mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3065
mod_vvisit_counterHôm Qua10751
mod_vvisit_counterTuần Này62767
mod_vvisit_counterTuần Trước68630
mod_vvisit_counterTháng Này101919
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16982291

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)



Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - PHÓ TẾ TUẤN CN14TN-A PDF Print E-mail

Phó tế Tuan Nguyen

Sun, Jul 5 at 12:04 AM

Chúa Nhật 14 Thường Niên - Năm A

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 11, 25-30

25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. 27 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho. 28 "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

( Bản văn Tin Mừng đọc từ e-mail của thầy Đức Nguyễn )

Kính thưa quí thầy cô, tôi không có ý định chia sẻ bài Tin Mừng này vì thật là quá khó với tôi. Những bậc khôn ngoan thông thái là ai? Và những người bé mọn là ai? Câu này hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng? Nếu theo nghĩa bóng thì là gì? Còn nếu theo nghĩa đen thì lại rắc rối quá. Tôi không có khả năng để suy luận theo nghĩa bóng nên đành theo nghĩa đen vậy.

Trong một thánh lễ, trên cung thánh có giám mục, linh mục, phó tế. Và bên dưới là các giáo hữu. Một câu hỏi: ai là người thông thái? Ai là người bé mọn? Chắc chắn câu trả lời bình thường sẽ là: người khôn ngoan thông thái là những người trên gian cung thánh. Những người này là hàng giáo sĩ được học hỏi, huấn luyện để rao giảng nhưng theo bản văn Tin Mừng trên thì những người này không được mạc khải (theo nghĩa đen). Không được mac khải thì họ rao giảng cái gì?

Rõ ràng giải thích theo nghĩa đen thì rắc rối, còn theo nghĩa bóng thì tôi lại không có khả năng suy diễn. Và tôi đành theo lời dạy của ông bà là : biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Vâng tôi đang dựa cột để nghe..... Và trong khi dựa cột tôi xin kể một vài câu chuyện để lấp trống khoảng thời gian.

Năm 1981 tôi bị chuyển về Chí Hòa. Vào Chí Hòa đói quá nên ít lâu sau chỉ còn da bọc xương.

Một lần đi thăm nuôi, gần đến nơi thí thấy bà xã thắt khăn tang trên đầu, tôi biết ngay Bố đã chết.

Tôi nhớ mãi là sau ngày 30-4-75 ông cứ nói với tôi là: "giá chúng mày chết đi được thì hay hơn, nó (cộng sản) sẽ đầy ải chúng mày sống không ra sống, chết không ra chết, bố đã ở với chúng nó bố biết, sống nó không cho sống, chết nó không cho chết". Những lần nghe bố tôi nói vậy tôi cứ gắt với ông: "Bố nói vậy chứ cộng sản bây giờ nó văn minh rồi nó đâu có như ngày xưa".

Tới ngày đi trình diện để "học tập cải tạo" và mang theo một tháng tiền ăn. Ông lại nói: "không có ngày về đâu". Tôi cãi lại: "bố không nghe người ta nói một tháng tiền ăn à".

Bây giờ ở đây, nhìn qua song sắt, ngày về mịt mù, ngay cả mạng sống cũng không biết ra sao? Không biết có còn sống để về không? Nhớ lại những điều bố tôi nói..... muộn màng quá rồi.

Tôi cũng nghĩ tại sao một người không biết đọc biết viết như ông, chỉ biết có chữ ký lại hiểu rõ cộng sản như vậy, lại có thể nói chính xác như vậy. Trong khi mình là một sĩ quan, tương đối có học lại được học hỏi rất nhiều về cộng sản, được xem phim ảnh, được đọc những hồi ký như "Trại Đầm Đùn", "Quần đảo Gulag" ...... Mà lại quá ngây thơ không biết gì về cộng sản.

Câu trả lời đơn giản là nếu chỉ hiểu qua kiến thức sách vở thì không không giúp ích gì cho mình, cho người. Mà phải hiểu qua chính cuộc sống của mình, phải trải qua, phải gắn bó, phải đau đớn mới biết con người thế nào? Mới biết cuộc sống là gì?

Chiều trong khám lớn, nhìn ra ngoài những cụm mây xanh trắng chậm chậm bay về nơi vô định. Lòng ngậm ngùi nhớ đến ông bố, người đã tận tụy cả đời cho gia đình và cho tôn giáo theo niềm tin chân thành, đơn sơ của ông.

Nếu đem so sánh bố tôi và tôi thì có lẽ tôi thuộc hàng thông thái còn bố tôi thuộc hàng bé mọn.

Nhiều khi tôi tự hỏi chúng ta đang rao giảng Chúa Kito chịu đóng đinh và phục sinh hay là chúng ta đang rao giảng một KIẾN THỨC về Chúa Kito Phục Sinh.

Xem lại những lời rao giảng tiên khởi (keyrema) chúng ta thấy nội dung lời rao giảng tiên khởi chỉ có: Chúa Giesu thành Nazaret đã chết vì anh em và đã sống lại vì anh em.

Lời rao giảng tiên khởi không có KIẾN THỨC.

Năm 1982 tôi lại chuyển trại và lần này nằm bên ông tùy viên văn hóa tòa đại sứ VNCH tại Đài Loan. Là tùy viên văn hóa nên kiến thức của ông rất uyên bác.

Biết tôi là người công giáo một hôm ông hỏi tôi: "Mạc Khải là gì"? Tôi trả lời: "Mạc là cái màn, Khải là mở ra. Mạc Khải là mở cái màn ra cho thấy". Ông không đồng ý và nói rằng: " Mạc Khải là mở ra cho thấy sau cái màn". Ông giải thích nếu mở cái màn ra cho thấy thì ai cũng thấy như nhau như vậy đâu có tôn giáo này hay tôn giáo kia. Nói tới tôn giáo là nói tới đức tin, nếu đã thấy rõ thì đâu còn đức tin nữa. Thí dụ nhìn vào tấm màn và nghe được bên trong tấm màn có tiếng động, người thì đoán là trong tấm màn có người, người khác thì nói không phải người mà là con ngựa....

Niềm tin tôn giáo hình thành và có nhiều tôn giáo là như vậy... Đó là cách giải thích của ông tùy viên văn hóa, người theo đạo Phật. Dĩ nhiên có người chấp nhận và cũng có người không chấp nhận như vậy. Ông nói tiếp: "Mạc Khải chỉ thông qua đau khổ". Câu này thì tôi bí hoàn toàn không hiểu sao Mạc Khải chỉ thông qua đau khổ. Tôi không hiểu nhưng tôi không quên và thỉnh thoảng lại nghĩ đến. Nhiều năm sau tôi mới ngờ ngợ nhận ra nhưng không rõ ràng lắm.

Chúa Giesu là mạc khài trọn vẹn của Thiên Chúa Cha: "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mạc khải cho". (xem bản văn Tin Mừng phía trên).

Chúng ta có thể có nhiều kiến thức về Chúa Giesu, nhưng chúng ta khó có thể trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giesu nếu chúng ta không trở nên bé mọn và đau khổ. Sự bé mọn, sự đau khổ là hiện thân của Chúa Giesu hay nói cách khác chính Chúa Giesu là người bé mọn, người chịu nhiều đau khổ: sinh ra trong hang đá Belem; Con chim có tổ, con chồn có hang, Con Người không có chỗ gối đầu..... chết và chết khổ nhục trên Thập Giá.....

Trở nên bé mọn, đón nhận đau khổ thì chúng ta có diễm phúc trở nên giống Chúa Kito và như vậy chúng ta đón nhận được mac khải của Thiên Chúa vì Chúa Giesu là mac khải tron vẹn của Thiên Chúa.

Mừng lễ Quốc Khánh trong đại dịch và trong nhiều xáo trộn. Tôi cũng đang gặp khó khăn lắm, trong tình huynh đệ xin quí thầy cô cầu nguyện cho tôi.

Virus-free. www.avast.com

--

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Fri, Jun 12 at 12:27 AM

ĐỨC GIÊSU - MỘT CON NGƯỜI NẶNG TÌNH

Đức Giêsu nặng tình chứ Ngài không ủy mị. Trái tim của Đức Giêsu dạt dào những cảm xúc yêu thương và mong muốn được gần gũi người thân, nhưng đó không phải là một kiểu tình cảm hời hợt, nhất thời và ướt át.

Tất cả con người và giáo lý của Đức Giêsu đều xoay quanh chữ yêu. Ai trong chúng ta cũng đồng ý điều đó. Vì yêu nên Ngài xuống thế làm người. Vì yêu nên Ngài bôn ba khắp nơi rao giảng Tin Mừng. Vì yêu nên Ngài sẵn sàng chịu chết trên cây thập giá để cứu độ chúng ta. Hình ảnh trái tim bị đâm thâu mà chúng ta thường chiêm ngắm đã nói lên tất cả những điều này. Nghĩ đến Giêsu, ta nghĩ ngay đến một tình yêu vĩ đại, nhưng không, một tình yêu cứu thế, lan rộng và ôm lấy tất cả mọi loài. Đúng là như thế! Nhưng nếu chỉ là như thế thôi, thì có khi ta lại thấy Ngài rất xa cách và trừu tượng. Vâng, Ngài là Đấng Cứu Thế, Ngài là một Đấng có quyền năng, Ngài là một người đàn ông mạnh mẽ và kiên cường. Nhưng Tin Mừng cũng tiết lộ cho chúng ta biết, Ngài còn là một con người rất nặng tình nặng nghĩa.

Người ta thường gán những giọt lệ cho giới phụ nữ yếu đuối. Người phụ nữ thường khóc khi tủi thân, khi buồn, khi cảm động. Người đàn ông mà khóc thường ít ai nghĩ tới. Nhưng không phải vì người đàn ông không có nước mắt, chỉ bởi vì họ cố gắng kìm giữ nó để cố gắng tỏ ra mạnh mẽ mà thôi. Vậy nên, nếu một lúc nào đó, người đàn ông bỗng bật khóc thì cảm xúc và tâm tư của người ấy lúc đó phải rất dồi dào và tha thiết, đến nỗi dũng lực nam nhi cũng không thể giữ những dòng lệ lại được. Đức Giêsu cũng biết khóc đấy! Các bạn có bao giờ tưởng tượng ra cảnh Ngài khóc chưa? Tin Mừng có thuật lại cho chúng ta ít là hai lần Ngài đã không cầm được nước mắt ở Lc 19,41 và Ga 11,35. Đó là khi Ngài khóc thương thành Giêrusalem cứng lòng tin, phải chịu cảnh tan tác khắp nơi và khi Ngài khóc thương vì sự ra đi của người bạn thân tên là Lazarô, em của Matta và Maria.

Đức Giêsu không phải là một vị cao nhân lạnh lùng, không cảm xúc, dửng dưng trước mọi chuyện của nhân tình thế thái. Ngài không phải là người chiêm niệm về những gì cao siêu, rồi thoát ly hoàn toàn khỏi thế gian với bao điều ngang trái. Ngài không phải là một vị tôn sư chỉ biết ngồi trên bệ cao để đưa ra bài học này giáo thuyết nọ, cho dù đó là những điều khôn ngoan. Đức Giêsu có một khối óc tinh tường, có đôi bàn tay quảng đại, có đôi bàn chân vững chãi, nhưng quan trọng hơn cả, Ngài có một trái tim luôn biết thương xót và cảm thông. Biết được tương lai buồn bã của thành thánh Giêrusalem, nghĩ đến cảnh hoang tàn đổ nát của nó, nghĩ đến cảnh con người bị tản mác khắp nơi chứ không được quy tụ về như đàn gà con dưới cánh mẹ, Đức Giêsu không khỏi buồn thương và nhỏ những giọt lệ tiếc nuối. Khi hiện diện trong tang lễ của Lazarô, nhìn thấy cảnh mọi người khóc lóc vì sự ra đi của người thân, dòng lệ bỗng tuôn trào ra nơi khóe mắt của Giêsu một cách tự nhiên, hệt như bao người khác. Hẳn là phải thương thành Giêrusalem và người bạn của mình nhiều lắm, Đức Giêsu mới có thể xúc động đến nghẹn ngào như vậy.

Rồi không biết bao nhiêu lần khác, Tin Mừng nói cho chúng ta biết Đức Giêsu động lòng, cảm thương, bồi hồi, xao xuyến. Những khi nhìn thấy đám người đông đúc lây lất bơ vơ như ngọn cỏ khô giữa trời chiều, những khi thấy bệnh nhân chịu hành hạ vì cơn đau đớn và bị ruồng rẫy, tâm trạng Ngài chợt trồi lên cảm xúc, thúc đẩy Ngài phải làm cái gì đó cho họ. Ngài thương họ và không nỡ để cho cơn bệnh hành hạ họ nữa, hay thậm chí không thể để họ bụng đói mà về nhà. Người ta kéo đến với Ngài đông nghịt từ trong nhà đến ngoài ngõ, Ngài chẳng nỡ chối từ. Muốn tìm một chỗ thanh vắng để nghỉ ngơi, nhưng khi thấy dân chúng lặn lội đường xa tìm mình, Đức Giêsu chẳng còn thiết chi mệt mỏi nữa, nhưng tận tình giảng dạy họ với hết năng lượng của mình. Thương đoàn người đông đảo như đàn chiên không có người chăn, lòng Giêsu cũng bồi hồi mường tượng đến cảnh một đồng lúa mênh mông, đã đến mùa gặt, thây cây trĩu xuống, nhưng chẳng có mấy người tình nguyện làm thợ gặt cùng Ngài ra đi. Bao nhiêu sáng kiến tông đồ của Giêsu chắc cũng phôi thai từ những lần cảm thương và yêu mến đám dân nghèo như thế.

Nhưng có lẽ điều làm chúng ta cảm động nhất khi chiêm ngắm con người tình cảm của Giêsu là khi Ngài chuẩn bị bước vào Cuộc Thương Khó. Quả thực Ngài là người rất mạnh mẽ, vì chẳng một người yếu đuối nào có thể chịu đựng được những gì Ngài phải chịu vào khoảng thời gian định mệnh ấy. Nhưng sự mạnh mẽ không biến Ngài trở thành một con người trơ trơ, khô khốc, không có cảm xúc gì. Một trong những điều khiến Đức Giêsu bồi hồi xao xuyến rất nhiều vào đêm tiệc ly chính là việc Ngài phải rời xa các môn đệ mà Ngài vô cùng yêu mến. Ai đã từng có kinh nghiệm ra cách người thân của mình sẽ hiểu được cảm giác này của Ngài. Cho dù các môn đệ không phải là những con người xuất chúng, lỗi lạc, nhưng một khoảng thời gian dài chia sẻ cuộc sống với nhau cũng đủ để xây dựng với nhau một tình cảm không dễ phai nhòa. Xa một người thân yêu, ta đau như thể bị cắt đi một khúc ruột. Rồi cả việc lo lắng cho họ nữa, không biết họ sẽ ra sao khi mình bị bắt, bị hành hạ và bị giết chết, không biết họ có đủ niềm tin để vượt qua thử thách này không, không biết họ có bao bọc che chở nhau vào khoảnh khắc đen tối này không. Gồm chứa trong cây thập tự mà Giêsu phải vác lên đồi còn có nỗi đau của sự chia cách giữa Ngài với các môn đệ.

Nhưng Đức Giêsu nặng tình chứ Ngài không ủy mị. Trái tim của Đức Giêsu dạt dào những cảm xúc yêu thương và mong muốn được gần gũi người thân, nhưng đó không phải là một kiểu tình cảm hời hợt, nhất thời và ướt át. Ngài yêu và yêu hết mình, nhưng Ngài không quỵ lụy tình yêu. Ngài có thể khóc khi cần khóc, nhưng Ngài không ở lại trong những giọt nước mắt làm đẫm hàng mi. Ngài không muốn chia xa, nhưng nếu việc chia xa là cần và không thể tránh thì Ngài can đảm chấp nhận mà không oán than và để lòng u uất trong phiền não. Cái tình của Ngài là một cái tình đầy sức mạnh và lòng quả cảm. Cái tình ấy làm cho Ngài trở thành một con người thật dễ thương, gần gũi, đáng yêu, chứ không biến Ngài thành gánh nặng của người khác. Bởi thế, người sống có tình không phải là những người yếu đuối như ta vẫn hay lầm tưởng. Ấy phải là những con người rất mạnh, mạnh từ trong chính tâm hồn.

Tình yêu mà Đức Giêsu dành cho nhân loại không trừu tượng và mông lung, nhưng rất cụ thể và được thể hiện rất rõ trong cung cách hành xử và những biểu hiện cảm xúc của Ngài. Ngài có nét phi thường và dũng mãnh của một vị cứu tinh, nhưng Ngài cũng có nét tình cảm và hiền dịu của một vị mục tử. Ngài sẵn sàng khóc cùng với những nỗi lòng của chúng ta. Con tim Ngài sẽ bồi hồi xao xuyến cùng với những tâm tư của ta. Vậy thì cớ gì ta không chạy đến với Ngài mỗi khi đoạn đường ta đi có chút khó khăn và ngăn trở, mỗi khi lòng ta như se thắt lại trước những bão tố của cuộc đời?

Đức Giêsu như muốn nhắc nhở chúng ta rằng sống giữa đời, cái lý là cần thiết nhưng cái tình mới giúp nối kết trái tim; cái lý làm cho người ta tỉnh táo nhưng cái tình mới giúp người ta cảm thấy cuộc sống này thú vị biết bao. Biết cảm thương, biết khóc, biết để lòng mình đồng điệu với tha nhân, điều đó mới làm cho con người chúng ta trở nên cao quý.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ(dongten.net)

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - LỄ CHÚA BA NGÔI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sun, Jun 7 at 2:09 AM

 

NGUỒN TÌNH YÊU

Ga 3, 16-18 : Chúa Nhật X. Lễ Chúa Ba Ngôi

SỐNG VÀ CHIA SẺ

Có lẽ trong tất cả mọi điều khó hiểu, thì tình yêu là điều khó hiểu nhất, là sự chi phối lớn nhất trong toàn bộ cuộc sống con người. Chẳng ai định nghĩa được tình yêu, vì tình yêu thì vô biên. Nhưng chẳng có gì vô biên ngoài Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình yêu, một mầu nhiệm vượt trí não và chỉ cảm nghiệm bằng con tim.

Thiên Chúa là tình yêu không phải là Thiên Chúa đơn độc, nhưng là Thiên Chúa Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần. Tuy Ba Ngôi Vị khác nhau, nhưng cùng một bản thể, một sự sống, một ước muốn, một hành động. Nói vắn tắt là Ba Ngôi nên một với nhau trong mọi sự. Đây là mầu nhiệm về đời sống nội tại của Thiên Chúa, nhưng còn là mầu nhiệm của Thiên Chúa "cho chúng ta".

Thiên Chúa Ba Ngôi là Thiên Chúa Tình Yêu, vì Cha trao tất cả cho Con, Con dâng tất cả cho Cha. Thánh Thần là sự thông hiệp giữa Cha và Con. Đó là một Tình Yêu duy nhất tràn ngập khắp vũ trụ, hiển hiện dưới ba hoạt động làm nền tảng của đời sống con người, đó là:
Tình Yêu Sáng Tạo khi Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài.
Tình Yêu Cứu Độ khi Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi nô lệ tội lỗi qua Đức Giêsu Kitô.
Tình Yêu Thánh Hóa khi Ngài ban cho chúng ta sức sống mới là đời sống trong Thánh Thần.

Tình yêu Thiên Chúa là tình yêu hiến trao:"Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một của Người, để bất cứ ai tin vào Người Con ấy thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời." (Ga 3, 16). Thiên Chúa không muốn cho ai phải trầm luân hay hư mất. Nếu có, thì không phải vì Thiên Chúa đành tâm bỏ mặc, nhưng vì con người không muốn đón nhận Người. Con người có thể tin hay từ chối, mở ra hay khép lại trước sự sống được trao ban.

Nhân loại chúng ta phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, nên mỗi người đều mang trong mình một trái tim yêu thương. Càng yêu thương, con người càng nên giống Thiên Chúa, càng có khả năng siêu việt mà triết lý Đông phương gọi là "cùng Thần tri hóa", nghĩa là cùng góp phần với Thiên Chúa, để đổi mới thế giới này cho phù hợp với kế hoạch tình yêu của Người. Tuy nhiên, tình yêu nơi con người vẫn chen lẫn nhiều ích kỷ, kiêu căng, hận thù, ghen ghét..., cần phải thanh luyện cho tình yêu của mình ngày càng thêm tinh ròng và sâu rộng.

Chúng ta sẽ mãi mãi xa lạ với Thiên Chúa nếu chúng ta không sống tình yêu. "Ai không yêu thì không biết Thiên Chúa" (1Ga 4,8). Ai không ở lại trong tình yêu thì cũng không ở lại trong Thiên Chúa (x. 1Ga 4,16). Tình yêu làm cho chúng ta nên vĩ đại. Những kẻ tầm thường ti tiện, không phải là những người nghèo hèn dốt nát, mà là những kẻ sống không có tình yêu, hoặc đó là tình yêu ích kỷ chỉ biết lo nghĩ cho riêng mình.

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi sẽ sáng lên trong cuộc đời Kitô hữu, khi chúng ta làm mọi việc chỉ vì tình yêu, một tình yêu như Chúa đã yêu thương chúng ta. Chính trong tình yêu mà chúng ta được hiệp nhất với Chúa và với nhau, làm thành một sức mạnh linh thiêng để xây dựng gia đình, cộng đoàn, xứ đạo, Giáo hội, thành hiện thân của tình yêu Chúa Ba Ngôi. Đó chính là dấu chứng của một thực tại vô hình, là biểu hiện đích thực của niềm vui sự sống và hạnh phúc muôn đời.

Cầu nguyện VÀ SỐNG LỜI TÔI XIN

Lạy Chúa là Thiên Chúa Ba Ngôi!
Chí tôn tuyệt đối vô song,
Chúa là nguồn suối tình yêu tinh ròng,
là hạnh phúc hiệp thông tràn đầy sự sống.

Xin cho con tin vào Ngài,
Đấng ẩn thân lặng lẽ trong cuộc trần,
Đấng ẩn dật nơi thiên nhiên vạn vật,
Đấng ẩn mình trong tận đáy lòng con,
Đấng mà trần gian khô cằn hằng khao khát,
luôn băn khoăn khắc khoải kiếm tìm hoài.

Con tạ ơn Chúa đã thương ban,
cho con được diễm phúc nhận biết Chúa,
là sự sống vô biên, là tình yêu vô hạn,
là niềm vui và hy vọng vô vàn,
là bình an vô tận và hạnh phúc vô ngần.

Trong một thế giới phân tranh,
đề cao quyền lực và lợi danh,
xin cho con sống hiền lành và trong sạch.

Trong một thế giới phân chia,
những đam mê thống trị và chiếm đoạt,
xin cho con khiêm nhu phục vụ và thanh thoát.

Trong một thế giới phân hóa,
ngăn cách giàu nghèo và trên dưới, sang hèn,
xin cho con sống hòa đồng và gần gũi hiệp thông.

Trong một thế giới thực dụng và hưởng thụ,
những mưu tìm giàu sang, danh, lợi, thú,
xin cho con sống thanh bần và làm chủ bản thân.

Như tình yêu Ba Ngôi chan hòa và vô chấp,
xin cho con đừng cao thấp hơn thua,
đừng ngồi đó mà phân bua phê phán,
nhưng dám ra đi xây dựng lại tình người,
điểm tô cho đời bằng cuộc sống đẹp tươi,
đem đến tin yêu, an bình và hy vọng,
để lan tràn sự sống Chúa Ba Ngôi.

Xin cho thế giới được lần hồi biến đổi,
trở thành nơi hiệp nhất của cõi trời,
nơi vinh phúc ngàn đời con ca ngợi,
cùng muôn người tán tạ Chúa Ba Ngôi. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện của người trẻ, số 44)

Lm. Thái Nguyên

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - KIỆT TAC CỦA THIÊN CHÚA PDF Print E-mail

P. Nguyen

Fri, May 1 at 2:44 PM

Kính thưa quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và tất cả anh chị em!

Hôm nay lễ Kính Thánh Giuse Thợ, trong bài đọc một nói về sự sáng tạo của Thiên Chúa. Con suy niệm bài Kinh Thánh này thấy một chi tiết mà từ lâu con thường hay bỏ qua.

Trước hết mỗi lần con suy niệm về sự sáng tạo của Thiên Chúa, thì con thường nhìn vào những kỳ công của Ngài qua những hòn núi cao, qua những chiều hoàng hôn, qua những hàng cây xanh rì, qua những bông hoa tuyệt đẹp, qua những ngọn đồi đầy tuyết trắng. Con thường thơ thẩn nhìn trời, nhìn mây mà lòng thầm tạ ơn Chúa vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể dựng nên vũ trụ trời đất đẹp như thế. Điều này làm cho con xác quyết là có Thiên Chúa và Thiên Chúa dựng nên trời đất như trong Kính Tin Kính mà con thường đọc mỗi Chúa Nhật.

Hôm nay con đọc lại bài đọc Sách Sáng Thế 1:26b-2:3 nhân ngày lễ Kính Thánh Giu-se thợ. Trong những ngày này con không ra ngoài được thì làm sao con có thể nhìn trời, nhìn mây mà suy niệm bài kinh thánh này. Con liền quay qua nhìn vợ, nhìn con. Một tia sáng trong con chợt nổi lên "đây mới thực sự là một kỳ công mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho con và vì con." Nhà vật lý học cả đời không tin vào Thiên Chúa đã khẳng định rằng "'women are the most intriguing mystery." Ông ta làm sao hiểu được vì người đàn bà mà Thiên Chúa dựng nên thì phải dùng nhãn quan của Thiên Chúa mới hiểu được.

Trong một cuộc phỏng vấn Jada Pinkett Smith đã trả lời rằng trong lúc quarantine (cấm không cho ra ngoài) bà ta khám phá ra rằng mình không biết gì về chồng mình cả mặc dù hai người đã lấy nhau 23 năm. Con suy niệm bài Kinh Thánh Chúa tạo dựng trời đất trong thời buổi "quarantine" cũng cảm thấy mình cần phải tìm hiểu vợ của mình nhiều hơn vì đây chính là kiệt tác mà Chúa dựng nên để cho con trở nên thánh vì mục đích chính của Bí Tích Hôn Phối là cho hai người giúp nhau trở nên thánh như thánh Phao-lô đã nói trong thư I Cô-rinh-tô 7: 16: "Chị là vợ, biết đâu chị chẳng cứu được chồng ? Hay anh là chồng, biết đâu anh chẳng cứu được vợ?"

Con hy vọng rằng trong thời gian này chúng ta sẽ có nhiều thời giờ để tìm hiểu và chiêm ngưỡng người phối ngẫu của mình hơn để cùng giúp nhau trở nên thánh. Cũng như cùng giúp nhau để đền đáp ơn Trời khi:

Đức Giê-su Ki-tô

vốn dĩ là Thiên Chúa

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì

địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

nhưng đã hoàn toàn

trút bỏ vinh quang,

omặc lấy thân nô lệ,

trở nên giống phàm nhân,

sống như người trần thế

Người lại còn hạ mình,

vâng lời cho đến nỗi

bằng lòng chịu chết,

chết trên cây thập tự.

(Trích Phi-lip-phê 2: 6-8)

Thiên Chúa đã chết để cho con được sống, và cho con nói rằng "người đàn bà Ngài ban cho con đã giúp con được sống và sống sung mãn. Đồng thời giúp con trở nên thánh để con có thể trở về quê Trời" chớ không phải nói rằng ""người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn" (Sách Sáng Thế 3: 12).

Hy vọng rằng trong những ngày này chúng ta có cơ hội chiêm ngắm kiệt tác của Thiên Chúa qua vẻ đẹp của người phối ngẫu của mình, người cùng chung chăn gối, cùng chia cơm xẻ áo, cùng chia ngọt xẻ bùi, cùng vui cùng khóc, cùng trải qua những thăng trầm trong cuộc đời với chúng ta.

Cho nên từ nay nếu ai đi tỉnh tâm thích ngắm thiên nhiên để cầu nguyện thì nên ngắm vợ/chồng của mình để cầu nguyện là tốt nhất vì đó chính là hình ảnh của Thiên Chúa (Sách Sáng Thế 1: 27). Mỗi lần vợ con hỏi con là em có đẹp không? Con trả lời rằng "em rất đẹp vì em có Chúa." Con cũng rất thường khen vợ con là "em rất đẹp vì em có Chúa" Sao không đẹp nếu đây là một kỳ công mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chính từng người của chúng ta.

Con khẳng định rằng không có một vẻ đẹp nào có thể sánh được với vẻ đẹp của người phối ngẫu của mình vì đây chính là hình ảnh của Thiên Chúa và điều quan trọng nhất đây chính là người mà qua Bí Tích Hôn Phối, Thiên Chúa đã giao trọng trách cho ta để đưa cả hai cùng về quê Trời.

Tạ ơn Chúa cho con có những ngày quarantine (cũng có thể gọi là cấm phòng) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một kỳ công mà bấy lâu nay con không nghĩ tới.

Mến,

Phó tế Quý + Dung

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - THỨ SÁU TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

Dominic Vu
Sat, Apr 11 at 11:14 AM

Suy niệm về sự Thật Chúa là Đường là sự thật và là sự sống trong tinh thần Thày Yêsu trả lời quan Philatô: Ai yêu mến sự Thật thì nghe tiếng tôi

Diễn giảng: Phó Tế: Dominic Vũ Quang Minh

Thứ Sáu Tuần Thánh 2020

Mùa Virus SARS-CoV-2

Thứ Sáu Thánh là ngày Chúa Yêsu được treo trên thập giá. Chiều nay vào lúc 3 giờ chiều là buổi chiều của một ngày đẹp nhất trong tất cả mọi ngày.

Còn chi giản dị cho bằng hai thanh gỗ bắt chéo nhau thô nhám sần sùi da cóc chưa hề được bào nhẵn cho xinh xắn nhưng đã được dựng lên trên đồi Canvê thấm nhuộm máu Hồng của Con Thiên Chúa làm người. Yêsu Cứu Chúa đã nằm thẳng đứng im lìm và bất động cố vươn mình lên để cố thở trước cái tàn hơi còn sót lại chẳng khác gì hằng trăm ngàn người đang dùng các máy trợ thở như dành dựt lại cuộc sống trước lưỡi hái tử thần.

Khuôn mặt Thày Yêsu sưng vù bầm tím. Diện mạo Người nào còn gọi là hình tượng người ta nữa, như Philatô đem Người ra cho dân Do Thái thấy mà thương khi ông bảo rằng: "Này là người". Vâng không còn là con người nữa khi mà Người tiếp tục té lăn quay ra đất 3 lần khiến các thiếu nữ Sion đi theo than khóc khi thấy người té úp mặt xuống đất đầy sỏi đá với vô số tia máu rỉ rả thấm xuống từ cái vương miện bằng gai nhọn kết trên đầu thấm vào chùm râu dính chặt vào má Người. Ấy thế mà đôi môi Người lại luôn mấp máy những lời cuối cùng từ biệt thân thưa với Cha Người rằng: "Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm", khiến cả vũ trụ kinh ngạc đến ngỡ ngàng trong tiếng thì thào trút hơi thở cuối cùng mà vẫn xin tha thứ để đáp trả lại những thách thức việc bạo hành của những kẻ sát nhân đánh giết người không tấc sắt trong tay.

Thứ Sáu tuần Thánh 2020 còn có thêm một sự kiện đặc biệt của con Cúm SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19. Con virus bé tý tị ti chỉ bằng một phần ngàn của một hạt bụi mà sức công phá v biên đã và còn đang làm cho cả thế giới chạy hỗn loạn lo toáng cả lên, khiến đầu óc họ tối mù như đêm ba mươi không trăng sao. Mọi phương tiện giao thông vận chuyển đều được lệnh ngưng di chuyển, mọi hàng quán bị đóng cửa, mọi người bị cấm cung, mọi cử chỉ của tình huynh đệ như cái bắt tay cũng bị đình chỉ, ngay cả cái muốn ôm xã giao cũng gọi là cực nguy hiểm. Thế giới ồn ào bỗng cũng trở nên im bặt nơi tất cả các hàng quán sần uất bên cạnh các vĩa hè. Xã hội năng động và nét linh hoạt trong các sinh hoạt hằng ngày và gần gũi của con người cũng bỗng trở nên dè dặt đứng cách xa nhau hằng 2 thước.

Khung cảnh sinh hoạt của con người và cảnh vật thường ngày có lúc người ta có cảm tưởng như sống ở trên thượng giới dẫu rằng họ đang bơi lội nơi hạ giới thì này bỗng im lìm chùng bước, và trái đất như quay chậm lại trong nỗi sợ lưỡi hái tử thần có thể viếng thăm bất cứ lúc nào, ngày cũng như đêm. Thần chết viếng thăm với bất kỳ ai cho dù là vua chúa hay thần dân và cả những kẻ không nhà, và rồi thần chết cứ thế đến cư ngụ nhảy thẳng vào buồng phổi, chui thọt xuống đáy phổi và ở lỳ bất cứ nơi nào từ ít là 72 tiếng đồng hồ đến 14 ngày, và có khi cả tháng trời mới biến hay ra đi thăm kẻ khác.

Thứ Sáu Tuân Thánh đối với tôi và bạn mãi mãi hăng năm lập đi lập lại vẫn cứ luôn là một ngày đẹp nhất và mọi biến cố trong đời chúng ta luôn là một lời mời của Đức Yêsu Ngôi lời nhập thể làm Người và ở giữa chúng ta mời gọi ta: " những ai khổ đau vất vả hãy đến với tôi và học cùng tôi..." Và hôm nay ắt hẳn Ngài cũng hỏi ta rằng: Hỡi những ai đã và đang sợ hãi con cúm Virus SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19 hãy đến cùng Thày và tin rằng Thày sẽ ủi an chữa lành vì Thày đã thắng thế gian khu trừ thần chết.

Phải chăng câu trả lời dành cho Chúa của chúng mình hẳn phải khởi đi từ việc ngắm nhìn thân xác ngài treo trên đồi vắng, chôn táng trong hang đá và sống lại ra khỏi mồ mà thân thưa với Chúa rằng: Này con đến để thực thi Ý Chúa. Ta có lý luận và phân tích đúng theo tinh thần Phúc Âm hôm nay rồi hành động thể hiện vững tin nơi Chúa, đồng thời có luôn cả cuộc sống cao đẹp hơn mỗi ngày, đẹp hơn mỗi ngày với hy vọng tràn trề là niềm vui tròn đầy cho Chúa Nhật này là cùng Sống Lại Với Chúa.

Thì có như thế ta mới sớm hình dung và nhận ra tiếng cảnh tỉnh của Ngài qua Dấu Chỉ Của Thời Đại là dịch cúm Covid chính là đại dịch tự loài người tạo ra mà quay về tôn thờ Chúa là Đấng Phục Sinh không hề Chết nữa.

Điều cuối cùng còn lại là Tình Yêu sống và cho đi! Bởi vì Chúa là tình yêu.

Phó Tế Vĩnh Viễn Đaminh Vũ Quang Minh

----------------------------------

*MỜI THẦY SÁU MINH VÀ QUÝ VỊ VÀO NỘI DUNG # 13 VÀ 21 TRONG WEB:

www.ChiaseLoiChua.com đọc để biết CÔ VIT 19 LÀ AI!? VÀ CẦU NGUYỆN TÍCH CỰC

VỚI : "KINH BẢY MỐI TỘI ĐẦU", RỒI CHIA SẺ VỚI THÂN HỮU NHÉ!

--------------------------------------------

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 54