mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3119
mod_vvisit_counterHôm Qua10453
mod_vvisit_counterTuần Này3119
mod_vvisit_counterTuần Trước44082
mod_vvisit_counterTháng Này101843
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9881602

We have: 161 guests online
Your IP: 54.226.172.30
 , 
Today: Dec 17, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CN5PS-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 5 Phục Sinh năm A

CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI : Lời Chúa : Ga 14,1-12

Lễ Vượt Qua là một đại lễ đầy vui mừng, vì tưởng niệm cuộc vượt qua của dân Do thái, thoát ách nô lệ Ai Cập. Thế nhưng trong nhà tiệc ly, bầu không khí không vui và nặng nề, vì Chúa Giêsu đã nói đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ngài muốn biến bữa tiệc nầy thành một cuộc giả từ, vì giờ của Ngài đã đến. Ngài sẽ trở về với Chúa Cha. Trước khi vào bàn ăn, Ngài đã lấy nước rửa chân cho các môn đệ và ban cho họ điều răn mới của Ngài.

Sau đó, Ngài cho họ biết rằng, đêm nay, một người trong nhóm sẽ nộp Ngài, và Phêrô tỏ ra hào hùng khi tuyên bố rằng con sẽ thí mạng con vì Thầy. Nhưng Chúa báo cho ông biết rằng, đêm nay ông sẽ chối Thầy ba lần. Vì thế họ phân vân, lo ngại. Và cũng vì thế, Ngài bảo họ : " Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy".

Không xao xuyến sao được khi Thầy báo Thầy sẽ ra đi. Đi đâu ? Tôma nhạy cảm đã thắc mắc : " Thưa Thầy, Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường ?" Thầy đi đâu ? Đi dọn chỗ cho anh em. Dọn chỗ là gì ? Chúng ta không thể hiểu theo nghĩa vật chất mà phải hiểu rằng Chúa ra đi là để chuẩn bị những gì cần thiết cho chúng ta để Thầy ở đâu, anh em sẽ ở đó với Thầy. Ngài ra đi để ban Thánh Thần cho chúng ta, để Thánh Thần dẫn chúng ta đến sự thật vẹn toàn.

Nhờ câu hỏi của Tôma, Chúa mạc khải một điều mới lạ : " Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy". Muốn đi đến một nơi nào đó, chúng ta cần đi đúng đường, nếu không chúng ta sẽ lạc lối và chẳng đi đến đâu. Chúng ta đang đi về đâu ? Về với Chúa Cha là nguồn hạnh phúc duy nhất của chúng ta, vì Ngài là Tình yêu. Chỉ có Ngài mới là hạnh phúc của chúng ta thôi. Chúng ta cần xác tín mạnh mẽ điều nầy. Dù thế gian có hứa hẹn với chúng ta những gì đi nữa, bộ mặt thế gian nầy sẽ qua đi, nhưng Chúa vẫn còn. Con đường là Ngài, là những gì Ngài đã mạc khải cho chúng ta. Ngài là hình ảnh của Chúa Cha vô hình, là phản ánh huy hoàng, là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa". Nhiều lần, Chúa đã bảo chúng ta : " Hãy theo Ta". Theo Ngài là con đường duy nhất, không có con đường nào dẫn chúng ta đến Chúa Cha cả.

Ngài cũng là sự thật và là sự sống. Chúng ta không thể định nghĩa một cách chính xác hai từ nầy, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, sự thật là một điều bất biến. Những gì thay đổi không thể là sự thật. Và Sự Thật và Sự Sống chính là Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn cho chúng ta biết rằng, Ngài là Thiên Chúa. Ngài được sai đến là để làm chứng cho sự thật, tức là làm chứng cho Thiên Chúa. Vì thế Chúa cũng nói : " Nếu anh em biết Thầy thì anh em cũng biết Cha Thầy". Philipphê nài xin : " Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha". Nhờ lời thỉnh cầu của ông Chúa Giêsu lại mạc khải thêm một chân lý mới : " Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha...Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao ?" Nơi khác Chúa Giêsu cũng nói : " Cha Thầy với Thầy là một". .....

Đức tin chính là điều kiện tất yếu để MỌI NGƯỜI trở thành dụng cụ cho Chúa, cho tình yêu Chúa lớn mạnh trong tâm hồn mọi người. Đức tin là nguồn sống giúp CAC BẠN thi hành những gì Chúa muốn, như Chúa Giêsu đã làm những gì Chúa Cha muốn Ngài làm. Muốn có được đức tin như thế, BẠN cần cầu xin và bền vững cầu xin, vì đức tin là một hồng ân chứ không là kết quả của nỗ lực. CAC BẠN  noi gương Chúa Giêsu là luôn tuân theo ý Cha trên trời, làm những gì Cha mong ước. Chúng ta không xao xuyến như các môn đệ vì Chúa đã hứa ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.....

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Mặc dù Ngài đến với chúng ta qua hình thức rất nhỏ bé và khiêm tốn, một tấm bánh thôi, nhưng, tấm bánh đó là sự sống, sự sống không tàn phai, vì đó là Thiên Chúa Tình Yêu.

Lm Trầm Phúc

---------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - SU DIEU HIEN CUA CHUA PDF Print E-mail

Sự dịu hiền của Chúa có thể làm mềm trái tim chai cứng nhất
Đức Thánh cha kêu gọi mọi người mở lòng trí, và đừng dễ dàng lên án người khác

May 5, 2017 - Tin từ Vatican
Đức Thánh cha Phanxicô đến buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican.

Lòng thương xót của Chúa có thể thay đổi trái tim chai đá của những kẻ dùng luật Chúa lên án người khác, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Một người có "trái tim chai đá, ngoại đạo không để cho Thánh Thần ngự vào" và thường dựa vào sức mạnh và trí tuệ của mình hơn là hiểu ý Chúa thông qua khiêm nhường, Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae hôm 2-5.

"Họ không biết rằng Ngôi Lời đã trở thành người, Ngôi Lời là nhân chứng cho sự vâng phục. Họ không biết rằng sự dịu hiền của Chúa có thể lấy đi trái tim bằng đá và thay vào đó trái tim nhân hậu", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh cha nói về sự tử đạo của Thánh Stêphanô, ngài bị ném đá đến chết sau khi lên án các luật sĩ và kỳ lão "là những tên cứng cổ luôn chống đối Thánh Thần".(CV 7, 51) : Cac ông là những người đã lãnh nhận Lề Luật do cac ngôn sứ công bố; nhưng lại chẳng tuân giữ" (CV 7, 53)

Khác với hai môn đệ trên đường Emmaus họ đã mở rộng lòng sau khi bị Chúa Giêsu quở trách là "những kẻ ngu ngốc", các kỳ lão ném đá Thánh Stêphanô lại giận dữ vì bị quở trách. Đây là bi kịch của những kẻ "có trái tim khép kín và chai đá", Đức Thánh cha giải thích.

"Việc này làm cho Giáo hội hết sức đau khổ: trái tim khép kín, trái tim bằng đá, trái tim không muốn cởi mở, không muốn lắng nghe, trái tim chỉ biết ngôn ngữ của sự lên án", Đức Thánh cha nói.

"Họ biết cách lên án, nhưng không biết cách nói: 'Giải thích cho tôi điều này. Tại sao anh lại nói như thế? ... Không, họ khép kín. Họ biết mọi thứ. Họ không cần người khác giải thích".

Những kẻ ném đá vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội "trong trái tim của họ không có chỗ dành cho Chúa Thánh Thần", Người giúp Kitô hữu nhìn người khác bằng chính sự dịu hiền Chúa dành "cho chúng ta, cho tội lỗi của chúng ta, những yếu đuối của chúng ta", Đức Thánh cha Phanxicô nói.

UCAN VN

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CN3PHUC SINH -A PDF Print E-mail

Sự Hiện Hữu Của Thiên Chúa

TIN MỪNG LUCA 24, 13-35

Trong hành trình đức tin nhiều khi chúng ta tự hỏi: Thiên Chúa ở đâu? Nhiều người vẫn nghi ngờ và đặt câu hỏi, có Thiên Chúa không? Thiên Chúa có hiện hữu trong thế gian này không? Triết gia người Đức Friedrich Nietzsche nói: "Chúa đã chết." Câu nói này còn được tìm thấy trong tác phẩm kinh điển của Nietzsche, khiến cho câu nói trở nên phổ biến.

Hai chữ "vô thần" luôn gợi lên trong tâm trí chúng ta một ý thức hệ đối nghịch với các niềm tin tôn giáo. Hệ thống chính trị này luôn phê phán, tuyên truyền bóp méo, kỳ thị, thậm chí là tìm cách xóa bỏ niềm tin tôn giáo, thì Tin Mừng về Chúa Giêsu phục sinh hôm nay, Chúa Giê-su đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau sẽ trả lời cho chúng ta vấn đề thắc mắc này.

Tin mừng của thánh Luca thuật lại: "Trời đã về chiều, ngày sắp tàn, đêm tối sắp đến. Tâm hồn của hai ông bị chìm trong đêm tối, cái đêm tối của nghi ngờ, đêm tối của thất vọng. Bởi vì các ông đặt tất cả niềm tin vào Thầy Giêsu mà cuối cùng Thầy Giêsu bị bắt, bị đánh đập, bị đóng đinh, giết chết trên Thập Giá. Tất cả niềm tin và hy vọng tan biến, chỉ còn lại nghi ngờ và tuyệt vọng. Đêm tối ấy đáng sợ hơn là đêm tôi về mặt không gian và thời gian tự nhiên. Chính trong tâm trạng ấy các ông thưa với Chúa Giêsu: "Xin Thầy ở lại với chúng con vì trời đã về chiều và ngày sắp tàn".

Trong cuộc đời của mỗi người tin hữu, có những lúc thất bại, có những đắng cay, có chán nản đến độ chúng ta đâm ra nghi ngờ sự hiện diện của Thiên Chúa. Như Đức Thánh Cha Phanxico nói: "Trong bối cảnh xã hội hôm nay, vô thần không chỉ là khái niệm dành cho những người kỳ thị tôn giáo hoặc vô tín ngưỡng, mà còn diễn tả một tình trạng đáng lo ngại nơi người Kitô hữu: đó là những người tín hữu, nhưng lối sống của họ ngược lại với những gì họ tuyên xưng. Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Mátta sáng 23-3-2017 vừa qua.

Thực trạng ngày nay, chúng ta kém lòng tin vì chúng ta không chăm chú nghe Lời Chúa, chúng ta sẽ lánh xa Ngài và quay lưng lại với Ngài. Nếu chúng ta không lắng nghe Lời Ngài, thì chúng ta sẽ tìm nghe những lời khác. Khi khước từ Lời Chúa và khi cứng lòng tin, chúng ta sẽ trở thành những người công giáo bất trung, những người dân ngoại, và tệ hại hơn là những người công giáo vô thần, bởi vì chúng ta không yêu mến Thiên Chúa hằng sống. Khi chúng ta khước từ Lời Chúa, chúng ta sẽ thờ ngẫu tượng, tức là tôn thờ vật chất và những đam mê trần tục. Việc chối bỏ Lời Chúa sẽ dẫn đến hậu quả lầm lẫn trong nhận định, trong phân biệt giữa điều thiện và điều ác.

Hiện nay, tại Hoa Kỳ có một nhóm tự xưng là vô thần, phổ biến nhiều sách và bài báo trên mạng, họ phi bác sự hiện diện của Thiên Chúa và tôn giáo, cách riêng Kitô giáo. Trong nhóm này phải kể đến Richard Dawkins, một giáo sư đại học, ông Dennett cho rằng: "Chỉ có thiên nhiên, kể cả nhân loại và các tạo dựng của vũ trụ là thực, còn Thiên Chúa thì không hiện hữu."
Trái lại, nhà thiên văn vĩ đại Johannes Kepler nói rằng: "Thiên Chúa thật vĩ đại. Quyền năng Ngài vĩ đại và sự khôn ngoan thì vô hạn. Hãy ca tụng Ngài bằng ngôn ngữ của mình, hỡi trời và đất, mặt trời và mặt trăng, các tinh tú. Lạy Thiên Chúa và là Đấng Tạo Dựng nên con! Với trí khôn giới hạn của con, con muốn loan báo sự kỳ diệu của các công trình Ngài cho mọi người hiểu được." Còn Nhà sáng lập vật lý lý thuyết cổ điển, Isaac Newton nói: "Điều ta biết được chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết là cả một đại dương bao la. Những xếp đặt và hài hòa của vũ trụ chỉ có thể xuất phát từ bản vẽ của một Đấng toàn năng và toàn tri."


Thế thì, bạn đang nghĩ gì về Chúa phục sinh và sự hiện diện Thiên Chúa trong thế giới này và trong tâm hồn tin hữu hôm nay! Như Thánh Phaolô đã nói: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng." (1Cor 9, 16)

-------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI -CA NGOI LCTX PDF Print E-mail

CA NGỢI LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG
LẠY CHÚA GIÊ-SU, CON TÍN THÁC VÀO CHÚA !
"Lòng Thương Xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những người kính sợ Chúa". (Luca 1, 50)


*Cùng hát : Lạy Chúa Giê-su ! Con Tin Tưởng (ường) nơi Chúa !
Lạy Chúa Giê-su ! Con Tín Thác vào Chúa !
Vì ngoài Lòng Chúa Xót Thương, không còn nguồn hy vọng nào !
Chúng con đặt vào Chúa, Lòng Tín Thác của mỗi chúng con !
Nhân loại hôm nay, đang trải qua bao là sự dữ !
Con người hôm nay, đang sống trong tuyệt vọng lo âu !
Chúng con đến kêu cầu, Chúa rộng lòng xót thương !
Ngài mở ra con đường, đưa đến tận nguồn suối yêu thương !
-----*****-----
(1)*Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên cha, Mình và Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Con Cha rất yêu dấu, là Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con – Để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
(10)*Vì cuôc khổ nạn dau thương của Chúa Giê-su, - Xin Cha thương xot chúng con và toàn thế giới. (Luc 23, 33-34)
2-THẦN KHÍ CHÚA ĐÃ SAI TÔI ĐI.
"Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em".
" Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần". Ga 20, 21-22)
Ca ngợi : *Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi là sai tôi đi...
3-Tông Huấn Phao-lô VI : "Thời nay người ta sẵn sàng nghe chứng nhân hơn là những thầy dạy. Nếu họ nghe lời thầy dạy, vì chính thầy dạy cũng là chứng nhân. (Mt 28, 19- 20)
4-Chia sẻ những chứng nhân Tin mừng của tôi :
a/ Của chính tôi đã, đang và sẽ làm ?
b/ Cho cha mẹ già, ốm đau, neo đơn ?
c/ Cho người nghèo, mồ côi, bất hòa, ly tán ?
d/ Tôi làm gì để gia đình là Giáo hội tại gia?
e/ Chia sẻ Lời Chúa trong giờ Kinh tối của tôi ?

*Mời thăm các Website : Muoichodoi.info – Cha Trần đinh Long
www.Tienghatvinguoingheo.net – LM Nguyễn Sang
www.ChiaseLoiChua.com * - Đầy tớ Vô Duyên
www.thanhlinh.net - www.kinhthanhchomoinguoi.org

Định Nguyễn-Huyền Đồng

-----------------------

*CAC CON  CÓ THƯỜNG XUYÊN ĐỌC KINH THÁNH NHƯ DÙNG CELL PHONE KHÔNG?. (ĐTC PHANXICO)

------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI- CN LONG CHUA TX PDF Print E-mail

LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

KRISTIE PHAN CHUYỂN

Nếu tình yêu là bản tính của Thiên Chúa thì lòng thương xót là cách thức Chúa bày tỏ tình yêu, là dấu chỉ cho tình yêu vững bền của Ngài. Lòng thương xót nhìn kẻ tội lỗi, không oán giận, không trả thù bằng sự giận dữ hay trừng phạt, nhưng xót xa vì họ lầm đường lạc lối, xót xa vì họ đang đi đến hố diệt vong. Lòng thương xót tựa như ánh mắt của tình yêu, giúp người ta nhận ra nhu cầu của tha nhân để chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ, xoa dịu hay chữa lành. Chúng ta có thể cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa qua chiều dài lịch sử cứu độ.
Khởi từ tội lỗi của Adam, Chúa không đoạn nghĩa dứt tình với Adam. Chúa vẫn thương Adam và xót xa dường nào khi thấy Adam tủi hổ lẩn trốn trong vườn địa đàng. Adam là kẻ phản bội làm sao dám vác mặt gặp Chúa. Tội lỗi làm cho người ta mặc cảm, xấu hổ và lo sợ khi phải đối diện với sự thật. Thế nhưng Adam phần nào đã bớt đi sự sợ hãi, bớt đi áp lực tâm lý khi nghe tiếng gọi: "Adam, Adam ngươi đang ở đâu?" Âm thanh của tiếng gọi không mang âm sắc của giận dữ hay quở mắng, nhưng tiếng gọi vẫn thân thương dịu ngọt, có điều pha trộn chút âm điệu xót xa. "Phải chăng ngươi đã ăn trái cây trong vườn mà ta đã cấm?"

Tội có thể được tha, nhưng hình phạt vẫn phải chịu. Nhưng ai là người phải chịu phạt thay cho tội Adam. Thiên Chúa không suy tính thiệt hơn. Không đắn đo suy xét. Ngay tức thời, lời hứa cứu độ đã được ban ra. Chính Ngôi Hai Thiên Chúa sẽ gánh lấy tội Adam và đền thay cho tội lỗi Adam. Có thể nói, lòng thương xót của Chúa được tỏ bầy cụ thể và rõ nét trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Cả cuộc đời luôn sống vì người khác, luôn đi đến mọi hang cùng ngõ hẻm để thi ân giáng phúc. Cả trong những lúc đau khổ nhất của cuộc đời, Ngài vẫn không nghĩ đến mình: Ngài xót thương các bà mẹ thành Giêrusalem "đừng than khóc Ta nhưng hãy than khóc con cháu các người; Ngài xót thương những kẻ đã làm hại mình, vì "họ không biết việc họ làm." Đỉnh cao của lòng thương xót đó là ơn tha tội và ban thưởng hạnh phúc trường sinh. Đó là đặc ân mà anh trộm lành được diễm phúc đón nhận đầu tiên từ cây thập giá: "ngay đêm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta."

Chính điểm này mà trong dịp giảng tĩnh tâm Giáo triều Rôma, Đức cố hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận đã nêu ra 10 điểm khiếm khuyết của Chúa Giêsu trong đó có sự hay quên: chỉ 1 câu nói thành thật với chính mình của tên trộm lành mà Chúa đã quên cả quá khứ tội lỗi của anh. Chỉ cần thấy bóng dáng thằng con trời đánh bỏ nhà đi hoang nay thất thểu trở về là người cha đã quên hết quá khứ đi hoang của người con. Lòng thương xót của Thiên Chúa là vậy. Một vì Thiên Chúa chậm bất bình và rất mực khoan dung mà vua Đavít đã từng nói lên rằng: Nếu Chúa chấp tội nào ai đứng vững. Tình yêu Chúa cao hơn tội lỗi chúng ta, đến nỗi có thể phủ lấp muôn vàn tội lỗi chúng ta.

Tác giả Ron Lee đã viết một câu chuyện trong cuốn "Một Thiên Chúa Tha thứ trong một thế giới không tha thứ" như sau:

Có một vị linh mục là một người rất yêu mến Chúa, nhưng ông luôn bị ám ảnh bởi một tội mà ông đã phạm trong quá khứ. Ngài đã ăn năn sám hối nhưng vẫn không có bình an tâm hồn. Cho tới một hôm nghe nói có một phụ nữ trong giáo xứ hay được tiếp xúc và nói chuyện với Chúa trong giấc mơ. Vị linh mục không tin, nên muốn thử bà ta và nói: lần sau bà có nói chuyện với Chúa thì hỏi xem, tôi đã phạm tội gì? Thế là mấy ngày sau gặp lại, vị linh mục đã hỏi bà là Chúa đã nói gì? Bà trả lời: Chúa nói rằng: Ta chẳng còn nhớ gì nữa!

Bài Phúc âm hôm nay cũng cho thấy khi hiện ra với các tông đồ, Chúa Giêsu không hề nhắc tới những chuyện đáng tiếc đã xảy ra: nơi Phêrô kẻ chối Chúa ba lần; nơi các tông đồ hèn nhát bỏ chạy nơi vườn Giệtsêmani; nơi Tôma kẻ bi quan, cố chấp luôn đòi sự kiểm chứng minh nhiên và cụ thể. Dường như Chúa đã quên hết và còn ban bình an cho các ông.............

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Hôm nay kính nhớ lòng thương xót của Chúa, Giáo hội mời gọi TÍN HỮU nhận ra mình là một tội nhân đã được Chúa cứu chuộc bằng giá máu cực thánh, chúng ta hãy biết đền đáp tình yêu Chúa bằng sự hoàn thiện con người của mình như Cha chúng ta ở trên trời. Đồng thời  cũng dâng hy sinh, lời cầu nguyện cho các tội nhân được ơn trở về với Chúa.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Nguyện xin Chúa là Đấng giầu long xót thương tha thứ và ban bình an cho mỗi người chúng CON. Amen.

Lm Giuse Tạ Duy Tuyền

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 42