mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay447
mod_vvisit_counterHôm Qua5173
mod_vvisit_counterTuần Này14315
mod_vvisit_counterTuần Trước34438
mod_vvisit_counterTháng Này112868
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả9007948

We have: 51 guests online
Your IP: 54.198.0.187
 , 
Today: Aug 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 283=KIET TAC THIEN CHUA PDF Print E-mail

Chén Cơm Trong Ngày
Kiệt tác của Thiên Chúa

Kristie phan chuyển
"Thân Xác" bạn là một tiểu vũ trụ vì được tạo thành từ những chất liệu của vũ trụ. Vũ trụ bên ngoài đã là một kỳ công của Thiên Chúa, Ðấng Tạo Hóa; vũ trụ bé nhỏ của thân xác bạn lại là một kiệt tác của Ngài - nó không chỉ là phần vật chất mà còn được thông chia "một phần sự sống của Thiên Chúa". Bạn hãy cảm tạ Chúa vì Ngài đã ban hai tác phẩm tuyệt vời như vậy. Người ta chưa thể khám phá hết vũ trụ thì cũng chưa thể khám phá hết về con người.


Bạn hỏi mình : Có kiếp trước hay không?
Sao mỗi con người sanh ra lại khác nhau đến thế?
Có kẻ đẹp, kẻ xấu. Có người khôn, người ngu. Có đứa sang, đứa hèn.
- Nhưng bạn ơi, xấu - đẹp, khôn - ngu, sang - hèn ... là do bạn nhìn nó như vậy.
Chứ bản thân mỗi người đều là mỗi tuyệt tác đấy thôi.
Máu ai cũng đỏ.
Nước mắt ai cũng trong.
Trái tim ai cũng đập.
Sự phân biệt đến là do bạn nhìn như vậy...

Bạn lại hỏi mình : Có kiếp sau hay không?
Mình mới hỏi lại : Bạn cần kiếp sau để làm gì?
- Để thấy người sống thiện được đền đáp,
người tội lỗi bị dầu sôi,
người tu đạo được giải thoát.
- Nhưng bạn ơi, đâu cần tới kiếp sau.
Nhân quả nhãn tiền.
Chỉ do bạn không thấy.


Bạn có bao giờ nhìn sâu vào cuộc sống.
Người có lòng Từ, khuôn mặt sẽ dịu nhẹ bao dung, vòng tay sẽ ân cần rộng mở.
Kẻ thủ ác, trong tim chứa đầy lửa dữ. Tự đốt mình, đâu cần địa ngục xa xôi.
Đôi mắt láo liên, hằn những đường gân máu. Luôn cau mày, luôn nhức nhối cau mày.
Ai xức nước hoa, người sẽ thoang thoảng hương thơm.
Trái tim ai đẹp sẽ lung linh như vầng trăng ấy.

Và bạn ơi, phút giây này hạnh phúc.
Được mỉm cười, được chiêm ngắm đổi thay.
Tìm cầu chi nữa quá khứ vị lai.
Chẳng nơi nào đẹp như bây giờ, hiện tại.

Sưu Tầm

-----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 282=LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Một linh mục dòng Salêdiêng ở miền tây Ấn Độ đang dùng mạng xã hội thực hiện sứ mạng của mình trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Cha Leon Cruz, một linh mục dòng Salêdiêng ở Ấn Độ được gọi là nhà Thừa Sai Lòng Thương Xót, gửi cho khoảng 2.000 người thuộc mọi lứa tuổi và tôn giáo trên thế giới những bài suy nhiệm Tin Mừng nhấn mạnh đến thông điệp lòng thương xót thông qua Facebook của mình.

Ngài cũng quản lý hai nhóm Facebook nhằm kết nối với nhiều người hơn trong Năm Thánh Lòng Thương Xót mà Đức Giáo hoàng Phanxicô khai mạc hồi tháng 12 và sẽ kết thúc vào tháng 11 năm nay.

Một nhóm ứng dụng Whatsapp ngài lập nên cách đây ba năm cũng giúp ngài củng cố hai nhóm của ngài bằng các tin nhắn về lòng thương xót, cha Cruz cho biết.

Qua Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh cha thúc đẩy người Công giáo sống năm thánh bằng các việc làm bác ái để cảm nghiệm lòng tha thứ và tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Cha Cruz cũng tham gia tổ chức các cuộc tĩnh tâm cho giới trẻ và thành lập một nhóm nhạc có tên là Ban Nhạc Lòng Thương Xót.

"Họ là một nhóm các sinh viên đầy năng lượng hát thánh ca, những bài hát nhịp điệu ... tất cả có liên quan đến chủ đề lòng thương xót" – ngài cho biết.

Thừa Sai Lòng Thương Xót

Cha Cruz nộp đơn xin làm Thừa Sai Lòng Thương Xót với một thư giới thiệu của giám tỉnh tỉnh dòng Mumbai đến Tòa Thánh hồi tháng Tám năm ngoái.

"Lúc đầu tôi không có biết những điều gì cần phải làm để trở thành một Thừa Sai Lòng Thương Xót cả", ngài nói.

Khoảng 1.000 linh mục đã được sai đi làm Thừa Sai Lòng Thương Xót trên khắp thế giới. Mỗi người trong họ nhận một lệnh truyền đặc biệt của Đức Giáo hoàng để làm nên dấu chỉ duy nhất của Lòng Thương Xót Chúa. Các ngài cũng có quyền tha các tội nặng đáng phải chịu các hình phạt mà chỉ có Tòa Thánh mới có thể tha.

Những tội như thế bao gồm tội xúc phạm Mình Thánh Chúa, tấn công Đức Giáo hoàng, linh mục tha tội cho bạn tình phạm tội dâm dục khi xưng tội hoặc linh mục trực tiếp tiết lộ bí mật tòa giải tội. Thông thường, khi hối nhân xưng những tội này, linh mục giải tội phải xin phép Tòa Thánh để tha hình phạt nhằm có thể tha tội.

"Khi ban những năng quyền này cho các Thừa Sai Lòng Thương Xót, Đức Phanxicô về cơ bản đang mở đường cho những người mắc những tội này được thứ tha, để trong Năm Thánh Lòng Thương Xót những ai mang gánh nặng những tội lỗi và hình phạt này có thể được tha thứ và được hồi phục lại ơn thánh" – ngài nói.

Cha Cruz cho biết ưu tiên trước hết của ngài là bảo đảm rằng ngài luôn sẵn sàng để giải tội. Ngài đã nói với Đức Hồng y Oswald Gracias của Mumbai về sự sẵn sàng của ngài cho tổng giáo phận, một trong những tổng giáo phận lớn nhất quốc gia này, bao trùm cả Mumbai, thành phố lớn nhất Ấn Độ.

Khi được mời tới các giáo xứ, cha Cruz tổ chức "Đêm Lòng Thương Xót" với những suy niệm về lòng thương xót, hát thánh ca, cầu nguyện và xưng tội.

Trong những tháng tới, ngài cùng với nhóm của ngài dự định tổ chức các buổi giao lưu về chủ để lòng thương xót cho nhiều hội đoàn đạo đức và các nhóm giới trẻ trong tổng giáo phận.

UCAN VN

-------------------------------------

 
CAM NGHEM TINH CHUA YEU TOI - GIAO LY VE LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GIÁO LÝ VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT

TRONG NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT

Bài 18

Phép Lạ Chữa Lành Người Mù Ăn Xin Bên Vệ Đường

"Việc Chúa băng ngang qua là một cuộc hội ngộ của lòng thương xót liên kết hết mọi sự chung quanh Người để giúp cho chúng ta có thể nhận ra người đang cần được giúp đỡ và an ủi".

Xin chào Anh Chị Em thân mến!
Ngày kia, khi đến gần thành Giêrico, Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ phục quang cho một người mù ngồi ăn xin ở bên vệ đường (xem Luca 18:35-43). Hôm nay chúng ta muốn nhận thức cái ý nghĩa của dấu lạ này, vì nó cũng trực tiếp chạm đến cả chúng ta nữa. Thánh ký Luca viết rằng người mù này đang ngồi ăn xin ở vệ đường (câu 35). Một người mù bấy giờ - nhưng cũng kéo dài cho tới không bao lâu trước đây - chỉ có thể sống nhờ những của bố thí. Hình ảnh về người mù này tiêu biểu cho nhiều người, cả hôm nay đây, cảm thấy mình sống ở bên lề xã hội, gây ra bởi một thứ yếu kém về thể lý hay về những phương diện nào khác. Anh ta bị tách khỏi đám đông; anh ta ngồi đó trước những con người bận bịu qua lại trước mặt, những con người đang suy nghĩ mông lung và bị cuốn hút vào nhiều sự... Nên con đường đi, có thể là một nơi gặp gỡ, đối với anh ta, trái lại, là một nơi cô quạnh. Một đám người qua lại như thế ... mà anh ta lại lẻ loi một mình.

Hình ảnh ấy về một con người sống bên lề xã hội là một hình ảnh buồn, nhất là nơi bối cảnh của thành phố Giêrico, một ốc đảo đồ sộ và xa hoa trong sa mạc. Thật vậy, chúng ta biết rằng ở vào cuối cuộc xuất hành dài của mình từ Ai Cập, dân Do Thái đã tiến đến thành Giêricô này: một thành đô tiêu biểu như cửa ngỏ vào Đất Hứa. Chúng ta nhớ lại những lời được Moisen nói đến trong khung cảnh ấy: "Nếu trong anh em có một người nghèo, một trong những người anh em của mình, ở bất cứ thành thị nào trong mảnh đất của anh em mà Chúa là Thiên Chúa của anh em ban cho anh em, thì anh em không được tỏ ra cứng lòng hay nắm bàn tay anh em lại trước người anh em nghèo khổ của anh em... Vì sẽ không bao giờ thiếu người nghèo ở mảnh đất này; bởi thế, tôi truyền cho anh em hãy mở rộng bàn tay của mình ra cho anh em của mình, cho người thiếu thốn và người nghèo khổ trong mảnh đất ấy" (Đệ Nhị Luật 15:7,11). Cái tương phản giữa lời khuyên này trong Lề Luật của Thiên Chúa và tình trạng được Phúc Âm diễn tả là những gì đáng nói, ở chỗ, trong khi người mù la lên, kêu xin Chúa Giêsu, thì dân chúng lại mắng trách anh ta để bịt miệng anh ta lại, như thể anh ta không có quyền lên tiếng vậy. Họ không cảm thương anh ta gì hết; trái lại, việc la to của anh ta khiến họ cảm thấy khó chịu. Biết bao lần chúng ta tỏ ra khó chịu khi thấy quá nhiều người trên đường xá - thành phần thiếu thốn, bệnh nạn không có gì để ăn. Biết bao lần chúng ta khó chịu khi chúng ta chạm trán với quá nhều người tị nạn. Đó là một chước cám dỗ mà tất cả chúng ta đều có - tôi cũng thế! Chính vì thế mà Lời Chúa đã trách cứ chúng ta, khi nhắc nhở chúng ta rằng thái độ dửng dưng lạnh lùng và thù hận là những gì làm cho chúng ta trở thành mù điếc, chúng cản trở không cho chúng ta thấy những người anh em của chúng ta và không cho phép chúng ta có thể nhận ra Chúa ở nơi chúng - thái độ lãnh đạm và thù hận. Và đôi khi cái lãnh đạm và thù hận này còn trở nên hung hăng và xỉ nhục nữa; "hãy tống tất cả họ đi"; "hãy đưa chúng đi chỗ khác chơi". Thái độ hung hăng này là những gì dân chúng đã tỏ ra khi người mù la lên: "tên kia, hãy xéo đi, hãy đi đi, đừng có nói, đừng có mà la lối".

Ở đây chúng ta còn nhận thấy một điểm đặc biệt hay hay. Vị Thánh ký nói có ai đó trong đám đông đã giải thích cho người mù này lý do tại sao tất cả dân chúng bấy giờ qui tụ lại mà rằng: "Giêsu Nazarét đang đi ngang qua!" (câu 37). Việc Chúa Giêsu đi ngang qua được sử dụng bằng cùng một động từ trong Sách Xuất Hành về việc đi ngang qua của vị Thiên Thần đang đi tận diệt, vị cứu dân Do Thái trong đất Ai Cập (xem 12;23). Đó là "cái vượt qua" của Phục Sinh, mở màn cho một cuộc giải phóng, ở chỗ khi nào Chúa Giêsu thì ở đó bao giờ cũng xẩy ra một cuộc giải phóng, bao giờ cũng có ơn cứu độ! Bởi thế, đối với người mù này, việc Người băng ngang qua chẳng khác nào như lời loan báo lễ Phục Sinh của anh ta. Bất chấp đe dọa, người mù này càng la to hơn cùng Chúa Giêsu, tuyên xưng Người là Con Vua Đavít, Đấng Thiên Sai hằng được đợi trông, Đấng theo tiên tri Isaia, mở mắt cho kẻ đui mù (xem Isaia 35:5). Trái hẳn với đám đông dân chúng, người mù này thấy bằng con mắt đức tin. Nhờ thế mà lời van xin của anh ta cò một hiệu năng mãnh liệt. Thật vậy, nghe thấy tiếng của anh ta, "Chúa Giêsu đã dừng lại và truyền mang anh ta tới với Người" (câu 40). Làm như thế, Chúa Giêsu đưa người mù ra khỏi vệ đường, khiến anh ta trở thành trọng tâm chú ý của các môn đệ Người và đám đông. Chúng ta cũng nghĩ đến những lúc khi chúng ta được ở trong những trường hợp lạ lùng, bao gồm cả những trường hợp tội lỗi, chúng ta thật sự được Chúa Giêsu dùng tay của Người đưa chúng ta ra khỏi vệ đường mà cống hiến cho chúng ta ơn cứu độ. Như thế thì tỏ hiện một sứ điệp lưỡng diện như thế này. Trước hết, dân chúng đã loan báo tin mừng cho người mù này, nhưng họ không muốn dính dáng gì với anh ta; thế rồi Chúa Giêsu lại buộc tất cả họ phải nhận thức rằng tin mừng bao gồm cả việc lấy làm chính yếu nơi đường lối của mình con người bị loại ra khỏi đó. Sau nữa, về phần mình, con người mù lòa này không thể nhìn thấy, nhưng đức tin của anh ta đã mở ra con đường cứu độ, và anh ta thấy được mình ở giữa tất cả những ai đã chặn đường để trông thấy Chúa Giêsu.

Thưa anh chị em, việc Chúa băng ngang qua là một cuộc hội ngộ của lòng thương xót liên kết hết mọi sự chung quanh Người để giúp cho chúng ta có thể nhận ra người đang cần được giúp đỡ và an ủi. Chúa Giêsu cũng băng ngang qua đời sống của anh chị em; và khi Chúa Giêsu băng ngang qua mà tôi nhận ra nó, thì đó là một lời mời gọi hãy đến gần Người, để trở nên tốt hơn, để trở thành một Kitô hữu khá hơn, để theo Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu quay lại người mù mà hỏi: "Anh muốn Tôi làm gì cho anh?" (câu 41). Những lời Chúa Giêsu nói ấy là những gì đáng chú ý, ở chỗ, bấy giờ Con Thiên Chúa ở trước một người mù như là một người tôi tớ thấp hèn. Người, Chúa Giêsu, Thiên Chúa, phán: "Thế nhưng anh muốn tôi làm gì cho anh? Anh muốn tôi phục vụ anh như thế nào?" Thiên Chúa biến Bản Thân Mình thành một người đầy tớ của người mù này. Và người mù đã trả lời Chúa Giêsu, không còn gọi Người là "Con Vua Đavít" nữa, mà là "Chúa", một danh xưng mà ngay từ ban đầu Giáo Hội đã áp dụng vào Chúa Giêsu Phục Sinh. Người mù này xin được nhìn thấy và ước mong của anh ta đã được đáp ứng: "Hãy trông thấy; đức tin của anh đã chữa lành anh" (câu 42). Anh ta đã chứng tỏ đức tin của mình bằng việc kêu xin Chúa Giêsu và hoàn toàn muốn gặp Người, và điều này đã mang lại cho anh tặng ân cứu độ. Nhờ đức tin của mình mà giờ đây anh có thể trông thấy, và trên hết, anh cảm thấy rằng anh được Chúa Giêsu yêu thương.

Thế nên, trình thuật này được kết thúc ở chỗ người mù ấy "đã đi theo Người, tôn vinh Thiên Chúa" (câu 43) (câu 43): anh ta trở thành một người môn đệ. Từ một kẻ ăn xin đến thành một người môn đệ: đó cũng là đường lối của chúng ta. Tất cả chúng ta đều là những kẻ ăn mày ăn xin, tất cả chúng ta. Chúng ta bao giờ cũng cần ơn cứu độ. Tất cả chúng ta cần phải thực hiện bước đi này từng ngày: từ kẻ ăn xin đến làm môn đệ. Thế là người mù ấy lên đường theo sau Chúa và bắt đầu thuộc về cộng đoàn của Người. Kẻ mà họ muốn phải câm nín đi giờ đây, bằng một tiếng vang to, chứng kiến thấy cuộc gặp gỡ của anh ta với Chúa Giêsu Nazarét, và "tất cả dân chúng, khi thấy thế, đều ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa" (câu 43). Một phép lạ thứ hai đã xẩy ra, ở chỗ, những gì đã xẩy ra cho người mù là để cho dân chúng cuối cùng thấy được. Cùng một ánh sáng đang chiếu soi họ, liên kết họ vào lời nguyện cầu chúc tụng. Bởi vậy Chúa Giêsu tuôn đổ lòng thương xót của Người xuống trên tất cả những ai Người gặp gỡ: Người kêu gọi họ, mang họ đến với Người, qui tụ họ lại, chữa lành và soi sáng họ, kiến tạo nên một con người mới để cử hành những diệu kỳ của tình yêu nhân hậu Người. Chúng ta hãy để cho mình được Chúa Giêsu kêu gọi, và hãy để cho Chúa Giêsu chữa lành, được Chúa Giêsu tha thứ, và chúng ta hãy theo sau Chúa Giêsu mà chúc tụng Thiên Chúa. Chớ gì được như thế!

https://zenit.org/articles/general-audience-on-the-healing-of-the-blind-man/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

-----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 281=VAN THUONG XOT PDF Print E-mail

VẦN THƯƠNG XÓT

Thiên Chúa là ĐẤNG THÁNH (1)
Là ÁNH SÁNG THẾ GIAN (2)
Là THIÊN CHÚA TỪ NHÂN (3)
Luôn giàu LÒNG THƯƠNG XÓT (4)

Ngài yêu thương đến chết
Không một chút phôi phai
Ngài là NGỌN LỬA TRỜI
Thiêu đốt hết mọi vật (5)

Thiên Chúa là NGUỒN GỐC
Của mọi loài khắp nơi
Mọi vật ở trên trời
Mọi vật ở dưới đất (6)

Ngài là CHÚA DUY NHẤT (7)
Là Thiên Chúa tình yêu (8)
ĐẤNG CÔNG CHÍNH tối cao (9)
Luôn một lòng TRUNG TÍN (10)

Ngài truyền lệnh HOÀN THIỆN (11)
Phải NÊN THÁNH không ngừng (12)
Bí quyết là YÊU THƯƠNG (13)
Cũng chính là THƯƠNG XÓT

TRẦM THIÊN THU
Đêm 14-6-2016

(1) Lv 11:44-45; Lv 19:2; Lv 20:26; Lv 21:8; Tv 89:36; Tv 99:5 & 9; Is 6:3; Br 4:22; Hs 11:9; Am 4:2; 1 Pr 1:16.
(2) Ga 8:12.
(3) Lc 6:36.
(4) Ep 2:4.
(5) Dt 12:29.
(6) Ep 3:15.
(7) Đnl 32:39.
(8) 1 Ga 4:8 & 16.
(9) Ga 17:25.
(10) 2 Tx 3:3.
(11) Mt 5:48.
(12) Lv 11:44-45; Lv 19:2; Lv 20:7.
(13) Ga 13:34-35.

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI # 280 = YEU NHIEU PDF Print E-mail

Chúa Nhật XI Thường Niên C
CẢM NGHIỆM TINH CHÚA YÊU TÔI: YÊU NHIỀU – THA NHIỀU
2Sm 12, 7-10.13; Gl 2, 16.19-21; Lc 7,36 – 8,3
Một ngày kia một người bạn đến thăm Michelangelo. Ông thấy nhà điêu khắc vĩ đại đang
đục đẽo một tảng đá cẩm thạch lớn. Sân nhà phủ đầy những mảnh cẩm thạch vỡ và bụi bặm. Một
cảnh tượng không lấy gì đẹp lắm.
"Chúa ơi, ông đang làm gì vậy "? Người bạn hỏi.
"Tôi đang thả thiên thần bị giam trong khối cẩm thạch này ra" Michelangelo đáp.
Và từ khối đá sần xùi này, với đôi tây và trí thiên tài của mình Michelangelo đã làm ra
những bức tượng đá đẹp nhất và nổi tiếng nhất thế giới qua mọi thời đại... như bức tượng thánh
vương Đavít, tượng Mẹ sầu bi - Pieta...
Người biệt phái Simon nhìn người phụ nữ chỉ thấy chị ta là tội nhân và mãi mãi là tội
nhân. Đức Giêsu nhìn người phụ nữ và thấy chị ta là một người phụ nữ tội lỗi có khả năng trở
thành một vị thánh. Nhờ sự gặp gỡ với Đức Giêsu, người phụ nữ bắt đầu sống một đời sống mới
tốt đẹp hơn. Và chị có thể hành trình trên con đường ấy xa hơn những người đã đoán xét chị.
Bằng việc tiếp xúc tử tế và tiếp nhận quà tặng của chị với lòng khoan dung, Đức Giêsu đã thổi
luồng gió vào cánh buồm của chị (McCarthy).
Tin Mừng Thánh Luca trình bày cho tôi thấy: Người phụ nữ đến bên Chúa Giêsu là
một người tội lỗi, trong thành ai cũng biết khóc bên chân Chúa và được Chúa thứ tha. Truyền
thống từ xa xưa ngay từ đời thánh Grêgôriô Cả (+604) một số tác giả Tây phương đồng nhất hóa
người đàn bà tội lỗi này với bà Maria Madalêna và bà Maria em của Mátta quê ở Bêtania. Họ
cho rằng ca ba phụ nữ này đều là Maria Madalêna. Theo sự nghiên cứu rất kỹ lưỡng của các nhà
nghiên cứu Kinh Thánh hiện đại thì sự đồng nhất hóa ba Maria trên không dựa trên một truyền
thống nào vững chắc, Đông cũng như Tây. Có sự phân biệt rõ ràng giữa ba Maria:
 Maria Madalêna-người đã được Chúa trừ 7 quỷ và đi theo Chúa Giêsu (Lc 8,2). Tin
Mừng nhấn mạnh Chúa trừ 7 quỷ cho bà nhưng không hề nói bà là người tội lỗi. Vì thế
không có đủ lý để nói Maria Madalêna là người tội lỗi như đã bị gán cho.
 Maria Bêtania là em của Matta, chị của Lagiarô. Cả ba chi em rất thân thiết với Chúa
Giêsu. nhà Bêtania được coi là nhà trọ, nơi Ðức Giêsu và các tông đồ nghỉ ngơi (x. Mt
21,17; Mc 11,11; Lc 10,38-42; 21,37; Ga 11,11,17; 12,1) mỗi khi Thầy trò về Giêrusalem.
Và có lẽ chính Maria này cũng là người phụ nữ xức dầu thơm cam tùng hảo hạng để xức
chân Chúa Giêsu (Mt 26,6-7; Mc 14,3-9; Ga 12,3) trước ngày Người bước vào cuộc
thương khó. Người chị ông Lagiarô này chưa bao giờ bi coi là một tội nhân hay làm
những việc không xứng đáng là phụ nữ đoan hạnh. Hơn nữa Làng Bêtania nằm bên sườn
núi Ôliu cách Giêrusalem gần ba cây số về phía đông. Như thế Bêtania nằm ở miền Nam
Israel.
 Và Maria trong Tin Mừng Luca được xác nhận là người phụ nữ tội lỗi. Sự việc Maria
khóc lau chân Chúa và xức dầu thơm xẩy ra ở Galilê – miền Bắc Israel trong nhà ông
Simon – một Biệt phái , và vào đầu đời rao giảng của Chúa.
Theo Luật Do Thái thì người tội lỗi không được phép tiếp xúc với người bình thường
(thanh sạch), vì nếu tiếp xúc sẽ làm lây lan tội lỗi cho người thanh sạch. Nhưng Maria vượt lên lề
luật, khi cô can đảm đi vào nhà Simon trước con mắt xoi mói của nhiều người và Chúa Giêsu –
một vị thầy danh tiếng đang là khách trong nhà ông. Chị bất chấp những lời dị nghị, bất chấp sự
khinh bỉ của người xung quanh, bất chấp cả Luật cấm – có thể khiến bà bị ném đá, để thể hiện
một cách chân thành và trọn vẹn lòng sám hối của mình: Đến quì dưới chân Đức Giêsu- vị Thầy
rao giảng tình thương, bao dung với người tội lỗi. Chị khóc nức nở, lấy nước mắt rửa chân, Cô
tháo tóc ra lấy tóc mà lau và hôn chân Ngài và không tiếc bình dầu thơm quí giá (khoảng 300
đồng, tương đương với 10 tháng lương) xức chân Ngài.... Theo phong tục của người Do Thái,
một phụ nữ Do thái xõa tóc nơi công cộng là đã phạm một lỗi lớn về phẩm hạnh. Nhưng cô vượt
lên trên tất cả biểu lộ sự tin yêu và trong lòng tin yêu đó thúc đẩy lòng sám hối chân thành...
Ông Simôn như bao người Biệt phái thắc mắc vì sao Chúa để hạng người tội lỗi tiếp xúc
Trong Tin Mừng đã ghi lại những khoảnh khắc Đức Kitô đã ngồi cùng bàn với phường thu
thuế, tiếp xúc với bọn đĩ điếm, kẻ tội lỗi (x. Mt 9, 10-13; Mc 2, 15 -17; Lc 5,10. 7, 36-50. 15,
1-2.19, 7) và người Biệt phái lẩm bẩm trách cứ Ngài. Tội nhân là người bệnh người mang vết
thương, Đức Giêsu đến chữa lành cho họ. Ngài sẵn sàng tiếp xúc, đồng bàn, nghĩa là cùng
chia sẻ gánh nặng tội lỗi trên thân thể Ngài, mang nó lên thập giá và tiêu diệt nó nhờ cuộc
phục sinh vinh hiển của Ngài (x. 1Cr 15,26). Trên thập giá, Ngài xin ơn tha thứ những kẻ đóng
đinh Ngài (x. Lc 23, 34). Nhưng ở đây chúng ta thấy, người có tội biểu lộ sư tin yêu và sám hối
chân thành. Chúng ta thấy Chúa Giêsu so sánh hành động của họ với hành động đón khách của
Simôn. Theo phong tục của người do Thái Khi có khách đến nhà, người ta thường làm ba việc
sau đây:
 Chủ nhà đặt tay lên vai khách và tặng vị khách một cái hôn hòa bình. Đó là dấu hiệu của
lòng tôn kính, nhất là trong trường hợp gặp một rabi danh tiếng.
 Đường xá đầy cát bụi và giầy đi chỉ là những đôi dép đơn giản, nên người ta đổ nước
lạnh lên bàn chân để rửa sạch bụi và làm mát chân khách.
 Chủ nhà cũng đốt lên một nhúm hương liệu cho thơm, hoặc xức một giọt dầu thơm lên
đầu khách.
Ông Simon biệt phái đã không làm các việc đó, nhưng Maria – kẻ tội lỗi – đáng bị khinh
miệt còn làm hơn tất cả phép lịch sự quy định khi: lấy nước mắt rửa chân, tóc lau chân Chúa, hôn
chân Chúa, xức dầu cho chân Chúa... hành động của chị như như Sách Châm ngôn đã nói: "lòng
yêu thương khỏa lấp mọi tội tình" (Cn 10,12)
Maria đã được Chúa tha thứ dù tội chị rất nhiều, vì sự sám hối và tình yêu tỏ lộ. Ngài
nhấn mạnh ý nghĩa hành động của người phụ nữ: "Chị đã được tha nhiều, vì chị đã yêu mến
nhiều". Như vậy niềm tin và lòng yêu là điều kiện cần thiết để được ơn tha thứ và cứu độ. Chúa
nói với chị: "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an", đức tin đem lại ơn tha thứ, sự tha
thứ đem lại lòng biết ơn và lòng biết ơn được diễn tả qua một hành động yêu thương tận tụy.
Xin Chúa cho chúng ta biết đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa là Ðấng bao dung và luôn
yêu thương khi nhìn nhận ra tội lỗi của mình mà ăn năn hối cải. Dù tội của chúng ta có thẫm như
vải điều, Thiên Chúa vẫn làm cho trắng tinh như tuyết vì"Ai yêu mến nhiều thì được thứ tha
nhiều!" (Lc 7,47). Sau này Phêrô đã xác tín"Tình yêu khỏa lấp muôn vàn tội lỗi" (1 Pr 4,8).
Hạnh phúc thay người được tha thứ lỗi lầm,
và tội phạm của người được ơn che đậy!
Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm,
và trong lòng người đó chẳng có mưu gian.
(Tv 31,1-2).
Lm. Vinh Sơn, Sài Gòn 10/06/2016

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 40