Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3520
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26676
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104158
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556244

We have: 140 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 175 = ON KHON NGOAN PDF Print E-mail

Số 99: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Tueday, June 6, 2017

"Các con hãy nhận lấy Thánh Thần (The Holy Spirit)" (Ga 20: 22)

ƠN KHÔN NGOAN

Mỗi khi nói tới Chúa Thánh Thần là chúng ta nghĩ ngay tới BẢY ƠN của Ngài. Có thể chúng ta không nhớ hết bảy ơn Chúa Thánh Thần (nếu đột nhiên bị hỏi đếm xem là những ơn gì...!), nhưng chắc chắn ai cũng có thể nói trong bảy ơn đó có ơn KHÔN NGOAN.

Vậy ơn khôn ngoan là gì, và làm thế nào để có ơn khôn ngoan?

Khôn ngoan không đơn thuần là trí thông minh, sự hiểu biết hay trí hiểu. Khôn ngoan là dùng trí hiểu, sự thông minh để suy nghĩ và hành động theo cách thức hợp với những chuẩn mực hầu đưa đến những tiện ích và kết quả tốt trong lâu dài. Nó là khả năng để biện phân hay phán đoán cái gì là đúng, là chân lý. Còn kiến thức là những thông tin đạt được thông qua kinh nghiệm và là một quá trình thủ đắc được. Có kiến thức chưa chắc đã có khôn ngoan, nhưng ngược lại có khôn ngoan thì ắt phải có kiến thức.

Ví dụ: bạn có thể nghe nhiều bài giảng hay đọc sách để có kiến thức về bơi lội. Bạn hiểu rất rõ về bản chất và cách thức bơi lội, nhưng những kiến thức đó không bảo đảm bạn có thể bơi được. Vì thế, chỉ khi nào bạn bị vất xuống nước và bạn bơi được, không chết chìm thì khi đó bạn thủ đắc được những hiểu biết đích thực về việc bơi lội.

Làm thế nào để đạt được sự khôn ngoan đích thực?

Thưa Kinh Thánh nói rất rõ: "Kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của mọi sự khôn ngoan, biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết đích thật" (Cn 9:10) hay "này, kính sợ Thiên Chúa, đó là khôn ngoan, tránh xa các điều ác, đó là trí hiểu" (Job 28:28). Do vậy, kính sợ, yêu mến Thiên Chúa là khởi nguồn cho mọi sự khôn ngoan của mỗi người chúng ta.

Tại sao kính sợ Thiên Chúa là khởi đầu của mọi sự khôn ngoan? Vì lẽ Thiên Chúa là nguồn của mọi ơn khôn ngoan. Các sự khôn ngoan theo kiểu thế gian thì không phải là khôn ngoan, mà là khôn khéo, vì "sự khôn ngoan đời này là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như có lời chép rằng: Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng" (1 Cor 3:19). Khôn ngoan đích thực là sự vâng phục đối với Thiên Chúa, kính sợ Ngài và tuân theo Lời của Ngài.

Để có sự khôn ngoan đích thực ta cần cầu xin Thiên Chúa ban cho ta: "Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Ngài sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách" (Giacobê 1:5).

Ơn khôn ngoan rất cần thiết để chúng ta không những hành xử ở đời này, mà còn biết cách đạt đến ơn cứu độ đời sau: sự sống đời đời. Hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho ta ơn khôn ngoan để kính sợ Ngài, tôn thờ Ngài là khởi đầu của mọi sự khôn ngoan khác.

Suy nghĩ và hành động: Tiếng Việt chúng ta có câu: "Khôn cũng chết, dại cũng cũng chết, biết thì sống." Vậy biết ở đây là gì? Đã khi nào ta xin cho biết Thiên Chúa, là suối nguồn của mọi sự để ta được sống đời đời chưa? Hay ta cứ loay hoay vào vòng luổn quẩn của sự khôn – dại của thế gian: tiền bạc, danh vọng, đấu đá hơn thua? Ta đã khi nào "nhận lấy Thánh Thần" để Ngài tuôn đổ ơn khôn ngoan cho ta chưa? Nếu chưa, hãy tập xin Ngài!

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-----------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 174 - TRUYEN GIAO PDF Print E-mail

Số 98: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, May 29, 2017

"Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy cho anh em."(Mt 28: 19-20a)

TRUYỀN GIÁO

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng: Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy, giờ Thầy trao lại năng quyền đó cho anh em. Vậy, "Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy cho anh em"(Mt 28: 19-20a).

Chúa Giêsu trao cho ta món quà quý giá: SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI là nhận biết Thiên Chúa là: Cha, Con và Thánh Thần. Ngài LỆNH cho ta phải chia sẻ điều này cho người khác. Nhưng nhìn lại từ khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy đến giờ, chúng ta đã chia sẻ, đã TRAO cho một ai đó món quà đó chưa?

Nếu chưa là vì chúng ta chưa ý thức đủ, hay chưa nhận ra sự cần thiết, quan trọng của việc biết Thiên Chúa là: Cha, Con và Thánh Thần đem lại cho ta sự sống ở đời này, và đời sau – đời đời quý giá như thế nào.

Có nhiều người viện lý do là nếu muốn TRUYỀN GIÁO cho người khác cần PHẢI ĐƯỢC huấn luyện, qua trường lớp đoàng hoàng mới có thể truyền giáo được. Không phủ nhận sự cần thiết của việc huấn luyện, của sự chuyên nghiêp trong việc truyền giáo! Tuy nhiên, điều này là cái đến sau, nếu chúng ta thực sự thấy được tầm quan trọng, khẩn thiết của việc trao ban niềm tin vào Thiên Chúa: Cha, Con, Thánh Thần, Đấng đem lại sự sống đời này và đời sau cho những người tin thì ta có trăm phương ngan cách để truyền giáo.

Thử hỏi: nếu một hôm tình cờ đi ra chợ, siêu thị... ta thấy bày bán một món đồ: chất lượng, rẻ hay trùng vào ngày khuyến mại ta sẽ làm gì?

Thưa: sẽ mua nhiều hơn chất vào kho của mình và gọi, text, forward thông tin cho bạn bè, những người thân...biết để họ cùng đến mua.

Trường hợp, nếu ta biết một quán ăn: rẻ, ngon... không cần chủ quán trả tiền quảng cáo cho ta, ta cũng sẽ tự động và mau mắn đi kể, giới thiệu cho người này người nọ biết để đến ăn...

Nhiều lắm những tình huống, những điều trong cuộc sống nếu chúng ta biết nó lợi ích, tốt cho chúng ta và cho người khác thì chúng ta tự động tìm trăm ngàn cách để mình và những người khác đạt được nó. Thế nên, viện cớ vì không được huấn luyện chuyên nghiệp cho việc truyền giáo nên ta không truyền giáo là lý do không thoả đáng. Ta chưa truyền giáo phải chăng do ta chưa ý thức, chưa thấy sự cần thiết của việc biết "Cha, Con, Thánh Thần" quan trọng như thế nào cho sự sống đời của ta và của người khác?

Suy nghĩ và hành động: Đã khi nào tôi cảm thấy niềm tin tôn giáo là cái gì đó khẩn thiết và quan trọng trong đời sống của một con người như là người chứ không phải một con vật không? Niềm vui của một người biết Chúa là Cha có làm cho đời tôi vui tươi, bình an, và hy vọng hơn những người vô thần không? Đâu là nỗi bi đát cho người vô thần khi nghĩ về cái gì xảy ra sau khi chết? Tôi làm gì giúp họ đây? Họ có thể là những người tôi gặp gỡ mỗi ngày, có thể là cả những người thân trong gia đình tôi? Vô phúc cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
---------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 173 = TIN THAN VAO CHUA PDF Print E-mail

 

Số 97: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, May 15, 2017

"Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" (Ga 14: 1).

TÍN THÁC VÀO THIÊN CHÚA

Hồi còn nhỏ, mỗi khi thấy ai gặp tai ương hoạn nạn, học trò thường nghe những người già, đạo đức, chân quê, nhưng với niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, đã khuyên những người khác khi gặp khó khăn: đừng kêu ca, phàn nàn, mất lòng Đức Chúa Giời...!!! Nhưng, theo lẽ tự nhiên của con người, khi gặp khó khăn chúng ta thường sợ hãi, lo lắng. Ví dụ như: khi bị mất việc mà bạn đang là người lo cơm ăn, áo mặc cho toàn thể gia đình; như khi bị cơn bạo bệnh; như khi bị tai nạn trời ơi đất hỡi giáng xuống; như khi bị người mình tin tưởng nhất phản bội..... Những lúc gặp hoàn cảnh éo le như thế, chúng ta dễ thốt ra những câu hỏi đau đớn: Trời ơi là Trời? Tại sao lại là tôi? Tại sao lại là gia đình tôi? (và học trò còn được nghe: Trời ơi là trời, tại sao dân tộc Việt nam tôi lại bị cai trị bởi nạn cộng sản vô thần? Mà không phải dân tộc khác?)...!!!

Khi gặp khó khăn ta than với Trời là chuyện bình thường, và nên than van nữa là khác. Đây không phải là tội! Vì chính Chúa Giêsu cũng đã từng thốt lên câu than, câu hỏi về số phận hẩm hiu của Ngài. Đang khi bị đóng đinh trên cây thánh giá, các môn đệ bỏ trốn hết, người thọ ơn ngài cũng mất tiêu... và ngay cả Thiên Chúa Cha cũng dường như im lặng nên Ngài đã than rằng: "Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?" (Mt 15: 46).

Khi gặp hoàn cảnh bị đát, chúng ta kêu than với Trời không đồng nghĩa với chúng ta không tin có Trời, cũng không đồng nghĩa là chúng ta tru tréo Ngài. Nhưng, khi kêu than trước những bi đát của cuộc đời, ta dường như cảm, hiểu được sự bất lực của mình trước cuộc đời. Lúc đó, ta cảm thấy mình cần đến Thiên Chúa hơn cả.  "Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an" (Mt 5: 5).

Kinh nghiệm cuộc sống của những người có đức tin cho chúng ta thấy rằng chưa ai than vàn, khẩn nài sự trợ giúp của Thiên Chúa trong những lúc bi đát mà không được Thiên Chúa nhận lời. Ta đã nghe nhiều người sau khi cơn hoạn nạn đi qua đã quả quyết: Thiên Chúa đóng cửa trước, ngài mở cửa sau, mà cửa sau còn lớn hơn, còn rộng hơn, còn tốt lành hơn cửa trước.

Lời mời gọi: khi gặp khó khăn, ta cứ việc than van, nhưng vượt lên trên lời than van ấy là: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" (Ga 14: 1). Đừng ngã lòng cậy trông.

* Suy nghĩ và hành động: Học trò mọi người cùng hát và chiêm niệm những lời trong bài hát: CHO CON VỮNG TIN

1. Ϲon tưởng rằng con νững tin, tin νào Ϲhúɑ là Ϲhɑ nhân hiền, ƙhi cuộc sống nhẹ trôi êm đềm νới tháng ngàу lặng lẽ bình уên. Ŋhưng ƙhi đường đời gi℮o nguу ƙhó, bên trời ngậρ tràn cơn giông tố. Ϲon lo âu lạc bến xɑ bờ, con mới biết rằng con chưɑ νững tin.

2. Ϲon tưởng rằng con νững tin, tin νào Ϲhúɑ là Ϲhɑ quɑn ρhòng, ƙhi cuộc sống đầу những hoɑ hồng, ƙhắρ đất trời là cả mùɑ xuân. Ŋhưng ƙhi chạm ρhải gɑi tê buốt, ƙhi trời νừɑ lậρ đông băng tuуết, con thɑn νɑn thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng ƙhông.

3. Ϲon tưởng rằng con νững tin, trên đỉnh núi nhìn Ϲhúɑ biến hình, ôi hạnh ρhúc chợt ở bên mình, quуết sẵn sàng th℮o Ϲhúɑ ngàу đêm. Ŋhưng ƙhi được gửi trɑo thánh giá, con sợ mà đành tâm bỏ Ϲhúɑ. Ϲon quɑу lưng từ chối ân tình, con mới biết niềm tin con bấρ bênh.
Đĸ: Ƭhì lạу Ϲhúɑ, Ϲhúɑ biết con уếu đuối νà đổi thɑу, con luôn cần đến Ϲhúɑ từng ρhút giâу. Ŋhờ ơn Ϲhúɑ, con ƙiên trì tín thác ƙể từ đâу, ƙhi уên νui cũng như ƙhi sầu đầу.

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-----------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 172 =CHUA THANH THAN PDF Print E-mail

Số 96: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday, May 8, 2017

"Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần" (Ga 20: 22)

CHÚA THÁNH THẦN LÀ AI?

Sau khi Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết, nhiều lần hiện ra với các tông đồ và bảo các ông: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần" (Ga 20: 22) hay nhiều lần Chúa Giêsu đã nói về sức mạnh của Thánh Thần: "anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em" (Cv 1:7). Kinh Thánh nói rất nhiều về Thánh Thần (The Holy Spirit, Le Saint-Esprit), vậy Ngài là AI?

Là những người Kitô hữu, chúng ta phải chân nhận với nhau một điều là chúng ta rất mù mờ về Chúa Thánh Thần. Có rất nhiều quan niệm sai về CĂN TÍNH (identity) của Chúa Thánh Thần. Có những người quan niệm Chúa Thánh Thần như một năng lực huyền bí. Có những người khác lại hiểu Chúa Thánh Thần như là một sức mạnh phi ngôi vị mà Thiên Chúa phú ban cho những người theo Chúa Kitô. Để biết Chúa Thánh Thần là ai, chúng ta quay trở về Kinh Thánh, xem Kinh Thánh nói Chúa Thánh Thần là ai.

Kinh Thánh nói rất rõ ràng với chúng ta rằng Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa (x. Cv 5: 3-4). Ngài là một ngôi vị thần linh (a divine person) với trọn vẹn: lý trí, ý chí và những xúc cảm. Ngài được gọi là Ngôi Ba Thiên Chúa. Thánh Thần là Thiên Chúa vì Ngài có trọn vẹn những đặc tính của Thiên Chúa.

Ví dụ như Thánh Thần là Đấng Toàn Năng: "Đi mãi đâu cho thoát được Thánh Thần (Spirit) của Ngài, lẩn nơi nao cho khuất được sự hiện diện của Ngài? Con có lên trời, Ngài cũng đang ngự ở đó, có xuống dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài" (Tv 139: 7-8).

Thánh Thần là Đấng Toàn Tri. "Chúng ta đã được Thiên Chúa mạc khải cho, nhờ Thánh Thần của Ngài. Thánh Thần thấu suốt mọi sự, ngay cả những điều sâu thẳm nơi Thiên Chúa. Vì lẽ ai trong loài người biết được những ý nghĩ của một người nếu không phải là chính thần khí (spirit) của người đó ở trong họ? Cũng thế, không ai biết được những ý nghĩ của Thiên Chúa, nếu không phải chính là Thần Khí (Spirit) của Thiên Chúa" (1 Cr 2:10-11).

Tóm lại, Thánh Thần đích thực là một ngôi vị thần linh bởi lẽ Ngài sở hữu một lý trí, một ý chí và những cảm xúc của một ngôi vị thần linh trọn vẹn. Ngài biết suy nghĩ, và hiểu biết (1 Cr 2:10). Ngài biết cảm thương (Eph 4:30). Ngài biết chuyển cầu, giúp đỡ chúng ta (Rm 8: 26-27). Ngài hoàn toàn tự do để đưa ra những quyết định theo ý chí riêng của Ngài (1 Cr 12: 7-11). Như là Thiên Chúa, Thánh Thần có chức năng như là Đấng An Ủi, Đấng Bào Chữa mà Chúa Giêsu hứa khi sai Thánh Thần đến (Ga 14: 16; 15:26). Thánh Thần là một ngôi vị thần linh.

*SUY NGHĨ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH-ĐỔI MỚI-TÁI SINH: Thánh Thần là một ngôi vị thần linh (a divine person). Ngài là cội nguồn của bảy ơn thánh (Ơn Khôn Ngoan, Ơn Hiểu Biết, Ơn Biết Lo Liệu, Ơn Sức Mạnh, Ơn Thông Minh, Ơn Đạo Đức, Ơn Kính Sợ Thiên Chúa). Trong đời sống đức tin, trong đời sống thường ngày, ta đã biết cầu xin với Thánh Thần chưa? Ta đã để thần khí của Ngài trên ta chưa? Hay ta đang để những thần khí của thế gian, ma quỷ, xác thịt ngự trong ta?

--
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

---------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 171 = GIUDA BAN CHUA PDF Print E-mail

> ÔNG GIUĐA BÁN CHÚA

------------------------------------

THÔNG BÁO TIN MỪNG # 192 -Website ChiaseLoiChua.com

              * ÔNG GIUĐA BÁN CHÚA *
>
> Trong Thiên Chúa giáo, việc ông Giuđa phản bội Chúa Giêsu là việc nổi tiếng. Nổi tiếng ở chỗ ông bán chính Thầy mình với giá 30 đồng bạc: "Bấy giờ Giu-đa kẻ đã nộp Người, thấy Người bị kết án thì hội hận. Hắn đem ba mươi đồng bạc trả cho các thượng tế và kỳ mục".  (Mat-thêu 27, 3).
>
> Trong Mùa Chay, nhất là trong Tuần Thánh, tên ông Giuđa được nhắc tới nhiều lần với ý nghĩa xấu.
>
> Cho dù ông bị mọi người của mọi thế hệ kết án là người phản bội, thì rõ ràng sự phản bội của ông cũng đã trở thành một biểu tượng lớn cho nhiều thứ phản bội khác của bao nhiêu người khác. Biết đâu trong số đó có chúng ta.
>
> Vì thế, tôi xin trình bày vài suy nghĩ của tôi. Suy nghĩ riêng tư, nhưng cũng dựa trên Phúc Âm.
>
> Bốn Phúc Âm đều nhắc đến tên ông Giuđa này, biệt danh là Giuđa Ítcariốt: "Giu-đa con ông Gia-cô-bê, và Giu-đa It-cari-ốt, người đã trở thành kẻ phản bội". (Luca 6,16). Điều hơi đặc biệt là tên ông được nhắc tới không dưới 10 lần. Đang khi một số môn đệ khác chỉ được nói tới phớt qua.
>
> Thuộc nhóm 12 đã là một vinh dự lớn. Thêm vào vinh dự lớn đó, ông Giuđa còn được trao trọng trách giữ tiền. Với nhiệm vụ giữ tiền chung, ông được coi như người quản lý lo về vật chất và phác họa các kế hoạch cho các di chuyển và việc ăn ở hằng ngày của cộng đoàn. Nếu gọi ông là người lập kế hoạch cho nhóm về phương diện vật chất, thì cũng không quá đáng.
>
> Như vậy, ông Giuđa là người tháo vát. Trong một thời gian dài, ông được Chúa Giêsu tin tưởng và được các bạn tín nhiệm.
>
> Ông Giuđa, được tiếp cận với Chúa Giêsu kể như thường xuyên, được nghe Người giảng dạy, được chứng kiến nhiều phép lạ Người làm, hơn hữa, ông lại là người Chúa chọn cách riêng. Nên không thể nghi ngờ về đức tin của ông.
>
> Trái lại, theo thiển ý của tôi, ông thuộc trường phái Zêlốt gồm những người nhiệt thành về đạo. Ông rất khao khát Đấng Cứu thế đến. Ông rất thao thức với việc thiết lập Nước Trời. Ông tin giờ hạnh phúc đó đã tới gần.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

----------------------------------------------------
>
> Ông rất tin Thầy mình là Đấng quyền năng. Ông tin tình hình đã tới lúc đổi mới. Ông chứng kiến cảnh từng vạn người từ khắp nơi đổ về thủ đô, để tung hô đón Thầy mình từng bừng. Họ tôn vinh Thầy mình là vua (Mt 24,8-10). Ông thấy Thầy mình mạnh tay đuổi những kẻ buôn bán khỏi đền thờ (Mt 21,12-13). Người tỏ mình là Đấng cứu dân (Mt 21,14-17). Vì thế ông tự hào về hy vọng của ông bao năm hằng ấp ủ.
>
> Nhưng, chính lúc đó, ông lại thấy Thầy mình tỏ ra không hào hứng chút nào. Trái lại, Người còn nói xa nói gần về một cái gì u ám sắp xảy ra. Như "Còn hai ngày nữa là đến lễ Vượt qua, và Con Người sắp bị nộp, để chịu đóng đinh vào thập giá" (Mt 26,2). Vì thế, ông Giuđa nghĩ rằng: Mình cần phải có một kế hoạch, để việc đắc thắng của Thầy trò mình nhất định phải thực hiện cho bằng được, càng sớm càng tốt.
>
> Rơi vào những sai lầm trầm trọng.
>
> Thế là ông đưa ra kế hoạch, ép Chúa Giêsu phải sớm tỏ ra uy quyền và vinh quang, ép Người phải sớm thiết lập một Nước Trời đầy công bình và vâng phục luật Chúa, ép Người phải chứng tỏ mọi hy vọng của ông về Chúa là đúng, là chính đáng.
>
> Thế là, ông mưu đồ bán Chúa. Đây chỉ là một chiến lược.
> Sai lầm thứ nhất là ông tưởng Chúa Giêsu, khi bị bắt, sẽ thoát khỏi tay quân dữ một cách dễ dàng. Uy quyền Chúa sẽ tràn lan. Nhưng Chúa Giêsu lại không làm như ông muốn.
>
> Sai lầm thứ hai là ông tưởng việc thiết lập Nước Chúa sẽ được thực hiện bằng quyền lực, bằng những thành công rực rỡ lẫy lừng. Nhưng thánh ý Chúa rất khác. Nước Chúa sẽ đến qua con đường khiêm tốn, yêu thương tự hạ hy sinh. Chúa và các môn đệ Người sẽ phải chịu mọi cực hình cho đến chết trên thánh giá để làm chứng nhân cho tình yêu cứu độ.
>
> Sai lầm thứ ba là ông thiếu khiêm nhường và tỉnh thức trước các lời Chúa khuyến cáo. Ông tự cao, cứ bám chặt vào cái nhìn chủ quan của mình.
>
> Sai lầm thứ tư là sau khi sự Chúa bị bắt và bị nhục hình đã đánh thức lương tâm ông, thì ông lại vội thất vọng về Chúa và về chính mình. Ông tưởng chỉ còn một lối duy nhất để giải quyết lỗi lầm của ông, là treo cổ tự tử. Ông không nhớ, hoặc không tin vào lòng thương xót của Chúa. Ông không đủ khiêm nhường, để theo Chúa đến thánh giá, đến mộ, và trở về với nhóm 12. Họ cũng là những người bội phản, kẻ cách này, người cách khác. Nhưng họ khiêm tốn vẫn tin theo Chúa trong tâm hồn. Sau cùng, họ đã gặp Chúa sống lại, và đã được Người thứ tha mọi lỗi lầm, yếu đuối.
>
> GM Bùi Tuần
>----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 31