mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3515
mod_vvisit_counterHôm Qua6681
mod_vvisit_counterTuần Này27383
mod_vvisit_counterTuần Trước41264
mod_vvisit_counterTháng Này117323
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10446151

We have: 105 guests online
Your IP: 54.198.151.201
 , 
Today: Mar 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 50 = CAU NGUYEN VU KHI MANH NHAT PDF Print E-mail

Sống Tỉnh thức # 50

CẦU NGUYỆN: VŨ KHÍ MẠNH NHẤT

* Chuyện kể: Ông bà Seamore ở Joneville không có con, họ đã cao tuổi, sống cuộc đời bình dị trong trang trại nhỏ biệt lập. Họ là những Kitô hữu chỉ biết đêm ngày đọc Lời Chúa và đọc kinh cầu nguyện.

Một đêm nọ, bà Seamore đang đọc kinh lần hạt, còn ông thì đọc và suy niệm Kinh Thánh. Thình lình một kẻ đeo mặt nạ nhảy vào phòng qua cửa sổ. Hắn hét to: "Đưa đây 500 đô, nếu không ta giết hết.!" Ông Seamore thật bình tĩnh đứng đậy, cầm quyển Kinh thánh Tân Uớc trong tay và nhè nhẹ vói: "Xin anh cho một phút để chúng tôi cầu nguyện" Rồi quay sang bà ông nói: "Mình ơi, chúng ta cùng cầu nguyện cho anh này." Thế rồi hai ông bà quì gối bên nhau cầu nguyện cho tên cướp. Hắn đứng đấy bất ngờ và bối rối, chết lặng như tượng đá; nhưng vẫn nghe rõ ràng lời cầu nguyện của ông già, rồi hắn buông súng xuống, nức nở khóc. Ông già choàng tay lên đôi vai gầy guộc của hắn, nhẹ nhàng hỏi: "Sao anh ra nông nỗi này vậy?"

- Vợ tôi phải giải phẫu, nguy ngập lắm, tôi yêu nàng, sợ nàng chết; nhưng không có tiền. Đây là lần đầu tiên tôi phải đi ăn cướp!"- Ông già bảo: "Tin tưởng, Chúa sẽ giúp con nhé."

Thế rồi ông bà Seamore quyết định cho anh ta mượn một số tiền để lo cho vợ, sau đó anh ta đến trang trại làm việc cho ông bà. Họ cùng nhau đi nhà thờ cầu nguyện. Câu chuyện này được rất nhiều người biết đến, thật là bằng chứng về "sức mạnh của sự cầu nguyện".

* Một phút hồi tâm: Nhờ sự suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện liên tục hàng ngày, mà ông bà Seamore đã có sức mạnh, bình tĩnh và khôn ngoan của Chúa Thánh Linh trong thử thách đặc biệt này.

Đúng như việc Chúa Giêsu đã dạy bạn và tôi: "Khi lên núi cầu nguyện cùng với các mộn đệ, thì dung mạo Người đã biến đổi khác (x. Lc 9, 28-29) và Người còn dạy tôi là: " Đây là Con Ta, hãy vâng nghe Lời Người." (x. Lc 9, 35). Thánh Phaolô cũng đã dạy: "Anh em đừng lo lắng gì cả. nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện." (Pl 4, 6)

Tóm lại, sự cầu nguyện có thể làm biến đổi tất cả. Nếu bạn suy niệm Lời Chúa hàng ngày, vì: "Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi" (Tv 118: 105)

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định/ Huyền Đồng

 
SONG TINH THUC # 49 = TOI NHE LA DAN SAU DUC KHOET BAN PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 49

TỘI NHỎ LÀ ĐÀN SÂU ĐỤC KHOÉT BẠN

* Chuyện kể: Trên sườn núi Long's Peak ở Colorado, có một cây cổ thụ . Các nhà thực vật học cho biết nó đã có khoảng 400 năm.

Người ta tính ra nó đã bị sét đánh 14 lần, và trải qua biết bao thời kỳ giá băng giông tố, mà vẫn sừng sững giữa sườn núi.

Thế nhưng, hiện nay cây cổ thụ ấy đã bị tàn phá xác xơ với những phần thân rỗng. Người ta khám phá ra nguyên nhân của sự kiện này là do một đàn sâu đã đục khoét cây cổ thụ. Chúng đã ăn ruỗng bên trong thân cây, một phần vỏ cây, cho đến lúc chính nó tự ngã quỵ vì không còn nguồn sinh lực từ lòng đất.

Mỗi ngày những con sâu gậm nhấm một chút, lên tiếp không ngừng. Những con sâu bé nhỏ có thể bị bóp nát giữa hai đầu ngón tay, ấy thế mà chúng đã đánh gục một cây cổ thụ khổng lồ !!!???

* Một phút hồi tâm: Ma quỷ không bao giờ đến với chúng ta bằng với những đề nghị phạm tội nghiêm trọng. Nó chỉ yêu cầu bạn làm những việc nhỏ nhất.! Với bà Evà, nó chỉ yêu cầu ăn một trái cấm, là Chúa Giêsu chỉ cần Ngài hoá một viên đá thành bánh đi! (Lc 3, 4)

Các tội nhỏ tưởng chừng như không ảnh hưởng bao nhiêu, thế nhưng nó lại trở thành mối hoạ khủng khiếp ! Nó tiếp tục đục khoét bạn như đàn sâu, vươn những cái vòi như bạch tuộc để cuốn lấy và xiết chặt bạn lại. Khi bạn nhận ra những hậu quả nghiêm trọng của những lỗi nhỏ nhất thì mọi sự như đã ngã nhào, thảm thương!!!

Có thể bạn rất vững vàng khi bị bắt bớ, sẵn sàng chịu thiêu đốt trên giàn hỏa, không bước qua thánh giá, không chịu chối bỏ đức tin...;nhưng lại thất bại trước những lời cám dỗ ngọt ngào hôm nay. Phêrô đã sẵn sàng chết vì Thầy trước nhửng lời tra hỏi của tên lính La mã; nhưng lại thốt ra lời chối Chúa trước câu hỏi của tớ gái vô danh tiểu tôt ! Những tật xấu và bản tính tội lỗi, dù nhỏ bé và thường tình đến đâu, nếu không được đề phòng và loại trừ ngay khỏi tâm trí bạn, nó cũng sẽ là mối nguy hại nghiêm trọng cho sứ vụ của bạn.

Khi trở lại, thấy họ đang ngủ, Chúa Giêsu nói với ông Phêrô: "Anh Simon ơi ! anh ngủ sao?" Hôm nay Chúa cũng đang hỏi bạn và tôi như hỏi Phêrô: " Con ơi! con đang ngủ sao?" (x. Mc 14, 37)

Phó tế: GB Maria Nguyễn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 48 = THOC MAY THI THU VAO KHO PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 48

THÓC MẨY THÌ THU VÀO KHO

* Chuyện kể rằng: Người cha cùng đứa con trai đang lái xe trên đường về quê, nhìn thấy một mảnh đất trồng đưa hấu bên đường, trái thật to mà không có ai quanh đó. Ông liền nghĩ bụng lấy trộm dưa.

Lòng tham của người cha nổi lên, ông dừng xe lại bảo đứa trẻ: "Con ngồi đây canh chừng để ba xuống lấy vài trái dưa." Ông đi vào vườn dưa lấy một quả dưa to lên, rồi nói đứa con: "Coi chừng xem có ai nhìn thấy không? Nhớ nhìn cả bốn phía: "trước, sau, phải, trái." Thằng bé vâng lời cha; nhưng ngây thơ hỏi: "Bố ơi, con đã nhìn cả bốn phía rồi; nhưng có cần nhìn phía trên đầu không bố?

* Phía trên đầu chính là hướng quan trọng, vì có Chúa hiện diện !!!

* Một phút suy tư: Phần lớn chúng ta, dù ở bất cứ địa vị nào thường mắc lầm lỗi là tưởng người khác không biết tội lỗi của mình; nhưng quên một điều là Thiên Chúa thấy hết.

Tôi run sợ đọc Thánh Vịnh: "Lạy Chúa, ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả con khi đứng khi ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi hay lại nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Miệng lưỡi con chưa nói nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết... (x. Tv 139, từ câu 1-24)

* "Đám đông lũ lượt đến xin ông Gioan làm phép rửa, có nhiều kẻ xấu, gian manh, luồn lách như rắn, che mắt người đời, cũng làm bộ xếp hàng chờ đợi; nhưng ông Gioan nói thẳng vào mặt họ : "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh sinh hãy hoa quả xứng đáng với lòng sám hối...Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh hoa quả tốt, đều chặt đi và quăng vào lửa." (x. Lc 3, 7-9)

Khi nói tới sinh hoa quả, họ dốt không hiểu, nên hỏi lại ông Gioan: "Chúng tôi phải làm gì?" Ông nói với mọi người: "Ai có hai áo thì chia cho người không có...Đừng đòi hỏi gì quá mức đã định...Chớ hà hiếp ai, cũng đừng chiếm đoạt của người. (x. Lc 3,10-14)

Hãy cẩn trọng trong hành vi và lời nói mình. Hãy tập sống trong sự hiện diện của Chúa. Hãy bắt đầu sống với nguyên tắc này. Vì: "Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi." (Lc 3,17)

Ptế: Gioan B. Maria Định

 
SONG TINH THUC # 47 = HAY SINH HOA QUA PDF Print E-mail

 

                               Sống Tỉnh thức # 47

                        CÁC ANH HÃY SINH NHỮNG HOA QUẢ

                                    “Tỏ Lòng Sám Hối”

Chuyện kể rằng: Một hôm Nhím và sói gặp nhau bên bờ suối, Sói bị đói đã mấy ngày nay. Nó nhìn Nhím một các thèm thuồng và tức tối. Nó nói: “Nhìm này, mày chẳng hay ho gì cả…mày kém xa thỏ về mặt sắc đẹp. Mày có biết cái gì làm cho mày xấu đi không?” Nhím hỏi: “Cái gì nào?” - “Chính những cái lông nhọn của mày đấy! Nếu muốn đẹp thì bỏ mày phải bỏ những chiếc lông nhọn ấy đi.” Nhím lắc đầu, dựng đứng những chiếc lông của mình lên đáp: “Thật ra vì hàm răng nhọn của mi mà ta phải mọc những “mũi tên” trên người như thế này đây !”

 

* Một phút hồi tâm: Ma quỉ giống như con sói trong câu chuyện trên, và tạm ví bạn như con nhím. Chúa muốn bạn hãy trang bị cho mình những khí giới cho, để chống lại sự thèm thuồng của quỉ dữ như Ngài đã ban cho loài nhím một bộ lông thật đặc biệt để tự vệ.

Nếu bạn nghe theo lời đường mật của ma quỉ, ngoan ngoãn bỏ qua một bên những khí giới mà Chúa khuyên trang bị cho bạn là: “Hãy đứng vững, lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giầy là lòng hăng hái loan báo Tin Mừng. Luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ, và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa. (Ep 6,14-17)

Vũ khí kể trên đây là những hoa quả sẽ do Chúa Thánh Linh giúp bạn quyết thực hiện mỗi ngày, để trang bị sẵn sàng và xứng đúng với lòng thực tâm tìm Chúa là yếu tố quyết định sau cùng cho bạn để giành thắng lợi, đừng để ông Gioan Tiền hô trách một cách nặng nề là: “…Đám đông lũ lượt kéo đến xin ông Gioan làm phép rửa, ông nói với họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả xứng đáng với lòng sám hối. Và đứng nghĩ bụng rằng: “Chúng ta đã có tổ phụ Ap-ra-ham”… (x. Lc 3, 4-8)

    Những hoa quả của bạn và tôi hôm nay để Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể là yêu thương, như tấm bánh bẻ cho người khác qua đồng tiền, bát gạo, manh áo, lời nói, nụ cười, nhịn nhục, tha thứ…

 

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn văn Định

 

 

 
SONG TINH THUC # 46 = ANH EM HAY DUNG THANG PDF Print E-mail

 

                               Sống Tỉnh Thức # 46

                                    ANH EM HÃY ĐỨNG THẲNG

                                         “Chu Toàn Trách Nhiệm”

 

* Chuyện kể: Vào năm 79 SC. Pompeii một trong những thành phố đẹp nhất của Ý đã bị phà hủy bởi núi lửa Vesuvius. Rất nhiều người đã bị chôn vùi khi hàng tấn dung nham đổ ập lên họ.

 Nhiều thế kỷ sau, khi ngành khảo cổ trở nên tiến bộ, người ta bắt đầu đào xới lòng đất nhằm tìm hiểu thêm về những người thời đại trước. Tại thành phố Pompeii cổ này người ta rất nhiều thi thể đã hóa thạch. Người thì đang ngủ, người thì đang định chạy trốn., có người đang gom góp của cải, có người đang ăn..thì núi lửa bùng phát. Thế nhưng có một thi thể hoá thạch đã làm cho đoàn khảo cổ phải chú ý, không phải trong tư thế chạy trốn như những người khác. Anh là người lính La mã đứng trước cổng thành, anh vẫn đứng nơi vị trí của mình đã bị chôn vùi tại đó. Có lẽ anh đã được giao nhiệm vụ đứng canh nơi ấy, trong khi cả biển dung nham và tro bụi tràn xuống, anh vẫn đứng thẳng, chu toàn nhiệm vụ với vũ khí trên tay.

Tại đó, hơn 16 thế kỷ sau, anh được tìm thấy như vẫn còn đang thi hành nhiệm vụ, anh đã đứng thẳng và ngẩng đầu lên ( Lc 21, 36)

 

* Một phút hồi tâm: Bất cứ tổ chức, cơ quan đoàn thể nào cũng có những thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, những người không ngại khó khăn vất vả, ngay cả hy sinh mạng sống của mình.

Bạn rất dễ bị cám dỗ để đi tìm một chỗ trú an khi thế giới chung quanh trở nên hỗn loạn. Lời Chúa nói: “Anh em chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời; kẻo ngày ấy bất thần như một chiếc lưới chụp ngay đầu anh em (Lc 21, 34). Trong thời cuối cùng này, khi mọi người bị cuốn đi trong cơn khủng hoảng, đó mới chính là lúc người Tín hữu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để sám hối, tỉnh thức và cầu nguyện luôn.

Sám hối và tỉnh thức là bạn hãy giữ lòng mình cho ngay thẳng, trong sạch, không để thung lũng, lồi lõm, núi đồi là những việc làm bất chính, ăn gian, nói dối, lừa đảo, kiêu ngạo, cửa quyền…

* Lời Chúa tôi nhớ: Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay. (Lc 3, 5)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định - Mời thăm : www.chiaseloichua.com

 

 

 

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Next > End >>

Page 34 of 39