mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3106
mod_vvisit_counterHôm Qua5739
mod_vvisit_counterTuần Này14476
mod_vvisit_counterTuần Trước51888
mod_vvisit_counterTháng Này238120
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8474671

We have: 119 guests online
Your IP: 54.159.90.0
 , 
Today: May 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 99 CAU NGUYEN PDF Print E-mail

CẦU NGUYỆN- Phương thế tuyệt hảo: P3: CÁCH TH (2)

JUDY Q-PHUONG NGUYEN
Jul 17 at 12:03 AM
PHẦN BA: CÁCH THỨC PHẢI CẦU NGUYỆN

Chương III: Trông Cậy Khi Cầu Nguyện

A. Phận sự của đức cậy
16. Một lời tối quan trọng, thánh Tông đồ Giacôbê nhắn nhủ ta, nếu muốn được các ơn lành của Chúa, là khi cầu nguyện, hãy trông cậy chắc mình sẽ được nhậm lời, không hề do dự:

"Phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên, vật xuống" (Gc 1,6) . Thánh Tôma dạy rằng: "Lời ta cầu nguyện, nếu được chút công nghiệp gì là do lòng mến, song đàng khác, nó có hiệu lực xin ơn là nhờ ở lòng tin và cậy". Thánh Bênađô cũng đồng ý, khi nói: Chỉ có trông cậy mới xin được cho ta những ơn lành nơi lòng thương xót Chúa. Người rất sung sướng thấy ta tín nhiệm vào lượng nhân từ Người, vì do đó, ta tôn trọng và hiển dương lòng thương xót vô cùng Chúa đã muốn tỏ ra khi dựng nên ta.

Vua Đavít than thở: "Lạy Chúa, những kẻ trông cậy vào Chúa hãy hân hoan, vì đời họ sẽ được hạnh phúc và Chúa sẽ hằng ở cùng họ" (Tv 5,12). Chúa che chở và cứu vớt những ai nương dựa vào Người: "Chính Người là khiên che thuẫn đỡ cho những ai ẩn náu bên Người" (Tv 17,31). "Ngài cứu ai trú ẩn dưới cánh tay Ngài khỏi quân thù xông đánh" (Tv 16,7).

Ôi, những lời Chúa hứa trong Thánh Kinh cho những kẻ nương cậy vào Người, thỉ cả thể biết bao! Kẻ ấy sẽ không sa ngã phạm tội: "Hết những ai đặt lòng trông cậy nơi Chúa sẽ không phải thất vọng" (Tv 38,23). Quả thế, theo lời Đavít, Chúa đưa mắt nhìn xem kẻ phó mình nơi lòng lân mẫn Người, hầu giúp đỡ và giải thoát họ khỏi chết vì tội lỗi: "Chúa để mắt trông nom người kính sợ Chúa, kẻ trông cậy vào lòng Chúa yêu thương, hầu cứu họ khỏi tay thần chết và nuôi sống trong buổi cơ hàn" (Tv 32,18-19).

Nơi khác chính Chúa phán: "Bởi nó đã trông cậy vào Ta, thì Ta sẽ giải phóng và phù hộ nó... Ta sẽ cứu vớt và hiển dương nó..." (Tv 90,14-15). Ta nên chú ý đến chữ "bởi" ai tín nhiệm vào Chúa sẽ được phù hộ và cứu khỏi tay kẻ thù, khỏi phải hiểm nghèo sa ngã. Sau hết Chúa sẽ ban cho nó sự vinh hiển đời đời.

Nói đến những kẻ đặt lòng trông cậy nơi Thiên Chúa, tiên tri Isaia viết: "Những người cậy trông Đức Chúa thì được thêm sức mạnh. Như thể chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mệt mỏi, và đi mãi mà chẳng chùn chân" (Is 40,31). Họ sẽ rũ bỏ sự yếu đuối mình để mặc lấy sức mạnh lớn lao của Chúa, nên không còn cảm thấy suy nhược mệt mỏi trên đường phần rỗi, họ sẽ cao bay, xa chạy như chim phượng oai hùng. "Giả như các ngươi bình tĩnh và tin tưởng, ắt các ngươi đã nên hùng mạnh" (Is 30,15).

Thánh Tiên tri cho hay, sức mạnh của ta là đặt tất cả lòng tín nhiệm mình nơi Chúa. Nín lặng chờ đợi, nghĩa là an nghỉ trên cánh tay nhân lành Chúa, đừng cậy vào tài khôn khéo của mình hay vào những phương thế trần tục.

17. Có khi nào thấy kẻ tín nhiệm vào Chúa lại hư mất không? "Không ai đã trông cậy vào Chúa mà phải hổ thẹn" (Hc
2,10). Lòng tín nhiệm ấy đem lại cho vua Đavít bảo đảm sẽ khỏi mất linh hồn: "Con ẩn náu bên Ngài, lạy Chúa; xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ" (Tv 30,1). Hay là chẳng may, Chúa lại lừa dối ta sao? - lời thánh Augustinô - Chúa tình nguyện nâng đỡ ta trong cơn nguy biến, nếu ta nương cậy vào Người, lẽ nào sau đó, Chúa lại ngoảnh mặt làm lơ, khi ta chạy đến cùng người sao?

Vua Đavít khen kẻ cậy vào Chúa là có phúc: "Phúc thay người tin tưởng vào Chúa" (Tv 83,13). Và người đưa ra lý chứng "còn ai tin cậy Chúa, luôn được Người ấp ủ thương yêu" (Tv 31,10). Được Thiên Chúa chở che và gìn giữ như thế, nên nó không còn sợ địch thủ hay nguy cơ phải hư mất nữa.

18. Vì lẽ đó, thánh Tông đồ tận lực nhắn nhủ ta giữ lòng tín nhiệm vào Chúa; người cho biết làm như thế, chắc chắn chúng ta sẽ lãnh phần thưởng quý báu: "Anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của anh em, lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao" (Dt 10,35). Càng trông cậy, ta càng được Chúa ban ơn. Nếu lòng trông cậy ta lớn lao, lượng ơn phúc Chúa cũng sẽ tràn đầy. Thánh Bênađô viết: "Trông cậy nhiều thì đáng được nhiều ơn phúc". Người sánh lòng lân mẫn Chúa như mạch suối dồi dào và lòng trông cậy ta như bình đựng nước. Bình càng to, càng chứa được nhiều. Người than thở: "Lạy Chúa, lòng thương xót Chúa ban xuống cho chúng con như một thứ dầu êm dịu, mà chúng con phải dùng lòng trông cậy làm bình đựng".

Đấng Tiên tri đã nói trước: "Xin tỏ tình thương xuống chúng con, lạy Chúa, như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài" (Tv 32,22). Điều này đã được thực hiện trong Phúc Âm, nơi quan đội. Chúa Cuức Thế phán cùng ông ấy: "Ông cứ về đi! Ông tin thế nào thì được như vậy" (Mt 8,13). Chúa tỏ cùng thánh nữ Gertruđê: kẻ trông cậy cầu xin, thì như ép Chúa phải ban cho điều họ ước ao. Thánh Gioan Climacô nói: "Lời cầu nguyện cưỡng bách Chúa". Phải, cưỡng bách thật, song là một sự cưỡng bách mến yêu và êm ái.

19. "Anh em hãy đến - lời thánh Phaolô khuyên giục - hãy vững dạ đến gần ngai ơn thánh để lãnh nhận lòng thương xót Chúa và tìm gặp ơn cứu giúp hợp thời" (Dt 4,16). Ngai ơn thánh kia là Chúa Giêsu; nay Người ngự bên hữu Đức Chúa Cha, không phải trên ngai công bình mà là trên ngai ơn thánh, để xin ơn tha thứ cho kẻ tội lỗi, ơn vững lòng bền đỗ cho người thân nghĩa cùng Chúa. Ta phải chạy đến ngai trọng ấy với một niềm trông cậy phát xuất tự lòng tin ở lượng nhân lành và trung tín của Chúa. Há người chẳng hứa nhậm lời kẻ cầu xin với một lòng trông cậy mạnh mẽ và bền vững sao?

Trái lại, theo lời thánh Giacôbê, ai cầu nguyện mà trong do dự, thì đừng mong được Chúa ban cho ơn gì: "Kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống, người ấy đừng tưởng mình sẽ nhận được cái gì của Chúa" (Gc 1,6-7).

Họ chẳng được, vì sự nghi nan bất chính đang làm cho họ xao xuyến, cản trở không cho lòng thương xót Chúa chấp nhận điều họ xin ... Thánh Basiliô nói: "Bạn xin không đúng phép, vì khi xin, lòng bạn vẫn nghi ngờ. Bạn không được như ý, bởi đã không trông cậy mà xin".

Theo vua Đavít, lòng trông cậy của ta phải vững vàng như tảng núi đá không lay chuyển dưới bất cứ một ngọn gió nào: "Ai tin tưởng vào Chúa, khác nào núi Xion chẳng bao giờ lay chuyển, muôn thuở vẫn trường tồn" (Tv 124,1).

Và đây, Chúa Cứu Thế dạy ta phương thế để được mọi ơn ta muốn: "Tất cả những gì anh em cầu xin anh em cứ tin là mình đã được rồi, thì sẽ được như ý" (Mc 11,24). Dầu xin bất cứ ơn nào, hãy chắc dạ là sẽ được, rồi ta sẽ thấy nó thực hiện.

B. Nền tảng sự trông cậy

20. Nhưng có người sẽ bảo: Khốn nạn như tôi, thì dựa vào đâu để trông chắc được điều ước nguyện?

Dựa vào lời Chúa Giêsu đã hứa: "Cứ xin đi anh em sẽ được" (Ga 16,24).

Khi chính Sự Thật hứa quyết cùng ta như vậy, thì còn ai có thể sợ bị lừa dối nữa sao? Thánh Augustinô nói: "Làm sao ta có thể nghi hoặc, khi chính Sự Thật đoan ước sẽ ban cho điều ta xin trong khi cầu nguyện?". Người tiếp: "Nếu Chúa không có ý muốn ban ơn, thì Người đã chẳng giục ta cầu nguyện làm gì". Mà đó lại là điều trong Kinh Thánh Chúa năng nhắc đến để ta ghi lòng tạc dạ: "Hãy cầu nguyện... cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ gặp, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho" (Mt 7,7).

"Muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý" (Ga 15,7). Để chúng ta biết phải trông cậy thế nào, khi cầu nguyện, thì Chúa Cứu Thế, trong kinh chính Người đặt ra, đã dạy chúng ta thưa, không phải: "Lạy Chúa", mà là: "Lạy Cha" (Pater noster), mỗi khi ta đến xin Chúa những ơn cần thiết cho phần rỗi - những ơn mà ta thấy ký thác tất cả trong kinh ấy. Chúa muốn cho ta xin các ơn kia với tấm lòng tín nhiệm của một trẻ bé đói khổ ốm đau, kêu xin cha mình cho của ăn và thuốc uống. Đứa con hòng chết đói, chỉ cần cho cha biết, ắt cha nó sẽ đi tìm thức ăn cho ngay. Nếu rủi bị rắn độc cắn, nó chỉ cần đưa vết thương cho cha mình xem, lập tức người cha sẽ đi lấy thuốc sẵn có mà băng vó cho.

21. Vì vậy, dựa vào những lời Chúa hứa chúng ta hãy luôn cầu nguyện, không phải với một lòng trông cậy yếu ớt, mà là vững vàng, không nao núng, như lời thánh Tông đồ giục bảo: "Chúng ta hãy tiếp tục tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta cách vững vàng, vì Đấng đã hứa là Đấng trung tín" (Dt 10,23).

Chúa càng trung tín giữ lời Người bao nhiêu, thì khi cầu nguyện, ta càng phải vững lòng trông được nhậm lời bấy nhiêu. Cho đi có lúc, vì khô khan, hoặc áy náy sau một lầm lỗi, mà ta không cảm thấy trông cậy đủ để cầu nguyện, dù sao, cũng hãy cố gắng để đừng nản lòng bỏ việc cầu nguyện vì Chúa không hề mỏi mệt khi phải chấp nhận lời ta xin. Hơn nữa, lúc ấy Chúa càng dễ nhậm lời ta, vì bấy giờ, ta sẽ bớt cậy sức mình, mà chỉ dựa vào lòng nhân từ, trung tín của Chúa để cầu nguyện, biết rằng Người đã hứa nhặm lời mọi kẻ kêu xin.

Chúa sẽ lấy làm vui sướng biết bao, khi thấy ta mặc dầu đang ở giữa nhiều khốn khó, lo sợ, và bị ma quỷ xông đánh, có khi thấy không còn lý do để trông cậy nữa, bởi đã quá phiền sầu nên đâm ra chán nản, ngờ vực, song vẫn giữ vững lòng trông cậy! Thánh Phaolô tặng khen lòng mạnh mẽ ấy nơi tổ phụ Abraham, khi nói "Mặc dù không còn gì để cậy trông, Ông vẫn cậy trông và vững tin" (Rm 4,18).

22. Theo thánh Gioan, ai đặt tín nhiệm vào Chúa với một lòng không nao núng, thì chắc sẽ nên thánh: "Phàm ai đặt hy vọng như thế nào vào Đức Kitô thì làm cho mình nên thanh sạch nhờ Người là Đấng thanh sạch" (1Ga 3,3). Chúa tuôn ơn lành xuống tràn trề cho những ai trông cậy nơi Người. Nhờ đó, bao đấng tử đạo, trinh nữ hay ấu nhi, mặc dầu kinh sợ, vẫn thắng được mọi khổ hình ghê gớm mà các bạo chúa đã dành sẵn cho họ.

Có lần chúng ta cầu nguyện, song Chúa dường như không muốn nghe. Dù vậy, hãy cứ bền đỗ cầu nguyện và cậy trông! Ta hãy lặp lại lời ông Gióp xưa: "Chúa có giết tôi, tôi cũng vẫn trông cậy vào Người" (G 13,15). Lạy Chúa, cho dù Chúa có đuổi con ra khỏi nhan Chúa, con cũng không thôi cầu nguyện và cậy trông vào lòng thương xót Chúa. Chúng ta hãy ăn ở như vậy, ắt sẽ nhận được nơi Chúa hết mọi điều ước ao.

Người nữ xứ Canaan xưa đã có thái độ ấy và đã được mãn nguyện. Bà kêu xin Chúa Cứu Thế chữa con gái mình khỏi quỷ ám: "Lạy Ngài con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm" (Mt 15,22). Chúa đáp lời, nói rằng mình không được sai đến với người ngoại giáo như bà, mà chỉ đến cho dân Do Thái. Không ngã lòng, bà ấy vẫn cậy trông và khẩn khoản: "Lạy Thầy, xin cứu giúp tôi" (Ibid 25).

Khi chính Sự Thật hứa quyết cùng ta như vậy, thì còn ai có thể sợ bị lừa dối nữa sao? Thánh Augustinô nói: "Làm sao ta có thể nghi hoặc, khi chính Sự Thật đoan ước sẽ ban cho điều ta xin trong khi cầu nguyện?". Người tiếp: "Nếu Chúa không có ý muốn ban ơn, thì Người đã chẳng giục ta cầu nguyện làm gì". Mà đó lại là điều trong Kinh Thánh Chúa năng nhắc đến để ta ghi lòng tạc dạ: "Hãy cầu nguyện... cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ gặp, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho" (Mt 7,7).

"Muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý" (Ga 15,7). Để chúng ta biết phải trông cậy thế nào, khi cầu nguyện, thì Chúa Cứu Thế, trong kinh chính Người đặt ra, đã dạy chúng ta thưa, không phải: "Lạy Chúa", mà là: "Lạy Cha" (Pater noster), mỗi khi ta đến xin Chúa những ơn cần thiết cho phần rỗi - những ơn mà ta thấy ký thác tất cả trong kinh ấy. Chúa muốn cho ta xin các ơn kia với tấm lòng tín nhiệm của một trẻ bé đói khổ ốm đau, kêu xin cha mình cho của ăn và thuốc uống. Đứa con hòng chết đói, chỉ cần cho cha biết, ắt cha nó sẽ đi tìm thức ăn cho ngay. Nếu rủi bị rắn độc cắn, nó chỉ cần đưa vết thương cho cha mình xem, lập tức người cha sẽ đi lấy thuốc sẵn có mà băng vó cho.

21. Vì vậy, dựa vào những lời Chúa hứa chúng ta hãy luôn cầu nguyện, không phải với một lòng trông cậy yếu ớt, mà là vững vàng, không nao núng, như lời thánh Tông đồ giục bảo: "Chúng ta hãy tiếp tục tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta cách vững vàng, vì Đấng đã hứa là Đấng trung tín" (Dt 10,23).

Chúa càng trung tín giữ lời Người bao nhiêu, thì khi cầu nguyện, ta càng phải vững lòng trông được nhậm lời bấy nhiêu. Cho đi có lúc, vì khô khan, hoặc áy náy sau một lầm lỗi, mà ta không cảm thấy trông cậy đủ để cầu nguyện, dù sao, cũng hãy cố gắng để đừng nản lòng bỏ việc cầu nguyện vì Chúa không hề mỏi mệt khi phải chấp nhận lời ta xin. Hơn nữa, lúc ấy Chúa càng dễ nhậm lời ta, vì bấy giờ, ta sẽ bớt cậy sức mình, mà chỉ dựa vào lòng nhân từ, trung tín của Chúa để cầu nguyện, biết rằng Người đã hứa nhặm lời mọi kẻ kêu xin.

Chúa sẽ lấy làm vui sướng biết bao, khi thấy ta mặc dầu đang ở giữa nhiều khốn khó, lo sợ, và bị ma quỷ xông đánh, có khi thấy không còn lý do để trông cậy nữa, bởi đã quá phiền sầu nên đâm ra chán nản, ngờ vực, song vẫn giữ vững lòng trông cậy! Thánh Phaolô tặng khen lòng mạnh mẽ ấy nơi tổ phụ Abraham, khi nói "Mặc dù không còn gì để cậy trông, Ông vẫn cậy trông và vững tin" (Rm 4,18).

22. Theo thánh Gioan, ai đặt tín nhiệm vào Chúa với một lòng không nao núng, thì chắc sẽ nên thánh: "Phàm ai đặt hy vọng như thế nào vào Đức Kitô thì làm cho mình nên thanh sạch nhờ Người là Đấng thanh sạch" (1Ga 3,3). Chúa tuôn ơn lành xuống tràn trề cho những ai trông cậy nơi Người. Nhờ đó, bao đấng tử đạo, trinh nữ hay ấu nhi, mặc dầu kinh sợ, vẫn thắng được mọi khổ hình ghê gớm mà các bạo chúa đã dành sẵn cho họ.

Có lần chúng ta cầu nguyện, song Chúa dường như không muốn nghe. Dù vậy, hãy cứ bền đỗ cầu nguyện và cậy trông! Ta hãy lặp lại lời ông Gióp xưa: "Chúa có giết tôi, tôi cũng vẫn trông cậy vào Người" (G 13,15). Lạy Chúa, cho dù Chúa có đuổi con ra khỏi nhan Chúa, con cũng không thôi cầu nguyện và cậy trông vào lòng thương xót Chúa. Chúng ta hãy ăn ở như vậy, ắt sẽ nhận được nơi Chúa hết mọi điều ước ao.

Người nữ xứ Canaan xưa đã có thái độ ấy và đã được mãn nguyện. Bà kêu xin Chúa Cứu Thế chữa con gái mình khỏi quỷ ám: "Lạy Ngài con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm" (Mt 15,22). Chúa đáp lời, nói rằng mình không được sai đến với người ngoại giáo như bà, mà chỉ đến cho dân Do Thái. Không ngã lòng, bà ấy vẫn cậy trông và khẩn khoản: "Lạy Thầy, xin cứu giúp tôi" (Ibid 25).

St. Anphongsô

xin đón đọc tiếp theo 24..... IV Bền Đỗ Cầu Nguyện (kết thúc

*** quí vị có thể xem lại bất cứ lúc nào trong mục "CẦU NGUYỆN" trên website của tônghoimancoi.org***

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
" Lạy Chúa, Ngài đã tạo dựng chúng con cho Ngài và trái tim chúng con không tìm được sự nghỉ ngơi chừng nào nó chưa an nghỉ trong Ngài. Lạy Thiên Chúa, chúng con xin ca ngợi hát mừng, tuyên xưng Ngài là Đức Chúa, Đấng trường tồn vạn đại, hoàn vũ này kính cẩn suy tôn." St. Augustino
www.tonghoimancoi.org
HAIL MARY, full of grace, the Lord is with thee. Blessed art thou among women, and blessed is the fruit of thy womb, Jesus. Holy Mary, Mother of God, pray for us sinners, now and at the hour of our death, Amen.

GLORY BE to the Father, and to the Son, and to the Holy Spirit. As it was in the beginning is now, and ever shall be, world without end. Amen
JUDY Q-PHUONG NGUYEN

--------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 97= LOAN BAO TIN MUNG PDF Print E-mail

Số 66: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Quảng, C.Ss.R., on Monday, July 13, 2015.

BỔN PHẬN LOAN BÁO TIN MỪNG

"Đức Giêsu chỉ thị cho Mười Hai Tông Đồ không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lung; được đi dép, nhưng không được mang hai áo" (Mc 6: 8)

Bạn thân mến,

Khi Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, Ngài truyền cho các môn đệ chỉ đem những vật dụng tối thiểu cho cuộc sống thường nhật. Ngài mời gọi họ tin tưởng, phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, việc đem những điều tối thiểu sẽ giúp họ không tốn thời gian cho những thứ rờm ra không cần thiết. Điều này nói lên tính khẩn cấp, cấp bách của việc PHẢI LOAN BÁO TIN MỪNG CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA CHO NGƯỜI KHÁC.

Xét lại chính mỗi người chúng ta đã bao giờ chúng ta CÔNG KHAI chia sẻ về NIỀM TIN, VỀ CHÚA của mình cho những người làm chung với chúng ta NHIỀU NĂM, người chúng ta quen biết nhiều năm chưa? Tại sao chúng ta KHÔNG, CHƯA chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho những người khác? Có thể chúng ta chưa có cảm nghiệm về Niềm Vui của Người Có Chúa, có thể chúng ta chưa cảm nghiệm được tình yêu Chúa Chết cho ta, và ban ơn SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI CHO CHÚNG TA. Chúng ta cần cầu xin ơn cho ta có được niềm vui của người CÓ CHÚA.

Có một câu chuyện kể lại rằng:

Một nhà thông thái kia muốn sáng lập một tôn giáo mới. Ròng rã nhiều năm, ông đem tất cả sự khôn ngoan của mình ra thuyết phục thiên hạ mà chẳng thấy ai theo.

Ông bèn than thở với một người bạn thì nhận được một lời khuyên: "Nếu anh muốn người ta theo anh thì dễ thôi, anh hãy làm thế này: Thứ năm anh ăn bữa tiệc cuối cùng, thì thứ sáu anh để người ta đóng đinh anh trên khổ giá rồi chôn cất, Chúa nhật anh sống lại! Chắc chắn người ta sẽ theo anh rất đông!!!".

Đây quả là lời khuyên độc đáo, và lại càng lý thú hơn, khi tác giả của lời khuyên này chính là đại hoàng đế Napôlêon! Điều mà Napôlêon muốn nhấn mạnh ở đây, điều có sức lôi cuốn người ta chính là SỰ SỐNG LẠI, ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚA GIÊSU.

Suy nghĩ và hành động: Bạn biết Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ Duy Nhất, duy mình Ngài mới đem lại sự sống đời đời cho bạn. Tại sao bạn không chia sẻ điều đó cho bố mẹ, anh chị em của bạn (nếu bạn là người duy nhất trong gia đình mới trở lại đạo)? Tại sao không chia sẻ cho những bạn bè, người bạn quý mến?

--
Francis Quảng Trần C.Ss.R
Mission Church

Emal: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
----------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 96= NGON SU BI RE RUNG PDF Print E-mail

Số 65: Món Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Quảng, C.Ss.R., on Monday, May July 5, 2015.

Đức Giêsu bảo họ: "ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay ở giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mà thôi." (Mk 6: 4)

CHÂN NHẬN SỰ THAY ĐỔI CỦA NGƯỜI XUNG QUANH

Mọi sự vật hiện hữu trên cõi đời này đều thay đổi theo thời gian. Triết gia Heraclitus (c. 535 - 475 B.C.), một triết gia thời Tiền Socrates bên Hy Lạp (Pre-Socratic Greek) đã nói rằng "không ai có thể tắm hai lần trong cùng một dòng sông" (one cannot step twice into the same river). Nhưng nhiều khi trong cuộc sống chúng ta lại quên mất quy luật thay đổi này của vạn vật, và đặc biệt của con người. Chúng ta cứ ĐÓNG KHUNG người khác làm như họ KHÔNG bị chi phối bởi quy luật thay đổi của vạn vật. Hơn nữa, chúng ta quên mất rằng con người còn có khả năng thủ đắc, khả năng học hỏi. Một người sau vài năm có thể thành thạo một ngôn ngữ mới, học được một cái nghề...

Tại vì thói quen đóng khung người khác nên nhiều khi ta không chân nhận được những giá trị VĨ ĐẠI nới họ. Tệ hại hơn nữa, ta lại khinh thường những tài năng, ân huệ của họ, vì trong đầu óc của ta nghĩ rằng ta biết họ quá mà, nhưng ta đâu ngờ, với thời gian họ đã thay đổi và đã thủ đắc được nhiều khả năng tuyệt với. Mời mọi người ngẫm nghĩ câu chuyện sau:

Tagore (1861-1941) là một đại thi hào của Ấn Độ, đoạt giải Nobel về văn chương năm 1913, có tài làm thơ ngay khi còn nhỏ tuổi.

Lúc còn niên thiếu, thỉnh thoảng Tagore làm một vài bài thơ gửi đăng trên tờ báo do thân phụ của mình đảm trách phần biên tập. Khi thấy những bài thơ gửi đến ký tên con mình, người cha chẳng thèm đọc thơ mà quẳng ngay vào sọt rác vì cho rằng con mình còn nhỏ dại thì biết gì thi ca.

Khi hiểu rõ sự tình, Tagore chép lại những bài thơ mà cậu đã gửi đăng báo, không ký tên thật của mình nữa mà lấy một bút hiệu khác rồi gửi lại cho toà báo.

Lần nầy, thân phụ của Tagore nhận thấy đây là những bài thơ có giá trị và cho đăng ngay lên báo mà không hề hay biết đó là những bài thơ của con trai mình, những bài thơ mà trước đây ông đã quẳng vào sọt rác.

Cùng suy nghĩ và hành động: Liêu tôi có TẬT ĐÓNG KHUNG vợ, con, chồng, những người tôi thân quen từ thủa gặp gỡ ban đầu đến giờ này họ như là một con người không thảy đổi không? Tôi có chịu LẮNG NGHE bằng cả con tim, khối óc chân thành đối với những tài năng của những người trong gia đình tôi không?

--
Francis Quảng Trần C.Ss.R
Mission Church

Emal: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
-------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 95 = CAU CHO HOA KY PDF Print E-mail

Jul 3 at 4:32 PM

CẦU CHO HOA KỲ

Lễ Độc Lập cũng chính là Sinh Nhật

Ngày khai sinh một cường quốc Hoa Kỳ (1)

Lớn mạnh rồi chẳng coi ai ra gì

Nên chấp thuận luật hôn nhân đồng giới? (2)

Thật khủng khiếp: Một quyết định tội lỗi

Hãy cầu nguyện cho Hoa Kỳ, người ơi!

Xin ơn hoán cải cho giới lãnh đạo đời

Đã làm ngơ Thánh Luật của Thiên Chúa

Lạy Thiên Chúa, xin ra tay bảo vệ

Nước Hoa Kỳ có biết bao con người

Xin giữ họ thoát khỏi nạn phá thai

Thói dâm ô, vô thần, và đồng tính

Lạy Thánh Mẫu Đồng Trinh và Rất Thánh

Xin thay đổi những ý tưởng nghịch thường

Để mọi người luôn tin tưởng tận trung

Sống xứng đáng là thụ tạo của Chúa

Xin biến đổi sắc cam, vàng, tím, đỏ

Kết hợp với xanh lá và xanh dương (3)

Những màu sắc được đan dệt bất thường

Lạy Thiên Chúa, cúi xin Ngài thương xót!

TRẦM THIÊN THU

(1) Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ ngày 4-7-1776.

(2) Tòa án Tối cao phán quyết ngày 26-6-2015.

(3) Lá cờ của giới đồng tính có 6 màu: Đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương, và tím (áp dụng từ năm 1979).

Kính chuyển:

Hồng
------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH # 94 = DAU CHI THOI DAI PDF Print E-mail

Dấu Chỉ Thời Đại

Quí Vị thân mến,

Hôm nay, Thứ Sáu 26/6/2015, Nước Mỹ vừa bị một nhân tai khủng khiếp, đó là vấn đề hôn nhân đồng tính đã được tối cao pháp viện Hoa Kỳ chấp nhận. Năm 1972, cũng tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã hợp thức hóa việc phá thai.

Ôi, đúng như lời ĐTC Phanxicô của chúng ta đã nói hôm 30/11/2014 vừa rồi về thế giới ngày nay nói chung và Tây phương nói riêng đang sống trong nền "văn hóa tận số - terminal culture!"

Trận động đất nhân tai hôm nay sẽ gây ra nhiều hậu chấn sau này nữa, ở chỗ, nếu hôn nhân đồng tính là một thứ nhân quyền chính thức, thì các nhà thờ Công giáo, dù không chấp nhận thứ hôn nhân này, cũng buộc phải làm "bí tích hôn phối" cho họ, bằng không sẽ bị kiện.

Nếu trong hai thứ tự do: tự do tôn giáo và tự do cá nhân, theo pháp luật, tự do cá nhân được ưu tiên hơn và tôn trọng hơn tự do tôn giáo, thì đây là một hình thức bắt đạo tối tân trong thế giới văn minh hiện nay.

Đã có tội thì phải đền tội, và việc đền tội như là một hậu quả tất yếu của tội. Nếu quyết định của tối cao pháp viện Hoa Kỳ hôm nay là một quyết định tội lỗi thì việc đền tội có thể sắp sửa lại xẩy ra trên thế giới này.

Mà nạn nhân đền tội lại thường không phải là phạm nhân cho bằng là thành phần Kitô hữu đổ máu ở thế giới Ả Rập Hồi Giáo, hay là thành phần nghèo khổ chết đi bởi thiên tai ở một nơi nào đó trên thế giới này, như đã từng xẩy ra. Vì chỉ có những con người này mới có thể đền tội thay cho thành phần gây ra nhân tai như hôm nay ở Hoa Kỳ đây.

Đối với Kitô hữu chúng ta, hiện tượng nhân tai hôm nay ở Hoa Kỳ phải chăng là một dấu chỉ thời đại Thiên Chúa muốn nhắc nhở emchúng ta và muốn thúc giục chúng ta phải sống thánh thiện hơn, hy sinh chịu khổ hơn nữa để cầu nguyện cho những người anh chị em gây ra những nhân tai như thế này, vì dầu sao họ cũng "lầm không biết việc mình làm" (Luca 23:34), cũng chỉ là tay sai (agent) cho thần dữ, là "cỏ lùng do kẻ thù" của Vị Thiên Chúa chủ ruộng để gieo vào cho đến mùa gặt cánh chung (xem Mathêu 13:28).

Trong 2 shows của chương trình truyền hình "Lời Chúa và Thánh Ca" của VNA TV 57.3, sẽ được trình chiều vào cuối tuần này và cuối tuần sau, ở cuối show thứ 2, Bí Mật Fatima phần thứ 2 đã được cho là ứng nghiệm, liên quan đến Nước Nga đã trở lại, và Bí Mật Fatima phần thứ 3 được cho là đang ứng nghiệm, liên quan đến việc Thiên Chúa có thể sử dụng Hồi giáo để thanh tẩy Tây phương (bao gồm Âu Châu và Bắc Mỹ Châu) là thế giới Kitô giáo đang bị khủng hoảng và phá sản đức tin tông truyền của mình.

Xin mời Quí Vị đón coi show thứ nhất vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy và Chúa Nhật cuối tuần này, 27-28/6/2015, và show thứ hai cũng cùng giờ vào cuối tuần sau, 4-5/7/2015, gần thời điểm kỷ niệm Bí Mật Fatima được Mẹ Maria tiết lộ cho 3 em Thiếu Nhi Fatima ngày 13/7/1917. Những ai không thể trực tiếp xem qua TV thì qua internet ở cái link: www.vnatv573.com theo giờ CA nhé.

Quý vị cùng nhau thiết tha cầu nguyện cho chung thế giới ngày nay, một thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, càng tiến dần đến hố diệt vong. Bởi thế, trong Chuỗi Kinh Thương Xót, Chúa Giêsu mới dạy chúng ta lập đi lập lại lời nguyện đầy tin tưởng "Giêsu ơi, con tin nơi Chúa!" rằng: "Vì cuộc khổ nạn đau thương của Đức Giêsu Kitô Con Chí Ái Cha, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới"! Amen.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 22