mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay273
mod_vvisit_counterHôm Qua8284
mod_vvisit_counterTuần Này47616
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này187393
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12781316

We have: 57 guests online
Your IP: 54.197.24.206
 , 
Today: Feb 24, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC: THAM - SAN -SI PDF Print E-mail

  SỐNG TỈNH THỨC

  *Tam Độc: THAM*

Trên đời này ai cũng Tham. Ai cũng mắc phải. Vì thế tôi cần Tỉnh thức và Cầu nguyện.

Có 5 cái Tham : Tham tiền của - Tham sắc đẹp - Tham Ăn uống - Tham địa vị - Tham ngủ nghỉ.

Có người Tham ít, có người Tham nhiều. Tất cả ai cũng có Tham.

Tham phô trương - Tham lời nói -  Tham học hỏi - Tham trình diễn v..v...  Tấ cả đều là Tham.

Vì thế, tôi cần Tỉnh thức, để tránh Tham lam. Vì Tham là khổ, không Tham không khổ.

 

Huyền Đồng

-----------------------

 
SONG TINH THUC - NGAY 01-8-2018- HAT CAI VA MEN PDF Print E-mail

HẠT CẢI VÀ NẮM MEN

Mt 13,31-35

Bối cảnh lịch sử

Sau khi Thánh Thần hiện xuống, Giáo Hội sơ khai được thiết lập và phát triển trong niềm hân hoan phấn khởi, vì người tín hữu nghĩ rằng Chúa sắp quang lâm để thiết lập Nước Trời bao trùm mọi dân mọi nước.

Nhưng dần dần, sự hân hoan phấn khởi đó phai nhạt đi.

Một mặt, chờ mãi không thấy Chúa đến;

mặt khác, Giáo Hội chỉ bao gồm một nhóm nhỏ bé, lại phải đương đầu với sự đố kỵ, chống đối của Do Thái giáo và của đế quốc La mã đa thần.

Ấy là chưa kể đến trong Giáo Hội lại có không ít những tiêu cực. Từ đó, các tín hữu đâm ra hoang mang, thắc mắc :

– Có người nóng nảy bảo rằng, tại sao Chúa không ra tay quyền năng trấn áp những kẻ chống đối, và thực hiện những phép lạ để lương dân tin theo ?

– Người khác lại phàn nàn, sao không trục xuất khỏi Giáo Hội những kẻ gian ác, những con sâu làm rầu nồi canh để khuôn mặt Giáo Hội được nguyên tuyền trước mắt thiên hạ ?

– Cũng có người đâm ra bi quan chán nản, họ nghĩ rằng, công trình của Chúa xem ra sắp đi đến chỗ thất bại, họ tự ti mặc cảm, thậm chí muốn tháo lui.

Đứng trước những tâm trạng hoang mang chao đảo như thế, để củng cố niềm tin cho các tín hữu, Mátthêu kể lại rằng, Đức Giêsu đã truyền dạy các dụ ngôn hạt cải, men bột để cho thấy sức mạnh nội tại và sự phát triển kỳ diệu của Nước Trời.

Ngài cũng giảng dụ ngôn lúa tốt và cỏ lùng để khuyên người tín hữu hãy khoan dung nhẫn nại.

Đồng thời, Đức Giêsu cũng dạy nhiều dụ ngôn về việc tỉnh thức để khơi dậy nơi tín hữu lòng nhiệt thành đợi chờ Chúa đến.

Ý nghĩa

Hai dụ ngôn hạt cải và men trong bột đều nói về sự phát triển của Nước Trời ;

nhưng khác nhau ở chỗ dụ ngôn hạt cải thành cây rau lớn, nhấn mạnh sự bành trướng về số lượng bên ngoài ;

còn men trong bột nói lên ảnh hưởng bên trong để biến đổi thế giới. (KT TƯ tr. 103-h)

Xin xem Lc 13,18-19 ; Mc 4,30-32

"công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa".

Thầy Giêsu đã dùng dụ ngôn để diễn tả Nước Trời, tức là dùng những hình ảnh quen thuộc, những câu chuyện chung quanh, quan niệm dân gian... diễn ra ngay trước mắt hằng ngày.

Thế nhưng dân chúng có hiểu không ?

Vẫn phải nói : ai có tai thì nghe ! Ai hiểu được thì hiểu !

Ngày hôm nay chúng tôi sống làm sao ?

Có cộng tác một tay với Chúa để Nước Trời được lớn lên không ?

Chỉ khi nào chúng tôi nếm cảm trước Nước Trời từ hôm nay thì chúng tôi mới hăng hái lên đường để mọi người được hạnh phúc như mình hay còn hơn nữa !

OTC

https://tramtubensuoi.blogspot.com/

-----------------------------------

 
SONG TINH THUC - TAM DOC: THAM -SAN- SI PDF Print E-mail

                          SỐNG TỈNH THỨC

Tam Độc :  THAM - SÂN - SI   *** Ba Thù : THẾ GIAN - MA QUỶ - XÁC THỊT.

Tham - Sân - Si là Tam Độc, là ba tật xấu, phiền sầu. đau khổ lớn nhất, nó như máu trong cơ thể con người, không một ai tránh khỏi, mà Phật giáo thường nhắc nhở.

- Kinh Bẩy Mối Tội Đầu mọi Tin hữu Công giáo đều đọc chung, riêng mỗi ngày và trong ngày Chúa nhật.

-Thế gian - Ma quỷ - Xác thịt cũng là Ba Thù luôn rình rập chung quanh mọi người, không phân biệt...

*Vì thế, bạn và tôi cần luôn tỉnh thức cầu nguyện để chống lại tam độc - ba thù kể trên.

Huyền Đồng

---------------------

 

 
SONG TINH THUC- THINH LANG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
THINH LẶNG - LẮNG NGHE BIỂU LỘ SỰ KHÔN NGOAN

    THEO GƯƠNG THÁNH GIUSE

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Thánh Giuse không nói một lời nào vì tiếng nói của thinh lặng tuyệt vời khi được diễn tả: thinh lặng để lắng nghe; lắng nghe để học hỏi cho biết; biết thế nào để phụng sự. Một xâu chuỗi sự khôn ngoan của thinh lặng, lòng nhân ái của Thánh Giuse được bày tỏ qua lời không tiếng này.
Thinh lặng để lắng nghe.
Lòng nhân ái thì không cần lời nói mà là hành động kín đáo. Trình thuật Thánh Kinh diễn tả Thánh Giuse được sứ thần báo mộng cho biết Đức Maria mang thai, "thai nhi bởi quyền năng Chúa Thánh Thần". Việc âm thầm của Thánh Giuse bày tỏ một ước nguyện muốn lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa và của Đức Maria trong sự kiện Maria có thai.
Để lắng nghe tiếng nhau, cần có thinh lặng để lắng lòng lại giữa những xao động, giữa những ồn ào của đố kỵ, của ghen ghét, của dư luận. Đó là sự bình tâm cần thiết của việc nghe. Trong việc lắng để nghe tiếng Chúa nói cũng vậy. Thường khi con người nghe những điều trái ý, hoặc khác với điều mong muốn, con người thường hay nổi nóng, dễ mất kiểm soát được chính mình, hoặc làm to sự việc.
Lắng cũng có nghĩa để lòng an tĩnh, sự an tĩnh để nghe thôi cũng đã đủ để làm vơi đi những đau khổ từ nơi người khác đang muốn thổ lộ. Biết lắng nghe bằng cả tâm hồn là biểu lộ sự cảm thông sâu xa, muốn hiệp thông chia sẻ thân tình với trăn trở của người khác khi đối thoại. Muốn lãnh nhận ý muốn từ nơi Thiên Chúa để thi hành bằng cả nghị lực, trí khôn, tâm hồn. Thánh Giuse đêm về trong thinh lặng, ngài cũng lắng nghe, nghe điều Chúa nói qua sứ thần: "đón nhận Maria", "đưa hài nhi sang Ai Cập", "trở về Nazareth", "lạc mất – tìm con". Những
Lắng nghe để thấu hiểu.
Sự nhận biết của của người với người khác chỉ đích thực khi biết lắng nghe. Lòng nhân ái cũng thể hiện qua cách biết lắng nghe, bởi vì khát vọng sâu xa của con người là muốn được ai đó thấu hiểu để tôn trọng và giá trị sự hiện diện của họ. Khi thấu hiểu nhau về những hoàn cảnh đưa đẩy, con người dễ dàng thông cảm sẻ chia cho nhau những bất hạnh hay những tật nguyền trong đời.
Đức Maria mang thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Thấu hiểu nhau là kết quả của đời sống cầu nguyện như Thánh Kinh trình thuật về Mẹ Maria "Suy đi nghĩ lại", Thánh Giuse gặp gỡ sứ thần Chúa trong giấc mộng, mau mắn hiểu được sự can thiệp của Thiên Chúa vào lịch sử cứu độ.
Hiểu biết Thiên Chúa là nguồn cội của việc thấu hiểu nhau. Trong gia đình nếu có điều bất hòa giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau, không thấu hiểu nhau, còn nghi vấn, còn chưa cảm thông và chia sẻ thật sự, cũng hãy bắt đầu cầu nguyện với nhau và với Chúa. Điều này sẽ khai mở một chiều sâu của đời sống hiểu nhau và chia sẻ cùng nhau thật sự. Thánh Augustine cầu nguyện: "Xin cho con biết Chúa, để con biết con".

Thánh Giuse và Đức Maria trong đời sống phụng sự cũng đã hết lòng – hết sức – hết cả trí khôn để thực hiện sứ vụ của mình. Khám phá trong các tường thuật về đời sống của các ngài nơi sách Thánh Kinh có thể thấy những từ diễn tả về lý trí – trái tim và năng lực: Suy đi nghĩ lại – Xin vâng – mau mắn thi hành – vội vã lên đường...
Thinh Lặng biểu lộ sự khôn ngoan, biết lắng nghe và thực hành điều công chính để nên thánh mỗi ngày trong đời sống. Theo gương Thánh Giuse học hỏi trong thinh lặng để lắng nghe nhau và lắng nghe Chúa, biết Chúa để biết con, cuối cùng phụng sự Chúa nơi anh chị em với tất cả khả năng Chúa ban cho.

Virus-free. www.avast.com

 
SONG TINH THUC - AN TU HINH NONG DAN NGHEO PDF Print E-mail

Án tử hình cho nông dân gây phẫn nộ trong công chúng ở Việt Nam

Một luật sư nói chủ tịch nước cần ban lệnh ân xá nếu không muốn có thêm bất ổn vì bị cáo hành động để tự vệ giữa cảnh dùng vũ lực chiếm đất phi pháp

Ngày 18 tháng 7 năm 2018
Án tử hình cho nông dân gây phẫn nộ trong công chúng ở Việt Nam

Các nhà hoạt động và tín đồ tôn giáo kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền sở hữu tư nhân về đất đai sau khi nhiều nông dân bị tuyên án phạt nặng gồm cả án tử hình.

Hôm 12-7, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Sài Gòn giữ nguyên án tử hình đối với Đặng Văn Hiến, một nông dân bị buộc tội giết người trong lúc xảy ra tranh chấp đất giữa nông dân và một công ty tư nhân.

Ông Hiến bị buộc tội bắn chết 3 người và làm bị thương 13 người khác thuộc công ty thương mại đầu tư Long Sơn.

Tòa giảm án cho 2 nông dân khác là Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường – lần lượt từ 20 năm xuống còn 18 năm và từ 12 năm xuống còn 9 năm.

Báo Tuổi Trẻ của nhà nước đưa tin tại phiên tòa rằng 3 bị cáo ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, đã nhận tội giết người nhưng nói họ bị nhân viên của công ty Long Sơn ép đến đường cùng.

Tờ báo cho biết năm 2008 chính quyền tỉnh đã giao cho công ty này hơn 1.000 mẫu đất rừng thuộc xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông, lâm nghiệp.

Tranh chấp đất đai là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc phản đối ở quốc gia độc đảng Việt Nam, tại đây bất đồng chính kiến hiếm khi được khoan dung. Các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin có đến 70% đơn khiếu nại của người dân trên cả nước liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai.

Xung đột giữa nông dân địa phương, trong đó có các bị cáo và công ty Long Sơn bùng phát sau khi công ty cho xe ủi san bằng nông trại của người dân để chiếm đất. Công ty đã không chịu đền bù mà còn cho côn đồ đe dọa người dân.

Nông dân đã làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương xử lý trường hợp của họ nhiều năm nay nhưng cho biết họ không được giúp đỡ gì hết.

Ngày 23-10-2016, được biết công ty cho rất nhiều nhân viên và bảo vệ trang bị dao, khiên và máy kéo đến chặt phá cây cà phê và đào lộn hột và các loại hoa màu của ông Hiến và các nông dân khác.

Ông Hiến khẳng định ông đã bắn một phát súng chỉ thiên cảnh báo ngăn họ vào nông trại của ông nhưng nhân viên bảo vệ của công ty đã dùng đá ném lại ông. Sau đó ông đã núp trong nhà và bắn những người tấn công ông.

Ông Bình và ông Trường cũng bắn những kẻ xâm phạm đất của họ. Ba bị cáo đã bắn chết 3 người và làm 13 người khác bị thương.

Nguyễn Văn Quynh, luật sư biện hộ cho ông Hiến tại tòa, cho biết bản án dành cho thân chủ của ông nặng bất thường và lẽ ra các thẩm phán không nên tuyên ông Hiến phạm tội cố ý giết người. Ông ấy hành động như thế là để tự vệ.

Sau phiên tòa, hàng trăm người đã tập trung phản đối phán quyết này.

"Bản án dành cho ông Hiến là sự phỉ báng công lý và đang được dùng để phục vụ mục đích chính trị của chính quyền", một liên minh gồm 30 nhóm tôn giáo, nhân quyền và xã hội dân sự nói trong thông cáo được 120 người ký tên.

Họ buộc tội các thẩm phán đã không xem xét thỏa đáng các tình tiết của vụ án. Ngoài ra các thẩm phán cũng không xem xét việc ông Hiến tự nguyện ra đầu thú, là tình tiết giảm án, họ nói thêm.

"Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền điều tra xem ai đã cho phép công ty tư nhân này chiếm đất canh tác của người dân cách bất hợp pháp như thế. Nhưng cho đến nay chưa thấy họ làm gì cả".

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, một người ủng hộ nhân quyền, miêu tả việc tuyên án tử hình thể hiện "chính sách vô nhân đạo", và thêm rằng pháp luật Việt Nam không bảo vệ thỏa đáng quyền sở hữu tư nhân về đất đai của người dân.

"Những bản án bất công như thế và nạn tham nhũng tràn lan chỉ chấm dứt khi quyền sở hữu tư nhân về đất đai của thường dân được công nhận", cha Thanh khẳng định.

Hôm 13-7, theo tin cho biết ông Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin giảm án. Ông nói rằng ông không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc dùng bạo lực vì gia đình ông đang bị một nhóm côn đồ dùng vũ khí tấn công.

Tính đến ngày 17-7, chủ tịch nước vẫn chưa trả lời nhưng về mặt pháp luật chủ tịch nước có bổn phận trả lời trong vòng 7 ngày.

Luật sư Công giáo Lê Công Định nói trên mạng xã hội rằng ông hy vọng chính quyền cuối cùng sẽ thể hiện sự khoan hồng trong vụ ông Hiến. Ông hy vọng như thế là vì tin rằng tòa đưa ra hình phạt nặng là có ý muốn cảnh báo những người khác trong những tình huống tương tự.

Ông Định cho biết các thẩm phán còn nhắc các bị cáo làm đơn xin Chủ tịch Quang ân xá trong quá trình xét xử vụ án.

"Chủ tịch nước sẽ khoan hồng nhằm lấy lòng công chúng", ông nói và thêm rằng bất kỳ quyết định nào khác đều sẽ làm dấy lên bất ổn vì công chúng đang bất bình về làn sóng chiếm đất bất hợp pháp xảy ra liên tục.
UCAN Vietnam

-------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 45