mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5836
mod_vvisit_counterHôm Qua8051
mod_vvisit_counterTuần Này24038
mod_vvisit_counterTuần Trước52811
mod_vvisit_counterTháng Này123622
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12319855

We have: 102 guests online
Your IP: 54.236.180.104
 , 
Today: Dec 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DEN THO LCTX PDF Print E-mail

Đền Thờ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Sau thế chiến II, và sau khi sáp nhập Lithuania vào Liên Xô (nước Nga ngày nay), khi dân từ Vilnius nhập cư vào Ba Lan, các nữ tu cũng rời khỏi Vilnius. Tại Ba Lan, sau nhiều cố gắng, ngày 25-8-1947 (mừng sinh nhật Thánh Faustina Kowalska), các nữ tu bắt đầu sống tại giáo xứ Mysliborz (Ba Lan) do LM Edmund Nowicki quản nhiệm. Về sự việc này, họ chú ý LM Michael Sopocko là người được Đức TGM Jalbrzykowski kêu gọi đến Ba Lan với đợt di cư cuối cùng từ Lithuania và các nơi còn lại ở Bialystok.

Tại Bialystok, LM Sopocko làm việc và hoàn thành mục vụ cho tới cuối đời (khoảng 30 năm). Ngài cũng thường giao tiếp với các nữ tu ở Mysliborz – lưu ý việc phát triển của dòng mới thành lập. Dòng này là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ Thương Xót (Sisters of Jesus Christ the Merciful Savior), được giáo phận phê chuẩn ngày 6-8-1955. Ngày 21-8-1955, lễ vĩnh khấn lần đầu tiên diễn ra tại tu viện mới này. LM Zygmunt Szelazek nhận lời khấn trước sự hiện diện của LM Michael Sopocko. Giai đoạn mới của nhà dòng bắt đầu trang sử mới.

Dịp lễ trọng này, LM. Joseph Andrasz, linh mục giải tội cho nữ tu Faustina, đã trao cho các nữ tu ước muốn của ngài và tập Nhật Ký của nữ tu Faustina, đồng thời quan tâm về hội dòng mới. Lúc đó, không nữ tu nào biết Nhật Ký viết gì vì vẫn được các nữ tu cất giữ ở Krakow. Trong Nhật Ký của Thánh Faustina đã ghi rõ mục đích và tinh thần của dòng mới này, lấy từ lời Chúa Giêsu:

"Thiên Chúa yêu cầu có một hội dòng sẽ loan truyền LTX của Chúa cho thế giới, bằng lời cầu nguyện, đạt được LTX cho thế giới" (Nhật Ký, 436).

"... Tôi thấy Chúa Giêsu trong một vẻ đẹp khôn tả. Ngài nói với tôi rằng Ngài muốn có một hội dòng như thế càng sớm càng tốt, và con sẽ sống ở đó cùng với các chị em khác. Tinh thần của Ta sẽ là luật sống của con. Cuộc đời con sẽ theo khuôn mẫu của Ta, từ Máng Cỏ tới khi Ta chết trên Thập Giá. Hãy thấm nhuần các mầu nhiệm của Ta, con sẽ biết vực sâu của LTX của Ta đối với các thụ tạo và lòng nhân từ khôn dò của Ta – và con sẽ làm cho thế giới biết điều này. Qua lời cầu nguyện của con, con sẽ suy niệm giữa trời và đất" (Nhật Ký, 438).

"Mục đích của con và các chị em là kết hiệp với Ta hết sức mật thiết; nhờ tình yêu con sẽ giao hòa đất với trời, con sẽ làm lắng dịu cơn giận của Thiên Chúa, và con sẽ cầu xin LTX cho thế giới. Ta đặt vào sự quan tâm của con hai viên ngọc rất quý đối với Thánh Tâm Ta: Đó là linh hồn các linh mục và các tu sĩ. Con sẽ cầu nguyện đặc biệt cho họ; sức mạnh của họ sẽ đến từ sự nhỏ bé của con" (Nhật Ký, 531).

"Ta muốn có một hội dòng như thế" (Nhật Ký, 437).

In 1973 (hai năm trước khi LM Michael Sopocko qua đời), dòng này có tên mới là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót (Sisters of Merciful Jesus). Dòng này hoạt động tông đồ, cố gắng đáp lại những nhu cầu thực tế của Giáo hội. Lúc này, các nữ tu của dòng loan truyền lòng sùng kính Chúa Giêsu Thương Xót và chuỗi kinh LCTX được đọc ở 33 tu viện tại Ba Lan và các nước khác. Họ điều hành một nhà tế bần và một nhà bảo vệ các thai phụ, họ gọi đó là nhà ẩn dật và nhà giáo lý.

Trong mỗi tu viện Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót, giờ kinh LTX được đọc hàng ngày, vì Chúa Giêsu nói: "Trong giờ này con có thể cầu xin mọi thứ cho con và cho người khác, đó là giờ của ân sủng dành cho thế giới – LTX đã chiến thắng công lý" (Nhật Ký, 1572).

Ai muốn xin cầu nguyện, có thể gởi email về: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

"Hầu như mọi thứ mà Thánh Faustina dự đoán về chuyện lập dòng đều xảy ra chính xác. Khi tôi nhận lời khấn của 6 nữ tu vào ngày 16-11-1944, ở Vilnius vào ban đêm hoặc 3 năm sau, khi tôi tới nhà dòng ở Mysliborz, tôi ngạc nhiên thấy sự tương tự với những gì mà nữ tu Faustina đã nói với tôi (...). Tôi chú ý cửa kính ở gian giữa chỗ bàn thờ bể một chút. Cửa kính này có hình Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá. Tôi nhìn Thánh giá vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, vì nữ tu Faustina đã nói với tôi về một nhà thờ có của kính như thế" (LM Micae Sopocko).

Thánh lễ Chúa nhật LCTX đầu tiên đã được cử hành tại nhà thờ Gate of Dawn (Cổng Bình Minh) ở Vilnius vào tháng 4-1935.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ THE SHRINE OF DIVINE MERCY)

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - DTC PHANXICO PDF Print E-mail

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

LAN TUYẾT CHUYỂN

"Tôi không biết chuyện gì xảy ra": Ngày 21 tháng 9 -1953, ngày lễ Thánh Mát-thêu, thanh niên trẻ Mario Bergoglio lúc đó mới 16 tuổi đã có một quyết định dứt khoát cho đời mình.
Hôm nay ngài nhắn nhủ với người trẻ kinh nghiệm tuổi trẻ của mình một cách kín đáo và tế nhị. Một ngày trước ngày lễ Thánh Mát-thêu, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20-9 Đức Phanxicô chào các bạn trẻ: "Ước gì sự trở lại của Thánh Mát-thêu là tấm gương cho các con, các con thân mến, đó là tấm gương để các con sống theo tiêu chuẩn của đức tin".

Ơn gọi của Đức Phanxicô lúc 16 tuổi

Đức Phanxicô không bao giờ quên ngày lễ Thánh Mát-thêu, 21-9-1953, ngày ngài xưng tội ở Buenos Aires, ngày đã làm thay đổi cuộc đời của ngài.

Ngài sinh ngày 17 tháng 12-1936, như thế lúc đó ngài mới... 16 tuổi! Lúc đó linh mục Carlos B. Duarte Ibarra ở Flores: "Tôi không nghi ngờ gì tôi sẽ là linh mục", chính Đức Phanxicô kể về mình. Nhà văn Austen Ivereigh kể trong quyển tiểu sử ông viết về Đức Phanxicô "Phanxicô, nhà cải cách, từ Buenos Aires đến Rôma" (François, le réformateur, de Buenos Aires à Rome, nxb. Emmanuel, 2017) : "Chúa 'đi qua' người thanh niên trẻ ngày 21 tháng 9 – 1953 (...). Đi bộ đến đường Avenida Rivadavia, người thanh niên đi qua trước Nhà thờ Thánh Giuse mà anh biết rất rành. Khi đó ngài cảm thấy có một bức bách lạ lùng là phải vào nhà thờ. 'Tôi vào và tôi cảm thấy tôi phải vào – những chuyện mình chỉ cảm thấy trong lòng mà không biết cái đó là gì', ngài giải thích với linh mục Isasmendi".

Và tác giả kể đoạn này (tr.54): "Tôi nhìn, trời còn tối, đó là một buổi sáng tháng 9, có thể lúc đó là 9 giờ sáng, tôi thấy một linh mục đi bộ, tôi không biết ngài, ngài không phải là một trong các linh mục của giáo xứ. Ngài ngồi ở một trong các tòa giải tội, tòa cuối cùng bên trái khi nhìn lên bàn thờ. Tôi có cảm tưởng như có ai đẩy tôi vào tòa giải tội. Dĩ nhiên tôi kể cho ngài nghe các chuyện... nhưng thật sự tôi không biết chuyện gì xảy ra.

Khi xưng tội xong, tôi hỏi ngài ở đâu đến vì tôi không biết ngài, ngài nói với tôi: 'Cha đến từ Corrientes và cha ở gần đây. Thỉnh thoảng cha đến dâng thánh lễ ở đây'. Cha bị ung thư máu và năm sau cha qua đời.

phanxico

Khi đó, tôi biết là tôi sẽ là linh mục. Tôi xác tín và tin chắc. Thay vì tiếp tục đi chơi với bạn, tôi về nhà vì tôi chìm đắm trong chuyện này. Sau đó tôi tiếp tục chương trình học và từ đó, tôi biết tôi sẽ làm gì".

Tác giả Ivereigh viết tiếp: "Trong một bức thư viết năm 1990 để tả kinh nghiệm này, ngài giải thích mình như bị ngã ngựa". (tr. 55).

Nhưng về nhà, Jorge Mario trong hơn một năm không nói với ai chuyện này. Ngài đã có ý định rõ ràng. Ngài thổ lộ với Oscar Crespo, người cùng làm ở phòng thí nghiệm hóa học với mình: "Tôi sẽ học xong trường trung học dạy nghề với các bạn. Nhưng tôi sẽ không làm nhà hóa học gia. Tôi sẽ làm linh mục. Nhưng không phải linh mục trong đền thánh. Tôi sẽ đi tu Dòng Tên vì tôi muốn đi đến các khu vực nghèo, các thôn xóm để ở với giáo dân".

Các chữ nền tảng của sứ vụ Bergoglio là đã có ở đây: "đi ra", "đến với giáo dân".

phanxico

Ngài kể mình đã có "kinh nghiệm lòng thương xót Chúa", cảm thấy mình được "gọi" như Thánh Mát-thêu và Thánh I-Nhã đã được gọi.

Phúc Âm ngày lễ Thánh Mát-thêu nói đến lời kêu gọi của Chúa Giêsu và ánh mắt nhìn của Ngài: "Hôm đó Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người". Đức Giáo hoàng bị 'thôi miên' bởi ánh nhìn của Chúa Giêsu trên Thánh Mát-thêu, trên chính mình, trên từng người. Ngài thường hay mời gọi hãy buông mình để được Chúa Kitô nhìn đến, để hành động dưới ánh nhìn của Chúa Kitô.

Khẩu hiệu giám mục và giáo hoàng của ngài giải thích ý nghĩa này: "Được chọn vì được thương xót'' (Eligendo atque miserando", được chọn, tiếng gọi của Chúa Kitô mang đến lòng thương xót để môn đệ của Ngài cũng làm như vậy.

Và khi ngài đến Rôma, ngài ở trọ ở Nhà Tu sĩ ở đường Via della Scrofa, gần nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, ngài thường đến ngắm bức tranh "Ơn gọi của Thánh Mát-thêu" do họa sĩ Caravage (1571-1610) vẽ vào giữa năm 1599 và 1600 cho nhà nguyện Contarelli của nhà thờ Thánh Lui của người Pháp, và bức tranh vẫn còn ở đây cho đến ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn tin: Phanxico:

---------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI -ME TERESA CAU NGUYEN PDF Print E-mail

> MẸ TERESA CALCUTTA CẦU NGUYỆN THẾ NÀO?

   (Sự cầu nguyện rất cần thiết để Chúa dùng tôi)


> Chứng từ của đức cha Angelo Comastri về mẹ Teresa Calcutta (1910-1997), sáng lập viên dòng các Nữ Tu Thừa Sai Bác Ái. Đức Tổng Giám Mục Angelo Comastri đại diện Tòa Thánh đặc trách đền thánh Đức Mẹ Loreto, miền Bắc nước Ý.
>
> .... Từ lúc còn trẻ, tôi đã có nhiều liên hệ thân tình với mẹ Teresa Calcutta. Một lần gặp tôi, mẹ đưa đôi mắt trong suốt và sâu thẳm nhìn tôi rồi đột ngột hỏi:
>
> - Con cầu nguyện mỗi ngày mấy giờ?
>
> Ngạc nhiên trước câu hỏi bất ngờ, tôi lúng túng tìm cách chống chế:
>
> - Con tưởng mẹ sẽ nhắc nhở con sống bác ái, yêu thương giúp đỡ người nghèo chớ! Đàng này mẹ hỏi con cầu nguyện mỗi ngày mấy giờ?
>
> Mẹ Teresa liền nắm chặt hai bàn tay tôi, rồi siết mạnh như thông truyền cho tôi điều mẹ hằng ấp ủ trong lòng. Mẹ nói:
>
> - Con à, nếu không có Thiên Chúa hỗ trợ, chúng ta quả thật quá nghèo để có thể giúp đỡ người nghèo. Con nên nhớ: Mẹ chỉ là phụ nữ nghèo luôn cầu nguyện. Chính trong khi cầu nguyện mà Thiên Chúa đặt Tình Yêu Ngài vào lòng mẹ và nhờ thế, mẹ có thể giúp đỡ người nghèo. Con nhớ cho kỹ nhé: Mẹ giúp đỡ người nghèo vì mẹ hằng cầu nguyện, mẹ cầu nguyện luôn luôn!
>
> Tôi không bao giờ quên cuộc gặp gỡ lần đó. Sau này, chúng tôi còn gặp nhau nhiều lần nữa.. Năm 1979, mẹ Teresa được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình. Giải thưởng khiến mẹ gần như khép nép và trở nên nhỏ bé trong bàn tay Thiên Chúa. Mẹ Teresa đi Oslo, thủ đô Na Uy, lãnh giải thưởng mà trong tay nắm chặt tràng chuỗi Mân Côi. Người ta trông thấy những ngón tay mẹ thô kệch và xấu xí, vì lao công vất vả và vì thường xuyên chăm sóc các trẻ em, những người bệnh tật, già yếu và nghèo nàn. Biết rõ thế nên không ai nỡ trách mẹ dám công khai bày tỏ lòng kính mến Trinh Nữ MARIA trong một xứ sở toàn tòng là tín hữu tin lành Luther!
>
> Trên đường trở về từ Oslo, mẹ Teresa Calcutta dừng lại tại Roma. Các ký giả chen chúc chờ đợi gặp mẹ trong khuôn viên nhỏ bé của ngôi nhà cộng đoàn các nữ tu thừa sai bác ái ở Monte Celio. Mẹ Teresa không để cho các ký giả tấn công. Trái lại, mẹ tiếp họ như những người con. Mẹ nhẹ nhàng đặt vào tay mỗi người một ảnh đeo Đức Mẹ Vô Nhiễm. Các ký giả ráo riết bao vây mẹ để chụp hình và để phỏng vấn. Một ký giả táo bạo hỏi:
>
> - Thưa mẹ, năm nay mẹ 70 tuổi. Khi mẹ qua đời thế giới cũng sẽ như trước! Vậy đâu có gì thay đổi sau bao nhiêu cực nhọc?
>
> Mẹ Teresa đăm đăm nhìn chàng ký giả trẻ tuổi và nở một nụ cười thật tươi, nụ cười như một cái vuốt ve trìu mến, rồi mẹ từ tốn nói:
>
> - Anh thấy đó, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có thể thay đổi thế giới. Tôi chỉ tìm cách trở thành một giọt nước trong, một giọt nước lóng lánh rạng ngời Tình Yêu Thiên Chúa, thế thôi. Anh cho là quá ít sao?
>
> Chàng ký giả trẻ tuổi lúng túng... Các ký giả khác đứng im không nhúc nhích. Mẹ Teresa thản nhiên tiếp tục cuộc đối thoại:
>
> - Anh cũng nên cố gắng trở thành một giọt nước trong, như thế, sẽ có hai giọt nước trong. Anh lập gia đình chưa?
>
> - Dạ rồi, chàng ký giả đáp.
>
> - Vậy anh cũng nên nói với vợ và như thế chúng ta sẽ là ba giọt nước trong. Anh có con chưa?
>
> - Thưa mẹ, ba đứa!
>
> - Tốt lắm. Vậy anh cũng nên nói với các con anh, và như thế, tất cả chúng ta sẽ là sáu giọt nước trong!
>
> Năm 1988 mẹ Teresa Calcutta đến thăm tôi ở Porto Santo Stefano, một thị trấn nằm gần Roma. Năm ấy tôi là cha sở của họ đạo.
>
> Tôi còn nhớ như in cuộc gặp gỡ. Hôm đó là ngày 18 tháng 5, một ngày tuyệt đẹp của tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ. Bầu trời trong xanh. Trên biển, sóng nước lăn tăn như nhí nhảnh tươi cười. Mẹ Teresa lặng lẽ chiêm ngắm cảnh đẹp rồi đột ngột nói với chúng tôi:
>
> - Cảnh vật nơi đây tuyệt đẹp. Sống trong một khung cảnh tuyệt đẹp, quí vị cũng phải nhớ chăm sóc cho linh hồn mình thật đẹp!
>
> Vào cuối buổi Canh Thức Cầu Nguyện tối hôm đó, xảy ra một câu chuyện như sau. Một kỹ nghệ gia giàu có trong vùng muốn dâng cúng ngôi biệt thự sang trọng của ông để mẹ Teresa tiếp đón những người bị bệnh liệt kháng. Ông cầm trong tay bộ chìa khóa và muốn trao ngay cho mẹ. Nhưng mẹ Teresa nói:
>
> - Tôi phải cầu nguyện và suy nghĩ trước đã, vì tôi không biết có nên đưa các bệnh nhân liệt kháng vào một nơi chốn giàu sang để chăm sóc không. Biết đâu sẽ làm cho họ đau khổ gấp đôi!
>
> Mọi người thầm cảm phục sự dè dặt khôn ngoan của mẹ. Tuy nhiên, nhiều người cho là mẹ đã bỏ lỡ một cơ hội ngàn vàng. Do đó, một người cảm thấy có bổn phận khuyên mẹ:
>
> - Thì mẹ cứ nhận chìa khóa đi, rồi sẽ tính sau!
>
> Nhưng mẹ Teresa quyết liệt trả lời:
>
> - Không, thưa ông không. Những gì tôi không cần đều trở thành gánh nặng!
>
> Câu nói của mẹ làm tôi nhớ đến thánh Bonaventura viết về thánh Phanxicô thành Assisi như sau:
> "Người đời yêu giàu sang thế nào Phanxicô cũng yêu khó nghèo như thế!"
>
> ... Năm 1991, cũng vào một ngày tuyệt đẹp trong tháng Năm, mẹ Teresa Calcutta lại đến thăm tôi ở Massa Maritima, cách Roma không xa. Mẹ cho tôi biết ý định mở một nhà dành cho các Nữ Tu Chiêm Niệm Thừa Sai Bác Ái. Mẹ giải thích:
>
> Các nữ tu cầu nguyện trước Nhà Tạm có Mình Thánh Chúa, sẽ chiếu tỏa ra chung quanh ánh sáng của lòng nhân hậu. Chúng ta cần có những con tim trong sạch để tiếp đón TÌNH YÊU! Những con tim thật trong sạch!
>
> Từ Massa Maritima chúng tôi dùng trực thăng để đưa mẹ Teresa đến đảo Isola d'Elba, tham dự một buổi Cầu Nguyện. Ngồi trên trực thăng, tôi chỉ cho mẹ thấy những địa điểm quan trọng của đảo... Bỗng chốc, một người trong nhóm đến quỳ bên cạnh tôi run rẩy thú nhận:
>
> - Thưa cha, con không rõ chuyện gì xảy đến cho con. Con có cảm tưởng chính Thiên Chúa đang nhìn con qua cái nhìn của người phụ nữ này!
>
> Quay sang mẹ Teresa, tôi lập lại lời người đàn ông vừa nói. Mẹ Teresa nhẹ nhàng đáp:
>
> - Xin cha nói với ông ta, đã từ lâu lắm rồi, Thiên Chúa vẫn nhìn ông. Nhưng chính ông đã không nhận ra Ngài! THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU! Rồi nhìn sang người đàn ông, mẹ Teresa giơ tay siết mạnh tay ông, và trao cho ông một vài ảnh đeo Đức Mẹ, như những nụ hôn đượm đầy hương thơm của TÌNH YÊU THIÊN CHÚA!
>
> Đó là vài hình ảnh sống động của mẹ Teresa Calcutta: đơn sơ, hiền dịu, khiêm tốn, trong sáng và chiếu tỏa TÌNH YÊU THIÊN CHÚA!
>
> Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt
>---------------------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - THANH GIOAN TIỀN HO PDF Print E-mail

*TÂM TÌNH CUỐI ĐỜI CỦA THÁNH GIOAN TẨY GIẢ NÓI GÌ VỚI TÔI*

Trong lúc ngồi xe lửa đi làm và đọc kinh sáng, tôi có một chút suy tư về
tâm tình của "Thánh Gioan Tẩy Giả" nhân ngày lễ nhớ ngài bị chặt đầu ngày
hôm nay. Có lẽ điều lớn lao nhất của một Tiên Tri (prophet) là hoàn tất
nhiệm vụ được Thiên Chúa giao phó. Tôi tự hỏi thánh Gioan Tẩy Giả đã có
những suy tư gì trong những giây phút cuối đời trong bóng tối của nhà tù. Tôi
tưởng tượng nếu mình là thánh nhân thì mình sẽ nói với Chúa những gì trong
những ngày ngồi trong ngục thất tối tăm. Có lẽ thánh Gioan Tẩy Giả sẽ thủ
thỉ tâm sự với Chúa những tâm tình dưới đây, xin được chia sẻ với mọi
người.

PHÓ TẾ GIUSE NGUYỄN XUÂN VĂN

*******************************

*"Lạy Chúa, Chúa đã thăm dò con và Ngài đã biết con*." (Thánh Vịnh 139:1)

Cảm ơn Chúa, vì những ân sủng của Ngài. Chúa đã không chỉ chọn con là sứ
giả của Đấng Cứu Thế Mết-si-a, mà Ngài còn cho con được diễm phúc làm họ
hàng bà con thân thiết với Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Ngay lúc này đây
con đang lo lắng vì mối đe dọa của cái chết đang treo lơ lửng trên cổ con,
nhưng Chúa ơi, con vẫn hoàn toàn tin tưởng rằng Chúa sẽ không bao giờ bỏ
rơi con.

Chúa ơi, mẹ của con, bà Ê-li-dza-béth đã kể lại cho con nghe rằng con đã
"nhẩy mừng" trong bụng bà khi cô Maria đến thăm hai mẹ con. Mẹ con quả
quyết là Chúa Thánh Thần đã làm cho bà và con vui mừng vì được diễm phúc
đứng trước mặt Chúa Giêsu con của Ngài. Tạ ơn Chúa đã cho hai mẹ con nhận
ra Đấng Cứu Thế, mặc dù con và mẹ không trực tiếp được thấy Người. Xin
Chúa hãy cho con luôn giữ mãi những ký ức tươi đẹp hạnh phúc ấy, đặc biệt
là trong những giây phút thử thách khi con đang sống những ngày cuối cùng
của đời con.

Chúa ơi, Ngài có biết là con đã rất ngạc nhiên và bàng hoàng thế nào không,
khi thấy Chúa Giêsu đến bên dòng sông Gio-đan để chịu phép rửa tội do con
cử hành. Con đã không thể nào hiểu được tại sao một Đấng Cứu Thế vô tội
lại cần đến một phép rửa để ăn năn và tẩy sạch tội? Đây quả là một điều
vượt ra ngoài sự hiểu biết của con người. Nhưng rồi con thấy dấu chỉ chim
bồ câu của Chúa Thánh Thần và nghe tiếng nói của Chúa Cha từ trời, và rồi
con đã bắt đầu hiểu ra rằng Giêsu không chỉ là Đấng Cứu Thế Mết-si-a mà còn
là Con Chiên Thiên Chúa, là lễ vật toàn thiêu của Thiên Chúa. Là Đấng sẽ
chịu chết làm lễ tế để cất đi mọi tội lỗi của nhân loại và nối lại mối tình
"cha và con" mà ông A-đam và bà E-và đã đánh mất ngày nào. Một lần nữa,
con lại được tràn đầy niềm vui sướng khi Chúa Thánh Thần cho con thấy được
kế hoạch kỳ diệu và tràn đầy yêu thương của Thiên Chúa trong việc cứu rỗi
nhân loại.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Giờ phút này đây Chúa ơi, con ngồi trong tù chờ chết, và con tự hỏi lòng
mình rằng "những việc gì sẽ xẩy đến với tôi?" Chúa ơi, một lần nữa xin
Ngài gởi Chúa Thánh Thần đến với con để giúp con thêm lòng can đảm và tin
tưởng. Can đảm để dám đối diện với tương lai của con và tin tưởng rằng
Chúa luôn luôn đồng hành với con trong từng gây phút của đời con.

Lạy Chúa Thiên Chúa của con, NHỜ Chúa THÁNH THẦN giúp con trung thành với ơn gọi của
con và với Ngài đến cùng.

*********************
Đó là tâm tình mà thánh Gioan Tẩy Giả có thể đã tâm sự với Chúa trong giây
phút cuối đời của ngài trong những ngày bị bắt ở tù. Cũng như thánh Gioan
Tẩy Giả, mỗi người chúng mình cũng được Thiên Chúa chọn lựa làm con của
Ngài và làm anh em họ hàng với Chúa Giêsu qua bí tích rửa tội.

Thiết tưởng
rằng là Kitô hữu, là môn đệ của Chúa Giêsu mỗi người chúng mình cũng có thể
đã và sẽ có những tâm tình gần giống như Thánh Gioan Tẩy Giả. Nhất là
trong những lúc sóng gió của đời sống "Đạo và Đời" trên con đường lữ thứ
trần gian chờ ngày về quê Trời. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi cá nhân
phải "giằng co", phải "lựa chọn" để chu toàn bổn phận của một người Kitô
hữu, của một người chồng, người vợ, người cha, mẹ, con cái, v.v... Đôi khi
"cái tôi", cái "gia trưởng", cái quyền làm "bố mẹ" phải nhỏ đi để gia đình
được lớn lên, được bình an và hạnh phúc. Có những lúc phải làm sao để một
linh mục, một tu sĩ có thể chống trả lại với những cám dỗ ham muốn rất ư là
bình thường của một con người. Và chắc hẳn cũng có những lúc phải lựa chọn
sao để thăng bằng bổn phận giữa "công việc làm, gia đình, và giáo xứ" của
một người phó tế vĩnh viễn, một Kitô hữu bình thường như bao Kitô hữu khác
nhưng lại được Chúa trao thêm một ơn gọi phụ nữa là "phục vụ", ngoài ơn gọi
chính là "gia đình". Đây có lẽ là một thách đố khá khó khăn mà chính bản
thân tôi đang phải đương đầu mỗi ngày.

Những lúc như thế mỗi người chúng
mình sẽ rất cần đến sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần để thêm đức tin, đức
mến và lòng can đảm để chu toàn phổn phận, và là Kitô hữu trung thành đến
cùng.

Lạy Chúa Thánh Thần, trong những lúc bình yên lẫn sóng gió của cuộc sống,
và trong lúc cố gắng chu toàn ơn gọi của mỗi người, xin Ngài ban ơn và
truyển cảm hứng cho từng người chúng con như Ngài đã làm cho Thánh Gioan
Tẩy Giả; ngõ hầu mỗi người chúng con có thể nhận ra Chúa Giêsu đang hiện
diện trong đời sống, và giúp chúng con thêm tin tưởng vào kế hoạch của
Thiên Chúa dành riêng cho từng người chúng con. Amen!

PT Giuse Nguyễn Xuân Văn
August 29, 2017 - Viết theo cảm hứng "The Passion of John the Baptist" từ
"The Word Among Us."
__._,_.___-----------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI -CHIA BUON NAN NHAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha chia buồn với nạn nhân thảm họa
Ngài nói Chúa cho hy vọng trong tương lai mặc dù hiện nay chúng ta chịu đau khổ

August 25, 2017 - Tin từ Vatican

Trong khi thế giới choáng váng vì chủ nghĩa khủng bố, thiên tai và chia rẽ, Chúa than khóc cùng những người đau khổ và mang lại hy vọng về một tương lai đầy niềm vui và an ủi, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở Barcelona hôm 17-8, vụ sạt lở đất kinh hoàng hôm 16-8 ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và nhiều thảm kịch khác trên thế giới, Đức Thánh cha thúc giục Kitô hữu suy ngẫm về lòng nhân hậu của Chúa khi "họ đưa tin buồn, và tất cả chúng ta có nguy cơ trở nên quen thuộc".

"Hãy hình dung gương mặt của các trẻ em hoảng sợ vì chiến tranh, tiếng khóc của các bà mẹ, sự vỡ mộng của nhiều người trẻ, người tị nạn trải qua các cuộc hành trình kinh sợ và bị bóc lột rất nhiều lần", Đức Thánh cha kêu gọi trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm 23-8.

Đức Thánh cha Phanxicô nói trong những lúc đau khổ, Kitô hữu có thể tìm thấy niềm an ủi khi biết mình có một người cha trên trời "rơi lệ vì không ngừng thương xót con cái của mình" và "đã chuẩn bị cho chúng ta một tương lai mới".

Chia sẻ bài đọc trong Sách Khải Huyền Chúa phán Ngài "đổi mới mọi sự", Đức Thánh cha giải thích hy vọng của Kitô hữu dựa trên "niềm tin Chúa luôn tạo ra những điều mới mẻ" trong lịch sử, trong vũ trụ và trong cuộc sống hàng ngày.

Kitô hữu không được cúi nhìn "như những con heo" như thể "chúng ta bị ép đi lang thang suốt đời mà không có lý do giải thích cho nhiều công sức chúng ta bỏ ra", ngài nói. Thay vì thế, họ phải tin tưởng vào lời Chúa hứa "Jerusalem trên trời", một nơi "không còn chết chóc, đau thương, than khóc hay đau khổ nữa".

Chúa không tạo ra con người "cách tình cờ, tự phạt mình và chúng ta trong cảnh thống khổ tối tăm nặng nề. Ngài tạo ra chúng ta bởi vì Ngài muốn chúng ta hạnh phúc", Đức Thánh cha nói.

UCAN VN

-----------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 50