mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5870
mod_vvisit_counterHôm Qua8283
mod_vvisit_counterTuần Này59895
mod_vvisit_counterTuần Trước63979
mod_vvisit_counterTháng Này40353
mod_vvisit_counterTháng Trước249791
mod_vvisit_counterTất cả18424840

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - ĐỨC GIÊ-SU CHẾT CHO BẠN PDF Print E-mail

Chi Tran

ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐÃ CHẾT CHO BẠN!

Người đã chết cho bạn! Thật dễ dàng để chuyển đi một chuyện đùa hay những hình ảnh ngớ ngẩn trong email, nhưng khi nói đến Thiên Chúa, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy xấu hổ để chuyển cho người khác bởi vì bạn lo lắng về những gì mà người ta sẽ nghĩ về bạn. Thiên Chúa có kế hoạch của Người cho bạn, hãy nói với tất cả những người bạn của bạn về những gì Thiên Chúa đã chịu đựng để cứu bạn. Giờ đây, hãy suy nghĩ về điều này!

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc sống của bạn!

60 giây với Chúa.... Trong vòng 60 giây tới, hãy để một bên những gì bạn đang làm và hãy tận dụng cơ hội này! Chúng ta hãy để ý Satan có thể ngăn chặn điều này. ..

Tất cả những gì bạn cần làm là :

1. Đơn giản là cầu nguyện cho người đã gửi thông điệp này cho bạn.

2. Rồi, hãy gửi thông điệp này cho nhiều người khác, càng nhiều càng tốt.

3. Mọi người sẽ cầu nguyện cho bạn và bạn sẽ làm cho nhiều người cầu nguyện với Thiên Chúa cho những người khác.

4. Hãy dành một giây lát để “thưởng thức” quyền năng Thiên Chúa trong đời của bạn, và bạn muốn làm gì để đáp lại tình yêu của Người.

Nếu bạn không xấu hổ để làm điều này, hãy vui lòng, theo sự chỉ dẫn của Đức Chúa Giêsu. Người phán (Mt 10,32.33): “Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt người đời, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trứơc mặt Cha Thầy ở trên trời; nhưng ai chối bỏ Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng chối người ấy trứơc mặt Cha Thầy ở trên trời”.

Vâng, tôi yêu mến Ngài. Ngài là nguồn sống và Đấng Cứu Độ tôi. Người gìn giữ tôi sống cả ngày lẫn đêm.

Không có Người, tôi là số không, nhưng có Người đồng hành “tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Người vì Người ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13)

Đây là một bằng chứng đơn giản. Nếu bạn yêu mến Thiên Chúa và bạn là người tin và tín thác vào ơn cứu chuộc của Đức Chúa Giêsu Kitô, hãy gửi thông điệp này cho tất cả những ai bạn yêu mến, nếu bạn muốn!
TTHNGD

-------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - CN LE LÁ - C PDF Print E-mail

TIN MỪNG Lc 19: 28-40 - CN LỄ LÁ - C


TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN: Lạy chúa Giêsu Kitô yêu mến !
Hôm nay , kỷ niệm Chúa vào Thành Giê-ru-sa-lem với tư cách là Đấng Mê-si-a.
Chúa ơi ! Đã đến lúc con phải mở lòng đón Thần Khí Chúa ban , để Chúa thức tỉnh con. Cho con nhận ra ; con cũng đuợc Chúa tuyển chọn trở nên Môn Đệ của Chúa : được Chúa sai đi “ vào làng lấy con lừa “ .... và được Chúa căn dặn thật kỹ , để cùng với Chúa chuẩn bị cuộc tử nạn trong ơn Cứu Độ , mà con lại thờ ơ không sống và làm theo Lời Chúa dạy.

Sống vất vưởng đói nghèo trong đức tin ; tội lỗi vẫn đè nặng , cá tính xấu vẫn nổi lên : thích danh tiếng , tham lam , cái tôi , ganh ghét , không tha thứ , hiềm khích , kiêu căng , nói xấu , lòng chai dạ đá , mối tương giao với Chúa hời hợt bề ngoài. Con thật hổ thẹn Chúa ơi ! Xin Chúa thứ tha cho con.


Để hôm nay , nhờ Thánh Thần Chúa ban. Con đuợc đón Chúa vào thành Gie-ru-sa-lem là : Chính cõi lòng con , trái tim con , để con cùng với anh chi em lớn tiếng hết lòng ca tụng Thiên Chúa là Cha , vì nếu con làm thinh , không ca ngợi tình thương của một Thiên Chúa là Cha : Cha tỏ bày tình yêu nơi Người Con là Chúa Giêsu ; qua sự chết đi , sống lại đầy toàn năng , lòng thương xót của Chúa , thì sỏi đá cũng kêu lên !


*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Vâng lạy Chúa ! Con chúc tụng danh Chúa Giesu Kitô là Vua , Đấng ngự đến nhân danh Chúa ! Bình an trên cõi trời cao. Vinh quang trên các tầng trời !
Vì Chúa đã thương con , tiêu diệt tội đáng chết cho con , cứu thoát con , làm nhiều dấu lạ trong đời sống con. Hơn nữa , cho con sống lại trong sự sống Phục sinh của Chúa.

*Ca ngợi: " Con muốn trở về nép mình bên Chúa xin Ngài thứ tha.

              Bao tháng ngày qua con sống lạc xa tình Chúa yêu thương"


Nhóm Hiệp Thông Cầu Nguyện

---------------------------------------

 
CAM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - THỨ TƯ CN5MC-C PDF Print E-mail

Thứ Tư CN5MC-C

HỌC HỎI - CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA:

Bài Ðọc I: Ðn 3, 14-20. 91-92. 95

"Người đã sai thiên thần của Người đến giải thoát các tôi tớ Người".

Trích sách Tiên tri Ðaniel.

Trong những ngày ấy, vua Nabucôđônôsor nói rằng: "Hỡi Sidrach, Misach và Abđênagô, có phải các ngươi không chịu thờ các thần của ta và lạy tượng vàng ta đã dựng không? Vậy nếu các ngươi đã sẵn sàng, thì lúc nghe tiếng kèn, tiếng huyền cầm, tiếng còi, quyển sáo và các thứ nhạc khí, các ngươi phải sấp mình thờ lạy tượng ta đúc. Nhưng nếu các ngươi không chịu sấp mình thờ lạy, lập tức các ngươi sẽ bị ném vào lò lửa cháy bừng. Và coi Chúa nào sẽ cứu thoát các ngươi khỏi tay ta". Sidrach, Misach và Abđênagô trả lời với vua Nabucôđônôsor rằng: "Tâu lạy vua, chúng tôi không cần trả lời cùng vua về việc này, vì đây Thiên Chúa chúng tôi thờ có thể cứu thoát chúng tôi khỏi lò lửa cháy bừng, và khỏi tay đức vua; nhược bằng Thiên Chúa chúng tôi không muốn thì, tâu lạy vua, vua nên biết rằng chúng tôi không thờ các thần của vua và không lạy tượng vàng của vua dựng lên".

Bấy giờ vua Nabucôđônôsor thịnh nộ, mặt biến sắc, nhìn thẳng vào Sidrach, Misach và Abđênagô, ông ra lệnh đốt lò nóng hơn thường gấp bảy lần, và truyền lệnh các tráng sĩ trong cơ binh trói chân Sidrach, Misach và Abđênagô, và ném vào lò lửa cháy bừng.

Bấy giờ vua Nabucôđônôsor bỡ ngỡ, vội vã đứng lên và nói với các triều thần rằng: "Chớ thì ta không ném ba người bị trói vào lò lửa sao?" Các ông trả lời với vua rằng: "Tâu lạy vua, thật có". Vua nói: "Ðây ta thấy có bốn người không bị trói đi lại giữa lò lửa mà không hề hấn gì; dáng điệu người thứ tư giống như Con Thiên Chúa". Vua Nabucôđônôsor nói tiếp: "Chúc tụng Chúa của Sidrach, Misach và Abđênagô, Ðấng đã sai thiên thần của Người đến giải thoát các tôi tớ tin cậy Người, không chịu vâng phục mệnh lệnh của nhà vua và thà hy sinh thân xác, chớ không phục luỵ thờ lạy Chúa nào khác ngoài Thiên Chúa của họ".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Ðn 3, 52. 53. 54. 55. 56

Ðáp: Chúa đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời (c. 52b).

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. Chúc tụng thánh danh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. - Ðáp.

2) Chúa đáng chúc tụng trong đền thánh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa ngự lên ngai vương quyền Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

4) Chúc tụng Chúa, Ðấng nhìn thấu vực thẳm và ngự trên các Thần Vệ Binh, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

5) Chúc tụng Chúa ngự trên bầu trời, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ga 11, 25a và 26

Chúa phán: "Ta là sự sống lại và là sự sống; ai tin Ta, sẽ không chết đời đời".

Phúc Âm: Ga 8, 31-42

"Nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi thực sự được tự do".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người Do-thái đã tin nơi Ngài rằng: "Nếu các ngươi cứ ở trong lời Ta, các ngươi sẽ thật là môn đệ của Ta, và sẽ được biết sự thật, và sự thật giải thoát các ngươi". Họ thưa lại Người: "Chúng tôi là con cháu Abraham, và chưa bao giờ làm nô lệ ai cả. Tại sao ông lại nói "Các ngươi sẽ được tự do"?". Chúa Giêsu trả lời rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Hễ ai phạm tội, thì làm nô lệ cho tội. Mà tên nô lệ không ở mãi trong nhà; người con mới ở vĩnh viễn trong nhà. Vậy nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi sẽ được tự do thực sự. Ta biết các ngươi là con cháu Abraham, thế mà các ngươi lại tìm giết Ta: vì lời Ta không thấm nhập vào lòng các ngươi. Ta nói những điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi, các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi". Họ đáp lại: "Cha chúng tôi chính là Abraham!" Chúa Giêsu nói: "Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham! Nhưng các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Ðiều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!" Họ lại nói: "Chúng tôi không phải là những đứa con hoang! Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!" Chúa Giêsu nói: "Nếu Thiên Chúa là Cha các ngươi, thì các ngươi yêu mến Ta, vì Ta tự Thiên Chúa mà đến; vì Ta không tự mình mà đến, nhưng chính Ngài đã sai Ta đến".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Nếu Chúa Nhật Lễ Lá cũng là Chúa Nhật Thương Khó là ngày thứ 40 của Mùa Chay kể từ Thứ Tư Lễ Tro thì hôm nay là ngày thứ 36 của Mùa Chay, Thứ Tư trong Tuần V Mùa Chay.

"Tôi tự ý bỏ sự sống mình đi để rồi lấy lại" (Gioan 10:17), chủ đề cho chung Mùa Chay, bao gồm cả Tuần Thánh, cho thấy sắp sửa trở thành hiện thực ở biến cố Vượt Qua của Chúa Kitô trong Tuần Thánh, nhất là Tam Nhật Vượt Qua.

Nếu biến cố tử nạn và phục sinh của Người là tột đỉnh của tất cả mạc khải thần linh, cho chung con người nhất là cho riêng dân Do Thái, thì những gì Người tỏ mình ra cho dân Do Thái, qua lời nói của Người, ở các bài Phúc Âm ngày thường từ Thứ Tư tuần trước, Tuần IV Mùa Chay, cho đến hết Tuần V Mùa Chay này, là dạo khúc tiến đến tột đỉnh mạc khải thần linh ấy, một mạc khải Thiên Chúa tỏ hết mình ra cho loài người biết Ngài là ai và như thế nào nơi Con của Ngài là nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét, Đấng bị chính dân của Người phủ nhận, loại trừ và lên án tử!

Thật vậy, bằng lời chứng của mình, Chúa Giêsu đã từ từ tỏ mình ra cho dân Do Thái. Nếu căn cứ vào thứ tự các bài Phúc Âm được Giáo Hội chọn đọc theo Thánh ký Gioan, thì Người tỏ mình ra từ xa tới gần, rất tài tình, khéo léo và đầy ngoạn mục như sau:

Ở bài Phúc Âm Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay vừa rồi, chính Người khẳng định và tuyên bố rằng: "Nếu chính Ta làm chứng về Mình, thì chứng của Ta sẽ không xác thực", mà ở bài Phúc Âm Thứ Hai đầu Tuần V Mùa Chay này, Người lại khẳng định và tuyên bố hoàn toàn ngược hẳn lại: "Cho dầu Ta tự làm chứng về Ta, thì chứng của Ta cũng xác thực, vì Ta biết rõ Ta từ đâu tới và đi về đâu. Còn các ông, các ông không biết Ta từ đâu tới, cũng chẳng biết Ta đi đâu".

Để rồi, từ đó, từ chỗ "Ta biết rõ Ta từ đâu tới và đi về đâu" như thế, một sự thật vô cùng quan trọng chẳng những đối với phần rỗi của chung loài người và riêng dân Do Thái, mà còn đối với cả chính bản thân của Người nữa. Bởi vì, nếu Người không biết mình là ai, ở chỗ, từ đâu tới và sẽ đi đâu, thì Người quả là một con người thuần túy, không phải là "Đức Kitô (Thiên Sai), Con Thiên Chúa hằng sống" (Mathêu 16:16), và vì thế Người không phải là Đấng Cứu Thế, không có tư cách và khả năng cứu độ trần gian.

Bởi thế, tự biết mình là một mầu nhiệm thần linh siêu việt, cho dù có tỏ mình ra, không một ai trên trần gian này có thể nào hiểu được, kể cả thành phần môn đệ thân tín của Người, huống chi là dân Do Thái, thành phần mà Người đã thừa biết, như Người đã khẳng định với họ về tầm kiến thức thấp hèn hạn hẹp của họ trong bài Phúc Âm hôm qua, rằng "các người thuộc về hạ giới... thuộc về thế gian", nên không thể nào hiểu được Người là Đấng "bởi trời cao".

Thậm chí, cho dù họ có muốn biết, rất muốn biết về Người, nhưng khốn thay, họ càng muốn biết thì họ lại càng vấp phạm, nhất là vào chính lúc họ thấy rõ được tất cả sự thật về Người do chính Người cuối cùng buộc phải công nhận theo câu hỏi dứt khoát về Người bởi lệnh truyền tối thượng của vị thượng tế Caipha đại diện họ thay mặt Thiên Chúa (xem Mathêu 26:63-67), như Người cũng đã khẳng định với họ về số phận của họ trong cùng bài Phúc Âm hôm qua: '"Tôi ra đi, quí vị sẽ tìm kiếm Tôi và quí vị sẽ chết trong tội của quí vị. Nơi Tôi đi quí vị không thể nào tới được".

Trong bài Phúc Âm Thứ Tư Tuần V Mùa Chay hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục dẫn họ tiến sâu hơn nữa vào mầu nhiệm về Người, liên quan đến nguồn gốc thần linh của Người, khi Người khéo léo đưa họ về lại từ đầu, về chính nguồn gốc thần linh của chính họ, về vị tổ phụ đầu tiên của họ là Abraham, người cha đẻ ra dân tộc của họ về tự nhiên, từ đó, Người dẫn họ tới chính Đấng là Cha của họ về siêu nhiên, Đấng đã tự xưng mình với Moisen là vị cứu tinh dân tộc họ, Ngài là "Thiên Chúa của Abraham..." (Xuất Hành 3:6,15).

Trước hết, Chúa Giêsu đã khéo léo đưa dân Do Thái, qua những người đại diện đang nghe Người bấy giờ, về lại từ đầu, thoạt tiên về vị tổ phụ Abraham là người cha đẻ ra dân tộc của họ về tự nhiên:

"'Ta biết các ngươi là con cháu Abraham, thế mà các ngươi lại tìm giết Ta: vì lời Ta không thấm nhập vào lòng các ngươi. Ta nói những điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi, các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi'. Họ đáp lại: 'Cha chúng tôi chính là Abraham!'"

Sau nữa, từ người cha về tự nhiên này, Chúa Giêsu đã bí mật và kỳ diệu dẫn họ tới chính Thiên Chúa là Cha của họ về siêu nhiên:

"'Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham! Nhưng các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Ðiều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!' Họ lại nói: 'Chúng tôi không phải là những đứa con hoang! Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!' Chúa Giêsu nói: 'Nếu Thiên Chúa là Cha các ngươi, thì các ngươi yêu mến Ta, vì Ta tự Thiên Chúa mà đến; vì Ta không tự mình mà đến, nhưng chính Ngài đã sai Ta đến'".

Trong câu chuyện đối đáp giữa Chúa Giêsu và thành phần thính giả đại diện cho dân Do Thái bấy giờ liên quan đến nguồn gốc của họ, từ lãnh vực tự nhiên dính dáng đến tổ phụ Abraham, lên lãnh vực siêu nhiên đụng chạm tới chính Vị Thiên Chúa chân thật duy nhất của họ, và cả hai, tổ phụ Abraham và Thiên Chúa, đều được dân Do Thái nhận là cha và gọi là cha: "Cha chúng tôi chính là Abraham!"; "Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!".

Tuy nhiên, lần nào cũng thế, mỗi lần họ khẳng định và công nhận với Người cha của họ là tổ phụ Abraham hay Thiên Chúa, Chúa Giêsu đều công nhận họ nói đúng về lý thuyết nhưng hoàn toàn không đúng về thực tế, bởi vì họ có một thứ "cha" nào đó không phải là tổ phụ Abraham hay Thiên Chúa của họ: "các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi"... "các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Ðiều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!".

Vậy "cha" của dân Do Thái được Chúa Giêsu nói đến ở đây, không phải là tổ phụ Abraham cũng không phải là Thiên Chúa thì là ai vậy? Phải chăng là Moisen, vị trung gian môi giới giữa họ và Thiên Chúa là Đấng đã ban cho họ lề luật qua Moisen, vị được Ngài chọn và sai đến với họ để giải thoát họ khỏi tình trạng làm nô lệ cho người Ai Cập mà dẫn họ về miền Đất Hứa tự do của riêng họ, được Thiên Chúa hứa ban cho họ qua tổ phụ Abraham của họ, và vì thế vị cứu tinh trung gian môi giới Moisen này đối với họ có thể được họ coi như một người cha đã tái sinh họ từ sự chết vào sự sống?

Rất tiếc không phải như thế, nếu chúng ta tiếp tục đọc thêm một chút nữa, chỉ sau bài Phúc Âm hôm nay 1 câu nữa thôi, tức ở câu 44 cùng đoạn 8 với bài Phúc Âm hôm nay (chấm dứt ở câu 42), chúng ta sẽ thấy ngay chân tướng của thứ "cha" được Chúa Giêsu thực sự muốn nói tới liên quan đến dân Do Thái ở đoạn Phúc Âm hôm nay. Ai vậy? Dạ, xin thưa, đó là "ma quỉ": "Người cha mà các người xuất phát là ma quỉ và các người sẵn sàng làm theo những gì hắn muốn...".

Mà "các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi", Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!" và "các người sẵn sàng làm theo những gì hắn muốn..." đây là gì, nếu không phải là phản kitô, không chấp nhận Chúa Kitô đến trong xác thịt (xem 1Gioan 2:22; 2Gioan 7), như hình ảnh tiêu biểu được Thánh ký Gioan thị kiến thấy trong Sách Khải Huyền (12:4) về môt con khủng long (ám chỉ Luxiphe hay Satan) rình chực trước người nữ sinh con để nuốt con trẻ do người nữ sinh ra (ám chỉ Chúa Kitô, vị Thiên Chúa nhập thể).

Thật ra dân Do Thái không hế biết như vậy, nhưng chính Chúa Giêsu đã vạch ra cho họ thấy như thế, căn cứ vào việc làm và hành động khách quan của họ. Tự mình họ thuộc về hạ giới và thế gian đã không thể nào hiểu được mầu nhiệm Chúa Kitô, cho dù có được chính Người tỏ ra cho, như bài Phúc Âm hôm qua đặc biệt cho thấy, họ lại còn bị ma quỉ giật giây, chi phối bởi mầm mống nguyên tội ở nơi họ, mầm mống chống đối như ma quỉ, mà họ đã tác hành những gì "đã thấy nơi cha các ngươi", "của cha các ngươi!" và "theo những gì hắn muốn...".

Wow, cả là một đụng chạm kinh hoàng, chưa bao giờ xẩy ra... Bởi thế, chúng ta sẽ tiếp tục thấy được phản ứng của dân Do Thái ra sao, càng ngày càng dữ dội, càng điên tiết lên, cho đến khi họ bất chấp thủ đoạn miễn là làm sao có thể hoàn toàn triệt hạ được đối thủ ghê gớm vô cùng đáng ghét này của họ, và vì vậy, trong khi họ được Chúa Giêsu tiếp tục dẫn họ vào sâu hơn nữa nguồn gốc thần linh của Người, cho tới tận thẳm cung của mầu nhiệm thần linh của Người và về Người, so với tổ phụ Abraham (bài Phúc Âm Thứ Năm Tuần V Mùa Chay ngày mai), cũng như ở nơi mối liên hệ với chính Thiên Chúa (bài Phúc Âm ngày kia, Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay).

Bài Đọc 1 hôm nay, 3 nhân vật tiêu biểu cho niềm tin của Do Thái giáo là "Sidrach, Misach và Abđênagô" đã chứng tỏ niềm tin bất khuất của mình vào Vị Thiên Chúa chân thật duy nhất của dân tộc họ, bất chấp cái chết về thể xác, nhờ đó họ đã làm cho cả vị vua dân ngoại vô thần và thờ tà thần cùng coi mình là thần này ra lệnh giết họ phải nhận biết Thiên Chúa của họ:

"Bấy giờ vua Nabucôđônôsor bỡ ngỡ, vội vã đứng lên và nói với các triều thần rằng: 'Chớ thì ta không ném ba người bị trói vào lò lửa sao?' Các ông trả lời với vua rằng: 'Tâu lạy vua, đúng vậy thật'. Vua nói: 'Ðây ta thấy có bốn người không bị trói đi lại giữa lò lửa mà không hề hấn gì; dáng điệu người thứ tư giống như Con Thiên Chúa'. Vua Nabucôđônôsor nói tiếp: 'Chúc tụng Chúa của Sidrach, Misach và Abđênagô, Ðấng đã sai thiên thần của Người đến giải thoát các tôi tớ tin cậy Người, không chịu vâng phục mệnh lệnh của nhà vua và thà hy sinh thân xác, chớ không phục luỵ thờ lạy Chúa nào khác ngoài Thiên Chúa của họ'".

Đức tin bất khuất của 3 chứng nhân trẻ trung này trước mặt quyền bính thế gian bấy giờ, như họ đã hiên ngang tỏ ra: "Thiên Chúa chúng tôi thờ có thể cứu thoát chúng tôi khỏi lò lửa cháy bừng, và khỏi tay đức vua; nhược bằng Thiên Chúa chúng tôi không muốn thì, tâu lạy vua, vua nên biết rằng chúng tôi không thờ các thần của vua và không lạy tượng vàng của vua dựng lên", thật sự là một đức tin xứng đáng chứng tỏ họ quả là con cháu của tổ phụ Abraham, cha của tất cả những kẻ tin (xem Roma 4:16), một đức tin Chúa Giêsu muốn thấy nhưng rất tiếc không thấy nơi thành phần thính giả của Người bấy giờ trong bài Phúc Âm hôm nay: "Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham!"

Bài Đáp Ca hôm nay hoàn toàn phản ảnh nội dung của Bài Đọc 1 về niềm tin tưởng vào Vị Thiên Chúa chân thật duy nhất, Đấng "đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời":

1) Lạy Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. Chúc tụng thánh danh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời.

2) Chúa đáng chúc tụng trong đền thánh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời.

3) Chúc tụng Chúa ngự lên ngai vương quyền Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời.

4) Chúc tụng Chúa, Ðấng nhìn thấu vực thẳm và ngự trên các Thần Vệ Binh, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời.

5) Chúc tụng Chúa ngự trên bầu trời, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

MC.V-4.mp3

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - CN5MC-C PDF Print E-mail

SỐNG CN5MC-C: TIN MỪNG GIOAN 8, 1-11

TÂM SỰ VỚI CHÚA : Lạy Chúa Giesu Kitô kính yêu ! Qua bài Tin Mừng Goan, qua thái độ cư xử , tính cách nhẹ nhàng và đầy khôn ngoan của Chúa , Chúa tỏ cho con thấy lời Chúa nói : “ Ai trong các ông sạch tội , thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. “ và khi Chúa viết trên đất , con đã thấy tội của con : Con cũng giả hình như người Pha-ri-sêu , giữ đạo , đi lễ đầy đủ , đọc kinh sáng tối , nhưng lòng còn xa Chúa , còn cay đắng với những người chung quanh ; nói xấu , lên án , tố cáo ngầm. Nay , con thật xấu hổ , con xin xám hối ăn năn. Và con cũng hơn gì người phụ nữ ngoại tình kia.

Chúa ơi ! Hôm nay , Chúa cho con nhận ra: Chúa đã cứu thoát con khỏi những cục đá nhiều lần trong đời , những tảng đá tội lỗi đè nặng con. Chúa cứu con bởi máu huyết của Chúa , bởi roi đòn và cái chết nhục nhã của Chúa.
Nhưng ,
Thật tuyệt vời thay ! Chúa đầy quyền năng ! Chúa đã trỗi dạy từ trong cõi chết. Để truyền ban Thần Khí và Lời Hằng Sống cho con. Nhờ Thẩn Khí Chúa ban.

Con vâng nghe và làm theo lời truyền dạy của Chúa cách dễ hơn : Như người phụ nữ ngoại tình kia ; chi ra về và đã không phạm tội nữa. Con tin , qua việc cầu nguyện và đoc Lời Chúa mỗi ngày , đó là ; chất đề kháng mạnh mẽ nhất cho con , để con biết khuớc từ tội lỗi , khuớc từ những buổi vui chơi vô bổ , mất bao nhiều thời gian ; khuớc từ những quyến rũ đam mê , nghiện ngập , tiền tài , danh vọng ...


SỐNG CẦU NGUYỆN: Chúa Giesu ơi ! Lòng con đang rạo rực niềm vui ; vì đời con đã thuộc về Ngài. Con cảm tạ ngợi khen Chúa.

NHÓM HIỆP THÔNG

---------------------------

 
CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - MAU THANH-GIÁ CỨU ĐỘ PDF Print E-mail

MÁU THÁNH - GIÁ CỨU ĐỘ

CHI TRẦN CHUYỂN

Chúa Giêsu muốn ta trở nên thiện hảo, trước hết đã lấy máu của Ngài để thanh tẩy giúp ta có thể đón nhận được những ơn sủng Ngài ban tặng. Lạy Đấng Cứu Độ con, xin cho chúng con cảm nhận được những nỗi đau thương của Chúa đã trải qua nơi vườn dầu, tại nhà Capha, ở dinh Philatô, và sau nữa, trên Đồi Canvê, mà Máu Thánh Chúa đã đổ ra để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Máu Giao Ước Mới, Máu Thánh – Giá Cứu Độ để tẩy xóa bao tội lụy trần ai.

Chúng ta chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và Máu Cực Thánh Châu Báu của Giao Ước Mới tuôn chảy, giá máu chuộc tội cho ta, đã rỉ ra trong vườn dầu. Mồ hôi máu của Đấng Cứu Độ ta đã nhỏ xuống trần thế tục lụy từ trên Thánh Giá. Những giọt máu đào ấy làm cho tâm can ta thao thức? Mầu nhiệm này thanh tẩy và thánh hóa ta?

Đấng Cứu Độ biết muốn cứu con người thì Ngài phải trả giá bằng chính máu mình? Muốn cứu lấy linh hồn ta, Chúa Giêsu phải trả giá bằng cái chết để chuộc lại cuộc đời chúng ta hơn chính mạng sống Ngài? Thật vậy, chỉ vì Yêu nhân trần tội lỗi, mà Máu Thánh – Giá Chúa Giêsu phải đổ ra để cứu lấy nhận loại. Hãy nhờ vào đức tin mà nhận ra máu này, “Đất ơi, đừng vùi lấp máu ta đi!" (Gióp 16:18). Vì linh hồn ta, Máu Thánh – Giá Cứu Độ đã phải đền trả.

Mồ hôi máu chưa từng có đổ ra như vậy mạc khải cho ta mầu nhiệm nào? Với khát vọng, Mầu Nhiện Thập Giá, Chúa Giêsu muốn dập tắt tội lụy nơi con người, Ngài đã tự hiến cho đến tận cùng khổ đau, rồi chết đi để cho chúng ta được trở nên vững mạnh, được đón lấy dư dật ơn thánh. Ngài biết hết mọi người chúng ta, từng người một, đã trải qua bao đau khổ của tội lụy, mà cái giá phải trả, hay tiền công của tội lỗi chính là sự chết, tội lụy ấy như thể chính Ngài đã vướng vào, để phải gánh tội trước mặt Thiên Chúa. Tội lỗi nhân loại đã khoác lên Ngài muôn bề tứ phía, để Chúa Giêsu phải nói như Đavid: "dõi bước chân Ngài, con không vấp ngã" (Tv 17: 5). Sở dĩ như vậy mà Chúa Giêsu thổ lộ tâm tư: "Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây? (Ga12:27). Đây là nỗi đau biết sao giải thích, đã khiến Ngài thốt lên: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được." (Mt 26:38).

Nỗi buồn này có thể muốn chết đi được, nhưng trong tâm tình phó thác và trung tín vào quyền năng của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã đối mặt với bóng tối sự ác, và chấp nhận uống cạn chén đắng ấy. Ngài đã đổ mồ hôi máu trong vườn dầu để ta tin rằng vì tội lỗi của con người đã đưa Ngài đến án tử thập giá. Sao quyền lực của sự dữ có sức mạnh đến vậy? Chính tội lỗi của mỗi người, bao nhiều người, bao nhiều tội, thì tăng thêm bấy nhiêu sức mạnh cho thần dữ chiếm đoạt tâm hồn con người âm mưu đen tối diệt trừ Ngài và đóng đính Chúa Giêsu. Hơn lúc nào hết, ta hãy đấm ngực ăn năn thống hối từ thẳm sâu trong cõi lòng mỗi người, để nhờ sức mạnh của Ơn Thánh từ Đấng Cứu Độ sẽ đưa ta thoát khỏi vòng vây của tội lụy.

Theo lẽ thường tình, người ta dễ tin rằng không sao Chúa có thể tha thứ cho những kẻ kết án Ngài, những kẻ đã đóng đinh Ngài, hay cụ thể hơn, những kẻ đã vương phải tội lụy, những kẻ thủ đoạn gian dối đã ném đá Chúa Giêsu, nhưng Tình Yêu của Chúa lớn hơn tất cả, vượt hơn mọi thiện hảo và Tha Thứ là quà tặng quí giá nhất của Tình Yêu nơi Mầu Nhiệm Thập Giá mà Ngài đã dành cho con người và phải trả giá bằng Máu Thánh – Giá Cứu Độ, Máu Thánh đã loang trên nền nhà Thầy tư tế, sân tòa Philatô, hầm giam Chúa Giêsu và trên đường phố Jerusalem, trên đường dẫn lên đồi Canvê, dòng máu ấy tuôn chạy ra từ chính Trái Tim Lòng Thương Xót trong cuộc khổ nạn để cứu độ thế giới.

Chúa Giêsu đã chịu chết trên Thánh giá, đã tự hủy mình đi, nhưng quyền lực của hỏa ngục không khuất phục được Ngài, sự chết không làm chủ được Ngài. Vì trong kế hoạch của Thiên Chúa, Thánh ý Ngài được thể hiện, đã tiêu diệt nọc độc ghen tị của những thủ đoạn đen tối, nọc độc của sự chết. Thiên Chúa đã hoàn nguyên tất cả quyền năng của Con Một Ngài. Trong khi mọi quyền lực hỏa ngục đều bị xiềng xích lại, thì cửa Thiên đàng được mở ra để các linh hồn được hưởng nhờ Máu Thánh – Giá Cứu Độ từ Lòng Thương Xót Chúa mà không sự dữ hay tà thần nào có thể xâm lấn đến.

Chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, lòng ta lại cảm thấy tan nát vì cảnh tượng thảm thương của Ngài phải hứng chịu, vì bị con người hành hạ và sỉ nhục. Sao ta có thể cầm được những giọt lệ ăn năn, tưởng mình như dân thành đứng bên đường khi Ngài vác thập giá nặng đi qua, lê bước trên dốc dẫn lên đồi Canvê xưa. Không ai có thể cứng lòng đến độ không cảm thương khi thấy máu Ngài ứa ra trên đường khổ nạn ấy. Nhưng máu của Chúa Giêsu đã đổ khi xưa không chỉ là dấu chỉ cho sự đau khổ theo cảm xúc thường tình, mà đã đem lại cho ta ân sủng để được cứu rỗi, cảm xúc này cần trở nên tâm tình sám hối nơi tâm hồn mỗi người.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Những người ở gần Thánh giá thấy Ngài trút hơi thở cuối cùng thì: “đều đấm ngực trở về. (Lc 23:48). Chúa Giêsu Kitô đã đổ máu vô tội và chết cách thảm thiết, mà đân chúng kéo đến xem ở đồi Canvê cũng đều phải đấm ngực sám hối ăn năn. Sao tâm hồn con người còn có thể cứng lòng khi những âm thanh đồi Canvê vẫn mãi vang vọng đến hôm nay.

Những giọt lệ thống hối đến đắng để chết đi cho tội, để bỏ đi những thói quen vô ích, tai hại, để quay về với Ơn Thánh nhờ Máu Thánh – Giá Cứu Độ, và để lại phía sau cuộc đời tục lụy.

NHỜ THẦN KHÍ CHÚA cho chúng con mặc lấy cái chết của Chúa Giêsu Kitô nơi chính mình để được đón nhận ơn Phục Sinh!

Tác giả : Jos. Lê Công Thượng (chuyển ngữ)

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 56