mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1293
mod_vvisit_counterHôm Qua5352
mod_vvisit_counterTuần Này12279
mod_vvisit_counterTuần Trước41738
mod_vvisit_counterTháng Này108420
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10437248

We have: 78 guests online
Your IP: 54.224.148.23
 , 
Today: Mar 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Ngày Trở Về Nhà Cha
NGÀY TRO VE NHA CHA - RA DI VA TRO VE PDF Print E-mail

ĐỨC TỔNG RA ĐI VÀ ĐỨC TỔNG TRỞ VỀ
+ GB. BÙI TUẦN

Đức Cố TGM đã ra đi với yêu thương lặng lẽ. Nhưng ngài trở về với yêu thương tràn đầy tha thiết nhắn gửi.

1.
Cái chết của Đức Cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc là một tiếng Chúa gọi tôi. Chúa Giêsu gọi tôi và nói: "Con cũng sẽ ra đi. Chắc chắn như vậy. Giờ phút ấy là rất quan trọng. Điều gì sẽ an ủi con lúc đó?".
Tôi bối rối, nên xin Chúa thương dạy tôi. Chúa bảo tôi hãy đọc kỹ những lời Chúa đã dặn dò các môn đệ của Ngài trong bữa tiệc ly. Tôi mở Phúc Âm Thánh Gioan, và gặp ngay đoạn 14, Chúa nói:
2.
"Lòng anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha của Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi.
Vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi" (Ga 14, 1- 4).
3.
Đọc xong, tôi tự nhiên cảm thấy mình được an ủi lạ lùng. Tôi tin, lúc tôi chết chính là lúc Chúa Giêsu đến gọi tôi về với Ngài. Chúa ở đâu, tôi sẽ ở đó. Nghĩa là tôi sẽ được ở bên Chúa.
4.
Chúa Giêsu đã hứa điều đó cho các môn đệ Chúa. Vì thế, một câu hỏi đã được đặt ra cho tôi, đó là tôi có phải là môn đệ Chúa đích thực không?.
Sẽ có một dấu chỉ, để nhận ra ai là môn đệ Chúa Giêsu, thì dấu đó đã được chính Chúa Giêsu nói rõ. Chúa phán: "Người ta cứ dấu này, mà nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em" (Ga 13, 34-35).
5.
Xác định rõ điều đó, tôi thấy là:
Điều sẽ an ủi tôi, khi sắp chết, là được về ở bên Chúa.
Nhưng điều sẽ làm tôi lo lắng, khi sắp chết, đó là tôi có thực là môn đệ đích thực của Chúa, ở điểm yêu thương như Chúa dạy không.
6.
Chính ở điểm yêu thương, tôi thường nhìn những người thân ra đi. Nếu họ có một nếp sống yêu thương như Chúa dạy, thì tôi hy vọng rất nhiều họ sẽ được ở bên Chúa. Đồng thời, họ cũng an ủi những người còn ở lại, bởi vì họ đã yêu thương, và còn sẽ tiếp tục yêu thương.
7.
Tới đây, tôi thấy nên nói lên điều này: Yêu thương là việc không dễ.
8.
Theo kinh nghiệm của tôi, yêu thương là một kho tàng phong phú. Nhưng theo cách nói của Thánh Phaolô, thì kho tàng đó lại chứa trong những bình bằng sành dễ vỡ "Để chứng tỏ quyền năng phi thường phải phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chính tôi" (2Cr 4, 5).
Thực vậy, chúng tôi dù là giám mục, hay chức sắc nào trong đạo, cũng là những chiếc bình sành dễ vỡ. Nên không tránh được những lỗi lầm thiếu sót trong lãnh vực yêu thương. Chúng tôi rất cần được Chúa thương tha thứ, chúng tôi rất cần được mọi người thứ tha.
9.
Tôi sẽ chết. Tức là tôi được về với Chúa Giêsu. Chúa ở đâu, tôi sẽ được ở đó. Vì Chúa đã dọn cho tôi một chỗ ở bên Ngài.
Tôi sẽ chết. Tôi cũng sẽ được cùng với Chúa, dọn chỗ cho những người tôi thương mến. Để họ cùng với tôi, sẽ được ở bên Chúa. Ai rồi cũng sẽ có chỗ ở bên Chúa, miễn là khi còn sống, họ là môn đệ Chúa ở điểm họ yêu thương người khác một cách nào đó, như Chúa đã yêu thương.
10.
Niềm tin trên đây của tôi dựa trên lời Chúa. Tôi đón nhận cái chết với lòng thanh thản, bởi vì tôi cậy trông vào ân sủng và lòng thương xót Chúa.
11.
Như vậy, chính cái chết của những người môn đệ Chúa đều là những lá thư gửi cho những người thân còn ở lại. Lá thư mang nội dung vắn tắt là: Hãy yêu thương, như Chúa yêu thương.
12.
Riêng tôi, suốt đời chỉ lo điều quan trọng đó. Và cho tôi giây phút này, tôi phải thú thực là: Ngày nào tôi cũng như phải bắt đầu lại.
Yêu thương là đón nhận, là cho đi. Không phải chỉ là những ngọt ngào, mà cũng là những đắng cay. Chẳng yêu thương nào mà không có đau khổ. Tôi muốn nói về những yêu thương đích thực, chính đáng.
13.
Việc các giám mục Việt Nam mới rồi đi Rôma thăm Đức Giáo Hoàng và viếng mộ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô là một biến cố trọng đại. Từ đó đã phát đi nhiều hình ảnh đẹp, nhiều phát biểu hay. Nhưng một sự kiện đã gây nhiều xúc động nhất tại Việt Nam, chính là cái chết của Đức Cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc tại nhà thờ Thánh Phaolô, bên Ý.
Phải nói là cả nước đã xúc động và tiếc thương.
Cái chết của ngài đánh động các tâm hồn, một cách mạnh mẽ, hơn bất cứ thông điệp nào, hơn bất cứ nghi lễ nào. Lý dó gây xúc động chính là sự ra đi của một nhân vật nổi về yêu thương.
14.
Ngài yêu thương một cách khiêm nhường, một cách chân thành, một cách hồn nhiên. Ngài yêu thương với nhiều bao dung, với nhiều quảng đại, với nhiều gần gũi. Ngài yêu thương mọi người, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt dân thường hay chính quyền, không phân biệt giai cấp giầu nghèo.
15.
Ngài lặng lẽ trở về tổng giáo phận của ngài, để như hạt lúa chôn vùi trong lòng đất mẹ Việt Nam. Tôi nhớ lời Chúa Giêsu phán xưa: "Nếu hạt lúa được chôn vùi xuống đất, nó sẽ mọc lên nhiều hạt khác" (Ga 12, 24). Đám tang của ngài sẽ là một biển yêu thương. Từ đó, chúng ta sẽ nhìn về phía trước. Phía trước cũng phải là yêu thương tỏa sáng.
Đức Cố TGM đã ra đi với yêu thương lặng lẽ. Nhưng ngài trở về với yêu thương tràn đầy tha thiết nhắn gửi.

Long Xuyên, ngày 10.3.2018

Virus-free. www.avast.com

----------------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - GM BUI VAN DOC PDF Print E-mail

PHÂN ƯU
10/03/2018 P. Trần Đình Phan Tiến

Thành kính phân ưu cùng Giáo phận

Vị chủ chăn yêu kính đã xa trần

Về với Chúa muôn phần an lạc

Hưởng trọn đời Nhan Thánh vinh quang

PHAO-LÔ danh gọi thật xứng hàng

Giám mục là tông đồ truyền lại

Dẫu tường rằng : SINH , KÝ , TỬ , QUY

Nhưng ngỡ ngàng vì diễn ra như chớp mắt

BÙI ngùi cho kẻ ở người đi

VĂN phong , bút tích cũng chia ly

ĐỌC mãi những gì ngài xây dựng

Trên trần đời bảy tư đời dương thế

Chốn thiên thu ngài ở mãi vĩnh hằng

Tình Thiên Chúa mới là đời cùng đích

Chốn an nhàn chính Nước Trời cao

Đời thành tín là đời vẫn mãi đẹp sao !

Đời lữ thứ, ai rồi cũng qua mất

Đời tín trung mới thật đẹp muôn đời

Tuổi chưa già, xin cũng hoài thương tiếc !

Nhưng, bình an khi Chúa gọi ngài về

Dâng Thánh Lễ cuối đời trong Hy Tế

Của chính Người là Chúa Tể muôn loài

Nguyện cùng Chúa cho ngài vào "Nước "sớm

Trong vinh quang chỉ đượm thắm ân Trời

Cũng có nhiều người cao niên muốn thế

Nhưng , mấy ai được Chúa gọi như ngài

Trong thư thái , bình an, cực lạc

Dẫu ngỡ ngàng, nhưng thật BÌNH AN ./.

Thành kính phân ưu cùng Giáo Phận. RIP-

09/03/2018

ĐBĐM CHUYỂN

-------------------------------------

 
NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - NGÀY MAI CUA DOI TOI PDF Print E-mail

[CAFE_TAMLINH] Cafe tâm linh - Một thoáng suy tư Thánh 11 - Cái Chết không báo trước & Ngày mai của đời tôi

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Nov 6 at 7:31 PM

Chào cả nhà,

Xin được cùng nhau tiếp tục sống tâm tình của tháng 11. Hy vọng rằng những tách café suy niệm của ngày lễ các Thánh và các linh hồn đã mang lại cho chúng mình một thoáng suy tư: tôi là ai? Mục đích lý tưởng đời sống của tôi là cái gì? Tôi biết được ngày sinh nhật (birthday) của tôi, còn ngày "chết nhật" (deathday) của tôi thì sao?

Tôi có biết không, ngày đó sẽ là ngày nào!!?? Tôi có mong đợi ngày đó không?! Ngày đó sẽ là 1 ngày vui hay buồn, mong đợi hay sợ hãi, v.v...!! Các bạn ơi, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào thái độ và tâm tình sống hiện tại của riêng mỗi người chúng mình khi suy tư câu hỏi "tôi sẽ phải làm gì ngày hôm để chuẩn bị cho ngày 'chết nhật – death day' của tôi" với tâm tình này xin mời mọi người chúng mình cùng nhau suy niệm tách café tâm linh "Cái Chết không báo trước" của cha Andrê Nguyễn Ngọc Dũng dòng Chúa Cứu Thế (bài hơn dài, nhưng nghe giọng nói nhỏ nhẹ của cha rất dễ mủi lòng), và bài "Ngày mai của đời tôi" của người bạn Nam Giao.

Chúa ơi, chúng con tạ ơn Chúa đã soi sáng để Giáo Hội nhắc nhở đặc biệt cho chúng con về sự "chết", sự "sống" và sự lên "Thánh" mỗi năm vào dịp tháng mười một. Không những Chúa đã reo vào lòng, vào tâm hồn chúng con niềm tưởng nhớ đến người qúa cố vào tháng 11, mà Chúa lại còn khơi dậy mạnh mẻ hơn nữa, ý muốn sống thánh thiện, ao ước lên "Thánh" trong lòng mỗi người chúng con. Muốn lên "thánh" chúng con thiết nghĩ là phải hiểu rõ về ý nghĩa và mục đíhc của đời sống. Có lẽ vì thế mà Chúa đã nhúm lên trong lòng chúng con moout sự suy tư, suy nghĩ về ý nghĩa và sứ mạng của đời sống mà Chúa mời gọi mỗi người chúng con.

Lý tưởng đời sống của người Kitô hữu là gì hả Chúa!!?? nếu không phải là "Biết Chúa, Yêu Chúa và Phục Vụ Chúa"qua tha nhân như Thánh I-Nhã đã khẳng định trong sách linh thao. Xin Chúa ban ơn để mỗi người chúng con luôn ý thức và ghi nhớ đều này trong khi chờ đợi ngày "deathday – chết nhật" của mỗi người chúng con Chúa nhé. AMEN.

Xin vào folder suy niệm tháng 11 để nghe https://app.box.com/s/vdiq8wk8j3ptacg3zddi1dwf6ktnyacg

---------------------------------------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - THANG LINH HON PDF Print E-mail

Tháng Các Linh Hồn
Nhớ Nguồn
06-11-2017 Bồ Câu Trắng

ĐBĐM CHUYỂN

Ông bà cha mẹ quy tiên

Phận người con cháu thảo hiền nhớ ơn

Cầu kinh xin Lễ sớm hôm

Đặc biệt trong tháng cầu hồn ngày nay

Hy sinh, bác ái, tịnh chay

Việc lành phúc đức đền thay tội tình

Hướng về tất cả sinh linh

Những hồn cô thế nguyện kinh khẩn cầu

Xin ơn Đức Mẹ cầu bầu

Lòng thương xót Chúa nhiệm mầu ẩn sâu

Đoái nghe tiếng khóc âu sầu

Trần gian tội lỗi cúi đầu ăn năn

Hai không mười bảy tận căn

Nhân tai khủng bố cả năm rợn rùng

Đớn đau rải khắp bốn vùng

Đoàn con thống hối hiệp cùng anh em

Linh hồn kẻ sống nhìn xem...

Quay về bên Chúa, phận hèn bình an

Tình yêu Thiên Chúa chứa chan

Rộng lòng tha thứ, ban tràn phúc ân.

BCT

-------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - DUNG TUONG KHONG CHET PDF Print E-mail

SỐNG NHƯ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT
Trần Mỹ Duyệt

"Đời sống con người chóng qua như cỏ.
Như bông hoa nở trong cánh đồng.
Một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi,
Nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích".
(Tv. 102:3)

Một thực tế trước mắt, một sự thật trần trụi về thân phận và số kiếp con người mà hầu như không mấy ai quan tâm, suy nghĩ. Nó chỉ đụng chạm đến một chút tình cảm khi có người thân hoặc ai đó mà mình quen biết qua đời. Nhưng dù muốn hay không muốn, từ trong sâu thẳm của linh hồn, hình ảnh cái chết đôi lúc cũng khiến chúng ta phải dừng lại để suy niệm.

Chúng ta có bao giờ đọc hoặc nghe và suy nghĩ về câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chưa? Ngài nói: "Người ta ai cũng phải chết, nhưng ai cũng sống như mình không bao giờ chết!"

Sống và chết là hai phạm trù đối nghịch nhưng lại bổ túc cho nhau khi nói về thân phân và cuộc đời con người trên dương thế. Có sinh thì phải có tử. Có sống thì phải có chết. Và ai ai cũng phải chết. Tuy nhiên, sống làm sao và chết như thế nào mới là điều khiến mỗi người chúng ta phải suy nghĩ. Có những người mà ngay cả khi còn sống và sau khi chết không ai muốn nhắc đến tên tuổi của họ. Cái chết của họ được xem như một điều may mắn, vui mừng cho nhiều người, có khi cho cả một dân tộc. Thánh Kinh đã nói đến cái chết kiểu này mà lời nguyền rủa xem như áp dụng rất đúng cho những người đã bán rẻ lương tâm, bán rẻ anh em, bán rẻ dân tộc, bán rẻ đồng bào vì những lợi lộc trần gian: "Con Người sẽ ra đi như lời đã viết về Ngài, nhưng khốn cho kẻ đã phản bội Ngài, thà hắn đừng có sinh ra thì hơn!" (Mt 26:24)

Thế nên, để sống cuộc đời có ý nghĩa và để người đời còn nhớ tới mình sau khi đã chết, lời khôn ngoan đã khuyên dạy chúng ta:

"Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống,
Ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan." (TV 90:12)

"Đếm tháng ngày mình sống" đồng nghĩa với suy niệm về cái chết, về một ngày không xa mình sẽ phải bỏ lại tất cả khi từ giãi cõi đời. Bởi vì mỗi ngày qua đi là một ngày ta tiến gần đến cái chết.

Như vậy, suy nghĩ về những ngày giờ mình sống trên dương thế để tìm ra ý nghĩa khôn ngoan cho cuộc sống không những giúp ta sẵn sàng khi phải đối diện với cái chết, mà còn giúp cho ta sống tốt, sống hạnh phúc ngay ở đời này nữa. Một cuộc sống không buông thả, lo lắng, buồn phiền, mánh mung, chộp giật như cái nhìn của những người cứ nghĩ rằng mình không bao giờ chết, muốn sống lâu, sống hưởng thụ để rồi phải hối hận, cay đắng bỏ lại tất cả khi giờ chết đến.

Từ trong cái triết lý sâu thẳm của nó, chết còn được coi như là một mầu nhiệm: "Mầu nhiệm sự chết!"

Gọi chết là một mầu nhiệm, vì từ trước tới giờ chưa có ai thoát được cái chết. Ai cũng phải chết: trẻ con chết, người trung niên chết, người cao niên chết. Người giàu sang, quyền quí, người nghèo khổ, dân dã, người học thức, người bình dân, đơn sơ tất cả đều phải chết. Nhưng không ai biết mình sẽ chết cách nào, chết ở đâu và chết khi nào?! Với hàng trăm, ngàn, vạn kiểu cách và cái chết khác nhau không ai giống ai đã tạo cho cái chết một hình ảnh đầy bí ẩn. Ngoài ra, những gì sẽ diễn ra bên kia sau cái chết, số phận của mỗi người sẽ ra sao mãi mãi cũng vẫn là một bí mật! Tóm lại, suy về sự chết, chuẩn bị cho ngày, giờ chết đối với các bậc thánh nhân, những hiền nhân quân tử chính là một hành động khôn ngoan. Một sự khôn ngoan của những tâm hồn công chính, của những con người sống đời sống xứng đáng với thân phận và kiếp người: "Khởi đầu khôn ngoan là lòng kính sợ Thiên Chúa và hiểu biết Đấng Chí Thánh mới là sự hiểu biết thật." (Proverbs 9:10)

Lòng kính sợ Thiên Chúa sẽ dẫn đến khôn ngoan, và hiểu biết về Ngài mới là sự hiểu biết thật. Đây là sự khôn ngoan chân thật, sự hiểu biết cần thiết để giúp con người sống nên, sống đẹp và sống ý nghĩa cuộc sống này. Nó giúp cho con người biết đâu là giá trị thật và đâu là những cám dỗ, những đam mê, những ích kỷ, hẹp hòi cần phải từ bỏ, phải xa tránh.

Tóm lại, sống để chuẩn bị cho cái chết là một đời sống khôn ngoan. Riêng đối với người Kitô hữu thì sự khôn ngoan ấy còn dẫn họ đến chỗ nhận biết và chiếm hữu được Thiên Chúa, vì: "Điều quan trọng là khi thời gian đến, lúc ta phải ra đón Chúa Kitô như mười cô trinh nữ ra đón chàng rể, ngọn đèn tình yêu tức là lòng kính mến Thiên Chúa có còn cháy sáng hay không?

Nếu luồng gió tội lỗi làm tắt ngọn đèn yêu mến trước giờ chết, ta còn có cơ hội thắp sáng lại bằng tinh thần thống hối. Nhưng nếu khi ta bước qua ranh giới sự chết mà đèn tắt, thì thời giờ đã chấm dứt!" (Sống Đạo Giữa Đời, tr.56).

"Người ta ai cũng phải chết", do đó, ta không thể sống "như mình không bao giờ chết!".

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 Next > End >>

Page 1 of 5