mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7523
mod_vvisit_counterHôm Qua10602
mod_vvisit_counterTuần Này65155
mod_vvisit_counterTuần Trước122203
mod_vvisit_counterTháng Này337797
mod_vvisit_counterTháng Trước303578
mod_vvisit_counterTất cả21810255

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - THỨ SÁU TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

PT Tuan Nguyen

Fri, Apr 10 at 11:50 AM

Gửi quý thấy cô nhân Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh - MÙA DỊCH 2020

Sáng thức dậy xem TV những con số đáng sợ và buồn.

Đọc kinh Phụng vụ xong không biết làm gì vì chẳng có việc gì để làm.

Đức cha nói về sự hiện diện, Chúa Giesu trước khi vượt qua thế gian để về nhà Cha Ngài đã muốn duy trì sự hiện diện của Ngài ở trần gian bằng việc lập bí tích Thánh Thể và chức linh mục.

Sự hiện diện của Đức Giesu rất đơn sơ, rất khiêm hạ và rất gần gũi với con người, gần gũi tới mức con người có thể gặp Ngài bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu qua việc rước lễ thiêng liêng, viếng Thánh Thể................

 

Nghĩ về bài giảng của đức cha Vũ Thiên trên tv trực tuyến ngày hôm qua trong thánh lễ Tiệc Ly.

Sự hiện diện của Ngài thế nào thì tình yêu của Ngài cũng vậy: đơn sơ, khiêm hạ, gần gũi....

Nghe bài giảng của đức cha, tôi lại nghĩ đến phát biểu của một phó tế trong một đại hội phó tế ở Cali lâu lắm rồi. Tôi không biết thầy này tên gì, chỉ biết mới chịu chức. Vị này cũng nói về sự hiện diện nơi giáo xứ, nơi cộng đoàn của các phó tế.... nhưng hiện diện như thế nào thì vị này lại không nói rõ. Tôi rất thích lời phát biểu của vị này, nhờ thích mà bây giờ vẫn còn nhớ (có lẽ cũng phải 10 năm rồi ).

Hôm qua nghe đức cha Thiên giảng, hôm nay thứ Sáu Tuần Thánh tôi xin phép thầy này để được thêm một chút xíu vào lời phát biểu của thầy năm xưa là hãy hiện diện cách đơn sơ, khiêm tốn và gần gũi.....

Chiều thứ Ba Tuần Thánh một số anh em đã cùng nhau cầu nguyện cho anh chị con thầy cô Luận. Tôi có tham dự với tấm lòng đơn sơ và lời cầu nguyện chân thành và tôi thấy hình như mình hiện diện được nơi nỗi lo lắng của gia đình thầy cô Luận.

Cám ơn thấy Quý đã có sáng kiến này và ước mong sao chúng ta góp ý để anh em phó tế luôn được hiện diện với nhau.

-----------------------------

--

 

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 PDF Print E-mail

P. Nguyen

  *TUY XA MÀ GẦN - TUY GẦN MÀ XA*

Wed, Apr 1-2020 at 12:26 PM

Quý anh chị (phó tế + phu nhân) mến!

Mấy tuần nay chắc là tất cả chúng ta ai cũng ở trong nhà nhiều hơn là đi ra ngoài. Gia đình Quý Dung cũng không ngoại lệ, mấy tuần nay Quý làm việc từ phòng ăn, tới phòng khách, cho đến phòng ngủ. Làm việc qua Zoom Conference trên phone và computer dùng virtual background tưởng là mình đang ở Rô-ma, Canada, Pháp, Đức, Ý... Du lịch vòng quanh thế giới.

Khi được lệnh trường học đóng cửa, mình nghĩ cái nghề "tháo giầy" (thầy giáo) của mình được ở nhà là đỡ vất vả, nhưng ở nhà lại bận rộn hơn là đi làm bên ngoài. Khi mình đi làm, thì các con cũng đi học, con nhỏ thì có người trông dùm. Về nhà thì chỉ việc hét vài tiếng là tụi nhỏ làm xong bài tập ở nhà.

*Lúc này vừa ở nhà, vừa dạy học online, vừa dạy mấy đứa nhỏ học (home schooling), rồi còn phải nấu ăn, dọn dẹp tất cả. Tối phải cho các con đọc kinh, đoc sách trước khi đi ngủ. Mấy hôm nay bà xã của mình lại bị bịnh, không biết là bịnh gì mà đau bụng rồi đại tiện đủ thứ. Cho nên bà xã cũng nghỉ làm và ở nhà dưỡng bệnh. Vả lại bà xã cũng sợ là nhiễm COVID 19, cho nên chỉ ở trong một phòng tạm gọi là cách ly với gia đình. Cho nên cơm nước mình phải lo cho bà xã ăn trong phòng riêng để tránh tiếp xúc với các con. Trong lòng cảm thấy buồn vì không được "đầu ấp tay gối" như hôm nào, nhưng biết làm sao hơn. Mặc dù "Cô Vy" chưa xuất hiện trong gia đình, nhưng "Cô Vy" đã có một sức mạnh kinh hồn, có thể chia cắt được thể xác cả hai vợ chồng chúng tôi.

Tuần trước cảm thấy rất mệt, và đôi khi căng thẳng. Nhưng tuần này tạ ơn Chúa là mình bắt đầu có chút thời gian lắng đọng. Cảm thấy vui với các con, khi thằng bé 9 tuổi bắt đầu học nấu ăn với mình trong khi thằng 12 tuổi thì không thích nấu ăn. Cho nên hai cha con vừa nấu ăn vừa cười đùa vui lắm. Tạ ơn Chúa cho con được cảm nghiệm được tình Chúa qua tình cha con. Hy vọng rằng sang năm tới thằng bé 9 tuổi có thể tự nấu ăn cho bố mẹ.

*Gia đình Quý Dung mấy hôm nay ăn cơm qua Phone, cả nhà dùng FaceTime để ăn cơm chung với nhau. Tuy không cùng ngồi chung một bàn, nhưng cùng chung một tấm lòng.

Hôm nay Quý đọc tin tức trên mạng thì thấy người ta nói về social distancing có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Trong khi phải đối diện với nhau mỗi ngày và phải làm việc ở nhà rồi lo cho các con cho nên dễ bị căng thẳng và hai vợi chồng dễ dẫn đến đổ vỡ. Trong lòng cảm thấy buồn cho những gia đình nào gặp phải cảnh đó. Đồng thời Quý nghĩ đến các anh chị và cầu nguyện cho tất cả anh chị. Hy vọng rằng qua biến cố này chúng ta cảm nghiệm được rằng cuộc sống gia đình thật quá mong manh và nếu không có ơn Chúa, thì gia đình dễ đổ vở. Trong những ngày này Quý hy vọng là tất cả chúng ta dùng nhiều thời gian thinh lặng để cảm nghiệm được món quà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là người phối ngẫu của chúng ta.

*Các anh xin hãy cùng Quý nói lời cảm ơn vợ và tạ ơn Chúa cho con có người vợ này để giúp con trở nên tốt hơn, trở nên rộng lượng hơn, và giúp con dám sẵn sàng hy sinh phục vụ vợ con trong lúc khó khăn này, và đặc biệt là giúp con trở nên thánh thiện hơn. Hy vọng rằng mấy chị nghe những lời này thì mấy chị sẽ phục tùng chồng như lời của thánh Phao lô gửi tính hữu Ê phê sô 5:22-25 " Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa,....., người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh." Ngay trong giây phút này đây, câu kinh thánh này vang vọng trong lòng của Quý và cho Quý rất nhiều sức sống trong tình nghĩa vợ chồng.

*Người Việt mình thường nói "hoạn nạn mới thấy chân tình." Hy vọng rằng trong thời khắc khó khăn này, chúng ta là những nam nhi " đầu đội trời, chân đạp đất" phải biết yêu thương vợ như "chính Đức Ki tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh." Có như thế thì các chị mới "phục tùng sát đất." Và đây cũng là tâm tình mùa chay mà Chúa Giê su mời gọi mọi người chúng ta phải biết sống hy sinh cho người khác trong khi chúng ta cùng nhau vượt qua dịch COVID 19.

Hy vọng rằng dịch COVID 19 làm cho tình nghĩa vợ chồng của mỗi gia đình chúng ta càng kết hợp mật thiết với Thiên Chúa hơn vì không có Thiên Chúa thì không có gì là bềnh vững cả. Và đặc biệt trong những ngày này chúng ta ít đi chợ mua đồ ăn cho nên cho dù có:

"Râu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon"

Cầu chúc cho quý anh chị được bình an và khỏe mạnh trong những ngày này.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

P.T. Nguyễn Phan Quang Quý

-----------------------------------------

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - NHU CẦU VÀ PT CHỨNG TỪ TỬ ĐẠO PDF Print E-mail

Tinh Cao
Sep 25 at 3:42 PM

ĐTC Phanxicô

Giáo Lý về Sách Tông Vụ - Bài 9

Nhu cầu phó tế và chứng từ tử đạo

Thứ Tư ngày 25/9/2019 -CN25TN-C

Pope Francis at his weekly general audience in the Vatican on 25 September, 2019.

"Phó tế trong Giáo Hội không phải là một thứ linh mục hạng hai, mà là một cái gì khác;

phó tế không phải cho bàn thờ mà là cho việc phục vụ. Phó tế là bảo quản viên của việc phục vụ trong Giáo Hội.

Một Phó tế mà thích đi lên bàn thờ quá nhiều thì thật là lầm lẫn".

Pope Francis at his weekly general audience in the Vatican on 25 September, 2019.

"Không phải lời nói hay là những gì cho thấy căn tính của chúng ta là con cái của Thiên Chúa,

mà chỉ là ở chỗ trao phó sự sống của chúng ta trong tay Chúa Cha,

và tha thứ cho những ai phạm đến chúng ta, một việc trao phó chứng tỏ phẩm chất đức tin của chúng ta".

"Ngày nay càng có nhiều vị tử đạo hơn thuở ban đầu của đời sống Giáo Hội, và các vị tử đạo ở khắp mọi nơi.

Giáo Hội ngày nay trở nên phong phú về các vị tử đạo".

Pope Francis speaks at the general audience Sept. 25, 2019. Credit: Daniel Ibanez/CNA

"Chúng ta cũng hãy xin với Chúa cho chúng ta biết sống một sự sống viên trọn,

bằng cách chấp nhận sống tử đạo qua việc hằng ngày trung thành với Phúc Âm và nên giống Chúa Kitô".

Xin chào anh chị em thân mến!

Chúng ta tiếp tục theo đuổi cuộc hành trình dọc suốt Sách Tông Vụ: một cuộc hành trình của Phúc Âm trên thế giới. Thánh Luca cho thấy một cách rất thực tế về cả hoa trái của cuộc hành trình này lẫn sự kiện xuất hiện một số vấn đề ở ngay trong lòng của cộng đồng Kitô hữu.

Ngay từ ban đầu các thứ vấn đề đã luôn sẵn đó. Làm sao người ta có thể hòa hợp những khác biệt đều chất chứa bên trong nó mà không để xẩy ra những đối chọi và phân tán? Cộng đồng này không đón nhận chỉ có người Do Thái mà còn cả người Hy Lạp, tức là thành phần Do Thái lưu vong hải ngoại, thành phần không phải là người Do Thái, cùng với văn hóa và cảm thức riêng của họ, cũng như với tôn giáo khác của họ. Ngày nay chúng ta gọi là thành phần "các dân ngoại". Những con người này đã được đón nhận. Sự hiện diện này đã cho thấy những gì là quân bình trở nên mỏng dòn và bấp bênh, và trước những khó khăn này đã xuất hiện "các thứ cỏ lùng", và thứ cỏ lùng tệ hại nhất hủy hoại cộng đồng là gì? Đó là thứ cỏ lùng xì xèo rỉ tai nhau, cỏ lùng đồn thổi nhảm nhí: Những người Hy lạp xì xèo vì cộng đồng không lưu ý tới những bà góa của họ.

Các vị Tông đồ đã thực hiện một tiến trình nhận thức, bao gồm việc nhận định các sự khó khăn, và cùng nhau tìm kiếm cách giải quyết. Các vị đã tìm được lối thoát, ở chỗ chia nhỏ ra một số việc khác nhau, cho tình trạng tăng trưởng một cách thanh bình của toàn thể cơ cấu giáo hội, và tránh được sự lơ là bỏ bê việc rao giảng Phúc Âm hay việc chăm sóc cho những phần tử nghèo khổ nhất.

* PHÓ TẾ: Các Vị Tông Đồ luôn nhận thức một ngày một hơn rằng ơn gọi chính yếu của các vị là cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa: cầu nguyện và loan báo Phúc Âm, và các vị giải quyết vấn đề này bằng việc thiết lập một cơ cấu "7 nam nhân có tiếng tốt, đầy Thần Linh và khôn ngoan" (Tông Vụ 6:3), những con người, sau khi đã được đặt tay, sẽ lo phục vụ bàn ăn.

-Họ là những vị Phó tế được thành lập cho công việc này, cho việc phục vụ. Phó tế trong Giáo Hội không phải là một thứ linh mục hạng hai, mà là một cái gì khác; phó tế không phải cho bàn thờ mà là cho việc phục vụ. Phó tế là bảo quản viên của việc phục vụ trong Giáo Hội. Một Phó tế mà thích đi lên bàn thờ quá nhiều thì thật là lầm lẫn. Đó không phải là việc của phó tế.

- "Phó tế" Stêphan-Tính chất hòa hợp giữa việc phục vụ Lời Chúa và việc phục vụ bác ái này tiêu biểu như một thứ men làm cho thân mình giáo hội nẩy nở. Các Tông đồ lập nên 7 Phó tế và Philiphê là những vị nổi nhất. Phó tế Stephanô truyền bá phúc âm hóa một cách mạnh mẽ và thẳng thắn, thế nhưng lời của ngài đã bị chống cự một cách cứng cỏi nhất. Không tìm được cách khiến ngài ngưng lại, thành phần đối phương của ngài đã làm gì? Họ đã chọn cách giải quyết gian ác nhất để triệt tiêu một con người, tức là bằng vu khống và chứng gian.

- Anh chị em biết rằng vu khống là những gì luôn sát hại. Chứng "ung thư ma quái" này, một chứng ung thư xuất phát từ ý muốn hủy hoại tiếng tăm của một con người nào đó, cũng tấn công phần còn lại của giáo hội, và tác hại giáo hội một cách trầm trọng, khi mà, vì một chút lợi lộc nhỏ nhoi, hay để che đậy đi những thất bại của riêng mình, đã liên minh với nhau để bôi nhọ ai đó.

- Bị dẫn đến Hội Đồng Đầu Mục Do Thái và bị tố cáo bởi các thứ chứng gian - họ cũng đã áp dụng như thế với Chúa Giêsu và họ thực hiện giống như vậy với tất cả các vị tử đạo bằng những chứng gian và những lời vu khống - để bênh vực bản thân mình, Phó tế Stephanô đã nhắc lại lịch sử thánh qui về Chúa Kitô. Và Chúa Kitô tử nạn và phục sinh là then chốt của toàn thể lịch sử Giao ước.

- Trước tình trạng dồi dào phong phú tặng ân thần linh này, Phó tế Stephanô can đảm vạch mặt những gì là giả hình đã từng đối xử với các vị tiên tri và chính Chúa Kitô. Ngài nhắc lại cho họ về lịch sử mà rằng: "Có vị tiên tri nào mà lại không bị cha ông các người bách hại? Họ đã giết những ai loan báo trước về sự xuất hiện của Đấng Công Chính, Đấng mà giờ đây các người đã bội phản và giết chết" (Tông Vụ 7:52). Ngài đã không tiếc xót ngôn từ mà là lên tiếng một cách rõ ràng, một cách chân thật.

- Thế nên mới xẩy ra những phản ứng dữ dội từ thành phần thính giả, và Phó tế Stephanô đã bị lên án tử, bị ném đá chết. Tuy nhiên, ngài đã chứng tỏ "tính chất" thực sự của người môn đệ Chúa Kitô. Ngài đã không tìm cách thoát thân, ngài đã không nại đến những nhân vật có thể cứu ngài, mà là phó mình vào tay Chúa, và lời cầu nguyện của Phó tế Stephanô bấy giờ thật là tuyệt vời: "Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhận lấy thần trí của con" (Tông Vụ 7:59) - và ngài chết đi như một người con của Thiên Chúa, ở chỗ thứ tha: "Lạy Chúa xin đừng chấp tội lỗi của họ" (Tông Vụ 7:60).

- Những lời này dạy cho chúng ta một bài học là không phải lời nói hay là những gì cho thấy căn tính của chúng ta là con cái của Thiên Chúa, mà chỉ là ở chỗ trao phó sự sống của chúng ta trong tay Chúa Cha, và tha thứ cho những ai phạm đến chúng ta, một việc trao phó chứng tỏ phẩm chất đức tin của chúng ta.

- Ngày nay càng có nhiều vị tử đạo hơn thuở ban đầu của đời sống Giáo Hội, và các vị tử đạo ở khắp mọi nơi. Giáo Hội ngày nay trở nên phong phú về các vị tử đạo. Giáo Hội được tưới gội máu của các vị, thứ máu là "hạt giống cho các Kitô hữu mới" (Tertullian, Apologetics, 50, 13), và là những gì bảo đảm cho việc tăng trưởng và hoa trái của Dân Chúa.

Các vị tử đạo không phải là "bức ảnh thánh", mà là những con người nam nữ có thịt có xương - như Khải Huyền nói - "đã giặt áo mình và làm cho tấm áo ấy nên tinh trắng trong Máu của Con Chiên" (7:14). Các vị là thành phần chiến thắng đích thực.

Khi nhìn vào các vị tử đạo hôm qua và hôm nay, chúng ta cũng hãy xin với Chúa cho chúng ta biết sống một sự sống viên trọn, bằng cách chấp nhận sống tử đạo qua việc hằng ngày trung thành với Phúc Âm và nên giống Chúa Kitô.

https://zenit.org/articles/general-audience-on-the-acts-of-the-apostles-st-stephen/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

----------------------------

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - INTERNATIONAL DIACONATE CENTER PDF Print E-mail

In Search for Identity
Since its re-establishment by the Second Vatican Council, the diaconate has been seeking its place within a diaconal Church; some even speak about the search for the identity of this ministry: is the deacon an ambassador of the poor, is he the specialist for the unspecific? Is he a cross-border worker or a go-between or is he something like a “girl Friday”? In a recent article on the identity of the deacon, he is described as a “grease monkey”; in the Netherlands he is the one who runs to and fro between the central and the machine room doing the small repairs needed in order for the machine to keep working properly. How would you describe the deacon?

IDC Private Audience 2016

Since the re-establishment of the diaconate in the year 1965, the International Diaconate Centre (IDC) has been supporting this search for identity through study conferences, through networking of deacons from the whole world, through the Diaconia Christi magazine, as well as through a foundation and a prize which is awarded on a regular basis. More than 1,200 members from 55 countries support the IDC, approximately 1,000 subscribers in 30 countries read the magazine.

IDC Board and Delegates in New Orleans 2018

For the Prefect of the Congregation for Clergy, Beniamino Cardinal Stella, the identity of the deacon continues to be a “open worksite”, a work in progress. The IDC will tackle this topic and is organizing an International Symposium on the Theology of the Diaconate which will be held in Stuttgart, Germany between the 18th and the 21st of March, 2020. More than 100 guests from all over the world are expected and they will have the opportunity to discuss with renowned theologians.

IDC Board meeting with the Congregation for the Clergy, March 2018

You can find more about the schedule here: http://diaconia-idc.org/blog/studienkonferenz/international-symposium-on-theology-of-the-diaconate.html
You can find more information about the IDC here: http://diaconia-idc.org/#1
Warm greetings on behalf of our Board, Deacon Gerald DuPont, IDC President, Diocese of Galveston-Houston, USA

Verbinden Sie sich mit uns:
Facebook | Twitter | +49 (0) 7472 169 737

© 2017 Internationales Diakonatszentrum | This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Impressum

--------------------------------------

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - PHÓ TẾ HÔM NAY # 3 PDF Print E-mail

                                   NGƯỜI PHÓ TẾ VĨNH VIỄN HÔM NAY # 3 :
                                                          -----*****-----

     *Giáo xứ Đức Ki-tô Ngôi Lời Nhập Thể, Tổng Giáo phận Galveston-Houston, Texas USA, vừa có 3 Thầy chịu chức Phó tế Vĩnh Viễn ngày 22 và 23 - 2 - 2019 trong tổng số 43 Thầy của cả Giáo phận*
Bộ trưởng Thánh Bộ Giáo sĩ nói: “Hội Thánh Công Giáo ngày càng trông cậy các Thầy Phó tế Vĩnh viễn, những người cần phải là những CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA và NĂNG ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO.”

A- CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA:
1/ Đức Hồng Y Claudi Hummes viết trong một là thư ghi nhớ lễ kính thánh Lôrenxô ngày 10 tháng 8-2009 như sau: "Cũng như các sứ vụ khác, ảnh hưởng công trình của một Thầy Phó tế Vĩnh viễn tùy thuộc chính sự thánh thiện của mình, vào lòng yêu mến Thánh Kinh và lòng ưu tư hàng ngày đối với Người Nghèo".

2/ Đức Hồng Y viết như trên trong lá thư gởi cho 36.000 Thầy Phó tế vĩnh viễn của Giáo Hội, trong đó có 16.500 vị đang phục vụ tại Hoa Kỳ và Gia nã Đại.

3/ Ngài nói: “Giảng dạy Phúc Âm đòi hỏi các thừa tác viên có chức Thánh, một sự cố gắng thường xuyên để học hỏi và thực hành Lời Chúa, đồng thời phải rao truyền cho người khác nữa.”

4/ Ngài nói thêm: “Một Thầy Phó tế cần phải dựa vào sự giảng dạy của mình, vào những suy niệm cá nhân và đọc Kinh Thánh trong cầu nguyện, cũng như vào những khoá huấn luyện về Thần học Kinh Thánh.

B- NGƯỜI NGHÈO LÀ ƯU TIÊN “I”CỦA PHÓ TẾ:
1- Đức Hồng Y Hummes nói: “Ngay trong thời các Cộng đồng Kitô giáo sơ khai, các Thầy Phó tế đã được mời gọi để đem sứ vụ của Gội Thánh đến với Người Nghèo, và ngày hôm nay Người Nghèo vẫn phải là người ưu tiên “1”của các Thầy Phó tế.”

2- Đức Hồng y nói: “Chúng ta phải yêu mến Người Nghèo một cách đặc biệt như Chúa Giêsu Kitô; để được kết hợp với họ, để cùng hợp tác trong việc xây dựng một xã hội Công chính, Thân hữu và Hoà bình.”

3- Ngài nói: “Các Phó tế phải coi mình có căn tính đặc biệt với Đức Ái. Người Nghèo là một thành phần trong môi trường hàng ngày của chúng ta, và là mục tiêu để chúng ta thường xuyên lo lắng. Khó có thể hiểu được, nếu có một Thầy Phó tế không có liên hệ mật thiết với Đức Ái và biết hợp quần với Người Nghèo, là những người đang có số dân ngày càng gia tăng.

Cuối cùng, ngoài việc cám ơn các Thầy Phó tế và chúc lành cho họ, Đức Hồng Y Hummes cũng gởi lời chào mừng đến các Phu nhân và con cái của các Phó tế có Gia đình. Ngài cũng cám ơn họ vì đã hết lòng yểm trợ cho các người Chồng và Cha của họ.

C- SACRUM DIACONATUS ORDINEM
TÔNG THƯ CỦA ĐGH PHAOLÔ VI VỀ CHỨC PHÓ TẾ VĨNH VIỄN

Tông thư Sacrum Diaconatus (Thánh Chức Phó Tế). Tông thư của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đưa ra các quy định Tổng quát để tái lập chức Phó tế Vĩnh viễn trong Lễ Điển Latinh của Giáo hội. Văn kiện này đưa ra các qui chuẩn phải tuân giữ, trong đó:

1/ Tuổi tối thiểu cho Phó tế Vĩnh viễn là 25 tuổi.
2/ Buộc luật độc thân cho các Phó tế đã truyền chức mà không kết hôn.
3/ Có thể truyền chức Phó tế cho các người Nam “đứng tuổi” đã có Gia đình, nghĩa là ít nhất 35 tuổi.
4/ Ban quyền cho Phó tế Vĩnh viễn được cử hành các Bí tích, trừ ra việc cử hành Thánh lễ, ban phép Thêm sức, Hoà giải, xức dầu cho bệnh nhân và Truyền chức cho người khác.
5/ Được có mọi đặc quyền Phụng Vụ.
(Tông thư làm ngày 18-6-1967)

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn văn Định Sưu Tầm

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Page 1 of 7