mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1253
mod_vvisit_counterHôm Qua6351
mod_vvisit_counterTuần Này38864
mod_vvisit_counterTuần Trước39479
mod_vvisit_counterTháng Này103611
mod_vvisit_counterTháng Trước163848
mod_vvisit_counterTất cả12136823

We have: 244 guests online
Your IP: 54.91.203.233
 , 
Today: Nov 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 29 = ANH MU CAM DEN DI DEM PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 29:

                                    ANH MÙ CẦM ĐÈN ĐI ĐÊM

 

* Chuyện kể: Một hôm, anh mù đi thăm bạn, sau khi chuyện trò, trời đã tối. Người bạn thắp đèn cho anh cầm đi về. Anh cười bảo: “Tôi mù, ban ngày cũng như ban đêm, cần gì đến đèn !”

   Bạn bảo: “Sợ khi anh đi đường lỡ người ta không thấy đụng vào, anh cầm đèn cốt để soi người ta.” Anh mù ra về, tay cầm đèn, yên trí mọi việc sẽ an toàn. Đi được một đoạn, ai đó đi ngược chiều đụng mạnh vào người của anh. Giận quá, anh không tiếc lời nhiếc mắng người ấy: “Bộ mù hay sao, không thấy người ta cầm đèn mà còn đụng vào?” Người kia cũng té, lồm cồm ngồi dậy, nhẹ nhàng nói: “Dạ, tôi xin lỗi, nhưng chiếc đèn của ông đã tắt từ lúc nào rồi !”

* Một phút hồi tâm: Điểm lý thú của câu chuyện là anh mù không biết đèn của mình đã tắt, lại chê trách kẻ khác là mù! Trong lãnh vực tâm linh cũng vậy, bạn phải là ánh sáng của trần gian và soi sáng trước mặt người ta.”, thế mà bạn lại không làm. (x. Mt 5,14-16)

Đôi lúc con người cũng bị lầm lạc như thế, họ không nhận ra sự sai lầm của mình, cố chấp và bảo thủ, đổ lỗi cho người khác. Một tâm hồn có Chúa sẽ được thay đổi “trái tim bằng đá để nhận lấy trái tim bằng thịt” (Êd 36, 26), tức là sự mềm mại nhận thức tội lỗi của mình, biết mở lòng đón nhận Lời Chúa và tế nhị với người khác.

Không thấy được mình là một hiểm họa trong đời sống tâm linh. Đèn mình đã tắt mà tưởng còn sáng, việc mình là xấu mà nghĩ tà tốt, đi trong sai lầm mà cho là đúng, làm hại người khác mà tưởng là lợi ích v..v…thật là nguy hại biết bao ! Những người như thế lại cứ thường hay trách móc hết người này đến người khác! Như kẻ: Thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới.? (Mt 7, 3)

   Bước đầu tiên của sự trưởng thành trong đức tin là phải nhìn thấy chính mình, dưới ánh sáng của Lời Chúa. Từ đó bạn và tôi sẽ không lệch lạc trong tất cả những nhận định về người chung quanh.

   Vì vậy, thánh Phaolô khuyên: “Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã.”   (1 Corintô 10, 12)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 28 = CON BAT HIEU DANG PHAI CHET PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 28:

                        CON BẤT HIẾU ĐÁNG PHẢI CHẾT

 

   * Chuyện kể: Đời vua Minh Mạng, có hai cha con kia nhà ở gần nhau. Cha thì nghèo mà con thì rất giầu. Đêm khuya nọ, cha lén sang nhà con xúc trộm gạo.

   Con thức giấc tưởng là kẻ trộm, vội vác gậy đánh vào lưng, chẳng may cha lăn ra chết. Toà án xã huyện đều xử là “ngộ sát”, sau đó hồ sơ đựợc gởi về kinh đô Huế. Vua Minh mạng mở hồ sơ ra, ngài thức cả đêm đọc đi đọc lại vụ án, và cuối cùng vua quyết định cho xử lại và truyền lệnh xử tử người con. Vua Minh mạng phân tích rằng: “Không phải chỉ xét việc giết người, mà phải xét việc ăn trộm. Tại sao người cha phải đi ăn trộm? Lại là ăn trộm của con? Một người con giầu có mà để cha mình đói khổ, đến nỗi đêm hôm phải sang nhà con ăn trộm gạo, thế thì người con đó là gì? Có đáng là con không?

   Tội con bất hiếu như thế là thật đáng phải chết. Trước khi đã giết lầm cha bằng gậy, thì đứa con đã để cha nhục nhã và chết đói rồi.!

* Một phút hồi tâm: Ngày nay không thiếu những người con như câu chuyện trên. Nhiều người con đã tự lập, có thể mua sắm nhiều tài sản; nhưng giành môt ít để chăm sóc cho cha mẹ già thì cứ chần chờ.. Khi cha mẹ yếu đau, bệnh tật, có những đứa con mang tiền hoặc thức ăn đến cho như là một hành vi bố thí bần cùng.!

   Những gì bạn làm cho cha mẹ, bạn cứ tưởng là nhiều lắm, hình như chưa hiểu được những gì cha mẹ đã làm cho ta. Chúng ta có cha phần xác và Cha trên trời. Nếu cha mẹ ta nhìn thấy được hàng ngày mà ta không hết lòng phụng dưỡng chăm sóc, thì sao ta có thể nói với Chúa Cha rằng: Lạy Cha chúng con.., con yêu mến Ngài?

   Nếu vua Minh Mạng là người đời còn lên án kẻ bất hiếu như thế, còn bạn có thể bỏ bê cha mẹ và những người thân của mình sao?

   Vì thế, sách Huấn Ca dạy: Cha con, con hãy hết lòng tôn kính, và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau.

   Hãy luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành, công ơn ấy, con sẽ lấy chi đáp đền cho cân xứng ? (Huấn Ca 7:27-28)

 

Pho tế: JB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 27 = NGUOI GIAU NHAT VUNG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 27:

                                    NGƯỜI GIẦU NHẤT VÙNG

 

   * Chuyện kể: Một phú hộ nằm mơ thấy người giầu nhất vùng sẽ chết vào lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau. Ông thức dậy, lòng lo sợ, vì mình là người giầu nhất vùng. Vợ ông an ủi, bảo đó chẳng qua là chiêm bao thôi, nhưng lòng không an ổn chút nào. Ông mời bác sĩ đến, sau khi khám rất cẩn thận, bác sĩ cam kết không có vấn đề gì.

   Dù vậy, phú hộ vẫn hết sức lo lắng, nài nỉ bác sĩ ở lại bên cạnh mình để đề phòng bất trắc. Sáng hôm sau đồng hồ điểm 6 giờ, phú ông vẫn sống bình yên. Ông như vừa được giải thoát một gánh nặng. Nhưng sự việc vừa qua làm ông tỉnh thức tâm linh, nhất là về vấn đề cứu rỗi và đời sau. Ông nói với bác sĩ: “Ở đây có một ông lão giữ vườn cho tôi, ông là một người tin Chúa. Tôi rất quí mến ông ấy; nhưng lâu nay tôi không quan tim vấn đề niềm tin. Mời bác sĩ cùng tôi ra sau vườn viếng thăm ông gìa này rồi hãy về.”

   Bác sĩ đồng ý, cả hai tiến lại gần căn nhà nhỏ bằng gỗ nơi cuối vườn. Phú ông gọi, nhưng chẳng có tiếng trả lời. Hai người liền đẩy cửa bước vào, họ thấy ông lão giữ vườn nằm chết từ bao giờ! Bác sĩ khám nghiệm thi thể, cho biết ông lão vừa tắt thở khoảng một tiếng đồng hồ. Phú ông nhìn đồng hồ trên tay chỉ đúng 7 giờ, ông liền nhận ra ý nghĩa của giấc chiêm bao hôm qua: Người giầu nhất vùng đã chết, không phải người giầu có về tiền của, song là Người giầu có về Tâm Linh trước mặt Thiên Chúa.

 

* Một phút hồi tâm: Bạn có biết hiện giờ mình có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, trong tủ, bao nhiêu tiền đang hùn hạp làm ăn không? Chắc là biết? Vậy bạn có biết mình đang có bao nhiêu tài sản tích lũy ở Thiên Đàng như Lời Chúa phán: “Hãy tích lũy cho mình những kho tàng trên trời…” không? (Mt 6, 20)

   Có thể bạn đang giầu có; nhưng hãy giầu có trong Chúa.

Lời Chúa tôi ghi nhớ và thực hành: Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?. Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giầu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như vậy đó.”   (Lc 12, 20-21)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 26 = DUNG BO LO CO HOI PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 26:

                                    ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI

 

   * Chuyện kể: Thi sĩ Thomas Carlyle rất yêu vợ là Jane Welsh Carlyle, nhưng ông lại là người cộc cằn nóng nẩy, không làm cho cuộc sống bà được hạnh phúc.

   Thình lình bà chết, Carlyle đọc lại, sổ tay và nhật ký của bà. Những cảnh tượng tàn nhẫn trước kia hiện về trong ký ức sầu thảm của ông vào những đêm dài mất ngủ, đã qúa muộn khi ông nhận ra những gì vợ ông phải chịu đựng vì tính dễ nổi nóng và trẻ con của ông. Lương tâm ông cắn rứt, trước đây ông coi thường chúng bao nhiêu, bây giờ ông bị xúc động trong sự hối hận, tuyệt vọng bấy nhiêu.

   Ông cứ than khóc: Ôi! Ước chi tôi bây giờ tôi chỉ được nhìn lại nàng một lần thôi, dầu chỉ vài phút để nói cho nàng biết là dù sao đi nữa thì tôi vẫn yêu nàng. Nhưng nàng chẳng còn có thể biết tôi đang yêu nàng, chẳng bao giờ nàng thấy nữa …!!!

* Một phút hồi tâm: Có những ngươi ôm lấy cỗ quan tài của cha mẹ mà gào lên biết bao lời thống hối, những người vợ muốn nhào xuống huyệt mộ của chồng để nói những lời tạ tội. Bao nhiêu bạn bè phải lìa nhau khi lòng chưa giải được những oan ức, giận hờn. Cảnh tượng này diễn ra hằng ngày, bởi người ta không ai chịu học chữ “NGỜ”. Vì Chúa đến vào giờ anh em không ngờ. (Lc 12, 40)

   Hãy sống với nhau một cách chân thành và kính trọng, để lỡ một ai đó trong chúng ta bất ngờ nằm xuống, lương tâm bạn cũng không có gì cắn rứt. Sao bạn chỉ dễ dàng tha thứ cho những người mới qua đời, họ không còn lắng nghe và nhìn thấy! Sao bạn không có những lời yêu thương , những cử chỉ dịu dàng hơn, trước khi sự chia lìa bất chợt ập xuống như các cảnh lụt lội, động đất, khủng bố hôm nay!? Tiếc nuối vẫn hoài tiếc nuối, xót xa vẫn còn xót xa.!

   Đừng để ta phải sống mãi trong trong sự ray rứt khôn nguôi, khi bạn còn đủ thì giờ và cơ hội để làm cho nhau những gì tốt đẹp nhất cho gia đình, cho bạn hữu, cho tất cả anh em đang sống bên ta..

   Lời Chúa nhắc nhở: Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. (I Cor 13, 7-8)

 

            Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

  

 
SONG TINH THUC # 25 = KHONG NGHE LOI NEN DA THIET MANG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 25 :

                           KHÔNG NGHE LỜI NÊN ĐÃ THIỆT MẠNG

 

   Hôm 7-9-1993 Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết anh Bernard Vasquez, 29 tuổi đã cứu được 3 phụ nữ Việt nam trong chiếc xe của họ bị kẹt trên đường rầy, còn phụ nữ thứ tư thì không cứu được.

Chiếc xe bị lật nằm ngang, họ kêu cứu; nhưng khi thấy anh Vasquez chạy lại tìm cách mở cửa xe, thì các phụ nữ không để anh kéo ra, họ nghĩ anh là kẻ cướp. Anh phải đập kiếng xe, nắm tóc lôi họ ra khỏi xe 3 người, còn bà cụ nữa cự tuyệt không chịu ra khỏi xe, nên chiếc xe lửa đã chạy trờ tới hất nhào chiếc xe hơi, và kéo nó xa một đoạn 60 mét.    Chiếc xe hơi bốc cháy, anh không có cách nào để cứu bà cụ được, bà tưởng người cấp cứu là kẻ cướp hay ngôn ngữ bất đồng và từ chối không nghe lời anh Vasquez, nên đã thiệt mạng.!

   * Một phút hồi tâm: Tôi thấy Lời Chúa đang ứng nghiệm để cánh cáo con người, về những biển chuyển quan trọng của ngày tận thế sắp tới, sẽ chấm dứt vĩnh viễn thế giới đầy tội lỗi này.

Bạn muốn đốt cháy cùng với cùng với thế gian khi vinh quang của Chúa trở thành ngọn lửa hủy diệt hay không là tuy ý bạn. Thế nhưng có quá nhiều người mải mê không để ý nghe Lời Chúa dạy trong Kinh Thánh, qua các bài đọc ngày Chúa nhật, họ chỉ đi lễ nhà thờ cho qua lần để giữ luật Giáo hội. Tôi thiếu quan tâm đến mình và người thân về những buổi học hỏi, chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ Chúa nhật, và ngày thường cho Gia đình, nghĩ tiền bạc làm ăn là cần thiết, có thực mới vực được đạo chứ.! Đây là những lý lẽ để tôi chạy trốn nghe tiếng Chúa. Nhưng tôi lại thích tìm hiểu nghe và những chuyện giật gân, mê tín dị đoan, bói toán và những chuyện tương tự v..v…, khi có vấn đề như bất an trong gia đình, tai nạn, động đất mới đây ở Mã lai, tôi mới đi râm ran cầu xin…một cách vụ lợi.

Vì thế, Lời Chúa dạy: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc tiện cũng như lúc không thuận tiện…Thật vậy, sẽ đến thời người ta không còn chịu nghe Giáo lý lành mạnh; nhưng theo những dục vọng của mình mà kiếm hết thầy này đến thầy nọ, bởi ngứa tai muốn nghe. Họ ngoảnh tai đi không nghe chân lý, nhưng hướng vế những chuyện hoang đường.”   (2 Tm 4, 2- 4)

 

Phó tế : GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 Next > End >>

Page 41 of 44