mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3955
mod_vvisit_counterHôm Qua7693
mod_vvisit_counterTuần Này42892
mod_vvisit_counterTuần Trước62721
mod_vvisit_counterTháng Này173601
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12767524

We have: 118 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Today: Feb 22, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 38 = XAY VAN LY TRUONG THANH PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 38:

     XÂY VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH HAY XÂY TÂM LINH

 

   * Chuyện kể: Dân tộc Trung Hoa dưới đời Tần Thủy Hoàng đã chiến đấu một cách kiên cường với những dân tộc dã man tràn xuống từ phương bắc.

   Để tránh những cuộc chiến tran triền miên hao tổn sinh mạng và của cải, họ đã xây bức Vạn Lý Trường Thành. Bức tường vĩ đại này dài hơn 2000 cây số, gần tương đương với chiều dài nươc Việt Nam. Rộng từ 4 đến 12 mét và cao từ 6 đến 15 mét tùy theo địa thế. Bức tường này quá cao, kẻ thù không thể trèo lên được, quá dầy không thể đánh đổ được và quá dài không thể đi hết được.!

   Thế nhưng ngay năm đầu tiên khi bức tường được hoàn thành, Trung hoa đã bị tấn công ba lần. Kẻ thù không tìm cách vượt qua bức tường thành; nhưng họ đã tìm cách mua chuộc những quan trấn giữ cửa thành.

   Sai lầm thảm bại trong sự phòng vệ của Trung Hoa là họ đã dùng rất nhiều của cải để xây dựng bức tường; nhưng lại lơ là trong việc xây dựng lương tâm, tầm hồn của quan quân triều đình.

* Một phút hồi tâm: Nhiều quốc gia hôm nay cứ tưởng phòng thủ bằng vũ khì tối tân nhất, với một quân đội hùng mạnh là bảo vệ được đất nước; nhưng không, khủng bố vả chiến tranh lại tràn lan hơn.

Thiên Chúa muốn rằng mọi người hãy ăn ở công chính là thực hiện 8 mối phúc thật, là Hiến Chương của Nước Trời.(Mt 5, 1-12). Thánh Phaolô khuyên:

Anh em hãy trở nên con người thiện toàn giữa một thế hệ gian tà, sa đọa. Giữa thế hệ này, anh em phải chiếu sáng như những vòm sao trên trời.” ( Philiphê 2, 15). Tập sống đạo đức là một bức tường rào an toàn nhất, không không kẻ thù nào có thể phá đổ được. Chúa Giêsu quả quyết:: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.”Mt 5,43-44). Thánh hiền cũng nói: Kẻ thù họ cũng muốn làm bạn với ta, đừng sợ họ, còn kẻ thù nội tại chính là ở trong tâm ta mới thực nguy hiểm, vì trong bụng ta chứa đầy những tham lam, ghen giận, si mê…!

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Đức công chính đem cường thịnh cho nước, còn tội lỗi gây nhục nhằn cho dân. (Châm ngôn: 14, 34)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 37 = DUNG DE NO VANG RA NGOAI PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 37 :

                                    ĐỪNG ĐỂ NÓ VĂNG RA BÊN NGOÀI

 

* Chuyện kể: Trong một bài giảng của nhà truyền giáo Hudson Taylor, ông đã lấy một ly đựng đầy nước và đặt nó trên bàn.

   Khi đang nói, ông rung nhẹ cái bàn đủ để làm cho nước trong ly văng ra ngoài. Rồi ông rút ra bài học: “Đối diện với những sự việc xảy ra hàng ngày, bạn có nhiều phản ứng. Nhưng khi bạn sắp có hành động nào, hãy nhớ rằng bên trong bạn có những thứ gì, thì nó sẽ văng ra thứ đó: có đủ tật xấu hoặc có nhiều tính nêt tốt.”

   Khi chiếc bàn rung lên, thì nước trong ly sẽ văng ra, đó là lẽ tất nhiên; nhưng chiếc ly đựng nước gì, tất sẽ văng ra loại nước ấy.!

* Một phút hồi tâm: Với ý tưởng sâu sắc này, bạn không khỏi thẹn thùng khi nhớ lại đôi lần trước những cơn nóng nẩy ta đã thốt ra lời khó nghe, thô tục làm người khác rất buồn mà bạn không thấy!

   Khi bị oan ức bạn đã không bớt lời chửi rủa. Nếu bạn có lòng nhân từ và khoan dung, với sự kiện nhẫn và nhịn nhục, thì trước những sự xung đột và áp lực, tất cả những nết tốt ấy sẽ tràn ra. Nếu chiếc bàn không rung lên, không có gì văng ta từ trong cái ly cả! Nếu cuộc sống bình thường trôi qua không một va chạm nào, thật khó hiểu biết được đức hạnh của một người. Thánh Phaolô khuyên: “Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, hãy nói những lời tốt đẹp để gây dựng…Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa. Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nẩy, giận hờn hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác...” (Êp 4, 29-32).

   Có thể bạn ray rứt và đau khổ, vì sao những ngày bình thường ta sống một cách rất tốt đẹp; nhưng khi gặp nan đề là bao nhiêu cái xấu đều tuôn tràn ra, mặc dầu ta đã hết sức che đậy.! Vấn đề là ở chỗ trong lòng ta chứa đựng những gì! Nếu trái tim bạn, lòng bạn chứa đầy ắp tình yêu của Chúa, bạn có thể phản ứng ngay khi phải đương đầu với những thử thách đang như cơn giông kéo tới.

Lời Chúa tôi gẫm suy: Cái gì từ trong con người, cái đó mới làm con người ra ô uế. Vì từ…, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình tham lam. độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo…(Mc 7, 20-22)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 36 = VUA CHAT NO HAY GIAI THUONG NOBEL PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh Thức # 36 :

                  VUA CHẤT NỔ HAY GIẢI THƯỞNG NOBEL

 

   * Chuyện kể: Một buổi sáng năm 1988, nhà phát minh ra chất nổ Alfred Nobel thức giấc, đọc trên tờ báo thấy có lời cáo phó của chính ông! Thật ra anh trai của ông qua đời, thế nhưng người phóng viên đã viết lộn cáo phó cho ông Alfred Nobel.

   Lần đầu tiên trong đời, Alfred Nobel nhìn về ông như những người khác đã nhìn: “Vua chất nổ”, chỉ có thế thôi! Không ai nhắc nhở gì đến nỗ lực khác của ông. Ông là một nhà buôn bán sự chết, và ai cũng sẽ chỉ nhớ đến ông như vậy. Alfred Nobel sửng sốt, ông quyết tâm làm cho thế giới biết về mục đích sống thật sự của đời ông.

   Trong những ngày còn lại của mình, ông đã nỗ lực đấu tranh cho nền hoà bình thế giới, để tìm hướng giải quyết những mâu thuẫn giữa con người, giữa các quốc gia. Trước lúc chết, ông viết di chúc để lại toàn bộ tài sản của mình để thiết lập nên một giải thưởng, mà thời nay mọi người cho là cao qúy nhất thế giới: “Giải thưởng Nobel”.

   Ngày nay, khi nói đến giải thưởng Nobel, ít người biết đến lịch sử “thuốc nổ” của ông, họ chỉ biết đến giải thưởng Nobel mà thôi !

* Một phút hồi tâm: Nhiều người ngày nay sống một cuộc sống vô định, họ không tìm thấy mục đích của cuộc sống. Từng ngày của họ qua đi một cách vô ích, không lợi gì cho mình và cho người khác.

   Cụm từ “giết thì giờ” thật xa lạ đối với những ai đang tận dụng thì giờ của mình để cống hiến cho tha nhân. Có bao giờ bạn nghĩ và định hướng cho mục đích của cuộc đời mình? Mục đích sống hôm của bạn là gì?. Bạn muốn mọi người nhớ gì về bạn khi bạn qua đời?

   Alfred Nobel đã quyết tâm theo đuổi mục đích làm cho sự hoà hợp giữa các quốc gia, ông đã cống hiến tất cả tài sản đồ sộ của mình, để thiết lập lên Giải thưởng Nobel Hoà Bình, còn tồn tại đến nay.

   Vì thế, trong bài giảng trên núi hay Hiến Chương Nước Trời, Chúa Giêsu đã chúc phúc như sau:

Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc cho ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc cho ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (x. Mt 5, 1-12)

 

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG TINH THUC # 35 = TRANH GANH GHET VA TRA THU PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 35 :

                        * MÌNH ĐÚNG LÀ MỘT THẰNG KHỜ !

                        “ TRÁNH GANH GHÉT VÀ TRẢ THÙ”

   * Chuyện kể: Một người nông dân thuê một nông trại để cày cấy đã nhiều năm. Ông là một người rất siêng năng trong việc đồng áng.

   Nhưng một ngày kia, khi người chủ đất cho tin ông biết: Con trai của ông sẽ cưới vợ và sẽ lấy lại nông trai này cho con làm ăn vào cuối năm khi hết hợp đồng.” Người nông dân lo lắng, ông năn nỉ để được tiếp tục thuê nông trại đó; nhưng bị ông chủ từ chối.

   Về nhà, người nông dân tự nghĩ: “Thật là uổng công của ta bấy lâu.” Càng nghĩ ông càng tức giận muốn trả thù. Ông đi tìm những giống cỏ hoang khó diệt nhất, rồi trong một đêm tối trời, trước ngày ông phải trả lại đất, ông mang đi gieo chúng khắp nông trại. “vì bấy lâu đã tốn công bỏ công sức để giữ cho nó tốt tươi.)   Trở về nhà, ông hài lòng với những gì mình đã làm !

   Sáng hôm sau, ông chủ cho người đến nói: “ Con trai của ông chủ đã đổi ý, anh ta muốn về thành phố làm ăn, nên ông cứ ở lại (tiếp tục) thuê nông trại này.” Nghe tin nóng bỏng này, người nông dân nửa mừng, nửa muốn xiủ, vì nhớ đến việc mình đã làm đêm qua. !

   Trước mắt là những chuỗi ngày dài vất vả, để nhổ những chùm cỏ dại đó. Ông tự trách bản thân: “Mình đúng là một thằng khờ.”

 

* Một phút hồi tâm: Một khi những ước muốn không được thoả mãn, lòng người có thể sinh ra thù hận, dẫn đến những hành vị độc ác không lường được, như các khủng bố hiện nay trên thế giới.

   Những lúc bạn trút cơn cơn giận của mình bằng một hành động cay nghiệt lên ai đó, bạn có nghĩ đến những cảnh tượng tàn khốc mình phải hứng chịu đau thương như vậy không?

   Cuộc sống qúa ngắn ngủi để làm những việc lành. Hãy tránh ganh ghét và trả thù nhau, vì sợ rằng ta sẽ có ngày phải gặt những gì mình đã gieo. Vì kẻ thù mai mốt có thể là bạn hữu với ta. Hãy chiến đấu với cái tôi, nó là kẻ thù thật sự, là thứ gây hoạ cho bạn !

* Lời Chúa cảnh tỉnh: Thật vậy, ai gieo giống nào thì sẽ gặt giống ấy. Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, sẽ gặt hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí, là sự sống đời đời. (Gl 6, 7-8)

 

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

  

 

  

 
SONG TINH THUC # 34 = NHUNG CAM BAY /NGUOI ESKIMO PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 34 : NHỮNG CẠM BẪY

                                    Hay NGƯỜI ESKIMÔ SĂN CHÓ SÓI

 

   * Chuyện kể: Người Eskimô đã săn chó sói thế nào trong vùng băng giá và lạnh cóng của Bắc cực? Đó là một câu hỏi đã làm nhiều người dầy công suy nghĩ để tìm câu trả lời.

   Họ lấy những lưỡi dao thật bén và nhọn đem nhúng vào máu động vật, sau đó họ mang ra để ngoài trời cho đóng băng lại. Họ làm như vậy nhiều lần để cho lớp băng càng lúc càng dày thêm, lớp băng sẽ che kín hoàn toàn lưỡi dao bằng máu bên trong. Tối đến họ cắm cán dao xuống đất, những con chó sói đánh hơi được mùi máu của thú rừng từ lưỡi dao và mon men đến ăn.

   Chúng bắt đầu liếm những lớp băng bằng máu đó, càng lúc càng hăng say hơn, liếm nhanh hơn với sự thèm thuồng. Cho đến một lúc những lớp băng bên ngoài lưỡi dao đã tan chảy hết, và bắt đầu chạm đến lưỡi dao. Khi liếm những lưỡi dao, lưỡi của các con chó sói bị đứt và chảy máu ra; nhưng con chó sói lại tưởng đó là máu của thú rừng, nên chúng càng liếm hăng say hơn., càng bị chảy máu nhiều!!

   Khi đã mất máu nhiều thì nó sẽ bị khát nước thế là nó cứ liếm…Sáng hôm sau, những người Eskimô chỉ cần đi lượm xác những con chó sói nằm chết bên cạnh các lưỡi dao đó.

   * Một phút hồi tâm: Đã là cạm bẫy thì không thể dễ dàng nhận diện. Thế gian này phong phú muôn màu, còn cạm bẫy thì muôn hình vạn trạng. Ma quỷ dùng tất cả sự khôn ngoan của nó để làm cho bạn sa ngã. Những cám dỗ bao giờ cũng có vẻ như rất tốt đẹp. Chúng bên ngoài có vẻ quyến rũ và hấp dẫn…nhưng chỉ là giả tạo, bên trong là sự chết cho những ai rơi vào đó.

   Rượu, bia, thuốc lá, gái đẹp, tiền tài, tình dục, lợi nhuận, giầu có, nhà cửa, điạ vị đều là những cạm bẫy cuốn hút bạn vào sự xấu xa, được che đậy dưới bề mặt của những điều dường như tốt lành.

   Hăng say đọc và suy niệm Lời Chúa hàng ngày sẽ giúp bạn biết những cạm bẫy trá hình ấy. Hãy tránh xa ngay những điều xấu xa trên, đừng để trễ, kẻo quá muộn !!!

   Sách Châm ngôn khuyên bạn: Có con đường xem ra ngay thẳng, nhưng rốt cuộc lại đưa đến tử vong.   (Cn 16, 25)

 

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 Next > End >>

Page 41 of 45