mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2981
mod_vvisit_counterHôm Qua8493
mod_vvisit_counterTuần Này2981
mod_vvisit_counterTuần Trước45872
mod_vvisit_counterTháng Này139666
mod_vvisit_counterTháng Trước198908
mod_vvisit_counterTất cả8838851

We have: 83 guests online
Your IP: 54.162.139.217
 , 
Today: Jul 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 6 = GIAN NAN CHO NIEM TIN PDF Print E-mail

 

[HuongVeChua] GIAN NAN CHO NIỀM TIN - LM Nguyễn Tầm Thường, SJ

From

Hong Nguyen

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

GIAN NAN CHO NIỀM TIN

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Kitô và Mai Ðệ Liên là một gặp gỡ gian nan. Một bên là tiên tri, một bên là gái điếm, cả hai đều bị xã hội kết án. Nếu Mai Ðệ Liên vì niềm tin mà gian nan thì Ðức Kitô cũng sẵn sàng gian nan cho niềm tin của kẻ tin Ngài.

Vì niềm tin mà gian nan

Trên đường đời, hôm nay Mai Ðệ Liên đã đi tìm một địa chỉ rất mới: Ðó là địa chỉ cứu rỗi. Tôi gọi vì niềm tin mà gian nan vì muốn gặp Ðức Kitô mà người phụ nữ này đã phải chấp nhận những cái nhìn xỉ nhục của người đời. Hôm nay, bà phải đương đầu với cả xã hội đang kết án bà. Ði về một địa chỉ mà đám đông là dòng sông ngăn cách, một địa chỉ phải leo qua những cây cầu mà đám đông là kết án. Cho niềm tin dẫn về địa chỉ ấy, bà chấp nhận gian nan ngược theo chiều gió mà đi.

Gian nan cho niềm tin

Dẫu người phụ nữ can đảm, nhưng sự can đảm này vẫn mang một giới hạn. Bà đã mang tiếng là người tội lỗi, còn gì danh dự để mà sợ mất, bà chỉ chấp nhận gian nan mà thôi. Do đó, vì niềm tin mà người đàn bà gian nan thì gian nan đó cũng không thể so sánh với gian nan mà Ðức Kitô sẵn sàng chấp nhận cho niềm tin của bà.

Sự kiện Chúa để cho bà công khai ngồi cạnh mình là thái độ can đảm khác thường. Nó khác thường đến độ người Biệt phái mời Ngài đã phải tự nói với mình: "Ông này, nếu quả thực là tiên tri, ắt đã biết người đàn bà sờ đến mình kia là ai, và thuộc hạng nào chứ: Một đứa tội lỗi" (Lc. 7:39).

Nhìn vào sự kiện người đàn bà tội lỗi ngồi cạnh Chúa người ta có thể đặt những nghi ngờ về Ðức Kitô như: Nếu không quen biết sao người phụ nữ này lại theo ông ấy đến đây? Ðã liên hệ từ bao lâu? Ông ấy có là tiên tri thật không? Ðức Kitô có thể bị hiểu lầm, bị mất danh dự. Ðối với kẻ tin Ngài là tiên tri thì giờ này có thể đặt nghi vấn về niềm tin của mình. Ðối với kẻ dửng dưng thì giờ này là lúc sáng tỏ cho lời xác quyết của Pharisêu: "Chúng ta biết rằng tên đó là một đứa tội lỗi" (Yn. 9:23). Ðối với kẻ chống đối thì giờ này là lúc vinh quang cho lời bảo chứng: "Nó mê ăn uống, giao du với phường thu thuế và quân tội lỗi" (Mt. 11: 19).

Trong phòng tiệc, tất cả thượng khách được mời đang ngả mình trịnh trọng trên thảm quý chằm chằm nhìn Ngài. Tại sao Ðức Kitô lại để cho một phụ nữ ngồi bên cạnh xõa tóc xức dầu thơm? Ngài không mắc cỡ trước biết bao cặp mắt nhìn về mình? Ngài không sợ mất danh dự vì gặp gỡ người đàn bà như thế? Phải chăng Ngài cũng ngượng ngùng lắm, phải chăng Ngài cũng sợ bị hiểu lầm lắm. Nhưng vì một người đã bước trong gió ngược gian nan mà gởi niềm tin thì Ngài cũng sẵn sàng gian nan đi ngược chiều gió đón nhận niềm tin ấy.

* * *

Lời con cầu nguyện

Ðã có một lần, dân chúng ùa đi theo, giữa đám người đó, có những thái độ theo dõi, có những cặp mắt tò mò, rồi họ ngỡ ngàng khi thấy Chúa dừng lại dưới gốc cây, nói vọng lên: "Giakêu, xuống mau, hôm nay Ta phải lưu lại nhà ngươi" (Lc. 19:5). Hôm ấy, người ta cũng nói về Chúa: "Ông ấy vào ngụ nhà một người tội lỗi" (Lc. 19:7).

Bữa tiệc hôm nay nặng nề làm sao. Bao nhiêu cặp mắt đổ dồn nhìn về phía Chúa. Cái ngày Chúa tắt ngang qua Yêricô, rồi gặp Giakêu cũng vậy, cả đám đông đang theo, rồi bất chợt Chúa bỏ họ, chỉ nói chuyện với một tâm hồn. Hôm nay cũng thế, các khách tiệc trang trọng, thế mà Chúa bỏ hết, chỉ nói chuyện với một tâm hồn.

Ở cả hai hoàn cảnh, cho dù giữa đám đông, giữa một rừng người nhưng Chúa cứ đi tìm một người. Giữa một khung trời nhưng Chúa cứ chờ đợi một khung trời. Ở Chúa như có một cung đàn mà đám đông là lạc giọng. Khi đám đông đi tìm nguyên tắc thì cung đàn kia lại là lòng xót thương. Khi đám đông chờ đợi phán quyết thì tiếng lòng nọ lại là nhân từ. Khi đám đông là nghiêm phạt thì trái tim ấy lại là bao dung. Cứ như thế, họ lạc nhau.

Lúc Chúa nói với người phụ nữ: "Tội lỗi con đã được tha" (Lc. 7:48). Ðám đông đã nghĩ trong lòng: "Ông này là ai mà dám tha tội" (Lc. 7:49). Nhưng Chúa chẳng quan tâm gì đến họ. Chúa không trả lời họ. Chúa chỉ nói với người phụ nữ thôi (Lc. 7:50). Thái độ của Chúa cũng giống như ngày Giakêu đến gặp Chúa.

Người phụ nữ cứ đi gặp Chúa, chẳng bận tâm với đám đông. Ðám đông cũng chẳng thể làm Giakêu ngại ngùng. Còn Chúa, Chúa cũng là người không biết mắc cỡ trước những con mắt cợt đùa với lòng thương xót. Con thấy khi động đến lòng xót thương là Chúa bỏ tất cả những tập tục nghi thức.

Lạy Chúa, niềm tin của con là tiếng gọi tìm lòng thương xót. Lòng thương xót của Chúa là địa chỉ cho niềm tin con đi về. Niềm tin và lòng thương xót giao thoa với nhau. Nếu thế, trong đời sống của con, chỉ có niềm tin mà không có lòng thương xót thì niềm tin ấy lạc lõng biết lối nào đi.

Nguyễn Tầm Thường

(Trích tập Con Biết Con Cần Chúa)

Kính chuyển

Hồng

__._,_.___

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 5 = CAM DO - TEMPTATION PDF Print E-mail

 

            Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh # 5

                        CÁM DỖ (TEMPTATION)

   Rất nhiều người đã và đang bị sa ngã. Dùng Lời Chúa để cầu nguyện với đức tin, để thắng cám dỗ là phương thế tốt nhất - ma qủy sẽ  chạy xa ta.


1-Bà Evà bị con rắn xảo quyệt cám dỗ ăn trái cấm :

 

-Con rắn nói với người đàn bà: “Có thật Thiên Chúa bảo các người không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không?” – Chẳng chết chóc gì đâu!... – Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì nó làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình, ông cùng ăn. Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng : họ mới kết lá và làm khố che thân. (St 3, 1-7)

2-Bạn phải lấy đức tin mà chống cự, vì ma quỷ là thù địch :

 

-Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ là thù địch của anh em, như sử tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vưng trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua một cùng một loại thống khổ như thế. (1 Pr 5, 8-9)

-Phúc thay người biết chịu đựng cơn thử thách, vì mỗi khi đã được tôi luyện, họ sẽ được lãnh phần thưởng là sự sống của Chúa ban cho những ai yêu mến Người. (Gc 1,12)

-Khi bị cám dỗ, đừng ai nói: “Tôi bị Thiên Chúa cám dỗ, vì Thiên Chúa không thể cám dỗ làm điều xấu và chính Người cũng không cám dỗ ai; nhưng mỗi người có bị cám dỗ là do dục vọng của mình lôi cuốn và dùng mồi mà bắt. Rồi khi dục vọng đã chiếm được thì đẻ ra tội; còn khi tội đã phạm thì sinh ra cái chết. (Gc 1, 13-15)

-Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ, chúng sẽ chạy xa anh em. (Gc 4, 7)

 

3-Đức Kitô đã dựa vào Lời Chúa để thắng cám dỗ :

 

-Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Chúa và nói: “Nếu Ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!” Nhưng người đáp: “ Đã có lời chép: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh; nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4, 3-4)

-Đức Giê-su bị cám dỗ về của cải thế gian, Ngài nói: “Xatan hãy xéo đi ! Vì có lời chép: “Ngươi phải bái lại Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi và phải thời lạy một mình Người mà thôi.” (Mt 4, 10)

(Bạn nhớ khi gặp cám dỗ phải lấy Lời Chúa để cầu nguyện là tốt nhất. Nghĩa là dựa vào Lời Chúa đã nói để xin Chúa giúp lướt thắng.)

 

4-Chúa dạy bạn phải tỉnh thức để cầu xin cho khỏi bị cám dỗ:

 

Như Kinh Lạy Cha Chúa đã dạy ; “Xin đừng đề chúng con sa chước cám dỗ; nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ . (Mt 6, 13)

-Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái; nhưng xác thịt lại yếu đuối. (Mt 26, 41)

-Bởi vậy, ai tưởng mình đứng vững thì hãy ý tứ kẻ ngã. (1Cor 10, 12)

 

5-Bạn hãy chiến đấu mãnh liệt để khỏi bị cám dỗ :

 

-Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa, để có thế đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ. Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thiêng liêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này…(against the spiritual forces of evil) – Ep 6, 11-12.

-Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an./Gospel of Peace. (Ep 6, 14-15)

 

 

Pt GB Maria Định Nguyễn

 

 

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 4 = CAM TA CHUA PDF Print E-mail

 

                        Tìm gặp Chúa Thật Nhanh # 4

                                    HÃY CẢM TẠ CHÚA (Thank be to God)

 

1-Bạn luôn cảm tạ Chúa lúc vui cũng như khi buồn :

-Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh, vì đó là điều Thiên Chúa muốn về anh em trong Đức Đức Kitô. (1Tx 5, 16-18)

 

- Khi đau khổ, hãy cảm tạ Chúa, Ngài sẽ đến giúp bạn thấy vui vẻ và bình an trong tâm hồn ngay. Vì: “Với những ai yêu mến Thiên Chúa thì Người đồng công cộng tác và biến mọi sự nên lành, tức là những ai được Người kêu gọi theo ý định của Người.” (Rom 8, 28)

2- Chúa có thể làm cho hạnh phúc, khi bạn ca ngợi Ngài:

-Chúa có một chương trình tuyệt diệu cho bạn. Chúa muốn bạn hiểu rằng Chúa đang yêu bạn và Ngài cho phép những thất bại hay thành công xảy đến đều giúp ích cho bạn. Thánh vịnh 37, câu 4 viết:

“Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí hài lòng.

-Chúa đã không làm phép lạ lúc năm ngàn người nghe giảng; nhưng Ngài ngửa mặt lên tạ ơn Chúa :

-Ngài cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời dâng lời chúc tụng, rồi bẻ bánh ra trao cho các môn đệ…Ai nấy đều ăn no nê. (c 6, 41-42)

 

3- Chính Đức Giê-su dạy bạn sống luôn cảm tạ :

-Khi đứng trước mồ La-za-rô: Đức Giê-su ngước mắt lên và nói : “Lạy Cha, con cảm tạ Cha vì Cha đã nhậm lời con. Phần con, con biết rằng Cha hằng nhậm lời con; nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con.” (Ga 11, 41-42)

 

4-Bạn hãy ca ngợi, đừng than van, lẩm bẩm, kêu trách :

-Ngợi khen giúp ta gần Chúa, than van làm ta xa Chúa :

“Anh em đừng có lẩm bẩm kêu trách như một số người trong nhóm họ đã lẩm bẩm kêu trách: họ đã chết bởi thần tru diệt.

-Dân It-ra-en khi họ được về đất hứa. Thiên Chúa chiều họ mãi, cho họ thỏa nãm ăn thịt và mana :

…Anh em đã kêu khóc thấu tai Đức Chúa rằng: “Ai sẽ làm cho chúng ta có thịt ăn đây? Bên ai cập chúng ta sướng biết mấy!” Chúa sẽ ban thịt cho anh em…không phải một ngày…nhưng suốt cả tháng, cho đến khi thịt lòi ra lỗ mũi làm anh em phát ngấy. Vì anh em đã khinh thường Đức Chúa ngự giữa anh em. (Dân số 11, 18-20)

-Ta đã chán ngấy lớp người này, luôn luôn lòng dạ chúng sai lạc, chúng không biết đường lối của Ta.

5-Bất tín là cỗi rễ của sự than vãn, không được vào đất hứa :

-Chính bất tín ngăn cản dân Israen vào đất Canaan, nơi an nghỉ trọn vẹn, một thái độ thiếu cậy trông nội tâm hoàn hảo.

-Ai cũng được lãnh Tin Mừng như nhau, nhưng không sinh ích gì, bởi những kẻ đã nghe không lấy đức tin đáp lại.

“Ai là những kẻ nghe tiếng Chúa, rồi nổi loạn? Chẳng phải là những người được ông Mô-sê đưa ra khỏi Ai Cập sao? Thiên Chúa đã nổi giận với ai suốt bốn mươi năm? Chẳng phải là những người đã phạm tội, đã ngã gục, bỏ xác trong sa mạc sao?Nhưng Người thề với ai: Sẽ không được vào chốn yên nghỉ của Người, nếu không phải là với những kẻ bất tuân ? Và chúng ta thấy rằng họ sẽ không thể vào được đó, bởi vì họ đã chối bỏ đức tin. (Do thái 3, 15-19)

 

Pt GB Maria Định Nguyễn

 

 

Châm ngôn Sống: Bạn hãy ca ngợi Chúa trong mọi lúc, vì Ngài đồng công cộng tác và biến mọi sự nên lành. Khi gặp đau khổ, bệnh tật, bạn cứ kiên tâm cầu nguyện như Chúa, và cảm tạ Ngài, Ngài sẽ đến liền giúp bạn và bạn sẽ thấy bình an ngay.

 

 

 

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 3 = BINH AN CUA CHUA PDF Print E-mail

                        Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh # 3

                             BÌNH AN CỦA CHÚA (Peace / Rest)

1-    Chúa Giêsu ban bình an cho bất cứ ai đến với Ngài:         Anh hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng    hiền hậu và khiêm nhường; tâm hồn anh sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng…”(Mt 11, 29-30)

Vậy một khi đã được nên công chính nhờ đức tin, chúng ta được bình an với Thiên Chúa. - justified by faith- (Rom 5, 1)

Thầy để lại bình cho anh em, Thấy ban cho anh em bình an của Thầy, Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. (Ga 14, 27)

2-    Lòng tin và sám hối cho bạn bình an của Chúa :

Đức Giê-su nói với phụ nữ: “Tội của chị đã được tha rồi”…Nhưng Đức Gie-su nói với người phụ nữ: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an”. Lc 7, 48-50)

Tôi lắng nghe điều Chúa phán, điều Chúa phán là chúc bình an. –make me dwell in safety – (Tv 85, 9)

Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an. – Life and peace – (Rom 8, 6)

3-    Bình an là hoa quả của Chúa Thánh Thần/Đừng lo lắng :

Còn hoa quả của Thần Khí là là: Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ. (Ga 5, 22-23)

Anh em đừng lo lắng gì cả…anh em cứ đem lời cầu khẩn…và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt trên mọi hiểu biết sẽ giữ lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu…(Pl 4, 6-7)   

4-    Bài ca Bình an khi Si-mê-n ẵm Đức Giesu :     

Ông Si-mê-on ẵm hài nhi trên tay và chúc tụng Thiên Chúa rằng: “Muôn lạy Chúa! Giờ đây con theo Lời Ngài đã hứa, để xin tôi tớ này được bình an ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành cho muôn dân: Đó là Ánh sáng soi đường dân ngoại, là vinh quang của It-ra-en dân Ngài.” (Lc 2, 28-32)

CÓ BÌNH AN TRONG TÂM HỒN LÀ CÓ CHÚA HIỆN DIỆN LÀ CÓ TẤT CẢ, LÀ HẠNH PHÚC VĨNH CỬU BẠN CẦN TÌM KIẾM.

                                                                           GB Định Nguyễn

 

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH = TOI CAN GAP CHUA THAT SU PDF Print E-mail

Giesu6

 

          TOÂI CAÀN GAËP CHUÙA THAÄT SÖÏ # 1

                             ----****----

 

1-     Ta chæ ñi ñaïo beà ngoaøi, nghe veà Chuùa nhöng chöa thöïc söï gaëp Chuùa.

2-     Ta bò khoøm löng trong cuoäc soáng vì nhieàu tham lam...

3-     Gia-keâu chæ coù tieàn laø taát caû, tieàn laøm oâng coøm löng. Bò ñeø beïp bôûi ñam meâ, khoâng coøn töï tin ñöùng daäy ñöôïc.

4-     Cuoäc ñôiø ta nhö caên nhaø coù nhieàu phoøng, ta chæ môû coù moät hai phoøng, chöa giao haún chìa khoùa cho Chuùa.

5-     Gia keâu ngoài treân caønh caây sung deã bò gaãy teù vì vaät chaát.

6-     Chuùa khoâng yeâu ta chung chung, taäp theå, maø yeâu töøng ngöôøi roõ reät nhö ngöôøi ñaøn baø loaïn huyeát...

7-     Chuùa boû 99 con chieân (chính Ngaøi) ñeå cöùu moät con chieân laø baïn. Khoâng bao giôø Chuùa hoûi soá tieàn cuõ (con trôû veà).

8-     Vôï choàng khoâng chòu ñoái thoaïi vôùi nhau, vì khoâng chòu chaáp nhaän con ngöôøi thaät cuûa mình.

9-     Phaûi bieát mình, bieát ngöôøi, traêm traän traêm thaéng, caàn phaûi thay ñoåi lieân tuïc moãi ngaøy.

10- Ta hay coù ñònh kieán nghó xaáu, moät chieàu, caàn thay ñoåi caëp maét kieáng cuõ ñi, ñeå deã nhìn ra nhau trong tình anh em.

 

11- Caàn coù 5 thuøng ñeå doïn nhaø theå xaùc vaø taâm hoàn, teá baøo ung thö noäi taâm, boû nhöõng caùi tieâu cöïc ñeå ñoåi môùi cuoäc ñôøi laø: Th. 1: Pheá thaûi/Taät xaáu         .Th.2: Xöû lyù xung khaéc      .Th. 3: Laøm nhieàu vieäc töø thieän, caøng theâm phong phuù.                                    

Th. 4: Hoøa giaûi, phaân boùn           . Th.5: Baûo quaûn, caùi hay, toát.

12- Gaëp gôõ Chuùa chính trong cuoäc ñôøi ta. Beû baùnh laø ñoàng haønh trong cuoäc soáng.

13- Lôøi Chuùa höôùng daãn ta gaëp gôõ qua kinh nghieäm cuoäc soáng. Haõy vò tha : ñem tình yeâu cho keû khaùc. Vò kyû laø yeâu mình qua ngöôøi khaùc. (Lôïi duïng hoï ñeå yeâu mình)

14- Caâu chuyeän Thieàn sö kia hoûi caùc ñeä töû khi naøo thì bieát trôøi ñaõ saùng? Traû lôøi: a/ thaáy 2 con traâu vaø con boø khaùc nhau. c/ Thaáy caây xoaøi khaùc caây mít. – Khoâng phaûi. – Chæ khi naøo nhìn thaáy baát cöù ai ñeà yeâu hoï laø Trôøi Saùng.

15- Sôø thaáy Chuùa Gieâsu qua ngöôøi noùi xaáu...oám ñau,... Ta laø caùi caàu ñeå moïi ngöôøi ñeán gaëp Chuùa

 

 

Pteá: GBM Nguyeãn Ñònh

 

 
<< Start < Prev 21 22 23 Next > End >>

Page 22 of 23