mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5138
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48547
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146471
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409565

We have: 66 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 290 = TE BAC PDF Print E-mail

TỆ

Chúa yêu con bằng mối tình muôn thuở
Dành cho con trọn vẹn lòng xót thương (*)
Dẫu con đây là một kẻ hoang đàng
Là chiên lạc xấu xa và ốm yếu

Lòng thương xót của Ngài không hề thiếu
Ngài kiên trì trông ngóng và đợi chờ
Con vô tâm, kiêu ngạo nên làm ngơ
Khi cùng đường con mới về với Chúa

Như trái tai chẳng có ai thèm nhớ
Nhưng tay nóng lại cứ tai mà sờ
Với Thiên Chúa, tội nhân con tệ ghê
Vậy mà con vẫn kiêu căng, ỷ lại

Xin cảm tạ Thiên Chúa luôn nhân ái
Vẫn sẵn sàng chờ ban ơn thứ tha
Xin giúp con chân thành sống nhân từ
Với tha nhân, dẫu họ không xin lỗi

TRẦM THIÊN THU
(*) Gr 31:3
Kính chuyển:
Hồng
----------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 289=LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Phải chăng Lòng Thương Xót trong tôi đã chết?
02-08-2016 Lm. EYMARD Đỗ An Mai

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

Triết gia J.P. Sartre đã khẳng định: "Tha nhân là hỏa ngục." Dường như lời phát biểu này được thốt ra trên môi miệng của một người đang trong cơn bấn loạn và mất bình an. Ông đã phóng chiếu cái nhìn nội tâm lên ánh mắt của tha nhân để rồi ông chỉ nhận ra tha nhân coi mình như một sự vật chẳng hơn chẳng kém. Có thể nói, tư tưởng này phần nào đã dẫn lối cho những chủ trương sống phóng túng và bất cần sự hiện hữu của tha nhân.

Và như thế, tha nhân đang phải đối diện trong tình trạng dở sống dở chết chẳng làm tôi mủi lòng. Phải chăng lòng thương xót trong tôi đã chết?

Chúng ta đang sống trong một xã hội đề cao duy vật hưởng thụ, "chân lý bằng với chân giò", "nhân phẩm chỉ ngang giá thực phẩm" thì đâu là bậc thang giá trị để định hướng con người thăng tiến? Gặp một người bị nạn giữa đường, tôi dừng lại và cúi xuống ra tay thi thố lòng thương xót, nào ngờ lại bị chính nạn nhân trở mặt cướp của giữa ban ngày, hay đứng trước một cuộc ẩu đả, người này vô tay, người khác lấy máy quay phim chụp hình, mặc cho nạn nhân bị đe dọa đến tính mạng... Đứng trước những tình cảnh bi đát đại loại như thế, Đức Phanxicô phải kêu gào nhân loại: Hãy tránh tình trạng toàn cầu hóa sự dửng dưng. Phải chăng lòng thương xót trong tôi đã chết?

Tôi đã rảo quanh trên khắp nẻo đường dương thế để tìm những tâm hồn có lòng thương xót. Tôi đã thấy một gã xe ôm gầy nhom đang chở một ả mua hương bán phấn trên đường X. Bỗng thình lình gặp một chàng thiếu niên bị tai nạn dọc đường, họ quyết định cứu giúp nạn nhân. Họ cho lên xe chở vào bệnh viện gần đó để cấp cứu. Vì máu ra quá nhiều, người phụ nữ này đã cởi áo mình ra để băng bó vết thương nạn nhân. Nàng đã cứu người bất chấp thân thể lõa lồ của mình. Đến bệnh viện, y tá nghi ngờ đây là một ca "có vấn đề", cô chần chừ và e ngại. Một lát sau, cô đòi tiền tạm ứng để nhập viện, cả ông xe ôm và cô điếm móc tiền trong túi ra nhưng không đủ, buộc ông này phải đi cầm chiếc xe cũ kỹ tại một tiệm cầm đồ. Ông đã cứu người bất chấp sự an toàn là chiếc xe làm phương tiện nuôi sống bản thân và gia đình. Cả hai đang chờ tin tức mới thì được báo tin: Nạn nhân cần tiếp máu trực tiếp vì máu ra quá nhiều. Một lần nữa cả hai lại xung phong xét nghiệm máu để có thể cứu sống nạn nhân. Họ bất chấp mọi nguy hiểm bản thân để cứu sống người khác... Tôi đã tìm thấy lòng cảm thương giữa một xã hội đua chen đi tìm thú vui hưởng thụ. Phải chăng chỉ có những con người bị xã hội coi thường vì làm những việc tay chân thấp kém, hay bị xã hội sỉ nhục vì bán thân nuôi mình, những con người bị tổn thương ấy lại có một tấm lòng quảng đại? Họ là niềm hy vọng cho những người thiện chí vì họ đã bất chấp thân thể, bất chấp sự nguy hiểm bản thân để thực thi lòng thương xót.

Thật vậy, lòng thương xót là hoa trái của tình yêu mà Thiên Chúa đặt để trong lòng con người, không thể chết. Nó như một lớp than hồng đang tạm thời bị bao phủ bởi một lớp tro nào đó; lớp tro của nền văn hóa hưởng thụ, văn hóa sự chết hay một ý thức hệ nào đó...

Lòng thương xót là mầm thiện mà Thiên Chúa đã gieo vào lòng người; nó chỉ chết khi nào con người không còn tồn tại trên thế gian này. Tất cả chúng ta đều được mời gọi làm cho mầm sống ấy đơm hoa kết trái trong cuộc đời để nỗi đau được vơi đi và niềm vui tăng trưởng mãi.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nói: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? – để gió cuốn đi... Chúng ta cần để gió cuốn đi những lớp tro vị kỷ và để cho lòng thương xót như lớp than hồng sưởi ấm tấm lòng con người. Nhờ đó, sự lạnh lùng băng giá, sự thờ ơ lãnh đạm, toàn cầu hóa sự dửng dưng... không còn cản bước tiến của chúng ta trên đường hành thiện, thực thi lòng thương xót.

Nếu đã xác quyết: tư tưởng dẫn đến hành động, chúng ta sẽ không để cho tư tưởng: tha nhân là hỏa ngụctồn tại trong tâm trí mình. Mặc dù, có đôi khi nó là tiếng nói nội tâm của ta trong một quãng đời đen tối nào đó; nó cũng không được quyền làm ta ngã quỵ mà thỏa hiệp với những chủ trương thế tục. Con người sẽ sống ra sao nếu không còn lòng thương xót? Tha nhân không là hỏa ngục nhưng một thế giới vắng bóng lòng thương xót là hỏa ngục trần gian. Đúng thế, Tha nhân là nạn nhân đang chờ ta thi thố lòng xót thương.

Cục than hồng của lòng thương xót có thể sưởi ấm một con tim giá lạnh và thắp sáng một cõi lòng u mê. Nhưng nó cũng có thể làm tổn thương cho ai đụng chạm vào nó. Lòng thương xót khả dĩ chữa lành nhiều vết thương, đồng thời, có nguy cơ làm tổn thương hơn những tâm hồn tế nhị.

Lòng thương xót là quà tặng mà Thiên Chúa đã trao cho mỗi người, đòi buộc ta phải trao ban. Tuy nhiên, trao ban cách nào là cả một nghệ thuật nếu không, chúng ta dễ ảo tưởng mình là một kẻ trên cao có quyền ban phát: đó là lòng thương hại. Có thể nói, thi thố lòng thương xót là một nghệ thuật phát xuất từ con tim, nghĩa là nó không những đòi hỏi một thái độ thấu cảm mà còn phải hiểu lý lẽ của con tim mình mà đến với tha nhân; một người đã từng bị tổn thương dễ dàng tìm cách để băng bó những tấm lòng tan nát. Người ấy đáng được Chúa chúc phúc: Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

EYMARD An Mai Đỗ, O.Cist

Dòng Tên Việt Nam

----------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI# 288= PHO BIEN LONG TX PDF Print E-mail

Mời gọi phổ biến thông điệp lòng thương xót
Bắt đầu từ hôm nay chúng ta sẽ giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ của tình yêu và hòa bình
Tags: thông điệp lòng thương xót, Đại hội Giới trẻ Thế giới

July 28, 2016

Cựu thư ký của Thánh Gioan Phaolô II thúc giục người trẻ Công giáo chia sẻ đức tin, kinh nghiệm và hy vọng, và phổ biến "thông điệp lòng thương xót Chúa" trên khắp thế giới nhân Ngày Giới trẻ Thế giới.

"Chúng ta đến từ mọi quốc gia dưới bầu trời này, giống như những người lũ lượt kéo đến Giêrusalem vào Ngày Lễ Ngũ Tuần, nhưng hôm nay chúng ta đông hơn nhiều so với cách đây 2.000 năm, vì chúng ta đã có nhiều thế kỷ rao giảng Tin Mừng", Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz của Krakow phát biểu tại Thánh lễ khai mạc hôm 26-7.

"Chúng ta mang đến kinh nghiệm từ nhiều nền văn hóa, truyền thống và ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chúng ta còn mang đến những bằng chứng đức tin và sự thánh thiện của các anh chị em chúng ta, những người theo Chúa Phục Sinh, của thế hệ trước cũng như thế hệ hiện nay", ngài nói.

Đức hồng y giảng lễ trước khoảng 200.000 khách hành hương đến từ 187 quốc gia tại công viên Blonia ở Krakow, một ngày trước khi Đức Thánh cha Phanxicô đến.

Ngài nói Krakow là thành phố nơi Thánh Gioan Phaolô "khởi sự rao giảng Tin Mừng", và cũng là nơi Thánh Faustina Kowalska giúp phổ biến việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa trên cả thế giới trong thế kỷ 20.

"Anh chị em đến từ tất cả các châu lục và quốc gia, từ Đông sang Tây, từ Bắc đến Nam địa cầu của chúng ta", Đức Hồng y Dziwisz, làm thư ký riêng cho Thánh Gioan Phaolô 39 năm, phát biểu.

"Anh chị em mang theo nhiều kinh nghiệm, nhiều mơ ước và nói nhiều ngôn ngữ. Nhưng bắt đầu từ hôm nay, chúng ta sẽ giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ của Tin Mừng – một ngôn ngữ của tình yêu, huynh đệ, liên đới và hòa bình".

Ước tính có đến 2 triệu người trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới diễn ra từ ngày 26-31/7. Ngoài ra còn có gần 50 hồng y, 800 giám mục và 20.000 linh mục đến từ khắp thế giới.

Mưa lớn khiến sân bay của Krakow đóng cửa tạm thời, ảnh hưởng phần nào đến Thánh lễ khai mạc. Bên cạnh bàn thờ chính có đặt hình chân dung rất lớn của hai Thánh Gioan Phaolô và Faustina.

UCAN VN

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 287=LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Lòng Thương Xót Chúa - Niềm Tin Tưởng Nguyện Cầu

Phụng Vụ Lời Chúa cho Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm C dường như nhấn mạnh đến việc cầu nguyện. Chẳng hạn ở trong Bài Đọc 1 liên quan đến việc tổ phụ Abraham mặc cả với Thiên Chúa để Ngài đừng giáng phạt thành Sodoma, và trong Bài Phúc Âm Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Người mô thức cầu nguyện và tinh thần cầu nguyện cùng hiệu quả cầu nguyện. Nhưng thật ra, tận sâu xa của tất cả ý nghĩa của việc cầu nguyện này đều hướng đến ân sủng, đến chính Lòng Thương Xót Chúa, đối tượng chính yếu và trên hết của đức tin nơi người cầu nguyện.

Đó là lý do Bài Đáp Ca sau Bài Đọc 1 hôm nay đã cho thấy Lòng Thương Xót Chúa chính là động lực cầu nguyện, là tinh thần cầu nguyện và là tất cả tất cả lòng tin tưởng cầu nguyện của con người:

2) Và con sẽ ca tụng uy danh Chúa, vì lòng nhân hậu và trung thành của Chúa. Khi con kêu cầu, Chúa đã nhậm lời con; Chúa đã ban cho tâm hồn con nhiều sức mạnh.

3) Quả thật Chúa cao cả và thương nhìn kẻ khiêm cung; còn người kiêu ngạo thì Ngài ngó tự đàng xa. Nếu con đi giữa cảnh gian truân, Chúa giữ gìn con sống; Chúa ra tay phản đối quân thù giận dữ.

4) Tay hữu Chúa khiến con được sống an lành. Chúa sẽ hoàn tất cho con những điều đã khởi sự. Lạy Chúa, lòng nhân hậu Chúa tồn tại muôn đời; xin đừng bỏ rơi công cuộc tay Ngài.

Đó cũng là lý do trong Bài Đọc 1 hôm nay, Thánh Phaolô Tông Đồ, Vị Tông Đồ Dân Ngoại, vị chủ trương ơn cứu độ là do bởi ân sủng (tức bởi đức tin) hơn là việc làm của con người (tiêu biểu nhất là việc tuân giữ lề luật của Do Thái giáo mà ngài là một Pharisiêu đã từng nghĩ tưởng và sống theo), đã nhắc nhở cho Giáo Đoàn Colose về ân sủng xuất phát từ Lòng Thương Xót Chúa đối với bản thân tội lỗi đã được cứu độ của họ nơi Chúa Giêsu Kitô tử giá:

"Anh em thân mến, nhờ phép rửa tội, anh em đã được mai táng làm một với Ðức Kitô, anh em cũng được sống lại với Người, bởi đã tin vào quyền năng Thiên Chúa, Ðấng đã cho Người từ cõi chết sống lại. Anh em vốn đã chết vì tội lỗi anh em và bởi không cắt bì tính xác thịt của anh em, nhưng Thiên Chúa đã cho anh em được chung sống với Người, Người đã ân xá mọi tội lỗi chúng ta, đã huỷ bỏ bản văn tự bất lợi cho chúng ta, vì làm cho chúng ta bị kết án; Người đã huỷ bỏ bản văn tự đó bằng cách đóng đinh nó vào thập giá".

Chính vì ân sủng xuất phát từ Lòng Thương Xót Chúa là đối tượng của đức tin là tinh thần và là yếu tố chính yếu của việc cầu nguyện, tức là việc cầu nguyện với Thiên Chúa là những gì xuất phát từ lòng tin tưởng của con người mà, trong Bài Đọc 1 hôm nay, tổ phụ Abraham mới dám mặc cả với Thiên Chúa cho thành Sodoma. Qua chính lời mặc cả này của ông, nhất là lời đầu tiên, chúng ta thấy ông tin tưởng vào Thiên Chúa nhân từ, vào phán quyết công bằng đầy lòng thương xót của Ngài:

"Chớ thì Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao? Nếu có năm mươi người công chính trong thành, họ cũng chết chung hay sao? Chúa không tha thứ cho cả thành vì năm chục người công chính đang ở trong đó sao? Xin Chúa đừng làm như vậy, đừng sát hại người công chính cùng với kẻ dữ! Xin đừng làm thế! Chúa phán xét thế giới, Chúa không xét đoán như thế đâu".

Phải, "Chúa phán xét thế giới, Chúa không xét đoán như thế đâu", ở chỗ, Ngài sẽ chẳng bao giờ "sát hại người công chính cùng với kẻ dữ!", trái lại, Ngài sẵn sàng "tha thứ cho cả thành" - "vì năm chục người công chính đang ở trong đó", hay vì "bốn mươi lăm người công chính", hoặc vì "bốn mươi người", hay vì "ba mươi người", hoặc vì "hai mươi lăm người công chính", dù chỉ có "mười người công chính".

Tuy nhiên, vì không đủ số người công chính như tổ phụ Abraham mặc cả với Chúa, mà thành Sodoma (cùng với Gomorra) sau đó, theo Sách Khởi Nguyên (19:24-25) đã bị thiêu hủy, cho dù trong thành này chỉ có 1 người công chính là Lot, cháu của ông.

Nhưng, chính trong việc Thiên Chúa trừng phạt thành này, vì tội đồng tình dâm loạn của họ (xem Khởi Nguyên 19:4-11), Ngài cũng tỏ lòng thương xót riêng cháu Lot của ông (xem Khởi Nguyên 19:16), ở chỗ đã vì người cháu công chính của ông mà cứu cả những ai trong thành có liên hệ với gia đình người cháu này (xem Khởi Nguyên 19:12)nhưng cuối cùng chỉ cứu được có mỗi người cháu và 2 đứa con gái, bởi 2 chàng rể tỏ thái độ không tin tưởng (xem Khởi Nguyên 19:14), và vợ ông tỏ ra tiếc xót quay lại đằng sau khi đã bỏ chạy (xem Khởi Nguyên 19:26).

Nghĩa là, trong chính việc trừng phạt dân thành Sodoma tội lỗi, Thiên Chúa công minh chính trực vẫn tỏ lòng xót thương, không bao giờ giáng phạt kẻ lành cùng với kẻ dữ, và nhờ kẻ lành mà những ai liên hệ với họ cũng được hưởng lây ân phúc.

Hình ảnh của duy một mình người công chính là Lot ở thành Sodoma ám chỉ đến Chúa Kitô, Con Người duy nhất tự bản chất vô tội, Đấng duy nhất có thể cứu được toàn thể nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết, và vì thế lý do tại sao một mình người công chính là Lot ở thành Sodoma không thể cứu được cả thành, ám chỉ toàn thể nhân loại, cũng ám chỉ đến Chúa Kitô.

Bởi vì cho dù con người tạo vật thuần nhân dù có công chính mấy chăng nữa, thậm chí là đệ nhất tạo vật về ân sủng là Đức Maria vô nhiễm nguyên tội chăng nữa, tự mình, cũng chẳng một ai có đủ tư cách xứng đáng và khả năng cứu độ lẫn nhau, dù chỉ một người, nếu không nhờ bởi duy Lòng Thương Xót Chúa, một Lòng Thương Xót Chúa "đã trở nên hữu hình" (xem 1Gioan 1:2; Gioan 1:14) nơi Chúa Kitô duy nhất và đã hoàn toàn tỏ hiện nơi cuộc Vượt Qua của Đấng duy nhất là "Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người" (1Timôtheu 2:5).

Thế nên, trong Bài Phúc Âm của Thánh ký Luca hôm nay, một phúc âm viết cho dân ngoại, liên quan đến Lòng Thương Xót Chúa, khác với Phúc Âm Thánh Mathêu là phúc âm viết cho dân Do Thái, nên trong cùng đoạn viết về Kinh lạy Cha (xem Mathêu 6:5-15) như đoạn phúc âm hôm nay của Thánh ký Luca, không có những lời Chúa Giêsu nói về Lòng Thương Xót Chúa như được Thánh ký Luca thuật lại trong bài Phúc Âm hôm nay:

"Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá, lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy, nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người".

Thế nên, một khi Kitô hữu cầu nguyện mà hoàn toàn tin tưởng vào Lòng Thương Xót Chúa, nhân danh Đấng mà "Thiên Chúa đã không dung tha, một đã phó nộp vì chúng ta thì còn tiếc gì với chúng ta nữa" (Roma 8:32), thì lời cầu nguyện của họ là lời cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa nhất, không thể nào Ngài không ban cho, không đáp ứng, đến độ, chính Chúa Giêsu đã bảo đảm rằng: "Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho".

Lòng Thương Xót Chúa không thể nào không đáp ứng lời cầu nguyện của những ai kêu cầu Ngài chỉ vì tin tưởng vào Lòng Thương Xót Chúa của Ngài, một Lòng Thương Xót Chúa còn yêu thương con người hơn chính con người, tự bản chất là tội lỗi "gian ác", yêu thương con cái của họ, đúng như lời Chúa Giêsu đã tuyên phán để tỏ Cha của Người ra trong Bài Phúc Âm hôm nay:

"Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá, lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy, nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người".

Lòng Thương Xót Chúa là đối tượng của lòng tin tưởng nơi con người cầu nguyện không phải chỉ ở chỗ đáp ứng lời cầu nguyện hợp với ý muốn của Ngài: "nguyện xin danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến", mà còn nhất là ở chỗ: "ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người". Nghĩa là làm cho họ càng ngày càng được hiệp thông thần linh với Ngài: "Ai yêu mến Thày thì sẽ giữ lời Thày. Cha Thày sẽ yêu mến họ, và chúng ta sẽ đến với họ và ở với họ" (Gioan 14:23)....

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI# 286=LAP CTTTHNGĐ PDF Print E-mail

Tiệm Tiến về THÁNH INHAXIÔ LOYOLA
Bổn Mạng Thánh Nam của Chương Trình TTHNGĐ
Lễ kính 31 tháng 07 hàng năm.
Đời tôi là một diễn tiến, tiệm tiến về sự sống thiêng liêng, về việc lập ra Chương Trình TTHNGĐ. Từ đó liên hệ tới việc Xin Thánh Inhaxiô Loyola Cầu Bầu, để mỗi song nguyền đều biết Cách Sống, Cách làm "Chúa Vui, người Vui, mình Vui" dựa trên Kinh Thánh. Cách này làm ngay, thao luyện ngay, nên Thánh Inhaxiô Loyola gọi là "Thao luyện Thiêng liêng – Spiritual Exercises – Linh Thao".
"Đi tu" ngoài Bắc từ lúc 11 tuổi, 1949, tôi theo cách đọc kinh to, quỳ gối lâu, gõ "cạch" là đứng, là ngồi, v.v. Di cư vào Nam, 1954, tôi thích ngoài trời, cây rừng, nên nhập Hướng Đạo, thích khám phá, đọc, viết,... Năm 1962, do tình hình đất nước khẩn trương, có lệnh gọi tu sỹ như tôi nhập Quân Trường Thủ Đức, cùng Khóa 14 với Đức Cha Cố Nguyễn Tích Đức, với Đức Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn, để vật lộn với "Dây Tử Thần", với chưa... chết nhưng đã ngã gục trên cát nóng như thiêu.
Ngày 14 tháng 05, 1968, tôi Thụ Phong Linh Mục, cũng tiệm tiến từ "triều" thuộc Giáo Phận Cần Thơ, không phải linh mục "dòng" ngay. Rồi được bổ nhiệm dạy học trong Chủng Viện Thánh Quý, cùng thời với "Cha Mẫn", sau là Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn khả kính khả ái.
Tháng 4, 1975, tôi lại tiệm tiến, lúc muốn tự thu xếp để chạy, thì thất bại. Lúc an phận thua, thì bất ngờ chở thêm anh Đặng Văn Kiếm và Cha Nguyễn An Ninh trên xe Vespa tôi lái vào Bến Bạch Đằng, lên chiến hạm 801, sang Mỹ. Thật Chúa làm, sao dám ngạo mạn bảo mình làm!
Năm 1980, tôi xong tiến sỹ Tâm Lý Hướng Dẫn Giáo Dục về Thực Hành Cụ Thể. Nhưng tâm trạng tôi lại không cụ thể mà mơ hồ về Cách mình sống, "cư xử" với Chúa, với người. Tay cầm Kinh Thánh, nhưng không rõ cách mình dùng có dẫn tới cảm nghiệm như mắt nhìn, tai nghe thấy Chúa nói, Chúa dạy mình qua đoạn đó, câu đó hay không? Mình có "thấy" gần Chúa, gần người qua việc cụ thể này không? Làm gì thì "Chúa Vui, người Vui, mình Vui", hay làm để khoe mình? v.v.
Những điểm trên -cùng với thực tế đời sống- là một tiệm tiến, tiệm tiệm tiến, dẫn đưa tôi vào Dòng Tên năm 1981. Rồi viết trong sách Nền Tảng Và Nội Dung của CT/TTHNGĐ "...nền tảng của Chương Trình là Kinh Thánh theo đường lối Linh Thao của Thánh Inhaxiô" (trang 21).
Mong ích lợi cho mình và cho Chương Trình qua đường lối Linh Thao của Thánh Inhaxiô Loyola là việc có trước. Sau mới đi tới việc mời gọi BIẾT ƠN và XIN ƠN, hay việc Mừng Kính Ngài làm THÁNH BỔN MẠNG cho Chương Trình.
Nếu mừng kính là "Thánh Bổn Mạng" mà không cầu xin, không làm theo điều Ngài dạy và sống theo Kinh Thánh, thì mình đã rời xa gương sáng Chúa Thánh Thần ban. Lúc đó mình dễ làm theo thị hiếu yếu đuối của mình, đi tới khó khăn giữa vợ với chồng, cha mẹ với con. Và có khó khăn trong Chương Trình vì dễ "ích kỷ theo ý riêng mình" (Kinh Đoan Nguyền Phục Vụ).
Có đoàn thể lúc đầu thật hoành tráng, Lễ Bổn Mạng thật linh đình. Nhưng dễ dùng "việc đạo" để "danh con cả sáng, Danh Cha cả... tối". Do thiếu "hiền lành và khiêm nhường", nên khi lỡ sai trệch, thì tự ái không nhận lỗi, lại đổ lỗi cho người khác, hạ người mà không hạ mình. Chương Trình TTHNGĐ tại ít nơi, cũng gặp thử thách tương tự.
Các thánh, mọi thánh đều nâng đỡ, cầu bầu cho con người. Nhưng người không nhớ được mọi thánh, nên đành giới hạn cho dễ biết đời sống của một số thánh. Từ đó dễ cầu nguyện "thưa chuyện" cụ thể, dễ làm theo gương Ngài đã làm khi còn tại thế như mình.
Vì vậy Chương Trình xin sự cầu bầu đặc biệt của Thánh Inhaxiô Loyola cho mình biết Kinh Thánh hơn; làm theo Kinh Thánh hơn; tức là biết Đời Sống của Chúa Giêsu hơn, làm hơn "như Thày đã làm gương cho các con".
Thực tế là: Sau khi Suy Tôn Kinh Thánh (sách Chỉ Nam tái bản 2015, trang 56), thì (1) đọc một đoạn KT ngắn; (2) chọn một câu KT ngắn; (3) niệm là lặp đi lặp lại câu đó/chữ đó/vài chữ đó nhiều lần, rồi LẮNG NGHE xem Chúa Thánh Thần hứng khởi làm việc gì cụ thể sau khi đã Đọc, Chọn, Niệm.
Gần Chúa, "Nên Một" với Chúa, mến Chúa yêu người theo cách cầu nguyện này, thì NIỆM là:
(a) Lặp đi lặp lại câu/chữ ngắn đã chọn, cho tai mình nghe thấy khoảng 01 phút. Thí dụ "hiền lành, khiêm nhường - hiền lành khiêm nhường - hiền lành khiêm nhường, v.v."
(b) Thinh lặng NGHE XEM tâm và trí mình CẢM NGHIỆM thấy thế nào khoảng 01 phút (dễ bị khô khan, "chia trí". Vậy cần ý chí để kiên tâm ít là mấy tháng, mới hy vọng thành Thói Quen, vì "Lặp đi lặp lại tạo thành Thói Quen. Thói quen tốt tạo thành Nhân đức – Repetition makes habit. Good habit makes Virtue".
(c) Làm hai việc (a) và (b) luân phiên nhau chừng sáu, bẩy lần, 12 tới 15 phút hoặc hơn nữa. Khi đã quen Niệm, thì cứ liên tục "Nghe trong lòng", bỏ "nghe ngoài tai". Kết quả là mong mình cảm nghiệm thấy êm đềm (consolation) với Chúa, với người như điều mình Niệm (Khiêm nhường), hoặc thấy ân hận , khô khan (desolation) vì thiếu Hiền Lành,... Kết bằng Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
>>Việc đọc và chọn một câu ngắn --nên vài chữ thôi-- (thí dụ "Bằng An, Bằng An"..., hay "Hiền Lành-Khiêm Nhường, Hiền Lành-Khiêm Nhường" ...), hai việc này nên làm khi ở yên một nơi, như sáng thức dậy, hoặc giờ nghỉ. Còn việc Niệm, ngoài thời gian lý tưởng như khi ở trước Mình Thánh Chúa, thì có thể làm khi đi bộ, lái xe, nấu ăn, tưới cây, v.v. [*]
Điều tối khẩn là sau khi "đọc, chọn, niệm", thì mình LÀM được tới đâu theo Chúa Thánh Thần hứng khởi khi Niệm?
Nếu chưa làm được gì, thì cũng thật khẩn thiết, là luôn Hy Vọng, xác tín Chúa thương mình không phải vì mình có tài đức, mà vì Chúa thương mình như Chúa muốn thương, một Tình Thương Xót vô biên, vô tận, vô bờ!! Chúa sẵn sàng tha 77 lần 7, miễn là mỗi lần sai lỗi đều KHIÊM NHƯỜNG "lỗi tại con (anh/em/tôi), lỗi tại..., lỗi tại... mọi đàng", rồi quyết tử "đứng dậy về Nhà Cha tôi"!
Hội Thánh, Dòng Tên, nhiều cá nhân và Hội Đoàn, trong đó có Chương Trình chúng ta, tất cả Mừng Lễ Kính Thánh Inhaxiô Loyola vào ngày 31 tháng 07. Với ơn Ngài phù trợ, chúng ta mong Bừng Sáng theo Kinh nguyện cầu "Giáo Hội Chúa cần nhiều Tín Hữu Nhiệt Thành Sốt Mến, xin cho chúng con biết Phụng Sự Tin Yêu, để cùng nhau xây dựng Nước Chúa muôn đời."
Nếu lỡ sai lỗi, thì khiêm nhường Xin lỗi rồi Sửa lỗi và Tha lỗi. Lúc đó mình đã tận sức, kiệt sức để "Chúa Vui", thì Chúa làm thay để "người Vui"; cả khi như bị thất bại, thì Chúa ban ơn để "mình Vui", theo gương các Thánh Tử Đạo bị phanh thây xé thịt mà Thật Vui, Niềm Vui khôn tả.
Lm. Phêrô Chu Quang Minh, S.J.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 41