mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5418
mod_vvisit_counterHôm Qua8928
mod_vvisit_counterTuần Này5418
mod_vvisit_counterTuần Trước54053
mod_vvisit_counterTháng Này207602
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11172195

We have: 69 guests online
Your IP: 54.81.112.7
 , 
Today: Jun 24, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 48 = THOC MAY THI THU VAO KHO PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 48

THÓC MẨY THÌ THU VÀO KHO

* Chuyện kể rằng: Người cha cùng đứa con trai đang lái xe trên đường về quê, nhìn thấy một mảnh đất trồng đưa hấu bên đường, trái thật to mà không có ai quanh đó. Ông liền nghĩ bụng lấy trộm dưa.

Lòng tham của người cha nổi lên, ông dừng xe lại bảo đứa trẻ: "Con ngồi đây canh chừng để ba xuống lấy vài trái dưa." Ông đi vào vườn dưa lấy một quả dưa to lên, rồi nói đứa con: "Coi chừng xem có ai nhìn thấy không? Nhớ nhìn cả bốn phía: "trước, sau, phải, trái." Thằng bé vâng lời cha; nhưng ngây thơ hỏi: "Bố ơi, con đã nhìn cả bốn phía rồi; nhưng có cần nhìn phía trên đầu không bố?

* Phía trên đầu chính là hướng quan trọng, vì có Chúa hiện diện !!!

* Một phút suy tư: Phần lớn chúng ta, dù ở bất cứ địa vị nào thường mắc lầm lỗi là tưởng người khác không biết tội lỗi của mình; nhưng quên một điều là Thiên Chúa thấy hết.

Tôi run sợ đọc Thánh Vịnh: "Lạy Chúa, ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả con khi đứng khi ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi hay lại nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Miệng lưỡi con chưa nói nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết... (x. Tv 139, từ câu 1-24)

* "Đám đông lũ lượt đến xin ông Gioan làm phép rửa, có nhiều kẻ xấu, gian manh, luồn lách như rắn, che mắt người đời, cũng làm bộ xếp hàng chờ đợi; nhưng ông Gioan nói thẳng vào mặt họ : "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh sinh hãy hoa quả xứng đáng với lòng sám hối...Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh hoa quả tốt, đều chặt đi và quăng vào lửa." (x. Lc 3, 7-9)

Khi nói tới sinh hoa quả, họ dốt không hiểu, nên hỏi lại ông Gioan: "Chúng tôi phải làm gì?" Ông nói với mọi người: "Ai có hai áo thì chia cho người không có...Đừng đòi hỏi gì quá mức đã định...Chớ hà hiếp ai, cũng đừng chiếm đoạt của người. (x. Lc 3,10-14)

Hãy cẩn trọng trong hành vi và lời nói mình. Hãy tập sống trong sự hiện diện của Chúa. Hãy bắt đầu sống với nguyên tắc này. Vì: "Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi." (Lc 3,17)

Ptế: Gioan B. Maria Định

 
SONG TINH THUC # 47 = HAY SINH HOA QUA PDF Print E-mail

 

                               Sống Tỉnh thức # 47

                        CÁC ANH HÃY SINH NHỮNG HOA QUẢ

                                    “Tỏ Lòng Sám Hối”

Chuyện kể rằng: Một hôm Nhím và sói gặp nhau bên bờ suối, Sói bị đói đã mấy ngày nay. Nó nhìn Nhím một các thèm thuồng và tức tối. Nó nói: “Nhìm này, mày chẳng hay ho gì cả…mày kém xa thỏ về mặt sắc đẹp. Mày có biết cái gì làm cho mày xấu đi không?” Nhím hỏi: “Cái gì nào?” - “Chính những cái lông nhọn của mày đấy! Nếu muốn đẹp thì bỏ mày phải bỏ những chiếc lông nhọn ấy đi.” Nhím lắc đầu, dựng đứng những chiếc lông của mình lên đáp: “Thật ra vì hàm răng nhọn của mi mà ta phải mọc những “mũi tên” trên người như thế này đây !”

 

* Một phút hồi tâm: Ma quỉ giống như con sói trong câu chuyện trên, và tạm ví bạn như con nhím. Chúa muốn bạn hãy trang bị cho mình những khí giới cho, để chống lại sự thèm thuồng của quỉ dữ như Ngài đã ban cho loài nhím một bộ lông thật đặc biệt để tự vệ.

Nếu bạn nghe theo lời đường mật của ma quỉ, ngoan ngoãn bỏ qua một bên những khí giới mà Chúa khuyên trang bị cho bạn là: “Hãy đứng vững, lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giầy là lòng hăng hái loan báo Tin Mừng. Luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ, và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa. (Ep 6,14-17)

Vũ khí kể trên đây là những hoa quả sẽ do Chúa Thánh Linh giúp bạn quyết thực hiện mỗi ngày, để trang bị sẵn sàng và xứng đúng với lòng thực tâm tìm Chúa là yếu tố quyết định sau cùng cho bạn để giành thắng lợi, đừng để ông Gioan Tiền hô trách một cách nặng nề là: “…Đám đông lũ lượt kéo đến xin ông Gioan làm phép rửa, ông nói với họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả xứng đáng với lòng sám hối. Và đứng nghĩ bụng rằng: “Chúng ta đã có tổ phụ Ap-ra-ham”… (x. Lc 3, 4-8)

    Những hoa quả của bạn và tôi hôm nay để Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể là yêu thương, như tấm bánh bẻ cho người khác qua đồng tiền, bát gạo, manh áo, lời nói, nụ cười, nhịn nhục, tha thứ…

 

Phó tế: Gioan B. Maria Nguyễn văn Định

 

 

 
SONG TINH THUC # 46 = ANH EM HAY DUNG THANG PDF Print E-mail

 

                               Sống Tỉnh Thức # 46

                                    ANH EM HÃY ĐỨNG THẲNG

                                         “Chu Toàn Trách Nhiệm”

 

* Chuyện kể: Vào năm 79 SC. Pompeii một trong những thành phố đẹp nhất của Ý đã bị phà hủy bởi núi lửa Vesuvius. Rất nhiều người đã bị chôn vùi khi hàng tấn dung nham đổ ập lên họ.

 Nhiều thế kỷ sau, khi ngành khảo cổ trở nên tiến bộ, người ta bắt đầu đào xới lòng đất nhằm tìm hiểu thêm về những người thời đại trước. Tại thành phố Pompeii cổ này người ta rất nhiều thi thể đã hóa thạch. Người thì đang ngủ, người thì đang định chạy trốn., có người đang gom góp của cải, có người đang ăn..thì núi lửa bùng phát. Thế nhưng có một thi thể hoá thạch đã làm cho đoàn khảo cổ phải chú ý, không phải trong tư thế chạy trốn như những người khác. Anh là người lính La mã đứng trước cổng thành, anh vẫn đứng nơi vị trí của mình đã bị chôn vùi tại đó. Có lẽ anh đã được giao nhiệm vụ đứng canh nơi ấy, trong khi cả biển dung nham và tro bụi tràn xuống, anh vẫn đứng thẳng, chu toàn nhiệm vụ với vũ khí trên tay.

Tại đó, hơn 16 thế kỷ sau, anh được tìm thấy như vẫn còn đang thi hành nhiệm vụ, anh đã đứng thẳng và ngẩng đầu lên ( Lc 21, 36)

 

* Một phút hồi tâm: Bất cứ tổ chức, cơ quan đoàn thể nào cũng có những thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, những người không ngại khó khăn vất vả, ngay cả hy sinh mạng sống của mình.

Bạn rất dễ bị cám dỗ để đi tìm một chỗ trú an khi thế giới chung quanh trở nên hỗn loạn. Lời Chúa nói: “Anh em chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời; kẻo ngày ấy bất thần như một chiếc lưới chụp ngay đầu anh em (Lc 21, 34). Trong thời cuối cùng này, khi mọi người bị cuốn đi trong cơn khủng hoảng, đó mới chính là lúc người Tín hữu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để sám hối, tỉnh thức và cầu nguyện luôn.

Sám hối và tỉnh thức là bạn hãy giữ lòng mình cho ngay thẳng, trong sạch, không để thung lũng, lồi lõm, núi đồi là những việc làm bất chính, ăn gian, nói dối, lừa đảo, kiêu ngạo, cửa quyền…

* Lời Chúa tôi nhớ: Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay. (Lc 3, 5)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định - Mời thăm : www.chiaseloichua.com

 

 

 

 
SONG TINH THUC # 45 = NHAN DINH VE TAM LONG PHUC VU PDF Print E-mail

 

                     Sống Tỉnh Thức # 45

                           NHẬN ĐỊNH VỀ TẤM LÒNG PHỤC VỤ

 

Một Giáo sĩ kia trong một bài chia sẻ, đã đề cập đến việc nhận định một người phục vụ Chúa có hết lòng, có thực tâm không như sau:

1- Không nên hỏi rằng: “Ông ấy có bao nhiêu bằng cấp?” Nhưng hãy hỏi rằng: “Ông ấy đã áp dụng bao nhiêu kiến thức và đạo đức thánh thiện của mình để phục vụ Thiên Chúa và các tâm hồn?”

 

2- Không nên hỏi rằng:Ông ấy đã từng giữ chức vụ nào?” Nhưng hãy hỏi rằng: “Ông ấy có hoà mình với mọi thành phần không phân biệt giầu nghèo, để gần gũi với họ và con chiên, để sẵn sàng nói những lời êm dịu, yêu ủi, khuyên lơn, giúp người khác vơi đi những giọt sầu, và đem lại niềm vui cho những tâm hồn đau khổ?”

 

3- Không nên hỏi rằng:Ông ấy thuộc về Cộng Đoàn, Giáo xứ nào? Đạo lý thế nào?” Nhưng hãy hỏi rằng “Ông ấy có thật sự sống theo gương Chúa Giêsu trong tư tưởng lời nói việc làm như cứu giúp kẻ cùng khốn, đói rét, ốm đau về thể xác lẫn tâm hồn đang sống vất vả ở chung quanh mình, và mời gọi họ đến với Chúa không?”

 

4- Không nên hỏi rằng: “Ông ấy có nổi tiếng không?” Nhưng hãy hỏi rằng: “Có bao nhiêu người thương tiếc khi ông ấy qua đời.”

 

5- Không nên hỏi rằng: “Ông ấy đã chết như thế nào?” Nhưng hãy hỏi rằng: “Lúc đương thời, ông ấy đã sống như thế nào?”

 

6- Không nên hỏi rằng:Ông ấy đã tích lũy được những gì?” Nhưng hãy hỏi rằng: “Ông ấy đã làm cho tha nhân được những gì?”

             Tóm lại, thước đo giá trị của một người phục vụ Chúa không phải ở chỗ gia tộc người ấy bề thế, có tài năng hoạt bát, giảng hay, nói khéo… Nhưng ở tấm lòng họ có khiêm tốn, dâng trọn mình phục vụ cho Chúa và cứu các linh hồn không?! Lời Chúa dạy: “Đừng xét theo hình dáng của nó…vì Ta đã gạt bỏ nó. Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm, người phàm chỉ thấy điều mắt thấy còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng. (1 Sam 16, 7)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định/Huyền Đồng * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 
SONG TINH THUC # 44 = UOC MUON HOA THUAN VI TU LOI PDF Print E-mail

 

                     Sống Tỉnh Thức # 44

                             ƯỚC MUỐN HOÀ THUẬN VÌ TƯ LỢI

 

* Chuyện thần thoại kể rằng: Có chàng thanh niên kia ngồi khóc sướt mướt bên dòng suối. Một ông tiên phúc hậu râu tóc trắng xoá, hiện ra và hỏi vì sao chàng khóc, rồi hứa cho chàng một điều ước: “Con ước muốn điều gì ta cũng sẽ làm, để cho con hết sầu khổ.”

Người thanh niên nói: “Thưa Tiên Ông, cha tôi và tôi có mối bất hoà đã lâu, nay cha tôi sắp qua đời do bệnh ung thư. Vì vậy điều ước muốn của tôi là xin cho tôi được hoà thuận với cha tôi trước khi ông ấy lià đời.” Tiên ông lấy làm lạ và cũng rất hài lòng bảo: “Lần đầu tiên ta thấy một người có được điều ước muốn cao đẹp như con. Sao con không xin giầu sang tiền bạc như bao người khác, mà con chỉ xin hoà thuận với cha của mình?”.

Thanh niên thôi khóc, vui vẻ nói: “Thưa Tiên Ông, tôi không dám dối, thú thật, cha tôi là triệu phú. Nếu không hoà thuận với ông ấy, thì chắc chắn trong di chúc tôi sẽ chẳng được gì cả !”

* Một phút hồi tâm: Dường như khi làm một việc gì, người ta cũng có bóng dáng tư lợi, hoặc vật chất, hoặc tinh thần, ngay cả lúc phục vụ trong mục vụ, thiêng liêng, cũng muốn được trả công nào đó.

Lòng tôi vẫn hay tính toán, ngay cả lúc phục vụ yêu thương! Có kẻ chỉ yêu suông trên miệng, nói lời yêu mà lòng không yêu! Tình yêu cần phát xuất từ sự rung động của tâm hồn, bởi những cảm xúc chân thành. Thánh Giacôbê khuyên: Đức khôn ngoan làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. Bởi đâu có chiến tranh, xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao ?... (Gc 3, 16-17;- 4, 1-3)

Tôi cần phục vụ trong sự chận thật, bằng những bày tỏ cụ thể và nhiệt thành, với sự dẫn dắt của Lời Chúa. Thánh Linh sẽ thúc đẩy và rung cảm tôi thực hiện cho tha nhân một cách vô vị lợi.

Thánh Gioan kêu gọi: Anh em thân mến! Nếu lòng chúng ta không cáo tội chúng ta, chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa. (1 Gioan 3, 21). Như vậy tiếng nói của lương tâm rất cần.

 

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 36 of 41