mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3111
mod_vvisit_counterHôm Qua5739
mod_vvisit_counterTuần Này14481
mod_vvisit_counterTuần Trước51888
mod_vvisit_counterTháng Này238125
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8474676

We have: 121 guests online
Your IP: 54.159.90.0
 , 
Today: May 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 107= KHONG CO1` LÒNG THUONG XOT PDF Print E-mail

Nếu Linh Mục Không Có Lòng Thương Xót - Coloxe 3, 12-17
Americamagazine.org, Carol Glatz, 2015-09-10
Trong bài giảng sáng ngày thứ năm, 10 tháng 9 ở Nhà nguyện Thánh Mácta, Đức Phanxicô nói, 'muốn là một tín hữu Kitô đích thực thì phải khoan dung, dễ mến, khiêm tốn, hiền lành, quảng đại, có lòng thương xót và phải rất kiên nhẫn với nhau.


Ngài nói thêm: "Các linh mục đặc biệt phải có lòng thương xót, nếu họ không có lòng thương xót thì họ nên xin giám mục của mình về làm việc bàn giấy và đừng bao giờ bén mảng đến tòa giải tội, tôi van xin họ".
"Một linh mục không có lòng thương xót thì gây tác hại rất nhiều trong tòa giải tội. Họ quở mắng giáo dân. Tuy nhiên nếu quở mắng giáo dân mà không phải vì thiếu lòng thương xót mà vì căng thẳng thì nên đi bác sĩ, họ sẽ cho bạn một viên thuốc an thần. Chỉ cần có lòng thương xót", ngài nói.
Đức Giáo hoàng tập trung bài giảng của mình vào thư Thánh Phaolô gởi tín hữu thành Côlôxê (Cl 3:12-17), khẳng định những người được Chúa chọn là những người thánh, có lòng trắc ẩn, hiền lành, dịu dàng và rất khoan dung vì "Chúa đã tha thứ cho mình thì mình cũng phải tha thứ cho người khác".


Đức Giáo hoàng nói: "Nếu anh chị em không biết thế nào là tha thứ thì anh chị em không phải là Kitô hữu. Anh chị em có thể là một người đàn ông tốt, một người đàn bà tốt, nhưng người Kitô hữu còn đi xa hơn và làm theo những gì Chúa Kitô đã làm, đó là tha thứ cả cho những người làm hại mình. Khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha: 'Xin tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con' thì không nên đọc như con vẹt, cố gắng tỏ ra mình tốt để xin ơn Chúa. Chúa luôn có lòng thương xót, Chúa luôn tha thứ cho chúng ta, ngài luôn muốn làm hòa với chúng ta. Nếu chúng ta không có lòng thương xót thì Chúa có thể không thương xót chúng ta, vì chúng ta sẽ bị phán xét theo cách mà chúng ta phán xét người khác".
Quan trọng là "phải hiểu người khác và không lên án họ", ngài nói.


Đức Giáo hoàng khen những người đàn ông can đảm, những người đàn bà có lòng kiên nhẫn: họ nhẫn nhục chịu "bao nhiêu tàn nhẫn, bất công" để giúp đỡ con cái gia đình. Còn đàn ông thì cam khổ, có khi phải chịu cảnh bất công trong khi làm việc để nuôi sống gia đình. Họ là những người công chính."
Marta An Nguyễn chuyển dịch
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH = 10 HUYEN THOAI PDF Print E-mail

10 "huyền thoại" Công giáo

Khi tôi quyết định liệt kê danh sách này, tôi nghĩ về cách thay đổi, ngay cả trong 10 năm qua. Nếu tôi liệt kê danh sách này từ 10 năm trước, có thể bao gồm:

– Người Công giáo tôn kính Đức Maria.

– Người Công giáo tin người không Công giáo sẽ sa hỏa ngục.

– Người Công giáo tin giáo hoàng không phạm tội.

– Luyện ngục không là một điều trong giáo lý Công giáo.

– Người Công giáo được dạy đọc Kinh thánh.

– Và những điều khác...

Nhưng không có điều nào trên đây xảy ra ngày nay. Đó là vì kiến thức của người hiện đại về Kitô giáo nói chung, và về Công giáo nói riêng, kém hơn 10 năm trước. Nghĩa là những người hiện đại "đời" hơn trong suy nghĩ của họ, do đó có các huyền thoại.

10 "huyền thoại" hiện đại của Công giáo là:

1. Đức tin Công giáo bị "kẹt" trong quá khứ và cần được "nâng cấp" để vướn tới thế giới hiện đại

Nếu vậy thì chúng ta cũng nên coi sự phát triển quan trọng trong các giáo phái Tin Lành đã đi xuống con đường này – Episcopalians, ELCA Lutherans,... Nhưng, đó là đối lập, họ đang mau chóng mất số tín đồ. Vả lại, sự thật luôn thu hút và bất biến.

2. Đức tin Công giáo và khoa học không tương hợp

Một sự sai lầm nghiêm trọng! Giáo sĩ và giáo dân đã đẩy khoa học đi xa, không giữ nó lại. Có nhiều khoa học gia Công giáo là những người khai sinh các ngành chuyên môn của họ: Khoa khoáng chất, hóa học hiện đại, đại số hiện đại, lý thuyết nguyên tử, thiên văn học, và nhiều khoa khác...

3. Giáo hội Công giáo ủng hộ sự nhập cư đối với mọi người vì họ biết đa số dân nhập cư đến từ các nước Công giáo, và các giám mục cần tiền của họ

Thứ nhất, vấn đề nhập cư không có tâm lý hợp với các giám mục Hoa Kỳ. Thứ nhì, đây là sự xa rời thực tế – sự công bằng đối với cả hai phía của biên giới Hoa Kỳ. Các giám mục Hoa Kỳ không tha thứ cho người sai luật hoặc vi phạm luật nhân quyền của bất kỳ ai. Làm sao tác dụng trong chính sách chính trị cụ thể đối với chúng ta để có thể tưởng tượng ra?

4. Giáo hội Công giáo chống tình dục

Thực ra Giáo hội Công giáo ủng hộ giới tính (pro-sex), khi tình dục dành cho các mục đích riêng và giữa nam nữ kết hôn với nhau. Tình dục có thể kỳ diệu và tốt đẹp. Thật vậy, tình dục có thể được thánh hóa, không có vẻ "chống" chi cả!

5. Giáo hội Công giáo không cho phép phá thai và ngừa thai

Điều này xuất phát từ những người coi Giáo hội Công giáo chỉ theo nghĩa "quyền hành" (như họ định nghĩa). Như vậy, họ không thể tin rằng các lý lẽ luân lý về đối lập các vấn đề này có ý nghĩa, hơn nữa họ đòi hỏi mọi thứ về việc làm cho Công giáo hơn. Không, điều đó thực sự về việc thực hành những điều đúng đắn.

6. Giáo hội khuyến khích chống đồng tính

Khi không chấp nhận bất cứ cách động thái tội lỗi nào ở bất kỳ ai, không có chứng cớ nào về tính xác thực của huyền thoại này. Số 2358 trong Giáo lý Công giáo trả lời về vấn đề này: "Những người nam và nữ có xu hướng đồng tính chỉ là số ít. Họ không chọn tình trạng đồng tính; đối với đa số những người đồng tính thì đó là nỗi khổ. Họ phải được chấp nhận với sự tôn trọng, lòng trắc ẩn, và sự nhạy cảm. Mọi dấu hiệu kỳ thị đều phải tránh. Những người này được mời gọi để hoàn tất Ý Chúa trong cuộc đời họ, nếu họ là Kitô hữu, để kết hợp những khó khăn mà họ phải chịu với sự hy sinh của Chúa Giêsu trên Thập giá".

7. Người Công giáo không nghĩ về mình

Ý tưởng cơ bản là chúng ta không nên dựa vào quyền hành bề ngoài. Hơn nữa, chúng ta cần tạo sự thật cho chính mình. Không, chúng ta không được tạo ra sự thật như vậy. Điều đó ngoài phạm vi của chúng ta. Nhưng chúng ta cần tích cực cố gắng tìm kiếm sự thật. Có một đức tin trưởng thành nghĩa là chúng ta phải biết điều đó, nhưng chúng ta luôn phải kiểm tra và cân nhắc – như Thánh Phaolô nói: "Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa" (1 Tx 5:21-22).

8. Sự độc thân tạo sự bê bối ở các linh mục

Nếu vậy thì chúng ta nên coi tỷ lệ thấp của việc lạm dụng ở những thừa tác viên không độc thân (non-celibate ministers). Không, điều đó có thể cao ở những giáo sĩ khác. Làm sao hôn nhân giải quyết vấn đề tâm lý trong việc muốn lạm dụng trẻ em?

9. Nhiều linh mục suy đồi và/hoặc ấu dâm

Con số này chiếm 4% số linh mục có thể dính líu tới việc lạm dụng tình dục trẻ em – vậy là vẫn quá cao! Tuy nhiên, chính các linh mục không hoàn toàn là những "thú săn mồi" (predators) hoặc người suy đồi (perverts). Bằng cách so sánh, tỷ lệ số giáo viên lạm dụng tình dục trẻ em có thể là 5% hoặc hơn. Không có cách biện hộ cho các linh mục nếu họ làm điều sai trái.

10. Giáo hội Công giáo chống phụ nữ và ghét kết hôn

Huyền thoại này có nguyên nhân sâu xa. Chắc chắn có những con người trong lịch sử Giáo hội, có thể họ ghét kết hôn (misogynistic), nhưng chính Giáo hội chua bao giờ như vậy. Thật vậy, người bảo vệ ngày nay về quyền cơ bản của phụ nữ là Giáo hội Công giáo.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ MarysAggies.blogspot.com)

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 106 = DUNG XET DOAN PDF Print E-mail

Số 70: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Quảng, C.Ss.R., on Monday, August 31, 2015.

"Đừng xét đoán, để khỏi bị đoán xét" (Mt 7:1)

XÉT ĐOÁN, ĐOÁN XÉT

Đoán xét là đoán rồi mới xem xét nó thế nào. Xét đoán là xem xét rồi mới đoán xem nó thế nào. Đoán xét hay xét đoán có thể là không tốt không xấu. Vì nhiều việc ta phải dung lý trí của mình để suy xét, để đưa ra những hướng đi, những tiên liệu... mặc dầu ta chưa hội đủ 100% sự chắc chắn. Xét đoán, đoán xét theo hướng tích cực khi ta khát khao đi khám phá, tìm hiểu một điều gì đó để rồi đưa ra một kết luận chính xác. Điều này là tốt. Đoán xét và xét đoán như thế là cần thiết trong cuộc sống, là hữu ích.

Nhưng xét đoán không dựa trên việc tìm hiểu, nghiên cứu mà "cứ phán" mọi chuyện theo cái nhìn chủ quan, cái định kiến của mình VỀ NGƯỜI KHÁC là điều mà Chúa Giêsu lên án. "Anh em đừng xét đoán để khỏi bị đoán xét" (Mt 7:1). Tại sao chúng ta không nên xét đoán NGƯỜI KHÁC?

Vì lẽ:

(1) ta không biết được toàn bộ sự kiện, câu chuyện của vấn đề hay hoàn cảnh của người khác.

(2) với thân phận con người, nó là không thể cho chúng ta có một xét đoán công bằng (nếu người ta thương mến bao giờ cũng được thiên vị, người ta ghét bao giờ cũng bị ác cảm).

(3) không ai trong chúng ta đủ tốt lành, đủ thánh thiện để xét đoán người khác (chỉ mình Thiên Chúa).

Thế nên, Chúa mới bảo ta không nên xét đoán. Xét đoán về người khác luôn đi kèm với những phê bình chỉ trích, mà thường không đi với đối thoại. Khí đó ta là Chúa "Đấng ra lề luật" bắt người khác phải theo.

Không ai trong chúng ta muốn bản thân mình bị người khác xét đoán một cách bất công, thiếu công bằng: "tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta như vậy, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó" (Mt 7: 12).

Đừng xét đoán, để khỏi bị xét đoán!

Chuyện kể rằng:

Trong một buổi chiều tại một thư viện, trong lúc mọi sinh viên đang ngồi yên tĩnh, chăm chú học bài. Họ chìm mình vào những trang sách, những suy tư, phân tích, tổng hợp mà họ đang tìm kiếm.

Một chàng trai tiến đến hỏi một cô gái: "Mình ngồi kế bạn có được không?"

Bỗng nhiên cô gái hết toáng lên "Tôi không phải gái điếm. Đồ hư hỏng!!!"

Tất cả mọi người trong thư viện nhìn anh ta với ánh mắt chằm chằm và anh ta cảm thấy xấu hổ. Một lát sau, cô gái lặng lẽ đi lại bàn chàng trai và thì thầm "Tôi học chuyên ngành tâm lý. Vừa rồi là bải test của tôi. Anh thứ lỗi nhé!!!".

Bổng nhiên chàng trai hét toáng lên: "500 đô một đêm hả? Cô đâu có giá cao như vậy???"

Tất cả mọi ánh mắt đều đổ dồn vào cô gái một cách kinh ngạc và chàng trai thì thầm vào tai cô gái: "Cô có thể là một chuyên gia Tâm lý học nhưng tôi là Luật sư. Tôi có khả năng biến một người vô tội thành có tội".

Cùng suy nghĩ và hành động: Có lẽ hầu hết mọi người trong căn phòng của thư viện đều cho rằng cô gái là gái điếm và chàng trai là một dân làng chơi. Tại vì họ chỉ biết sự kiện bên ngoài mà không nghe, không biết được những lời thì thầm mà hai người nói vào tai nhau, không biết được dụng ý của hai người.

Ôi! Vì thiếu không thông hiểu toàn bộ câu chuyện, toàn bộ vấn đề bên dưới của câu chuyện mà có thể những người trong thư viện đã đưa ra phán xét đoán sai!
Mời bạn: Tôi làm gì trước khi xét đoán người khác? Và làm sao để bớt xét đoán cách bất công người khác?

--
Francis Quảng Trần C.Ss.R

Mission Church, Boston

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
--------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 105 = THAM KICH TY NAN PDF Print E-mail


Đài Vatican
tiếng nói của Đức Giáo Hoàng và của Giáo Hội đối thoại với thế giới

Thế giới \ Xã hội
ĐGH lo âu trước thảm kịch di dân tỵ nạn

Tàu đầy thuyền nhân - ANSA
29/08/2015 11:22

ĐTC Phanxicô rất lo âu theo dõi thảm kịch của những người đang phải bỏ nhà cửa quê hương trốn chạy đi nơi khác.

Đây là một cuộc xuất hành vĩ đại với bao nhiêu gia đình lâm vào cảng mất mát mọi của cải nhà cửa, liều mình ra đi với hai bàn tay trắng mong thoát khỏi chiến tranh, đói khổ và bạo lực đủ kiểu để tìm kiếm tương lai. Trong một tweet, ĐTC kêu gọi mọi người hãy mở con tim cho những ai đang phải đau khổ. Ngài viết: Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con biết tỏ ra quảng đại hơn và luôn gần gũi hơn những gia đình nghèo khó.

Trong khi đó, con số người di dân thiệt mạng ngày càng lên cao. Vài ngày trước đây, thi hài của 71 người bị chết ngạt chồng chất lên nhau, trong đó có cả 8 phụ nữ và 4 trẻ em, đã được khám phá trong một chiếc xe tải nhỏ đậu ven một xa lộ bên Áo. Hôm sau đó, 200 người khác chết trong hai vụ đắm tàu ngoài khơi Lybia. Trong một phóng sự gửi về đài Vatican, ký giả Benedetta Capelli nói: Xác người lềnh bềnh trong nước, tiếng người còn sống van xin cầu cứu, màn đêm dày đặc khiến cho công cuộc cứu vớt gặp nhiều khó khăn. Đó là cảnh tượng người ta phải chứng kiến ngoài khơi duyên hải Zuwara nước Libia hôm qua, khi hai con tàu đầy chật người di dân tỵ nạn bị đắm. Phải ghi thêm con số những người chết này vào danh sách 2.500 người di dân thiệt mạng trên đường vượt Địa Trung Hải vừa được LHQ công bố hôm nay. 10 tên lái tàu đã bị nhận diện và bắt giữ trên con tàu chở 600 người di dân cặp bến Palermo thủ phủ đảo Sicilia Nam Italia, trong đó có 52 người chết ngạt trong hầm tàu. 3 người khác bị chính quyền Áo bắt giam trong vụ khám phá xe tải đầy xác người.                                                                                            Nhiều vụ đụng độ cũng xảy ra tại biên giới Hy Lạp và Macedonia. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, đặc phái viên Nello Scavo của báo Avvenire Tương Lai, tại vùng Pristina Macedonia cho biết "các cuộc kiểm soát của cảnh sát ngày càng trở nên chặt chẽ hơn và thường xuyên hơn. Người tỵ nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgari đến chỉ có được ba ngày để đi qua lãnh thổ Macedonia tìm đường vào Âu châu. Trong những tháng vừa qua đã có trên 100 ngàn người đến đây. Chỉ trong những ngày vừa qua, đã có 4000. Họ gặp nhiều khó khăn trong việc vượt qua bức tường mới được chính quyền Orban dựng lên, nhưng không có gì ngăn cản được họ. Sống chết gì thì họ cũng sẽ tìm ra những con đường khác để vào Âu châu.

Đặc phái viên báo Tương Lai nhận xét thêm rằng "sự hiện diện của người di dân tỵ nạn đã đẩy mạnh guồng máy của bọn buôn người, vốn đã rất thịnh hành tại đây. Các nhóm tội phạm mafia vùng Kossovo, liên kết với mafia Serbi và macedoni đang tổ chức những lối thoát mới để vượt qua bức tường Hungari, chẳng hạn qua ngõ Rumani hay các nước vùng Balkans vào Sloveni và Croat, rồi từ đó vào Áo hay Italia, tuy với nhiều hiểm nguy hơn, như chúng ta vừa thấy trong vụ chiếc xe tải ở Áo. Nguy hiểm cao hơn, thì giá cả cũng cao hơn và đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho bọn bất lương. Vì thế, tình hình hiện nay rất rắc rối và nhiều khó khăn. Người di dân và tỵ nạn phải chịu bao nhiêu đau khổ vì đường đi và cũng vì thái độ đối xử của các lực lượng cảnh sát, nhất là cảnh sát macedoni.                                                 Bù lại, nhiều nơi, họ đã được người dân địa phương tận tình giúp đỡ. Chẳng hạn như tại Veles, gần Skopje, một số dân chúng địa phương, nhất là một phụ nữ, đã tổ chức được một cơ cấu đón tiếp và trợ giúp hơn 50 ngàn người trong vòng 2 năm gần đây mà hoàn toàn không cậy nhờ đến thẩm quyền chức trách địa phương. Và thật là phi thường khi chứng kiến thiện chí và lòng quảng đại của từng cá nhân có thể vượt thắng những chướng ngại mà các chính quyền không muốn đương đầu. (RG 280815)

Mai Anh

di dân và tị nạn

-------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 104 = CHON LUA - QUYET TAM PDF Print E-mail

Số 69: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Quảng, C.Ss.R., on Monday, August 24, 2015.

(FAST FOOD số này hơi dài, vì LÁ THƯ của tổng thống Mỹ Abraham Lincoln)

LỰA CHỌN – CHỌN LỰA

Vậy Đức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?" (Ga 6: 67) - CON QUYẾT TÂM THEO THẦY.

Trong cuộc đời, nếu Chúa cho chúng ta là những con người bình thương (những người không bình thương là những người không hoặc thiếu khả năng chọn lựa, ví dụ bị bệnh thần kính...) thì chúng ta phải chịu trách nhiệm về những hành vi, lời nói và hành động của mình. Khi nói đến chịu trách nhiệm về những gì mình làm hoặc mình gây ra giả thiết chúng ta có khả năng lựa chọn, chọn lựa.

Lựa chọn là lựa rồi mới chọn. Còn chọn lựa là chọn rồi mới lựa. Học trò không biết trong hai từ này từ nào đúng hơn nên đành dùng cả hai (quý vị nào có cao kiến, học trò xin thỉnh giáo). Chọn lựa, hay lựa chọn giả thiết ta có nhiều giờ đây ta lấy ít lại, và trong số ít ấy ta lại lấy ít hơn. Và nếu như thế, mỗi khi ta đã đưa ra lựa chọn, chọn lựa của mình, nó bao hàm sự hy sinh nào đấy.

Khi Chúa Giêsu nói với dân chúng rằng "ai ăn thịt và uống máu Ngài, thì được sống muôn đời" (Ga 6; 54a) thì nhiều người phản đối và bỏ đi. Thế nên, Chúa Giêsu mới hỏi Nhóm Mười Hai tông đồ rằng "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?" (Ga 6: 67). Khi hỏi các ông như thế là Chúa Giêsu đặt các ông phải có lập trường, phải đưa ra chọn lựa của mình.

Chọn lựa hay lựa chọn xảy ra mọi nơi, mọi lúc trong cuộc đời ta. Nhiều khi chỉ vì một chọn lựa sai nho nhỏ, đời ta rẽ sang một lối khác. NHỮNG NGÀY TỰU TRƯỜNG ĐÃ ĐẾN, học trò mời mọi người cùng đọc và suy nghĩ về việc lựa chọn, chọn lựa VIỆC HỌC của MÌNH hay của CON CHO CHÁU. Đâu là thái độ, và suy nghĩ của ta khi chọn ngành học, trường học, và quan trọng hơn HỌC LÀ NGƯỜI thế nào!

Đây là LÁ THƯ của tổng thống Lincoln gửi thầy giáo dạy con trai ông:

"Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực, cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng mỗi một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kị. Xin hãy dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách, nhưng cũng hãy cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng đối với những người hoà nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.
Xin dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn thận trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.
Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn.
Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Những điều trên đây quả là một yêu cầu quá lớn, thưa thầy, nhưng xin thầy cố gắng hết mình. Nếu được như vậy thật là điều tuyệt vời đối với con trai tôi."

Cùng suy nghĩ và hành động: Trên là thư của tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã gửi thầy giáo nơi con trai ông theo học. Lá thư này đã được viết ra gần 200 năm trước, nhưng chắc nó không lỗi thời, và vẫn là ước mong của mọi nền giáo dục. Vậy trong dịp này, ta tự vấn lòng mình: Đâu là CHỌN LỰA giáo dục của tôi, cũng như cho những người tôi có bổn phận? Đâu là thứ ưu tiên trước hết của tôi cho vấn đề giáo dục?

--
Francis Quảng Trần C.Ss.R

Mission Church, Boston

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 22