mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5210
mod_vvisit_counterHôm Qua6286
mod_vvisit_counterTuần Này11496
mod_vvisit_counterTuần Trước42127
mod_vvisit_counterTháng Này66138
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9845897

We have: 62 guests online
Your IP: 54.163.210.170
 , 
Today: Dec 11, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 265 = TAN THE CANH CHUNG PDF Print E-mail

Tận thế cánh chung: Thời điểm minh oan - Đức tin cứu độ

Bài Phúc Âm cho Thứ Bảy Tuần XXXII Thường Niên hôm nay liên quan đến những lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ về "một dụ ngôn dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng".

Nguyên văn dụ ngôn này như sau: "Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: 'Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù'. Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: 'Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc'".

Phải chăng đây là dụ ngôn liên quan đến ngày tận thế nói chung và cuộc chung thẩm nói riêng? Bởi vì, nếu tất cả mọi sự xẩy ra trên trần gian này, mà thực tế phũ phàng cho thấy, sự dữ dường như lấn át sự lành, kẻ lành bị thua kẻ mạnh. Kẻ dữ lại được may lành hơn người công chính. Người lành thường gian nan khốn khó lận đận. Kẻ cô đơn yếu thế (mà bà góa trong Bài Phúc Âm hôm nay tiêu biểu) bị đàn áp bất công. Bởi thế, nếu không có đời sau, không có vấn đề thưởng phạt công minh thì sống đức tin và tin vào Chúa thật là vô lý và vô cùng dại dột. Mất cả 2 đời.

Đó là lý do, sau khi đã nói với các môn đệ về dụ ngôn bà góa kêu oan, hay cũng có thể nói là dụ ngôn quan tòa nể xử, Chúa Giêsu đã kết thúc bằng một câu vừa để trấn an và phấn khích các môn đệ của Người vừa có tính cách cảnh báo liên quan đến ngày tận thế như sau:

"Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?"

Qua câu này, Chúa Giêsu chỉ có ý khuyên các môn đệ của Người, không phải chỉ cho thành phần môn đệ đang ở bên Người bấy giờ, mà cho mọi thế hệ môn đệ của Người, phải "bền đỗ đến cùng mới được cứu độ" (Mathêu 24:13). Nhất là thế hệ môn đệ cuối cùng ở vào thời tận thế, thời Người đến lần thứ hai, đến lần cuối cùng, thời điểm mà như Người cảnh báo: "không biết có còn đức tin trên thế gian này nữa hay chăng?"

Đó là lý do Thánh Phaolô đã khẳng định rất chính xác về thời cánh chung liên quan đến tận thế, hay đến mục đích lần đến cuối cùng của Chúa Kitô đó là để cứu độ những ai tin tưởng Người cho đến cùng, cho đến khi Người tái giáng:

"Người sẽ xuất hiện lần thứ hai không phải để xóa tội trần gian mà là để mang ơn cứu độ cho những ai thiết tha trông đợi Người" (Do Thái 9:28). Chẳng hạn như trường hợp của 5 cô trinh nữ / phú dâu khôn ngoan cầm đèn đức tin cháy lửa đức mến bằng dầu đức cậy vậy (xem Mathêu 25:1-12).

Thật ra, thời cánh chung đã được mở màn từ khi "Lời đã hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14), tức là "vào thời điểm viên trọn" (Galata 4:4), "thời sau hết - final age" (Do Thái 1:2), thời Thiên Chúa tỏ hết mình ra nơi Con Một của Ngài là Đấng Thiên Sai Cứu Thế đúng như lời Ngài đã hứa với nguyên tổ sau nguyên tội (xem Khởi Nguyên 3:15).

Nếu thời cánh chung được bắt đầu từ lần đến thứ nhất của Chúa Kitô thì thời cánh chung này cũng kết thúc vào lần đến thứ hai của Người, một lần đến quyết liệt cho phần rỗi của chung nhân loại cũng như của riêng từng người, liên quan đến đức tin cứu độ, một đức tin sẽ bị khủng hoảng đến tận gốc... và bị bật gốc nơi nhiều tâm hồn yếu dại!

Đúng thế, thời tận thế là thời kinh hoàng khủng khiếp đến độ đối với loài người về cả thể xác lẫn linh hồn của họ, như Chúa Giêsu còn thẳng thắn tiết lộ không giấu diếm như sau: "vì những ngày ấy tràn đầy những gì là thống khổ hơn bất cứ thời nào từ khi hiện hữu thế giới này... Thật vậy, nếu giai đoạn này không được rút ngắn lại thì không một ai được cứu độ..." (Mathêu 24:21-22).

Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo ở khoản 675 cũng đã phải công nhận cuộc thử thách cuối cùng Giáo Hội phải trải qua đầy nguy hiểm đến đức tin của Kitô hữu là phần tử của mình vào thời điểm trước khi Chúa Kitô đến lần thứ hai cũng là lần cuối như sau:

"Trước khi Ðức Kitô quang lâm, Hội Thánh phải trải qua một cuộc thử thách cuối cùng khiến nhiều tín hữu bị lung lạc đức tin (x. Lc 18, 8; Mt 14, 12). Những cuộc bách hại mà Hội Thánh phải chịu trong suốt cuộc lữ hành trên trần thế (x. Lc 21, 12; Ga 15, 19-20) sẽ vạch trần 'mầu nhiệm sự dữ' dưới hình thức bịp bợm tôn giáo; hình thức này chỉ đem lại cho con người một giải đáp giả tạo cho các vấn đề của họ để rồi họ phải xa rời chân lý. Sự bịp bợm tôn giáo nham hiểm nhất là sự bịp bợm của tên Phản Kitô, nghĩa là của một thuyết Mêsia giả hiệu: trong đó, con người tự tôn vinh chính mình thay vì tôn vinh Thiên Chúa và Ðấng Mêsia của Người đã đến trong xác phàm (x. 2Th 2, 4-12; 1Th 5, 2-3; 2Ga 7; 1Ga 2, 18. 22)".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-----------------------------

 
SONG TINH THUC # 264 = NGAY TAN THE PDF Print E-mail

Ngày Tận Thế

Ngày nay, con người vẫn đặt ra vấn đề ngày tận thế. Theo tờ "USA Today" tuyên bố rằng, vào ngày 18/7/2016 vừa qua là ngày tận thế. Họ cho rằng trái đất sẽ bắt đầu theo quá trình đảo cực Bắc – Nam. Bên cạnh đó, lời tiên tri của tổ chức End Times và video Armageddon News cho rằng: "Lý do khiến thế giới kết thúc vào ngày 29/7/2016 là vì sự đảo lộn cực". Tất cả những dự đoán này vẫn không xẩy ra, những phán đoán sai lầm này đã làm cho một số người hoang mang và ảnh hưởng đến đời sống.

Do đó, chúng ta không nên tin một cách mù quáng, thiếu nền tảng tín lý về ngày cánh chung. Với giới hạn con người, không ai có thể biết được ngày tận thế. Nhưng để trả lời cho vấn nạn này, hôm nay chúng ta sẽ được nghe Lời Chúa Giêsu giải thích về ngày tận thế khi Ngài trả lời cho người Do Thái trong cuộc trao đổi liên quan tới đền thờ Giêrusalem. Ngài nói về sự tàn phá kinh hoàng của đền thờ Giêrusalem, mà người DoThái luôn tự hào và hãnh diện.

1/ Sự sụp đổ của thành Giêrusalem.
Trong bối cảnh Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại việc người dân Do-thái hỏi Chúa Giêsu khi nào thì ngày tận thế sẽ xẩy ra thì có điềm gì báo trước. Để hiểu hơn về ý tưởng này, chúng ta cần tìm hiểu vài nét lịch sử thành thánh Giêrusalem.
Vào thế kỷ thứ 10 trước công nguyên, vua Đavít lấy Giêrusalem làm trung tâm của nước Do Thái. Ông muốn xây một thành thánh. Kế nghiệp cha, vua Salomon đã cho xây dựng một Đền Thánh Giêrusalem trở thành nguy nga, lộng lẫy. Đền Thờ phải xây mất 46 năm, Giêrusalem được xem là thành phố thiêng liêng của ba tôn giáo lớn trên thế giới: Do thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Tài liệu lịch sử cổ Ai Cập đã nói đến Giêrusalem, có từ 3.000 năm trước công nguyên:
- Với người Do Thái giáo, Giêrusalem là nơi Đavít lập thành đô.
- Với người Kitô giáo, Giêrusalem là nơi xảy ra nhiều sự kiện cuối đời của Chúa Giêsu, nhất là biến cố tử nạn phục sinh của Ngài.
- Với người Hồi giáo, Giêrusalem là nơi giáo chủ Mahômét đã đến hành hương, là thánh địa quan trọng của họ, sau Mecca và Medina trung tâm của đạo Hồi ở Ả rập Sauđi.
Vào năm 70 sau CN, vị tướng La mã Titus đem đại quân vây hãm thành và đốt phá. Sau khi đám cháy tàn lụi, Titus ra lệnh phá huỷ Đền thờ. Trãi qua thời gian lịch sử, Giêrusalem đã bị tàn phá hai lần do người La mã. Sau chiến tranh thế giới lần I, năm 1922 Giêrusalem đặt dưới quyền kiểm soát của người Anh. Năm 1948, người Do Thái về lập quốc, chiến tranh xung đột giữa Israel và Ả rập xảy ra, Liên Hiệp quốc đã phân chia khu Cổ thành Thánh địa Giêrusalem thuộc về Israel. Hiện nay, Giêrusalem được phân chia thành hai phần rõ rệt. Phần ngoại thành được xây dựng hiện đại là những cơ quan đầu nảo của chính phủ Dothái. Phần Cổ Thành, nằm trong bức tường đá cổ xưa là các nơi thánh của Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo.
Khi nhìn về lịch sử Giêrusalem, chúng ta hiểu được điều Chúa Giêsu nói với dân chúng, Ngài đưa ra hình ảnh Giêrusalem làm biểu tượng, dù nó có nguy nga, kiên cố, tráng lệ thế nào thì cũng bị sụp đổ và tàn phá, mà người Do thái tin rằng công trình kiến trúc do tay họ dựng lên sẽ bất diệt.

2/Những điềm báo trước về ngày tận cùng.
Thời kỳ đến gần, anh em sẽ thấy có chiến tranh, hoạn lạc, dân này chống lại dân kia, nước này chống lại nước nọ, sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện. Trước khi tất cả sự việc xẩy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, bỏ tù, và đưa anh em trước mặt vua chúa quan quyền xét xử vì danh Thầy. Đây là những lời nhắn nhủ của Chúa Giê-su cho các tông đồ và dân chúng can đảm khi chứng kiến sự việc sẽ xẩy đến với họ. Ngày chung cuộc đó không đâu xa, đó chính là cái chết của mỗi người, đó là ngày tận cùng của mỗi cá nhân con người khi đối diện với cái chết. Và đây cũng là điều mà Chúa Giê-su báo cho các môn đệ biết trước về cái chết của Ngài khi lên Giêrusalem. Chúa Giêsu nói với họ "Hãy phá huỷ đền thờ này đi,Ta sẽ xây lại nó trong ba ngày." Dân chúng đã phẫn nộ, căm phẫn và tìm mọi cách để loại trừ Ngài. Chúa Giêsu lại nói đến ngôi đền thờ thân xác Ngài, vì đó là Mầu Nhiệm Thiên Chúa. Ngài chết đi để cho nhân loại được sống và sống dồi dào, chính là ơn Phục Sinh và nguồn ơn cứu độ cho tất cả chúng ta.

Sau cùng, mỗi người chúng ta tin chắc điều này là không ai có thế biết được chính xác ngày tận thế. Nhưng điều chúng ta biế được rằng, cuộc đời mỗi người chúng ta sẽ kết thúc một ngày nào đó. Đó là ngày tận cùng của mỗi con người. Đó cũng là ý nghĩa trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giê-su mạc khải cho chúng ta biết về ngày cánh chung qua biểu tượng thành Giê-ru-sa-lem bị tàn phá.

Những gì chúng ta có thế làm lúc này là hãy sống có trách nhiệm, chu toàn bản thân và ý thức mình là con Thiên Chúa. Chúng ta sẽ đi về đâu.Cho nên, chúng ta hãy biết tỉnh thức và cầu nguyện: " Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống trên đầu anh em."

Lm. John Nguyễn.

---------------------------

* BÀI CẦN NGẮN GỌN-XUC TICH VA TRONG SÁNG (GM VŨ THIÊN)

--------------------------

 
SONG TINH THUC # 263 = 13 CANH BAO VE MA QUY PDF Print E-mail

13 CẢNH BÁO CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỀ MA QUỶ

Kristie Phan chuyển
Oct 31 at 1:23 PM
"Ma quỷ đang ở quanh ta ... trong thế kỷ 21 này!" - ĐGH Phanxicô
Luận điệu gian xảo nhất của Satan là đang thuyết phục con người tin rằng hắn không còn tồn tại trong thế kỷ này?

ĐGH Phanxicô không ngạc nhiên trước luận điệu đó .

Bắt đầu từ bài giảng đầu tiên sau khi nhậm chức Giám mục Roma, ĐGH Phanxicô luôn nhắc nhở các tín hữu rằng ma quỷ là thực hữu và chúng ta luôn phải cảnh giác với chúng, và niềm hy vọng duy nhất cho chúng ta có thể chống lại ma quỷ là Đức Giê-su Ki-tô.

Dưới đây là 13 câu trích dẫn từ những bài giảng của ĐGH về vấn đề này.

1) "Khi một người không tuyên xưng Đức Ki-tô, người đó sẽ tuyên xưng sự trần tục của ma quỷ."

Bài giảng đầu tiên, 14/03/2013

2) "Ông Hoàng của thế giới ngày nay là Satan rất ghét sự thánh thiêng, hắn không muốn con người bước theo Đức Ki-tô. Có thể có người sẽ nói: "Nhưng thưa Cha, cách Cha nói về ma quỷ đã quá lỗi thời trong thế kỷ 21 này!" Nhưng các bạn hãy cảnh giác vì ma quỷ vẫn đang hiện hữu! Ma quỷ đang ở trong thế giới này... ngay trong thế kỷ 21 này! Và chúng ta đừng thờ ơ nữa. Hãy học trong Thánh Kinh cách chiến đấu chống lại với Satan."

Bài giảng ngày 10/04/2014

3) "[Ma quỷ] đang tấn công dữ dội vào các gia đình, là nơi ma quỷ không muốn tình yêu được thể hiện và chúng đang tìm cách để phá hủy tình yêu. [...] Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành cho mọi gia đình. Xin Người ban sức mạnh cho các gia đình trong cơn khủng hoảng này, cơn khủng hoảng mà ma quỷ đã tạo ra để phá hủy nền tảng gia đình."

Bài giảng ngày 01/06/2014

4) "Đã quá đủ khi báo chí đầy dẫy những tin tức tội ác và chúng ta thấy được sự hiện hữu của tội lỗi, của ma quỷ vây quanh ta. Chúng đang hoạt động tích cực. Nhưng Ta muốn cất cao giọng tuyên tín rằng "Thiên Chúa là sức mạnh vô song." Vậy các bạn có tin điều đó không, rằng Thiên Chúa có quyền uy trên tất cả?"

Triều yết chung, 12/06/2013

5) "Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa đoái thương đến chúng ta trong những cơn sóng gió này. Người đã đến thế gian để chiến đấu cứu rỗi chúng ta. Người đã chiến thắng bóng tối ma quỷ! Xin hãy đừng tiếp tay cho ma quỷ! Người đang tìm những con chiên lạc, Người bảo vệ che chở chúng ta ... Đừng thờ ơ nữa, hãy luôn cảnh giác! Và hãy luôn ở trong Đức Ki-tô!"

Bài giảng ngày 08/11/2013

6) "Ma quỷ đã xuất hiện ngay từ trang đầu tiên của Thánh Kinh, và Kinh Thánh cũng kết thúc có sự hiện hữu của ma quỷ cùng với chiến thắng vinh quang của Thiên Chúa."

Bài giảng ngày 08/11/2013

7) "Chúa Giê-su đã nói "Hoặc ngươi theo ta, hoặc chống lại ta" ... [Đức Giê-su đã đến] để giàng lại cho chúng ta quyền tự do ... [khỏi] tình trạng nô lệ mà bóng tối ma quỷ đang bao trùm trên chúng ta ... Như vậy không thể có sự lập lờ về thái độ. Cuộc chiến luôn diễn ra ở nơi đâu có ơn cứu độ, ơn cứu độ đời đời. Chúng ta phải luôn đề phòng và cảnh giác chống lại những mưu chước của ma quỷ, chống lại những cám dỗ của chúng."

Bài giảng ngày 11/10/2013

8) "Ma quỷ gieo rắc mầm mống tội lỗi vào những nơi tốt lành, chúng cố gắng chia rẽ con người, phá tan các gia đình và dân tộc. Nhưng Thiên Chúa thấu suốt tâm hồn mỗi người và kiên nhẫn chờ đợi với tình thương bao la: Người nhìn thấy những yếu đuối và tội lỗi của chúng ta, nhưng Người lại nhìn đến và kiên nhẫn tìm kiếm và chờ đợi những hạt giống tốt lành trong mỗi chúng ta nảy mầm."

Bài giảng ngày 20/07/2014

9) "Ma quỷ không bao giờ chịu đứng im nhìn sự thánh thiêng và tốt lành của Giáo hội hay của mỗi chúng ta mà không cố tìm cách phá hủy sự tốt lành đó."

Bài giảng ngày 07/05/2014
��
10) "Hãy xem cách Đức Giê-su đáp trả lại [những cám dỗ]: Người không đôi co với Satan, như Eva trong vườn Địa đàng. Đức Giê-su biết rất rõ rằng con người không thể dùng miệng lưỡi đôi co lại với Satan vì hắn rất xảo quyệt. Vì vậy, thay vì tranh luận với hắn như Eva xưa, Chúa Giê-su đã chọn cách vững chắc là dùng Lời Chúa để đáp lại ma quỷ với uy quyền của Lời Người. Chúng ta hãy ý thức điều này mỗi khi chúng ta bị cám dỗ...: Đừng đối thoại với Satan, nhưng hãy dùng Lời của Chúa để bảo vệ chúng ta. Và Lời Người sẽ cứu thoát chúng ta."

Bài giảng Chúa Nhật 09/03/2014

11) "Chúng ta cũng phải bảo vệ đức tin của mình, bảo vệ đức tin tránh xa những bóng tối. Vì rằng rất nhiều khi bóng tối nằm ẩn nấp đâu đó dưới vỏ bọc ánh sáng. Như Thánh Phao-lô cảnh báo rằng ma quỷ có những lúc chúng cải trang thành thiên thần."

Bài giảng ngày 06/01/2014

12) "Ẩn sau những lời đồn thổi là sự đố kị và ganh ghét. Những câu chuyện ngồi lê đôi mách này chia rẽ cộng đoàn, phá hủy cộng đoàn. Buôn chuyện là một vũ khí rất hiệu quả của ma quỷ."

Bài giảng ngày 23/01/2014

13) "Chúng ta hãy luôn ý thức rằng kẻ thù của Ánh sáng luôn tìm cách ngăn cản chúng ta đến với Chúa và chúng cấy vào trong tâm hồn chúng ta sự thất vọng chán nản mỗi khi công việc tông đồ phục vụ của ta không được tưởng thưởng kịp thời. Hàng ngày ma quỷ gieo những hạt giống bi quan và cay đắng trong tâm hồn chúng ta... Xin cho chúng ta luôn mở rộng cõi lòng đón nhận sinh khí của Chúa Thánh Thần, Người không bao giờ ngừng gieo những hạt giống hy vọng và tin cậy."

Diễn văn ngày 18/06/2013

Tri Khoan
Nguồn: ChurchPOP

**************************
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG  CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu đau khổ và bị cám dỗ. Chúa là Đấng quyền năng đã đến để cứu giúp những người đang bị xiềng xích bởi ma qủy, vì Chúa luôn nâng đỡ những kẻ đi theo Ngài.
Lạy Chúa, xin gìn giữ những kẻ tin vào danh thánh Chúa trong cánh tay Ngài. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, mà ban niềm hoan lạc bất diệt. Amen!
St. Gregory of Khandzta (759-861)

**************************
Có ma, có quỷ thật không?
Quỷ ám, quỷ nhập như thế nào?
Những chuyện bùa ngải, thư ếm là thực hay hư?
Tại sao Thiên Chúa để cho ma quỷ quấy nhiễu, hành hạ con người?
Tất cả những thắc mắc trên đây đều được giải đáp, không phải bằng lý lẽ, nhưng bằng những câu truyện ly kỳ, kinh dị và khủng khiếp mà Đức Cha Cristiani sẽ thuật lại trong tác phẩm "Ma Quỷ Trong Thế Giới Ngay Nay"
Đây là một cuốn sách đã được tiếp đón nồng nhiệt sau những tháng ngày đằng đẵng trông mong.
Một cuốn sách gây ấn tượng mạnh, hấp dẫn lạ thường, đồng thời sinh nhiều lợi ích cho bất cứ độc giả nào đã một lần đọc qua.
Xin mời đọc sách "Ma Quỷ Trong Thế Giới Ngay Nay" tại đường link sau:
http://suyniemha ngngay.net/201 6/09/17/ma-quy-t rong-the-gioi- ngay-nay/

----------------------------------

 
SONG TINH THUC - ANH MU CAM DEN DI DEM PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 29

  -----------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 53 - Website ChiaseLoiChua.com


                           * ANH MÙ CẦM ĐÈN ĐI ĐÊM *

Một hôm, anh mù đi thăm bạn, sau khi chuyện trò, trời đã tối. Người bạn thắp đèn cho anh cầm đi về. Anh cười bảo: "Tôi mù, ban ngày cũng như ban đêm, cần gì đến đèn !"
Bạn bảo: "Sợ khi anh đi đường lỡ người ta không thấy đụng vào, anh cầm đèn cốt để soi người ta." Anh mù ra về, tay cầm đèn, yên trí mọi việc sẽ an toàn. Đi được một đoạn, ai đó đi ngược chiều đụng mạnh vào người của anh. Giận quá, anh không tiếc lời nhiếc mắng người ấy: "Bộ mù hay sao, không thấy người ta cầm đèn mà còn đụng vào?" Người kia cũng té, lồm cồm ngồi dậy, nhẹ nhàng nói: "Dạ, tôi xin lỗi, nhưng chiếc đèn của ông đã tắt từ lúc nào rồi !"


* Một phút suy tư: Điểm lý thú của câu chuyện là anh mù không biết đèn của mình đã tắt, lại chê trách kẻ khác là mù! Trong lãnh vực tâm linh cũng vậy, bạn phải là ánh sáng của trần gian và soi sáng trước mặt người ta.", thế mà bạn lại không làm. (Mat-thêu đoạn 5, 14-16)


Đôi lúc con người cũng bị lầm lạc như thế, họ không nhận ra sự sai lầm của mình, cố chấp và bảo thủ, đổ lỗi cho người khác. Một tâm hồn có Chúa sẽ được thay đổi "trái tim bằng đá để nhận lất trái tim bằng thịt" (Êde-ki-en 36, 26), tức là sự mềm mại nhận thức tội lỗi của mình, biết mở lòng đón nhận Lời Chúa và tế nhị với người khác.


Không thấy được mình là một hiểm họa trong đời sống tâm linh. Đèn mình đã tắt mà tưởng còn sáng, việc mình là xấu mà nghĩ tà tốt, đi trong sai lầm mà cho là đúng, làm hại người khác mà tưởng là lợi ích v..v...thật là nguy hại biết bao ! Những người như thế lại cứ thường hay trách móc hết người này đến người khác! Như kẻ: "Thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? (Tin mừng Mat-thêu đoạn 7, câu 3)


Bước đầu tiên của sự trưởng thành trong đức tin là phải nhìn thấy chính mình, dưới ánh sáng của Lời Chúa. Từ đó bạn và tôi sẽ không lệch lạc trong tất cả những nhận định về người chung quanh.


Vì vậy, thánh Phaolô khuyên: "Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã." (1 Corintô đoạn 10, 12)

Đầy tớ Nguyễn Văn Định * Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

---------------------

 
SONG TINH THUC # 262 = SAN SANG CHO CHUA DEN PDF Print E-mail

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN

HÃY TỈNH THỨC CHỜ ĐỢI CHÚA - Luca 12, 39-48

Trang Tin Mừng hôm nay tiếp nối bài Tin Mừng hôm qua là việc Chúa Giêsu mời gọi bạn hãy sống tỉnh thức và sẵn sàng như người đầy tớ trung tín. Tại sao Chúa mời gọi như vậy? Bởi vì Ngài muốn tôi được hưởng bình an, hạnh phúc và không muốn một ai bị mất hay hư hại điều gì.

Chúa Giêsu dạy bạn và tôi "Anh em hãy biết điều này", đó là biết sự bất ngờ của giờ Chúa đến. "Vì chính giờ phút chúng ta không ngờ thì con Người sẽ đến". Chúa Giêsu dùng hai dụ ngôn để dạy chúng ta hiểu về sự bất ngờ ấy: dụ ngôn về kẻ trộm "Nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông sẽ không để nó khoét vách nhà mình đâu". Dụ ngôn thứ hai về người quản gia chân chính khôn ngoan, luôn làm tròn trách nhiệm của mình với những người tôi tớ của chủ. "Nhưng nếu anh ta nghĩ chủ còn lâu mới về mà chè chén say sưa, đánh đập tôi trai tớ gái, chủ sẽ loại anh ta như những người thất tín".

Sự chết là điểm đến chung cuộc của phận người (x.Gv 6,6). Thế nhưng, không ai biết mình sẽ chết lúc nào, bởi đó là giờ phút ta không ngờ (x.Lc 12,40). Tuy vậy, cái chết không phải là dấu chấm hết của một kiếp người (x.Mt 25,31-46), bởi lẽ, con người là họa ảnh của Thiên Chúa Tình Yêu (x.St 1,26) và được mời gọi thông phần vào sự sống thần linh của Ngài (x.Ep 1,3-7).

Để chuẩn bị cho điểm đến này, thì tinh thần "tỉnh thức – sẵn sàng" là điều tối cần đối với những ai muốn cùng với Chúa đi trọn cuộc hành trình dương thế để tiến về quê trời. Hình ảnh người quản gia trung tín và khôn ngoan (Lc 12,42-44) mà Chúa Giêsu trưng dẫn, được coi như khuôn mẫu cho những ai muốn thuộc trọn về Ngài. Nhưng trên tất cả, Chúa Giêsu luôn là khuôn mẫu tuyệt hảo (x.Ep 1,14). Tinh thần tỉnh thức luôn thấm đượm trong nếp sống của Ngài. Thái độ tỉnh thức đã giúp Chúa Giêsu có thể lắng nghe và sẵn sàng thực thi Thánh ý của Thiên Chúa Cha trong mọi lúc. Nhờ thế, cái chết mà Ngài đã trải qua, đã trở thành giờ vinh thắng khải hoàn tiêu diệt sự chết, và là niềm hy vọng phục sinh cho những ai tín thác vận mệnh của mình trong tay Ngài (Cl 1,18-20; Pl 2,8-9; Ep 1,7).

Khi ta tỉnh thức trông chờ Chúa với tư thế đó, dù Chúa đến bất cứ lúc nào, ngày nào, giờ nào, Chúa cũng hài lòng mời chúng ta vào bàn tiệc, mà chính Chúa sẽ phục vụ chúng ta, đó là phần thưởng Nước Trời Chúa sẽ ban cho chúng ta trong kiếp sống vĩnh cửu.

Lời Chúa hôm nay mời gọi ta tỉnh thức. Sự tỉnh thức đích thực của người Kitô hữu chính là phục vụ. Càng phục vụ, họ càng nhận ra được Nước Chúa đang đến; càng phục vụ, họ càng nên giống Chúa trong cung cách vương giả của Ngài. Ai lãnh nhận nhiều sẽ bị đòi nhiều. Ân sủng dồi dào mà ta lãnh nhận qua Bí Tích Rửa Tội là để san sẻ; tình yêu ta cảm nhận được trong đức tin là để trao ban.

Xin cho ta ý thức những khả năng và vật chất ta có được là do ơn Chúa ban. Chúng con chỉ là người quản lý cho Chúa. Xin Chúa ban cho ta ơn khôn ngoan để ta biết sử dụng những ơn Chúa ban để làm ích cho ta và tha nhân

Huệ Minh

Kính chuyển:
Hồng

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 37