mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1732
mod_vvisit_counterHôm Qua7317
mod_vvisit_counterTuần Này9049
mod_vvisit_counterTuần Trước52817
mod_vvisit_counterTháng Này128302
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11990943

We have: 101 guests online
Your IP: 54.198.212.30
 , 
Today: Oct 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TIM GAP CHUA THAT NHANH - TUONG LAM PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sep 13 at 8:22 AM

TƯỞNG LẦM

Trong đời sống có rất nhiều điều hiểu lầm. Chẳng hạn xưa kia khi thấy mặt trời cứ sáng mọc tối lặn, người ta tưởng rằng trái đất đứng yên và mặt trời di chuyển chung quanh trái đất. Nhưng khoa học tiến bộ đã minh chứng mặt trời đứng yên, chính trái đất mới xoay chung quanh mình và chung quanh mặt trời. Trong đời sống đạo cũng đã có những hiểu lầm như thế.

Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế sẽ uy nghi từ trên mây trời hiện đến. Không ngờ Người lại do một thôn nữ dưới đất sinh ra. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải ngự trong lâu đài sang trọng của vua chúa. Nhưng không ngờ Người lại sinh ra trong chuồng bò lừa. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải uy quyền lẫm liệt. Nhưng không ngờ Người lại quá hiền lành khiêm nhường. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải đánh đông dẹp bắc, đập tan quân thù, đưa nước Do Thái lên địa vị bá chủ. Nhưng không ngờ Người chịu thua hết mọi người, chịu hành hạ, chịu sỉ nhục, chịu chết như một kẻ tội lỗi. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế là một ông vua có kẻ hầu người hạ. Nhưng không ngờ chính Người lại quỳ xuống hầu hạ, rửa chân cho các môn đệ.

Có quan niệm sai lầm về Thiên Chúa, người ta cũng sai lầm về người môn đệ. Người ta cứ tưởng theo Chúa thì sẽ được chức cao quyền trọng trong Nước Chúa. Nên bà Giêbêđê mới xin Chúa cho hai người con là Gioan và Giacôbê được ngồi bên tả và bên hữu Chúa trong Nước Chúa. Nhưng không ngờ Chúa không hứa cho chức quyền mà chỉ hứa cho uống chén Người sẽ uống, nghĩa là phải chết. Người ta cứ tưởng người làm lớn trong Nước Chúa sẽ được trọng vọng, được phục dịch. Nhưng không ngờ Chúa lại bảo: "Ai trong anh em muốn làm lớn thì phải phục vụ anh em." Người ta cứ tưởng theo Chúa thì Chúa sẽ cho mọi sự may mắn ở đời, được thành công, được giàu sang. Nhưng không ngờ Chúa lại bảo: "Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình đi, vác thập giá mình mà theo."

Hôm nay, sau khi nghe các môn đệ báo cáo về dư luận quần chúng, Đức Giêsu thấy họ quá sai lầm về Người, về vai trò Cứu thế của Người, về con đường cứu chuộc. Nên Người đã dậy rõ ràng cho các môn đệ biết Đấng Cứu thế thực là Con Thiên Chúa. Nhưng con đường Người đi là con đường thập giá. Người phải chịu đau khổ, chịu hành hạ, chịu sỉ nhục, và phải chịu chết.

Người cũng cho các môn đệ biết ai muốn theo Người cũng sẽ phải đi vào con đường của Người. Phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Người.

Phải chăng Thiên Chúa muốn hành hạ con người, muốn con người tàn lụi chứ không muốn con người phát triển, muốn con người phải chịu đau khổ chứ không muốn con người được hạnh phúc? Tại sao trên trần gian, người ta thường hứa hẹn cho những người theo mình hạnh phúc sung sướng mà Chúa thì làm ngược lại, chỉ hứa cho những người theo mình thánh giá và đau khổ? Thưa, chắc chắn Chúa muốn cho con người được hạnh phúc. Chính vì muốn con người được hạnh phúc mà Chúa đã phải xuống trần gian để cứu chuộc con người. Nhưng thứ hạnh phúc mà Chúa muốn ban tặng cho con người không phải là thứ hạnh phúc giả tạo dễ dàng và mau qua. Chúa muốn cho con người được hạnh phúc vĩnh cửu, hạnh phúc đích thật, hạnh phúc không bao giờ tàn úa. Muốn được hạnh phúc đó, con người phải kinh qua những vất vả, đau đớn. Đau đớn nhất là phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình. Những vất vả đau đớn không phải là vì Chúa độc ác muốn hành hạ con người. Những đau đớn từ bỏ mình không phải là vì Chúa muốn con người đi vào tàn lụi diệt vong. Nhưng đó là qui luật, là điều kiện để được sự sống, được hạnh phúc đích thật.

Chính Đức Giêsu cũng phải đi qua con đường thập giá khổ nhục mới đến hạnh phúc. Chính Người phải kinh qua cái chết đau đớn mới tới ngày phục sinh vinh quang. Nên Chúa đã nói với các môn đệ: "Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy."

Thành ra, đau khổ Chúa hứa không phải để hành hạ con người, nhưng là con đường dẫn con người đến hạnh phúc đích thực. Thập giá và cái chết không phải để đưa con người vào tàn lụi, nhưng chính là điều kiện để con người được tái sinh và triển nở trong đời sống mới, đời sống vĩnh cửu với hạnh phúc không bao giờ tàn.

Những lời Chúa nói hôm nay, tuy khó nghe và khó chấp nhận. Nhưng đó là sự thật và là con đường đưa ta đến hạnh phúc và sự sống vĩnh cửu. Chúa đã không lừa mị ta, không hứa hẹn cho ta những gì dễ dãi, chóng qua. Chúa chỉ cho ta đường ngay nẻo chính. Chúa mời gọi ta phải dũng mạnh, can đảm và quyết liệt trong cuộc chạy đua dành lấy hạnh phúc nước trời.

Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ mình, vác thập giá mình mà bước theo Chúa. Amen!

TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

-----------------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH - CAM DIEC HOM NAY PDF Print E-mail

CÂM ĐIẾC THỜI NAY

Con gái tự tử vì cha bị câm điếc. Lời tâm sự của cô gái có người cha bị câm điếc."Ước gì tôi có một người cha tốt hơn, một người cha không nói bằng tay." cô không bị gọi là "Con của lão câm điếc" hay nhận những cái bạt tai, xô đẩy đầy bạo lực của đám bạn cùng lớp.

Cô gái có người cha bị câm điếc bẩm sinh nên cha cô không thể nghe và nói như người bình thường mà chỉ có thể giao tiếp bằng tay. Điều đó khiến cô gái luôn cảm thấy xấu hổ và tủi thân với bạn bè, cô bị trêu chọc về người cha câm điếc. Cô đau đớn với những giọt nước mắt đau buồn rầu, Nơi sâu thẳm trong tâm hồn, cô chỉ ao ước cha mình giống như những ông bố bình thường khác, một người có thể hiểu được ước muốn và nỗi sợ hãi của con gái.

Dù bị câm điếc, người cha luôn dành cho cô một tình yêu vô điều kiện. Ngày ngày, ông tần tảo bán hàng rong nuôi cô ăn học, luôn tự hào khoe với mọi người về đứa con đáng yêu xinh xắn, luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho cô, bảo vệ cô khỏi những kẻ xấu. Thế nhưng, chẳng bao giờ cô cảm thấy điều ấy là đủ, đủ để lấn át những tổn thương và tủi nhục chúng bạn gây ra cho cô, đủ để xóa nhòa đi những vết rạn trong tâm hồn về một người cha khuyết tật không như mong muốn. Đã rất nhiều lần, cô bật khóc nức nở, ngồi một mình trong phòng gặm nhấm những đau khổ và tuyệt vọng về cuộc sống.
Sự tự ti và xấu hổ ấy càng khiến cô không cảm nhận được tình yêu của người cha, không muốn lắng nghe những tâm sự tận đáy lòng cha, không muốn nghe những lời yêu thương mà cha dành cho mỗi khi đưa cô đến trường, mỗi khi hai cha con cùng nhau ăn cơm trong căn nhà nhỏ. Cô chỉ cảm thấy sự khó chịu và chán nản. Cô không biết rằng, hành động này như những vết dao cứa vào trái tim cha cô, từng ngày, từng ngày. Ông ta cũng rất đau buồn vì thái độ chống đối của con gái.
Đến ngày sinh nhật của cô con gái, người cha rất vui mừng mua tặng cô chiếc bánh sinh nhật, háo hức tập ngôn ngữ tay để biểu đạt những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho cô. Ông viết: "Con gái à, bố xin lỗi vì sinh ra đã bị câm điếc, bố biết con rất buồn. Bố xin lỗi đã làm con xấu hổ với bạn bè. Bố xin lỗi vì bố không thể nghe nói được như những người bố khác. Nhưng bố yêu con bằng cả trái tim của bố..."

Thế nhưng, niềm vui đơn giản ấy chưa kịp, thì đã vội tắt khi ông nghe tiếng động trong phòng cô con gái, đập tay vào cánh cửa phòng ngủ của cô mà không một âm thanh phản hồi. Rồi ông chết lặng đi khi biết con gái ông đã cắt cổ tay tự tử.
Trong những giọt nước mắt hoảng loạn, ông vội vã chạy đến bệnh viện, đưa con vào phòng cấp cứu... Vừa nhìn bác sỹ, ông vừa kêu lên đầy đau đớn, và biểu đạt những ngôn ngữ cơ thể: "Xin đừng để chuyện gì xảy ra với con gái tôi, nó không thể chết". Ông không thể nói không thể nghe, nhưng tình yêu thương con trong ông không bao giờ chết. Ông mếu máo ra hiệu với bác sỹ. "Hãy lấy máu của tôi". Cuối cùng, người cha ấy đã cứu sống con gái bằng chính dòng máu của ông. Cô gái tỉnh dậy nhìn thấy cha nắm lấy bàn tay cô. Và cô đã bật khóc trong nghẹn ngào: "Không có người cha hoàn hảo, nhưng cha luôn yêu bạn bằng cách hoàn hảo nhất."

Có bao giờ chúng ta xấu hỗ về người cha của mình không? Và tôi nhớ đến cha tôi. Ông là một người cha bình thường như bao người cha khác, yêu thương tôi giống như cách mà mọi người cha trên đời vẫn yêu thương con gái của mình. Còn tôi, vẫn có những khi làm tổn thương cha, làm cha buồn lòng. Tôi nhiều lần không nghe lời cha khi ông dạy cho tôi một điều gì đó. Bởi tôi cho rằng, đó là những thứ đã lạc hậu và không chịu tin theo. Tôi đã không nhìn thấy nỗi buồn nơi khóe mắt cha mỗi khi tôi như thế. Và ông thường chỉ im lặng nhìn tôi tự làm theo ý mình. Đừng bao giờ để sự vô tâm làm tổn thương trái tim bao la vĩ đại của cha. Và đừng bao giờ cất giấu những yêu thương trong lòng, vì có lẽ cha đã chờ rất lâu để nghe những điều đó. Đừng bao giờ để nỗi buồn đọng trên khóe mắt cha.

Điều tôi muốn chia sẻ với mọi người hôm nay, Chúa Giêsu cũng như người cha yêu thương đứa con gái của mình. Dù nó vô tâm, vô tình, chống đối, không hiểu nỗi khổ của cha, nhưng người cha vẫn không bao giờ bỏ nó, Ông muốn chết thay cho đứa con gái mình. Đó là lòng thương xót của Thiên Chúa. Lòng thương xót được biểu hiện bằng chính việc làm cho người bị câm điếc.
Khi Chúa Giêsu chữa người bị câm điếc thì Ngài không chỉ tháo cởi cho anh bệnh tật thể xác mà là cho gia nhập đời sống cộng đoàn, bởi những lời nguyền rủa và phán xét của những người chung quanh. Sự kỳ thị của công cộng và quan niệm của họ về bệnh tật thời bấy giờ. Bệnh tật là một sự trừ phạt của Thiên Chúa. Cái đau đớn nhất của anh ta không chỉ là tật nguyền thể lý, nhưng là đời sống tinh thần, anh ta bị bỏ rơi, bị loại trừ ra khỏi cộng đoàn.

Chúa Giêsu là phép lạ cho anh ta nói được, nghe được người khác, Ngài đã mở cho anh ta cánh cửa của niềm tin, hy vọng. Cuộc đời anh ta bước sang một trang mới, xóa đi mặc cảm, kỳ thị và hiểu được người khác. Đó là một điều tuyệt vời cho người câm điếc. Qua đó, mọi người nhận ra Chúa Giê-su là Đấng đầy quyền năng chữa lành các bệnh tật mà con người không thể làm được. Phép lạ xẩy ra để cho họ nhận ra Ngài là Đấng Messia, Đấng cứu độ thế gian. Ây thế mà họ vẫn không nhận ra. Đó là thứ câm điếc tinh thần. Một thứ câm điếc không phải là thể lý mà là tinh thần. Số đông người không nhận ra họ đang bị câm điếc. Họ nghĩ mình lành lặng nhưng tâm hồn họ đang bị câm điếc. Họ bị điếc vì không muốn nghe lời giảng dạy của Chúa. Họ bị câm vì không muốn nói Lời Chúa cho người khác. Một ngày người ta đọc và nghe rất nhiều tin tức, nhưng không đọc được một đoạn Kinh Thánh, vì người ta không muốn lắng nghe.
Cô con gái tự tử trong ngày sinh nhật của cô ta, bởi vì cô không chịu nhìn và lắng nghe người cha, ông ta đã mua cho cô một cái bánh sinh nhật, viết cho những lời yêu thương đến thế mà cô vẫn không chịu đọc.

Thật ra, chẳng ai muốn mình bị câm điếc, nhưng trong thực tế không thiếu người mắc bệnh này. Chúng ta bị điếc vì không chịu lặng nghe, mất khả năng để lắng nghe và thấu hiểu người khác. Người Việt Nam chúng ta thường nói: "Nước đổ đầu vịt". Khi vợ chồng có cuộc tranh luận thì ai cũng giành phần nói, phần thắng. Bởi vậy, người nói:" Đàn ông miệng rộng thì sang, đàn bà miệng rộng cải ngang phèng phèng."
Có khi nghe người khác nói, nhưng không muốn hiểu và thông cảm, hoặc khi nghe mà không nhận thức được đúng sai. Đó là thứ bệnh điếc mãn tính, không có thuốc trị.
Để lắng nghe và thấu hiểu nhau, nó không chỉ bằng cái tai mà cả con tim. Chỉ có trái tim yêu thương chân thành và quảng đại thì mới có thể lắng nghe một cách chính xác. Khi hai người đang yêu nói cái gì cũng nghe. Anh nghe từng hơi thở, nghe từng nhịp đập con tim của em. Mỗi ngày anh không nghe được tiếng em nói, anh buồn não lòng, gọi điện phóng xe chạy tới thăm em, để được nghe em nói. Cưới nhau về rồi, sống với nhau được vài năm, nói với nhau được vài câu, tiền đâu đưa em giữ. Vợ nói hoài không nghe, anh bị điếc hả. Có nghe nỗi đâu, đó là điếc thần kinh, chứ không phải bẩm sinh, điếc có ý thức, có lúc và có mùa.
Chúa nói: "Hãy mở ra"có nghĩa là Chúa kêu chúng ta hãy mở miệng ra để tung hô, để ca ngợi, những công trình tuyệt vời về Tạo dựng, Cứu độ, và thánh hóa con người. Mở tai ra để lắng nghe Lời Chúa, để ta biết mở lòng ra với Thiên Chúa và với những người chung quanh. Họ đang bị câm, bị điếc cần được chữa khỏi nhờ lòng tốt của chúng ta.
Lạy Chúa, chúng con đang sống giữa đa số những người nghèo khổ bệnh tật cả xác hồn. Xin cho mọi người trong Hội thánh trở nên bần tay cho những người nghèo khổ bệnh tật và sẵn sàng chia vui sẻ buồn với họ. Chung quanh con còn nhiều người bệnh tật cả phần xác lẫn phần hồn mà không có ai đem họ đến với Chúa. Xin cho họ sớm gặp được người an ủi giúp đỡ và dẫn họ đến với Chúa.

Chúng con còn nhiều người mắc bệnh câm điếc thiêng liêng, câm điếc thể xác và tinh thần. Xin cho họ được chữa lành để nghe tin Chúa và ca tụng cảm tạ Chúa. Amen.

Lm. John Nguyễn.

------------------------------ --------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sep 3 at 11:25 PM

TÍN THÁC VÀO CHÚA TRONG CƠN KHỦNG HOẢNG

Tôi sẽ cầu nguyện nhiều hơn cho Giáo Hội, nhất là cho những người đã thất bại khi sa vào chước của sự dữ, để rồi giờ đây toàn thể Dân Chúa đang phải gánh chịu hậu quả của tội lỗi này.

Từ mấy tuần nay những tin tức về lạm dụng tính dục trong hàng giáo sĩ Công Giáo Hoa Kỳ càng ngày càng gia tăng với mức độ chóng mặt. Ban đầu tôi không tin, chẳng để tâm xem xét, theo dõi và cứ nghĩ rằng cũng như mọi lần rồi cũng sẽ qua. Nhưng cho đến khi đọc tin tức bồi thẩm đoàn báo cáo bang Pennsylvanya, nỗi hoảng sợ lẫn đau buồn kinh khủng không nói nên lời xâm chiếm tâm hồn tôi. Vào Google đánh chữ Uncle Ted tôi càng hiểu thêm những người trẻ cảm thấy mình bị phản bội đến như thế nào?

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Đường Tử Nạn, những roi đòn, những nhục nhã Người phải chịu giờ đây càng hằn sâu hơn nữa bởi những con người, Ngài đã tin tưởng trao quyền bính để chăm sóc, dạy dỗ những người yếu đuối cần được bảo vệ nhất, thì chính họ lại gây những thương tổn khủng khiếp hầu như không bao giờ được chữa lành cho những người bé mọn này?? Chúa Giêsu đã đau đớn biết là chừng nào khi nhiệm thể của Chúa bị ung thư nặng nề như thế. Nhìn lên hình ảnh Chúa chịu nạn dường như vết thương cạnh sườn của Chúa đang bị ghim sâu hơn, sâu hơn nữa xuyên đến cạn kiệt Trái Tim Cực Thánh của Người!!!!! Bây giờ tôi mới biết chút ít mà tôi còn đau như vậy, thì làm sao tôi hiểu được Lòng Xót Thương tuyệt đối khoan dung của Thiên Chúa đã chịu đựng tội lỗi của nhân loại chúng con biết là dường nào.

Miên man suy nghĩ đứa cháu trai 4 tuổi nhắc tôi làm dấu trước bữa ăn rồi cất kinh "Lạy Cha." Cháu rất thích được xướng kinh trước bữa ăn như vậy lắm. Nhìn cháu nhớ đến cách đây bốn năm, chỉ còn vài ngày nữa cháu chào đời theo dự đoán, thì đến ngày tôi đi tĩnh tâm linh thao hàng năm. Phân vân không biết nên đi tĩnh tâm hay ở nhà để được ôm cháu vào lòng khi mới cất tiếng khóc chào đời. Tôi biết đi tĩnh tâm hay ở nhà,nơi nào cũng đầy niềm vui chắc chắn Chúa sẽ ban cho. Tôi còn đang nghe tìm ý Chúa và âm thầm xin một dấu chỉ thì mẹ cháu nói với tôi: " Mẹ cứ đi tĩnh tâm như bình thường cầu nguyện cho cháu bé, cho gia đình chúng con, nếu con sanh trong lúc mẹ vắng nhà, anh T. sẽ nghỉ phép ở nhà giúp con." Thế là tôi an tâm lên đường, hai ngày sau từ nhà tĩnh tâm nhận được tin cháu chào đời mẹ tròn con vuông. Cảm tạ hồng ân Chúa thương ban cháu cho gia đình tôi biết bao. Tôi đã dâng cháu lên Chúa, với tất cả tấm lòng yêu thương tha thiết của mình. Cũng từ ngày ấy tôi vẫn thường nói với Chúa về ước mơ thầm kín của mình. Nếu Chúa thương gọi cháu theo đời sống thánh hiến trọn vẹn cho Người thì Chúa ơi chúng con hạnh phúc biết là chừng nào? Nghĩ đến đây tự dưng nước mắt tôi trào ra và cảm thấy thật sự sợ hãi. Một thách đố qúa lớn để tôi còn dám tiếp tục ước mơ như thế trong thời điểm khủng khiếp này không? Chúng tôi, đại gia đình phải có trách nhiệm dạy dỗ các cháu biết gìn giữ chính mình thế nào khi đối diện với sự dữ nếu giả như cháu bị rơi vào những trường hợp như thế này?

Hôm nay bình tâm trở lại, tôi không buồn phiền và thất vọng như mấy hôm trước nữa. Tôi cảm nhận được Nhiệm Thể Chúa Kitô cần được chữa lành, cần được ủi an hơn bao giờ hết. Tôi sẽ không tách mình khỏi những người đã phạm tội bằng một câu nói: "Họ có tội còn tôi thì hoàn toàn không, không một chút nào!" Nhưng tôi đã được Chúa nhắc phải làm Phút Hồi Tâm trước khi phán đoán. Tôi đã đặt mình trước mặt Chúa xét mình và nhận thấy mình cũng góp phần vào những tai tiếng này. Đó là lơ là thiếu cầu nguyện cho các vị sống đời thánh hiến. Tôi đã tự lừa mình là các ngài thánh thiện, suốt ngày chuyên chăm cầu nguyện và tự cho phép mình yên chí như vậy. Tôi đã dành một vài phút để tự vấn lương tâm : Tôi có thường xuyên cầu nguyện cho những vị đã ban Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức cho tôi? Mỗi ngày tham dự Thánh Lễ tôi có để toàn tâm toàn trí hợp ý với mọi người cầu xin cho Đức Thánh Cha, Giám Mục San Diego nơi tôi đang cư ngụ chăng? Tôi có dâng lời cảm tạ Chúa cho những vị linh mục chia sẻ những suy tư qua bài giảng, bài viết mà nhờ đó tâm hồn tôi cảm nhận đến gần Chúa hơn? Vâng, tôi phải thú nhận rằng họa hiếm tôi mới cầu nguyện một cách nghiêm túc cho các ngài, và tôi đã thành tâm xin Chúa, Mẹ Maria và triều thần các thánh giúp tôi làm bổn phận cầu nguyện cho các vị linh mục, tu sĩ thực sự tìm được trọn vẹn Niềm Vui Thánh Hiến.

Như thế, vượt lên trên những nỗi đau này, tôi được mời gọi làm gì cho Giáo Hội, cụ thể là góp phần nhỏ bé của mình thật tích cực. Ngồi yên và tức giận không phải là đường lối của Chúa Giêsu, không phải là con đường vác thập giá mà theo chân Chúa. Vâng, giờ phút này tôi xác tín rằng Giáo Hội cần được thanh tẩy. Mà đã chịu thanh tẩy trên đường thập giá thì toàn thể Dân Chúa phải chịu đau đớn và đóng góp tích cực phần của mình cả vật chất lẫn tinh thần nhiều hơn trước nữa.

Noi gương Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá, tôi sẽ không buông một lời phê phán cay đắng nào. Tôi sẽ cầu nguyện nhiều hơn cho Giáo Hội, nhất là cho những người đã thất bại khi sa vào chước của sự dữ, để rồi giờ đây toàn thể Dân Chúa đang phải gánh chịu hậu quả của tội lỗi này.

Tôi cũng tin chắc chắn rằng, mặc dù hậu qủa tội lỗi đang xảy ra kinh khiếp, lớn lao thật nhưng chỉ là cây cổ thụ mục nát đến lúc phải đổ xuống để những cánh rừng bát ngát xinh tươi đang bừng bừng sức sống vươn lên của Thánh Thần Thiên Chúa trong Giáo Hội.

Và cho tôi được phép kể thêm chút xíu " Giờ đây, tôi không còn sợ nữa và ngày ngày tôi vẫn tiếp tục nói với Chúa những ước mơ rất đẹp của mình" Amen.

Maria Vân Anh

San Diego 09/01/2018

-----------------------------------

 
TÌM GAP CHUA THAT NHANH- # 128 - GIA HINH PDF Print E-mail

Số 128: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) on Monday, Septemper 3, 2018

GIẢ HÌNH

"Đức Giêsu trả lời những người Pharisee và một số kinh sư: Ngôn sứ Isaia đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ giả hình, khi viết rằng: Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta." (Mk 7:6)

Chúng ta nhiều lần đọc và nghe trong Tin Mừng Chúa Giêsu quở trách những người Pharisee và kinh sư là những người giả hình. Thử hỏi GIẢ HÌNH nghĩa là gì?

Giả hình chúng ta có thể hiểu nôm na:

- Giả hình ngày nay chúng ta thường hiểu rằng một người giả hình là người nói một đàng làm một nẻo, một người hai mặt. Theo nghĩa của giả hình là cái hình, cái xuất hiện bên ngoài mà chúng ta thấy được là giả hay cái hình bên ngoài chỉ là mượn.

- Giả hình là lấy hình thức bên ngoài che giấu cái bên trong mà cả hai đều không phù hợp. Lấy cái đạo đức bên ngoài để che đậy hành vi không phù hợp luân lý bên trong.

Vì không ai biết được cái bên trong, chỉ biết được cái bề ngoài ma thôi. Nên giáo huấn của Chúa Giêsu về sự giả hình còn có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều.

Theo nguyên ngữ tiếng Hylạp thì giả hình (ὑποκριταί = hypokritai = hypocrisy) nghĩa là "những diễn viên kịch" (stage actors). Do đó, ở một mức độ nào đấy thì giả hình có thể hiểu là một người giả tạo, không thật. Mặc cho điều gì đó họ nói là thật, nhưng thật ra không phải thế, họ chỉ đang nhập vai một diễn viên. Tuy nhiên, giáo huấn của Chúa Giêsu đẩy xa hơn nữa vì sự giả hình có thể gây đến nguy hiểm và độc hại, không đơn thuần là điều không thật mà các diễn viên kịch nghệ đang thủ vai.

Chúa Giêsu mô tả sự giả hình như là một tình trạng đáng buồn và tồi tệ về một người nào đấy mà chính người đó tự biến họ thành một diễn viên trong một vở bi hài kịch, vì họ không nhận biết Thiên Chúa là Cha, tệ hơn nữa, họ biết mà lại phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa là Cha. Hành vi và lối sống giả hình nếu hiểu như này thì nhan nhản trong đời sống.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà nhiều người đi tìm kiếm sự ủng hộ, tán dương từ phía con người, thay vì phía Thiên Chúa. Họ coi giá trị và nhân phẩm của họ KHÔNG đến từ Thiên Chúa mà đến từ những người khác nghĩ gì về họ. Họ sẵn sàng thay đổi lối sống, con người của họ theo những cách thức không thể bi hài hơn, hầu kiếm được sự tán dương từ người khác THAY VÌ Thiên Chúa. Họ sẵn sàng thủ nhiều vai, mang nhiều mặt nạ hầu chiều lòng những người khác. Họ như những diễn viên trong một vở kịch, hầu kiếm được sự tán thưởng, tiếng cười từ những người khác, thay vì Thiên Chúa. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã lên án những hạng người này: "họ tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta." (Mk 7:6).

*Suy nghĩ và hành động: Tôi có đang sống giả hình không? Tôi đang sống qúa chăm chú tới bề ngoài, để ý, sợ tiếng khen chê của người khác hơn là sợ phạm tội, sợ làm mất lòng Thiên Chúa không?


Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-----------------------------------

 
TIM GAP CHUA THAT NHANH -GAP HY McCARRICK PDF Print E-mail

VietCatholic News

TIN NÓNG: CỰU KHÂM SỨ TẠI HOA KỲ CÁO BUỘC ĐGH...
Trần Mạnh Trác
26/Aug/2018
Phần thứ hai của tuyên bố, TGM Viganò chủ yếu đề cập đến những gì Đức Giáo Hoàng Phanxicô biết về McCarrick, và cách hành động cuả ngài.

TGM Viganò nhớ lại có gặp Hồng Y McCarrick vào tháng 6 năm 2013 tại dinh Domus Sanctae Marthae của Đức Giáo Hoàng, McCarrick đã nói với ông "với một giọng điệu vừa có vẻ mơ hồ vừa đắc thắng: 'Đức Giáo Hoàng đã gặp tôi ngày hôm qua rồi; ngày mai tôi sẽ đi Trung Quốc' "- ngụ ý rằng Đức Phanxicô đã gỡ bỏ lệnh cấm du lịch do đức Benedict đưa ra. (Bằng chứng về điều này có thể tìm thấy ở bài phỏng vấn cuả TGM McCarrick và phóng viên cuả NCR năm 2014.)

Tại một cuộc họp riêng vài ngày sau đó, Tổng Giám mục Viganò nói rằng Đức Giáo Hoàng đã hỏi ngài "Đức Hồng Y McCarrick là người thế nào?", Tổng Giám mục (Viganò ) trả lời: "Ông ta đã làm hỏng nhiều thế hệ chủng sinh và linh mục và Giáo hoàng Benedict đã ra lệnh cho ông ta sống đời cầu nguyện và ăn năn. " Cựu khâm sứ (Viganò) nói rằng ông tin là cái mục đích chính của Đức Giáo Hoàng trong câu hỏi là " tôi có phải là đồng minh của McCarrick hay không. "

Tổng Giám mục Viganò nói rằng "rõ ràng sau thời điểm bầu cử Giáo hoàng Phanxicô, McCarrick đã thoát khỏi mọi ràng buộc, và tự do đi du lịch liên tục, để thuyết trình và phỏng vấn."

Hơn nữa, TGM Viganò nói thêm, McCarrick đã "trở thành người môi giới (kingmaker) cho các việc bổ nhiệm cuả Toà Thánh ở Hoa Kỳ, và là vị cố vấn được lắng nghe nhiều nhất ở Vatican về các mối quan hệ với chính quyền Obama."

Viganò tuyên bố rằng các việc bổ nhiệm Hồng Y Cupich đến Chicago và Hồng Y Joseph Tobin đến Newark "đã được dàn dựng bởi McCarrick," và nhiều số khác nữa. Viganò nói rằng không có tên nào đã được toà khâm sứ đề nghị cả , mà công việc truyền thống của toà là để trình bày một danh sách các tên, gọi là terna , lên bộ Giám mục. Ông cũng nói thêm rằng việc bổ nhiệm Giám mục Robert McElroy tới San Diego đã được dàn dựng "từ trên cao" hơn là qua toà khâm sứ.

Nhà ngoại giao Italia đã nghỉ hưu cũng lặp lại các báo cáo của NCR về Hồng Y Rodriguez Maradíaga và những việc che giấu ở Honduras, nói rằng Giáo hoàng "bảo vệ người của mình" cho đến cùng, bất chấp các cáo buộc. Đó là điều tương tự xảy ra với McCarrick, Viganò viết.

"Ông ấy [Đức Giáo Hoàng Phanxicô] đã biết ít nhất là ngày 23 tháng 6 năm 2013 rằng McCarrick là một kẻ săn mồi hàng loạt," Tổng Giám mục Viganò nói, nhưng mặc dù "ông ấy biết rằng ông ta tham nhũng, ông ấy đã bảo vệ ông ta đến tận cùng."

"Chỉ khi ông ấy bị buộc phải báo cáo lạm dụng trẻ vị thành niên, một lần nữa vì sự chú ý của giới truyền thông, ông ấy đã phải hành động [liên quan đến McCarrick] để cứu vãn hình ảnh của mình trên báo chí," Viganò viết.

Cựu khâm sứ ở Hoa Kỳ viết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô "đang từ bỏ chức vụ mà Đấng Kitô đã ban cho Phêrô để củng cố các anh em," và thúc giục Giáo Hoàng "thừa nhận những sai lầm của mình" và, "nêu gương tốt cho các Hồng Y và giám mục đang che dấu những lạm dụng cuả McCarrick và từ chức cùng với họ tất cả. "

Trong tuyên bố cho giới truyền thông ngày 25 tháng 8, Viganò nói động lực chính của ông để viết lời khai là "ngăn chặn sự đau khổ của nạn nhân, ngăn chặn nạn nhân mới và bảo vệ Giáo hội: chỉ có sự thật mới có thể làm cho giáo gội được tự do."

Ông cũng nói rằng ông muốn "làm sạch lương tâm của tôi trước mặt Thượng Đế về trách nhiệm của tôi với tư cách là giám trợ cho Giáo Hội phổ thông", nói thêm rằng ông là một "ông già", là người muốn gặp mặt với Thiên Chúa "với một lương tâm trong sạch."

"Dân Chuá có quyền biết sự thật đầy đủ liên quan đến mục tử của họ," ông nói. "Họ có quyền được hướng dẫn bởi những mục tử tốt. Để có thể tin tưởng và yêu thương người mục tử, họ phải biết người mục tử công khai, trong sự minh bạch và sự thật, như thực sự đang có. Một linh mục phải luôn là ánh sáng trên ngọn nến, ở mọi nơi và cho tất cả mọi người. "

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 33