mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5512
mod_vvisit_counterHôm Qua8928
mod_vvisit_counterTuần Này5512
mod_vvisit_counterTuần Trước54053
mod_vvisit_counterTháng Này207696
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11172289

We have: 130 guests online
Your IP: 54.81.112.7
 , 
Today: Jun 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 135= DAU NAM MOI 2015 PDF Print E-mail

* Trước thềm năm Mới 2015 mời Quý vị cùng hát Tạ ơn Thượng Đế :

"ĐỜI CON LÀ NHỮNG THÁNG NGÀY TRÔI,

CHÚA AN BÀI CHO THẬT BIẾT BAO LẠ LÙNG.

ĐỜI CON LÀ TIẾNG HÁT KHÔNG NGƠI,

CA KHEN MUÔN ĐỜI LỜI TẠ ƠN THIÊN CHÚA.......

                                                                 LM Thiên Ân OP

 

* Tín thác vào Lòng Chúa Xót thương, tôi mạnh dạn tiến bước, hát :

" CÓ CHÚA ĐI VỚI TÔI, TÔI CHẲNG CÓ LO SỢ GÌ,

NGƯỜI ĐỂ TÔI NẰM NGHỈ , TRÊN ĐỒNG CỎ XANH TƯƠI " (TV 23, 1-2)

 

Hướng Dương

---------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 134= NGOI LOI LA THIEN CHUA PDF Print E-mail

Lời Chúa - NGÔI LỜI LÀ THIÊN CHÚA

SUY NIEM Tin mừng GA 1, 1-18

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng.

Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra.

Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.

Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: "Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi". Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác.

Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.

Suy niệm

Trong bài đọc 1, Thánh Gioan đề cập đến những kẻ Phản-Kitô và ý thức chúng ta đề phòng họ. Những kẻ Phản Kitô không ở đâu xa, nhưng ở rất gần chúng ta và ngay trong hàng ngũ của chúng ta.

Trãi qua hơn 2000 năm chưa bao giờ Giáo Hội được bình yên, bởi lúc nào và ở đâu cũng có sự chống đối do những kẻ Phản Kitô gây ra. Có khi dữ dội bằng những hình thức cấm cách và giết hại những người tin theo Chúa Kitô; có khi ngấm ngầm đả phá bằng những tư tưởng sai lạc chối bỏ Thiên Chúa; có lúc dùng tiền của, danh lợi, lạc thú mua chuộc hầu làm cho ta xao lãng đời sống đạo... Bởi thế mà Chúa Giêsu đã chẳng cảnh báo chúng ta: "Thầy đến không phải để đem hòa bình nhưng là chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng" (Lc 12,52-53). "Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát" (Mt 10, 22)

Xin cho chúng ta luôn đặt trọn niềm tin vào Đức Kitô bằng cách chống lại mọi hình thức đi ngược lại với lời dạy của Chúa và can đảm khước từ mọi lời mời gọi đường mật của thế gian làm nguy hại đến đức tin của chúng ta.

Kính chuyển:

Hồng
---------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 133 = CHUA CUU THE PDF Print E-mail

Giàu có thế gian và Chúa cứu Thế

Dec 25 at 11:58 PM
Chúa được đặt nằm trong máng cỏ để thể hiện sự coi thường của Ngài đối với thế gian giàu sang và lộng lẫy. Chúng ta có thể nghĩ rằng sẽ phù hợp hơn để Đấng KITO của Đức Chúa Trời được sinh ra trong một cung điện và nằm trong một cái nôi bằng vàng lót với lụa đắt tiền. Tuy nhiên, như chính Ngài nhắc nhở chúng ta trong cùng Phúc Âm, "vì điều người ta đề cao lại là ghê tởm trước mặt Đức Chúa Trời" (Lu-ca 16:15). Và thật là một giải thích cho sự thực này đã được đưa ra khi Đấng Cứu Thế hài đồng được đặt, không phải trong một cái nôi vàng, nhưng trong một máng cỏ khiêm tốn.

Chúa được đặt nằm trong máng cỏ để đánh dấu danh tính của Ngài cùng với nỗi đau khổ và bất hạnh của con người. Đấng được sinh ra đã là "Con của Loài Người". Ngài đã bỏ lại những đỉnh cao của Thiên Đàng vinh quang và xuống đến ngang mức của chúng ta, và ở đây chúng ta đã ngắm xem Ngài đi vào thân phận con người ở mức thấp hèn nhất. Vì vậy mà "Con của Buồn Khổ" xác định chính Ngài với nỗi khổ đau của con người.

Nhà truyền giáo A.W.Pink
----------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 133 = PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA
Ngày 25 tháng 12

Lễ Chúa Giáng Sinh BAN NGÀY : GIOAN 1, 1-5, 9-14

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra. Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.

Suy niệm

Hôm nay cả Giáo Hội và thế giới mừng ngày sinh nhật của Chúa Giêsu. Giáng sinh là câu chuyện tình tuyệt vời nhất, tình Chúa yêu thương con người. Ngài yêu thương nên từ cõi rất cao, là Thiên Chúa tạo dựng muôn loài, Ngài đến sống kiếp con người, chia sẻ vui buồn sướng khổ của kiếp nhân sinh. Cám ơn Chúa đã làm người vì con.

Tuy Thiên Chúa yêu thương và đến với con người, nhưng vẫn có nhiều người chưa nhận biết người, có nhiều kẻ vẫn ơ hờ: "Này người trần thế từ lâu mong chờ ấy thế cớ sao cứ mãi hững hờ" "Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người". Đón nhận Chúa không chỉ là đi lễ Giáng sinh, nhưng đón nhận Chúa còn là để cho Chúa đi vào cuộc đời mình, để cho Chúa mượn đôi bàn tay, đôi chân, trái tim để Chúa có thể đến với tha nhân, đến với những ai đau khổ, bất hạnh...

"Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa".

Thánh giáo phụ Irênê đã nói: "Thiên Chúa làm người để con người được làm con Chúa". Cuộc trao đổi kỳ diệu này chỉ có thể thực hiện nhờ đức tin. Tin rằng trong Người Con Một, Thiên Chúa tái tạo mọi sự; và nhờ đức tin dẫn tới hành động cộng tác với Chúa trong việc tái tạo một vương quốc vĩnh cửu trong đó tình thương, hòa bình và công lý ngự trị.

Lạy Chúa, Con Chúa đã làm người như chúng con thì xin cho chúng con cũng trở nên con Chúa như Người. Xin Chúa dạy chúng con nên con cái thảo hiền, nên công dân của Nước Trời nơi đó tình thương, hòa bình và công lý ngự trị. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 132 = DEM CHUA GIANG SINH PDF Print E-mail

Lễ Đêm Giáng Sinh
VẦNG ÁNH SÁNG CỨU ĐỘ
Is 9,1-6; Tt 2,11-15; Lc 2,1-14

Đêm Giáng Sinh, phong tục Tây Phương gia đình quây quần bên cây thông, hang đá tặng quà cho nhau. Noel sắp đến, Robyn Stevens 16 tuổi phân vân không biết phải mua gì làm quà Giáng sinh cho ba cô: cà vạt, áo sơ mi, giây lưng...? Thình lình cô nhớ lại lời bà ngoại nói với cô về cái đèn pin: "chúng ta không biết đôi lúc nó rất là hữu ích!". Cô nghĩ: Ba cô là một thủy thủ nên biết đâu chiếc đèn pin lại chẳng hữu dụng. Nên cô mua một đèn pin to, chứa ba cục pin làm quà tặng cho ba.
Trong đêm Giáng Sinh, khi mở qùa nhìn thấy cái đèn pin, ba cô đã tấm tắc khen cô con gái cưng: " sao mà biết ý của ba vậy!"
Một ngày kia ra khơi, ông đang trên chiếc Harkness. Trời tự nhiên chuyển gió, sương mù ập xuống và sóng dâng cao tới cả 4 mét! Ðoàn thủy thủy cố hướng tàu vào bờ nhưng không kịp! Con tầu bị nhồi răng rắc và bị nứt bể trước khi vào tới hòn đảo Matinicus, một hòn đảo nhỏ với dân cư vài ba gia đình.
May thay tín hiệu con tầu Harkness đánh vào bờ: "Xin cứu chúng tôi, con tầu chúng tôi đang bị đắm!". Ông Vance Bunker, một cư dân trên đảo may mắn nghe được trên radio. Ông cùng hai người bạn thuyền chài là Rick Kohls và Paul Murray đã can đảm ra khơi trên con tầu Jan-Ellen để tìm kiếm...
Nhưng vì sương mù dầy đặc và sóng lớn, nên dù ra đi, họ cũng chẳng hy vọng sẽ tìm gặp và cứu được các nạn nhân...
Nhưng kìa trong sương mù dầy đặc, họ thấy một luồng sáng loe hoe, họ cố gắng tiến tới nguồn sáng đó. May mắn thay họ cứu được ba người của chiến thuyền Harkness đang ôm chặt vào một chiếc phao và trên lưng ông Arthur Stevens đeo một chiếc đèn pin đang chiếu sáng. Thật là ánh đèn của niềm tin và hy vọng mà món quà quí giá của con gái ông trao tặng cho ông vào đêm Giáng sinh đã cứu sống ông và đồng nghiệp (Câu chuyện "Beacon of Faith" (Ánh sáng Niềm Tin) của Margot Brown McWilliams). Món quà đêm Giáng Sinh mang áng sáng thật ý nghĩa cho gia đình ông: Ánh sáng cứu độ.
Ánh sáng, dù nhỏ bé cũng có lẽ lóe sáng giữa đêm khuya, ngay cả đêm khua dầy đặc bóng sương... Đức Giêsu sinh ra trong đêm đen như là ánh sáng chiếu soi vào tối tăm, Ngài là Ánh sáng cứu độ.
Ngày Lễ Giáng sinh được cử hành thánh lễ vào ban đêm, vào lúc rạng đông và ban ngày. Riêng thánh lễ đêm cũng mang ý nghĩa cao vượt: Chúa Giêsu là Ánh Sáng, Ngài sinh xuống trần gian như ánh sáng bừng lên trong đêm tối....
Trong Kinh Thánh Tân Ước, Thánh Phaolô đã dùng những ý tưởng về "đêm" để mô tả thời kỳ hiện tại, chờ đợi Chúa đến trong Quang Lâm (Rm 13,12) là ban ngày của hiện tại. Theo ngôn ngữ của Kinh Thánh, đêm khuya là thời gian của bóng tối của " quyền lực tối tăm " (x. Lc 22,23; Mc 14,49; Ep 6,12). Do đó đêm tối cũng chính là thời gian của cám dỗ, thời gian của thử thách.
Trong ý nghĩa đó con người đang sống trong hiện tại, sống trong đêm tranh đấu với cuộc sống hiện tại, lao nhọc vất vả của kiếp người thì ngôn sứ Isaia đã tiên báo: "Ðoàn dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng" (Is 9,1). Lời ngôn sứ Isaia về Ðấng Cứu Thế sinh ra trong đêm Giáng sinh. Trong ánh huy hoàng của đêm Giáng sinh đầu tiên, chỉ có ít nhân vật được chứng kiến cảnh hang đá Bêlem: đó là Mẹ Maria, Thánh Giuse và mấy người mục đồng (x. Lc 2,8.10,16). Là những người canh thức... Như Chúa Giêsu sau này rao giảng trong giáo lý tỉnh thức, chỉ có những ai canh thức mới được gặp Chúa...
Đêm tối tượng trưng cho sự dữ, tội lỗi, bất hạnh, buồn sầu. Ánh sáng luôn tượng trưng cho sự lành, thánh thiện, hạnh phúc, vui mừng. Khi sinh xuống trần gian Chúa Giêsu mang lấy trên mình tất cả những gì là tăm tối của loài người khi mang một thân phận hài nhi nghèo hèn trong máng lừa, để ban lại cho loài người ánh sáng của Thiên Chúa qua hình ảnh Sứ Thần loan tin vui giữa ánh sáng tưng bừng của Đất Trời (x. Lc 2,9-14) ). Hơn nữa giữa đêm tối của sự bất công, nô lệ, tù đày và sự chết, ánh sáng Đức Kitô Giáng Sinh tỏa sáng và vì thế con người thật may mắn và hạnh phúc như chính Người đã khẳng định: "Tôi là ánh sáng thế gian" (Ga 8,12a). Ngài là ánh sáng thật cũng chính là đối tượng của Gioan Tiền hô làm chứng như Tin mừng Gioan nhấn mạnh: "Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng" (Ga 1,8)
Tin Mừng Gioan nói tới "sự sáng", "ánh sáng" tới 21 lần, nhắc đến "bóng tối" tới 7 lần, và Chúa Giê-su tự xưng là ánh sáng tới 12 lần. Ngài còn dạy môn đồ trở nên như Ngài là ánh sáng soi muôn dân thiên hạ (x. Ga 12,36). Chính Ngái ánh sáng dẫn đưa đến sự sống: "Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống" (Ga 8,12). Cho nên trong Kinh Tiền Tụng Giáng Sinh III vang lời tuyên tin: "Vì khi Ngôi Lời của Chúa mặc lấy thân phận mỏng giòn của chúng con, thì loài người phải chết, không những được hưởng vinh dự vĩnh cửu mà nhờ việc tham dự kỳ diệu ấy, Chúa còn cho chúng con được sống muôn đời".
Như Tin Mừng Gioan nói: Ngôi Lời là ánh sáng chiếu soi mọi người (Ga 1,9), nhưng tiếc thay mọi người lại hay chọn bóng tối, vì cách sống bóng tối dễ chịu hơn, đồng lõa hơn (Ga 3,19) vì khi sống vương vòng tội luỵ thì con người thích ẩn mình đi như Nguyên Tổ Adam va Eva ẩn trốn Giave sau khi phạm tội (x.St 3,10). Dù bị từ chối, ánh sáng vẫn đến trong rực rỡ và trở thành lời tuyên cáo dứt khoát và rõ ràng với những ai cố chấp, kiêu ngạo từ chối ánh sáng, chìm ngập trong bóng tối tội lỗi: "Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù" (Ga 9,39).
Ngày hôm nay bóng tối vẫn còn luôn hiện hữu, thế gian tràn ngập bóng tối, nên bóng tối ở ngoài tôi và bóng tối còn ở trong tôi. Bóng tối của văn minh sự chết, bóng tối của sự hận thù ghen ghét, bóng tối của toan tính thiếu công lý, thiếu tình thương gieo rắc nghi ngờ...Vì thế cuộc sống của mỗi người và của những người xung quanh , cuộc sống của xã hội chúng ta có lẽ cũng giống như một căn phòng đen tối... cần một chút ánh sáng, mọi người sẽ cảm thấy ấm cúng và phấn khởi.
Cuộc sống vốn luôn đầy khó khăn thử thách, cần ánh sáng soi chiếu để sáng suốt hơn nến hay đốt lên một ngọn nến sáng nho hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối...
Đêm Noel các nơi trên thế giới bừng sáng ánh đèn đủ màu sắc, máng cỏ nơi tỏa sáng bởi ánh sao lạ, cây thông ngàn vạn ánh đèn lung linh... Mọi Người vui tươi vì lễ Giáng Sinh về.
Đón mừng lễ bên ngoài vui tươi nhưng cũng nhắc chúng ta niềm vui khôn xiết đón nhận ánh sáng hồng ân vô bờ soi tỏ tâm hồn mọi người. Thật thế trong đêm Giáng Sinh, đêm hồng phúc, đêm ánh sáng Giáng Sinh chiếu toả vào tâm hồn chúng ta. Hãy đến bên Hài Nhi Giêsu nơi Hang đá Belem và bên ngài, thắp lên trong lòng mình một ngọn nến từ Ánh sáng của Ngôi Lời Thiên Chúa là ánh sáng bùng tỏa Sự Sống, Ánh sáng ban Tình Yêu và ánh sáng chiếu soi Ơn Cứu Độ. Như Giacaria đã vang lời:
Thiên Chúa ta đầy lòng trắn ẩn,
cho Vầng Ðông tự chốn cao vời viếng thăm ta.
Soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối
và trong bóng tối tử thần,
dẫn ta bước vào đường nẻo bình an
(Lc 1,78-79).
Thật thế, "nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi chính là Chúa" (Tv 27,1). Đó là một Hài nhi sinh ra trong đêm nay tại Bêlem là ánh sáng cứu độ cho thế giới và cho riêng mỗi người chúng ta... Hãy hướng về:
Máng cỏ giờ đây rực sáng ngời
Đêm tàn ngày mới đã lên ngôi
Cho ngày khỏi bị đêm lấn lướt
Xin giải niềm tin tựa mặt trời
(Thánh thi).

Lm. Vinh Sơn, Sài gòn 24/12/2013

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 35 of 47