Sống Tỉnh Thức
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6892
mod_vvisit_counterHôm Qua8744
mod_vvisit_counterTuần Này41730
mod_vvisit_counterTuần Trước49998
mod_vvisit_counterTháng Này180678
mod_vvisit_counterTháng Trước205194
mod_vvisit_counterTất cả10896180

We have: 160 guests online
Your IP: 54.224.91.58
 , 
Today: May 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC- NGÀY THU HAI-CN5PS-B PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Apr 30 at 7:08 AM

CHÚNG TA GIỚI THIỆU QUÁ TỒI VỀ THIÊN CHÚA

QUÝ VỊ tự hỏi vì sao con cháu của chúng ta, quá nhiều người không còn đến nhà thờ và thậm chí đương cự với tôn giáo.

Từ "Kháng cách" thường bị hiểu lầm. Cuộc kháng cách của Martin Luther dẫn đến cuộc Cải cách Kháng cách, thật sự không phải là phản kháng Giáo hội Công giáo La Mã, mà là một cuộc kháng cách vì Thiên Chúa. Trong quan điểm của Luther, Thiên Chúa bị lạm dụng để phục vụ lợi ích của con người và giáo hội. Cuộc kháng cách của ông là lời kêu gọi phải tôn kính sự siêu việt của Thiên Chúa.

Ngày nay, chúng ta cần một cuộc kháng cách mới, một lời kêu gọi mới, thật mạnh mẽ, đòi chúng ta đừng liên kết Thiên Chúa và giáo hội chúng ta với sự bất dung, bất công, mù quáng, bạo lực, khủng bố, kỳ thị, khắc nghiệt, giáo điều, bài tính dục, bài đồng tính, ham quyền lực, khư khư thể chế, bảo vệ người giàu, lý tưởng hóa quá đáng, và ngu ngốc. Thiên Chúa đang bị chúng ta quảng bá quá tồi tệ!

Có thể đưa ra một ví dụ rõ ràng thế này: Trong quyển sách mới ra mắt, ghi lại tình bạn 50 năm với cựu huấn luyện viên của mình, huyền thoại bóng rổ Kareem Abdul-Jabbar chia sẻ lý do vì sao ông trở thành người Hồi giáo. Được nuôi dạy trong gia đình Công giáo La Mã, học ở trường Công giáo, cuối cùng ông bỏ Công giáo để cải sang Hồi giáo. Tại sao lại thế?

Chính ông nói rằng: Bởi "người da trắng đánh bom các nhà thờ và giết các em bé gái, bắn những cậu bé da đen không tấc sắt trong tay, đánh đập những người da đen biểu tình mà miệng thì hô to họ tự hào là Kitô hữu. KKK là những Kitô hữu tự hào. Tôi thấy mình không thể dính dáng gì đến một tôn giáo với quá nhiều tín hữu ác độc như thế. Phải, tôi cũng nhận thức rằng mục sư Martin Luther King cũng là một Kitô hữu tự hào, và nhiều lãnh đạo khác cũng như thế. Huấn luyện viên Wooden là một Kitô hữu sốt sắng. Nhiều Kitô hữu da trắng can đảm đã mạnh mẽ ủng hộ phong trào đòi quyền công dân, đồng hành với người da đen. Khi KKK tấn công, họ thường bị đánh nhiều hơn, bởi họ bị xem là những kẻ phản bội giống nòi. Tôi không lên án tôn giáo, nhưng chắc chắn tôi thấy mình xa cách nó."

Câu chuyện của ông chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện tương tự. Thật dễ để liên kết Thiên Chúa với những chuyện sai trái. Tất nhiên, chuyện này không chỉ xảy ra với Kitô giáo. Ví dụ như, ngày nay, chúng ta thấy minh chứng tồi tệ nhất của việc gắn Thiên Chúa với sự dữ, trong những hành động bạo lực của Nhà nước Hồi giáo ISIS và các nhóm khủng bố khác đang giết chóc bừa bãi và tàn bạo, nhân danh Thiên Chúa. Bạn có thể chắc chắn rằng những lời cuối cùng trên miệng kẻ đánh bom tự sát giết hại nhiều người vô tội, chính là: "Thượng đế vĩ đại!" Thật quá kinh tởm khi nói lên một lời như thế lúc giết người! Làm chuyện phản Chúa nhân danh Thiên Chúa!

Và chúng ta cũng quá thường xuyên làm những chuyện như thế theo những cách tinh vi hơn, cụ thể là biện minh cho những chuyện phản Chúa bằng cách viện ra tôn giáo của mình. Chúng ta làm thế bằng cách bịt tai, bịt mắt, bịt miệng, ngoan cố phân biệt phải trái với một tâm thức vụ lợi, chúng ta cho mình được Thiên Chúa cho phép sống và hành động theo một kiểu đi ngược lại với hầu hết mọi lời Chúa Giêsu dạy.

Chúng ta có thể phản đối, bảo rằng chúng ta chân thành, là làm theo những gì mình nghĩ, nhưng sự chân thành tự nó không phải là một tiêu chuẩn tôn giáo hay luân lý. Sự chân thành có thể, và thường xuyên, gắn Thiên Chúa với những sự phản Chúa và mượn danh Thiên Chúa mà biện minh cho sự dữ. Người ta bảo Tòa dị giáo là trung thực, những kẻ buôn nô lệ là chân thành, những người bảo vệ các linh mục ấu dâm là chân thành, những người kỳ thị là chân thành, người giàu bảo vệ đặc quyền của họ là chân thành, các mục tử bất chấp Tin mừng đưa ra những quyết định cấm đoán người ta đến với giáo hội là chân thành, là làm theo những gì họ tin tưởng và xác quyết. Thế đấy, chân thành cũng là khi tất cả chúng ta phán xét người khác, một chuyện mà Chúa Giêsu đã nhiều lần dạy là không được làm. Nhưng chúng ta nghĩ rằng tất cả những chuyện này chúng ta làm vì sự thiện, vì Chúa.

Nhưng trong nhiều hành động của mình, chúng ta liên kết Thiên Chúa và giáo hội với sự hẹp hòi, bất dung, khắc nghiệt, kỳ thị, thiên vị, vị luật, vị giáo điều, và ngu ngốc. Và chúng ta tự hỏi vì sao con cháu của chúng ta, quá nhiều người không còn đến nhà thờ và thậm chí đương cự với tôn giáo.

Thiên Chúa mà Chúa Giêsu mặc khải đối lập với tôn giáo như thế. Thật đáng buồn cho chúng ta, nhưng đúng là thế. Thiên Chúa mà Chúa Giêsu mặc khải là một Thiên Chúa dư dật rộng rãi, không gắt gỏng, một Thiên Chúa muốn tất cả mọi người được cứu độ, một Thiên Chúa yêu thương mọi chủng tộc và mọi người như nhau, một Thiên Chúa yêu thương người nghèo hơn, một Thiên Chúa tạo nên hai giới bình đẳng, một Thiên Chúa bác bỏ quyền lực và đặc quyền thế gian. Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô là một Thiên Chúa cảm thương và tha thứ, một Thiên Chúa đòi tinh thần phải đứng cao hơn luật, tình thương phải cao hơn giáo điều, và sự tha thứ cao hơn công lý tòa án.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Và Thiên Chúa mà Chúa Giêsu hiện thân, không ngốc, mà là một Thiên Chúa với trí tuệ không bao giờ phải e ngại khoa học, một Thiên Chúa không lên án và cho người ta xuống hỏa ngục theo những phán xét hạn hẹp của chúng ta.

Đáng buồn thay, chúng ta quá thường xuyên thấy đó không phải là Thiên Chúa của tôn giáo, của giáo hội, của linh đạo, và của cả lương tâm.

Thiên Chúa không hẹp hòi, ngu ngốc, bạo lực hay báo oán...

Ronald Rolheiser,
J.B. Thái Hòa dịch

---------------------------

 
SONG TINH THUC - DUNG VOI KET AN AI -HAY GIUP DO PDF Print E-mail

On Apr 23, 2018, at 12:06 AM, 'Van Vu' via Linh Thao Tin Yeu wrote:

>DỪNG VỘI KẾT ÁN AI - HÃY GIÚP ĐỠ


> Một câu chuyện giả tưởng thuật lại như sau:
> Khi Chúa giáng sinh, các thú vật đều tới mừngChúa. Mỗi con đều dâng Chúa chút quà: Chị bò cái dâng sữa. Cậu khỉ biếu Chúa mấy trái nho.
>
> Chú sóc nâu bé nhỏ tình nguyện ở lại làm đồ chơi cho Chúa.
>
> Chúa Hài Ðồng vui vẻ nhận tất cả. Ðang lúc các thú vật quây quần bên Chúa thì chàng cáo xuất hiện. Các thú vật đều ghét cáo, vì hắn ta gian manh quỷ quyệt... Chúng chặn không cho cáo đến gần Chúa và tự hỏi: Không biết cáo định âm mưu gì.
>
> Cáo nói: Tôi đến dâng lễ vật cho Chúa. Nhưng chẳng thấy cáo mang theo lễ vật nào. Chúa ra hiệu cho cáo vào. Quỳ bên Chúa Hài Ðồng chàng cáo thì thầm dâng lên Chúa long quỷ quyệt của mình.
>
> Thú vật đều bỡ ngỡ: Dâng gì kì cục vậy! Trái lai cáo ta vui cười hớn hở, còn Chúa đặt hai tay trên đầu cáo tỏ dấu ưng thuận chúc lành. Xưa nay cáo sung sướng nhờ sự quỷ quyệt của mình, bây giờ dâng cho Chúa rồi, nó sẽ phải kiếm ăn cực nhọc với tấm lòng lương thiện. Chàng cáo đã dâng nhiều hơn hết mọi con vật.
>
> Hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện "Người phụ nữ ngoại tình" trong tin Mừng: Một khi đã phạm tội, bà bị những người xung quanh kết án có thể gọi là "chung thân". hình như bà bị xã hội khắc vào má hai chữ "ngoại tình" không thể nào tẩy xóa được. Giống như chú cáo trong câu chuyện trên: Ðã gian manh quỷ quyệt thì mọi thú đều không thể tưởng tượng cáo có thể thay đổi.
>
> Nhưng với sự xuất hiện và hoạt động của Chúa Giêsu, mọi đổi thay đều có thể xảy ra. Con cáo có thể bỏ tính manh mum xảo trá để làm ăn lương thiện. Qua bao thế hệ, câu nói của Chúa Giêsu: "Tôi cũng thế, tôi không kết tội chị. Vậy chị hãy ra về và từ nay đừng phạm tội nữa" đã giúp đổi đen thành trắng nhiều cuộc đời.
>
> QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: 1/ Chúng ta hãy tập đừng vội xét đoán và nhất là đừng bao giờ kết án ai. Trái lại hãy cho nhau những cơ hội mới để mọi người có thể canh tân cuộc sống.
>
> 2/ Tiếp đến, hãy tận tình giúo đỡ những người đang gặp khó khăn, những kẻ đang vấp ngã: Hãy giơ cánh tay thân thiện kéo họ ra khỏi những vũng bùn nhơ, thay vì đi nói xấu hay xét đoán và kết án họ.
>
> Trích sách Lẽ Sống
>
> "Happy moment, seek God.
>
> Quiet moment, worship God.
>
> Painful moment, trust God.
>
> Every moment, thank God."
>
> Tuyet Van
>
> You received this message because you are subscribed to the Google Groups "Linh Thao Tin Yeu" group.
-----------------------------

 
SONG TINH THUC - DUC KHIET TINH PDF Print E-mail

ĐỨC KHIẾT TỊNH

Kristie Phan chuyển

Nói về sự khiết tịnh, ta cũng cần nói đến một kiểu "vết thương lòng". Dù đã hiến thân cho Chúa, người tu sĩ vẫn cảm thấy có chút gì đó thiếu thốn và cô đơn trong lòng.

Hy sinh bản năng làm cha làm mẹ, hy sinh một tình yêu đẹp, hy sinh một thời tuổi trẻ với nhiều mộng mơ... để chọn một cuộc đời chỉ dành riêng cho Chúa quả là một điều tuyệt vời mà có khi cả người ngoài lẫn người trong cuộc chẳng hiểu được vì sao. Đó là một mầu nhiệm. Mầu nhiệm của tình yêu, mầu nhiệm Nước Trời, mầu nhiệm của sự lôi cuốn. Sống khiết tịnh đẹp như thế, nhưng hoa hồng nào cũng có gai, khó khăn và thách đố chẳng bao giờ rời xa những người chọn lối sống này.

Các tu sĩ là những người đã "kết hôn trong đức tin". "Kết hôn" ở đây không nên được hiểu như kiểu người ta cưới nhau. Tu sĩ không "kết hôn" với Chúa như người ta vẫn cử hành hôn phối nơi nhà thờ. Chúa không thay thế cho vị trí của người vợ người chồng. Nhưng vẫn phải thừa nhận một sự gắn kết thân thiết gắn bó sâu đậm trong tương quan giữa tu sĩ với Đức Giêsu. Có thể gọi đây là một kiểu "kết hôn" theo nghĩa loại suy, và nó được thực hiện trong đức tin, bằng đức tin, chứ không phải bằng khả năng nắm bắt của lý trí, bằng chứng minh của toán học, hay bằng xác nhận của giác quan. Dù Thiên Chúa có cho ta hưởng nếm những hương vị ngọt ngào khi trải nghiệm tương quan đặc biệt này với Ngài hay không, người tu sĩ vẫn cần đức tin để nắm bắt.

Đời dâng hiến là một cuộc đời "biết yêu". Hơn ai hết, họ là người trải nghiệm tình yêu trong cuộc đời này, có thể từ trong gia đình, bạn bè, anh chị em và một người đặc biệt nào đó. Từ kinh nghiệm tình yêu căn bản này, họ được mời gọi để đi sâu hơn vào một tình yêu khác, sâu đậm hơn, và cũng khó hiểu hơn. Họ là những người đã được chọn để cho cảm nếm tình yêu riêng tư với Chúa ngay từ khi còn trong lòng mẹ. Thiên Chúa đã gieo vào trong họ sự thân thiết với Ngài, dù có khi nó được tiềm ẩn trong một thời gian.

Nói về sự khiết tịnh, ta cũng cần nói đến một kiểu "vết thương lòng". Dù đã hiến thân cho Chúa, người tu sĩ vẫn cảm thấy có chút gì đó thiếu thốn và cô đơn trong lòng. Chẳng bao giờ người ta có thể xoá hết được khát vọng yêu thương và những thèm khát đụng chạm thân ái. Người tu sĩ có thể sẽ thấy xao động khi thấy những cặp vợ chồng, những đôi tình nhân, những gia đình hạnh phúc với con cái.

Vết thương lòng cũng đi kèm với một nỗi cô đơn và trống rỗng. Đây là một nỗi ám ảnh lớn của người độc thân. Nhưng người tu sĩ phải biết yêu quý sự cô đơn vì nó là điều kiện cần thiết để tình yêu Thiên Chúa được phát triển. Khi cô đơn, các tu sĩ được mời gọi quy hướng về Chúa, bày tỏ niềm tin yêu và hy vọng vào Ngài. Cảm thấy cô đơn là để mở lòng mình ra, trút bỏ hết những vướng bận để Chúa có thể đến và chiếm trọn con tim mình.

Sống độc thân dâng hiến thì chỉ yêu mình Chúa mà thôi là điều đúng đắn. Nhưng sẽ là một sai lầm nếu người tu sĩ cũng khép kín con tim, không dám đón nhận một tình cảm trong sáng. Tình cảm trong sáng ấy chính là tình bạn với những anh chị em cùng chia sẻ lý tưởng hiến dâng với mình. Đây là một kiểu tình cảm hoàn toàn nhân loại nhưng được giải thoát khỏi những gì hạ đẳng, nó vượt lên mọi kiểu tương quan mang cảm xúc hời hợt. Người dâng hiến luôn cần một người nâng đỡ mình. Đó là những người bạn, người có thể chia sẻ, nâng đỡ, lắng nghe và dành cho nhau những góp ý chân thành. Tình bạn giúp hữu hình hoá tình yêu vô hình, cụ thể hoá tình yêu trừu tượng.

Theo Chúa là cả một hành trình dài. Có đôi khi người ta cảm tưởng rằng mình như bị lạc lõng giữa dòng đời. Có nhiều rào cản níu kéo người tu sĩ lại hơn là thúc bách họ cố gắng nỗ lực thêm. Rồi khi chán nản, họ bị người khác mời gọi trở về với cuộc sống bình thường, họ nghĩ rằng mình là nạn nhân của trò ảo tưởng chứ thật sự Chúa chẳng gọi mình gì cả. Lúc ấy, xác thịt gào thét tấn công, khát vọng yêu thương trỗi dậy.

Có người tìm sự bù trừ cách này cách khác, nhưng nó chỉ làm mình khổ thêm. Có người bỏ cuộc, để giải thoát mình. Có người kiên trì ở lại, nhưng họ phải luôn đặt mình trong tư thế của người chiến sĩ, phải chiến đấu để không có gì chen vào giữa họ vào Chúa, làm tổn thương tình cảm này, phải luôn kiên trì mà bám vào Chúa, phải kiên nhẫn với chính mình và tin vào sức biến đổi của hồng ân Chúa. Trên hành trình theo Chúa, có thể người tu sĩ sẽ sa ngã nhiều lần nhưng phải luôn xác tín mà đứng dậy.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

----------------------------

 
SONG TINH THUC - CHUYEN CUA LM VA CO GAI DIEM PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Apr 14 at 10:17 PM
CÂU CHUYỆN KỲ LẠ CỦA LINH MỤC VÀ CÔ GÁI ĐIẾM

Trong các năm đầu tiên làm mục vụ, thỉnh thoảng tôi gặp một phụ nữ trung niên, cô luôn đứng một chỗ như người đứng canh đường. Nhưng không phải người đứng canh đường, đúng hơn người phụ nữ này thuộc tầng lớp nghèo. Có những chiếc xe vội vã ngừng lại, người đàn ông mặt hơi xanh liếc nhìn góc đường. Mặt cô đầy phấn buồn bã, mùi nước hoa nồng nặc như bó hoa héo. Cô làm điếm. Từ bao giờ như vậy. Và đó là đời của cô.

Khi ế ẩm, tôi nghe một loạt lời rên rỉ, khóc lóc như đi đám ma. Tiền nhà phải trả, trò khiêu dâm phải làm, trò dụ dỗ về nhà, các mạng phụ nữ... Các biên giới mấp mô. Cạnh tranh dữ dội. "Nghề xưa nhất trái đất" bị đuổi. Màn hình ảo thay thế thịt da và máu.

Bằng mọi giá phải được ban phép lành
Phải có phép lành. Bằng mọi giá! Luôn theo một thông tục. Tôi xin cô thay đổi đời sống, nhưng tôi không làm cô thay đổi được. Cô sẽ làm gì? Một công việc nhỏ bé gì đó, đi làm việc nhà cho ai đâu đó? Cô nói với tôi cô không biết làm gì, lương ít, ngựa theo đường cũ... Tôi giải thích cho cô, nhưng tôi không thể để cả ngày để thuyết phục cô. Tôi không thể nào đề nghị cô làm thư ký cho cha xứ của tôi, cũng không muốn đi xin tiền cho cô.

Phép lạ từ bàn tay khốn cùng của chúng ta
Vì thế tôi ban phép lành cho cô... Đó là phép lạ của đôi bàn tay trống. Tôi không ban phép lành cho việc làm điếm, tôi ban phép lành cho cô gái điếm. Tôi ban phép lành cho người phụ nữ có gương mặt đầy phấn như chú hề buồn bã. Cô rất hạnh phúc. Cô tin vào quyền năng của các linh mục. Bởi vì linh mục có một quyền năng đáng kể, quyền năng đưa Chúa xuống trong bàn tay khó nghèo của họ. Cô tin nhiều hơn là những vết thương nhỏ quen thuộc, rất "bình thản" và tùng phục, cô tin vào tình phụ tử của quả tim.
Cô đi về bình an, đi về góc đường của cô như người canh gác, cô chờ một tiếng gọi, cô dán một mẫu quảng cáo. Tôi gặp cô sau đó. Cô gọi tôi từ đàng xa: "Công việc chạy cha ơi! Thật kỳ diệu cha ơi! Khách hàng trở lại!"

Tôi nhìn bàn tay tôi, bàn tay có khả năng đem khách lại, điều mà tôi không tự hào được, nhưng bàn tay mang niềm vui đến cho "cô gái mua vui" đứng trên lề đường, và đó là một trong các thành công mục vụ lớn nhất của tôi. Một niềm vui pha lẫn nước mắt. Trong tâm hồn tôi, mọi sự đều lẫn lộn. Nhưng các cô gái điếm lên Nước Trời trước chúng ta, chắc chắn vì thói quen sống trong bóng tối cho họ niềm khát khao được thấy Ánh Sáng thật.

Marta An Nguyễn dịch

-------------------------------

 
SONG TINH THUC - CON NGUOI HAY XIN VOI CHUA PDF Print E-mail

Con người hay xin với Chúa điều gì?

8/4/2015 10:43:53 AM
Cuộc sống con người luôn thiếu thốn. Người giàu không thiếu tiền, nhưng có khi tâm hồn chất chứa nhiều ưu phiền bất hạnh; tâm hồn người nghèo có khi đong đầy hạnh phúc bình an, nhưng họ lại thiếu cơ hội làm ăn, thiếu tiền bạc và chịu nhiều vất vả lầm than.

Có thể nói, con người luôn mang thân phận của kẻ nghèo hèn: nghèo vật chất, nghèo tinh thần và nghèo đức tin. May thay, Thiên Chúa là Đấng giàu sang phú túc sẵn sàng san sẻ nguồn ân huệ ấy cho ta.

Vậy ta ước mong điều gì nhất để van xin Thiên Chúa ban cho? Trước câu hỏi này, nhiều người chân thành xin với Chúa một trong những ơn sau:

1. Xin bình an

Ai cũng mong cho cuộc sống của mình và người thân được bình an. Đó là ước mong chính đáng và trân quý! Bình an đích thực chỉ đến từ Thiên Chúa. Đón nhận sự bình an của Chúa cũng là đón nhận chính Chúa, bởi vì Chúa là nguồn bình an (x. Ga 4,8,16; Rm 16,20). Theo đó, nhiều bạn tha thiết xin Chúa ban bình an cho chính mình (Anna Nguyen và Van Huynh), cho bố mẹ, những thành viên trong gia đình và xóm làng (Trần Đại, Ngoc Anh và Đinh Thanh Hoàng). Rộng hơn, bạn Tiến Hạng xin cho thế giới, tổ quốc, giáo phận, giáo xứ, gia đình, người thân và bạn bè được bình an. Ta tin rằng "Thầy để lại bình an cho các con. Thầy ban cho các con bình an của Thầy, Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng"(Ga 14,27).

2. Xin hạnh phúc

Ngoc Nhi và Tung Pham xin chúa cho gia đình luôn được hạnh phúc. Hạnh phúc của người khác cũng là niềm vui của ta. Bởi đó, Maria Phạm cầu xin Chúa cho những người thân yêu được an lành hạnh phúc. Quả thực, trước những vất vả lo toan của kiếp người, ai ai cũng chăm lo hạnh phúc cho chính mình và gia đình. Hạnh phúc và bình an không phải là những mỹ từ trống rỗng, nhưng chúng là một thực tế làm nên cuộc sống có ý nghĩa. Bất cứ ai hạnh phúc đều nhận được bình an. Hơn nữa, chỉ có Chúa, Đấng là tình yêu mới cho họ hạnh phúc đích thực (x. Lc 6,17-18.20-23).

3. Xin Sức khỏe

Khổ lắm khi phải mang thân xác ốm đau, bệnh tật. Khi ốm yếu ta mới nhận ra sức khỏe là một ơn huệ quá lớn lao. Sức khỏe quý hơn vàng! Do đó, người ta chắc hẳn không xin Thiên Chúa vòng vàng châu báu chóng qua, nhưng xin Người ban cho có sức khỏe để vui sống. Bạn Thi Hue Le xin Chúa ban cho mình được ơn Thánh Thần để mình có đủ sáng suốt và sức khỏe, hầu tiếp tục đem lại niềm vui cho tha nhân. Ước chi ai cũng biết chăm lo sức khỏe của mình và cho người khác, để mỗi người kiến tạo niềm vui cho nhau.

4. Xin Đức Tin

Ý thức được niềm tin yếu đuối của mình, bạn Hoang Anna cầu nguyện rằng: "Chúa ơi, con không biết vì do con kém lòng tin hay vì con xin chưa thành tâm mà sao những điều con xin sao con thấy không được vậy?" Dẫu sao, Thiên Chúa biết điều gì tốt nhất để ban cho chúng ta. Đức tin ta có đủ mạnh để tin rằng những gì Thiên Chúa không ban cho ta cũng vì tốt cho ta!? Với lòng tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, con người sẽ được nhiều ơn lành và ngay cả ơn cứu độ. "Ai tin vào Con Thiên Chúa thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời." (Ga 3,16).

Trong niềm tin, bạn Rất Huế thiết tha van nài: "xin Chúa cho con lòng tin vào quyền năng của Người, xin cho con thấy được Người. Xin cho gia đình con tin vào người, xin người ban phước lành cho gia đình con. Amen!"

5. Xin cảm nhận được sự hiện diện của Chúa

Thấy được Chúa trong mọi sự là điều quan trọng. Thiên Chúa không muốn trở nên xa lạ với con người; bởi đó, Người luôn ở cùng chúng ta. Tiếc rằng không phải ai cũng nhận ra "sự hiện diện vắng mặt" của Người. Cùng với bạn Maria Anna, ta cũng xin cho ta cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, cảm nhận có Chúa đang cùng hoạt động với ta.

6. Xin cho con biết yêu thương nhiều hơn

Con người có khả năng yêu thương. Tiếc rằng tội lỗi bào mòn khả năng ấy khiến hạn thù, chiến tranh cứ lan tràn. Thiên Chúa là Đấng yêu thương vô cùng, ta nài xin cho ta nên giống Chúa để biết yêu thương nhiều hơn. Như bạn Phan My Linh nguyện cầu: "Lạy Chúa, xin cho con biết yêu thương nhiều hơn, biết sẻ chia nhiều hơn!

7. Xin cho con biết theo ý Chúa muốn

"Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người." (Mt 6,33). Bởi lẽ những ai thi hành ý Cha ở trên trời mới được cứu rỗi (Mt 7:21). Nhưng nhận ra và thực thi ý Chúa cho đến cùng, ta cần nhiều ơn huệ! Ta cần nài xin Chúa tỏ ý của Người cho ta biết. Bạn Sáo Siêng bọc bạch với Chúa: "Lạy Chúa! Xin cho con biết theo ý Chúa muốn."

8. Xin Chúa thương xót con

Thân phận mỏng giòn tội lỗi, con người cần xin Chúa tha thứ và thương xót. Thiên Chúa luôn là người cha nhân hậu chờ mong đứa con hư hỏng trở về. Nài xin lòng thương xót của Chúa, ta ước mong thể hiện tình yêu muốn quay về, muốn giao hòa với Người. Chắc ai cũng muốn như bạn Xuan Nguyen van xin với Chúa thương xót mình. Được Chúa thương là niềm bình an bất tật, là niềm hạnh phúc vô bờ!

9. Xin Chúa luôn ở cùng con trong mọi việc

Có một lời nguyện thật dễ thương trước khi ta làm việc để xin với Chúa: Kinh Sáng Soi. Dù việc nhỏ hay lớn, dễ hay khó, ước gì ta thầm nguyện xin với Chúa rằng: "Cúi xin Chúa sáng soi, cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm, xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen."

Còn nhiều điều bạn và tôi cần nài xin với Chúa! Ước sao trong mọi cảnh huống, chúng ta biết chạy đến với Người trong niềm tin-cậy-mến, để Người cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng và hướng dẫn ta trên mọi nẻo đường.

Giuse Phạm Đình Ngọc,S.J.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 41