mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1947
mod_vvisit_counterHôm Qua7671
mod_vvisit_counterTuần Này25416
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này79136
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12275369

We have: 62 guests online
Your IP: 54.234.228.78
 , 
Today: Dec 13, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - THONG HOI DEN TOI VI MOI TRUONG PDF Print E-mail

Người Công giáo Việt Nam được kêu gọi thống hối đền tội vì môi trường

Giáo phận Vinh là giáo phận duy nhất ở Việt Nam kỷ niệm Ngày thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo

Ngày 29 tháng 8 năm 2018

Một giáo phận ở miền bắc Việt Nam cảnh báo về sự ô nhiễm môi trường tràn lan và kêu gọi người Công giáo thống hối đền tội khi kỷ niệm Ngày thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo lần thứ 4 vào ngày 1-9.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Vinh cảnh báo ô nhiễm môi trường gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe người dân trong khi họ còn đang phải đối phó với nạn thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, hàng hóa kém chất lượng cộng thêm thuốc trị bệnh giả mạo tràn lan trên thị trường và trong các nhà thuốc.

Ủy ban khẳng định lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn đất, thảm họa chất thải độc hại và hậu quả của nó ngày càng trầm trọng là do nạn phá rừng tràn lan và sự quản lý yếu kém các nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia của nhà cầm quyền.

Ủy ban lên án sự suy thoái đạo đức của những nông dân trồng rau và nuôi gia súc dùng hóa chất độc hại để tăng thu nhập, dẫn đến hậu quả số ca mắc ung thư tăng nhanh như bệnh dịch.

Việt Nam có 126.000 ca mắc mới ung thư, với 94.000 người chết do căn bệnh này hàng năm, theo các chuyên gia y tế.

Năm bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng và ung thư vú.

Ủy ban còn thu hút sự chú ý đến nhiều nhà hoạt động tận tâm bảo vệ môi trường bị nhà cầm quyền độc tài Cộng sản truy tố và bỏ tù cách bất công.

"Nhà cầm quyền làm như thế là để loại trừ họ và để công chúng khỏi chú ý đến sự thiệt hại đang gây ra cho môi trường".

"Chúng ta cần thống hối đền tội cho những hành động gây ô nhiễm môi trường của chúng ta và thay đổi thái độ của mình", cha Antôn Nguyễn Văn Đính, chủ tịch ủy ban nói trong thông cáo phát hành hôm 25-8.

Ngài thúc giục người dân "chấm dứt việc sản xuất các thực phẩm có hại. Chúng ta không nên chạy theo lợi ích chỉ vì muốn cạnh tranh với người khác, hay nhắm mắt làm ngơ trước thực trạng an sinh xã hội và sự an toàn của người dân".

Ngài khuyến khích tất cả các giáo xứ và cộng đồng tham dự Thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho việc chăm sóc môi trường vào ngày 1-9, và đề xuất các việc làm như thu gom rác và làm vệ sinh giáo xứ, làng xóm và khu vực xung quanh nhà.

Cha Đính kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho các nhà hoạt động môi trường bị bỏ tù cách bất công. Ngoài ra, họ nên nỗ lực nâng cao nhận thức về bảo tồn môi trường nơi người trẻ.

Giáo phận Vinh phục vụ hơn 550.000 người Công giáo, là giáo phận duy nhất trong số 26 giáo phận ở Việt Nam kỷ niệm Ngày thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo do Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố năm 2015.
UCAN Vietnam

------------------------------------

 
SONG TINH THUC- CAU CHUYEN GIUP CAM NGO PDF Print E-mail

Kristie Phan chuyển
Aug 28 at 12:40 PM


Cảm ngộ
Câu chuyện ý nghĩa giúp con người cảm ngộ được nhiều điều

Câu chuyện 1:
Một vị thiền sư nhìn thấy một con bọ cạp bị rơi vào vũng nước, liền muốn cứu nó. Không ngờ vừa mới đụng tay vào, đã bị bọ cạp cắn vào tay. Vị thiền sư vẫn không sợ hãi, lại cho tay vào, nhưng lại một lần nữa bị con bọ cạp hung hăng cắn.
Vừa hay lúc đó, có một người đi ngang qua nói:"Con vật này xưa này hay cắn người, làm sao phải cứu nó?". Thiền sư đáp: "Cắn người là bản tính của nó, còn Thiện là bản tính của tôi, tôi sao lại có thể vì bản tính của nó mà quên mất bản tính của mình được chứ!"
Cảm ngộ:
Sai lầm của chúng ta là ở chỗ, vì chịu tác động bởi ngoại cảnh mà thay đổi quá nhiều bản thân mình.


Câu chuyện thứ 2:
Nelson Mandela từng bị giam giữ và xúc phạm trong suốt 27 năm. Đến khi ông trở thành Tổng thống Nam Phi, ông đã mời 3 người cai ngục từng canh giữ ông trong thời gian chốn lao tù đến gặp mặt. Khi Mandela đứng dậy cung kính chào 3 vị này thì mọi người có mặt và trên toàn thế giới đều phải tĩnh lặng.
Ông nói: "Khi tôi bước ra khỏi phòng giam của mình, đi qua cánh cổng nhà tù để được tự do, tôi đã hiểu rõ ràng rằng, nếu không thể để nỗi đau của riêng mình và oán giận ở lại đằng sau, thì tôi vẫn là còn ở trong tù".
Cảm ngộ:
Tha thứ cho người khác, nhưng thực ra là giải thoát chính mình.


Câu chuyện thứ 3:
Có một người hỏi vị nông phu: "Trồng loại lúa mì nhé?". Nông phu đáp: "Mỗi ngày đều phải chăm sóc nó thật tốt! Không, tôi sợ rằng trời sẽ không mưa". Người kia lại hỏi: "Vậy ông trồng bông không?", nông phu nói: "Không, tôi lo lắng sâu sẽ ăn bông". Người kia hỏi tiếp: "Vậy ông sẽ trồng loại cây gì?". Nông phu nói rằng: "Cây gì cũng không được, tôi muốn đảm bảo chắc chắn an toàn".
Cảm ngộ:
Mọi điều đều không muốn nỗ lực, đều không muốn mạo hiểm, luôn sợ rủi ro, những người vô tích sự như vậy đương nhiên sẽ không làm nên việc gì.


Câu chuyện thứ 4:
Có một con quạ đang bay trên đường thì đụng phải một ngôi nhà chim bồ câu. Bồ câu hỏi:"Bạn muốn bay đi đâu?". Quạ nói: "Thực ra là tôi không muốn đi, nhưng vì mọi người đều
lo ngại rằng tiếng kêu của tôi không tốt lành, cho nên tôi phải rời đi". Bồ câu nói với quạ: "Vậy thì tốt nhất là bạn đừng phí công vô sức! Nếu bạn không thực sự thay đổi tiếng kêu của mình thì cho dù bạn đi đến chỗ nào cũng sẽ đều không được chào đón".
Cảm ngộ:
Nếu bạn mong muốn hết thảy mọi thứ xung quanh mình trở nên tốt đẹp, thì trước tiên hãy thay đổi chính mình.


Câu chuyện thứ 5:
Một gia đình có 3 người con trai, lũ trẻ từ nhỏ đã phải lớn lên trong tiếng cãi vã giữa cha mẹ, mẹ của chúng thường xuyên bị đánh tới mức thương tích khắp người. Người anh cả nghĩ:"Mẹ của mình thật đáng thương! Ta sau này nhất định sẽ đối xử tốt với vợ của mình". Người anh thứ 2 nói: "Hôn nhân thật vô nghĩa, ta khi trưởng thành nhất định sẽ không kết hôn".Người em út nói:"Hóa ra, làm chồng là có thể đánh đập vợ mình như vậy!"
Cảm ngộ:
Với cùng một hoàn cảnh nhưng sẽ có những lối suy nghĩ khác nhau, cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này. Vì vậy, là cha mẹ ngoài việc giáo dục con cái bằng những hành động gương mẫu của mình, thì lời nói cũng vô cùng quan trọng.

Câu chuyện thứ 6:
Có một vị tiểu hòa thượng phụ trách quét dọn lá rụng trong chùa, mỗi ngày phải cần rất nhiều thời gian mới có thể quét xong. Một người nói với anh ta: "Ngươi hãy rung cái cây thật mạnh cho lá rụng xuống rồi hãy quét, như vậy ngày mai sẽ không phải quét nữa!". Tiểu hòa thường nghe vậy thấy cũng có lý, liền cao hứng làm theo, nhưng ngày hôm sau lá lại vẫn rụng khắp sân chùa như cũ. Mặc cho người này hôm nay ra sức rung mạnh cây, ngày mai lá vẫn lại rụng xuống như vậy.

Cảm ngộ:
Mọi việc đều không thể nóng lòng làm cho xong, làm tốt việc của ngày hôm nay, chính là có trách nhiệm với cuộc sống của mình vậy.

---------------------------------

 
SONG TINH THU - TAM DOC : SAN LA GI ? PDF Print E-mail

SỐNG TỈNH THỨC

TAM ĐỘC: SÂN

Sân là gì? - Sân là ngọn lửa bùng lên. Ngọn lửa này khó dập tắt được nó khi nó bùng lên, nó như một đốm lửa không bao giờ tắt hẳn và sẵn sàng bùng lên bất cứ lúc nào. Đó là sự nóng giận, cũng là do lòng THAM.

Mỗi lần giao tế với người khác là lúc tạo cơ hội cho lửa SÂN có thể bùng lên. Nên phải cẩn thận, tỉnh thức.

Huyền Đồng

-------------------------

 
SONG TINH THUC: TAM DOC THAM- SAN-SI PDF Print E-mail

SỐNG TỈNH THỨC

THỰC CHẤT CỦA TÍNH THAM # 1

1- Khi một người biết được mình đã Tham, thì cái Tham mới chấm dứt, còn không thì rất khó.

2- Chữ Tham đứng hàng đầu, vì từ Tham mới sinh ra Sân. Một khi sân hận nổi lên thì tối tăm mặt mày, làm điều xằng bậy, thiếu  suy nghĩ.

3- Cho nên diệt được Tham thỉ tức khắc diệt được Sân. Lúc đó tâm hồn bạn mới phát sáng.

* Bạn và tôi cần đọc Lời Chúa mỗi ngày và cầu nguyện, để tránh mọi thứ tham lam.

Huyền Đồng

-------------------------

 
SONG TINH THUC: THAM - SAN -SI PDF Print E-mail

  SỐNG TỈNH THỨC

  *Tam Độc: THAM*

Trên đời này ai cũng Tham. Ai cũng mắc phải. Vì thế tôi cần Tỉnh thức và Cầu nguyện.

Có 5 cái Tham : Tham tiền của - Tham sắc đẹp - Tham Ăn uống - Tham địa vị - Tham ngủ nghỉ.

Có người Tham ít, có người Tham nhiều. Tất cả ai cũng có Tham.

Tham phô trương - Tham lời nói -  Tham học hỏi - Tham trình diễn v..v...  Tấ cả đều là Tham.

Vì thế, tôi cần Tỉnh thức, để tránh Tham lam. Vì Tham là khổ, không Tham không khổ.

 

Huyền Đồng

-----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 44