mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3983
mod_vvisit_counterHôm Qua9215
mod_vvisit_counterTuần Này22164
mod_vvisit_counterTuần Trước58477
mod_vvisit_counterTháng Này243280
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13920883

We have: 112 guests online
Your IP: 100.25.214.89
 , 
Today: Jun 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Kỷ niệm ngày nhận Phó Tế
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - BA DAC SUNG CHUA CHO PDF Print E-mail

 3 ơn đặc sủng

Kính thưa quý thân hữu:

Xin chuyển đến quý vị thưởng lãm những hình ảnh dưới đây, mà Thiên Chúa đã ban 3 ơn đặc sủng (3 Amazing Graces) cho tôi, trong khi tôi chỉ là tên đầy tớ bé nhỏ vô dụng của Ngài trên trần gian này. 3 ơn đặc sủng đó là:

1) Được phép Phó Tế Lễ với Đức Giáo Hoàng John Paul II tại Tòa Thánh Vatican vào năm 1988. Đây là một vinh dự lớn lao nhất trong đời tôi, mà tôi không bao giờ có thể quên được.

2) Được ông Quản Đốc trại tù tại tỉnh Waurika, thuộc tiểu bang Oklahoma, mời tôi đến làm trung gian hòa giải cuộc nổi loạn giữa hơn 200 tù nhân trong trại tù, đang chống đối Ban Quản Đốc điều hành trại tù, vì sự hiểu lầm nhau, mà cuộc hòa giải này đã đem lại kết quả tốt đẹp mỹ mãn, ngoài sự mong đợi của cả đôi bên, tránh cho Ban Quản Đốc khỏi phải yêu cầu các Vệ Binh Quốc Gia (National Guards) đang có mặt tại hiện trường, chờ lệnh áp dụng biện pháp quân sự để dẹp cuộc nổi loạn này, nên sau đó ít ngày, tôi cùng với một số đông các anh chị em thiện nguyện viên, và một số các nhà hảo tâm, đã được ông Quản Đốc thông báo cho phép chúng tôi được quyền tổ chức một bữa tiệc văn nghệ Mừng Xuân Năm Mới Âm Lịch cho anh em tù nhân ngay trong trại tù. Hơn thế nữa, sau khi tôi tham khảo ý kiến với một số luật sư chuyên biệt về hình sự, tôi trình thỉnh nguyện thư lên ông Chánh Án Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, là nơi tôi đang phục vụ, để xin cứu xét những anh em này đã thi hành xong bản án và không có hành vi chứng cớ nào khác, có thể gây nguy hiểm cho xã hội Hoa Kỳ, thì được phép trở về nhà sống đời sống bình thường như trước kia, cho tới khi nào chính quyền quốc gia nguyên thủy chấp nhận anh em được phép trở về quê hương cũ. Trong vòng 6 tháng sau, 90% các tù nhân này lần lượt được thả về nhà.Theo đức tin Công Giáo, đây đúng là việc Chúa làm mà tôi chỉ là công cụ để Ngài sai khiến tôi thi hành ý chỉ của Ngài.

3) Tôi được vị tân Chánh Án Liên Bang Hoa Kỳ mời tôi dâng lời cầu nguyện cho Ngài, trong ngày Ngài tuyện thệ chính thức trở thành Chánh Án Liên Bang Hoa Kỳ tại Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, thuộc tiểu bang Oklahoma. Đây cũng là một vinh dự đặc biệt cho một người Việt Nam​ ​
duy nhất​ ​
như tôi, đang phục vụ​ trong ngành tư pháp Hoa Kỳ, tại Tòa Án Liên Bang thuộc tiểu bang Oklahoma, ​được chỉ định​​​ ​lãnh ​nhận nhiệm vụ thiêng liêng này.

​Kính thư,
PT. Nguyễn Mạnh San​ -  26/9/2017

----------------------------------------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE -VIÊC LÀM CỦA PT SAN PDF Print E-mail

​( Nhờ cô Thảo chuyển email này đến cho Lê Vân trong tù. Xin đa tạ.)​

NHỮNG VIỆC LÀM CỦA PHÓ TẾ NGUYỄN MẠNH SAN

​Thầy mới từ Washington DC trở về OKC sau khi đã chôn cất xong Mẹ của Thầy mới qua đời tại DC. Những công việc làm giúp dỡ tinh thần cho các anh chi em tù nhân liên tục, không phan biệt chủng tộc, tôn giáo, mầu da hơn 21 năm qua,​ là hoàn toàn do Chúa sai khiến Thầy làm, trong đức vâng lời tuyệt đối của Thầy đối với những lời dạy bảo của Ngài trong Phúc Âm.

Nhưng có 3 phép lạ của Chúa ban cho Thầy, để Thầy hoàn thành sứ mạng của Ngài tin cậy đã giao phó cho Thầy, đó là Ngài sai Thầy đem ánh sáng của Chúa đến cho nữ tù nhân Lê Vân để trở thành con cái của Chúa như Thầy, trong khi Lê Vân đang theo đạo Hồi từ bé cho đến khi khôn lớn. Người thứ hai là một nam tù nhân người Ấn Độ, anh này đang theo đạo Ấn Độ Giáo, mà là con trai duy nhất trong gia đình để trở thành con cái của Chúa, qua sự rao giảng lời Chúa của Thầy đem đến cho anh ta. Người thứ ba là một nam tử tội tù nhân Việt Nam lãnh án tử hình, Thầy đã giúp đỡ anh này là một tín đồ Công Giáo trong suốt hơn 10 năm, để anh giữ vững đức tin vào Thiên Chúa cho tới giờ phút lâm chung thi hành bản án tử hình.

Tất cả 3 sự việc vừa kể trên đây quả là 3 phép lạ thiêng liêng trọng đại nhất trong nhiệm vụ của Thầy là một Tuyên Úy Tù Nhân, mà Chúa đã trợ giúp Thầy hoàn thành sứ mạng theo Thánh ý Ngài mong muốn. Vậy Lê Vân hãy tiếp tục cầu nguyện cho Thầy và Cô được mạnh khỏe phần hồn lẫn phần xác, để Thầy Cô tiếp tục phục vụ tha nhân trong khả năng của Thầy Cô do Chúa ban phước cho Thầy Cô.

Hơn thế nữa Lê Vân hãy cầu nguyện cho Mẹ Thầy vừa mới qua đời, được sớm hưởng nhan Thánh Chúa trên nước thiên đàng.

Thầy San. (23-8-2017)

-------------------------

 

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - DUOC GOI DE PHUC VU PDF Print E-mail

Phó Tế Vĩnh Viễn được gọi để Phục vụ
Pt Nguyễn Hòa Phú6/20/2017

Phó Tế Vĩnh Viễn được gọi để Phục vụ

"Chuyện kể lại rằng, cũng như các phó tế trong giai đoạn tiên khởi của Giáo Hội, Phó tế Lôrenxô được giao phó trách nhiệm quản lý tài sản của Giáo Hội và trợ giúp người nghèo. Ngày nay chúng ta gọi là hoạt động xã hội của Giáo Hội.

Sau khi Ðức Giáo Hòang Sixtô II (thế kỷ thứ 3) bị bắt giữ, phó tế Lôrenxô cũng đã nghĩ ngay đến số phận chờ đợi mình mà Giáo Hội phải trải qua. Ngài tập trung lại tất cả những người nghèo, các bà góa và các em cô nhi tại Roma. Tất cả tài sản của Giáo Hội, ngài phân phát cho họ. Ðể cung cấp đủ cho số người túng thiếu quá đông, ngài đã cho bán cả các chén thánh dùng trong phụng tự.

Hoạt động bác ái quá rầm rộ này không mấy chốc đến tai viên thị trưởng Roma. Ông cho rằng, Giáo Hội phải có rất nhiều kho tàng. Thế là Lôrenxô đã bị điệu đến để cung khai về tất cả tài sản của Giáo Hội. Vị phó tế khôn ngoan này đã xin hoãn lại một thời gian để xếp đặt mọi sự và lập danh sách của cải của Giáo Hội. Trong suốt ba ngày, ngài cho triệu tập những người tàn tật, đui mù, góa bụa, cô nhi... và cho họ xếp hàng đứng trước dinh viên thị trưởng. Rồi ngài dõng dạc tuyên bố: "Ðây là tất cả tài sản của Giáo Hội".

Viên thị trưởng đã cho lời tuyên bố này là một thách thức ngạo mạn. Ông truyền lệnh cho thiêu sống Lôrenxô trên một chiếc giường sắt được nung đỏ. Các lý hình thay phiên nhau để quay trở thân xác của thánh nhân như một con thú." (Lẽ sống)

Phó Tế Vĩnh Viễn là ai?

Lịch sử Giáo Hội Công Giáo cho chúng ta biết Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là thời điểm khai sinh Giáo Hội, theo tường thuật của Công vụ Tông đồ, các tín hữu sơ khai sống thành những cộng đòan duới sự hướng dẫn của các Tông Đồ. Họ thương yêu và đùm bọc nhau như anh chị em ruột thịt, làm việc chung, ăn uống chung và tham gia phụng vụ chung nơi các gia đình. Các sinh họat cộng đòan ngày càng phát triển và lớn mạnh, vì vậy các Tông đồ đã giao phó việc phục vụ cộng đòan cho 7 anh em đuợc tuyển chọn. Đó là: Ông Tê-pha-nô, Phi-líp-phê, Pơ-rô-khơ-rô, Ni-ca-no, Ti-môn, Pác-mê-na và ông Ni-cô-la (Cv 6, 3-6). Những nguời này được cộng đòan xác tín có năng lực phục vụ, hạnh kiểm tốt và khôn ngoan; "Bảy người tiên khởi" gọi là "Diakonos" (Phó Tế) có nghĩa là "Người Phụ Giúp hay Người Phục Vụ" theo nguyên ngữ Hy-lạp.

Đức Giáo Hòang Phanxicô trả lời

Trong cuộc gặp gỡ các Linh mục, Phó tế và Nữ tu - những người được thánh hiến - ngày 25/3/2017 tại Nhà Thờ Chánh Tòa Milanô, một Phó tế Vĩnh viễn đã nêu hỏi:

Thưa Đức Thánh Cha, chúng con, Phó tế Vĩnh viễn, được gọi là "nửa linh mục" hay "nửa giáo dân", kính xin Đức Thánh Cha soi sáng !

Đức Giáo Hòang đã trả lời vắn tắt và đại ý như sau:

Các Phó tế Vĩnh viễn là "Bí tích phục vụ Thiên Chúa và anh em" và các thầy nhắc nhở cho Dân Thiên Chúa tầm vóc cốt yếu của Bí tích Rửa Tội chính là để phục vụ. Phó tế là "người canh giữ phục vụ trong Giáo Hội" và đó là một ơn gọi "gia đình."

Điểm độc đáo được Đức Giáo Hòang minh định trong câu trả lời nhân dịp này là ngài đã nêu rõ căn tính riêng biệt của phó tế: Phó tế như là "Bí tích của sự phục vụ Thiên Chúa và anh em." (Zenit 25/3/2017)

Căn tính của Phó tế

Lời minh xác của Đức Giáo Hòang Phanxicô đưa chúng ta về ý niệm căn tính đặc biệt với đức bác ái hay đặc tính căn cốt của phó tế, đó là:

-Phục vụ Lời Chúa
-Phục vụ bàn thờ
-Phục vụ người nghèo

Về phương diện "phục vụ người nghèo", theo lời thầy Chú Tịch, quý thầy Phó tế trong Cộng đồng đã và đang thực hiện các chương trình bác ái và phục vụ tha nhân với tinh thần hăng hái và tích cực.

Phục Vụ bác ái của Cộng đồng Phó tế Việt Nam - Hoa Kỳ

Cũng theo lời Ban Tổ Chức Đại Hội Phó tế VII, người nghèo hiện nay vẫn là đối tượng chính, là trọng tâm trong các họat động phục vụ, yểm trợ và bác ái của Cộng đồng Phó tế Việt Nam.

Thời gian qua, chứng từ trong các lãnh vực cứu trợ và bác ái của quý Phó tế chính là sự cụ thể hóa căn tính và minh chứng đức tin sống động của quý thầy và mặc dù chưa đuợc nhiều người biết đến, nhưng vẫn được âm thầm thực hiện không mệt mỏi tại Giáo xứ, Cộng Đòan tại Hoa Kỳ. Trong các công việc nên kể đến: dạy giáo lý; thăm viếng và đưa của ăn đàng cho kẻ ốm đau bệnh tật tại tư gia, nhà dưỡng lão hay bệnh viện; tuyên úy trại tù; sinh họat phong trào, đòan thề, ban ngành ...đều có sự hiện diện, tham gia và dấn thân của quý phó tế.

Ngòai ra, chuơng trình phục vụ bác ái ngọai biên nơi vùng sâu vùng xa tại quê hương Việt nam yêu dấu vẫn tiến triển đều đặn. Trong nhiều năm qua, quý phó tế đã và đang âm thầm tổ chức và thực hiện các chương trình phục vụ với các dự án về y khoa khám bệnh, khám răng, phát thuốc, căn nhà tình thương, phân phát thực phẩm, cấp học bổng và tặng quà cho học sinh và gia đình nghèo.

Những hình ảnh đính kèm như chứng từ khiêm tốn mà quý Phó tế đã biến đức tin có việc làm thành hiện thực. Mong rằng dịp đại hội sắp đến quý phó tế và quý phu nhân sẽ phổ biến, cập nhật và tường trình thêm những thành quả của công việc phân phát tình bác ái đã hòan thành.

Đại Hội Phó tế Việt Nam kỳ VII tại California sẽ được tổ chức tại: Saint Jeanne De Lestonnac. 16791 East Main Street, Tustin, California 92870; từ ngày 13 tới 16 tháng 7 năm 2017. Đây là dịp để anh em Phó tế và gia đình tái ngộ hàn huyên. Chắc chắn cuộc họp mặt lần này sẽ thật đông đủ và là dịp "câu vui đổi lấy câu buồn" để anh chị em vui hưởng những giây phút chuyện trò thoải mái, chia sẻ những kinh nghiệm vui buồn trong đời phục vụ và nhất là cùng đồng hành và giúp nhau thăng tiến trong tình hiệp thông và yêu thương.
------------------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - WOMEN DEACONS PDF Print E-mail

Theologians split on issue of women deacons
by Msgr. Pedro Lopez-Gallo

Photo Caption: In this 15th Century painting by Fra Angelico, St. Peter is depicted consecrating St. Stephen as a deacon in the early Church. Despite canon laws and the opposition of many popes, modern theologians cannot agree on whether or not women can be ordained as deacons in the same context as men.

The members of the new commission created by Pope Francis to study whether women might serve as deacons in the Catholic Church have expressed a very restricted range of views on the subject.

Some are clearly supportive of the possibility, while others say there is no firm historical precedent to follow.

Some have written extensively, quoting books referring to the men's permanent diaconate, such as that of the Jesuit priest, Father Bernard Pottier, a theologian at the Institut d'Études Théologiques in Brussels who wrote a book on the diaconate in 1998 entitled La Grâce du Diaconate: Questions actuelles autour du diaconat Latin. But of course, this is not the subject we are examining.

Another French author in 2001 published a summary indicating that historical evidence of women serving as deacons in the early Church pointed to their being ordained to the diaconate in a way similar to their male counterparts.

Roger Gryson, also a Frenchman, wrote a book The Ministry of Women in the Early Church, saying: "Women deacons indisputably did make part of the clergy. They received an ordination conferred by the imposition of hands and a prayer of the bishop." However, no reasonable proof is presented.

In our last article, we absolutely rejected this opinion, which was also rebuffed by canon law: "Sacram Ordinationem valide recipit solus vir baptizatus" ("Only a baptized man can receive sacred ordination") (Canon 1024).

No wonder the French authors criticized Pope John Paul II's 1994 apostolic letter Ordinatio Sacerdotalis, which said the Church had "no authority" to ordain women.

One member of the new commission, Father Karl-Heinz Menke, a theologian at Germany's University of Bonn, has argued the opposite case – that historical evidence shows women in the early Church did not fill a "sacramental office."

Father Menke stated: "There is clear evidence that from the third century onwards there were deaconesses. But it is equally incontestable that they were never regarded as having a sacramental office."

Father Menke also cited the late German theologian Hans Jorissen, who was pro-women's ordination: "Even where women deacons are ordained by the laying of hands and epiklesis (an invocation of the Holy Spirit) analogous to the ordination of men deacons as in the Apostolic Constitutions and above all in the later Byzantine rite, the historical findings do not allow one to speak of the two ordinations as the same."

A Franciscan sister, Mary Melone, member of the commission and the first woman president of the Pontifical University Antonianum in Rome, spoke about the possibility of women deacons in an interview with the Italian daily Il Corriere della Sera. She said: "I believe it would be an important sign even beyond the diaconate itself. Francis' affirmation expresses yet again his serious desire to guarantee women an effective decision-making role in the Church ... For example, make it possible for women to become vicar-generals and to take on other senior Church offices, and involve women decision-making at all levels, even cardinals. Why not!"

"It is not a question of power," she continued, "Francis does not understand the ordained ministry in the sense of power, but as service to the community ... When we women say it is important to be at the decision-making level, where the Church consults about itself, it is not to occupy spaces of power. Being present in the Vatican congregations is an important objective, but it is not the only result that women desire. The essential thing is the awareness that women's authority helps the Church grow."

Sister Melone added: "I do not think that the ordained priesthood must be the only condition to guarantee a significant role to women. On the other hand it is clear that ministry guarantees forms of power precluded from others."

Other Church historians have said there is abundant evidence that women served as deacons in the early centuries of the Church. Nevertheless, many popes, for example Pius XII, Paul VI, and St. John Paul II, who were very clearly opposed to the ordination of women, have declared the Church has no authority to ordain women to the diaconate, the first grade of the priesthood, the one who acts as the Persona Christi.

Canon 1024 states: "Only a baptized man can validly receive sacred ordination," and the diaconate is the first of the three orders of the Catholic Church.

Last Updated on Friday, 16 June 2017 10:34

***

DEACON DAC CAO

------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - HANH LAURENSO PHO TE PDF Print E-mail

Lễ Thánh Lôrensô, Phó Tế, Tử Ðạo

THÔNG BÁO TIN VUI # 43

Lễ Kính -THỨ TƯ NGÀY 1O THÁNG 8.

Bài Ðọc I: 2 Cr 9, 6-10

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, ai gieo ít thì gặt ít; ai gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người hãy cho theo như lòng đã định, không phải cách buồn rầu, hoặc vì miễn cưỡng: Thiên Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng. Thiên Chúa có quyền cho anh em được dư tràn mọi ân phúc: để anh em vừa luôn luôn sung túc mọi mặt, vừa còn được dư dật để làm các thứ việc phúc đức, như đã chép rằng: "Người đã rộng tay bố thí cho kẻ nghèo khó, đức công chính của Người sẽ tồn tại muôn đời". Ðấng đã cung cấp hạt giống cho kẻ gieo và bánh để nuôi mình, thì cũng sẽ cung cấp cho anh em hạt giống dư đầy, và sẽ làm phát triển hoa quả sự công chính của anh em.

Phúc Âm: Ga 12, 24-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thật, Ta nói thật với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó".

SUY NIỆM

Thánh Laurensô phó tế mà chúng ta mừng kính hôm nay là một mẫu gương sống theo Lời Chúa dạy. Ngài là con người hết lòng vì Chúa và vì anh em.

Hết lòng vì Chúa để dâng hiến cuộc đời nơi đất khách, phục vụ Hội Thánh trong chức vụ phó tế. Ngài thực hiện lời Chúa:"Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó". Kết quả của việc phụng sự này là ngài bị nướng trên giường sắt cho đến chết, để thuộc trọn về Chúa trong vinh quang thiên quốc.

Hết lòng vì anh em. Ngài thực thi chức vụ phó tế để phục vụ người nghèo. Coi người nghèo là tài sản của Giáo Hội. Khi bị buộc phải dâng nộp tài sản của Giáo Hội, ngài dẫn đến cho nhà cầm quyền đám người què quặt, mù lòa, bị bỏ rơi.

Nhờ cuộc đời vì Chúa và vì anh em, Ngài trở nên như "hạt lúa mì rơi xuống đất và thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt". Khi chịu khổ hình, Ngài đã cầu nguyện cho thành phố Rôma được trở lại với Ðức Kitô và cho Ðức Tin Công Giáo được lan tràn khắp thế giới. Lời cầu xin này đã được Chúa nhậm lời.
Lạy Chúa Giêsu, con là môn đệ, người đi theo Chúa và Chúa muốn con đi theo Chúa bất cứ nơi đâu. Xin cho đời con đừng dừng lại ở một địa chỉ nào; nhưng luôn nhịp bước để phụng sự Chúa và hết tình vì tha nhân, nhằm sinh nhiều hoa trái cho Chúa. Amen.

-----------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Page 2 of 6