mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3818
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42755
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173464
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767387

We have: 118 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
PHO TE HOM NAY # 5 PDF Print E-mail

 

                    PHÓ TẾ VĨNH VIỄN HÔM NAY # 5

                                       ---***---

 * Nguồn gốc : Các Thầy Phó tế được xuất phát từ thế kỷ thứ III, khi Giáo hội muốn thực hiện các công việc từ thiện và bác ái, trong giai đoạn người Tín hữu bị bách hại một cách tàn khốc tại Âu châu. Và lúc đó đã xuất hiện một ngôi sao sáng chói trong nền trời các Thầy Phó tế, đó là Thánh Lawrence.

1- Thánh nhân là Phó tế tối cao của Đức Giáo Hoàng Sixtus II, và là người được ngài tin tưởng để giao cho việc quản tất cả của cải và tài sản của cộng đồng.

2- ĐTC Benedictô yêu mến của chúng ta đã nói: “Sự lo lắng của Thánh Lawrence về người nghèo khó, sự phục vụ tận tâm và không mệt mỏi của ngài để giúp Giáo hội Rôma trong các công việc từ thiện và bác ái, và lòng trung thành của ngài với Đức Giáo Hoàng đương thời. Đã giúp ngài trở thành một người tử đạo, để làm chứng tá cho Chúa bằng chính máu của Ngài. Đó là một giai đoạn lịch sử của Hội Thánh mà nhiều người đều biết.”

 

* Trong Công Hàm gởi các Phó tế Vĩnh viễn ngày 10 tháng 8 năm 2009 vừa qua, Đức Hồng Y Claudio Hummes, Bộ Trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ của Tòa Thánh đã khích lệ các Phó tế như sau:

1- Việc thực hiện Mục vụ cho thế giới là một công việc đặc biệt của các Phó tế. Các Thầy hãy theo gương thánh Stephanô, Phó tế tử đạo trong công việc Mục vụ, và gương của thánh Lawrence, trong việc thực hiện các công cuộc từ thiện.

2- Tấm gương sáng ngời của Thánh Stephanô là một Phó tế tử đạo, đòi hỏi các Thầy phải luôn nỗ lực học tập và phấn đấu, mang điều sở học của mình ra áp dụng trong công việc Mục vụ, và trong công việc truyền bá đạo đức.

3- Sự chiêm niệm, đọc sách Thánh, cầu Kinh là phương pháp hay nhất để hiểu được Tin Mừng của Chúa, rút ra những kiến thức cá nhân, và căn bản giáo dục Thần học Giáo hội đã đào tạo.

4- Một Thầy Phó tế với những hiểu biết cập nhật và thâm sâu là một Mục vụ viên có giá trị trong công việc Giáo hội giao phó.

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định – Sưu tầm

 
PHO TE HOM NAY # 4 PDF Print E-mail

 

               PHÓ TẾ VĨNH VIỄN HÔM NAY # 4A

                                       ----****----

A-   Phó tế được ơn gọi để Phục vụ :

1- Cũng như Gíam mục và Linh mục, Phó tế nhận phép Truyền chức thánh, họ thuộc thành phần Giáo sĩ trong Giáo hội.

2- Phó tế nhận và chia sẻ chức thánh với Giám mục và Linh mục, họ không làm riêng cho mình, nhưng nhân danh Giáo hội.

3- Phó tế phục vụ trong nghi lễ Phụng vụ, chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, làm việc bác ái cho Gia đình và ngoài Xã hội.

4- Phó tế phục vụ Giáo xứ hoàn toàn do tự nguyện, một người ở giữa…(one among us)

 

B-    Phó tế Phục vụ trong 3 lãnh vực :

I- Phục vụ Lời Chúa:

1/ Phó tế công bố Tin Mừng và chia sẻ Lời Chúa trong các Thánh Lễ Chúa nhật.

2/Dạy Kinh Thánh, hướng dẫn các giờ Phụng vụ, chầu Thánh Thể, tĩnh tâm, học hỏi chia sẻ Lời Chúa cho các Đoàn thể, Nhóm…

3/ Công bố và sống Lời Chúa ngoài nhà thờ bằng đời sống,và thực hành trong bổn phận những gì họ rao giảng ngày Chúa nhật.

4/ Phó tế nói và giải thích Sứ điệp Tin Mừng khi họ vừa đọc xong. Lời nói của họ tăng thêm sức mạnh bằng đời sống chứng nhân, trong Gia đình và ngoài Xã hội.

5/ Đưa Tin Mừng vào đời sống, qua các chương trình truyền thông, văn hóa, đạo đức, Liên Tôn và truyền thống dân tộc.

II- Phục vụ Bàn Thờ, Bí tích, Á Bí tích:                

1/ Chủ sự nghi thức Hôn phối và chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ Hôn nhân.

2/ Dạy Bí tích Hôn nhân, Rửa tội, Tân tòng và Chủ sự làm phép Rửa tội trẻ em…

3/ Làm phép phép xác, khăn tang, chia sẻ Lời Chúa tại nhà quàn, nhà thờ…

4/ Làm phép các đồ dùng trong phụng vu:

Làm phép hào quang mặt nhật,-- nhà chầu,-- bình đựng Mình Thánh Chúa,-- hộp đựng dầu thánh,-- khăn bàn thờ,-- khăn thánh,-- phẩm phục thánh.

5/ Các phép lành nơi chốn: Làm phép nhà, phương tiện di chuyển, xe cộ, tầu bè.

6/ Làm phép tượng ảnh, tràng hạt…

7/ Phép lành trên sự vật: Làm phép nước.

8/ Phép lành trên người: Nghi lễ Gia tiên, chúc lành cho đôi Tân hôn, chúc tuổi đầu năm mới, chúc lành Gia đình.

* Ngoài ra, Phó tế còn được phép thay mặt cha xứ, để hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa khi không có Linh mục hiện diện.

Trong lễ truyền chức, Giám Mục trao sách Kinh Thánh cho Tân Phó tế và nói:

1-    Hãy tin những điều con đọc.     * Believe what you Read

2-    Hãy dạy những điều con tin.     * Teach what you Believe

3- Hãy sống những điều con dạy.  * Practice what you Teach              

 

III- Phục vụ Bác ái: Nhãn hiệu của Phó tế (Trade mark of Deacon)      

1- Cùng với các Đoàn thể trong Giáo xứ thăm hỏi người ốm đau, bất hạnh trong và ngoài Giáo xứ, nhà dưỡng lão, nhà thương, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc màu da…Hợp tác với các Hội thiện nguyện, các tôn giáo bạn thực hiện các việc trên.

2- Liên lạc thăm nhà tù, yên ủi người nghèo khổ không nhà, xin cung cấp nơi tạm trú cho người bị bạo hành trong gia đình…

3- Cải thiện điều kiện sinh sống cho người nghèo khó, nói lên tiếng nói của những người sống âm thầm, và thấp cổ bé miệng trong Giáo xứ và ngoài Xã hội.

4- Nhiều Phó tế dấn thân vào những việc Công bằng Xã hội, Đại kết, Liên tôn, đem những giá trị của Tin Mừng đến cho đời sống Hôn nhân và Gia đình, trong sự trao đổi nghề nghiệp và thể chế chính trị nữa.

* Khi nhận sứ vụ này, Phó tế được gọi để cùng lãnh đạo trong một con đường đặc biệt, để tìm cho công lý và hỗ trợ giá trị cho các Tín hữu trên thế giới, nhân danh Đức Kitô và Giáo hội.

- Catholic Update – Deacons Today – Jam L. Alt

- Cẩm nang các Nghi thức Bí tích và Á Bí tích VN

- Phó tế: Nguyễn văn Định - This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
PHO TE HOM NAY # 3 PDF Print E-mail

 

                       NGƯỜI PHÓ TẾ HÔM NAY # 3 :

    

   * Bộ trưởng Thánh Bộ Giáo sĩ nói: “Hội Thánh Công Giáo ngày càng trông cậy các Thầy Phó tế Vĩnh viễn, những người cần phải là những CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA và NĂNG ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO.”

 

A-   CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA:

1/ Đức Hồng Y Claudi Hummes viết trong một là thư ghi nhớ lễ kính thánh Lôrenxô ngày 10 tháng 8-2009 như sau: Cũng như các sứ vụ khác, ảnh hưởng công trình của một Thầy Phó tế Vĩnh viễn tùy thuộc chính sự thánh thiện của mình, vào lòng yêu mến Thánh Kinh và lòng ưu tư hàng ngày đối với Người Nghèo.

 

2/ Đức Hồng Y viết như trên trong lá thư gởi cho 36.000 Thầy Phó tế vĩnh viễn của Giáo Hội, trong đó có 16.500 vị đang phục vụ tại Hoa Kỳ và Gia nã Đại.

 

3/ Ngài nói: “Giảng dạy Phúc Âm đòi hỏi các thừa tác viên có chức Thánh, một sự cố gắng thường xuyên để học hỏi và thực hành Lời Chúa, đồng thời phải rao truyền cho người khác nữa.”

 

4/ Ngài nói thêm: “Một Thầy Phó tế cần phải dựa vào sự giảng dạy của mình, vào những suy niệm cá nhân và đọc Kinh Thánh trong cầu nguyện, cũng như vào những khoá huấn luyện về Thần học Kinh Thánh.

 

B- NGƯỜI NGHÈO LÀ ƯU TIÊN “1”CỦA PHÓ TẾ:

   1- Đức Hồng Y Hummes nói: “Ngay trong thời các Cộng đồng Kitô giáo sơ khai, các Thầy Phó tế đã được mời gọi để đem sứ vụ của Hội Thánh đến với Người Nghèo, và ngày hôm nay Người Nghèo vẫn phải là người ưu tiên “1”của các Thầy Phó tế.”

 

2- Đức Hồng y nói: “Chúng ta phải yêu mến Người Nghèo một cách đặc biệt như Chúa Giêsu Kitô; để được kết hợp với họ, để cùng hợp tác trong việc xây dựng một xã hội Công chính, Thân hữu và Hoà bình.”

 

3- Ngài nói: “Các Phó tế phải coi mình có căn tính đặc biệt với Đức Ái. Người Nghèo là một thành phần trong môi trường hàng ngày của chúng ta, và là mục tiêu để chúng ta thường xuyên lo lắng. Khó có thể hiểu được, nếu có một Thầy Phó tế không có liên hệ mật thiết với Đức Ái và biết hợp quần với Người Nghèo, là những người đang có số dân ngày càng gia tăng.

 

Cuối cùng, ngoài việc cám ơn các Thầy Phó tế và chúc lành cho họ, Đức Hồng Y Hummes cũng gởi lời chào mừng đến các Phu nhân và con cái của các Phó tế có Gia đình. Ngài cũng cám ơn họ vì đã hết lòng yểm trợ cho các người Chồng và Cha của họ.

 

                        SACRUM DIACONATUS ORDINEM

  TÔNG THƯ CỦA ĐGH PHAOLÔ VI VỀ CHỨC PHÓ TẾ

 

   Tông thư Sacrum Diaconatus (Thánh Chức Phó Tế). Tông thư của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đưa ra các quy định Tổng quát để tái lập chức Phó tế Vĩnh viễn trong Lễ Điển Latinh của Giáo hội. Văn kiện này đưa ra các qui chuẩn phải tuân giữ, trong đó:

 

1/ Tuổi tối thiểu cho Phó tế Vĩnh viễn là 25 tuổi.

2/ Buộc luật độc thân cho các Phó tế đã truyền chức mà không kết hôn.

3/ Có thể truyền chức Phó tế cho các người Nam “đứng tuổi” đã có Gia đình, nghĩa là ít nhất 35 tuổi.

4/ Ban quyền cho Phó tế Vĩnh viễn được cử hành các Bí tích, trừ ra việc cử hành Thánh lễ, ban phép Thêm sức, Hoà giải, xức dầu cho bệnh nhân và Truyền chức cho người khác.

5/ Được có mọi đặc quyền Phụng Vụ.

            (Tông thư làm ngày 18-6-1967)

 

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn văn Định Sưu Tầm

 

 

 

 

 

 

 

 
PHO TE HOM NAY # 2 PDF Print E-mail

 

                              DIACONAL MINISTRY AND FUNCTIONS # 2

 

                                                                    * Pho te(Dcn) : Ñònh Nguyen Söu Taàm

1/ Minister of the Word of God:

- Caùc Phoù Teá coù boån phaän phuïc vuï daân Chuùa baèng taùc vuï Lôøi Chuùa, trong söï hieäp thoâng vôùi Giaùm Muïc vaø Linh Muïc ñoaøn. ( GL 757 )

-Caùc Linh Muïc vaø Phoù Teá ñöôïc höôûng naêng quyeàn rao giaûng khaép nôi vôùi söï ñoàng yù, ít ra suy ñoaùn, cuûa Linh Muïc quaûn ñoác nhaø thôø. ( GL 764 )

2/ Ordinary minister of Baptism:

-        Thöøa taùc vieân thoâng thöôøng cuûa Bí Tích Röûa Toäi laø Giaùm Muïc, Linh Muïc vaø Phoù Teá. Trong tröôøng hôïp caàn thieát thì baát cöù ngöôøi naøo, vôùi chuû yù nghieâm chænh, cuõng coù theå cöû haønh. ( GL.861 )

3/ In the Euchaørist and in other liturgical functions:

-        Caùc Phoù Teá döï phaàn vaøo vieäc cöû haønh Phuïng töï, chieáu theo caùc quy taéc luaät ñònh. ( GL 835, 3 )

-        Phoù Teá vaø Giaùo daân khoâng ñoc caùc lôøi nguyeän, nhaát laø kinh nguyeän Thaùnh Theå. (GL 907 )

4/ The distribution of Holy Communion:

-        Thöøa taùc vieân thoâng thöôøng cho röôùc leã laø Giaùm Muïc, Linh Muïc vaø Phoù Teá. (GL 910, 1 )

5/ The minister for exposition and benediction of the Blessed Sacrament:

- Thöøa taùc vieân ñaët Mình Thaùnh ra chaàu laø Tö Teá hay Phoù Teá. Trong nhöõng hoaøn caûnh rieâng, ngöôøi ñaõ laõnh taùc vuï giuùp leã...hay moät ngöôøi naøo khaùc ñöôïc Baûn Quyeàn chæ ñònh, cuõng ñöôïc pheùp ñaët vaø caát Mình Thaùnh, nhöng khoâng ñöôïc ban pheùp laønh.         (GL 934 )

6/ Assist and bless Marriages:

-        Hoân phoái chæ höõu hieäu neáu ñöôïc keát laäp tröôùc maët baûn quyeàn sôû taïi hoaëc cha sôû, hoaëc moät Tö Teá hay Phoù Teá ñöôïc caùc vò aáy uûy nhieäm chöùng hoân vaø tröôùc maët hai ngöôøi laøm chöùng. (GL 1108)

7/ A Deacon may not dispense from Universal or particular laws:

- Caùc cha sôû vaø caùc Linh Muïc khaùc hoaëc Phoù Teá chæ ñöôïc mieãn chuaån caùc luaät phoå quaùt khi naøo ñaõ ñöôïc minh thò caáp quyeàn haïn nhö vaäy.      (GL 89)

8/ A Deacon may impart blessing expressly permitted him by law:

-        Phoù teá chæ coù theå ban nhöõng pheùp laønh maø Giaùo luaät ñaõ minh thò cho pheùp. (GL 1169, 3). The recent part of the Roman Ritual, De Benedictionnibus (1984), clearly indicates which blessings may be impart by a deacon.

9/ A Deacon may officiate at the funeral rites:

-        As is expressly started in the Ritual for Funeral Services, No.19, (see GL.1176- 1185)

10/ A deacon may preside at the celebration of the Liturgy of the hours:

-        As services of the Word, at service for Sundays and feast days, where no Eucharistic Sacrifice is possible. (GL 1173 / 1248, 2), and document Congregation for Divine Worship.

11/ A Deacon may be assigned to take Pastoral care of Parish:

-        Neáu vì thieáu Linh Muïc, Giaùm Muïc giaùo phaän xeùt thaáy caàn phaûi uûy thaùc söï tham gia thi haønh coâng taùc muïc vuï cho moät Phoù Teá hoaëc cho moät ngöôøi naøo khaùc khoâng coù chöùc Linh Muïc. (GL 517, 2 )

12/ A Deacon may be appointed judges, may also be named chancellor:

-        Caùc Thaåm phaùn phaûi coù thanh danh vaø coù baèng tieán só hay ít laø cöû nhaân Giaùo luaät. (GL 1421)

-        Chöôûng aán vaø caùc Luïc söï phaûi laø nhöõng ngöôøi coù tieáng toát, khoâng bò nghi ngôø. (GL 483 )

-        Deacons should be represented in Pastoral councils and at parochical level. (GL 512, 536)

-        Deacons as religious superiors in clerical institutes? (GL 588, 2

 

* Deacon JB. Dinh Searching 12-10-2003 * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it "> This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it    - www.AmericanCatholic.org

                     -----******-----                            

 

 

 

 
PHO TE HOM NAY # 1 PDF Print E-mail

 

   DEACONS TODAY # 1

                           ---***---                                                            James L. Alt

 

A/ A Deacon is a men who is called to a Ministry of Service:

Like Priest and Bishop, he receives the Sacrament of Holy Orders. At the same time he is “One among us”. He is a member of the Clergy.

B/ The Deacon’s Service is threefold:

1/ -Service of the Word. 2/ -Service of Charity. 3/- Service of the Altar.

   He is an Ordained person living in the life-style of the Laity. He serves the community in which he lives. The role of Deacon is served the People of God.

 

       1/ Service of the Word, (one of the three basic Services provided by Deacons):

a/ Proclaiming the Gospel message.   b/ Teaching, conducting retreats, counseling, in other Words, “speaking about Jesus”.                   c/ A Deacons’s actions at work speak louder than his words at Church. At the office, the plant, the factory or others place of commercial activity, Deacons are leaders in proclaiming God’s Word outside of Church boundaries by living ,and practicing on the job what is preached on Sunday.

d/ Deacons is speaking and explaining the message of the Gospel he has just read. His word is reinforced by his witness with his family and at his job.

 

       2/ Service of Charity is the TRADEMARK of the Deacon:

a/ Serving the Sick, the Poor.           b/ Providing shelter to the Homeless .       c/ Improving the living conditions of others.             d/ Service to others, giving a voice to those who are silenced.

                                   e/ More and more deacons are getting involved in the areas of Social Justice, bringing the values of the Gospel to bear on Marriage and Family life, on the trades and professions and political institutions.

       3/ Service of the Altar, this is most obvious at Mass, but Deacons Witness marriages, Baptize, preside at wake, Funerals and conduct prayer services, too.

 

a/ Proclaiming the Gospel at Mass both by reading the biblical text and by preaching about it. Serving as a pastoral administrator or guide for the community when no priest is present.

                                   b/ He has received and shares in the Sacrament of Holy Orders with the Bishop and Priest. He is done not in his own name but on behalf of the Church.

 

c/ As ordained ministers, Deacons are called to leadership in a special way, to find ways to promote justice and support Christian values in the world, in the name of the Christ.

 

 

                                                                                          Catholic Update 1997

                                                                                          www.AmericanCatholic.org      

 

Deacon Dinh Nguyen

 

 

 

 

                                                                               

 

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Page 6 of 6