tội như: hận thù, chia rẽ, hiềm khích, ghen tị, chiến tranh, trộm cướp, giết người... ra khỏi cộng đoàn địa phương, người ta lấy một con dê (scapegoat) và phủ lên nó một vài biểu tưởng như: khoắc lên mình nó tấm vải tím, đặt trên đầu nó một vòng gai... Rồi con dê này bị dẫn vào trong sa mạc để chết. Khi làm như thế, với ý nghĩ rằng con dê đã gánh lấy tội lỗi của cộng đoàn đi cùng với nó (x. Sách Levi 16). Nghi thức này, cách nào đấy có những hiệu quả tích cực nhất định, vì khoảng thời gian sau đó cộng đoàn trở nên hiệp nhất và yêu thương hơn.

Tuy nhiên, một thực tế các tội lỗi vẫn còn đó, mặc dầu cộng đoàn có thể sống hoà hợp, yêu thương hơn. Vì lẽ, không có sự biến đổi đích thật nào được thay thế. Con dê bị dẫn vào sa mạc để chết không thể lấy đi tội lỗi của một cộng đoàn nào đó. Làm thế nào Đức Giêsu, như một con chiên bị sát tế, có thể gánh lấy, xoá đi tội lỗi của nhân loại?

Cuối cùng, Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa, cũng không lấy tội lỗi ra khỏi thế gian, cũng không làm biến mất tội lỗi khỏi hiện hữu ở trong nhân loại nữa, nhưng Ngài xoá tội trần gian bằng việc biến đổi nó, mang nó vào trong chính Ngài và biến hoá nó.

Để hiểu được việc Chúa Giêsu gánh lấy tội lỗi trần gian thì chúng ta phải đồng ý và công nhận với nhau rằng Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa thật và vừa là người thật. Về phương diện con người, Ngài giống chúng ta hoàn toàn, ngoại trừ tội lỗi: “Đức Giêsu đã chịu thử thách về mọi phương diện như chúng ta, nhưng không phạm tội” (Hebrew 4:15). Mặc dầu không phạm tội, nhưng Ngài “đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề” (Isaia 53:4). Một cách cụ thể hơn, Đức Giêsu gánh lấy tội lỗi nhân loại vào nơi Ngài bằng cách: lấy đi hận thù và cho lại tình thương, lấy đi sự giận dữ và trao ban sự hiền hoà, lấy sự cay đắng và trao ban sự nồng ấm, lấy đi sự hiềm khích và trao ban phúc lành, lấy đi sự oán hờn và trao lại lòng chạnh thương; lấy đi chiến tranh chia rẽ và trao ban bình an, đặc biệt mang lấy tội và trao lại sự thứ tha. Tóm lại, Ngài vô tội, vô tì vết, những đã LIÊN ĐỚI với chúng ta trong mọi sự, để làm cho chúng ta “lây nhiễm” DNA của Ngài.

Hiểu một cách đơn giản hơn về sự LIÊN ĐỚI này: chuyện kể rằng có một linh mục Công Giáo nọ, lấy làm khó hiểu ý nghĩa của“Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian” và cứ khắc khoải hoài. Tình cờ một ngày kia cha ấy vào bệnh viện. Có một cậu bé bị té, và bị gẫy chân. Khi chuẩn bị phẫu thuật, các bác sĩ đã tiêm thuốc tê... mọi sự sẵn sàng. Cậu bé cứ khóc và nằng nặc đòi mẹ của cậu ngồi bên khi các bác sĩ đang phẫu thuật. Đội ngũ bác sĩ đồng ý, và cho vời mẹ của cậu vào ngồi trong phòng mổ. Vì đã được tiêm thuốc tê nên suốt quá trình thực hiện ca phẫu thuật chân, cầu bé không cảm thấy đau đớn, vẫn nói cười được. Tuy nhiên, sự lạ lùng ở chỗ, sau khi cậu bé phẫu thuật xong người ta phải đưa bà mẹ sang phòng cấp cứu. Mổ xẻ trên chân cậu bé, nhưng sự đau cũng xảy ra đối với bà mẹ nghĩa là làm sao? Từ đó vị linh mục này hiểu SỰ LIÊN ĐỚI của Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa Đấng xoá tội trần gian.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Bạn có ý thức tầm quan trọng và giá trị của việc rước Mình Thánh Chúa thường xuyên không? Bạn đã khi nào kinh nghiệm bị LIÊN LUỴ vì tội, hay sự xấu của một ai đó trong gia đình, trong tập thể... làm mà bạn bị ảnh hưởng XẤU chưa? Bạn đã khi nào kinh nghiệm về niềm vui, hạnh phúc của những người thân... lây lan sang bạn chưa? Bạn cảm thấy thế nào khi bạn làm một việc THIỆN, dù không ai biết đến?

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 37