mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3553
mod_vvisit_counterHôm Qua6347
mod_vvisit_counterTuần Này50887
mod_vvisit_counterTuần Trước32859
mod_vvisit_counterTháng Này106902
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12501846

We have: 140 guests, 1 members online
Your IP: 52.87.253.202
 , 
Today: Jan 19, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TINH CHUA YEU TOI # 37 = ONG GIAKEU PDF Print E-mail

Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 31 Quanh Năm Năm C 3/11/2013 - (Phúc Âm về câu truyện liên quan đến viên trưởng ban thu thuế Giakêu): Tình Yêu nhân hậu của Thiên Chúa

"Không có nghề nghiệp nào hay thân phận xã hội nào, không có bất cứ loại tội lỗi nào hay tội ác nào có thể xóa bỏ ký ức hay tâm can của Thiên Chúa, thậm chí chỉ một người trong con cái của Ngài. 'Thiên Chúa nhớ', bao giờ cũng thế, Ngài không quên bất cứ ai được Ngài tạo dựng nên. Ngài là người Cha, bao giờ cũng quan tâm và yêu thương chờ đợi việc nẩy sinh ước muốn trở về nơi lòng của con cái của Ngài. Và một khi Ngài thấy được ước muốn đó, cho dù nó chỉ mới chớm phát, thường hầu như thể mới ở trong tiềm thức, thì Ngài liền vội vàng đến bên người con của Ngài, và bằng tấm lòng tha thứ của mình, Ngài soi dẫn cho người con này thấy được bước đường hoán cải mà trở về với đàn chiên.

(Biệt chú của người dịch: cảm nhận và xác tín của ĐTC Phanxicô liên quan đến thái độ của Thiên Chúa chỉ mong thấy đước ước muốn hoán cải nơi con người như thế chẳng những phản ảnh thái độ của người cha nhân hậu khi vừa thấy bóng dáng đứa con hoang đàng của mình đang trên đường trở về, chưa kịp thấy cha của nó, thì chạy ngay đến, trong khi nó chưa kịp lên tiếng, ôm chầm lấy nó mà hôn lấy hôn để - Luca 15:20, mà còn đúng như lời của Chúa Giêsu trong Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu gửi Các Hồn Nhỏ ngày 26/1/1969: 'Trong con mắt của Cha, một tội nhân tìm kiếm Cha thì không còn là một tội nhân nữa, mà là một linh hồn bị thương đang trên đường tìm về Ánh Sáng và Chân Lý'")

"Nếu anh chị em cảm thấy lương tâm nặng nề, nếu anh chị em cảm thấy hổ thẹn về nhiều điều anh chị em đã làm, anh chị em hãy dừng lại một chút; đừng sợ. Anh chị em hãy nghĩ rằng có ai đó đang đợi chờ anh chị em, vì Ngài không bao giờ bỏ quên anh chị em đâu; và người nào đó ấy là Cha của anh chị em, vị Thiên Chúa đang chờ đợi anh chị em! Như Giakêu đã làm, anh chị em hãy trèo lên, trèo lên cây của niềm mong ước được thứ tha, và tôi bảo đảm với anh chị em rằng anh chị em sẽ không bị bẽ bàng đâu. Chúa Giêsu là Đấng xót thương và không bao giờ thôi tha thứ. Anh chị em hãy nhớ kỹ điều ấy nhé; Chúa Giêsu là thế đó... Trong thâm cung của cõi lòng chúng ta, chúng ta hãy lắng nghe tiếng của Người đang nói với chúng ta rằng: 'Hôm nay Tôi đến nhà của anh chị em', tức là đến với tấm lòng của anh chị em, đến với đời sống của anh chị em. Vậy chúng ta hãy hân hoan nghênh đón Người: Người là Đấng có thể thay đổi chúng ta, Người có thể biến đổi tấm lòng chai đá của chúng ta thành những con tim da thịt, Người có thể giải thoát chúng ta khỏi lòng vị kỷ và làm cho đời sống của chúng ta thành một tặng ân tình yêu thương".

(Biệt chú của người dịch: cảm nhận và xác tín của ĐTC Phanxicô liên quan đến thái độ của Thiên Chúa không bao giờ bỏ quên con cái và luôn chờ đợi con cái của mình, chẳng những rất đúng với một Chúa Giêsu ngồi bên bờ Giếng Giacóp chờ đợi người phụ nữ Samaritanô tội lỗi đã từng sống với 6 người đàn ông không phải là chồng của chị - Gioan 4:6-7, 16-18, mà còn đúng như lời của Chúa Giêsu trong Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu gửi Các Hồn Nhỏ ngày 18/11/1967: "Thời giờ con sống trong những khoái lạc hão huyền là thời giờ Cha đợi chờ con")

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo VIS (Vatican Information Service ngày 4/11/2013 -

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 36 = TU NAN PDF Print E-mail

TỬ NẠN - L.m Giuse Hoàng Kim Toan

TỬ NẠN

Câu chuyện bắt đầu từ một câu hỏi của cô bé tuổi mười lăm: Cha ơi: sao Chúa không chọn cách khác để cứu độ nhân loại, có nhiều cách mà phải không cha?

Đúng là có nhiều cách Chúa cứu độ nhân loại, tại sao Chúa lại chọn cách nhập thể làm người rồi đón nhận cai chết trên thập giá. Chúng ta có thể hỏi nhiều câu hỏi tại sao, tại sao như thế, nhưng chúng ta có thể tự hỏi lại mình, tại sao Chúa lại chọn cách thức như thế cho chính chúng ta? Một tình yêu điên rồ và cũng là một tình yêu tinh tuyền.

Điên rồ vì tình yêu

Nếu như một người cha mẹ biết được rằng con mình bị bọn tống tiền bắt cóc, điều cha mẹ của bé ấy sẽ làm gì? Trả bất cứ giá nào cho bọn tống tiền để chuộc con? Dĩ nhiên, nhưng bọn tống tiền đòi giá đắt hơn, đòi chính mạng sống của người cha mẹ phải chết để đứa con tự do, người cha mẹ nếu yêu con hơn mạng sống mình sẽ làm gì? Dĩ nhiên, vì mạng sống con mình cũng chấp nhận, chấp nhận tất cả để chuộc lại tự do cho con cái.

Tình yêu có phải sự điên rồ? phải, có khi tình yêu thôi thúc đến không còn lý trí, nhưng Tình Yêu Thiên chúa không là mất trí mà là "hết linh hồn hết trí khôn, hết sức". Một tình yêu tuyệt đối là một tình yêu cho đi tất cả. Chính vì trao đi tất cả nên: "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga, 16). Một tình yêu điên rồ có thể thấy ở đâu đó trong cuộc đời này, một phần nào diễn tả: khi người mẹ chỉ mong chết thay cho con, một người cha hy sinh mạng sống mình để cứu con, khi người anh, chị em sẵn sàng trao tặng cho nhau một phần thân thể.

Cái điên rồ vì tình yêu Thiên Chúa thật khó diễn tả hơn, làm sao có thể yêu thương, đến nỗi chấp nhận mọi sỉ nhục, roi đòn, trong khi chính Người có đủ sức mạnh hay quyền phép để cứu Con ra khỏi. Như người cha, mẹ bán cả gia tài để chữa trị cho con, dùng mọi sự quen biết để cứu con, tại sao không? Chúa Cha thinh lặng nhìn Con chịu roi đòn, sỉ nhục, chịu chết dưới tay người đời? Vậy mới thấy tình yêu đích thực là một tình yêu: "Tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả, cho đi tất cả" (1Cor 13, 7).

Một tình yêu tinh tuyền.

Tình yêu tinh tuyền diễn tả bằng sự nhẫn nại. Trong văn hóa "fast food", cái gì người ta cũng muốn giải quyết nhanh chóng, nhanh chóng giải quyết vấn đề xung đột bằng chiến tranh, bạo lực, bắt bớ...; những căn bệnh lâu dài người ta chỉ mong giải quyết nhanh bằng cách "an tử"; những đau khổ tâm hồn đến cùng cực người ta giải quyết bằng "tự tử"; không chấp nhận hôn nhân bế tắc và chọn giải quyết nhanh, ly dị... Văn hóa "fast food" cũng đi vào hành vi thường nhật, nó cho thấy cái trẻ con trong con người trưởng thành, khi người ta hờn giận, ghen ghét... Một tình yêu tinh tuyền bao giờ cũng đòi nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ.

Tình yêu tinh tuyền diễn tả bằng hành động tích cực. Chúa Giêsu, trên thập giá đón nhận bao sự khinh miệt, roi đòn, xúc phạm, và kể cả chịu đóng đinh, vẫn một lời: "Xin tha cho chúng". Tình yêu tinh tuyền là tình yêu chiến thắng các xúc cảm: giận, oán, ghét, thù hận... Kiên vững trong yêu thương, nghĩ tích cực về kẻ đang làm hại mình, Chúa Giêsu đã cho rằng những người đang giết chết Người họ hành động vì họ đã không biết. Chính trong suy nghĩ tích cực này mà lòng khoan dung được bồi thêm và tình yêu tha thứ được tỏ bày.

Tình yêu tinh tuyền là tình yêu cả kẻ thù. Trong tám câu kệ luyện tâm của Langri Thangpa, người Tây Tạng vào thế kỷ 11 viết:

"Mỗi khi tôi hợp tác với ai, ước gì tôi nghĩ về mình như kẻ thấp kém nhất và coi người khác tôn quý tự đáy lòng tôi.

Khi tôi thấy người ta ác tâm, bị dồn ép bởi tội lỗi, bạo lực và hoạn nạn. Ước gì tôi được ôm lấy những con người đáng quý ấy như gặp được một kho báu.

Khi người khác do ghen tỵ, ngược đãi tôi bằng nhục hình, phỉ báng và những điều tương tự. Ước gì tôi chấp nhận thua thiệt để dâng chiến thắng cho những họ.

Khi có người mà tôi giúp đỡ lại làm tôi tổn thương đau đớn. Ước gì tôi xem người ấy như vị thầy của mình."

Những lời ước nguyện trong câu kệ này cũng cho thấy họa lại đều răn mới của Chúa: "yêu thương nhau như chính Thầy yêu thương anh em" (Ga 15, 12). Một tình yêu tinh tuyền là ôm lấy hết tội nhân, gánh hết tội đời, để chuộc tội và để tha thứ: "Để cứu chúng ta thoát khỏi cõi đời xấu xa hiện tại, Đức Giê-su Ki-tô đã tự hiến vì tội lỗi chúng ta" (Gl 1, 4).

Tình yêu điên rồ là kết quả của một tình yêu tinh tuyền không tỳ vết. Thiên Chúa yêu thế nhân đến tận cùng vì một điều đơn giản: "Thiên Chúa là Tình Yêu" (1 Ga 4, 8) và tình yêu đó được bày tỏ: "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ" (Ga 3, 16 – 17).

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Kính chuyển

Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 35 = LOI NGAI PDF Print E-mail

From

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

LỜI NGÀI

Lời Ngài bổ dưỡng hồn ta
Lời Ngài hơn vạn bảo ngà trân châu
Lời Ngài tuyệt diệu cao sâu
Lời Ngài mở trí tâm cầu cảm suy

Lời Ngài chính trực uy nghi
Lời Ngài quyền bính không gì vượt qua
Lời Ngài soi sáng chói lòa
Lời Ngài bóng tối chạy xa hãi hùng

Lời Ngài cứu vớt muôn trùng
Lời Ngài đẹp nhất vô cùng khắp nơi
Lời Ngài giáo lý từ Trời
Lời Ngài truyền để cứu đời chúng sinh

Lời Ngài dẫn đến quang vinh
Lời Ngài lẽ thật chân tình nở hoa
Lời Ngài chân lý đời ta
Lời Ngài ướp đậm bao la tâm hồn

Lời Ngài sức sống trường tồn
Lời Ngài soi tỏ ơn khôn cho đời
Lời Ngài đạo Đức Chúa Trời
Lời Ngài cao cả tuyệt vời! đời con.

Trầm Hương Thơ 04.10.2013

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 34 = CUOC SAN DUOI PDF Print E-mail

 

Sent: Monday, September 23, 2013 6:03 PM
Subject: Cuộc Săn Ðuổi - Nghĩa Cử Yêu Thương - (Những Bài Suy Niệm Hằng Ngày Theo Chủ Ðề của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu)

Cuộc Săn Ðuổi

Tác giả tập sách có tựa đề: "Cuộc Săn Ðuổi Mặt Trời", kể lại cuộc mạo hiểm của những người lính Hoàng Gia Tây Ban Nha thế kỷ XIX đi chiếm thuộc địa bên Nam Mỹ, tại vùng đất mà ngày nay gọi là Quốc Gia Peru.
Một người trong nhóm đem tặng cho viên tù trưởng trong bộ lạc da đỏ một quyển Kinh Thánh và nói:
Ðây là quyển sách Thánh, nơi Thiên Chúa nói chuyện với con người và ban cho những ai lắng nghe Lời Ngài được sức mạnh phi thường, vượt qua được mọi gian nan thử thách và được hạnh phúc trường sinh.
Ðón nhận sách, viên tù trưởng kia vui mừng, vội mau tìm nơi thanh vắng đưa sách lên tai để lắng nghe Thiên Chúa nói. Nhưng thật là vô ích, ông cầm lên đưa xuống đủ cách mà im lặng vẫn im lặng, không có tiếng Thiên Chúa nào phán cả. Bực mình, viên tù trưởng ném sách đi và lẩm bẩm:
Ta bị gạt, ta đã bị gạt.

Các bạn thân mến,
Có thể ta sẽ cười thái độ ngớ ngẫn của cả hai người, người cho cũng như kẻ nhận. Không phải chỉ cầm quyển sách Kinh Thánh trong tay là nghe được Lời Chúa. Người cho cũng như người nhận cần phải thực thi một vài điều kiện để giúp cho mình và kẻ khác được nghe Lời Chúa.
Kinh Thánh là sách bán chạy nhất thế giới, vượt mọi kỷ lục từ xưa đến nay. Kinh Thánh được hâm mộ vì đó là một cuốn sách chứa đựng kho tàng Lời Chúa, chứa đựng đầy dẫy bí quyết giúp con người sống ơn gọi làm người của mình, đúng đắn và hạnh phúc. Biết lắng nghe và để cho Lời Chúa thấm nhập tâm lòng rồi đem ra thực hiện trong cuộc sống của mình, là con người thành công trong nỗ lực sống ơn gọi làm người hạnh phúc.
Chúa Giêsu là ánh sáng chiếu soi cho những người ngoài Do Thái thấy con đường ơn cứu độ. Ngài thuyết giáo lưu động nhưng là hiện thân tình yêu thương Thiên Chúa có đối với loài người, đặc biệt đối với những người tội lỗi, yếu đau, bé nhỏ, bị bỏ rơi khinh miệt ngoài lề xã hội, không tiếng nói, không quyền lợi, bị áp bức, chèn ép bóc lột và đối xử tàn tệ nhất. Vì thế ở đâu có bước chân và sự hiện diện của Ngài là ở đó bừng lên ánh sáng cứu độ, niềm an vui và tình yêu thương hòa hợp.
Chúa Giêsu cống hiến ơn cứu rỗi cho tất cả mọi người không trừ ai, ngay trong thời điểm của hiện tại, ngày hôm nay, trong lúc này và ở đây. Qua Ngài, Thiên Chúa đến thăm và cứu rỗi con người, thế nên mọi người cần phải chụp lấy dịp may để đừng đánh mất ơn cứu rỗi. Phải biết tỉnh thức, chăm chú lắng nghe, nhìn xem và nhận ra sự hiện diện cứu độ của Chúa Giêsu, đón nhận Ngài và sống theo Ngài, vượt qua cái chết để đạt đến cuộc sống Phục Sinh Vĩnh Cửu mà Thiên Chúa muốn trao ban và dành để cho con người.
Sự hiện diện của ơn cứu rỗi đó không theo quan niệm và tiêu chuẩn của loài người, mà theo chương trình của Thiên Chúa. Ơn cứu rỗi đó nằm trên bình diện cao cả hơn, rộng lớn hơn và sâu xa hơn. Nó không chỉ hạn hẹp trong một số người hay một dân tộc, lại càng không phải là sự giải phóng về chính trị, kinh tế, văn hóa cấp thời trần thế. Ơn cứu rỗi mà Chúa Giêsu đem lại cho con người được dành để cho tất cả mọi người tin và chấp nhận Tin Mừng của Ngài không phân biệt giai cấp, màu da và chủng tộc.

Kính chuyển
Hồng

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 33= LE GIO DHY NGUYEN VAN THUAN PDF Print E-mail

Kính chuyển
Hồng

LỄ GIỖ LẦN XI ĐHY FX NGUYỄN VĂN THUẬN TẠI GIÁO XỨ TÂY NINH

Một Tặng Phẩm: Vui Như Hy Vọng

Hôm nay, chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ giỗ lần XI ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, trùng vào ngày Chúa Nhật 24 Thường niên Năm C. Nên toàn bộ Bài Đọc đều thuộc về lễ Chúa Nhật.

Ban tiệc Lời Chúa hôm nay được Chúa ban phát như là một món qùa quý gía cho chúng ta. Đó chính là Niềm Vui và Hy Vọng.

Ba dụ ngôn từ trình thuật Tin Mừng thánh Luca (Lc 15, 1-32) kể rằng: Bỏ lại chín mươi chín con chiên, Chủ Chăn hy vọng tìm lại một con chiên đi lạc. Người vui mừng tìm thấy, vác lên vai đem về chung vui với bạn bè hàng xóm. Người đàn bà hy vọng tìm kiếm đồng tiền rơi mất, đã vui mừng tìm thấy cùng người thân, lối xóm. Người Cha Nhân Từ bao ngày hy vọng gặp lại đứa con hoang đàng, đã rơi lệ vui mừng thấy con trở về. Tức thì cho mở tiệc đại trà ăn mừng! Và Phúc Âm còn nói rõ: "Ở Thiên Đàng không có niềm vui nào lớn hơn"!

Nhung khi chúng ta đang ở trong cơn buồn phiền, lo âu, đau đớn, mất niềm tin, nhưng khi chúng ta tưởng rằng đã mất mát, thua thiệt, thất bại, ngã lòng suy sụp buông xuôi đến độ nghĩ rằng thà làm nô lệ còn sướng hơn, thà chết di cho nó khỏe, Chúa đến khơi nguồn sống lại, đem tin vui, gieo niềm hy vọng và tỏ lòng thương xót. Chúa chúng ta là thế!

Tưởng nhớ lại, chúng ta cũng thấy cuộc đời ĐHY Fx tràn trề tinh thần này. Ngài hấp thụ nơi Chúa tình thương, niềm vui và hy vọng. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi mất tự do, chịu tù đầy, khổ sở, nhục hình, bệnh hoạn, đau yếu, thậm chí đối diện với cái chết, ngài vẫn không hề đánh mất đi niềm hy vọng. Niềm hy vọng càng cao bao nhiêu, thì niềm vui càng lớn bấy nhiêu. Tinh thần đó chính là di sản đồ sộ ngài muốn gửi gắm trao lại cho chúng ta kế thừa.

Mỗi khi kể câu chuyện dí dỏm, thú vị, minh họa cho bài giảng, hay giáo huấn, ngài đều quen miệng kết thúc một câu bất hủ: "Vui quá sức!" Niềm vui của ngài được tỏa sáng nơi khuôn mặt, cách sống và lời chia sẻ hoặc giảng huấn, vì ngài tin tưởng vào đức hy vọng.

Ba dụ ngôn mà Phúc Âm kể lại hôm nay cũng được chính ĐHY Phanxicô Xaviê dí dỏm ví von qua nhiều dip giảng huấn ở các nơi. Ngài nói Chúa Giêsu không biết toán học, không biết làm kinh tế, không biết làm kế toán. Bình thường, thì con chiên lạc, đồng tiền bị dánh mất, người con hoang đàng như chúng ta thì chắc là không có vé, không có cửa đối với tình thương của Chúa.

Nhưng Chúa chúng ta lại khác. Lòng thương xót của Chúa vượt qua mọi tính toán, cân đo đong đếm của con người. Nói cách khác, tình yêu của Chúa siêu việt hơn cả sự công bằng, nền công lý của loài người. Qủa nhiên sẽ không vọng ngữ để nói Chúa chúng ta chính là "Người Cha hoang đàng." Chúa chúng ta là thế!

Do vậy, có thể nói, hôm nay Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một tặng phẩm cao quý tuyệt vời, chính là Vui Mừng và Hy Vọng.

Cũng vì thế mà trong đời sống đạo, hay trong sứ vụ Rao Giảng Tin Mừng, làm chứng cho Tin Mừng, nếu chúng ta mang bộ mặt buồn thảm, nói lời bi quan, sống trong tuyệt vọng thì chắc chắn không những không có hiệu qủa, mà trái lại còn tác hại đền Tin Mừng của Chúa. Niềm vui, tinh thần lạc quan hy vọng là những đức tinh luôn cần thiết để dựng xây gia dình của Chúa.

Mới đây, khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô mới được bầu chọn làm đấng kế vị thánh Phêrô, các ký giả khắp nơi đều cố gắng tìm hiểu tư tưởng, các sinh hoạt quá khứ trước đây, để có thể dự đoán được đường đi nước bước của ngài trong ngôi vị mới.

Có người tìm hiểu tủ sách thiêng liêng của ngài tại Achentina, và tìm thấy một cuốn sách của ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận. Có lẽ đó là cuốn "Chứng Nhân Hy Vọng," in lại những bài giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê cho Giáo triều Roma vào Mùa Chay Đại Năm Thánh 2000.

Trong bài suy niệm thứ mười hai, cũng là bài cuối cùng trong tuần tĩnh tâm, ngài đã công khai tuyên xưng: "Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo, tông truyền và vui tươi."

Có lẽ nét vui tươi là dấu ấn khá đậm nét tinh thần của ĐHY Phanxicô Xaviê, đã không bị phai nhạt với Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô. Nên những ngày tháng dầu tiên ờ ngôi vị Giáo Hoàng, ngài tỏ lộ vẻ đơn sơ, nét thân thiện, sự ân cần vui tươi với toàn thể dân Chúa. Ngài thân mật với mọi thành phần xã hội, không phân biệt sang hèn, nhất là đối với giới trẻ và các thành phần dễ bi bỏ rơi. Tinh thần ấy còn giúp ngài thật rạng rỡ, vui vẻ, hòa đồng, nhờ đó đã lôi cuốn được ba triệu thanh niên tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vừa qua, tại Brasil.

ĐHY Phanxicô Xaviê lấy khẩu hiệu Vui mừng và Hy Vọng (Gaudium et Spes) từ hai chữ đầu của một Hiến Chế của Công Đồng Vaticanô II, khi ngài nhận chức Giám Mục năm 1967. Ngài chọn phương châm này, không những vì trong trái tim ngài luôn có niềm vui và hy vọng trong mọi chuyện xảy ra đến ngài, nhưng cũng vì ngài muốn nói rằng, ngài thấy giáo huấn của Công Đồng Vatican II chứng tỏ Giáo Hội đang mở cửa ra để đến với thế giới loài người với tinh thần "Vui mừng và Hy vọng."

Đúc kết đời sống thiêng liêng cùng với những kinh nghiệm mục vụ, nhất là "những kinh nghiệm khổ đau trong cảnh ngục tù", ĐHY Phanxicô Xaviê đã viết thành những tác phẩm như "Đường Hy Vọng", "Năm Chiếc Bánh Và Hai Con Cá", "Niềm Vui Sống Đạo", "Cầu Nguyện Hy Vọng", "Chứng Nhân Hy Vọng"... Đây là di sản tinh thần qúy gía mà vị mục tử "dễ thương mến" đã để lại cho chúng ta và toàn thể Giáo Hội.

Khi chính thức chấp nhận việc mở hồ sơ phong chân phước cho ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, ĐTC Benedict XVI đã nói:"Đức Hồng y Thuận là một con người của Hy Vọng, Ngài sống bằng Hy Vọng, Ngài phổ biến Hy Vọng cho tất cả những ai Ngài gặp. Chính nhờ năng lực thiêng liêng này mà Ngài đã chống lại được tất cả những khó khăn thể lý và luân lý."

Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa, cũng như biết ơn ĐHY Fx đã trao lại Niềm Vui và Hy Vọng, như một tặng phẩm, như một di sản, một hành trang thiết yếu cho chúng ta đang phải bươn chải tiến bước trên Đường Hy Vọng. Cho chúng ta, ngài đã và đang là một chứng nhân "Vui mừng và Hy vọng", một con đường linh đạo sống động để nhận biết Chúa và chọn Chúa.

Hãy vui mừng với hy vọng,

Vui mừng để hy vọng,

Vui mừng vì hy vọng,

Vui mừng như hy vọng.

Tạ Ơn Chúa.

(Lược ghi bài giảng của Lm Giuse Trần Kim Thiện tại nhà thờ Gx Tây Ninh, ngày 15/9/2013)

AM Trần Bình An

--

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 Next > End >>

Page 47 of 50