mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5896
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37551
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95502
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958143

We have: 75 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - BE VERONICA TRAO KHAN CHO CHUA PDF Print E-mail


>> NƠI THỨ SÁU: BÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA
>
> SUY NIỆM: Hãy ngắm nhìn khuôn mặt đáng thương của người tử tội là Đức Giê-su đang vác thập giá trên đường lên Núi Sọ. Từ vòng gai nhọn cắm vào đầu, những giọt máu đỏ lăn dài trên má, hòa lẫn với mồ hôi và bụi đất. Bỗng dưng, có một phụ nữ rẽ đám đông tiến đến gần bên Đức Giê-su. Đó là bà Ve-ro-ni-ca. Bà đưa chiếc khăn cầm sẵn trên tay để lau mặt cho Chúa. Một cử chỉ tuy nhỏ bé tỏ lòng yêu mến cảm thông. Nhưng đồng thời, cũng là dấu chỉ của một sự can đảm phi thường: dám đứng ra bênh vực công lý, bất chấp mọi đe dọa, bạo lực và thù hằn.
>
> Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần. Xin ban sức mạnh để giúp chúng con thêm can đảm, dám lên tiếng bênh vực cho những người cô thân cô thế, những công nhân thấp cổ bé miệng đang bị bóc lột bất công.
>
> Cho chúng con biết khôn ngoan, để góp phần với những người thiện chí, giúp cải thiện môi trường chúng con đang sống... ngày một nên công bình nhân ái và đầy tình yêu thương hơn, noi gương bà Ve-ro-ni-ca xưa. Amen.
>
> "Happy moment, seek God.
>
> Quiet moment, worship God.
>
> Painful moment, trust God.
>
> Every moment, thank God."
>
> Tuyet Van
>
> ----------------------------------------

 
SONG TINH THUC- DUNG THIEU SOT LAM VIEC LANH PDF Print E-mail

Một chia sẻ Học Đạo (Sống tinh thần Cursillo)

Vui sống trên đời chuyển

Khi chúng ta phạm tội vì những điều thiếu sót

Xin chia sẻ với anh chị em nhân dịp đọc bài xã luận của Ban Biên Tập tuần báo CG Pháp ngữ Croire (Tin).

« Không làm điều dữ là tốt, nhưng không tốt chút nào khi không làm điều lành » đó là một câu của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong bài giảng Thánh Lễ nơi công viên O'Hinggins trong chuyến tông du xứ Chi-lê vừa qua.

Không làm điều lành nào chúng ta có thể làm, chính là tội vì thiếu sót.

Chúng ta thường đọc lên câu này trong kinh ăn năn tội. Đối với nhiều nhà thần học, đó là một tội chủ yếu và có thể trọng nhất trong các tội, vì chúng ta không màng đến sứ vụ của chúng ta.

Điều thiếu sót là, chúng ta quên « không sống nhân từ, can đảm, quan tâm đến người khác »...

Làm sao tránh tội vì thiếu sót ?

Câu này hẳn là câu hỏi của tôi và nhiều anh chị em. Mỗi lần chúng ta đọc kinh Ăn Năn Tội :

« Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em, tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót »,

chúng ta thường dễ hiểu những tội vì tư tưởng, lời nói và việc làm có thể dẫn đến những điều tồi tệ, nhưng tội vì những điều thiếu sót ...thật thường mù mờ. Theo lẽ thường tình ta cho là những điều lỗi phạm mà không ý thức, có người nghĩ rằng những tội vì xét mình không trọn.

Thật ra, theo nhiều nhà thần học, không phải những điều ấy. Nhận ra tội vì những điều thiếu sót tinh vi và tế nhị hơn nhiều ;

nó trầm trọng hơn nhiều tội khác.

Đó là những gì Thánh Gia-cô-bê Tông đồ nói: « kẻ nào biết làm điều tốt mà không chịu làm thì mắc tội.»(Gc4 :17).

Nhà thần học Alain Thomasset giải thích đó là : « Không thực hiện một nghĩa vụ của chúng ta »

Tội không hành động

Tội này khác với các tội chúng ta quen xưng trong bí tích hòa giải. Tội vì những điều thiếu sót, đó là không làm gì, cố tình không hành động, bằng lời nói, việc làm, hay chỉ vì lười biếng, mềm yếu, nhu nhược.

Linh mục Philippe Marsset nói, khi  giữ im lặng trước một bất công, hay không dám tuyên xưng đức tin, can thiệp để tránh một cuộc xung đột... ».

Tội vì những điều thiếu xót là quên đi không ăn ở hiền hòa và can đảm.

Trong dụ ngôn người Sa-ma-ri nhân hậu, đó là tội thầy tư tế và người Lê-vi, tránh không chăm sóc người bị nạn bên đường mặc dù họ biết đó là bổn phận đầu tiên của họ.

Đó cũng là tội 9 người bệnh hủi « quên »trở lại cảm ơn Chúa Giê-su đã chửa lành cho họ.

Chỉ quên thôi, nhưng với những hậu quả quan trọng !

Có những điều thiếu sót nhẹ thôi, chúng ta hẳn thường lỗi phạm ?

« quên » cảm tạ một hồng ân, không nhận ra một món quà từ Chúa,

quên không nuôi dưỡng tình bạn để có thể đánh mất đi,

quên nói những lời yêu thương với cha mẹ, với con cái, với người phối ngẫu của mình,

quên thăm hỏi một người thân ốm đau hay già yếu,

quên không sống ngày Thứ Tư như ta hứa sau khóa Cursillo ...

Dĩ nhiên đó là những điều thiếu sót nhẹ, nhưng có điều có thể có hậu quả quan trọng : để cho một người thân lặng lẽ đau khổ trong trầm cảm, nghiện rựơu, nghiện ma tuý, bỏ đạo...không dám nói gì hay làm gì ...

Chúng ta cũng có thể phạm tội vì thiều sót khi một người anh em hành động sai trái trong lúc Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô nói rõ ràng :

« Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em.16 Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân.17 Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế.» (Mt18 :15-17)

Thiếu phản ứng trong hành động có thể dẫn đến hậu quả không lường :

« A !, phải chi tôi biết..., phải chi tôi làm điều này điều kia... »

Biết bao lần chúng ta nói thế với ngụ ý thầm trấn an lương tâm ? .

« xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng» ( Mt25 :42-43)

Có phải chăng Chúa Giê-su giải thích cho chúng ta rõ ràng thế nào là tội vì những điều thiếu sót ?

Trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu ở đây Chúa cho chúng ta thấy đó là một lỗi phạm quan trọng vì cắt đứt quan hệ với Chúa.

Tội vì thiếu xót xúc phạm đến tha nhân vì thế cũng xúc phạm đến Thiên Chúa.

Bổn phận biết nhận định

Làm sao tránh được tội vì những điều thiếu sót ?

Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng can thiệp vào mọi điều mọi trường hợp trên đường đời.

Lắm lúc phải biết tế nhị thinh lặng : « Phải biết nhận định lúc nào phải tôn trọng, lúc nào phải biết tế nhị, lúc nào phải biết kín đáo, thế nhưng những biện chứng ấy thường bị lạm dụng dễ dàng, nhưng rất có thể chính vì bác ái chúng ta bắt buộc phải hành động » cha Alain Thomasset quả quyết như thế,

ngài còn khuyên thêm : « Tôi luyện đời sống nội tâm, tỉnh thức...» giữ cho lương tâm sắc bén, giữ hiệp nhất với người thân...đối với người Cursillista : năng « Học đạo ».

Tôn trọng, trong chừng mực có thể, những bổn phận ấy để đời sống luân lý được tích cực. Nếu không chúng ta dễ trượt xuống cái dốc của tầm thường và buông trôi.

CAC BẠN có thể đặt câu hỏi :

nếu Chúa Giê-su có ở đây Ngài sẽ làm gì ?

Thánh Kinh nói cho thế nào ?

Giáo Hội đòi hỏi sống làm sao ?

Luôn luôn có những tiêu chuẩn giúp BẠN VÀ TÔI vượt qua những chủ quan, của những suy luận riêng tư, của mặc cảm tội lỗi chúng ta...

Rất quan trọng giống như trong Khoá 3 Ngày :

chúng ta nhớ lại lối nhìn của Chúa Giê-su.

Tất cả điều ấy đòi hỏi chúng ta nhiều cố gắng học hỏi không chỉ dừng ở những bài luân lý đánh động cảm xúc.

cầu nguyện thật sự, xin linh hướng, tĩnh tâm, thực hiện linh thao...

Tất cả để lương tâm luôn luôn được soi sáng,

không tự trấn an bằng những lý lẽ biện chứng cho những tội do điều thiếu sót.

E.M. LH Ngân

----------------------------

 
SONG TINH THUC - KIN DAO VA BI MAT LA DUC HANH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

KÍN ĐÁO VÀ BÍ MẬT CŨNG LÀ MỘT ĐỨC HẠNH

Vậy lúc nào các bí mật lành mạnh và lúc nào thì không? Lúc nào "vứt ngọc trai" thì lành mạnh và lúc nào thì không? Và cả hai phía đều quá thường trả lời theo kiểu quá đơn giản hóa chuyện này.

Trong mọi con người khỏe mạnh, đều có sự kín đáo tự nhiên, không tiết lộ quá nhiều về mình và đồng thời thấy cần giữ kín một vài chuyện. Thường chúng ta lại đánh giá đây là sự ngại ngùng không lành mạnh, hay thậm chí tệ hơn là nghĩ họ đang che giấu chuyện xấu. Nhưng sự kín đáo và bí mật có thể là một nhân đức, bởi như James Hillman đã nói, khi lành mạnh chúng ta thường "thể hiện sự sùng mến của hổ thẹn trước mầu nhiệm cuộc sống."

Vậy lúc nào các bí mật lành mạnh và lúc nào thì không? Lúc nào "vứt ngọc trai" thì lành mạnh và lúc nào thì không? Và cả hai phía đều quá thường trả lời theo kiểu quá đơn giản hóa chuyện này.

Chắc chắn bí mật có thể là chuyện nguy hiểm. Theo Kinh thánh, và theo linh đạo của mọi truyền thống tôn giáo, theo tâm lý học và cả những chương trình phục hồi chứng nghiện thời nay, thì chúng ta biết rằng giữ bí mật có thể là chuyện nguy hiểm, là thứ tối tăm, ám ảnh và ẩn trong chúng ta cần phải được đưa ra ánh sáng, được chia sẻ với mọi người, nếu không chúng ta sẽ chẳng bao giờ lành mạnh được. Kinh thánh cho chúng ta biết rằng "sự thật sẽ giải thoát anh em", rằng chúng ta sẽ lành mạnh chỉ khi thú nhận tội lỗi, và những bí mật sẽ ăn mòn chúng ta, đến cuối cùng sẽ khiến chúng ta bại hoại. Chương trình Nghiện rượu Ẩn danh cho biết bí mật tồi tệ nhất của ta quyết định mức độ tồi tệ của ta. Tâm lý học thì nói rằng sự lành mạnh tâm lý dựa trên khả năng chia sẻ cảm nghĩ, cảm giác, cởi mở với người khác. Đúng là thế. Đó đúng là những lời khôn ngoan.

Có những bí mật được giấu kín cách sai lầm, như những bí mật chúng ta giấu diếm khi ngoại tình. Những bí mật như thế cứ day dứt trong tâm hồn và khiến chúng ta không còn là chính mình. Những gì chôn giấu phải được đưa ra ánh sáng. Ta phải cảnh giác với những bí mật.

Nhưng, như với mọi thứ khác, luôn có mặt kia của vấn đề, luôn cần có một sự cân bằng tinh tế. Giữ bí mật là xấu, nhưng cũng có thể không hay khi chúng ta chia sẻ về bản thân quá mức. Như thế chúng ta có thể thiếu đi sự kín đáo. Và là tầm thường hóa những gì quý báu trong ta. Chúng ta có thể mở lòng theo những cách làm tiêu tan hết mọi bí ẩn của mình và chẳng còn gì lãng mạn. Chúng ta có thể đánh mất chiều sâu của mình, đến nỗi khó lòng sáng tạo hay cầu nguyện được. Chúng ta có thể thiếu đi "sự sùng mến của hổ thẹn trước mầu nhiệm cuộc sống." Chúng ta đều cần giữ kín vài bí mật.

Giữ bí mật nguyên nghĩa là giữ cái gì đó xa khỏi những người khác. Và chúng ta cần làm điều này một cách lành mạnh, bởi chúng ta cần có sự riêng tư chân thật nhất định nào đó để nuôi dưỡng con người của mình, để biết được linh hồn mình. Tất cả chúng ta đều cần giữ một vài bí mật lành mạnh. Và những bí mật này bảo vệ sự bí ẩn cũng như thâm sâu của chúng ta, và từ đó chúng ta có thể có nhiều hơn để trao đi cho người khác.

Khi một cái gì đó khép lại, hay khi một con người nhắm mắt lại, thì có sự huyền bí và thần nghiệm trong đó. Có gì đó ẩn giấu, đẹp đẽ, khôn ngoan, và yêu thương. Chiều sâu của nó phần nào khép lại và như thế bông hoa hay con người đó có một sự huyền bí nhất định khơi mào một khao khát trong chúng ta muốn khám phá chiều sâu đó. Và đây là cội nguồn của lãng mạn, cũng như của sáng tạo, cầu nguyện và chiêm niệm. Không phải tình cờ khi các họa sĩ thường vẽ những người đang cầu nguyện với đôi mắt nhắm. Linh hồn chúng ta cần phải được bảo vệ, tránh sự phơi bày quá mức. Cũng như đôi mắt cần phải nhắm lại khi ngủ, thì linh hồn chúng ta cũng vậy. Chúng cần có thời gian tránh xa đám đông ồn ào, thời gian riêng của mình, thời gian để đào sâu chính mình hòng phong phú hơn và lãng mạn hơn.

Vài năm trước, trong một bộ phim truyền hình, một bà mẹ đã cảnh báo đứa con tuổi vị thành niên của mình khi cô bé vừa ra khỏi nhà để đi tiệc với bạn: "Hãy nhớ, thân thể con là đền thờ Chúa Thánh Thần, chứ không phải là một công viên công cộng." Trong lời nói đùa đó, có sự khôn ngoan. Bà mẹ cảnh báo con mình bảo vệ thân thể, mà thân thể liên kết vói linh hồn. Cũng như thân thể, không được tầm thường hóa linh hồn, xem như một thứ để giải trí.

Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta đừng ném của thánh cho chó và đừng ném ngọc trai cho heo. Ngài nói rất mạnh, nhưng đó là lời cảnh báo cho chúng ta về các giá trị. Linh hồn là thứ quý báu cần được trân quý và bảo vệ đúng mức. Linh hồn cũng là thứ thiêng liêng cần được tôn kính. Chúng ta bảo vệ những gì quý báu và thiêng liêng, khi thú nhận công khai những bí mật xấu xa và bảo vệ đúng đắn những bí mật lành mạnh.

Ronald Rolheiser
J.B. Thái Hòa dịch

 
SONG TINH THUC - THAT TINH AN NAN TRO VE PDF Print E-mail

HÃY THẬT TÌNH ĂN NĂN TRỞ VỀ VỚI CHÚA

nguyenthi leyen chuyển

Sau khi phạm tội,
nếu ta thật tình ăn năn trở về với Chúa,
ta sẽ được Chúa thứ tha.

Thật tình ăn năn tội mình đã phạm, là có lòng chê ghét tội lỗi và cương quyết chừa bỏ tội lỗi.

Kẻ ăn năn tội mình đã phạm, rồi sau đó phạm lại một cách dễ dàng, không chịu cố gắng sửa mình cho tốt hơn, không cương quyết xa lánh tội lỗi, kẻ đó chưa có lòng ăn năn tội thật.

Thánh Ixiđôrô dạy: "Ta giả hình, ta không ăn năn tội cho thật, nếu ta tiếp tục làm điều xấu mà ta đã hối tiếc."

Thánh Bênađô dạy: "Kẻ thật tình trở về với Chúa, là kẻ biết dứt bỏ lòng mình khỏi những điều trần gian tội lỗi chóng qua nầy."

Gương của kẻ đã phạm tội rất nặng, làm mất lòng Chúa rất nhiều, nhưng đã có lòng ăn năn tội thật, là vua Đavít.

Vua Đavít không tìm cách bàu chữa tội mình đã phạm: "Con nhận biết tội mình, và lỗi lầm con hiện ra luôn trước mắt. Con đã phạm tội đến Chúa, con đã làm điều ác trước thiên nhan Ngài."

Vua Đavít hết lòng trông cậy vào lượng từ bi hải hà của Chúa: "Lạy Chúa, xin thương xót con theo lượng từ bi của Chúa, xin xóa sạch tội con theo lòng nhân từ bao la của Chúa."

Vua Đavít thành thật ăn năn thống hối bên trong: "Chúa không thích gì lễ vật con dâng lên Chúa, lễ vật toàn thiêu, Chúa cũng chẳng màng; lễ dâng lên Chúa, phải là tâm hồn thống hối ăn năn, chính tâm hồn thống hối ăn năn nầy là điều Chúa muốn".

Vua Đavít không những cầu xin Chúa tha tội cho mình, mà còn cầu xin Chúa cho mình được nên trong sạch, được nên thánh hơn, được nên mạnh mẽ hơn: "Lạy Chúa, xin tạo cho con một tấm lòng trong sạch, xin ban cho con một thần trí vững vàng."

Sưu tầm

----------------------------------

 
SONG TINH THUC -GM BUI VAN DOC QUA DOI 07-3-18 PDF Print E-mail

Đức Tổng giám mục của Sài Gòn qua đời đang khi hành hương Rôma

Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc bị đột quỵ sau thánh lễ ngài chủ sự

Ngày 7 tháng 3 năm 2018
Đức Tổng giám mục của Sài Gòn qua đời đang khi hành hương Rôma

Đức Tổng giám mục của tổng giáo phận lớn nhất Việt Nam đã lìa đời trong lúc ngài cùng các giám mục khác đi hành hương Ad Limina tới Tòa Thánh.

Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc đã qua đời vào đêm 6-3 tại một bệnh viện ở Rôma. Hưởng thọ 74 tuổi.

"Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã an nghỉ trong Chúa tại Rôma vào sáng sớm hôm nay (lúc 4g15 ngày 7 tháng 3 năm 2018 giờ Việt Nam, tức 22g15 ngày 6 tháng 3 năm 2018 giờ Rôma) sau khi bị đột quỵ và được cấp cứu tại bệnh viện San Camillo từ trưa hôm qua", Cha Phêrô Kiều Công Tùng, chưởng ấn Tòa Tổng giám mục nói trong một thông báo hôm 7-3.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói rằng Đức cha Đọc đã đột quỵ ngay sau thánh lễ do ngài chủ sự tại Đền Thánh Phaolo ngoại thành lúc 11 giờ sáng ngày 6-3, và đã lìa đời sau khi được cấp cứu tại bệnh viện San Camillo.

Đức cha Đọc và 32 giám mục Việt Nam đang đi hành hương Ad Limina tới Tòa Thánh từ ngày 2-3. Quý giám mục đã triều yết Đức Thánh cha Phanxicô hôm 5-3.

Đức cha Đọc là nguyên chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016 và đương kim chủ tịch Ủy ban Giáo lý đức tin trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam.

Sinh tại Đà Lạt năm 1944, ngài vào tiểu chủng viện Sài Gòn năm 1956. Ngài học thêm triết học và thần học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana ở Rôma trước khi thụ phong linh mục tại Đà Lạt năm 1970.

Ngài được Đức Hồng y Tổng giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của Sài Gòn tấn phong làm giám mục giáo phận Mỹ Tho năm 1999.

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục phó của tổng giáo phận này năm 2013. Năm sau ngài kế nhiệm Đức Hồng y Mẫn làm tổng giám mục thứ ba của tổng giáo phận 58 tuổi, vốn năng động nhất trong các hoạt động mục vụ và là trụ sở của các ủy ban giám mục. Tổng giáo phận có 850 linh mục phục vụ cho khoảng 700.000 tín hữu.
UCAN Vietnam

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 43