mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7188
mod_vvisit_counterHôm Qua7509
mod_vvisit_counterTuần Này51529
mod_vvisit_counterTuần Trước52699
mod_vvisit_counterTháng Này119517
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12713440

We have: 135 guests online
Your IP: 3.84.243.246
 , 
Today: Feb 15, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CAU BE TIN LANH PDF Print E-mail

Một cậu bé 6 tuổi đạo Tin lành thường nghe các bạn Công giáo của cậu đọc kinh Kính mừng. Cậu bé rất thích Kinh này đến nỗi cậu đã chép nó, học thuộc và đọc mỗi ngày. Một ngày kia, cậu bé nói với mẹ của mình: "Mẹ à! Đây là một kinh thật là hay!"

Nghe đứa con nói thế, bà mẹ liền trả lời: "Đó là những lời cầu nguyện mê tín của người Công giáo. Họ cầu nguyện với các ngẫu tượng và nghĩ rằng bà Maria là một nữ thần.Nhưng mà bà ta cũng chỉ là một phụ nữ như các phụ nữ khác thôi. Nào, con hãy cầm lấy sách Kinh Thánh mà đọc đi. Trong sách Kinh Thánh chứa đựng mọi điều mà chúng ta buộc phải làm." Từ hôm đó, cậu bé không còn đọc kinh Kính mừng nữa, nhưng trái lại, cậu bé danh thời gian để đọc Kinh Thánh.

Một ngày nọ, trong khi đang đọc Tin mừng, cậu bé đọc đến đoạn Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ. Lòng tràn đầy vui mừng, cậu bé chạy đến với mẹ của mình và nói: "Mẹ a! Con đã tìm thấy kinh Kính mừng trong sách Kinh Thánh. Sách Thánh viêt: "Kính mừng bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng bà, bà được chúc phúc giữa các phụ nữ." Tại sao mẹ lại nói đây là một lời cầu nguyện mê tín?"

Một dịp khác, cậu bé tìm thấy lời chào tuyệt vời của bà Elizabét dành cho Đức Mẹ và cả kinh Magnificat (Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa) mà Đức Maria đã nói tiên tri là "mọi đời sẽ khen Mẹ có phúc." Cậu bé không nói thêm gì với mẹ của mình nhưng bắt đầu lại đọc kinh Kính mừng mỗi ngày như trước đây cậu vẫn làm. Cậu bé cảm thấy thích thú khi dâng những lời đầy yêu thương dịu dàng đó cho Mẹ của Chúa Giêsu, Đấng Cứu thế. (xem tiếp bên dưới)

Photo: Sept 30/2017 Nhà thờ chính toà Đức Mẹ lên trời - San Francisco, CA, St. Mary the Assumption cathedral San Francisco, CA

Một ngày khi cậu bé lên 14 tuổi, cậu nghe các thành viên trong gia đình thảo luận về Đức Mẹ. Mọi người nói là Đức Maria là một người bình thường như mọi phụ nữ khác. Sau khi nghe những lý luận sai lầm của họ, không thể chịu đựng thêm, cậu bé bực tức và cắt ngang cuộc tranh luận của họ. Cậu nói: "Đức Maria không giống như mọi con cái của Adam, bị mang tội tổ tông. Không! Thiên thần đã gọi mẹ là đầy ơn phúc và được chúc phúc giữa các người nữ. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô và là Mẹ Thiên Chúa. Không còn phẩm giá nào cao hơn nữa mà một thụ tạo có thể được tôn phong. Tin mừng nói rằng các thế hệ sẽ khen Mẹ được chúc phúc và mọi người ở đây đang khinh chê Mẹ và dìm Mẹ Xuống. Thần khí của mọi người không phải là Thần khí của Tin mừng hay của Kinh Thánh mà mọi người tuyên xưng là nền tảng của Kitô giáo."

Quá bị ấn tượng bởi những gì cậu bé nói, bà mẹ của cậu đã nhiều lần kêu lên cách đau khổ "Lạy Chúa con! Con sợ rằng thằng con này ngày nào đó sẽ theo đạo Công giáo, đạo của các Giáo hoàng!" Và thật vậy, không lâu sau đó, sau khi đã học hành nghiêm túc về đạo Tin lành và Công giáo, cậu trai đã tìm thấy Công giáo là tôn giáo thật duy nhất, cậu đã yêu mến và trở thành một trong những tông đồ nhiệt thành nhất của Công giáo.

Một thời gian sau khi cậu trở lại Công giáo, người chị đã lập gia đình của cậu đã quở trách cậu thậm tệ. Cô chị nói: "Thằng nhỏ này có biết chị thương con của chị thế nào không. Nếu mà bất cứ đứa nào theo đạo Công giáo, chị thà đâm nó một nhát dao còn hơn để nó theo đạo của các giáo hoàng!" Chị ta cũng giận dữ và ghét đạo như thánh Phaolô trước khi hoán cải. Nhưng khi một đứa con của chị bị ốm nặng và các bác sĩ bó tay, không còn hy vọng, thì cậu em đã đến với chị và nói với chị cách thân thương: "Chị yêu quý của em, cách tự nhiên, chị muốn cho con của chị được lành bệnh.

Tốt lắm! vậy hãy làm những gì em yêu cầu chị làm. Hãy theo em! Chúng ta hẫy đọc một kinh Kính mừng và hứa với Chúa rằng, nếu con của chị khỏe lại, chị sẽ nghiêm túc học hỏi đạo Công giáo và chị sẽ kết luận rằng Công giáo là đạo thật duy nhất, chị sẽ yêu đạo cho dù phải hy sinh điều gì. Ban đầu người chị hơi lưỡng lự, nhưng vì muốn con mình được bình phục, đã chấp nhận đề nghị của cậu em và đã đọc Kinh Kính mừng với em mình, Ngày hôm sau, đứa con của chị được khỏi bệnh hoàn toàn. Người mẹ giữ lời hứa, đã học giáo lý Công giáo. Sau thời gian dài chuẩn bị, người chị và cả gia đình đã lãnh nhận bí tích rửa tội và cám ơn cậu em đã là tông đồ Kinh Kính mừng.

Câu chuyện đã được cha Tuckwell kể trong một bài giảng. Cha chính là cậu bé đó. Cha nói: "Tôi là linh mục ngày hôm nay là nhờ Đức Mẹ. Anh chị em cũng vậy, hãy dâng hiến hoàn toàn cho Đức Mẹ và đừng để một ngày qua đi mà không đọc lời kinh Kính mừng tốt đẹp và chuỗi Mân Côi." (ST)

Hồng Thủy

-------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - ĐI VÀ LAM NHU VAY PDF Print E-mail

ĐÂY CŨNG LÀ BÀI HỌC CHO NHỮNG NGƯỜI 'VÔ TÂM-VÔ CẢM"
XIN CHO MỖI NGƯỜI CHÚNG CON BIẾT NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH.
LẠY CHÚA XIN GIÚP CON ĐỂ CON ĐỪNG VÔ TÂM VỚI NHỮNG NGƯỜI CHUNG QUANH CON.
CHO CON BIẾT YÊU HỌ NHƯ CHÚA YÊU CON...

Thứ Hai XXVII Thường Niên – Năm Lẻ –09-10-2017
Thực Hành Ý kiến
Luca 10:25-37 = ANH HÃY ĐI VÀ LÀM NHƯ VẬY (cấu 37)
25 Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp26 Người đáp: "Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?"27 Ông ấy thưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình."28 Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống."29 Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: "Nhưng ai là người thân cận của tôi?"30 Đức Giê-su đáp: "Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết.31 Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia m�� đi.32 Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi.33 Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương.34 Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc.35 Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: "Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác."36 Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?"37 Người thông luật trả lời: "Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy." Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy."
(Trích Phúc âm Luca bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ từ http://www.chungnhanducKitô. net/kinhthanh/ta n%20uoc.htm)


Gợi ý cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:
1. Câu hỏi của người thông luật hôm nay có thể làm tôi suy nghĩ về chính tôi chăng? Người thông luật đã là một người rất tốt, giữ đúng những gì luật buộc, thế nhưng ông ta vẫn không cảm thấy những điều ông giữ có thể đảm bảo cho ông sự s��ng đời đời. Còn tôi thì sao? Có lẽ chưa giữ luật bằng ông này, ấy vậy mà tôi có thể an phận cho rằng đọc ba câu kinh mỗi tối, tuần đi xem lễ được một lần, chứ chưa chắc đã tham dự thánh lễ, đã đủ để cho tôi lên thiên đàng "cả giường lẫn chiếu"! Hoàn toàn không đảm bảo tí nào. Một trong những điều kiện để vào thiên đàng có lẽ là phải biết rõ tôi vào đó sống với ai. Thiên Chúa. Tôi có thể biết Ngài hơn ngay từ giây phút này, cầu nguyện bằng cách tâm sự với Ngài, đi vào trong tương quan mang tính cá vị mật thiết với Ngài ngay từ bây giờ. Tôi muốn nói chuyện với Chúa ngay bây giờ.
2. Du ngôn Chúa Giêsu kể đã trở thành rất nổi tiếng mà tựa đề của nó đã được đưa vào tự điển Anh ngữ. Chưa hết tên của dụ ngôn này đã được đưa vào hệ thống luật pháp của Mỹ, trong đó có một khoản luật gọi là luật Bảo vệ Người Samaritano Nhân hậu, tức bảo vệ những người làm việc thiện. Trong dụ ngôn này Chúa Giêsu đưa ra điều kiện thứ hai để vào thiên đàng đó là phải biết rõ những người mình sẽ sống chung trong thiên đàng, những người túng thiếu lân cận.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tôi muốn đọc lại dụ ngôn trên và tự hỏi ai là những người lân cận của tôi? Người nào đó hư hỏng trong gia đ��nh hay cộng đoàn của tôi chăng? Người nào đó mang thai ngoài hôn nhân chăng? Người đồng tính nào đó trong gia đình hay cộng đồng tôi chăng? Người nào đó có những chứng bệnh hay lối sống trái với tiêu chuẩn của tôi chăng? Tôi biết họ đến mức nào? Họ có những nhu cầu gì? Tôi giúp họ được chăng hay dửng dưng? Nếu tôi không tập sống quan tâm đến những người xung quanh tôi ngay trong lúc này, thì dù có lên thiên đàng tôi cũng sẽ bỏ ra vì không thể sống với họ mãi mãi.
Phạm Đức Hạnh, SJ
*******************
Chúng ta chưa biết Yêu hay là Yêu chưa đủ hay là Yêu với đầy điều kiện? Which one?
Hãy tập Yêu như Chúa Yêu chúng ta một cách vô điều kiện; hãy học Yêu Thánh Giá a/c/e ơi !!!

Roadmap về Đời Sống Cầu Nguyện (7 Cơ Sở từ Thánh Teresa of Avila) là "con đường" tập Yêu đấy nhé. Hãy "chew" on sách Lâu Đài Nội Tâm cho kỷ đi, đầy "công thức" tuyệt vời mà Chúa Thánh Thần dạy chúng ta đó.
Học Yêu Thánh Giá:
https://www.youtube.com/watch? v=UPaKouRH7C0

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - BAI CA TUYET VOI PDF Print E-mail

Chúa Giêsu hát Tình Ca tuyệt vời nhất!

Kristie Phan chuyển

Có một bản tình ca được viết lên bằng giá máu, được soạn bằng tình thương. Giá máu của trái tim bị đâm thâu để cứu nhân trần, và yêu thương đến cùng để con người được hạnh phúc! Bài hát ấy đã được soạn từ thuở hồng hoang, và còn ngân nga mãi đến vô tận vô cùng, bởi lẽ Tác Giả ấy luôn muốn viết tiếp nhạc khúc yêu thương, hằng hát bản tình ca cứu độ.

Bài hát ấy đã được cất lên nơi máng cỏ nhỏ bé, nơi ngôi làng nhỏ Nazaret ẩn mình, nơi các ngả đường rao giảng, dù là nơi từng gốc cây, con thuyền, cánh đồng bình thường hay nơi các Hội Đường, Nhà Thờ rộng lớn. Cao trào của bài hát đã được Ngài cất lên trên đỉnh núi cao, đã hát vang vọng đất trời để chúc phúc cho đời tươi thắm. Từng câu từ, từng âm điệu là dòng sông chuyên chở nguồn sức sống đến cho người nghe. Nghe một lần đến muôn đời với tâm tình của người con hiếu thảo: muốn tri ân Thiên Chúa. Tri ân vì cả cuộc đời Người Soạn Nhạc luôn hiểu thấu lòng chiên, yêu cho đến cùng để cứu độ con chiên!

Một bản tình ca Người vẫn còn muốn hát và hát thật nhiều. Ai ai cũng cần được cứu độ, được một lần ngồi dưới chân Người để lắng nghe tình khúc ngọt ngào thốt ra từ trái tim Người. Lời hát của Người là ngọn đèn soi lối con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.

Hôm nay và mãi đến tương lai, Tác Giả ấy ước mong mỗi người tiếp tục ca lên nhạc khúc yêu thương, hát lên bài ca đức ái. "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo." Đó là lệnh truyền và lời mời gọi từng người chung chia với bản tình ca của Người đã, đang và sẽ hát. Nhờ đó, hy vọng càng nghe Người hát – hát bằng cả cuộc đời, bằng cả sứ điệp Tin Mừng – nhiều thính giả càng tin cậy, yêu mến và theo Người sát hơn.

Tôi tin bạn đã biết Tác Giả này, đã yêu mến và đang muốn theo Người, để cùng Người, bạn có thể mang đến cho cuộc đời bản tình ca như thế! Ước chi mỗi lời hát của bạn được cất lên từ trái tim đong đầy ngọn lửa Giêsu, để đổi mới cuộc sống này, biến đổi những tâm hồn băng giá. Bạn hãy thử một lần cùng với Người hát lên bản tình ca như thế trong cuộc sống thường nhật của mình: hát và sống với cung bậc của lòng mến yêu. Hát sao để cuộc đời ta giống bản tình ca của Chúa?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: "Xin cho con một trái tim nồng say, xin cho con tình mến chẳng phai, ngay trong hôm nay hay trong tương lai, mến Chúa mãi chẳng phải, mến Chúa chẳng đổi thay..." (Tình Ca Vô Tận - sáng tác: Ngọc Kôn)
Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

--------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DEN THO LCTX PDF Print E-mail

Đền Thờ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Sau thế chiến II, và sau khi sáp nhập Lithuania vào Liên Xô (nước Nga ngày nay), khi dân từ Vilnius nhập cư vào Ba Lan, các nữ tu cũng rời khỏi Vilnius. Tại Ba Lan, sau nhiều cố gắng, ngày 25-8-1947 (mừng sinh nhật Thánh Faustina Kowalska), các nữ tu bắt đầu sống tại giáo xứ Mysliborz (Ba Lan) do LM Edmund Nowicki quản nhiệm. Về sự việc này, họ chú ý LM Michael Sopocko là người được Đức TGM Jalbrzykowski kêu gọi đến Ba Lan với đợt di cư cuối cùng từ Lithuania và các nơi còn lại ở Bialystok.

Tại Bialystok, LM Sopocko làm việc và hoàn thành mục vụ cho tới cuối đời (khoảng 30 năm). Ngài cũng thường giao tiếp với các nữ tu ở Mysliborz – lưu ý việc phát triển của dòng mới thành lập. Dòng này là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ Thương Xót (Sisters of Jesus Christ the Merciful Savior), được giáo phận phê chuẩn ngày 6-8-1955. Ngày 21-8-1955, lễ vĩnh khấn lần đầu tiên diễn ra tại tu viện mới này. LM Zygmunt Szelazek nhận lời khấn trước sự hiện diện của LM Michael Sopocko. Giai đoạn mới của nhà dòng bắt đầu trang sử mới.

Dịp lễ trọng này, LM. Joseph Andrasz, linh mục giải tội cho nữ tu Faustina, đã trao cho các nữ tu ước muốn của ngài và tập Nhật Ký của nữ tu Faustina, đồng thời quan tâm về hội dòng mới. Lúc đó, không nữ tu nào biết Nhật Ký viết gì vì vẫn được các nữ tu cất giữ ở Krakow. Trong Nhật Ký của Thánh Faustina đã ghi rõ mục đích và tinh thần của dòng mới này, lấy từ lời Chúa Giêsu:

"Thiên Chúa yêu cầu có một hội dòng sẽ loan truyền LTX của Chúa cho thế giới, bằng lời cầu nguyện, đạt được LTX cho thế giới" (Nhật Ký, 436).

"... Tôi thấy Chúa Giêsu trong một vẻ đẹp khôn tả. Ngài nói với tôi rằng Ngài muốn có một hội dòng như thế càng sớm càng tốt, và con sẽ sống ở đó cùng với các chị em khác. Tinh thần của Ta sẽ là luật sống của con. Cuộc đời con sẽ theo khuôn mẫu của Ta, từ Máng Cỏ tới khi Ta chết trên Thập Giá. Hãy thấm nhuần các mầu nhiệm của Ta, con sẽ biết vực sâu của LTX của Ta đối với các thụ tạo và lòng nhân từ khôn dò của Ta – và con sẽ làm cho thế giới biết điều này. Qua lời cầu nguyện của con, con sẽ suy niệm giữa trời và đất" (Nhật Ký, 438).

"Mục đích của con và các chị em là kết hiệp với Ta hết sức mật thiết; nhờ tình yêu con sẽ giao hòa đất với trời, con sẽ làm lắng dịu cơn giận của Thiên Chúa, và con sẽ cầu xin LTX cho thế giới. Ta đặt vào sự quan tâm của con hai viên ngọc rất quý đối với Thánh Tâm Ta: Đó là linh hồn các linh mục và các tu sĩ. Con sẽ cầu nguyện đặc biệt cho họ; sức mạnh của họ sẽ đến từ sự nhỏ bé của con" (Nhật Ký, 531).

"Ta muốn có một hội dòng như thế" (Nhật Ký, 437).

In 1973 (hai năm trước khi LM Michael Sopocko qua đời), dòng này có tên mới là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót (Sisters of Merciful Jesus). Dòng này hoạt động tông đồ, cố gắng đáp lại những nhu cầu thực tế của Giáo hội. Lúc này, các nữ tu của dòng loan truyền lòng sùng kính Chúa Giêsu Thương Xót và chuỗi kinh LCTX được đọc ở 33 tu viện tại Ba Lan và các nước khác. Họ điều hành một nhà tế bần và một nhà bảo vệ các thai phụ, họ gọi đó là nhà ẩn dật và nhà giáo lý.

Trong mỗi tu viện Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót, giờ kinh LTX được đọc hàng ngày, vì Chúa Giêsu nói: "Trong giờ này con có thể cầu xin mọi thứ cho con và cho người khác, đó là giờ của ân sủng dành cho thế giới – LTX đã chiến thắng công lý" (Nhật Ký, 1572).

Ai muốn xin cầu nguyện, có thể gởi email về: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

"Hầu như mọi thứ mà Thánh Faustina dự đoán về chuyện lập dòng đều xảy ra chính xác. Khi tôi nhận lời khấn của 6 nữ tu vào ngày 16-11-1944, ở Vilnius vào ban đêm hoặc 3 năm sau, khi tôi tới nhà dòng ở Mysliborz, tôi ngạc nhiên thấy sự tương tự với những gì mà nữ tu Faustina đã nói với tôi (...). Tôi chú ý cửa kính ở gian giữa chỗ bàn thờ bể một chút. Cửa kính này có hình Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá. Tôi nhìn Thánh giá vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, vì nữ tu Faustina đã nói với tôi về một nhà thờ có của kính như thế" (LM Micae Sopocko).

Thánh lễ Chúa nhật LCTX đầu tiên đã được cử hành tại nhà thờ Gate of Dawn (Cổng Bình Minh) ở Vilnius vào tháng 4-1935.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ THE SHRINE OF DIVINE MERCY)

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DTC PHANXICO PDF Print E-mail

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

LAN TUYẾT CHUYỂN

"Tôi không biết chuyện gì xảy ra": Ngày 21 tháng 9 -1953, ngày lễ Thánh Mát-thêu, thanh niên trẻ Mario Bergoglio lúc đó mới 16 tuổi đã có một quyết định dứt khoát cho đời mình.
Hôm nay ngài nhắn nhủ với người trẻ kinh nghiệm tuổi trẻ của mình một cách kín đáo và tế nhị. Một ngày trước ngày lễ Thánh Mát-thêu, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20-9 Đức Phanxicô chào các bạn trẻ: "Ước gì sự trở lại của Thánh Mát-thêu là tấm gương cho các con, các con thân mến, đó là tấm gương để các con sống theo tiêu chuẩn của đức tin".

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

Đức Phanxicô không bao giờ quên ngày lễ Thánh Mát-thêu, 21-9-1953, ngày ngài xưng tội ở Buenos Aires, ngày đã làm thay đổi cuộc đời của ngài.

Ngài sinh ngày 17 tháng 12-1936, như thế lúc đó ngài mới... 16 tuổi! Lúc đó linh mục Carlos B. Duarte Ibarra ở Flores: "Tôi không nghi ngờ gì tôi sẽ là linh mục", chính Đức Phanxicô kể về mình. Nhà văn Austen Ivereigh kể trong quyển tiểu sử ông viết về Đức Phanxicô "Phanxicô, nhà cải cách, từ Buenos Aires đến Rôma" (François, le réformateur, de Buenos Aires à Rome, nxb. Emmanuel, 2017) : "Chúa 'đi qua' người thanh niên trẻ ngày 21 tháng 9 – 1953 (...). Đi bộ đến đường Avenida Rivadavia, người thanh niên đi qua trước Nhà thờ Thánh Giuse mà anh biết rất rành. Khi đó ngài cảm thấy có một bức bách lạ lùng là phải vào nhà thờ. 'Tôi vào và tôi cảm thấy tôi phải vào – những chuyện mình chỉ cảm thấy trong lòng mà không biết cái đó là gì', ngài giải thích với linh mục Isasmendi".

Và tác giả kể đoạn này (tr.54): "Tôi nhìn, trời còn tối, đó là một buổi sáng tháng 9, có thể lúc đó là 9 giờ sáng, tôi thấy một linh mục đi bộ, tôi không biết ngài, ngài không phải là một trong các linh mục của giáo xứ. Ngài ngồi ở một trong các tòa giải tội, tòa cuối cùng bên trái khi nhìn lên bàn thờ. Tôi có cảm tưởng như có ai đẩy tôi vào tòa giải tội. Dĩ nhiên tôi kể cho ngài nghe các chuyện... nhưng thật sự tôi không biết chuyện gì xảy ra.

Khi xưng tội xong, tôi hỏi ngài ở đâu đến vì tôi không biết ngài, ngài nói với tôi: 'Cha đến từ Corrientes và cha ở gần đây. Thỉnh thoảng cha đến dâng thánh lễ ở đây'. Cha bị ung thư máu và năm sau cha qua đời.

phanxico

Khi đó, tôi biết là tôi sẽ là linh mục. Tôi xác tín và tin chắc. Thay vì tiếp tục đi chơi với bạn, tôi về nhà vì tôi chìm đắm trong chuyện này. Sau đó tôi tiếp tục chương trình học và từ đó, tôi biết tôi sẽ làm gì".

Tác giả Ivereigh viết tiếp: "Trong một bức thư viết năm 1990 để tả kinh nghiệm này, ngài giải thích mình như bị ngã ngựa". (tr. 55).

Nhưng về nhà, Jorge Mario trong hơn một năm không nói với ai chuyện này. Ngài đã có ý định rõ ràng. Ngài thổ lộ với Oscar Crespo, người cùng làm ở phòng thí nghiệm hóa học với mình: "Tôi sẽ học xong trường trung học dạy nghề với các bạn. Nhưng tôi sẽ không làm nhà hóa học gia. Tôi sẽ làm linh mục. Nhưng không phải linh mục trong đền thánh. Tôi sẽ đi tu Dòng Tên vì tôi muốn đi đến các khu vực nghèo, các thôn xóm để ở với giáo dân".

Các chữ nền tảng của sứ vụ Bergoglio là đã có ở đây: "đi ra", "đến với giáo dân".

phanxico

Ngài kể mình đã có "kinh nghiệm lòng thương xót Chúa", cảm thấy mình được "gọi" như Thánh Mát-thêu và Thánh I-Nhã đã được gọi.

Phúc Âm ngày lễ Thánh Mát-thêu nói đến lời kêu gọi của Chúa Giêsu và ánh mắt nhìn của Ngài: "Hôm đó Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người". Đức Giáo hoàng bị 'thôi miên' bởi ánh nhìn của Chúa Giêsu trên Thánh Mát-thêu, trên chính mình, trên từng người. Ngài thường hay mời gọi hãy buông mình để được Chúa Kitô nhìn đến, để hành động dưới ánh nhìn của Chúa Kitô.

Khẩu hiệu giám mục và giáo hoàng của ngài giải thích ý nghĩa này: "Được chọn vì được thương xót'' (Eligendo atque miserando", được chọn, tiếng gọi của Chúa Kitô mang đến lòng thương xót để môn đệ của Ngài cũng làm như vậy.

Và khi ngài đến Rôma, ngài ở trọ ở Nhà Tu sĩ ở đường Via della Scrofa, gần nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, ngài thường đến ngắm bức tranh "Ơn gọi của Thánh Mát-thêu" do họa sĩ Caravage (1571-1610) vẽ vào giữa năm 1599 và 1600 cho nhà nguyện Contarelli của nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, và bức tranh vẫn còn ở đây cho đến ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn tin: Phanxico:

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 50