Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2043
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này18458
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này102681
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11554767

We have: 63 guests online
Your IP: 54.196.42.8
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TÔI- THU SAU TUAN THANH PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - Thứ Sáu tuần Thánh. Gợi tôi nhớ bài hát:

 - Một Người đã chết cho tôi, khi tôi còn xa cach với Người - Một Người đã mến thương tôi - khi tôi còn là người dưng nước lã... Người còn đó nhắc tôi nhớ luôn tình yêu cho không của Đức Chúa Trời!!!.

* Mời thăm: ChiaseLoiChua.com ---- Pt Định Nguyễn : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

*************

Cuộc thương khó của Chúa Giêsu

TIN MỪNG theo thánh Gioan : Ga 18,1 – 19,42

Đọc lại cuộc Thương Khó của Chúa không phải là đọc một chuyện cổ tích, cũng không phải là nghiên cứu một đề tài lịch sử, mà là yêu Đấng đã yêu thương tôi và đã chết cho tôi. Hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn ngắm Chúa Giêsu theo Tin Mừng thánh Gioan.

1/Chúa Giêsu chịu tử nạn là một biến cố đau xót tột cùng cho những ai yêu mến Chúa, nhưng đối với thánh Gioan, cuộc tử nạn của Chúa là vinh quang. Đọc đi, chúng ta sẽ thấy hình ảnh Chúa Giêsu là một tử tội lạ lùng. Chính Ngài điều khiển mọi diễn biến trong cuộc tử nạn thê thảm đó. Xin đan cử một vài vì dụ : Khi đám người đến bắt Chúa, Ngài đứng ra bảo vệ các môn đệ và ra lệnh cho lính không được động tới các môn đệ của Ngài. Ngài nói một lời thôi : " Ta đây". Cả bọn lính té nhào xuống đất và Ngài cho họ đứng lên và tự nộp mình cho họ, họ mới tra tay bắt Ngài được. Trước tòa án Thương tế, Ngài trả lời một cách rất oai vệ và hiên ngang : " Tôi đã nói công khai trước mặt thiên hạ ; tôi hằng giảng dạy trong hội đường và tại Đền thờ... Tôi không nói điều gì lén lút. Sao ông lại hỏi tôi ? Điều tôi đã nói, xin cứ hỏi những người đã nghe tôi... Trước tòa án Philatô, chúng ta cũng thấy Ngài hiên ngang như thế, và Ngài tự xưng mình là vua, nhưng nước tôi không ở trần gian nầy".

2/Trong cuộc tử nạn, hãy nhìn thật lâu, chúng ta sẽ thấy hé lộ một tình yêu vô cùng sâu đậm, một tình yêu tự hiến, một tình yêu trọn vẹn. Ngài chết không phải vì thất bại mà Ngài tự hiến thân cho con người, cho mỗi người, trong một thái độ hoàn toàn tự do. Và tiếng nói trên thập giá của Ngài là : " Ta khát" ! Ngài khao khát những gì ? Mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ xem Ngài muốn nói gì. Sau hết Ngài nói tiếng cuối cùng : " Thế là đã hoàn tất". Ngài đã vâng phục Chúa Cha đến trọn vẹn. Ngài gục đầu xuống và trao phó Thần Khí. Thánh Gioan không nói Ngài tắt thở hay trút linh hồn mà trao ban Thần Khí. Bắt đầu từ bây giờ, Thánh Thần đã hoạt động và cho đến hôm nay, Thần Khí Chúa vẫn tiếp tục hoạt động trong Giáo Hội và trong mỗi người TÍN HỮU cho đến tận thế. Trong giờ phút đó, Giáo Hội được khai sinh.

3/Hôm nay, toàn thể Giáo Hội chịu tang Chúa của mình, chờ ngày phục sinh. CAC BẠN cũng chịu tang vì bị liên lụy trong cái chết của Chúa, vì ta đã phạm tội. CAC BẠN có thấy được tình yêu được tỏ hiện cho chúng ta qua cái chết đau thương của Chúa không ? CAC BẠN không thể dửng dưng trước tình yêu đau thương và thắm thiết của Chúa. Ngài đã yêu thương QUÝ BẠN đến tận cùng, QUÝ BẠN nghĩ sao ? CÓ dám chết cho Chúa không ? Chúa không TÔI vào tử nạn như Ngài, nhưng cuộc sống hôm nay của TÔI cũng là một cuộc tử nạn theo cách nào đó. Hãy sống với Chúa qua mọi thử thách cam go của BẠN VÀ TÔI hôm nay, ta sẽ hy vọng được phục sinh với Ngài.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Hôm nay, Giáo Hội mời gọi MỌI NGƯỜI đến hôn chân Chúa. Cái hôn của chúng ta, sẽ là gì ? Là một cử chỉ yêu mến thực tình hay chỉ là một hình thức, hay là cái hôn phản bội như Giuđa ?

Hôm nay, không có thánh lễ, nhưng Giáo Hội vẫn cho TÔI ăn lấy Chúa, Đấng đã yêu thương TÔI đế tận cùng, Đấng đã yêu TÔI và đã chết cho TÔI, TÔI có sẵn lòng đền đáp tình yêu của Ngài bằng cả cuộc sống vâng theo ý Cha trọn vẹn như Ngài không ?

Lm Trầm Phúc

KÍnh chuyển:- Hồng

----------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI- TUAN THÁNH CUA TOI PDF Print E-mail

TUẦN THÁNH CỦA TÔI

1. Tuần thánh là thời gian sôi động bởi nhiều sinh hoạt đạo đức. Có những sinh hoạt do luật phụng vụ của toàn Giáo Hội. Có những sinh hoạt do thói quen truyền thống của từng cộng đoàn, của mỗi địa phương. Chúng ta tham dự những sinh hoạt đó với lòng sốt sắng.

2. Thiết tưởng một cách tham dự tốt nhất, để Tuần thánh mang lại cho ta lợi ích thiêng liêng tối đa, đó là mỗi người chúng ta hãy coi Tuần thánh là của chung Hội Thánh, nhưng cũng là của riêng mình ta.

3. Thế nào là tuần thánh này trở thành Tuần thánh riêng tôi? Thưa là trong Tuần thánh này, tôi tìm đến Chúa Cứu Thế và đón nhận Ngài với tình trạng hiện nay của riêng tôi.

Xin coi đây là một ví dụ. Tình trạng hiện nay của tôi là bất ổn bởi nhiều thiếu thốn sự sống.

· Sự sống thể xác thường xuyên bị bầm dập bởi nhiều thứ bệnh.

· Sự sống tâm linh nhiều khi như cảnh sấm chớp, mây mù và hạn hán.

· Sự sống của những liên đới giữa con người với con người đôi khi bị giằng co giữa tin tưởng và nghi ngờ.

· Sự sống với Quê hương là nỗi thao thức trước khủng hoảng về niềm tin.

· Sự sống với nhân loại là nỗi đau xót sâu đậm trước bao cảnh chết chóc vô tội và tàn phá tang thương do chiến tranh bạo tàn ngạo mạn.

· Sự sống với Chúa có lúc thân mật như cảm tưởng thấy Ngài ở bên, nhưng có lúc nguội lạnh như bị Ngài ruồng bỏ, mặc mình cô đơn vật lộn với bao thử thách nặng nề.

Thân phận như trên là của riêng tôi. Tôi mang thân phận riêng tư đó đi vào Tuần thánh. Tôi có gì, tôi là gì, tôi thế nào, thì tôi đến với Chúa Giêsu như vậy.

4. Đối với những người mang thân phận riêng tư như thế, Chúa Giêsu có những cách cứu độ thích hợp. Thí dụ, riêng với tôi, Ngài luôn nhắc nhở lời Ngài nói xưa: "Phần Thầy, Thầy đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào" (Ga 10, 10).

"Chính Thầy là sự sống và là sự sống lại, ai tin vào Thầy, dù có chết, cũng sẽ được sống lại" (Ga 11, 25).

5. Chúa đến một cách thiêng liêng trực tiếp, nhẹ nhàng, âm thầm. Và Chúa cũng đến một cách hữu hình qua những con người và những biến cố. Tất cả mọi hình thức Ngài đến đều mang lại sự sống.

Bao biến cố hằng ngày đã đem lại cho tôi sự sống. Cho dù nhỏ bé. Một chiếc lá bay, một bông hoa nhỏ, cũng mang trong nó những tia nắng đến từ rất xa, những thời tiết bốn mùa của vùng đất lạ. Chúng đến để cuộc sống hôm nay của tôi được tươi hơn.

6. Điều quan trọng tôi phải thực hiện ưu tiên là tôi phải biết đón nhận Chúa Giêsu. Đón nhận bằng cách mở lòng ra với niềm tin vững mạnh. Tin Ngài là Đấng cứu độ của tôi (17, 3). Tin Ngài là Con Thiên Chúa Cha (Ga 11, 27). Tin Ngài được Chúa Cha sai đến (Ga 11, 42). Tin Ngài ở trong Cha và Cha ở trong Ngài (Ga 11, 10-11).

7. Đón nhận Ngài còn là xin theo Ngài. Bởi vì Ngài quả quyết: "Ai đến với Thầy, sẽ không bị đói, ai tin vào Thầy sẽ không phải khát bao giờ" (Ga 6, 35).

8. Đón nhận Ngài cũng còn là quyết tâm đặt số phận đời mình trong Ngài: "Ai tin vào Con sẽ có cuộc sống đời đời" (Ga 3, 36).

9. Đón nhận Ngài cũng là chọn cho mình một số việc dấn thân vì yêu. Thí dụ mỗi ngày dành một ít thời giờ cho việc tham dự thánh lễ, viếng Mình Thánh, suy niệm Phúc Âm, thực hiện bác ái, trau dồi khả năng phục vụ vv...

10. Trong hành trình đón nhận Đức Kitô như thế, tôi sẽ được thấy chính Đức Kitô dẫn tôi về với Chúa Cha. Và dần dần một chân lý tuyệt vời được sáng lên: "Thiên Chúa là tình yêu" (1 Ga 4, 8).

11. Tôi sẽ đến với Thiên Chúa tình yêu bằng cuộc sống phục vụ yêu thương mọi người, như Chúa truyền dạy, trong sứ vụ Chúa trao. Phục vụ yêu thương một cách khiêm nhường. Phục vụ yêu thương bằng các việc cụ thể. Phục vụ yêu thương bằng cách liên đới mật thiết với tình yêu thương phục vụ của Chúa Cứu Thế, Đấng đã cam lòng chịu chết trên thánh giá, để cứu chuộc chúng ta.

12. Như vậy, Tuần thánh của tôi sẽ là một cuộc gặp gỡ chính Chúa Giêsu cứu độ.

Cùng với Ngài, tôi sẽ đi vào vườn Cây Dầu của tôi, ở đó tôi xin sẵn sàng được chia sẻ nỗi cô đơn rợn rùng của Ngài xưa, nhưng sau cùng tôi vẫn chọn theo ý Chúa Cha.

Cùng với Ngài, tôi sẽ chết đi với những cái chết nhỏ, đó là thực hiện những việc hy sinh, chịu khó hằng ngày.

Long Xuyên, ngày 25.3.2018

+ Gm. Gioan B BÙI TUẦN

-----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - TREN THAP GIA PDF Print E-mail

Điều Khó Hơn...CHÚA CHẾT VÌ TÔI.

Nhiều người ngoài Kitô giáo cảm thấy sợ khi vào nhà thờ, nhìn lên thánh giá, thấy một người bị đóng đinh, máu chảy đầm đìa. Tại sao lại thờ một người khủng khiếp như vậy?
Một số nơi đã đặt tượng Chúa Phục Sinh trên thánh giá. Hẳn nhà thờ sẽ tươi hơn, ít gây sốc hơn, mầu nhiệm phục sinh được nổi bật hơn...

 Không có cái chết ấy thì cũng chẳng có ơn cứu độ. Không có thánh giá thì cũng chẳng có phục sinh. Khi suy tôn thánh giá, chúng ta không suy tôn hai thanh gỗ xếp hình chữ thập. Chúng ta suy tôn chính Ðấng đi đóng đinh vào thánh giá. Ngài là Ðấng vô tội, là Con Thiên Chúa làm người, là "Ðấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi" (Gl 2, 20).
CAC BẠN không suy tôn đau khổ và cái chết, nhưng  suy tôn Tình Yêu:
Tình Yêu của Cha dám trao cho thế gian người Con Một, Tình Yêu của Con dám sống hết mình cho Cha và anh em. Ðau khổ và cái chết là cái giá phải trả cho một tình yêu. Tình yêu lớn nhất là tình yêu hiến mạng. Thập giá là một thất bại của Tình Yêu. Quà tặng của Cha bị loài người từ khước: Người Con yêu dấu bị làm nhục và đóng đinh. Quà tặng của Con bị loài người rẻ rúng: Con chẳng đáng giá bằng tên sát nhân Baraba. Thiên Chúa thất bại vì Ngài khiêm tốn. Ngài để cho con người có tự do chối từ. Ngài đau đớn lặng thinh khi Con Ngài hấp hối...
Nhưng thập giá lại là một thành công của Tình Yêu. Nơi thập giá, tội ác con người lên đến cao điểm. Cũng nơi thập giá, Tình Yêu Thiên Chúa lên đến tột cùng. Và Tình Yêu đã thắng tội ác, sự sống thắng sự chết, ánh sáng thắng bóng tối, tha thứ thắng hận thù. Cha không đưa Ðức Giêsu xuống khỏi thập giá, nhưng đưa Ngài ra khỏi nấm mồ hiu quạnh. Thất bại của thập giá đã biến thành chiến thắng. Thập giá trở thành Thánh Giá đem lại sự sống đời đời. Thánh Giá đã trở nên biểu tượng của Kitô giáo.
Thánh Giá có mặt cả trên nến phục sinh. Thánh Giá ở trên thân xác ta, mỗi lần ta làm dấu, nhưng Thánh Giá còn ở với người Kitô hữu suốt đời: "Ai muốn theo Tôi hãy vác thánh giá mình mà theo Tôi".
Ðừng sợ hãi tránh né dù đau đớn xót xa.
Ðừng kéo lê, bạn sẽ thấy thánh giá nhẹ hơn và sinh trái.
Hãy hôn kính Thánh Giá của mình, của quê hương, của Giáo Hội, dù TÔI chẳng bao giờ hiểu hết được mầu nhiệm. Ước gì TÔI thấy được ý nghĩa của khổ đau nhờ tin tưởng nhìn lên Thánh Giá Chúa Giêsu.

Lạy Cha, điều khó hơn cả,
đó là ơn nhận ra Thánh Giá của Con Cha
trong mọi nỗi khổ đau của đời con,
và ơn bước theo Con Cha trên đường Thánh Giá,
bao lâu tuỳ ý Cha định liệu.


 NẾU CON đón nhận đau khổ
với sự kiên nhẫn, quảng đại, nhân từ
và lòng khát khao nóng bỏng
có ngày sẽ được ở nơi không còn khổ đau.

(Karl Rahner)
Lm.Nguyễn Cao Siêu, S.J.

------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI -GM BUI VAN DOC PDF Print E-mail

Ý NGHĨA CỨU CHUỘC
CỦA CÁI CHẾT CỦA ĐỨC GIÊSU

ĐGM Phaolô Bùi Văn Đọc

 ĐỨC KITÔ CHẾT VÌ TỘI LỖI CHÚNG TA
(1 Cr 15,3).

Cái chết trên thập giá của Đức Kitô là cớ vấp phạm cho người Dothái, và là sự điên rồ đối với dân ngoại (1 Cr 1,23), Nhưng đối với những kẻ được tuyển chọn, đó là quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa (1 Cr 1,24).

Cái chết đã xảy ra theo như lời Kinh Thánh và để cho lời các tiên tri được nên trọn (Lc 24,26...). Tân Ước nhắc lại nhiều nhất lời tiên tri về "Đầy Tớ Giavê", gương mặt gắn liền với Đấng Messia, dù trong truyền thống Dothái-giáo chính tông về Đấng Messia, gương mặt Đầy tớ Giavê, cái chết đền tội hầu như không có một vai trò nào.

Có rất nhiều bản văn Tân Ước đồng hóa Đức Kitô với Đầy tớ Giavê :

"Con Người sẽ bị nộp trong tay người đời, và họ sẽ giết Ngài, và bị giết rồi, sau ba ngày Ngài sẽ sống lại" (Mc 9,31).

"Con người không đến để được hầu hạ, nhưng là để hầu hạ, và thí mạng sống mình làm giá chuộc thay cho nhiều người" (Mc 10,45).

"Này là Chiên Thiên Chúa, Đấng khử trừ tội của thế gian" (Ga 1,29. 36).

Đầy tớ Giavê tự nguyện gánh tội trên mình, Ngài không phản ứng gì, như "con chiên được đưa tới lò sát" (Is 53,7).

"Người công chính, tôi tớ Ta sẽ giải án tuyên công nhiều người, và chính Ngài sẽ vác lấy tội vạ của chúng" (Is 53,11).

Những ý tưởng trên được lập đi lập lại trong bữa Tiệc Ly (Mc 14,4 ; Mt 26,8 ; Lc 22,20 ; 1 Cr 11,24) : "Máu sẽ đổ ra để cho nhiều người được tha tội".

Theo Phaolô, cũng như theo Phúc Âm nhất lãm, chính Đức Giêsu đã gán cho mình vai trò của Đầy tớ Giavê.

Từ ngữ : "Đầy tớ Giavê" còn trở thành trở thành một tên riêng gán cho Đức Giêsu :

"Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã vinh thăng đầy tớ Ngài là Giêsu" (Cv 3,13). Cullmann cho rằng có một Kitô-học rất cổ xưa gọi Đức Giêsu là Ebed Jahvé.

Phaolô cũng nhắc lại Isaia trong Pl 2,6-11 : Đức Kitô trở thành đầy tớ và đã hạ mình vâng phục để thi hành sứ mạng. Cái chết của Đức Giêsu có giá trị là vì "vâng phục", chứ không phải là vì "đau khổ".

Rm 5,12t cũng nhắc lại giá trị của sự vâng phục của Đức Kitô, đối ngược lại với sự bất tuân của Adam.

Theo Gioan, cái chết của Đức Kitô là cái chết tự nguyện, và vì lẽ đó mà Chúa Cha yêu mến Ngài (x. Ga 10,17-18). Chính sự vâng phục tự nguyện đem lại giá trị cho sự đau khổ và cái chết của Đức Kitô.

Hơn nữa, tình yêu đến cùng của Ngài đối với Cha, mạc khải tình yêu đến cùng của Thiên Chúa đối với nhân loại, bất chấp mọi giới hạn, trở lực do hận thù của loài người. Khi tình yêu đối với Chúa Cha bắt phải đương đầu với sự chết, Ngài vẫn tiếp tục vâng phục ; Ngài đã yêu đến cùng, nghĩa là đã bày tỏ đến cực điểm tình yêu của Ngài. Tình yêu của Ngài đã chiến thắng hận thù ; Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết bằng cái chết ; trong chính cái chết, tình yêu đã thắng vượt để rồi sống lại, ân sủng phát xuất từ tình thương được biểu lộ liên lỉ, ngay cả trong cái chết.

------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - KE HOACH CHO TOI PDF Print E-mail

Chúa đã có một kế hoạch khác cho tôi!

NGUYENTHI LE YEN CHUYỂN

Đây là câu chuyện cảm động của Kimberly Henderson, một Youtuber nổi tiếng kể từ khi video cô song ca cùng cô con gái Vaida trong nhà bếp được hưởng ứng nồng nhiệt và phát tán rộng rãi trên mạng xã hội (xin coi clip này ở cuối bài).

Trong cơn tuyệt vọng, cô từng có ý định từ bỏ Vaida, thế nhưng như cô nói, "Chúa đã có một kế hoạch khác cho tôi!"
Ngày này 5 năm trước tôi đang ngồi trong một phòng khám phá thai và nghĩ rằng tốt hơn hết là không nên có Vaida.

Mọi người thường nhớ về ngày sinh nhật hay những dịp kỷ niệm. Riêng với tôi, ngày này mãi luôn cháy bùng trong tâm trí. Đó là một ngày mà tôi sẽ hoài nhớ và tôi thậm chí nhớ đến từng chi tiết. Tôi nghĩ rằng đó là cách mà Chúa chỉ cho tôi thấy kế hoạch của Ngài đang và sẽ luôn vĩ đại và lớn lao hơn hết thảy mọi điều hay tất cả mọi thứ mà tôi đã từng biết.

Tôi ngồi trong phòng khám phá thai gần 7 tiếng. Tôi nhớ chiếc áo khoác màu hồng của mình ướt nhòa vì nước mắt. Dưới đây là bài viết của tôi đăng trong ngày hôm đó và tôi nhớ tôi đã khóc suốt khi viết nó. Tôi hy vọng bằng cách chia sẻ, câu chuyện này sẽ chạm đến trái tim của ai đó.

"Hôm nay tôi đã ở phòng khám phá thai, tôi đã có quyết định của mình, bạn trai tôi đã lừa dối tôi. Tôi có những đứa trẻ nhỏ, rồi mọi người sẽ nghĩ gì? Tôi không ngừng nói với bản thân mình rằng tôi đang cô đơn và tôi cần phải làm điều này. Tôi ngồi ở đó... Không làm gì khác hơn ngoài sụt sùi khóc lóc. Mọi người xung quanh đang ăn fast food, cười nói, nhắn tin. Còn tôi là một khối u sầu thảm hại. Tôi cúi gằm mặt, khuôn mặt đầm đìa nước mắt. Tôi tự trấn an bằng đủ mọi lý do để vượt qua chuyện này mặc dù tôi không tin vào nó lắm. Tôi cố gắng để biện minh rằng tôi chỉ đang "kiểm soát sinh sản". Nhưng trái tim tôi thật nặng nề. Tôi cảm giác như mình sắp sửa đưa ra một quyết định kinh khủng và Chúa đã cho tôi những dấu hiệu để không làm điều đó... Khi tôi thức dậy vào sáng nay, con gái nhỏ của tôi bị bệnh nên tôi phải tìm một người giữ trẻ, rồi tôi bị lạc đường, chiếc xe của tôi bị chết máy trong 15 phút và lúc tôi đến đây thì đã trễ nhưng họ vẫn tiếp nhận. Tôi cầu nguyện Chúa sẽ ngăn tôi lại và cho tôi một dấu hiệu, cho tôi sức mạnh để đứng dậy và đi ra khỏi nơi này.

Người phụ nữ cho gọi tôi vào. Bước cuối cùng rồi tôi có thể ra về. Tôi lục ví của tôi để tìm bằng lái xe và vô tình làm rớt ra một tấm thẻ của một cặp đôi đã để quên trên bàn làm việc của tôi vào đêm thứ bảy hôm trước... Nó có tên nhà thờ của họ trên đó... Mặt sau tấm thẻ là một câu Kinh thánh quen thuộc: "Đừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh, Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta" (Is 41,10).

Tôi biết Chúa đang nói chuyện với tôi.

Đúng lúc đó hai người bạn thân nhất của tôi gọi điện thoại cho tôi và nói những điều an ủi nhất. "Tôi sẽ ở đó vì bạn... Ắt hẳn có lý do mà Chúa đã ban cho bạn món quà đó."..................

(Kimberly Henderson)

MCGAA (daminh.net)

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 48