mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4220
mod_vvisit_counterHôm Qua9230
mod_vvisit_counterTuần Này4220
mod_vvisit_counterTuần Trước49260
mod_vvisit_counterTháng Này180995
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8670038

We have: 84 guests online
Your IP: 54.92.178.105
 , 
Today: Jun 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 227 = SAN SANG THA THU PDF Print E-mail

Không sẵn sàng tha thứ là đóng cửa tâm hồn trước Lòng Thương Xót Chúa
Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ người đi lễ tha thứ cho tha nhân
Tags: tha nhân, tha thứ

March 3, 2016

Tin Giáo hội

Không sẵn sàng tha thứ là đóng cửa tâm hồn trước Lòng Thương Xót Chúa thumbnail
Đức Thánh cha Phanxicô cử hành Thánh lễ tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae.

Chúng ta phải luôn tha thứ cho những người đã đối xử bất công với chúng ta vì đó là cách chúng ta mở lòng đón nhận hồng ân, sự tha thứ và chữa lành của Thiên Chúa, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ sáng hôm 1-3.

"Nếu anh chị em không thể tha thứ, thì làm sao Chúa có thể tha thứ cho anh chị em được? Ngài muốn tha thứ, nhưng Ngài sẽ không thể nếu anh chị em đóng cửa tâm hồn mình lại và lòng thương xót của Ngài sẽ không thể đi vào được", ngài nói, theo tờ Catholic News Service.

Trong Thánh lễ hôm 1-3 tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae, Đức Thánh cha suy niệm đoạn Kinh Thánh Chúa Giêsu bảo Phêrô nên luôn tha thứ và kể lại dụ ngôn về vị vua tha nợ cho những đầy tớ của mình. Bài Tin Mừng (Mt. 18: 21-35) cho thấy vị vua đã thể hiện lòng thương xót với các đầy tớ của mình như thế nào và ông mong muốn các đầy tớ của mình cũng thể hiện lòng thương xót và tha thứ cho nhau.

UCAN VN

 
SONG TINH THUC # 226 = HOI HAN - CN3MC-C PDF Print E-mail

Hối Hận
29-02-2016 Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

Hối hận là tâm trạng của một người, sau khi đã làm điều không tốt, cảm thấy day dứt lương tâm về điều sai trái mình đã làm. Một người hối hận thường mong muốn sửa lại lỗi lầm của mình, hoặc muốn bù đắp những thiệt hại về danh dự cũng như vật chất mình đã gây ra cho người khác. Hối hận là sự thức tỉnh lương tâm và là khởi đầu của hành trình trở về, để sám hối và canh tân đổi đời.

Dân gian ta có câu: "Đánh người chạy đi, ai nỡ đánh người chạy lại". Điều này cho thấy cuộc đời rất bao dung đối với những ai lầm lỗi. Một khi họ đã nhận ra sai lầm của mình và quyết tâm đoạn tuyệt với quá khứ, trở về hoàn lương, thì không ai nỡ chối từ. Họ là những người can đảm "chạy lại" để hòa nhập với cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, để được đón nhận và tha thứ, người lầm lỗi phải chứng minh thiện chí của mình. Họ cũng phải can đảm vượt lên những thành kiến mặc cảm, quyết tâm sửa đổi hạnh kiểm. Cuộc đời sẽ dang rộng vòng tay đón nhận và quên đi quá khứ của những ai đã trót lầm lỗi mà hối hận ăn năn.

Có những khi niềm hối hận lại trở nên quá muộn màng, không còn cơ hội để sửa chữa lầm lỗi. Đó là trường hợp những người phạm pháp và phải ra trước vành móng ngựa. Đó cũng là những đứa con bất hiếu mà khi tỉnh ngộ thì cha mẹ đã qua đời, hoặc những anh em trong gia đình, vì mâu thuẫn xung đột, quyết đoạn tuyệt tình thân mà nay sự chết không cho họ gặp lại để hòa giải. Còn biết bao trường hợp khác nữa, khi mà sự ích kỷ, ghen ghét làm cho người thân trở thành kẻ thù, người thiết nghĩa coi nhau như người dưng. Một lúc nào đó, khi thức tỉnh lương tâm, họ muốn người nằm xuống sống lại chỉ một giây để họ nói lời xin lỗi và tỏ bày niềm hối hận, nhưng đã quá muộn màng.

Có những người làm điều xấu mà không hề hối hận, vì lương tâm họ đã trở nên chai đá, khiến họ sống khép kín với những người xung quanh, hoặc cố tình làm điều sai trái. Sự thù hận hoặc lợi ích cá nhân đã làm cho họ mù quáng, không nhìn thấy lẽ phải. Không biết hối hận, cuộc sống sẽ lan tràn bạo lực, con người ngày càng trở nên hoang dã đối với nhau. Có những người vì lòng tham mà đang tiếp tay cho kẻ ác giết hại chính đồng bào mình. Đó là những trường hợp tàng trữ và tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc, thuốc chữa bệnh giả, hóa chất gây độc hại đến thực vật và môi trường. Những hành động này gây thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài đến tương lai của một dân tộc. Nếu biết hối hận, họ sẽ thức tỉnh lương tâm, chấm dứt những hành động độc ác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng sống và môi trường.

Hối hận là tâm trạng của người con thứ trong dụ ngôn "Người cha nhân hậu" được Thánh Luca ghi lại trong Tin Mừng (x. Lc 15). Người con thứ thức tỉnh sau khi anh đã phung phí hết tiền của vào những cuộc ăn chơi trác táng. Anh đã tỉnh ngộ sau một cơn ảo tưởng kéo dài. Anh vỡ mộng, vì cuộc đời này nghiệt ngã, không giống như anh tưởng tượng. Những bữa tiệc xa hoa thâu đêm suốt sáng, những cô chân dài đầy quyến rũ... tất cả đã trở thành quá khứ vì anh hết tiền bạc. Cùng với niềm hối hận, là sự nhục nhã ê chề và thất vọng đau đớn. Điều may mắn còn lại nơi anh, đó là tiếng nói của lương tâm nhắc bảo cho anh biết những gì đã làm là sai trái, là "đắc tội với trời và đắc tội với cha". Niềm hối hận là bước khởi đầu dẫn đưa anh trở về, giúp anh đón nhận lòng bao dung nhân hậu của cha mình và được hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Mùa Chay giúp chúng ta trở về với Chúa, khiêm tốn nhìn nhận những tội lỗi và xin Ngài tha thứ. Những thực hành sám hối của Mùa Chay không dừng lại ở tâm trạng hối hận, mà còn dẫn tới việc giao hòa với Chúa qua bí tích Giải tội. Giáo lý vẫn phân biệt hai hình thức ăn năn tội, gọi là "ăn năn tội cách trọn" và "ăn năn tội cách chẳng trọn". Những bản văn giáo lý trước kia viết là "ăn năn tội Con-tri-xong (bởi chữ Contrition, nghĩa là hành động sám hối được thúc đẩy bẳng lòng mến – tức là ăn năn tội cách trọn) và ăn năn tội A-tri-xong (bởi chữ Attrition – có nghĩa là do đau buồn, mệt mỏi, sợ hãi – tức là ăn năn tội cách chẳng trọn)". Sách Giáo lý của Giáo Hội Công giáo giải thích như sau:

"Khi sự ăn năn tội xuất phát từ lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự, thì được gọi là ăn năn tội "cách trọn" (ăn năn do đức mến). Cách ăn năn tội này xóa bỏ các tội nhẹ; và cũng đem lại ơn tha thứ các tội trọng, nếu hối nhân quyết tâm đi xưng tội càng sớm càng tốt" (số 1452).

"Ăn năn tội "cách chẳng trọn" (hoặc hối hận) cũng là một hồng ân của Thiên Chúa, một thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Nó phát sinh khi thấy sự xấu xa của tội lỗi hoặc vì sợ bị luận phạt đời đời và sợ các hình phạt khác mà kẻ tội lỗi phải chịu (ăn năn do sợ hãi). Sự khích động lương tâm như vậy có thể là khởi đầu của một tiến trình nội tâm, tiến trình này sẽ được hoàn tất dưới tác động của ân sủng nhờ ơn xá giải bí tích. Việc ăn năn tội cách chẳng trọn tự nó không đem lại ơn tha thứ các tội trọng, nhưng chuẩn bị tâm hồn đón nhận ơn tha tội trong bí tích Thống Hối" (số 1453).

Mùa Chay cũng giúp chúng ta mở rộng tấm lòng tha thứ và đón nhận anh chị em, mặc dầu họ còn nhiều khiếm khuyết bất toàn. Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Nếu có anh em con lỗi phạm, con hãy răn bảo nó, và nếu nó hối cải, thì hãy tha thứ cho nó; cho dù một ngày nó phạm đến con bảy lần, và bảy lần nó trở lại nói cùng con rằng: 'Tôi hối hận', thì con hãy tha thứ cho nó" ( Lc 17,5).

Khởi đi từ một yếu tố tâm lý, hối hận giúp ta nhìn lại mình trong mối tương quan với Chúa và với anh chị em, từ đó chúng ta sửa mình, canh tân bản thân, mở lòng đón nhận tình thương của Chúa. Thiên Chúa bao dung nhân hậu và luôn chờ đón chúng ta trở về. Những ai thành tâm và khiêm tốn sẽ được Ngài đón nhận, để được sống trong niềm vui và ân sủng dồi dào.

Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh Từ khóa: Sống Mùa Chay

ĐAO BINH ĐỨC MẸ

-------------------------

 
SONG TINH THUC # 225 = THIEN CHUA SE HOI BAN PDF Print E-mail

Feb 28 at 11:15 AM

    *SỐNG MÙA CHAY - SỐNG TỈNH THỨC*

10 Điều Thiên Chúa sẽ hỏi bạn:

1...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn chạy xe loại nào .
Người sẽ hỏi bạn đã chở bao nhiêu người thiếu phương tiên .
2...Thiên Chúa sẽ không hỏi nhà bạn diện tích bao nhiêu .
Người sẽ hỏi bạn đã tiếp đón bao nhiêu người vào nhà .
3...Thiên Chúa sẽ không hỏi về quần áo bạn có trong tủ .
Người sẽ hỏi bạn đã giúp cho bao nhiêu người có áo quần che thân .
4...Thiên Chúa sẽ không hỏi về mức lương cao nhất .
Người sẽ hỏi bạn có bóp méo tư cách để được mức lương ấy .
5...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn làm nghề gì .
Người sẽ hỏi bạn có làm công việc với trọn khả năng không .
6...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu người bạn .
Người sẽ hỏi bạn đã làm bạn với bao nhiêu người .
7...Thiên Chúa sẽ không hỏi ai là hàng xóm của bạn,
Người sẽ hỏi bạn đã đối xử với những người hàng xóm thế nào .
8...Thiên Chúa sẽ không hỏi về màu da của bạn,
Người sẽ hỏi về nội dung của tính cách của bạn.
9...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn đã đọc bao nhiêu kinh,
Người sẽ hỏi bạn đã làm gì cho những người bé nhỏ .
10...Thiên Chúa sẽ không hỏi về qúa khứ tệ hại của bạn.
Người sẽ hỏi sao hôm nay không hoán cải để được vào nước Trời !
Jb nhan
651 387 6225
--------------------------------

 
SONG TINH THUC # 224 = DAU CHI CANH BAO PDF Print E-mail


Dấu chỉ cảnh báo
25-02-2016 AM Trần Bình An

Động đất và sóng thần Tōhoku 2011 là một trận động đất mạnh 9,0 Mw ngoài khơi Nhật Bản, xảy ra lúc 05:46 UTC (14:46 giờ địa phương) vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Trận động đất có vị trí tâm chấn nằm cách ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Oshika, Tohoku 72 kilômét (45 mi) tại độ sâu 32 kilômét (20 dặm). Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi nhận cường độ mạnh nhất của thảm họa ở mức 7 tại miền Bắc tỉnh Miyagi, mức 6 tại các tỉnh khác và mức 5 tại Tokyo.

Trận động đất đã gây ra sóng thần lan dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản và ít nhất 20 quốc gia, bao gồm cả bờ biển phía Tây của Bắc và Nam Mỹ. Sóng thần cao đến 38,9 m đã đánh vào Nhật Bản chỉ vài phút sau động đất, tại một vài nơi sóng thần tiến vào đất liền 10 km (6 mi).

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức xác nhận có 15.893 người thiệt mạng, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích tại 18 tỉnh của Nhật Bản và hơn 125.000 công trình nhà ở bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Trận động đất và sóng thần đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại quốc gia này, bao gồm những hư hỏng nặng nề về đường bộ và đường sắt, cũng như gây cháy nổ tại nhiều khu vực, kèm theo một con đập bị vỡ. Khoảng 4,4 triệu hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện và 1,5 triệu hộ bị mất nước. Nhiều nhà máy phát điện đã ngưng hoạt động và ít nhất 3 vụ nổ lò phản ứng do rò rỉ khí hydro đã xảy ra tại nhà chứa các lò phản ứng, khi hệ thống làm mát bị hỏng hoàn toàn. Ngày 18 tháng 3, ông Yukiya Amano, người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử Quốc tế đã cho biết cuộc khủng hoảng này "cực kì nghiêm trọng". Mọi cư dân trong phạm vi bán kính 20 km (12 mi) từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I và 10 km (6 mi) từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima II đã phải sơ tán. Ngoài ra, chính quyền Hoa Kỳ khuyến cáo công dân của họ phải di tản cách các nhà máy điện 80 km (50 mi).

Theo các ghi chép về cường độ động đất, đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất thế giới, từ khi các thiết bị ghi nhận được sử dụng từ năm 1900. Đây được cho là sự va đập kiến tạo lớn nhất giữa Bắc Mỹ và Thái Bình Dương trong 1.200 năm. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố: "Trong vòng 65 năm từ sau Thế chiến thứ II, đây là cuộc khủng hoảng khó khăn và gay go nhất mà Nhật Bản phải đối mặt." Trận động đất đã di chuyển đảo Honshu 2,4 m về phía Đông và làm lệch trục Trái Đất khoảng 10 cm.

Ước tính thiệt hại lúc đầu tại những nơi bị ảnh hưởng của Nhật Bản vào khoảng từ 14,5 đến 34,6 tỉ USD. Ngày 14 tháng 3, Ngân hàng Nhật Bản đã rót 15.000 tỉ ¥ (183 tỉ USD) vào hệ thống ngân hàng, để giảm thiểu ảnh hưởng thị trường tài chính. Ngày 21 tháng 3, Ngân hàng Thế giới ước tính thiệt hại lên vào khoảng 122 đến 235 tỉ USD. Chính phủ Nhật Bản cho biết tổn thất do động đất và sóng thần tàn phá miền Đông Bắc có thể lên đến 309 tỉ USD. Đây là kỉ lục thế giới về thiệt hại do thiên tai gây ra.(Động đất và sóng thần Tōhoku 2011, Wikipedia)

Thảm hoạ sóng thần Tōhoku bất ngờ đổ ập xuống phía Đông Nhật Bản gây kinh hoàng cho nhân loại, nhắc nhở mọi người đang sống trong thế giới đầy bất trắc, luôn tiềm ẩn thiên tai, hay nhân tai do chính con người tham lam, hám lợi, khai thác, phá huỷ môi trường, hoặc do thù địch gây nên chiến tranh. Vì vậy, cuộc sống vốn mỏng dòn, lại càng thêm yếu đuối, mỏng manh, càng bất lực hơn trước sức mạnh sự dữ tung hoành. Nếu ai không sẵn sàng chuẩn bị đón nhận cái chết, thì thật thiếu khôn ngoan.

Bước vào Tuần 3 Mùa Chay Thánh, Tin Mừng thánh Luca hôm nay phát đi thông điệp cấp bách, cảnh báo con người phải canh tân nếp sống, qua những dấu chỉ rất cụ thể, công khai diễn ra ngay trước mắt mọi người. Nếu ai cứ tiếp tục bảo thủ, cố chấp, ngang bướng, không chịu đổi mới, sẽ phải chịu án phạt nặng nề.

Curia Đức Maria Mẹ Giáo Hội · Houston Texas email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

-----------------------------

 
SONG TINH THUC # 223 = TIME FOR REPENTANCE PDF Print E-mail

Third Sunday of Lent: Time for Repentance
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
To 'PhoteDinh Nguyen'
Feb 26 at 9:51 PM

Hi PhoteDinh,

Let us pray for our determination in following the Lord:

Today Lord I choose life,

I choose your love and the challenge to live it and share it,

I choose hope, even in moments of darkness,

I choose faith, accepting you as Lord and God,

I choose to let go of some part of my burdens, day by day handing them over to you,

I choose to take hold of your strength and power ever more deeply in my life.

May this truly be for me a time of new life, of change, challenge and growth.

May I come to Easter with a heart open to dying with you

and rising to your new life, day by day. Amen.

Time for Repentance

Throughout his writings, the Gospel and the Acts of the Apostles, Luke concentrates on the need to repent. John the Baptist proclaims repentance; in the Acts Stephen, Peter and Paul all end their speeches with an appeal to repent. This does not mean getting all dewy-eyed and self-pitying about our sins and wickedness; it means changing our way of life, accepting God's ways, God's will and values and standards as our own. The Greek word means 'change your mind' or 'a change of heart'. The Hebrew word behind it means 'turn round and go in the opposite direction'. It is a radical change of direction.

The two examples of indiscriminate massacre by Pilate and of indiscriminate accidental death from the tower at Siloam show the danger of leaving repentance too late. On the other side of the coin, the parable of the fig-tree gives hope. Mark and Matthew use the barren fig-tree at the Cleansing of the Temple as a symbol of the lethal stubbornness of the Temple authorities. Luke, the evangelist of hope and repentance, takes the threat and turns it into a parable of hope. God offers the fig-tree every possible chance to respond to the loving care of his servant.

As we prepare to join Jesus in his cross and Resurrection at Easter, this is a good time to consider the standards by which we really conduct our lives.

_______________________________

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 33