mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1091
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này18758
mod_vvisit_counterTuần Trước41738
mod_vvisit_counterTháng Này114899
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10443727

We have: 176 guests online
Your IP: 54.224.148.23
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 118= VUA TINH YEU PDF Print E-mail

Vua Tình Yêu

(Chúa Nhật XXXIV TN, năm A – Lễ Chúa Kitô Vua)

Xã hội trần gian được phân chia thành năm châu lục, mỗi châu lục gồm nhiều quốc gia. Mỗi quốc gia có một vị đứng đầu với quyền tối thượng, gọi là nguyên thủ quốc gia. Tùy thời mà người ta gọi vị đó bằng các danh từ khác nhau: Chúa Thượng, Hoàng Thượng, Hoàng Đế, Vua, Nữ Hoàng, Quốc Vương, Quốc Trưởng, Tổng Thống,... Các nước cộng sản gọi vị đó là Chủ Tịch Nước. Riêng Công giáo gọi vị đó là Giáo hoàng.

Quan nhất thời, dân vạn đại. Nguyên thủ quốc gia cũng chỉ tạm thời chứ không vĩnh viễn, kể cả quyền lực, chỉ có Thiên Chúa là vĩnh viễn, trường tồn, bất biến, và có quyền tối thượng, kể cả "quyền ném vào hoả ngục" (Lc 12:5). Khi bị thế lực trần gian áp chế, Chúa Giêsu vẫn thẳng thắn nói với Philatô là người có toàn quyền trong tay: "Ngài không có quyền gì đối với tôi, nếu Trời chẳng ban cho ngài" (Ga 19:11).

Trong Hán tự, chữ 王 [wáng] là vương (vua). Ba "gạch ngang" tượng trưng cho Thiên – Nhân – Địa, và được nối kết bằng một "gạch đứng", ý nói "vua là người nối kết trời, đất và con người". Hán tự thâm thúy quá!

VUA NHÂN LÀNH

Vua chúa trần gian là Thiên Tử, là Con Trời, hét ra lửa, có quyền sinh sát trong tay: "Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung". Khủng khiếp quá! Còn Chúa Giêsu khác hẳn, khi Philatô hỏi Ngài có phải là vua không, Ngài trả lời: "Chính ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi" (Ga 18:37). Vua Giêsu luôn chạnh lòng thương, luôn động lòng trắc ẩn, giàu lòng thương xót, đến thế gian để cứu những gì đã mất, và Ngài đưa ra lời khuyên: "Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường" (Mt 11:29). Là Thiên Vương nhưng Vua Kitô Giêsu lại là Vua Nhân Lành, là Mục Tử Nhân Hậu, là Người Cha từ tâm, là Quan Tòa nhân ái.

Quả thật, Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: "Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày nó ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt" (Ed 34:11-12). Khi chúng ta tưởng mình cô đơn thì Ngài đang ở bên chúng ta. Khi cuộc đời chúng ta êm trôi, Ngài đồng hành với chúng ta; khi cuộc đời chúng ta như lâm vào ngõ cụt, Ngài không chỉ đồng hành mà Ngài còn vác chúng ta trên vai để chúng ta được an toàn. Thực sự là vậy, nhưng vì phàm nhân yếu đuối, thế nên chúng ta đã từng có những lúc bị dao động, chao đảo!

VUA HẰNG SINH

Như chúng ta đã biết, Chúa Giêsu là Vua, nhưng là Đệ Nhất Hàn Vương: SINH nơi hang động, SỐNG ở ngoài đường, rồi CHẾT trên đồi hoang. Ngài là Vua mà cuộc sống như vậy, làm sao chúng ta có thể sống khác?

Chúa Giêsu là Vua của người sống chứ không là Vua của kẻ chết. Thật vậy, dù Ngài bị người ta ghen ghét "tới bến" và đã giết Ngài chết thê thảm, nhưng Ngài đã từ cõi chết sống lại, cai trị cả Tử thần (x. 1 Cr 15:25), và trở thành Vua Hằng Sinh. Thánh Phaolô nói chi tiết: "Đức Kitô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu. Vì nếu tại một người mà nhân loại phải chết thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại. Quả thế, như mọi người vì liên đới với A-đam mà phải chết thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống. Nhưng mỗi người theo thứ tự của mình: mở đường là Đức Kitô, rồi khi Đức Kitô quang lâm thì đến lượt những kẻ thuộc về Người. Sau đó mọi sự đều hoàn tất, khi Người đã tiêu diệt hết mọi quản thần, mọi quyền thần và mọi dũng thần, rồi trao vương quyền lại cho Thiên Chúa là Cha" (1 Cr 15:20-24).

Phụng vụ lễ Chúa Kitô Vua năm A dùng trình thuật Mt 25:31-46 nói về ngày Chúa quang lâm xét xử nhân loại. Chúa Giêsu dùng hình ảnh thực tế, dễ hiểu và gần gũi: Chiên và Dê. Chiên là loài động vật hiền, mỗi lần bị xén lông rất đau nhưng nó không hề kêu hoặc phản ứng và có hình dáng "dễ thương"; dê là loài động vật có thể phản ứng dữ dội và có hình dáng "không bắt mắt". Chiên là người lành, dê là kẻ dữ.

Lạy Thiên Vương Giêsu Kitô, xin thương tha thứ, nâng đỡ, che chở, độ trì, soi sáng và hướng dẫn chúng con trong Cung Đường Tình Yêu cao cả và tuyệt đối của Thiên Chúa. Ngài là Đấng Cứu Độ hằng sinh, đồng hiển trị cùng Thiên Chúa Chúa, hiệp nhất với Thiên Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

-------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 122 = NGUOI MU DUOC SANG PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN 33 TN
Thứ Hai 11/17/2014

Lời Chúa LUCA 18, 35-43 : ANH NHÌN THẤY ĐI !

Khi Chúa đến gần thành Giêricô, thì có một người mù ngồi ăn xin bên vệ đường. Khi nghe tiếng đám đông đi qua, anh liền hỏi có chuyện gì đó. Người ta nói cho anh biết có Ðức Giêsu Nazareth đang đi qua. Bấy giờ anh liền kêu lên rằng: "Lạy ông Giêsu con vua Ðavít, xin thương xót tôi!" Những người đi trước mắng bảo anh nín đi, nhưng anh lại càng kêu lớn tiếng hơn: "Lạy con vua Ðavít, xin thương xót tôi!" Vậy Chúa Giêsu dừng lại, truyền dẫn anh đến cùng Người. Khi anh đến gần bên Người, Người hỏi anh: "Ngươi muốn Ta làm gì cho ngươi?" Anh thưa: "Lạy Ngài, xin cho tôi được xem thấy". Chúa Giêsu bảo anh: "Hãy nhìn xem, lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi". Tức khắc anh thấy được và anh đi theo Người, và ca tụng Thiên Chúa. Thấy vậy toàn dân liền ca ngợi Thiên Chúa.

SUY NIỆM

MÙ NHƯNG MÀ SÁNG

Hình ảnh anh mù trong bài tin mừng hôm nay đã đánh động tôi rất nhiều. Tôi nhận thấy rằng anh ta bị mù đôi mắt thể lý nhưng đức tin của anh thì sáng. Với đức tin sáng, anh đã nhận biết Đức Giêsu là người có thể chữa lành cho anh. Với đức tin sáng, anh đã tin Chúa Giêsu. Và cuối cùng, với đức tin, đôi mắt thể lý của anh đã được sáng và anh đã tôn vinh Thiên Chúa.

Đức tin đã đổi mới cuộc sống của anh mù này. Từ một người mù, trở thành một người sáng. Từ một cuộc đời tăm tối, trở nên một cuộc đời tươi sáng. Từ một người chưa biết Chúa, trở nên một người theo Chúa.

Anh mù trong bài tin mừng hôm nay là một tấm gương cho tôi. Tôi cũng giống như một người mù vì những giới hạn yếu đuối, hay khi tôi không nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống và nơi anh em. Tôi cũng sống trong tăm tối khi tôi sống trong đau khổ, bất an, thất bại, tội lỗi.

Khi tôi tin vào Chúa và đến với Chúa như anh mù trong bài tin mừng này qua việc cầu nguyện, trong thánh lễ hay lãnh nhận các bí tích.. cuộc đời của tôi sẽ trở nên tươi sáng. Tôi sẽ sống trong bình an và hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin cho con có một đức tin vững mạnh để con nhận ra Chúa đang hiện diện bên con từng ngày để con vững bước theo Chúa. Và xin cho cuộc sống của con cũng là một lời cảm tạ tôn vinh Chúa. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

 
CẢM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 117 = BAN CO PHUC PDF Print E-mail

Tin là phần đông chúng ta đã đọc qua bài viết này, nhưng đọc lần nửa, hy vong sẽ nhắc nhở thêm

BẠN LÀ NGƯỜI CÓ PHÚC !

Nếu bạn thức dậy sáng nay
vẫn có nhiều sức khỏe hơn bệnh tật , được sống tự do...,
không phải nằm trong phòng cấp cứu bệnh viện ...thì bạn
đang may mắn hơn hằng triệu người sắp chết tuần này ...
Người ta hay coi thường những gì mình đang có !
Chỉ khi nào mất đi , mới hiểu và...ân hận...muộn màng !

Nếu bạn chưa từng cảm nhận
sự nguy hiểm trong chiến trường , sự cô đơn trong ngục thất ,
sự đau đớn khi bị hành hình , cảnh nhục nhã , trốn tránh ,
sự đói ăn khát uống , cảnh sống lang thang vô gia cư...
sống không biết ngày mai sẽ ra sao...
Thì bạn đã hạnh phúc hơn
mấy trăm triệu người trên thế giới ...

Nếu bạn được đi du lịch
mà không sợ bị làm khó dễ ,
Bạn may mắn hơn đa số trong khoảng
gần 3 tỉ người trên thế giới

Nếu bạn có thức ăn trong tủ lạnh
có áo che thân , có nơi cư ngụ
và có nơi để gối đầu khi ngủ , không phải lo lắng
quá nhiều về ngày mai ....
Bạn đã giàu có hơn 75% người trên thế giới này

Nếu cha mẹ bạn vẫn còn sống
và may mắn hơn , vẫn còn sống chung với nhau ,
vẫn thương yêu , săn sóc bạn ,
trong gia đình không có tang tóc...
bạn thật sự là người may mắn hiếm có !
Bạn còn chờ gì mà không bày tỏ tình cảm với Cha Mẹ ,
thương yêu anh chị em , các người thân , bạn bè...
Sao bạn lại phải chờ đến khi Cha Mẹ sắp qua đời mới
thương yêu , săn sóc ...?
Hạnh phúc đang trong tay các bạn đó !
Còn đi tìm đâu nữa ? Lên Thiên Đường đã chắc đâu được
gặp Cha Mẹ ,Vợ Chồng , anh chị em , người thân ?
10 năm nữa , có khi bạn không thể làm điều đó đâu !!!
Cuộc đời trôi qua và thời gian không bao giờ trở lại !


Nếu bạn có thể ngẩng cao đầu , có thể mỉm cười
và cảm thấy biết ơn cuộc đời ...,
Bạn đã là người có hạnh phúc
vì đa số chúng ta có thể cảm nhận điều đó ,
nhưng lại không chịu làm điều này .
Quá nhiều người tham lam , tự làm khổ mình...

Nếu bạn có thể nắm tay người nào đó
ôm choàng họ , hoặc vỗ về an ủi , động viên họ bằng hình thức nào đó ..., từ tinh thần tới vật chất ...,
Bạn đã là người có hạnh phúc vì bạn có thể
hàn gắn vết thuơng lòng , làm vợi đi nỗi buồn của nhân loại !
Hàng ngày , ngay lúc này đây , đang có biết bao người đau khổ vì đủ mọi bất hạnh , từ bệnh tật đến chiến tranh , tù đầy , các hoàn
cảnh cơ cực..., hàng nghìn trẻ em chết đói ở châu Phi mỗi ngày ...

Nếu bạn có thể đọc được email này
Bạn là người có phúc hơn 2 tỉ người
trên cả thế giới , vì họ không thể
đọc được bất cứ chữ gì và sống như
các động vật ...

Đừng than phiền , đòi hỏi quá nhiều...
Mai đây , chưa biết những gì ...sẽ tới !
Quy luật " Vô thường " luôn đúng ...Xin
đừng phí phạm hạnh phúc trong tay !

----------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 120 = LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Chịu đau khổ vì các linh hồn

Lòng Chúa Thương Xót luôn gắn liền với các linh hồn. Ơn Cứu Độ cũng chỉ vì các linh hồn, trong đó có mỗi chúng ta. Ơn Cứu Độ và Lòng Chúa Thương Xót cũng gắn liền với sự đau khổ.

Trong Nhật Ký của Thánh Faustina, danh từ "đau khổ" xuất hiện hơn 450 lần, chắc chắn Thánh Faustina muốn chia sẻ kinh nghiệm về việc chịu đau khổ của Chị khi còn sinh thời.

Chị chịu đau đớn về thể lý vì chứng bệnh nan y bất trị, và trải nghiệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu trong thân xác Chị. Chị chịu đau khổ về tinh thần khi Chị trải qua "Đêm Tối của Linh Hồn". Chị chịu đau khổ về tình cảm vì các nữ tu cùng dòng không tin Chị bị bệnh, cho rằng Chị giả bệnh để trốn việc. Chị chịu đau khổ về tâm trí vì Chị trải nghiệm hiện tượng tâm linh khác thường: Thị kiến về Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh. Chúa Giêsu dạy chị truyền bá Lòng Thương Xót cho thế giới, nhưng Chị lại không biết làm cách nào. Chị nghi ngờ chính mình vì không biết mình có bị tâm thần hay không, hoặc không biết mình có trải nghiệm sự bí ẩn tâm linh trong suốt 3 năm hay không. Cuộc đời Chị chịu nhiều đau khổ lắm. Đau khổ là "dấu ấn vàng" của các thánh.

Tháng Cầu Hồn, chúng ta cùng chậm rãi đọc lại vài đoạn quan trọng trong Nhật Ký của Thánh Faustina để suy tư, hy vọng sẽ thêm lợi ích tâm linh cho linh hồn chúng ta, và cũng là dịp để chúng ta chân thành cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện Hình.

1. Hôm nay, Chúa nói với tôi: "Con cần chịu đau khổ để cứu các linh hồn". Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm như Ngài muốn. Tôi không đủ can đảm xin Chúa Giêsu chịu đau khổ nhiều hơn, vì tôi đã chịu đau khổ nhiều vào đêm hôm trước đến nỗi tôi không thể chịu được thêm một chút gì mà Chúa Giêsu đã trao cho tôi (Nhật Ký, số 1612).

2. Hôm nay tôi cảm thấy khỏe, tôi vui vì tôi có thể làm Giờ Thánh. Nhưng khi tôi bắt đầu Giờ Thánh, đau đớn thân xác tôi tăng lên, đến nỗi tôi không cầu nguyện được. Khi hết Giờ Thánh, đau đớn của tôi cũng hết, và tôi thưa với Chúa rằng tôi rất muốn dìm mình vào Cuộc Khổ Nạn của Ngài, nhưng đau đớn của tôi không cho phép tôi làm vậy. Chúa Giêsu nói với tôi: "Ái Nữ ơi, con hãy biết rằng nếu Ta cho phép con cảm thấy và và hiểu biết sâu sắc hơn về nỗi đau khổ của Ta, đó là Hồng Ân của Ta. Nhưng khi tâm trí con mờ nhạt và đau khổ của con nhiều, đó là con tham dự vào Cuộc Khổ Nạn của Ta, và Ta làm cho con thích nghi với Ta. Nhiệm vụ của con là tuân phục Thánh Ý của Ta vào những lúc đó, chứ không là những lúc khác" (Nhật Ký, số 1697).

3. Hôm nay, Chúa Giêsu nói với tôi: "Ta muốn con biết sâu sắc hơn về lửa tình yêu bùng cháy trong Thánh Tâm Ta dành cho các linh hồn, và con sẽ hiểu điều này khi con suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Ta. Con hãy xin lòng thương xót của Ta thay cho các tội nhân; Ta muốn cứu độ họ. Khi con thành tín cầu nguyện thay các tội nhân, Ta sẽ ban cho họ ơn hoán cải. Đây là lời cầu nguyện: "Kính lạy Máu và Nước đã tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giêsu như nguồn mạch thương xót của chúng con, con tín thác vào Ngài" (Nhật Ký, số 186-187).

4. Mặc dù đây là những điều gây sợ hãi, linh hồn không nên sợ hãi, vì Thiên Chúa không bao giờ thử thách chúng ta vượt khả năng chịu đau khổ của chúng ta. Mặt khác, có thể Ngài không gởi đến chúng ta các đau khổ như vậy, nhưng tôi viết điều này vì, nếu Chúa muốn một linh hồn trải qua các đau khổ như vậy, linh hồn đó đừng sợ hãi, điều này tùy vào linh hồn đó, nên tin tưởng vào Thiên Chúa. Ngài không làm tổn thương linh hồn, vì chính Ngài là Tình Yêu, và tình yêu khôn dò này mời gọi linh hồn đó bước vào tình yêu. Tuy nhiên, khi tôi đau khổ, tôi lại không hiểu điều này (Nhật Ký, số 106).

5. Thiên Chúa cho tôi biết tình yêu đích thực bao gồm những gì và soi sáng cho tôi biết cách minh chứng tình yêu dành cho Ngài. Tình yêu đích thực của Thiên Chúa bao gồm việc thực hiện Ý Chúa. Để chứng tỏ cho Thiên Chúa biết tình yêu của chúng ta trong những gì chúng ta làm, trong mọi động thái, chúng ta phải bắt nguồn từ tình yêu Chúa. Chúa nói với tôi: "Này con, con làm Ta vui lòng bằng cách chịu đau khổ. Ái Nữ của Ta, qua đau khổ tinh thần và thể lý của con, đừng mong sự cảm thông của người khác. Ta muốn hương thơm từ đau khổ của con tinh tuyền và thuần khiết. Ta muốn con tách biệt, không chỉ tách khỏi các thụ tạo, mà còn tách khỏi chính con. Ái Nữ của Ta, Ta muốn vui mừng trong tình yêu nơi trái tim con, một tình yêu tinh tuyền, thuần khiết, không vết nhơ, không hoen ố. Con càng muốn đau khổ, tình yêu của con càng tinh tuyền dành cho Ta" (Nhật Ký, số 279).

6. Khi tôi bệnh [có thể bắt đầu chứng lao] sau khi tiên khấn, mặc dù Bề trên an ủi và bác sĩ tận tình chăm sóc, tôi vẫn cảm thấy bình thường, không tệ hơn cũng chẳng khá hơn, tôi bắt đầu hiểu rằng tôi đang giả vờ. Với điều đó, đau khổ của tôi tăng gấp đôi, và điều này kéo dài khá lâu. Một hôm, tôi thưa với Chúa Giêsu rằng tôi đang là gánh nặng cho các chị em. Chúa Giêsu nói với tôi: "Con không sống cho con mà sống cho các linh hồn, và các linh hồn khác sẽ có lợi nhờ đau khổ của con. Đau khổ lâu dài của con sẽ cho họ ánh sáng và sức mạnh để chấp nhận Thánh Ý của Ta" (Nhật Ký, số 67).

Thánh Faustina được Chúa Giêsu giải thích rằng Ngài cần đau khổ của Chị để giúp Ngài "cứu các linh hồn" (Nhật Ký, số 1612). Thánh Phaolô cho chúng ta biết rằng đau khổ xảy ra để chúng ta không ỷ lại vào mình mà biết cậy nhờ Thiên Chúa, Đấng làm cho kẻ chết trỗi dậy (x. 2 Cr 1:9). Đau khổ của chúng ta có thể cứu các linh hồn nếu chúng ta dâng đau khổ đó lên Thiên Chúa. Đó là vì Đức Ái và Đức Tin mà chúng ta chịu đau khổ để cứu các linh hồn, và Thiên Chúa vui nhận động thái đó.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con can đảm chịu đau khổ để hiệp thông với Ngài, để cứu các linh hồn, và để đền tội của con. Vì Máu và Nước từ Thánh Tâm Ngài, xin tẩy rửa và cho các linh hồn được sớm hưởng Tôn Nhan Thiên Chúa. Xin cho con cũng được ở nơi nào có Ngài. Vâng, Ngài là Đấng cứu độ của con, Ngài hằng sinh và hiển trị cùng với Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Thiên Chúa Thánh Thần, đến muôn đời. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Mùa Đại Xá, tháng 11-2014

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 119 = YEU THA NHAN PDF Print E-mail

Chúa Nhật 30 thường niên A - 26-10-2014

Mến Chúa hết lòng và Yêu tha nhân như
chính Mình (Mt 22:34-40)

Nhà thơ Xuân Diệu đã hỏi, "Làm sao cắt nghĩa được tình yêu" Vâng rất khó cắt nghĩa được tìnhyêu. Nhưng khi chúng ta yêu ai, chúng ta có ngay chứng cớ vì nó phát từ bên trong. Tình yêu sẽ bày tỏ qua hành động. Mới đây, ngày 24-6-2014 Đài BBC có đưa tin: Good Country Index là bảng xếp hạng mới ra mắt của một tác giả, nhà tư vấn chính sách Simon Anholt. Ông được trao giải Nobels Colloquia năm 2009, được trao bởi một ủy ban gồm 10 người từng nhận Nobel về Kinh tế.
Kết quả của bảng xếp hạng nói Ireland đứng đầu thế giới, còn Iraq, Libya và Việt Nam 'cùng xếp hạng dưới đáy'. Trong ba nước này, Việt Nam (thứ 124) đứng sau cả Iraq (123) và chỉ trên có Libya(125). Ireland đứng đầu, và cùng nhóm đầu bảng là các nước vùng Bắc Âu được cho là "có đóng góp chung nhiều nhất cho nhân loại và hành tinh", hơn hẳn các khu vực khác trên thế giới. Anh Quốc đứng thứ bảy và Hoa Kỳ đứng thứ 21 trong khi Kenya đứng thứ 26 trên toàn cầu nhưng là quốc gia đứng đầu châu Phi vì đã "nêu ví dụ đầy cảm hứng" về đóng góp có ý nghĩa xã hội. Tác giả bảng xếp này nói, "Một nước thành công vẫn chưa đủ. Họ phải đóng góp gì đó cho nhân loại. ... Đức là nước được quản trị rất tốt, nhưng tôi muốn hỏi là Đức làm được gì cho tôi, một công dân Anh?"
Việt Nam bị 'đội sổ ' về đóng góp tổng thể cho nhân loại. Tôi không biết đây có phải là kiểu nói nước Việt nam ít thương người, ích kỷ?
Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu trích Luật Yêu Chúa trong sách Đệ Nhị Luật (6:5) và luật yêu tha nhân trong sách Lêvi (19:18) để ghép thành một luật. Theo đó, yêu thương người khác như chính mình là yếu tố cần thiết trong việc yêu mến Chúa.
Đối với đa số người thiện chí, yêu Chúa thường dễ hơn yêu tha nhân. Yêu tha nhân là một thách đố, nhất là khi người hàng xóm của tôi soi nói, tọc mạch và con cái họ phá làng phá xóm. Bày tỏ yêu thương trong những vụ đó thực khó khăn.
Nếu giữ đạo chỉ gồm đi lễ Chúa Nhật để cám ơn Chúa và cầu xin Chúa trợ giúp, bạn sẽ thoải mái. Nhưng ngay trong thánh lễ quý vị cũng được mời bày tỏ lòng yêu thương với tha nhân. Quý vị mặc quần áo tươm tất để tôn kính Chúa, tôn kính tha nhân cũng như tôn kính chính mình, nghiêm trang để không làm người khác chia trí, đến trước đi vào trong để nhường hàng ngoai cho người đến
sau (Nếu dùng nhà vệ sinh, chúng ta biết có Chúa Giêsu trong tha nhân đến sau chúng ta nên thu dọn sạch sẽ trước khi ra).
Sau bài giảng có lời nguyện cộng đồng cho giáo hội, cho thế giới, cho người nghèo khổ và cho cộng đoàn địa phương nữa. Chúc bình an là lời cầu cho sự hợp nhất và bình an. Luật Yêu Chúa và yêu tha nhân không được tách rời nhau trong lòng cũng như trong hành động của chúng ta.

Thế Thiên Minh

Trích từ Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ số 441&442 THáng 9-10 2014

Kính chuyển:
Hồng

----------------

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 34 of 45