mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7907
mod_vvisit_counterHôm Qua6723
mod_vvisit_counterTuần Này37986
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này186117
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11150710

We have: 105 guests online
Your IP: 54.225.31.188
 , 
Today: Jun 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm tình Chúa yêu tôi
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - CN6PS-B PDF Print E-mail

Yêu như Chúa yêu
05/05/2018 TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Yêu là một từ ngữ được sử dụng nhiều nhất, nhưng lại là một từ ngữ dễ gây hiểu lầm nhất. Vì người ta hiểu từ ngữ này theo những cách khác nhau. Có người hiểu yêu là những quan hệ thân xác. Có người hiểu yêu là quản lý chặt chẽ. Có người hiểu yêu thuộc lĩnh vực cảm tính. Để tránh những hiểu lầm, khi truyền cho ta yêu thương, Đức Giêsu đã đưa ra một khuôn mẫu cho tình yêu. Khuôn mẫu đó là: yêu như Chúa yêu.

"Anh em hãy yêu thương nhau như Thày đã yêu thương anh em". Không còn nhầm lẫn nào nữa. Muốn làm môn đệ Chúa, không phải yêu bằng bất cứ tình yêu nào, nhưng phải yêu như Chúa. Tình yêu của Đức Giêsu không phải tự Người nghĩ ra, nhưng phát xuất từ Chúa Cha: "Như Cha đã yêu mến Thày thế nào, Thày cũng yêu mến anh em như thế". Thế là đã rõ. Tất cả bắt nguồn từ cùng một tình yêu. Đức Chúa Cha là nguồn cội. Từ nguồn mạch ấy, tình yêu tràn ra, lan toả đến mọi người. Mọi tình yêu, muốn chân thực, phải quy chiếu về trái tim Chúa Cha.

Tình yêu của Chúa Cha như thế nào? Đọc trong Tin Mừng, ta thấy Đức Giêsu đã nói nhiều về tình yêu Chúa Cha.

Trước hết tình yêu của Chúa Cha là một tình yêu phổ quát. Khác với tình yêu bình thường của con người chỉ yêu những người yêu mình, thù ghét những người ghét mình, chỉ yêu những người nào dễ yêu, ghét những người dễ ghét, chỉ giới hạn tình yêu vào một số người thân quen. Tình yêu của Chúa Cha là một tình yêu phổ quát. Tình yêu ấy lan tới tất cả mọi người không phân biệt tốt xấu. Tình yêu ấy không loại trừ một ai dù lành dù dữ. Thế nên "Người cho mặt trời mọc lên soi kẻ lành cũng như người dữ. Và cho mưa rơi xuống trên cả người công chính lẫn kẻ gian ác" (Mt 5,45). Tình yêu ấy lan toả tới súc vật cỏ cây: "Hãy xem chim trời, chúng không gieo không gặt, thế mà Cha trên trời vẫn nuôi chúng. Hãy xem bông huệ ngoài đồng. Chúng không dệt không may, thế mà Cha trên trời mặc cho chúng bộ áo đẹp hơn cả áo vua Salomon" (Lc 12,24-27).

Tình yêu Chúa Cha là một tình yêu hy sinh. Vì yêu thương, Đức Chúa Cha đã dựng nên con người. Vì yêu thương, Người đã nhận con người làm con, cho hưởng hạnh phúc với Người. Nhưng loài người vô tình không những không yêu mến mà còn muốn chống lại Thiên Chúa. vì thế, loài người đã bị phạt. Nhưng Đức Chúa Cha vẫn yêu thương loài người, nên đã có kế hoạch cứu độ loài người. Chính ở điểm này ta nhận biết tình yêu vô cùng tha thiết của Đức Chúa Cha. Không những Ngài không giận ghét loài người, không tự ái vì bị loài người xúc phạm, mà còn bày tỏ một tình yêu thương mãnh liệt không ai dám ngờ tới. Tình yêu thương mãnh liệt ấy đã thúc đẩy Ngài hy sinh Con Một yêu dấu để chuộc tội cho loài người. Vì yêu thương Chúa Cha đã hy sinh tất cả những gì có thể để cứu chuộc loài người.

Tình yêu Chúa Cha là một tình yêu tha thứ. Tha thứ là dấu hiệu của tình yêu. Khi yêu, người ta sẵn sàng tha thứ. Trong Tin Mừng, Đức Giêsu nói nhiều về tình yêu tha thứ của Đức Chúa Cha. Cảm động nhất là dụ ngôn Người Cha Nhân Hậu. Tóm tắt như sau: Người Cha có hai con trai. Đứa út xin Cha chia gia tài cho nó. Được rồi, nó cầm tiền, bỏ nhà ra đi, ăn chơi phung phí. Khi nó tiêu hết tiền thì vùng ấy xảy ra nạn đói. Đói bụng nó phải đi chăn lợn. Nó muốn ăn cám lợn mà chủ không cho. Bấy giờ nó hối hận và nghĩ: ở nhà cha mình các đầy tớ còn được ăn no, còn mình ở đây phải chết đói. Thế rồi, nó chỗi dậy, trở về nhà. Cha nó ngày nào cũng ra đầu ngõ chờ mong con trở về. Khi thấy nó về, ông chạy lại ôm lấy nó mà hôn lấy hôn để, rồi ông gọi gia nhân mang áo đẹp, nhẫn, giầy ra cho cậu và ra lệnh mở tiệc ăn mừng (cf Lc 15). Người cha ấy là hình ảnh Đức Chúa Cha. Thật là kỳ diệu tình yêu Người. Người quên hết những lỗi lầm của ta. Người yêu yêu ta trước khi ta yêu Người. Người tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi Người.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Đức Giêsu muốn CAC BẠN hãy noi theo tình yêu của Chúa Cha ĐỂ đối xử với nhau như Chúa Cha. Hãy yêu thương hết mọi người không loại trừ một ai. Nhất là hãy yêu thương những người bé nhỏ, cùng khổ, bất hạnh. Hãy biết tha thứ những lỗi lầm của người khác. Tha thứ không phải chỉ một lần mà tha thứ rất nhiều lần. Và hãy dám hy sinh, chấp nhận chịu thiệt thòi vì tình yêu. Yêu như Chúa yêu. Đó mới là tình yêu đích thực. Chỉ có tình yêu bắt nguồn từ Chúa mới bền vững và đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Lạy Cha, xin cho con hiểu được tình yêu của Cha. Xin cho con trở nên giống Cha, biết yêu thương bằng tình yêu của Cha. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1- Từ trước tới nay, bạn hiểu tình yêu thế nào?

2- Mỗi khi nghĩ đến Đức Chúa Cha, bạn nghĩ đến đặc tính nào của Người: yêu thương, quyền năng, thưởng phạt công minh...?

3- Đối với bạn, yêu thương người khác dễ hay khó?

4- Hãy kể ra những đặc tính của tình yêu của Chúa Cha.

ĐBĐM CHUYỂN

---------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - TAM SU CUA CHUA PDF Print E-mail

NIỀM TÂM SỰ CỦA CHÚA GIÊSU

Lệnh truyền của Chúa Giêsu là một lời tâm sự của người yêu nói với người yêu, đó là: "Các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy" (Ga 15,9).

Lệnh truyền này không mang tính nghiêm khắc nhưng là trao ban, là chia sẻ hạnh phúc của tình yêu. Chúa Giêsu đã nâng các tông đồ lên ngang tầm với mình, Ngài nói: "Thầy không gọi các con là tôi tớ, Thầy gọi các con là bạn hữu." Từ hàng tôi tớ trở nên bạn hữu là sự cách nhau một trời một vực. Người tôi tớ không được phép biết việc chủ làm; người tôi tớ chỉ biết hầu hạ.

Ngược lại, bạn hữu là người chia sẻ, là người đồng hành. Nhưng từ tôi tớ lên bạn hữu, con người đâu có thể thực hiện được, nếu không phải là chính Thiên Chúa nâng con người lên. Vậy lý do nào để Chúa Giêsu kết luận điều này? Ngài giải thích: "Vì tất cả những gì Cha Ta nói với Ta, Ta cũng tỏ cho các con biết" (Ga 15, 15). Chúa Giêsu đã không dấu điều gì. Đó là tiếng nói của người yêu để trao cho các tông đồ, và qua các tông đồ tiếng nói của Chúa Giêsu đến với toàn thể Hội Thánh, đến với toàn thế giới về một sứ điệp Tình yêu dành cho tất cả mọi người, rằng: "Thiên Chúa yêu thương con người và yêu đến tận cùng."

Tại sao lại gọi là "Yêu đến tận cùng?" Vì lời mời gọi của Chúa Giêsu đã nêu rõ "Các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy." Ở lại trong tình yêu của Thầy có nghĩa là Chúa Giêsu gìn giữ, Chúa Giêsu thánh hóa. Chúng ta được ở lại trong tình yêu của Thầy, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta nên bạn hữu với Thầy. Trò lại được gọi là bạn hữu. Tất cả những điều này là đặc tính của tình yêu. Tình yêu đích thực không tính toán, luôn đi bước trước, quảng đại cho đi và chấp nhận tất cả. Chúa Giêsu đã không đòi một điều kiện nào, ngoại trừ một yếu tố duy nhất là "Các con hãy giữ lệnh truyền của Thầy" (Ga 15,10). Và lệnh truyền của Thầy rất ngắn gọn, đầy đủ mà không ra ngoài tình yêu. "Điều Thầy truyền là các con hãy yêu thương nhau" (Ga 15,17).

Đức Giêsu không chỉ dạy chúng ta ở lại trong tình yêu của Chúa mà còn trao cho chúng ta một mẫu gương để chúng ta "hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con" (Ga 15,12). Với một tiêu chuẩn và cách thức trên, Đức Giêsu đã tự hạ mình xuống để trao ban cho con người những gì là cao cả nhất của Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa là tình yêu. Thế nên, trao ban cho con người là Thiên Chúa đã nâng con người lên bằng với Ngài. Chúng ta không hiểu theo nghĩa tuyệt đối việc Chúa Giêsu đã dùng ngôn ngữ của loài người để diễn tả. Gọi là bạn hữu, có nghĩa là nâng lên ngang hàng, để đồng hưởng một tình yêu như Đức Giêsu là đầu nói với thân mình, hay như Đức Giêsu là chồng nói với Hội Thánh là hiền thê. Vậy còn gì nữa mà Ngài không cho chúng ta giá trị của một tình yêu đích thực? Còn gì nữa để chúng ta dám đòi hỏi? Cho nên, Đức Giêsu đưa ra lệnh truyền hôm nay không phải là một mệnh lệnh nghiêm khắc nhưng chúng ta khẳng định lại một lần nữa, đó là một niềm tâm sự.

Một niềm tâm sự của một người đã cho người mình yêu đến tận cùng. Đây cũng là tiêu chuẩn để trắc nghiệm: "Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hiến mạng vì người mình yêu" (Ga 15,13). Đức Giêsu đã cho đến tận cùng. Cho Máu, cho Nước từ Trái Tim Ngài chảy ra; cho quyền năng của Thiên Chúa hạ cố đến viếng thăm con người. Cho tình yêu đích thực của Thiên Chúa đến với một tình yêu bất trung, bội phản, và hay thay đổi của con người. Cho hạnh phúc vĩnh cửu đi vào trong thế giới của con người. Một hạnh phúc của con người nay còn, mai mất nay lại được đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu đời đời. Chẳng lẽ, chúng ta không thấy tất cả những điều ấy là một huyền nhiệm sao? Chúng ta không thấy đó là một đặc tính đích thật của tình yêu, trao ban, hiến thân hay sao? Vì vậy, chúng ta không còn gì để nói, không còn gì để đòi hỏi mà chỉ còn lãnh nhận với lòng biết ơn. Và lòng biết ơn đó là gì? Là hãy sinh hoa trái cho Thiên Chúa. Hoa trái ấy không phải là tự chúng ta làm được nhưng là hoa trái mà Chúa sẽ ban cho, chúng ta đừng để hư mất. Ngoài ra, Chúa Giêsu còn tiên liệu trước cho chúng ta trong những gì vượt quá khả năng của con người, Ngài căn dặn: "Những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con" (Ga 15, 16). Vì vậy, hãy lấy danh Đức Giêsu Kitô để xin và Thiên Chúa Cha sẽ ban cho chúng ta.

Điều mà Chúa Giêsu tâm sự: "Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu các con" và "ở lại trong tình yêu của Thầy", chính là để bảo vệ và nâng đỡ. Thế nên chúng ta được ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa là Cha. Với tất cả điều này, người Ki tô hữu hôm nay không còn gì phải phàn nàn, không còn gì phải lo âu hay sợ hãi. Họ được từng bước mời gọi, họ được từng bước trao ban. Chúng ta hãy cố gắng mỗi ngày, không phụ tình yêu thương của Chúa:

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

- Hãy biến những trìu tượng thành thực tế;

- Hãy hiện thực hóa khái niệm về một tình yêu cao vời và siêu nhiên;

- Hãy thực hành trong chính những người thân yêu của gia đình, những người bé mọn trong xã hội để chứng tỏ tình yêu Thiên Chúa đã được thể hiện trong đời sống của mỗi người chúng ta;

- Hãy đáp lại lời mời gọi của Chúa bằng việc chúng ta đối xử với nhau theo gương của Đức Giêsu Kitô đã yêu và đã ban trao.

Một lần nữa, Chúa lại cho chúng ta một đơn vị, một mô hình thực tế nhất và dễ dàng nhất để chúng ta thực hiện mỗi ngày, đó là YÊU THƯƠNG NHAU. Với tiêu chí đó, chúng ta sẽ không thiếu bất kỳ một cơ hội nào, chúng ta không thiếu một giây phút nào, vì lúc nào chúng ta cũng có thể yêu thương nhau. Và đó cũng sẽ là những nét đặc trưng để chúng ta đáp lại tình yêu cao vời và nhiệm mầu của Thiên Chúa.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu Kitô,

NHỜ THÁNH THẦN cho chúng con biết thực hành LỜI CHÚA trong đời sống mỗi ngày, để chúng con không phụ tình yêu thương muôn đời của Chúa, để cho mỗi người chúng con được ở lại trong tình yêu Chúa đến muôn đời.

Mỗi người chúng con khi được Lời Chúa hứa, là được bảo đảm cho sự sống đời đời. Và trong tình yêu ấy, chúng con cũng sẽ hy vọng được gặp lại nhau như Chúa đã yêu chúng con, và chúng con được ở lại trong tình yêu Chúa muôn đời. Amen!

Lm. Phêrô Nguyễn Hồng Phúc

__._,_.___

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI- CHUA DAT TEN PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Chúa đặt tên

Elisabeth Nguyễn

Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, nhờ đó linh hồn chúng ta được cứu rỗi.

Mục tiêu của cuộc đời là đích điểm để đạt tới sự sống hạnh phúc với Thiên Chúa mãi mãi , qua mọi người chung quanh mình ở đời này lẫn đời sau vì mỗi người là một tác phẩm quý báu của Chúa.

· Thiên Chúa dựng nên tôi vì thương yêu. Ngài kêu tôi bằng tên vĩnh viễn chỉ một mình Ngài biết.

Người sẽ gọi ngươi bằng tên mới, chính là tên miệng Chúa đặt cho (Is 62,2) Tên vĩnh viễn của tôi bí ẩn và đầy mầu nhiệm, bởi vì bắt nguồn từ Chúa Cha và tùy thuộc quyền tự do lựa chọn của tôi.

· Làm sao tôi có thể biết tên vĩnh viễn Ngài đặt cho tôi?

Thưa, tôi phải để Thần Khí Chúa dìu dắt tôi, soi sáng tâm linh tôi để tác động trên sự lưa chọn của tôi, sau một thời gian, nhìn lại khoảng đường tôi đã đi qua Chúa sẽ cho tôi (thời gian và khoảng đường này chỉ có Thiên Chúa biết), nhận ra tên vĩnh viễn Ngài dành cho tôi.

Ai thắng, Ta sẽ ban cho manna đã được giấu kỹ. Ta cũng sẽ ban cho nó một viên sỏi trắng, trên sỏi đó có khắc một tên mới, chẳng ai biết được tên ấy, ngoài kẻ nhận lãnh (Kh2,17)

· Mọi sự, mọi vật, mọi người đều là món quà của Thiên Chúa ban cho. Ngài hiện diện trong từng món quà đó, trong từng tâm hồn chúng ta qua Thần Khí Chúa Giêsu Kitô.

Món quà Chúa trao ban là sự sống, sự chết, sức khỏe, bệnh tật, khả năng, trí tuệ, thức ăn, thức uống, thức dùng và mọi người chung quanh, gia đình, nhóm, cộng đoàn, tôn giáo, xã hội, linh đạo, tu đức v.v... và v.v...

tất cả đều là phương tiện Ngài ban để trợ giúp chúng ta đạt đến cứu cánh.

· Thiên Chúa mời gọi TÔI hợp tác với Ngài qua những món quà đó, để làm cho thế giới này tốt đẹp hơn, nhân ái hơn.

- Chúa cho phép TÔI chỉ được xử dụng tạo vật theo mức độ giúp ích cho TÔI đạt tới cứu cánh (mục tiêu cuộc đời).

Phải biết loại bỏ những phương tiện cản trở mục tiêu đó.

· Cần phải bình tâm để phân biệt những tạo vật nào giúp ta lựa chọn cho đúng.

Thí dụ: Không ước muốn giàu sang hơn nghèo khó; Không ước muốn khỏe mạnh hơn bệnh tật, Không ước muốn danh dự hơn nhục nhã; Không ước muốn trường thọ hơn sống ngắn ngủi.

Chỉ ước muốn và lựa chọn điều gì đưa TÔI tới cứu cánh là chính Chúa. (Những bệnh tật, nhục nhã, khổ đau mà chúng ta chấp nhận, giúp TÔI sống khiêm nhường hơn)

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Món quà quý giá nhất của TÔI chính là Chúa Giêsu Kitô.

Ngài là thần tượng, là người bạn chân thành nhất.

Ngài là linh hồn của đời sống Kitô hữu.

Ta phải biết tri ân những món quà và đáp trả hồng ân này qua hoàn cảnh của mình cùng với con tim biết yêu và khối óc biết nhìn.

20.04.2018

----------------------------

 
CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - QUY HUONG LCTX PDF Print E-mail

Quy hướng vào Lòng Thương Xót Chúa
18/04/2018 - ĐBĐMẸ chuyển

Cũng tại nơi đây, quãng trường Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, đêm thứ Sáu 16/03/2018 tôi đã đến tiễn biệt Đức cố tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đến nơi an nghỉ cuối cùng. Lòng trí thổn thức nên những vần thơ: "Con bước theo dòng người. Tiễn cha về an nghỉ. Mênh mang đêm phố thị. Vang vọng tiếng kinh cầu. Ngọn nến thắp niềm đau. Dãi khăn tang ly biệt. Ngấn lệ trào thương tiếc. Cõi lòng con lặng câm. Bao năm trên đường trần. Đoàn chiên người dẫn dắt. Nay cha đã lịm tắt. Ôi! Luyến lưu phận người."

Giờ này xế trưa Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh ngày 08/04/2018 mừng đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, tôi đang cùng với bao người say mê hát vang ngợi ca Chúa Giàu Lòng Thương Xót: "Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Vì ngoài Lòng Chúa Xót Thương, không còn nguồn hy vọng nào. Chúng con đặt vào Chúa, lòng tín thác của mỗi chúng con. Nhân loại hôm nay đang trải qua bao là sự dữ. Con người hôm nay đang sống trong tuyệt vọng lo âu. Chúng con đến kêu cầu Chúa giàu lòng xót thương. Ngài mở ra con đường, đưa đến tận nguồn sống yêu thương..."

Một khoảng không gian lắng đọng và thời gian tưởng chừng khựng lại nơi đây trong giờ phút này. Giờ phút tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá để cứu độ nhân trần. Quãng trường Trung tâm Mục vụ rộng lớn đủ bao bọc hàng ngàn người giáo hữu thập phương về đây kêu cầu Lòng Chúa Thương Xót. Những cánh tay nhịp nhàng lên xuống. Những chuỗi hạt xoay xoay. Những lời kinh vang vọng khẩn nài: "Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới." Hẳn trong đời mình, mỗi người con của Chúa đã không ít lần đi tìm Lòng Thương Xót của Chúa. Nhưng như Chúa Giêsu dạy: "Ở đâu có hai, ba người hợp lại nhân danh Thầy thì nơi đó có Thầy." Những người con của Chúa một năm một lần tề tựu trong ngày đại lễ, hợp lòng hợp trí với nhau, suy tôn, cảm nghiệm và quy hướng vào Lòng Thương Xót của Chúa.

Tiếng kèn thánh thót, điệu trống dồn dập, lúc nhặt lúc khoan hòa quyện cuốn hút lòng người, thúc giục những bước chân. Giọng dẫn MC ngọt ngào quen thuộc của vị linh mục, những lời ca thánh, hoạt cảnh diễn nguyện, tâm tình chia sẻ...Tất cả đều quy hướng vào Lòng Thương Xót của Chúa trong ngày đại hội Lòng Chúa Thương Xót lần thứ 11 này tại Trung tâm Mục vụ TGP. Sài Gòn. Quy hướng vào Lòng Thương Xót của Chúa, những tòa giải tội được đặt chung quanh bên trong quãng trường trung tâm. Trong cuốn Nhật Ký của mình, thánh nữ Faustina Kowalska viết về một lần mặc khải của Chúa Giêsu với chị: "Thơ ký của Cha, con hãy viết rằng: Cha rộng lượng với các tội nhân hơn những người công chính. Vì họ, Cha đã từ trời xuống. Vì họ, Cha đã đổ máu ra. Chớ gì họ đừng sợ hãi khi đến gần Cha; Họ rất cần Lòng Thương Xót của Cha." (NK 1275)

Thông điệp "Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót" công bố ngày 30/11/1980 của Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị có đoạn viết: "Sứ mệnh của Giáo Hội càng được tập trung vào con người thì sứ mệnh đó càng được khẳng định và thực hiện theo cách thức tập trung vào Thiên Chúa, nghĩa là trong Đức Giêsu, quy hướng về Chúa Cha...Sự mặc khải đầy đủ cho con người chỉ có thể thực hiện đầy đủ bằng cách quy hướng sâu sắc hơn mãi về Chúa Cha và về tình thương của Ngài."

Quy hướng nhưng không vụ lợi vào Lòng Thương Xót của Chúa, như huấn từ "Đức Tin Trong Việc Tôn Sùng Lòng Chúa Thương Xót" của Đức cha giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa Anphongsô Nguyễn Hữu Long: "Có khi chúng ta đến với Chúa chính là để vụ lợi. Để được hưởng lòng thương qua việc cầu khẩn...Mở miệng là xin, hết ơn này đến ơn khác. Và nhiều khi xin những điều vô lý, xin những điều không đúng, xin những điều không đáng..." Đức cha bày tỏ cảm tưởng rằng nhiều người tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót chỉ là để được ơn này, ơn nọ chứ không thực sự có lòng mến Chúa cho đúng đắn.

Quy hướng và tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa, như chia sẻ của cha tổng linh hướng CĐ. LCTX. TGP. Sài Gòn Ernest Nguyễn Văn Hưởng qua chủ đề "Tâm Tình Tín Thác Trong Việc Sùng Kính Lòng Chúa Thương Xót": "Nếu chúng ta hiểu tất cả sẽ qua đi, nay vầy mai khác. Hôm nay là đại gia, mai chỉ còn nhà tranh. Hôm nay thì đầy quyền lực, hét ra lửa, mai thì vào nhà tù, bị giam trong bốn bức tường. Hôm nay thì sắc nước hương trời, ngày mai thì thân tàn, ma dại. Vậy người khôn nhất là người đặt niềm tin vào một điều vững bền đời đời. Người công giáo chúng ta hiểu rằng điều quan trọng là ở bên Thiên Chúa...Nếu tôi tín thác vào Chúa, tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa, chúng ta không phải thất vọng."

Quy hướng và chứng từ Lòng Thương Xót của Chúa. Trong bài giảng lễ, Đức cha phụ tá TGP. Sài Gòn Luy Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: "Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Cộng đoàn Lòng Thương Xót của chúng ta chiều hôm nay ở đây bao gồm nhiều cộng đoàn Lòng Thương Xót của Chúa nhỏ bé, thường xuyên gặp gỡ nhau, sống hiệp thông, chia sẻ với nhau. Lấy Đức Kitô làm trung tâm, qua việc sống Lời Chúa, chia sẻ Lời Chúa. Qua việc cầu nguyện với Lòng Thương Xót của Chúa. Chính đó là chứng từ sống động của mầu nhiệm Hội Thánh Hiệp Thông và mầu nhiệm của sự hiện diện của Đức Kitô Phục Sinh hằng ở với Hội Thánh, đi giữa thế gian và loan báo Tin Mừng bằng chứng từ yêu thương...Chứng từ của chính những người tin vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh sẽ trở nên là lời loan báo Tin Mừng thuyết phục nhất."

Cuối thánh lễ, Đức cha chủ tế Luy long trọng ban phép lành tòa thánh với ơn toàn xá cho mọi người, khép lại một ngày đại hội kính Lòng Chúa Thương Xót trang trọng, sốt sắng và mỹ mãn. Những bước chân thập phương đến đây với cõi lòng nao nức quy hướng vào Lòng Thương Xót của Chúa giờ ra về hớn hở bình an, tràn đầy thẩn khí của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh.

Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

------------------------------------

 
CAM NGHIEM INH CHUA YEU TOI - YEU THUONG PDF Print E-mail

YÊU THƯƠNG LÀ MỘT CHUYẾN ĐI + GM GB. BÙI TUẦN

Tôi thấy yêu thương là một chuyến đi dài, nhiều nhọc nhằn, có nhiều bất ngờ, với những hậu quả khó lường. Vì thế, tôi luôn nép mình dưới bóng Mẹ Maria.
1.
Khi nhận chức Giám m ục ngày 30 tháng 4 năm 1975, tôi đã chọn cho tôi một Lời Chúa làm khẩu hiệu.
Tôi nhớ trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Người rằng: "Thầy trao ban cho anh em một giới răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em" (Ga 13, 34).
Có thể là tình hình lúc tôi thụ phong Giám mục là rất phức tạp, nên chính Chúa đã soi cho tôi chọn "Giới luật yêu thương" trích từ Lời Chúa trên đây làm khẩu hiệu, để ơn gọi Giám mục của tôi có phương hướng rõ ràng và chắc chắn.
2.
Tôi đã sống theo hướng đó. Qua 43 năm, bây giờ, tôi nhìn lại ơn gọi đó, tôi thấy yêu thương là một chuyến đi.
Tôi đi từ ngày này sang ngày khác, với niềm khao khát góp được phần nào trong việc xây dựng yêu thương cho những nơi tôi phục vụ. Tôi thấy thế này:
3.
Mỗi ngày là một ngày mới. Mỗi ngày của tôi bắt đầu từ thánh lễ bàn thờ. Trong thánh lễ bàn thờ, tôi được Chúa đốt lên trong tôi niềm khao khát Chúa. Tôi khao khát được gặp Chúa. Tôi khao khát tìm thấy Chúa. Tôi khao khát cho mọi người đều được gặp Chúa, để nhờ Chúa mà được cứu độ và được bình an.
4.
Sau thánh lễ bàn thờ là thánh lễ cuộc đời. Cuộc sống mỗi ngày của tôi được tôi coi là một thánh lễ cuộc đời. Trong thánh lễ cuộc đời, tôi cũng được Chúa đốt lên trong lòng niềm khao khát Chúa.
5.
Cứ thế, ngày nọ sang ngày kia, tôi trở thành con người khao khát Chúa.
Từ khao khát Chúa, tôi khao khát những giá trị đạo đức, trong đó có yêu thương như Chúa đã yêu thương.
Lòng khao khát đó chính là lời cầu nguyện. Chúa thương đến với tôi qua nhiều ngả, nhất là qua Lời Chúa và qua những con người sống yêu thương.
6.
Ngày nào, tôi cũng gặp được Lời Chúa và những người yêu thương. Tôi đón nhận những món quà đó, để đào tạo mình. Đón nhận như thế chính là một việc quan trọng để sống ơn gọi yêu thương.
Tôi cảm tạ Chúa cách riêng, vì nhiều người yêu thương không xa tôi. Họ là người yêu thương, trước khi làm việc yêu thương. Tôi tin họ có Chúa trong mình một cách nào đó.
Khi khiêm nhường đón nhận những gương sáng của họ, tôi cảm thấy mình được hạnh phúc, vì được trở nên tốt hơn, và vì thấy xã hội cũng được bình an hơn.
7.
Từ đón nhận tôi thực thi việc cho đi.
Cho đi của tôi là phục vụ. Tôi phục vụ mọi người, nhất là nhằm mục đích giúp cho họ gặp được Chúa là tình yêu cứu độ giầu lòng thương xót.
Để đạt được mục đích đó, tôi luôn chia sẻ Lời Chúa và luôn đề cao yêu thương.
Yêu thương, nên tôi coi cầu nguyện và hy sinh cho những người mình phục vụ, là điều cần thiết.
Yêu thương, nên tôi coi những việc lành nhỏ bé phục vụ, là một chọn lựa thích hợp cho tôi.
Yêu thương, nên tôi coi thái độ mà Chúa Giêsu đã nói trong dụ ngôn người Samaria tốt lành (x. Lc 10, 29- 37) là điều rất phải quan tâm. Những người bị trọng thương nằm ở vệ đường như được tả trong dụ ngôn, hiện nay là vô số, dưới nhiều hình thức khác nhau. Ai có trái tim yêu thương, sẽ nhận ra họ, để mà cứu họ, không cách này thì cách khác.
8.
Tôi nhớ có lần, ai đó đã nói: Cứu người thì phải cụ thể và quảng đại. Tôi muốn thêm "và cũng phải khôn ngoan". Nếu không khôn ngoan, thì không chừng việc cứu sẽ không có hiệu quả, thậm chí còn có thể trở thành nguy hại cho người mình muốn cứu.
9.
Nói đến khôn ngoan, tôi nghĩ đến khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần hiện nay đang ban ơn khôn ngoan cho nhiều người, nhiều nhóm, để họ biết cách cứu người theo thánh ý Chúa.
Chỉ có điều là chúng ta có xin vâng sự chỉ dẫn của Chúa Thánh thần hay không.
Rất nhiều lần, khi xét mình, tôi thấy tôi tưởng mình xin vâng Chúa Thánh Thần, nhưng đó là tưởng làm. Tôi phải sửa lại. Cũng Chúa Thánh Thần giúp tôi sửa lại.
10.
Với sự biết mình có nhiều điều cần sửa lại, tôi càng ngày càng nhận ra điều này: "Yêu thương là một chuyến đi. Chuyến đi của yêu thương là rất dài, rất phức tạp. Học mãi vẫn chưa đủ, nhận lãnh mãi vẫn chưa đủ, cho đi mãi vẫn chưa đủ.
11.
Nhưng được chút nào vẫn là hạnh phúc. Tôi cần cảm tạ Chúa vì hạnh phúc đó. Còn phần chưa đủ, thì tôi cậy trông ở Chúa. Như vậy, tôi được bình an, để bước thêm mãi, cho dù chuyến đi sẽ còn dài.
12.
Tôi thấy yêu thương là một chuyến đi dài, nhiều nhọc nhằn, có nhiều bất ngờ, với những hậu quả khó lường. Vì thế, tôi luôn nép mình dưới bóng Mẹ Maria. Xin Mẹ dắt dìu tôi như đứa con bé nhỏ của Mẹ.
13.
Có Mẹ ở bên, tôi thấy trong suốt chuyến đi này, tôi rất cần tỉnh thức và cầu nguyện, để nghe được Chúa Thánh Thần soi đường chỉ lối.
14.
Ngay chính lúc này, khi tình hình đang tăng thêm nhiều bất ổn ngấm ngầm, tôi càng được Mẹ khuyên hãy tỉnh thức và cầu nguyện nhiều hơn, bởi vì yêu thương sẽ gặp rất nhiều trắc trở, do ngoại cảnh và do nội bộ. Nếu chẳng may trắc trở lại do chủ quan của người môn đệ Chúa gây nên, thì sẽ rất nguy hiểm. Nỗi sợ của tôi là chính đáng. Biết sợ chính là một ơn Chúa ban.
15.
Trong một tình hình, mà rất nhiều người không còn sợ Chúa, thì nỗi sợ của tôi được coi là hữu ích cho chuyến đi yêu thương. Tôi sợ, nên tôi bám vào Chúa, tôi tìm đến Chúa, tôi xin Chúa cứu.

Và khi chắc chắn mình được Chúa thương, thì tôi chắc chắn đó là hạnh phúc và hy vọng cho tôi. Hạnh phúc và hy vọng đó theo tôi suốt hành trình yêu thương. Đi về cõi sau, sẽ ở bên Chúa đời đời vô cùng vô tận.

Long Xuyên, ngày 13.4.2018

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 47