mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5493
mod_vvisit_counterHôm Qua9946
mod_vvisit_counterTuần Này15439
mod_vvisit_counterTuần Trước64228
mod_vvisit_counterTháng Này231762
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả13050902

We have: 113 guests online
Your IP: 52.91.221.160
 , 
Today: Mar 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SỐNG TỈNH THỨC - MÙA CHAY XÉ LÒNG HAY XÉ ÁO PDF Print E-mail

Mùa Chay: sống tâm tình “xé lòng” hay chỉ là “xé áo”!?

Hãy đi sâu hơn việc từ bỏ, hy sinh nhịn ăn, thuốc lá, rượu bia, coi phim bộ, facebook, iphone.... trong suốt 40 ngày Mùa Chay.

PHÓ TẾ : NGUYỄN XUÂN VĂN

Mỗi năm cứ đến Mùa Chay thì hầu như người tín hữu Công Giào nào cũng được nghe câu điệp khúc “hãy xé lòng đừng xé áo” được lập lại trong những ngày của mùa chay. Không biết ở Việt Nam thì sao, còn ở hải ngoại nhất là ở nước Mỹ, các cha sở, hoặc các tín hữu bạn bè thường hỏi nhau “bạn sẽ từ bỏ điều gì trong mùa chay năm nay? What are you giving up for lent this year?”

Câu trả lời thường được nghe là: nhịn ăn kẹo sô-cô-la (chocolate), bỏ hút thuốc, uống bia, hạn chế thời giờ lướt Web,blog, iphone và facebook, v.v... Các bố mẹ cũng thường hỏi các con của mình câu hỏi này. Hy Sinh, từ bỏ trong bốn mười ngày của Mùa Chay là một tập tục tốt giúp trẻ em để chúng có thể ý thức và hiểu rõ hơn mục đích của Mùa Chay.

Xé lòng hay chỉ là xé áo !?

Một số Kitô hữu Công Giáo tuy đã là người lớn nhưng vẫn còn tiếp tục có cái nhìn, và sống “hy sinh, từ bỏ” trong Mùa Chay như trẻ nhỏ. Là người lớn, chúng mình được mời gọi nhìn Mùa Chay một cách sâu đậm hơn vì chúng mình đã chính chắn và trưởng thành với những hành vi và suy nghĩ trong cuộc sống. Nếu không ý thức, suy tư về việc từ bỏ, hy sinh một cái gì đó thì việc làm này chỉ là một việc “khởi đầu rồi đi đến kết thúc”, có nghĩ là “hết Mùa Chay” thì nó cũng “chấm hết.” Đó có thể là kết quả của tất cả những “từ bỏ” mà chúng mình làm trong suốt Mùa Chay.

Việc “từ bỏ hy sinh” theo thói quen này sẽ có thể đưa đến cho chúng mình một niềm tự hào là: tôi đã bỏ bia, rượu, café, bánh ngọt, facebook, internet v.v... trong Mùa Chay năm nay. Những từ bỏ, hy sinh này nếu không đi kèm với suy tư và cầu nguyện trong suốt Mùa Chay, thì nó có thể sẽ trở nên những việc làm để chúng mình chứng tỏ với chính mình và với Chúa là: “tôi mạnh mẽ như thế nào!!! Tôi có thể từ bỏ!!!” Việc làm này rốt cuộc chỉ quy vào chính bản thân của mỗi cá nhân mà thôi, chứ nó không giúp chúng mình thật sự “xé lòng“ một chút nào cả.

Nếu thực sự sống tâm tình “xé lòng” trong mùa chay thì nó sẽ giúp chúng mình dám từ bỏ để có một đời sống tâm linh trưởng thành hơn, nhờ đó chúng mình có thể đối thoại sâu đậm hơn với Thiên Chúa và dễ đồng cảm với những người chung quanh hơn.

Mùa chay và căn bệnh ung thư “Tam Vô

Mùa Chay không chỉ đơn giản là việc chúng mình “từ bỏ, hy sinh” một điều gì đó. Nhưng Mùa Chay thực sự là một ân sủng khi chúng mình nhận ra rằng Mùa Chay là mùa mà trong đó Thiên Chúa muốn ban cho chúng mình một cái gì đó rất đặc biệt. Đó là Thiên Chúa muốn giúp chúng mình biến đổi cuộc sống của chúng mình và làm cho chúng mình được tự do hơn; không những chỉ tự do hơn với Thiên Chúa, nhưng còn tự do hơn trong cách sống của mỗi người chúng mình để có thể yêu thương gia đình, anh chị em tha nhân nhiều hơn nữa. Nói tóm lại là nếu thật sự ăn chay đúng cách “hãy xé lòng chứ đừng xé áo” và với ân sủng của Thiên Chúa, thì Mùa Chay sẽ là cơ hội rất tốt để giúp chúng mình chữa trị căn bịnh tam vô: “vô cảm, vô tâm và vô tình” của thời đại ngày hôm nay đang thịnh hành ở nhiều nơi trên thế giới và nhất là ở Việt Nam.

Làm sao để thật sự sống tâm tình “Xé Lòng”?
Làm sao để có thể thực sự sống đúng với cái tâm tình “hãy xé lòng chứ đừng xé áo” của Mùa Chay mà Giáo Hội mời gọi mỗi người tín hữu Công Giáo đây!?. Xin được để nghị là mùa chay năm nay, mỗi người chúng mình nên dùng cách thức suy niệm của Thánh I-Nhã trong sách linh thao và tự đặt ra những câu hỏi có liên quan đến thói quen sống Đạo và đời của chúng mình trong “quá khứ, hiện tại và tương lai” để giúp suy tư sâu đậm hơn về việc ăn chay từ bỏ của mỗi người chúng mình. Thí dụ như:

Trong qúa khứ, tôi đã sống tâm tình mùa chay ra sao? Nó có thật sự giúp tôi “xé lòng” không hay đó chỉ là việc “xé áo”!?
Ngay lúc này đây, Thiên Chúa đang mời gọi tôi thay đổi và bỏ đi điều gì qua lối sống, hành động và suy nghĩ của tôi trong những ngày Mùa Chay nói riêng và trong cuộc sống nói chung?
Làm thế nào để tôi có thể hiểu và cảm nhận được những điều mà Thiên Chúa đang khuấy động trong tâm trí và trong lòng tôi? Và tôi sẽ có những phương án, quyết tâm gì để đáp trả lại lời mời gọi “khuấy động”của Thiên Chúa trong tôi cho những ngày sống còn lại của tôi nơi trần thế

Mỗi người chúng mình hãy bắt đầu xin Thiên Chúa ban cho ơn “ý thức” hơn nữa với những cảm xúc, rung động được xuất phát từ con tim. Thí dụ như ở đâu và qua những tình huống nào làm cho tôi cảm thấy không thoải mái và mất bình an:

Với những lựa chọn của tôi?
Với những lời nói và hành động mà tôi đã làm?
Với những cách đáp trả và ửng sử theo thói quen máy móc của tôi về một việc nào đó?

Nơi chốn để Thiên Chúa mời gọi “từ bỏ”

Nếu để ý chúng mình sẽ nhận ra rằng Thiên Chúa luôn luôn mời gọi và nói với chúng mình trong những khoảng khắc lưỡng lự, chẩn chừ, mất bình an và khó chịu nhất trong đời sống mỗi ngay. Hãy lấy một vài thí dụ điển hình như sau:

· Có thể tôi biết rõ là nếu uống nhiều rượu quá “sáng say, chiều xỉn” mỗi ngày; và nếu tôi dám hy sinh bỏ bớt hoặc từ bỏ không “say xỉn” nữa, sẽ làm cho tôi ít lè nhè nói nhảm, ít cáu khỉnh, không“la vợ, đánh con”, v,v.. nữa. Điều hy sinh từ bỏ “xé lòng” này sẽ giúp đem lại sự êm dịu, bình an, vui vẻ trong gia đình của tôi mỗi ngày.

· Tôi biết là tôi hay gắt gỏng mỗi khi nhờ người phối ngẫu làm một việc gì đó mà họ chưa kịp làm hoặc làm không đúng “ý tôi.” Điều này thường làm cho vợ chồng, con cái hay cãi vã, gận hơn nhau, làm xáo trộn đời sống của gia đình. Tôi biết là nếu tôi dám “từ bỏ - hy sinh” tính nóng nẩy và “khiên nhẫn” này một chút xíu thì sẽ đem lại không khí êm thắm, phẳng lặng, vui vẻ trong nhà.

· Tôi ham làm việc “nhà Chúa” hơn làm việc nhà “riêng - gia đình”. Nếu tôi biết “làm quân bằng” những cộng việc trong đời sống gia đình và phụng vụ thì sẽ đem đến cái không khí “vui vẻ cả làng” tạo cho mọi người trong nhà có nhiều giây phút quây quần, vui vẻ với nhau hơn.

· Làm cha sở hay là giáo dân khi phục vụ giáo xứ qua các hội đoàn với vai trò quan trọng là “ông nọ, bà kia” tôi luôn luôn giữ vững những chương trình mà tôi đã hoạt định. Tôi sẽ bực mình, giận hờn và mất bình an nếu những dự định của tôi phải thay đổi, hoặc không thực hiện được; cho dù đôi khi tôi biết chắc chắn rằng nếu tôi “link động, uyển chuyển” thay đổi chương trình “của tôi” thì ơn Chúa sẽ tuôn đổ dồi dào hơn cho tất cả mọi người tham dự chương trình.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Như thế có phải việc hy sinh không uống rượu, bớt nóng nẩy, biết quân bằng, linh động, uyển chuyển, dám gạt bỏ đi cái “ý tôi” là những việc chính đáng mà Thiên Chúa đang mời gọi mỗi người chúng mình “xé lòng từ bỏ” trong Mùa Chay hay không?. Hãy thủ thỉ cầu nguyện và lắng nghe xem Chúa Giêsu đang nói với chúng mình những gì và ra sao về những tình huống “xé lòng” trong thí dụ vừa nêu ra ở trên!!!

-----------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - MÙA CHAY GẪM CHUYỆN ÔNG GIOP PDF Print E-mail

MÙA CHAY NGẪM CHUYỆN ÔNG GIÓP

Mùa chay ngẫm chuyện ông Gióp để ý thức thân phận tro bụi của mình. Cuộc sống không ai tránh được những khó khăn, đau khổ...

Gióp vừa là nhân vật chính vừa là tựa đề của một quyển sách trong Cựu Ước. Nói đến ông Gióp chắc hẳn người Công giáo ai cũng đã từng nghe những câu nói bất hủ: “Thân trần truồng sinh ra từ lòng mẹ, tôi sẽ về đất cũng trần truồng. Chúa ban cho Chúa lại lấy đi, xin chúc tụng danh Chúa...”, hay, “Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ lại không biết đón nhận sao?”...

Sách Gióp hấp dẫn người đọc bởi nội dung của nó phản ánh một thực tế cuộc sống mà ai ai cũng có lúc đối diện, nhưng lại rất khó tìm lời giải đáp: Lành – Dữ, Họa – Phúc trong mối tương giữa Thiên Chúa và con người; cùng với những trăn trở suy tư về phận đời kiếp người.

Nội dung sơ lược như sau: Thiên Chúa tự hào về sự công chính của Gióp trong muôn người. Ma quỷ xin Chúa được thử thách ông. Trong sự cùng cực của đau khổ do ma quỷ gây ra: mất hết tài sản, con cái; bản thân bệnh tật, ghẻ chốc; vợ xa lánh, xúi dục nguyền rủa Chúa; bạn bè kết luận bị vậy là do tội ông gây ra... Gióp quằn quại trong đau khổ để xin Chúa câu trả lời cho những gì đang xảy ra với ông.

Trong thân phận của một loài thụ tạo yếu đuối và tội lỗi...con người luôn phải đối diện với những thách đố của cuộc sống cả khách quan lẫn chủ quan mang lại. Mang hình ảnh tốt lành của Thiên Chúa, con người luôn trăn trở để vươn tới Chân – Thiện – Mỹ. Việc đi tìm lời giải đáp cho các vấn nạn như: Đâu là nguyên nhân của đau khổ? Tại sao những người ăn ngay ở lành phải chịu khổ cực, bất công? Thiên Chúa công minh quyền phép sao Ngài lại ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi đau của người công chính? Sao Thiên Chúa lại để sự dữ tồn tại? Đau khổ và bất công là hậu quả ta gây ra phải lãnh, hay phải chịu thay cho cha ông mình kiếp trước làm nên?

Sách Gióp đi tìm câu trả lời cho những vấn nạn trên nhưng không tìm được lời giải đáp thỏa đáng. Qua các lời Chúa phán với Gióp, ta thấy Ngài chưa trực tiếp đưa ra câu trả lời về những điều ông chất vấn. Về phần Gióp, ông đã chấp nhận điều đó bằng sự tuân phục mà cũng không rõ lý do: “Vì thế, điều đã nói ra con xin rút lại, trên tro bụi, con sấp mình thống hối ăn năn” (G 42,6).

Tuy còn nhiều giới hạn và mâu thuẫn trong việc giải quyết vấn nạn đặt ra, nhưng sách Gióp cho chúng một tấm gương của người luôn kiên trung và trọn niềm tin tưởng vào Chúa trong mọi nghịch cảnh cuộc sống. Vài thế kỷ sau, khi niềm tin về sự sống lại và linh hồn bất tử, cùng thưởng phạt ở đời sau dần dần tỏ lộ qua các sách Khôn ngoan, Macabe, Daniel...thì mầu nhiệm về đau khổ của con người được trả lời cách sáng tỏ hơn. Câu trả lời hoàn toàn thỏa mãn và trọn vẹn đến từ Mầu Nhiệm Nhập Thể Cứu Độ của Ngôi Hai Thiên Chúa trong thân phận con người nơi Đức Giêsu Kitô: Sự khó nghèo, chịu bách hại, bị hiểu lầm, chịu đau khổ, nhục nhã mà đỉnh cao là cuộc thương khó – đổ máu trên Thập giá ở đồi Canvê để rồi Phục Sinh khải hoàn vượt qua đau khổ và thần chết, mang lại ơn giải thoát khỏi kiếp sống đau khổ cho con người.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Mùa chay ngẫm chuyện ông Gióp để ý thức thân phận tro bụi của mình. Cuộc sống không ai tránh được những khó khăn, đau khổ, vấn đề là chúng ta có đủ tỉnh táo và kiên trung đón nhận “thập giá” đời mình trong sự tin tưởng và phó thác vào Chúa như ông Gióp đã làm hay không. “Vác thập giá hằng ngày” là câu rất quen thuộc của người Công giáo chúng ta, nhưng chẳng mấy ai muốn làm điều đó dẫu biết chắc rằng: Qua thập giá sẽ là vinh quang trong nước Chúa.

-----------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - ĐỨNG VỮNG TRƯỚC CÁM DỖ PDF Print E-mail

Chúa Giêsu KiTo yêu mến ! Chúa đứng vững trước ba điều cám dỗ của Ma quỷ :
                            TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN

HUONG BUI - NHÓM HT

* Cám dỗ thứ 2 :Con cảm tạ Chúa , nhờ Thánh Thần Chúa cho con nhận ra ; Ma quỷ có quyền trên vinh hoa lợi lộc , trên danh vọng cao sang. Nhưng Chúa lại có quyền trên Ma quỷ. Và Chúa lại cho con người mà Chúa dựng nên , cũng có quyền :
Là quyền quyết định chọn lựa. Hôm nay , con chọn Chúa là Đấng tiêu diệt Ma quỷ bằng sự chết đi và sống lại của Chúa. Chúa đã chết cho những ngu muội của con. Con đã vô tình hay cố ý bái lạy Ma quỷ ; khi trong đời sống con bị bế tắc, lòng tin con bị suy yếu. Con đã bái lạy Ma quỷ qua việc : Tin bói toán , tử vi , bói bài , xem chỉ tay , phong thuỷ , xin xâm quẻ , xin bùa làm ăn , ngải yêu , lên đồng , gọi hồn và còn những thứ huyền bí khác. Con xin sám hối và thật lòng ăn năn , con đã không hoàn toàn tin tưởng nơi Chúa.

Trong mùa chay Thánh này , con quyết định chọn Chúa , làm Chúa , làm chủ đời sống , để con biết hỏi Chúa trong mọi việc con làm. Con tin , Chúa chiếu sáng con bằng ánh sáng Phục Sinh , sự sống lại của Chúa. Nhờ đó con không bị Ma quỷ lừa dối , con biết phủ phục Chúa , thờ phượng Chúa đích thực và chỉ một mình Chúa mà thôi.

* Chúa đã thắng cám dỗ thứ 3 : Lạy Chúa Giesu KiTo kính yêu ! Nhờ Chúa Thánh Thần , Ngài mở mắt tâm linh con. Cho con nhận ra Ma quỷ là kẻ gian dối , và là cha của sự gian dối , nó đã trích dẫn lời Kinh Thánh để thách thức quyền năng và uy quyền của Chúa. Con tin , qua sự chết đi và sống lại của Chúa , Chúa tẩy sạch lòng dạ đen tối của con , những tính xác thịt gây ra đó là : dâm bôn , quan hệ bất chính , gian dối phóng đãng , hận thù nghen tuông , nóng giận , chia rẽ , bè phái , ghanh ghét , tranh chấp , tham lam , say sưa chè chén. Chúa ơi ! Chúa lấy ra hết khỏi con đi , vì những thứ này là cớ Ma quỷ muốn con gieo mình xuống phải chết. Xin Chúa đặt vào lòng con Thần Khí Chúa. Để con có sức mỗi ngày cầu nguyện và đọc Lời Chúa , tuyên xưng Lời Chúa , để Lời Chúa tẩy rửa lòng con.

Vì lòng con là phòng cầu nguyện. Con tin Chúa là Đấng toàn năng , toàn thắng gìn giữ con , Chúa không để con sống theo như thói của Ma quỷ ; miệng nói Lời Chúa mà lòng thì còn của Ma quỷ , và nhờ Chúa con thật hạnh phúc , vì con đã là con của Chúa Cha trên trời.
Con cảm ta ngợi khen Chúa.

------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - THÂN NÀY LÁ CAT BUI PDF Print E-mail

BƯỚC VÀO MÙA CHAY VỚI CÂU HỎI VỀ Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

                              THÂN NÀY LÀ CAT BỤI

Mùa chay đến. Sắc tím trên bàn thờ gợi nhắc ta về một nỗi man mác thê lương, màu tối của cuộc đời. Nó đưa ta về với lòng mình để ta phải đối diện với cái “không” của bản thân.

Tin Mừng Luca có kể câu chuyện về một người giàu có nọ (x.Lc 12,13-21). Ông sở hữu một khối tài sản khổng lồ, thóc lúc nhiều đến mức không biết trữ ở đâu. Ông tự hào về những gì mình có và hạnh phúc trong thành quả của mình. Tin Mừng không cho biết làm sao ông lại giàu đến vậy; chúng ta cũng không có thông tin gì về khối tài sản ông có: liệu nó có phải là thành quả lao động của ông không, hay nhờ sự bất chính mà có. Chúng ta chỉ biết rằng ông thật sự rất giàu. Điều gây sự chú ý của chúng ta là câu hỏi hóc búa: đêm nay, mạng sống ông bị lấy đi, những gì ông có sẽ về tay ai? Vâng, khi cái chết đến, dù là người giàu có nhất, liệu trong tay còn nắm giữa được gì nữa không?

Sự giàu có, đặc biệt là giàu có về mặt vật chất, luôn là điều người ta mong ước và nỗ lực để có được. Nó gợi lên một sự lạc quan, phong nhiêu và đầy tràn. Đó là một xung năng tự nhiên của con người. Nó không hề xấu. Nó chỉ trở thành vấn đề khi người ta xem sự giàu có là đích điểm của đời mình, vì nó cuốn người ta vào một vòng xoáy, khiến người ta đánh mất chính mình, quên đi ý nghĩa sự hiện hữu của bản thân.

“Tiền nhiều để làm gì?” Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này: để cuộc sống được đảm bảo hơn; để có thể ăn sung mặc sướng; để không phải lo toan về ngày mai; để muốn làm gì thì làm, có quyền trên người khác, không bị người ta khinh chê. Chúng ta không lý thuyết và giả bộ đến độ không để ý đến những điều ấy. Tiền rất cần cho cuộc sống. Vấn đề đặt ra là: nếu ta cứ lao mình vào cuộc tích góp bạc tiền, rồi bất thình lình, cái chết tìm đến với ta, thì sao? Câu hỏi này dẫn chúng ta đến một câu hỏi khác, rộng hơn và sâu hơn: thật ra, những nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống là để làm gì?

Chúng ta không chối bỏ tầm quan trọng và lợi ích của đồng tiền, nhưng chúng ta cũng không thể không để ý đến một sự thật rằng chúng chỉ là hư vô, và cái chết sẽ đến bất cứ lúc nào, sẽ mang đi tất cả và nó không chừa một ai.

Cho dù ông nhà giàu kia có gào thét và trình bày muôn ngàn lý do chính đáng với Thần Chết về của cải ông có và về việc ông xứng đáng để thụ hưởng nó thế nào thì cũng chẳng có ích gì cả. Tuy rất phũ phàng nhưng ta vẫn phải thừa nhận một điều là đến một lúc nào đó tất cả những gì mình cố gắng tạo lập đều sẽ trôi tuột khỏi bàn tay ta. Sự giàu có có thể mang đến cho chúng ta một sự đảm bảo nào đấy ở cuộc sống này, nhưng nó chẳng có nghĩa lý gì trước sự tàn phá của thời gian, nó không có sức quyến rũ nào trước cái chết.

Lại một lần nữa, ta được đưa vào khung trời của một cõi vô thường. Ta tự hỏi về lý do mình được cho hiện hữu. Nếu mọi sự sẽ qua đi, vậy tôi ở đây để làm gì? Đâu là điều tôi nên tìm kiếm trong hành trình tại thế của mình? Tôi phải làm gì để ngay cả khi cái chết tìm đến, tôi vẫn bình thản và chào đón nó với tất cả hân hoan? Tôi phải sống ra sao để thay vì sống trong nỗi sợ cái chết đến bất thình lình, ta thật sự sống trọn vẹn cuộc sống của mình từng giây từng phút, hưởng nếm sự hoan lạc ngay tại đời này chứ chẳng đợi chi một hạnh phúc xa xăm nào đó ở tương lai vô định.

Mùa chay đến. Sắc tím trên bàn thờ gợi nhắc ta về một nỗi man mác thê lương, màu tối của cuộc đời. Nó đưa ta về với lòng mình để ta phải đối diện với cái “không” của bản thân. Nó đánh bật hết tất cả những ngạo mạn và cái ảo tưởng mà bấy lâu nay mình vẫn theo đuổi. Nó thúc đẩy ta tìm đến sự giàu có đích thực mà mình cần phải phấn đấu trong cuộc đời này: giàu nhân đức, giàu tình nghĩa, giàu thương yêu. Những cái giàu này đáng giá hơn rất nhiều so với giàu bạc tiền vì nó bồi đắp sức sống cho con người, nó làm cho người trở nên bất diệt, được tự do, được là chính mình. Nó ban cho con người sức mạnh để đối diện với Thần Chết cách khảng khái vì Thần Chết chỉ có thể là nỗi khiếp sợ cho những ai sợ nó, còn người giàu nhân đức thì chẳng mang trong mình nỗi sợ gì cả vì người đó mang trong mình một kho tàng bất biến với thời gian.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Con người được làm ra bụi đất nhưng lại nhận lãnh lời mời gọi hướng đến sự thánh thiêng. Sự thánh thiêng ấy hệ ở việc con người nhận ra được gốc gác và giá trị thật của mình, là cái mang đến cho con người sự thoải mái và bình an của con tim.

Thật vậy, có quyền lực và giàu có đến cỡ nào thì cũng chỉ là con số 0 to tướng trước mặt Thiên Chúa. Thật tội nghiệp cho kẻ nào nghĩ rằng với của cải mình đang sở hữu, mình có thể làm chúa tể muôn loài.

*CHÚA NÓI:“Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20). Câu nói này của Chúa Giêsu như đang chất vấn mỗi người. Con người ơi, hãy thức tỉnh đi nào! Hãy lên đường đi tìm ý nghĩa cho cuộc sống của bản thân!

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

----------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - MÙA CHAY - ĂN CHAY PDF Print E-mail

Lucie Thao & Dominique Bao

MẢNH VỤN SUY TƯ 40

MÙA CHAY - ĂN CHAY

Người Công Giáo ai ai cũng biết rằng vào Mùa Chay, có 2 ngày buộc phải giữ chay, đó là ngày Thứ Tư Lễ Tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Khi nghe đến danh từ “chay”, người ta hiểu ngay rằng đó là chay trong miếng ăn thức uống. Không ăn thịt, hoặc là ăn một bữa no hai bữa đói...

“Chay” không phải chỉ là kiêng thịt, mà là kiêng nhiều thứ khác. Tôi thích danh từ “chay tịnh” hơn danh từ “ăn chay”. “Chay” trong thức ăn nước uống ... nhưng phải kèm theo chữ “tịnh”. “Tịnh” là tĩnh lặng, hay nói cho đủ chữ là thanh tịnh, có nghĩa trong sạch không tội lỗi, tâm lặng yên không phiền não, dao động. Vậy vừa “chay” bề ngòai và còn phải “tịnh” trong tâm hồn, còn có thể nói nôm na rằng “chay lòng”.

Hãm mình ăn chay bên ngòai chính là để làm chủ thân xác, hầu con người dễ hướng về tâm linh hơn. Nuông chìều thân xác thì linh hồn bị quên lãng. Chay tịnh không phải là kiêng thịt hoặc ăn ít mà thôi, nhưng còn là hy sinh hãm mình. Hãm mình trong những việc nho nhỏ trong cuộc sống thường nhật.

Hãm mình là gì? đó là giới hạn, kiềm chế không cho giác quan được thỏa mãn. Mỗi người hãm mình cách khác nhau, tuỳ theo đam mê sở thích của mình mà kiềm chế lại. Ai thích hút thuốc, thì giảm lại, ai thích nhậu nhẹt bia rượu thì bớt đi, ngưng lại hoặc tiết chế lại, giảm thiểu những thú vui, những đam mê mà thường ngày con người ta trở thành nô lệ chúng mà chẳng hay biết.

Chay bề ngòai phải liên kết với chay bề trong, mới là chay tịnh. Chay với tâm tình thống hối ăn năn, chứ chẳng phải chay để chu tòan luật Hội Thánh. Chay để hướng lòng mình lên sự thiện bằng tâm hồn hóan cải, muốn làm lành lánh dữ; từ bỏ nếp sống cũ để canh tân nếp sống mới đẹp lòng Chúa hơn.

Chay bề trong là hãm dẹp những lời nói lỗi đức ái, cắt đứt đi những tư tưởng xấu xa, ô uế, ngưng lại một phản ứng tiêu cực lúc bực bội, tha thứ cho một lời nói xúc phạm ... Chà đạp “cái tôi”, để đức ái và đức khiêm nhu được lớn lên...

Ăn chay không phải chỉ là kiêng thịt, nhưng còn là ăn những cái không thấy ngon khẩu vị. Nếu tôi không thích ăn thịt, mà phải kiêng thịt thì tôi vui mừng biết mấy, vì quá dễ dàng, không có gì gọi là hãm mình, hy sinh, phạt xác cả. Tinh thần hy sinh trong Mùa Chay là làm những gì tôi không thích và ngưng làm những gì tôi thích. Tất cả đều phải đi ngược lại với sự thỏa mãn giác quan của tôi. Tôi phải thoát khỏi thân phận nô lệ cho tội lỗi, nếu không thì luôn như thánh Phaolô than thở: “Điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi cứ làm” (Rm 7, 15)

Mùa Chay kêu gọi thống hối và quay trở về cùng Chúa, điều này là điều tối quan trọng hơn tất cả những điều khác. Đó là điều Chúa mong đợi ở mỗi một người, không những chỉ vào Mùa Chay, nhưng Người Cha Nhân Hậu luôn luôn chờ đợi đứa con hoang trở về bên lòng Cha yêu thương.

Mùa Chay còn là mùa giúp cho người ta hiểu hơn về Lòng Thương Xót, về tình yêu Chúa qua việc suy gẫm về Cuộc Khổ Nạn Chúa. Chúa đã chịu bao đau đớn trên thân xác và tâm hồn và hy sinh mạng sống để cứu chuộc nhân lọai.

Có lần tôi đi giúp văn nghệ từ thiện cho một ngôi chùa Phật Giáo. Người tổ chức cho tôi một ổ bánh mì chả lụa, ngon quá chừng. Tôi ngu ngơ thật, hỏi ông ấy mua chả lụa ở đâu ngon quá. Ông ta cười tôi và nói: “Cô ơi, đây là món chay mà, thịt đâu mà có, đây là chả lụa chay, các thầy các nicô ăn chay trường, đâu có ăn thịt”.

Tôi thiết nghĩ, cho dù chả lụa kia là “giả” làm bằng mì căn, không phải bằng thịt heo, nhưng nó ngon miệng y như chả lụa thật, ngon miệng đến nỗi không phân biệt được, vậy thì đâu còn là “ăn chay” nữa. Vì chẳng có gì là hãm mình ép xác cả.

Vậy, ăn chay mang một ý nghĩa sâu xa hơn nhiều...

* CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con sống đúng ý nghĩa của danh từ “chay tịnh” để linh hồn con vươn mãi lên tới Chúa. Ước gì con có một tâm tình thống hối ăn năn suốt Mùa Chay và cả đời con.

Xin Mẹ ban cho con biết nhận thức và sống câu “Hãy xé lòng, đừng xé áo”. Chớ gì câu này là kim chỉ nam của con trong suốt cuộc sống nhân trần Amen.

Lucia Thảo Nhi (Fb Lucia Tri Ân)

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 46