mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5902
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37557
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95508
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958149

We have: 79 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - NGAY 06-7-2018 PDF Print E-mail

Kim Vu

Củ Cà Rốt Của Tôi

Một lão bà nọ qua đời, được các Thiên Thần mang đến tòa phán xét. Trong khi duyệt xét các hành động của bà lúc còn sống, Ðấng phán xét đã không tìm thấy bất cứ một hành động bác ái nào, ngoại trừ có một lần bà đã cho người ăn mày một củ cà rốt.

Tuy nhiên, Ðấng phán xét tối cao đầy lòng nhân từ cũng xem hành động ấy có đủ sức để mang người đàn bà lên Thiên Ðàng. Dĩ nhiên, củ cà rốt sẽ được dùng như sợi xích vững để người đàn bà bám vào và leo lên các bậc trong chiếc thang dẫn về Thiên Ðàng.

Người ăn mày cũng chết vào khoảng trong thời gian ấy. Anh cũng được diễm phúc bám vào gấu áo của người đàn bà để được đưa lên Thiên Ðàng.

Một người khác cũng qua đời vào ngày hôm đó. Người này cũng níu lấy chân của người hành khất. Không mấy chốc, chiếc thang bắt đầu từ củ cà rốt mỗi lúc một dài ra đến gần như vô tận: mọi người đều níu kéo nhau để lên Thiên Ðàng. Nhưng từ trên đỉnh thang nhìn xuống, người đàn bà bỗng châu mày khó chịu. Bà thấy sợi dây mỗi lúc một dài, bà sợ nó sẽ căng ra rồi đứt chăng. Cho nên trong cơn bực tức, bà cố gắng dành riêng cho mình củ cà rốt và la lên: "Các người giang ra, đây là củ cà rốt của tôi".

Người đàn bà cố gắng giữ củ cà rốt cho riêng mình cho nên sợi dây tạo nên chiếc thang bắc lên Trời bị đứt. Bà rơi nhào xuống đất và cả đoàn người bám víu vào sợi dây ấy cũng rơi theo.

Một tác giả nào đó đã nói như sau: "Nguyên nhân của tất cả các sự dữ trên trần gian đều bắt đầu từ câu nói điều này thuộc về tội, điều kia thuộc về tôi".

Khi con người muốn chiếm giữ cho riêng mình là lúc con người cũng muốn chối bỏ và loại trừ người khác. Nhưng càng muốn chiếm giữ cho riêng mình, con người không những chối bỏ người khác mà cũng đánh mất chính bản thân mình. Tình liên đới là điều thiết yếu cho sự thành toàn của bản thân chúng ta. Càng ra khỏi chính mình để sống cho người khác, chúng ta càng gặp lại bản thân, chúng ta càng lớn lên trong tình người.

Ðó là nghịch lý mà Chúa Giêsu đã nói với TÔI: "Ai mất mạng sống mình, người đó sẽ tìm gặp lại bản thân". Hạnh phúc của bản thân chính là làm sao cho người khác được hạnh phúc.

Trích sách Lẽ Sống

"Happy moment, seek God.

Quiet moment, worship God.

Painful moment, trust God.

Every moment, thank God."

Tuyet Van

-----------------------------

 
SONG TINH THUC - PHAN NO DAO DUC PDF Print E-mail

Chi Tran 26-6-2018

PHẪN NỘ ĐẠO ĐỨC

Phẫn nộ đạo đức không phải là một dấu chỉ rằng chúng ta đứng về phía Thiên Chúa và chân lý. Mà thường là ngược lại thì đúng hơn.

Phẫn nộ đạo đức là phản đề của đạo đức. Nhưng nó lại hiện diện khắp nơi trong thế giới ngày nay, và lại được lập luận dựa trên Thiên Chúa và chân lý.
Chúng ta sống trong một thế giới chìm trong vi phạm đạo đức. Khắp mọi nơi, các cá nhân và các nhóm đang căm phẫn và bị xúc phạm về đạo đức, nhiều lúc rất tàn bạo, bởi những cá nhân đối lập, những nhóm, hệ tư tưởng, quan điểm đạo đức, quan điểm giáo hội, diễn giải tôn giáo, diễn giải kinh thánh đối lập, và đủ thứ đối lập khác. Chúng ta thấy điều này khắp nơi, các đài truyền hình đả kích tin tức của các đài khác, các nhóm trong giáo hội lên án nhau, các nhóm ủng hộ sự sống và ủng hộ lựa chọn chỉ trích nhau, và chính trị bị tê liệt khi các nhóm khác nhau thấy căm phẫn đến mức không sẵn sàng ngẫm nghĩ chút gì về những thứ đối lập với họ.
Và lúc nào cũng thế, cả hai phía, đều có những lời kêu gọi chính đáng hướng đến đạo đức uy quyền thiêng liêng (dù là nói rõ hay mơ hồ), và về căn bản, họ thường lập luận thế này: Tôi có quyền để xem anh là quỷ và không thèm nghe những gì anh muốn nói, vì anh sai trái và vô luân, và nhân danh Thiên Chúa và chân lý, tôi chống lại anh. Hơn nữa, việc anh vô luân, càng cho tôi quyền chính đáng để gom lấy những yếu tính của sự tôn trọng nhân loại và xem anh là kẻ chống đối xã hội cần bị loại trừ, nhân danh Thiên Chúa và chân lý.
Và đây là loại thái độ không chỉ gây chia rẽ phẫn nộ, phân cực cay đắng, và bất tín sâu xa mà chúng ta đang sống trong xã hội ngày nay, nó còn sinh ra khủng bố, xả súng hàng loạt, những niềm tin mù quáng và sự kỳ thị chủng tộc. Nó sinh ra Hitler, một người có khả năng tận dụng tối đa sự phẫn nộ đạo đức, đến nỗi có thể khiến hàng triệu người chống lại những gì tốt đẹp nhất trong lòng họ.


Nhưng sự phẫn nộ đạo đức, dù có cố biện minh cho mình bằng những căn cứ cao ngất, bằng tôn giáo, đạo đức, ái quốc, tổn thương, bất công, thì vẫn luôn luôn là sự đối lập với đạo đức đích thực và việc sống đạo đích thực. Tại sao lại thế? Vì đạo đức và sống đạo đích thực thì luôn mang những đặc tính trái ngược với những gì chúng ta thấy trong phẫn nộ đạo đức. Đạo đức và sống đạo đích thực luôn có sự cảm thương, thông hiểu, nhẫn nại, bao dung, tha thứ, tôn trọng, nhân ái, và độ lượng, và đó là tất cả những gì không có trong thể hiện của phẫn nộ đạo đức mà chúng ta thấy ngày nay.
Khi cố đưa chúng ta vào trong đạo đức và lòng đạo đích thực, Chúa Giêsu đã nói thế này: "Nếu đức công chính của các ngươi không dư dật hơn ký lục và Biệt phái, các ngươi sẽ không vào được Nước Trời." Công chính của ký lục và Biệt phái là thế nào? Nhìn bề ngoài, đó là công chính cực kỳ cao đẹp. Là một ký lục và Biệt phái, nghĩa là giữ gìn Mười Điều răn, trung thành với việc hành đạo được ghi rõ vào thời đó, và là một con người công bằng khi đối xử với người khác. Vậy thì còn thiếu điều gì?
Điều còn thiếu ở đây, là mọi chuyện này (giữ các giới răn, giữ luật tôn giáo, và công bằng với người khác) lại có thể được thực hiện với lòng cay đắng, kết tội và không tha thứ hơn là với một tấm lòng nồng hậu, cảm thông, và tha thứ. Đôi khi chúng ta thấy quá rõ ràng, việc giữ giới răn, đi lễ, và làm người công chính, có thể là thành quả của phẫn nộ đạo đức.

Nói theo lời của Chúa Giêsu là: Ai cũng có thể tử tế với người tử tế với mình. Ai cũng có thể yêu thương người yêu thương mình. Và ai cũng có thể đối xử tốt với người đối xử tốt với mình... Nhưng anh em có thể tử tế với người chua cay với anh em không? Anh em có thể yêu thương người thù ghét anh em không? Và anh em có thể tha thứ cho người giết anh em không? Đấy là phép thử của đạo đức và sống đạo Kitô giáo. Và với bất kỳ ai qua được phép thử này, bạn không thể tìm thấy trong họ cái dạng phẫn nộ đạo đức tin rằng Thiên Chúa và chân lý đang đòi chúng ta xem những người thù ghét mình, làm việc xấu với mình, cố giết mình là thứ xấu xa.
Hơn nữa, khi chìm trong phẫn nộ đạo đức, chúng ta chối bỏ rằng chính chúng ta cũng đang đồng lõa trong mọi thứ mà chúng ta ghét bỏ và xem là xấu xa. Khi xem tin tức thế giới hằng ngày, thấy sự giận dữ, chia rẽ cay đắng, bạo lực, bất công, bất dung, và chiến tranh đang định hình thế giới chúng ta, thì nếu xem xét thật kỹ lưỡng, thành tâm, và can đảm, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình không thể tách hẳn bản thân khỏi những thứ đó.

Chúng ta sống trong một thế giới với bất công đang tồn tại và đã có từ lâu, với sự bất bình đẳng kinh tế đang lan rộng, với sự kỳ thị chủng tộc và giới tính, với vô vàn người đang là nạn nhân của cướp bóc và cưỡng hiếp, với hàng triệu người tị nạn không nơi nương tựa, và với một xã hội mà người ta gắn mác và khai trừ những người bị xem là "kẻ thất bại" hay "kẻ bệnh hoạn."

Chúng ta ngạc nhiên khi xã hội sản sinh ra những kẻ khủng bố sao? Tuy nhiên, dù có thấy mình thành tâm và vô tội đến đâu, thì chính cuộc sống có góp phần trong việc tạo ra những kẻ giết người hàng loạt, những kẻ khủng bố, người phá thai, cho đến những thanh niên bắt nạt trong trường học. Chúng ta không vô tội như mình nghĩ.
Phẫn nộ đạo đức không phải là một dấu chỉ rằng chúng ta đứng về phía Thiên Chúa và chân lý. Mà thường là ngược lại thì đúng hơn.
Ronald Rolheiser
J.B. Thái Hòa dịch

---------------------------------

 
SONG TINH THUC - KS CAC PHUONG TIEN TRUYEN THONG PDF Print E-mail

Chế độ độc tài bắt đầu bằng cách kiểm soát các phương tiện truyền thông

Các cá nhân cũng bị xúi giục hủy hoại bằng cách rêu rao tin phỉ báng, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ

Ngày 20 tháng 6 năm 2018

Đức Thánh cha Phanxicô chủ tế Thánh lễ dành cho cuộc họp mặt các thừa sai lòng thương xót trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican hôm 10-4.

Tất cả các chế độ độc tài đều bắt đầu cùng một cách giống nhau đó là trao các phương tiện truyền thông cho những kẻ "bất lương" tuyên truyền những lời dối trá và làm suy yếu nền dân chủ, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Các tiêu chuẩn, tiêu chí phổ biến và luật pháp liên quan đến thông tin liên lạc bị xóa sổ trước hết, Đức Thánh cha giải thích trong bài giảng lễ sáng 18-6 tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae.

Sau đó toàn bộ phương tiện truyền thông hay hãng thông tấn được giao "cho một công ty, tổ chức vu khống, nói láo, làm suy yếu nền dân chủ, tiếp theo dùng các thẩm phán xét xử, rồi kết án và hủy hoại con người. Đó là cách chế độ độc tài thường làm".

"Tất cả các chế độ độc tài, tất cả đều bắt đầu giống như thế, bằng cách làm suy yếu hệ thống thông tin liên lạc, đặt hệ thống thông tin liên lạc vào tay những kẻ bất lương, những chính quyền bất chấp luân thường đạo lý", ngài nói thêm.

Bài giảng lễ của Đức Thánh cha tập trung vào bài đọc I của ngày hôm đó thuật lại việc Jezebel thực hiện thành công âm mưu giúp chồng là Vua Ahab chiếm đoạt đất của Naboth, người láng giềng từ chối bán đi cái đã thuộc về gia đình mình qua nhiều thế hệ. Jezebel sắp xếp cho 2 người buộc tội Naboth nguyền rủa Thiên Chúa và nhà vua, với tội này Naboth bị ném đá chết.

Đức Thánh cha Phanxicô giải thích những gì xảy ra cho Naboth tương tự với những gì đã xảy ra với Chúa Giêsu, Thánh Stêphanô và tất cả các thánh tử đạo bị lên án do những lời nói dối và giả hình.

Ngày nay nhiều người, "nhiều nguyên thủ quốc gia hay chính quyền", tạo ra viễn cảnh tương tự: bắt đầu bằng lời nói dối và "sau khi anh tiêu diệt một người và một tình hình bằng lời nói dối đó", tiếp theo là tổ chức xét xử và kết án.

Ngày nay nhiều quốc gia, "họ dùng phương pháp này: tiêu diệt truyền thông tự do", ngài nói thêm.

Nhưng các cá nhân cũng bị xúi giục tiêu diệt người khác bằng cách nói sau lưng, nói dối hay rêu rao tin phỉ báng, Đức Thánh cha cảnh báo.

Nói về các vụ tai tiếng thì rất là hấp dẫn và "người ta bị quyến rũ bởi những vụ tai tiếng. Tin Mừng không phải là điều quyến rũ".

"Sự cám dỗ của các vụ tai tiếng trong thông tin liên lạc dồn người ta vào một góc" trong đó nó tiêu diệt người ta giống như Naboth và Thánh Stêphanô, vốn bị những kẻ không muốn nghe sự thật ném đá chết.

Đã có "rất nhiều người, rất nhiều quốc gia bị tiêu diệt bởi những chế độ độc tài xấu xa và vu khống", bao gồm những kẻ ngược đãi người Do Thái bằng "thông tin vu khống" khiến họ phải bỏ mạng tại Auschwitz.

"Ôi đó là một điều khủng khiếp, nhưng điều khủng khiếp đó lại xảy ra hôm nay – trong các cộng đồng nhỏ, cho người dân, trong nhiều quốc gia. Bước đầu tiên là chiếm lấy phương tiện truyền thông và sau đó là xét xử, tiêu diệt và chết chóc", ngài nói.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
SONG TINH THUC - THE GIOI GIEN NAY - G.PHAOLO II PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Jun 19 at 7:21 AM

Di Chúc Của ÐGH Gioan Phaolô II Ðể Thấy Tình Hình Thế Giới Hiện Nay

Trích Di chúc của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
(qua đời ngày 02.04.2005 áp lễ kính Lòng Chúa Thương Xót)

"Các con thân mến!
Hiện nay các con đang sống trong thời đại đầy gian nguy và thử thách. Các con hãy cố gắng kiên tâm vững tin vào Lời Chúa.
Chính Chúa Giêsu đã hiện ra nói với cha, nhờ cha thông báo lại cho các con những sứ điệp này: "Các con hãy cầu khẩn Thiên Chúa các con,
giải trừ nguy nan trong thế giới sắp sụp đổ này".
Các con thân mến, khi cha ra đi cũng chính là lúc những biến cố thảm họa sẽ đổ xuống thế giới này: chiến tranh ngày càng lan rộng,
động đất khắp nơi, các cuộc đại nạn lớn lao sẽ xảy ra, tại các nước lớn như Nhật bản, Trung quốc, Philippin.
Các con là những người cha tin yêu nhất, là những người con thuộc dòng dõi Ðavít [1], các con hãy kêu xin cùng Thiên Chúa,
bằng cách các con đọc kinh cầu nguyện:
Với những lời kinh tha thiết sau đây:
Xướng: Xin Thiên Chúa dủ lòng thương xót chúng con!
Ðáp: Vì Chúa đã sinh ra chúng con, và đặt chúng con trên trái đất này.
Xướng: Xin an ủi nâng đỡ chúng con trong lúc gian nguy.
Ðáp: Vì Chúa là nguồn an ủi của chúng con.
Xướng: Xin xua đuổi những giặc thù xa chân chúng con.
Ðáp: Vì Chúa là Ðấng đã bảo vệ chúng con.
Kết : Xin phù hộ chúng con trên đường dương thế, tránh xa kẻ thù tội lỗi, để chúng con một ngày kia, sẽ được hưởng phúc vinh quang muôn đời,
cùng với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

Sau những lời nguyện trên, các con hãy đọc:
- Một Kinh Chúa Thánh Thần, - Một kinh Tin kính, - Một Kinh ăn năn tội
- Và lời nguyện tắt: "Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi linh hồn con và muôn dân muôn nước".

Khi các con phổ biến một bản kinh này cho một người thì các con được hưởng một ơn tiểu xá,
cứ 100 người thì được một ơn đại xá. Và khi các con rời thế gian này, sẽ được các Thiên Thần đưa về Trời, hưởng hạnh phúc muôn đời.
Cha ban phép lành và chúc phúc cho những ai phổ biến bản kinh này".

(Trích dịch "Di chúc của ÐT C-GP II", theo bản tiếng Anh của cha Lorenso thuộc Bộ Giáo Lý Ðức tin, Rôma.)

------------------------------

 
SONG TINH THUC- CAN LANG NGHE TIENG CHUA PDF Print E-mail

CẦN LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA

1/ Cần lắng nghe tiếng Chúa cho đến khi cùng với Ngài, chúng ta nghe được tiếng kêu của Dân, và cần lắng nghe Dân cho đến độ hấp thụ được ý mà Chúa gọi chúng ta thi hành.

2/ Các môn đệ của Chúa phải là những người chiệm niệm Lời Chúa, và đồng thời là những người chiêm niệm Dân Chúa.

                              (ĐTC gặp gỡ đối thoại với các thành viên Trung tâm Loppiano ngày 10-5-2018)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

--------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 43