mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay100
mod_vvisit_counterHôm Qua8284
mod_vvisit_counterTuần Này47443
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này187220
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12781143

We have: 46 guests online
Your IP: 54.197.24.206
 , 
Today: Feb 24, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - KHONG NOI NHUNG GI ? PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sep 7 at 2:26 AM

Học cách 'tu cái miệng' bằng cách không nói 8 lời sau đây :

Sống ở trên đời, "tu cái miệng" là một điều đặc biệt quan trọng. Người xưa có câu: "Nước đổ khó hốt, gương vỡ khó lành". Mỗi lời nói ra cũng giống như bát nước hắt đi, thật khó lòng thu hồi về được nữa...

Mỗi lời nói ra cũng giống như bát nước hắt đi, thật khó lòng thu hồi về được...(Ảnh: Internet)

Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải đắn đo. Nói điều không tốt khiến đôi bên nghe xong đều mất hứng thì đương nhiên là không nên nói. Vậy những lời thế nào là không tốt và không nên nói ra?

1. Không nói những lời chán nản, thối chí

Có người bình thường thích nói những lời chán nản làm người khác nhụt chí. Thật ra cuộc sống rất cần những lời cổ vũ động viên từ người khác, cho dù không có ai khích lệ thì cũng phải tự khích lệ chính mình. Bản thân không cổ vũ chí hướng của mình, trái lại còn nói ra những lời thoái chí thì đương nhiên sẽ rơi vào vực sâu suy sụp.

2. Không nói những lời tức giận

Con người đang lúc tức giận thường không tự chủ được mà nói ra những lời giận dữ, có lúc làm tổn thương người khác, có khi lại làm tổn thương chính mình. Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

3. Không nói những lời oán trách

Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn! (Ảnh: Internet)

Khi không hài lòng, người ta thường nói ra những lời bất mãn, oán giận ông chủ, oán giận bạn bè, thậm chí oán giận cả người nhà. Nếu bạn thường xuyên nói những lời oán trách, người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình, bạn việc gì phải khổ như vậy?

4. Không nói những lời tổn thương

Có người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không biết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc "hại người ích ta", nhưng cũng có khi "hại người hại mình". Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

5. Không nói những lời khoe khoang

Có người khi nói chuyện thường thích tuyên truyền về bản thân, tự mình quảng cáo rùm beng, tự mình thổi phồng chính mình, người khác nghe xong nhất định không đồng tình. Cho nên khoe khoang thực tế cũng chẳng được lợi ích gì, trái lại còn làm mình bị tổn thương. Con người muốn vĩ đại thì phải làm những việc vĩ đại, vĩ đại ấy là phải để người khác nói, không thể tự nhận được đâu, bản thân mình khiêm tốn là tốt hơn cả.

6. Không nói những lời dối trá

Phật giáo giảng "Ngũ giới", "cấm nói dối" là một trong năm giới cấm này. Nói dối tức là "thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng", nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật.

Thận trọng với những lời nói của mình cũng chính là đang "tu khẩu". (Ảnh: Internet)

Truyện ngụ ngôn "Sói đến rồi" (hay "Chú bé chăn cừu") từng nói về hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối. Một ví dụ khác, ban đầu có 1 chiếc máy bay, qua tai người khác nói thành 11 chiếc, cuối cùng biến thành 91 chiếc, đây chính là những tin đồn thất thiệt, chuyện bé xé ra to, cũng tương tự như là nói dối.

7. Không nói những lời bí mật

Trên đời này có lắm điều bí mật, từ gia đình đến công ty không đâu là không có, nghiệp vụ có bí mật nghiệp vụ, quốc gia có bí mật quốc gia. Hiện nay các quốc gia đều rất coi trọng việc bảo mật, nếu chẳng may tiết lộ bí mật quốc gia thì bạn sẽ bị xử lý nghiêm khắc và chịu hình phạt nặng nề.

Cho nên chúng ta cần phải tạo thành thói quen giữ bí mật, không được tùy tiện phát ngôn. Trước khi nói ra những chuyện bí mật, bạn phải nghĩ đến những hậu quả xấu có khả năng xảy ra, hiểu rõ tính nghiêm trọng của nó thì sẽ không dám tùy tiện ăn nói lung tung.

8. Không nói những lời riêng tư

Mỗi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung. Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa.

Con người sống trong nhà không chỉ để che mưa che nắng mà còn vì an toàn, nhưng chủ yếu nhất là để đảm bảo sự riêng tư. Người ta mặc quần áo một phần là để giữ ấm nhưng quan trọng là để che đậy thân thể của mình. Vì thế, nếu muốn tôn trọng lẫn nhau thì không được tiết lộ những việc riêng tư của người khác.

Ngoài những điều kể trên, đương nhiên còn có rất nhiều điều không nên nói và không nên làm, thận trọng với những lời nói của mình cũng chính là đang "tu khẩu" (tu cái miệng của mình), bằng không chính bạn đang hủy đi phúc đức của mình đấy!

---------------------------

 
SONG TINH THUC- XUNG TOI CAN THIET PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sep 6 at 1:58 AM

7 lý do để xưng tội
Trầm Thiên Thu
ĐGH Gioan-Phaolô II xưng tội hằng ngày, ngài nói: "Theo ơn gọi mà con người nhận từ Thiên Chúa, tìm sự thánh thiện sẽ là ảo tưởng nếu không thường xuyên tham dự Bí tích Hòa giải. Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh".
Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội trong Mùa Chay Thánh (hằng tuần hoặc hai tuần một lần):
1. Sự tha tội là tặng phẩm Chúa Giêsu trao cho chúng ta.

Đức Kitô đã trao ban cho chúng ta Bí tích Hòa giải và muốn chúng ta tận hưởng hồng ân qua Bí tích này. Ngài nói với các linh mục tiên khởi, các Tông đồ: "Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần. Các con tha tội cho ai thì người ấy được tha" (Ga 20:22). Chúa Kitô trao cho chúng ta Bí tích của Ân Sủng và Lòng Tha Thứ vì Ngài yêu thương tất cả chúng ta. Đó là Tặng phẩm của Lòng Thương Xót chứ không chỉ là nhiệm vụ.
2. Chúng ta đều là tội nhân.

Chúng ta đều là tội nhân, cần phải xét mình và sám hối để lãnh nhận ơn tha thứ. "Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta" (1 Ga 1:8). Chúng ta thường không chân thật với lòng mình và không dùng "thầy thuốc tâm hồn" để giúp chẩn đoán chúng ta về phương diện tâm linh. Nếu bạn đau ở tay hoặc ở lưng, bạn phải đi bác sĩ. Nếu bạn bị đau ở linh hồn qua việc phạm tội, sao bạn không đi chữa bệnh tâm linh – đi xưng tội?
3. Xưng tội là phương thế hồng ân.

Không nên sợ xưng tội. Xưng tội là bình an. Chúng ta vui mừng lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Bí tích Hôn phối, và Bí tích Truyền chức. Tại sao chúng ta không dùng phương kế xưng tội là cuộc chiến đấu vĩ đại nhất của người tin vào Đức Kitô? Tại sao chúng ta không vui mừng khi được Chúa Kitô tha thứ qua vị linh mục đại diện cho Thiên Chúa và giáo hội?
4. Người ta có thể phạm những tội dẫn đến cái chết.

Có những tội dẫn đến cái chết: "Nếu ai biết anh em mình phạm thứ tội không đưa đến cái chết, thì hãy cầu xin, và Thiên Chúa sẽ ban sự sống cho người anh em ấy; đó là nói về những ai phạm thứ tội không đưa đến cái chết. Có một thứ tội đưa đến cái chết, tôi không bảo phải cầu xin cho thứ tội ấy" (1 Ga 5:16). Tội dẫn đến cái chết và tách linh hồn chúng ta khỏi sự sống vĩnh hằng thuần khiết ở nơi Thiên Chúa Ba Ngôi. Sự ăn năn và sự tha thứ bảo toàn tâm hồn chúng ta ở trong tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân. Sự tha tội truyền ân sủng vào tâm hồn chúng ta và "phê chuẩn" sự sám hối của chúng ta.
5. Tội lỗi gây khó chịu.
Ma quỷ thường đè nặng chúng ta bằng tội lỗi. Tội lỗi có thể là điều tốt nếu chúng ta chuyển tội lỗi thành lòng sám hối. Dĩ nhiên ma quỷ ghét điều này, nhưng Thiên Chúa và các thiên thần lại yêu thích điều đó. Do đó, hãy thoát ra khỏi tội lỗi và nghe linh mục nói: "Tôi tha tội cho bạn nhân danh Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần".
6. Confession unites you more fully to the Church.
Khi bạn xưng tội, bạn nhận biết mình đã phạm tội chống lại Thiên Chúa, đồng thời chống lại những người khác, bạn đã làm suy yếu sự làm chứng của mỗi Kitô hữu. Vô tình bạn nói với những người không có niềm tin Kitô rằng: "Tất cả Kitô hữu đều giả nhân giả nghĩa" (All Christians are hypocrites). Khi bạn đi xưng tội, bạn nhận biết mình đã làm đau lòng các Kitô hữu bằng chính tội lỗi của mình. "Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang, thì mọi bộ phận cũng vui chung" (1 Cr 12:26). Linh mục đại diện Thiên Chúa và giáo hội nhờ Bí tích Truyền chức, linh mục nhận lời thú tội của bạn và bảo đảm ơn tha tội của Thiên Chúa và toàn thể giáo hội.
7. Rước lễ làm bạn mạnh mẽ hơn.

Khi bạn rước lễ, bạn lãnh nhận Mình Máu Chúa Kitô thật, Ngài là Đấng Cứu Độ. Khi bạn xưng tội và rước lễ, bạn được kết hợp với Chúa Kitô qua Bí tích Thánh Thể. Cũng vậy, nếu bạn sống trong tội, bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ được lãnh nhận Thánh Thể vì bạn sẽ phỉ báng Chúa Kitô và và đáng nguyền rủa đời đời! Do đó, xưng tội là chữa lành linh hồn và làm sâu lòng yêu mến Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.
(Chuyển ngữ từ Canterburry Tales)

 
SONG TINH THUC - BUONG BO PDF Print E-mail

Kim Vu 01-9-2018
> BUÔNG BỎ

> Ai ơi! Làm thinh chớ nói nhiều
>
> Để nghe tiếng lòng dâng khúc hát
>
> Để lắng lòng tìm lại chính bản thân
>
> Để biết trân trọng từng hơi thở
>
> Để tâm bén nhạy lòng tỉnh thức
>
> Để sống cho trọn kiếp nhân sinh
>
> - Hoa Dại -

> Cuộc sống có nhiều khoảng lặng để gọi tên. Sau những vất vả với cuộc mưu sinh, ta thích lắng lòng theo những dòng suy tưởng. Một góc NGẪM bình yên, ta muốn tìm về sau những ngày tất bật, để ngẫm về cuộc đời trong kiếp nhân sinh.

> Bên ly cà phê tôi cảm nhận được vị lạnh của đá, vị đắng của cà phê. Tôi ngồi một mình, một mình đối diện với chính mình, ngồi để ngẫm về sự đời. Ngồi miên man, mân mê ly cà phê, tôi lại nhớ đến câu chuyện mà tôi đã từng được nghe:

> Một cô gái đến tìm một nhà sư, cô hỏi:
>
> - Thưa thầy, con muốn buông bỏ một vài thứ mà không thể, con mệt mỏi quá.
>
> Nhà sư đưa cho cô gái một cốc nước và bảo cô cầm, đoạn ông liên tục rót nước nóng vào cốc, nước chảy tràn ra cả tay, làm cô bị nóng quá, cô buông tay làm vỡ cốc.
>
> Lúc này nhà sư từ tốn nói:
>
> - Đau rồi tự khắc sẽ buông!

> "Đau" trong câu chuyện về cô gái là chỉ những khổ đau, tổn thương, những vấp ngã gây ra cho tâm hồn. Đôi khi những việc này xảy đến sẽ tạo động lực để người ta buông bỏ đi những điều trĩu nặng lên tinh thần như tham vọng, u sầu, vị kỷ, nóng giận...

> Không phải ai cũng đủ dũng cảm, đủ vững vàng để bước qua những nỗi đau. Nhưng một khi tim đã không thể còn đau thêm nữa, nước mắt đã không thể chảy thêm nữa thì đã đến lúc ta phải học cách buông bỏ chúng để yêu thương lấy chính mình.

> Hạnh phúc nào rồi cũng tàn. Phù phiếm, xa hoa nào rồi cũng tan. Cảm xúc nào rồi cũng chai sạn. Có chăng một thứ hư vô nào đó là vĩnh cửu?

> Cuộc sống luôn chật vật giữa yêu và buông; bởi có yêu thì mới có buông, có buông mới biết mình có yêu. Yêu và buông cứ như hai sợi dây vô hình đan vào nhau, thắt lại tạo một mớ bòng bong để con người ta ngụp lặn trong đó không biết lối ra. Người ta thích nắm hơn buông, mặc dù trên nguyên tắc buông dễ hơn nắm. Những ai biết buông - hoặc biết cách nắm như thế nào cho đúng cách - sẽ không phải chìm trong đau khổ. Nắm đúng cách chính là sự tinh tế của kiếp nhân sinh. Buông đúng lúc, nắm đúng cách ta mới mới có được sự quân bình, an lạc. Nói thì dễ, nhưng thực hành mới khó làm sao! Mà khó nhất chính là làm sao buông được để rảnh tay mà nắm đúng!

> Một thầy giáo hỏi học sinh: "Giả dụ các em nhóm bếp để đun một nồi nước nhưng khi mới đun được một nửa thì củi đã sắp hết. Lúc đó, các em sẽ làm thế nào?" Có em nói sẽ sang hàng xóm xin ít củi, có em trả lời sẽ ra ngoài mua thêm. Thầy giáo nghe vậy, liền nói: "Sao không ai nghĩ đến chuyện đổ bớt nước trong nồi đi nhỉ?"

> Tương tự như vậy, mọi chuyện trên đời này có được ắt có mất, chứ không thể lúc nào cũng suông sẻ, viên mãn được. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải chấp nhận đánh đổi để đạt được mục đích của mình.
>
> Với nhịp sống hối hả này, tôi và bạn đã quá mệt mỏi. Lúc này, ta cần làm không phải là gồng mình lên gắng gượng mà là thả lỏng bản thân, cho phép mình được thư giãn. Khi cảm thấy đã nghỉ ngơi đủ thì mới nên tiếp tục làm những việc còn đang dang dở, kết quả sẽ có thể tốt đến không ngờ. Ngược lại, nỗ lực một cách cố chấp thì sẽ chỉ càng làm hỏng việc mà thôi.

> Tôi nhận ra một điều: Tôi được sinh ra không phải để sống cho quá khứ hay sống cho tương lai mà sống cho hiện tại này, như vậy là quá đủ rồi. Có lẽ tôi chưa đủ kiến thức để hiểu, chưa đủ lớn để nhận thức được nhiều vấn đề nan giải nhưng có một điều đơn giản "Sống là để học cách yêu thương, biết che lấp nỗi đau, nỗi buồn và tự tìm cho mình một niềm vui trong cuộc sống này." Như Oprah Winfrey đã từng nói: "Hít thở. Bước tiếp. Và nhắc nhở bản thân rằng giây phút này là của riêng bạn."

> Một đời người trong cõi nhân sinh!
>
> Cát bụi trở về cát bụi...còn lại gì?

> Giuse Phạm Minh Thành, mf
>-------------------------------------------

 
SONG TINH THUC - PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Aug 30 at 11:53 PM

TỈNH THỨC

Khi còn trẻ, Kazantzakis viếng thăm một tu viện; ông rất mến mộ một tu sĩ khổ hạnh sống ở đó, là Cha Makarios. Kazantzakis đã ghi lại cuộc đàm đạo dưới đây:

- Cha ạ, Cha sống một đời thật nghiêm nhặt. Con cũng muốn mình được cứu rỗi. Nhưng liệu có cách sống nào khác không, thưa Cha?
- Dễ chịu hơn ư?
- Nhân bản hơn, thưa Cha.
- Một, chỉ có một.
- Là gì vậy?
- Chỗi dậy. Để trèo lên một loạt bước phải trèo. Từ cái bụng no đến cái bụng đói, từ cổ họng sảng khoái đến khát khô, từ vui mừng đến đau khổ. Thiên Chúa ở đó, nơi đỉnh chóp của cơn đói, cơn khát, và đau khổ. Ma quỷ ở đó, nơi đỉnh chóp của đời sống thoải mái dễ chịu. Con chọn đi.
- Con vẫn còn trẻ. Thế giới này lại thật kỳ diệu. Con còn có thời gian để chọn lựa mà.
Vươn tay ra, vị khổ tu già chạm vào đầu gối tôi và nói:
- Tỉnh dậy đi, con của ta. Tỉnh dậy trước khi cái chết đánh thức con dậy.
Tôi sầm mặt xuống và nói:
- Con vẫn còn trẻ mà!
Nhưng ngài bảo:
- Sự chết thích người trẻ. Địa ngục thích người trẻ. ĐỜI SỐNG GIỐNG NHƯ MỘT CÂY NẾN ĐƯỢC THẮP LÊN, DỄ DÀNG BỊ DẬP TẮT. Hãy cẩn thận, tỉnh dậy đi con!
Tỉnh dậy! TỈNH DẬY, TRƯỚC KHI CÁI CHẾT ĐÁNH THỨC CON DẬY!

===================

Chúa Giêsu luôn nhắc nhở tôi tỉnh dậy và tỉnh thức. Thế nghĩa là gì? Tôi ngủ vùi vào sự chết như thế nào? Tôi tỉnh dậy và tỉnh thức như thế nào?

Thật khó để ý thức trọn vẹn về giây phút hiện tại tôi đang sống. Tôi có thói quen cho rằng những gì quý báu nhất (sức khỏe, những kỳ diệu trong tư tưởng, tình yêu, tình bạn...) đều là chuyện đương nhiên. Tôi ngủ vùi, ngủ vùi rất sâu, xa khỏi Thiên Chúa và chính mình.

Làm sao để tỉnh dậy? Có một kho văn phẩm trình bày cách sống giây phút hiện tại và cách tỉnh thức đối với nội tâm, đó là: sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng. Tuy nhiên, tôi không thể làm như thế, vì đơn giản là tôi... không thể giữ chủ đích và nhận thức này trong suốt thời gian dài. Suy nghĩ về cái-chết-sẽ-đến, sẽ làm tôi thức tỉnh. Một cơn đột quỵ, đau tim, hoặc một căn bệnh ngặt nghèo cũng vậy; nhưng tôi chỉ có nhận thức này trong một thời gian ngắn chứ không thể kéo dài trong nhiều chục năm.

Không ai có thể duy trì nhận thức này mãi. Không ai có thể sống bảy tám mươi năm mà ngày nào cũng xem là ngày cuối cùng của đời mình.

Sự khôn ngoan thiêng liêng cho tôi một câu trả lời khác:

- Những xao nhãng, bận tâm, và áp lực hàng ngày sẽ luôn tác động trên tôi.
- Mọi truyền thống tâm linh đều có các nghi thức hằng ngày nhắc đi nhắc lại để giúp tôi tỉnh thức, giống như chiếc đồng hồ báo thức vào giờ tôi cần thức dậy.

Như vậy, TÔI CẦN BẮT ĐẦU MỘT NGÀY SỐNG BẰNG NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN. Nếu một sáng nào đó tôi không cầu nguyện thì không có nghĩa là tôi phải chịu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, nhưng tôi có khuynh hướng đánh mất buổi sáng đó, và có thể mất nhiều giờ hơn cho đến tận trưa, khi tôi loay hoay và mắc cạn trong đống tạp nhạp nơi tâm hồn mình. Cầu nguyện trước bữa ăn cũng vậy. Khi tôi không tạ ơn Chúa trước khi ăn, tôi không làm Chúa buồn lòng, nhưng tôi lỡ mất cơ hội làm cho bữa ăn của mình được phong phú. Kinh Phụng Vụ và Phép Thánh Thể cũng có mục đích đó; chúng gọi tôi ra khỏi cơn ngủ mê.

Tôi không thể sống mọi ngày như ngày cuối cùng của mình. Những lao đao, xao nhãng, bận rộn của cuộc sống luôn đẩy tôi vào cơn ngủ vùi. Nhưng chắc chắn một điều: các nghi thức thiêng liêng - là các đồng hồ báo thức cho tâm hồn - sẽ giúp tôi tỉnh thức, để tôi đừng chỉ thức dậy khi đối diện với cơn đau tim, đột quỵ, ung thư, hoặc cái chết.

(theo Cha Ron Rolheiser, OMI)

 
SONG TINH THUC - CAC CON HAY SAN SANG PDF Print E-mail

30/08 – Thứ năm tuần 21 thường niên.

"Các con hãy sẵn sàng".

Lời Chúa: Mt 24, 42-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.

"Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: "Chủ tôi về muộn", rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng".

SUY NIỆM 1: Tỉnh thức chờ Chúa

Các nhà chú giải thường đề nghị đọc và suy niệm những dụ ngôn của Chúa Giêsu về việc Chúa trở lại trong vinh quang trên hai bình diện: Kitô học và Giáo Hội học. Trên bình diện Kitô học nhấn mạnh đến việc Chúa trở lại vào cuối lịch sử như một quan tòa xét xử mọi người.

Trên bình diện Giáo Hội học nhắc đến thời giờ của Giáo Hội trong thời gian, từ khi Chúa lên trời cho đến lúc Ngài trở lại; trong thời gian này, mỗi Kitô hữu phải tích cực chờ đợi và chu toàn bổn phận của mình một cách tốt đẹp.

Hai dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay cho thấy ý nghĩa bổ túc cho nhau: dụ ngôn thứ nhất nói về kẻ trộm đến bất ngờ trong đêm, do đó người chủ phải sẵn sàng luôn; sự sẵn sàng này được giải thích trong dụ ngôn thứ hai về người đầy tớ trung tín và khôn ngoan thi hành mệnh lệnh của chủ, cứ đúng giờ mà cấp phát lương thực cho người nhà.

Thật không dễ dàng mà có thái độ sẵn sàng theo đúng ý Chúa muốn. Vào thời các Tông đồ, có những tín hữu quá sốt sắng chờ đợi Chúa trở lại đến độ lơ là việc bổn phận của mình. Ðó là thái độ của tín hữu cộng đoàn Thessalonica mà thánh Phaolô đã phải khuyến cáo: "Thưa anh em, về ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, quang lâm và tập hợp chúng ta về với Ngài, thì tôi xin anh em điều này: nếu có ai bảo rằng chúng tôi đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến, thì anh em đừng vội để cho tinh thần dao động, cũng đừng hoảng sợ. Ðừng để ai lừa dối anh em bất cứ cách nào".

Sống chờ đợi Chúa lại đến không phải bằng thái độ thụ động, nhưng bằng thái độ tích cực. Thánh Phaolô mô tả thái độ đó như sau: "Anh em không ở trong bóng tối, để ngày ấy như kẻ trộm bắt chợt anh em. Vì tất cả anh em là con cái ánh sáng, là con cái của ban ngày. Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối. Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ, hãy mặc áo giáp là đức tin và đức mến, hãy đội mũ chiến là niềm hy vọng ơn cứu độ".

Sống đức tin, đức cậy, đức mến, trong khi chờ đợi Chúa đến, không có nghĩa là chúng ta bỏ quên sự dấn thân của mình. Mỗi người cần phải luôn tỉnh thức với thái độ tích cực, đồng thời nỗ lực góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

------------------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 45