mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3048
mod_vvisit_counterHôm Qua10453
mod_vvisit_counterTuần Này3048
mod_vvisit_counterTuần Trước44082
mod_vvisit_counterTháng Này101772
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9881531

We have: 100 guests online
Your IP: 54.226.172.30
 , 
Today: Dec 17, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 27 = NGUOI GIAU NHAT VUNG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 27:

                                    NGƯỜI GIẦU NHẤT VÙNG

 

   * Chuyện kể: Một phú hộ nằm mơ thấy người giầu nhất vùng sẽ chết vào lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau. Ông thức dậy, lòng lo sợ, vì mình là người giầu nhất vùng. Vợ ông an ủi, bảo đó chẳng qua là chiêm bao thôi, nhưng lòng không an ổn chút nào. Ông mời bác sĩ đến, sau khi khám rất cẩn thận, bác sĩ cam kết không có vấn đề gì.

   Dù vậy, phú hộ vẫn hết sức lo lắng, nài nỉ bác sĩ ở lại bên cạnh mình để đề phòng bất trắc. Sáng hôm sau đồng hồ điểm 6 giờ, phú ông vẫn sống bình yên. Ông như vừa được giải thoát một gánh nặng. Nhưng sự việc vừa qua làm ông tỉnh thức tâm linh, nhất là về vấn đề cứu rỗi và đời sau. Ông nói với bác sĩ: “Ở đây có một ông lão giữ vườn cho tôi, ông là một người tin Chúa. Tôi rất quí mến ông ấy; nhưng lâu nay tôi không quan tim vấn đề niềm tin. Mời bác sĩ cùng tôi ra sau vườn viếng thăm ông gìa này rồi hãy về.”

   Bác sĩ đồng ý, cả hai tiến lại gần căn nhà nhỏ bằng gỗ nơi cuối vườn. Phú ông gọi, nhưng chẳng có tiếng trả lời. Hai người liền đẩy cửa bước vào, họ thấy ông lão giữ vườn nằm chết từ bao giờ! Bác sĩ khám nghiệm thi thể, cho biết ông lão vừa tắt thở khoảng một tiếng đồng hồ. Phú ông nhìn đồng hồ trên tay chỉ đúng 7 giờ, ông liền nhận ra ý nghĩa của giấc chiêm bao hôm qua: Người giầu nhất vùng đã chết, không phải người giầu có về tiền của, song là Người giầu có về Tâm Linh trước mặt Thiên Chúa.

 

* Một phút hồi tâm: Bạn có biết hiện giờ mình có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, trong tủ, bao nhiêu tiền đang hùn hạp làm ăn không? Chắc là biết? Vậy bạn có biết mình đang có bao nhiêu tài sản tích lũy ở Thiên Đàng như Lời Chúa phán: “Hãy tích lũy cho mình những kho tàng trên trời…” không? (Mt 6, 20)

   Có thể bạn đang giầu có; nhưng hãy giầu có trong Chúa.

Lời Chúa tôi ghi nhớ và thực hành: Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?. Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như vậy đó.”   (Lc 12, 20-21)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 26 = DUNG BO LO CO HOI PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 26:

                                    ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI

 

   * Chuyện kể: Thi sĩ Thomas Carlyle rất yêu vợ là Jane Welsh Carlyle, nhưng ông lại là người cộc cằn nóng nẩy, không làm cho cuộc sống bà được hạnh phúc.

   Thình lình bà chết, Carlyle đọc lại, sổ tay và nhật ký của bà. Những cảnh tượng tàn nhẫn trước kia hiện về trong ký ức sầu thảm của ông vào những đêm dài mất ngủ, đã qúa muộn khi ông nhận ra những gì vợ ông phải chịu đựng vì tính dễ nổi nóng và trẻ con của ông. Lương tâm ông cắn rứt, trước đây ông coi thường chúng bao nhiêu, bây giờ ông bị xúc động trong sự hối hận, tuyệt vọng bấy nhiêu.

   Ông cứ than khóc: Ôi! Ước chi tôi bây giờ tôi chỉ được nhìn lại nàng một lần thôi, dầu chỉ vài phút để nói cho nàng biết là dù sao đi nữa thì tôi vẫn yêu nàng. Nhưng nàng chẳng còn có thể biết tôi đang yêu nàng, chẳng bao giờ nàng thấy nữa …!!!

* Một phút hồi tâm: Có những ngươi ôm lấy cỗ quan tài của cha mẹ mà gào lên biết bao lời thống hối, những người vợ muốn nhào xuống huyệt mộ của chồng để nói những lời tạ tội. Bao nhiêu bạn bè phải lìa nhau khi lòng chưa giải được những oan ức, giận hờn. Cảnh tượng này diễn ra hằng ngày, bởi người ta không ai chịu học chữ “NGỜ”. Vì Chúa đến vào giờ anh em không ngờ. (Lc 12, 40)

   Hãy sống với nhau một cách chân thành và kính trọng, để lỡ một ai đó trong chúng ta bất ngờ nằm xuống, lương tâm bạn cũng không có gì cắn rứt. Sao bạn chỉ dễ dàng tha thứ cho những người mới qua đời, họ không còn lắng nghe và nhìn thấy! Sao bạn không có những lời yêu thương , những cử chỉ dịu dàng hơn, trước khi sự chia lìa bất chợt ập xuống như các cảnh lụt lội, động đất, khủng bố hôm nay!? Tiếc nuối vẫn hoài tiếc nuối, xót xa vẫn còn xót xa.!

   Đừng để ta phải sống mãi trong trong sự ray rứt khôn nguôi, khi bạn còn đủ thì giờ và cơ hội để làm cho nhau những gì tốt đẹp nhất cho gia đình, cho bạn hữu, cho tất cả anh em đang sống bên ta..

   Lời Chúa nhắc nhở: Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. (I Cor 13, 7-8)

 

            Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

  

 
SONG TINH THUC # 25 = KHONG NGHE LOI NEN DA THIET MANG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 25 :

                           KHÔNG NGHE LỜI NÊN ĐÃ THIỆT MẠNG

 

   Hôm 7-9-1993 Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết anh Bernard Vasquez, 29 tuổi đã cứu được 3 phụ nữ Việt nam trong chiếc xe của họ bị kẹt trên đường rầy, còn phụ nữ thứ tư thì không cứu được.

Chiếc xe bị lật nằm ngang, họ kêu cứu; nhưng khi thấy anh Vasquez chạy lại tìm cách mở cửa xe, thì các phụ nữ không để anh kéo ra, họ nghĩ anh là kẻ cướp. Anh phải đập kiếng xe, nắm tóc lôi họ ra khỏi xe 3 người, còn bà cụ nữa cự tuyệt không chịu ra khỏi xe, nên chiếc xe lửa đã chạy trờ tới hất nhào chiếc xe hơi, và kéo nó xa một đoạn 60 mét.    Chiếc xe hơi bốc cháy, anh không có cách nào để cứu bà cụ được, bà tưởng người cấp cứu là kẻ cướp hay ngôn ngữ bất đồng và từ chối không nghe lời anh Vasquez, nên đã thiệt mạng.!

   * Một phút hồi tâm: Tôi thấy Lời Chúa đang ứng nghiệm để cánh cáo con người, về những biển chuyển quan trọng của ngày tận thế sắp tới, sẽ chấm dứt vĩnh viễn thế giới đầy tội lỗi này.

Bạn muốn đốt cháy cùng với cùng với thế gian khi vinh quang của Chúa trở thành ngọn lửa hủy diệt hay không là tuy ý bạn. Thế nhưng có quá nhiều người mải mê không để ý nghe Lời Chúa dạy trong Kinh Thánh, qua các bài đọc ngày Chúa nhật, họ chỉ đi lễ nhà thờ cho qua lần để giữ luật Giáo hội. Tôi thiếu quan tâm đến mình và người thân về những buổi học hỏi, chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ Chúa nhật, và ngày thường cho Gia đình, nghĩ tiền bạc làm ăn là cần thiết, có thực mới vực được đạo chứ.! Đây là những lý lẽ để tôi chạy trốn nghe tiếng Chúa. Nhưng tôi lại thích tìm hiểu nghe và những chuyện giật gân, mê tín dị đoan, bói toán và những chuyện tương tự v..v…, khi có vấn đề như bất an trong gia đình, tai nạn, động đất mới đây ở Mã lai, tôi mới đi râm ran cầu xin…một cách vụ lợi.

Vì thế, Lời Chúa dạy: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc tiện cũng như lúc không thuận tiện…Thật vậy, sẽ đến thời người ta không còn chịu nghe Giáo lý lành mạnh; nhưng theo những dục vọng của mình mà kiếm hết thầy này đến thầy nọ, bởi ngứa tai muốn nghe. Họ ngoảnh tai đi không nghe chân lý, nhưng hướng vế những chuyện hoang đường.”   (2 Tm 4, 2- 4)

 

Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 23 = KHUOC TU AN XA PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 23 :

                                                KHƯỚC TỪ ÂN XÁ

 

   * Chuyện kể: Năm 1897, Martin Dalton 28 tuổi đã giết chết một nhà buôn ở New York. Ông bị kết án chung thân. Đến năm 1930, vụ án được xét lại, Toà án quyết định trả tự do cho Dalton, vì cho rằng 33 năm tù đã đủ trả giá cho tội lỗi của ông.

   Bao nhiêu năm qua, Dalton mong chờ lệnh ân xá, nhưng đã quá mòn mỏi rồi, ông nhận quyết định ân xá ở tuổi 61. Lẽ ra vui mừng khi cầm quyết định này, thì ngược lại, Dalton run sợ. Xã hội bên ngoài đã có biết bao thay đổi trong 33 năm qua! Thuở ấy chỉ có ngựa và xe ngựa, bậy giờ xe hơi đã chạy vùn vụt trên đường. Ra tù ông sẽ đi đâu, làm gì? Người thân không có, tiền bạc cũng không! Suy đi nghĩ lại, cuối cùng Dalton thỉnh nguyện: “Xin ở lại trong tù!”

   Bất đắc dĩ, Toà án lại và trại giam chấp nhận yêu cầu của ông. Ngày 23-03-1960, Dalton đã qua đời tại nhà lao Rhole Island State, thọ 91 tuổi. ông đã có 63 năm sống trong tù, 33 do thi hành bản án và 30 năm kia là do sự tự nguyện..

   *Một phút hồi tâm: Dalton đã thích nghi với ngục tù. Nhiều người đã sống quá lâu trong tội lỗi mà không chịu sám hối, cứ cố tình như vậy. Họ dị ứng với môi trường trong sạch và xa lạ với sự trở về.

   Ma quỉ đã làm cho bạn thích ứng với bầu khí ô nhiễm, đến nỗi ngột ngạt khi thở hít không khí trong lành của điều thiện. Rồi đến một ngày, bạn cảm thấy không cần sự cứu rỗi, không cần sự tha thứ !

   Chúa mời bạn đi về con đường ngay thẳng và bình an; nhưng Ngài thường nhận lời khước từ !! Đức Chúa phán thế này: “Hãy dừng lại trên các nẻo đường mà coi, hãy tìm hiểu những đường xưa lối cũ, cho biết đâu là đường ngay nẻo chính, rồi cứ đó mà đi; tâm hồn các ngươi sẽ bình an thư thái. Thế nhưng chúng lại nói: “Chúng tôi chẳng thèm đi.”   (Giêrêmia 6, 16)

   Bạn nghĩ thế nào khi người Cha đang chờ bạn trở về. vì thấy bạn quá mệt mỏi vì gánh nặng của tội đời, đang bị giam cầm bởi quyền lực tối tăm. Khi bạn đã nhận thấy lỗi lầm thì hạ quyết tâm đứng lên đi về cùng Cha, và Ngài âu yếm nói: “Vì con Ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Lc 15, 24)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 22 = BUONG TAY RA THI KHONG.. BI BAT PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 22 :

                                    BUÔNG TAY RA THÌ KHÔNG BỊ BẮT

 

   * Chuyện kể: Có nhiều cách để bắt khỉ, nhưng ở Phi Châu có một cách bắt khỉ con rất buồn cười và ngộ nghĩnh. Thổ dân dùng các thùng sơn đã xử dụng, đổ đá và đất vào trong, rồi đổ thêm một lớp đậu phộng mới rang thơm lừng. Trên nắp thùng khoét một lỗ bằng cổ tay của khỉ con, rồi để nơi lũ khỉ thường tới phá phách .

   Khỉ con ngưỉ mùi thơm của đậu, mon men đến gần, rồi cố gắng thò tay vào trong thùng, bốc một nắm đậu phộng. Khi đã nắm rồi, chúng không bao giờ chịu buông bàn tay ra, vì sợ mất đậu phộng, nên bàn tay không thể rùt ra khỏi cái lỗ chỉ bằng cổ tay chúng. Trong khi trọng lượng cái thùng đầy đất và đá thì rất nặng, chúng loay hoay mãi cho đến khi người ta tới bắt một cách dễ dàng.! !

   Giả như có ai bảo với chúng rằng: “Hãy buông đậu phộng ra ! Chắc chúng sẽ không bị bắt. ! !”

* Một phút hồi tâm: Sự cám dỗ thật là nhẹ nhàng! Ma quỉ không mang những thứ ta ghét để cám dỗ ta, nó mang đến những thứ ta thích nắm giữ! Vì ta sinh ra và lớn lên trong thế gian này, nên thứ gì là trần thế ta đều yêu thích. Đó là bản chất của tội lỗi.

   Khi một người được Chúa biến đổi, Ngài sẽ thay cái bản chất ấy, một cuộc giải phẫu được tiến hành là cắt bỏ lòng dạ bằng đá, không cứng cỏi. Khi ấy con người đầy tối tăm sẽ biết yêu ánh sáng, dù sống giữa hận thù; nhưng biết quí trọng tình yêu, biết sống hy sinh cho người khác, sống hoà bình giữa cãi vã và ghen ghét, trong gia đình cũng như bạn hữu, trong Cộng đoàn cũng như Xã hội.

   Bạn nên biết điều gì cần nắm giữ, cái gì phải buông ra. Những gì sẽ tích lũy trong cuộc sống vĩnh cửu Thiên đàng và cái gì sẽ bốc cháy trong lửa đời đời không hề tắt.? !

   Lời Chúa tôi ghi nhớ : “Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Thiên Chúa, vì mọi sự trong thế gian như: dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đội mắt và thói cậy mình có của…”   (1Ga 2 ,15-17)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 Next > End >>

Page 34 of 37