mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5007
mod_vvisit_counterHôm Qua9204
mod_vvisit_counterTuần Này40906
mod_vvisit_counterTuần Trước75465
mod_vvisit_counterTháng Này228513
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9728079

We have: 96 guests online
Your IP: 54.156.92.243
 , 
Today: Nov 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 153 = SU CUNG NHAC PDF Print E-mail

Sự cứng nhắc và tinh thần thế gian là thảm họa cho các linh mục
Tứ Quyết SJ12/10/2016

Các linh mục là những người làm trung gian cho tình yêu Thiên Chúa, chứ không làm trung gian cho những bận tâm của riêng mình. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta. Ngài tập trung vào những cám dỗ gây nguy hiểm cho đời phục vụ của các linh mục.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về những người luôn bất mãn. Ngày nay có những Kitô hữu cũng thế, họ không bao giờ thỏa mãn, không hiểu được những gì Chúa dạy, không hiểu được mặc khải của Tin Mừng. Cũng thế, có nhiều linh mục không bao giờ thỏa mãn, mà luôn đi tìm những dự án mới, vì lòng các vị ấy ở xa đường lối của Chúa Giêsu. Do đó, các vị than phiền và sống cách khổ sở.

Các linh mục làm trung gian cho tình yêu Thiên Chúa

Chúa Giêsu làm trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Chúng ta phải đi theo con đường của Đấng trung gian là Chúa Giêsu. Trong đời thường, có những người làm trung gian, đó là họ làm một nghề và nhận lại thù lao cho nghề ấy. Nhưng ở đây, người trung gian có nghĩa hoàn toàn khác.

Vị trung gian cần hy sinh chính bản thân mình để có thể nối kết con người với Đấng ban sự sống. Cái giá phải trả chính là toàn cuộc sống, là cả mạng sống, với tất cả sự cực nhọc, với công việc phục vụ và rất nhiều thứ khác. Đây chính là trường hợp của các linh mục coi xứ. Các vị sống như thế, để có thể kết nối với đoàn chiên, kết nối với người dân, và để dẫn đưa họ đến với Chúa Giêsu. Khi làm Đấng trung gian, Chúa Giêsu hoàn toàn trút bỏ chính mình, hoàn toàn khiêm nhường đến độ trở ra như không. Thư của thánh Phaolô gửi giáo đoàn Philipphê (2:7-8) nói rất rõ về điều này: "Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang... Người lại còn hạ mình, vâng lời đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự". Đây chính là con đường của Chúa, con đường của hy sinh và khiêm nhường đến tận cùng, của việc tự vét cạn chính mình, tự làm rỗng chính mình, tự hóa ra không.

Sự cứng nhắc dẫn đến việc xa lánh người dân

Một linh mục đích thực, là người trung gian và rất gần gũi với dân chúng. Vị linh mục ấy không làm việc để rồi được nhận lại cái gì đó theo kiểu một quan chức.

Thế nhưng, có những vị trung gian thích đi dạo quanh để được người ta nhìn thấy và tán thưởng. Để làm cho mình trở thành quan trọng, vị linh mục ấy đi theo con đường của cứng nhắc và xa lánh người dân. Vị ấy không biết đến nỗi khổ của con người. Vị ấy đánh mất những gì đã được hấp thụ nơi gia đình, nơi cha mẹ, nơi ông bà và anh chị em... Khi cứng nhắc như thế, các vị ấy chất gánh nặng lên người dân mà trong khi mình chẳng làm gì. Các vị nói với dân Chúa rằng: không thể thế này, không thể thế kia... Có nhiều người dân muốn tìm một chút an ủi, một chút hiểu biết, thế mà bị gạt đi.

Vị linh mục tốt cười vui với trẻ thơ

Khi xét mình, người linh mục có thể tự hỏi: Hôm nay tôi là một người trung gian của Chúa hay tôi chỉ là một quan chức? Tôi có sống phục vụ tha nhân không? Một vị linh mục tốt, thì có khả năng quan tâm, có khả năng vui chơi và mỉm cười với trẻ thơ... Vị ấy biết cách để gần gũi những gì là bé nhỏ, với những con người bé nhỏ. Có những vị luôn buồn rầu với vẻ mặt nghiêm trọng và sa sầm nét mặt, nhưng nếu là người trung gian của Chúa, vị linh mục tốt sẽ có những nụ cười, có sự thân thiện, sự thấu hiểu và lòng cảm thông.

Có ba vị thánh là mẫu gương cho đời linh mục.

Thứ nhất, thánh Policarpo giữ vững ơn gọi và đi lên giàn để chịu thiêu sống. Khi lửa cháy lên, các tín hữu xung quanh ngửi thấy mùi bánh mì. Ngài đã kết thúc cuộc đời của người trung gian của Chúa và trở thành "bánh cho các tín hữu".

Thứ hai, thánh Phanxicô Xaviê chết đang khi tuổi còn trẻ. Ngài chết trên bãi biển trong khi vẫn hướng về Trung Hoa, nơi ngài ao ước đi tới.

Thứ ba, thánh Phaolô Tre Fontane bị lính bắt và giải đi ngay từ sáng sớm. Ngài biết rằng có một số người trong cộng đoàn Kitô hữu đã phản bội. Ngài đã hiến dâng chính mạng sống mình như của lễ hy sinh lên Thiên Chúa.

Đó là ba mẫu gương mà chúng ta tìm thấy về cuộc đời của một linh mục. Đó là cái kết của người linh mục, của vị trung gian của Thiên Chúa, cái kết trên thập giá.
--------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 150 =SAM HOI CHAN THANH PDF Print E-mail

Sám Hối Chân Thành -CN2MV-A

TIN MỪNG MT 3, 1-12

"Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần"

Hôm nay, cac bạn nghe lời thánh Gioan Tẩy Giả bảo rằng: "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." Đây là lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả trong hoang địa thuộc miền Giuđê cách đây hơn hai ngàn năm và hôm nay được lập lại trong Tin Mừng chủ nhật thứ hai Mùa Vọng. Lời kêu gọi sám hối là chủ đề chính trong đoạnTin Mừng này. Nhưng để sống với tâm tình Mùa Vọng đầy đủ, Giáo Hội đưa tin hữu vào một chuỗi liên kết qua các tuần lễ Mùa Vọng.
Chủ nhật thứ nhất Mùa Vọng, Chúa Giêsu bảo chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng, Ngài miêu tả đại lụt hồng thủy thời ông Noê xẩy ra thế nào, thì ngày quang lâm cũng sẽ xẩy ra như vậy. Còn trong Tin Mừng chủ nhật thứ hai này, chúng ta được nghe lời vang vọng của Gioan Tẩy Giả, ngài kêu gọi mọi người chúng ta hãy sám hối. Nhưng tại sao Gioan kêu gọi dân chúng phải sám hối? Để trả lời cho vấn đề này, chúng ta cùng nhau khám phá 10 điều thánh Gioan Tẩy Giả đã thực hiện được ghi lại trong đoạn Tin Mừng hôm nay.

1/ Gioan đi rao giảng Tin Mừng trong sa mạc, thì ngày hôm nay ngài cũng mời gọi chúng ta hãy biết lắng nghe Lời Chúa trong thinh lặng và cầu nguyện.
2/ Gioan kêu gọi: "Hãy sám hối", thì hôm nay ngài muốn chúng ta hãy thay đổi tính hư tật xấu.
3/ Gioan thúc dục dân chúng Nước Trời đã đến gần, thì ngày hôm nay ngài cũng mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng đón nhận Chúa đến trong mọi hoàn cảnh.
4/ Gioan nói: anh em hãy dọn đường cho Chúa đến, thì ngày hôm nay ngài kêu gọi chúng ta hãy biết mở cánh cửa lòng mình để cho Chúa ngự vào.
5/ Gioan mặc áo quần đơn sơ bằng da thú, thì hôm nay ngài cũng dạy cho chúng ta ăn mặc sao cho sạch sẽ, gọn gàng để đi đón Chúa, chứ không phải để khoe khoang hay kiêu hãnh.
6/ Gioan ăn châu chấu và uống mật ong rừng, thì ngày hôm nay ngài chỉ dạy chúng ta phải biết sống tiết kiệm, ăn uống vừa đủ để nuôi sống bản thân, chứ không phải để thỏa mãn tính xác thịt yếu hèn của con người.
7/ Gioan đã tố cáo nhóm Pha-ri-si-sêu và bọn Xa-đốc là đồ rắn độc, thì ngày hôm nay ngài cũng muốn chúng ta phải sống ngay thẳng thật thà, đừng sống giả hình, hai mặt, lừa gạt anh em.
8/ Gioan làm Phép rửa cho dân chúng bằng nước, thì ngày hôm nay ngài muốn chúng ta hãnh diện vì được làm con Thiên Chúa qua Bí tích Phép Rửa.
9/ Gioan rao giảng, dân chúng kéo đến, thì ngày hôm nay chúng ta cần siêng năn tham dự Thánh lễ và lắng nghe lời Chúa dạy.
10/ Dân chúng đến thú tội với Gioan, thì trong Mùa Vọng này chúng ta cũng cần đi xưng tội để được Chúa tha thứ và chữa lành.

Thưa quý ông bà anh chị em,
Sám hối là cuộc trở về với chính, là thú nhận tội lỗi, và được giao hòa với Thiên Chúa. Sám hối chân thành là lúc ta nhận ra khuyết điểm , là lúc ta biết khoan dung, đón nhận tha nhân hơn. Hơn nữa, khi ta sám hối là ta được mặc lấy ân sủng từ Thiên Chúa, Chúa cần nghe lời sám hối và giọt nước thống hối của chúng ta hơn là khoe khoan công đức của mình. Khi ta sám hối là lúc ta biết nhìn ra yếu đuối của mình, và cũng là lúc dọn lại con đường, dọn lại cõi lòng của chúng ta, vì còn có khúc quanh co bởi sự giả trá. Khúc quanh co đó làm cho chúng ta sa ngã, không quyết tâm để đi theo Chúa, khúc quanh co đó là bởi sự tham lam, dục vọng, kiêu căng và hận thù. Cho nên, lời kêu gọi sám hối của Gioan Tẩy Giả là điều rất cần thiết cho mọi người chúng ta, vì đó là con đường ngắn nhất để cho Chúa đến với chúng ta trong ngày lễ Giáng Sinh sắp tới.

Lm. John Nguyễn.

-------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH = QUYET TAM THAY DOI PDF Print E-mail

> LÙN THẤP BÉ NHƯNG...

TIN MỪNG LUCA 19, 1-10 - CN31TN-C

ÔNG GIA-KÊU QUYẾT THAY ĐỔI VÀ ĐƯỢC TÁI SINH TRONG THÁNH THẦN
>Thuy Nhu  chuyển


> Đọc câu chuyện ông Gia kêu có lẽ ai cũng phải nực cười xen lẫn cảm động. Cái nực cười thứ nhất là Gia kêu thấp bé, vóc người không giống ai. Cái nực cười thứ hai, ông Gia kêu làm trưởng ban thu thuế thời Chúa Giêsu. Gia kêu lúc nào xem ra cũng rổn rẻng với tiền bạc, với việc làm giầu v.v... Con người bề ngoài khác thường về vóc dáng, nhưng thực tế lại là một con người đầy lòng nhân từ, biết sám hối, biết hối cải. Chúa Nhật 31 thường niên cho chúng ta một cái nhìn rất thực tế, đầy an ủi về lòng nhân từ bao la của Chúa: "Lạy Chúa, Chúa sẽ dạy con đường về cõi sống: Trước Thanh Nhan, ôi vui sướng tràn trề" (Tv 15, 11).
>
> Gia kêu nếu xét theo một nghĩa nào đó thực là một người đáng ghét, đáng khinh vì ông làm việc cho đế quốc Roma, làm nghề thuế vụ, làm trưởng ban thuế, làm cái nghề tiếp tay với ngoại bang bóc lột dân chúng. Gia kêu giầu có, có quyền lực vì ông làm việc cho đế quốc Roma. Dân Do Thái không ưa ông, ghét ông, xếp ông vào hàng tội lỗi và đặt ông ngang hàng với bọn điếm đàng. Đối với dân Do Thái, ông không thể ăn năn, không thể hối cải. Ông đáng sa vào hỏa ngục lửa thiêu. Thế nhưng, Chúa Giêsu lại chọn nhà ông Gia kêu để ghé thăm nhà ông. Gia kêu chỉ muốn nhìn Chúa Giêsu đi ngang chứ làm sao dám mời Chúa Giêsu ghé thăm nhà ông được. Chúa Giêsu đã làm một việc không ai ngờ được. Chúa đã chọn nhà ông Gia kêu. Chúa Giêsu đã chứng tỏ Người được Thánh Thần hướng dẫn khi thấy ông Gia kêu giữa đám đông. Chúa Giêsu minh chứng Người đã tới Giê-ri-khô để cứu một người giầu có.

Tuy nhiên, người Do Thái vẫn dị nghị, vẫn hiểu lầm Chúa và hiểu lầm cả ông Gia kêu. Họ cho rằng "Chúa lại vào ở nhà người tội lỗi." Nhưng thực ra Chúa Giêsu hiểu mọi người và hiểu ông Gia kêu. Chúa đến nhà của Gia kêu không phải vì miếng ăn, vì bữa tiệc, vì chén rượu, chén trà, nhưng vì ơn cứu rỗi của ông và của gia quyến ông. Dịp này, ông Gia kêu và cả gia đình ông đã công khai thú tội trước mặt Chúa Giêsu và trước mặt mọi người dự tiệc, và hứa "xin bán đi nửa gia tài, phân chia cho kẻ nghèo khó, và đền trả một gấp bốn cho những ai ông gây thiệt hại" (Lc 19, 8). Chúa Giêsu đã nói về ông: "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham" (Lc 19, 9).
>
> Tự sức con người, con người không thể làm lành, nhưng Thiên Chúa có thể làm được tất cả. Chúng ta hãy đọc các đoạn Tin Mừng như: "Con chiên lạc. Đồng bạc đánh mất. Người con hoang đàng. Người phụ nữ ngọai tình v.v..." để thấy lòng nhân từ của Thiên Chúa như thế nào. Con người phản nghịch, con người tội lỗi nhưng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người. Thiên Chúa yêu con người và không muốn để bất cứ ai bị hư mất. Ông Gia kêu dư biết thiên hạ ganh ghét ông và thèm được như ông. Gia kêu đâu có phải là người xấu bụng dù rằng ông đã nhúng tay vào việc thật xấu xa, nhưng trong cõi lòng sâu kín của ông vẫn còn chứa chất điều thiện, ông thầm tin tưởng và cám ơn Chúa Giêsu mà ông coi như một vị ngôn sứ lớn.

Ông tha thiết muốn gặp gỡ Chúa Giêsu, do đó ông và cả gia đình ông đã được ơn cứu độ, ĐƯỢC ĐỔI MỚI VÀ HOÀN TOÀN TÁI SINH TRONG THANH THẦN. Chúa đã giải thoát cho ông và gia đình ông khỏi tội lỗi, khỏi hư đi. Ân huệ cao vời Chúa ban cho ông khiến ông đã bộc lộ tất cả những gì là tốt lành, là nhân ái, còn chứa trong nỗi lòng sâu kín nhất của ông. Gia kêu đã trở nên mẫu gương cho những ai biết đón nhận ơn tha thứ bằng việc thật tâm hối cải, quay trở về với Chúa. Đúng thật, Chúa tới để tìm kiếm những gì đã hư mất.
>
> Bí Tích Giải Tội là Bí Tích do Chúa Giêsu thiết lập và là một hồng ân cao vời Chúa ban cho nhân lọai. Đây là phương thế giúp chúng ta làm hòa với Chúa, với Giáo Hội và với anh chị em, là phương thế Chúa ban lại sự an bình tâm hồn cho con người và thêm sức mạnh cho tương lai, trả lại tình trạng trong sáng đã bị tội lỗi làm lu mờ. Bí Tích Giải Tội nối những gì tội lỗi đã làm con người xa lìa Thiên Chúa. Do đó, tôi cần yêu mến Bí Tích Giải Tội và luôn siêng năng lãnh nhận Bí Tích Giao Hòa, để được đổi mới,, bỏ con người cũ nhiều tật xấu, được tái sinh trong Thiên Chúa, gần gũi Giáo Hội và gần gũi anh chị em.
>
>Tôi cầu nguyện và Sống lời tôi cầu xin : Lạy Chúa xin cho chúng con có tấm lòng như Chúa, có đôi mắt của Chúa để chúng con luôn biết cảm thông với những yếu hèn của người khác. Amen.
>
> LM Giuse Nguyễn Hưng Lợi
>---------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHAH - CUU LU LUT MIEN TRUNG PDF Print E-mail

Giáo hội cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền trung Việt Nam
Linh mục đã đi bè trong mưa để phát lương thực cho người dân bị nước lũ cô lập
Tags: cứu trợ nạn nhân lũ lụt, xả lũ không báo trước

October 21, 2016

Tin từ miền trung Việt Nam

Giáo hội cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền trung Việt Nam
Nông dân đưa trâu đến nhà thờ Hòa Ninh khi lũ lụt tràn qua vùng này từ hôm 13-16/10.

Giáo phận Vinh vừa cứu trợ khẩn cấp cho hàng ngàn người bị ảnh hưỏng bởi lũ lụt do mưa lớn gây ra và nhà máy thủy điện xả lũ ở miền trung Việt Nam.

Lũ do mưa lớn từ ngày 13-16/10 làm chết 25 người, làm bị thương 18 người và bốn người mất tích. Bốn tỉnh bị ảnh hưởng là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị, theo bản tin ngày 16-10 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai.

Lũ còn phá hủy gần 1.000 căn nhà, làm ngập 120.700 căn nhà và làm hư 15.000 hecta mùa màng.

"Chúng tôi đã kêu gọi các nhân viên Caritas cứu trợ khẩn cấp nước sạch và lương thực", Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh cho biết.

Hôm 17-10, Đức cha Hợp và một số linh mục đã thăm viếng các giáo xứ bị ảnh hưởng và phân phát tiền, thuốc men, mì ăn liền và nước uống.

Cha Micae Hoàng Xuân Hương, chánh xứ Hòa Ninh ở tỉnh thiệt hại nhiều nhất Quảng Bình, cho biết có 17 giáo xứ bị ngập trong nước.

"Người dân phải leo lên mái nhà và những nơi cao khác để không bị chết đuối. Trâu bò và tài sản của họ bị cuốn trôi", cha Hương nói. "Chúng tôi phải mở cửa nhà thờ để cho 500 người và 100 gia súc trú ẩn".

Nhiều nhà thờ cũng bị ngập trong nước, ngài nói.

"Hiện nước lũ đã rút, người dân vẫn còn trong hoàn cảnh khó khăn vì không có điện, nước sạch và thực phẩm, và có nguy cơ cao bị dịch bệnh", ngài nói.

Bà Anna Trương Thị Hạnh ở giáo xứ Hòa Ninh cho biết nước lũ dâng cao quá nhanh đến nỗi bà chỉ có thể đưa được hai con trâu vào nhà thờ. Một con heo và tất cả tài sản của bà bị trôi mất.

"Chúng tôi không biết sẽ làm gì để sống mai này", người mẹ 55 tuổi của bốn đứa con nói.

Bà nói Cha Hương đang xin các ân nhân trợ giúp vật chất để giáo dân phục hồi đời sống.

"Chúng tôi cảm động rơi nước mắt khi nhìn thấy Cha Hương đi bè tới phát thức ăn cho bà con bị kẹt trên mái nhà và bị nước lũ cô lập", bà Hạnh nói.

Lũ lớn do thủy điện xả đập

Truyền thông trong nước đưa tin Đập thủy điện Hố Hô ở Quảng Bình bất ngờ xả lũ lúc 17:45 ngày 14-10 gây ngập hàng ngàn hộ ở huyện Hương Khê.

"Nhà máy bất ngờ xả nước lũ từ đập vào ban đêm mà không thông báo trước cho người dân vì thế lũ đã cuốn trôi tất cả mọi thứ tài sản của họ", Đức cha Hợp nói.

Ông Nguyễn Quang Tiến, chủ tịch xã Phúc Trạch, nói tại cuộc họp báo hôm 17-10 rằng theo quy định nhà máy phải thông báo cho dân 10 giờ trước khi xả lũ nhưng họ "đã thông báo cho dân chỉ một tiếng trước mà thôi".

"Làm sao dân có đủ thời gian xử lý trong khi mưa to ban đêm?" ông nói.

Phó giám đốc nhà máy điện công suất 13 megawatt Nguyễn Văn Thông cho biết họ "đã thông báo đến tất cả các ban ngành về việc xả lũ theo đúng quy trình".

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh hôm 16-10 đã gửi một đoàn vào điều tra sự việc này. Ông hứa sẽ xử lý nghiêm những viên chức vi phạm.

Đức cha Hợp cho biết người dân lẽ ra phải được thông báo về việc xả lũ trước một ngày.

"Người dân có thể sẽ biểu tình phản đối nhà máy thủy điện và yêu cầu nhà máy sa thải các viên chức vi phạm và bồi thường thiệt hại", ngài nói.

UCAN VN

---------------------------

 

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 149 =LAY ME NHAN LANH PDF Print E-mail

Oct 18 at 10:00 PM

ĐỨC MẸ DẮT TÔI SANG CÕI ĐỜI SAU

Tôi tin: Vừa ra khỏi đời này, tôi lập tức được thấy Đức Chúa Giêsu, con lòng Mẹ Maria, đầy phúc lạ. Mẹ sẽ giới thiệu tôi với Chúa: Đây là người con rất yếu đuối, nhưng rất phó thác cậy trông.

1. Trong kinh Lạy Nữ Vương, có câu:

Đến sau khỏi đày,

Xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu,

Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Lời kinh "Đến sau khỏi đày" gợi cho tôi nghĩ đến cái chết. Nhưng trước giờ chết, tôi còn một thời gian dẫn tôi tới gần phút sau cùng ấy. Tôi không biết thời gian đó dài bao lâu. Nhưng càng thêm tuổi, tôi càng nghĩ đến cái mình là hơn là cái mình làm.

Tôi là môn đệ Chúa Giêsu. Điều kiện để nên môn đệ Chúa Giêsu đã được chính Người phán tỏ: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo" (Mt 16,24). Xét mình chỉ sơ sơ, tôi đã thấy tôi không thực hiện điều kiện đó một cách thường xuyên.

Tôi thực sự yếu đuối.

2. Tôi có rất nhiều thiếu sót. Trong đó có những thiếu sót được coi là di căn của những lỗi lầm xa xưa.

Tôi có phần nào chu toàn bổn phận. Nhưng đó là kết quả chung, do sự cộng tác và đỡ nâng của bao người gần xa.

Tôi có làm một số việc lành. Nhưng ai dám nói rằng tất cả những việc lành đó đã hoàn toàn không pha bụi bặm.

Tôi có nhiều cố gắng vượt khó. Nhưng bao lần tôi vẫn mang nuối tiếc một vài hành trang cần vứt bỏ.

Tôi đã có thể tốt hơn mà nhiều khi vẫn đứng tại chỗ. Tôi nhiều lần bất lực trước những vật cản chẳng đến nỗi nào. Tôi thực sự mỏng manh.

Tôi đã có nhiều dịp để phục vụ Hội Thánh, Quê Hương và người khác một cách tốt hơn. Nhưng tôi đã không tỉnh thức đủ.

Tôi đã có một số thời gian, để trau dồi kiến thức đạo đời, để suy gẫm và cầu nguyện. Nhưng tôi đã lơ là, bỏ lỡ.

Tôi nhận mình bất toàn, với bao nhiêu giới hạn.

3. Lịch sử viết về thánh Gioan Thánh giá có đoạn nói lên lòng nhiệt thành độc đáo của người môn đệ Chúa.

Một hôm, Chúa Giêsu hỏi Gioan: "Này Gioan, con hãy xin Ta điều con muốn, vì Ta sẽ ban điều ấy cho con, để đáp lại một đời con đã phục vụ Ta".

Chúa Giêsu đã phải lặp lại câu hỏi đó 3 lần, bởi vì Gioan, do luôn cảnh giác trước thị kiến, đã không vội trả lời.

Nhưng rồi ngài thưa: "Lạy Chúa, con muốn xin Chúa cho con được đau khổ vì Chúa, cho con bị khinh chê và bị người ta coi con không ra gì".

Thú thực là tôi không dám bắt chước thánh Gioan mà xin như vậy. Vì tôi yếu đuối.

Đến khi, Chúa ban cho tôi được nếm đôi chút những điều mà thánh Gioan xin, tôi thấy quá sợ. Lúc đó, tự nhiên tôi có cảm tưởng mình trở thành gánh nặng cho người khác. Cảm tưởng đó giúp tôi khám phá thấy sự yếu đuối của mình là một thế giới quạnh hiu, có khả năng dụ dỗ mình sa vào những yếu đuối khác.

Qua những kinh nghiệm trên và nhiều kinh nghiệm khác, tôi nhận biết mình là gì? Thưa tôi nhận mình là kẻ rất yếu đuối, rất bất xứng, rất mỏng manh.

4. Với nhận thức đó, tôi thấy mình chẳng là gì, chẳng đáng gì.

Khi Chúa đòi tôi dâng của lễ. Tôi nghe Đức Mẹ bảo tôi cứ khiêm tốn dâng cho Chúa những vất vả, đau đớn, sám hối, tình yêu và cả những yếu đuối của tôi. Tôi dâng của lễ kỳ lạ đó, và nhớ lại lời Chúa gọi: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 12,28).

Thực sự, Chúa Giêsu đã nhận của lễ tôi dâng. Tôi cảm nhận được sự kiện đó, nhờ thấy lòng mình thêm cậy trông phó thác. Tôi như trẻ thơ dại khờ, yếu đuối về mọi mặt, với hai bàn tay trống không. Chỉ biết mình là kẻ yếu đuối, tội lỗi, tuyệt đối cậy tin vào Chúa cứu chuộc. Người đã tuyên bố: "Ta không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn" (Lc 5,32).

5. Càng tới gần ngày ra khỏi đời này, tôi càng được Đức Mẹ thương ẵm ôm dắt dìu người con yếu đuối hèn mọn này trên đường về với Cha.

Tôi tin: Vừa ra khỏi đời này, tôi lập tức được thấy Đức Chúa Giêsu, con lòng Mẹ Maria, đầy phúc lạ. Mẹ sẽ giới thiệu tôi với Chúa: Đây là người con rất yếu đuối, nhưng rất phó thác cậy trông.

Thế là tôi sẽ được nhận vào Nước Chúa, nơi dành cho những ai trở nên như trẻ nhỏ (x. Mt 18,3).

Với tinh thần trẻ thơ, hằng ngày và mãi mãi, đời đời, tôi sẽ ca tụng Mẹ, chỉ đơn sơ bằng những từ "Khoan hậu, nhân từ, hiều dịu".

6. Sống kinh "Lạy Nữ Vương" như vừa chia sẻ, tôi nhìn về Hội Thánh tương lai. Tôi thấy: Hội Thánh tương lai sẽ là Hội Thánh nhỏ, nhưng sẽ mạnh, nếu theo gương Đức Mẹ biết:

· bác ái nhiều hơn

· nội tâm nhiều hơn

· giản đơn nhiều hơn.

Tôi cầu nguyện:

Các môn đệ Đức Kitô sẽ là những ngọn lửa thắp sáng lên niềm hy vọng.

Ngọn lửa nội tâm sẽ là một sự phục sinh trong chính đời thường, nhờ sức mạnh tình yêu của Thánh Linh.

Mọi người, không phân biệt ai, sẽ nhìn Đức Mẹ là Mẹ của mình. Mẹ nhân lành, khoan dung, nhân từ, hiền dịu. Mẹ sẽ đưa mọi người thiện chí về Nước Trời, gặp Cha chung giàu lòng thương xót.

Trên đây là tâm tình tha thiết tạ ơn của tôi sau một đời dài cầu nguyện bằng kinh.

"Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành".

Long Xuyên, tháng 10.2016

+ Gm. GB BÙI TUẦN

-------

VÒNG TAY SONG NGUYỀN

Thông tin nối kết phục vụ các gia đình

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 24