mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay382
mod_vvisit_counterHôm Qua7964
mod_vvisit_counterTuần Này382
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này128345
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10269658

We have: 93 guests online
Your IP: 54.227.104.53
 , 
Today: Feb 19, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 166 - TIM VE THIEN DANG PDF Print E-mail

Tìm kiếm vé Thiên Đàng

TIN MỪNG MATTHEU 6, 24-34

Khổng Nhuận

24 "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.
25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo cho thân thể : lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao ?
26 Hãy xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho ; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao ?
27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay ?
28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì ? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học : chúng không làm lụng, không kéo sợi ;
29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết : ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.
30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin !
31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ?
32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.
33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.
34 Vậy, anh em đừng lo lắng về... ngày mai : ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Nước Thiên Chúa ở đâu?

Nền tảng: Chúa ở đâu, nước Thiên Chúa ở đó.

Cũng có nghĩa là Chúa còn quý báu hơn gấp tỷ lần nước Thiên Chúa.

Thế tại sao Thầy Giêsu không dạy:

Trước hết hãy tìm Thiên Chúa ??

Tất nhiên là có 2 lý do:

Lý do 1: Theo não trạng Do Thái thời ấy Thiên Chúa cao sang uy hùng với danh hiệu Thiên Chúa các đạo binh và là Đấng Tối Cao

Chỉ cần Thầy Giêsu xưng mình là Con Thiên Chúa thôi... cũng đủ để bị kết án tử hình...trên thập giá.

Lý do 2 : Thầy Giêsu đành phải dụ dỗ thiên hạ theo kiểu bình dân đầy hình ảnh.

Nước Thiên Chúa thì vừa hấp dẫn vừa dễ tưởng tượng ra một triều thần thánh trên trời theo mẫu triều đình trần thế.

Lúc khác Thầy Giêsu cũng dụ như thế với hình ảnh có nhiều căn phòng.

Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. (Ga 14:2)

Nhưng rồi... Thầy Giêsu đưa vào chiều sâu hơn:

Tìm Chúa ở ngay trong mình.

Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy,

anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. (Ga 14:20)

Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một ; (Ga 17:23)

Nhưng Thực tế thì... các bài giảng hay được kết thúc bằng lời cầu chúc

Mong rằng chúng sẽ được gặp nhau trên Thiên Đàng.

Làm lành, lánh dữ cũng chỉ với mục đích: lập công đền tội .

với hy vọng kiếm được cái vé vào cổng Thiên Đàng.

Đặc biệt là : Ra sức tránh tội trọng. Kẻo phải sa hỏa ngục đời đời kiếp kiếp.!!!

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Cố gắng làm các việc đạo đức: đọc kinh, xưng tội, Dâng Lễ, Rước Lễ,

Rõ ràng là chúng ta đang ra sức tìm kiếm Vé Thiên Đàng...

Thực ra, không cần phải tìm kiếm tấm vé vào Thiên đàng

mà cần tìm Chúa ngay trong lòng mình... mới quan trọng hơn Vé Thiền Đàng

đúng như ước nguyện của Thầy Giêsu : Thầy ở trong anh em. (Ga 14:20)

------------------------------

Châm ngôn Sống: NẾU KHÔNG ĐƯỢC RƯỚC LỂ, TÔI VẪN LÀ TÁM BÁNH BẺ RA CHO THA NHÂN.

                             NẾU BẠN KHÔNG THỂ ĐI LỄ, BẠN VẪN CỎ THỂ ĐỌC VÀ SỐNG LỜI CHÚA

-------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH #KHONG NUOI HAN THU PDF Print E-mail

Số 95: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, February 20, 2017

LUẬT YÊU THƯƠNG, KHÔNG NUÔI HẬN THÙ

"Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Maisen hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn." (Mt 5:17)

Nhiều người Việt nam trong chúng ta sở dĩ ra đi khỏi đất nước Việt nam là để thoát ách cộng sản vô thần, tìm kiếm tự do thờ phượng Thiên Chúa. Khi đến Hoa Kỳ, chúng ta được tự do thờ phương Thiên Chúa, không bị cấm cản. Tiếc một điều khi chúng ta được sống trong môi tự do thờ phượng Chúa, không bị cấm cách thì nhiều người trong chúng ta lại "ĐƯỢC tự do KHÔNG thờ phượng" Ngài (ở Việt Nam tối sang đọc kinh, tham dự thánh lễ... giữ các giới răn Chúa đoàng hoàng. Sang đây lấy lý do không có thời gian: bận đi làm, bận đi mua sắm, và xin lỗi bận đi giải trí ở sòng bài cuối tuần lấy lý do cả tuần đi làm mệt, cuối tuần phải giải trí chứ...!!!!).

Đúng là ở Mỹ chúng ta được tự do, nhưng tự do không đồng nghĩa với muốn làm gì thì làm. Khi ta làm cái gì đó, ta không bị cấm cách. NHƯNG xin đừng quên rằng chúng ta KHÔNG CÓ TỰ DO về những hậu quả do chúng ta gây ra hay chúng ta phải chịu trách nhiệm về những gì mình làm. Đúng là ta được tự do làm điều mình thích, nhưng một khi ta gây ra hậu quả cho người khác, hay sai luật thì khi đó PHÁP LUẬT sẽ cho chúng ta nếm mùi của sự tự do KHÔNG tuân thủ pháp luật.

Sở dĩ nước Mỹ cương thịnh, vì, có lẽ một phần, nó được xây dựng và thực thi pháp luật khá hoàn thiện. Thượng tôn pháp luật! Không ai có quyền trên luật pháp từ dân đen tới tổng thống. Không cần biết bạn là ai nhưng nếu sai luật thì bạn sẽ không tránh được xét xử (dĩ nhiên chúng ta vẫn đang sống trong xã hội trần thế tránh sao khỏi những "bàn tay nhỏ che kín bầu trời").

Luật được đặt ra vì lợi ích của con người. Luật được xây dựng và kiện toàn theo thời gian. Càng ngày con người càng văn minh, thì luật càng cần phải điều chỉnh để sao phù hợp với hoàn cảnh, nhưng về căn bản luật luôn vì lợi ích của con người, và giúp con người thăng tiến. Khi Thiên Chúa ban 10 giới răn cho ông Maisen cách đây gần 5000 ngàn năm thì tâm thức của những dân đang sống xung quanh dân Israel đang đối xử với nhau theo "luật rừng": luật của kẻ mạnh được, yếu thua, không dựa trên những chuẩn mực về công bằng, về luân lý,về đạo đức.

Luật Maisen cũng là luật do Thiên Chúa ban. Thiên Chúa là đấng toàn thiện, toàn mỹ, toàn tằng... Ngài trước sau như một, nhưng vì trong quá trình giáo dục con người theo một tiến trình tiệm tiến hầu con người có thể tuân giữ luật của Ngài.

Luật của Maisen mới dừng lại ở mức độ luân lý công bằng: "mắt đền mắt, răng đền răng". (Đến tận bây giờ, thế kỷ 21 rồi mà luật Maisen vẫn còn chưa thực hiện thấu đáo, khắp nơi trong xã hội vẫn đầy dẫy những bất công cho người thấp cổ bé miệng....). Chẳng nói đâu xa luật chu di tam tộc, cửu tộc ở Việt nam thời phong kiến vẫn tồn tại mãi cho đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Chúa Giêsu đến kiện toàn luật Maisen lên một bậc cao hơn: "hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em." (Mt 5: 43-44). Chúa Giêsu mời gọi chúng ta ĐỪNG NUÔI LÒNG THÙ HẬN. Thù hận chỉ đứa đến thù hận, chỉ yêu thương mới có thể cảm hoá, biến đổi kỷ thù mà thồi. Sở dĩ chúng ta sống luật yêu thương cả kẻ thì vì chúng được mời gọi nên thánh vì Thiên Chúa của chúng ta là Đấng thánh: "Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5: 48).

Trong cuộc đời, nếu ta cứ mải mê loanh quanh trong luật công bằng thì có nhiều lúc chính chúng ta trong việc đòi lại công bằng cho mình cũng không được, mà con "tái mặt" vì việc lấy lại công bằng. Chuyện thật như bịa theo ý cha Anthony de Mello:

Có tay trộm choai choai lẻn vào khuôn viên nhà thờ lúc bốn giờ sáng, định cuỗm thứ gì đó. Chưa thu được chiến lợi phẩm gì thì bị "ông từ" đi đánh chuông phát giác. Hoảng quá cậu nhóc leo đại lên tháp chuông trốn tưởng rằng qua được mắt ông từ già. Nhưng rủi cho cậu nhóc là cặp mắt ông từ vẫn còn tinh. Ông từ kiên nhẫn ngồi dưới tháp chuông chờ có người đến thì la làng. Cậu nhóc đoán được ý ông từ đành làm liều nhảy đại xuống từ độ cao khoảng bốn mét (tầng cuối). Ai ngờ cậu nhóc nhảy xuống vấp phải ông từ khiến ông già trẹo một chân. Dù gãy chân nhưng ông từ vẫn ôm chặt cậu bé và la lớn tiếng. Người ta chạy đến và cậu nhóc bị tóm. Tất cả dẫn cậu nhóc vào cha xứ. Ngài hỏi cậu nhóc đã ăn trộm cái gì. Cậu ta thưa là chưa lấy được gì cả. Ngài phán tiếp: "thế thì theo luật "mắt đèn mắt, răng đền răng", ông từ được quyền leo lên tháp chuông và nhảy xuống để làm trẹo một chân cậu nhóc!" Mặt ông từ tái xanh.

Suy nghĩ và hành động: Đã bao nhiêu lần tôi vì ăn thua đủ, đòi lại lẽ công bằng? Tôi đang nuôi hận thừ với một ai đó? Thù hận với một ai đó đem lại cho tôi bình an hay bất an? Tha thứ cho kẻ thù chỉ có thể đến từ ơn Chúa giúp, tôi đã cầu nguyện xin ơn Chúa giúp cho tôi và kẻ thù tôi không? Tôi đã phân biệt rõ KHÔNG nuôi hận thù với một cá nhân – người làm hại tôi, VÀ một đường lối bất công, bạo tàn mà tôi có nhiệm vụ phải dấn thân làm bớt bạo tàn đi không?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R
Mission Church, Boston
1545 Tremont St, Boston, MA 02120

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 165 =THIEN TAI NEW ORLEANS PDF Print E-mail

Thiên tai ập tới New Orleans, người Công Giáo lại đi tiên phong trong công cuộc cứu trợ.
Trần Mạnh Trác2/9/2017

(CNA/EWTN News 09-02-2017) Nhiều người ở New Orleans hình như vẫn chưa thể quên cảnh tàn phá do cơn bão lịch sử Katrina hồi năm 2005, thì mới đây, ít nhất là 7 con lốc xoáy đã tràn qua Louisiana một lần nữa, quét sạch nhà cửa và để lại một quang cảnh tiêu điều quanh khu vực New Orleans.

Theo tin tức sơ khởi thì có ít nhất từ 250 cho đến 400 ngôi nhà bị phá hủy hoặc bị hư hại nặng nề, khoảng hai chục người bị thương, trong số đó có nhiều trường hợp nguy cấp.

Tuy nhiên, "Chúa đã ban ơn là không có một ai bị tử vong vào thời điểm này", Thống đốc Louisiana John Bel Edwards cho biết tại một cuộc họp báo sau đó.

Catholic Charities của Tổng Giáo Phận New Orleans là một trong những cơ quan có mặt tại hiện trường ngay sau cơn lốc xoáy. Mốt nhân viên, ông Tom Costanza, cho biết rằng họ đang lập tức bắt đầu một quá trình "dài" để dọn dẹp và xây dựng lại.

Tổ chức từ thiện Công Giáo và các giáo xứ địa phương đã trực tiếp tố chức các trung tâm cứu trợ như tại Gx Chuá Phục Sinh (Resurrection of Our Lord parish), với mục đích cung cấp thực phẩm, chỉ dẫn và giúp thiết lập hồ sơ ban đầu.

Tổ chức từ thiện Công Giáo cũng hợp tác với thành phố, Hội Hồng thập tự và các tổ chức tài trợ khác để đáp ứng các nhu cầu cơ bản ngay lập tức. Như hôm qua, Catholic Charities đã cung cấp chỗ ở cho 93 người.

Hàng ngàn người vẫn còn bị mất điện và có thể tình trạng này còn kéo dài vài ngày nữa.

"Chúng tôi đã thấy có rất nhiều người là người thuê nhà, họ không có bảo hiểm và như vậy thì họ đã mất tất cả," ông Costanza nói, "vì vậy chúng tôi đang tìm cách vực họ dậy."

Thầy Andrew Gutierrez, một chủng sinh cuả đại chủng viện Notre Dame, đã tổ chức một nhóm 15-20 người đi ra ngoài và giúp đỡ với "bất cứ việc 'thể chất' cần thiết nào."

Bởi vì ít có nạn lốc xoáy xẩy ra ở Louisiana, cho nên, thầy Gutierrez nói, các chủng sinh không hoàn toàn biết chắc những gì mong đợi ớ họ, nhưng họ sẽ giúp đỡ trong bất cứ cách nào có thể.

"Chúng tôi chỉ 'cứ đi ra', đó là việc chúng tôi làm," thầy nói. Khi có lũ lụt ở Lafayette và Baton Rouge năm ngoái, toàn bộ chủng viện - hơn 100 thanh niên - đã đi ra ngoài một vài ngày để cứu trợ.

"Đây là loại chủng sinh mà Giáo Hội đang rèn luyện cho thời đại ngày nay," thầy Gutierrez nói. "Đây là những người đang bước vào chức vụ linh mục, những người sẵn sàng gặp gỡ mọi người khác với các nhu cầu khác nhau, và bước đi như Chúa Kitô. Vì vậy, khi chúng tôi dọn dẹp một cánh cửa bị bế nát, chúng tôi sẽ làm điều đó như Chúa Kitô đã làm vậy, với niềm vui, với lòng từ bi và sự nhạy cảm cho những người đang đau khổ. "

Đức Tổng Giám Mục Gregory Aymond của Tổng Giáo Phận New Orleans đã ban hành một bức thư luân lưu để được đọc trước Thánh Lễ cuối tuần này, yêu cầu giúp đỡ và cầu nguyện.

"Chúng ta luôn luôn cần phải nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu trong cuộc sống của những người khốn khó," Ngài viết. "Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho những người đã bị mất nhà cửa và tài sản."

Đức tổng giám mục nói thêm rằng ngài hài lòng về "phản ứng nhanh" của Catholic Charities và các nhóm khác, có mặt trên sân khấu ngay lập tức. Đức Tổng Giám mục Aymond cũng sẽ cử hành thánh lễ tại giáo xứ Chuá Phục Sinh vào cuối tuần này.
--------------------------------------

 
TM GAP CHUA THAT NHANH - CHUA BENH TAN CAN PDF Print E-mail

Số 94: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, February 13, 2017

"Các con đã nghe dạy người xưa rằng: 'Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án'. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là 'ngốc', thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là 'khùng', thì sẽ bị vạ lửa địa ngục" (Mt 5: 21-22).

CHỮA BÊNH TẬN CĂN

Không biết trong cõi nhân gian này, chúng ta, những con người bình thương, có ai từ nhỏ đến giờ CHƯA bao giờ "đánh lộn" không? (Đâu có đánh lộn, mà là đánh trúng đấy chứ! Tiếng Việt kỳ diệu thật! Hễ đánh nhau giữa người với người lại kêu là đánh lộn, tuy đánh trúng, nhưng được gọi là đánh lộn có lẽ vì làm người không nên đánh nhau, hễ đánh nhau là sai, là không đúng, là lẫn lộn!!!). Giả sử chưa bao giờ "đánh lộn" thì chắc chắn đã bao nhiêu lần chúng ta NHÌN, XEM, QUAN SÁT những đứa con nít (con hay cháu), thậm chí thấy những người lớn lao vào nhau như con thiêu thân.

Có thể từ kinh nghiệm bản thân hoặc từ quan sát chúng ta thấy rằng trước khi "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với nhau" thì hai con người đó đã nói tiếng "Đan-Mạch" hay tiếng "Đức" với nhau rồi. Và trước khi những thứ ngôn ngữ này được trào ra thì hai người đó đã mặt đỏ gay gắt và trợn mắt phùng má lên với nhau rồi. Do đó, nếu luật dạy người xưa rằng: "không được giết người" thì mới chỉ "chữa bệnh"ở giai đoạn cuối cùng: đừng thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Luật này có chăng chỉ ảnh hưởng tới những người cậy vào một chút sức mạnh cơ bắp mà thôi.

Chúa Giêsu đi xa hơn "đừng phẫn nộ với anh em mình." Luật này ai trong chúng ta cũng phải xem xét lại mình. Trong một thế giới văn minh chúng ta không đánh nhau bằng cơ bặp nữa nhưng đã bao nhiều lần chúng ta giết người khác bằng miệng? Ta dùng điện thoại, email (dĩ nhiên là ẩn căn tính của mình) để kéo bè kéo cánh, để khủng bố người khác. Đã bao nhiêu lần ta dùng con tim, kiến thức của ta để làm những điều tăm tối, gây hại cho người khác? Chúa Giêsu mời gọi ta khử trừ tận gốc của các hành vi dẫn đến giết người. Đừng phẫn nô vì phẫn nộ không bao giờ chúng đưa đến hành động đúng. Nói như Julius Caesar "An action committed in anger is an action doomed to failure" (Một hành động được thực hiện trong lúc giận là một hành động chắc chăn đưa đến thất bại). Phẫn nộ sẽ dần dần đưa đến giết người bằng miệng, bằng tay, vì lẽ đó Chúa Giêsu bảo "Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là 'ngốc', thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là 'khùng', thì sẽ bị vạ lửa địa ngục" (Mt 5:22).

Tâm chúng ta như thế nào thì sẽ dẫn đến lối suy nghĩ, lối nói và hành động như thế. Cha Anthony de Mello đã viết một câu chuyện ngắn như sau:

Một ông vua nọ rất trác táng, suốt ngày chỉ lo nhậu nhẹt và lao vào những cuộc ăn chơi trụy lạc, chẳng lo gì cho dân. Khuôn mặt của ông lúc nào cũng đỏ gay và sặc sụa mùi rượu. Một bữa nọ, nhà vua cưỡi ngựa đi ra ngoài thành. Ông gặp một tu sĩ già với áo quần cũ kỹ, nhầu nát, còn khuôn mặt thì nhợt nhạt và xanh xao. Nhà vua dừng lại và trịch thượng chào vị tu sĩ với giọng điệu mỉa mai: "Xin chào ông tu sĩ già. Nhìn áo quần lếch thếch và gương mặt cáu bẩn của ông, tôi thấy ông chẳng khác gì một con heo". Vị tu sĩ cúi đầu lắng nghe, gương mặt bình thản và cũng chẳng tỏ vẻ khó chịu chút nào. Một lát sau, Ngài ngẩng đầu lên, nhìn chăm chú vào đức vua và đáp lễ: "Thần xin cám ơn bệ hạ, còn tôi nhìn khuôn mặt đức vua trông giống như một vị thánh." Nhà vua kinh ngạc hỏi lại: "Ta miệt thị ngươi, ngươi không buồn cũng chẳng giận, còn khen ta có khuôn mặt giống một vị thánh, tại sao thế?" Vị tu sĩ điềm nhiên và thong thả trả lời: "Tâu đức vua, một con người sống với trái tim và tâm hồn của loài heo, thì nhìn ai cũng giống heo. Ngược lại, một con người có tâm hồn và trái tim của một ông thánh, sẽ thấy mọi người giống các vị thánh". Nói xong, vị tu sĩ lặng lẽ bỏ đi còn nhà vua đứng chết lặng.

Suy nghĩ và hành động: Tôi nói những lời mang SỰ THẬT chưa? Và có CẦN THIẾT không? Có XÂY DỰNG bình an hoà bình không? Tôi đã bao giờ xin ơn Chúa cho tôi nói lời theo luật yêu thương của Chúa không?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R
Mission Church, Boston
1545 Tremont St, Boston, MA 02120

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
----------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 164 = PDF Print E-mail


Đức Giáo hoàng thúc giục Kitô hữu giúp đỡ các nạn nhân buôn người và di dân

February 10, 2017 - TIN TỪ VATICAN

Đức Thánh cha hướng dẫn cầu nguyện đặc biệt cho người Rohingya 
Đức Phanxicô giơ cao bức hình Thánh nữ Josephine Bakhita người Sudan trong buổi tiếp kiến chung tại Khán phòng Phaolô VI ở Vatican hôm 8-2.

Mừng lễ Thánh Josephine Bakhita, từng là nô lệ, Đức Thánh cha Phanxicô thúc giục Kitô hữu hãy giúp đỡ những nạn nhân của buôn người và di dân, nhất là người Rohingya bị xua đuổi khỏi Myanmar.

Đối với Giáo hội Công giáo, ngày lễ Thánh Bakhita, 8-2 là một ngày cầu nguyện cho các nạn nhân buôn người.

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các chính phủ trên thế giới hãy "kiên quyết chống lại hiểm họa này" của nạn buôn người, chú ý đặc biệt tới nạn buôn bán trẻ em. "Mọi nỗ lực phải được thực hiện nhằm xóa bỏ tội ác đáng hổ thẹn và tệ hại này".

"Chúng ta hãy cầu nguyện với Thánh Josephine Bakhita ban ơn cho tất cả các di dân và người tị nạn là những người bị bóc lột và chịu nhiều đau khổ", ngài nói.

"Và khi nói đến người di dân bị bóc lột và bị xua đuổi, tôi muốn cầu nguyện với anh chị em ngày hôm nay một cách đặc biệt cho anh chị em người Rohingya", ngài nói tiếp. "Những người này bị đuổi ra khỏi Myanmar, di chuyển từ nơi này tới nơi khác vì không ai muốn họ cả".

Đức Phanxicô nói với chừng 7.000 người tại buổi tiếp kiến rằng người Rohingya, những người theo Hồi giáo, là những người tốt bụng. Họ là anh chị em của chúng ta. Họ đã chịu đau khổ nhiều năm nay. Họ bị tra tấn, giết hại chỉ vì họ muốn giữ gìn truyền thống và đức tin Hồi giáo của họ".

Ngài hướng dẫn khán giả cầu nguyện theo kinh Lạy Cha "cho anh chị em người Rohingya của chúng con".

Theo một báo cáo phát hành hôm 3-2, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn cho biết từ tháng 10 năm ngoái bạo lực đã leo thang chống lại người Rohingya ở Myanmar. Báo cáo trích các báo cáo có người làm chứng về các cuộc hãm hiếp tập thể, sát hại – bao gồm cả em bé và trẻ em – đánh đập, mất tích và các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trong khác do các lực lượng an ninh của nước này gây ra.

Ước tính có 66.000 người Rohingya đã chạy sang Bangladesh từ tháng 10, theo báo cáo này.

UCAN VN

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 27