mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2255
mod_vvisit_counterHôm Qua7908
mod_vvisit_counterTuần Này33050
mod_vvisit_counterTuần Trước54108
mod_vvisit_counterTháng Này188373
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11152966

We have: 141 guests online
Your IP: 54.198.86.28
 , 
Today: Jun 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - ĐI VÀ LAM NHU VAY PDF Print E-mail

ĐÂY CŨNG LÀ BÀI HỌC CHO NHỮNG NGƯỜI 'VÔ TÂM-VÔ CẢM"
XIN CHO MỖI NGƯỜI CHÚNG CON BIẾT NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH.
LẠY CHÚA XIN GIÚP CON ĐỂ CON ĐỪNG VÔ TÂM VỚI NHỮNG NGƯỜI CHUNG QUANH CON.
CHO CON BIẾT YÊU HỌ NHƯ CHÚA YÊU CON...

Thứ Hai XXVII Thường Niên – Năm Lẻ –09-10-2017
Thực Hành Ý kiến
Luca 10:25-37 = ANH HÃY ĐI VÀ LÀM NHƯ VẬY (cấu 37)
25 Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp26 Người đáp: "Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?"27 Ông ấy thưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình."28 Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống."29 Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: "Nhưng ai là người thân cận của tôi?"30 Đức Giê-su đáp: "Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết.31 Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia m�� đi.32 Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi.33 Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương.34 Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc.35 Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: "Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác."36 Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?"37 Người thông luật trả lời: "Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy." Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy."
(Trích Phúc âm Luca bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ từ http://www.chungnhanducKitô. net/kinhthanh/ta n%20uoc.htm)


Gợi ý cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:
1. Câu hỏi của người thông luật hôm nay có thể làm tôi suy nghĩ về chính tôi chăng? Người thông luật đã là một người rất tốt, giữ đúng những gì luật buộc, thế nhưng ông ta vẫn không cảm thấy những điều ông giữ có thể đảm bảo cho ông sự s��ng đời đời. Còn tôi thì sao? Có lẽ chưa giữ luật bằng ông này, ấy vậy mà tôi có thể an phận cho rằng đọc ba câu kinh mỗi tối, tuần đi xem lễ được một lần, chứ chưa chắc đã tham dự thánh lễ, đã đủ để cho tôi lên thiên đàng "cả giường lẫn chiếu"! Hoàn toàn không đảm bảo tí nào. Một trong những điều kiện để vào thiên đàng có lẽ là phải biết rõ tôi vào đó sống với ai. Thiên Chúa. Tôi có thể biết Ngài hơn ngay từ giây phút này, cầu nguyện bằng cách tâm sự với Ngài, đi vào trong tương quan mang tính cá vị mật thiết với Ngài ngay từ bây giờ. Tôi muốn nói chuyện với Chúa ngay bây giờ.
2. Du ngôn Chúa Giêsu kể đã trở thành rất nổi tiếng mà tựa đề của nó đã được đưa vào tự điển Anh ngữ. Chưa hết tên của dụ ngôn này đã được đưa vào hệ thống luật pháp của Mỹ, trong đó có một khoản luật gọi là luật Bảo vệ Người Samaritano Nhân hậu, tức bảo vệ những người làm việc thiện. Trong dụ ngôn này Chúa Giêsu đưa ra điều kiện thứ hai để vào thiên đàng đó là phải biết rõ những người mình sẽ sống chung trong thiên đàng, những người túng thiếu lân cận.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tôi muốn đọc lại dụ ngôn trên và tự hỏi ai là những người lân cận của tôi? Người nào đó hư hỏng trong gia đ��nh hay cộng đoàn của tôi chăng? Người nào đó mang thai ngoài hôn nhân chăng? Người đồng tính nào đó trong gia đình hay cộng đồng tôi chăng? Người nào đó có những chứng bệnh hay lối sống trái với tiêu chuẩn của tôi chăng? Tôi biết họ đến mức nào? Họ có những nhu cầu gì? Tôi giúp họ được chăng hay dửng dưng? Nếu tôi không tập sống quan tâm đến những người xung quanh tôi ngay trong lúc này, thì dù có lên thiên đàng tôi cũng sẽ bỏ ra vì không thể sống với họ mãi mãi.
Phạm Đức Hạnh, SJ
*******************
Chúng ta chưa biết Yêu hay là Yêu chưa đủ hay là Yêu với đầy điều kiện? Which one?
Hãy tập Yêu như Chúa Yêu chúng ta một cách vô điều kiện; hãy học Yêu Thánh Giá a/c/e ơi !!!

Roadmap về Đời Sống Cầu Nguyện (7 Cơ Sở từ Thánh Teresa of Avila) là "con đường" tập Yêu đấy nhé. Hãy "chew" on sách Lâu Đài Nội Tâm cho kỷ đi, đầy "công thức" tuyệt vời mà Chúa Thánh Thần dạy chúng ta đó.
Học Yêu Thánh Giá:
https://www.youtube.com/watch? v=UPaKouRH7C0

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - BAI CA TUYET VOI PDF Print E-mail

Chúa Giêsu hát Tình Ca tuyệt vời nhất!

Kristie Phan chuyển

Có một bản tình ca được viết lên bằng giá máu, được soạn bằng tình thương. Giá máu của trái tim bị đâm thâu để cứu nhân trần, và yêu thương đến cùng để con người được hạnh phúc! Bài hát ấy đã được soạn từ thuở hồng hoang, và còn ngân nga mãi đến vô tận vô cùng, bởi lẽ Tác Giả ấy luôn muốn viết tiếp nhạc khúc yêu thương, hằng hát bản tình ca cứu độ.

Bài hát ấy đã được cất lên nơi máng cỏ nhỏ bé, nơi ngôi làng nhỏ Nazaret ẩn mình, nơi các ngả đường rao giảng, dù là nơi từng gốc cây, con thuyền, cánh đồng bình thường hay nơi các Hội Đường, Nhà Thờ rộng lớn. Cao trào của bài hát đã được Ngài cất lên trên đỉnh núi cao, đã hát vang vọng đất trời để chúc phúc cho đời tươi thắm. Từng câu từ, từng âm điệu là dòng sông chuyên chở nguồn sức sống đến cho người nghe. Nghe một lần đến muôn đời với tâm tình của người con hiếu thảo: muốn tri ân Thiên Chúa. Tri ân vì cả cuộc đời Người Soạn Nhạc luôn hiểu thấu lòng chiên, yêu cho đến cùng để cứu độ con chiên!

Một bản tình ca Người vẫn còn muốn hát và hát thật nhiều. Ai ai cũng cần được cứu độ, được một lần ngồi dưới chân Người để lắng nghe tình khúc ngọt ngào thốt ra từ trái tim Người. Lời hát của Người là ngọn đèn soi lối con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.

Hôm nay và mãi đến tương lai, Tác Giả ấy ước mong mỗi người tiếp tục ca lên nhạc khúc yêu thương, hát lên bài ca đức ái. "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo." Đó là lệnh truyền và lời mời gọi từng người chung chia với bản tình ca của Người đã, đang và sẽ hát. Nhờ đó, hy vọng càng nghe Người hát – hát bằng cả cuộc đời, bằng cả sứ điệp Tin Mừng – nhiều thính giả càng tin cậy, yêu mến và theo Người sát hơn.

Tôi tin bạn đã biết Tác Giả này, đã yêu mến và đang muốn theo Người, để cùng Người, bạn có thể mang đến cho cuộc đời bản tình ca như thế! Ước chi mỗi lời hát của bạn được cất lên từ trái tim đong đầy ngọn lửa Giêsu, để đổi mới cuộc sống này, biến đổi những tâm hồn băng giá. Bạn hãy thử một lần cùng với Người hát lên bản tình ca như thế trong cuộc sống thường nhật của mình: hát và sống với cung bậc của lòng mến yêu. Hát sao để cuộc đời ta giống bản tình ca của Chúa?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: "Xin cho con một trái tim nồng say, xin cho con tình mến chẳng phai, ngay trong hôm nay hay trong tương lai, mến Chúa mãi chẳng phải, mến Chúa chẳng đổi thay..." (Tình Ca Vô Tận - sáng tác: Ngọc Kôn)
Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

--------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DEN THO LCTX PDF Print E-mail

Đền Thờ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Sau thế chiến II, và sau khi sáp nhập Lithuania vào Liên Xô (nước Nga ngày nay), khi dân từ Vilnius nhập cư vào Ba Lan, các nữ tu cũng rời khỏi Vilnius. Tại Ba Lan, sau nhiều cố gắng, ngày 25-8-1947 (mừng sinh nhật Thánh Faustina Kowalska), các nữ tu bắt đầu sống tại giáo xứ Mysliborz (Ba Lan) do LM Edmund Nowicki quản nhiệm. Về sự việc này, họ chú ý LM Michael Sopocko là người được Đức TGM Jalbrzykowski kêu gọi đến Ba Lan với đợt di cư cuối cùng từ Lithuania và các nơi còn lại ở Bialystok.

Tại Bialystok, LM Sopocko làm việc và hoàn thành mục vụ cho tới cuối đời (khoảng 30 năm). Ngài cũng thường giao tiếp với các nữ tu ở Mysliborz – lưu ý việc phát triển của dòng mới thành lập. Dòng này là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ Thương Xót (Sisters of Jesus Christ the Merciful Savior), được giáo phận phê chuẩn ngày 6-8-1955. Ngày 21-8-1955, lễ vĩnh khấn lần đầu tiên diễn ra tại tu viện mới này. LM Zygmunt Szelazek nhận lời khấn trước sự hiện diện của LM Michael Sopocko. Giai đoạn mới của nhà dòng bắt đầu trang sử mới.

Dịp lễ trọng này, LM. Joseph Andrasz, linh mục giải tội cho nữ tu Faustina, đã trao cho các nữ tu ước muốn của ngài và tập Nhật Ký của nữ tu Faustina, đồng thời quan tâm về hội dòng mới. Lúc đó, không nữ tu nào biết Nhật Ký viết gì vì vẫn được các nữ tu cất giữ ở Krakow. Trong Nhật Ký của Thánh Faustina đã ghi rõ mục đích và tinh thần của dòng mới này, lấy từ lời Chúa Giêsu:

"Thiên Chúa yêu cầu có một hội dòng sẽ loan truyền LTX của Chúa cho thế giới, bằng lời cầu nguyện, đạt được LTX cho thế giới" (Nhật Ký, 436).

"... Tôi thấy Chúa Giêsu trong một vẻ đẹp khôn tả. Ngài nói với tôi rằng Ngài muốn có một hội dòng như thế càng sớm càng tốt, và con sẽ sống ở đó cùng với các chị em khác. Tinh thần của Ta sẽ là luật sống của con. Cuộc đời con sẽ theo khuôn mẫu của Ta, từ Máng Cỏ tới khi Ta chết trên Thập Giá. Hãy thấm nhuần các mầu nhiệm của Ta, con sẽ biết vực sâu của LTX của Ta đối với các thụ tạo và lòng nhân từ khôn dò của Ta – và con sẽ làm cho thế giới biết điều này. Qua lời cầu nguyện của con, con sẽ suy niệm giữa trời và đất" (Nhật Ký, 438).

"Mục đích của con và các chị em là kết hiệp với Ta hết sức mật thiết; nhờ tình yêu con sẽ giao hòa đất với trời, con sẽ làm lắng dịu cơn giận của Thiên Chúa, và con sẽ cầu xin LTX cho thế giới. Ta đặt vào sự quan tâm của con hai viên ngọc rất quý đối với Thánh Tâm Ta: Đó là linh hồn các linh mục và các tu sĩ. Con sẽ cầu nguyện đặc biệt cho họ; sức mạnh của họ sẽ đến từ sự nhỏ bé của con" (Nhật Ký, 531).

"Ta muốn có một hội dòng như thế" (Nhật Ký, 437).

In 1973 (hai năm trước khi LM Michael Sopocko qua đời), dòng này có tên mới là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót (Sisters of Merciful Jesus). Dòng này hoạt động tông đồ, cố gắng đáp lại những nhu cầu thực tế của Giáo hội. Lúc này, các nữ tu của dòng loan truyền lòng sùng kính Chúa Giêsu Thương Xót và chuỗi kinh LCTX được đọc ở 33 tu viện tại Ba Lan và các nước khác. Họ điều hành một nhà tế bần và một nhà bảo vệ các thai phụ, họ gọi đó là nhà ẩn dật và nhà giáo lý.

Trong mỗi tu viện Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót, giờ kinh LTX được đọc hàng ngày, vì Chúa Giêsu nói: "Trong giờ này con có thể cầu xin mọi thứ cho con và cho người khác, đó là giờ của ân sủng dành cho thế giới – LTX đã chiến thắng công lý" (Nhật Ký, 1572).

Ai muốn xin cầu nguyện, có thể gởi email về: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

"Hầu như mọi thứ mà Thánh Faustina dự đoán về chuyện lập dòng đều xảy ra chính xác. Khi tôi nhận lời khấn của 6 nữ tu vào ngày 16-11-1944, ở Vilnius vào ban đêm hoặc 3 năm sau, khi tôi tới nhà dòng ở Mysliborz, tôi ngạc nhiên thấy sự tương tự với những gì mà nữ tu Faustina đã nói với tôi (...). Tôi chú ý cửa kính ở gian giữa chỗ bàn thờ bể một chút. Cửa kính này có hình Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá. Tôi nhìn Thánh giá vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, vì nữ tu Faustina đã nói với tôi về một nhà thờ có của kính như thế" (LM Micae Sopocko).

Thánh lễ Chúa nhật LCTX đầu tiên đã được cử hành tại nhà thờ Gate of Dawn (Cổng Bình Minh) ở Vilnius vào tháng 4-1935.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ THE SHRINE OF DIVINE MERCY)

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DTC PHANXICO PDF Print E-mail

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

LAN TUYẾT CHUYỂN

"Tôi không biết chuyện gì xảy ra": Ngày 21 tháng 9 -1953, ngày lễ Thánh Mát-thêu, thanh niên trẻ Mario Bergoglio lúc đó mới 16 tuổi đã có một quyết định dứt khoát cho đời mình.
Hôm nay ngài nhắn nhủ với người trẻ kinh nghiệm tuổi trẻ của mình một cách kín đáo và tế nhị. Một ngày trước ngày lễ Thánh Mát-thêu, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20-9 Đức Phanxicô chào các bạn trẻ: "Ước gì sự trở lại của Thánh Mát-thêu là tấm gương cho các con, các con thân mến, đó là tấm gương để các con sống theo tiêu chuẩn của đức tin".

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

Đức Phanxicô không bao giờ quên ngày lễ Thánh Mát-thêu, 21-9-1953, ngày ngài xưng tội ở Buenos Aires, ngày đã làm thay đổi cuộc đời của ngài.

Ngài sinh ngày 17 tháng 12-1936, như thế lúc đó ngài mới... 16 tuổi! Lúc đó linh mục Carlos B. Duarte Ibarra ở Flores: "Tôi không nghi ngờ gì tôi sẽ là linh mục", chính Đức Phanxicô kể về mình. Nhà văn Austen Ivereigh kể trong quyển tiểu sử ông viết về Đức Phanxicô "Phanxicô, nhà cải cách, từ Buenos Aires đến Rôma" (François, le réformateur, de Buenos Aires à Rome, nxb. Emmanuel, 2017) : "Chúa 'đi qua' người thanh niên trẻ ngày 21 tháng 9 – 1953 (...). Đi bộ đến đường Avenida Rivadavia, người thanh niên đi qua trước Nhà thờ Thánh Giuse mà anh biết rất rành. Khi đó ngài cảm thấy có một bức bách lạ lùng là phải vào nhà thờ. 'Tôi vào và tôi cảm thấy tôi phải vào – những chuyện mình chỉ cảm thấy trong lòng mà không biết cái đó là gì', ngài giải thích với linh mục Isasmendi".

Và tác giả kể đoạn này (tr.54): "Tôi nhìn, trời còn tối, đó là một buổi sáng tháng 9, có thể lúc đó là 9 giờ sáng, tôi thấy một linh mục đi bộ, tôi không biết ngài, ngài không phải là một trong các linh mục của giáo xứ. Ngài ngồi ở một trong các tòa giải tội, tòa cuối cùng bên trái khi nhìn lên bàn thờ. Tôi có cảm tưởng như có ai đẩy tôi vào tòa giải tội. Dĩ nhiên tôi kể cho ngài nghe các chuyện... nhưng thật sự tôi không biết chuyện gì xảy ra.

Khi xưng tội xong, tôi hỏi ngài ở đâu đến vì tôi không biết ngài, ngài nói với tôi: 'Cha đến từ Corrientes và cha ở gần đây. Thỉnh thoảng cha đến dâng thánh lễ ở đây'. Cha bị ung thư máu và năm sau cha qua đời.

phanxico

Khi đó, tôi biết là tôi sẽ là linh mục. Tôi xác tín và tin chắc. Thay vì tiếp tục đi chơi với bạn, tôi về nhà vì tôi chìm đắm trong chuyện này. Sau đó tôi tiếp tục chương trình học và từ đó, tôi biết tôi sẽ làm gì".

Tác giả Ivereigh viết tiếp: "Trong một bức thư viết năm 1990 để tả kinh nghiệm này, ngài giải thích mình như bị ngã ngựa". (tr. 55).

Nhưng về nhà, Jorge Mario trong hơn một năm không nói với ai chuyện này. Ngài đã có ý định rõ ràng. Ngài thổ lộ với Oscar Crespo, người cùng làm ở phòng thí nghiệm hóa học với mình: "Tôi sẽ học xong trường trung học dạy nghề với các bạn. Nhưng tôi sẽ không làm nhà hóa học gia. Tôi sẽ làm linh mục. Nhưng không phải linh mục trong đền thánh. Tôi sẽ đi tu Dòng Tên vì tôi muốn đi đến các khu vực nghèo, các thôn xóm để ở với giáo dân".

Các chữ nền tảng của sứ vụ Bergoglio là đã có ở đây: "đi ra", "đến với giáo dân".

phanxico

Ngài kể mình đã có "kinh nghiệm lòng thương xót Chúa", cảm thấy mình được "gọi" như Thánh Mát-thêu và Thánh I-Nhã đã được gọi.

Phúc Âm ngày lễ Thánh Mát-thêu nói đến lời kêu gọi của Chúa Giêsu và ánh mắt nhìn của Ngài: "Hôm đó Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người". Đức Giáo hoàng bị 'thôi miên' bởi ánh nhìn của Chúa Giêsu trên Thánh Mát-thêu, trên chính mình, trên từng người. Ngài thường hay mời gọi hãy buông mình để được Chúa Kitô nhìn đến, để hành động dưới ánh nhìn của Chúa Kitô.

Khẩu hiệu giám mục và giáo hoàng của ngài giải thích ý nghĩa này: "Được chọn vì được thương xót'' (Eligendo atque miserando", được chọn, tiếng gọi của Chúa Kitô mang đến lòng thương xót để môn đệ của Ngài cũng làm như vậy.

Và khi ngài đến Rôma, ngài ở trọ ở Nhà Tu sĩ ở đường Via della Scrofa, gần nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, ngài thường đến ngắm bức tranh "Ơn gọi của Thánh Mát-thêu" do họa sĩ Caravage (1571-1610) vẽ vào giữa năm 1599 và 1600 cho nhà nguyện Contarelli của nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, và bức tranh vẫn còn ở đây cho đến ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn tin: Phanxico:

---------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI -ME TERESA CAU NGUYEN PDF Print E-mail

> MẸ TERESA CALCUTTA CẦU NGUYỆN THẾ NÀO?

   (Sự cầu nguyện rất cần thiết để Chúa dùng tôi)


> Chứng từ của đức cha Angelo Comastri về mẹ Teresa Calcutta (1910-1997), sáng lập viên dòng các Nữ Tu Thừa Sai Bác Ái. Đức Tổng Giám Mục Angelo Comastri đại diện Tòa Thánh đặc trách đền thánh Đức Mẹ Loreto, miền Bắc nước Ý.
>
> .... Từ lúc còn trẻ, tôi đã có nhiều liên hệ thân tình với mẹ Teresa Calcutta. Một lần gặp tôi, mẹ đưa đôi mắt trong suốt và sâu thẳm nhìn tôi rồi đột ngột hỏi:
>
> - Con cầu nguyện mỗi ngày mấy giờ?
>
> Ngạc nhiên trước câu hỏi bất ngờ, tôi lúng túng tìm cách chống chế:
>
> - Con tưởng mẹ sẽ nhắc nhở con sống bác ái, yêu thương giúp đỡ người nghèo chớ! Đàng này mẹ hỏi con cầu nguyện mỗi ngày mấy giờ?
>
> Mẹ Teresa liền nắm chặt hai bàn tay tôi, rồi siết mạnh như thông truyền cho tôi điều mẹ hằng ấp ủ trong lòng. Mẹ nói:
>
> - Con à, nếu không có Thiên Chúa hỗ trợ, chúng ta quả thật quá nghèo để có thể giúp đỡ người nghèo. Con nên nhớ: Mẹ chỉ là phụ nữ nghèo luôn cầu nguyện. Chính trong khi cầu nguyện mà Thiên Chúa đặt Tình Yêu Ngài vào lòng mẹ và nhờ thế, mẹ có thể giúp đỡ người nghèo. Con nhớ cho kỹ nhé: Mẹ giúp đỡ người nghèo vì mẹ hằng cầu nguyện, mẹ cầu nguyện luôn luôn!
>
> Tôi không bao giờ quên cuộc gặp gỡ lần đó. Sau này, chúng tôi còn gặp nhau nhiều lần nữa.. Năm 1979, mẹ Teresa được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình. Giải thưởng khiến mẹ gần như khép nép và trở nên nhỏ bé trong bàn tay Thiên Chúa. Mẹ Teresa đi Oslo, thủ đô Na Uy, lãnh giải thưởng mà trong tay nắm chặt tràng chuỗi Mân Côi. Người ta trông thấy những ngón tay mẹ thô kệch và xấu xí, vì lao công vất vả và vì thường xuyên chăm sóc các trẻ em, những người bệnh tật, già yếu và nghèo nàn. Biết rõ thế nên không ai nỡ trách mẹ dám công khai bày tỏ lòng kính mến Trinh Nữ MARIA trong một xứ sở toàn tòng là tín hữu tin lành Luther!
>
> Trên đường trở về từ Oslo, mẹ Teresa Calcutta dừng lại tại Roma. Các ký giả chen chúc chờ đợi gặp mẹ trong khuôn viên nhỏ bé của ngôi nhà cộng đoàn các nữ tu thừa sai bác ái ở Monte Celio. Mẹ Teresa không để cho các ký giả tấn công. Trái lại, mẹ tiếp họ như những người con. Mẹ nhẹ nhàng đặt vào tay mỗi người một ảnh đeo Đức Mẹ Vô Nhiễm. Các ký giả ráo riết bao vây mẹ để chụp hình và để phỏng vấn. Một ký giả táo bạo hỏi:
>
> - Thưa mẹ, năm nay mẹ 70 tuổi. Khi mẹ qua đời thế giới cũng sẽ như trước! Vậy đâu có gì thay đổi sau bao nhiêu cực nhọc?
>
> Mẹ Teresa đăm đăm nhìn chàng ký giả trẻ tuổi và nở một nụ cười thật tươi, nụ cười như một cái vuốt ve trìu mến, rồi mẹ từ tốn nói:
>
> - Anh thấy đó, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có thể thay đổi thế giới. Tôi chỉ tìm cách trở thành một giọt nước trong, một giọt nước lóng lánh rạng ngời Tình Yêu Thiên Chúa, thế thôi. Anh cho là quá ít sao?
>
> Chàng ký giả trẻ tuổi lúng túng... Các ký giả khác đứng im không nhúc nhích. Mẹ Teresa thản nhiên tiếp tục cuộc đối thoại:
>
> - Anh cũng nên cố gắng trở thành một giọt nước trong, như thế, sẽ có hai giọt nước trong. Anh lập gia đình chưa?
>
> - Dạ rồi, chàng ký giả đáp.
>
> - Vậy anh cũng nên nói với vợ và như thế chúng ta sẽ là ba giọt nước trong. Anh có con chưa?
>
> - Thưa mẹ, ba đứa!
>
> - Tốt lắm. Vậy anh cũng nên nói với các con anh, và như thế, tất cả chúng ta sẽ là sáu giọt nước trong!
>
> Năm 1988 mẹ Teresa Calcutta đến thăm tôi ở Porto Santo Stefano, một thị trấn nằm gần Roma. Năm ấy tôi là cha sở của họ đạo.
>
> Tôi còn nhớ như in cuộc gặp gỡ. Hôm đó là ngày 18 tháng 5, một ngày tuyệt đẹp của tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ. Bầu trời trong xanh. Trên biển, sóng nước lăn tăn như nhí nhảnh tươi cười. Mẹ Teresa lặng lẽ chiêm ngắm cảnh đẹp rồi đột ngột nói với chúng tôi:
>
> - Cảnh vật nơi đây tuyệt đẹp. Sống trong một khung cảnh tuyệt đẹp, quí vị cũng phải nhớ chăm sóc cho linh hồn mình thật đẹp!
>
> Vào cuối buổi Canh Thức Cầu Nguyện tối hôm đó, xảy ra một câu chuyện như sau. Một kỹ nghệ gia giàu có trong vùng muốn dâng cúng ngôi biệt thự sang trọng của ông để mẹ Teresa tiếp đón những người bị bệnh liệt kháng. Ông cầm trong tay bộ chìa khóa và muốn trao ngay cho mẹ. Nhưng mẹ Teresa nói:
>
> - Tôi phải cầu nguyện và suy nghĩ trước đã, vì tôi không biết có nên đưa các bệnh nhân liệt kháng vào một nơi chốn giàu sang để chăm sóc không. Biết đâu sẽ làm cho họ đau khổ gấp đôi!
>
> Mọi người thầm cảm phục sự dè dặt khôn ngoan của mẹ. Tuy nhiên, nhiều người cho là mẹ đã bỏ lỡ một cơ hội ngàn vàng. Do đó, một người cảm thấy có bổn phận khuyên mẹ:
>
> - Thì mẹ cứ nhận chìa khóa đi, rồi sẽ tính sau!
>
> Nhưng mẹ Teresa quyết liệt trả lời:
>
> - Không, thưa ông không. Những gì tôi không cần đều trở thành gánh nặng!
>
> Câu nói của mẹ làm tôi nhớ đến thánh Bonaventura viết về thánh Phanxicô thành Assisi như sau:
> "Người đời yêu giàu sang thế nào Phanxicô cũng yêu khó nghèo như thế!"
>
> ... Năm 1991, cũng vào một ngày tuyệt đẹp trong tháng Năm, mẹ Teresa Calcutta lại đến thăm tôi ở Massa Maritima, cách Roma không xa. Mẹ cho tôi biết ý định mở một nhà dành cho các Nữ Tu Chiêm Niệm Thừa Sai Bác Ái. Mẹ giải thích:
>
> Các nữ tu cầu nguyện trước Nhà Tạm có Mình Thánh Chúa, sẽ chiếu tỏa ra chung quanh ánh sáng của lòng nhân hậu. Chúng ta cần có những con tim trong sạch để tiếp đón TÌNH YÊU! Những con tim thật trong sạch!
>
> Từ Massa Maritima chúng tôi dùng trực thăng để đưa mẹ Teresa đến đảo Isola d'Elba, tham dự một buổi Cầu Nguyện. Ngồi trên trực thăng, tôi chỉ cho mẹ thấy những địa điểm quan trọng của đảo... Bỗng chốc, một người trong nhóm đến quỳ bên cạnh tôi run rẩy thú nhận:
>
> - Thưa cha, con không rõ chuyện gì xảy đến cho con. Con có cảm tưởng chính Thiên Chúa đang nhìn con qua cái nhìn của người phụ nữ này!
>
> Quay sang mẹ Teresa, tôi lập lại lời người đàn ông vừa nói. Mẹ Teresa nhẹ nhàng đáp:
>
> - Xin cha nói với ông ta, đã từ lâu lắm rồi, Thiên Chúa vẫn nhìn ông. Nhưng chính ông đã không nhận ra Ngài! THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU! Rồi nhìn sang người đàn ông, mẹ Teresa giơ tay siết mạnh tay ông, và trao cho ông một vài ảnh đeo Đức Mẹ, như những nụ hôn đượm đầy hương thơm của TÌNH YÊU THIÊN CHÚA!
>
> Đó là vài hình ảnh sống động của mẹ Teresa Calcutta: đơn sơ, hiền dịu, khiêm tốn, trong sáng và chiếu tỏa TÌNH YÊU THIÊN CHÚA!
>
> Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt
>---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 47