mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay799
mod_vvisit_counterHôm Qua7671
mod_vvisit_counterTuần Này24268
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này77988
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12274221

We have: 213 guests online
Your IP: 54.84.236.168
 , 
Today: Dec 13, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 42 = SONG TIET DO & TINH THUC PDF Print E-mail

 

                     Sống Tỉnh thức # 42

                                    HÃY SỐNG TIẾT ĐỘ & TỈNH THỨC

 

* Chuyện kể: Slapton Sands ở bờ biển phía Nam nước Anh. Vùng biển xinh đẹp này mang một ký ức bi thảm nhất từ quá khứ.

Vào ngày 28 tháng tư , 1944, thời thế chiến thứ II, binh lính Đồng Minh bận rộn với Operating Tiger, luyện tập hành binh với Hải Lục quân dàn quân trên bãi biển, để chuẩn bị cho ngày quan trọng đổ bộ Normandy. Thình lình pháo hạm của địch xuất hiện và giết chết trên 700 quân nhân Mỹ trong một lần tấn công bất ngờ. Ngày nay, một tượng đài dựng được dựng trên bãi biển Slapton Sands, để tưởng niệm sự hy sinh của những thanh niên đã chết trong lúc luyện tập chiến đấu; nhưng họ chưa hề được vào trận chiến với quân thù.

* Một phút hồi tâm: Bi kịch này là một ẩn dụ cảnh báo người Tín hữu đang sống trong Chúa Kitô phải cảnh giác đề phòng. Tôi cũng đang phải chiến đấu một kẻ thù hùng mạnh, xảo trá là ba thù.

Phaolô khuyên: Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều phải trải qua… (Pr 5, 8-9)

Giống như binh lính trên Slapton Sands, tôi phải đối diện với kẻ thù đang muốn phá hoại. Trong lúc phục vụ Chúa tha nhân, tôi phải cảnh giác. Lời kêu gọi tôi cần đánh trận hiệu quả mà thánh Phaolô gởi ông Ti-mô-thê như sau: “Anh hãy đồng lao cộng khổ như một người lính giỏi của Đức Giêsu Kitô. Trong nghề binh, không ai vướng mắc vào những việc thuộc đời sống dân sự, có thể mới đẹp lòng người đã tuyển mộ. (2 Tm 2, 3-4). Câu này kêu gọi tôi hãy sẵn sàng cho những cuộc tấn công bất ngờ của kẻ thù tâm linh, để tôi tiếp tục phục vụ Chúa trong sứ vụ mà Ngài đã kêu gọi hiện nay.

Vì thế, tôi đừng ngủ mê như những người khác; nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ (1 Tx 5, 6). Vậy tôi hãy đứng vững: “Lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin mừng bình an, hãy luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em sẽ có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa.” (Ep 6, 14-17)

 

Phó tế: GB Nguyễn văn Định sưu tầm* This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 41 = MOT NGUOI DA CHET CHO TOI PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 41 :

                                    MỘT NGƯỜI ĐÃ CHẾT CHO TÔI

 

   Chuyện kể: Nhà truyền giáo thấy một người đàn ông đang chăm sóc một ngôi mộ cũ, và trang điểm bằng những bông hoa đẹp. Nghĩ rằng mình có thể an ủi ông ta đôi lời, nên vị truyền giáo bắt chuyện.

   “Người quá cố là thế nào với anh vậy?”. Sau phút giây im lặng, người đàn ông tâm sự : “Người nằm nơi đây đã chết cho tôi, khi cuộc nội chiến xảy ra, tên tôi có tên trong danh sách ra trận; nhưng tôi đã có vợ và bốn đứa con, cả gia đình đều trông cậy vào tôi. Người thanh niên ở cạnh nhà đã tình nguyện đi lính thế cho tôi, điều này được cho phép trong cuộc nội chiến…Anh ta ra trận và đã hy sinh trong một cuộc chiến. Sau đó cha anh mất, mẹ anh trở thành goá phụ, chúng tôi đưa bà về sống với gia đình tôi, và phụng dưỡng bà như là mẹ ruột của mình.   Anh ta đã chết thay cho tôi, để tôi được sống.”

* Một phút hồi tâm: Có lẽ không sự kiện nào để lại dấu ấn mạnh mẽ trong cuộc đời bạn, cho bằng nếu ai đó đã thế mạng sống để bạn được sống! Tỷ như bạn bị kết án tử hình vì phạm tội trọng. Song người khác đã chịu án thay ta, chắc hẳn cuộc sống bạn sẽ rẽ sang một khúc quanh mới, với những quan điểm sống mới. Cụ thể như:

   1- Bạn sẽ nhận thức rằng lẽ ra mình phải chết, mà nay còn sống, thì sự sống hiện tại của mình không phải là của chính mình nữa, mình không còn muốn sống thế nào thì sống!?

2- Bạn sẽ nghĩ đến người đã thế mạng sống bạn. Sẽ sống sao cho xứng đáng cho sự hy sinh của người ấy.!?

3- Ta sẽ đền đáp ơn cứu tử bằng cách phụng dưỡng, giúp đỡ, làm vui lòng những ai là thân nhân với người đã chết thay bạn.!?

   Ba điều trên là chính Chúa Giêsu đã mong muốn bạn và tôi sống cho xứng đáng là người Tín hữu Kitô, khi Ngài đã chịu chết chuộc tội cho ta trên thập giá, khi ta còn xa cách với Người.. Nếu bạn là người cha, bạn có sẵn sàng chết cho đứa con còn trẻ, có vợ ba bốn đưá con nhỏ, chẳng may phải chết vì trọng tội nào không?

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Đức Kitô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống, không còn sống cho mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình. (2 Cor 5, 15)

 

Phó tế:JB Nguyễn Định Sưu Tầm

 

 
SONG TINH THUC # 40 = CAI GIA CUA SU HY SINH PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh thức # 40 :

                                                CÁI GÍA CỦA SỰ HY SINH

 

* Chuyện kể: Một buổi sáng sương mù năm 1955, ngư phủ người Ý tên John Napolii trở về sau chuyến kéo lưới đầy cá của ông.

   Khi cho thuyền của mình đi qua cầu Golden Gate để tiến về cảng San Francisco, ông rất sửng sốt khi thấy trên mặt biển nhung nhúc người. Hai chiếc tầu đã đụng vào nhau, khắp nơi đã vang lên những tiếng kêu:“Cứu tôi với, cứu tôi với, tôi không biết bơi!” John cẩn thận lái đến chỗ những người đang chìm, và nhanh chóng kéo hết người này đến người khác lên thuyền. Chỉ trong chốc lát chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé của ông đã chật kín. John đứng trước một trong những quyết định khó khăn nhất, ấy là đưa những người sắp chết đuối lên thuyền hay là giữ lại số cá, vì thuyền đã quá tải.

   Cuối cùng, ông đã quyết định đổ toàn bộ số cá của mình nặng gần 1 tấn xuống biển và kéo lên tàu hơn 70 người nữa.

* Một phút hồi tâm: John Napolii đãp Phải đứng trước một quyết định khắc nghiệt; nhưng tình yêu đồng loại đã giúp ông chọn lựa đúng. Có lẽ đa số trong chúng ta chưa bao giờ phải đứng trước một sự chọn lựa tương tự như vậy.

   Thường thì ta chỉ xem trọng vật chất hơn tinh thần, thiếu mất tình thương và tình nghiã anh em. Bạn nghĩ xem John Napolii có bao giờ ân hận về quyết định của ông không? Bạn có nghĩ ông ta sẽ hối tiếc vì đã xem tính mạng con người là quan trọng hơn số cá của ông không? Không bao giờ.! Nhiều năm sau đó, John gặp lại những người mà ông đã cứu sống trong không khí thật cảm động và tràn ngập niềm vui.     Tiên tri Isaia đã diễn tả tình yêu của Chúa như sau: “Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tôi, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm, Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã chịu thương tích cho chúng ta được chữa lành. (Is 53, 5)

   Nếu bạn muốn cảm nhận được niềm vui như thế, hãy hy sinh những vì mình có để cứu người khác như Chúa đã làm gương, rồi bạn sẽ biết, chẳng có niềm hạnh phuc nào sánh được.!

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Khi lập phép Thánh Thể, Đức Giêsu đã nói: “Đây là mình Thầy, hy sinh vì anh em. (Lc 22, 19)


Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi." (Ga 3, 30)

   Noi gương thánh GB tại Tu hội Đắc Lộ từ năm 1957

      Phó tế: GB Maria Nguyễn văn Định sưu tầm

 

 
SONG TINH THUA # 39= TAI SAO TOI CO THE THA THU DUOC PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh thức # 39 :

                             TẠI SAO TÔI CÓ THỂ THA THỨ ĐƯỢC?

 

   Chuyện kể: Trong thế chiến thứ hai, Corrie Ten Boom và em gái của bà là Betsie đã bị lính Đức bắt vì tội che dấu những người Do thái. Hai người đã bị đứa đến trại tập trung của Đức quốc xã. Với sự hành hạ dã man, Betsie đã chết, cái chết đến thật chậm chạp và tàn nhẫn. Đức quốc xã thất bại, bà sống sót trở về.

   Năm 1947, Corrie chia sẻ đức tin trong mong nhà thờ ở Munich, bà nói về ơn tha tội lớn lao của Chúa đối với bà, và sự tha thứ đối với anh em trong Chúa. Ngay sau đó, một trong số những người đã nghe bà chia sẻ tìm đến gặp bà. Bà kinh hoàng nhận ra đó là một trong những tên lính Đức dã man đã từng hành hạ bà và ém gái Betsie.

   Anh ta thưa với bà rằng anh đã trở thành Kitô hữu, đã nhận tội lỗi của mình. Anh quì xuống giang rộng hai tay xin bà tha lỗi cho. Corrie chiến đấu mãnh liệt với những cảm xúc, giữa lòng thù hận và sự tha thứ! Giữa những căm phẫn trong lòng và những lời dạy của Chúa! Có lẽ trong đời, chưa bao giờ bà phải đối diện với một tình huống khó xử đến thế! Nhưng Corrie nhớ lại Lời Chúa dạy, bà biết mình phải tha thứ, bà lặng lẽ cầu nguyện: “Chúa ơi xin giúp con, không có tình yêu Chúa con không thể làm nổi sự tha thứ này”. Rồi bà đưa tay đỡ kẻ thù đứng dậy.

* Một phút hồi tâm: Tha thứ cho người khác không phải chỉ là một sự kêu gọi, đó còn là một mệnh lệnh. Chúa nói: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5, 44). Mệnh lệnh này lại còn được ràng buộc như một điều kiện, nếu bạn nhận được sự tha thứ của Chúa.

   Bạn có kẻ thù nào hơn kẻ thù của Corrie chăng? Hãy cầu nguyện bằng tất cả lòng vâng phục, vì chỉ có tình yêu thật của Chúa trong tâm mới giúp bạn thực hiện tha thứ cho người hành hạ bạn. Thánh Phêrô khuyên: “Đứng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại nguyền rủa; nhưng trái lại hãy chúc phúc. (1 Pr 3, 9).

 

* Lời Chúa tôi gẫm suy:  Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm (Lc 23, 24)

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 38 = XAY VAN LY TRUONG THANH PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 38:

     XÂY VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH HAY XÂY TÂM LINH

 

   * Chuyện kể: Dân tộc Trung Hoa dưới đời Tần Thủy Hoàng đã chiến đấu một cách kiên cường với những dân tộc dã man tràn xuống từ phương bắc.

   Để tránh những cuộc chiến tran triền miên hao tổn sinh mạng và của cải, họ đã xây bức Vạn Lý Trường Thành. Bức tường vĩ đại này dài hơn 2000 cây số, gần tương đương với chiều dài nươc Việt Nam. Rộng từ 4 đến 12 mét và cao từ 6 đến 15 mét tùy theo địa thế. Bức tường này quá cao, kẻ thù không thể trèo lên được, quá dầy không thể đánh đổ được và quá dài không thể đi hết được.!

   Thế nhưng ngay năm đầu tiên khi bức tường được hoàn thành, Trung hoa đã bị tấn công ba lần. Kẻ thù không tìm cách vượt qua bức tường thành; nhưng họ đã tìm cách mua chuộc những quan trấn giữ cửa thành.

   Sai lầm thảm bại trong sự phòng vệ của Trung Hoa là họ đã dùng rất nhiều của cải để xây dựng bức tường; nhưng lại lơ là trong việc xây dựng lương tâm, tầm hồn của quan quân triều đình.

* Một phút hồi tâm: Nhiều quốc gia hôm nay cứ tưởng phòng thủ bằng vũ khì tối tân nhất, với một quân đội hùng mạnh là bảo vệ được đất nước; nhưng không, khủng bố vả chiến tranh lại tràn lan hơn.

Thiên Chúa muốn rằng mọi người hãy ăn ở công chính là thực hiện 8 mối phúc thật, là Hiến Chương của Nước Trời.(Mt 5, 1-12). Thánh Phaolô khuyên:

Anh em hãy trở nên con người thiện toàn giữa một thế hệ gian tà, sa đọa. Giữa thế hệ này, anh em phải chiếu sáng như những vòm sao trên trời.” ( Philiphê 2, 15). Tập sống đạo đức là một bức tường rào an toàn nhất, không không kẻ thù nào có thể phá đổ được. Chúa Giêsu quả quyết:: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.”Mt 5,43-44). Thánh hiền cũng nói: Kẻ thù họ cũng muốn làm bạn với ta, đừng sợ họ, còn kẻ thù nội tại chính là ở trong tâm ta mới thực nguy hiểm, vì trong bụng ta chứa đầy những tham lam, ghen giận, si mê…!

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Đức công chính đem cường thịnh cho nước, còn tội lỗi gây nhục nhằn cho dân. (Châm ngôn: 14, 34)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Next > End >>

Page 40 of 44