mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5381
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này58204
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này197152
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10912654

We have: 161 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH - LE HIEN LINH-BA VUA PDF Print E-mail

Chúa Giêsu Là Ánh Sao Dẫn Đường

CHÚNG TÔI CẦN ĐI TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH

Lễ Hiển Linh là lễ Chúa tỏ mình ra. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu sinh ra tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê cai trị. Có các nhà chiêm tinh từ phương Đông đã nhìn thấy ngôi sao của Người xuất hiện, họ vội vã lên đường, các ngài đến Giê-ru-sa-lem để trình cho nhà vua nghe sự việc. Vua Hê-rô-đê bối rối và cả thành xôn xao, ông ta triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Chúa Giê-su sinh ra ở đâu.

Họ trả lời:" Tại làng Be-lem, miền Giu-đê vì trong sách ngôn sứ đã chép. Con Thiên Chúa sinh ra được tỏ mình với nhiều hình thức khác nhau, nhưng ai sẽ là người nhận ra, gặp gỡ và đón nhận Đấng Cứu độ cho thế gian? Chúng ta hãy cùng nhau phân tích và khám phá ra ý nghĩa này qua đoạn Tin mừng hôm nay.
Trước tiên, chúng ta nói đến những người kinh sư, Biệt phái, họ là những người hiểu biết Thánh Kinh rất rõ, và họ đã đọc lời của ngôn sứ loan báo Đấng Cứu Thế sinh ra tại Bê-lem. Nhưng họ không gặp được Chúa, họ hiểu biết theo lý thuyết, không nhận ra dấu lạ từ trời, và những gì đang xẩy ra chung quanh họ. Họ đang ngủ mê với sự hiểu biết và khôn ngoan của họ nên họ không gặp được Chúa. Kế đến, Hêrôđê là một vị vua tàn bạo, tham quyền, cố vị và độc ác, ông đã từng giết vợ và 3 đứa con của ông ta.

Khi nghe các nhà đạo sỹ báo cho ông ta biết sự việc Vua dân Do thái đã sinh ra, thì ông ta trở nên bối rối, sợ hãi, vì ông ta sợ mất vị trí mà ông ta đang có, sợ mất quyền lợi và bổng lộc. Ông ta bàn mưu kế với các nhà đạo sỹ khi gặp Hài Nhi Giêsu sinh ra ở đâu thì về báo lại cho ông ta đến. Ông ta tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh, nhưng là để đạt được khát vọng ngôi vị vua của mình.
Trái lại, các nhà đạo sĩ là những người dân ngoại, họ không biết lời các ngôn sứ đã loan báo trong Kinh Thánh. Nhưng họ đã nhìn thấy ánh sao lạ xuất hiện ở Phương Đông, họ đã vội vã lên đường để tìm kiếm Hài Nhi Giêsu. Điều đó cho thấy, thái độ và lòng khao khát của các ông muốn tìm gặp Đấng cứu thế. Họ khao khát đi tìm chân lý, cho dù hành trình tìm kiếm của các ngài phải trải qua bao nỗi vất vả và hy sinh. Các nhà đạo sĩ đi theo ánh sao dẫn đường. Đôi khi ánh sao đó cũng bị áng mây che khuất, họ cũng phải lần mò bước đi trong đêm đen. Họ chấp nhận thử thách và khó khăn để được gặp Chúa Giê-su nằm trong máng cỏ hôi tanh nghèo hèn, cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse. Họ bái lạy Ngài, và dâng vàng, mộc dược và ngũ hương cho Chúa Giêsu.


Và đại diện cho những người nghèo hèn, đơn sơ, mộc mạc khiêm tốn, đó là các mục đồng. Họ diễm phúc được nhìn thấy Chúa sinh ra bởi vì tâm hồn họ đơn sơ và chân thành, họ vui mừng ra đi để loan báo tin vui cho toàn dân biết, Đấng Cứu thế đã sinh ra. Họ là những người đầu tiên được Chúa tỏ ra cho họ.
Qua hành trình tìm kiếm Chúa của các nhà đạo sỹ, CHÚNG TÔI rút ra được bài học gì cho hành trình đức tin của chúng ta hôm nay? Chúng ta có thể thực hiện những điều như sau: ĐỂ TÌM GĂP CHÚA THẬT NHANH:
- Để gặp được Chúa, chúng tôi cần mở rộng tâm hồn đón nhận với thái độ đơn sơ chân thành như các mục đồng.
- Để gặp được Chúa, chúng tôi hãy vội vã lên đường, sẵn sàng dấn thân và có lòng khát khao như các nhà đạo sỹ. Họ ước muốn để nhìn thấy Chúa qua ánh sao dẫn đường.
- Để gặp được Chúa, chúng tôi cần cởi bỏ lòng kiêu căng, tự phụ, tự cho mình là người khôn ngoan, thông hiểu biết như các kinh sư và Biệt phái.
- Để gặp được Chúa, chúng tôi phải loại bỏ đi tính thống trị, độc đoán và ác tâm của Hêrôđê ra khỏi con người của chúng ta.
- Để gặp được Chúa, chúng tôi cần mở lòng hoán cải và làm gương sáng cho người chung quanh bằng việc hy sinh, bác ái và đạo đức của chúng ta.
- Để gặp được Chúa, chúng tôi đi theo vết chân của Ba nhà đạo sĩ ngày xưa, họ đi theo ánh sáng của ngôi sao dẫn đường, thì ngày hôm nay chính Chúa Giêsu là Ngôi sao dẫn đường cho chúng ta. Amen.
Lm. John Nguyễn.

--------------------------------------

 
TIM GAP CHÚA THẬT NHANH- MAU MĂN TÌM CHÚA PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ Phúc âm Ga. 20: 1a và 2-8

        * MAU MẮN TÌM GẶP CHÚA*

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN!

"Điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống." (1 Ga. 1, 1)
Tất cả các Tông Đồ ngoại trừ Giu-đa Iscariot đã nhìn thấy tất cả các bằng chứng về sự phục sinh của Chúa Giê-su và họ thậm chí gặp được Chúa Giê-su. "Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa."(Ga. 20, 20)
Các tông đồ thấy và tin vào Chúa Giê-su và sự phục sinh của Ngài. Họ trở thành các chứng nhân cho Chúa Giê-su. Ngài phán với các tông đồ rằng: "anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất."(TĐCV. 1, 8)

Là một người Công giáo đã nhận lãnh ba bí tích khai tâm của phép Rửa tội, Thêm Sức và Thánh Thể, tôi phải tự hỏi mình có thực sự gặp gỡ hay có Chúa Giê-su, nghe lời Người và tin Ngài chưa? Tôi có phải là chứng nhân của Chúa Giê-su không?
1/ Chứng nhân 1 như Thánh Gioan tông đồ: "Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người."(1 Ga. 1, 3)
2/ Chứng nhân 2 như bà Ma-ri-a : "Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa", và bà kể lại những điều Người đã nói với bà."(Ga. 20, 18)
3/ Chứng nhân 3 như người phụ nữ Sa-ma-ri ở bờ giếng Jacob: Sau khi gặp gỡ và nghe dạy lời của Chúa Giê-su, bà đi vào thị trấn để nói với người dân của mình về Chúa Giê-su và dân chúng đã gặp và tin vào Chúa Giê-su. (Jn. 4, 4-42)
Một chứng nhân như Mẹ Ma-ri-a, mẹ của Chúa Giê-su: Mẹ đã có Chúa Giê-su và đưa Chúa đến gia đình của E-li-da-bét.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN:
 NHỜ Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con. A-men

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!
Đaminh Quang

--

Gospel Jn 20:1a and 2-8

Beloved,

"What was from the beginning, what we have heard, what we have seen with our eyes, what we looked upon and touched with our hands concerns the Word of life what we have seen and heard we proclaim now to you, so that you too may have fellowship with us; for our fellowship is with the Father and with his Son, Jesus Christ."(1 Jn. 1, 1:3)

All Apostles except Judas Iscariot saw all evidence of Jesus's resurrection and they even met Jesus himself. "He showed them his hands and his side. "The disciples rejoiced when they saw the Lord."(Jn. 20, 20)
The apostles saw and believed in Jesus and his resurrection. They became the witnesses for Jesus. Jesus told his disciples, "you will receive power when the Holy Spirit comes upon you, and you will be my witnesses in Jerusalem, throughout Judea and Samaria, and to the ends of the earth."(Acts 1, 8)

As a Catholic who received the first three initial sacraments of Baptism, Confirmation, and Eucharist, I should ask myself if I have truly met and had Jesus, heard his word and believed in Him yet? Have I been Jesus' s witness?

A witness like St. John, the apostle: "What we have seen and heard we proclaim now to you, so that you too may have fellowship with us; for our fellowship is with the Father and with his Son, Jesus Christ. "(1 Jn. 1, 3)

A witness like Mary: "Mary of Magdala went and announced to the disciples, "I have seen the Lord," and what he told her."(Jn. 20, 18)A witness like The Samaritan Woman at Jacob's well: After encountered and listened to Jesus' word, she went into the town to tell her people about Jesus and the people met and believed in Jesus.(Jn. 4, 4-42)
A witness like Mary, mother of Jesus: She had Jesus and brought him to her kin sister' s family.

Come, Holy Spirit, fill the hearts of your faithful and enkindle in them the fire of your love. A-men!

Peace of Christ!

---------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH - GUONG SONG DAO PDF Print E-mail

 Gương Sống Đạo
Đức tin và lòng tốt của Ryan Holet, cảnh sát nhận nuôi con của người nghiện
27-12-2017 Hồng Thủy OP.

Ryan Holet là một cảnh sát trẻ ở Albuquerque, bang New Mexico, Hoa kỳ. Ông đã lập gia đình và có 4 đứa con, đứa bé nhất mới được 10 tháng. Ngày 23 tháng 9 vừa qua (năm 2017), như thường lệ, khi nhân được cuộc gọi báo rằng một tiệm tạp hóa có thể đã bị trộm, Ryan đã đến nơi để điều tra. Khi rời cửa tiệm, cảnh sát Ryan nhận thấy Crystal Champ, 35 tuổi, và bạn trai của bà, Tom Key, đang ngồi dựa lưng vào tường trước cửa tiệm và đang chích ma túy vào cánh tay của họ, cách công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Ryan đã mở camera quan sát đang gắn trên người mình, rồi tiến lại gần và bắt đầu nói chuyện với đôi nam nữ này. Ông nhận ra người phụ nữ đang có thai và thai đã khá lớn. Ryan hỏi Crystal xem bà đã mang thai bao lâu rồi và ông khuyên bà ngừng dùng ma túy. Ryan nói với bà: "Tại sao bà làm điều này với con của bà? Bà đang giết con của bà đó."

Từ khi còn là một thiếu nữ tuổi teen, Crystal đã bắt đầu sử dụng ma túy. Từ hai năm nay, bà sống như người vô gia cư, không nhà cửa. Từng giây phút trong cuộc sống của bà đều bị ma túy điều khiển. Mỗi ngày bà tiêu tốn đến 50 đô la cho ma túy để có thể cảm thấy khỏe. Nhiều lần bà muốn bỏ ma túy nhưng bà đã thất bại. Những lời của cảnh sát Ryan khiến cho bà Crystal xúc động đau đớn, vì dù là người ủng hộ việc phá thai hợp pháp, nhưng bà lại chưa vao giờ có ý định phá thai. Bà trả lời trong tiếng khóc. Bà đã mang thai được 7 hay 8 tháng rồi và bà hy vọng cách tuyệt vọng là có ai đó sẽ nhận nuôi đứa bé sau khi nó được sinh ra.

Những lời của bà Crystal đã ảnh hưởng trên Ryan. Ông rút ra tấm ảnh chụp với vợ và 4 đứa con, trong đó có đứa trẻ 10 tháng, và cho bà Crystal xem. Ryan nhận ra rằng bà Crystal thật sự đang hy vọng con của bà sẽ được nhận nuôi. Nên mặc dù chưa hỏi ý vợ của mình, ông liền cho bà Crystal biết là ông sẽ nhận nuôi đứa bé của bà. Ryan biết là vợ ông cũng như ông đang nghĩ, trong vòng một hay hai năm tới, khi đứa con nhỏ nhất lớn thêm một tí, sẽ nhận nuôi một đứa bé. Ông liền lái xe chạy thẳng đi gặp Rebecca vợ ông, và kể cho bà biết điều ông đã nói với bà Crystal. Tuy ngạc nhiên, nhưng bà Rebecca hoàn toàn đồng ý với kế hoạch của chồng mình. Sau này bà Rebecca đã nói: "Chúng tôi cảm thấy rằng Chúa đã gọi chúng tôi làm điều này."

3 tuần sau cuộc gặp gỡ định mệnh ấy, ngày 12 tháng 10, Crystal đến ngày sinh nở. Vợ chồng Ryan đã có mặt ở bệnh viện khi Crystal cho chào đời một bé gái và vợ chồng Ryan và Rebecca đã đón nhận cháu bé. Vợ chồng Ryan còn tiếp tục ở bên người phụ nữ này khi đứa trẻ sơ sinh được trị liệu để loại bỏ những chất độc của ma túy trong cơ thể do người mẹ đã chích trong khi mang thai đứa con. Sau đó Ryan và vợ đã đưa cháu bé về nuôi và hiện nay đứa trẻ đang lên cân và phát triển đều đặn. Hàng tuần, vợ chồng Ryan đưa cháu bé đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Tuy bà mẹ Crystal vẫn tiếp tục dùng ma túy, nhưng bà vẫn giữ liên lạc với gia đình cảnh sát Ryan. Ryan đã cho bà một máy tình bảng để chia sẻ với bà những hình ảnh của cháu bé. Ryan đã đặt tên cho đứa trẻ là Hope, nghĩa là Hy vọng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CNN của Mỹ, cảnh sát Ryan chia sẻ: "Tôi được Chúa dẫn đưa đến cơ hội này. Chúa đã đưa chúng tôi đến với nhau. Tôi thật sự là không có một lý do nào khác để giải thích cho sự kiện này." Rồi cảnh sát Ryan chia sẻ: "Không phải là ngày nào tôi cũng nhìn thấy cảnh này và nó làm tôi thật sự cảm thấy buồn. Tôi trở nên mệt mỏi khi nhìn thấy quá nhiều tình cảnh, khi mà tôi muốn giúp đỡ nhưng tôi lại không thể làm được gì. Và trong phút giây đó tôi nhận ra rằng tôi đã có cơ hội để giúp đỡ. Tôi chỉ cảm thấy Chúa đang nói với tôi, 'Hãy nói với cô ta rằng con sẽ làm điều đó. Bởi vì con có thể. Con có thể.'" (Aleteia 11/12/2017)

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

-------------------------------------

 
TIN GAP CHUA THAT NHANH - NOEL-TRAI TIM MO RA PDF Print E-mail

Lễ Giáng Sinh
NOEL – CHO TRÁI TIM MỞ RA
Lc 2,11-14; 2,15-20; Ga 1,1-18
Năm 1985, khi đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các chiến sĩ Ðức đã bỏ mình trong trận thế chiến thứ hai. Tổng thống R. Reagan của Hoa Kỳ có kể một câu chuyện như sau:
Người ta có thể hy vọng loé lên ngay cả trong giờ phút đen tối nhất của chiến tranh. Tôi nhớ đến câu chuyện của một người mẹ và một người con trai nhỏ sống trong một căn nhà tồi tàn giữa rừng trong thời chiến tranh.
Ngày nọ, một cuộc đụng độ giữa quân đồng minh và Ðức quốc xã diễn ra không xa khu rừng mấy. Sau một hồi giao tranh, 3 người lính Mỹ bị lạc mất đồng đội của mình và rơi vào vòng kiểm soát của quân Ðức quốc xã. Trong 3 người lính trẻ có một người bị thương run lập cập vì lạnh, cả 3 rón rén đến bên cửa nhà của một người đàn bà. Mặc dù biết rằng cho kẻ thù tá túc là một việc phạm pháp, người đàn bà vẫn mở cửa cho 3 người lính Mỹ vào nhà và vội vàng dọn thức ăn cho họ. Ðó là phần thức ăn cuối cùng của bà và đứa con trai nhỏ. Nhưng cũng vừa lúc người đàn bà dọn thức ăn lên bàn thì họ nghe có tiếng gõ cửa. Lần này bà thấy có 4 người lính Ðức đứng trước cửa nhà bà. Sợ hãi nhưng người đàn bà ra lệnh một cách cương quyết như sau:
- Yêu cầu mấy người đừng có bắn giết nhau trong nhà của tôi".
Nói xong bà mở cửa cho mấy người lính Ðức vào nhà. Những người lính Ðức ngoan ngoãn bỏ súng xuống, ngồi vào bàn ăn bên cạnh những người lính Mỹ. Một người lính Ðức trước kia là sinh viên y khoa đã băng bó vết thương cho người lính Mỹ. Cậu con trai nhỏ của bà sau này đã ghi lại những giây phút cảm động ấy như sau:
- Khi mẹ tôi vừa bắt đầu đọc kinh trước bữa ăn, tôi thấy nước mắt của người chảy ràn rụa trên gò má, liếc nhìn những người lính, tôi thấy nước mắt cũng bắt đầu lăn trên gò má của họ.
Tổng Thống R. Reagan kể tiếp:
Ðêm đó, mặc dù tiếng súng vẫn còn gầm thét trên khắp thế giới, 3 người lính Mỹ và 4 người lính Ðức đã ký kết cuộc ngưng chiến cho riêng họ. Ngày hôm sau, những người lính Ðức đã chỉ đường cho những người lính Mỹ trở về với đơn vị của họ, họ chia tay nhau bằng những cái siết tay tưởng chừng như không bao giờ chấm dứt. Ðó là rạng sáng ngày lễ Giáng Sinh năm 1944. Sự việc xảy ra như loan báo hòa bình: Vài tháng sau đó chấm dứt chiến tranh, hòa bình được lập lại trên tòan lục địa Châu Âu...
Các người lính dù đang trên hai chiến tuyến mang thù hận, nhưng đã sống ý nghĩa nhất của ngày Lễ Giáng Sinh – Lễ Noel, Noel chữ viết tắt của Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. - Hài nhi Giêsu được sinh ra là Hoàng tử thái bình mà ngôn sứ Isaia đã loan báo, Ngài là bình minh tươi sáng của một giai đoạn lịch sử mới (x. Is 9,1-6). Ngày tuyệt vời, vĩ đại nhất kể từ khi vũ trụ được tạo dựng, ngày mà đất trời giao duyên qua sự Giáng Thế của Con Thiên Chúa: "Ngôi Lời đã mang thân xác và cư ngụ giữa chúng tôi" (Ga 1,14). Đó là tin vui cho tòan thể nhân lọai và vũ trụ vạn vật, chính vì thế máng cỏ hang đá luôn làm ta rung động và trào dâng lên vì vui sướng khi chiêm ngắm Hài Nhi dù đơn sơ bé nhỏ,nhưng mang một ý nghĩa cao vời của mầu nhiệm nhập thể: Ngài là người như chúng ta, vì thế chúng ta vui sướng, hạnh phúc bên Hang Đá Bêlem, nhưng còn đặc biệt hơn mang ý nghĩa cao trọng như Thánh Grégoire Naziance đã nói : "Thiên Chúa đã làm người để con người làm Chúa",
Hài Nhi Giêsu là ánh sáng tình yêu, ánh sáng cứu độ đã thắp sáng màn đêm u tối của trần gian bằng chính tình yêu cứu thế, tinh yêu vĩ đại xuyên qua mọi hận thù, tranh chấp, hiểu lầm để tỏa ánh yêu thương
Hài Nhi Giêsu - Đấng Hòa Bình, nơi Ngài chúng ta được an bình vì trong ngày Noel các thiên thần hoan ca: " bình an dưới thế cho người Chúa thương ". Thật thế, nơi Hài Nhi Giêsu, ngay từ ngàn xưa Thánh Vịnh đã nhìn thấy: "Toàn cõi đất này được xem thấy: Ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta " (Tv 97,3).
Ngày (đêm) Noel, chúng ta mừng Mầu nhiệm Nhập thể "Hoàng tử Hòa bình sinh ra" cho nhân lọai...
Đến bên máng cỏ Belem, chúng ta chiêm ngắm trong lời thì thầm với Hài Nhi Giêsu – hòang tử Hòa Bình:
• Mong ước sự bình an nơi mỗi tâm hồn như nụ cười tươi xinh của Hài nhi Giêsu nằm trong máng cỏ.Hãy nở nụ cười với mọi người để xua đi những bầu khí ảm đạm, buồn rầu của môi trường chung quanh bởi vì: "Niềm vui như là sự bình an được tính bằng từng centigramme" (Benjamin Peret).Đừng để con tim buồn vì tim buồn là tim héo hắt, nhưng hãy nở nụ cười xinh tươi như Hài nhi Giêsu – Hoàng tử thái bình".
• Le Giáng Sinh – Noel – Emmanuel- để những người xung quanh có thể thốt lên: Thiên Chúa vẫn mãi mãi là Ðấng Emmanuel, Ðấng hằng ở cùng con người. Thiên Chúa hằng luôn yêu thương con người, hãy san sẻ tình yêu hãy góp phần kiến tạo hòa bình bằng tình thương đồng loại như Victor Hugo đã đề nghị: "Bạn muốn xây dựng bình an, hãy gầy dựng tình yêu.
Noel tuy là lễ riêng của tín đồ Kitô Giáo, nhưng hầu nhưthế giới tràn ngập thương yêu dưới vầng ánh sáng lung linh ở khắp phố phường, với những gói quà dưới cây Noel, sao sáng lấp lánh nơi cửa sổ các gia đình, những cánh thiệp chúc tụng gửi đó đây, bữa ăn đoàn tụ gia đình bạn hữu tiếng cười nói hân hoan hạnh phúc, với tuyết trắng phủ kín sân... Cho nên ý nghĩa của lễ Giáng Sinh sống trong yêu thương, chia xẻ, bao dung, thương yêu và tiêu diệt sự hận thù.Tiểu thuyết gia Charles Dickens đồng ý với tinh thần của Noel: " Tôi luôn nghĩ Christmas như là thời gian vui thú ; một thời gian thân tình, tha thứ, độ lượng, thoải mái; thời gian mà nam cũng như nữ dường như tự do rộng mở trái tim..."
Từ câu chuyện về các người lính giữa hai trận tuyến trong ngày Noel, bỏ súng, băng bó vết thương cho nhau, chúng ta cảm nghiệm được tâm tình của tiểu thuyết gia Oren Arnold khi phát biểu ý nghĩa và gợi ý quà tặng Giáng Sinh : "Với kẻ thù, cho sự Tha thứ; với đối thủ cho sự Chịu đựng; với bạn bè cho Trái Tim; với khách hàng cho Phục Vụ Chu Đáo; với cháu bé thì làm Gương Sáng để cháu noi theo và với chính mình, cho niềm Tự Trọng".
Thật thế, Đêm (hôm) nay bên Hang đá Bêlem, chúng ta cùng cảm nghiệm:
Máng cỏ giờ đây rực sáng ngời,
Ðêm tàn, ngày mới đã lên ngôi;
Cho ngày khỏi bị đêm lấn lướt
Xin giãi niềm tin tựa mặt trời.
Lm. Vinh Sơn scj

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH - SUY NIEM MUA VỌNG PDF Print E-mail

Bài suy niệm đầu tiên trong Mùa Vọng 2017 của Linh mục Cantalamessa
By phanxicovn
fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-12-15
Ngày thứ sáu 15 tháng 12-2017, Linh mục Raniero Cantalamessa, linh mục giảng phòng của nhà giáo hoàng đã có bài suy niệm Mùa Vọng đầu tiên với sự tham dự của Đức Phanxicô và các giám chức trong giáo triều.
Linh mục nhắc lại, Chúa Kitô "bằng lòng" sinh ra trong máng cỏ hang lừa, vì thế lễ Giáng Sinh là lời mời gọi sống trong tinh thần giản dị tiết độ.


Trang mạng của Radio Vatican cho biết, trong bài suy niệm đầu tiên được giảng ở Nhà Mẹ Cứu Thế ở Dinh Tông tòa, Linh mục Cantalamessa đã tập trung đề tài suy niệm vào Chúa Giêsu Kitô và Tạo dựng, Chính vì thế, lễ Giáng Sinh là là "lời kêu gọi mạnh mẽ" để chúng ta sống trong tinh thần thanh đạm và dè sẻn.


Linh mục Cantalamessa ghi nhận, khi hành động trên con người và trên toàn Tạo dựng, Chúa Kitô đã có các câu trả lời cho các "vấn đề cụ thể" của sự gìn giữ thiên nhiên. Qua giới răn về tình yêu cho người thân cận, Ngài giảng dạy cho con người "ý nghĩa đích thực của sự thống trị trên Tạo dựng". Quả vậy, con người vừa được phục vụ vừa phục vụ, có nghĩa là "vừa tôn trọng, vừa bảo vệ và vừa gìn giữ tạo dựng khỏi mọi khai thác lạm dụng".


Linh mục Raniero Cantalamessa giải thích: "Những người thân cận là những người ở gần chúng ta, đầu tiên là trẻ em và những người trẻ ngày hôm nay, những người mà chúng ta đang lấy đi khả năng để các em có thể sống trong một hành tinh có thể ở được, để các em có thể đi dạo mà không mang khẩu trang hay phải 'xây chỗ ở trên các hành tinh khác'".


Linh mục nói tiếp: "Vì thế chúng ta phải đặt Chúa Kitô vào trọng tâm của đời sống riêng của mình cũng như vào tầm nhìn của thế giới, đặt thiên tính-nhân tính của Chúa Kitô vào trọng tâm của hai yếu tố mà đặt chung với nhau sẽ trở thành "thực tế", có nghĩa là vũ trụ và lịch sử, không gian và thời gian, tạo dựng và con người.

Chúa Kitô, làm việc qua Thần Khí của Ngài, là yếu tố chính yếu cho một môi sinh kitô lành mạnh và thực tế vì Ngài có chức năng quyết định trên các vấn đề cụ thể trong việc gìn giữ tạo dựng, Ngài làm việc một cách gián tiếp qua con người và qua con người là trên tạo dựng. Ngài làm với Tin Mừng của mình và Thần Khí nhắc 'nhắc' cho tín hữu, làm sống động và tích cực Tin Mừng này trong lịch sử, cho đến ngày tận thế".

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch.

--------------
Jesus said to them, "If you fast, you will give rise to sin for yourselves; and if you pray, you will be condemned; and if you give alms, you will do harm to your spirits. When you go into any land and walk about in the districts, if they receive you, eat what they will set before you, and heal the sick among them. For what goes into your mouth will not defile you, but that which issues from your mouth, it is that which will defile you."
Tin Mừng Đức Giêsu theo Thánh Tô-ma (14/114)

PHAN ĐÌNH DIỆM GỞI

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 29