mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5717
mod_vvisit_counterHôm Qua7715
mod_vvisit_counterTuần Này38102
mod_vvisit_counterTuần Trước82221
mod_vvisit_counterTháng Này200741
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13878344

We have: 103 guests online
Your IP: 52.91.39.106
 , 
Today: Jun 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 13 = BAN CHAT CUA TOI LA THICH PHO TRUONG PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 13 :

            BẢN CHẤT CỦA TỘI LÀ THÍCH PHÔ TRƯƠNG

 

*Chuyện kể: Một ngày kia, vua nước Anh cải trang vào nhà dân. Lúc trò chuyện, ông thấy trên đầu tủ có quyển Kinh Thánh cũ bám bụi, liền hỏi: Ông có đọc Kinh Thánh không? Gia chủ trả lời: “Tôi đọc mãi mà không chán, ngày nào cũng đọc, tôi yêu Lời Chúa lắm.”

   Một lúc nhân khi gia chủ bước ra có việc, vua đặt vào quyển Kinh Thánh ấy 10 tờ giấy 10 bảng Anh, rổi gấp sách lại để vào chỗ cũ. Nhiều ngày sau vua trở lại, vẫn cải trang, vua hỏi gia chủ: Ông có đọc Kinh Thánh không? Như lần trước, gia chủ trả lời mạnh dạn: “Ồ có chứ! Ngày nào không đọc, làm sao tôi sống được!”

   “Thế ông tìm được gì trong đó?”

   “Ồ nào Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ, bốn Phúc âm..v..v…

   “Thế ông còn tìm thấy gì nữa?”

“Dĩ nhiên là nhiều sự dạy dỗ của Chúa, các thư thánh Phaolô…”

   “Vậy ông có tìm được vàng trong đó không?”

   “Thì Lời Chúa là châu ngọc, là vàng ròng rồi còn gì nữa!”

   “Ông có tìm được tiền trong đó không?

   “Ồ ! Không ! Nhưng làm gì có tiền?”

Vua bước xuống, mở quyển Kinh Thánh ra và lấy ra những đồng bảng Anh trước sự ngỡ ngàng và mắc cở của gia chủ.

   * Một Phút hồi tâm : Bản chất của con người tội lỗi là thích phô trương bề ngoài thánh thiện gỉa tạo. Đó là một trong những sự lừa dối ngọt ngào nhất của ma quỷ.      -- Mục tiêu của chúng là nhắm vào những người có chút đạo hạnh, các nhà lãnh đạo tôn giáo và những Tín hữu ngoan đạo. Nó làm cho tôi lừa dối mọi người, lừa dối Thiên Chúa và lừa dối cả chính mình. Hãy nhìn thẳng vào tâm can tôi để thấy mình xấu xa cỡ nào, đừng tạo nên một bề ngoài đẹp đẽ giả tạo, mà hãy sống chân thật với Chúa và với tha nhân.

   Lời Chúa dạy: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các ngưởi rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện trộm cắp và vô độ.” (Mt 23, 25)

 

Phó tế: GBM Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

    

 

 
SONG TINH THUC # 12 = CHONG QUA VA VINH CUU PDF Print E-mail

 

            Sống Tỉnh Thức # 12 =

                    CHÓNG QUA VÀ VĨNH CỬU

 

   * Chuyện kể: Bẩy kỳ quan của thế giới thật là hùng vĩ ! Những kiến trúc của nhiều công phu của loài người gồm có: 1- Lăng mộ của Mausolos được xây dựng năm 350 trước Công nguyên. 2/ Đền thờ thần Artemis tại Ê-phê-xô. 3/ Vườn treo Ba-by-lon. 4/ Ngọn hải đăng của vua Ptolemy gần A-lếch-xăng-đri. 5/ Tượng thần Apollo cao hơn 30 mét. 6/ Thương thần Zeus tại thủ đô của Olympia cao hơn 12 mét và các Kim tự tháp tại Ai-cập.

   Sáu trong số bảy công trình này đã bị tàn phá. Ngọn hải đăng của vua Ptolemy sụp đổ sau một cơn động đất, còn 5 kỳ quan kia bị phá hủy bởi những tên cướp. Chỉ còn lại các kim tự tháp để chúng ta chiêm ngưỡng trong sự thán phục.

   * Một phút hồi tâm: Bạn có thể trầm trồ thán phục trước bảy kỳ quan này cũng như các công trình nguy nga khác của con người; nhưng đừng bao giờ quên rằng: mọi vật trên thế gian chỉ là tạm bợ! Rất nhiều những kiệt tác kiến trúc làm hả hê những kẻ kiêu ngạo, vênh vang lên mặt, khi họ tưởng rằng các công trình này sẽ đời đời bền vững. Thế nhưng chỉ một cơn động đất, chỉ một cuộc chiến tranh nhỏ như tại Trung đông hiện nay cũng làm đổ nát tan tành, như Lời Kinh Thánh : “…Thầy bảo thật anh em: tại đây sẽ chẳng còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào; tất cả đều sẽ bị phá đổ.” (Mt 24, 2)

Những gì bạn thấy đây sẽ tiêu tan trong lữa hủy diệt của ngày Chúa đến, còn như tình yêu, hy vọng…thì sẽ tồn tại vĩnh cưủ và rực sáng. Bạn sẽ đặt niềm tin của mình vào điều nào? Những thứ tạm bợ hay sự vĩnh cửu? Trả lời thì dễ, nhưng cách sống, thì giờ, tâm trí, sức lực của bạn tập trung vào điều gì, đó mới là câu trả lời chính xác.

   Bạn đang sống cho Nước Trời vĩnh cữu hay mải mê vun đắp cho cuộc sống tạm bợ nay còn mai mất? Do đó Thánh Phaolô khuyên:

   “Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Qủa vậy, những sự vật hữu hình thì tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.”       (2 Corintô 4, 18)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
SONG TINH THUC # 11 = CHUA SUA PHAT NGUOI AP BUC PDF Print E-mail

 

                    Sống Tỉnh Thức # 11:

                                        SỬA PHẠT NGƯỜI ÁP BỨC

 

   Hôm nay được Thánh Linh đánh động khi đọc bài trích sách Tiên tri I-sai-a 1:10-17, thấy Chúa cảnh cáo gắt gao, tôi liền viết những cảm nghiệm Sống theo đoạn Kinh Thánh này như sau:

* Câu 10- Hỡi những kẻ làm đầu Xơ-đôm, hãy nghe Lời Đức Chúa phán. Hỡi dân Gô-rô-ma, hãy lắng tai nghe Thiên Chúa chúng ta dạy bảo.

   Tôi đang mải mê đắm chìm đủ thứ vật chất, nên chẳng để ý gì những điều Chúa đang trách móc bên tai qua người bên cạnh như vợ chồng, cha me, con cái trong Gia đình và ngoài Xã hội.

 

* Câu 11- Đức Chúa phán: “Ngần ấy nghi lễ của các ngươi, đối với Ta, nào nghĩa lý gì?”. Lễ toàn thiêu chiên cừu, mỡ bê mập, Ta đã ngấy. Máu bò, máu chiên dê, Ta chẳng thèm !

   Tôi cứ tưởng Chúa thích những của lễ vật chất, vụ luật, giả tạo trên rồi mình tha hồ thao túng, hà hiếp những người thấp cổ bé miệng, để che dấu những hành vi xấu xa, thâm độc của mình.

 

*Câu 12- Khi các ngươi đến trình diện Ta, ai khiến các ngươi phải dẫm lên khuôn viên của ta?

   Tôi đã lợi dụng danh nghiã Chúa để làm điều xằng bậy. Tôi đã hí hửng đến tâu nịnh Ngài, nhưng Ngài biết rõ lòng hoang dạ thú của tôi và muốn tống đuổi tôi ra khỏi chức vụ hiện tại.

 

* Câu 13- Thôi đừng đem những lễ vật vô ích đến nữa. Ta ghê tởm khói hương; Ta không chịu nổi ngày đầu tháng, ngày sa-bát, ngày đại hội, không chịu nổi những người cứ phạm tội ác rồi lại cứ lễ lạt linh đình.

   Tôi cứ tưỏng Chúa thịch lễ vật to lớn, tiền bạc, dâng cúng, nhang hương. Tôi đã bày ra tổ chức nhưng ngày lễ lạc này nọ để che đậy những cái dơ bẩn đầy trời của mình. Trong khi cứ gây tội ác, bất công, cãi vã trong Gia đình và Xã hội và nghĩ Chúa không biết.

 

* Câu 14-Ta chán ghét những ngày đầu tháng, những đại lễ của các ngươi. Những thứ đó đã trở thành gánh nặng cho Ta, Ta không chịu nổi nữa.

   Tôi cứ tưởng mình tổ chức những ngày lễ đầu tháng, các lễ trọng thể đông người tới tham dự là Chúa vui lòng, ai ngờ Chúa lại chán ngấy, không muốn nhìn, vì Ngài thấy tôi còn đang tham lam, giận hờn, ghen tỵ, bực tức, gây xáo trộn trong Gia đình và Cộng đoàn.

 

* Câu 15- Khi các ngươi dang tay cầu nguyện, Ta bịt mắt không nhìn; các ngươi có đọc kinh cho nhiều, Ta cũng chẳng thèm nghe. Vì tay các ngươi đầy những máu.

   Tôi đã dùng mọi phương thức đạo đức ngoài mặt, đi lễ nhiều, đọc kinh thật to, đứng lâu khấn bên đài, nhưng trong lòng thì xa Chúa, để mọi người tưởng lầm tôi là ngoan đạo, trung thành với Giáo hội, nhưng tôi đã gây chia rẽ đổ vỡ, ly thân, ly dị từ trong Gia đình …

 

* Câu 16- Hãy rửa cho sạch, tẩy cho hết, và vứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta. Đừng làm điều ác nữa.

   Chúa đã quyết liệt ra lệnh cho tôi đừng có đạo đức giả, hãy bỏ hết những tham - sân - si, thực hành kinh Bảy mối tội đầu, Kinh thương người có mười bốn mối đi ! Đừng tỏ ra giữ luật Chúa bề ngoài, bênh đỡ điều này, luật kia…rồi tôi ngấm ngầm làm điều sai trái.

 

* Câu 17- Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bình, sửa phạt người áp bức, xử công minh cho cô nhi, biện hộ cho quả phụ.

   Chúa lại tha thiết nhắn nhủ tôi làm việc lành như làm hoà, tha thứ viếng người ốm đau, chia sẻ cơm bánh cho người gặp thiên tai. Quyết tâm sửa dạy kẻ áp bức bằng cách dám đưa họ ra ánh sáng, bênh vực lẽ phải, xử công bằng hợp lý với mọi người, như khi thấy Chúa vào đền thờ đuổi những kẻ buôn bán, đổi tiền để trục lơi…

 

Phó tế: GB   Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .

 
SONG TINH THUC # 10 = MUC DICH DI NHA THO PDF Print E-mail

 

            Sống Tỉnh Thức#10= MỤC ĐÍCH ĐI NHÀ THỜ

 

   * Chuyện kể: Câu chuyện thật này xẩy ra dưới thời vua Louis XIV của nước Pháp. Một sáng Chúa nhật kia, vua và cả Hoàng gia đi nhà thờ. Khi bước vào thánh đường, vua vô cùng ngạc nhiên khi thấy có rất ít Tín hữu đi lễ, khác hẳn với những tuần lễ trước. Vua gặp Tổng Giám mục Fenelon tuyên úy của Hoàng gia và hỏi: “Người ta ở đâu cả rồi? Sao chỉ có một ít người đi lễ hôm nay?”

   Vị Tổng Giám mục trả lời: “Tâu bệ hạ, trong tuần lễ qua tôi có thông báo rằng tuần này Hoàng Thượng sẽ không đi lễ. Tôi muốn xem cho biết những ai đi nhà thờ chỉ vì muốn đẹp lòng bệ hạ, và những ai thật lòng đến đây vì yêu mến Thiên Chúa.”

Một Phút hồi tâm: Một cuộc trắc nghiệm thật bất ngờ, ngày nay nhiều Tín hữu đến nhà thờ không phải luôn vì mến Chúa. Họ có nhiều thúc đẩy khác nhau, có người đi bởi thói quen, có người đi bởi gia đình, có người đi bởi mến linh mục, bởi thích một số bạn bè, hoặc có người đi bởi đang cần một nhu cầu vật chất nào đó…

   Tình trạng này đã có từ thời các thánh tông đồ. Họ cảm mến người lãnh đạo này, và không yêu thích người kia; họ đi nhà thờ để đẹp lòng người ta, chứ không phải vì yêu mến Chúa. Nhưng Thiên Chúa là Đấng nhìn thấy từ đáy lòng con người.! Bạn có thể che mắt được thế gian bằng thái độ bên ngoài như thành kính, nhã nhặn… Nhưng nếu bạn để lòng lắng xuống, bạn sẽ nghe có tiếng nhỏ nhẹ bảo từ bên trong tâm hồn rằng: “Hỡi đồ giả hình!”

   Hãy xem lại động lực thật sự khiến bạn di nhà thờ dâng lễ. Hãy loại bỏ khỏi tâm trí những mục đích thấp hèn, ngoài mục đích chính đáng là tình yêu đáp lại Thiên Chúa. Ngài yêu thích sự thờ phượng của bạn; nhưng Ngài không bằng lòng kiểu đi nhà thờ dâng lễ ấy bị che đậy bởi những y nghĩ vị kỷ và lệch lạc.

   Vì thế, Chúa Giêsu nói: “Không phải những ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa! Là vào được Nước Trời đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy…mới được vào mà thôi! (Mt 7,21-25)

 

            Phó tế: GB Nguyễn văn Định Sưu Tầm

 
SONG TINH THUC # 6 =DO NGAY RAC RUOI TAM HON PDF Print E-mail

 

                        Sống Tỉnh Thức # 6: Hãy Giải quyết Rác của Bạn

                           ĐỔ NGAY RÁC RƯỞI TÂM HỒN

                    (Cảm nghiệm Sống theo Tin Mừng Mat 3, 1-12)

                                                     ---***---

   * Chuyện kể: Có những đêm không ngủ được, tôi nghe tiếng người phu quyét rác bên đường: rồn rã, đều đặn! Những chiếc xe rác chở chở hàng trăm tấn rác ra vùng ngoại ô để đổ.

   Có nhiều thứ rác, nếu chưa đổ được thật là ghê sợ! Rác thức ăn thừa, rác rau, trái cây, rác đồ hộp, rác lòng gà, lòng heo, xương cá, rác túi nylon, có cả xác chuột chết nữa! Rác Văn phòng thì sạch sẽ hơn; nhưng rác nhà bếp mà để quên thì hôi thối ghê sợ!

   Nếu nhà bạn lúc nào cũng đầy rác: rác trên bàn, rác phòng khách, phòng ngủ,…thì đó không còn là nhà nữa. Nó là một bãi rác.!    

                                                                       

 

* Một phút hồi tâm : Trong khi bạn lo lắng đổ các loại Rác trên bao nhiêu, thì lại tỏ ra thờ ơ với những Rác rưởi tâm hồn bấy nhiêu! Nếu rác kia làm dơ bẩn môi trường, thì Rác rưởi tích trữ trong lòng và tâm trí con người còn ô uế hơn bội phần.(x. Mt 3,7-8)

Những thứ Rác ghen tức, nóng nẩy, nói hành. Rác trả thù, rác ích kỷ, tham lam! Có cả những thứ rác tư tưởng như: Rác giả hình. Rác tự phụ, khoe khoang…; nhưng đã là Rác thì bản chất là bẩn thỉu.

Kinh Thánh gọi Rác tâm hồn là “tội lỗi”. Xưng tội có nghiã là nhìn nhận tội lỗi theo đúng như cách Chúa nhìn về tội lỗi, gớm ghê nó và quyết định từ bỏ nó. Không nên sợ hãi khi đi xưng tội, vì Ngài đã biết tất cả rồi.! Hãy cảm tạ Chúa đã cho bạn còn sống tới giờ phút này để nhờ Chúa thanh tẩy tâm hồn. Chúa đang muốn góp sức với bạn để loại bỏ những rác rưởi làm bạn bị hôi thối hiện nay. Bạn có để lòng nghe thấy những người chung quanh than phiền, kêu trách không?Hay làm ngơ!!? (x. Isaia 40, 3)

Nếu bạn còn để Rác rưởi là tội lỗi làm ứ đọng, hôi thối môi trường trong gia đình và xã hội, thì hãy đổ nó đi ngay khi thời gian còn có thể. Vì Chúa kiên nhẫn chờ đợi bạn cũng có hạn.

* Lời Chúa cảnh cáo: Cái rìu đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh quả tốt, đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Mt 3, 10)

 

Phó tế: JBM. Định Sưu Tầm  * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 Next > End >>

Page 45 of 46