mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5638
mod_vvisit_counterHôm Qua6290
mod_vvisit_counterTuần Này45431
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này165430
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10306743

We have: 98 guests online
Your IP: 54.226.33.117
 , 
Today: Feb 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Ngày Trở Về Nhà Cha
NGAY TRO VE NHA CHA # NHUNG DE NGHI VA GOP Y PDF Print E-mail

NHỮNG ĐỀ NGHỊ VÀ GÓP Ý

1- Chuẩn bị cho bệnh nhân lãnh nhận các Bí tích

Khi gia đình Qúi vị có thân nhân bệnh nặng ở nhà hay vào bệnh viện, dù bệnh tình có nguy kịch hay không, cũng nên thu xếp để mời một linh mục đến ban các Bí Tích cuối cùng như Xức Dầu, Hoà Giải... Sau đó, người nhà cũng cần lo liệu để bệnh nhân được rước Mình Thánh Chúa nhiều lần. Dưới đây là một số gợi ý mà người chăm sóc kẻ liệt có thể dùng để giúp cầu nguyện cho và với bệnh nhân được bình an và vững tin vào Chúa trong lúc hấp hối.

Mỗi khi có người qua đời, gia đình nào cũng phải trải qua tình trạng "tang gia bối rối". Để chia sẻ và làm giảm bớt một phần những bối rối về nghi thức cầu nguyện và an táng của các tín hữu Công Giáo, chúng tôi tình nguyện đi góp nhặt một số các tài liệu dưới đây để quý vị tùy nghi sử dụng.

2- Vài điều cần lưu ý về Cáo Phó và Phân Ưu:

(Trích từ bài thuyết trình "Cảm Nghiệm về Tuổi Già" của Tiến Sĩ Trần An Bài).

Có một vài vấn đề thường gặp thấy trong khi dự các đám táng mà tôi nghĩ chúng ta nên cùng nhau xem xét lại hôm nay.

a) Trong một số tờ Cáo Phó, chúng ta thường đọc rằng: "Gia đình chúng tôi "vô cùng đau đớn" báo tin cùng thân bằng quyến thuộc: Cha của chúng tôi là ông Giuse Nguyễn Văn Mỗ vừa được Chúa gọi về." Thưa quý vị, nếu thân nhân chúng ta đã "được Chúa gọi về" thì có gì mà phải "vô cùng đau đớn"? Vì thế, tôi xin đề nghị chúng ta sửa lại lời cáo phó đó. Chẳng hạn: "Trong niềm hy vọng vào mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh, chúng tôi xin loan báo đến thân bằng quyến thuộc: Cha của chúng tôi là ông Giuse Nguyễn Văn Mỗ vừa an nghỉ trong Chúa."

b) Trong những bản Phân Ưu, chúng ta thường thấy câu này: "Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ "sớm" đưa linh hồn Giuse hay Maria... về hưởng Nhan Thánh Chúa." Chữ "sớm" ở đây hàm ý là có sự "mắc kẹt" nào đó... Thực ra, linh hồn một người mới qua đời có về với Chúa thẳng tắp hay không, về sớm hay về muộn thế nào, chúng ta hoàn toàn không thể biết được. Đó là chuyện riêng giữa Chúa và linh hồn người mới chết. Do đó, tôi xin đề nghị bỏ chữ "sớm" đi và sửa lại như sau: "Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ đưa linh hồn Giuse hay Maria... về hưởng Nhan Thánh Chúa." Hoặc cũng có thể viết rằng: "Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ đón nhận linh hồn Giuse hay Maria... vào Nước Thiên Đàng."

c) Một số đám tang nhận được rất nhiều vòng hoa Phân ưu đắt tiền, có khi 2,3 xe chở mới hết hoa ra nghĩa trang. Xin đề nghị hoa cần có tại nhà quàn và tại nhà thờ, còn thay vì gởi vòng hoa phân ưu thì nên dùng số tiền đó để xin lễ cho người quá cố có ý nghĩa hơn, hay đóng góp cho một việc bác ái nào đó trên danh nghĩa của người quá cố.

3. Mẫu Đăng Cáo Phó

Dưới đây là đề nghị mẫu đăng Cáo Phó:

==========

CÁO PHÓ

" Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống.

Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống".

(Ga 11, 25) (* có thể chọn câu KT khác ở dưới)

Trong niềm thương nhớ và tin vào Chúa Kitô phục sinh, gia đình chúng tôi trân trọng kính báo:

Bà Têrêsa Nguyễn Thị ABC

Sinh năm 1940

Đã được Chúa gọi về lúc 10g15 sáng ngày 12 tháng 12 năm 2012 tại Biên Hoà, Việt Nam.

Hưởng thọ 72 tuổi.

Nghi thức tẩm liệm và phát tang bắt đầu từ 2g00 chiều ngày 13 tháng 12 năm 2012.

Thánh lễ An táng được cử hành vào lúc 9g30 thứ Sáu ngày 18 tháng 12 năm 2012

Tại nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm, tỉnh Biên Hoà

123 Đường Quang Trung, Biên Hoà, Việt Nam

Xin hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Têrêsa được Chúa thương đón nhận vào Thiên đàng.

Tang gia đồng kính báo.

Xin miễn phúng điếu và tặng hoa tang.

==========

* Những câu Kinh Thánh có thể dùng đăng Cáo Phó:

"Tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người Con, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết." (Gioan 6:40)

"Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết". (Gioan 6:54)

"Thiên Chúa đã làm cho Chúa Ki-tô sống lại; chính Người cũng sẽ dùng quyền năng của mình mà làm cho chúng ta sống lại". (1Corintô 6:14)

"Nếu chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu". (1Thêxalônica 4:14)

"Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, lạy Chúa, xin phù trì nâng đỡ". (Thánh Vịnh 30:11)

Xin thương xót con cùng, lạy Thiên Chúa, xin Ngài thương xót con, này con đến ẩn náu bên Ngài. (Thánh Vịnh 57:2)

"Chúa là Đấng nhân từ chính trực, Thiên Chúa chúng ta một dạ xót thương, hằng gìn giữ những ai bé mọn, tôi yếu đuối, Người đã cứu tôi". (Thánh Vịnh 5-6)

"Người ban ơn, thương xót những kẻ Người tuyển chọn, và viếng thăm các thánh của Người". (Khôn ngoan 4:

 

 
NGÀY TRO VE NHA CHA # 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 PDF Print E-mail

CAC BÀI TRỞ VỀ NHÀ CHA # 5 -6 -7 - 8 -9 -10 . - Vì viết đã lâu, nên bị thất lạc Files, tôi sẽ post lên net sau.

Quý vị nào cần, xin cho Địa chỉ, để tôi gởi tập sách nhỏ này tới nhà.

Thành thật xin cáo lỗi cùng quý độc giả.

Ptế : Định Nguyễn

E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA # 4 = TOI KHONG CHET- TOI VAO COI SONG PDF Print E-mail

                             Ngày Trở Về Nhà Cha – Bài # 4

                        TÔI KHÔNG CHẾT – TÔI VÀO CÕI SỐNG

 

A-Người hướng dẫn : Trước khi qua đời, thánh Tê-rê-sa yên ủi chị em rằng : “Chị em đừng khóc như kẻ không có niềm tin cậy, tôi không chết, tôi vào cõi sống.”

Lời Chúa trong sách Khải Huyền của thánh Gioan viết: “Bây giờ tôi thấy trời mới đất mới, trời cũ và đất cũ đã qua đi…sẽ không còn sự chết, cũng chẳng con tang tóc, kêu than và đau khổ nữa.” (Kh 21, 1-4)

1/ Nhờ Thần Khí của Thiên Chúa, con người Đức Kitô đã nên sáng láng tốt đẹp lạ lùng, đã nên hình ảnh tuyệt diệu của Thiên Chúa vô cùng sáng đẹp hơn hình vóc của Adong. Đối với ta cũng vậy, mỗi ngày con người cũ trong ta mỗi hao mòn, thì mỗi ngày con người mới lớn lên cho tới tầm vóc của Chúa Giêsu, mỗi ngày mỗi ngày sáng láng trước mặt Thiên Chúa, mỗi ngày nên hình ảnh huy hoàng của Chúa như những người con giống cha mình.

   2/ Lời Chúa trong thư 1 thánh Gioan nói: “Chúng ta biết rằng khi Đức Giêsu Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì người thế nào chúng ta cũng sẽ giống như vậy.” (1 Ga 3, 2)

3/ Ngay từ ở trần gian, sự sống ấy là sự sống đời đời, vì nó bắt nguồn từ Thiên Chúa, là Đấng hằng sống. Lời Chúa trong thư 1 Gioan nói : “Thiên Chúa đã ban cho ta sự sống đời đời…Ai không có Con Thiên Chúa thì không có sự sống.” (1 Ga 5, 11-12)

 

   B-Cầu nguyện : 1/ Lạy Chúa ! chúng con tin rằng khi Chúa Giêsu xuất hiện thì chúng con cũng được giống như Người. Xin cho LH…sẽ được sống lại như hình ảnh Chúa. - Chúng con cầu xin…

 

2/ Lạy Chúa ! Thánh Teresa đã khuyên chị em đừng khóc như những kẽ không có niềm tin cậy. Con hứa sẽ luôn sống tin tưởng và phó thác vào tình thương hải hà của Chúa. – Chúng con cầu xin…

Pt .GBM Định Nguyễn

 
NGAY TRO VE NHA CHA - BAI # 3= CHET KHONG PHAI LA MAT MAT PDF Print E-mail

 

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA # 3

Chết Không Phải Là Hết; Nhưng Là Biến Đổi

 

    Hướng dẫn : Đối với Chúa, chết không phải là hết; nhưng là biến đổi. Chết là từ bỏ cõi trần để vào cõi sống thật…Chết là cởi bỏ trạng thái yếu hèn bởi tội lỗi thế gian, mà trở nên con người mới rực rỡ vinh quang bởi Đức Chúa Trời.

   Lời Chúa trong thư 1 Corintô nói: “…cũng như chúng ta hình ảnh người bởi đất mà ra, thì chúng ta cũng mang hình ảnh Đấng từ trời mà đến…Đây tôi nói ho anh em biết mầu nhiệm này: “Không phải tất cả chúng ta sẽ chết; nhưng tất cả chúng ta sẽ được biến đổi. Trong một giây lát, trong một nháy mắt, khi tiếng kèn cuối cùng vang lên…những kẻ chết sẽ chỗi dậy mà không còn hư nát, còn chúng ta, chúng ta sẽ được biến đổi. (1 Cor 15, 49; 51-53)

   Chết là cởi bỏ khí huyết yếu hèn bởi Adong mà sống với Thần Khí của Đức Chúa Trời. Thần Khí đã biến đổi Đức Kitô lạ lùng…Thiên Chúa muốn làm Thần Khí để đổi mới những kẻ theo Người. Lời Chúa nói: “Tất cả chúng ta mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương. Như vậy chúng ta được biến đổi nên giống cùng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.” (2 Cor 3,18)

   Thần Khí Chúa Kitô cũng muốn thấm nhập và biến đổi ta cho đền nỗi ta cũng trở nên Thần Khí và nguồn Thần Khí cho anh em. Lời Chúa nói: “Thiên Chúa đã làm cho Đức Kitô sống lại, chính Người sẽ dùng quyền năng của Người làm cho chúng ta sống lại. Ai kết hợp với Chúa thì nên một tinh thần với Người. Anh em là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần. Thánh Thần đang ngự trong Anh em là chính Thánh Thần của Thiên Chúa...” (1Cor 6, 14-17 và 19)

 

   Cầu nguyện : 1/ Lạy Cha! Thánh Phaolô dạy: Đây tôi nói cho anh em biết mầu nhiệm này: “Không phải tất cả chúng ta sẽ chết; nhưng tất cả sẽ được biến đổi…Xin cho Linh hồn…được trở nên giống hình ảnh Chúa.  - Chúng con cầu xin Chúa !

2/ Lạy Chúa, Lời Chúa nói: “Tất cả chúng ta mặt không che màn..phản chiếu hình ảnh Chúa như một bức gương... được biến đổi trong Thánh Thần. Xin cho Linh Hồn…và chúng con luôn giống hình ảnh Chúa.

-        Chúng con cầu xin Chúa !                               

                                                             GB. Maria Nguyễn Định

 

 
NGAY TRO VE NHA CHA = BAI 2; NGAY CHET LA NGAY SINH NHAT PDF Print E-mail

 

                        NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA # 2

Ngày Chết là Ngày Sinh Nhật - Đời trần Gian là Thời Thai Nghén

 

   Hướng dẫn: Hội Thánh có lý mà xem cuộc đời trần gian là thời thai nghén, và gọi ngày ta chết là Ngày Sinh Nhật. (Dies Natalis)

   Kẻ trước người sau, Hội Thánh là đòan người vô số đang cùng nhau đi vào đời sau, trong Chúa Kitô, với Người và như Người.

Lời Chúa trong thư Philipphê nói: Tôi coi tất cả thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là Đức Kitô, Chúa của tô. Vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô…cũng được thông phần đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình, đồng dạng với Người và cái chết của Người, với hy vọng sẽ được sống lại với Người.” (Pl 3, 8; 10-12)

   Ngày chết không làm ta lâm cảnh buồn khổ và mất hy vọng vì Đức Kitô đã mở đường giải phóng. Lời Chúa trong thư gởi Thê-xa-lô-ni-ca nói: “Về những ai đã an giấc ngàn thu, chúng tôi không muốn anh em chẳng hay biết gì, hầu anh em khỏi buồn phiền như những người khác là những kẻ không có niềm hy vọng. Vì nếu chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã chết và sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Kitô, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu. ” (1 Tx 4, 13-14)

     Cầu nguyện: 1/ Lạy Cha, Hội Thánh đã gọi Ngày chết là Ngày Sinh Nhật và đời trần gian là thời thai nghén.. Con quyết làm nhiều việc lành phúc đức, sinh hoa trái nhiều trong khi con còn đang sống, để được sinh ra trong trời mới đất mới.   Chúng con cầu xin Chúa !

 

   2/ Lạy Mẹ Maria, Đức Giêsu con Mẹ đã chết, đã sống lại và lên trời. Xin giúp con luôn có niềm hy vọng vào Chúa, để sống xứng đáng là người Tín hữu làm chứng cho Tin Mừng, và con cùng được sống lại với Đức Kitô. Chúng con cầu xin Chúa !

                                   -  GB. Maria Nguyễn Định

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 Next > End >>

Page 5 of 5