mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1295
mod_vvisit_counterHôm Qua7179
mod_vvisit_counterTuần Này42043
mod_vvisit_counterTuần Trước45009
mod_vvisit_counterTháng Này121294
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10262607

We have: 87 guests online
Your IP: 54.242.94.204
 , 
Today: Feb 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 99 = TOI DA YEU NGAI PDF Print E-mail

Tôi đã yêu Ngài - Sơ Mỹ Tịnh viết theo lời của một tân tòng - Hội D
Apr 29 at 6:59 PM

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo nơi vùng quê hẻo lánh, tôi phải bươn chải với cuộc sống để kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, với đất đai cằn quê tôi thì làm gì để có thể kiếm được ngày ba bữa cơm, kể cũng khá chật vật.

Mặc dầu vậy, tôi vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó mình sẽ thoát khỏi cảnh nghèo này. Nhưng mơ ước vẫn là ước mơ và cuộc sống thì vẫn cứ thế. Tôi không kham nổi miếng ăn cho cả gia đình. Ba má tôi cũng đầu tắt mặt tối...

Nhưng rồi cuộc đời tôi lật sang một trang mới. Đó là lúc tôi gặp anh. Trông anh hiền lành, chất phác, gia đình gia giáo, khá giả... Ba má tôi hy vọng đây là cơ hội để tôi thoát khổ.

Như kẻ đắm thuyền vớ được phao, tôi chấp nhận lấy anh ngay dù mới chỉ 20 tuổi. Lấy anh thì phải theo đạo Chúa của anh. Tôi đồng ý miễn là lấy được anh để thoát khổ.

Vì muốn mau chóng đạt mục đích ấy, nên tôi học đạo rất nhanh, tôi thuộc lòng các kinh và nghe sơ giảng về "Ông Chúa Trời" tôi hiểu liền. Sau sáu tháng học hỏi, tôi được nhập đạo của anh. Tôi vui sướng vô cùng vì sắp đạt được điều tôi hằng mong đợi.

Điều tôi chờ đã tới. Ngày cưới tôi thật vui. Ba má tôi vui mừng trong nước mắt "thế là con Hạ nhà mình nó bớt khổ rồi. Nhớ sống cho tốt nghe con. Đạo của họ con phải giữ cho trọn." Tôi thầm nghĩ "lấy anh chứ có lấy đạo của anh đâu."

Đúng thật, theo đạo rồi thì phải giữ. Cứ bốn giờ sáng, đang lúc ngủ ngon thì tôi bị đánh thức bởi những tiếng động nho nhỏ khi ba má chồng dậy đi lễ, và anh cũng đi. Tôi nằm chớ có ngủ được đâu nên đã nghe má nói với anh "con dậy khẽ để con Hạ nó ngủ". Anh nói ngay "phải dậy đi lễ chứ má."

Thế là ngày nào tôi cũng phải theo gia đình đi dự lễ. Những ngày đầu tôi buồn ngủ quá, cứ mong Cha sở đọc đến câu "chúc anh chị em ra về bằng an" là tôi đáp ngay "Tạ ơn Chúa" để có thể ra khỏi nhà thờ và về nhà liền. Nhưng hôm nào tôi cũng phải đợi anh ngoài bãi xe. Vì ba má và anh luôn quỳ lại chăm chăm chú chú nguyện cầu điều gì đó mà tôi chưa thể hiểu nổi.

Như ông bà thường nói "mưa dầm thấm lâu", ngày ngày tôi cứ theo gia đình đi dự lễ riết cũng thành thói quen. Cứ nghe chuông là tôi bật dậy liền. Và tôi dần dần yêu thích những lời giảng dạy của Cha sở. Nghe Tin Mừng mỗi ngày một đoạn theo chủ đề thật hay: Hôm thì nghe về con chiên lạc được ông chủ yêu thương vác trên vai mang về, ông rất đỗi vui mừng; hôm thì nghe về việc Chúa Giêsu chữa cho người phụ nữ lành bệnh vì bà tin như vậy; lại có hôm nghe về chuyện Chúa Giêsu gọi ông Giakêu, ông đã bỏ mọi sự mà theo Chúa... Có hôm tôi cảm động đến rơi nước mắt khi nghe Cha sở nói về người cha nhân hậu, tôi thấy mình như đứa con đi hoang nay trở về được cha đứng đón từ cổng và dẫn tôi vào nhà... và tôi đã say mê Chúa từ lúc nào không biết. Ngài chi phối toàn bộ suy nghĩ và cuộc sống của tôi. Tôi bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu về Ngài, tôi đã biết ở lại cám ơn Chúa sau mỗi Thánh Lễ, và nhất là tôi học được nơi Ngài về tình yêu hy hiến, sự quan tâm đến người khác, cảm thông với người cùng khổ...

Tôi muốn nhân rộng niềm hạnh phúc này, bằng cách kể cho ba má ruột và hai em của tôi. Tôi thử gợi ý để giúp họ nhận ra chân dung một Thiên Chúa tuyệt vời.

Một ngày đẹp trời tôi đã thỏ thẻ cùng ba má: "Ba má ơi! Nhà mình đã nghèo về vật chất thì đừng để nghèo về tinh thần nữa. Ba má hãy cùng con theo đạo Chúa tình thương đi, Ngài sẽ bù đắp cho chúng ta thật nhiều thứ. Tôi kiên nhẫn trình bày để ba má nhận ra Thiên Chúa và tôi tự nhủ mình nói lý thuyết suông thì chưa đủ, tôi quyết sống để họ nhận ra Chúa ngay nơi đời sống thường ngày của tôi. Tôi đã trở nên một người con hiếu thảo, một người vợ đảm đang, dễ thương, làm việc chăm chỉ, siêng năng kinh hạt, cầu nguyện... nhất là tôi không bao giờ bỏ đi lễ cả. Và Chúa đã không thua lòng quảng đại và sự cố gắng của tôi. Còn hạnh phúc nào bằng khi ba má và hai em của tôi đồng ý theo đạo Thiên Chúa. Và phục Sinh năm nay họ chính thức gia nhập Hội Thánh.

Tôi thầm cảm tạ Chúa đã ban cho nhiều người nhận ra tình thương Ngài. Và cách Ngài làm để họ nhận ra Chúa. Chúa đã dẫn dắt mỗi người một con đường khác nhau. Chính tôi là một ví dụ điển hình: Ban đầu thì tôi theo Chúa chỉ vì muốn thoát khổ, nhưng dần dần tôi đã yêu Ngài nhiều lắm. Và bây giờ, hằng ngày tôi luôn cầu nguyện cho nhiều người trên thế giới sớm nhận ra Chúa Tình Thương mà tin tưởng, phó thác cuộc sống cho Ngài.

Sr. Mỹ Tịnh

Viết theo lời chia sẻ của một Tân tòng

Kính chuyển

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 98 = CAN DOI MOI PDF Print E-mail

ĐỂ ĐƯỢC CHÚA XÓT THƯƠNG - AM. TRẦN BÌNH AN - EPHATHA - trungtammuvdcct.com
Apr 28 at 7:06 PM

ĐỂ ĐƯỢC CHÚA XÓT THƯƠNG

Chuyện kể : Tokichi Ishi-I, một tên giết người không gớm tay, đã đạt được kỷ lục hạ sát nhiều nạn nhân nhất, bằng những phương thế dã man không thể tưởng tượng nối. Hắn tàn nhẫn hạ sát đàn ông, phụ nữ, kể cả trẻ con. Với bàn tay khát máu, hắn đã thủ tiêu bất cứ người nào tình cờ hắn gặp và muốn giết. Nhưng cuối cùng, hắn cũng bị bắt và kết án tử hình.

Lúc ở nhà tù chờ ngày hành quyết, hai phụ nữ công tác tông đồ thử khuyên nhủ hắn. Nhưng tất cả những câu hỏi han, trò chuyện của họ không làm cho hắn mảy may động tâm. Trái lại, hắn nhìn thẳng vào họ với cặp mắt dữ tợn như hung thú.

Cuối cùng, mất hết kiên nhẫn, hai phụ nữ ra về. Họ chỉ để lại cho hắn quyển Tân Ước, với hy vọng mong manh là hắn sẽ đọc và Lời Chúa sẽ hoạt động nơi tiếng nói con người trở nên hoàn toàn bất lực. Nềm hy vọng của họ đã trở thành sự thật. Ishi-I đã đọc và những câu chuyện trong Tân Ước hình như có sự thu hút mãnh liệt, khiến hắn cứ tiếp tục đọc, đọc mãi và cuối cùng hắn đọc đến câu chuyện diễn tả cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Câu Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha trên thập giá: "Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm," đã thắng sự chống trả cuối cùng trong tâm hồn của hắn. Sau đó anh thuật lại: "Đọc đến câu này tôi mới dừng lại. Con tim tôi hình như bị đánh động, bị đâm thâu bằng một con dao dài. Tôi có thể gọi đó là tình yêu của ông Giêsu, hay tôi phải gọi đó là lòng thương xót của Ngài ? Tôi không biết, nhưng điều duy nhất tôi biết là sự hung dữ, tàn bạo nơi tôi đã tan biến và tôi đã tin."

Nhân viên trại giam vô cùng ngạc nhiên, khi dẫn độ Ishi-I đi hành quyết. Họ đã không gặp một tên sát nhân hung bạo như họ chờ đợi, nhưng là một người hòa nhã, lễ độ. Ishi-I, tên sát nhân đã được Lời Chúa tái sinh ( Lẽ Sống ).

AM. TRẦN BÌNH AN

Kính chuyển

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 97 = AN HUE CUOI CUNG PDF Print E-mail

ÂN HUỆ CUỐI CÙNG - Trầm Thiên Thu (2)
Apr 25 at 6:17 PM

ÂN HUỆ CUỐI CÙNG

Hãy mau đáp lại bây giờ

Khi mà vẫn kịp trong Giờ Xót Thương

Người ơi! Mau đến tựa nương

Suối nguồn Thương Xót muôn trùng bao la

Cửa Thương Xót, cửa nhân từ

Ai dám chối từ bị xử công minh

Thời kỳ cuối đã rành rành

Rồi ngày công lý sẽ nhanh đến gần

Là ngày Đức Chúa quang lâm

Ngày công lý ấy muôn phần khiếp kinh

Người ơi! Đừng có coi khinh

Cũng đừng giả điếc, ngông nghênh ngang tàng

Không tin Lòng Chúa Thương Xót

Thật là bất hạnh vô cùng, người ơi!

Lòng Thương Xót của Chúa Trời

Là ân huệ cuối cùng thời chúng ta

Chuyện về hỏa ngục không đùa

Hoàn toàn có thật không hề sai đâu!
TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển
Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI #96 = LONG CHUA THUONG XOT PDF Print E-mail

Tin để được thương xót - Trầm Thiên Thu
Apr 21 at 6:42 PM
Tin để được thương xót

(Chúa Nhật II Phục Sinh, Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót, năm A)

Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày nay gọi là Đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX), được Thánh GH Gioan Phaolô II chính thức thiết lập vào ngày 30-4-2000, ngày tuyên thánh Nữ tu Faustina Kowalska (1905-1938).

Tuy là hai cách gọi nhưng vẫn chỉ là một. Tương tự, Tình Yêu Chúa, Thánh Tâm Chúa, và LCTX tuy ba mà một. Chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho Thánh nữ Faustina, vị Tông đồ tiên khởi của LCTX, về ước muốn của Ngài: "Ta muốn một tấm hình được làm phép trọng thể vào Chúa Nhật sau Đại lễ Phục Sinh, và Ta muốn tấm hình đó được tôn kính công khai để mỗi linh hồn đều biết đến tấm hình đó" (Nhật Ký, số 341).

Chúa Giêsu hứa: "Ta muốn ban ơn tha thứ hoàn toàn cho các linh hồn nào xưng tội và rước lễ trong ngày lễ kính Lòng Thương Xót của Ta" (Nhật Ký, số 1109). Ơn tha thứ hoàn toàn đó là Ơn Toàn Xá mà Người Trộm Lành Dimas đã được lãnh nhận ngay trước khi Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng, lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 3 tháng 4 năm 33. Cũng từ Giờ Cứu Độ đó, Nguồn Mạch Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã tuôn trào chan hòa mãi đến muôn đời cho mọi người, chỉ với một điều kiện đơn giản là thật lòng SÁM HỐI và TIN TƯỞNG vào LCTX.

Quả thật, đức tin rất quan trọng. Thánh Phaolô nói: "Người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy" (Rm 3:28). Ngoài Tám Mối Phúc, còn có Mối Phúc đặc biệt liên quan đức tin, có thể gọi là "mối phúc thứ chín", do chính Chúa Giêsu xác nhận: "Phúc thay những người không thấy mà tin!" (Ga 20:29). Và chắc chắn rằng bất kỳ ai tín thác vào Ngài, Đức-Kitô-làm-người-chịu-chết-và-phục-sinh, sẽ không phải thất vọng" (x. Rm 10:11; 1 Pr 2:16).

Nói tới đức tin trong ngày lễ kính LCTX, xin "mở ngoặc" nhỏ: Thấy có những người hằng ngày tới nhà thờ lần Chuỗi LCTX với cộng đoàn, nhìn bề ngoài thấy là người đạo đức lắm, thế nhưng họ vẫn tin vào tử vi. Họ lý luận rằng đó là khoa học, không có tội (sic). Lạy Chúa, thật "khó hiểu" quá!

Tử vi (*) là gì? Tử vi cũng gọi là "tử vi đẩu số", một hình thức bói toán để biết trước vận mệnh con người được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, can và chi,... Người ta lập lá số tử vi với Thiên bàn, Địa bàn và các Cung sao – gọi là "chấm tử vi". Căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người. Vậy không phải là dị đoan ư? Miệng leo lẻo nói tin Chúa mà lòng có tin chưa? Tương lai chúng ta phó thác trong tay Chúa hay tử vi? Như vậy không phải là "tin bằng môi miệng" ư?

Ngoài ra cũng thấy có những người vẫn còn "chạy đua" theo những "sự lạ" trong khi lại không để ý các phép lạ hằng ngày: Thánh Thể và không khí. Phải chăng như vậy cũng chỉ là "lẻo mép", chúng ta đến với LCTX mà chưa thực sự vì yêu mến? Thiết nghĩ, cách thể hiện đức tin như vậy cũng nên "xét lại" lắm!

Người Việt nói: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Đúng vậy, cái "phẩm" quan trọng hơn cái "lượng". Rễ càng sâu thì cây càng vững, loại cây nào có rễ ăn nổi thì dễ đổ khi gặp mưa gió. Thực tế minh nhiên. Vấn đề đức tin cũng vậy, nếu không có chiều sâu thì chỉ là đức tin trống rỗng, hào nhoáng bề ngoài mà thôi!

Thánh Faustina nói về việc sống đức tin: "Tôi đã thấy rõ thánh ý Chúa đang và sẽ được thực hiện đến từng chi tiết cuối cùng. Những nỗ lực điên cuồng của kẻ thù không thể cản trở chi tiết nhỏ nhặt nhất trong những điều Chúa đã tiền định. Chẳng hề gì nếu có những lần công cuộc dường như hoàn toàn bị tiêu tan; vì chính khi ấy, công cuộc lại càng được củng cố hơn nữa" (Nhật Ký, số 1659).

Tác giả Thánh Vịnh luôn vững tin: "Dẫu cho hồn xác suy tàn, thì nơi ẩn náu, kỷ phần lòng con, muôn đời là Chúa cao tôn" (Tv 73:26). Chỉ người nào có đức tin son sắt như vậy mới có thể nói như Thánh Phaolô: "Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta" (Rm 8:39). Tin vào Chúa là tin vào Tình Yêu của Ngài, là tín thác vào Lòng Thương Xót của Ngài.

Trình thuật Cv 2:42-47 cho biết: "Ngày xưa, các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. Mọi người đều kinh sợ, vì các Tông Đồ làm nhiều điềm thiêng dấu lạ. Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu. Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ".

Một đoạn văn ngắn gọn nhưng cho thấy rõ nét của một xã hội đại đồng, một cộng đoàn lý tưởng, luôn đầy ắp tình yêu thương, tình liên đới và sự hiệp nhất. Sống trong tình yêu thương như vậy là sống trong lòng thương xót, ai cũng thể hiện lòng thương xót với nhau ở mọi góc độ và mọi cấp độ, không chi li, không so đo, tính toán, không phe cánh, không vụ lợi, biết quên mình vì người khác,... Những ai sống đúng lòng thương xót như vậy thì chắc chắn được Thiên Chúa cứu độ.

Trước sau như một, Thiên Chúa mãi là Đấng giàu lòng thương xót: "Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương" (Tv 118:2-3). Thật vậy, Thiên Chúa muốn mọi người đều được hưởng Ơn Cứu Độ. Chúng ta có nhiệm vụ phải loan báo LCTX, chứng tỏ cho mọi người biết Ngài, và tuyên xưng: "Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi, chính Người cứu độ tôi" (Tv 118:14).

Chúa Giêsu là "tảng đá thợ xây nhà loại bỏ" nhưng lại "trở nên đá tảng góc tường" (Tv 118:22). Thật là kỳ công vô song của Thiên Chúa! Vì thế, chúng ta hãy đồng thanh: "Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ!" (Tv 118:24).

Trong tâm tình hân hoan đó, Thánh Phêrô nói: "Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại, để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai. Gia tài này dành ở trên trời cho anh em, là những người, nhờ lòng tin, được Thiên Chúa quyền năng gìn giữ, hầu được hưởng ơn cứu độ Người đã dành sẵn, và sẽ bày tỏ ra trong thời sau hết" (1 Pr 1:3-5). Đó là lời chứng của người đã trải nghiệm các cung bậc sống, thực sự là lời chứng đáng tin vì hoàn toàn chính xác.

Thánh Phêrô nhắn nhủ thêm để động viên chúng ta: "Trong thời ấy, anh em sẽ được hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, vàng là của phù vân mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Giêsu Kitô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự" (1 Pr 1:6-7). Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Qua gian khổ mà vẫn trung tín thì mới chứng tỏ đức tin sắt son, không nao núng trước mọi cám dỗ. "Không thấy mà tin" là một Mối Phúc là vậy, chứ miệng nói tín thác vào LCTX, thế mà lại tin vào tử vi thì hoàn toàn bất xứng. Việc lặp đi lặp lại "lời tín thác" cũng chỉ như niệm thần chú, đọc như con vẹt, chứ trong lòng chưa thực sự tin tưởng. Vô ích!

Thật vậy, Chúa Giêsu đã nói chắc chắn: "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: 'Lạy Chúa! lạy Chúa!' là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi" (Mt 7:21).

Về Mối Phúc "không thấy mà tin", Thánh Phêrô giải thích rạch ròi: "Tuy không thấy Người, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy, anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, bởi đã nhận được thành quả của đức tin, là ơn cứu độ con người" (1 Pr 1:8-9).

Trình thuật Ga 20:19-31 là đoạn Tin Mừng quen thuộc nói về việc cứng lòng tin của tông đồ Tôma. Trong một bộ phim hoặc cuốn truyện, nhân vật phản diện thường không được người ta có cảm tình. Thế nhưng chúng ta quên rằng, nhân vật phản diện đó lại làm "nền" để nhân vật chính diện được nổi bật. Có lẽ Thánh Tôma cũng là "đích nhắm" của chúng ta mỗi khi nói tới đức tin, nhất là trong Mùa Phục Sinh.

Có lẽ tông đồ Tôma là người thực tế nên cần cụ thể, rõ ràng. Chúng ta cứ chê ông cứng lòng, nhưng chúng ta cũng vẫn cứng lòng đó thôi, bằng chứng là chúng ta chưa tin vào Kinh Thánh và các chứng cớ của Giáo hội, thế nên đức tin của chúng ta vẫn bị "lung lay" mỗi khi gặp gian khổ, và chúng ta vẫn "chạy đua" về các "sự lạ" ở chỗ này hoặc chỗ nọ vì "máu" tò mò hoặc hiếu kỳ hơn là "máu" đức tin. Như vậy không gọi là cứng lòng tin thì gọi là gì?

Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, ngày Chúa Giêsu phục sinh, các môn đệ ở trong phòng đóng kín cửa vì họ sợ người Do-thái, trong "khoảng sợ hãi" đó có thể có phần họ "ớn" vì biết đâu họ cũng bị lôi cổ ra hành hình nếu bị phát hiện. Nếu vậy thì cũng lạnh xương sống lắm chứ! Nhưng bất ngờ Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em!". Nói xong, Ngài cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được gặp lại Thầy thật rồi. Rồi Ngài lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em". Nói xong, Ngài thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ".

Nhưng chiều hôm đó không có mặt tông đồ Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô. Sau đó, các môn đệ khác nói với ông về thấy Chúa nhãn tiền, nhưng ông Tô-ma nói chắc nịch: "Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin". Coi bộ "căng" dữ nghen!

Tám ngày sau, các lại quy tụ và có cả ông Tô-ma. Các cửa cũng vẫn đóng kín. Đức Giêsu lại hiện đến, đứng giữa và chúc bình an cho họ. Rồi Ngài bảo ông Tôma: "Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin". Ngại hết sức! Biết rồi còn nói, Thầy kỳ ghê đi! Ngại thì ngại lắm, ông Tôma chỉ còn biết vội sụp lạy và thưa: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!". Đó là một dạng thú tội. Ngài ôn tồn: "Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!" (Ga 20:29).

Sau khi sống lại, hai lần đầu tiên Chúa Giêsu hiện ra đều vào "ngày thứ nhất trong tuần", khi các tông đồ đang tụ họp nhau. Điều đó cho thấy việc thờ phượng Chúa ngày Chúa Nhật là việc quan trọng trong đời sống tâm linh của các Kitô hữu, đó cũng là ngày nhận phúc lành bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Thánh sử Gioan cho biết: Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép lại. Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em TIN rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Ngài. Về đức tin, Thánh Gia-cô-bê cũng có cách nói tương tự: "Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa và có Ngài làm chỗ nương thân" (Gr 17:7).

Chúa Giêsu là Thiên Chúa tình yêu, là Đấng giàu lòng thương xót, và đã yêu thương chúng ta đến cùng (Ga 13:1). Chính vết thương nơi Thánh Tâm Ngài là ấn tín của tình yêu vô biên và vô điều kiện, là nơi tuôn trào Máu và Nước trường sinh, là Nguồn Mạch Lòng Thương Xót, chính Máu và Nước đó đã làm cho viên đội trưởng Longinô sáng mắt (2), và rồi ông này đã phải thú nhận ngay tại chân Thập Giá vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh: "Quả thật ông này là Con Thiên Chúa, là người công chính!" (Mt 27:59; Mc 15:39; Lc 23:47).

TIN để ĐƯỢC Thiên Chúa thương xót là hệ lụy liên kết chặt chẽ, không thể tách rời. Chúa Giêsu được Chúa Cha trao trọn quyền, thế nên không ai có thể đến với Chúa Cha nếu không qua Đức Kitô: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy" (Ga 14:6).

Trong niềm vui tưng bừng của Tin Mừng Phục Sinh, chúng ta cùng nhớ lại lời Thầy Giêsu đã nói trước khi Ngài chịu chết và sống lại: "Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó" (Ga 14:1-3). Lời này là lực đẩy mạnh mẽ để chúng ta tiếp tục cuộc lữ hành trần gian cho đến khi hoàn tất cuộc đời, cũng là lúc chúng ta được gặp và sống với Đức Kitô Phục Sinh mãi mãi.

Lạy Thiên Chúa hằng hữu và giàu lòng thương xót, xin giúp chúng con biết thật lòng và chỉ tín thác vào Con Chúa, Đấng đã chịu tử nạn vì thương xót chúng con và đã phục sinh để chúng con được sống dồi dào. Xin Chúa thương xót chúng con và toàn thế giới. Chúng con cầu xin nhân danh Đức Giêsu Kitô Phục Sinh, Đấng đã yêu thương chúng con đến cùng, và là Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.
TRẦM THIÊN THU

(1) Tử vi là tên một loài hoa tím – TỬ là tím, VI là huyền diệu. Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương dùng loại hoa tím này để chiêm bốc.

(2) Đội trưởng Longinus (cổ ngữ Hy Lạp: Λογγῖνος, Longĩnos) kém thị lực, khi ông cầm ngọn giáo đâm vào Trái Tim Chúa Giêsu, Máu và Nước chảy theo ngọn giáo xuống tay, ông lấy tay dụi mắt và được sáng mắt, ông đã thật lòng tin Đức Kitô là Con Thiên Chúa và ông đã nên thánh, Giáo hội có đặt tượng Thánh Longinô ở Đền Thờ Thánh Phêrô (Rôma).

Kính chuyển

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 33 = CUNG SONG LẠI VOI CHUA PDF Print E-mail

MỪNG CHÚA ĐÃ CHỊU CHẾT VÀ PHỤC SINH - ALLELUIA !!! - NGỢI KHEN CHÚA !!!

* Ta cùng hát : Một Người đã chết cho tôi, nay Người đã sống lại rồi, một Người đã mến thương tôi khi tôi còn là người dưng nước lã. Alleluia !!! - Ngợi khen Chúa !!!

* Người ấy đang ở đâu ? - Đang ở trước mặt tôi - Bên phải tôi - Bên trái tôi - Sau lưng tôi. Tôi đang nhận thấy Người, trong cuộc sống hàng ngày. Tôi đã nhận ra Người . -  Alleluia ! - Ngợi khen Chúa !!!

* Ước mong Chữ Alleluia thúc bách tôi lên đường, ra đi thực thi sứ điệp Tin Mừng Phục Sinh ngay trong gia đình, giáo xứ và xã hội về tình thương, về cơm ăn áo mặc, về sự cảm thông và tha thứ.

* Hằng ngày tôi cần Sám hối - Đổi Mới - Tái Sinh, Sống Lại ngay với Chúa bằng việc làm cho anh em như Lời Đức Giê-su nói trên Thập giá : "TÔI KHÁT ! "

Đầy tớ Vô Dụng

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 37 of 44