mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8102
mod_vvisit_counterHôm Qua8413
mod_vvisit_counterTuần Này21589
mod_vvisit_counterTuần Trước67889
mod_vvisit_counterTháng Này173684
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả12992824

We have: 176 guests online
Your IP: 52.91.221.160
 , 
Today: Mar 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH - THANH MAT-THEU PDF Print E-mail

21/09 – Thứ sáu tuần 24 thường niên THÁNH MÁTTHÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính.

"Hãy theo Ta". - Và ông ấy đứng dậy đi theo Người.

* Thánh nhân là một nhân vật quen thuộc trong số các Tông Đồ. Câu chuyện người thu thuế ở Ca-phác-na-um là một trong những đoạn văn quen thuộc nhất trong phần nói về sứ vụ của Đức Giêsu ở Galilê. Người đã biên soạn sách Tin Mừng bằng tiếng Híp-ri.

Sách Tin Mừng hiện nay mang tên thánh nhân cho thấy sự liên tục giữa Cựu và Tân Ước. Tương truyền người đã đi giảng ở Đông Phương.

Lời Chúa: Mt 9, 9-13 : TÔI ĐẾN ĐỂ CỨU NGƯỜI TÔI LỖI

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Và xảy ra khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?"

Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi".

*CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ : Kêu gọi người tội lỗi

Người làm công lau kiếng mà chỉ nhận lau những tấm kiếng sạch thì quả là một người đãng trí, một cơ quan từ thiện bác ái mà chỉ đi giúp cho những người giàu có thì quả là một trò hề đáng trách; một nhà thương mà chỉ nhận săn sóc cho người mạnh khỏe thì quả thật là một nhà thương không thể nào chấp nhận được.

Bài Phúc Âm hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu kêu gọi người thu thuế tội lỗi tên là Lêvi (sau này là tông đồ Mátthêu) theo Chúa nhắc chúng ta nhớ lại sự thật: Chúa Giêsu không còn là Chúa, là Ðấng cứu thế nữa, nếu Ngài chỉ muốn tiếp xúc với những con người tự phụ cho mình là công chính không cần đến Thiên Chúa.

Lời xác nhận của Chúa Giêsu không ngừng vang dội và mang lại hy vọng cho con người. Ai là kẻ công chính hoàn toàn vô tội trước nhan Thiên Chúa đến độ không cần tới ân sủng của Thiên Chúa, không cần đến Thiên Chúa. Thiên Chúa là Ðấng nhân từ hay thương xót, giàu lòng từ ái, chậm bất bình và hết sức khoan dung nhưng chúng ta đừng vì đó mà lạm dụng và ngồi lì trong tật xấu, trong những tội lỗi của mình.

Chúa Giêsu kêu gọi người tội lỗi để chữa lành, để đưa họ ra khỏi cảnh nô lệ tội lỗi, được sống trong tự do thật của những con cái Thiên Chúa. Chỉ mình Chúa là Ðấng yêu thương vô cùng và quyền năng vô biên mới có thể đối xử đại lượng được như vậy với những tật xấu, những tội lỗi của con người.

Lạy Chúa,

Con cảm tạ Chúa vì đã thương con, đã cho con nhiều dịp canh tân đời sống. Xin cho con khiêm tốn mở rộng tâm hồn đón nhận sự tha thứ của Chúa và cũng đừng có thái độ giả hình hẹp hòi muốn Chúa trừng phạt thẳng tay những tội lỗi của anh chị em chung quanh, không phải vì con sốt sắng muốn bảo vệ Chúa nhưng có thể là vì con ganh tị muốn trả thù anh chị em, không muốn anh chị em được ơn ăn năn trở lại và nhận sự tha thứ của Chúa. Xin cho con có tâm hồn quảng đại như Chúa, biết vui mừng với Chúa vì người anh chị em đã xa lìa Chúa nay ăn năn trở về.

Lạy Chúa,

Xin tình thương đầy sức mạnh tha thứ của Chúa tác động nơi con và nơi mọi anh chị em.

--------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH -# 128 -THUC AN NHANH PDF Print E-mail

Số 129: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)  Septemper 17, 2018

"Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mk 8: 33)

CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG, NHƯNG HIỂU SAI

(Right Answer, but Wrong Notion)

Tin Mừng kể lại rằng: Một lần kia, đang đi dọc đường, Đức Giêsu hỏi các môn đệ: này dân chúng nghĩ thầy là ai? Các ông trả lời: kẻ thì cho là Elia, người cho là Gioan Tẩy Giả, kẻ lại cho là một tiên tri nào đấy... Chúa Giêsu hỏi tiếp, dân chúng nói thế, còn anh em, anh em cho thầy là ai? Phêrô nhanh nhẩu trả lời: Thầy là Đấng Kitô (x. Mk 8: 27 - 33).

Thánh Phêrô trả lời rất ĐÚNG! Thầy của ông chính là Đấng Kitô, Đấng được xức dầu thánh hiến, Đấng đem ơn cứu độ cho dân Dothái và cho toàn thể nhân loại.

Tuy nhiên, Thánh Phêrô lại HIỂU SAI về CĂN TÍNH KITÔ của thầy mình. Ông và những người Dothái thời đó lại nghĩ rằng Đấng Kitô đến để giải thoát dân Ngài khỏi ách nô lệ Rôma, và Ngài KHÔNG "phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại" (Mk 8:31). Thánh Phêrô đã trả lời ĐÚNG về căn tính của thầy mình – Đấng Kitô, nhưng lại HIỂU SAI về sứ vụ của Đấng Kitô.

Là Kitô hữu, tôi cũng như thánh Phêrô, tôi tuyên xưng Đức Giêsu chính là Đấng cứu độ duy nhất trên thế gian này. Nhưng hình như tôi cũng như Phêrô đang HIỂU SAI vế vai trò và sứ vụ của Đấng Kitô trong cuộc đời tôi thì phải?

Tôi tin Chúa nhưng vẫn mê tín hoặc bị ám ảnh bởi những lời nói, thói tục của dân ngoại. Mấy bữa trước, tôi có một người giáo dân, khi đang tháo tấm kính (glass) cũ để thay bằng cái mới cho cửa sổ của tiệm buôn bán. Vì nặng tay, tâm kính cũ bị bể. Chị ta bị ám ảnh bởi lời nói của một người Mỹ bản địa (indigenous American) rằng chị ta sẽ bị xui xẻo trong vòng 7 năm. Vì thế, chị lo lắng và sợ hãi. Nếu tin vào Thiên Chúa mà vẫn không thực sự tin tưởng vào sự quan phong của Ngài liệu tôi có khác gì dân Dothái và Phêrô thời Chúa Giêsu không? Tôi cũng đang trả lời đúng tên của Chúa Giêsu, mà vẫn đang hiểu sai về Chúa Kitô đấy thôi. Hệ quả tất yếu khi hiểu không đúng về Chúa Giêsu thì dẫn đến hành động sai.

Tôi tin Đức Giêsu là Đấng Kitô, nghĩa là Đấng đem lại sự sống cho đời của tôi. Nhưng lối sống của tôi không diễn tả điều tôi tin. Tôi trả lời ĐÚNG nhưng HIỂU SAI. Vì một kỳ nghỉ tôi sẵn sàng bỏ lễ Chúa Nhật. Vì một kỳ cắm trại, tôi sẵn sàng để Chúa sang một bên. Vì một ngày sinh nhật của ai đó, tôi mất lễ để dự cuộc vui từ đầu đến cuối. Vì...!!!

Trong đời sống thường ngày của tôi cũng thế, tôi đã bao nhiêu lần trả lời đúng căn tính của một ai đó nhưng lại hiểu sai về họ. Hoặc tôi biết căn tính của tôi nhưng lại hiểu sai, sống không đúng với căn tính đó của tôi. Thế nên, đã bao lần chúng ta vẫn nghe đâu đó: Tôi đã hiểu lầm nên lấy anh/lấy em. Ước gì tôi hiểu anh/em sớm hơn để chúng ta khỏi đày đoạ nhau...

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Chúa Giêsu bảo Phêrô "vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mk 8: 33).

Tôi có đang chọn lựa sống theo tư tưởng của Thiên Chúa: chọn lựa vác thấp giá? Hay tôi chọn tư tưởng của tôi: chọn chiều theo những tình tư dục của tôi? Mời bạn: hãy nêu tên một vài người mà tôi nghĩ rằng tôi có câu TRẢ LỜI ĐÚNG về họ, nhưng lại HIỂU SAI về họ?


Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH - CAC LINH MUC PHAI... PDF Print E-mail

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo

Đức Cha David Zubik: Các linh mục phải đọc Kinh cầu Tổng Lãnh Thiên Thần Micae sau mỗi thánh lễ
Đặng Tự Do
13/Sep/2018
Trước những tai tiếng lạm dụng tình dục gần đây, Đức Cha David Zubik Giám mục Pittsburgh đã công bố một năm Thống hối trong giáo phận của ngài và yêu cầu các linh mục phải đọc Kinh cầu Tổng Lãnh Thiên Thần Micae sau mỗi thánh lễ.

Ngài đã yêu cầu tất cả các giáo sĩ chay tịnh và cầu nguyện cho việc thanh tẩy Giáo Hội, và mời tất cả những người Công Giáo tham gia vào sáng kiến này.

"Đối mặt với những hành động tội lỗi của các thành viên trong hàng giáo sĩ của chúng ta, là những người được kêu gọi để thể hiện tấm gương của Chúa Kitô, chúng ta cảm thấy cả sự xấu hổ lẫn những buồn phiền, và được nhắc nhở về tình trạng tội lỗi của chúng ta và sự cần thiết phải cầu khấn Lòng Thương Xót Chúa," Đức Giám Mục Zubik đã viết như trên trong một lá thư đề ngày 10 tháng Chín gởi cho các giáo sĩ và chủng sinh của giáo phận.

"Tôi mời gọi các tín hữu tham gia cùng với các giáo sĩ trong lời cầu nguyện và những cử chỉ sám hối của chúng ta. Năm này được mở ra để các cá nhân vượt lên cả những gì tôi đang yêu cầu khi chúng ta tiếp tục cầu nguyện xin Chúa đến trợ giúp chúng ta."

Năm Thống hối sẽ bao gồm việc tuân giữ các Ngày Vào mùa (Ember days), là những ngày chúng ta có truyền thống ăn chay và kiêng thịt.

Đức Cha Zubik đã yêu cầu rằng trong 12 Ngày Vào mùa trong năm tới, các giáo sĩ của Giáo Phận Pittsburgh phải ăn chay, kiêng thịt, và làm ít là một Giờ Chầu Thánh Thể.

Ngày Vào mùa được cử hành vào các ngày đầu mùa trong năm, và được tổ chức vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy trong bốn tuần: tuần thứ ba của tháng Chín, tuần thứ ba Mùa Vọng, tuần đầu tiên của Mùa Chay, và tuần Bát Nhật Lễ Hiện Xuống.

Trong Năm Thống hối của giáo phận Pittsburgh, các ngày Ngày Vào mùa rơi vào ngày 19, 21 và 22 tháng 9, 2018, ngày 19, 21, 22 tháng 12, 2018, ngày 13, 15, 16 tháng 3, 2019 và ngày 12, 14, 15 tháng 6, 2019.

Đức Cha Zubik sẽ chủ sự việc khai mạc Năm Thống hối vào ngày 23 tháng Chín với Kinh Chiều và một Giờ Chầu Thánh Thể tại nhà thờ chính tòa giáo phận.

Năm này sẽ kết thúc với Thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ngày 15 tháng 8 năm 2019 "như một dấu chỉ của niềm hy vọng và sự chữa lành cho các nạn nhân và sự đổi mới trong Giáo Hội qua sự cầu bầu của Đức Maria."

Trong lá thư của mình, Đức Giám Mục Zubik cũng truyền cho các giáo sĩ tại Pittsburgh khôi phục lại việc đọc lời cầu nguyện cùng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae sau tất cả Thánh Lễ.

Prayer to Holy Michael the Archangel

Holy Michael, the Archangel, defend us in battle. Be our safeguard against the wickedness and snares of the devil. May God rebuke him, we humbly pray; and do you, O Prince of the heavenly host, by the power of God cast into hell Satan and all the evil spirits who wander through the world seeking the ruin of souls.

Amen.

Kinh Cầu Cùng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae

Lạy ơn Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin giúp chúng con trong cơn giao chiến, đánh phá sự hiểm ác mưu sâu quỉ dữ. Chúng con sấp mình nguyện xin Chúa chế trị nó cùng xin nguyên soái cơ bình trên trời lấy quyền phép Chúa mà hạ Satan cùng các quỉ dữ đang rong ruổi khắp thế làm hại các linh hồn. Xin bắt chúng giam cầm trong hỏa ngục.

Amen

Source: Catholic Herald - Pittsburgh bishop announces Year of Repentance

------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH - TUONG LAM PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sep 13 at 8:22 AM

TƯỞNG LẦM

Trong đời sống có rất nhiều điều hiểu lầm. Chẳng hạn xưa kia khi thấy mặt trời cứ sáng mọc tối lặn, người ta tưởng rằng trái đất đứng yên và mặt trời di chuyển chung quanh trái đất. Nhưng khoa học tiến bộ đã minh chứng mặt trời đứng yên, chính trái đất mới xoay chung quanh mình và chung quanh mặt trời. Trong đời sống đạo cũng đã có những hiểu lầm như thế.

Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế sẽ uy nghi từ trên mây trời hiện đến. Không ngờ Người lại do một thôn nữ dưới đất sinh ra. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải ngự trong lâu đài sang trọng của vua chúa. Nhưng không ngờ Người lại sinh ra trong chuồng bò lừa. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải uy quyền lẫm liệt. Nhưng không ngờ Người lại quá hiền lành khiêm nhường. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải đánh đông dẹp bắc, đập tan quân thù, đưa nước Do Thái lên địa vị bá chủ. Nhưng không ngờ Người chịu thua hết mọi người, chịu hành hạ, chịu sỉ nhục, chịu chết như một kẻ tội lỗi. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế là một ông vua có kẻ hầu người hạ. Nhưng không ngờ chính Người lại quỳ xuống hầu hạ, rửa chân cho các môn đệ.

Có quan niệm sai lầm về Thiên Chúa, người ta cũng sai lầm về người môn đệ. Người ta cứ tưởng theo Chúa thì sẽ được chức cao quyền trọng trong Nước Chúa. Nên bà Giêbêđê mới xin Chúa cho hai người con là Gioan và Giacôbê được ngồi bên tả và bên hữu Chúa trong Nước Chúa. Nhưng không ngờ Chúa không hứa cho chức quyền mà chỉ hứa cho uống chén Người sẽ uống, nghĩa là phải chết. Người ta cứ tưởng người làm lớn trong Nước Chúa sẽ được trọng vọng, được phục dịch. Nhưng không ngờ Chúa lại bảo: "Ai trong anh em muốn làm lớn thì phải phục vụ anh em." Người ta cứ tưởng theo Chúa thì Chúa sẽ cho mọi sự may mắn ở đời, được thành công, được giàu sang. Nhưng không ngờ Chúa lại bảo: "Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình đi, vác thập giá mình mà theo."

Hôm nay, sau khi nghe các môn đệ báo cáo về dư luận quần chúng, Đức Giêsu thấy họ quá sai lầm về Người, về vai trò Cứu thế của Người, về con đường cứu chuộc. Nên Người đã dậy rõ ràng cho các môn đệ biết Đấng Cứu thế thực là Con Thiên Chúa. Nhưng con đường Người đi là con đường thập giá. Người phải chịu đau khổ, chịu hành hạ, chịu sỉ nhục, và phải chịu chết.

Người cũng cho các môn đệ biết ai muốn theo Người cũng sẽ phải đi vào con đường của Người. Phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Người.

Phải chăng Thiên Chúa muốn hành hạ con người, muốn con người tàn lụi chứ không muốn con người phát triển, muốn con người phải chịu đau khổ chứ không muốn con người được hạnh phúc? Tại sao trên trần gian, người ta thường hứa hẹn cho những người theo mình hạnh phúc sung sướng mà Chúa thì làm ngược lại, chỉ hứa cho những người theo mình thánh giá và đau khổ? Thưa, chắc chắn Chúa muốn cho con người được hạnh phúc. Chính vì muốn con người được hạnh phúc mà Chúa đã phải xuống trần gian để cứu chuộc con người. Nhưng thứ hạnh phúc mà Chúa muốn ban tặng cho con người không phải là thứ hạnh phúc giả tạo dễ dàng và mau qua. Chúa muốn cho con người được hạnh phúc vĩnh cửu, hạnh phúc đích thật, hạnh phúc không bao giờ tàn úa. Muốn được hạnh phúc đó, con người phải kinh qua những vất vả, đau đớn. Đau đớn nhất là phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình. Những vất vả đau đớn không phải là vì Chúa độc ác muốn hành hạ con người. Những đau đớn từ bỏ mình không phải là vì Chúa muốn con người đi vào tàn lụi diệt vong. Nhưng đó là qui luật, là điều kiện để được sự sống, được hạnh phúc đích thật.

Chính Đức Giêsu cũng phải đi qua con đường thập giá khổ nhục mới đến hạnh phúc. Chính Người phải kinh qua cái chết đau đớn mới tới ngày phục sinh vinh quang. Nên Chúa đã nói với các môn đệ: "Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy."

Thành ra, đau khổ Chúa hứa không phải để hành hạ con người, nhưng là con đường dẫn con người đến hạnh phúc đích thực. Thập giá và cái chết không phải để đưa con người vào tàn lụi, nhưng chính là điều kiện để con người được tái sinh và triển nở trong đời sống mới, đời sống vĩnh cửu với hạnh phúc không bao giờ tàn.

Những lời Chúa nói hôm nay, tuy khó nghe và khó chấp nhận. Nhưng đó là sự thật và là con đường đưa ta đến hạnh phúc và sự sống vĩnh cửu. Chúa đã không lừa mị ta, không hứa hẹn cho ta những gì dễ dãi, chóng qua. Chúa chỉ cho ta đường ngay nẻo chính. Chúa mời gọi ta phải dũng mạnh, can đảm và quyết liệt trong cuộc chạy đua dành lấy hạnh phúc nước trời.

Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ mình, vác thập giá mình mà bước theo Chúa. Amen!

TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

-----------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH - CAM DIEC HOM NAY PDF Print E-mail

CÂM ĐIẾC THỜI NAY

Con gái tự tử vì cha bị câm điếc. Lời tâm sự của cô gái có người cha bị câm điếc."Ước gì tôi có một người cha tốt hơn, một người cha không nói bằng tay." cô không bị gọi là "Con của lão câm điếc" hay nhận những cái bạt tai, xô đẩy đầy bạo lực của đám bạn cùng lớp.

Cô gái có người cha bị câm điếc bẩm sinh nên cha cô không thể nghe và nói như người bình thường mà chỉ có thể giao tiếp bằng tay. Điều đó khiến cô gái luôn cảm thấy xấu hổ và tủi thân với bạn bè, cô bị trêu chọc về người cha câm điếc. Cô đau đớn với những giọt nước mắt đau buồn rầu, Nơi sâu thẳm trong tâm hồn, cô chỉ ao ước cha mình giống như những ông bố bình thường khác, một người có thể hiểu được ước muốn và nỗi sợ hãi của con gái.

Dù bị câm điếc, người cha luôn dành cho cô một tình yêu vô điều kiện. Ngày ngày, ông tần tảo bán hàng rong nuôi cô ăn học, luôn tự hào khoe với mọi người về đứa con đáng yêu xinh xắn, luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho cô, bảo vệ cô khỏi những kẻ xấu. Thế nhưng, chẳng bao giờ cô cảm thấy điều ấy là đủ, đủ để lấn át những tổn thương và tủi nhục chúng bạn gây ra cho cô, đủ để xóa nhòa đi những vết rạn trong tâm hồn về một người cha khuyết tật không như mong muốn. Đã rất nhiều lần, cô bật khóc nức nở, ngồi một mình trong phòng gặm nhấm những đau khổ và tuyệt vọng về cuộc sống.
Sự tự ti và xấu hổ ấy càng khiến cô không cảm nhận được tình yêu của người cha, không muốn lắng nghe những tâm sự tận đáy lòng cha, không muốn nghe những lời yêu thương mà cha dành cho mỗi khi đưa cô đến trường, mỗi khi hai cha con cùng nhau ăn cơm trong căn nhà nhỏ. Cô chỉ cảm thấy sự khó chịu và chán nản. Cô không biết rằng, hành động này như những vết dao cứa vào trái tim cha cô, từng ngày, từng ngày. Ông ta cũng rất đau buồn vì thái độ chống đối của con gái.
Đến ngày sinh nhật của cô con gái, người cha rất vui mừng mua tặng cô chiếc bánh sinh nhật, háo hức tập ngôn ngữ tay để biểu đạt những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho cô. Ông viết: "Con gái à, bố xin lỗi vì sinh ra đã bị câm điếc, bố biết con rất buồn. Bố xin lỗi đã làm con xấu hổ với bạn bè. Bố xin lỗi vì bố không thể nghe nói được như những người bố khác. Nhưng bố yêu con bằng cả trái tim của bố..."

Thế nhưng, niềm vui đơn giản ấy chưa kịp, thì đã vội tắt khi ông nghe tiếng động trong phòng cô con gái, đập tay vào cánh cửa phòng ngủ của cô mà không một âm thanh phản hồi. Rồi ông chết lặng đi khi biết con gái ông đã cắt cổ tay tự tử.
Trong những giọt nước mắt hoảng loạn, ông vội vã chạy đến bệnh viện, đưa con vào phòng cấp cứu... Vừa nhìn bác sỹ, ông vừa kêu lên đầy đau đớn, và biểu đạt những ngôn ngữ cơ thể: "Xin đừng để chuyện gì xảy ra với con gái tôi, nó không thể chết". Ông không thể nói không thể nghe, nhưng tình yêu thương con trong ông không bao giờ chết. Ông mếu máo ra hiệu với bác sỹ. "Hãy lấy máu của tôi". Cuối cùng, người cha ấy đã cứu sống con gái bằng chính dòng máu của ông. Cô gái tỉnh dậy nhìn thấy cha nắm lấy bàn tay cô. Và cô đã bật khóc trong nghẹn ngào: "Không có người cha hoàn hảo, nhưng cha luôn yêu bạn bằng cách hoàn hảo nhất."

Có bao giờ chúng ta xấu hỗ về người cha của mình không? Và tôi nhớ đến cha tôi. Ông là một người cha bình thường như bao người cha khác, yêu thương tôi giống như cách mà mọi người cha trên đời vẫn yêu thương con gái của mình. Còn tôi, vẫn có những khi làm tổn thương cha, làm cha buồn lòng. Tôi nhiều lần không nghe lời cha khi ông dạy cho tôi một điều gì đó. Bởi tôi cho rằng, đó là những thứ đã lạc hậu và không chịu tin theo. Tôi đã không nhìn thấy nỗi buồn nơi khóe mắt cha mỗi khi tôi như thế. Và ông thường chỉ im lặng nhìn tôi tự làm theo ý mình. Đừng bao giờ để sự vô tâm làm tổn thương trái tim bao la vĩ đại của cha. Và đừng bao giờ cất giấu những yêu thương trong lòng, vì có lẽ cha đã chờ rất lâu để nghe những điều đó. Đừng bao giờ để nỗi buồn đọng trên khóe mắt cha.

Điều tôi muốn chia sẻ với mọi người hôm nay, Chúa Giêsu cũng như người cha yêu thương đứa con gái của mình. Dù nó vô tâm, vô tình, chống đối, không hiểu nỗi khổ của cha, nhưng người cha vẫn không bao giờ bỏ nó, Ông muốn chết thay cho đứa con gái mình. Đó là lòng thương xót của Thiên Chúa. Lòng thương xót được biểu hiện bằng chính việc làm cho người bị câm điếc.
Khi Chúa Giêsu chữa người bị câm điếc thì Ngài không chỉ tháo cởi cho anh bệnh tật thể xác mà là cho gia nhập đời sống cộng đoàn, bởi những lời nguyền rủa và phán xét của những người chung quanh. Sự kỳ thị của công cộng và quan niệm của họ về bệnh tật thời bấy giờ. Bệnh tật là một sự trừ phạt của Thiên Chúa. Cái đau đớn nhất của anh ta không chỉ là tật nguyền thể lý, nhưng là đời sống tinh thần, anh ta bị bỏ rơi, bị loại trừ ra khỏi cộng đoàn.

Chúa Giêsu là phép lạ cho anh ta nói được, nghe được người khác, Ngài đã mở cho anh ta cánh cửa của niềm tin, hy vọng. Cuộc đời anh ta bước sang một trang mới, xóa đi mặc cảm, kỳ thị và hiểu được người khác. Đó là một điều tuyệt vời cho người câm điếc. Qua đó, mọi người nhận ra Chúa Giê-su là Đấng đầy quyền năng chữa lành các bệnh tật mà con người không thể làm được. Phép lạ xẩy ra để cho họ nhận ra Ngài là Đấng Messia, Đấng cứu độ thế gian. Ây thế mà họ vẫn không nhận ra. Đó là thứ câm điếc tinh thần. Một thứ câm điếc không phải là thể lý mà là tinh thần. Số đông người không nhận ra họ đang bị câm điếc. Họ nghĩ mình lành lặng nhưng tâm hồn họ đang bị câm điếc. Họ bị điếc vì không muốn nghe lời giảng dạy của Chúa. Họ bị câm vì không muốn nói Lời Chúa cho người khác. Một ngày người ta đọc và nghe rất nhiều tin tức, nhưng không đọc được một đoạn Kinh Thánh, vì người ta không muốn lắng nghe.
Cô con gái tự tử trong ngày sinh nhật của cô ta, bởi vì cô không chịu nhìn và lắng nghe người cha, ông ta đã mua cho cô một cái bánh sinh nhật, viết cho những lời yêu thương đến thế mà cô vẫn không chịu đọc.

Thật ra, chẳng ai muốn mình bị câm điếc, nhưng trong thực tế không thiếu người mắc bệnh này. Chúng ta bị điếc vì không chịu lặng nghe, mất khả năng để lắng nghe và thấu hiểu người khác. Người Việt Nam chúng ta thường nói: "Nước đổ đầu vịt". Khi vợ chồng có cuộc tranh luận thì ai cũng giành phần nói, phần thắng. Bởi vậy, người nói:" Đàn ông miệng rộng thì sang, đàn bà miệng rộng cải ngang phèng phèng."
Có khi nghe người khác nói, nhưng không muốn hiểu và thông cảm, hoặc khi nghe mà không nhận thức được đúng sai. Đó là thứ bệnh điếc mãn tính, không có thuốc trị.
Để lắng nghe và thấu hiểu nhau, nó không chỉ bằng cái tai mà cả con tim. Chỉ có trái tim yêu thương chân thành và quảng đại thì mới có thể lắng nghe một cách chính xác. Khi hai người đang yêu nói cái gì cũng nghe. Anh nghe từng hơi thở, nghe từng nhịp đập con tim của em. Mỗi ngày anh không nghe được tiếng em nói, anh buồn não lòng, gọi điện phóng xe chạy tới thăm em, để được nghe em nói. Cưới nhau về rồi, sống với nhau được vài năm, nói với nhau được vài câu, tiền đâu đưa em giữ. Vợ nói hoài không nghe, anh bị điếc hả. Có nghe nỗi đâu, đó là điếc thần kinh, chứ không phải bẩm sinh, điếc có ý thức, có lúc và có mùa.
Chúa nói: "Hãy mở ra"có nghĩa là Chúa kêu chúng ta hãy mở miệng ra để tung hô, để ca ngợi, những công trình tuyệt vời về Tạo dựng, Cứu độ, và thánh hóa con người. Mở tai ra để lắng nghe Lời Chúa, để ta biết mở lòng ra với Thiên Chúa và với những người chung quanh. Họ đang bị câm, bị điếc cần được chữa khỏi nhờ lòng tốt của chúng ta.
Lạy Chúa, chúng con đang sống giữa đa số những người nghèo khổ bệnh tật cả xác hồn. Xin cho mọi người trong Hội thánh trở nên bần tay cho những người nghèo khổ bệnh tật và sẵn sàng chia vui sẻ buồn với họ. Chung quanh con còn nhiều người bệnh tật cả phần xác lẫn phần hồn mà không có ai đem họ đến với Chúa. Xin cho họ sớm gặp được người an ủi giúp đỡ và dẫn họ đến với Chúa.

Chúng con còn nhiều người mắc bệnh câm điếc thiêng liêng, câm điếc thể xác và tinh thần. Xin cho họ được chữa lành để nghe tin Chúa và ca tụng cảm tạ Chúa. Amen.

Lm. John Nguyễn.

------------------------------ --------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 36