mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1823
mod_vvisit_counterHôm Qua7317
mod_vvisit_counterTuần Này9140
mod_vvisit_counterTuần Trước52817
mod_vvisit_counterTháng Này128393
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11991034

We have: 75 guests online
Your IP: 54.198.212.30
 , 
Today: Oct 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Ngày Trở Về Nhà Cha
NGAY TRO VE NHA CHA # = DUONG VE TROI PDF Print E-mail

ĐƯỜNG VỀ TRỜI -Trầm Thiên Thu
May 28 at 9:30 PM

ĐƯỜNG VỀ TRỜI

Đường về trời không hoa thơm, cỏ lạ

Không vui mắt để thưởng ngoạn thiên nhiên

Đường về trời thăm thẳm ngỡ vô biên

Lúc hạn hán, lúc mưa dầm, khổ thật!

Đường về trời gập ghềnh và chật hẹp

Thế nhưng luật luôn phải được tuân hành

Đường về trời không hề hợp ý mình

Đầy khúc khuỷu, quanh co, hình Thập Giá

Đường về trời luôn có nhiều gian khó

Khi giông tố, khi động đất, sóng thần

Đường về trời mệt nhoài những bước chân

Nhưng vẫn phải coi chừng đèn xanh, đỏ

Đường về trời có khi trời sáng tỏ

Nghe niềm vui rộn rã khúc hoan ca

Đường về trời có lúc tối âm u

Sai một ly có thể sai muôn dặm

Đường về trời biết bao lần lận đận

S.O.S. tín hiệu chẳng ai hay

Đường về trời gieo neo, buồn quắt quay

Ai bền đỗ tới cùng mới được cứu

Lạy Thiên Chúa, Đấng hằng sinh hằng hữu

Xin giúp con suốt chặng đường về trời

Dẫu Tabor hay Vườn Dầu ngậm ngùi

Hoặc Can-vê phủ nỗi đau tím ngát

Đường về trời sẽ bị đời ghen ghét

Đố kỵ nhiều chứ ít được cảm thông

Đường về trời, xin giúp con vững lòng

Chỉ mong sao con sẽ về tới đích

Đường về trời thăm thẳm và heo hút

Nhưng cuối đường con sẽ gặp Giêsu

Ngài ở đó ngày đêm vẫn đợi chờ

Con vững tin bước tiếp nhờ Linh Khí

TRẦM THIÊN THU

Lễ Thăng Thiên – 2014

Kính chuyển

Hồng

 
NGAY TRO VE NHA CHA # = NGAY CHUNG THAM PDF Print E-mail

DTC Phanxico ve Chung Tham
Tinh Cao
Dec 11 at 7:07 PM
Căn cứ vào những lời của ĐTC Phanxicô 2 tuần trước khi ngài mở đầu bài giảng huấn về đề tài "Chết trong Chúa Kitô", chúng ta cứ tưởng rằng bài giáo lý tuần vừa rồi về đề tài "xác loài người ngày sau sống lại" là bài cuối cùng trong loạt bài đức tin trong Năm Đức Tin và cho Năm Đức Tin, một năm đã được chính thức kết thúc vào Chúa Nhật 24/11/2013. Lời của ngài nguyên văn như sau (người dịch tự ý in nghiêng, đậm và mầu các chữ cần nhấn mạnh):

"Tôi muốn kết thúc loạt bài giáo lý về 'Kinh Tin Kính' đã được thực hiện trong Năm Đức Tin mới bế mạc hôm Chúa Nhật vừa rồi. Trong bài giáo lý này và tới đây tôi muốn đề cập tới chủ đề về sự phục sinh của xác thịt, với 2 khía cạnh như được trình bày trong Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, tức là khía cạnh chúng ta chết đi và sống lại trong Chúa kitô. Hôm nay, tôi sẽ dừng lại ở khía cạnh thứ nhất, đó là khía cạnh "chết đi trong Chúa Kitô".

Thế nhưng, trong bài giáo lý hôm nay, Thứ Tư 11/12/2013, chúng ta lại thấy ngài dường như trở lại với tín điều cuối cùng của Kinh Tin Kính, đó là tín điều về "sự sống đời sau". Tuy nhiên, chúng ta lại ngỡ ngàng khi thấy ở ngay đầu bài ngài sử dụng chữ "bắt đầu": "I would like to begin...". Không biết ý của ngài thực sự như thế nào ở động từ "bắt đầu" này. Theo người dịch thì hình như ngài muốn lợi dụng tín điều cuối cùng của Kinh Tin Kính để "bắt đầu" khai triển về một chủ đề của riêng ngài mà chưa có một vị giáo hoàng tiền nhiệm nào của ngài đã đụng tới. Đó là chủ đề "sự sống vĩnh hằng".

Và để khai triển một chủ đề then chốt trong dự án cứu độ và công cuộc cứu độ của Thiên Chúa và hết sức quan trọng đối với phần rỗi của loài người này, ngài đã không đi thẳng vào chính vấn đề "sự sống vĩnh hằng" ngay, chẳng hạn sự sống vĩnh hằng là gì, sự sống vĩnh hằng ra sao, làm sao chiếm hưởng sự sống vĩnh hằng v.v., mà lại đã bắt đầu bằng đề tài "Chung Thẩm", một đề tài, trước hết liên quan đến mầu nhiệm tái giáng trong vinh quang của Chúa Kitô, một mầu nhiệm cánh chung rất thích hợp với Mùa Vọng là mùa đợi trông Chúa Kitô đã đến lần thứ nhất và sẽ trở lại lần cuối cùng.

Đức Thánh Cha Phanxicô: Loạt Bài Giáo Lý về Đức Tin

Bài 25 (11/12/2013): Chung Thẩm

Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Hôm nay, tôi bắt đầu loạt bài giáo lý vừa rồi về việc chúng ta tuyên xưng khi khẳng định rằng: "Tôi tin hằng sống vậy". Tôi sẽ đặc biệt chia sẻ về vấn đề Chung Thẩm. Tuy nhiên, chúng ta không được sợ, mà hãy nghe Lời Chúa nói những gì. Về điều này, chúng ta đọc trong Phúc Âm Thánh Mathêu: bấy giờ Chúa Kitô "sẽ đến trong vinh quang của Người, có tất cả mọi thiên thần ở cùng người... Tất cả mọi dân nước sẽ qui tụ lại trước nhan của Người, và Người sẽ phân họ ra như mục tử tách chiên ra khỏi đám dê, chiên thì Người để ở bên phải còn đám dê thì ở bên phía trái... Rồi chúng sẽ phải chịu hình phạt đời đời, còn kẻ công chính hưởng sự sống vĩnh cửu" (25:31-33,46). Khi chúng ta nghĩ đến việc tái giáng của Chúa Kitô và việc Chung Thẩm của Người, một biến cố sẽ tỏ hiện cho thấy nơi những thành quả tối hậu của nó sự thiện mà mỗi một người đã làm hay không làm trong đời sống trần gian của họ, thì chúng ta đối diện với một mầu nhiệm vượt trên chúng ta, một mầu nhiệm chúng ta thậm chí không thể nào tưởng tượng nổi. Nó là một mầu nhiệm hầu như tự nhiên khơi lên trong chúng ta một cảm giác sợ hãi có lẽ đến rùng mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta suy nghĩ kỹ lưỡng về thực tại này thì nó có thể mở rộng cõi lòng của Kitô hữu và trở thành một động lực mạnh mẽ cho một niềm an ủi và tin tưởng.

Về vấn đề này, chứng từ của các cộng động Kitô giáo tiên khởi lại càng trở thành những gì phấn khích hơn nữa. Thật vậy, họ thường kèm theo các việc cử hành và việc nguyện cầu của họ bằng lời than thở Maranatha, một diễn tả được làm nên bởi hai chữ Aram, tùy theo chúng được phát ngôn, có thể hiểu như là một thỉnh nguyện: "Lạy Chúa, xin hãy đến!", hay như là một xác tín được nuôi dưỡng bởi đức tin: "Phải, Chúa đang đến, Chúa gần kề". Nó là một tiếng than van cho thấy cái tột đỉnh của tất cả Mạc Khải Kitô giáo, ở phần cuối của việc chiêm ngưỡng tuyệt vời cống hiến cho chúng ta trong Sách Khải Huyền của Thánh Gioan (xem Khải Huyền 22:20). Trong trường hợp này, chính Giáo Hội Hôn Thê, nhân danh toàn thể nhân loại và như là những hoa trái đầu mùa của nhân loại, hướng về Chúa Kitô, vị Hôn Phu của mình, nao nức về giờ mà Giáo Hội sẽ được Người ôm lấy: cái ôm của Chúa Giêsu, một cái ôm viên mãn sự sống và viên mãn yêu thương. Đó là cách Chúa Giêsu ôm lấy chúng ta. Nếu chúng ta nghĩ về vấn đề Phán Xét theo viễn ảnh ấy thì hết mọi nỗi sợ hãi và ngần ngại sẽ trở thành vô nghĩa và có được một niềm mong đợi cùng với niềm vui sâu xa: thật vậy, nó sẽ là một giây phút chúng ta sau cùng được phán xét và chờ được mặc lấy vinh quang của Chúa Kitô, như mặc lấy một thứ hôn phục, và được dẫn đến với tiệc cưới, hình ảnh của mối hiệp thông trọn vẹn và vĩnh viễn với Thiên Chúa.

Động lực tin tưởng thứ hai được cống hiến cho chúng ta bởi niềm xác tín rằng, ở vào lúc của cuộc Phán Xét, chúng ta sẽ không bị lẻ loi một mình. Trong Phúc Âm Thánh Mathêu, chính Chúa Giêsu đã báo trước ra sao vào ngày cùng tháng tận thành phần theo Người sẽ chiếm được chỗ của mình trong vinh quang của Người, cùng Người phán xét (cf Mt 19:28). Bởi thế Thánh Phaolô Tông Đồ khi viết thư cho cộng đồng Côrintô đã khẳng định rằng: "Anh em không biết rằng các thánh sẽ là thành phần phán xét thế gian hay sao?... Lại càng hơn thế nữa đối với các vấn đề liên quan đến cuộc sống này!" (1Cor 6:2-3). Dễ thương biết bao khi biết được rằng trong hoàn cảnh khó khăn, thì cùng với Chúa Kitô là Đấng An Ủi của chúng ta, Đấng Biện Hộ của chúng ta nơi Cha (cf 1Gioan 2:1), chúng ta sẽ có thể tin tưởng vào việc chuyển cầu và niềm thương mến của nhiều anh chị em lão thành của chúng ta đã ra đi trước chúng ta trên con đường đức tin, thành phần đã cống hiến đời sống của họ cho chúng ta và tiếp tục yêu thương chúng ta một cách khôn tả! Các thánh nhân đã sống trước nhan Thiên Chúa, trong ánh quang rạng ngời của vinh hiển Ngài, đang cầu cho chúng ta là thành phần còn sống trên trái đất này. Niềm tin tưởng này dậy lên trong cõi lòng của chúng ta thật là an ủi biết báo! Giáo Hội thật sự là một Người Mẹ, và là một Người Mẹ, Giáo Hội tìm kiếm sự thiện của con cái mình, nhất là những ai xa cách nhất và đau thương nhất, để họ cũng sẽ đạt đến tầm vóc viên mãn nơi thân xác hiển vinh của Chúa Kitô cùng với tất cả mọi phần thể của thân thể này.

Một gợi ý nữa được cống hiến cho chúng ta ở Phúc Âm Thánh Gioan, vị đã minh nhiên khẳng định rằng "Thiên Chúa đã sai Người Con đến thế gian không phải để luận phạt thế gian mà là nhờ Người thế gian được cứu độ. Ai tin vào Người thì không bị luận phạt; ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì họ không tin vào danh của Người Con duy nhất của Thiên Chúa" (3:17-18). Bởi vậy, điều này có nghĩa là việc chung thẩm là những gì đang được tiền hành rồi vậy, nó bắt đầu lúc này đây trong cuộc sống của chúng ta. Việc phán xét này được công bố ở từng giây phút trong cuộc đời của chúng ta, như là một thứ kiểm xét về việc chấp nhận của chúng ta đối với đức tin cứu độ đang hiện hữu và hoạt động trong Chúa Kitô, hay về sự hoài nghi ngờ vực của chúng ta ở chỗ đi đến chỗ khép kín bản thân mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta khép kín bản thân mình trước tình yêu của Chúa Giêsu thì chính chúng ta tự luận phạt chúng ta. Việc cứu độ là việc cởi mở bản thân mình cho Chúa Giêsu, Đấng cứu chúng ta; nếu chúng ta là tội nhân - và tất cả chúng ta đều như vậy - chúng ta hãy xin Người tha thứ cho chúng ta, và nếu chúng ta đến với Người bằng ước muốn sống tốt lành thì Người sẽ tha thứ cho chúng ta. Thế nhưng, để được như thế chúng ta cần phải cởi mở bản thân mình cho tình yêu của Chúa Giêsu là những gì mãnh liệt hơn tất cả những gì khác. Tình yêu của Chúa Giêsu cao cả, tình yêu của Chúa Giêsu nhân hậu, tình yêu của Chúa Giêsu thứ tha; thế nhưng người ta cần phải cởi mở bản thân mình, và việc cởi mở bản thân mình nghĩa là thống hối, là cáo giác về những gì không tốt đã làm. Chúa Giêsu đã hiến bản thân mình và tiếp tục hiến mình cho chúng ta, để làm cho chúng ta tràn đầy tình thương và ân sủng của Cha. Thế nên chính chúng ta, ở một nghĩa nào đó, có thể trở thành quan án của bản thân mình, luận phạt chúng ta trong việc loại trừ mình khỏi mối hiệp thông với Thiên Chúa cũng như với anh chị em. Vậy chúng ta đừng chán nản trong việc canh chừng về những gì chúng ta duy nghĩ và tác hành, mà hãy hướng tới sự ấm áp và rạng ngời của dung nhan Thiên Chúa - và dung nhan này sẽ rất đẹp -, chúng ta sẽ chiêm ngắm trọn vẹn trong cõi vĩnh hằng. Hãy hướng tới, khi nghĩ về cuộc Phán Xét đang được bắt đầu vào lúc này đây, một cuộc Phán Xét đã khởi sự rồi. Hãy hướng tới ở chỗ cõi lòng của chúng ta cởi mở cho Chúa Giêsu cũng như cho ơn cứu độ của Người; hãy hướng tới một cách dạn dĩ không sợ hãi, vì tình yêu của Chúa Giêsu thì cao cả hơn tội lỗi của chúng ta, và nếu chúng ta xin tha thứ tội lỗi của chúng ta thì Người thứ tha cho chúng ta. Chúa Giêsu là thế đó. Vậy hãy hướng tới với niềm tin tưởng ấy, niềm tin tưởng sẽ dẫn chúng ta đến vinh quang Thiên Quốc!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-the-final-judgment--2

 
NGAY TRO VE NHA CHA # =SU PHAN XET SAU CUNG PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Ngày phán xét chung
Anthony Quang Dinh

SỰ PHÁN XÉT SAU CÙNG ĐEM ĐẾN SỰ AN ỦI, MẶC DÙ NHỮNG SỢ HÃI CỦA TA.
By Elise Harris.

Vatican City, ngày 11 tháng 12 năm 2013 / 07:10am (EWTN News/CN A)

Trong bủôi tíêp kíên chung Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy nịêm rằng sự xác thực của sự phán xét chung cho phép chúng ta tín thác vào Thiên Chúa ngay cả nếu chúng ta còn sợ hãi. cũng nhấn mạnh cho mọi người bíêt rằng sự phán xét chúng ta bắt đầu từng ngày xuyên qua cách chúng ta sống

Anh chi em thân mến, sự suy nịêm về ngày phán xét chung – mặc dù vậy đìêu ấy dấy lên theo tánh tự nhiên chắc chắn có sự sợ hãi trong ta – ban cho những ýêu tố về an ủi và phó thác," Đức Thánh Cha nói ngày 11 tháng 12 buổi tíêp kíên ngày thứ tư.

Bài thuýêt trình hàng tùân của Đức Thánh Cha được trình bày cho hàng ngàn người hành hương đã tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để lắng nghe Đức Thánh Cha nói.

Trở lại đề mục cúôi cùng trong kinh Tin Kính, trong đó những tín hữu công bố nìêm tin của họ vào "sự sống đời đời"," Đức Thánh Cha đã xác định rằng "vào ngày trở lại trong vinh quang của Đức Kitô để phán xét kẻ sống và kẻ chết, chúng ta sẽ bị chịu trách nhịêm trước Thiên Chúa về những đìêu lành đã làm hay không làm ở đời này."

Mặc dù chúng ta có khuynh hướng "để ý đến cuộc phán xét chung này bằng sự run sợ ít nhìêu." Người để ý, "Hội Thánh mời gọi chúng ta nhận ra đìêu đó như một ngùôn an ủi và đầy vui mừng hy vọng."

Nhớ lại rằng, những cộng đồng Kitô hữu tiên khởi xử dụng sự dĩên tả bằng tíêng Aramaic "Maranatha"," hay là "Hãy đến, Lậy Chúa!" trong phụng vụ của họ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng "những sự khuyên nhủ chúng ta này" suy nghĩ về ngày phán xét chung như một thời bỉêu khi "chúng ta sẽ được coi như xứng đáng được mặc áo vinh quang và vào dự tịêc cưới cùng với Đức Kitô, Chàng rể."

Xử dụng nhóm chữ "Maranatha" để "nài xin sự trở lại của Đức Kitô," Đức Thánh Cha tíêp tục, đã dĩên tả sự hy vọng của những Kitô hữu xa xưa về "một bữa tịêc cưới trọng đại của nhân lọai làm hòa với Thiên Chúa.

Quan sát trong khỏanh khắc khi mổi người chúng ta sẽ đối dịên với sự phán xét riêng của mỗi chúng ta. Đức Thánh Cha khẳng định rằng "chúng ta sẽ không bị cô đơn." Và đìêu này ban cho chúng ta một nguyên nhân để được an ủi bởi vì "Đức Giêsu, Đấng bào chữa của chúng ta với Đức Chúa Cha, sẽ ở bên chúng ta, cùng chung với tất cả các thánh."

Trong khỏanh khắc ấy, người nêu lên, chúng ta sẽ có khả năng để tin tưởng vào sự bầu cử và long hảo tâm của vô vàn chư thánh anh em của chúng ta, là những người đã đi trước chúng ta bằng con đường đức tin."

Một ýêu tố khác cho phép chúng ta được yên ủi "là một quan nịêm rằng sự phán xét khởi sự từ bây giờ xuyên qua con cách mà ta sống, xuyên qua sự hịên hữu của ta," Đức Thánh Cha đã nêu rõ.

"Sự phán xét của Thiên Chúa thực hịên hàng ngày trong đời sống của ta," người nói "bằng cách trong đó chúng ta đáp ứng lời dậy của Đức Kitô và noi gương Người trong sự phục vụ anh chị em cúng ta."

"Đức Giêsu luôn luôn ban cho ta nên chúng ta có thể đầy tràn long thương xót của Đức Chúa Cha, và chúng ta có trách nhịêm để tự mở rộng chính long minh' cho những ân hụê ấy, hoặc là trái lại, bị đóng lại và bị lọai chính minh' khỏi sự hịêp thông với Thiên Chúa."

"Vậy thì Chúng ta hãy chủân bị," Đức Thánh Cha đã khuyên nhủ, để gặp gỡ vị xét cử chúng ta bằng long tin tưởng và vui mừng tín thác vào những lời hứa của Người."

QQ gõ phím xong 12112013/04:40 pm.

__._,_.___

 
NGAY TRO VE NHA CHA # CAM NGHIEM SONG # 42= VIEC PHAN UU CHIA BUON PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 42
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 35 = Website ChiaseLoiChua.com
VỀ VIỆC PHÂN ƯU, CHIA BUỒN
-----*****-----
Ngày nay, nhiều Tín hữu đã biết rõ Lời Chúa dạy: Ngày chết là Ngày trở về Nhà Cha, Ngày Biến đổi; nhưng các cáo phó và phân ưu chia buồn vẫn dùng những cụm từ như: "Chúng tôi Vô cùng đau đớn", "thật là mất mát to lớn", " thật bàng hoàng xúc động" báo tin, khi hay tin ông, bà... được Chúa gọi về Nhà Cha.!!! ??
1- Khi tôi nói: "thật là mất mát to lớn" hay "vô cùng đau đớn" đã làm đảo ngược Lời Chúa, và rất mâu thuẫn với niềm tin của Tín hữu về giáo huấn của Giáo hội...Sau những năm chia sẻ tại gia đình và nhà quàn, tôi thấy nhiều Tín hữu không muốn nghe kiểu nói này, mà chỉ xin Chúa ban thêm ơn hay bù đắp những ơn lành khác .
2- Đã nhiều lần tôi nghe và đọc là: "Bao lâu sống trong thân xác này là tôi lưu lạc xa Chúa. Vì chưng nhờ Đức tin chứ không phải vì tôi thấy mà tiến bước. Vì thế nên tôi vững lòng và đành lìa bỏ thân xác này để được ở cùng Chúa." (x. 2 Cor 5, 6-8)
3- Nhưng khi được Chúa gọi về lại rất đau đớn và buồn phiền: nên không hợp với Lời Chúa và cách sống đạo của mình chút nào. Đành rằng theo bản tính tình cảm tự nhiên con người ai củng phải đau xót, nhớ thương khi người thân ra đi; nhưng tôi không nên quên Lời Chúa dạy, nói những lời làm mình giảm niềm tin và hy vọng.! 4- Khi viếng xác bạn hát rất to với niềm chan chứa vui mừng:
Khi Chúa thương gọi tôi về, - hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng tôi nức vui tiếng cười, - lưỡi tôi vâng lời ca hát. - Toàn dân tung hô tôi thật vĩnh phúc.! Nhưng tôi lại làm khác, không sống và thực hành theo lời ca tiếng hát của mình !!!
5- Do đó, tôi không nói: "Thật là mất mát vô cùng to lớn cho (gia đình, ông bà, anh chi...) Tôi nghĩ chia sẻ như vậy làm Tín hữu đã sống đức tin, hiểu Lời Chúa và Giáo hội dạy, chắc sẽ không hài lòng mấy. Nên tôi nói: Chúng tôi xin chia sẻ niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà... Nguyện xin Chúa là...sớm đón nhận linh hồn...về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. Như vậy cỏ vẻ hợp với Lời Chúa và đức tin hơn. Vì được Chúa gọi về là ngày bước vào cõi sống, được biến đổi, để hưởng niềm vui với Ngài. Thí dụ niềm vui mừng của gia đình có người được xuất ngoại, dù có bùi ngùi lưu luyến; nhưng chỉ là tạm biệt, sau này sẽ gặp nhau trong trạng thái vui vẻ và hạnh phúc hơn, khi một thời gian nữa mình cũng sẽ được sang đoàn tụ...
6- Các mẫu cáo phó xin viết như sau: Trong niềm cậy trông/ hy vọng vào lòng nhân từ của Chúa, đình chúng tôi xin được kính báo: Ông, bà....sau 50, 75 năm, vừa hoàn tất cuộc hành trình đức tin, nay đã được về Nhà Cha trên trời lúc:...Kính xin...cầu nguyện cho...mau hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. (hoặc tương tự)
Các mẫu Phân ưu nên viết như sau: Chúng tôi vừa nhận được tin: ông, bà được Chúa gọi về lúc....Xin được chia sẻ nỗi niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà...Nguyện xin Chúa sớm đón nhận linh hồn...về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng..v..v...
7- Vậy chết không phải là mất mát, mà gồm 9 điều căn bản theo như Lời Chúa và Giáo hội dạy khi phân ưu như sau:
a/ Ngày trở về Nhà Cha: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng ở đó với con (Ga 17,24) Căn nhà dưới đất bị hủy, có căn nhà Vĩnh cửu trên Trời.(2Cor 5,1-5) Theo tinh thần Á Đông: Sống gởi thác về (Sinh ký tử quy).
b/ Ngày được biến đổi: "Không phải tất cả chúng ta sẽ chết; nhưng tất cả chúng ta sẽ được biến đổi. Quả vậy, cái thân hư nát này sẽ mặc lấy sự bất diệt,...chỗi dậy thì bất tử. (1Cor 15,42-42;51-52)
c/ Ngày Sinh Nhật: Hội thánh xem cuộc đời Tín hữu như là thời thai nghén và gọi ngày mỗi người ra đi là Ngày Sinh Nhật. "Tôi được nên đồng hình đồng dạng với người...". (Phil 3, 10-12)
d/ Ngày Sống trong Chúa: "Bây giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã qua đi, không còn sự chết...(Kh 21, 1-4)
e/ Ngày lên Thiên đàng: "Ông Giêsu ơi! Khi nào về nước ông, xin nhớ đến tôi...Ngay hôm nay... ở Thiên đàng với tôi>" (Lc 23,42-43)
g/ Ngày được giải phóng: "Bây giờ anh đã được giải phóng khỏi tội mà trở thành nô lệ của Thiên Chúa." (Rom 6, 22-23)
h/ Ngày được sống lại: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống." (Ga 11,24-25)
i/ Ngày được vui mừng: "Chúng tôi luôn mạnh dạn. và điều chúng tôi thích hơn đó là lìa bỏ thân xác để được ở bên Chúa." (2Cor5,6-8)
k/ Ngày hạnh phúc nhất: "Sống là sống cho Chúa, chết là chết cho Chúa. Vậy sống hay chết tôi đều thuộc về Chúa." (Rom 14,8)
*Phó tế : Định Nguyễn – Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com

 
NGAY TRO VE NHA CHA # NHUNG DE NGHI VA GOP Y PDF Print E-mail

NHỮNG ĐỀ NGHỊ VÀ GÓP Ý

1- Chuẩn bị cho bệnh nhân lãnh nhận các Bí tích

Khi gia đình Qúi vị có thân nhân bệnh nặng ở nhà hay vào bệnh viện, dù bệnh tình có nguy kịch hay không, cũng nên thu xếp để mời một linh mục đến ban các Bí Tích cuối cùng như Xức Dầu, Hoà Giải... Sau đó, người nhà cũng cần lo liệu để bệnh nhân được rước Mình Thánh Chúa nhiều lần. Dưới đây là một số gợi ý mà người chăm sóc kẻ liệt có thể dùng để giúp cầu nguyện cho và với bệnh nhân được bình an và vững tin vào Chúa trong lúc hấp hối.

Mỗi khi có người qua đời, gia đình nào cũng phải trải qua tình trạng "tang gia bối rối". Để chia sẻ và làm giảm bớt một phần những bối rối về nghi thức cầu nguyện và an táng của các tín hữu Công Giáo, chúng tôi tình nguyện đi góp nhặt một số các tài liệu dưới đây để quý vị tùy nghi sử dụng.

2- Vài điều cần lưu ý về Cáo Phó và Phân Ưu:

(Trích từ bài thuyết trình "Cảm Nghiệm về Tuổi Già" của Tiến Sĩ Trần An Bài).

Có một vài vấn đề thường gặp thấy trong khi dự các đám táng mà tôi nghĩ chúng ta nên cùng nhau xem xét lại hôm nay.

a) Trong một số tờ Cáo Phó, chúng ta thường đọc rằng: "Gia đình chúng tôi "vô cùng đau đớn" báo tin cùng thân bằng quyến thuộc: Cha của chúng tôi là ông Giuse Nguyễn Văn Mỗ vừa được Chúa gọi về." Thưa quý vị, nếu thân nhân chúng ta đã "được Chúa gọi về" thì có gì mà phải "vô cùng đau đớn"? Vì thế, tôi xin đề nghị chúng ta sửa lại lời cáo phó đó. Chẳng hạn: "Trong niềm hy vọng vào mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh, chúng tôi xin loan báo đến thân bằng quyến thuộc: Cha của chúng tôi là ông Giuse Nguyễn Văn Mỗ vừa an nghỉ trong Chúa."

b) Trong những bản Phân Ưu, chúng ta thường thấy câu này: "Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ "sớm" đưa linh hồn Giuse hay Maria... về hưởng Nhan Thánh Chúa." Chữ "sớm" ở đây hàm ý là có sự "mắc kẹt" nào đó... Thực ra, linh hồn một người mới qua đời có về với Chúa thẳng tắp hay không, về sớm hay về muộn thế nào, chúng ta hoàn toàn không thể biết được. Đó là chuyện riêng giữa Chúa và linh hồn người mới chết. Do đó, tôi xin đề nghị bỏ chữ "sớm" đi và sửa lại như sau: "Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ đưa linh hồn Giuse hay Maria... về hưởng Nhan Thánh Chúa." Hoặc cũng có thể viết rằng: "Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ đón nhận linh hồn Giuse hay Maria... vào Nước Thiên Đàng."

c) Một số đám tang nhận được rất nhiều vòng hoa Phân ưu đắt tiền, có khi 2,3 xe chở mới hết hoa ra nghĩa trang. Xin đề nghị hoa cần có tại nhà quàn và tại nhà thờ, còn thay vì gởi vòng hoa phân ưu thì nên dùng số tiền đó để xin lễ cho người quá cố có ý nghĩa hơn, hay đóng góp cho một việc bác ái nào đó trên danh nghĩa của người quá cố.

3. Mẫu Đăng Cáo Phó

Dưới đây là đề nghị mẫu đăng Cáo Phó:

==========

CÁO PHÓ

" Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống.

Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống".

(Ga 11, 25) (* có thể chọn câu KT khác ở dưới)

Trong niềm thương nhớ và tin vào Chúa Kitô phục sinh, gia đình chúng tôi trân trọng kính báo:

Bà Têrêsa Nguyễn Thị ABC

Sinh năm 1940

Đã được Chúa gọi về lúc 10g15 sáng ngày 12 tháng 12 năm 2012 tại Biên Hoà, Việt Nam.

Hưởng thọ 72 tuổi.

Nghi thức tẩm liệm và phát tang bắt đầu từ 2g00 chiều ngày 13 tháng 12 năm 2012.

Thánh lễ An táng được cử hành vào lúc 9g30 thứ Sáu ngày 18 tháng 12 năm 2012

Tại nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm, tỉnh Biên Hoà

123 Đường Quang Trung, Biên Hoà, Việt Nam

Xin hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Têrêsa được Chúa thương đón nhận vào Thiên đàng.

Tang gia đồng kính báo.

Xin miễn phúng điếu và tặng hoa tang.

==========

* Những câu Kinh Thánh có thể dùng đăng Cáo Phó:

"Tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người Con, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết." (Gioan 6:40)

"Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết". (Gioan 6:54)

"Thiên Chúa đã làm cho Chúa Ki-tô sống lại; chính Người cũng sẽ dùng quyền năng của mình mà làm cho chúng ta sống lại". (1Corintô 6:14)

"Nếu chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu". (1Thêxalônica 4:14)

"Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, lạy Chúa, xin phù trì nâng đỡ". (Thánh Vịnh 30:11)

Xin thương xót con cùng, lạy Thiên Chúa, xin Ngài thương xót con, này con đến ẩn náu bên Ngài. (Thánh Vịnh 57:2)

"Chúa là Đấng nhân từ chính trực, Thiên Chúa chúng ta một dạ xót thương, hằng gìn giữ những ai bé mọn, tôi yếu đuối, Người đã cứu tôi". (Thánh Vịnh 5-6)

"Người ban ơn, thương xót những kẻ Người tuyển chọn, và viếng thăm các thánh của Người". (Khôn ngoan 4:

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Page 5 of 6