mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5546
mod_vvisit_counterHôm Qua7078
mod_vvisit_counterTuần Này27863
mod_vvisit_counterTuần Trước54492
mod_vvisit_counterTháng Này138370
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12533314

We have: 109 guests online
Your IP: 34.234.76.59
 , 
Today: Jan 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - CAM DO DEN TRUNG KIEN PDF Print E-mail

Danh Ngôn Các Thánh

Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC

CÁM DỖ đến KIÊN TRUNG

Trong thời đại hôm nay, chúng ta thấy mọi người, thuộc mọi lứa tuổi, đều bị tấn công vì các quyến rũ của tội lỗi. Theo sự mô tả trên các phương tiện truyền thông, việc tiêu xài tiền bạc vào những sự phù phiếm sẽ lập tức tạo ra hạnh phúc. Số phận nghèo khó và địa vị thấp kém trên nấc thang sự nghiệp bị cho là một số kiếp còn tệ hại hơn cả cái chết. Quan hệ tình dục tiền hôn nhân được coi như một chuyện bình thường của kinh nghiệm hò hẹn. Giữa một bầu khí luân thường đạo lý như thế, chúng ta thấy vô cùng cần đến chứng từ của các thánh.

Chúng ta cần nhớ chính Chúa Giêsu cũng đã chịu cám dỗ sau bốn mươi ngày chay tịnh trong hoang mạc. Nhiều môn đệ của Chúa Kitô đã bị ma quỉ làm khốn đốn thật kinh sợ như thánh Anthony Ai cập trong sa mạc, thánh Gioan Vianney, chân phúc Angela Foligno và thánh Catherine Genoa.

Các tín hữu đừng lầm tưởng bị cám dỗ là đồng lõa với sự dữ, đừng nghĩ sự dữ ấy còn thật hơn mọi ý hướng tốt lành và những hành vi yêu mến của chúng ta. Thiên Chúa để chúng ta chịu cám dỗ để chúng ta bám chặt vào Người hơn nữa trong những cơn thử thách gian truân. Điều quan trọng là chúng ta phải ứng xử thế nào khi bị cám dỗ! Các thánh có nhiều điều dạy cho chúng ta biết chiến thắng và đừng đầu hàng cơn cám dỗ. Các ngài đã đứng vững trong thử thách và đã nhận lãnh triều thiên sự sống (Gc 1:12).

* Khi đã hiểu ra, linh hồn sẽ gớm ghét tội lỗi như một ác thú hôi thối. Nhưng khi chưa hiểu, họ yêu chuộng nó, chấp nhận làm nô lệ cho nó, chịu để nó cầm giữ. Con người khốn khổ đáng thương ấy không nhìn thấy điều gì có thể cứu vớt họ, thậm chí không nghĩ đến điều ấy; lại tưởng rằng tội lỗi tô điểm cho họ, nên họ vui mừng hoan nghênh nó. (Thánh Anthony Cả)

* Trong lúc anh em chiến đấu chống lại ma quỉ, các thiên thần và Chúa của các thiên thần đang nhìn xem anh em. (Thánh Ephraem)

* Một tư tưởng xấu, đối với những người biết coi khinh, là một dấu chỉ minh chứng tình yêu của họ đối với Thiên Chúa, chứ không phải là ham mê tội lỗi; vì tác động của tư tưởng ấy không phải là tội, trừ khi tâm trí yêu thích chiều theo. Nếu chúng ta không yêu thích, tại sao chúng ta lại vấn vương mãi với nó? Không thể có chuyện chúng ta thực tâm gớm ghét điều gì mà lại đối đáp lâu giờ với nó trong lòng, trừ khi chúng ta đồng thuận xấu xa với nó. (Thánh Mark khổ tu)

* Như hoa tiêu được thử thách trong giông tố; võ sĩ trên sới vật; người lính nơi trận tuyến; và người anh hùng giữa nghịch cảnh thế nào: thì người tín hữu cũng bị thử thách trong cám dỗ như vậy. (Thánh Basil)

* Bao lâu còn cư ngụ trong căn lều thân xác và được phủ bọc trong huyết nhục yếu đuối này, chúng ta chỉ có thể điều hướng, chứ không thể hoàn toàn dứt bỏ các đam mê của mình được.

Vừa khi bị nhục dục tấn công, chúng ta hãy than thở: “Lạy Chúa, xin cứu giúp con, xin đừng để con xúc phạm đến Chúa.” (Thánh Jerome)

* Nước dập tắt lửa thế nào, thì lời cầu nguyện cũng dập tắt sự cuồng nhiệt của các đam mê như vậy.

Người ta hỏi tại sao lại có nhiều cạm bẫy như thế? Chúng ta đừng bay là xà, nhưng hãy tìm kiếm những sự trên cao. (Thánh Gioan Kim khẩu)

* Bao lâu còn trong thân xác hay chết này, tôi không tin vào mình.... Xác thịt nghịch thù luôn luôn lôi kéo tôi về sự chết, tức là chiều theo những quyến rũ bất hợp pháp. (Thánh Patrick)

* Sau khi vận dụng nhiều mưu mô nhưng vẫn thất bại trong việc cản trở giờ cầu nguyện của những linh hồn chuyên cần, tên quỉ gian giảo tạm nghỉ một thời gian ngắn; nhưng khi người ấy vừa xong giờ cầu nguyện, hắn lại đến báo thù. Hoặc hắn khêu lên cơn giận dữ của họ, và thế là hủy diệt tâm thái tốt đẹp do giờ cầu nguyện tạo nên, hoặc hắn kích thích một xúc động lạc thú và như thế là nhạo báng tâm trí của họ. (Thánh Nilus Sinai)

* Anh em đừng chống cự những tư tưởng do kẻ thù gieo rắc trong lòng, nhưng tốt hơn hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa mà dứt bỏ việc đối đáp với chúng.

Người ta phải làm việc không phải chỉ đến khi nhìn thấy hoa trái, nhưng cho đến tận cùng. Bởi vì ngay cả những quả chín cũng thường bị mưa đá hủy hoại. (Thánh Isaak Syria)

* Ma quỉ đích thân đến cám dỗ chúng ta hoặc xui xiểm những người không có lòng kính sợ Thiên Chúa chống lại chúng ta. Chúng đích thân cám dỗ khi chúng ta rút vào những nơi xa cách với đời, vì chính Chúa Giêsu đã từng bị cám dỗ trong hoang mạc. Chúng dùng người khác để cám dỗ khi chúng ta có những giao tiếp với đời, như chúng đã từng cám dỗ Chúa Giêsu qua những người Biệt phái. Nhưng nếu chăm chú nhìn ngắm Chúa Giêsu, tấm gương của chúng ta, chúng ta sẽ xua đuổi được chúng trong từng trường hợp. (Thánh Maximus hiển tu)

* Tên cám dỗ lúc nào cũng tỉnh táo, khai chiến thật dữ dội để chống lại những người hắn thấy rất cẩn trọng tránh lánh tội lỗi. (Thánh Lêô Cả)

* Vậy chúng ta hãy canh giữ lương tâm.... Chúng ta đừng để lương tâm tố cáo chúng ta về bất kỳ điều gì, nhưng cũng đừng coi thường nó trong bất cứ điều gì, cho dù nhỏ mọn.... Nếu ai bắt đầu nói, “Tôi ăn miếng này thì có hệ gì? Tôi nhìn xem cái kia thì có can chi?” sau đó, từ “cái này có hệ gì, điều kia có can chi?” người ấy sẽ sa vào một tập quán xấu và bắt đầu coi thường cả những điều to lớn và quan trọng, rồi chà đạp chính lương tâm của họ. (Thánh Abba Dorotheus)

* Điều gì tốt anh em phải đạt cho bằng được, hãy chiến đấu nếu cần. Vậy, anh em đừng sợ cám dỗ, nhưng hãy vui mừng, bởi vì chúng đưa đến thành tựu. Thiên Chúa phù giúp và bảo vệ anh em. (Thánh Barsanuphius)

* Khi những tư tưởng xấu lẻn vào tâm hồn ta, tốt nhất ta hãy lập tức đập chúng vào tảng đá Chúa Kitô và giãi bày chúng cho cha linh hướng. (Thánh Benedict)

* Cám dỗ nhất thiết phải có; vì ai sẽ được tôn vinh nếu không phải là người đã chiến đấu vì thánh luật, và người ấy chiến đấu thế nào được nếu như chẳng có ai tấn công. (Thánh Bernard)

* Chúng ta không có quyền đòi hỏi, nhưng phải nài xin Thiên Chúa ban cho ơn bền đỗ.

Nhận ra những ai là người chúng ta phải tránh lánh là một phương thế quan trọng để cứu lấy linh hồn mình. (Thánh Thomas Aquinas)

* Hãy bịt tai trước những lời xì xèo của hỏa ngục và can trường chống lại những đợt tấn công của nó. (Thánh Clare Assisi)

* Nếu Thiên Chúa không giữ gìn tôi, có lẽ tôi là con đàn bà xấu xa nhất trên đời này. (Thánh Clare Montefalco)

* Xin đừng bắt tôi phải nhượng bộ thân xác của tôi. Tôi không thể để như vậy. Giữa tôi và thân xác của tôi cần phải có một cuộc đấu tranh cho đến chết. (Thánh Margaret Cortona)

* Chúa đâu có nói: anh em sẽ không bị khốn khổ, anh em sẽ không bị cám dỗ, anh em sẽ không bị buồn phiền; nhưng Người nói: anh em sẽ không bị đánh bại. (Chân phúc Julian Norwich)

* Trừ phi mày chiều theo chúng tao [ma quỉ], còn không, chúng tao sẽ chẳng giảm bớt những cuộc tấn công cho đến ngày mày chết.... [thánh Catherine đáp lại]: “Tôi đã quyết chọn đau khổ làm nguồn sức mạnh của tôi. Điều đó chẳng gian truân gì đối với tôi, nhưng đúng hơn là một niềm vui, tôi sẵn lòng vì Đấng Cứu Độ mà chịu đựng tất cả những gì các ngươi gây ra cho tôi, trong thời gian bao lâu tùy uy linh Người muốn.” (Thánh Catherine Siena)

* Đôi khi [ma quỉ] xui giục các linh hồn ham hố một nhân đức hoặc một việc đạo đức nào đó đến lạ kỳ, để họ thực hiện việc ấy cách cuồng nhiệt; và rồi nó làm họ đâm ra chán nản đến độ chểnh mảng với mọi sự vì mỏi mệt và ngao ngán. Anh em cần phải thắng vượt cả chiếc bẫy này lẫn chiếc bẫy kia. (Thánh Catherine Bologna)

* Tư tưởng ấy đến và xui xiểm tôi phạm một tội trọng. Tôi lập tức chống lại và nó bị khuất phục. Nếu tư tưởng xấu xa ấy lại đến với tôi và tôi chống trả, nó vẫn cứ trở lại, nhưng tôi tiếp tục chống trả cho đến khi nó bị đánh bật hẳn, cách thứ hai này đáng công hơn cách thứ nhất.

Ai nhớ đến sự hiện diện của Thiên Chúa thì bớt nghĩ đến các tư tưởng khác, nhất là các tư tưởng xấu xa.... Sự hiện diện của Thiên Chúa là phương dược chống lại tội lỗi bằng hai cách. Thứ nhất, vì Chúa nhìn thấy chúng ta; và thứ hai, vì chúng ta nhìn thấy Chúa. (Thánh Ignatius Loyola)

* Lạy Chúa, xin hãy cảnh giác với Philip, coi chừng nó phản bội Chúa.

Đức khiêm nhượng là người bảo vệ cho đức thanh sạch. Trong vấn đề thanh sạch, không có nguy hiểm nào tai hại hơn là thái độ không sợ nguy hiểm. Khi một người tự đặt mình vào dịp tội và tuyên bố, “Tôi sẽ không sa ngã,” thì đó là dấu hiệu gần như xác thực rằng kẻ ấy sẽ sa ngã, với một thương tích trầm trọng cho linh hồn. (Thánh Philip Neri)

* Ở đây có một người mua hỏa ngục bằng cái giá quá nhiều gian khổ, đến độ họ có thể mua được thiên đàng, bằng một cái giá không đến một nửa như thế.

Hãy choáng đầu óc anh em bằng những tư tưởng tốt lành, còn không, kẻ thù sẽ đổ đầy vào đó những tư tưởng xấu xa. Đầu óc không thể nào không bận suy nghĩ. (Thánh Thomas More)

* Anh em hãy gớm ghét thứ tình yêu có mục tiêu cuối cùng là nhục dục, đó là mối mọt của tâm trí, bóng tối che khuất ánh sáng lý trí; mồ chôn ân sủng... sai lầm mọi lẽ. Tóm lại, đó là sự dữ gây hại không lưỡi nào có thể tả xiết, trong đó, sống là chết, và chết là hỏa ngục. (Chân phúc Robert Southwell)

* Khi một tư tưởng xấu xa hiện lên trong tâm trí, chúng ta phải cố gắng lập tức hướng tư tưởng về Thiên Chúa hoặc một điều trung lập nào đó. Nhưng qui luật trước tiên là phải lập tức kêu cầu thánh danh Chúa Giêsu và Mẹ Maria và tiếp tục kêu cầu cho đến khi cơn cám dỗ chấm dứt.

Người nào tin tưởng vào bản thân sẽ hư mất. Người nào tin tưởng vào Thiên Chúa sẽ làm được mọi sự. (Thánh Alphonsus Liguori)

* Chúa đã dang tay để kéo con ra khỏi vũng bùn nhơ mà các tình cảm của con đã đẩy con vào và bản tính quá buông thả của con đã nhận chìm con trong đó. (Chân phúc Claude de la Colombierè)

* Thư thánh nữ gửi cho người con trai đã lớn:

Con đừng là người con yêu quí của mẹ nữa khi con khốn cùng đến nỗi cố tình vi phạm bất cứ giới luật nào của Thiên Chúa, hoặc bỏ bê những kinh nguyện của con, vì bất kỳ lý do gì.... Ngay từ ban đầu, sau khi đã dâng hiến con cho Thiên Chúa, mẹ đã đón nhận con vào vòng tay và vào lòng mẹ, và mẹ vẫn không ngừng nài xin Thiên Chúa hãy cất mẹ khỏi thế gian này còn hơn là để con xúc phạm đến Người hoặc làm ố danh linh hồn quí đẹp của con. Và như con biết, cái chết của mẹ chính là khi biết con đã từ bỏ con đường nhân đức, con đường duy nhất có thể tái đoàn tụ mẹ con ta mãi mãi. Mọi sự khác thì mẹ có thể chịu nổi, nhưng sự cách biệt thì không bao giờ. Trái tim mẹ của con nhất định sẽ vỡ tan nếu như điều ấy xảy ra. (Thánh Elizabeth Seton)

* Khi bị cám dỗ, anh em hãy kêu cầu thiên thần bản mệnh của mình. Anh em hãy phớt lờ và đừng sợ hãi ma quỉ: nó run rẩy và bỏ chạy khi nhìn thấy thiên thần bản mệnh của anh em. (Thánh Gioan Bosco)

* Thiên Chúa như một người mẹ ẵm con trên tay bên bờ một vực thẳm. Trong khi bà mẹ tìm cách giữ con cho khỏi nguy hiểm, thì đứa nhỏ lại cố sức để nhào xuống đó.

Trong mọi sự dữ, sự dữ lớn nhất là tình trạng không bị cám dỗ, bởi vì khi đó, rất có lý để tin rằng ma quỉ đã coi chúng ta là sở hữu riêng của nó. (Thánh Gioan Vianney)

* Đừng bao giờ... nghĩ rằng chúng ta đã biết đủ về bản thân cho đến khi nào chúng ta đã trải qua đủ loại cám dỗ và đã chịu thử thách tư bề. Trong tâm tính của chúng ta, ưu điểm về mặt này không bảo đảm được ưu điểm về mặt khác. Giả như chúng ta đã gặp những cám dỗ khác với những cám dỗ mà đến nay chúng ta đã từng trải qua, không biết chúng ta đã hành động như thế nào. Tư tưởng này giữ cho chúng ta khiêm nhượng. Là những tội nhân, nhưng chúng ta không biết mình khốn cùng như thế nào. Chỉ một mình Đấng đã chết vì tội lỗi của chúng ta biết được. (Đấng đáng kính John Henry Newman)

* Trừ khi ý chí chủ tâm chấp thuận, còn không thì chưa có tội lỗi gì cả; cũng chẳng có tội lỗi gì nếu như lý trí đã chống lại khi các tư tưởng xấu xa hiện lên và làm nó kinh tởm. (Chân phúc Henry Suso)

* Đối với một thiếu nữ, tuổi mười lăm là tuổi nguy hiểm nhất vì nó là lối đưa cô vào đại dương giông tố trần gian. Tuy nhiên, khi tôi lên mười lăm tuổi, Chúa Giêsu đã điều khiển con thuyền của tôi. (Chân phúc Teresa Andes)

* Trong giờ phút cám dỗ, anh em hãy tưởng nghĩ đến Đấng Tình Yêu đang chờ đợi anh em trên thiên đàng: anh em hãy vun đắp nhân đức cậy trông. (Thánh José Escriva )

-------------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC- ĐẠO LÝ CHO CẢ ĐỜI LẪN ĐẠO PDF Print E-mail

 Một bài viết thật hay, đầy đạo lý cho cả đời lẫn đạo.

Một bài viết thật hay
Một bài viết thật hay, đầy đạo lý cho cả đời lẫn đạo.
Bạn hỏi mình:

Có kiếp trước hay không?

Sao mỗi con người sanh ra lại khác nhau đến thế?

Có kẻ đẹp kẻ xấu. Có người khôn người ngu. Có đứa sang đứa hèn.

Nhưng bạn ơi:

Xấu - đẹp, khôn - ngu, sang - hèn ... là do bạn nhìn nó như vậy.
Chứ bản thân mỗi người đều là mỗi tuyệt tác đấy thôi.
Máu ai cũng đỏ. Nước mắt ai cũng trong. Trái tim ai cũng đập.
Sự phân biệt đến do bạn nhìn như vậy.

Bạn lại hỏi mình:

Có kiếp sau hay không?

Mình mới hỏi lại:

Bạn cần kiếp sau để làm gì?

Bạn trả lời:

Để thấy người sống thiện được đền đáp, người tội lỗi bị dầu sôi, người tu đạo được giải thoát.

Nhưng bạn ơi:

Đâu cần tới kiếp sau.
Nhân quả nhãn tiền.
Chỉ do bạn không thấy.

Bạn có bao giờ nhìn sâu vào cuộc sống?

Người có lòng Từ, khuôn mặt sẽ dịu nhẹ bao dung, vòng tay sẽ ân cần rộng mở.
Kẻ thủ ác, trong tim chứa đầy lửa dữ. Tự đốt mình, đâu cần địa ngục xa xôi. Đôi mắt láo liên, hằn những đường gân máu. Luôn cau mày, luôn nhức nhối thân tâm.
Ai xức nước hoa, người sẽ thoang thoảng hương thơm.
Trái tim ai đẹp sẽ lung linh như vầng trăng ấy.

Và bạn ơi:

Phút giây này hạnh phúc.
Được mỉm cười, được chiêm ngắm đổi thay.
Tìm cầu chi nữa quá khứ vị lai.
Chẳng nơi nào đẹp như bây giờ hiện tại.
Cành sen trắng đang rưng rưng trong nắng.
Bụt mỉm cười lấp lánh đoá Vô Ưu.

"Đừng bao giờ giữ lại một cái gì mà chờ cơ hội đặc biệt cả. Mỗi ngày sống đã là một cơ hội đặc biệt rồi!"

Tôi suy đi nghĩ lại câu nói này, và nó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Hiện nay tôi đọc sách nhiều hơn trước và bớt dọn dẹp nhà cửa.
Tôi ngồi trước mái hiên mà ngắm cảnh chứ không buồn để ý đến cỏ dại mọc trong vườn.
Tôi dành nhiều thì giờ cho gia đình và bạn hữu hơn là cho công việc.
Tôi hiểu rằng cuộc đời là những cảm nghiệm mình cần phải nếm.
Từ ngày ấy, tôi không còn cất giữ một cái gì nữa.
Tôi đem bộ ly pha lê ra sử dụng mỗi ngày; tôi mặc áo mới để đi siêu thị, nếu mình bỗng thấy thích.
Tôi không cần dành nước hoa hảo hạng cho những ngày đại lễ, tôi xức nước hoa khi nào mình thấy thích.
Những những từ như “một ngày gần đây” và “hôm nào” đang bị loại khỏi vốn từ vựng của tôi.

Điều gì đáng bỏ công, thì tôi muốn xem, muốn nghe, muốn làm ngay bây giờ.

Tôi không biết chắc là vợ (hay chồng) của bạn tôi hẳn sẽ làm gì nếu cô ấy (anh ấy) biết trước rằng mai đây mình không còn sống nữa. (một ngày mai mà tất cả chúng ta xem thường)
Tôi nghĩ rằng cô ấy (anh ấy) hẳn sẽ mời mọi người trong gia đình, mời bạn bè thân thích đến ...
Có thể cô ấy (anh ấy) sẽ điện cho vài người bạn cũ và làm hòa hay xin lỗi về một chuyện bất hòa trước đây ...
Tôi đoán rằng cô ấy (anh ấy) sẽ đi ăn các món mà mình rất thích ...

Chính những chuyện vặt vãnh mà tôi chưa làm khiến cho tôi áy náy, nếu tôi biết rằng thì giờ tôi còn rất có hạn.
Tôi sẽ rất áy náy vì không đi thăm một vài người bạn mình cần phải gặp mà cứ hẹn lần hồi.
Áy náy vì không nói thường hơn với những người thân của mình rằng mình yêu thương họ.
Áy náy vì chưa viết những lá thư mà mình dự định “hôm nào” sẽ viết.
Giờ đây, tôi không chần chờ gì nữa, tôi không hẹn lại và không cất giữ điều gì có thể đem lại niềm vui và nụ cười cho cuộc sống chúng tôi.
Tôi tự nhủ rằng mỗi ngày là một ngày đặc biệt.
Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút đều đặc biệt cả.

Nếu bạn nhận được thư này, ấy là vì có một ai muốn điều hay cho bạn, và vì bạn cũng có quanh mình những người bạn quý yêu.
Nếu bạn quá bận đến độ không thể dành ra vài phút gửi đến cho ai khác và tự nhủ: “mai mốt tôi sẽ gửi” thì mai mốt đó có thể là một ngày thật xa hoặc là bạn không bao giờ gửi được.

St. tản mạn yêu thương Sống Cho Nhau.

-------------------------------

 
SONG TINH THUC - PHAN XET - BAI GIANG CUA CHA GIOAN VIANNEY PDF Print E-mail

Bài giảng bất hủ của thánh Vianney

Bài 13 - PHÁN XÉT

Sự khôn ngoan siêu việt của Chúa thấu suốt mọi bí ẩn trong tâm trí chúng ta; tận đáy lòng chúng ta, và lần dở ra những trang sách cuộc đời đã được gấp kín.

Thánh Gioan Maria Vianney

Giáo lý Công Giáo dạy rằng, tất cả mọi người sẽ trải qua một cuộc phán xét rất đặc biệt lúc chúng ta chết. Ngay khi vừa trút hơi thở cuối cùng, linh hồn chúng ta ra trước tòa phán xét Thiên Chúa ngay tại chỗ chúng ta chết.

Cho dù chúng ta có chết ở đâu đi nữa, Thiên Chúa sẽ hiện diện ngay chỗ đó để thi hành công lý. Thiên Chúa đã ấn định cho mỗi người chúng ta một thời gian nào đó sống trên mặt đất này, Người đã đánh dấu ngày cuối đời cho mỗi người; ngày mà chúng ta sẽ không thấy nối tiếp qua những ngày khác nữa, cũng chẳng còn thời gian nữa. Khoảng cách nào giữa giây phút đầu với giây phút cuối? Cuộc đời giống như mây khói vậy, nó chấm dứt nhanh chóng hơn một con chim lao mình xuyên qua không khí, như một con tàu đi giữa biển khơi, tất cả đều không để lại một dấu vết gì.

Bao giờ thì chúng ta chết? Có thể là năm sau, hay tháng sau? Có thể là ngày mai, hay hôm nay? Chẳng ai biết! Điều ấy đã xảy ra cho nhiều người, chẳng lẽ chúng ta tránh khỏi sao? Nó có thể đến bất ngờ khi các con không nghĩ đến gì ngoài việc ăn chơi trác táng, khi đó các con sẽ được dẫn đến trước tòa án của Thiên Chúa, giống như ông vua Baltassar xứ Babilon vô đạo. Điều gì sẽ xảy đến với linh hồn bước vào thế giới vĩnh cửu thiêng liêng? Ngạc nhiên, bối rối, từ đó trở đi bị tách biệt khỏi bạn bè, và nơi đó, bao bọc bởi ánh sáng thần thiêng, linh hồn sẽ nhìn thấy Đấng Tạo Thành của nó. Thiên Chúa khi đó không còn là một người Cha nhân từ nữa, nhưng là một vị Thẩm Phán đầy nghiêm minh. Hãy hình dung cảnh tượng linh hồn ở giây phút rời khỏi thế giới này. Nó sẽ ra trước tòa phán xét, với một mình Thiên Chúa; có Thiên Đàng một bên, Hỏa Ngục một bên. Điều gì bày ra trước tòa phán xét? Hình ảnh của toàn bộ cuộc đời mỗi linh hồn. Mọi tư tưởng, lời nói, việc làm đều bị xét xử.

Cuộc xét xử này rất khủng khiếp bởi lẽ không có gì có thể che giấu được Thiên Chúa. Sự khôn ngoan siêu việt của Chúa thấu suốt mọi bí ẩn trong tâm trí chúng ta; tận đáy lòng chúng ta, và lần dở ra những trang sách cuộc đời đã được gấp kín. Tội nhân không thể nào trốn tránh được ánh sáng như những lần họ đã từng che giấu; họ bịp bợm che mắt người đời, nhưng không thể nào giấu được trong ngày phán xét; Thiên Chúa sẽ chiếu dọi ánh sáng vào những tội lỗi mờ ám, vì nghĩ rằng vi phạm mà không bị trừng phạt. Thiên Chúa nói rằng chúng ta sẽ bị xét xử về tư tưởng, lời nói và hành động; thậm chí về những điều tốt đúng lý ra chúng ta phải làm, và những điều không nên làm, về những tội lỗi của người khác mà chính chúng ta đã làm gương xấu cho họ. Biết bao nhiêu tư tưởng xấu xa mà chúng ta đã nghĩ đến – cố tình nghĩ đến; bao nhiêu lần trong một ngày? Một tuần? Một tháng? Một năm? Bao nhiêu lần trong suốt cuộc đời chúng ta? Không có một lần phạm tội nào có thể trốn thoát khỏi sự hiểu biết của Đấng Thẩm Phán.

Kẻ ngạo mạn phải chịu xét xử về mọi tư tưởng kiêu căng, tham lam, dâm ô, và mọi ước muốn tội lỗi hắn nuôi dưỡng trong trí óc mình. Những thanh niên nam nữ thường bỏ thì giờ cho áo quần để được thỏa mãn trong sự khoe khoang, để gây chú ý, và để người khác khen ngợi, nhưng lại không dám xưng thú tội lỗi mình ra trong tòa cáo giải, liệu họ có thể che giấu tội lỗi mình trong ngày phán xét không? Không bao giờ! Họ sẽ ra trước tòa phán xét như thể họ đang sống vậy, trước mặt Thiên Chúa, Đấng sẽ phơi bày tất cả những gì bí mật nhất trong tận đáy lòng họ.

Rồi có ngày chúng ta phải chịu xét xử về những lần đã thề thốt, chửi rủa, nói bậy. Thiên Chúa nghe biết tất cả những lời nói xấu xa của chúng ta, những chuyện tục tĩu, lời nói lộng ngôn, những bài hát phóng đãng dâm loạn; Người còn nghe cả những cuộc thảo luận nghịch đạo nữa. Chưa hết, Thiên Chúa còn xét xử đến những hành động của chúng ta.

Người sẽ phơi ra ánh sáng những sự bất trung của chúng ta, việc quên giữ các giới răn của Người, sự vi phạm đến các giới luật của Người, việc ô uế và xúc phạm đến các thánh đường, sự quyến luyến với thế gian, tình yêu bất chính trong những cuộc vui chơi hưởng lạc. Tất cả những điều đó sẽ được bộc lộ; trộm cắp, bất công, cho vay nặng lãi, đam mê vô độ, giận dữ, tranh chấp, bạo động, trả thù, thái độ tùy tiện phạm tội, những sự ghê tởm đó không thể nào đem ra ánh sáng mà không bị xấu hổ nhục nhã.

----------------------------

 
SONG TINH THUC- -NHUNG CÁI GI LA CUA TA PDF Print E-mail

Hung Dao

Subject:Re : Vợ (chồng) - Con cái - Tiền tài- Nhà cửa, xe cộ có phải là của bạn không? Không phải!

LINK:http://phtq-canada.blogspot.com/2018/12/bi-quan-hay-lac-quan.html

Bi Quan Hay Lạc Quan

Nỗ lực cả một đời, rốt cuộc là vì điều gì ? và được gì ? ĐẠO PHẬT DẠY NÊN BI QUAN HAY NÊN LẠC QUAN ? ...

Nỗ lực cả một đời, rốt cuộc là vì điều gì ? và được gì ?
ĐẠO PHẬT DẠY NÊN BI QUAN HAY NÊN LẠC QUAN ?

Câu hỏi rất hay, nhưng thực sự để hiểu được nó lại không phải là chuyện dễ dàng. Rất nhiều người khi sa cơ lỡ vận, tới phút cuối đời mới chợt hiểu ra mình sống vì điều gì. Câu hỏi cho vấn đề này, có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đang truy tìm đáp án.

1. Vợ (chồng) có phải là của bạn không? Không phải!
Vợ chồng dù ăn cùng mâm, ở cùng nhà, tối ngủ chung giường, có thể đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau. Nhưng sau cùng cũng có lúc chia tay, có thể đồng sinh nhưng không thể đồng tử, trăm năm sống đến bạc đầu có nhau, tất cả cũng chỉ là mơ ước.
2. Con cái có phải là của bạn không? Không phải!
Bố mẹ và con cái tuy là có quan hệ huyết thống, nhưng đó cũng chỉ là mối quan hệ mang tính đoàn thể. Hiếu đạo, hy vọng, chăm sóc lẫn nhau v.v... những điều ấy tạo nên một gia đình vui vẻ. Nhưng sau cùng, khi bạn bước sang thế giới bên kia, con cái cũng chỉ có thể tiễn bạn đi chứ không có khả năng đưa bạn trở lại.
3. Tiền tài có phải là của bạn không? Không phải!
Bạn ra sức, nỗ lực kiếm tiền, sau rồi lại nghĩ cách tiêu đi. Cho dù tài khoản ngân hàng của bạn có bao nhiêu tiền, đó cũng chỉ là vật ngoài thân, sinh không đem đến tử không đem đi.
4. Nhà cửa, xe cộ có phải là của bạn không? Không phải!
Tuy bạn không ngừng nỗ lực để có được những thứ đó, nhưng khi bạn ra đi... tất cả trở về con số không.
Vậy rốt cuộc điều gì mới là của bạn?
1. Thân thể
Chỉ có thân thể mới trước sau không rời xa bạn, nó đồng hành cùng bạn từ lúc bắt đầu cho tới lúc bạn vĩnh biệt thế gian; chỉ có thân thể mới có thể bảo hộ cho bạn, làm tất cả vì bạn, mãi đến khi sức cùng lực tận.
Nếu thân thể của bạn càng khỏe mạnh, nó giúp bạn đi càng xa, khám phá càng nhiều chân trời mới.
Nếu như thân thể không còn, sinh mệnh của bạn cũng sẽ hết, vì vậy, bạn cần phải trân trọng nó. Đây là thứ duy nhất thuộc về bạn, là báu vật vô giá. Vậy hãy yêu thương nó, bảo vệ nó, thỏa mãn nhu cầu của nó bằng cách rèn luyện, nghỉ ngơi, dinh dưỡng, phòng bệnh, chữa bệnh, tâm lý... dù một chút cũng không được lơ là.
2. Sức khỏe
Thân thể khỏe mạnh thì cuộc sống của bạn mới có chất lượng, sinh mệnh mới được kéo dài.
Không có một cơ thể khỏe mạnh, đồng nghĩa với không có gì cả.
Cho nên chúng ta sống được một ngày, cũng là một ngày phúc phận, cần phải trân quý chính mình.
3. Tinh thần
Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh đổi sức khỏe để lấy vật ngoài thân.
Bi ai lớn nhất của đời người là dùng hạnh phúc để đổi lấy phiền não.
Lãng phí lớn nhất của đời người là dùng thời gian để giải quyết những phiền phức do chính mình tạo ra.
Và tất cả những điều này đều xuất phát từ ý nghĩ và tinh thần của bạn. Bởi vậy, trên thế gian không có gì quý hơn một sức khỏe dồi dào và một tinh thần mạnh mẽ. Bảo vệ chúng cũng chính là bảo vệ chính mình, hãy trân quý những gì bạn đang có.
Thời kỳ mới, con người có tiêu chuẩn mới.
1. Người thông minh: Sống vui sống khỏe, sống trẻ sống cởi mở, sống yêu đời.
2. Người ngốc nghếch: Sống gấp, sống giận, sống buồn tẻ, sống lo âu.
3. Người lạc quan: Yêu thể dục, yêu thể thao, yêu vận động.
4. Người vui vẻ: Hay cười, hay nói, hay hát ca.

Chúng ta không có thân thể, sức khỏe, tinh thần... mọi thứ sẽ là con số không.

-------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - CN1 MUA VONG 1 C PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Dec 2 at 1:17 AM

TỈNH THỨC ĐI VÀO THẾ GIỚI MỚI

Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt.

Thật ngạc nhiên. Ta cứ tưởng trong mùa Vọng, phải có những bài sách Thánh báo tin Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra. Nhưng không ngờ những bài sách thánh và đặc biệt bài Tin Mừng hôm nay lại báo tin Chúa sẽ đến trong ngày phán xét. Tại sao thế? Thưa vì Giáo Hội muốn cho ta hiểu ý nghĩa thần học của việc chờ mong Chúa đến. Hàng năm vào mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi ta chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa đến.

Thực ra Chúa đã đến rồi khi sinh ra tại hang đá Bêlem cách nay hơn hai ngàn năm. Tuy nhiên ta vẫn luôn chờ mong vì Chúa đến hằng ngày với ta. Và nhất là Chúa sẽ đến trong ngày phán xét. Việc Chúa đến lần thứ hai đưa ra những hướng dẫn quan trọng cho cuộc đời chúng ta.

Hướng dẫn thứ nhất: Có hai thế giới. Thế giới hiện tại và thế giới tương lai. Thế giới hiện tại sẽ qua đi. Vạn vật có khởi đầu và có kết thúc. Con người có sinh có tử. Đó là định luật tự nhiên. Không chỉ những gì yếu đuối, bé nhỏ mới qua đi. Cả những gì lớn lao, mạnh mẽ, có vẻ bền vững nhất như mặt trời, mặt trăng cũng qua đi. Điều quan trọng nhất là chính ta cũng sẽ qua đi. Khi thế giới này qua đi, một thế giới mới sẽ bắt đầu: thế giới vĩnh cửu.

Hướng dẫn thứ hai: Chúa làm chủ lịch sử. Sở dĩ thế giới cũ tan biến đi vì Chúa đã định cho nó một thời hạn. Khi thế giới đến ngày cùng tháng tận Chúa sẽ đến. Quyền uy của Chúa thể hiện qua việc Chúa xét xử thế giới cũ và khai sinh thế giới mới. Sau cảnh tan vỡ kinh hoàng của thế giới cũ sẽ là một khởi đầu mới đem đến niềm hy vọng mới cho con người. Có thể nói thế giới không chấm dứt nhưng biến đổi. Từ một thế giới mong manh mau tàn đến một thế giới vững bền vĩnh cửu. Từ một thế giới tương đối đến một thế giới tuyệt đối.

Hướng dẫn thứ ba: Ta tự quyết định vận mệnh đời mình. Thế giới này sẽ qua đi. Thế giới mới sẽ xuất hiện. Ta sẽ bị hủy diệt cùng với thế giới cũ. Hay sẽ được hạnh phúc trong thế giới mới? Điều đó tùy thuộc bản thân ta. Chúa đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng. Thế giới cũ sẽ suy tàn. Nên ai quá gắn bó với nó sẽ khổ sở. Thế giới mới sẽ tới. Ai biết chuẩn bị chờ đón sẽ được hạnh phúc. Phải làm gì? Thưa phải tỉnh thức và cầu nguyện.

Tỉnh thức không “chè chén say sưa”, tức là không quá mê mẩn những đam mê hưởng thụ đời này. Tỉnh thức không “lo lắng sự đời”, nghĩa là không quá mê say danh, lợi, thú, là những giá trị đời này. Tỉnh thức là biết chuẩn bị cho đời sau bằng cách vươn tâm hồn lên những chân trời cao thượng. Tỉnh thức tuy còn sống ở đời này nhưng tâm hồn đã hướng về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau.

Cầu nguyện vì tinh thần mau mắn nhưng xác thịt nặng nề. Cầu nguyện để biết tỉnh thức. Vì khi cầu nguyện ta tách ra khỏi sự ràng buộc của thế giới vật chất để vươn tới thế giới tâm linh. Nhất là cầu nguyện để xin ơn Chúa giúp. Con người phàm trần xác thịt nặng nề luôn bị trần gian lôi kéo. Chỉ với ơn Chúa giúp ta mới thoát ra khỏi vòng giam hãm của vật chất để vươn tâm hồn lên thế giới thiêng liêng.

Có tỉnh thức cầu nguyện ta mới khao khát Chúa đến. Có tỉnh thức cầu nguyện, khi Chúa đến ta mới đứng dậy và ngẩng cao đầu lên. Có tỉnh thức cầu nguyện ta mới gặp được Chúa. Có tỉnh thức cầu nguyện ta mới được vào thế giới mới với Chúa. Tỉnh thức cầu nguyện, ta có thể gặp Chúa ngay bây giờ trong ngày hôm nay. Tỉnh thức cầu nguyện ta sẽ gặp được Chúa trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh.

Tỉnh thức cầu nguyện chắc chắn ta sẽ được gặp Chúa trong ngày cùng tận của thế giới. Chúa sẽ đón ta vào hưởng hạnh phúc trong một thế giới mới hạnh phúc tuyệt đối và không bao giờ tàn lụi.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến cứu con. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) Chúa đã đến rồi sao ta vẫn còn chờ mong Chúa đến?

2) Chúa làm chủ lịch sử. Bạn có cảm nghiệm về điều này trong đời sống không?

3) Ta phải làm gì để được niềm vui trong ngày Chúa đến?

4) Tỉnh thức nghĩa là gì?

5) Tại sao phải cầu nguyện?

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 45