mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3661
mod_vvisit_counterHôm Qua9553
mod_vvisit_counterTuần Này28863
mod_vvisit_counterTuần Trước55886
mod_vvisit_counterTháng Này154153
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14509321

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - INTERNATIONAL DIACONATE CENTER PDF Print E-mail

In Search for Identity
Since its re-establishment by the Second Vatican Council, the diaconate has been seeking its place within a diaconal Church; some even speak about the search for the identity of this ministry: is the deacon an ambassador of the poor, is he the specialist for the unspecific? Is he a cross-border worker or a go-between or is he something like a “girl Friday”? In a recent article on the identity of the deacon, he is described as a “grease monkey”; in the Netherlands he is the one who runs to and fro between the central and the machine room doing the small repairs needed in order for the machine to keep working properly. How would you describe the deacon?

IDC Private Audience 2016

Since the re-establishment of the diaconate in the year 1965, the International Diaconate Centre (IDC) has been supporting this search for identity through study conferences, through networking of deacons from the whole world, through the Diaconia Christi magazine, as well as through a foundation and a prize which is awarded on a regular basis. More than 1,200 members from 55 countries support the IDC, approximately 1,000 subscribers in 30 countries read the magazine.

IDC Board and Delegates in New Orleans 2018

For the Prefect of the Congregation for Clergy, Beniamino Cardinal Stella, the identity of the deacon continues to be a “open worksite”, a work in progress. The IDC will tackle this topic and is organizing an International Symposium on the Theology of the Diaconate which will be held in Stuttgart, Germany between the 18th and the 21st of March, 2020. More than 100 guests from all over the world are expected and they will have the opportunity to discuss with renowned theologians.

IDC Board meeting with the Congregation for the Clergy, March 2018

You can find more about the schedule here: http://diaconia-idc.org/blog/studienkonferenz/international-symposium-on-theology-of-the-diaconate.html
You can find more information about the IDC here: http://diaconia-idc.org/#1
Warm greetings on behalf of our Board, Deacon Gerald DuPont, IDC President, Diocese of Galveston-Houston, USA

Verbinden Sie sich mit uns:
Facebook | Twitter | +49 (0) 7472 169 737

© 2017 Internationales Diakonatszentrum | This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Impressum

--------------------------------------

 
KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - PHÓ TẾ HÔM NAY # 3 PDF Print E-mail

                                   NGƯỜI PHÓ TẾ VĨNH VIỄN HÔM NAY # 3 :
                                                          -----*****-----

     *Giáo xứ Đức Ki-tô Ngôi Lời Nhập Thể, Tổng Giáo phận Galveston-Houston, Texas USA, vừa có 3 Thầy chịu chức Phó tế Vĩnh Viễn ngày 22 và 23 - 2 - 2019 trong tổng số 43 Thầy của cả Giáo phận*
Bộ trưởng Thánh Bộ Giáo sĩ nói: “Hội Thánh Công Giáo ngày càng trông cậy các Thầy Phó tế Vĩnh viễn, những người cần phải là những CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA và NĂNG ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO.”

A- CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA:
1/ Đức Hồng Y Claudi Hummes viết trong một là thư ghi nhớ lễ kính thánh Lôrenxô ngày 10 tháng 8-2009 như sau: "Cũng như các sứ vụ khác, ảnh hưởng công trình của một Thầy Phó tế Vĩnh viễn tùy thuộc chính sự thánh thiện của mình, vào lòng yêu mến Thánh Kinh và lòng ưu tư hàng ngày đối với Người Nghèo".

2/ Đức Hồng Y viết như trên trong lá thư gởi cho 36.000 Thầy Phó tế vĩnh viễn của Giáo Hội, trong đó có 16.500 vị đang phục vụ tại Hoa Kỳ và Gia nã Đại.

3/ Ngài nói: “Giảng dạy Phúc Âm đòi hỏi các thừa tác viên có chức Thánh, một sự cố gắng thường xuyên để học hỏi và thực hành Lời Chúa, đồng thời phải rao truyền cho người khác nữa.”

4/ Ngài nói thêm: “Một Thầy Phó tế cần phải dựa vào sự giảng dạy của mình, vào những suy niệm cá nhân và đọc Kinh Thánh trong cầu nguyện, cũng như vào những khoá huấn luyện về Thần học Kinh Thánh.

B- NGƯỜI NGHÈO LÀ ƯU TIÊN “I”CỦA PHÓ TẾ:
1- Đức Hồng Y Hummes nói: “Ngay trong thời các Cộng đồng Kitô giáo sơ khai, các Thầy Phó tế đã được mời gọi để đem sứ vụ của Gội Thánh đến với Người Nghèo, và ngày hôm nay Người Nghèo vẫn phải là người ưu tiên “1”của các Thầy Phó tế.”

2- Đức Hồng y nói: “Chúng ta phải yêu mến Người Nghèo một cách đặc biệt như Chúa Giêsu Kitô; để được kết hợp với họ, để cùng hợp tác trong việc xây dựng một xã hội Công chính, Thân hữu và Hoà bình.”

3- Ngài nói: “Các Phó tế phải coi mình có căn tính đặc biệt với Đức Ái. Người Nghèo là một thành phần trong môi trường hàng ngày của chúng ta, và là mục tiêu để chúng ta thường xuyên lo lắng. Khó có thể hiểu được, nếu có một Thầy Phó tế không có liên hệ mật thiết với Đức Ái và biết hợp quần với Người Nghèo, là những người đang có số dân ngày càng gia tăng.

Cuối cùng, ngoài việc cám ơn các Thầy Phó tế và chúc lành cho họ, Đức Hồng Y Hummes cũng gởi lời chào mừng đến các Phu nhân và con cái của các Phó tế có Gia đình. Ngài cũng cám ơn họ vì đã hết lòng yểm trợ cho các người Chồng và Cha của họ.

C- SACRUM DIACONATUS ORDINEM
TÔNG THƯ CỦA ĐGH PHAOLÔ VI VỀ CHỨC PHÓ TẾ VĨNH VIỄN

Tông thư Sacrum Diaconatus (Thánh Chức Phó Tế). Tông thư của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đưa ra các quy định Tổng quát để tái lập chức Phó tế Vĩnh viễn trong Lễ Điển Latinh của Giáo hội. Văn kiện này đưa ra các qui chuẩn phải tuân giữ, trong đó:

1/ Tuổi tối thiểu cho Phó tế Vĩnh viễn là 25 tuổi.
2/ Buộc luật độc thân cho các Phó tế đã truyền chức mà không kết hôn.
3/ Có thể truyền chức Phó tế cho các người Nam “đứng tuổi” đã có Gia đình, nghĩa là ít nhất 35 tuổi.
4/ Ban quyền cho Phó tế Vĩnh viễn được cử hành các Bí tích, trừ ra việc cử hành Thánh lễ, ban phép Thêm sức, Hoà giải, xức dầu cho bệnh nhân và Truyền chức cho người khác.
5/ Được có mọi đặc quyền Phụng Vụ.
(Tông thư làm ngày 18-6-1967)

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn văn Định Sưu Tầm

-----------------------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TẾ - TÂN PT NGUYEN THANH QUANG PDF Print E-mail

Chào Mừng Quý Khách Đến Thăm Trang Mạng Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Thế Giới

TÂM TÌNH CHIA SẺ CỦA TÂN PHÓ TẾ VĨNH VIỂN

Submitted by tthngd on 12 April 2018 - 10:12am

Tất cả là hồng ân của Chúa. Những từ này chính là cuộc đời của phó tế Đaminh Nguyễn Thanh Quang. Sau biến cố của tháng 4 năm 1975, lúc đó cậu bé Quang chỉ mới có 9 tuổi, trong một gia đình gồm có ông bà cố Nguyễn văn Cử và 4 người con, hai trai và hai gái. Từ biến cố này, gia đình bắt đầu một cuộc sống mới đầy thử thách, giống như biết bao gia đình khác của miền nam Việt Nam.

Có lẽ chính từ những ngày tháng này, hạt giống đức tin trong gia đình của thầy Quang bắt đầu nảy nở, từ những khó nhọc hằng ngày, những va chạm với cuộc sống đầy gian nan, khi bốn người con được ba mẹ dạy rằng phải trông cậy vào Chúa, vì chỉ có Chúa là nơi chúng con nương tựa cách vững vàng, dù phong ba bảo tố của cuộc đời, sức chúng con làm sao chịu nổi, nếu không cậy trông vào Chúa?

Cuối năm 1990, cả gia đình sang đến Hoa Kỳ theo diện HO. Lúc này gia đình chỉ còn 5 người vì người con trai lớn đã qua đời năm 1984. Năm 1995 thì thầy Quang lập gia đình với chị Hoàng Thu Hằng và hiện nay có hai người con: Cô con gái lớn là Cecilia Quỳnh Nguyễn đang học tại đại học University of North Carolina at Charlotte, và cậu con trai Hubert Hoàng Nguyễn đang học tại đại học Appalachian State University. Hơn mười năm về trước, thầy Q trải qua một cơn mổ tim, rồi bị thất nghiệp và chính những lúc này là lúc thầy bình tâm nhất và suy nghĩ mình có thể làm được gì. Lạy Chúa, con có thể làm được gì? Chỉ xin cho con được trở nên khí cụ trong tay Chúa, để nên muối của đất và đem ánh sáng của Chúa cho thế gian. Con có thể làm được gì? Thầy quay trở lại trường đi học lại để lấy bằng cử nhân, sau đó thầy chia sẻ với vợ là mình muốn đi học để trở thành phó tế.

Chị Hằng không những chỉ ủng hộ ý hướng này, mà còn dành thời gian cho chồng trong suốt 7 năm học: 2 năm về mục vụ giáo dân (Lay Ministry), một năm thử thách lòng sốt mến (Aspirancy) và 4 năm đào tạo. Riêng với thời gian đào tạo phó tế của giáo phận Charlotte, chị Hằng đã đi học với chồng suốt 4 năm học này. Sau này, chị Hằng trong một buổi chia sẻ với các chị khác cũng là vợ của các khoá sinh đang học rằng: trước khi thầy Quang lên bàn mổ tim, chị có khấn rằng nếu Chúa cho thầy Quang qua cơn hiểm nghèo này thì Chúa muốn sao, chị cũng xin vâng. Chính vì thế, khi thầy chia sẻ với chị ý muốn đi học phó tế, chị nhận ngay ra rằng Chúa đã nghe lời cầu xin của chị và nay còn ban cho chị hồng ân để cùng chồng tham gia phục vụ giáo hội của Chúa, và phục vụ tha nhân.

Xin được chia sẻ một chút với anh chị em giáo dân. Anh chị em thân mến. Hãy biết cảm tạ Chúa trong mọi lúc, dù là thất bại hay thành công. Thánh ý Chúa thì cao siêu khôn lường, đừng lấy chí khôn của con người mà phán đoán, có khi còn phạm tội, nhưng hãy lấy đức khiêm nhường mà đón nhận như đón nhận nén bạc mà Chúa trao cho để sinh lợi. Vì rằng của cải của Thiên Chúa thì khác với của cải của con người. Của cải của Thiên Chúa thì bất diệt và sinh lời cho linh hồn và sự sống đời sau, còn của cải con người thì hư mất và chẳng giữ được cho đời sau. Anh chị em đừng ngại vì mình yếu hèn, vì con người ai cũng yếu hèn, nhưng chính Chúa sẽ làm cho chúng ta trở nên hữu ích trong ân sủng của Ngài.

Anh chị em đừng ngại vì mất nhiều thời gian và năm tháng vì thời gian là của Chúa, thà mất nhiều năm để được theo Chúa còn hơn luyến tiếc cả đời mà chẳng được gì. Đừng đợi khi có thời gian và của cải vật chất rồi mới theo Chúa, vì rằng hãy theo Chúa khi trái tim còn hăng say, đôi chân còn rảo bước, chớ đợi khi chân đã mỏi, thân thể đã yếu vì lo chuyện thế gian, thì dù có hăng say cũng chẳng làm được gì nữa. Ngay bây giờ, cứ bước tới, và phó dâng tất cả cho Chúa.

Đaminh Nguyễn Thanh Quang

----------------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - PT VU THANH AN LAP DONG PDF Print E-mail

> On Nov 4, 2018, at 4:19 PM, an Vu wrote:
>
> Kính gửi Quý Thầy Phó Tế và Quý Phu Nhân
>
> Trước hết Phó Tế Vũ Thành An xin kính gửi đến Quý Thầy Cô lời chào Bình An
> của Chúa Kitô.
>
> Kính mời Quỹ Thầy Cô tham gia Lập Dòng Tu Teresa.
>
> Một điều diệu kỳ là Vũ Thành An, một người Việt Nam hèn kém được mời đi
> Lập Dòng Tu ở Tanzania.!
> An là thành viên của Cộng Đồng Phó Tế Việt Nam Hoa Kỳ nên An gửi bản Tường
> Trình này lên Quý Thầy Cô.
>
> Trên 16 năm vừa qua Vũ Thành An làm Sứ Vụ Teresa giúp gạo cho các cụ già.
> Teresa Charities là thành viên của CFC ( Combined Federal Campaign) là cơ
> quan của Chính Phủ Liên Bang, được gây quỹ trong các cơ quan của chính phủ
> như Bưu Điện,. Hàng năm Teresa có nhận một số tiền từ CFC. Vũ Thành An đã
> chuyển quỹ gây được này giúp một số các cụ ở nhiều quốc gia như:
> Philippines, Colombia, El Salvador, Haiti, Mexico, Dominican Republic,
> India, Congo, Tanzania.
> Một Đức Giám Mục ở Tanzania sau khi đã theo dõi hoạt động của Teresa đã
> mời Vũ Thành An sang Lập Dòng Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu trong Giáo Phận
> của Ngài!
> Đức Giám Mục ngài chưa từng gặp Vũ Thành An mà ngài mời theo An nghĩ đây
> là Ý Chúa chuyển qua Ngài!
> Vì tự hào dân tộc Vũ Thành An xin Quý Thầy Cô đồng hành với An trong Sứ
> Vụ trọng đại này.
> Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo, việc lập Dòng vô cùng khó khăn và tiến
> trình kéo dài hàng mấy chục năm.
> Thời gian của An chắc không còn kéo dài nữa ( An sắp 76 tuổi ) cho nên An
> đã sắp xếp để các Linh Mục, các Nữ Tu trong Gia Đình Teresa sẽ tiếp tục cho
> đến thành công.
>
> An xin kính mời Quý Thầy và Quý Cô tiếp tay bằng cách:
> 1. Góp lời cầu nguyện, nâng đỡ tinh thần.
> 2. Vận động gia đình bạn bè hỗ trợ cho Sứ Vụ cách này cách khác.
> 3. Tham gia Đoàn Truyền giáo Đi Tanzania
> 4. Giới thiệu Ơn Gọi.
>
> Xin Thầy Cô đã nghỉ hưu đến nơi đây để trải nghiệm cuộc sống của người Phi
> Châu.
> Thầy Cô đi du lịch hãy tới đây thăm ngọn núi Kilimanjaro hùng vĩ.
> [image: Image may contain: cloud, mountain, sky, text, nature and outdoor]
> Chúng ta sẽ đem yêu thương, hy vọng, miếng ăn đến nhũng người đang sống
> quá nghèo khó trong những căn lều trơ trốc nơi vùng đất Phi Châu khí hậu
> khắc nghiệt .
> Vì Tình Yêu Thương, vì lòng Bác Ái , vì tự hào dân tộc xin tiếp tay với Vũ
> Thành An.
> Sự thành công này không phải của riêng cá nhân Vũ Thành An mà là của tất
> cả quý vị đã tham gia một hình thức nào đó và An nhấn mạnh thêm là của
> người Việt Nam chúng ta, muốn đem yêu thương bình an đến khắp cùng trời
> cuối đất.
> Đã có một Ân Nhân hứa cho khoản tiền $20,000 để mua miếng đất vừa đủ để
> xây dựng Tu Viện theo Ý Đức Giám Mục, kính xin Quý Thầy Cô nếu có thể góp
> thêm những viên gạch đầu tiên.
> Tên của Quý Thầy Cô sẽ được trong Sổ Vàng đặt bên cạnh Bàn Thờ trong Tu
> Viện, các Tu Sỹ Teresa tương lai ở đây sẽ cầu nguyện cho Quý Thầy Cô hàng
> ngày.
>
> Người anh em này của chúng ta đã nói: " Are you from God? " when receiving
> a bag of rice from Teresa.
> Xin Ơn Trên chúc lành cho thiện ý của chúng con.
> Phó Tế Vũ Thành An
>
> Teresa Charities P.O.Box 13237 Portland, OR 97213 vuthanhan.com 503 821
> 9848
> ------------------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - DAI HOI 50 NAM PT PDF Print E-mail

Một vài cảm nhận và chia sẻ về HỘI THẢO 50 NĂM KỶ NIỆM THIÊN CHỨC PHÓ TẾ
TẠI HOA KỲ.

Kính thưa Quý Phó Tế,
Trong khóa Hội Thảo để kỷ niệm 50 năm Thiên Chức Phó Tế được tái lập tại Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 22-26 tháng Bảy vừa qua tại thành phố New Orleans. Trong số gần 2,100 phó tế, 700 phu nhân và các con em tại Hoa Kỳ cũng như một vài Phó Tế từ các nước khác đến tham dự, phó tế Việt Nam chúng ta có 10 người là Luận, Bạch, Cường, Rõ, Qúy, Ban(TX), Khánh(Boston), Liệu(LA), Phước(CA), Trứ(Virginia), và anh Tạ Thiện(ứng viên).
Đây là lần đầu tiên tổ chức Hội Thảo có rất đông tham dự viên. Ban tổ chức đã phải mướn 3 khách sạn gần bên nhau mới có đủ chỗ cho mọi người.
Chiều Chúa Nhật ngày 22/7 Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận New Orleans Gregory Aymond đã chào mừng và Đức Tổng Giám Mục khâm sứ Toà Thánh Christophe Pierre Chủ tế trong Thánh Lễ, có 10 Vị Hồng y, Giám mục trong Thánh Lễ khai mạc và hầu hết các vị là những thuyết trình viên chính.
Hầu hết các thuyết trình viên đều tỏ lòng biết ơn và cảm phục sự dấn thân của các Phó Tế trong 50 năm qua. Các Ngài đã ví các Phó Tế là những người TIÊN PHONG mở đường cho thế hệ sau này, vì lúc đầu chỉ có 5 Giám Mục trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ chấp thuận tái lập chức Phó Tế, nhưng trên thực tế không có vị nào có kinh nghiệm về việc đào tạo Phó Tế. Phải mất gần 10 năm mới có người lãnh nhận chức Phó Tế Vĩnh Viễn, và do đó việc huấn luyện của mỗi Giáo Phận khác nhau không có thống nhất.
Đến năm 2005 sau nhiều năm nghiên cứu đã soạn thảo và phát hành cuốn NATIONAL DIRECTORY cho việc huấn luyện cũng như đời sống của Phó Tế. Cuốn sách này sẽ hết hiệu lực và tháng 12 năm 2019. Do đó một ủy ban tu chính đã được thành lập và làm việc trong 2 năm nay. Các ủy viên trong nhóm này đã nghiên cứu, phỏng vấn và lấy rất nhiều ý kiến từ các Giám Mục, Linh mục và Phó Tế để bổ sung cho những thiếu sót như:
- Liên lạc và giúp đỡ các goá phụ sau khi phó tế qua đời
- Phu nhân phó tế qua đời trong khi con còn qúa nhỏ.
- Khi phó tế thất nghiệp làm sao có thể giúp để khỏi rơi vào tình trạng homeless. Và vân và vân vân.


Tháng 9 năm nay ủy ban soạn thảo sẽ họp lần cuối, và đến Tháng 11 này sẽ trình lên Hội Đồng Giám Mục trong khóa họp thường niên để phê chuẩn, sau đó sẽ gửi qua RÔMA và hy vọng sẽ được chấp thuận . Cuốn sách này sẽ là KIM CHỈ NAM cho tòan quốc, Tất cả các Giáo Phận sẽ dùng trong việc huấn luyện cũng như áp dụng những gì được nêu lên trong sách này.
Trong khóa hội thảo Luận tình nguyện giúp trong ban Tiếp Tân nên không tham dự 2 khóa hội thảo chính, tất cả các workshop nhỏ đều diễn ra cùng thời gian nên mỗi người chỉ có mặt trong 1 workshop mà thôi.


Vì tai yếu, viết chậm nên chỉ ghi được một ít xin trình bày sau đây. Mong rằng quý anh chị tham dự các workshop khác mỗi người đóng góp thêm để chúng ta cùng học hỏi.
Trong workshop về Spirituality of a Deacon, diễn giả đưa ra 7 việc Phó Tế cần thực hiện để có một đời sống thiêng liêng tốt đẹp. Luận chỉ nhớ có 5 việc sau đây:
- Tham dự Thánh Lễ mỗi ngày
- Viếng Thánh Thể mỗi ngày
- Đọc kinh Mân Côi mỗi ngày
- Đọc Thánh Kinh mỗi ngày
- Xưng tội mỗi tháng một hoặc 2 lần.

- THỰC HIỆN BÁC ÁI MỖI NGÀY (VÌ NHÃN HIỆU CỦA PHÓ TẾ LÀ BAC ÁI)

-Người Phó Tế phải là người canh giữ các giáo dân(Watchman of people of God- the safe guard).
-Khi lãnh nhận chức Phó Tế là xác nhận sự cam kết của mình(confirm commitment).
-Người Phó tế không được độc quyền nhận việc cho mình nhưng huấn luyện cho người khác thay mình(training the others and get out the way).
- Giảng dở thì được(vợ sẽ cho biết)nhưng khi công bố Phúc Âm phải rõ ràng, vì đây là Lời Chúa cho nên cần phải xem trước và thực tập trước.
-Nhìn về tương lai 50 năm sau, mỗi người Phó Tế chúng ta đều là những người tiên phong, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ sau những kinh nghiệm, hy sinh, gương sáng, do đó sẽ làm cho Giáo Hội mỗi ngày thêm phong phú hơn.
Nói tóm lại theo nhận xét của Luận thì khóa Hội Thảo thành công về mọi mặt, mọi người đều vui vẻ học hỏi thêm nhiều điều hay.

Riêng anh em Phó Tế VN đã được Thầy Liệu hướng dẫn thắng cảnh New Orleans và cùng dùng bữa ăn tối thật ngon miệng tại nhà hàng August Moon do anh chị Phúc chủ nhà hàng khoản đãi. Cám Thầy Liệu và anh chị Phúc.

PT TRẦN VĂN LUẬN

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Page 1 of 6