mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay777
mod_vvisit_counterHôm Qua11605
mod_vvisit_counterTuần Này12382
mod_vvisit_counterTuần Trước98488
mod_vvisit_counterTháng Này121539
mod_vvisit_counterTháng Trước317370
mod_vvisit_counterTất cả19854359

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - LỄ CHÚA BA NGÔI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sun, Jun 7 at 2:09 AM

 

NGUỒN TÌNH YÊU

Ga 3, 16-18 : Chúa Nhật X. Lễ Chúa Ba Ngôi

SỐNG VÀ CHIA SẺ

Có lẽ trong tất cả mọi điều khó hiểu, thì tình yêu là điều khó hiểu nhất, là sự chi phối lớn nhất trong toàn bộ cuộc sống con người. Chẳng ai định nghĩa được tình yêu, vì tình yêu thì vô biên. Nhưng chẳng có gì vô biên ngoài Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình yêu, một mầu nhiệm vượt trí não và chỉ cảm nghiệm bằng con tim.

Thiên Chúa là tình yêu không phải là Thiên Chúa đơn độc, nhưng là Thiên Chúa Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần. Tuy Ba Ngôi Vị khác nhau, nhưng cùng một bản thể, một sự sống, một ước muốn, một hành động. Nói vắn tắt là Ba Ngôi nên một với nhau trong mọi sự. Đây là mầu nhiệm về đời sống nội tại của Thiên Chúa, nhưng còn là mầu nhiệm của Thiên Chúa "cho chúng ta".

Thiên Chúa Ba Ngôi là Thiên Chúa Tình Yêu, vì Cha trao tất cả cho Con, Con dâng tất cả cho Cha. Thánh Thần là sự thông hiệp giữa Cha và Con. Đó là một Tình Yêu duy nhất tràn ngập khắp vũ trụ, hiển hiện dưới ba hoạt động làm nền tảng của đời sống con người, đó là:
Tình Yêu Sáng Tạo khi Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài.
Tình Yêu Cứu Độ khi Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi nô lệ tội lỗi qua Đức Giêsu Kitô.
Tình Yêu Thánh Hóa khi Ngài ban cho chúng ta sức sống mới là đời sống trong Thánh Thần.

Tình yêu Thiên Chúa là tình yêu hiến trao:"Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một của Người, để bất cứ ai tin vào Người Con ấy thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời." (Ga 3, 16). Thiên Chúa không muốn cho ai phải trầm luân hay hư mất. Nếu có, thì không phải vì Thiên Chúa đành tâm bỏ mặc, nhưng vì con người không muốn đón nhận Người. Con người có thể tin hay từ chối, mở ra hay khép lại trước sự sống được trao ban.

Nhân loại chúng ta phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, nên mỗi người đều mang trong mình một trái tim yêu thương. Càng yêu thương, con người càng nên giống Thiên Chúa, càng có khả năng siêu việt mà triết lý Đông phương gọi là "cùng Thần tri hóa", nghĩa là cùng góp phần với Thiên Chúa, để đổi mới thế giới này cho phù hợp với kế hoạch tình yêu của Người. Tuy nhiên, tình yêu nơi con người vẫn chen lẫn nhiều ích kỷ, kiêu căng, hận thù, ghen ghét..., cần phải thanh luyện cho tình yêu của mình ngày càng thêm tinh ròng và sâu rộng.

Chúng ta sẽ mãi mãi xa lạ với Thiên Chúa nếu chúng ta không sống tình yêu. "Ai không yêu thì không biết Thiên Chúa" (1Ga 4,8). Ai không ở lại trong tình yêu thì cũng không ở lại trong Thiên Chúa (x. 1Ga 4,16). Tình yêu làm cho chúng ta nên vĩ đại. Những kẻ tầm thường ti tiện, không phải là những người nghèo hèn dốt nát, mà là những kẻ sống không có tình yêu, hoặc đó là tình yêu ích kỷ chỉ biết lo nghĩ cho riêng mình.

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi sẽ sáng lên trong cuộc đời Kitô hữu, khi chúng ta làm mọi việc chỉ vì tình yêu, một tình yêu như Chúa đã yêu thương chúng ta. Chính trong tình yêu mà chúng ta được hiệp nhất với Chúa và với nhau, làm thành một sức mạnh linh thiêng để xây dựng gia đình, cộng đoàn, xứ đạo, Giáo hội, thành hiện thân của tình yêu Chúa Ba Ngôi. Đó chính là dấu chứng của một thực tại vô hình, là biểu hiện đích thực của niềm vui sự sống và hạnh phúc muôn đời.

Cầu nguyện VÀ SỐNG LỜI TÔI XIN

Lạy Chúa là Thiên Chúa Ba Ngôi!
Chí tôn tuyệt đối vô song,
Chúa là nguồn suối tình yêu tinh ròng,
là hạnh phúc hiệp thông tràn đầy sự sống.

Xin cho con tin vào Ngài,
Đấng ẩn thân lặng lẽ trong cuộc trần,
Đấng ẩn dật nơi thiên nhiên vạn vật,
Đấng ẩn mình trong tận đáy lòng con,
Đấng mà trần gian khô cằn hằng khao khát,
luôn băn khoăn khắc khoải kiếm tìm hoài.

Con tạ ơn Chúa đã thương ban,
cho con được diễm phúc nhận biết Chúa,
là sự sống vô biên, là tình yêu vô hạn,
là niềm vui và hy vọng vô vàn,
là bình an vô tận và hạnh phúc vô ngần.

Trong một thế giới phân tranh,
đề cao quyền lực và lợi danh,
xin cho con sống hiền lành và trong sạch.

Trong một thế giới phân chia,
những đam mê thống trị và chiếm đoạt,
xin cho con khiêm nhu phục vụ và thanh thoát.

Trong một thế giới phân hóa,
ngăn cách giàu nghèo và trên dưới, sang hèn,
xin cho con sống hòa đồng và gần gũi hiệp thông.

Trong một thế giới thực dụng và hưởng thụ,
những mưu tìm giàu sang, danh, lợi, thú,
xin cho con sống thanh bần và làm chủ bản thân.

Như tình yêu Ba Ngôi chan hòa và vô chấp,
xin cho con đừng cao thấp hơn thua,
đừng ngồi đó mà phân bua phê phán,
nhưng dám ra đi xây dựng lại tình người,
điểm tô cho đời bằng cuộc sống đẹp tươi,
đem đến tin yêu, an bình và hy vọng,
để lan tràn sự sống Chúa Ba Ngôi.

Xin cho thế giới được lần hồi biến đổi,
trở thành nơi hiệp nhất của cõi trời,
nơi vinh phúc ngàn đời con ca ngợi,
cùng muôn người tán tạ Chúa Ba Ngôi. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện của người trẻ, số 44)

Lm. Thái Nguyên

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - KIỆT TAC CỦA THIÊN CHÚA PDF Print E-mail

P. Nguyen

Fri, May 1 at 2:44 PM

Kính thưa quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và tất cả anh chị em!

Hôm nay lễ Kính Thánh Giuse Thợ, trong bài đọc một nói về sự sáng tạo của Thiên Chúa. Con suy niệm bài Kinh Thánh này thấy một chi tiết mà từ lâu con thường hay bỏ qua.

Trước hết mỗi lần con suy niệm về sự sáng tạo của Thiên Chúa, thì con thường nhìn vào những kỳ công của Ngài qua những hòn núi cao, qua những chiều hoàng hôn, qua những hàng cây xanh rì, qua những bông hoa tuyệt đẹp, qua những ngọn đồi đầy tuyết trắng. Con thường thơ thẩn nhìn trời, nhìn mây mà lòng thầm tạ ơn Chúa vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể dựng nên vũ trụ trời đất đẹp như thế. Điều này làm cho con xác quyết là có Thiên Chúa và Thiên Chúa dựng nên trời đất như trong Kính Tin Kính mà con thường đọc mỗi Chúa Nhật.

Hôm nay con đọc lại bài đọc Sách Sáng Thế 1:26b-2:3 nhân ngày lễ Kính Thánh Giu-se thợ. Trong những ngày này con không ra ngoài được thì làm sao con có thể nhìn trời, nhìn mây mà suy niệm bài kinh thánh này. Con liền quay qua nhìn vợ, nhìn con. Một tia sáng trong con chợt nổi lên "đây mới thực sự là một kỳ công mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho con và vì con." Nhà vật lý học cả đời không tin vào Thiên Chúa đã khẳng định rằng "'women are the most intriguing mystery." Ông ta làm sao hiểu được vì người đàn bà mà Thiên Chúa dựng nên thì phải dùng nhãn quan của Thiên Chúa mới hiểu được.

Trong một cuộc phỏng vấn Jada Pinkett Smith đã trả lời rằng trong lúc quarantine (cấm không cho ra ngoài) bà ta khám phá ra rằng mình không biết gì về chồng mình cả mặc dù hai người đã lấy nhau 23 năm. Con suy niệm bài Kinh Thánh Chúa tạo dựng trời đất trong thời buổi "quarantine" cũng cảm thấy mình cần phải tìm hiểu vợ của mình nhiều hơn vì đây chính là kiệt tác mà Chúa dựng nên để cho con trở nên thánh vì mục đích chính của Bí Tích Hôn Phối là cho hai người giúp nhau trở nên thánh như thánh Phao-lô đã nói trong thư I Cô-rinh-tô 7: 16: "Chị là vợ, biết đâu chị chẳng cứu được chồng ? Hay anh là chồng, biết đâu anh chẳng cứu được vợ?"

Con hy vọng rằng trong thời gian này chúng ta sẽ có nhiều thời giờ để tìm hiểu và chiêm ngưỡng người phối ngẫu của mình hơn để cùng giúp nhau trở nên thánh. Cũng như cùng giúp nhau để đền đáp ơn Trời khi:

Đức Giê-su Ki-tô

vốn dĩ là Thiên Chúa

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì

địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

nhưng đã hoàn toàn

trút bỏ vinh quang,

omặc lấy thân nô lệ,

trở nên giống phàm nhân,

sống như người trần thế

Người lại còn hạ mình,

vâng lời cho đến nỗi

bằng lòng chịu chết,

chết trên cây thập tự.

(Trích Phi-lip-phê 2: 6-8)

Thiên Chúa đã chết để cho con được sống, và cho con nói rằng "người đàn bà Ngài ban cho con đã giúp con được sống và sống sung mãn. Đồng thời giúp con trở nên thánh để con có thể trở về quê Trời" chớ không phải nói rằng ""người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn" (Sách Sáng Thế 3: 12).

Hy vọng rằng trong những ngày này chúng ta có cơ hội chiêm ngắm kiệt tác của Thiên Chúa qua vẻ đẹp của người phối ngẫu của mình, người cùng chung chăn gối, cùng chia cơm xẻ áo, cùng chia ngọt xẻ bùi, cùng vui cùng khóc, cùng trải qua những thăng trầm trong cuộc đời với chúng ta.

Cho nên từ nay nếu ai đi tỉnh tâm thích ngắm thiên nhiên để cầu nguyện thì nên ngắm vợ/chồng của mình để cầu nguyện là tốt nhất vì đó chính là hình ảnh của Thiên Chúa (Sách Sáng Thế 1: 27). Mỗi lần vợ con hỏi con là em có đẹp không? Con trả lời rằng "em rất đẹp vì em có Chúa." Con cũng rất thường khen vợ con là "em rất đẹp vì em có Chúa" Sao không đẹp nếu đây là một kỳ công mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chính từng người của chúng ta.

Con khẳng định rằng không có một vẻ đẹp nào có thể sánh được với vẻ đẹp của người phối ngẫu của mình vì đây chính là hình ảnh của Thiên Chúa và điều quan trọng nhất đây chính là người mà qua Bí Tích Hôn Phối, Thiên Chúa đã giao trọng trách cho ta để đưa cả hai cùng về quê Trời.

Tạ ơn Chúa cho con có những ngày quarantine (cũng có thể gọi là cấm phòng) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một kỳ công mà bấy lâu nay con không nghĩ tới.

Mến,

Phó tế Quý + Dung

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - THỨ SÁU TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

Dominic Vu
Sat, Apr 11 at 11:14 AM

Suy niệm về sự Thật Chúa là Đường là sự thật và là sự sống trong tinh thần Thày Yêsu trả lời quan Philatô: Ai yêu mến sự Thật thì nghe tiếng tôi

Diễn giảng: Phó Tế: Dominic Vũ Quang Minh

Thứ Sáu Tuần Thánh 2020

Mùa Virus SARS-CoV-2

Thứ Sáu Thánh là ngày Chúa Yêsu được treo trên thập giá. Chiều nay vào lúc 3 giờ chiều là buổi chiều của một ngày đẹp nhất trong tất cả mọi ngày.

Còn chi giản dị cho bằng hai thanh gỗ bắt chéo nhau thô nhám sần sùi da cóc chưa hề được bào nhẵn cho xinh xắn nhưng đã được dựng lên trên đồi Canvê thấm nhuộm máu Hồng của Con Thiên Chúa làm người. Yêsu Cứu Chúa đã nằm thẳng đứng im lìm và bất động cố vươn mình lên để cố thở trước cái tàn hơi còn sót lại chẳng khác gì hằng trăm ngàn người đang dùng các máy trợ thở như dành dựt lại cuộc sống trước lưỡi hái tử thần.

Khuôn mặt Thày Yêsu sưng vù bầm tím. Diện mạo Người nào còn gọi là hình tượng người ta nữa, như Philatô đem Người ra cho dân Do Thái thấy mà thương khi ông bảo rằng: "Này là người". Vâng không còn là con người nữa khi mà Người tiếp tục té lăn quay ra đất 3 lần khiến các thiếu nữ Sion đi theo than khóc khi thấy người té úp mặt xuống đất đầy sỏi đá với vô số tia máu rỉ rả thấm xuống từ cái vương miện bằng gai nhọn kết trên đầu thấm vào chùm râu dính chặt vào má Người. Ấy thế mà đôi môi Người lại luôn mấp máy những lời cuối cùng từ biệt thân thưa với Cha Người rằng: "Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm", khiến cả vũ trụ kinh ngạc đến ngỡ ngàng trong tiếng thì thào trút hơi thở cuối cùng mà vẫn xin tha thứ để đáp trả lại những thách thức việc bạo hành của những kẻ sát nhân đánh giết người không tấc sắt trong tay.

Thứ Sáu tuần Thánh 2020 còn có thêm một sự kiện đặc biệt của con Cúm SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19. Con virus bé tý tị ti chỉ bằng một phần ngàn của một hạt bụi mà sức công phá v biên đã và còn đang làm cho cả thế giới chạy hỗn loạn lo toáng cả lên, khiến đầu óc họ tối mù như đêm ba mươi không trăng sao. Mọi phương tiện giao thông vận chuyển đều được lệnh ngưng di chuyển, mọi hàng quán bị đóng cửa, mọi người bị cấm cung, mọi cử chỉ của tình huynh đệ như cái bắt tay cũng bị đình chỉ, ngay cả cái muốn ôm xã giao cũng gọi là cực nguy hiểm. Thế giới ồn ào bỗng cũng trở nên im bặt nơi tất cả các hàng quán sần uất bên cạnh các vĩa hè. Xã hội năng động và nét linh hoạt trong các sinh hoạt hằng ngày và gần gũi của con người cũng bỗng trở nên dè dặt đứng cách xa nhau hằng 2 thước.

Khung cảnh sinh hoạt của con người và cảnh vật thường ngày có lúc người ta có cảm tưởng như sống ở trên thượng giới dẫu rằng họ đang bơi lội nơi hạ giới thì này bỗng im lìm chùng bước, và trái đất như quay chậm lại trong nỗi sợ lưỡi hái tử thần có thể viếng thăm bất cứ lúc nào, ngày cũng như đêm. Thần chết viếng thăm với bất kỳ ai cho dù là vua chúa hay thần dân và cả những kẻ không nhà, và rồi thần chết cứ thế đến cư ngụ nhảy thẳng vào buồng phổi, chui thọt xuống đáy phổi và ở lỳ bất cứ nơi nào từ ít là 72 tiếng đồng hồ đến 14 ngày, và có khi cả tháng trời mới biến hay ra đi thăm kẻ khác.

Thứ Sáu Tuân Thánh đối với tôi và bạn mãi mãi hăng năm lập đi lập lại vẫn cứ luôn là một ngày đẹp nhất và mọi biến cố trong đời chúng ta luôn là một lời mời của Đức Yêsu Ngôi lời nhập thể làm Người và ở giữa chúng ta mời gọi ta: " những ai khổ đau vất vả hãy đến với tôi và học cùng tôi..." Và hôm nay ắt hẳn Ngài cũng hỏi ta rằng: Hỡi những ai đã và đang sợ hãi con cúm Virus SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19 hãy đến cùng Thày và tin rằng Thày sẽ ủi an chữa lành vì Thày đã thắng thế gian khu trừ thần chết.

Phải chăng câu trả lời dành cho Chúa của chúng mình hẳn phải khởi đi từ việc ngắm nhìn thân xác ngài treo trên đồi vắng, chôn táng trong hang đá và sống lại ra khỏi mồ mà thân thưa với Chúa rằng: Này con đến để thực thi Ý Chúa. Ta có lý luận và phân tích đúng theo tinh thần Phúc Âm hôm nay rồi hành động thể hiện vững tin nơi Chúa, đồng thời có luôn cả cuộc sống cao đẹp hơn mỗi ngày, đẹp hơn mỗi ngày với hy vọng tràn trề là niềm vui tròn đầy cho Chúa Nhật này là cùng Sống Lại Với Chúa.

Thì có như thế ta mới sớm hình dung và nhận ra tiếng cảnh tỉnh của Ngài qua Dấu Chỉ Của Thời Đại là dịch cúm Covid chính là đại dịch tự loài người tạo ra mà quay về tôn thờ Chúa là Đấng Phục Sinh không hề Chết nữa.

Điều cuối cùng còn lại là Tình Yêu sống và cho đi! Bởi vì Chúa là tình yêu.

Phó Tế Vĩnh Viễn Đaminh Vũ Quang Minh

----------------------------------

*MỜI THẦY SÁU MINH VÀ QUÝ VỊ VÀO NỘI DUNG # 13 VÀ 21 TRONG WEB:

www.ChiaseLoiChua.com đọc để biết CÔ VIT 19 LÀ AI!? VÀ CẦU NGUYỆN TÍCH CỰC

VỚI : "KINH BẢY MỐI TỘI ĐẦU", RỒI CHIA SẺ VỚI THÂN HỮU NHÉ!

--------------------------------------------

 

 

 

 

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - CÁI CHẾT CỦA CHÚA PDF Print E-mail

DM Tran

Wed, Apr 8 at 12:20 PM

MỘT CÁI CHẾT CÔ ĐƠN VÀ ÂM THẦM!

Trần Mỹ Duyệt

Trong thinh lặng của một buổi chiều ngoài trời mưa lạnh. Con đưa trí tưởng tượng về buổi chiều Núi Sọ năm xưa. Người ta đã đóng đinh Chúa vào thập giá! Và Chúa đã trút hơi thở trên đó chỉ sau vài giờ quằn quại trong đau đớn, nhục nhã, và cô đơn! Chúa chết cô đơn, bị bỏ rơi! Dường như Chúa Cha cũng im lặng, không can thiệp dù chỉ là một lời an ủi.

Một sự im lặng đến ghê sợ. Một sự im lặng xem như nhẫn tâm và tàn bạo. Con người quên Chúa, nhân loại quay lưng lại với Chúa, Chúa chịu được, nhưng còn Chúa Cha? Chính vì thế mà Chúa đã phải thốt lên: "Eli, Eli, lema sabachthani?" nghĩa là, "Lạy Cha, lạy Cha, sao Cha nỡ bỏ con?" (Mt 27:46).

Rồi con đưa mắt nhìn lên thập giá và nghe vang vọng đâu đây "Lời Vọng Tình Yêu" của Đỗ Vy Hạ viết thay cho Chúa. Lời ca thắm thiết, diễn tả tâm tình của Chúa muốn nói với nhân loại từ trên thập giá, trên đồi chiều Calve năm xưa:

"Trên đồi cao, trong gió lao xao gọi, mời tình yêu .
Giêsu gục ngã, treo thân thập giá, giang cánh tay ôm tội đọa đầy.
Thân tàn vơi, Con Chúa Trời, nghe hồn chợt đơn côi.
Ôi! Nhân loại hỡi, sao chưa hoài tới, mà nỡ quên ân tình biển khơi."

Nỗi buồn cô đơn và bị Chúa Cha bỏ rơi, thật ra chỉ là một cơn cám dỗ. Và Chúa đã vượt qua ngay sau đó khi phó linh hồn trong tay Ngài. Sự cô đơn mà cả Cha và Con đều đã tự ý chọn lấy vì phần rỗi nhân loại. Vì Chúa Cha không bao giờ lìa xa Chúa Con, và trong thực tế sự hiệp thông ấy dẫn đến một mối giây liên kết không hề bị ngăn cách. Vậy tại sao Chúa lại than lên như thế? Đó có phải vì con, vì nhân loại vô tâm đang nhìn thấy Chúa chết mà không một xúc động? Không một chút quan tâm?

Ảnh hưởng của cơn đại dịch Covid-19 đã giới hạn việc đi lại, giao tiếp xã hội bị hạn chế. Các thánh đường đóng cửa, cung thánh im lìm, lạnh tanh, những lễ nghi không được cử hành, tiếng kinh cầu im bặt. Tất cả càng làm cho bầu khí Calve xưa trở nên buồn thảm hơn, u uẩn hơn... Như vậy tưởng niệm cuộc thương khó, tưởng niệm cái chết của Chúa lồng trong bối cảnh cơn dịch bệnh năm nay sẽ là hình ảnh Chúa một mình lủi thủi vác thập giá lên núi sọ, không có Mẹ Maria đón đường an ủi, không có Simong vác đỡ thập giá, không có Veronica trao khăn để lau mặt, và cũng không có nhóm phụ nữ Giêrusalem đứng bên đường than khóc! Là hình ảnh lý hình đóng đinh Chúa một cách vội vã, môn đệ cất xác và táng xác Chúa cũng vội vã. Điều này có nghĩa là Mùa Chay Thánh năm nay, Tuần Thương Khó năm nay, Tam Nhật Thánh năm nay Chúa chết mặc Chúa, Chúa sống lại mặc Chúa, con ở nhà và theo dõi trên màn hình!

Như vậy thì lời than thở với Chúa Cha của Chúa trên thập giá năm xưa, năm nay lại càng mang ý nghĩa lột tả một sự tận hiến trọn vẹn vì tình yêu nhân loại. Tất cả cũng chỉ vì tình yêu. Vâng:

"Chỉ vì tình yêu, Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian.
Vì Ngài chỉ đến, sống cho tình yêu, chết cho tình yêu
Để cứu muôn người lỗi tội, đưa về trời đẹp tươi."

Và con chỉ còn một cách là kết hợp với Chúa, một "Giêsu lặng lẽ, môi khô bờ hé, tim tan nát tan gai nhọn bạo tàn." Để van xin lời tha thứ: "Ôi! Cha Người hỡi, xin tha lầm lỗi, những tháng năm, ru đời biệt tăm."

Con cũng muốn dùng chính lời của Chúa thưa với Chúa Cha để hỏi Chúa: "Chúa có bỏ rơi nhân loại, bỏ rơi chúng con trong đơn đại dịch này không?" Con hỏi vậy thôi, vì cũng như Chúa trong lúc bị bỏ rơi trên thập giá, Chúa cũng đã hỏi Chúa Cha, nhưng rồi cũng như Chúa, con lại xin thưa: "Lạy Cha, con xin phó linh hồn trong tay Cha". Nghĩa là, con muốn nhìn lên Chúa để xin phó thác bản thân, gia đình, những người thân yêu và toàn thể nhân loại trong bàn tay quan phòng đầy tình phụ tử của Chúa. Con biết rằng, trong những ngày này Chúa đang mang nhân loại trên vai để vượt qua những thử thách, thay vì cùng nhân loại sóng bước trên bãi biển đời đầy phong ba, bão táp.

Càng suy nghĩ nhiều về buổi chiều Calve năm xưa, và càng nhìn vào sự trống vắng của các thánh đường trên khắp thế giới, tuy con thấy hiện lên một nỗi buồn, nhưng con vững tin vào tình thương xót của Chúa, vì Chúa đã chấp nhận chết cho con, cho nhân loại tội tình. Và để chia sẻ với nỗi thống khổ và cái chết nhục nhã, cô đơn của Chúa, con thưa:

"Lạy Chúa! ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào, ôi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa! Thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa , chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con."

"Lạy chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi. Lạy chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, Xin cho con cùng chết với Ngài, Để được sống với Ngài vinh quang.

(Con Đường Chúa Đã Đi Qua. Lm. Văn Chi)

Mùa Chay 2020.

Suy niệm trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

------------------------------------

*MỜI QUÝ VỊ - CAC BẠN MỞ ND # 13 VÀ 21 TRONG TRANG WEB: www.ChiaseLoiChua.com

ĐỂ SỐNG VÀ CHIA SẺ MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 NÀY. CÁM ƠN.

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI -CHÚA NHẬT LỄ LÀ PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá - Năm A - Lm. Huệ Minh
            TIN MỪNG : Mt 27, 11-54
       NGƯỜI TÔI TRUNG CỦA CHÚA

Lễ Lá là việc tưởng niệm cuộc vào thành Giêrusalem cách long trọng.

Biến cố này cho chúng ta thấy giờ của Ngài đã đến. Ngài sẽ phải bước vào cái chết để đem lại ơn cứu độ và sự phục sinh, như hạt lúa mì cần phải mục nát đi thì mới nẩy mầm và kết trái. Trước đó, nhiều lần những người Do Thái chống đối lập mưu giết hại Ngài, nhưng giờ Ngài chưa đến, đồng thời nhiều lần dân chúng định tôn Ngài lên làm vua, nhưng giờ Ngài cũng chưa đến. Còn lúc này giờ ấy đã đến và đã đến thật rồi.

Kế đến, với Chúa nhật Lễ Lá, chúng ta tôn kính Đức Kitô là Vua.

Đây là lần đầu tiên trong suốt cuộc đời trần thế, Chúa Giêsu đồng ý để dâng chúng tung hô vạn tuế Ngài là Vua: Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Và cũng chính vì phong cách vương đế này mà Ngài đã bị kết án tử hình. Bản án của Ngài được viết bằng ba thứ tiếng: Do Thái, Latinh và Hy Lạp: Giêsu Nagiarét, vua dân Do Thái. Chính Ngài đã xác quyết trước toà án Philatô: Tôi sinh ra và đến trong thế gian là để làm chứng cho sự thật. Ai tôn trọng sự thật thì nghe tiếng tôi. Sở dĩ như vậy vì vương quốc của Ngài là vương quốc của yêu thương và an bình, vương quôc của sự sống và chân lý.

Sau cùng, Chúa nhật Lễ Lá nhắc cho chúng ta biết về giá trị của những đau khổ.

Thật thế, sống trên đời là phải đối đầu với khổ đau, bởi vì Lễ Lá dẫn đưa chúng ta vào cuộc thương khó của Chúa, chuẩn bị chúng ta chiêm ngắm cái chết đau thương của Ngài trên đỉnh Canvê. Khi chấp nhận vác thập giá mình mà bước theo Chúa, chúng ta cũng chia sẻ gánh nặng của Ngài. Thế nhưng điều quan trọng không phải là vác đi trong than khóc, mà vác đi trong hy vọng. Bởi vì với Chúa Giêsu, thập giá và phục sinh không thể tách lìa nhau. Với Chúa Giêsu, đau khổ và sự chết không đẩy con người vào ngõ cụt, mà trái lại đem con người tiến bước trên con đường dẫn tới ngày phục sinh.

Với tất cả những điều đó, ta thấy điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên Ánh sáng, gian khổ là đường về Vinh quang và Thập giá là đường dẫn tới sự Phục Sinh.

Ngày Lễ Lá cho ta chứng kiến những đổi thay bất ngờ của cuộc đời và của lòng người. Dân chúng vừa mới hân hoan cầm cành lá đón tiếp Chúa đã lập tức quay lại la ó kết án Chúa. Chúa Giêsu vừa mới long trọng vào thành như một ông vua nay đã phải đứng trước toà Philatô như một tử tội. Giuđa vừa ăn chung một bánh, uống chung một chén với Thầy đã vội vàng ra đi nộp Thầy. Các môn đệ vừa mới ngồi đồng bạn với Thầy nay đã bỏ trốn. Phêrô vừa mới hăng hái thề sống chết bên Thầy đã mau chóng hèn nhát chối Thầy.

Hình ảnh người tôi tớ của Thiên Chúa đã ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu, Đấng đã đến và sống theo tinh thần của một người tôi tớ phục vụ, và cư xử nhân từ tha thứ, trong khi đó người Do Thái lại muốn một Thiên Chúa phảỉ trừng phạt hết những kẻ mà họ cho xấu xa, như quân La Mã để đem lại sự độc lập và thịnh vượng cho đất nước, họ không chấp nhận Chúa Giêsu giao du tiếp xúc với người thu thuế và tội lỗi, họ muốn một Thiên Chúa phải đáp ứng ngay lập tức những thứ họ cần. Chính vì Đức Giêsu đã không như họ mong đợi, nên những người Do Thái đã muốn mượn tay Philatô để loại trừ Ngài.

Ta thấy Chúa Giêsu Ngài đã bình thản trước mọi biến cố vì Ngài muốn để thánh ý Chúa Cha nên trọn. Ngài biết những cam go trước mắt, thế nhưng, Ngài vẫn mạnh dạn tiến lên Giêrusalem. Ngài biết ở đó bản án đang chờ Ngài, nhưng "Giờ" để biểu lộ tình yêu đã tới. Giờ đã điểm. Ngài phải lên Giêrusalem để thi hành thánh ý Chúa Cha là cứu độ gian trần. Đây là động lức khiến Ngài can đảm đối diện khó khăn.

Chúa Giêsu trong thân phận con người, Ngài cũng cảm thấy đau khổ vì bị đồ đệ bỏ rơi, người thân quay lưng chống đối. Biết bao lời hứa đã từng cam kết sẽ uống cạn chén đắng cùng Thầy, sẽ theo Thầy cho đến cùng, nhưng những lời hứa ấy chỉ như gió thoảng mây bay. Ngài hiểu thật sâu xa tính mỏng dòn của tình người. Tình người dễ phôi phai. Lòng người dễ thay đổi. Nhưng, dầu vậy, Ngài vẫn trung thành với tình yêu của mình. Ngài vượt qua mọi trở ngại để dấn thân cho người mình yêu. Ngài mãi mãi trung tín trong tình yêu vì đã yêu thì "yêu cho đến cùng".

Chúa Giêsu Ngài biết những kẻ mà Ngài thi ân sẽ quay lưng chống lại Ngài. Ngài cũng biết rõ các đồ đệ sẽ bỏ rơi Ngài trong lúc nguy nan. Ngài cũng biết số đông theo Ngài sẽ dừng lại để một mình Ngài vác thập giá cô đơn trên đường lên Núi Sọ. Thế nhưng, Ngài vẫn can trường, vẫn bước đi cho đến cùng của tình yêu tự hiến hy sinh.

Và rồi ta thấy trong cuộc khổ nạn của Chúa, chúng ta bắt gặp rất nhiều tình huống tăm tối của đời thường: vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết. Nhưng trên hết, chúng ta gặp được một tình yêu. Tình yêu vô cùng lớn của Chúa Giêsu đối với Cha và với nhân loại.

Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ. Vậy chúng ta hãy cảm nếm thật sâu nỗi khổ đau thân xác và tinh thần của Chúa Giêsu, nhưng đừng quên nhận ra tình yêu bao dung nằm ẩn dưới từng phản ứng của Ngài. Ước gì chúng ta có thể đón nhận những gai góc của cuộc đời với thái độ của Chúa Giêsu. Càng suy nghĩ về cuộc khổ nạn, chúng ta sẽ thấy mình càng yêu thánh giá của Chúa hơn, yêu thánh giá của mình hơn và kính trọng thánh giá của người khác hơn.

Cái chết của Đức Kitô trên thập giá là một mầu nhiệm. Mầu nhiệm, bởi vì chúng ta không thể hiểu được tại sao Con Một Thiên Chúa đã phải trải qua một thân phận đau đớn như thế? Mầu nhiệm, bởi vì một cách nào đó, người có niềm tin cũng cảm thấy mình đã thực sự tham dự vào việc đóng đinh ấy. Chúng ta tuyên xưng rằng Ngài đã chịu đóng đinh vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, nghĩa là chính do tội lỗi của chúng ta mà Ngài đã phải treo trên thập giá. Tội lỗi của chúng ta ngày nay, cho dầu cách xa 2000 năm, vẫn là một chối bỏ, một tiếng reo hò, một sỉ vả hoặc chính một cái đinh đóng vào thân thể Ngài...

Với tất cả những điều đó, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn lên thập giá, nơi Ngài đã bị treo lên trong tủi nhục đau đớn. Nhìn lên thập giá của Ngài để thấy được án phạt của tội lỗi. Nhìn lên thánh giá của Ngài để thấy được tình yêu bao la của Thiên Chúa. Phải, bên kia sự độc ác của tội lỗi, Chúa Giêsu chỉ muốn chúng ta nhìn thấy được tình yêu của Thiên Chúa: một tình yêu không ngừng tha thứ, một tình yêu vượt lên trên mọi tư tưởng, mọi tiêu chuẩn phán đoán, mọi khát vọng của chúng ta.

Trong những ngày thánh này, chúng ta phải tìm thời giờ đọc lại chậm rãi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Hãy để cho tâm tình, lời nói và hành động của Chúa Giêsu thấm nhuần và biến đổi chúng ta. Trong cuộc khổ nạn của Chúa, chúng ta bắt gặp rất nhiều tình huống tăm tối của đời thường: vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết... Nhưng trên hết, chúng ta bắt gặp một tình yêu. Tình yêu vô cùng lớn của Đức Giêsu đối với Chúa Cha và nhân loại. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 58