mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5372
mod_vvisit_counterHôm Qua4887
mod_vvisit_counterTuần Này23255
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này168166
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10672422

We have: 84 guests online
Your IP: 54.81.116.187
 , 
Today: Apr 25, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 108 = PDF Print E-mail

SUY NIỆM TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN - THỨ TƯ 16/2014 - Lời Chúa Mt 11,25-27 - GP C
Jul 15 at 7:20 PM

Khi ấy, Chúa Giêsu thưa rằng: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con trừ ra Cha; và cũng không ai biết Cha trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho".

Suy niệm

Trong đoạn Tin mừng hôm qua, Chúa Giêsu quở trách thành Capharnaum là kiêu ngạo, "nhắc mình lên tận trời cao". Chính thái độ ấy đã làm cho họ không tin nhận Chúa Giêsu dù cho Ngài đã giảng dạy và đã thực hiện nhiều phép lạ giữa họ.

Đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tạ ơn Thiên Chúa Cha vì Tin mừng được đón nhận bởi những kẻ bé mọn chứ không phải những người hiền triết và khôn ngoan.

Thực ra, Tin mừng cứu độ được rao giảng và ban cho tất cả mọi người. Thiên Chúa cũng muốn hết mọi người đón nhận Tin mừng ấy để được cứu độ. Nhưng Tin mừng như hạt giống được gieo xuống tuỳ thuộc vào loại đất, nghĩa là tuỳ vào thái độ đón nhận của con người.

Không phải Chúa muốn loại trừ những người hiền triết và khôn ngoan, nhưng vì những người này tự cho mình là khôn ngoan, coi mình là hiền triết và thường rơi vào sự tự mãn với kiến thức mình có. Chính thái độ này là một cản trở cho Tin mừng của Chúa phát triển trong lòng họ.

Cũng không phải Chúa chỉ ưu tiên lo cho những người bé mọn. Những người bé mọn ở đây thì trái ngược với những người cho mình là hiền triết và khôn ngoan. Người bé mọn là những người khiêm tốn, biết cậy dựa vào Chúa, đón nhận lời Chúa cách quảng đại. Chính thái độ đó làm cho hạt giống Tin mừng trổ bông và sinh hoa trái trong lòng họ.

Chúa vẫn tiếp mục mạc khải Tin mừng cứu độ cho chúng ta. Người cũng muốn chúng ta đón nhận với lòng khiêm nhu và quảng đại.

Trở ngại lớn nhất cho chúng ta là sự tự mãn, kiêu căng. Đôi khi chúng ta tự coi mình là giỏi, học cao hiểu rộng, biết hết tất cả mọi sự trong thiên hạ. Chúng ta tự mãn vào khả năng của mình, coi mình có thể làm mọi sự. Thái độ ấy dễ đưa chúng ta đến việc loại trừ Thiên Chúa.

Chỉ có những người "bé mọn", nghĩa là những người khiêm nhu, cậy dựa vào Chúa chứ không vào mình, mới có thể đón nhận được Tin mừng của Chúa và Lời Chúa mới có thể sinh hoa trái.

Xin Chúa trợ giúp chúng con. Xin Mẹ Maria dạy chúng con biết sống khiêm nhường như Mẹ để lời của Chúa được lớn lên trong chúng con. Amen.

Kính chuyển:

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TÔI # 95 = LONG CHUA THUONGXOT PDF Print E-mail

Lý giải Lòng Chúa Thương Xót - TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ PrayerAndPe

Một trong các thử thách mà tôi gặp là chấp nhận giáo huấn của Giáo hội về sự hiện hữu của Hỏa ngục, vì điều này không tương xứng với ý tưởng về một Thiên Chúa tốt lành. "Thiên Chúa của tôi là một Thiên Chúa của lòng thương xót, và Ngài muốn mọi người được cứu độ. Điều đó có trong Kinh Thánh!". Đó là sự thật, Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ, nhưng với điều kiện. Gay go đây! Không tuân thủ các điều kiện này có thể vào Hỏa ngục đời đời. Điều này đưa chúng ta trở lại vấn đề Lòng Chúa Thương Xót (LCTX). Nhiều người Công giáo cho rằng có sự mâu thuẫn giữa LCTX và sự hiện hữu của Hỏa ngục.

Thánh Luca tường thuật chi tiết khi đám đông đến với Chúa Giêsu và hỏi Ngài về những người được cứu độ, Ngài nói: "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được" (Lc 13:24; x. Mt 7:14). Tôi thấy có cái khó trong câu nói của Chúa Giêsu. Nếu Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ (1 Tm 2:4) thì tại sao Ngài làm cửa vào nơi cứu độ quá khó? Có thể có ba cách trả lời: (1) Thiên Chúa làm cho nó khó dù Ngài muốn mọi người được cứu độ; (2) Satan làm cho nó khó; (3) Chính chúng ta làm cho nó khó. Câu trả lời nào ngụ ý của Chúa Giêsu?

(1) Dựa vào những gì chúng ta biết về Thiên Chúa thì cách trả lời thứ nhất vô lý. Như đã nói, Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ. Hơn nữa, Ngài sai Con Một Ngài đến cứu độ chúng ta, chứ không kết án chúng ta, dù chúng ta đáng tội chết. Như vậy, khi sai Con Một, Thiên Chúa trao ban tặng phẩm quý giá nhất để đưa chúng ta về Nước Trời. Thiên Chúa Con là Đấng Vô Cùng, không thiếu thứ gì. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng Thiên Chúa không thể làm khó các linh hồn trên đường về Nước Trời.

(2) Có thể ma quỷ là thủ phạm. Tuy nhiên, ma quỷ bị đánh bại vì Máu Con Chiên là Đức Kitô, và quyền lực của nó bị chế ngự (Kh 12:11; Kh 20:10; 1 Ga 3:8; Lc 11:21-22; Mt 16:18). Do đó, ma quỷ không thể ngăn chặn lối vào Nước Trời vì Thiên Chúa đã làm người và đánh bại nó. Vậy là ma quỷ bị tước đoạt mọi thứ (x. Lc 11:22). Cách trả lời này cũng không ổn.

(3) Tại chúng ta làm hẹp lối vào Nước Trời. Nhưng cách trả lời này không dễ hiểu chút nào. Chúa Giêsu đến cứu độ chúng ta và làm cho chúng ta mạnh mẽ (x. Ep 6:10-11; 2 Cr 12:10.) Nhưng làm sao chúng ta làm cho khó vào Nước Trời nếu Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta mạnh mẽ? Câu trả lời rất đơn giản: Vì kiêu ngạo, chúng ta làm tổn hại khả năng của chúng ta và tự thu hẹp đường vào Nước Trời. Sứ điệp của Đức Kitô là sám hối, vì Nước Trời đã gần. Sự sám hối này giúp chúng ta vượt qua tính kiêu ngạo (x. Mt 18:3-5; Lc 9:48; 1 Ga 2:15-16.) Simply believing that He is the Lord is not enough. "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: 'Lạy Chúa! Lạy Chúa!' là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi" (Mt 7:21). Chúng ta cũng phải sinh hoa trái với lòng sám hối (Lc 3:8), nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng làm được như vậy!

Do đó, là sai lầm nghiêm trọng nếu cho rằng giáo huấn về Hỏa ngục không tương hợp với LCTX, hoặc cho rằng các linh hồn bị án phạt đời đời là tại Thiên Chúa. Chỉ tại chúng ta mà thôi! Cánh cửa Nước Trời nặng, chúng ta thiếu sức mạnh là tại chúng ta, chứ không tại Thiên Chúa. Thiên Chúa không đẩy chúng ta xuống Hỏa ngục vì Ngài yêu thương chúng ta vì chúng ta là tội nhân, nhưng vì chúng ta không chịu thay đổi theo Hồng ân của Ngài.

Điều này vẫn rắc rối. Không phải ai cũng muốn hạnh phúc sao? Không phải ai cũng muốn vào Nước Trời sao? Mọi người, dù là Kitô hữu hoặc người vô thần, đều khao khát hạnh phúc. Không ai lại dám liều mình chọn lối dẫn tới diệt vong. Vậy tại sao Chúa Giêsu nói rằng con đường dẫn tới Hỏa ngục rộng thênh thang?

Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta con đường vào Nước Trời: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm được mạng sống ấy" (Mt 16:24-25). Điều kiện tiên quyết để theo Ngài vào Nước Trời là TỪ BỎ MÌNH. Ngài luôn luôn ban cho chúng ta lòng thương xót, ngay cả khi chúng ta không đáng được thương xót, với điều kiện là chúng ta đừng từ chối, và lời hứa của Ngài là chiến thắng cuối cùng của chúng ta: "Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát" (Mt 10:22; Mt 24:13). Đó là lý do mà đường vào Hỏa ngục rộng thênh thang và dễ tìm thấy. Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người, nhưng vấn đề là chúng ta có muốn hay không. Thói xấu không cần tập luyện, nhưng tính tốt thì phải tập luyện không ngừng. Đó là cửa hẹp để vào Nước Trời.

Sự xét mình sẽ giúp chúng ta xác định được chúng ta đang tìm con đường nào để vào Nước Trời, rộng rãi và dễ dàng hay chật hẹp và khó khăn. Đây là bốn điểm chính:

– Hằng ngày, tôi có dành thời gian theo dõi chương trình ti-vi ưa thích? Tôi có dành thời gian tập thể dục hoặc vận động? Tôi có dành thời gian lướt Internet, Facebook, Buzzfeed, Twitter,...? Nhưng tôi có dành thời gian cầu nguyện?

– Tôi ưu tiên cho Chúa hay ưu tiên cho những thứ khác? Tôi có đi lễ Chúa Nhật và các lễ buộc?

– Hằng ngày, tôi dành bao nhiêu thời gian tập trung vào tài chính, vật chất, các mối quan hệ, chăm sóc ngoại hình? Còn tôi dành bao nhiêu thời gian làm vui lòng Chúa và chăm sóc linh hồn mình?

– Hằng ngày, tôi dành bao nhiêu thời gian suy nghĩ về tình dục, về nét hấp dẫn của mình? Còn tôi dùng bao nhiêu thời gian xin Chúa thanh luyện linh hồn mình?

Tự trả lời thật lòng các câu hỏi trên đây, bạn sẽ biết mình đang đi trên con đường nào để vào Nước Trời. Đó là lý do tại sao Thiên Chúa bảo chúng ta phải từ bỏ mình, vác thập giá và vào cửa hẹp. LCTX là tặng phẩm vô giá mà Thiên Chúa trao ban để giúp chúng ta từ bỏ mình, vì Ngài sửa dạy chúng ta với lòng trắc ẩn chứ không khắt khe: "Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng? Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ để chúng con biết kính sợ Ngài" (Tv 130:3-4). LCTX không miễn trừ các khuyết điểm và cứ để chúng vẫn còn, vì Ngài ban cho chúng ta sự tự do. Điều này KHÔNG có nghĩa là Ngài không yêu thương chúng ta! Thế nên chúng ta phải cố gắng "qua cửa hẹp".

Tóm lại, Thiên Chúa không ép chúng ta vào Thiên Đàng nếu chúng ta không muốn. Chúng ta cũng không thể vào Nước Trời nếu chúng ta bám vào những thứ trên thế gian này. LCTX vô hạn, Thiên Chúa ban cho chúng ta những ơn cần thiết để chúng ta tách mình ra khỏi thế giới này qua việc từ bỏ chính mình, làm cho chúng ta ước muốn Nước Trời và dẫn chúng ta qua cửa hẹp. Thiên Chúa không ép chúng ta vào Thiên Đàng nếu chúng ta không muốn, vì Ngài giàu lòng thương xót – và luôn tôn trọng tự do của chúng ta. Ngài sẽ làm mọi thứ để chúng ta ước muốn Nước Trời, vì Ngài giàu lòng thương xót.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ PrayerAndPerspective.com)

Kính chuyển:

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # CAU NGUYEN CUA DUC GIESU PDF Print E-mail

Mạc khải cho kẻ bé mọn - LỜI CẦU CỦA CHÚA GIÊ=SU

Tin Mừng Mt 11-25-30
04-07-2014 | Radio Veritas

Bài Phúc Âm của Chúa nhật XIV Mùa thường niên hôm nay được trích trong một đoạn văn hay nhất của thánh Matthêu, người ta gọi đoạn văn này là "Hạt Ngọc Quý Nhất" của Thánh Matthêu. Dòng tư tưởng của đoạn Phúc Âm này thật cao siêu và êm dịu, chúng ta thấy ngay về sự bay bổng và suy tư về Nước Trời. Có lẽ lời cầu nguyện này được thốt ra khi Chúa Giêsu nghe các Tông đồ đi truyền giáo trở về và kể lại cho Chúa các điều họ đã thực hiện, các mối liên lạc giữa Chúa và Chúa Cha về sứ mệnh cứu rỗi làm trung gian, và mời gọi mọi người đến với Ngài. Điều ấy là các mầu nhiệm Nước Trời.

Thánh Phaolô đã cảm nghiệm được mạc khải này cho chính mình và cho các Tông đồ: "Hết thảy những ai khó nhọc và gánh nặng..." Theo mạch văn và ý muốn của Chúa mà chúng ta hiểu, đây là những người Do thái đang bị đè nặng bởi lề luật và các truyền thống của những biệt phái. Chúa Giêsu đã giải thoát họ khỏi ách lề luật và đem họ đến chỗ thảnh thơi. Vì từ nay những ai đến với Chúa phải đến với tất cả tâm hồn, phải được ghi khắc lề luật mới là luật của Thánh Thần ở bên trong và tự nguyện.

Đoạn văn này rất súc tích tư tưởng, không bao giờ khám phá ra hết, song ít ra chúng ta có thể nhận thấy chính những tư tưởng sau:

Trước hết là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chúc tụng Cha Ngài trên trời vì đã mạc khải những điều này cho các trẻ nhỏ, mà lại không cho những kẻ thông thái và quân tử biết. Những nhà thông thái tự cao tự đại thường cho rằng mình biết tất cả. Lòng tự ái tự cao làm cho họ không nhận ra Lời Chúa, còn những bậc quân tử thì lại tự mãn về lối sống của mình, tự cho mình là chân chính và không cần đến sự giúp đỡ của Thiên Chúa, không cần ơn cứu rỗi của Ngài. Trái lại những kẻ bé mọn lại biết rằng mình dốt nát trước sự cao cả của Thiên Chúa, họ thấy mình bé nhỏ khốn nạn, và sẵn sàng đón nhận với lòng biết ơn về những hồng ân của Thiên Chúa, sẵn sàng đón nhận ơn cứu rỗi, cảm thấy cần Chúa: "Chúa hạ người quyền hành xuống khỏi vị cao và nâng người hèn mọn lên".

Chúa Giêsu tự mạc khải Ngài: "Sự thực đã được Cha trao phó cho Ta và không ai biết Cha trừ ra Ta, và cũng không ai biết Ta trừ ra Cha" (Mt 11,27). Lời đó mạc khải về Chúa Giêsu, Ngài đồng bản tính với Thiên Chúa Cha. Một mình Cha biết đầy đủ về Con, vì Cha đã sinh ra Con trong trí và do sự hoàn toàn sung mãn của Ngài. Và chỉ có Con mới biết đầy đủ về Cha và hình ảnh của Con là sự trung thực nhất, là tư tưởng, ý nghĩ của Cha. Chỉ có Thiên Chúa mới hiểu biết Thiên Chúa, chỉ có Thiên Chúa mới hiểu biết đầy đủ về Thiên Chúa. Đây là một mạc khải vô cùng quí báu cho chúng ta. Chúa Giêsu sống giữa chúng ta, song không phải hoàn toàn như chúng ta: "Mọi sự đã được Chúa Cha trao, không ai biết Con trừ ra Cha, và kẻ nào Con muốn mạc khải cho".

Một tư tưởng nữa của Phúc Âm hôm nay đó là lời kêu gọi những kẻ đói khát, những ai mệt nhọc hãy đến với Ngài: "Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những kẻ khó nhọc gánh nặng, Ta sẽ bổ sức lại cho".

Lời kêu gọi đầy lòng nhân hậu và giàu lòng thương xót mà Chúa hứa cho những ai đói khát, những ai mệt nhọc, Chúa sẽ nâng đỡ và Chúa luôn luôn trung thành giữ lời hứa của Ngài. Qua mọi thời đại, tất cả những ai đói khát công chính đều no nê, những ai nặng trĩu tội lỗi đến với Ngài đều được nhẹ nhõm, được bổ sức và được tha thứ. Chỉ có Chúa Giêsu mới nói được: "Tội con đã được tha thứ" (Mt 9,2), và chỉ có Chúa Giêsu mới nói được: "Đừng sợ, Ta đã thắng thế gian", (Ga 16,33) và "Ách Ta thì êm ái, gánh Ta thì nhẹ nhàng", (Mt 11,30).

Chúng ta hết thảy đều phải mang gánh nặng và vất vả, nhưng ở đây chúng ta không có ý nói đến những gánh nặng bên ngoài đè trên vai của mình. Như khốn nỗi, chính trong lãnh vực của tâem linh, thường thì chúng ta cũng phải vất vả nặng nề, xác thịt đè nặng, các ham muốn của tình dục, nhiều tật xấu nào đó kìm hãm tinh thần con người, và sức nặng nào đó đã cản trở con người cũ, không chịu buông tha cuộc đời chúng ta để chúng ta được đi theo Chúa một cách an vui.

Hôm nay Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hãy đến với Ngài, Ngài muốn cất gánh nặng đi cho chúng ta. Đúng hơn, Ngài muốn đặt trên vai chúng ta một ách khác êm ái hơn, Ngài đến để phục hồi con người vất vả của chúng ta. Chính Ngài đã nói: "Hãy mang lấy ách của Ta và hãy thụ giáo với Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và các ngươi sẽ tìm ra được sự nghỉ ngơi cho tâm hồn".(Mt 11, 29-30).

Vậy Quý vị hãy năng chạy đến với Chúa, để tìm được nguồn an vui và sự bình an trong tâm hồn. Amen.

Radio Verita

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TÔI # 94 = DANG CUU THE PDF Print E-mail

Đấng Cứu Thế


Máu chiên bò Chúa không ưng
Của lễ toàn thiêu Chúa không nhận
Thì đây con đến để thực thi ý CHA.

Ngài nhẹ bước đến bên người tội lỗi.
Lời thứ tha sao quá dịu dàng
Làm bàng hoàng trái tim chai đá
Gây sững sờ cho kẻ hoài nghi

Ngài đã đến trong đêm đen tuyệt vọng
Tay giơ cao ánh sáng tình yêu
Những ánh mắt ngước nhìn lên khao khát
Uống từng lời chân lý yêu thương
Đây đôi môi bao ngày câm lặng
Bỗng một ngày vang tiếng ngợi khen

Ngài đã đến mang tình yêu Thiên Chúa
Mang tin mừng cho kẻ lầm than
Muôn dặm bước gian nan không ngại
Ngài miệt mài loan báo tin Vui

Mong thực hành cho trọn ý Cha
Đây chén đắng Ngài xin vui nhận
Trở nên như thân phận đọa đày
Chịu đay nghiến dưới bàn tay gian ác
Hứng nhục nhằn lời thóa mạ công khai

Đường Thập giá Ngài lẻ loi cay đắng
Thân trần truồng tan nát tâm can
Nhưng ánh mắt Ngài không thay đổi
Vẫn dịu dàng thương xót như xưa
Vẫn thứ tha ,vẫn tình yêu tha thiết
Quyết dâng mình làm của Lễ Hy sinh

Và khi ấy- Khi Ngài thôi không thở
Đất nở bừng một sức sống Thần Linh
Cho những ai tái sinh trong Thần khí.
Tin nơi Ngài, Đấng cứu độ trần gian.

t.q.t

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 107 = CHI MERIAM YEHYA DUOC TRA TU DO PDF Print E-mail

Chị Meriam Yehya Ibrahim lại được trả tự do nhưng chưa rời khỏi Sudan được
Đặng Tự Do6/27/2014
Sáng thứ Năm 26 tháng 6, nhà cầm quyền Hồi Giáo Sudan đã trả tự do cho người phụ nữ đã bị kết án treo cổ vì tội bỏ Hồi Giáo sang Kitô Giáo. Theo thông tấn xã AP, cô Meriam Yehya Ibrahim đã không bước nổi ra khỏi đồn cảnh sát. Có lẽ vì bị đánh đập trong thời gian bị tạm giam tại đây.

Cô Meriam đang được các nữ tu Thừa Sai Bác Ái

chăm sóc tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ
Hôm 16 tháng 5, một tòa án Sudan đã đưa ra một phán quyết tàn bạo là treo cổ chị Meriam Yehya Ibrahim, là một người phụ nữ đang mang thai vì phạm tội bỏ Hồi giáo để gia nhập Kitô Giáo.

Cô Meriam Yehya Ibrahim, 27 tuổi, có cha là một người Hồi Giáo đã bỏ rơi mẹ cô là một tín hữu Chính Thống Giáo nghi lễ Êthiôpia. Từ nhỏ, cô đã được mẹ nuôi dạy trong đức tin Kitô và chưa một ngày nào là người Hồi Giáo.

Cô đã kết hôn với một tín hữu Kitô là anh Daniel Wani, một công dân Hoa Kỳ và có một cháu bé gần 2 tuổi. Người em trai cùng cha khác mẹ với cô đã tố cáo cô bỏ đạo Hồi để theo Kitô Giáo. Trước tòa, Meriam luôn kiên quyết cho rằng mình theo đạo mẹ và đã là một Kitô hữu từ nhỏ.

Tòa án khăng khăng cho rằng Meriam đã phạm tội bội giáo và vì thế cô phải bị treo cổ. Luật lệ Hồi Giáo cũng không cho phép một người phụ nữ kết hôn với một Kitô hữu nên tòa cũng không công nhận hôn nhân giữa cô và anh Daniel Wani và truyền đánh Meriam 100 hèo vì tội ngoại tình.

Trong thời gian bị giam trong tù, cô đã hạ sinh cháu bé thứ hai vào ngày 27 tháng 5 vừa qua. Tòa truyền rằng khi cháu gái mới sinh được dứt sữa thì cô sẽ phải thi hành án.

Nhiều phong trào cầu nguyện cho cô và phản kháng bản án bất nhân đã nổ ra trên khắp thế giới.

Hôm thứ Hai 23 tháng Sáu, thông tấn xã chính thức của nhà nước Sudan cho biết chị Meriam Yehya Ibrahim đã được tự do sau khi một toà án đã đưa ra phán quyết hủy bỏ bản án trước đó. Cô Meriam đã được ra khỏi tù và được đưa đến một điạ điểm bí mật vì nhiều người Hồi Giáo vẫn muốn cô phải chết.

Sáng thứ Ba, gia đình chị chị Meriam ra phi trường quốc tế Khartoum để đi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ lại bị bắt tại sân bay. Cảnh sát nói họ bị bắt vì xài giấy tờ giả (Những bọn cầm quyền bất nhân trên thế giới này, dù là Hà Nội hay Khartoum, đều có cùng một cách hành xử ti tiện như nhau nên những lý do chúng đưa ra đều rất bất ngờ và đầy kịch tính.)

Trong khi cô Meriam bị bắt lần thứ hai thì đứa em cùng cha khác mẹ đã tố cáo cô lên tiếng chống đối với quyết định tha bổng cô Meriam của tòa sau và cho rằng phán quyết đó vi phạm giáo lý đạo Hồi.

Sáng thứ Năm, cô Meriam lại được tha, chắc chắn một phần là nhờ những áp lực quốc tế mạnh mẽ. Cô đã được cho tá túc trong một toà nhà thuộc Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở ngoại ô Khartoum.

Sudan trước đây đã từng là một quốc gia lớn nhất Phi Châu và đã từng có thời là quốc gia Kitô Giáo khi các Vua miền Nubia theo đạo Công Giáo vào thế kỷ thứ Tư. Sau đó quốc gia này bị quân Hồi Giáo chiếm được. Tuy bị cai trị, các tín hữu Kitô Sudan vẫn tiếp tục là nhóm đa số trong xã hội cho đến khi người Ả rập di dân sang vùng này.

Đầu thập niên 1980, tên độc tài Jaafar Nimeiri, áp đặt luật Hồi Giáo Sharia và tiến hành cuộc chiến tranh diệt chủng với sự trợ lực của các sư đoàn quân Trung quốc đánh thuê nhằm tiêu diệt người Kitô Giáo. Cuộc chiến tàn khốc đã dẫn đến can thiệp quốc tế buộc chia quốc gia này thành hai quốc gia là Sudan và Nam Sudan vào năm 2011. 97% dân trong tổng số 35.5 triệu dân Sudan theo Hồi Giáo trong đó 70% dân số là người Ả rập di dân sang.

Miền Nam Sudan chỉ có 11.5 triệu dân trong đó tuyệt đại đa số là các Kitô hữu và là người châu Phi.

Tổng thống Bắc Sudan là Omar Bashir, là kẻ đã lên nắm quyền từ năm 1989 sau một cuộc đảo chính nói rằng luật lệ Hồi Giáo sẽ được thắt chặt hơn nữa vì nay người không Hồi Giáo đã di cư về phía Nam.

Trong các năm qua nhiều người đã bị đưa ra tòa và bị kết án tử hình về tội bội giáo nhưng hầu hết đều không bị tử hình vì họ sợ quá nên đã quay lại Hồi Giáo. Một trường hợp đã bị tử hình là trường hợp của triết gia Mahmoud Mohammed Taha. Ông là một chính trị gia đối lập với tên độc tài Jaafar Nimeiri và có một quan điểm rất khác với quan điểm chính thống của Hồi Giáo về luật Sharia. Ông bị tử hình năm 1985 ở tuổi 76 vì tội bội giáo mặc dù ông không thực sự theo một tôn giáo khác.

Cô Meriam là người Sudan đầu tiên dám nói "không" trước áp lực buộc cô phải theo Hồi Giáo của bọn cầm quyền Hồi Giáo Sudan.

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 37 of 46