mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1107
mod_vvisit_counterHôm Qua3757
mod_vvisit_counterTuần Này5962
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này117994
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16607786

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC = GM BÙI TUẦN- SÁM HỐI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Thu, May 7 at 8:06 PM

SÁM HỐI
ĐGM GB. Bùi Tuần

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một hình ảnh bình dân, để khuyên chúng ta cầu nguyện trong sám hối. Ngài bảo chúng ta hãy nhìn vào bàn tay. Ngón cái là hình ảnh những ai gần gũi với mình. Ngón út là hình ảnh những kẻ yếu đuối, bé nhỏ. Bản thân mình chính là ngón út.

1.

Cách đây 13 năm, Hội thánh sống trong bầu khí u sầu. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lâm bệnh nặng. Ngày 25.3.2005, là ngày thứ sáu Tuần Thánh, theo thông lệ, có một lễ nghi viếng đàng thánh giá ngoài trời. Đức Hồng Y Ratzinger, Bộ trưởng Đức Tin, được Đức Giáo Hoàng ủy quyền, đã đọc một bài suy gẫm về 14 chặng đàng thánh giá.

2.

Bài suy gẫm đó càng làm cho bầu khí thêm u sầu tăm tối. Thí dụ, đến chặng thứ 9, Đức Hồng Y nói:

"Thánh giá quá nặng đã khiến Chúa Giêsu ngã xuống, đó chính là tội lỗi thời nay: Xã hội thì sống tục hóa xa Chúa. Chính Hội thánh cũng sa sút đạo đức. Nhiều tín hữu rước Mình thánh với trái tim tội lỗi. Lời Chúa bị lạm dụng. Lời giảng chỉ còn là những lời trống rỗng.

Bao nhiêu là kiêu ngạo và tự mãn trong Hội thánh. Sự phản bội của các môn đệ Chúa và sự rước Mình máu Chúa một cách bất xứng, đó là những đau khổ đè nặng trên Đấng Cứu Thế".

3.

Với những lời lẽ xót xa, Đức Hồng Y Ratzinger mô tả Hội thánh như một chiếc tàu đáng phải chìm xuống.

Đức Hồng Y Ratzinger sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

4.

Hình như trong suốt cuộc đời Giáo Hoàng của ngài và cho đến bây giờ, bài suy niệm trên đây vẫn là những tâm tình sám hối mở đường cho mọi cải cách trong Hội thánh.

5.

Khi đọc bài suy niệm trên đây, tôi nhận thấy rõ điều này:

Tình hình xã hội hiện nay đang là một cuộc khủng hoảng về đạo đức. Xã hội là thế. Mà Hội thánh cũng thế. Vì thế, Hội thánh nói chung và từng môn đệ Chúa nói riêng cần phải khiêm nhường sám hối.

6.

Hãy khởi đi từ chính bản thân mình.

Những gì Đức Ratzinger đã nói về các giáo sĩ cách đây 13 năm, ngày 25.3.2005, vẫn là thời sự của hôm nay.

7.

Riêng tôi, tôi sám hối bằng cách riêng của tôi, đó là của một người già yếu bệnh tật.

Tôi dâng những lời cầu nguyện và những hy sinh của tôi lên Chúa Giêsu, để xin được cùng với Người và kết hợp mật thiết với Người, nhờ đó sẽ góp phần cứu mọi người trên quê hương thân yêu của tôi.

8.

Trong sám hối, sẽ không được phép kết án ai, sẽ không được phép đổ lỗi cho ai.

9.

Trong sám hối, hãy cầu nguyện cho mọi người, mà chẳng trừ ai. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra một hình ảnh bình dân, để khuyên chúng ta cầu nguyện trong sám hối. Ngài bảo chúng ta hãy nhìn vào bàn tay.

Ngón cái là hình ảnh những ai gần gũi với mình.

Ngón trỏ là hình ảnh những kẻ có nhiệm vụ chỉ dạy mình.

Ngón giữa là hình ảnh những ai có quyền cai trị mình.

Ngón đeo nhẫn là hình ảnh các gia đình.

Ngón út là hình ảnh những kẻ yếu đuối, bé nhỏ. Bản thân mình chính là ngón út.

10.

Khi tôi cầu nguyện theo gợi ý trên đây của Đức Phanxicô, tôi thấy lòng tôi nhẹ nhàng. Chẳng dám kết án ai, chẳng dám đổ lỗi cho ai. Chỉ là yêu thương, chỉ là nâng đỡ lẫn nhau.

11.

Gương sáng về sám hối đang được Chúa nêu lên đó đây xung quanh đời tôi, nơi nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.

12.

Ngay lúc này, khi tôi đang viết những dòng chia sẻ, thì dân chúng địa phương tôi đang sống lễ Vu Lan một cách sốt sắng. Họ giữ chay. Họ nhớ về mẹ, đốt nóng lên tình hiếu thảo, họ tích cực lo cho người nghèo, họ âm thầm cầu nguyện.

13.

Tôi nhận thấy: Tuy có nơi tình hình đạo đức đang xuống dốc trầm trọng, nhưng có nơi đạo đức đang vươn lên mạnh mẽ.

Chúng ta vì thế mà phải tỉnh táo.

14.

Đức Phanxicô đã nói: "Tôi khuyên mọi người hãy phục vụ Chúa Giêsu trong mọi người bị loại trừ bất cứ vì lý do nào. Đó là những người đói, những người khát, những người trần truồng. Chúa hiện diện cả nơi những người đã mất đức tin... Chúng ta sẽ không thể khám phá thấy Chúa Giêsu, nếu chúng ta không đón nhận những kẻ bị loại trừ" (Bài giảng ngày 15.01.2015).

15.

Chúng ta có loại trừ ai không?

Sám hối chân thành mà Chúa muốn, đòi chúng ta phải rất khiêm nhường.

"Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng". Phải khiêm nhường trước mặt Chúa và cũng phải khiêm nhường đối với mọi người.

Muốn được như vậy, chúng ta đừng quên xin Chúa Thánh Thần soi dẫn. Chúng ta cần ngoan ngoãn vâng theo sự chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần.

16.

Tình hình hiện nay là rất phức tạp có phần nguy hiểm. Đức Mẹ khi hiện ra ở Fatima, đã kêu gọi sám hối, để cứu tình hình.

17.

Lúc này, hơn bao giờ hết chúng ta hãy thực hiện sám hối, như một việc đạo đức quan trọng, để cứu Hội thánh, cứu Quê Hương, và để cứu chính bản thân mình.

18.

Lời sau cùng Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ trước khi về trời là: "Anh em hãy rao giảng cho muôn dân, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội" (Lc 24, 47). Lời đó phải là lời sau cùng, mà mỗi người chúng ta cần nhớ trước khi từ giã cõi đời này. Như vây, sám hối chính là con đường dẫn tới hạnh phúc muôn đời. Xin hết lòng cảm tạ Chúa đang ban cho chúng ta ơn sám hối. Nếu từ chối ơn sám hối, hậu quả sẽ rất bi đát, khôn lường.

ĐGM GB Bùi Tuần

-----------------------------------

 
SÔNG TỈNH THƯC - THEO KINH THÁNH - CÒN HƠN CẢ SATAN PDF Print E-mail

 
Tue, May 5 at 6:01 PM

CÒN HƠN CẢ SATAN

Trần Mỹ Duyệt

Trong những tháng ngày này cả thế giới hốt hoảng, bận rộn lo chuyện virus Vũ Hán (Covid-19) nên có lẽ không mấy quan tâm đến một hiện tượng mà tưởng chừng chỉ có Tập Cận Bình và Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới dám nghĩ, và dám làm. Đó là viết lại Kinh Thánh theo đường lối của Đảng Cộng Sản, triệt hạ các thánh giá trên các giáo đường, đưa ảnh họ Tập lên cao hơn tượng ảnh của Chúa Mẹ trong các nơi thờ phượng, và công khai đàn áp các Kitô hữu, đàn áp Công Giáo một cách hung hăng, dữ dằn bất chấp dư luận quốc tế.

Cộng đồng thế giới cũng đang từ từ vạch trần bộ mặt nham hiểm, nhơ bẩn, ích kỷ, tham lam, và kiêu ngạo của họ Tập cũng như đồng bọn. Thì ra, họ muốn dùng Covid-19 như một hình thức chiến tranh sinh học hầu xóa sổ thế giới để thu tóm nhân loại về một mối dưới quyền thống trị của Tập và của ĐCSTQ. Tham vọng tuy hơi ngông cuồng, hơi hư ảo, và vô vọng của ông Tập tuy vậy có thể chỉ giá trị dưới khía cạnh con người, nhưng nếu ông ta muốn ăn thua đủ với Đấng Tối Cao, muốn bằng và hơn cả Thiên Chúa thì đây là một tham vọng quá kiêu căng còn hơn cả Satan nữa.

Trong lịch sử Kitô giáo, Lucifer là thiên thần ánh sáng, đẹp đẽ và rất huy hoàng (dĩ nhiên không thể so sánh với Đấng Tạo Hóa). Bỗng ngày nọ, hắn tự thấy mình trổi vượt hơn các thần trởi khác và đâm lòng kiêu căng, bất phục tùng Thượng Đế. Hắn dám công khai tuyên bố: "Ta sẽ vượt ngàn mây thẳm, sẽ nên như Đấng Tối Cao" (Is 14:14). Ngay lập tức hắn bị tước mất mọi vinh quang, bị đày vào hỏa ngục. Từ đây hắn không còn là Lucifer, thần sáng láng nữa mà là Satan, quỷ dữ, tối tăm.

"Hỡi tinh tú rạng ngời, con của bình minh,

chẳng lẽ ngươi đã từ trời sa xuống rồi sao ?

Này, kẻ chế ngự các dân tộc, ngươi đã bị hạ xuống đất rồi ư ?

Chính ngươi đã tự nhủ : "Ta sẽ lên trời : ta sẽ dựng ngai vàng của ta trên cả các vì sao của Thiên Chúa ta sẽ ngự trên núi Hội Ngộ, chốn bồng lai cực bắc" (12-13).

Số phận Lucifer, thần ánh sáng, khi chống lại Thiên Chúa, cao ngạo muốn bằng Ngài là thế. Hậu quả con người muốn bằng Thiên Chúa cũng tương tự. Thánh Kinh ghi lại câu truyện sáng thế như sau: Trong vườn địa đàng khi nghe theo lời dụ dỗ của Satan, nguyên tổ đã ăn trái cấm vì muốn bằng Thiên Chúa. Tiếc thay, khi vừa nuốt khỏi cổ trái cao ngạo ấy, nguyên tổ đã trở thành một kẻ phản bội, một tạo vật rất đáng thương. Sự thông minh, hiểu biết đầu tiên của con người lúc bấy giờ là nhận ra sự trần truồng của mình, tự mình đi ẩn trốn Thượng Đế ngay trong khu vườn hạnh phúc mà Ngài đã tạo dựng cho mình. Khi nghe thấy tiếng Chúa, con người đã trả lời: "Lạy Chúa con nghe tiếng Ngài trong vườn, nhưng con sợ và lẩn trốn vì con trần truồng" (Gen 3:10).

Tập Cận Bình và ĐCSTQ đã không muốn dừng lại ở giới hạn của mình. Những người này còn muốn vươn lên bá chủ cả thế giới, và hơn cả Satan muốn vượt trên cả Thượng Đế. Đọc những bài viết và những phân tích của nhiều học giả, nhiều tác giả về những ý tưởng cao ngạo của họ Tập mà thấy rùng mình sợ hãi. Đây có phải là hiện thân của Satan kiêu ngạo, hay một bệnh nhân tâm thần?!

Độc giả nghĩ sao tại Trung Quốc lúc này, người Công Giáo ở vào thế phải chọn lựa: chấp nhận để họ triệt hạ thánh giá hoặc chấp nhận bị triệt phá các thánh đường? 1 Theo những nguồn tin khác nhau, các quan chức Trung Quốc đang có kế hoặch loại bỏ các biểu tượng tôn giáo khỏi những nơi thờ phượng. Hành động này ngày càng trở nên hung hăng, khốc liệt. UCANews vào ngày 27 tháng Tư đã nêu lên mối lo sợ khi cho rằng nhiều hành động như vậy sẽ diễn ra trong những ngày tới. Một linh mục từ Trung Quốc đã mỉa mai: "Bất cứ khi nào thánh giá bị triệt hạ bạn được yêu cầu bình tĩnh và mỉm cười"! 2

Bitter Winter, tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo trên thế giới, cho biết vừa qua tượng Mẹ Maria và Chúa Hài Đồng ở nhà thờ Ji'an, Giang Tây đã được thay thế bằng chân dung Tập Cận Bình. Theo Washington, ở Tân Cương, đa số người dân nói tiếng Thổ, việc đàn áp diễn ra tập trung vào việc giam cầm hơn một triệu người Hồi giáo trong "các trại" được ngụy danh các "trung tâm dạy nghề" của Bắc Kinh.

Không dừng lại ở việc triệt phá các biểu tượng tôn giáo, bắt giam và tra tấn những người mang đức tin Kitô giáo, Tập Cận Bình còn muốn viết lại Kinh Thánh để phù hợp với đường lối của Đảng Cộng Sản. Tờ Le Figaro, tường trình trong một hội nghị về tôn giáo cho hay, "từ giờ trở đi kinh Thánh sẽ phải tuân thủ theo kinh Mác-Lê pha trộn "màu sắc Trung Quốc" và các câu chuyện của Chúa Giê-su sẽ phải ở trong đường lối của đảng Cộng Sản".

Chủ trương "Trung Quốc hóa" tôn giáo, một cuộc tấn công mới trực tiếp nhắm vào chính giáo điều của các tôn giáo, từ Tân Ước của Kitô Giáo, kinh Coran của Hồi Giáo, đến các kinh Phật của Phật Giáo. Trong cuộc họp ngày 6 tháng 11, 2019 nhà cầm quyền yêu cầu các đại diện các tôn giáo chỉnh sửa đổi bản dịch các văn bản tham khảo để phù hợp với yêu cầu của thời đại mới, "kỷ nguyên Tập Cận Bình", mà tư tưởng đã được ghi vào Hiến chương năm 2018, trong bối cảnh của một Đại hội vinh danh ông.

Tuy nhiên một số nhà quan sát cảnh báo nguy cơ "gậy ông đập lưng ông đối với đảng Cộng Sản khi muốn mở rộng uy quyền sang địa hạt tín ngưỡng". Chuyên gia về tôn giáo Trung Quốc Nhậm Diên Lê (Ren Yanli) được Le Figaro trích dẫn nhận xét : "Chính quyền có nhiệm vụ lãnh đạo đất nước, kinh tế, xã hội chứ không phải lãnh đạo niềm tin. Một số lãnh đạo dường như không hiểu điều đó". 3

Một đòi hỏi mà được cho là còn cao ngạo hơn cả Satan, khi Tập Cận Bình ngạo mạn yêu sách các nhà thờ treo ảnh ông ta cao hơn ảnh Chúa nếu muốn mở cửa trở lại. 4 Giáo đường Thiên Chúa giáo tỉnh Giang Tây treo chân dung ông này thay hình tượng Đức Mẹ. NTD ngày 28/11 đưa tin chân dung của Tập Cận Bình được treo ở giữa Nhà thờ Công Giáo, với các biểu ngữ đảng màu đỏ ở hai bên. Chính quyền tỉnh này không chỉ ép buộc nhà thờ treo cờ đảng, mà cả ảnh của Đức Mẹ trong giáo đường Công giáo cũng bị thay thế bằng ảnh chân dung ông Tập.

   Những kẻ cấm cách, bắt giam, giết các tín hữu của Ngài đã chết, nhưng Giáo Hội Ngài vẫn trường tồn. Trong bài ca Magnificat, Đức Maria cũng đã dùng lời Thánh Kinh cựu ước khi ca tụng quyền năng của Thiên Chúa để cảnh cáo những trí khôn cao ngạo, những kẻ muốn dùng quyền lực để đối đầu với Ngài:

"Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường".

(Luc 1:51-52).

----------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - SUY TƯ VỀ ĐẠI DỊCH CORONA PDF Print E-mail

Van Nguyen Tue, Apr 28 at 12:47 PM Xin chia se suy tư nhỏ nhỏ của V về cơn dich cúm Covid-19 của thế kỷ +++

Suy tư về đại dịch Coronnavirus Cơn đại dịch cúm coronavirus đã đến như một cú sốc lớn đối với nhân loại chúng ta. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, nó đã thách đố thái độ và cách hành xử của con người một cách triệt để. Theo một ý nghĩa nào đó, cuộc sống của con người vẫn tiếp tục như bình thường – nhưng thật ra thì nó không bình thường chút nào cả.

Cái không bình thường ở đây là nó làm cho chúng ta phải đặt câu hỏi lựu chọn cho những sinh hoạt rất bình thường mỗi ngày trong đời sống. Thí dụ như là: Có nên tiếp tục đi làm bằng xe buýt, xe lửa và subway không? Có thể đi dạo ngoài cộng viên, quanh khu xóm một cách an toàn không? Tôi có nên tiếp tục đến viếng những bệnh nhân “bác sĩ chê – hospice care” của tôi mỗi tuần hay không? Tôi có nên đến thăm hàng xóm, bạn bè không?

Khi tôi ho, hoặc một ai đó ho, tôi có sợ là cái ho đó có thể chứa con vi khuẩn Coronavirus không? Việc học hành của con cái tôi rồi sẽ ra sao? Nếu tôi bị mất việc làm, thất nghiệp thì sao? Liệu sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế hay không? Cơn đại dịch cúm này sẽ kéo dài trong bao lâu? Con vi khuẩn cúm này có thể trở lại trong một tương lại gần như dịch cúm hàng năm không? Không biết xã hội của chúng ta có thật sự trở lại bình thương một lần nữa hay không? Đôi khi, những tin tức về cơn dịch cúm được thông tin qua TV, internet, Youtube v.v.. cũng dễ dàng lây lan như chính con Corona virus vậy, vì những tin tức này có thể gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang và lo lắng trong gia đình, hàng xóm, cộng đồng, v.v..

. Thế giới của chúng ta sinh sống hiện đang ở trong một cơn sốc lớn lao. Bằng nhiều cách thức, con người ta đã và đang tin là họ có thể kiểm soát đời sống của mình. Chúng ta đinh ninh rằng khoa học và y khoa có cách chữa trị mọi căn bệnh. Chúng ta có phương cách để chống lại tất cả những nguy hiểm có thể đe dọa sự an ninh vể môi trường mà chúng ta đang sinh sống. Chúng ta đã xây dựng những bức tường vững chắc (border wall) để không cho những người khách lạ, những di dân mà họ không được đón mời sinh sống trong xã hội của chúng ta.

Nhưng hỡi ơi, những bức từng chắn này đã bị phá vỡ, và vị khách lạ (coronavirus) mà chúng ta không chào đón, không mong muốn hiện đang ở đây, vây quanh chúng ta, và làm cho chúng ta không ngớt lo âu. Môi trường sống của chúng ta dường như không còn an toàn nữa. Một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta đã xẩy ra trong thế giới của chúng ta; sự việc này làm cho nhiều người trong chúng ta hụt hẫn và chưng hững không biết nơi nào để có thể nương tựa vào nữa.

Chúng ta có thể tìm thấy những tình huống của nỗi lo âu, sợ hải, thất vọng, v.v… của các tông đồ ngày xưa, đã trở thành những nổi vui mừng, hoan hỉ và hy vọng qua những bài Phúc Âm diễn tả lại những câu chuyện về sư sống lại của Chúa Kitô Phục Sinh. Chúa Phục Sinh hiện ra với bà Maria khi bà ta ra thăm mộ vào sáng sớm hôm ấy. Ngài hiện đến chúc bình an cho các tông đồ trong căn phòng đòng kín cửa. Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra tám ngày sau đó để giải tỏa sự nghi ngờ không tin của ông Tôma. Ngài đã đồng hành và giải thích Kinh Thánh cho hai môn đệ trên đường Em-mau khi họ thất vọng bỏ vể quê cũ , v.v..

Tất cả những tâm tình cần Thiên Chúa của các tín hữu thời sơ khai có tương tự như tình huống mà con người nay hôm nay đang gặp phải không khi đang phải đương đầu với cơn đại dich Coronavirus? Chúa Kitô Phục Sinh đã cho các môn đệ thấy những dấu chỉ của sự sống lại, để đẩy lui niềm lo âu, thất vọng ra khỏi tâm trí của họ. Giống như các ông tông đồ ngày xưa, ngay lúc này đây, chúng ta cũng rất cần thấy những dấu chỉ này để chúng ta có thể thấy được Chúa Giêsu Phục Sinh đang đồng hành và lo âu với chúng ta trong đại dịch cúm Coronavirus này.

Mỗi người chúng ta hãy tự hỏi lòng mình rằng chúng ta có thấy được sự đồng hành hiên diện của người Thầy Giêsu thân yêu của chúng ta trong những ngày đại dịch vừa qua hay không? Câu trả lời là thưa CÓ. Chúa Giêsu Phục Sinh đã và đang thầm lặng lo lắng với con người chúng ta trong nạn cúm Covid-19 này. Xin đang cử một vài thí dụ điển hình: Qua những tin tức trên Tivi, Youtube, v.v.. chúng ta thấy có rất nhiều người đang theo dõi và tuân theo những hướng dẫn cách ly ở trong nhà không ra ngoài đường của chính phủ địa phương,ngõ hầu có thể làm giảm thiểu sự lây lan của con vi trùng Covid-19.

Đã có rất nhiều bác sĩ, y tá, khoa học gia, những nhân viên cấp cứu, và những công nhân viên của các siêu thị đã và đang giúp đỡ người khác cho dù họ cảm thấy không thoải mái và có thể nguy hiểm, vì họ biết rằng họ có thể bị lây bệnh có theery nguy hiểm đến mạng sống của họ. Ở các nước bên Âu Châu, đã có vô số các linh mục và các tu sĩ nam nữ đã qua đời trong khi phục vụ bệnh nhân. Họ chứng tỏ cho chúng ta thấy một thí dụ về điều Chúa Giêsu nói, “Ta là mục tử nhân lành. Người mục tử nhân lành hi sinh mạng sống mình vì đàn chiên” (Gioan 10:11)

Tình yêu của người Mục Tử Nhân Lành chiếu sáng vô tận. Tất cả những điều này qủa thật là sự hiện diện đồng hành và là một dấu chỉ ơn lành từ Đức Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh của chúng ta. Mỗi một cuộc điện thoại, gọi điện qua hình ảnh (facetime), tin nhắn (text mesage), hay một nghĩa cử tử tế nào đó mà chúng ta dành cho những người chung quanh, đặc biệt trong gian đoạn này, là một dấu chỉ rằng Chúa Giêsu Phục Sinh đang hiện diện.

Chúng ta được mời gọi hãy hồi tưởng lại lần cuối cùng khi chúng ta tham dự thánh lễ trong nhà thờ mà chúng ta được trực tiếp rước Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô, để Chúa Kitô giúp chúng ta vươn lên khỏi những rắc rối của sự sợ hãi và trống vắng mà chúng ta đang đối diện ngay bây giờ đây. Người ta sẽ biết rằng chúng ta là Kitô hữu qua những hành động diễn tả "TÌNH YÊU" của chúng ta. Tình yêu này vừa là một mệnh lệnh và là một dấu chỉ.

Chúng ta không còn phải sợ sệt và buồn sầu nữa, thay vào đó, chúng ta hãy định tâm lại và vui lên. Cuộc sống của chúng ta sẽ được phục hồi lại vì Đức Giêsu Kitô Sống Lại của chúng ta đang sống giữa chúng ta. Chúng ta cầu nguyện và hy vọng rằng y khoa sẽ sớm tìm ra một loại thuốc để chửa lành và chủng ngừa cho căn bệnh cúm Corona này; và nó sẽ được phân phát rộng rãi cho tất cả mọi người giầu hay nghèo. Nhưng trong lúc này đây, mỗi người chúng ta có thể suy nghĩ về nỗi hoang màng và sợ hãi của riêng mình.

Cơn đại dịch này là một lời nhắc nhở cho chính bản thân tôi rằng, tôi không bao giờ kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tôi không bao giờ có thể chối bỏ mọi bất hạnh hoặc con người có thể chữa được mọi thứ bệnh tật.

Như thế thì cuối cùng niềm tin của con người phải được đặt để ở một cái gì đó vững chắc hơn là những thứ mà chúng ta có thể tìm thấy ở trên trái đất này. Câu trả lời chỉ có một mình Thiên Chúa là nơi an toàn cho chúng ta mà thôi. Như thánh vịnh 46 đã viết: “Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta.Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo.” Hãy hy vọng và tin tưởng nơi Chúa Kitô Phục Sinh.

Phó-tế Giuse Nguyễn Xuân Văn Dịch Cúm Covid-19 -- Van ==================== -- ------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐẠI DỊCH GIÚP TA THAY ĐỔI. PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 225 - Website ChiaseLoiChua.com

"Đại dịch là cơ hội cho ta làm lại, sửa chữa lại, sống lại".

  - Lời Khuyên Nhủ của Đức Thánh Cha Francis:

Đây là thời gian quí báu."

1/ Đại Dịch là cơ hội cho ta làm lại. Chủ nghiã vật chất, chạy theo nhu cầu. Lòng ích kỉ trong mỗi cá nhân lớn nhanh kỉ lục che lấp mọi thứ thuộc về tâm linh. Đơn vị gia đình là một giáo hội nhỏ nhất bao gồm cha mẹ và con cái khôn lớn hầu hết đều chạy theo nhu cầu làm thoả mãn cho riêng mình. Như vậy, Đại Dịch chính là cơ hội cho mỗi người chúng ta phản tỉnh tức thời để làm lại cuộc đời tránh ánh mất chính mình.

2/ Đại Dịch là cơ hội cho ta sửa chữa lại. Căn phòng tâm linh của riêng mỗi người chúng ta xem ra đã xuống cấp thê thảm, chỉ vì chúng ta không có một giây phút nào trong một ngày thèm ngó ngàng gì đến mức tàn phá thảm khốc của nó theo thời gian. Những bề bộn trong tâm hồn đã xếp nếp lộn xộn tưởng như quen mắt dần, nên trở thành vô cảm. Vậy thì Đại Dịch chính là cơ hội có một không hai cảnh tỉnh bạn và tôi lo tu sửa lại căn phòng nội tâm trước khi qúa muộn.

3/Đại Dịch là cơ hội làm cho ta sống lại. Ngồi ngẫm nghĩ, chúng ta cứ yên trí rằng phần xác của mình đang sống, trong khi phần nội tâm thực sự đã chết. Lý do duy nhất là do chúng ta chỉ sống cho phần xác, lo toan công ăn việc làm, ngược lại chúng ta chẳng đoái hoài gì đến phần tâm linh.

Nếu thân xác cần thức ăn, của uống để nuôi thân – phần tâm linh cũng có những nhu cầu cần thiết. Cho nên, Đại Dịch này hẳn nhiên là cơ hội ngàn năm một thuở đánh động lương tâm BẠN VÀ TÔI cần kíp trở về với chính mình, để hồi sinh tâm hồn mình đã bất động từ lâu rồi.

"Đây là thời gian quí báu" đó là Lời Khuyên nhủ của Đức Giáo Hoàng Francis. Ý nghĩa lời khuyên nhủ của Người Cha Chung của toàn thể Giáo Hội Công Giáo trên khắp điạ cầu có lẽ gói gọn trong ba điều mà Mẹ Fatima đã nhắn nhủ Nhân loại khi Mẹ hiện ra tại Fatima, Nước Bồ Đào Nha.

*Năm 1917: Hãy năng lần hạt Mân Côi – Tôn sùng Trái Tim Chúa & Đức Mẹ - Cải thiện đời sống. Chúng ta làm sao có thể đoan chắc rằng mìnhkhông thể bị lây nhiễm Corona Vũ Hán. Một khi bất ngờ bị lây nhiễm rồi, giờ lâm chung đến thật lẹ trong cô đơn. BẠN VÀ TÔI không còn được phép gặp lại những người thân yêu nhất để từ giã nữa lần cuối cùng.

Vì thế, ai không tận dụng thời gian quí báu này để lo sửa mình, chuẩn bị sẵn sàng để đi về đời sau, e rằng chúng ta sẽ tuyệt vọng.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Wesite ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------

 

 
SỐNG TỈNH THỨC - SUY NIỆM TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

'Dinh Chu'
Cc:Ngan Nguyen

Sat, Apr 11 at 1:47 PM

Bài viết hơi dài và mang nhiều ý nghiã thần học, nhưng rất phù hợp với hòan cảnh hôm nay. Mong chúng ta đang có nhiều giờ ở nhà nên sẽ dùng cơ hội này để suy niệm thêm.

"Trong Mùa Phụng Vụ của Hội Thánh Công Giáo, không có một ngày nào tĩnh lặng, ảm đạm, trống trải, tang thương, nhuốm mầu hoang mang và ngao ngán cho bằng ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh, khi Đức Giêsu Kitô, với cái chết đau đớn tủi nhục trên thập giá vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, được lặng lẽ an táng trong mồ đá.

Nhưng chưa bao giờ như Tuần Thánh năm nay, cả thế giới đang chìm ngập trong cơn đại dịch COVID-19, một biến cố làm đảo lộn toàn diện nếp sinh hoạt của từng người, từng mỗi gia đình, khu xóm, từ các công tư sở cho đến các khu doanh nghiệp, tóm lại, của toàn thể nhân loại, không trừ ai, từ thành phố đến thôn quê, từ cường quốc cho đến các nước đang phát triển. ....

"... Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ta còn nhìn thấy hình hài kẻ bị đóng đinh. Nhưng sang đến ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh, hoàn toàn trống vắng, tảng đá che mồ đang phủ lấp người đã chết, tất cả đã chấm hết, niềm tin dường như đã dứt khoát bị lột mặt nạ, trơ ra thành một thứ cuồng tín. Chẳng có vị Thiên Chúa nào cứu nổi ông Giêsu này dù với tư cách là Con Thiên Chúa. ...

"Thứ Bẩy Tuần Thánh: ngày Thiên Chúa được mai táng; đó không phải là ngày ta đang sống đây sao? Thế kỷ này chẳng phải đã đánh dấu sự khởi đầu của một ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh dài dằng dặc, ngày mà Thiên Chúa vắng mặt, và là lúc ngay cả tâm hồn các môn đệ cũng đắm chìm trong một hố thẳm cóng lạnh, càng ngày như càng khoét sâu thêm, để rồi khi trở về nhà, lòng các ông trĩu nặng niềm xấu hổ và ưu tư, tinh thần rã rời, trống rỗng và tuyệt vọng, lê bước trên đường về Emmaus, thật không ngờ kẻ mà mình tin rằng đã chết, nay lại đang hiện diện giữa các ông hay sao?

"Thiên Chúa đã chết, và chúng ta đã giết Ngài": có bao giờ ta ý thức rằng câu nói này đã được lấy ra, từng chữ một, từ trong truyền thống Kitô giáo, và trong khi đi Đàng Thánh Giá, chúng ta cũng thường lặp lại câu nói ấy mà không hề nhận thức được hết cái sức nặng khủng khiếp của điều ta thốt lên chăng? ..."

Xin chia sẻ để cùng suy niệm trong những Ngày thánh thiêng này. Tiện đây cũng xin cám ơn anh Ngân đã dịch và phổ biến bài suy niệm này.

Chúc mọi người có Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh đầy cảm nghiệm Tình Chúa yêu thương và mừng "ngày mai Phục sinh" trong Ơn thánh Chúa tràn đầy sức sống mới.

CQĐịnh

--

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 53