mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6904
mod_vvisit_counterHôm Qua7158
mod_vvisit_counterTuần Này6904
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này117411
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12512355

We have: 93 guests online
Your IP: 54.144.24.41
 , 
Today: Jan 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - NGUOI NGHEO PDF Print E-mail

Ngày Thế giới người nghèo lần thứ nhất tại Vatican .

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành một Thánh lễ đặc biệt với người nghèo và những người đã giúp đỡ họ vào ngày 19 tháng 11, ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên.

Thánh lễ sẽ được cử hành vào lúc 10h sáng bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô. Theo tin tức từ Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức Ngày Thế giới người nghèo lần I, sẽ có hơn 4,000 người nghèo tham dự Thánh lễ này.

Sau Thánh lễ sẽ có 1,500 người nghèo ăn trưa với Ðức Giáo hoàng Phanxicô tại đại thính đường Phaolô Đệ Lục. Trong khi đó 2,500 người khác sẽ được đón tiếp tại các nhà ăn, chủng viện và học viện Công Giáo của Roma bao gồm chủng viện Giáo hoàng Bắc Mỹ, chủng viện tông đồ Leone, nhà ăn San Pietro, nhà ăn Caritas Roma, cộng đồng thánh Egidio

Sẽ có 40 phó tế của giáo phận Roma và khoảng 150 tình nguyện viên đến từ các giáo xứ của các giáo phận khác phục vụ những người nghèo.

Trong các sáng kiến chuẩn bị cho Ngày Thế giới người nghèo lần thứ nhất, Hội đồng Tòa Thánh nhấn mạnh đến chương trình chăm sóc sức khỏe, hoạt động từ thứ Hai, 13 tháng 11 đến Chúa Nhật 19 tháng 11 tại quảng trường Pio XII gần quảng trường thánh Phêrô. Các dịch vụ y tế được thực hiện miễn phí cho những người có nhu cầu.

Thứ Bảy 18 tháng 11, lúc 20 giờ, tại nhà thờ thánh Lorenzo ngoại thành sẽ có buổi canh thức cầu nguyện cho những tình nguyện viên, những người hàng ngày âm thầm phục vụ trợ giúp và đem niềm vui đến cho rất nhiều người nghèo khổ.

Ngày Thế giới người nghèo, đã được Ðức Thánh Cha Phanxicô đề ra ngõ hầu tất cả cộng đoàn Kitô hữu được mời gọi đưa tay ra với ngừoi nghèo, người yếu thế, những người nam nữ bị chà đạp nhân phẩm. Ngoài những người nghèo ở Roma và vùng Lazio sẽ hiện diện trong Thánh lễ, cũng sẽ có sự hiện diện của người nghèo đến từ các giáo phận khác như Paris, Lyon, Nantes, Varsaw, Krakow, Malines-Brussel và Luxembour.

VUI SỐNG TRÊN ĐỜI CHUYỂN

---------------------------------

 

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - NGAY LE TA ON PDF Print E-mail

Ngày Lễ Tạ Ơn

ĐBĐM chuyển

Lạy Thiên Chúa là Đấng càn khôn, Người luôn yêu thương chúng con. Người là Thiên Chúa hằng sống và hằng trị muôn đời. Cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng con một đêm ngủ thật bình an. Xin cho chúng con ngày hôm nay tràn đầy tình yêu Chúa, bình an và sức khỏe để chúng con yêu thương nhau, chịu đựng, nhịn nhục, quan tâm, thông cảm và biết chia sẻ lẫn nhau. Xin Chúa thương ban cho Giáo Hội Chúa ngày càng thêm nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ để Tin Mừng và tình yêu Chúa được đến khắp mọi nơi trên địa cầu. Xin cho hết thảy anh chị em chúng con hiện đang ở Luyện Ngục sớm về hưởng Nhan Thánh Chúa sống hạnh phúc thiên thu vạn đại trên Quê Trời.

Lạy Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương con người chúng con, từ khi chúng con chưa có mặt trên trái đất này nhưng để chương trình của Chúa ở Trần Gian được hoàn tất và mỹ mãn hơn do đó chúng con đã được Thiên Chúa đoái thương đến mà cho chúng con được sinh ra ở Trần Gian tạm bợ này. Là thời gian duy nhất để cho chúng con sống tu tâm, tu tánh, tu bỏ sự kiêu ngạo không nên có của mình mà phải sống giữ trọn lề luật của Chúa trong cuộc sống khiêm nhường, trong đức độ và trong bác ái cần phải có ... thì sự sống tạm bợ ở Trần Gian này có sớm hay muộn gì thì đều do ý định của Thiên Chúa và do bàn tay vô cùng quyền năng của Người.

Lạy Thiên Chúa là Đấng luôn tha thứ và luôn xót thương con người chúng con, vì chúng con tất cả là phường tội lỗi trên mọi tội lỗi mà không có điểm để dừng. Có phải tất cả chúng con là Pha-ra-sêu, là nhà thông luật, là những biệt phái; là những người thu thuế; trai thì làm ma-cô, gái thì làm điếm cùng tất cả mọi tội lỗi không tên khác mà vô cùng tinh vi đến nỗi nó không có tên. Người ta giầu có đến nỗi không biết họ giầu có bằng cách nào? Nhưng người Mỹ có câu rất hay và rất chính xác rằng "Những người giầu xụ nổi tiếng trên thế giới thì hầu hết mặt sau của họ là ngập đầy tội lỗi và gây nên bao nhiêu chết chóc tang thương".

Nhân ngày lễ Tạ Ơn (Thanks Giving) chúng con phủ phục trước Nhan Thánh Chúa mà đấm ngực ăn năn, cùng cố gắng chừa tội. Vâng, nhờ ơn Thiên Chúa thì chúng con sẽ từ từ được Thiên Chúa biến đổi chúng con từ trong ra ngoài. Từ những thói hư, tật xấu và những tham lam không cần thiết phải có. Những đua đòi vật chất của thời đại, của nền kỹ thuật văn minh tăng tiến, của những ăn chơi khá là nguy hiểm mà chúng con biết chứ nhưng vẫn cứ lăn xả vào. Dù cho trong gia đình có bị thiếu hụt, có nợ nần thêm chồng chất. Nhưng vẫn mặc kệ mà cố tình lấy đi tiền học phí của con cái, tiền chợ, tiền tiêu xài căn bản của cả nhà ... Để chúng ta có thể lấy đi mua sắm để được bằng chị, bằng em ...

Gia đình chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa đã luôn ban cho chúng con sự bình an của Chúa là cần thiết nhất cho linh hồn sống đời của chúng con – có nghĩa không bon chen, không so sánh, không buồn vì không có đầy đủ những vật chất mà với nhiều người sắm chỉ để hằng ngày phủi bụi và để khoe khoang cho dù một năm cũng chẳng có ai đến nhà để cho mà khoe. Cảm tạ Thiên Chúa ban cho chúng con những gì là cần thiết nhất đó là sức khỏe khả quan, có công ăn việc làm đủ để lo cho gia đình. Có đủ bạn để chơi dù là chỉ có một nhưng cần thiết để có người chia sẻ những chuyện tốt lành cùng ảnh hưởng tốt trên gia đình của nhau mà ta gọi đó là bạn tri kỷ hay là người bạn đời của nhau.

Cảm tạ Thiên Chúa ban cho chúng con những điều mà chúng con thấy cùng cảm nhận được và ngay cả rất nhiều điều khác nữa chúng con không để ý để cảm nhận được mà Chúa hằng ngày tiếp tục ban cho để sống như: hơi thở, nhịp đập đều đặn của trái tim, đầu óc còn minh mẫn, hai tay hai chân còn tiếp tục gõ máy và đi đây đi kia dù chỉ là những bước chân đi dưới lầu lên lầu hay đi ra ngoài trước, ngoài sân sau nhưng có phải chúng thật là quan trọng thay trong cuộc sống ngày qua ngày của chúng con hay không? ... Vì chúng con vẫn chưa phải sống dựa dẫm vào ai như thực vật, chưa cần nhờ người giúp làm công việc vệ sinh sớm tối. Ấy, thường đến độ nó không đủ lớn để chúng con hằng ngày dâng lời Cảm Tạ tới Thiên Chúa vô cùng yêu thương đã ban cho chúng con cuộc sống thật sung mãn và dồi dào vô cùng.

Đã thế mà Thiên Chúa của chúng ta hằng ngày nghe đầy tai những lời than trách, ỉ ôi, phân bì, trách cứ này nọ vì Chúa không cho những gì chúng ta xin như được trúng số độc đắc để cho người nghèo. Mà quên đi chuyện của bà già góa chỉ có 2 đồng bạc mà bà đã nhịn để cúng dâng cho nhà thờ. Do đó mà chúng ta cho rằng Thiên Chúa đã quá hà tiện chỉ cần vung tay một cái là kho tàng ở trong nhà của chúng ta ngay. Do đó mà chúng ta trở thành những kẻ bạc tình đối với Thiên Chúa vô cùng bao dung và luôn chờ đợi cho ngày chúng ta biết hối lỗi tội mà trở về bên Chúa ... ĐẤng vô cùng quyền năng và luôn yêu thương con người. Amen.

Happy Thanks Giving đến hết thảy mọi người con Chúa!

Tuyết Mai, Y Tá của Chúa

--------------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - THANH VINH 22 PDF Print E-mail

Bắt đầu bằng điều nhỏ mọn - Thánh Vịnh 22:7 " Con là con sâu ! "

Thánh Vịnh 22 :1-22 là một thi ca về Đấng Mê-si-a miêu tả sự thương khó của Đức Chúa Giê-su và sự phục sinh vinh hiển của Ngài . Thật tuyệt làm sao sự đóng đinh Chúa Cứu thế cũng được miêu tả rõ ràng trong Thanh Vinh của người Do Thái .

Sự đóng đinh của Đức Chúa Giê-su đã được dự ngôn trong câu 1 được ứng nghiệm và được ghi chép trong ( Mat-thêu 27:46), còn ánh sáng và bóng tối được miêu tả trong câu 2 được ứng nghiệm và được chép trong sách Lu-ca 23:44-45. Những tên lính bốc thăm ở dưới chân thập tự (TV. 22 câu 19) cũng được nhắc đến trong Mat- thêu 27:35.

SỰ NGẠC NHIÊN

Những lời tuyên bố " Ta Là " của Chúa Jesus đều là những chân giá trị. Chẳng có gì là đáng hổ thẹn khi viết về " Ta Là": Bánh hay Ánh sáng, Chăn bầy chiên hay là Cửa chuồng chiên, sự Phục sinh hay sự Sống, Chân Lý hay là gốc nho;

Nhưng TV 22:7 Chúa phán làm thân sâu bọ , trùng (giun sán) là một vấn đề khá là khác. Con trùng là loài vật sống trong đất, bị coi thường và thường bị chà đạp. Khi bạn xem lại thấy Đức Chúa Giê- su là người đang nói, thì tuyên bố này thực sự gây ngạc nhiên!

Nếu như su tuyên bố Ta Là (con trủng ) bị lãng quên ,thì nó cũng cải thiện cách đánh giá của chúng ta trên đời sống và sự phục vụ của Các Kito Hữu.

SỰ BÉ MỌN

" Vậy ai dám khinh thường bước khởi đầu khiêm tốn của công việc này ?"

Chúa đã hỏi tiên tri Da-ca-ri-a (Dacaria 4:10). Mỗi người có một sự khởi đầu nhỏ về ý tưởng và như một em bé, một sinh viên mới đến trường, một nhân viên mới, một người chồng hay một người vợ.

Tất cả chúng ta đều có những thời điểm thất bại và thất vọng khi đó chúng ta có thể nói một cách chân thành "Tôi là một con trùng" " hay sâu bọ"

nhưng chúng ta cần nói điều đó nhiều hơn mỗi lúc thành công và được thừa nhận.. Giống như Đa- vít, chúng ta phải cầu nguyện,

"Lạy Đức Chúa Gia-Vê con là ai, họ hàng con là gì, mà Chúa đã đem tôi tới địa vị này ? " (II Sa-mu-ên 7:18).

Đừng bao giờ sợ khi phải tạo ra một khởi đầu nhỏ bé cho Chúa.

Chúa vui lòng gặp mặt chỉ hai hay ba người (Mat-theu 18:20). Đức Chúa Giê-su bắt đầu chức vụ mình trên đất từ khi Ngài là một đứa trẻ trong máng cỏ.

Nhiều chức vụ lớn lao đã bắt đầu chỉ bằng một buổi nhóm cầu nguyện nhỏ bé hoặc một số tiền dâng nhỏ bé. J. Hudson Taylor mở tài khoản ngân hàng cho nhiệm vụ truyên giáo ở Trung Hoa Đại Lục (China Inland Mission) mà trong đó chỉ có 10 Bảng Anh.

Đứa trẻ dâng bữa trưa ít ỏi của nó cho Đức Chúa Giê-su và Ngài cho hàng ngàn người ăn.

Tôi đã từng nhắc các sinh viên thần học của mình và tôi cũng vẫn đang nhắc nhở chính mình rằng chẳng có một Hội Thánh nhỏ bé nào và cũng chẳng có một nhà truyền giáo vĩ đại nào nhưng chúng ta đều phục vụ một Đức Chúa Trời vinh hiển và vĩ đại.

Warren W. Wiersbe

Quý Vân chuyển

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI CHUA BENH KY AL PDF Print E-mail

CHỮA LÀNH KỲ LẠ

Hồng Nguyễn chuyển

Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa. Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: "Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ!" (Lc 5:25-26).

Trong Mc 2 và Lc 5, có một câu chuyện về lời hứa giữa những người bạn. Chúa Giêsu ở trong một nhà nọ, có nhiều người ở trong và ngoài căn nhà đó, họ muốn đến gần Ngài mà không thể vì số người quá đông. Có mấy người khiêng một người bại liệt đến để xin Chúa Giêsu chữa lành. Không thể đến bên Ngài theo lối vào bình thường, thế nên họ leo lên dỡ mái nhà để đưa người bệnh xuống chỗ Chúa Giêsu.

Thấy họ có lòng tin chân thành, Chúa Giêsu đã nói với người bệnh: "Này con trai, tội của con đã được tha". Người bệnh đã được chữa lành. Hãy tưởng tượng bạn là một trong những người khiêng người bệnh, vừa thả dây vừa nhìn vào người bệnh, rồi nghĩ tới lời Chúa Giêsu và thấy người bệnh đứng dậy.

Một số người Pharisêu và Sa-đốc có mặt ở đó và chứng kiến toàn bộ câu chuyện. Họ chất vấn Chúa Giêsu rằng Ngài lấy quyền gì mà tha tội, rồi họ nguyền rủa Ngài.trái ngược với những người đưa bệnh nhân đến với Chúa Giêsu qua mái nhà, có những người làm ngơ phép lạ và phê bình việc tốt của người khác.

SUY TU-HÀNH ĐỘNG VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Thế giới này luôn có những người cằn nhằn, chê trách, phê phán,... Hãy nhìn vào cuộc đời và chắc chắn rằng bạn đang làm một cái lỗ vì một người bạn và không phê phán công việc của người khác.

Lạy Đấng chữa lành, con muốn là một người tử tế và hành động vì người khác. NHỜ THÁNH THẦN bảo vệ con khỏi những lời chỉ trích và những người tiêu cực. CON QUYẾT TÂM "khoét lỗ", MỞ LÒNG RA để có thể giúp đỡ người khác đến với Ngài và được Ngài chữa lành. Amen.

TRẦM THIÊN THU
(chuyển ngữ từ STRENGTH for SERVICE to GOD and COMMUNITY)

-----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI-TC LA CHA CUA TOI PDF Print E-mail

Chỉ có một Cha – Lm. Vikini

(Suy niệm của Lm. Giuse Vũ Khắc Nghiêm)
Xu hướng tự nhiên của muôn loài và lòng người luôn hướng về một duy nhất, một nguồn, một Đấng tuyệt đối độc nhất. Xu hướng này không do thụ tạo, mà do Thiên Chúa, vì Người lôi kéo tạo vật hướng về Người, dù tạo vật chẳng nhận ra Người: "Người ở giữa thế gian và thế gian nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người" (Ga. 1, 10).

Không nhận biết Người, mà chúng vẫn hướng về Người. Các hành tinh vĩ đại quy về một định tinh, các hệ thống định tinh hay thái dương hệ lại đi theo một hướng, toàn thể vũ trụ được tổ chức trong một trật tự lạ lùng. Kinh Thi nói: Thiên sinh chưng dân hữu vật hữu tắc - Trời sinh dân chúng có sự vật có phép tắc. Nhà sinh vật thời danh Darwin đã dầy công tìm tòi, sắp xếp, phân loại giúp ta thấy rõ trật tự đó.

Các tổ chức của loài người, ở mọi thời đại cũng luôn luôn có một thủ lãnh: trong gia đình, làng xã, đất nước, thế giới. Các đạo giáo lớn như đạo Khổng, Lão, Phật, Ấn, Hồi đều qui niềm tin về một Đấng duy nhất. Đạo Khổng gọi Đấng ấy là Thượng Đế hay Ông Trời. Đức Khổng nói: Duy thiên sinh thông minh, (Kinh thư trọng hủy cáo) Duy thiên vi đại. Lão gọi là đạo: Đạo khả đạo phi thường đạo (Đạo đức kinh ch. I). Phật gọi là tâm bình đảng, tâm bát nhã, chân như, tâm đại giác.
Ấn gọi là Đại ngã (Brahma). Hồi gọi là thánh Allah (Ar-Allah) "There is no god, but God, and Mohammed is the messenger of God" (Không có thần nào khác ngoài Thiên Chúa, và Mohammed là sứ giả của Ngài). Thánh Allah là Chúa duy nhất, độc nhất, chỉ có Ngài là Đấng tạo hoá, quan phòng, tác tạo mọi sự hiện có và sẽ có, siêu việt, nội tại, toàn năng ân điển, hiện hữu vô hình và đời đời.


Có thể nói đó là bản tóm tắt niềm tin của nhân loại hướng về Thiên Chúa, Đấng tối cao tuyệt đối. Nhưng đó là một niềm tin còn lờ mờ ẩn hiện trong lương tri của một số người, họ chưa được Thiên Chúa mạc khải qua các ngôn sứ và nhất là qua Con Một Thiên Chúa giáng trần là Đức Giêsu Kitô. Tuy nhiên, họ đã có xu hướng tự nhiên về Người: "Muôn loài thọ tạo những mong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người" (Rm. 8,19).


Tại sao có sự diễn tả khác nhau: Vì mỗi người có cá tính và tự do riêng. Có những người nhờ đức tính chân thật khiêm tốn họ công nhận chắc chắn có Thiên Chúa. Họ không thể hiểu được Người nhưng họ vẫn "Kính nhi viễn chi" và chuyên chăm trau dồi đạo đức như Khổng tử, Lão tử và Đức Phật.
Có những hạng người kiêu căng đầy tham sân si, đã tự tôn mình làm Chúa tể như bao nhiêu bạo chúa: Kiệt, Trụ, Tần thủy Hoàng bên Đông phương. Nabukôđônôsô, Xêda và Nêrông bên Tây phương.

Biệt phái, luật sĩ và tư tế Do thái cũng thuộc hạng tự cao tự đại như vậy, nên Đức Giêsu đã nhiều lần cảnh cáo họ: họ như mồ mả quét vôi bên ngoài mà trong đầy thối tha. Thối tha vì họ dám ngạo mạn "ngồi trên toà Môisê...." Họ làm mọi việc cốt để cho người ta thấy. Cho nên họ đeo những hộp sách kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi chỗ nhất trong đám tiệc, chiếm ghế đầu trong Hội đường... Họ thích thiên hạ gọi bằng thầy (Rabbi) (23, 4-7). Họ tôn mình lên, không còn thấy Thiên Chúa trên họ nữa, cho nên họ sẽ bị hạ xuống (23, 12).
Thiên Chúa, Chúa tể càn khôn đã phán để hạ họ xuống: "Ta đã làm cho các ngươi đáng khinh bỉ và hèn hạ trước mặt toàn dân". "Ta sẽ trút lời chúc dữ xuống trên các ngươi". Bởi lẽ: "các ngươi đi trệch đường; không chịu nghe và không để tâm làm vinh danh Ta; và đã làm cho bao nhiêu người vấp ngã vì lời các ngươi". (Bài đọc I -Ml. 2, 2. 8-10).
Chỉ có lời của Đấng từ trời hạ mình xuống mới làm cho muôn dân nhận biết: Chỉ có một Thiên Chúa mà thôi. Đấng ấy là Đức Giêsu Kitô đã đến dạy chúng ta: "Anh em đừng gọi ai ở dưới đất là Cha, vì anh em chỉ có một Cha trên trời" (23,9). Cha trên trời thế nào? Thưa là "Đấng ngự trên trời, vì Người làm cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như kẻ tốt, và làm mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính" (Mt. 5,45).


Như vậy chỉ có Cha trên trời mới tạo thành và nuôi dưỡng muôn loài muôn vật chứ không phải ai khác. Nếu ta gọi người sinh ra ta, nuôi dưỡng ta là cha, thì Cha trên trời mới đích thực là Cha toàn năng, là Cha muôn thuở. Cha dưới đất chỉ là cha tạm thời tham dự vào quyền phép Cha trên trời trong việc sinh ra, nuôi dưỡng ta ngắn hạn. Cha trên trời còn là "Đấng vô cùng toàn thiện" (Mt. 5,48), là Đấng đã yêu thương thế nhân, đã ban Con Một chí ái của Người cho thế nhân, để cứu thế nhân khỏi chết đời đời và cho họ được sống muôn đời (Ga. 3,16).

Cho nên khi "anh em làm vinh danh Cha, mở rộng nước Cha, vâng theo ý Cha, yêu thương anh em, yêu thương mọi người và cả kẻ thù, biết cầu nguyện tha thứ cho nhau" (Mt. 6, 9-15), có tâm tình và sống như Đức Giêsu Kitô để tôn vinh Cha trên trời (Phil. 2, 6-7) như vậy anh em mới nên "hoàn thiện như Cha trên trời, Đấng thấu suốt mọi sự sẽ thưởng công cho anh em" (Mt. 5, 49 và 6, 6)


CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Cha chúng con ở trên trời, xin cho chúng con biết lo làm sáng danh Cha, như thánh Phaolô "khi ở giữa anh em, biết cư xử thật dịu dàng, chẳng khác nào mẹ hiền ấp ủ con thơ". NHỜ THÁNH THẦN chúng con biết quý mến anh em, sẵn sàng hiến cho anh em Tin mừng của Cha và cả mạng sống chúng con nữa mà không quản khó nhọc vất vả ngày đêm (1Tx. 2, 7-9) để cho mọi người nhận biết chỉ có một Cha trên trời và chỉ có một Thầy là Đức Giêsu Kitô, còn tất cả là anh em với nhau. Lạy Cha, xin cảm tạ Cha muôn đời. Amen.

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 50