mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1555
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này12571
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này192166
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13562343

We have: 236 guests online
Your IP: 54.234.227.202
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE # 7 = DEACON LEO TRAN DINH LIEU PDF Print E-mailCongratulations to Deacon Leo Trần Đình Liệu - Archdiocese of New Orleans.

 

http://clarionherald.info/clarion/index.php/news/latest-news/155-breaking-news/1744-new-deacon-had-a-lifetime-mission

Mon, 10/12/2012 - 07:45

Tác giả:

GBW

Tân Phó tế có nhiệm vụ suốt đời

Christine Bordelon, Clarion Herald

Thầy Trần Đình Liệu (Lêo) không tin vào sự tình cờ. Thầy thấy bàn tay Chúa Quan Phòng xuyên suốt cuộc đời thầy, đặt thầy vào sứ vụ hôm nay, ứng viên Phó tế Vĩnh viễn, cùng với 19 thầy khác sẽ được thụ phong vào ngày 1, tháng 12, năm 2012.

Thầy nói: "Khi Thiên Chúa gọi bạn, là Ngài muốn bạn vâng theo."

Thầy và phu nhân Vân-Hà đã thấm thía trải nghiệm điều đó từ khi vượt biên khỏi Việt Nam vào năm 1975, đến định cư tại New Orleans khi còn trẻ trung.

Thầy tâm sự: "Chúng tôi đã ở đây 30 năm. Thiên Chúa đã dẫn dắt và chỉ đường cho chúng tôi đi. Ngài đã chuẩn bị cho chúng tôi ở đây. Chúng tôi đang đi theo con đường Ngài đã vạch ra."

Chị Vân-Hà nói rõ: "Tôi tin chồng tôi không chỉ được mời gọi làm Phó tế hơn 5 năm nay, mà thực ra, ảnh đã cố gắng đi theo con đường ấy từ lâu, cho đến khi đã sẵn sàng."

Cuộc đời thử thách

Từ 37 năm trước, thầy không mường tượng mình sẽ trở thành Phó tế. Thực ra, thầy đã theo học chủng viện Sao Biển và Lâm Bích, từ khi còn ở Việt Nam, để thành Linh mục, ngay từ khi mới 11 tuổi.

Khi Cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam VN năm 1975, thầy vượt biên qua Thái Lan với ông Cậu, là Linh mục Tuyên úy Hải Quân VN. Vượt biển bằng ghe đánh cá, thầy đến Bangkok, sống trong trại tỵ nạn 5 tháng. Khi ấy, Hoa Kỳ tiếp nhận người tỵ nạn, thầy sang đến Fort Chaffee, Ark, nhờ Dòng Linh Mục Thánh Giá (Holy Cross Fathers) bảo lãnh.

Thầy kể tiếp: "Khi ở Việt Nam, tôi đang là chủng sinh, nên tôi đã điền vào giấy lý lịch là tôi muốn tiếp tục Ơn gọi. Mười ngày sau, tôi được gọi và cho hay, nhóm Linh mục ở New Orleans đang tìm kiếm chủng sinh. Thế là, cuối cùng, tôi đến định cư tại New Orleans."

Được đào tạo Linh mục

Dòng Linh Mục Thánh Giá đã gửi thầy đi học 2 năm, tại Mary's Dominican College, để học Anh ngữ, đồng thời gửi đến trường Đại Học Loyola của các cha Dòng Tên để học Triết học.

Một hôm trên đường St Charles Avenue đến trường, thầy gặp người bạn đời tương lai, khi đó còn là Phật tử, đang theo học tại Đại Học Tulane, cùng với cô chị gái.

Thầy theo học rất khó khăn ở Đại Học, dù thầy rất giỏi môn toán, nhưng rào cản ngôn ngữ khiến thầy không thể theo nổi môn Triết học. Trong khi chủng viện yêu cầu tốt nghiệp cử nhân Triết Học hay Thần Học. Thầy thú nhận: "Cả hai môn, tôi chẳng khá môn nào cả."

Vì thông tin giữa Mỹ Việt bị hạn chế, nên gần như thầy không thể liên lạc với gia đình ở quê nhà. Thầy không biết cụ thân sinh đã mất, mãi sau này mới hay. Khi biết bà cụ thân sinh đang phải nỗ lực nuôi nấng bốn đứa con còn lại, mà thầy vốn là con trai trưởng, nên đã xin phép rời chủng viện, ra ngoài kiếm tiền gửi về nhà. Thầy tiết lộ: "Thật tội nghiệp cho tôi và cả gia đình, vì cả nhà đều nghĩ tôi đã bỏ mình khi vượt biên."

Thầy kể tiếp: "Khi lao vào làm hai việc và theo học tại Đại Học Loyola, nhờ trợ cấp và vay nợ, tôi tìm được một vị giáo sư ân nhân. Đó là Linh mục Henry Montecino, Dòng Tên. Trước đó, khi thấy tôi không thể làm nổi bài luận văn Triết Học tốt nghiệp, ngài gọi tôi vào văn phòng."

Tấm lòng Cha Montecino nhân hậu

Thay vì đánh rớt thầy, cha lại hỏi han, mới biết thầy phải cật lực lao động hơn 30 giờ hằng tuần, bên ngoài giờ học. Cha liền đưa cho thầy hai tấm ngân phiếu trong thời gian theo học tại đó để giúp thầy làm bớt đi mà chăm lo sự học hành.

Sửng sốt, thầy nói: "Tôi đã không tin có người quảng đại đến vậy." Thầy bắt đầu trau dồi những đức tính chuẩn bị cho thánh chức Phó tế sau này, như sự khôn ngoan, tinh thần phục vụ.

Đồng thời, thầy tình nguyện phục vụ tại Giáo xứ Đức Mẹ La Vang của Cộng Đồng Việt Nam vào khoảng năm 1990. Khi ấy, thầy đang học để lấy bằng Tiến sĩ.

Cha xứ đề nghị thầy làm thông dịch viên cho Giáo xứ nhưng thầy đã từ chối vì đang đi làm, đi học Tiến Sĩ và chăm lo cho hai đứa con.

Khi Cha xứ nói: "Con lấy được bằng Tiến sĩ, thì chỉ mình con được hưởng lợi, nhưng khi con giúp Giáo xứ, thì toàn thể Cộng Đồng đều được hưởng lợi." Thầy hoãn việc học chương trình Tiến sĩ một thời gian để giúp Giáp Phận tìm một giáo đường và cơ sở lớn cho Giáo Xứ Lavang với giá rẻ mạt.

Được khích lệ Ơn Gọi

Chị Vân-Hà còn cho biết:"Thấy ảnh hiền lành tử tế, thiên hạ cứ lầm tưởng là Linh mục."

Trong ngày Thánh Hiến nhà thờ Lavang vào năm 1992, Đức Giám mục phụ tá Robert Muench hỏi thầy có ao ước thánh chức Linh mục chăng. Ngài không nhận ra rằng thầy đã có gia đình. Thầy trả lời: "Thưa Đức Cha, Con đã kết hôn, có hai con rồi." Đức Cha nói tiếp: "Anh có thể trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn. "Thế là từ đấy hạt giống Ơn Gọi PhóTế Vĩnh Viễn đã được giao vào trong tâm hồn tôi," thầy nói.

Sau khi chịu chức, thầy sẽ giúp lễ tạ ơn đầu tay tại Lavang, trong khi bài sai Thầy về giúp xứ tại GX Thánh Jerome.

"Lavang đã có một nơi đặc biệt trong trái tim tôi", Thầy nói tiếp, vì nơi đây là nơi phu nhân thầy đã trở thành người Công Giáo.

Ơn Gọi Phó Tế Được Hiểu Lầm

Thầy nhận ra mình phải đối mặt với thách thức để được chấp nhận trong cộng đồng Việt Nam. Thầy chỉ là Phó Tế Việt thứ hai trong Tổng Giáo Phận, vì quan niệm sai lầm của những người Công giáo Việt Nam về vai trò của Phó tế. Nhiều người chỉ nghĩ rằng một phó tế giúp các linh mục trong Thánh Lễ và không nhận ra họ được lãnh Bí Tích Truyền Chức Thánh và có thể rửa tội, thực hiện các nghi lễ hôn nhân, phân phối Bí Tích Thánh Thể, cử hành Tang lễ, mục vụ cho các bệnh nhân và tù nhân, và được cử hành nhiều nghi thức phụng vụ khác khi vắng mặt linh mục.

Chị Vân-Hà nói: "Phó tế Vĩnh viễn được tiếp nhận như một người đàn ông thông thường phục vụ trên bàn thờ,"

Khi thầy trở lại Việt Nam vào năm 1994, ngay cả bà nội nói rằng, bà sẽ bỏ Giáo Hội Công Giáo, nếu ông trở thành Phó tế.

Trong suốt 15 năm hạt giống này từ từ nẩy mầm trong tâm hồn tôi dù tôi không để tâm.

Thầy âm thầm nung nấu ơn gọi Phó tế trong tâm trí của mình cho đến năm 2006. Lúc đó, mẹ thầy đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Khi thầy về thăm mẹ trong tháng 2 năm 2007. Bà đã tỉnh lại sau cơn hôn mê kéo dài, nhìn thấy thầy và mất vài ngày sau đó.

Thầy nhìn đó như là một dấu chỉ. Một tháng sau đó, thầy ghi danh vào khóa đào tạo Phó tế. Lớp học đầu tiên bắt đầu với 107 người tham gia tìm hiểu Ơn Gọi. 45 người hội đủ điều kiện, và 24 được nhận vào chương trình đào tạo trong tháng 12 năm 2007 và hôm nay Thầy và 19 ương viên khác sẽ nhận chức Phó Tế Vĩnh Viễn.

Nhiều ân nhân hơn nữa

Thầy ngạc nhiên về nhiều mối liên hệ tuyệt vời với những người thầy gặp trong chương trình Phó tế. Người đầu tiên là với Phó tế Larry Murphy.

Khi thầy mới 9 truổi, sống với ông Cậu là Linh mục Tuyên úy Hải Quân gần căn cứ Hải Quân ở Vịnh Cam Ranh, Thầy Murphy cũng đóng quân ở căn cứ này, cùng địa điểm. Nhưng chưa bao giờ họ gặp nhau.

"Thầy ấy đã khóc. Thầy ấy không thể tin được." Thầy nói cho Thầy Murphy biết, họ đã ở cùng nhau tại một vị trí 40 năm trước. Phó tế Murphy trở thành người cố vấn, người bạn trong quá trình theo học Phó tế và sẽ mặc áo Lễ cho thầy trong lễ truyền chức.

Phó tế Bill Jarrell cũng liên quan đến Việt Nam, vì là phi công máy bay trực thăng vào năm 1966-67. Ông biểu hiện lòng nhân hậu ngay từ cuộc gặp gỡ trao đổi ban đầu của họ. Thầy Jerrell đã không quản ngại đường xa lái xe đến nhà thầy Liệu lúc 6 giờ sáng, để lo thủ tục giấy tờ nộp đơn vào chương trình Phó Tế vì hôm đó, Thầy Liệu phải chở con trai đi thi nhạc ở một thành phố khác rất xa.

Thầy nói: "Tôi ước mình có thể được như người này, để biết họ hiến dâng như thế nào. Tôi nhìn thấy rất nhiều Phó tế là những người tôi tớ của Đức Chúa. Tôi muốn theo bước chân của họ và trở thành một người đầy tớ."

May mắn, thầy tìm thấy mối liên kết thứ ba. Lần này với Jim Simmons, ứng viên chức Phó tế tại một cuộc họp phân biện, nơi các thành viên trong gia đình đều được mời. Simmons không chỉ lấy bằng tiến sĩ toán học từ Đại học Tulane như thầy, nhưng ông còn là cố vấn ở Đại Học Tulane cho cả ba con trai của thầy, là Jonathan, Nicholas và Michael.

Mọi người đều lãnh nhận hồng ân của Chúa

Thầy nói sự năng động của chương trình Phó tế đã làm cho thầy nhận thức sâu sắc những món quà Chúa ban, từ tất cả các ứng cử viên Phó tế, từ các tầng lớp khác nhau trong đời, như luật sư, lính cứu hỏa, kỹ sư, nhân viên FBI, giáo sư, giám đốc tài chính và chuyên gia công nghệ Internet.

Thầy nói: "Khi chúng tôi liên kết với nhau, chúng tôi có rất nhiều hồng ân của Chúa, và chúng tôi đã dùng những hồng ân Chúa ban để giúp đỡ lẫn nhau. Mẫu số chung chính là đức tin."

Thầy nói tiếp: "Tôi đánh giá cao những hồng ân mà Thiên Chúa đã cho tôi, và tôi cũng thấy nhiều hạn chế của mình. Tất cả chỉ là hồng ân từ Thiên Chúa, và tôi nhận thấy quà của tôi từ Ngài. Và tôi đã được chỉ dạy chuyển quà tặng của tôi thành đức bác ái dành cho tha nhân."

Món quà tiếp tục trao tặng

Chị Vân-Hà người đã tháp tùng chồng trong suốt khóa đào tạo, cảm nhận đức tin của mình cũng dần lớn mạnh lên, nhận thấy qùa tặng nhân lên nhiều, khi đem cho lại người khác.

Chị Vân-Hà nói: "Sự giáo dục đã giúp chúng tôi thấu hiểu tất cả những món quà, những người khác đã trao cho chúng tôi. Như một bức tranh vĩ đại vẽ ra. Lần lượt tôi giúp đỡ người khác tốt hơn, và họ sẽ lại giúp đỡ những người khác. Chúng ta có thể thay đổi thế giới từng người một."

Thầy thấy cuộc sống của mình là "một món quà từ Thiên Chúa, và tôi đánh giá cao điều đó."

Khi được thụ phong, thầy cho biết sẽ đặt tay trên Sách Phúc Âm mà thề hứa: "Hãy tin những gì con đọc, dạy những điều con tin và thực hành những gì con dạy."

Thầy nói: "Thực hành những gì bạn dạy là điều khó khăn nhất. Tôi hy vọng có thể thực hành những gì tôi giảng dạy và những gì tôi tin. Tôi muốn họ nhìn thấy cách tôi sống, đó là điều Chúa muốn".

Christine Bordelon, Clarion Herald

http://clarionherald.info/clarion/index.php/news/latest-news/155-breakin...

God Bless,

Dominic Hoang Vu

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

__._,_.___

 

__,_._,___

 
PHO TE HOM NAY # 6= NHÃN HIỆU CỦA PHÓ TẾ PDF Print E-mail

Giesu12 

              BÁNH SỰ SỐNG HÀNG TUẦN # 7 = Cvụ 6, 2-3

     NHÃN HIỆU CỦA PHÓ TẾ VĨNH VIỄN LÀ VIỆC BÁC ÁI

     “ Gương Sáng của Phó Tế (Nô Bộc-Phục vụ) Lôrensô Tử Đạo”

                

Tôi Ăn-Nhai và Nuốt Lời Chúa: “Nhóm Mười hai triệu tập toàn thể các Môn đệ và nói: “Chúng tôi mà bỏ việc rao giảng Lời Thiên Chúa để lo việc ăn uống, là điều không phải. Vậy anh em hãy tìm trong Cộng đoàn 7 người được tiếng tốt, đầy Thần Khí và khôn ngoan, rồi chúng tôi sẽ cắt đặt họ làm công việc đó.” (Cv 6, 2-3)

Thánh Lôrensô Tử Đạo là một trong 7 Nô Bộc/Phục Vụ (Phó tế) của Giáo hội, chịu trách nhiệm giúp đỡ người nghèo túng và ngài được giao cho trách nhiệm “Quản lý tài sản của Giáo hội”.

1- Khi sự cấm đạo dưới thời hòang đế Valerian bùng nổ, Thánh Giáo Hoàng Sixtus bị kết án tử hình cùng với sáu Phó tế khác. Khi Giáo hoàng bị điệu ra pháp trường, Lôrensô đi theo khóc lóc nức nở, ngài hỏi: “Cha ơi ! cha đi đâu mà không cho nô bộc này đi theo?”- Đức Giáo hòang trả lời: “Con ơi! Ta không bỏ con đâu! trong ba ngày nữa con sẽ đi theo ta !” Nghe thấy thế Lôrensô thật vui mừng, ngài về phân phát hết tiền của trong kho cho người nghèo và còn bán cả các phẩm phục đắt tiền để có thêm tiền của mà phân phát cho người nghèo.

2- Quan Tổng Trấn Rôma, một người tham lam, nghĩ rằng Giáo hội có dấu diếm nhiều của cải. Do đó ông ra lệnh cho Lôrensô phải đem hết tài sản của Giáo hội cho ông. Vì thánh trả lời: xin cho ba ngày. Thế là ngài đi khắp thành phố, quy tụ mọi người nghèo khổ, đau yếu được Giáo hội giúp đỡ đến trình diện họ trước mặt quan, ngài nói: “ Đây là tài sản của Giáo hội.”

3- Giận điên người, quan tổng trấn xử phạt Lôrensô phải chết một cách thê thảm và chết dần mòn.Vị thánh bị cột trên một vỉ sắt lớn với lửa riu riu để từ từ thiêu đốt da thịt của ngài; nhưng tâm hồn thánh nhân đang bừng cháy với tình yêu Thiên Chúa, nên ngài không cảm thấy gì. Thật vậy,Thiên chúa ban cho ngài một sức mạnh đến độ có thể đùa dỡn, ngài nói : “lật tôi đi chứ, phía bên này chín rồi.”.

Và tước khi trút hơi thở cuối cùng, ngài nói: “Bây giờ thì đã chín hết rồi.” Sau đó ngài cầu xin cho thành phố Rôma được trở lại với Đức Kitô, và đức tin vào Chúa được lan tràn khắp thế giới.

Lời hay ý đẹp : Khía cạnh tuyệt vời nhất của Thiên Đàng là đời đời ở cùng Chúa Giêsu. – The greatest aspect of heaven will be spending with Jesus.

                                                    7

 
PHO TE HOM NAY # 5 PDF Print E-mail

 

                    PHÓ TẾ VĨNH VIỄN HÔM NAY # 5

                                       ---***---

 * Nguồn gốc : Các Thầy Phó tế được xuất phát từ thế kỷ thứ III, khi Giáo hội muốn thực hiện các công việc từ thiện và bác ái, trong giai đoạn người Tín hữu bị bách hại một cách tàn khốc tại Âu châu. Và lúc đó đã xuất hiện một ngôi sao sáng chói trong nền trời các Thầy Phó tế, đó là Thánh Lawrence.

1- Thánh nhân là Phó tế tối cao của Đức Giáo Hoàng Sixtus II, và là người được ngài tin tưởng để giao cho việc quản tất cả của cải và tài sản của cộng đồng.

2- ĐTC Benedictô yêu mến của chúng ta đã nói: “Sự lo lắng của Thánh Lawrence về người nghèo khó, sự phục vụ tận tâm và không mệt mỏi của ngài để giúp Giáo hội Rôma trong các công việc từ thiện và bác ái, và lòng trung thành của ngài với Đức Giáo Hoàng đương thời. Đã giúp ngài trở thành một người tử đạo, để làm chứng tá cho Chúa bằng chính máu của Ngài. Đó là một giai đoạn lịch sử của Hội Thánh mà nhiều người đều biết.”

 

* Trong Công Hàm gởi các Phó tế Vĩnh viễn ngày 10 tháng 8 năm 2009 vừa qua, Đức Hồng Y Claudio Hummes, Bộ Trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ của Tòa Thánh đã khích lệ các Phó tế như sau:

1- Việc thực hiện Mục vụ cho thế giới là một công việc đặc biệt của các Phó tế. Các Thầy hãy theo gương thánh Stephanô, Phó tế tử đạo trong công việc Mục vụ, và gương của thánh Lawrence, trong việc thực hiện các công cuộc từ thiện.

2- Tấm gương sáng ngời của Thánh Stephanô là một Phó tế tử đạo, đòi hỏi các Thầy phải luôn nỗ lực học tập và phấn đấu, mang điều sở học của mình ra áp dụng trong công việc Mục vụ, và trong công việc truyền bá đạo đức.

3- Sự chiêm niệm, đọc sách Thánh, cầu Kinh là phương pháp hay nhất để hiểu được Tin Mừng của Chúa, rút ra những kiến thức cá nhân, và căn bản giáo dục Thần học Giáo hội đã đào tạo.

4- Một Thầy Phó tế với những hiểu biết cập nhật và thâm sâu là một Mục vụ viên có giá trị trong công việc Giáo hội giao phó.

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định – Sưu tầm

 
PHO TE HOM NAY # 4 PDF Print E-mail

 

               PHÓ TẾ VĨNH VIỄN HÔM NAY # 4A

                                       ----****----

A-   Phó tế được ơn gọi để Phục vụ :

1- Cũng như Gíam mục và Linh mục, Phó tế nhận phép Truyền chức thánh, họ thuộc thành phần Giáo sĩ trong Giáo hội.

2- Phó tế nhận và chia sẻ chức thánh với Giám mục và Linh mục, họ không làm riêng cho mình, nhưng nhân danh Giáo hội.

3- Phó tế phục vụ trong nghi lễ Phụng vụ, chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, làm việc bác ái cho Gia đình và ngoài Xã hội.

4- Phó tế phục vụ Giáo xứ hoàn toàn do tự nguyện, một người ở giữa…(one among us)

 

B-    Phó tế Phục vụ trong 3 lãnh vực :

I- Phục vụ Lời Chúa:

1/ Phó tế công bố Tin Mừng và chia sẻ Lời Chúa trong các Thánh Lễ Chúa nhật.

2/Dạy Kinh Thánh, hướng dẫn các giờ Phụng vụ, chầu Thánh Thể, tĩnh tâm, học hỏi chia sẻ Lời Chúa cho các Đoàn thể, Nhóm…

3/ Công bố và sống Lời Chúa ngoài nhà thờ bằng đời sống,và thực hành trong bổn phận những gì họ rao giảng ngày Chúa nhật.

4/ Phó tế nói và giải thích Sứ điệp Tin Mừng khi họ vừa đọc xong. Lời nói của họ tăng thêm sức mạnh bằng đời sống chứng nhân, trong Gia đình và ngoài Xã hội.

5/ Đưa Tin Mừng vào đời sống, qua các chương trình truyền thông, văn hóa, đạo đức, Liên Tôn và truyền thống dân tộc.

II- Phục vụ Bàn Thờ, Bí tích, Á Bí tích:                

1/ Chủ sự nghi thức Hôn phối và chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ Hôn nhân.

2/ Dạy Bí tích Hôn nhân, Rửa tội, Tân tòng và Chủ sự làm phép Rửa tội trẻ em…

3/ Làm phép phép xác, khăn tang, chia sẻ Lời Chúa tại nhà quàn, nhà thờ…

4/ Làm phép các đồ dùng trong phụng vu:

Làm phép hào quang mặt nhật,-- nhà chầu,-- bình đựng Mình Thánh Chúa,-- hộp đựng dầu thánh,-- khăn bàn thờ,-- khăn thánh,-- phẩm phục thánh.

5/ Các phép lành nơi chốn: Làm phép nhà, phương tiện di chuyển, xe cộ, tầu bè.

6/ Làm phép tượng ảnh, tràng hạt…

7/ Phép lành trên sự vật: Làm phép nước.

8/ Phép lành trên người: Nghi lễ Gia tiên, chúc lành cho đôi Tân hôn, chúc tuổi đầu năm mới, chúc lành Gia đình.

* Ngoài ra, Phó tế còn được phép thay mặt cha xứ, để hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa khi không có Linh mục hiện diện.

Trong lễ truyền chức, Giám Mục trao sách Kinh Thánh cho Tân Phó tế và nói:

1-    Hãy tin những điều con đọc.     * Believe what you Read

2-    Hãy dạy những điều con tin.     * Teach what you Believe

3- Hãy sống những điều con dạy.  * Practice what you Teach              

 

III- Phục vụ Bác ái: Nhãn hiệu của Phó tế (Trade mark of Deacon)      

1- Cùng với các Đoàn thể trong Giáo xứ thăm hỏi người ốm đau, bất hạnh trong và ngoài Giáo xứ, nhà dưỡng lão, nhà thương, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc màu da…Hợp tác với các Hội thiện nguyện, các tôn giáo bạn thực hiện các việc trên.

2- Liên lạc thăm nhà tù, yên ủi người nghèo khổ không nhà, xin cung cấp nơi tạm trú cho người bị bạo hành trong gia đình…

3- Cải thiện điều kiện sinh sống cho người nghèo khó, nói lên tiếng nói của những người sống âm thầm, và thấp cổ bé miệng trong Giáo xứ và ngoài Xã hội.

4- Nhiều Phó tế dấn thân vào những việc Công bằng Xã hội, Đại kết, Liên tôn, đem những giá trị của Tin Mừng đến cho đời sống Hôn nhân và Gia đình, trong sự trao đổi nghề nghiệp và thể chế chính trị nữa.

* Khi nhận sứ vụ này, Phó tế được gọi để cùng lãnh đạo trong một con đường đặc biệt, để tìm cho công lý và hỗ trợ giá trị cho các Tín hữu trên thế giới, nhân danh Đức Kitô và Giáo hội.

- Catholic Update – Deacons Today – Jam L. Alt

- Cẩm nang các Nghi thức Bí tích và Á Bí tích VN

- Phó tế: Nguyễn văn Định - This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
PHO TE HOM NAY # 3 PDF Print E-mail

 

                       NGƯỜI PHÓ TẾ HÔM NAY # 3 :

    

   * Bộ trưởng Thánh Bộ Giáo sĩ nói: “Hội Thánh Công Giáo ngày càng trông cậy các Thầy Phó tế Vĩnh viễn, những người cần phải là những CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA và NĂNG ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO.”

 

A-   CHUYÊN GIA GIẢNG DẠY LỜI CHÚA:

1/ Đức Hồng Y Claudi Hummes viết trong một là thư ghi nhớ lễ kính thánh Lôrenxô ngày 10 tháng 8-2009 như sau: Cũng như các sứ vụ khác, ảnh hưởng công trình của một Thầy Phó tế Vĩnh viễn tùy thuộc chính sự thánh thiện của mình, vào lòng yêu mến Thánh Kinh và lòng ưu tư hàng ngày đối với Người Nghèo.

 

2/ Đức Hồng Y viết như trên trong lá thư gởi cho 36.000 Thầy Phó tế vĩnh viễn của Giáo Hội, trong đó có 16.500 vị đang phục vụ tại Hoa Kỳ và Gia nã Đại.

 

3/ Ngài nói: “Giảng dạy Phúc Âm đòi hỏi các thừa tác viên có chức Thánh, một sự cố gắng thường xuyên để học hỏi và thực hành Lời Chúa, đồng thời phải rao truyền cho người khác nữa.”

 

4/ Ngài nói thêm: “Một Thầy Phó tế cần phải dựa vào sự giảng dạy của mình, vào những suy niệm cá nhân và đọc Kinh Thánh trong cầu nguyện, cũng như vào những khoá huấn luyện về Thần học Kinh Thánh.

 

B- NGƯỜI NGHÈO LÀ ƯU TIÊN “1”CỦA PHÓ TẾ:

   1- Đức Hồng Y Hummes nói: “Ngay trong thời các Cộng đồng Kitô giáo sơ khai, các Thầy Phó tế đã được mời gọi để đem sứ vụ của Hội Thánh đến với Người Nghèo, và ngày hôm nay Người Nghèo vẫn phải là người ưu tiên “1”của các Thầy Phó tế.”

 

2- Đức Hồng y nói: “Chúng ta phải yêu mến Người Nghèo một cách đặc biệt như Chúa Giêsu Kitô; để được kết hợp với họ, để cùng hợp tác trong việc xây dựng một xã hội Công chính, Thân hữu và Hoà bình.”

 

3- Ngài nói: “Các Phó tế phải coi mình có căn tính đặc biệt với Đức Ái. Người Nghèo là một thành phần trong môi trường hàng ngày của chúng ta, và là mục tiêu để chúng ta thường xuyên lo lắng. Khó có thể hiểu được, nếu có một Thầy Phó tế không có liên hệ mật thiết với Đức Ái và biết hợp quần với Người Nghèo, là những người đang có số dân ngày càng gia tăng.

 

Cuối cùng, ngoài việc cám ơn các Thầy Phó tế và chúc lành cho họ, Đức Hồng Y Hummes cũng gởi lời chào mừng đến các Phu nhân và con cái của các Phó tế có Gia đình. Ngài cũng cám ơn họ vì đã hết lòng yểm trợ cho các người Chồng và Cha của họ.

 

                        SACRUM DIACONATUS ORDINEM

  TÔNG THƯ CỦA ĐGH PHAOLÔ VI VỀ CHỨC PHÓ TẾ

 

   Tông thư Sacrum Diaconatus (Thánh Chức Phó Tế). Tông thư của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đưa ra các quy định Tổng quát để tái lập chức Phó tế Vĩnh viễn trong Lễ Điển Latinh của Giáo hội. Văn kiện này đưa ra các qui chuẩn phải tuân giữ, trong đó:

 

1/ Tuổi tối thiểu cho Phó tế Vĩnh viễn là 25 tuổi.

2/ Buộc luật độc thân cho các Phó tế đã truyền chức mà không kết hôn.

3/ Có thể truyền chức Phó tế cho các người Nam “đứng tuổi” đã có Gia đình, nghĩa là ít nhất 35 tuổi.

4/ Ban quyền cho Phó tế Vĩnh viễn được cử hành các Bí tích, trừ ra việc cử hành Thánh lễ, ban phép Thêm sức, Hoà giải, xức dầu cho bệnh nhân và Truyền chức cho người khác.

5/ Được có mọi đặc quyền Phụng Vụ.

            (Tông thư làm ngày 18-6-1967)

 

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn văn Định Sưu Tầm

 

 

 

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Page 6 of 6