mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay308
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này11613
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này72541
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9852300

We have: 95 guests online
Your IP: 54.234.247.118
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 298=CN24TN-C PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT XXIV THƯƠNG NIÊN NGÀY 11/9/2016

Pope Francis during the Angelus of 23 august 2015

"Quên đi quá khứ - đó là nhược điểm của Thiên Chúa.

Khi Ngài ôm lấy chúng ta thì Ngài tha thứ cho chúng ta và Ngài bị mất đi ký ức.

Ngài không có trí nhớ. Ngài quên đi quá khứ".

Xin chào anh chị em thân mến!

Phụng vụ hôm nay đưa chúng ta tới đoạn 15 của Phúc Âm Thánh Luca, một đoạn được coi như là đoạn về lòng thương xót. Nó bao gồm 3 dụ ngôn được Chúa Giêsu sử dụng để đáp lại cái lẩm bẩm cằn nhằn của những luật sĩ và biệt phái đang phê phán hành động của Người: "Người này tiếp đón các tội nhân và ăn uống với họ" (câu 2).

Bằng ba câu chuyện này, Chúa Giêsu muốn làm cho chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa Cha là Đấng trước tiên có thái độ đón nhận và thương xót đối với tội nhân. Thiên Chúa có thái độ này.

Ở dụ ngôn thứ nhất, Thiên Chúa được trình bày như là một vị mục từ bỏ 99 con chiên lại để đi tìm một con duy nhất bị thất lạc. Ở dụ ngôn thứ hai, Ngài được so sánh với một người nữ bị mất một đồng bạc cắc và tìm kiếm cho đến khi tìm thấy nó. Ở dụ ngôn thứ ba, Thiên Chúa được diễn tả như một người cha đón nhận đứa con tự ý tách mình ra; hình ảnh về người cha cho thấy tấm lòng của một vị Thiên Chúa thương xót được tỏ hiện nơi Đức Giêsu.

Yếu tố chung trong các dụ ngôn này được diễn tả ở những động từ đều mang ý nghĩa cùng hân hoan với nhau, mừng rỡ. Ở đây không có vấn đề than khóc; chỉ có hân hoan, chỉ có vui mừng. Vị mục tử gọi bạn bè cùng hàng xóm của mình mà nói rằng: "Xin hãy hân hoan với tôi vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc" (câu 6). Người phụ nữ gọi bạn bè và hàng xóm của mình mà nói: "Hãy hân hoan với tôi vì tôi đã tìm thấy đồng bạc cắc tôi đánh mất" (câu 9). Và người cha nói cùng đứa con khác của mình rằng: "giờ đây chúng ta cần phải vui mừng và hân hoan vì em con đã chết nay sống lạc; đã lạc lại được tìm thấy" (câu 32).

Ở hai dụ ngôn đầu, điểm chính là ở niềm vui bất khả cầm nén đến độ cần phải chia sẻ với "bạn hữu và hàng xóm". Ở dụ ngôn thứ ba, điểm chính là ở niềm vui xuất phát từ lòng của người cha nhân hậu và lan tỏa cho chung cả nhà. Việc Thiên Chúa hân hoan vui mừng về những ai hối cải trở về với Ngài trở thành thích hợp hơn bao giờ hết trong Năm Thánh chúng ta đang sống đây, như chính từ ngữ này diễn tả: "jubilee" tức là hân hoan mừng rỡ.

Với 3 dụ ngôn này, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy dung nhan chân thực của Thiên Chúa, một Vị Thiên Chúa luôn dang rộng cánh tay, một vị Thiên Chúa đối xử với các tội nhân một cách dịu dàng và cảm thương. Dụ ngôn làm cho mọi người cảm kích - vì nó bộc lộ tình yêu vô biên của Thiên Chúa - là dụ ngôn về người cha gắn bó cùng ôm lấy người con được tìm thấy. Tức cái cảm kích ở đây không phải về một câu chuyện buồn của một con người trẻ đâm đầu sống trác táng trụy lạc mà là những lời dứt khoát của nó: "Tôi sẽ đứng dậy trở về cùng cha tôi" (câu 18).

Con đường trở về nhà là con đường hy vọng và con đường của một đời sống mới. Thiên Chúa đang chờ đợi việc chúng ta trở về con đường này, Ngài nhẫn nại đợi chờ chúng ta, Ngài nhìn thấy chúng ta khi chúng ta vẫn còn ở đằng xa, Ngài chạy đến gặp chúng ta, Ngài ôm lấy chúng ta, Ngài hôn chúng ta, Ngài tha thứ cho chúng ta. Thiên Chúa là thế đó. Cha của chúng ta là thế đó. Ơn tha thứ của Ngài xóa bỏ quá khứ và tái sinh chúng ta trong yêu thương.Quên đi quá khứ - đó là nhược điểm của Thiên Chúa. Khi Ngài ôm lấy chúng ta thì Ngài tha thứ cho chúng ta và Ngài bị mất đi ký ức. Ngài không có trí nhớ. Ngài quên đi quá khứ. Khi tội nhân chúng ta hoán cải và để mình được Thiên Chúa cho tái hội ngộ, thì chúng ta không gặp phải những trách móc và nghiêm khắc, bởi Thiên Chúa cứu độ, Ngài lại ón nhận chúng ta về nhà một cách hân hoan và mừng rỡ.

Chính Chúa Giêsu đã nói trong bài Phúc Âm hôm nay rằng "trên trời vui về một tội nhân hoán cải hơn là 99 người công chính không cần hoán cải".

Tôi xin hỏi anh chị em một câu: Anh chị em có bao giờ nghĩ rằng mỗi lần chúng ta đến toà giải tội thì trên trời hân hoan vui mừng hay chăng? Có bao giờ anh chị nghĩ đến điều ấy hay chăng? Tuyệt vời.

Điều này làm cho chúng ta tràn đầy những hy vọng vì không có một tội lỗi nào chúng ta sa phạm mà bằng ơn Chúa chúng ta lại không thể chỗi dậy được.Chẳng bao giờ có một người nào lại không thể phục hồi; không ai lại bất khả phục hồi, vì Thiên Chúa không bao giờ thôi muốn cái tốt của chúng ta - ngay cả khi chúng ta sa ngã phạm tội!

Xin Trinh Nữ Maria, Chốn Nương Náu của Tội Nhân, làm bừng lên trong lòng chúng ta niềm tin tưởng đã sáng lên trong lòng của đứa con hoang đàng: "Tôi sẽ đứng lên trở về với cha của tôi và tôi sẽ nói cùng cha rằng: 'Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha'" (câu 18). Tiến theo con đường ấy, chúng ta có thể tôn vinh Thiên Chúa, và vinh quang của Ngài có thể trở thành niềm vui của Ngài và của chúng ta.

https://zenit.org/articles/ang elus-address-on-gods-celebrati ons-over-repentant-sinners/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

Vì công vụ xin phép được tạm nghỉ chuyển dịch huấn từ truyền tin Chúa Nhật hằng tuần cho tới CN 16/10/2016. Đa tạ.

Hôm nay, 11/9/2016, kỷ niệm 15 năm biến cố khủng bố tấn công Hoa Kỳ. Ý nghĩa sâu xa của biến cố như một "dấu chỉ thời đại" này là gì, xin mời đọc bài viết dưới đây:

Từ Ground Zero 911 ở New York Hoa Kỳ đến Bí Mật Fatima

--------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 298= PDF Print E-mail

Khoảng lặng của Cha
03-09-2016 JB. Lê Đình Nam

Trải qua cả một quảng đời, có những lúc ta thấy mình đắm chìm trong hạnh phúc, có những giây phút ta bị giày vò bởi đau khổ. Có những khi ta nhiệt huyết cuồng say lao vào cuộc sống, nhưng lại có khi ta miên man trầm ngâm cùng với nhiều tâm tư, suy nghĩ.

Những lúc trầm ngâm suy tư ấy, ta gọi đó là "khoảng lặng" của dòng chảy cuộc đời. Đó là khi con người ta chững lại một khoảng nào đó trong trên hành trình không ngừng của cuộc sống. Đó là lúc tâm trạng ta như bổng dung giật mình ngẫm lại những gì đã qua. Nhưng, trong những khoảng lặng ấy của cuộc đời ta có bao giờ xuất hiện hình bóng Thiên Chúa không? Hay chính ta lại tạo nên những khoảng lặng ấy trong tâm tư của Chúa?

Thiên Chúa là Đấng mà loài người không thể sánh bằng, là Chúa tể của muôn loài. Như Thánh vịnh có câu: "Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến. Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm". Thế nhưng, vì một tình yêu vô biên, Ngài đã đến với con người như một người Cha đầy lòng thương xót. Ngài đến để con người được sống và sống dồi dào. Qua tình yêu không biên giới ấy, chúng ta được gọi Ngài là Cha, một người Cha tình nghĩa và sâu đậm, chậm giận và rất mực yêu thương. Những lúc ta vô tâm làm trái ý Chúa, những khi ta rời bỏ Ngài, đó là những lúc ta vô tình tạo nên những khoảng lặng trong Chúa. Nơi khoảng lặng ấy, Chúa đang tâm tư về ta...

Nhìn lại tình nghĩa với Chúa – người mà ta gọi là Cha, có khi nào ta thờ ơ, vô tâm trước tình nghĩa thiêng liêng đó không? Có lúc nào ta quên lãng tình nghĩa phụ tử với Ngài chưa? Nếu ta trót tệ bạc với mối tình đó thì chắc Chúa cũng đang có những khoảng lặng ưu tư về những đứa con của mình lắm!

Chúa vẫn hằng ngự đó trong nhà Tạm để đợi chờ ta đến viếng thăm mỗi ngày. Những giây phút một mình chắc Chúa cũng cô đơn và trống vắng lắm! Nhưng Chúa vẫn còn hy vọng nơi ta, Ngài vẫn kiên trì chờ đợi, vẫn mòn mỏi trông mong. Nhiều lần Chúa vui lên, lòng Chúa bổng hân hoan khi thấy bóng hình ta thấp thỏm đâu đó quanh nhà thờ. Nhưng niềm vui chưa kịp nhen nhóm thì đã vội vụt tắt. Hình bóng ta rời xa rồi vụt mất trong sự mong đợi. Chúa lại ngầm ngùi trong tê tái chỉ vì nhìn thấy bước chân ta dần rời xa.

Ta đã không vượt qua được chính mình. ta vẫn mãi mê thế sự trần gian. ta đang bị cuốn vào những dòng xoáy của cuộc đời. ta bảo ta không có thời gian bên Chúa, nhưng thực ra căn phòng lòng ta đâu còn hình bóng Ngài. Lúc nào, ta cũng có đủ lý do để biện minh cho mình trước mặt Chúa: nào là bận làm ăn kiếm miếng cơm, manh áo; nào là bận bài vở với học hành; nào là bận hẹn hò với bạn bè, người yêu... Ta luôn có những lý do chính đáng! Chúa luôn hiểu và thông cảm cho ta, nhưng ai sẽ thấu hiểu cho Ngài. Chắc với ta, Chúa không còn trong tâm trí nữa rồi!

Dòng đời nghiệt ngã đã khiến con người hôm nay sống quá thực dụng để rồi ta dễ lãng quên Chúa là người Cha đầy lòng yêu thương. Quá bận rộn giữa những phồn hoa của thế gian ta đâu còn thời gian cho Chúa. Bao nhiêu việc còn phải làm, ta đâu còn rãnh mà dành cho Chúa, dẫu chỉ là ít phút thôi! Làm sao ta có thể gặp Chúa khi bài vở còn dang dở, khi bát cơm còn đạm bạc, hay khi cuộc hẹn đang đợi chờ. Ta thất hẹn hết lần này đến lần khác với Chúa và cứ thế chẳng biết khi nào ta mới rãnh để tới gặp Ngài.

Người đời vẫn nói: "nếu muốn biết bạn yêu mến ai, hãy xem thì giờ trong một ngày bạn giành cho ai nhiều nhất! Đúng thế, chỉ khi ta yêu thật lòng, ta cắt bớt hết mọi việc khác để giành nhiều thời gian cho người mình yêu. Ngồi bên người yêu hàng giờ mà cứ ngỡ mấy phút. Còn ngồi bên Thiên Chúa thì sao? Mấy phút thôi mà sao cảm thấy như là hàng giờ!

Hành trình đức tin trên dòng đời lắm nổi trôi này sẽ chẳng dễ dàng chút nào. Nhưng sẽ tốt biết mấy nếu ta biết dành thời gian để nhìn lại. Nhìn lại chính mình và nhìn lại tương quan của mình với Chúa. Hãy đến với Chúa trong những giây phút thinh lặng của cuộc sống. Đừng để Chúa phải có những khoảng lặng mà do chính mỗi chúng ta tạo nên. Đừng để những khoảng lặng đó mãi lớn dần theo năm tháng khi chúng ta cứ xa Ngài. Hãy nhanh chân trở về, vì nơi đó Chúa vẫn hằng đợi ta.

J.B Lê Đình Nam
Chuyên Mục: Sống Nội Tâm

------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI #297=ME TERESA PDF Print E-mail

 Vp CTTTHNGĐ

Mẹ Têrêxa Calcutta, chứng nhân lòng thương xót*

Bài chia sẻ của GM Nguyễn Văn Khảm

Ngày 4-9-2016 tới đây, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ chủ sự nghi thức tuyên phong hiển thánh cho Chân phước nữ tu Têrêxa Calcutta, được cả thế giới quen gọi là Mẹ Têrêxa Calcutta. Trong khung cảnh Năm Thánh Lòng Thương Xót, việc tuyên thánh này làm nổi bật khuôn mặt Mẹ Têrêxa như chứng nhân của lòng thương xót.

Chắc chắn có nhiều điều để nói về cuộc đời cũng như những công việc của lòng thương xót mà Mẹ Têrêxa đã thực hiện, riêng bài viết này chỉ muốn tập trung vào diễn văn của Mẹ Têrêxa khi lãnh giải Nobel Hoà Bình ngày 10 tháng 12 năm 1979. Sở dĩ như thế là vì khi lãnh giải Nobel Hoà Bình, Mẹ Têrêxa được cả thế giới – chứ không chỉ riêng người Công giáo – nhìn nhận và chiêm ngưỡng như chứng nhân sống động của tình yêu và lòng thương xót; đồng thời, khi ngỏ lời trong dịp này, Mẹ Têrêxa cũng không chỉ nói với người Công giáo nhưng với cả thế giới, kể cả những nhà lãnh đạo thế giới. Chính vì thế, diễn văn này rất cần được nghe lại và rút ra những bài học lớn cho đời sống làm người nói chung và đời sống đức tin Kitô giáo nói riêng.

Lời cầu xin trở thành khí cụ bình an

Có lẽ trong số những người lãnh giải Nobel Hoà Bình, chỉ có Mẹ Têrêxa Calcutta bắt đầu bài diễn văn của mình bằng một lời cầu nguyện, hơn thế nữa, còn mời mọi người cùng cầu nguyện. Mẹ đã bắt đầu thế này: "Kính thưa quý vị, khi chúng ta quy tụ ở đây để tạ ơn Chúa về giải Nobel Hoà Bình, tôi nghĩ rằng sẽ thật đẹp nếu chúng ta cùng cầu nguyện bằng Kinh Hoà Bình của thánh Phanxicô Assisi. Chúng tôi vẫn đọc Kinh Hoà Bình mỗi ngày sau khi rước lễ. Tôi tự hỏi không biết khi sáng tác lời kinh này cách nay bốn hoặc năm trăm năm, thánh Phanxicô có phải đối diện với những khó khăn như chúng ta đối diện ngày hôm nay không. Nhưng rõ ràng là lời kinh này rất phù hợp với chúng ta. Vì thế, xin mời quý vị cùng đọc Kinh Hoà Bình".

Bằng cách này, Mẹ Têrêxa đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong những hoạt động bác ái và phục vụ của Mẹ. Nhờ cầu nguyện, Mẹ và các nữ tu trong dòng mới có thể "phục vụ Chúa trong mọi người", khám phá sự hiện diện của Chúa nơi "những người nghèo nhất trong các người nghèo", những người bị bỏ rơi. Cũng vì thế, rất nhiều lần Mẹ Têrêxa nhấn mạnh Mẹ và các chị em trong dòng không phải là những người làm công tác xã hội nhưng là "những nhà chiêm niệm giữa lòng thế giới, những người chạm đến Thân Mình Đức Kitô 24 giờ một ngày".

Lại chẳng phải là bài học quý giá cho các Kitô hữu khi thực thi những việc của lòng thương xót hay sao? Thiếu cầu nguyện, chúng ta có nguy cơ biến Giáo Hội thành một thứ cơ quan từ thiện, dù hiệu quả đến mấy, chứ không phải là Thân Thể sống động của Chúa Giêsu Kitô. Thiếu cầu nguyện, chúng ta còn có nguy cơ làm việc bác ái vì những tính toán và động lực nào khác chứ không còn là thực thi mệnh lệnh của Thầy chí thánh: "Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con".

Lời kinh mà Mẹ Têrêxa mời mọi người đọc bắt đầu bằng câu: "Lạy Chúa, xin Chúa dùng con làm khí cụ bình an của Chúa". Xin ơn bình an thì ai cũng xin: bình an cho bản thân, gia đình, Giáo Hội, xã hội. Nhưng xin Chúa làm cho mình trở thành khí cụ bình an thì xem ra không phổ biến lắm. Vì thế, lời kinh này thay đổi cách nhìn của người môn đệ Chúa khi cầu nguyện. Không chỉ là xin và đón nhận ơn bình an cách thụ động nhưng còn là đón nhận một trách nhiệm, trở thành người xây đắp và kiến tạo bình an trong môi trường mình đang sống.

Hơn thế nữa, đây là "bình an của Chúa" chứ không phải bất cứ thứ bình an nào. Đó là sự bình an của Đấng nói với các môn đệ: "Thầy để lại bình an cho các con. Thầy ban cho các con bình an của Thầy", rồi Người nói thêm, "Thầy ban cho các con không theo kiểu thế gian" (Ga 14,27). Đó là sự bình an của Đấng Phục sinh hiện đến giữa các môn đệ và nói "Bình an cho các con", đồng thời cho các ông xem tay và cạnh sườn, bàn tay có dấu đinh và cạnh sườn bị đâm thâu (Ga 20,20). Đó là sự bình an sâu xa và bền vững ngay giữa những thử thách gian nan, như sự tĩnh lặng của đáy đại dương dẫu cho mặt biển dậy sóng............

Cho nên hãy bắt đầu sống tình yêu từ trong gia đình. Hoà bình trên thế giới bắt nguồn từ sự bình an trong mỗi gia đình. Thống kê xã hội cho thấy phần lớn thanh thiếu niên phạm pháp xuất thân từ những gia đình không có bình an: cha mẹ ly dị, cha mẹ nghiện ngập, cha mẹ bạo hành... Ngay từ nhỏ, các em đã không cảm nhận được sự bình an, vì thế tâm hồn bất an và khi lớn lên, thay vì là người xây đắp bình an thì lại là người gieo rắc bạo lực, oán thù.

***

Để kết luận, hãy cùng lắng nghe lời kêu gọi của Mẹ Têrêxa: "Hãy để cho Chúa hiện diện trong gia đình quý vị, vì gia đình cầu nguyện cũng là gia đình gắn kết với nhau. Trong gia đình, chúng ta không cần đến súng đạn để tiêu diệt kẻ thù và mang lại hoà bình. Chỉ cần ở lại với nhau, yêu thương nhau, đem bình an và niềm vui vào gia đình. Và chúng ta có thể vượt qua mọi sự dữ trong thế gian".

–––––––––––––––––––––––––––––

 

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 296 =LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Giáo Lý Năm Thánh Thương Xót - Bài 23

"... Người sẽ giải phóng chúng ta và làm cho chúng ta đứng: 'Hãy chỗi dậy, hãy đến, hãy đứng lên!' Vì Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta thẳng đứng, chứ không thấp hèn - thẳng đứng"

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm chúng ta vừa nghe cho chúng ta thấy một nhân vật nổi bật về đức tin và lòng can đảm của mình. Đó là người đàn bà được Chúa Giêsu chữa cho khỏi bị tình trạng mất máu (xem Mathêu 9:20-22). Lọt vào giữa đám đông ở đằng sau Chúa Giêsu để chạm vào gấu áo của Người, "bà nhủ thầm rằng: 'Tôi chỉ cần chạm đến áo của Người thì tôi sẽ được cứu'"(câu 21).

Tin tưởng biết bao! Người đàn bà này đã tỏ ra tin tưởng biết mấy! Bà lập luận như vậy vì bà được tác động bởi lòng tin mạnh mẽ và niềm hy vọng mãnh liệt, để rồi bằng một tác động khôn khéo, bà đã làm theo những gì xuất phát từ cõi lòng của bà. Ước muốn được Chúa Giêsu chữa lành mạnh đến độ khiến bà vượt ra ngoài những qui định của Luật Moisen. Thật vậy, qua nhiều năm tháng, người đàn bà nghèo khổ này không phải chỉ bị bệnh mà còn bị coi như đồ ô uế dơ bẩn, bởi bà bị chứng bệnh loạn huyết (xem Levi 15:19-30). Bởi thế bà bị loại trừ ra khỏi các thứ lễ nghi phụng tự, khỏi đời sống phối ngẫu và khỏi những mối liên hệ bình thường với cận nhân của bà. Thánh ký Marco còn thêm rằng bà đã tìm thày chạy thuốc đủ kiểu, đã tiêu hết tiền bạc mà vẫn tiền mất tật mang, thậm chí bệnh trạng lại càng trở nên tệ hơn nữa. Bà là một người bị xã hội loại trừ. Cần phải lưu ý đến thân phận này - thân phận bị loại trừ - để hiểu được tâm trạng của bà, ở chỗ, bà cảm thấy rằng Chúa Giêsu là vị có thể cứu bà khỏi chứng bệnh ấy cũng như khỏi tình trạng bị loại trừ bà đã trải qua trong nhiều năm trời. Tóm lại bà biết, bà cảm thấy Chúa Giêsu là Đấng có thể cứu bà.

Trường hợp này làm cho người ta suy nghĩ đến vấn đề nữ giới thường được nhận định và biểu hiện như thế nào. Tất cả chúng ta đều cần phải coi chừng, bao gồm cả các cộng đồng Kitô hữu, những quan điểm về nữ tính đang thịnh hành chất chứa những thành kiến và nghi ngại tai hại về phẩm giá bất khả đụng chạm của họ. Bởi thế mà chính các cuốn Phúc Âm đã phục hồi sự thật này và đưa trở về với quan điểm giải phóng. Chúa Giêsu đã khen ngợi đức tin của người đàn bà ấy, người bị mọi người tránh né và đã biến niềm hy vọng của mình thành việc cứu độ. Chúng ta không biết tên của bà, nhưng nhờ mấy giòng diễn tả của Phúc Âm về cuộc gặp gỡ của bà với Chúa Giêsu, cũng đã cho thấy một cuộc hành trình đức tin có thể tái thiết lập sự thật ấy cũng như tính chất cao cả cho phẩm giá của hết mọi người. Chính ở nơi cuộc hội ngộ với Chúa Giêsu mà con đường giải phóng và cứu độ đã mở ra cho tất cả mọi người, nam cũng như nữ ở mọi nơi và mọi lúc.

Bài Phúc Âm của Thánh ký Mathêu viết rằng khi người đàn bà này chạm đến áo của Chúa Giêsu thì Người "đã quay lại" và "trông thấy bà" (câu 22), rồi Người nói với bà. Như chúng ta đã nói, vì tình trạng bị loại trừ của mình mà người đàn bà này đã tác động một cách kín đáo, ở đằng sau Chúa Giêsu, bà đã hơi sợ bị trông thấy, bởi bà là một kẻ bị loại trừ. Trái lại, Chúa Giêsu nhìn thấy bà và cái nhìn của Người không phải là một cái nhìn khinh bỉ, ở chỗ Người không nói rằng: "Xéo đi, ngươi là đồ bỏ!" như thể Người nói rằng: "Ngươi là một kẻ cùi hủi, cút đi!" Không, Người không khinh bỉ bà nhưng cái nhìn của Chúa Giêsu là một cái nhìn thương xót và dịu hiền. Người đã biết được những gì xẩy ra và tìm cách gặp gỡ riêng bà là những gì thâm tâm bà đã mong ước. Nghĩa là Chúa Giêsu chẳng những tiếp nhận bà Người còn coi bà xứng đáng với cuộc gặp gỡ này, ở chỗ nói với bà và chú ý tới bà.

Ở tâm điểm của trình thuật này có 3 lần lập lại chữ cứu độ. "Tôi chỉ cần chạm đến áo của Người thì tôi sẽ đươc cứu!". Chúa Giêsu đã quay lại thấy bà mà nói: "'Này con, hãy can đảm, đức tin của con đã cứu con!' Và từ giây phút ấy bà đã được cứu" (câu 21-22). Câu "hỡi con hãy can đảm" là những gì bày tỏ tất cả lòng thương xót Chúa đối với con người đó - cũng như cho hết mọi người bị tẩy chay. Bao nhiêu lần chúng ta cảm thấy trong lòng mình là chúng ta bị loại trừ bởi tội lỗi của chúng ta, chúng ta đã phạm tội rất nhiều, chúng ta đã phạm tội rất nhiều... Và Chúa đã nói với chúng ta rằng: "Hãy can đảm! Hãy đến! Cha không coi con là một kẻ bị loại trừ tẩy chay. Hãy can đảm. Con là người con trai, con gái". Đó là những giây phút ân sủng, là giây phút tha thứ, là giây phút bao hàm vào sự sống của Chúa Giêsu, vào sự sống của Giáo Hội. Đó là giây phút thương xót. Hôm nay, với tất cả chúng ta là thành phần tội nhân, cho dù chúng ta là những tội nhân lớn hay nhỏ - dầu sao tất cả chúng ta đều là tội nhân được Chúa bảo: "Hãy can đảm, hãy đến! Các con không còn bị loại trừ: Cha tha thứ cho các con, Cha ôm lấy các con". Lòng thương xót Chúa là thế. Chúng ta cần phải can đảm mà đến với Ngài, mà xin ơn tha thứ cho các tội lỗi của chúng ta và tiến bước - một cách can đảm, như người phụ nữ này đã làm. Vậy "cứu độ" có nhiều ý nghĩa: trước hết là phục hồi sức khỏe cho người phụ nữ; rồi giải thoát chúng ta khỏi những kỳ thị về xã hội và tôn giáo; ngoài ra, nó còn làm trọn niềm hy vọng bà ôm ấp trong lòng, loại trừ khỏi bà những nỗi sợ hãi và khó chịu. Sau hết, nó phục hồi bà với cộng đồng, giải phóng bà khỏi việc cần phải tác hành một cách kín đáo. Điều cuối cùng này là điều quan trọng, ở chỗ, một con người bị loại trừ bao giờ cũng hành động một cách kín đáo, đôi khi hay suốt cả đời của họ: chúng ta hãy nghĩ đến những người phong cùi vào thời ấy, những con người vô gia cư ngày nay...; chúng ta hãy nghĩ đến các tội nhân, đến tất cả tội nhân chúng ta: chúng ta luôn làm một cái gì đó kín đáo; chúng ta cần làm một điều gì đó cách kín đáo, vì chúng ta hổ thẹn về những gì chúng ta là.... Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi điều ấy, Người sẽ giải phóng chúng ta và làm cho chúng ta đứng: "Hãy chỗi dậy, hãy đến, hãy đứng lên!" Vì Thiên Chúa đã dựng lên chúng ta: Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta thẳng đứng, chứ không thấp hèn - thẳng đứng. Những gì Chúa Giêsu ban tặng là ơn cứu độ trọn vẹn, một ơn cứu độ tái hội nhập đời sống của người đàn bà này vào lãnh giới của tình yêu Thiên Chúa, đồng thời tái thiết lập phẩm vị toàn vẹn của bà cho bà.

Sau hết, không phải là cái áo mà người đàn bà chạm tới đã mang đến ơn cứu độ cho bà, nhưng là lời của Chúa Giêsu, được đón nhận bởi đức tin, có khả năng an ủi bà, chữa lành bà và tái thiết bà vào mối liên hệ với Thiên Chúa cũng như với dân của bà. Chúa Giêsu là nguồn mạch phúc lành duy nhất tuôn chảy các thứ cứu độ cho tất cả mọi người, và đức tin là điều kiện căn bản để lãnh nhận. Chúa Giêsu, một lần nữa, bằng hành vi đầy thương xót của mình, tỏ cho Giáo Hội thấy đường lối phải theo để gặp gỡ hết mọi người, nhờ đó mỗi người có thể được chữa lành về phần xác cũng như về tinh thần và phục hồi phẩm giá của con cái Thiên Chúa.

https://zenit.org/articles/gen eral-audience-on-how-faith-bri ngs-salvation/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

----------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI #295 = ME TERESA VÁ DIANA PDF Print E-mail

Mẹ Têrêsa và Công Nương Diana
27-08-2016 Gioan Long Vân

Trong những ngày này các tín hữu Công Giáo trên khắp thế giới đang nao nao đón đợi ngày tôn phong hiển thánh cho mẹ Têrêsa, thành Calcutta, Ấn Độ. Nhiều người lần giở những trang báo truyền thông về vị nữ tu này. Sinh thời mẹ Têrêsa nổi tiếng bởi những việc làm bác ái-từ thiện và đã được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 1979. Chính vì nổi tiếng nên mẹ cũng đã gặp nhiều người nổi tiếng thế giới, trong đó có công nương Diana, nước Anh.

Chẳng biết thánh ý Chúa an bài ra sao? Hai phụ nữ này qua đời cách nhau chưa đầy một tuần lễ. Mặc dù mỗi người ra đi trong một tình huống khác nhau: công nương Diana tử vong sau một tai nạn xe hơi ở thủ đô Paris, nước Pháp vào ngày 31 tháng Bảy năm 1997 đang tuổi 36; mẹ Têrêsa từ giã cõi thế vào ngày 05 tháng Tám cùng năm do bệnh tim, hưởng thọ 87 tuổi. Thế nhưng cái chết của hai người đã để lại trong lòng hàng triệu người trên khắp thế giới nỗi niềm thương tiếc vô bờ vì tấm lòng nhân ái bao la và những nghĩa cử quãng đại của họ lúc còn sống.

Trong bài viết này, tác giả xin đề cập nhiều hơn về công nương Diana và những công việc bác ái-từ thiện của bà. Diana tên đầy đủ là Diana Frances Spencer sinh ngày 01 tháng Bảy năm 1961 trong một gia đình quý phái ở xứ Wales, tây- nam nước Anh. Năm 20 tuổi, Diana kết hôn với thái tử Charles, trở thành vương phi nước Anh. Dù là người phụ nữ tôn quý, cao sang đứng hàng thứ hai ở Anh quốc, sau nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, nhưng Diana có lối sống bình dị, gần gũi với mọi người kể cà thường dân và ngay cả với những người nghèo hèn, khốn khổ. Chẳng vậy ngoài biệt danh "Bông hồng nước Anh" Diana còn được gọi là "Công nương của thường dân".

Tại nước Anh, bà bảo trợ cho rất nhiều cơ sở từ thiện: các mái ấm nuôi dưỡng cô nhi, các nhà dưỡng lão chăm sóc người già neo đơn, các nhà lưu trú người vô gia cư, các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Aids, ung thư...Diana còn dấn thân đi nhiều quốc gia trên thế giới gặp gỡ, tiếp xúc, an ủi và ủy lạo những người bị xem là đang sống bên lề xã hội. Đâu đâu bà cũng quan tâm, lắng nghe như thể hòa mình, đồng cảm với những người bất hạnh. Những hình ảnh bà trong trang phục giản dị, huy hiệu Hồng Thập Tự gắn nơi túi áo trái, chụp với các trẻ mồ côi, các bệnh nhân hoặc với những người thương tật do mìn nổ đã làm lay động trái tim bao người trên khắp thế giới hết mực ngưỡng mộ vị vương phi "đẹp cả hồn lẫn xác".

Dù có với thái tử Charles hai hoàng tử William và Harry, nhưng cuộc sống hôn nhân gia đình của Diana không được êm đềm, hạnh phúc. Cặp vợ chồng hoàng gia này chính thức ly thân vào ngày 28 tháng Tám năm 1996. Kể từ đó, Diana không còn là vương phi nước Anh mà chỉ là công nương xứ Wales. Và cũng kể từ đây công nương Diana dấn bước trên con đường hành thiện nhiều hơn, như một phương thế giải tỏa nỗi buồn đau sau cuộc hôn nhân tan vỡ. Không còn vướng bận, gò bó trong nếp sống hoàng gia của một vương phi, giờ đây trái tim nhân ái của bà có điều kiện triển nở trọn vẹn.

Diana nhiều lần gặp mẹ Têrêsa, được mẹ an ủi, cầu nguyện. Mẹ còn chứng nhận "Diana là con gái tôi".

Các người cùng thời cho biết mẹ Têrêsa đã tặng cho công nương một chuỗi tràng hạt Mân Côi. Và dù theo Anh Giáo, không biết lần hạt Mân Côi, nhưng công nương luôn mang theo chuỗi tràng hạt này trong người. Bởi vậy chẳng ngạc nhiên khi khám nghiệm tử thi của Diana sau tai nạn thương tâm,

người ta phát hiện có một chuỗi tràng hạt trên người nạn nhân. Hẳn đó là chuỗi tràng hạt Mân Côi mà mẹ Têrêsa đã trao tặng công nương Diana lúc còn sống. Chuỗi tràng hạt đã đi theo người phụ nữ "hồng nhan bạc phận" đến cuối đời.

Nao nao đón đợi ngày tôn phong hiển thánh cho mẹ Têrêsa thành Calcutta vào ngày 04 tháng Chín tới, lại bùi ngùi tưởng nhớ đến công nương Diana xứ Wales, một phụ nữ sống đường trần ngắn ngủi nhưng chất đầy công đức, một bông hồng sớm phai tàn nhưng lan tỏa dạt dào hương thơm nhân ái. Tưởng nhớ đến vị công nương xinh đẹp từ trong tâm hồn đến ngoài thể xác, tôi thầm nguyện xin Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Thương Xót, qua lời bầu cử linh thiêng của mẹ Têrêsa, bù đắp và ban thưởng cho công nương Diana bội phần ở thế giới bên kia. Amen.

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 42