mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6123
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37778
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95729
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958370

We have: 86 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC- KHI - NAO CHUA XUAT HIEN PDF Print E-mail

Khi nào Đức Ki-tô xuất hiện

Tamlinhvaodoi

Thư thứ nhất Co-rin-tô 1 : 7 (Bài đọc 2)

Mong đợi ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta,

mặc khải vinh quang của Người.

Mùa Vọng là mùa mong chờ Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết.

Khi nào Đức Ki-tô xuất hiện?

Dễ quá. Ngày tận thế.

Lý thuyết là như thế nhưng bao giờ mới tận thế???

Thánh Phao-lô cứ tưởng ngày tận thế xảy ra ngay khi thánh nhân còn sống, nên Ngài vẽ ra một tương lai huy hoàng qua thơ gởi Thê-xô-lô-ni-ca 4 : 16-17

Vì khi hiệu lệnh ban ra, khi tiếng tổng lãnh thiên thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Đức Ki-tô sẽ sống lại trước tiên ;
rồi đến chúng ta, là những người đang sống, những người còn lại, chúng ta sẽ được đem đi trên đám mây cùng với họ, để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi.

Ngon lành chưa!!!

Đáng tiếc thay, gần 2 ngàn năm trôi qua... Chúa VẪN CHƯA từ trời ngự xuống!!

Thế thì xin hỏi lại

Khi nào Đức Ki-tô xuất hiện?

Thánh Gioan trả lời

Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa ;
nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ.
Chúng ta biết rằng khi Đức Ki-tô tỏ hiện,
chúng ta sẽ nên giống như Người,
vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy. (1Ga 3: 2)

Câu này được hiểu theo 2 nghĩa

Nghĩa bình thường: Ngày tận thế Đức Ki-tô tỏ hiện.,

Nghĩa tâm linh : Chuyện tới tận thế mới thấy Đức Ki-tô tỏ hiện thì thật là quá lâu!!!!!

Tại sao không tìm mọi cách để nhận ra Đức Ki-tô tỏ hiện ngay lúc mình còn đang sống...???

Nhưng làm thế nào biết được lúc nào Đức Ki-tô tỏ hiện???

Xin trả lời : Nếu tôi kiên trì tập sống nên một với Chúa trong một vài năm...

Chừng 6 tháng đầu...tôi thấy Chúa dường như động đậy trong tôi sau một giấc ngủ dài mấy chục năm...

Tôi như người mù vừa mới được Chúa chữa lành...

Thấy người ta di chuyển...mờ mờ như cây cối...

Rồi theo năm tháng..ngày càng rõ hơn..

Cho tới một lúc nào đó...tôi cảm nhận sự sống của Chúa ngày càng rõ nét hơn, mãnh liệt hơn, sống động hơn...

Đó chính là lúc Đức Ki-tô tỏ hiện ngay trong tâm hồn tôi...

Trong cuộc đời bình thường của mình...

Cũng có nghĩa là KHÔNG CẦN PHẢI ĐỢI tới ngày tận thế...!!!

------------------------------------

 
SONG TINH THUC # 2 - TRANH TOI LOI PDF Print E-mail

Sống Tỉnh Thức # 2 = Tránh tội lỗi
----------------
ĐẠI HỘI CÁI BÚA – Đừng để ma quỷ lợi dụng: Êphêxô 4, 27


*Chuyện kể: Về nỗi lo sợ của các loại cây trong rừng, từ cây cổ thụ cho đến những cây nhỏ đều sợ Cái Búa của người đốn cây. Hễ búa đi đến đâu là là cây cối đều ngã rạp đến đó.
Một hôm cây cối họp đại hội, bàn cách đối phó với Cái Búa. Để chứng tỏ rằng việc làm của tất cả cây rừng là công khai, và Búa cũng được mờ tham dự Đại hội này.


Sau một lúc bàn bạc sôi nổi, Đại hội đi đến kết luận: Cương quyết không cho Búa bất kỳ một khúc gỗ nào để làm cán cả. Búa mà không có cán thì làm được việc gì bây giờ. Tất cả cây rừng từ nhỏ đến lớn đều hoan hỉ về quyết định này. Dù một khúc gỗ cũng không cho!


Bấy giờ, Búa dơ tay xin phát biểu với giọng nài nỉ đáng thương: "Xin quý vị niệm tình, thân tôi mà không có cán như người tật nguyền không tay chân, xin hãy cho tôi một lần này nữa thôi, tôi sẽ chỉ dùng Búa mình vào những việc tốt, tôi chỉ chặt những gai góc làm vướng chân quý vị mà thôi.!"


Trước lời thỉnh cầu tội nghiệp của Búa, cả Đại hội liền có sự chia rẽ vì khác quan điểm. Hội nghị phải đi đến việc biểu quyết lại. Kết qủa là đa số bằng lòng cấp cho Búa một khúc gỗ duy nhất làm cán. Nhưng hỡi ôi! Khi Búa đã có cán rồi, nó bèn lần lượt đốn hết những cây trong rừng, từ cây non cho đến cây cổ thụ!!!?


Một phút Suy Tư: Bạn chỉ cần cho tội ác một cơ hội thôi, là bạn sẽ hối tiếc cả cuộc đời ! Tội lỗi là một đề tại được đề cập đến trong Kinh Thánh rất nhiều.
Trí khôn hạn hẹp loài người không thể lường được những tàn khốc của nó. Tội lỗi huỷ hoại đời người như sự hung hãn của núi lửa, tàn phá cơ thể như bệnh ung thư. Bạn đừng cho tội ác một cơ hội nào. Hãy chống trả, hãy cự tuyệt và tránh xa nó !
Vì thế, Lời Chúa dạy: "Anh hãy phục tùng Thiên Chúa, hãy chống lại ma quỷ; chúng sẽ chạy xa anh. (Giacôbê 4,7).

Phó tế Định Nguyễn – Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

------------------------------------

 
SONG TINH THUC - VUA MANG DEN VUA MANG DAU PDF Print E-mail

> VỪA MANG ĐÈN, VỪA MANG DẦU

KIM VU CHUYỂN
>
> Chẳng ai nghĩ đi ăn sinh nhật là để chết. Chẳng ai nghĩ mình sẽ chết vào ngày sinh nhật của mình. Vụ cháy ở nhà hàng Hoàng Hôn đường Điện Biên Phủ, nhắc cho ta về sự bất ngờ của cái chết. Cái chết đến khi mọi người đang say ngủ, lúc 3 giờ sáng ngày 17-10, sau bữa tiệc sinh nhật. Chín người chết vì không thể ra khỏi căn nhà bốc cháy.
>
> Đoạn Tin Mừng hôm nay nhắc ta rằng Chúa đến bất ngờ, như chú rể đến lúc nửa đêm. Chúng ta phải sẵn sàng như năm cô phù dâu khôn ngoan, hân hoan ra đón chú rể, tay cầm đèn thắp sáng.
>
> Thật ra năm cô dại chẳng phải là hạng vô tích sự. Chắc họ đã lo trang điểm cho mình. Khi biết mình hết dầu, họ đã lo vay mượn. Và khi bị từ chối, họ đã đi mua dầu giữa đêm khuya. Lúc có đèn sáng, họ đã gõ cửa xin vào dự tiệc cưới. Nhưng muộn quá!
>
> "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô!"
>
> Chẳng nên đổ lỗi cho chú rể đến chậm, khiến đèn của mình hết dầu. Chẳng nên trách móc các cô khôn ngoan, vì họ cần có đủ dầu để thắp sáng cho tiệc cưới giữa đêm khuya. Chỉ nên nhận mình đã chểnh mảng, không mang dầu dự trữ.
>
> Có đèn. Không đủ! Đèn cần phải sáng, sáng lúc Chúa đến bất ngờ. Như thế cũng có nghĩa là phải luôn luôn sáng. Mang danh là Kitô hữu. Không đủ! Tham gia vào một số sinh hoạt tôn giáo. Không đủ! Cần phải sống hết mình những đòi hỏi của Chúa. Đòi hỏi lớn nhất là yêu thương.
>
> Trong Hội Thánh, vẫn có những cô khôn và cô dại, có những người đèn đã hết dầu từ lâu...
>
> Cần chăm chút cho ngọn đèn đời mình. Cần nuôi dưỡng nó bằng thứ dầu của tình yêu bao dung, của niềm hy vọng vững vàng, của niềm tin sắt đá. Cần châm thêm dầu mỗi ngày...
>
> Hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào. Tỉnh thức không phải là không ngủ... Cả mười cô trinh nữ phù dâu đều đã thiếp ngủ. Tỉnh thức không phải là suốt ngày đọc Lời Chúa, nhưng là để Lời Chúa chi phối mình suốt ngày. Chẳng ai biết lúc nào tận thế. Chẳng ai biết giờ chết của mình. Chẳng ai biết hôm nay Chúa hẹn mình ở đâu, trong biến cố nào, nơi con người nào. Chính vì thế phải tỉnh thức luôn, cả trong giấc ngủ.
>
> Người ta biết mình bắt đầu tỉnh thức, khi nhận ra mình đã mê muội.
>------------------------------

 
SONG TINH THUC - MARYKNOL - - CN32TN-A PDF Print E-mail

Your weekly Journey of Faith reflection

"Therefore, stay awake, for you know neither the day nor the hour."​

Matthew 25:13
Dear Deacon Nguyen,

Endings.
We aren't very good at them, are we?

We don't like it when childhood ends, when innocence is lost. We mourn the end of a relationship. And the end of life is never easy, whether we're on the receiving or the watching end.

As we near the end of yet another calendar and liturgical year, today's Scripture reminds us that there is yet another end to be mindful of—the end of time.

While many may view this as a threat, our faith tells us that it is a promise, a literal and figurative Advent. We wait in confidence for God to fulfill His promises, knowing that He is still on the throne, and His Words are still true, even when we "walk through the valley of the shadow of death" (Psalm 23:4). While it doesn't make sense of the senseless violence in our world—such as in the heinous attacks in Las Vegas, New York and Sutherland, Texas—"we do not fear, though the earth be shaken and the mountains totter..." (Psalm 46:3) because we trust in God's promise. He is our ever-present refuge and strength.

Jesus informed his disciples that not a stone would be left in the temple—that Jerusalem and even the world would be destroyed—and that He would come again victoriously. Although chapter 25 of Matthew's Gospel relates to the fall of Jerusalem, (which took place in 70 A.D.), the end of the chapter refers to the end of the age. All of history points toward that event—history is "His story". Our Bridegroom will then determine, as he teaches in the parable of the ten maidens and their lamps, whom He knows and whom He does not know.

32nd Sunday in Ordinary Time​

O God of our beginnings, for we are Your creatures, and of the endings as well, for we are destined for greater with You when this world's time is over. Jesus spoke about our being headed for a later more perfect with You as the reason for our life today. Yes, we know that we are on the way, we have a mission in life, we cannot be too attached to this life's ways. The onset of autumn reminds us that Nature will be joining us to accept the dying that is joined to life in all its forms. May Jesus' Spirit be with us ever so spontaneously as we think about these things and try to live our lives to the fullest.

Amen.

~ Father John P. Martin, M.M.
Dinh, what does it mean to be known by God, to respond to God's call? Having enough oil to light our lamps, (a metaphor for being spiritually prepared); remaining "awake in our faith", (knowing Jesus personally); and using the enormous treasures entrusted to us in self-giving service to God's Mission ready us for that day and hour as we "...wait for the revelation of our Lord Jesus Christ", (1Corinthians 1:7), our Bridegroom.

Sincerely yours in Christ,
Father Raymond J. Finch, M.M.

The Maryknoll Fathers and Brothers go overseas and share God's Love & compassion with the poor and suffering – discover more about Maryknoll and our missions of mercy around the globe. Explore ways to support our mission.

Our mailing address is:
Maryknoll Fathers and Brothers
PO Box 302
Maryknoll, NY 10545

---------------------------

 
SONG TINH THUC -10 TRINH NU-CN32TN-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật XXXII Thường Niên A

Sống Tỉnh thức: TRINH NỮ KHÔN NGOAN VÀ TRINH NỮ KHỜ DẠI
Kn 6, 12-16; 1Tx 4, 13-18; Mt 25, 1-13

Tiến sĩ Alexander Findlay ghi lai những điều ông đã thấy về đám cưới ở xứ Palestine:"Khi chúng tôi đến gần cổng một thị xã Galilê, tôi thấy 10 cô gái vẫy tay và đánh đàn vui vẻ, nhảy múa dọc theo con đường phía trước xe chúng tôi. Tôi hỏi người hướng dẫn: họ đang làm gì vậy ? Anh trả lời là họ gia nhập đoàn với cô dâu chờ chàng rể đến. Tôi hỏi anh ta xem có dịp thấy đám cưới này không, anh lắc đầu đáp :"Không thể vì đám cưới có thể diễn ra tối nay, tối mai hay có khi cả hai tuần lễ nữa, không ai biết chắc chắn lúc nào đám cưới cử hành".
Nguyên nhân vì sao thì anh tiếp tục giải thích: một trong những niềm vui lớn nhất trong một đám cưới trung lưu ở Palestine là làm sao bắt gặp nhà gái đang ngủ, vì vậy, chàng rể thường đến bất ngờ, đôi khi vào lúc nửa đêm. Theo ý của công chúng thì chàng rể phải cho một người đi trước để la lên rằng :"Kìa, chàng rể đang đến". Việc đó có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, nên nhà gái phải luôn luôn sẵn sàng đi ra đường để đón chàng rể khi chàng đến. Những điểm quan trọng khác là không ai được phép ở ngoài đường sau khi trời tối nếu không có đèn. Khi chàng rể đến và cửa đóng lại thì những người đến trễ không được phép vào.
Những lời giải thích đó giúp chúng ta hiểu hơn dụ ngôn Mười cô Trinh nữ đi đón chàng rể mà Đức Giêsu đã lấy cảm hứng từ tập tục cưới hỏi Do Thái để diễn tả giáo huấn Quang Lâm của Người: ngày giờ bất ngờ Chúa đến, nên phải luôn sẵn sàng, sẵn sàng như năm Trinh Nữ khôn ngoan mang đèn và mang cả dầu.
Theo tập tục lễ cưới, chàng rể đến đón cô dâu tại nhà cha cô dâu rồi cả hai được một đoàn tùy tùng long trọng rước về nhà chú rể. Lễ cưới sẽ được cử hành với một bữa tiệc nhà chú rể. Các cô phù dâu cùng với cô dâu, chờ đợi chú rể đến. Các cô có nhiệm vụ cầm đèn hoặc đuốc rước đoàn rước dâu ban đêm.
Mười cô trinh nữ phụ dâu chờ đón tân lang là hình ảnh mọi người chúng ta cùng chờ đón Đức Kitô quang lâm qua hình ảnh Tân Lang. Trong mười cô trinh nữ, năm cô được gọi là khôn ngoan, Phronimos - "khôn", có nghĩa là người có trái tim (phrên), nghĩa là thông minh, Trong Tin mừng Mattheu: người khôn là người biết "xây nhà trên đá" (x. Mt 7,24), người khôn là người biết sẵn sàng theo lệnh của chủ ( Mt 24,45). Trong ý nghĩa khôn là người có trái tim, các Trinh Nữ khôn ngoan có tấm lòng với cô dâu, chú rể, với dòng tộc hai họ, biết lo xa, liệu trước, chuẩn bị mọi sự cho việc đón chàng rể: đèn và dầu đầy đủ đến tham dự hội hoa đăng, rước đôi tân hôn về mái nhà mới. Còn năm cô được gọi là khờ dại vì ít có tấm lòng với chú rể, cô dâu. Các cô chỉ lo "xoe xua" làm nổi cho bản thân mà chẳng để ý gì đến người khác. Hơn nữa từ dại - môros, "dại", là rỗng, phàm tục, ngu đần, thiếu phán đoán, các cô chểnh mảng bổn phận của mình, để đèn tắt vì không lo liệu cho đủ dầu, nên chạy đi mua. Chính lúc khi các cô ra đi, chàng rể đến, các cô đã trễ hẹn cho hội Hoa đăng tiệc cưới.
Đèn không dầu như cầu không nhịp".
Thật thế, Đèn không dầu thì đốt sẽ không thể cháy sáng, cũng giống như cầu không nhịp thì người đi qua dù là khách bộ hành hay người đi xe có ngày sẽ bị té xuống sông....
Cho nên người khôn ngoan luôn biết sẵn sàng cho tương lai. Khôn ngoan của con người là phải cùng đích của mình, mà muốn tới cái cùng đích ấy thì phải chuẩn bị cách tỉnh thức và sẵn sàng vì "Sinh hữu hạn, tử bất kỳ".
Tân Lang đến vào lúc nửa đêm, Dụ ngôn nhấn mạnh: Nửa đêm có tiếng la lên: "Kìa chú rể, ra đón đi!". "Nửa đêm!" Tin Mừng nhấn mạnh: Thiên Chúa luôn luôn đến trong đêm (x. Lc 12,39-40; Mt 24,43-44; Lc 12,20; Mc 13 35-36) ý nói đến sự bất ngờ. "Ngày của Chúa đến sẽ như kẻ trộm ban đêm" (1 Tx 5,2). "Một tiếng la" giữa bóng đêm làm giật mình mọi người: Thiên Chúa đến bất ngờ, vào giờ mà người ta không ngờ (x. Mt 24,44), "lóe sáng như tia chớp" (Mt 24,27). Không báo trước như một tiếng sét giữa bầu trời quang đãng, như một tiếng kèn loa vang (x. 1Tx 4, 16). Bất ngờ như dụ ngôn về lụt đại hồng thủy : sự phán xét của Thiên Chúa ập xuống nghiệt ngã giữa dòng đời thường của con người. Bất ngờ như kẻ trộm đến trong Dụ ngôn kẻ trộm đến vào giữa khuya cho nên phải tỉnh táo truớc mọi thứ bất ngờ không hẹn trước ( x. Mt 24,37 – 44 ; Mc 13,32 -37; Lc 17,26 -30, 35 -36 ). Vì bất ngờ cho nên phải sẵn sàng như dụ người đầy tớ trung tín chờ đợi chủ về, anh sẵn sàng chu toàn trách nhiệm dù giữa đêm khuya (x. Mt 24,45 -51 ; Lc 12,42 -46 ).
Cho nên như dân gian nói :
Người đời hữu tử hữu sinh
Sống lo xứng phận, thác dành tiếng thơm.

Vì thế : "Sống lành chết thiêng", khi tỉnh thức và sẵn sàng, sống trong ơn nghĩa với Chúa, sẽ bảo đảm được hạnh phúc đời đời.
Các nhà chú giải Thánh Kinh giải thích: "dầu đèn" có ý nghĩa là những việc tốt, việc lành. Những ai "khôn" – Phronimos, như trinh nữ khôn ngoan có nghĩa là người có trái tim đã có tấm lòng biết yêu mến thì không bỏ qua một cơ hội dù nhỏ, để làm điều tốt, việc lành cho tha nhân. Là người luôn tiên liệu mang đèn dầu họ đón chờ Chúa Kitô - Tân Lang đến để vào dự tiệc cưới Nước Trời.
Các trinh nữ dại khờ khi đi mua dầu và quay trở lại, cửa tiệc cưới đã đóng, các cô cất tiếng gọi dốn dập: ""Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với! " Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả! " ( Mt 25,11-12). Lối trả lời dứt khoát đó gợi cho chúng ta nhớ đến lời khẳng định của Đức Kitô trong Bài Giảng trên núi: "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: 'Lạy Chúa! Lạy Chúa!' là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: 'Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao?' Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!" (Mt 7,21-23).
Mang tâm tỉnh thức sẵn sàng
Cầm đèn cháy sáng dự hội Hoa Đăng,
Hoa Đăng – tiệc cưới Nước Trời
kìa Tân lang đến, tưng bừng hoan ca.

Lm. Vinh Sơn scj, Sài Gòn

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 43