mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5444
mod_vvisit_counterHôm Qua7708
mod_vvisit_counterTuần Này13152
mod_vvisit_counterTuần Trước52624
mod_vvisit_counterTháng Này115959
mod_vvisit_counterTháng Trước239272
mod_vvisit_counterTất cả11330648

We have: 69 guests online
Your IP: 54.81.254.212
 , 
Today: Jul 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 101 = LONG CHUA THUONG XOT PDF Print E-mail

Goi Bai Chia Se
long thanhthe

bài chia sẻ :

- "Tuần Tam Nhật Kính Mình Thánh 2014"

- "Thư Gởi Hai Thánh Phêrô và Phaolô"

- "Chứng Nhân Lòng Thương Xót: Điểm Tựa"

để cùng chia sẻ, hiệp thông và cầu nguyện

Kính chúc tràn đầy Bình An nơi Lòng Chúa Thương Xót, qua lời chuyển cầu của Đức Maria.

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

"Lạy Chúa Giêsu của con, một mình Chúa biết những bách hại con đang phải chịu chỉ vì trung tín với Chúa và tuân theo những lệnh truyền của Chúa. Chúa là dũng lực của con; xin nâng đỡ để con có thể thực hiện những gì Chúa đòi hỏi. Tự mình con chỉ là hư vô, nhưng khi được Chúa phù trợ, mọi khó khăn không còn là gì đối với con nữa... Những hiểu lầm thật quá kinh hoàng; nhiều khi, nếu không nhờ Thánh Thể, chắc con không thể can đảm dấn bước trên đường Chúa đã vạch sẵn cho con" (NK, 91)

Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này.

Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay. Nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Một cây có thể làm được hàng triệu que diêm. Nhưng một que diêm cũng có thể thiêu hủy được hàng triệu cây.

"Ðừng khóc than cho những gì bạn đã mất, đấu tranh cho những gì bạn có.
Ðừng khóc than cho những gì đã chết, đấu tranh cho những gì đang sinh ra trong bạn.

Ðừng khóc than cho người bỏ rơi bạn, đấu tranh cho người ở với bạn.
Ðừng khóc than cho người ghét bạn, đấu tranh cho người mong muốn bạn.
Ðừng khóc than cho quá khứ, đấu tranh cho những cuộc chiến trong hiện tại.

Ðừng khóc than cho những đau thương của bạn, đấu tranh cho hạnh phúc của bạn.

Với những gì đang xảy ra cho bạn, chúng ta bắt đầu học biết rằng không có gì là không thể giải quyết được, cứ tiến tới."

(Ðức Giáo Hoàng Phanxicô)

 
CAM NGHIEM TÌNH CHUA YEU TOI = LE CHUA BA NGOI PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Chúa Ba Ngôi năm A
Lời Chúa: Ga 3,16-18

Hôm nay, Giáo Hội mời tôn thờ Chúa Ba Ngôi cực thánh. Đó là mầu nhiệm lớn lao và căn bản của đạo công giáo. Vì là mầu nhiệm,  không thể hỏi tại sao Ba Ngôi mà là một Thiên Chúa duy nhất. Đây là điều Thiên Chúa tỏ ra cho chúng ta qua Người Con Một là Chúa Giêsu. Đây là thực tại nơi Thiên Chúa, trí khôn loài người chúng ta không thể hiểu mà chỉ tin.
Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi xem ra khô khan và không gợi lên trong chúng ta một tâm tình nào, nhưng nhìn chăm chú hơn,  mới nhận ra rằng đây là một mầu nhiệm của một mối tình thật thâm sâu.
Chính Chúa Giêsu, Đấng tự cung lòng Chúa Cha đã tỏ ra cho biết. Mầu nhiệm nầy chính là mầu nhiệm của một tình yêu trên hết mọi tình yêu, tình yêu giữa Ba Ngôi Thiên Chúa và tình yêu giữa Ba Ngôi với chúng ta.
"Thiên Chúa là Tình Yêu " thánh Gioan đã xác quyết như thế. Những kinh nghiệm về tình yêu trần thế chỉ giúp chúng ta hiểu mập mờ về Chúa mà thôi. Chúa Giêsu, khi đến trong trần gian, Ngài dùng ngôn ngữ của chúng ta, Ngài cũng không giải thích mà chỉ cho biết rằng Chúa Cha yêu Chúa Con và Chúa Con cũng yêu Chúa Cha thế thôi: " Chúa Cha yêu thương Người Con và giao mọi sự trong tay Người Con", " Không phải đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha"..
Chúa Giêsu cũng tỏ cho ta biết Chúa Thánh Thần. Nhiều lần Ngài nhắc đến Thánh Thần, hứa ban Thánh Thần và chính Ngài trao ban Thánh Thần, Ngài sống mật thiết với Chúa Thánh Thần ngay từ khi mới xuống thai trong lòng Trinh nữ Maria, và suốt đời Ngài hoạt động trong Thánh Thần.
Đó là sơ lược những gì Chúa Giêsu đã tỏ ra cho về Thiên Chúa. Nhưng cần chú ý hơn đến tình yêu mà Chúa đã ban cho chúng ta.
" Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một". Câu nói của Chúa Giêsu nói lên tất cả. Hạnh phúc của chúng ta chính là được Chúa yêu đến mức độ như thế. Chúng ta có biết được hạnh phúc đó không, hay quá bận bịu với thế gian đến nỗi tình yêu Chúa bị chìm ngập trong lãng quên?
Chúa Cha yêu ta qua Chúa Con và ta nhìn thấy tình yêu của Chúa Cha qua tình yêu của Chúa Con, Đấng đã yêu thương chúng ta đến mức độ không thể tưởng tượng, Đấng đã đổ tràn Thánh Thần vào lòng chúng ta để chúng ta có thể kêu lên : "Abba, Cha ơi" như Ngài. Chính Thánh Thần đó đã chứng thật chúng ta là con Thiên Chúa, mà thật thế, chúng ta là con Thiên Chúa. Hồng ân nầy chỉ có thể hiểu được khi chúng ta sống trong Người Con và trong ánh sáng của Thánh Thần.
Tình yêu của Chúa quy tụ chúng ta lại trong một gia đình mà Thiên Chúa là Cha. Chúng ta vẫn cầu nguyện như Chúa Giêsu đã dạy: " Lạy Cha chúng con ở trên trời"...Vì thế, chúng ta phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương. Thiên Chúa Ba Ngôi là một gia đình, gia đình của Thiên Chúa, trong đó tình yêu luôn sung mãn vô biên. Và Chúa lại muốn cho ta sống như Ngài, sống trong tình yêu. Trong gia đình đó tình yêu cũng phải chan hòa như nơi Chúa. Thánh Gioan lặp lại dưới một hình thức khác: " Nếu Thiên Chúa yêu thương chúng ta như thế, chúng ta cũng phải yêu thương nhau." "Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng yêu thương anh em mình".
Mầu nhiệm Ba Ngôi liên can đến hạnh phúc và có thể nói là chính hạnh phúc của chúng ta. Ở đâu có tình yêu chân thật, ở đó mới có hạnh phúc. Hãy sống trong tình yêu Chúa, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Thế giới vô đạo hôm nay đã không biết Thiên Chúa cũng không biết tình yêu của Ngài, đã trở nên một tai họa cho mọi người và loài người hôm nay luôn tìm cách giết hại lẫn nhau. Chỉ khi nào chúng ta nhận biết Thiên Chúa và tình yêu của Ngài, chúng ta mới hạnh phúc và giúp mọi người hạnh phúc.
Chúa Giêsu,đến với chúng ta trong trần gian để tỏ cho chúng ta tình yêu của Chúa Cha, và Ngài vẫn tiếp tục hằng ngày tỏ rõ tình yêu đó qua Tấm Bánh Tình Yêu của Ngài. Ngài mời gọi mọi người đến nhận lấy tấm bánh tình yêu đó để được thấm nhuần tình yêu và biết sống yêu thương hơn. Nguồn tình yêu vẫn tràn trề, hãy đến múc lấy tình yêu và lan tỏa tình yêu. Đó chính là ước nguyện của Chúa Giêsu khi ban cho chúng ta của ăn Thần Linh nầy.

Linh mục Trầm Phúc.

Kính chuyển
Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 94 = LUA YEU PDF Print E-mail

Lửa Yêu - Trầm Thiên Thu
May 31 at 9:11 PM

Chúa Giêsu nói: "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!" (Lc 12:49). Lửa đó chính là LỬA YÊU – cũng là Lửa Mến hoặc Lửa Yêu Mến, Lửa Tình hoặc Lửa Tình Yêu.

Chúa Giêsu "khát yêu" (Ga 19:28), Ngài yêu thương đến cùng (Ga 13:1), "trái tim Ngài thổn thức, ruột gan Ngài bồi hồi" (Hs 11:8). Chúa Giêsu cũng chỉ vì quá đỗi yêu thương chúng ta, tức là Ngài si tình "tới bến" đến nỗi bị người ta coi là điên rồ, thế nên mới dám chết vì chúng ta: "Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình" (Ga 15:13). Thật chí lý với triết lý yêu của đại văn hào Victor Hugo: "Chết cho tình yêu là sống trong tình yêu".

Chúa Giêsu yêu thương vô điều kiện, yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta còn là tội nhân (Rm 5:8), yêu đến cùng (ga 13:1), và Ngài rất muốn chúng ta noi gương yêu thương của Ngài: "Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 11:29). Đồng thời đó cũng là lệnh truyền: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Ga 13:34; Ga 15:12).

Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4:8), thế thì chúng ta không thể không yêu thương nhau. Yêu thương để nên giống Chúa và đến với Chúa. Nhưng để đến với Chúa Cha, chúng ta phải qua Chúa Giêsu, vì Ngài đã xác định: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy" (Ga 14:6). Không chỉ vậy, Chúa Giêsu còn nói rõ: "Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10:9-10).

Khi nhận biết tình thương của Đức Kitô là tình thương vượt quá sự hiểu biết, chúng ta sẽ được đầy tràn tất cả sự viên mãn của Thiên Chúa (Ep 3:19). Sự hiểu biết này không dựa vào trí thông minh, sự giỏi giang, kiến thức rộng của phàm nhân. Có những vị thánh học ít, thậm chí là mù chữ, nhưng các ngài đã hiểu và nhận biết Thiên Chúa, trong số đó có vị đã được Giáo hội tôn phong là tiến sĩ. Đường lối và phong cách của Thiên Chúa mầu nhiệm, đúng như Chúa Giêsu đã thân thưa với Chúa Cha: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn" (Mt 11:25; Lc 10:21).

Chuyện tình yêu là vậy. Chúng ta thấy hai người yêu nhau, chúng ta cho rằng họ thế này hoặc thế nọ, nhưng chúng ta có là họ và yêu như họ đâu mà biết. Thật vậy, chuyện của con tim thì chỉ có con tim mới hiểu, chính lý lẽ cũng không thể hiểu nổi lý lẽ của con tim.

Nói tới tình yêu là "chạm" vào trái tim – nơi xuất phát tình yêu. Tình yêu của Chúa-Giêsu-nhập-thể-làm-người cũng vậy, và nơi xuất phát đó được mệnh danh là Thánh Tâm. Ngài muốn chúng ta tôn sùng Thánh Tâm Ngài không phải có lợi gì cho Ngài mà có lợi cho chính chúng ta, những tội nhân khốn nạn.

Lòng sùng kính Thánh Tâm là sự tôn kính đặc biệt đối với Chúa Giêsu. Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu liên quan Lòng Chúa Thương Xót, vì Thánh Tâm Chúa Giêsu là nơi tuôn chảy Máu và Nước để cứu độ nhân loại.

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có từ thế kỷ XI, nhưng mãi đến thế kỷ XVI, việc sùng kính này vẫn chỉ là riêng tư, thường gắn liền với lòng sùng kính Năm Dấu Thánh của Chúa Giêsu. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu đầu tiên được cử hành vào ngày 31-8-1670 tại Rennes, Pháp quốc, nhờ nỗ lực của Thánh Jean Eudes (1602-1680). Từ Rennes, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu lan truyền đi nhiều nơi, nhưng mãi đến khi Thánh nữ Margarette Marie Alacoque thị kiến, lòng sùng kính Thánh Tâm mới lan rộng toàn cầu.

Trong những lần thị kiến, Chúa Giêsu hiện ra với Thánh nữ Margarette Marie Alacoque và mặc khải Thánh Tâm là chủ yếu: Thánh Tâm Chúa Giêsu có ngọn lửa và vòng gai quấn quanh. Lần hiện ra quan trọng xảy ra vào ngày 16-6-1675, trong tuần bát nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa, nguồn gốc lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày nay.

Trong lần thị kiến đó, Chúa Giêsu yêu cầu Thánh nữ Margarette Marie Alacoque xin giáo quyền cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày thứ Sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa, để đền bù sự vô ơn bạc nghĩa của loài người đối với sự hy sinh cao cả của Chúa Giêsu. Thánh Tâm Chúa Giêsu là hiện thân không chỉ là trái tim về thể lý mà còn là tình yêu thương dành cho nhân loại.

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu khá phổ biến sau khi Thánh nữ Margarette Marie Alacoque qua đời năm 1690, nhưng vì Giáo hội lúc đó còn nghi ngờ giá trị thị kiến đích thực của thánh nữ, nên mãi đến năm 1765, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu mới được cử hành chính thức tại Pháp quốc. Gần 100 năm sau (1856), ĐGH Piô IX mới mở rộng biên độ mừng kính lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu trên toàn cầu theo đề nghị của Hội đồng Giám mục Pháp.

Theo yêu cầu của Chúa Giêsu, lễ Thánh Tâm được cử hành trọng thể vào ngày Thứ Sáu trong tuần bát nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa, hoặc 19 ngày sau lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Thánh Thể và Thánh Tâm tuy hai mà một, vì đều là Nguồn Tình Yêu vô biên của Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương nhân loại tội lỗi đến cùng đến nỗi chết nhục nhã trên Thập giá.

Theo thời gian, lòng người thay đổi, không còn chú ý tới Thánh Tâm nhiều, Chúa Giêsu lại thay đổi cách khác là mặc khải Lòng Chúa Thương Xót cho Thánh nữ Faustina Kowalska (1905-1938, người Ba Lan). Chúa Giêsu cũng yêu cầu thánh nữ xin giáo quyền thiết lập lễ kính Lòng Chúa Thương Xót vào Chúa Nhật II Phục Sinh: "Ta muốn một tấm hình được làm phép trọng thể vào Chúa Nhật sau Đại lễ Phục Sinh, và Ta muốn tấm hình đó được tôn kính công khai để mỗi linh hồn đều biết đến tấm hình đó" (Nhật Ký, số 341). Và rồi đã được Thánh GH Gioan Phaolô II chính thức thiết lập lễ này từ ngày 30-4-2000.

Chúng ta thấy Ý Chúa thật lô-gích tuyệt vời: Tình Yêu Thiên Chúa, Thánh Thể, Thánh Tâm Chúa Giêsu và Lòng Chúa Thương Xót là "bộ tứ", là bốn-trong-một, là các cách gọi khác nhau nhưng vẫn chỉ là một, vì Thiên Chúa mãi mãi chỉ là MỘT mà thôi.

Thánh Margarette Marie Alacoque (Margaret Mary Alacoque, Margaritta Maria Alacoque) là ai? Bà là người Pháp, sinh ngày 22-7-1647, qua đời ngày 17-10-1690, một nữ tu khiêm nhường của Dòng Thăm Viếng ở Paray-le-Monial. Bà được Chúa Giêsu chọn để mặc khải những mong muốn của Thánh Tâm Ngài và giao nhiệm vụ phổ biến cách sống mới đối với lòng sùng kính này. Các mặc khải này nhiều lần lắm, và những lần hiện ra tiếp theo rất đáng chú ý: Ngày lễ Thánh Gioan Tông Đồ, Chúa Giêsu cho phép nữ tu Margarette Marie Alacoque, như Ngài đã cho phép Thánh Gertrude, được tựa đầu vào ngực Ngài, được nghe những nhịp đập yêu thương của Ngài, được biết Ngài muốn bày tỏ lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa cho toàn nhân loại và loan truyền lòng nhân lành của Ngài. Ngài bày tỏ cho bà điều này vào ngày 27-12, có thể là năm 1673.

Ngài hiện ra với lòng yêu thương và yêu cầu tôn sùng Tình Yêu Cứu Chuộc: Rước lễ thường xuyên, rước lễ vào ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, và làm Giờ Thánh (có thể là tháng 6 hoặc tháng 7-1674). Đó là lần hiện ra quan trọng xảy ra trong tuần bát nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu năm 1675 (có thể vào ngày 16-6), Chúa Giêsu nói: "Hãy ngắm nhìn Thánh Tâm Ta yêu thương nhân loại biết bao... Nhưng thay vì được biết ơn, Ta chỉ nhận được sự vô ơn...". Ngài yêu cầu bà vận động thành lập lễ kính Thánh Tâm vào Thứ Sáu sau lễ kính Mình Máu Thánh, và nói bà cho LM Colombière biết – lúc đó LM Colombière là bề trên Dòng Tên tại Paray-le-Monial.

Cuối cùng, loan truyền lòng sùng kính này là trách nhiệm của Dòng Thăm Viếng và các linh mục Dòng Tên. Vài ngày sau lần hiện ra quan trọng đó, tháng 6-1675, nữ tu Margarette Marie Alacoque đã nói với LM Colombière, và điều này được nhận biết là tinh thần của Chúa, LM Colombière đã tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, hướng dẫn nữ tu Margarette Marie Alacoque viết lại việc thị kiến, được dùng ở Pháp quốc và Anh quốc. Khi LM Colombière qua đời ngày 15-1-1682, người ta phát hiện bản chép tay mà ngài đã yêu cầu nữ tu Margarette Marie Alacoque viết, cùng với vài nhận xét về lợi ích của lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Bản giải thích lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được xuất bản tại Lyons (Pháp) năm 1684. Cuốn sách nhỏ này được đọc nhiều, ngay cả ở Paray-le-Monial, dù vẫn có sự lầm lẫn về Thánh Margarette Marie Alacoque, người đã có công truyền bá lòng sùng kính này.

Moulins với Mẹ de Soudeilles, Dijon với Mẹ de Saumaise và nữ tu Joly, Semur với Mẹ Greyfié, và thậm chí ngay tại Paray-le-Monial, đã phản đối nhưng rồi lại hòa nhập. Ngoài các tu sĩ Dòng Thăm Viếng, các linh mục, các tu sĩ, và giáo dân đã tán thành, đặc biệt là một tu sĩ Dòng Phanxicô, một số tu sĩ Dòng Tên, các linh mục Croiset và Gallifet, đã hành động nhiều vì lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu....

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót và tha thứ chúng con vì "lửa yêu" của chúng con chưa đủ độ nóng, xin cho mỗi chúng con trở nên những Ngọn Lửa Yêu cháy bỏng và nồng nàn để thế gian nhận biết chúng con là môn đệ của Ngài. Xin ban Lửa Thánh Thần biến đổi chúng con nên mới để chúng con hiểu được tình yêu Chúa, chỉ yêu Chúa mà thôi, và luôn can đảm làm nhân chứng của Ngài trên suốt đường lữ hành trần gian. Ngài là Đấng hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 100 = CHA LONG PDF Print E-mail

Goi Bai Chia Se (2)
tran dinh long Kính gởi Quý Cha, Quý Tu Sĩ và Anh Chị em, bài chia sẻ : - "Thư Gởi Đức Mẹ" - "Dâng Hoa Lòng Chúa Thương Xót" - "Chứng Nhân LTXC-Người Được Khai Sinh Lầ
May 8 at 11:28 AM
On Thursday, May 8, 2014 11:28 AM, tran dinh long wrote:
Kính gởi
Quý Cha,
Quý Tu Sĩ
và Anh Chị em,
bài chia sẻ :
- "Thư Gởi Đức Mẹ"
- "Dâng Hoa Lòng Chúa Thương Xót"
- "Chứng Nhân LTXC-Người Được Khai Sinh Lần II"
- "Một Câu Chuyện Có Thật Lễ Phục Sinh 2014"
để cùng chia sẻ, hiệp thông và cầu nguyện
Kính chúc Mùa Phục Sinh Vui Tươi, tràn đầy Bình An nơi Lòng Thương Xót của Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria.
Alleluia
Lm. Giuse Trần Đình Long
Dòng Thánh Thể

- "Ta cần phải sống lòng thương xót mỗi ngày, đồng thời cho phép Lòng Chúa Thương Xót biến đổi ta nên những người có lòng thương xót. Để rồi thế giới này đến lượt tự nó sẽ được biến đổi bởi sự khải hoàn của Lòng Thương Xót sống động" (ĐTC Benedicto XVI)

- "Lòng Chúa Thương Xót không phải là một việc đạo đức thứ yếu, nhưng là một chiều kích trọn vẹn của đức tin Kitô giáo và việc cầu nguyện" (. Đức Thánh Cha Benedictô, Chúa Nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót, ngày 23-04-2006)

- "Con có thể suy niệm sự thương khó Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, nhưng đừng chiêm ngắm như mẫu mực hy sinh đền tội, mà đúng hơn, hãy chiêm niệm ở đây một bằng chứng của tình yêu Người dành cho con và cho tất cả chúng ta. Thập giá không thể tách rời cuộc sống này. Để cho cây thập giá mất đi vẻ xù xì ghê sợ của nó, tình yêu Đức Giêsu đã gắn những đoá hoa Thiên Đàng để trang điểm cho nó." (Thư của Cha Thánh Eymard, 10-1-0-1867, tập IV, tr. 212).

- Ummm.. I don't like to gossip, but I heard the Father telling the Son to tell the Holy Spirit to tell the Angels to protect you today, tonight and always! It's in the Word.
Look back and thank God.
Look forward and trust God.
Look around and serve God.
Look within and find God!"
Who wouldn't forward it!!!
God closes doors no man can open and
God opens doors no man can close.
Without God our week would be: Sinday, Mournday, Tearsday, Wasteday, Thirstday, Fightday & Shatterday.
Have a Blessed Day

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 99 = TOI DA YEU NGAI PDF Print E-mail

Tôi đã yêu Ngài - Sơ Mỹ Tịnh viết theo lời của một tân tòng - Hội D
Apr 29 at 6:59 PM

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo nơi vùng quê hẻo lánh, tôi phải bươn chải với cuộc sống để kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, với đất đai cằn quê tôi thì làm gì để có thể kiếm được ngày ba bữa cơm, kể cũng khá chật vật.

Mặc dầu vậy, tôi vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó mình sẽ thoát khỏi cảnh nghèo này. Nhưng mơ ước vẫn là ước mơ và cuộc sống thì vẫn cứ thế. Tôi không kham nổi miếng ăn cho cả gia đình. Ba má tôi cũng đầu tắt mặt tối...

Nhưng rồi cuộc đời tôi lật sang một trang mới. Đó là lúc tôi gặp anh. Trông anh hiền lành, chất phác, gia đình gia giáo, khá giả... Ba má tôi hy vọng đây là cơ hội để tôi thoát khổ.

Như kẻ đắm thuyền vớ được phao, tôi chấp nhận lấy anh ngay dù mới chỉ 20 tuổi. Lấy anh thì phải theo đạo Chúa của anh. Tôi đồng ý miễn là lấy được anh để thoát khổ.

Vì muốn mau chóng đạt mục đích ấy, nên tôi học đạo rất nhanh, tôi thuộc lòng các kinh và nghe sơ giảng về "Ông Chúa Trời" tôi hiểu liền. Sau sáu tháng học hỏi, tôi được nhập đạo của anh. Tôi vui sướng vô cùng vì sắp đạt được điều tôi hằng mong đợi.

Điều tôi chờ đã tới. Ngày cưới tôi thật vui. Ba má tôi vui mừng trong nước mắt "thế là con Hạ nhà mình nó bớt khổ rồi. Nhớ sống cho tốt nghe con. Đạo của họ con phải giữ cho trọn." Tôi thầm nghĩ "lấy anh chứ có lấy đạo của anh đâu."

Đúng thật, theo đạo rồi thì phải giữ. Cứ bốn giờ sáng, đang lúc ngủ ngon thì tôi bị đánh thức bởi những tiếng động nho nhỏ khi ba má chồng dậy đi lễ, và anh cũng đi. Tôi nằm chớ có ngủ được đâu nên đã nghe má nói với anh "con dậy khẽ để con Hạ nó ngủ". Anh nói ngay "phải dậy đi lễ chứ má."

Thế là ngày nào tôi cũng phải theo gia đình đi dự lễ. Những ngày đầu tôi buồn ngủ quá, cứ mong Cha sở đọc đến câu "chúc anh chị em ra về bằng an" là tôi đáp ngay "Tạ ơn Chúa" để có thể ra khỏi nhà thờ và về nhà liền. Nhưng hôm nào tôi cũng phải đợi anh ngoài bãi xe. Vì ba má và anh luôn quỳ lại chăm chăm chú chú nguyện cầu điều gì đó mà tôi chưa thể hiểu nổi.

Như ông bà thường nói "mưa dầm thấm lâu", ngày ngày tôi cứ theo gia đình đi dự lễ riết cũng thành thói quen. Cứ nghe chuông là tôi bật dậy liền. Và tôi dần dần yêu thích những lời giảng dạy của Cha sở. Nghe Tin Mừng mỗi ngày một đoạn theo chủ đề thật hay: Hôm thì nghe về con chiên lạc được ông chủ yêu thương vác trên vai mang về, ông rất đỗi vui mừng; hôm thì nghe về việc Chúa Giêsu chữa cho người phụ nữ lành bệnh vì bà tin như vậy; lại có hôm nghe về chuyện Chúa Giêsu gọi ông Giakêu, ông đã bỏ mọi sự mà theo Chúa... Có hôm tôi cảm động đến rơi nước mắt khi nghe Cha sở nói về người cha nhân hậu, tôi thấy mình như đứa con đi hoang nay trở về được cha đứng đón từ cổng và dẫn tôi vào nhà... và tôi đã say mê Chúa từ lúc nào không biết. Ngài chi phối toàn bộ suy nghĩ và cuộc sống của tôi. Tôi bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu về Ngài, tôi đã biết ở lại cám ơn Chúa sau mỗi Thánh Lễ, và nhất là tôi học được nơi Ngài về tình yêu hy hiến, sự quan tâm đến người khác, cảm thông với người cùng khổ...

Tôi muốn nhân rộng niềm hạnh phúc này, bằng cách kể cho ba má ruột và hai em của tôi. Tôi thử gợi ý để giúp họ nhận ra chân dung một Thiên Chúa tuyệt vời.

Một ngày đẹp trời tôi đã thỏ thẻ cùng ba má: "Ba má ơi! Nhà mình đã nghèo về vật chất thì đừng để nghèo về tinh thần nữa. Ba má hãy cùng con theo đạo Chúa tình thương đi, Ngài sẽ bù đắp cho chúng ta thật nhiều thứ. Tôi kiên nhẫn trình bày để ba má nhận ra Thiên Chúa và tôi tự nhủ mình nói lý thuyết suông thì chưa đủ, tôi quyết sống để họ nhận ra Chúa ngay nơi đời sống thường ngày của tôi. Tôi đã trở nên một người con hiếu thảo, một người vợ đảm đang, dễ thương, làm việc chăm chỉ, siêng năng kinh hạt, cầu nguyện... nhất là tôi không bao giờ bỏ đi lễ cả. Và Chúa đã không thua lòng quảng đại và sự cố gắng của tôi. Còn hạnh phúc nào bằng khi ba má và hai em của tôi đồng ý theo đạo Thiên Chúa. Và phục Sinh năm nay họ chính thức gia nhập Hội Thánh.

Tôi thầm cảm tạ Chúa đã ban cho nhiều người nhận ra tình thương Ngài. Và cách Ngài làm để họ nhận ra Chúa. Chúa đã dẫn dắt mỗi người một con đường khác nhau. Chính tôi là một ví dụ điển hình: Ban đầu thì tôi theo Chúa chỉ vì muốn thoát khổ, nhưng dần dần tôi đã yêu Ngài nhiều lắm. Và bây giờ, hằng ngày tôi luôn cầu nguyện cho nhiều người trên thế giới sớm nhận ra Chúa Tình Thương mà tin tưởng, phó thác cuộc sống cho Ngài.

Sr. Mỹ Tịnh

Viết theo lời chia sẻ của một Tân tòng

Kính chuyển

Hồng

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 40 of 48