mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay775
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18237
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200699
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689742

We have: 153 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 237 = KHUNG BO TAI NUOC BI PDF Print E-mail


Đài Vatican
tiếng nói của Đức Giáo Hoàng và của Giáo Hội đối thoại với thế giới

Đức Thánh Cha chia buồn và lên án bạo lực mù quáng - EPA
22/03/2016 14:20

VATICAN. ĐTC chia buồn với các nạn nhân và lên án bạo lực mù quáng trong những vụ khủng bố ở Bruxelles sáng ngày 22-3-2016.

Trong điện văn nhân danh ĐTC gửi đến Đức Cha Jozef De Kesel, TGM giáo phận Bruxelles-Malines, thủ đô Bỉ, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, viết:

"Khi hay tin những vụ khủng bố xảy ra tại Bruxelles, gây hại cho nhiều người, ĐTC Phanxicô phó thác cho lòng thương xót của Thiên Chúa những người bị thiệt mạng và liên kết trong kinh nguyện với những người thân của họ. Ngài bày tỏ sự cảm thông sâu xa với những người bị thương và thân quyến của họ, cũng như với tất cả những người đang góp phần cứu trợ, Ngài xin Chúa ban ơn an ủi khích lệ họ trong cơn thử thách. Đức Thánh Cha tái lên án bạo lực mù quáng gây ra bao nhiêu đau khổ và khẩn cầu Thiên Chúa ban ơn hòa bình; Ngài cầu xin Chúa chúc lành cho các gia đình bị thử thách và trên dân tộc Bỉ."

Theo tin sơ khởi, những vụ khủng bố tại phi trường và hai trạm Metro ở Bruxelles thủ đô Vương Quốc Bỉ đã làm cho 34 người chết và 135 người bị thương. Nhiều thành phố ở Liên hiệp Âu Châu được đặt trong tình trạng báo động và tăng cường các biện pháp an ninh.

G. Trần Đức Anh OP

------------------------------

 
SONG TINH THUC # 236 = THU BA TUAN THANH -C PDF Print E-mail

Mar 21 at 6:29 PM

SỐNG TỈNH THỨC -Thứ Ba Trong Tuần Thánh. John 13:21-33, 36-38

Suy Niệm: Phó Tế Vũ quang Minh Canada

Câu chuyện xảy ra, và được lựa chọn tiếp tục kể về những thời khắc mà Thày chí thánh Yêsu trước khi gĩa từ cácTông đồ để làm một cuộc xuất hành về trời, qua nghi thức rửa chân. Câu chuyện gây cấn là ở chỗ, mà việc rời bàn tiệc của Yuđa Iscariót để làm cuộc tạo phản bằng một cái hôn. Hoạt động của Yuđa rất đơn thuần, ông không hại ai cả trong số 11 người bạn đồng thuyền nhưng dị mộng. Thánh sử Yoan ghi nhận một cách hết sức dễ hiểu về nồng độ của sự việc đang xảy ra lúc ấy, là có sự can thiệp trực tiếp ở hậu trường, đó là bóng tối của Satan, tên chuyên môn bắn sẻ bắt đầu lảng vảng xuất hiện.

Thánh sử cho ta thấy rõ dung mạo của Satan, nó nằm ở vật thể là miếng bánh chấm nước cốt do chính bàn tay Thày Yêsu trao cho bạn mình là Yuđa. Nên nhớ rằng mọi tông đồ trước lúc ấy đã rúng động mà từng người đã lần lượt hỏi Thày mình: Dạ thưa thầy có phải con chăng? Khiến Phêrô trưởng nhóm phải hỏi người trẻ là thánh sử Yoan ai vậy cà. Câu tường thuật giúp Phêrô hiểu mà Yoan viết rõ nét qúa xá rồi, nghĩa là việc mà Chúa Yêsu trao miếng bánh cho ai, tức là kẻ đó đó. Phêrô qua cái nháy mắt của Yoan không biết ông cù lần lửa này có hiểu chăng, nhưng mà Yoan thì hiểu rất rõ khi Chúa Yêsu bảo: Thày trao miếng bành này cho ai thì đích thị là kẻ đó đấy. Yuđa Iscariót người tạo phản chỉ có Yoan hiểu như đinh đóng cột, sớm nhận ngay ra dung mạo Satan đương ngự trị trong Lòng ông Yuđa. Yoan tả rõ lúc đó bóng tối đang buông che thế giới, cùng xảy ra một trật với câu nói của Thày mình bảo Yuđa: Việc mà con muốn làm, hãy làm ngay đi kẻo trời tối. Câu ấy hàm chứa tính dứt khoát mà Chúa Yêsu qua lòng thương, muốn chuyển biến ông lần cuối, nhưng mà thực tế không còn cách nào khiến một kẻ luôn tham lam biết hồi đầu. Nên khi nhận miếng bánh, mà Yuđa vẫn tỉnh bơ, không một chút động tâm, đi thật là nhanh làm ai nấy cứ tưởng là ông đi lo tiệc mừng đại lễ.

Ngay Sau khi tên Ác Qủi nhập vào Lòng Yuđa, thì rồi Thày Yêsu cũng bàn về con người của Phêrô thủ lãnh đám còn lại là ông sẽ chối Thày thôi. Thày Yêsu không chỉ công khai báo cho các môn đệ là ngài sẽ bị nộp mà còn loan báo cái chết của chính mình, và một thể ngài cũng cho Phêrô xem thấy con đường ông cũng sẽ đi như ngài sau này, cho dù ông chối từ ngài ngay đêm nay. Sự bội phản của Yuđa đặt để một bước khá hoàn chỉnh. Tấm thảm kịch từ bức màn trên sân khấu nghị án tử cho Chúa Yêsu, ông tưởng là đơn thuần, nhưng từ từ ló dạng, khiến ông ném tiền trả lại với giá bèo một mạng người, rồi thất vọng tự treo cổ vì thiếu lòng cậy trông vào một thiên chúa luôn tha thứ. Nhìn vào ngày cao điểm của tuần Tam Nhật Thánh. Ta có thể mường tượng cuộc thương khó của Chúa Yêsu như đánh một bàn cờ tướng. Nhân vật chính không ai khác là Nguyên soái Yêsu, vừa là người gieo cờ, vừa là chính con Tốt đầu hay con Chốt đầu nằm ở tuyến đầu của cuộc thư hùng với Satan. Ngài là tướng tự cầm binh, tự chống đỡ mà không mất một binh lính nào, ngoại trừ Yuđa Iscariót phá rào làm xe con chiếu tướng, nhưng rồi con chốt này ra đi tự sát. Satan chắc là khoái chí lắm, vì bên cạnh con Tốt nhỏ là cả một cỗ Xe Ngựa Pháo uy hùng tướng mạnh: Phe Hêrôđê, Caipha, và cả ngoại bang Philatô con cáo già đầy qủi kế. Chúa Yêsu đã đặt thế cờ để bị cáo thành quan án thắng suốt ván cờ. Tuy nhiên sức mạnh của Satan xem ra bên ngoài đại thắng. Vâng, để thừa nhận việc bán thày của Yuđa thành tựu, Ngài đã tự nguyện tuân hành thánh ý Cha. Chúa Yêsu không thuyết phục Yuđa và ngài cứ để cho chuyện gì đến thì phải đến, nhưng không có nghĩa là ngài loại trừ Yuđa. Bằng chứng suốt cuộc đời đi theo Chúa, ông được giáo hoá như 11 vị kia, và tội bán thày thì nhỏ hơn tội kiêu căng của Phêrô. Nhưng kết cuộc Phêrô thì ăn năn hết lòng, còn Yuđa thì ngã lòng tự huỷ xác thân.

Như một vài người tin rằng, Yuđa miễn cưỡng đánh lừa bọn người muốn hại Chúa Yêsu thôi. Tuy nhiên, ta phải biết có một vài điểm làm cho Yuđa sinh ra hư hỏng, mà đặc tính của ông ta là ham tiền và ham của cải, nó lộ rõ ra bên ngoài. Chúa nhiều lần cảnh tỉnh trong tế nhị về tính tham vật chất này, và nhấn mạnh đến vai trò của ngài cho ông nghe: Là Thày không phải lúc nào chúng con cũng có canh cánh bên mình đâu. Từ Tham lam trong chủ nghĩa thực dụng khi tiếc rẻ dầu thơm Cam Tùng từ bình bạch ngọc của Maria em của Martha ở làng Bêtania đổ lên chân chúa và lấy tóc mà lau cho ngài. Yuđa tiếc lắm. Khi tiếc rẻ Yuđa nói: Sao lại không bán nó đi mà lấy tiền bố thí cho kẻ nghèo? Phúc Âm thánh Yoan tả rất rõ là Y không phải thương kẻ nghèo, mà y là một tên ăn cắp mới chết chứ. Thực sự dư luận trong câu chuyện bán Chúa Yêsu của Yuđa không ngoài ý định của ông ta là đòi buộc chúa Yêsu phải đóng trọn vai, là lấy áo choàng làm Vua. Đấng Thánh Messiah mà mặc vào, nên ông ta đặt chúa Yêsu vào tình trạng nguy hiểm để cho kẻ thù thấy sự ngài sẽ thi thố năng quyền để dẹp tan bọn người nối gót ngoại bang. Chúng ta đừng quên tên của Yuđa Iscariốt còn được gọi là Zealot. Điều này chính xác không chỉ là một cảm thức đơn giản nhưng là chính nghĩa của cái tên ấy là kẻ muốn loại bỏ đi cái cày của Đế quốc Rôma băng ngang qua việc biến Chúa Yêsu làm công cụ cho ông. Tội của Yuđa nó nằm ở chỗ xử dụng Con Thiên chúa trong góc độ là người thừa hành làm cho túi tiền của ông lớn lên mà thôi.

Như thế tội tham lam, và tội xử dụng người khác để trở thành công cụ cho việc thi thố năng quyền làm phép lạ lạ một trọng tội, có khác chi dân làng xã của chúa Yêsu ở Nazareth đã muốn ngài làm phép lạ lớn cho xứ sở của họ, khiến Chúa yêsu không làm phép lạ cả thể nào ở đó, ngoại trừ chữa một số bệnh lẻ tẻ mà thôi. Tuy nhiên tội chính của ông vẫn là lòng tham lam tiền bạc của cải, tội này phát sinh từ việc được giữ túi tiền, là làm tốt cái bao tử của Chúa và các tông đồ, nhưng lòng tham nó lớn quá nhanh nên ông trơ thành kẻ cắp, cắp sự dưỡng nuôi người nghèo, cắp cuộc đời của thày mình với giá rẻ mạt của 30 đồng bằng bạc, chứ không phải bằng vàng, hay bích ngọc: Yoan 12:1-8. Sự thúc đẩy lòng tham đến cùng cực, khiến Satan được dịp nhảy vào làm Yuđa tối đời, tối mắt, đi trong đêm tối trời, đến nỗi cả câu nói cuối cùng của Thày mà ông vẫn không tỉnh ngộ: Con lấy cái hôn mà nộp con người sao? Lòng tham đã chết với Yuđa khi Chúa Yêsu phải lớn tiếng nghiêm khắc kết án cái tội tày đình này, cho dù nó thật không nặng bằng tội kiêu căng của các lãnh đạo thời đó, nhưng nó xâm thực người ta mỗi ngày, và đến khi dâng lên đến tột đỉnh thì người ta không còn nhân nghĩa nữa. Tội sẽ là hại bạn phản Thầy. Câu kết của Chúa Yêsu vỏn vẹn có 14 chữ: Thà rằng nó đừng sanh ra thì hơn, khốn cho kẻ nạp Con Người (Matthew 26:24)

Cái trong sáng ở đây trong thuật trình về Yuđa và lòng tham mà ta phải nhớ là trong tiệm tiến, từ cái tham vô cùng nhỏ xảy ra trong hành động, thì rồi sẽ tự mình sẽ ném chúng ta ra kh̉ỏi nước trời lúc nào không hay biết. Hy vọng bài học Yuđa Iscariót giúp chúng ta thoát khỏi lòng tham sân si, nhất là đừng vì tiền mà buôn bán ân nghĩa của chúa, đó là vừa làm việc công đức, vừa buôn thần bán thánh, lẫn ơn thánh của chúa trong khi thi hành các việc đạo đức, hay trao ban các Nhiệm Tích. Amen

------------------------

 
SONG TINH THUC #235 =NGUOI CO TOI SONG BAT AN PDF Print E-mail

ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi sáu- Người Có Tội Thì Sống Bất An

I. Chúa phán: "Không có bình an cho kẻ ác nhân" (Is 48,22).

Muốn cám dỗ con người, ma quỷ thường làm cho chúng tưởng rằng: Khi chúng sống theo những đam mê xác thịt, hờn giận, báo thù và làm những việc lỗi phép công bằng, thì chúng sẽ được hạnh phúc và bình an. Nhưng điều ấy đã không bao giờ xảy ra. Bởi vì sau khi phạm tội, chẳng những người có tội không được bình an, hạnh phúc mà lại càng bối rối hơn trước.

Chỉ có các loài vật Chúa dựng nên, chỉ là để cho chúng sống ở đời này, thì gặp thấy hạnh phúc trong các sự vui sướng ở đời này mà thôi. Còn loài người, Chúa dựng nên là để cho hưởng Nhan Chúa, thì các sự vui sướng ở thế gian này không bao giờ làm cho họ thỏa mãn được. Chỉ có một mình Chúa mới có thể làm cho họ được thỏa mãn mà thôi.

Quả thế, lạy Chúa, những sự khoái lạc con hưởng mà vấp phạm tới Chúa, nào có làm cho con được thỏa mãn gì đâu. Trái lại, đó chỉ là những nỗi cay đắng, âu sầu. Tuy nhiên, không phải là những nỗi cay đắng mà con phải chịu khiến con đau đớn, nhưng là vì con đã xúc phạm tới chúa là Đấng đã yêu thương con.

II. "Còn ác nhân, chúng sẽ như biển động, không thể lặng yên và sống nước văng lên váng bùn" (Is 57,20).

Linh hồn mất nghĩa cùng Chúa cũng giống như mặt biển lúc gặp giông bão, hết làn sóng này lại có làn sóng khác tiếp ngay. Mỗi làn sóng ấy là những nỗi âu sầu, khốn khổ mà kẻ mất nghĩa cùng Chúa phải chịu.

Nên nhớ rằng: Không phải mọi việc đều xảy ra đúng theo ý muốn của ta. Người có lòng kính mến Chúa là người chấp nhận sự trái ý đó. Chính khi tuân theo thánh ý Chúa như vậy, họ sẽ được bình an.

Trái lại, kẻ có tội, làm nghịch cùng Chúa, không theo thánh ý Người, thì sự bình an chẳng bao giờ đến được với họ. Họ luôn nơm nớp lo sợ, đi đâu cũng sợ Chúa báo thù: "Quân gian ác chạy trốn khi chẳn ai theo đuổi. Người công chính vững tâm như sư tử con" (Cn 28,1). Kẻ đuổi bắt không phải là ai khác, mà là chính tội lỗi người đó đã phạm. Chính tội lỗi đã làm cho lương tâm họ luôn bị cắn rứt, tinh thần luôn bị bất an. Có gì khổ sở cho bằng, một người luôn ở trong trạng thái sợ hãi.

Lạy Chúa, con ăn năn vì đã bỏ Chúa nhiều lần, xin tha thứ cho con và đừng để con lại mất nghĩa cùng Chúa nữa.

III. "Hãy vui khoái nơi Giavê và Người sẽ cho như lòng ngươi sở nguyện" (Tv 36,4).

Ôi con người, tại sao ngươi lại cứ phải chạy đây đó để tìm hạnh phúc cho mình? Hãy tìm Chúa, Người sẽ làm cho ngươi được thỏa mãn mọi sự. Thánh Augustinô nói rằng: "Phải, hãy tìm một của báu gồm hết mọi của báu khác". Thánh Phanxicô khó khăn là một gương mẫu cho ta. Ngài đã bỏ hết mọi sự, để được kết hợp với Chúa cách đặt biệt, nên ngài đã được Thiên Chúa thưởng công, là được nếm cảm hạnh phúc Nước Trời ngay khi còn tại thế. Miệng ngài không ngớt tung hô lời này: "Chúa là Chúa con và là mọi sự của con".

Vậy phúc cho ai bỏ mọi sự vì Chúa, ở nơi Chúa người ấy sẽ được mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu, con thật đáng Chúa bỏ, nhưng Chúa đã không bỏ mà lại còn ban cho con ơn tha thứ, và ơn được yêu mến Chúa. Vậy giờ đây con xin trở về với Chúa, ăn năn vì những lỗi lầm con đã xúc phạm tới Chúa. Chúa đã yêu thương con ngay cả khi con phạm tội, cả lúc con bỏ Chúa. Thì xin cho con được yêu mến Chúa trên hết mọi sự, hơn cả chính mình con. Xin ban cho con được giữ nghĩa cùng Chúa, cho con biết tuân theo thánh ý Chúa trong mọi sự.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ nhân lành, xin thương con là kẻ tội lỗi.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

---------------------------

 
SONG TINH THUC # 234 = NGUOI LA BUI TRO PDF Print E-mail

Mar 17 at 5:06 PM

NGƯỜI LÀ BỤI TRO
Người ơi hãy nhớ, mình là bụi tro
Một mai người sẽ trở về bụi tro" (Thánh ca)

Kristie chuyển
Bài thánh ca đã trở thành quen thuộc mỗi khi Mùa Chay về. Lời ca đơn sơ mà da diết, bi ai mà thiết thực, nhắc chúng ta nhớ về thân phận con người.
Trong nghi thức khai mạc Mùa Chay, các tín hữu công giáo, từ giáo hoàng, giám mục, linh mục đến giáo dân, mọi người đều khiêm hạ nhận lấy một chút tro trên đầu. Người giàu cũng như người nghèo, người già cũng như người trẻ, hết thảy đều nhận mình là thân phận bụi đất, hư vô. Nghi thức này thật cảm động, vừa diễn tả lòng sám hối, vừa nói lên nguồn gốc tro bụi của mình. Bụi tro xem ra đơn giản là thế mà lại gợi ý suy tư với bao điều sâu sắc.
1- Bụi tro nhắc nhở chúng ta sự mỏng giòn của kiếp người
Tro là phần còn lại của một số chất liệu sau khi đã bị lửa thiêu rụi. Tiền thân của tro có thể là những đồ vật một thời quý giá, sang trọng, có thể là những bông hoa một thời kiêu sa, rực rỡ. Thế rồi, với tác động của ngọn lửa, những gì là rực rỡ không còn, những gì là kiêu sa đã mất, còn lại chỉ là nắm tro tàn vô dụng. Phụng vụ khuyên đốt những cành lá sử dụng trong Chúa nhật lễ Lá năm trước để lấy tro dùng trong nghi thức làm phép và xức tro. Những cành lá nhắc lại lời tung hô của người dân thành Giêrusalem khi Đức Giêsu tiến vào thành thánh. Như những cành lá xanh tươi mau khô héo do tác động của thời gian, những lời ca tụng con người dành cho nhau sớm bị lãng quên vì chỉ nhất thời. Nếu có rất nhiều người tung hô Đức Giêsu khi Người vào thành thánh ngày Chúa nhật lễ Lá, thì cũng có khá đông những cánh tay giơ lên chiều thứ Sáu để đòi lên án tử cho Người. Khoảng cách cho một cành lá từ lúc xanh tươi đến lúc héo tàn mỏng manh là thế.
Khi tham dự nghi thức hỏa táng một người thân, chúng ta cảm nghiệm cách sâu xa sự mỏng giòn của thân phận con người. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, ngọn lửa đã biến thân xác con người trở thành tro bụi. Vẻ đẹp đẽ xinh tươi sẽ không còn; giàu sang phú quý sẽ biến mất. Những hộp hài cốt đặt để gần nhau trong ngôi "nhà tưởng niệm" cho thấy, sau khi chết, con người chẳng còn chi khác biệt. Giàu sang, nghèo hèn có cùng một địa chỉ; yêu thương thù ghét cùng một chốn đi về.
Như một đoá hoa vô thường, cuộc đời mỏng manh, nay còn mai mất. Mỗi ngày qua đi, thân xác con người thay đổi, rồi đến mùa thu cuộc đời, họ trở nên tàn tạ.
Vượt lên thân phận mỏng giòn chóng qua của kiếp con người, đức tin công giáo hướng chúng ta về những giá trị vĩnh cửu. Quả vậy, nếu thân xác con người như đoá phù dung sớm nở tối tàn, thì linh hồn con người lại trường tồn bất tử. Nếu cuộc sống thế gian dừng lại khi con người nhắm mắt xuôi tay, thì cuộc sống vĩnh cửu lại khởi đầu lúc con người giã biệt trần thế. Phủ nhận linh hồn bất tử, con người sẽ bất hạnh, vì sau khi chết, họ trở về với hư vô. Không tin Thiên Chúa hiện hữu, người ta sẽ sống trong vô vọng, vì không tìm đâu được lý tưởng cuộc đời.
2- Bụi tro nhắc nhở chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng Vĩnh cửu
Tác giả sách Sáng thế nói với chúng ta, thân xác con người được tạo thành từ bùn đất, rồi con người sẽ trở về với đất, vì từ đất mà ra. "Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở nên một sinh vật" (St 2, 7). "Con người" chỉ khác với đất là có hơi thở. Chính Thiên Chúa đã "thổi hồn" cho đất để đất trở nên người. Đất với người từ đó mà có duyên nợ, luôn gắn liền với nhau. Con người sống nhờ đất khi thọ hưởng biết bao hoa màu từ đó, rồi cũng chết vì đất khi đổ mồ hôi trán để tồn tại và mưu sinh. Đất là chỗ đứng chắc chắn cho bước chân người khi họ còn sống; Đất mở rộng vòng tay đưa con người trở về an nghỉ khi họ từ giã cuộc đời. Hành trình con người khởi đi từ đất, qua một chuỗi những tháng ngày vui tươi đau khổ, hân hoan, thất vọng, rồi con người lại trở về với... đất. Cách trình bày của tác giả sách Sáng thế cho ta thấy tình thương bao la của Thiên Chúa. Con người là một tác phẩm do chính Chúa tạo nên. Ngài như một người thợ thủ công lành nghề, khéo léo nhào nắn đất để tạo nên hình dạng con người. Với tình yêu thương, Ngài chăm sóc và ban cho con người hơi thở. Hơi thở ấy chính là hơi thở của Ngài. Thật kỳ diệu khi được biết sự sống của chúng ta chính là hơi thở của Thiên Chúa. Nhờ hơi thở của Chúa mà con người trở nên cao cả, tuy được nắn từ bùn đất. Sau cuộc đời lo toan giữa nhân tình thế thái, con người trước khi về với đất "trút linh hồn", trả lại "hơi thở" cho Chúa, trong tâm tình biết ơn trìu mến, như người con phó thác trọn vẹn nơi Cha mình.
3- Bụi tro nhắc chúng ta sống tốt cuộc đời tạm này
Khi ý thức được sự mỏng giòn chóng qua của thân phận con người, chúng ta chọn lựa và gắn bó với những giá trị trường tồn vĩnh cửu. Của cải vật chất chỉ là phương tiện Chúa ban để chúng ta sống xứng với phẩm giá con người và để giúp đỡ anh chị em. Chúng ta không thể mang theo chúng khi giã biệt cõi đời. Cánh tay buông thõng của người vừa trút hơi thở cuối cùng cho thấy, con người đến thế gian với hai bàn tay trắng, nay trở về với cát bụi cũng chỉ là tay không. Thật bất hạnh cho những ai coi tiền bạc của cải như những chiếc "phao cứu hộ" vào lúc cuối đời.
Vì những lợi lộc trần gian mà không thiếu người dùng mọi mưu mô mánh lới. Vì vinh quang nhất thời mà có người đã coi nhẹ lương tâm. Bụi tro nhắc chúng ta những vinh quang trần thế cũng chỉ như đoá hoa rực rỡ hôm nay, ngày mai sẽ trở thành tro bụi. Chỉ có tình Chúa tình người mới lâu bền tồn tại, mãi đến thiên thu.
Nếu bàn bay buông thõng của người vừa nằm xuống chẳng mang theo được gì khi tạm biệt cõi đời, thì những công phúc họ đã thực hiện ở đời này lại theo họ mãi mãi (x. Kh 14, 13). Vì vậy, trong cuộc đời quá ngắn ngủi này, chúng ta được kêu gọi tận dụng thời gian để sống tình nhân ái với nhau. Hãy thôi những bon chen lừa lọc vì cuộc đời chẳng là mấy. Hãy dừng những toan tính nhỏ nhen vì chẳng ai sống mãi trên đời. Thấy rõ cuộc sống chóng qua giúp ta thiện chí sống bao dung quảng đại. "Hổ chết để da, người ta chết để tiếng". "Tiếng" đây là lòng nhân hậu, là đạo đức của con người. Một người sống tốt lành, khi thân xác của họ đã an nghỉ trong lòng đất, cái đức của họ vẫn còn. Họ vẫn được lưu danh với thời gian.
"Người ơi hãy nhớ, mình là bụi tro
Một mai người sẽ trở về bụi tro"
Lời ca đơn sơ mà da diết, bi ai mà thiết thực, nhắc chúng ta nhớ về thân phận con người, hướng chúng ta về với Đấng Vĩnh Cửu qua những thực hành cụ thể của cuộc sống hôm nay.
GM Giuse Vũ Văn Thiên

------------------------------

 

 
SONG TINH THUC # 233 = DUONG ROI LINH HON PDF Print E-mail

Mar 16 at 10:44 PM
ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi lăm- Linh Hồn Phải Đến Trước Tòa Chúa Mà Chịu Phán Xét

I. Khi phải ra trước vành móng ngựa, những kẻ có tội thường sợ hãi, đôi khi sợ đến độ mồ hôi toát ra như tắm. Dầu vậy, chúng vẫn trông cậy: trông cậy người ta sẽ không tìm được tang chứng kết tội chúng, hay ít nữa quan tòa sẽ thương mà giảm tội cho chúng. Nhưng cái sợ của can phạm khi phải ra hầu tòa, ở đời này, sánh sao được với cái sợ của những linh hồn tội lỗi khi phải ra trước tòa Đức Giêsu mà chịu phán xét. Chính Đức Giêsu đã từng nói: "Chính Ta là quan án và là kẻ làm chứng".

Ta sẽ chẳng giấu được Chúa điều gì đâu. Bởi vì Người là Cha ta, Người thấu rõ ta từng gang tấc, ngay cả những cử chỉ nhỏ nhất của ta Chúa đều biết rõ. Đến ngày phán xét, Thiên Chúa sẽ xét xử ta về những hành vi ta đã làm, tốt xấu đều phải được bày ra trước mặt Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, nếu bây giờ con phải ra trước tòa phán xét của Chúa, thì con cũng bị xét xử một cách thẳng nhặt. Nhưng lúc này đây, con nghe Chúa nói cùng con: Nếu con ăn năn trở về với Chúa, thì Chúa sẽ quên hết các tội của con. "Mọi điều phản nghịch nó đã làm, sẽ được quên đi không còn nhớ đến nữa" (Ed 18,22).

II. Theo ý kiến của các đấng tiến sĩ Hội Thánh, thì ngay lúc sinh thì, linh hồn sẽ bị xét xử và số phận của họ sẽ được định đoạt. Nghĩa là họ sẽ được sống đời đời, hay phải chết đời đời.

Nếu chẳng may lúc ấy, linh hồn còn đang mắc tội trọng thì phải thưa với Chúa thế nào đây? Lúc ấy Người sẽ phán với linh hồn thế này: "Ta đã yêu thương ngươi, ban cho ngươi được sống; đã van nài kêu gọi ngươi trở về, cùng ban cho ngươi những phương thế cần thiết để lo việc rỗi linh hồn. Ngươi sử dụng ân ban đó như thế nào?".

Lạy Chúa là Đấng Cứu Chuộc con, Chúa chỉ phạt những kẻ cố tình đi đàng tội lỗi, chứ không phạt những ai yêu mến Chúa, cùng những kẻ đã biết sám hối trở về với Chúa. Con là kẻ có tội, chẳng đáng được Chúa thương. Xin tha thứ cho con trước khi con phải ra trước tòa Chúa.

III. "Hãy sẵn sàng vì vào chính giờ các ngươi không ngờ, thì con người sẽ đến" (Lc 12,40).

Lạy Chúa là Đấng phán xét chí công, chết đoạn, con sẽ phải đến trước mặt Chúa, chính những thương tích của Chúa sẽ xét xử con. Chúa đã yêu thương con quá nhiều, đến nỗi đã hy sinh mạng sống vì con. Chính những hình ảnh ấy đã làm cho con trông cậy. Trông cậy Chúa sẽ tha thứ cho con. Lạy Chúa, vì muốn cứu độ con, Chúa đã hy sinh chịu chết. Xin hãy cứu chữa các tôi tớ Chúa đây là những kẻ đã được Chúa lấy Máu Thánh Chúa mà cứu chuộc. Con đây cũng là một trong số các con chiên Chúa đã đổ Máu Thánh ra cho. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy thương con. Trước kia con đã khinh dể Chúa, thì nay xin cho con được yêu mến chúa trên hết mọi sự. Xin dạy cho con biết yêu Chúa nhiều hơn. Và xin Chúa ban sức mạnh để con làm trọn thánh ý Chúa. Đừng để con lạm dụng lòng nhân lành hay thương xót của Chúa! Chúa đã làm cho lòng con vui sướng, con không thể xa Chúa được nữa, không thể sống mà không yêu mến Chúa.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ hay thương xót, xin hãy rộng lòng thương con.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 33