Sống Tỉnh Thức
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2182
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này42356
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này126579
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11578665

We have: 66 guests online
Your IP: 54.196.5.6
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 306 - THIEN DUONG TRAN THE PDF Print E-mail

NGẪU TƯỢNG ĐẠO THEO - CHỨNG BỆNH

Cao Tấn Tĩnh

26- Thiên đường trần thế

Trong trận bão lụt Harvey ở Houston TX vào cuối tháng 8/2017 thì cơn bão này còn khủng khiếp kinh hoàng hơn cả trận bão lụt Ike năm 2008. Nhà của các đứa em tôi ở đó đã bị tràn ngập nước. Còn đỡ hơn một số người khác phải đứng ở trên nóc nhà chờ được rescued / giải cứu. Thậm chí có những xe bị ngập nước lên đến mui gần chìm. Có những người đang lội nước lên cho tới gần cổ. Chỉ có một ngày thôi mà tới trên 2 ngàn cú điện thoai gọi xin cấp cứu, khiến cơ quan cấp cứu không biết đâu đến cứu trước đâu đến cứu sau. Có cả bao nhiêu căn nhà bị tornado / bão lốc tốc bay nữa. Đã bão lụt (hurricane) lại còn kèm theo cả bão lốc (tornado) nữa thì càng ghê rợn.

Có những người khôn lanh đã chạy lên Dallas để lánh nạn. Trong rận bão Ike năm 2008 phải mất 32 tiếng đồng hồ mới từ Houston lên tới Dallas vốn chỉ cách nhau 4 tiếng lái xe. Bởi thế, thậm chí thị trưởng thành phố Houston cũng không dám ra lệnh di tản kẻo dân bị mắc kẹt giữa đường giữa bão lụt nữa thì càng khốn hơn. Thật là thảm. Trong khi đó, cùng thời gian, California, nơi vốn bị đông đất, khí hậu chỉ khá nóng thôi, mà một số người, trong đó bao gồm cả Kitô hữu, vẫn cảm thây và tỏ ra khó chịu. Không biết cho chọn giữa California và Houston Texas bấy giờ thì chẳng lẽ họ chọn ở Houston?!

Chỗ nào con người cũng muốn là thiên đường, nhưng là thứ thiên dường của họ và thứ thiên đường họ muốn. Bởi thế nên hai nguyên tổ vẫn không thỏa mãn với thiên đường của Thiên Chúa, mà là thiên đường của các vị, thiên đường như nhị vị muốn. Cuối cùng các vị đã tìm được thiên đường của mình, khi nhị vị bị Chúa đuổi ra khỏi địa đường... để cho tới nay miêu duệ loài người của các vị vẫn tiếp tục tìm kiếm một thứ thiên đường trần thế theo ý họ... Thế nhưng, thực tế phũ phàng cho thấy, họ càng tìm kiếm thiên đường trần thế của mình thì họ lại càng có nguy cơ vĩnh viễn đánh mất thiên đường trường sinh vinh phúc là được hiệp thông thần linh với Thiên Chúa là những gì Ngài giành cho những ai "qua cửa hẹp mà vào" (Mathêu 7:13).

Nếu so sánh với hỏa ngục thì quả thực thế gian này phải gọi là thiên điường. Giả sự Thiên Chúa bất ngờ thay đổi ý định của Ngài, sai thiên thần xuống hỏa ngục, bảo cho thành phần bị đời đời hư đi ở đấy biết rằng Ngài cho họ trở lại trần gian, nhưng ở đó họ phải chịu khốn nạn hơn dưới hỏa ngục cả trăm ngàn lần và kéo dài cả trăm ngàn năm, sau đó họ được cứu độ thì chẳng lẽ họ không nhào ngay lên hết. Ấy thế mà thành phần môn đệ của Đấng đã phải trả một giá cứu chuộc vô cùng đau thương khốn nạn để cứu họ chỉ mới chịu khổ một chút xíu đã than thân trách phận, đã buông bỏ Chúa. Họ muốn đoạt lấy thiên đường bằng một giá for sale, hay for free.

Nếu Thiên Chúa vô cùng công bằng, ngay từ ban đầu, thay vì trừng phạt hai nguyên tổ cùng với miêiu duệ của ông bà thì bắt ông bà và con cháu phải trải qua cuộc khổ nạn và tử giá như Chúa Kitô, chắc ông bà và con cháu ông bà muốn được rỗi cũng phải chấp nhận theo phép công bằng thôi. Đằng này, chính Con Thiên Chúa làm người đã chịu khổ nạn và tử giá thay cho loài người, chỉ cần họ "vác thập giá mình" (Mathêu 16:24), chứ không phải vác thập giá vô cùng khốn nạn của Người, mà họ vẫn không muốn chịu. Họ muốn sống ở trên đời này như thuở ban đầu khi chưa có nguyên tội, nghĩa là không có đau khổ.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG THEO LỜI CHÚA: Thế nhưng, bóng thánh giá đã có ngay từ trong vườn địa đường, ở ngay giữa vườn, nơi cây biết lành biết dữ là lương tâm của họ, cây họ không được đụng đến bằng cách làm trái với lương tâm, và cũng là nơi có cây sự sống là chính ý muốn tối hậu của Thiên Chúa mà họ phải tuân giữ mới được sống. Thiên đường trần thế, nếu có, chính là ở chỗ đó và chỉ có ở đó, ở chỗ "thế gian này đang qua đi cùng với các ước vọng của nó, nhưng ai làm theo ý muốn của Thiên Chúa thì sẽ muôn đời tồn tại" (1Gioan 2:17).

-----------------------------------

 
SONG TINH THUC # 305 = TOA SANG TINH YEU PDF Print E-mail

Tỏa lan ánh sáng tình yêu

"Rani Maria sinh ngày 29.1.1954, là con thứ nhì trong một gia đình có 7 người con ở Pulluvazhy, một làng nhỏ gần Kochi, thủ đô thương mại của Kerala.

Năm 1972, Rani vào Dòng Clara Phanxicô ở Kidangoor. Hai năm sau, Rani khấn lần đầu và chọn tên Rani Maria.
Năm 1975 xơ bắt đầu truyền giáo ở Bijnore, Bắc Ấn.
Năm 1992 xơ đến Udainagar, quận Dewas, ở đây xơ làm việc với các nông dân không có đất, đấu tranh để các nông dân có được quyền cho mình và được lãnh lương đúng. Một cuộc đấu tranh không làm cho các chủ đất bằng lòng.

Ngày 25.2.1995, Samundhar Singh, một nhân viên của các chủ đất đâm xơ Rani Maria trên xe buýt. Khi xơ chạy ra khỏi xe buýt, tên sát nhân đuổi theo và tiếp tục đâm mấy chục nhát dao. Xơ chết trên vệ đường Nachanbore Hill, gần Indore, xơ tiếp tục kêu: "Giêsu! Giêsu!" cho đến hơi thở cuối cùng. Lúc đó xơ 41 tuổi.

Gia đình của xơ Rania Maria đã làm trò cười cho dư luận khi tha thứ cho kẻ sát nhân Samundhar Singh: Cô em của xơ là Selmy Paul, cũng tu cùng Dòng đã đeo vòng "rakhi" cho kẻ sát nhân, một biểu tượng thiêng liêng của tình huynh đệ và che chở theo phong tục Hinđu. Và bà Eliswa, mẹ của xơ Rani Maria, cũng đã vào tù thăm kẻ sát nhân, hôn tay người đã giết con mình.

Nhưng chính các hành vi này đã làm cho Samundhar chấn động, anh ăn năn hối cải về hành động của mình. Sau khi ở tù xong, anh có đời sống gương mẫu trong làng của mình, biết giúp đỡ mọi người lân cận. Năm 2013, phim tài liệu "Quả tim của kẻ giết người" (The Heart of a Murderer), kể câu chuyện tội ác và ăn năn hối cải của Samundhar được giải thưởng Liên hoan phim thế giới về hòa hợp tôn giáo.

Trang mạng của Dòng nhấn mạnh việc tử đạo của xơ Rani Maria giúp gieo "hạt giống tình yêu, công chính và huynh đệ trong nhiều tâm hồn. Đây là sự kiện làm vinh danh cho Udainagar và tỉnh dòng Amala".

Trong suốt cuộc đời của mình, xơ Rani dấn thân rất nhiều trong lãnh vực giáo dục trẻ em. Xơ làm việc trong các chương trình phát triển cho người nghèo, người bị áp bức, người bên lề, đi ngược với lợi ích che giấu của những người cho vay và những người khai thác xã hội.

Vào ngày 23.3, Đức Thánh cha Phanxicô đã"ký đơn đề nghị" của Bộ Phong Thánh công bố "sắc lệnh tử đạo" đối với nữ tu dòng Franciscan Clarist và phong chân phước cho nữ tu, theo thông tin từ Đức Hồng y George Alencherry của Ernakulam-Angamaly thuộc Kerala, bang miền nam Ấn Độ. (Nguồn Phaxico.vn - Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch)

Gia đình nữ tu Rani đã làm cho ánh sáng tình yêu của Chúa toả sáng đến Samundhar, hoán cải anh ta, và từ anh ta cũng bắt đầu tỏa lan ánh sáng ấy cho người chung quanh. Lời Chúa hôm nay nhắc đến ngọn đèn cháy sáng phải được đặt lên cao: "Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường." (Lc 8,18)

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, giữa xã hội tục hóa ngày nay, bóng tối trần gian đôi khi muốn bao trùm cả thế giới. Xin Chúa giúp chúng con luôn giữ được ngọn lửa đức tin rực sáng trước nhũng khó khăn, thử thách của đời sống, hầu có thể vững vàng bước đi trên hành trình về Nhà Cha. Amen.

--------------------------------------

 
SONG TINH THUC # 304 --TRONG NGHIA YEU THUONG PDF Print E-mail

Trọn nghĩa yêu thương

"Tôi chỉ mới 24 tuổi nhưng tôi đang chọn cho mình chiếc cà vạt cuối cùng trong đời.

Tôi sẽ đeo chiếc cà vạt đó trong đám tang của mình, nó sẽ diễn ra trong vài tháng nữa. Có thể nó không hợp với bộ vest của tôi cho lắm nhưng tôi nghĩ nó là chiếc cà vạt hoàn hảo trong hoàn cảnh này.

Kết quả chẩn đoán ung thư của bác sĩ đến quá muộn màng, khiến tôi chẳng còn chút hi vọng mong manh nào để kéo dài cuộc sống của mình.

Nhưng tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất là trước khi từ giã cõi đời, bạn đã đóng góp được gì cho thế giới tươi đẹp này.

Lối sống của tôi, sự tồn tại hay biến mất của tôi chẳng có chút ý nghĩa nào bởi vì tôi chưa làm được gì cho cuộc đời này.

Trước đây, tâm trí tôi luôn chứa quá nhiều điều. Tuy nhiên, khi tôi nhận ra thời gian của mình không còn nhiều, tôi biết được thứ nào mới là quan trọng.

Vậy nên, tôi viết lá thư này với một mục đích hơi ích kỷ, tôi muốn cuộc đời mình trở nên ý nghĩa hơn bằng cách chia sẻ với các bạn những điều tôi đã nhận ra:

– Đừng lãng phí thời gian làm công việc mà bạn không thích. Làm sao bạn có thể thành công trong lãnh vực mà mình không hề đam mê. Bạn chỉ có thể dành hết đam mê, sự kiên trì, và cống hiến cho công việc bạn yêu thích mà thôi.

– Đừng lo ngại những gì người khác nghĩ về mình. Nỗi sợ khiến bạn yếu đuối và tê liệt. Nếu bạn để nỗi sợ thống lĩnh, mọi thứ sẽ ngày càng tồi tệ cho đến khi bạn chỉ còn là cái vỏ rỗng tuếch.

Hãy lắng nghe và làm theo điều trái tim mách bảo. Có người sẽ nói bạn điên khùng nhưng sẽ có người coi bạn là một huyền thoại.

– Kiểm soát cuộc sống của chính mình. Hãy tự chịu trách nhiệm với mọi thứ xảy ra trong đời bạn. Loại bỏ những thói quen xấu và sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

Tìm một môn thể thao khiến bạn hứng thú. Và hơn hết, đừng trì hoãn! Cuộc sống của bạn được tạo nên bởi những điều bạn đã làm chứ không phải những gì bạn chưa làm.

– Trân trọng những người xung quanh. Bạn bè, người thân của bạn chính là ngọn nguồn cho tình yêu thương và sức mạnh của bạn.

Đó là lý do bạn nên trân trọng, yêu quý họ, đừng coi sự yêu thương của họ là nghĩa vụ hiển nhiên.

Tôi khó mà biểu hiện hết được những xúc cảm của mình về tầm quan trọng của những điều giản đơn ấy nhưng tôi hy vọng bạn sẽ lắng nghe những lời chân thành của một con người nhận ra thời gian được sống quý báu đến thế nào.

Tôi không buồn bởi vì tôi biết những ngày cuối đời mình đã sống thật ý nghĩa.

Tôi chỉ nuối tiếc vì tôi không còn có cơ hội chiêm ngưỡng những điều tuyệt vời của cuộc sống, chẳng hạn như công trình sáng tạo của Al hay dự án hay ho tiếp theo của Elon Musk.

Tôi cũng hy vọng rằng chiến tranh ở Syria và Ukraine sẽ sớm kết thúc.

Từ khi còn sống đến khi sắp lìa đời, chúng ta quan tâm quá nhiều đến sức khỏe và thân thể mình nhưng chúng ta lại không nhận thấy tấm thân này của chúng ta chỉ là một chiếc hộp chứa đựng nhân cách, suy nghĩ, niềm tin và định hướng với thế giới này.

Dù những thứ trong chiếc hộp này không thể thay đổi thế giới đi chăng thì cũng không sao cả. Tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều có sức mạnh tiềm ẩn bên trong và cần rất nhiều can đảm chúng ta mới nhận ra được nó.

Bạn có thể chọn một cuộc đời tạm bợ, phó mặc mọi thứ cho hoàn cảnh, mặc kệ từng ngày, từng giờ trôi qua một cách vô nghĩa.

Hoặc bạn hãy đấu tranh cho niềm tin của bản thân và viết nên câu chuyện cuộc đời của chính mình.. Tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn đúng.

Hãy để lại dấu ấn cho thế giới này. Sống một cuộc đời ý nghĩa, dù bạn định nghĩa cuộc sống ấy như thế nào đi nữa. Hãy tiến về phía trước.

Chúng ta đang rời bỏ một sân chơi tuyệt vời – nơi mọi thứ đang hoàn mỹ, nhưng chúng ta không thể ở lại mãi mãi nơi này.

Cuộc đời chúng ta chỉ là một đốm sáng nhỏ nhoi trên hành tinh xinh đẹp đang phóng hết tốc lực về phía bóng tối vô tận của vũ trụ xa xôi ngoài kia.

Vậy nên, hãy tận hưởng quãng thời gian có hạn này để sống với đam mê. Hãy làm cho cuộc đời mình thú vị hơn và ý nghĩa hơn.

Cảm ơn vì tất cả!"

(Nguồn: 24-Year-Old Man With Cancer Spreads His Last Words (Hoping People Won't Have Such Regrets - Britta Kallevang)

Lời cuối của một người sắp từ giã cõi đời đáng trân trọng vì là những lời nói tận đáy lòng. Con người khi gần chết thường sáng suốt khi nhìn lại những gì thiếu sót trong quảng đời đã qua và mong có thể điều chỉnh lại. Nhưng không phải ai cũng có đủ thì giờ để sửa sai.

Dụ ngôn ông chủ vườn nho trong Tin Mừng hôm nay đã phác họa hình ảnh Thiên Chúa nhân lành tính tiền công cho thợ làm từ sáng sớm cũng như người lao động từ năm giờ chiều bằng nhau. Lòng thương xót Chúa không bỏ quên một ai nên Ngài đã mời các người thợ vào giờ xế chiều: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho." (Mt 20,7)

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giê-su mến yêu, Chúa đã ban cho chúng con thật nhiều hồng ân suốt cuộc đời theo tình thương của Chúa. Chúa không tính từng giờ từng phút với chúng con. NHỜ ƠN CHÚA chúng con biết dành thời gian Chúa ban để sống trọn với tình yêu của Người. Amen.

PHỤNG NGUYỆT VÕ CHUYỂN

------------------------------------

 
SONG TINH THUC # 303 - HAM TRU AN PDF Print E-mail

* Nhật ký thiêng liêng (529)

Hầm Trú Ẩn Thân
"Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu,
là sức mạnh của ta."
(Thánh vịnh 45:2)

Một doanh nhân ở Texas, chuyên về xây "hầm trú ẩn" đủ mọi loại, cho hay thời chính phủ Trump đang giúp rất nhiều cho sự phát triển của công ty ông. Ông Clyde Scott, chủ công ty Rising S Co ở Texas, nói rằng số đơn đặt hàng mua hầm trú ẩn từ công ty này đang gia tăng vì tình hình chính trị bất ổn ở Mỹ.
Hầm trú ẩn đặt ngầm dưới đất này được chế tạo để giúp các gia đình Mỹ có thể vào chờ đợi cho đến khi các cuộc hỗn loạn xã hội, bạo động chính trị đi qua, hay cũng có thể là chiến tranh, hoặc thiên tai. Công ty này chế tạo hầm trú ẩn và nhận lắp ráp khắp nơi trên thế giới. Một hầm với kích thước 8 feet (2.5 mét) rộng và 12 feet (3.65 mét) dài có giá bán vào khoảng $45,000, và đây được coi là hạng rẻ nhất.
(Nb Người Việt 26-3-2017)
Người ta mua hầm trú ẩn vì lo lắng tình hình bất ổn. Ông bà Josh và Brooke Greenhaw mua hai hầm trú ẩn nói: "Tại sao không chuẩn bị để đối phó? Mối đe dọa có thể đến bất cứ từ đâu, có thể là lốc xoáy, hay bất ổn xã hội."
Hạnh phúc biết bao cho chúng ta, khi nhận biết Thiên Chúa chính là "hầm trú ẩn thân" vững chắc nhất cho mình! Sự chuẩn bị an toàn nhất là trú thân trong tình yêu và lòng thương xót của Người.

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT
(San Jose, Thung lũng hoa vàng, CA, Sep. 16, 2017)

-------------------------------

 
SONG TINH THUC # 302= ON GOI LA MOT CHUYEN DI PDF Print E-mail

ƠN GỌI LÀ MỘT CHUYẾN ĐI

1. Cách đây đã mấy chục năm, một dịp tôi đến Vatican vì nhu cầu liên đới hiệp thông, tôi được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mời chia sẻ với Ngài bữa tối lúc 20 giờ.

Bữa tối hôm đó chỉ có Ngài, hai đức ông thư ký, và tôi. Lúc chia tay, Đức Thánh Cha bảo tôi hãy chờ một chút, Ngài về phòng. Vài phút sau, Ngài đi ra, tay cằm một chiếc đồng hồ đeo tay toàn màu trắng. Ngài âu yếm trao cho tôi quà tặng quý đó.

2. Chiếc đồng hồ này vẫn ở bên tôi, nay để cạnh đầu giường, nó còn hoạt động rất tốt. Nó không nói. Nhưng tôi như nghe được từ nó mấy điều khuyên như từ Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

3. Điều khuyên thứ nhất là: Đức Thánh Cha rất thông cảm với những lo sợ của tôi, về ơn gọi của mình. Ngài khuyên tôi hãy can đảm lên. Như chiếc đồng hồ nhỏ không ngừng đi. Tôi cũng hãy đi không ngừng, trên đường làm chứng cho Chúa.

4. Điều khuyên thứ hai là: Thời gian của chiếc đồng hồ được đếm từ những bước nhỏ, nhưng lại làm nên một chuyến đi dài phong phú.

5. Hai điều khuyên trên đây đã giúp tôi rất nhiều trong suốt mấy chục năm qua, và nhất là ngay chính lúc này.

Dù ở cương vị nào, tôi luôn coi mình là kẻ được sai đi làm chứng cho Chúa là Tình Yêu thương xót. Chính Đức Giáo Hoàng sai tôi đi, Ngài sai tôi đi, mặc dầu Ngài biết rõ tôi rất yếu đuối, hay lo sợ. Dù về hưu, tôi cũng vẫn là kẻ được sai đi làm chứng cho Chúa theo hoàn cảnh của mình.

6. Điều mà Chúa muốn tôi thực hiện, khi làm chứng cho Chúa, không phải là lý thuyết về Chúa, mà là những kinh nghiệm bản thân về Chúa.

Chúa đã thương xót tôi là kẻ tội lỗi, yếu hèn thế nào. Chúa đã đồng hành với tôi cách nào, để ơn gọi của tôi trở thành một chuyến đi của hy vọng và của niềm tin.

7. Thực vậy, chuyến đi ơn gọi là những chuỗi dài những bước đi khác nhau.

Có những bước đi trong tăm tối, nghe từng hơi thở rên xiết.

Có những bước đi được Chúa đến ủi an, Chúa ủi an bằng nhiều cách. Hoặc do một Lời Chúa, hoặc do một người nào đó, hoặc do một Thánh Lễ, hoặc do một biến cố vui, hoặc do một bất ngờ có sức thay đổi lòng tôi........................

15. Hôm nay, tôi xin nói lên điều đó, theo kinh nghiệm của tôi, và cũng để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Mẹ ở Fatima. Ở Fatima, Đức Mẹ kêu gọi sám hối, trong sám hối hãy tin vào Tình Yêu thương xót Chúa. Chúa là Người Cha nhân hậu, hết lòng tha thứ cho bất cứ người con nào trở về (x. Lc 15, 11-32). Mỗi ngày tôi đều trở về, và mỗi ngày Chúa vẫn thứ tha. Tôi không ỷ lại vào lòng thương xót Chúa để mà phạm tội. Lòng thương xót Chúa cũng không bao giờ là cớ để tôi phạm tội. Tôi làm chứng điều đó. Tôi làm chứng, đem an ủi đến cho bao người và cho chính tôi. Xin hết lòng tạ ơn Chúa nhân lành.

Long Xuyên, ngày 8.9.2017

+ Gm. Gioan B BÙI TUẦN

-------

VÒNG TAY SONG NGUYỀN

Thông tin Nối kết Phục vụ Hạnh phúc Gia đình

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Website: vongtaysongnguyen.com

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 42