mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7381
mod_vvisit_counterHôm Qua5912
mod_vvisit_counterTuần Này7381
mod_vvisit_counterTuần Trước39530
mod_vvisit_counterTháng Này111177
mod_vvisit_counterTháng Trước173870
mod_vvisit_counterTất cả10071548

We have: 159 guests online
Your IP: 54.227.6.156
 , 
Today: Jan 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 40 = CAI GIA CUA SU HY SINH PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh thức # 40 :

                                                CÁI GÍA CỦA SỰ HY SINH

 

* Chuyện kể: Một buổi sáng sương mù năm 1955, ngư phủ người Ý tên John Napolii trở về sau chuyến kéo lưới đầy cá của ông.

   Khi cho thuyền của mình đi qua cầu Golden Gate để tiến về cảng San Francisco, ông rất sửng sốt khi thấy trên mặt biển nhung nhúc người. Hai chiếc tầu đã đụng vào nhau, khắp nơi đã vang lên những tiếng kêu:“Cứu tôi với, cứu tôi với, tôi không biết bơi!” John cẩn thận lái đến chỗ những người đang chìm, và nhanh chóng kéo hết người này đến người khác lên thuyền. Chỉ trong chốc lát chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé của ông đã chật kín. John đứng trước một trong những quyết định khó khăn nhất, ấy là đưa những người sắp chết đuối lên thuyền hay là giữ lại số cá, vì thuyền đã quá tải.

   Cuối cùng, ông đã quyết định đổ toàn bộ số cá của mình nặng gần 1 tấn xuống biển và kéo lên tàu hơn 70 người nữa.

* Một phút hồi tâm: John Napolii đãp Phải đứng trước một quyết định khắc nghiệt; nhưng tình yêu đồng loại đã giúp ông chọn lựa đúng. Có lẽ đa số trong chúng ta chưa bao giờ phải đứng trước một sự chọn lựa tương tự như vậy.

   Thường thì ta chỉ xem trọng vật chất hơn tinh thần, thiếu mất tình thương và tình nghiã anh em. Bạn nghĩ xem John Napolii có bao giờ ân hận về quyết định của ông không? Bạn có nghĩ ông ta sẽ hối tiếc vì đã xem tính mạng con người là quan trọng hơn số cá của ông không? Không bao giờ.! Nhiều năm sau đó, John gặp lại những người mà ông đã cứu sống trong không khí thật cảm động và tràn ngập niềm vui.     Tiên tri Isaia đã diễn tả tình yêu của Chúa như sau: “Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tôi, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm, Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã chịu thương tích cho chúng ta được chữa lành. (Is 53, 5)

   Nếu bạn muốn cảm nhận được niềm vui như thế, hãy hy sinh những vì mình có để cứu người khác như Chúa đã làm gương, rồi bạn sẽ biết, chẳng có niềm hạnh phuc nào sánh được.!

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Khi lập phép Thánh Thể, Đức Giêsu đã nói: “Đây là mình Thầy, hy sinh vì anh em. (Lc 22, 19)


Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi." (Ga 3, 30)

   Noi gương thánh GB tại Tu hội Đắc Lộ từ năm 1957

      Phó tế: GB Maria Nguyễn văn Định sưu tầm

 

 
SONG TINH THUA # 39= TAI SAO TOI CO THE THA THU DUOC PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh thức # 39 :

                             TẠI SAO TÔI CÓ THỂ THA THỨ ĐƯỢC?

 

   Chuyện kể: Trong thế chiến thứ hai, Corrie Ten Boom và em gái của bà là Betsie đã bị lính Đức bắt vì tội che dấu những người Do thái. Hai người đã bị đứa đến trại tập trung của Đức quốc xã. Với sự hành hạ dã man, Betsie đã chết, cái chết đến thật chậm chạp và tàn nhẫn. Đức quốc xã thất bại, bà sống sót trở về.

   Năm 1947, Corrie chia sẻ đức tin trong mong nhà thờ ở Munich, bà nói về ơn tha tội lớn lao của Chúa đối với bà, và sự tha thứ đối với anh em trong Chúa. Ngay sau đó, một trong số những người đã nghe bà chia sẻ tìm đến gặp bà. Bà kinh hoàng nhận ra đó là một trong những tên lính Đức dã man đã từng hành hạ bà và ém gái Betsie.

   Anh ta thưa với bà rằng anh đã trở thành Kitô hữu, đã nhận tội lỗi của mình. Anh quì xuống giang rộng hai tay xin bà tha lỗi cho. Corrie chiến đấu mãnh liệt với những cảm xúc, giữa lòng thù hận và sự tha thứ! Giữa những căm phẫn trong lòng và những lời dạy của Chúa! Có lẽ trong đời, chưa bao giờ bà phải đối diện với một tình huống khó xử đến thế! Nhưng Corrie nhớ lại Lời Chúa dạy, bà biết mình phải tha thứ, bà lặng lẽ cầu nguyện: “Chúa ơi xin giúp con, không có tình yêu Chúa con không thể làm nổi sự tha thứ này”. Rồi bà đưa tay đỡ kẻ thù đứng dậy.

* Một phút hồi tâm: Tha thứ cho người khác không phải chỉ là một sự kêu gọi, đó còn là một mệnh lệnh. Chúa nói: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5, 44). Mệnh lệnh này lại còn được ràng buộc như một điều kiện, nếu bạn nhận được sự tha thứ của Chúa.

   Bạn có kẻ thù nào hơn kẻ thù của Corrie chăng? Hãy cầu nguyện bằng tất cả lòng vâng phục, vì chỉ có tình yêu thật của Chúa trong tâm mới giúp bạn thực hiện tha thứ cho người hành hạ bạn. Thánh Phêrô khuyên: “Đứng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại nguyền rủa; nhưng trái lại hãy chúc phúc. (1 Pr 3, 9).

 

* Lời Chúa tôi gẫm suy:  Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm (Lc 23, 24)

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 38 = XAY VAN LY TRUONG THANH PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 38:

     XÂY VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH HAY XÂY TÂM LINH

 

   * Chuyện kể: Dân tộc Trung Hoa dưới đời Tần Thủy Hoàng đã chiến đấu một cách kiên cường với những dân tộc dã man tràn xuống từ phương bắc.

   Để tránh những cuộc chiến tran triền miên hao tổn sinh mạng và của cải, họ đã xây bức Vạn Lý Trường Thành. Bức tường vĩ đại này dài hơn 2000 cây số, gần tương đương với chiều dài nươc Việt Nam. Rộng từ 4 đến 12 mét và cao từ 6 đến 15 mét tùy theo địa thế. Bức tường này quá cao, kẻ thù không thể trèo lên được, quá dầy không thể đánh đổ được và quá dài không thể đi hết được.!

   Thế nhưng ngay năm đầu tiên khi bức tường được hoàn thành, Trung hoa đã bị tấn công ba lần. Kẻ thù không tìm cách vượt qua bức tường thành; nhưng họ đã tìm cách mua chuộc những quan trấn giữ cửa thành.

   Sai lầm thảm bại trong sự phòng vệ của Trung Hoa là họ đã dùng rất nhiều của cải để xây dựng bức tường; nhưng lại lơ là trong việc xây dựng lương tâm, tầm hồn của quan quân triều đình.

* Một phút hồi tâm: Nhiều quốc gia hôm nay cứ tưởng phòng thủ bằng vũ khì tối tân nhất, với một quân đội hùng mạnh là bảo vệ được đất nước; nhưng không, khủng bố vả chiến tranh lại tràn lan hơn.

Thiên Chúa muốn rằng mọi người hãy ăn ở công chính là thực hiện 8 mối phúc thật, là Hiến Chương của Nước Trời.(Mt 5, 1-12). Thánh Phaolô khuyên:

Anh em hãy trở nên con người thiện toàn giữa một thế hệ gian tà, sa đọa. Giữa thế hệ này, anh em phải chiếu sáng như những vòm sao trên trời.” ( Philiphê 2, 15). Tập sống đạo đức là một bức tường rào an toàn nhất, không không kẻ thù nào có thể phá đổ được. Chúa Giêsu quả quyết:: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.”Mt 5,43-44). Thánh hiền cũng nói: Kẻ thù họ cũng muốn làm bạn với ta, đừng sợ họ, còn kẻ thù nội tại chính là ở trong tâm ta mới thực nguy hiểm, vì trong bụng ta chứa đầy những tham lam, ghen giận, si mê…!

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Đức công chính đem cường thịnh cho nước, còn tội lỗi gây nhục nhằn cho dân. (Châm ngôn: 14, 34)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 37 = DUNG DE NO VANG RA NGOAI PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 37 :

                                    ĐỪNG ĐỂ NÓ VĂNG RA BÊN NGOÀI

 

* Chuyện kể: Trong một bài giảng của nhà truyền giáo Hudson Taylor, ông đã lấy một ly đựng đầy nước và đặt nó trên bàn.

   Khi đang nói, ông rung nhẹ cái bàn đủ để làm cho nước trong ly văng ra ngoài. Rồi ông rút ra bài học: “Đối diện với những sự việc xảy ra hàng ngày, bạn có nhiều phản ứng. Nhưng khi bạn sắp có hành động nào, hãy nhớ rằng bên trong bạn có những thứ gì, thì nó sẽ văng ra thứ đó: có đủ tật xấu hoặc có nhiều tính nêt tốt.”

   Khi chiếc bàn rung lên, thì nước trong ly sẽ văng ra, đó là lẽ tất nhiên; nhưng chiếc ly đựng nước gì, tất sẽ văng ra loại nước ấy.!

* Một phút hồi tâm: Với ý tưởng sâu sắc này, bạn không khỏi thẹn thùng khi nhớ lại đôi lần trước những cơn nóng nẩy ta đã thốt ra lời khó nghe, thô tục làm người khác rất buồn mà bạn không thấy!

   Khi bị oan ức bạn đã không bớt lời chửi rủa. Nếu bạn có lòng nhân từ và khoan dung, với sự kiện nhẫn và nhịn nhục, thì trước những sự xung đột và áp lực, tất cả những nết tốt ấy sẽ tràn ra. Nếu chiếc bàn không rung lên, không có gì văng ta từ trong cái ly cả! Nếu cuộc sống bình thường trôi qua không một va chạm nào, thật khó hiểu biết được đức hạnh của một người. Thánh Phaolô khuyên: “Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, hãy nói những lời tốt đẹp để gây dựng…Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa. Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nẩy, giận hờn hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác...” (Êp 4, 29-32).

   Có thể bạn ray rứt và đau khổ, vì sao những ngày bình thường ta sống một cách rất tốt đẹp; nhưng khi gặp nan đề là bao nhiêu cái xấu đều tuôn tràn ra, mặc dầu ta đã hết sức che đậy.! Vấn đề là ở chỗ trong lòng ta chứa đựng những gì! Nếu trái tim bạn, lòng bạn chứa đầy ắp tình yêu của Chúa, bạn có thể phản ứng ngay khi phải đương đầu với những thử thách đang như cơn giông kéo tới.

Lời Chúa tôi gẫm suy: Cái gì từ trong con người, cái đó mới làm con người ra ô uế. Vì từ…, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình tham lam. độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo…(Mc 7, 20-22)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 36 = VUA CHAT NO HAY GIAI THUONG NOBEL PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 36 :

                  VUA CHẤT NỔ HAY GIẢI THƯỞNG NOBEL

 

   * Chuyện kể: Một buổi sáng năm 1988, nhà phát minh ra chất nổ Alfred Nobel thức giấc, đọc trên tờ báo thấy có lời cáo phó của chính ông! Thật ra anh trai của ông qua đời, thế nhưng người phóng viên đã viết lộn cáo phó cho ông Alfred Nobel.

   Lần đầu tiên trong đời, Alfred Nobel nhìn về ông như những người khác đã nhìn: “Vua chất nổ”, chỉ có thế thôi! Không ai nhắc nhở gì đến nỗ lực khác của ông. Ông là một nhà buôn bán sự chết, và ai cũng sẽ chỉ nhớ đến ông như vậy. Alfred Nobel sửng sốt, ông quyết tâm làm cho thế giới biết về mục đích sống thật sự của đời ông.

   Trong những ngày còn lại của mình, ông đã nỗ lực đấu tranh cho nền hoà bình thế giới, để tìm hướng giải quyết những mâu thuẫn giữa con người, giữa các quốc gia. Trước lúc chết, ông viết di chúc để lại toàn bộ tài sản của mình để thiết lập nên một giải thưởng, mà thời nay mọi người cho là cao qúy nhất thế giới: “Giải thưởng Nobel”.

   Ngày nay, khi nói đến giải thưởng Nobel, ít người biết đến lịch sử “thuốc nổ” của ông, họ chỉ biết đến giải thưởng Nobel mà thôi !

* Một phút hồi tâm: Nhiều người ngày nay sống một cuộc sống vô định, họ không tìm thấy mục đích của cuộc sống. Từng ngày của họ qua đi một cách vô ích, không lợi gì cho mình và cho người khác.

   Cụm từ “giết thì giờ” thật xa lạ đối với những ai đang tận dụng thì giờ của mình để cống hiến cho tha nhân. Có bao giờ bạn nghĩ và định hướng cho mục đích của cuộc đời mình? Mục đích sống hôm của bạn là gì?. Bạn muốn mọi người nhớ gì về bạn khi bạn qua đời?

   Alfred Nobel đã quyết tâm theo đuổi mục đích làm cho sự hoà hợp giữa các quốc gia, ông đã cống hiến tất cả tài sản đồ sộ của mình, để thiết lập lên Giải thưởng Nobel Hoà Bình, còn tồn tại đến nay.

   Vì thế, trong bài giảng trên núi hay Hiến Chương Nước Trời, Chúa Giêsu đã chúc phúc như sau:

Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc cho ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc cho ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (x. Mt 5, 1-12)

 

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 Next > End >>

Page 33 of 37