mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1060
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này18727
mod_vvisit_counterTuần Trước41738
mod_vvisit_counterTháng Này114868
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10443696

We have: 173 guests online
Your IP: 54.224.148.23
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 115 = MAC KHAI CUA CHUA PDF Print E-mail

On Sunday, August 17, 2014 6:25 PM,

SỰ MẠC KHẢI CỦA CHÚA / KHẢI THỊ

"Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả cả(nào ái thấy bao giờ); nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở trong cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết". (Ga 1, 18)

Nhưng cũng chính vì lý do dẫu cho có cố công dò xét, loài người cũng không thể hiểu biết được sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời và thấu rõ Đấng Toàn Năng, mà Đức Chúa Trời phải tự thân hành bày tỏ những sự mầu nhiệm về Ngài cho loài người xem, và sự bày tỏ đó, Kinh thánh cũng như khoa Thần học đều cùng gọi là "Sự Mạc Khải / Sự Khải Thị".
Có người đã nói rằng loài chim dầu có cố gắng bao nhiêu, cũng không thể bay ra khỏi tầng khí quyển để biết được thế giới bên ngoài tầng khí quyển. Cũng vậy, con người dầu có cố gắng bao nhiêu cũng không thể nào vượt ra khỏi sự tri thức hữu hạn của mình để biết thấu đáo Đấng Vô Hạn.
Điều đó đúng. Nhưng về phần Đấng Vô Hạn thì sao? Ngài có thể từ cõi vô hạn bước vào thế giới hữu hạn để bày tỏ mọi sự mầu nhiệm về Ngài ra cho con người biết được, có phải vậy không?
Ngài đã làm điều đó. Kinh Thánh chép: "Chẳng hề ai thấy Ðức Chúa Trời; chỉ Con một ở trong lòng Cha, là Ðấng đã giải bày Cha cho chúng ta biết." (Gioan 1:18). Và vì Ngài đã đến để giải bày Cha, tức là giải bày về Đức Chúa Trời đời đời vô cùng nên Danh xưng của Ngài là "Ngôi Lời" là "THIÊN CHÚA". (Ga 1, 1)

Quý Vân

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 114 = CHUA YEU THUONG BAN PDF Print E-mail

Đây là 5 lý do Thiên Chúa luôn hết lòng yêu thương bạn:

1. NGÀI TẠO DỰNG NÊN BẠN

Dù bạn sống ở đâu và làm gì, mọi sự khởi đầu vẫn từ Thiên Chúa. Bạn được tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài, vì thế mà Ngài yêu thương bạn vô cùng!

2. NGÀI BIẾT BẠN RÕ RÀNG

Thiên Chúa biết riêng từng người trong chúng ta, Ngài biết rất rõ ai thế nào. Ngay cả trước khi bạn nghĩ hoặc nói với Ngài thì Ngài đã biết bạn nghĩ gì và sắp nói gì. Trong sự toàn tri của Ngài, Thiên Chúa thấy điều tốt lành nơi bạn và muốn bạn đồng hành với Ngài, vì thế mà Ngài yêu thương bạn vô cùng!

3. NGÀI LUÔN CHẤP NHẬN BẠN

Thiên Chúa biết chúng ta là phàm nhân, có sức mạnh và sự yếu đuối, những lúc bạn can đảm và những lúc bạn vấp ngã. Ngài chấp nhận bạn là chính bạn, muốn cho bạn thêm sức mạnh và lòng can đảm để sống thánh thiện, vì thế mà Ngài yêu thương bạn vô cùng!

4. NGÀI VUI Ở TRONG BẠN

Khi bạn cười, khi bạn làm điều tốt, Thiên Chúa vui mừng đã tạo nên bạn. Tuy nhiên, dù chỉ trong giây lát, khi chúng ta hướng về Ngài và cầu xin Ngài ngự vào linh hồn bạn, Ngài vui mừng đến ngay, vì thế mà Ngài yêu thương bạn vô cùng!

5. NGÀI CŨNG CẦN CÓ BẠN

Thiên Chúa cũng cần có bạn, không phải vì vì Ngài thiếu, mà vì lợi ích cho chính bạn. Bạn là người con yêu dấu mà Ngài đã tạo dựng vì mục đích của Ngài. Thiên Chúa cần bạn trở nên ánh sáng cho thế gian và làm chứng về Đức Giêsu Kitô, vì thế mà Ngài yêu thương bạn vô cùng!

Bạn hãy tuyên tín cùng với tác giả Thánh Vịnh: "Chúa là sức mạnh, là khiên mộc chở che tôi, lòng tôi đặt tin tưởng nơi Người. Tôi đã được Người thương trợ giúp, nên lòng tôi vui mừng hoan hỷ, cất cao tiếng hát tạ ơn Người" (Tv 28:7).

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ beliefnet.com)

Lễ Thánh LM Gioan Maria Vianney, 4-8-2014

KÍnh chuyển:

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 111 = NHU CAU CAP BACH PDF Print E-mail

Nhu cầu cấp bách (Chúa Nhật XVIII TN, năm A) - TRẦM THIÊN THU
Jul 31 at 7:12 PM

Nhu cầu cấp bách

Ăn uống là "đệ nhất khoái" trong tứ khoái của con người, ăn cũng là điều phải học đầu tiên trong đời của mỗi con người: "Học ăn, học nói, học gói, học mở". Thật lạ, ngay cả trong kinh "Thương Người Có Mười Bốn Mối", việc ăn uống cũng được coi là "mối thương" hàng đầu: "Thứ nhất: cho kẻ đói ăn, thứ hai: cho kẻ khát uống". Điều đó cho thấy rằng việc ăn uống là nhu cầu cấp bách theo bản năng sinh tồn của con người. Trước tiên, người ta lo sao cho "ăn no, mặc ấm", sau đó người ta cố gắng sao cho "ăn ngon, mặc đẹp".

Thiên Chúa nhân lành mời gọi tất cả mọi người, không trừ ai: "Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây! Dầu không có tiền bạc, cứ đến mua mà dùng; đến mua rượu mua sữa, không phải trả đồng nào" (Is 55:1). Cứ đến "mua" mà không phải trả tiền. Một dạng "mua bán" rất kỳ lạ, đó là "mua" bằng giá trị của niềm-tin-chân-thành.

Vì thế, Thiên Chúa đặt vấn đề: "Sao lại phí tiền bạc vào của không nuôi sống, tốn công lao vất vả vào thứ chẳng làm cho chắc dạ no lòng?" (Is 55:2a). Lương thực chỉ nuôi sống phần xác chứ không thể nuôi sống linh hồn, thế mà người ta vẫn dám bỏ ra số tiền lớn để chỉ được thưởng thức cho khoái khẩu. Điều đó cho thấy ăn là điều thú vị lắm. Người ta chỉ lo đói thể lý mà không sợ đói tinh thần, đặc biệt là đói linh hồn. Đúng là tự mâu thuẫn và... dại dột quá!

Với lòng nhân hậu, Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi: "Hãy chăm chú nghe Ta thì các ngươi sẽ được ăn ngon, được thưởng thức cao lương mỹ vị" (Is 55:2b). Lời mời gọi đó không chỉ là lời mời gọi bình thường, mà còn mang tính mệnh lệnh và thực sự có lợi cho người được mời: "Hãy lắng tai và đến với Ta, hãy nghe thì các ngươi sẽ được sống. Ta sẽ lập với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, để trọn bề nhân nghĩa với Đa-vít" (Is 55:3).

Thiên Chúa rất hào phóng, luôn ban cho những điều tốt lành cho cả xác và hồn mà lại hoàn toàn miễn phí. Chúng ta lãnh không ngừng nhận và nhận nhiều mà vẫn vô ơn bội nghĩa, thế nhưng Ngài vẫn làm ngơ, không chấp. Tại sao? Bản chất Ngài là tốt lành, là yêu thương, là thương xót: "Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương. Chúa nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên" (Tv 145:8-9). Thật lạ, Ngài không chỉ nhân hậu với "động vật cấp cao" là con người, là chúng ta, mà Ngài còn "nhân hậu với muôn loài" mà Ngài đã dựng nên.

Kinh nghiệm cuộc sống cho chúng ta thấy rõ. Có những lúc chúng ta chưa xin, hoặc xin được rồi mà lại "phủi tay", kiểu "qua cầu rút ván", như chuyện "mười người phong hủi được sạch, nhưng chỉ có một người Samari trở lại cảm ơn Chúa" (Lc 17:11-18), ấy thế mà Ngài vẫn không bỏ đói chúng ta bữa nào. Chúng ta có thấy mình quá tệ? Ước gì mỗi chúng ta biết kịp nhận thức như tác giả Thánh Vịnh: "Lạy Chúa, muôn loài ngước mắt trông lên Chúa, và chính Ngài đúng bữa cho ăn. Khi Ngài rộng mở tay ban, là bao sinh vật muôn vàn thoả thuê" (Tv 145:15-16). Thiên Chúa toàn năng, không gì là không thể, Ngài vô cùng đại lượng và nhân hậu, nhưng cũng rất thẳng thắn: "Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa, mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người" (Tv 145:17-18).

Chúa Giêsu lo chúng ta bị đói cả thể lý lẫn tinh thần. Trình thuật Tin Mừng hôm nay (Mt 14:13-21) kể lại phép lạ hoá bánh ra nhiều lần thứ nhất (cũng được tường thuật ở Mc 6:30-44; Lc 9:10-17; và Ga 6:1-14) mà Chúa Giêsu đã làm vì "chạnh lòng thương" dân chúng.

Nghe tin ông Gioan Tẩy Giả bị vua Hê-rô-đê ra lệnh chém đầu vì vua lỡ hứa dại với con gái của bà Hê-rô-đi-a, Đức Giêsu lánh khỏi nơi đó và đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành vẫn nườm nượp đi bộ mà theo Ngài. Ra khỏi thuyền, Ngài trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương và chữa lành các bệnh nhân của họ.

Hoàng hôn buông nhạt nắng, chiều gần chạm vào đêm, cái bụng ai cũng đang đánh lô-tô, nghĩa là đến giờ ăn tối rồi. Có lẽ các môn đệ cũng thấy "bụng reo" rồi, nên lại gần thưa với Sư Phụ Giêsu: "Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn" (Mt 14:15). Nhưng Ngài bảo: "Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn" (Mt 14:16). Ui da, "căng" thật đấy! Có lẽ lúc này nhìn các ông "tội nghiệp" lắm. Họ nhìn nhau, vừa gãi đầu vừa nói: "Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!" (Mt 14:17). Mèn ơi, đó là đồ ăn thằng nhỏ mang đi phòng thân, mà có nhiêu đó thì nhằm nhò gì với đám đông như kiến thế kia chứ?

Nhưng Sư Phụ Giêsu thản nhiên bảo họ: "Đem lại đây cho Thầy!" (Mt 14:18). Rồi Ngài truyền cho dân chúng "ngồi thành từng nhóm trên cỏ xanh" (Mc 6:39). Sau đó, Ngài cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và Ngài bảo các môn đệ phân phát cho dân chúng cùng ăn.

Thánh sử Mát-thêu cho biết chi tiết: "Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con" (Mt 14:20-21).

Phép lạ này được Chúa Giêsu thực hiện để nuôi sống thể xác dân chúng. Phép lạ vĩ đại nhất và quan trọng nhất được Chúa Giêsu thực hiện để nuôi sống linh hồn chúng ta là Phép lạ Thánh Thể. Bí tích Thánh Thể vừa là thấn lương vừa là linh dược. Phép lạ vĩ đại này hằng ngày vẫn xảy ra khắp nơi trên thế giới, thế nhưng người ta lại thích đua nhau đi tìm các "sự lạ" khác ở nơi này hoặc nơi nọ. Thật là mâu thuẫn quá, thế mà vẫn nói rằng "tôi tin". Đức Tin như vậy có lẽ rất cần "xét lại" lắm đấy!

Lạy Thiên Chúa, chúng con tạ ơn Chúa luôn ban cho lương thực nuôi xác dưỡng hồn để chúng con được sống dồi dào. Xin giúp chúng con sống Đức Tin cụ thể là biết CẦM LẤY tấm-bánh-cuộc-đời của chúng con, biết TẠ ƠN Ngài, rồi BẺ RA và TRAO CHO tha nhân, nhất là đối với những người nghèo khổ và hèn mọn, vì nhu cầu của họ rất cấp bách. Như vậy thì chúng con mới sống Luật Chúa, biết chạnh lòng thương, biết sống yêu thương và thể hiện lòng thương xót theo Thánh Ý Ngài. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 110= CHA LONG CHIA SE PDF Print E-mail

Gởi Bài Chia Sẻ
Trần Đình Long Cha

bài chia sẻ :

- "Những Mađalena Ngày Nay"

- "Mẹ Têrêsa và Thánh Thể"

- "Chứng Nhân Lòng Thương Xót: Sinh Non"

để cùng chia sẻ, hiệp thông và cầu nguyện

Kính chúc tràn đầy Bình An nơi Lòng Chúa Thương Xót, qua lời chuyển cầu của Đức Maria.

Lm. Giuse Trần Đình Long - Dòng Thánh Thể

"Tôi cũng sẽ đề cập ở đây rằng những ai đang sống với một người như thế không nên gây thêm cho họ những đau khổ bên ngoài nữa; quả thật, khi chén của linh hồn đã đầy, chỉ cần thêm một giọt nhỏ cũng là quá nhiều, và chén đắng sẽ tràn. Và ai sẽ phải trả lẽ cho một linh hồn như thế? Chúng ta ý tứ đừng gia thêm đau khổ cho người khác, bởi vì như thế là mất lòng Chúa. Nếu chị em hay bề trên nào đã biết, hoặc thậm chí còn nghi ngờ, về một linh hồn đang đau khổ vì thử thách như thế, mà còn gây thêm đau khổ cho họ thì phạm tội nặng nề, chính Thiên Chúa đòi họ phải trả lẽ cho một linh hồn như thế.

Ở đây, tôi không nói đến các trường hợp tự bản tính là tội, nhưng về những điều không phải là tội. Chúng ta hãy cảnh giác đừng chất thêm gánh nặng cho một linh hồn như thế. Đây là một lỗi nặng và thường gặp trong đời sống tu trì; tức là khi thấy một linh hồn đau khổ, chúng ta luôn luôn muốn chất thêm đau khổ cho họ. Tôi không nói mọi người, nhưng cũng có một số người hành xử như thế. Chúng ta tự tiện đưa ra đủ thứ xét đoán, và cứ lặp đi lặp lại những lời ấy trong lúc lẽ ra nên im lặng thì tốt hơn". (NK, 117)

"Chúng ta nên giống Thiên Chúa khi chúng ta tha thứ cho những người chung quanh của chúng ta. Thiên Chúa là Tình Yêu, Nhân Lành và Thương Xót... Mọi linh hồn, nhất là linh hồn các tu sĩ, phải phản ảnh Lòng Thương Xót của Cha. Trái Tim Cha chan chứa tình yêu thương và lân tuất đối với tất cả mọi người. Trái tim của những ngừơi dấu yêu của Cha cũng phải nên giống Trái Tim Cha; trái tim ấy cũng phải tuôn trào nguồn xót thương của Cha cho các linh hồn; nếu không, Cha sẽ không nhận họ là những người thuộc về Cha." (NK, 1148)

 

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 109 = TA CA LA HONG AN PDF Print E-mail

TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN - Tgm. Giuse NGÔ QUANG KIỆT
Jul 19 at 9:41 PM
TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN

Dụ ngôn cỏ lùng là một trong những dụ ngôn hiếm hoi được chính Chúa giải thích rõ ràng. Giải thích của Chúa giúp ta có những hiểu biết hữu ích cho đời sống đạo. Dụ ngôn nhắc nhớ ta về sư hiện diện của ma quỷ. Ma quỷ hiện hữu, chúng luôn có mặt để gieo rắc sự xấu. Chúa đã chuẩn bị những thửa ruộng tốt. Những thửa ruộng đó là thế giới, là Giáo Hội, là tâm hồn mỗi người. Chúa đã gieo những hạt giống tốt. Hạt giống đó là Lời Chúa, là ơn Chúa, là những thiện chí, những ý hướng cao đẹp trong tâm hồn con người. Nhưng ma quỷ lén gieo vào những hạt cỏ xấu.

Chúa gieo vào thế giới hạt giống khát vọng hoà bình. Đẹp biết bao nếu mọi dân tộc nắm tay nhau xây dựng một thế giới huynh đệ tươi thắm tình người. Nhưng buồn thay, cánh đồng hoà bình tươi xanh đã bị những ngọn cỏ tham vọng, ích kỷ, ác độc làm hoen ố. Lịch sự thế giới được ghi bằng những trang buồn vì không ngày nào không có chiến tranh.

Thế giới sẽ đẹp biết bao nếu tất cả trí thông minh, tất cả tài nguyên, tất cả năng lực đều góp phần xây dựng. Nhưng buồn thay, rất nhiều trí thông minh, rất nhiều tài nguyên, rất nhiều năng lực đã tiêu tốn trong việc huỷ hoại, tha hoá, nô lệ hoá con người.

Ngay trong bản thân mỗi người, không thiếu những sáng kiến, những hoạt động ban đầu xem ra tốt đẹp, nhưng dần dà bị vẩn đục vì những biến tướng nặng mùi trần tục như khoe khoang, tìm hư danh, tìm lợi lộc. Đó là những hạt cỏ xấu ma quỷ lén lút gieo vào ruộng lúa tốt.

Tuy nhiên, dụ ngôn cho thấy sự kiên nhẫn và lòng bao dung của Chúa. Chúa đợi cho đến ngày tận thế mới thu lúa cùng với cỏ lùng. Chúa kiên nhẫn đợi chờ vì hy vọng những người tội lỗi ăn năn sám hối. Chúa bao dung tha thứ không nỡ phạt người tội lỗi tức khắc. Chúa yêu thương, tin tưởng người xấu sẽ có ngày nên tốt.

Nếu phạt ngay những người tội lỗi thì ta đâu còn cơ may được chiêm ngưỡng ông thánh "trộm lành". Nếu Chúa thẳng tay thì ta đâu có Thánh nữ Maria thành Magdala – Tông Đồ của các Tông Đồ, Thánh Augustinô – Tiến Sĩ lừng danh, Thánh Phaolô – vị Tông Đồ dân ngoại. Nếu Chúa chấp tội thì bản thân ta sẽ là người bị phạt đầu tiên, vì trong ta cũng đầy những tội lỗi, những sự xấu. Trong tâm hồn ta cỏ lùng vẫn mọc xen với lúa tốt.

Sau cùng, dụ ngôn cho ta hiểu tất cả là hồng ân của Chúa. Có sự lành để ta hiểu biết và yêu mến sự tốt lành của Thiên Chúa. Có sự dữ để ta gớm ghét tránh xa và càng thêm gắn bó với sự lành. Có sự lành để ta được hưởng niềm an ủi ngọt ngào của Chúa. Có sự dữ để ta phấn đấu vượt qua, chứng minh lòng trung tín của ta với Chúa. Có thuận lợi tiến bước trên đường thánh thiện. Có khó khăn để ta rèn luyện thêm đức.

Mọi sự đều nên tốt cho kẻ lành. Thật vậy, việc cấm đạo là sự dữ. Nhưng nhờ đó mà Giáo Hội có được những chứng nhân anh hùng. Đau khổ và bệnh tật là những khiếm khuyết trong cuộc sống, nhưng lại giúp con người được thông phần đau khổ với Chúa. Thánh Nữ Têrêsa đã nhìn thấy tất cả là hồng ân của Chúa. Sự lành cũng như sự dữ. Hạnh phúc cũng như đau khổ. Thành công cũng như thất bại. Tất cả đều góp phần rèn luyện, vun đắp và thăng tiến người lành.

Tgm. Giuse NGÔ QUANG KIỆT

Kính chuyển:
Hồng

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 35 of 45