mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5373
mod_vvisit_counterHôm Qua7843
mod_vvisit_counterTuần Này58196
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này197144
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10912646

We have: 163 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 26, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI- CẢM TẠ CHUA VI TIN PDF Print E-mail

CẢM TẠ CHÚA VÌ ĐỨC TIN

1. Năm nay tôi đã 90 tuổi. 90 năm đời tôi là một chuyến đi tương đối dài. Chuyến đi ấy được đánh dấu bằng nhiều biến cố quan trọng. Những biến cố đó được coi như những bến đợi, mà Chúa đã đến gặp tôi, để sai tôi đi. Chúa sai tôi đi vì Chúa muốn, mặc dầu tôi sợ hãi, xin được rút lui, mà không được.

Do vậy, lễ thụ phong linh mục, nhất là lễ thụ phong Giám mục của tôi đã được tổ chức hết sức đơn giản.

2. Vâng phục thánh ý Chúa mà dấn thân vào nhiệm vụ đầy gian nan, tôi ý thức mình rất yếu hèn tội lỗi. Nhưng tôi tin vào Đấng đã sai tôi.

Hơn bao giờ hết, những ngày cuối đời, nhìn lại những ơn Chúa đã ban, tôi thấy tôi phải cảm tạ Chúa một cách đặc biệt vì đức tin.

3. Thực vậy, đức tin đã đem lại cho tôi sự bình an, sức mạnh và hạnh phúc trong suốt hành trình ơn gọi đầy gian khổ.

4. Chúa đã ban đức tin cho tôi, và chính Chúa dạy tôi sống đức tin ấy. Sống đức tin đó là như thế nào? Hôm nay tôi xin phép mô tả vắn tắt theo kinh nghiệm dựa vào những chỉ dẫn của vài vị thánh.

5. Theo thánh Augutinh, sống đức tin là đón nhận Chúa.

Trong cuốn Tự Thú, quyển X, đoạn 27, thánh nhân viết:

"Chúa đã gọi con, Chúa đã kêu con, Chúa đã bẻ gẫy cái điếc của con.

"Chúa đã soi sáng, Chúa đã toả sáng và Chúa đã đánh tan sự mù tối của con.

"Chúa đã xức dầu thơm cho con. Con đã hít vào và thao thức nghẹn ngào, con thở về Chúa.

"Con đã nếm và con thấy đói, thấy khát.

"Chúa đã đụng tới con và con được cháy lên vì sự bình an của Chúa".

Với những lời tự thú trên đây, thánh Augutinh cho thấy ngài tin Chúa là ngài đón Chúa. Ngài đón bằng tai, mắt, mũi, lưỡi và tay. Chúa vào trong ngài. Ngài cảm thấy Chúa là suối nguồn bình an, bởi vì Chúa là tình yêu thương xót.

6. Khi tôi sống đức tin theo gương thánh Augutinh, tôi thấy cái đẹp, cái thiện, đều phát xuất từ Chúa. Tin Chúa là đón nhận Chúa bằng tất cả con người mình, để rồi cũng bằng tất cả con người của mình, tôi ca tụng Chúa.

7. Cùng với gương sáng của thánh Augutinh, tôi cũng sống đức tin theo gương sáng của Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Tôi được may mắn ở bên Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhiều lần, tại bàn thờ, tại bàn giấy, tại bàn ăn của ngài.

Đâu đâu, tôi cũng nhận thấy thánh nhân luôn sống kết hiệp với Chúa. Đối với ngài, sống đức tin là sống mật thiết với Chúa, như lời Chúa Giêsu dạy: "Hãy ở lại trong Thầy" (Ga 15,9). Mật thiết "như cành nho gắn với thân cây nho" (x. Ga 15,4).

8. Thêm vào các gương sáng trên đây, tôi cũng học sống đức tin nơi thánh nữ Têrêsa Calcutta.

Thánh nữ dạy tôi sống đức tin là hãy nhìn thấy Chúa Giêsu trong những người nghèo khổ, và hãy tránh kết án bất cứ ai.

9. Sau cùng, sống đức tin của tôi đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Fatima, nơi Đức Mẹ đã nhắc nhở đến sự sám hối ăn năn. Sống đức tin hôm nay là hãy khiêm tốn nhận mình là kẻ cần phải ăn năn đền tội, cho mình và cho thế giới đang lâm nguy.

10. Với mấy nét chính trên đây, tôi đã và đang sống đức tin như một cuộc gặp gỡ với Chúa. Gặp gỡ riêng tư, gặp gỡ thân mật, gặp gỡ thường xuyên.

Sống đức tin như thế một cách mãnh liệt trong suốt cuộc đời, nhất là cuộc đời Giám mục.

Tôi nói sự thật đó, chỉ để cảm tạ Chúa và cũng để chia sẻ trách nhiệm với cộng đoàn, mà tôi gắn bó.

11. Sống đức tin, nếu phải là như trên đây đã gợi ý, thì lúc này, thiết tưởng chúng ta nên xem xét lại chính mình. Đây là vấn đề quan trọng, để làm chứng cho đức tin trong tình hình phức tạp hôm nay, và nhất là để cứu lấy chính mình.

12. Nhờ đức tin, Chúa sẽ cứu chúng ta khỏi tội và khỏi lửa hoả ngục. Nhưng đức tin phải là đức tin mà Chúa muốn, chứ không phải đức tin mà mỗi người có quyền tạo dựng nên.

Đức tin là ơn trọng đại quý giá do Chúa ban. Chúa ban đức tin cho những ai khiêm nhường, nghèo khó, bé nhỏ.

Nếu hôm nay, chúng ta coi mình là những người đạo đức, thánh thiện, được quyền đào tạo đức tin với niềm tự đắc tự hào, thì đúng là chính chúng ta đã rơi vào một cuộc khủng hoảng về đức tin.

13. Khủng hoảng về đức tin xảy ra trong chính những người tự nhận là nhân chứng của đức tin, thì hậu quả sẽ ra sao?

Cách đây đã mấy chục năm, tôi có dịp đi La Salette, để hành hương cầu nguyện với Đức Mẹ khóc. Bởi vì tại La Salette, Đức Mẹ đã hiện ra dưới hình một phụ nữ ngồi ôm mặt khóc. Đức Mẹ khóc, để cảnh báo về một tình hình đức tin sa sút lúc đó đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là tại Pháp.

14. Cảnh báo về tình hình đức tin sa sút, đó là việc Đức Mẹ đã làm bằng nhiều cách, kể cả bằng nước mắt của Mẹ.

Nhớ lại cảnh Đức Mẹ khóc ở La Salette, tôi cầu xin Đức Mẹ đoái thương đến tôi và Hội Thánh tại Việt Nam. Xin Mẹ đừng để xảy ra cảnh đức tin sa sút, do biến chất hay do bất cứ nguyên nhân nào. Nếu chẳng may sa sút, thì xin Mẹ thương cứu. Đức Mẹ sẽ cứu, nhưng cần chúng ta biết đón nhận với lòng khiêm nhường cậy trông.

Tình hình hiện nay là rất phức tạp. Đức tin chân thực sẽ cứu chúng ta.

15. Xem xét lại tình hình đức tin của mình, đó là việc Chúa muốn, mà mỗi người chúng ta nên làm trong năm nay, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Việc xem xét tình hình đức tin là việc không dễ chút nào. Rất cần ơn Chúa. Xin Mẹ Maria thương giúp chúng con. Amen.

Long Xuyên, ngày 19.5.2017.

+ Gm. Gioan B BÙI TUẦN

http://www.vongtaysongnguyen.com/cam-ta-chua-vi-duc-tin/

-------

 

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CON BAO O TEXAS PDF Print E-mail

Câu chuyện sống sót sau bão tố của giáo dân ở bang Texas, nhờ cầu nguyện
27-05-2017 Hồng Thủy OP.

Đối với các hãng bảo hiểm, các thiên tai nặng nề như gió lốc, bão tố, là những "hành động của Chúa" như những hình phạt. Nhưng đối với 45 giáo dân của giáo xứ thánh Gioan thánh sử, một giáo xứ nhỏ có 150 gia đình ở Emory, một tỉnh nhỏ thuộc tiểu bang Texas, cách thành phố Dallas 70 dặm về hướng tây, những người đã sống sót sau cơn lốc cuốn và bão tố nhờ trú ẩn tại hành lang của một giáo xứ, thì đó là phép lạ. Việc họ sống sót đúng là nhờ "việc làm" của Chúa.

Chiều ngày 29/04 vừa qua (năm 2017), những cơn bão dữ dội càn quét qua các tiểu bang Texas, Oklahoma và Arkansas, làm cho 13 người thiệt mạng. Cũng chiều tối hôm đó, tại giáo xứ thánh Gioan thánh sử ở Emory, một bữa tiệc tối được tổ chức để mừng các học sinh trung học của giáo xứ tốt nghiệp.

Trong lúc diễn ra buổi lễ, bà Monica Hughes, người điều hành giới trẻ nhận được cú điện thoại từ Maggie Conder, một tình nguyện viên. Bà Hughes định không nghe điện thoại, vì không muốn làm cản trở bài nói chuyện. Nhưng bà biết là Conder đang theo dõi đường đi của các cơn bão ở Texas và chắc chắn cô ta sẽ không làm gián đoạn sinh hoạt nếu không có điều quan trọng. Bà trả lời điện thoại và Conder đã báo cho bà biết là cơn bão đang tiến đến chỗ của họ. Bà Hughes đã quyết định yêu cầu các học sinh và người lớn di chuyển đến hành lang nhà thờ, nằm giữa phòng hội và nhà thờ.

Một số học sinh đã lầm bầm phàn nàn về việc phải gián đoạn buổi tiệc, nhưng tất cả đều di chuyển đến hành lang nhà thờ, đó là nơi ở bên trong cùng của tòa nhà. Bà Hughes cũng kịp khóa các cửa ngôài của tòa nhà và vào hành lang cùng với mọi người. 30 giây sau đó, cơn lốc bắt đầu lật tung mái nhà thờ, xà nhà bị uốn cong và các tấm tôn bị xé toạc, các cánh cửa bay vào trong nhà thờ. Mọi người nắm lấy nhau, nằm trên sàn nhà và che chở cho nhau.

Bà Hughes chia sẻ với hãng thông tấn Công giáo Hoa kỳ: "Điều tôi thấy là mọi người đang che chở cho nhau, đang an ủi nhau. Cha mẹ che chở cho con cái, các học sinh thiếu niên dồn lại với nhau. Chúng tôi bắt đầu cầu nguyện. Chúng tôi không kinh hoàng hoảng sợ, chúng tôi cảm thấy được che chở. Suốt thời gian ở trong đó và nắm các cánh cửa, tôi cảm thấy Chúa Giêsu đang quan sát chúng tôi, đang thì thầm với tôi: 'Nó ổn thôi. Ta ở với các con.'"

Lúc đó, thầy phó tế Marcelino Espinosa ở một đầu hành lang bẳt đầu đọc kinh Mân côi, còn bà Hughes ở đầu kia bắt đầu đọc kinh Lòng Chúa thương xót. Bà Hughes đã diễn tả cơn lốc cuốn như một... cuộc Vượt qua. Nó đến, nó tấn công họ với sự mạnh mẽ dữ dội rồi nó kết thúc. Sau trận bão thứ nhất, cả nhóm tiếp tục ở lại chờ cơn bão thứ hai. Họ bắt đầu hát để giữ cho các học sinh bình tĩnh và tiếp tục cầu nguyện cho sự bình an của họ. Sau đó 2 tiếng đồng hồ, những người lính cứu hỏa đến và khuyên họ di tản vì khu vực này bị mất điện nước và các ống khí gas đang rò rỉ gây nguy hiểm.

Khi họ đi ra ngoài, họ thấy nhà thờ bị phá hủy, hai đầu của tòa nhà bị cuốn bay, chỉ trừ hành lang, nơi họ trú ẩn. Tất cả mọi người đều được bình an. Ông Peyton Low, phụ trách ngoại vụ của giáo phận Tyler, chia sẻ: "Nhờ ơn Chúa và sự bảo vệ của Mẹ chúng ta, không có ai bị thương tổn."

Cha xứ Victor Hernandez, sau khi dâng Thánh lễ ở Pittsburgh, Texas, cách đó 75 dặm, đã vội vàng trở về với cộng đoàn khi nghe tin gió bão. Cha khẳng định: "Đó là một phép lạ. Người ta có thể cảm thấy bàn tay của Thiên Chúa bảo vệ họ," khi mà cộng đoàn được bình an trong hành lang bên cạnh nhà thờ bị hư hại nặng nề.

Ngày Chúa nhật 30 tháng 4, cộng đoàn cử hành Thánh lễ như thường lệ, nhưng ở bên ngoài. Cha Hernandez nói: Chúng tôi trải qua sự việc này và mạnh mẽ hơn bao giờ. Chúng tôi sẽ có một tòa nhà mời và một nhà thờ, điều không có trong chương trình của chúng tôi. Chúng tôi đang trở nên lớn hơn và nhanh hơn." (CNS 01/05/2017)

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CN5PS-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật thứ 5 Phục Sinh năm A

CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI : Lời Chúa : Ga 14,1-12

Lễ Vượt Qua là một đại lễ đầy vui mừng, vì tưởng niệm cuộc vượt qua của dân Do thái, thoát ách nô lệ Ai Cập. Thế nhưng trong nhà tiệc ly, bầu không khí không vui và nặng nề, vì Chúa Giêsu đã nói đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ngài muốn biến bữa tiệc nầy thành một cuộc giả từ, vì giờ của Ngài đã đến. Ngài sẽ trở về với Chúa Cha. Trước khi vào bàn ăn, Ngài đã lấy nước rửa chân cho các môn đệ và ban cho họ điều răn mới của Ngài.

Sau đó, Ngài cho họ biết rằng, đêm nay, một người trong nhóm sẽ nộp Ngài, và Phêrô tỏ ra hào hùng khi tuyên bố rằng con sẽ thí mạng con vì Thầy. Nhưng Chúa báo cho ông biết rằng, đêm nay ông sẽ chối Thầy ba lần. Vì thế họ phân vân, lo ngại. Và cũng vì thế, Ngài bảo họ : " Anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy".

Không xao xuyến sao được khi Thầy báo Thầy sẽ ra đi. Đi đâu ? Tôma nhạy cảm đã thắc mắc : " Thưa Thầy, Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường ?" Thầy đi đâu ? Đi dọn chỗ cho anh em. Dọn chỗ là gì ? Chúng ta không thể hiểu theo nghĩa vật chất mà phải hiểu rằng Chúa ra đi là để chuẩn bị những gì cần thiết cho chúng ta để Thầy ở đâu, anh em sẽ ở đó với Thầy. Ngài ra đi để ban Thánh Thần cho chúng ta, để Thánh Thần dẫn chúng ta đến sự thật vẹn toàn.

Nhờ câu hỏi của Tôma, Chúa mạc khải một điều mới lạ : " Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy". Muốn đi đến một nơi nào đó, chúng ta cần đi đúng đường, nếu không chúng ta sẽ lạc lối và chẳng đi đến đâu. Chúng ta đang đi về đâu ? Về với Chúa Cha là nguồn hạnh phúc duy nhất của chúng ta, vì Ngài là Tình yêu. Chỉ có Ngài mới là hạnh phúc của chúng ta thôi. Chúng ta cần xác tín mạnh mẽ điều nầy. Dù thế gian có hứa hẹn với chúng ta những gì đi nữa, bộ mặt thế gian nầy sẽ qua đi, nhưng Chúa vẫn còn. Con đường là Ngài, là những gì Ngài đã mạc khải cho chúng ta. Ngài là hình ảnh của Chúa Cha vô hình, là phản ánh huy hoàng, là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa". Nhiều lần, Chúa đã bảo chúng ta : " Hãy theo Ta". Theo Ngài là con đường duy nhất, không có con đường nào dẫn chúng ta đến Chúa Cha cả.

Ngài cũng là sự thật và là sự sống. Chúng ta không thể định nghĩa một cách chính xác hai từ nầy, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, sự thật là một điều bất biến. Những gì thay đổi không thể là sự thật. Và Sự Thật và Sự Sống chính là Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn cho chúng ta biết rằng, Ngài là Thiên Chúa. Ngài được sai đến là để làm chứng cho sự thật, tức là làm chứng cho Thiên Chúa. Vì thế Chúa cũng nói : " Nếu anh em biết Thầy thì anh em cũng biết Cha Thầy". Philipphê nài xin : " Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha". Nhờ lời thỉnh cầu của ông Chúa Giêsu lại mạc khải thêm một chân lý mới : " Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha...Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao ?" Nơi khác Chúa Giêsu cũng nói : " Cha Thầy với Thầy là một". .....

Đức tin chính là điều kiện tất yếu để MỌI NGƯỜI trở thành dụng cụ cho Chúa, cho tình yêu Chúa lớn mạnh trong tâm hồn mọi người. Đức tin là nguồn sống giúp CAC BẠN thi hành những gì Chúa muốn, như Chúa Giêsu đã làm những gì Chúa Cha muốn Ngài làm. Muốn có được đức tin như thế, BẠN cần cầu xin và bền vững cầu xin, vì đức tin là một hồng ân chứ không là kết quả của nỗ lực. CAC BẠN  noi gương Chúa Giêsu là luôn tuân theo ý Cha trên trời, làm những gì Cha mong ước. Chúng ta không xao xuyến như các môn đệ vì Chúa đã hứa ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.....

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Mặc dù Ngài đến với chúng ta qua hình thức rất nhỏ bé và khiêm tốn, một tấm bánh thôi, nhưng, tấm bánh đó là sự sống, sự sống không tàn phai, vì đó là Thiên Chúa Tình Yêu.

Lm Trầm Phúc

---------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - SU DIEU HIEN CUA CHUA PDF Print E-mail

Sự dịu hiền của Chúa có thể làm mềm trái tim chai cứng nhất
Đức Thánh cha kêu gọi mọi người mở lòng trí, và đừng dễ dàng lên án người khác

May 5, 2017 - Tin từ Vatican
Đức Thánh cha Phanxicô đến buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican.

Lòng thương xót của Chúa có thể thay đổi trái tim chai đá của những kẻ dùng luật Chúa lên án người khác, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Một người có "trái tim chai đá, ngoại đạo không để cho Thánh Thần ngự vào" và thường dựa vào sức mạnh và trí tuệ của mình hơn là hiểu ý Chúa thông qua khiêm nhường, Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae hôm 2-5.

"Họ không biết rằng Ngôi Lời đã trở thành người, Ngôi Lời là nhân chứng cho sự vâng phục. Họ không biết rằng sự dịu hiền của Chúa có thể lấy đi trái tim bằng đá và thay vào đó trái tim nhân hậu", tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh cha nói về sự tử đạo của Thánh Stêphanô, ngài bị ném đá đến chết sau khi lên án các luật sĩ và kỳ lão "là những tên cứng cổ luôn chống đối Thánh Thần".(CV 7, 51) : Cac ông là những người đã lãnh nhận Lề Luật do cac ngôn sứ công bố; nhưng lại chẳng tuân giữ" (CV 7, 53)

Khác với hai môn đệ trên đường Emmaus họ đã mở rộng lòng sau khi bị Chúa Giêsu quở trách là "những kẻ ngu ngốc", các kỳ lão ném đá Thánh Stêphanô lại giận dữ vì bị quở trách. Đây là bi kịch của những kẻ "có trái tim khép kín và chai đá", Đức Thánh cha giải thích.

"Việc này làm cho Giáo hội hết sức đau khổ: trái tim khép kín, trái tim bằng đá, trái tim không muốn cởi mở, không muốn lắng nghe, trái tim chỉ biết ngôn ngữ của sự lên án", Đức Thánh cha nói.

"Họ biết cách lên án, nhưng không biết cách nói: 'Giải thích cho tôi điều này. Tại sao anh lại nói như thế? ... Không, họ khép kín. Họ biết mọi thứ. Họ không cần người khác giải thích".

Những kẻ ném đá vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội "trong trái tim của họ không có chỗ dành cho Chúa Thánh Thần", Người giúp Kitô hữu nhìn người khác bằng chính sự dịu hiền Chúa dành "cho chúng ta, cho tội lỗi của chúng ta, những yếu đuối của chúng ta", Đức Thánh cha Phanxicô nói.

UCAN VN

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CN3PHUC SINH -A PDF Print E-mail

Sự Hiện Hữu Của Thiên Chúa

TIN MỪNG LUCA 24, 13-35

Trong hành trình đức tin nhiều khi chúng ta tự hỏi: Thiên Chúa ở đâu? Nhiều người vẫn nghi ngờ và đặt câu hỏi, có Thiên Chúa không? Thiên Chúa có hiện hữu trong thế gian này không? Triết gia người Đức Friedrich Nietzsche nói: "Chúa đã chết." Câu nói này còn được tìm thấy trong tác phẩm kinh điển của Nietzsche, khiến cho câu nói trở nên phổ biến.

Hai chữ "vô thần" luôn gợi lên trong tâm trí chúng ta một ý thức hệ đối nghịch với các niềm tin tôn giáo. Hệ thống chính trị này luôn phê phán, tuyên truyền bóp méo, kỳ thị, thậm chí là tìm cách xóa bỏ niềm tin tôn giáo, thì Tin Mừng về Chúa Giêsu phục sinh hôm nay, Chúa Giê-su đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau sẽ trả lời cho chúng ta vấn đề thắc mắc này.

Tin mừng của thánh Luca thuật lại: "Trời đã về chiều, ngày sắp tàn, đêm tối sắp đến. Tâm hồn của hai ông bị chìm trong đêm tối, cái đêm tối của nghi ngờ, đêm tối của thất vọng. Bởi vì các ông đặt tất cả niềm tin vào Thầy Giêsu mà cuối cùng Thầy Giêsu bị bắt, bị đánh đập, bị đóng đinh, giết chết trên Thập Giá. Tất cả niềm tin và hy vọng tan biến, chỉ còn lại nghi ngờ và tuyệt vọng. Đêm tối ấy đáng sợ hơn là đêm tôi về mặt không gian và thời gian tự nhiên. Chính trong tâm trạng ấy các ông thưa với Chúa Giêsu: "Xin Thầy ở lại với chúng con vì trời đã về chiều và ngày sắp tàn".

Trong cuộc đời của mỗi người tin hữu, có những lúc thất bại, có những đắng cay, có chán nản đến độ chúng ta đâm ra nghi ngờ sự hiện diện của Thiên Chúa. Như Đức Thánh Cha Phanxico nói: "Trong bối cảnh xã hội hôm nay, vô thần không chỉ là khái niệm dành cho những người kỳ thị tôn giáo hoặc vô tín ngưỡng, mà còn diễn tả một tình trạng đáng lo ngại nơi người Kitô hữu: đó là những người tín hữu, nhưng lối sống của họ ngược lại với những gì họ tuyên xưng. Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Mátta sáng 23-3-2017 vừa qua.

Thực trạng ngày nay, chúng ta kém lòng tin vì chúng ta không chăm chú nghe Lời Chúa, chúng ta sẽ lánh xa Ngài và quay lưng lại với Ngài. Nếu chúng ta không lắng nghe Lời Ngài, thì chúng ta sẽ tìm nghe những lời khác. Khi khước từ Lời Chúa và khi cứng lòng tin, chúng ta sẽ trở thành những người công giáo bất trung, những người dân ngoại, và tệ hại hơn là những người công giáo vô thần, bởi vì chúng ta không yêu mến Thiên Chúa hằng sống. Khi chúng ta khước từ Lời Chúa, chúng ta sẽ thờ ngẫu tượng, tức là tôn thờ vật chất và những đam mê trần tục. Việc chối bỏ Lời Chúa sẽ dẫn đến hậu quả lầm lẫn trong nhận định, trong phân biệt giữa điều thiện và điều ác.

Hiện nay, tại Hoa Kỳ có một nhóm tự xưng là vô thần, phổ biến nhiều sách và bài báo trên mạng, họ phi bác sự hiện diện của Thiên Chúa và tôn giáo, cách riêng Kitô giáo. Trong nhóm này phải kể đến Richard Dawkins, một giáo sư đại học, ông Dennett cho rằng: "Chỉ có thiên nhiên, kể cả nhân loại và các tạo dựng của vũ trụ là thực, còn Thiên Chúa thì không hiện hữu."
Trái lại, nhà thiên văn vĩ đại Johannes Kepler nói rằng: "Thiên Chúa thật vĩ đại. Quyền năng Ngài vĩ đại và sự khôn ngoan thì vô hạn. Hãy ca tụng Ngài bằng ngôn ngữ của mình, hỡi trời và đất, mặt trời và mặt trăng, các tinh tú. Lạy Thiên Chúa và là Đấng Tạo Dựng nên con! Với trí khôn giới hạn của con, con muốn loan báo sự kỳ diệu của các công trình Ngài cho mọi người hiểu được." Còn Nhà sáng lập vật lý lý thuyết cổ điển, Isaac Newton nói: "Điều ta biết được chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết là cả một đại dương bao la. Những xếp đặt và hài hòa của vũ trụ chỉ có thể xuất phát từ bản vẽ của một Đấng toàn năng và toàn tri."


Thế thì, bạn đang nghĩ gì về Chúa phục sinh và sự hiện diện Thiên Chúa trong thế giới này và trong tâm hồn tin hữu hôm nay! Như Thánh Phaolô đã nói: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng." (1Cor 9, 16)

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 47