mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10817
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42806
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140730
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403824

We have: 210 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 239 = DUONG ROI LINH HON PDF Print E-mail

Apr 25 at 10:22 PM
ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi tám- Chúa Muốn Mọi Người Được Ơn Cứu Độ

I. Chúa muốn cứu hết mọi người chúng ta. Thánh Phaolô quả quyết rằng: "Người muốn cho mọi người được cứu thoát và nhìn biết sự thật" (1 Tm 2,4). Còn thánh Phêrô cũng dạy rằng: "Chúa không trì hoãn những điều đã hứa, như có kẻ cho đó là trì hoãn, nhưng Ngài kiên nhẫn đối với anh em, không muốn ai phải hư đi, nhưng là hết thảy có phương hối cải" (Zp 2,9).
Con Thiên Chúa đã bỏ trời xuống thế, sống kiếp phàm trần, với 30 năm sống ẩn dật tại Nagiareth, chịu muôn nỗi khổ cực, sau cùng đã chịu chết trên thập giá. Ngài chấp nhận những điều đó là để cứu độ ta. Vậy mà ta lại cứ muốn hư đi.
Lạy Chúa, Chúa đã hiến đời mình để cứu độ chúng con, bao nhiêu năm qua con đã để cho thời gian trôi đi hoang phí, cũng như bây giờ, con vẫn chưa làm được gì để cứu lấy mình cả. Thật con như cây gỗ xấu, đáng bị chặt ném vào lửa. Nhưng Chúa không muốn để con hư đi. Chúa muốn con trở về cùng Chúa hầu lãnh lấy sự sống đời đời. Vì chính Chúa đã phán: "Ta không muốn kẻ xấu phải chết, mà muốn kẻ xấu bỏ đường tà nó theo mà trở lại, mà được sống" (Ed 33,11).
Lạy Chúa, con xin từ bỏ mọi sự và sấp mình dưới chân Chúa! Con yêu mến Chúa, con ăn năn vì đã xúc phạm tới Chúa. Xin Chúa hãy nhận lấy con và đừng để con rời xa Chúa nữa.

II. Để được rỗi linh hồn, không còn phương thế nào mà các thánh không sử dụng. Biết bao vị công hầu khanh tướng đã dày đạp phú quý, vinh hoa dưới chân. Biết bao đế vương đã bỏ ngai vàng bệ ngọc, vào ẩn mình trong chốn tu viện. Biết bao thiếu niên đã lìa bỏ quê hương, cha mẹ, bạn bè vào nơi rừng xanh sống một cuộc đời ẩn dật. Biết bao vị tử đạo đã vui lòng cúi đầu để cho lý hình hành quyết. Còn biết bao nhiêu người khác nữa, đã chấp nhận từ bỏ mọi sự để theo Đức Kitô. Tất cả chỉ vì phần rỗi của mình cũng như của anh em. Còn phần ta, ta đã làm gì để cứu lấy linh hồn mình?
Than ôi! Cái chết đang kề sau lưng mà ta không biết. Lạy Chúa, con không muốn sống xa Chúa nữa. Con không muốn mình chết đang khi mắc tội trọng, đang lúc mất nghĩa cùng Chúa. xin hãy phù hộ, giúp sức cho con biết luôn sẵn sàng, để giờ chết đến, con có thể bình an ra đi.

III. Chúa muốn ta được rỗi linh hồn đến độ Người chẳng từ chối ta ơn gì. Trước tiên, Người cho ta được sinh ra giữa lòng Hội Thánh, tha thứ cho ta mỗi khi ta phạm tội. Người ban ơn soi sáng, mở lòng, mở trí cho ta mỗi khi ta tham dự thánh lễ, nguyện ngắm, rước lễ, trong các kỳ tĩnh tâm... Trong các dịp ấy, biết bao lần, Người kêu mời ta yêu mến Người.
Vì sao Chúa đã ban cho ta những ân huệ đó? Không phải là vì muốn ta nên thánh ư?
Lạy Chúa, không biết khi nào con mới dứt bỏ được thế gian, mà dâng trót mình cho
Chúa! Lạy Chúa, này con đây, xin Chúa phán. Con xin tuân theo thánh ý Chúa. Con muốn làm mọi việc cho Chúa, cảm tạ Chúa đã thương con. Con xin dâng mình con cho Chúa, xin hãy nhận lấy con, đừng khinh chê tấm lòng thành con dâng cho Chúa. Trước kia con đã từng khinh man Chúa. Nhưng lạy Chúa là Đấng con yêu mến, là phần gia nghiệp của con, con yêu mến Chúa, xin hãy dủ lòng thương con.

Lạy Mẹ Maria, con xin phó thác đời con cho Mẹ.

Sách: Đường Rỗi Linh Hồn

tonghoimancoi

Kinh chuyen,
QP

-------------------------------

 
SONG TINH THUC # 238 = KHONG HAM TIEN PDF Print E-mail

Ham tiền tài là kẻ thù của sự hòa hợp đích thực
Đức Thánh cha kêu gọi tìm kiếm ơn huệ tinh thần từ việc giúp đỡ tha nhân
Tags: Chúa Thánh Thần, hòa hợp

April 7, 2016 - Tin từ Vatican

Ham tiền tài là kẻ thù của sự hòa hợp đích thực thumbnail
Đức Thánh cha Phanxicô trong một Thánh lễ sáng ở Nguyện đường Domus Sanctae Marthae.

Sự hòa hợp đích thực trong cộng đồng Kitô giáo đảm bảo rằng không có thành viên nào trong cộng đồng bị bỏ rơi trong cảnh thiếu thốn và đặt nhu cầu của tha nhân lên trên sự khao khát tiền tài ích kỷ của mình, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

"Sự 'hòa hợp' đích thực của Chúa Thánh Thần có mối quan hệ chặt chẽ với tiền tài. Tiền tài là kẻ thù của sự hòa hợp, tiền tài mang tính ích kỷ", Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ sáng 5-4 tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae, tờ Catholic News Service đưa tin.

"Một cộng đồng có thể rất yên bình; mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhưng không hẳn đã hòa hợp", ngài nói. "Có lần tôi nghe một giám mục nói một câu rất hay: 'Giáo phận đang yên bình. Nhưng nếu anh bàn đến vấn đề này hay vấn đề nọ, lập tức sẽ có xung đột xảy ra.' Đây là sự hòa hợp có dàn xếp và đó không phải là sự hòa hợp của Chúa Thánh Thần. Đó là đạo đức giả".

"Hòa hợp là một ơn huệ tinh thần mà chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể mang đến", ngài nói.

------------------------------

 
SONG TINH THUC # 237 = KHUNG BO TAI NUOC BI PDF Print E-mail


Đài Vatican
tiếng nói của Đức Giáo Hoàng và của Giáo Hội đối thoại với thế giới

Đức Thánh Cha chia buồn và lên án bạo lực mù quáng - EPA
22/03/2016 14:20

VATICAN. ĐTC chia buồn với các nạn nhân và lên án bạo lực mù quáng trong những vụ khủng bố ở Bruxelles sáng ngày 22-3-2016.

Trong điện văn nhân danh ĐTC gửi đến Đức Cha Jozef De Kesel, TGM giáo phận Bruxelles-Malines, thủ đô Bỉ, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, viết:

"Khi hay tin những vụ khủng bố xảy ra tại Bruxelles, gây hại cho nhiều người, ĐTC Phanxicô phó thác cho lòng thương xót của Thiên Chúa những người bị thiệt mạng và liên kết trong kinh nguyện với những người thân của họ. Ngài bày tỏ sự cảm thông sâu xa với những người bị thương và thân quyến của họ, cũng như với tất cả những người đang góp phần cứu trợ, Ngài xin Chúa ban ơn an ủi khích lệ họ trong cơn thử thách. Đức Thánh Cha tái lên án bạo lực mù quáng gây ra bao nhiêu đau khổ và khẩn cầu Thiên Chúa ban ơn hòa bình; Ngài cầu xin Chúa chúc lành cho các gia đình bị thử thách và trên dân tộc Bỉ."

Theo tin sơ khởi, những vụ khủng bố tại phi trường và hai trạm Metro ở Bruxelles thủ đô Vương Quốc Bỉ đã làm cho 34 người chết và 135 người bị thương. Nhiều thành phố ở Liên hiệp Âu Châu được đặt trong tình trạng báo động và tăng cường các biện pháp an ninh.

G. Trần Đức Anh OP

------------------------------

 
SONG TINH THUC # 236 = THU BA TUAN THANH -C PDF Print E-mail

Mar 21 at 6:29 PM

SỐNG TỈNH THỨC -Thứ Ba Trong Tuần Thánh. John 13:21-33, 36-38

Suy Niệm: Phó Tế Vũ quang Minh Canada

Câu chuyện xảy ra, và được lựa chọn tiếp tục kể về những thời khắc mà Thày chí thánh Yêsu trước khi gĩa từ cácTông đồ để làm một cuộc xuất hành về trời, qua nghi thức rửa chân. Câu chuyện gây cấn là ở chỗ, mà việc rời bàn tiệc của Yuđa Iscariót để làm cuộc tạo phản bằng một cái hôn. Hoạt động của Yuđa rất đơn thuần, ông không hại ai cả trong số 11 người bạn đồng thuyền nhưng dị mộng. Thánh sử Yoan ghi nhận một cách hết sức dễ hiểu về nồng độ của sự việc đang xảy ra lúc ấy, là có sự can thiệp trực tiếp ở hậu trường, đó là bóng tối của Satan, tên chuyên môn bắn sẻ bắt đầu lảng vảng xuất hiện.

Thánh sử cho ta thấy rõ dung mạo của Satan, nó nằm ở vật thể là miếng bánh chấm nước cốt do chính bàn tay Thày Yêsu trao cho bạn mình là Yuđa. Nên nhớ rằng mọi tông đồ trước lúc ấy đã rúng động mà từng người đã lần lượt hỏi Thày mình: Dạ thưa thầy có phải con chăng? Khiến Phêrô trưởng nhóm phải hỏi người trẻ là thánh sử Yoan ai vậy cà. Câu tường thuật giúp Phêrô hiểu mà Yoan viết rõ nét qúa xá rồi, nghĩa là việc mà Chúa Yêsu trao miếng bánh cho ai, tức là kẻ đó đó. Phêrô qua cái nháy mắt của Yoan không biết ông cù lần lửa này có hiểu chăng, nhưng mà Yoan thì hiểu rất rõ khi Chúa Yêsu bảo: Thày trao miếng bành này cho ai thì đích thị là kẻ đó đấy. Yuđa Iscariót người tạo phản chỉ có Yoan hiểu như đinh đóng cột, sớm nhận ngay ra dung mạo Satan đương ngự trị trong Lòng ông Yuđa. Yoan tả rõ lúc đó bóng tối đang buông che thế giới, cùng xảy ra một trật với câu nói của Thày mình bảo Yuđa: Việc mà con muốn làm, hãy làm ngay đi kẻo trời tối. Câu ấy hàm chứa tính dứt khoát mà Chúa Yêsu qua lòng thương, muốn chuyển biến ông lần cuối, nhưng mà thực tế không còn cách nào khiến một kẻ luôn tham lam biết hồi đầu. Nên khi nhận miếng bánh, mà Yuđa vẫn tỉnh bơ, không một chút động tâm, đi thật là nhanh làm ai nấy cứ tưởng là ông đi lo tiệc mừng đại lễ.

Ngay Sau khi tên Ác Qủi nhập vào Lòng Yuđa, thì rồi Thày Yêsu cũng bàn về con người của Phêrô thủ lãnh đám còn lại là ông sẽ chối Thày thôi. Thày Yêsu không chỉ công khai báo cho các môn đệ là ngài sẽ bị nộp mà còn loan báo cái chết của chính mình, và một thể ngài cũng cho Phêrô xem thấy con đường ông cũng sẽ đi như ngài sau này, cho dù ông chối từ ngài ngay đêm nay. Sự bội phản của Yuđa đặt để một bước khá hoàn chỉnh. Tấm thảm kịch từ bức màn trên sân khấu nghị án tử cho Chúa Yêsu, ông tưởng là đơn thuần, nhưng từ từ ló dạng, khiến ông ném tiền trả lại với giá bèo một mạng người, rồi thất vọng tự treo cổ vì thiếu lòng cậy trông vào một thiên chúa luôn tha thứ. Nhìn vào ngày cao điểm của tuần Tam Nhật Thánh. Ta có thể mường tượng cuộc thương khó của Chúa Yêsu như đánh một bàn cờ tướng. Nhân vật chính không ai khác là Nguyên soái Yêsu, vừa là người gieo cờ, vừa là chính con Tốt đầu hay con Chốt đầu nằm ở tuyến đầu của cuộc thư hùng với Satan. Ngài là tướng tự cầm binh, tự chống đỡ mà không mất một binh lính nào, ngoại trừ Yuđa Iscariót phá rào làm xe con chiếu tướng, nhưng rồi con chốt này ra đi tự sát. Satan chắc là khoái chí lắm, vì bên cạnh con Tốt nhỏ là cả một cỗ Xe Ngựa Pháo uy hùng tướng mạnh: Phe Hêrôđê, Caipha, và cả ngoại bang Philatô con cáo già đầy qủi kế. Chúa Yêsu đã đặt thế cờ để bị cáo thành quan án thắng suốt ván cờ. Tuy nhiên sức mạnh của Satan xem ra bên ngoài đại thắng. Vâng, để thừa nhận việc bán thày của Yuđa thành tựu, Ngài đã tự nguyện tuân hành thánh ý Cha. Chúa Yêsu không thuyết phục Yuđa và ngài cứ để cho chuyện gì đến thì phải đến, nhưng không có nghĩa là ngài loại trừ Yuđa. Bằng chứng suốt cuộc đời đi theo Chúa, ông được giáo hoá như 11 vị kia, và tội bán thày thì nhỏ hơn tội kiêu căng của Phêrô. Nhưng kết cuộc Phêrô thì ăn năn hết lòng, còn Yuđa thì ngã lòng tự huỷ xác thân.

Như một vài người tin rằng, Yuđa miễn cưỡng đánh lừa bọn người muốn hại Chúa Yêsu thôi. Tuy nhiên, ta phải biết có một vài điểm làm cho Yuđa sinh ra hư hỏng, mà đặc tính của ông ta là ham tiền và ham của cải, nó lộ rõ ra bên ngoài. Chúa nhiều lần cảnh tỉnh trong tế nhị về tính tham vật chất này, và nhấn mạnh đến vai trò của ngài cho ông nghe: Là Thày không phải lúc nào chúng con cũng có canh cánh bên mình đâu. Từ Tham lam trong chủ nghĩa thực dụng khi tiếc rẻ dầu thơm Cam Tùng từ bình bạch ngọc của Maria em của Martha ở làng Bêtania đổ lên chân chúa và lấy tóc mà lau cho ngài. Yuđa tiếc lắm. Khi tiếc rẻ Yuđa nói: Sao lại không bán nó đi mà lấy tiền bố thí cho kẻ nghèo? Phúc Âm thánh Yoan tả rất rõ là Y không phải thương kẻ nghèo, mà y là một tên ăn cắp mới chết chứ. Thực sự dư luận trong câu chuyện bán Chúa Yêsu của Yuđa không ngoài ý định của ông ta là đòi buộc chúa Yêsu phải đóng trọn vai, là lấy áo choàng làm Vua. Đấng Thánh Messiah mà mặc vào, nên ông ta đặt chúa Yêsu vào tình trạng nguy hiểm để cho kẻ thù thấy sự ngài sẽ thi thố năng quyền để dẹp tan bọn người nối gót ngoại bang. Chúng ta đừng quên tên của Yuđa Iscariốt còn được gọi là Zealot. Điều này chính xác không chỉ là một cảm thức đơn giản nhưng là chính nghĩa của cái tên ấy là kẻ muốn loại bỏ đi cái cày của Đế quốc Rôma băng ngang qua việc biến Chúa Yêsu làm công cụ cho ông. Tội của Yuđa nó nằm ở chỗ xử dụng Con Thiên chúa trong góc độ là người thừa hành làm cho túi tiền của ông lớn lên mà thôi.

Như thế tội tham lam, và tội xử dụng người khác để trở thành công cụ cho việc thi thố năng quyền làm phép lạ lạ một trọng tội, có khác chi dân làng xã của chúa Yêsu ở Nazareth đã muốn ngài làm phép lạ lớn cho xứ sở của họ, khiến Chúa yêsu không làm phép lạ cả thể nào ở đó, ngoại trừ chữa một số bệnh lẻ tẻ mà thôi. Tuy nhiên tội chính của ông vẫn là lòng tham lam tiền bạc của cải, tội này phát sinh từ việc được giữ túi tiền, là làm tốt cái bao tử của Chúa và các tông đồ, nhưng lòng tham nó lớn quá nhanh nên ông trơ thành kẻ cắp, cắp sự dưỡng nuôi người nghèo, cắp cuộc đời của thày mình với giá rẻ mạt của 30 đồng bằng bạc, chứ không phải bằng vàng, hay bích ngọc: Yoan 12:1-8. Sự thúc đẩy lòng tham đến cùng cực, khiến Satan được dịp nhảy vào làm Yuđa tối đời, tối mắt, đi trong đêm tối trời, đến nỗi cả câu nói cuối cùng của Thày mà ông vẫn không tỉnh ngộ: Con lấy cái hôn mà nộp con người sao? Lòng tham đã chết với Yuđa khi Chúa Yêsu phải lớn tiếng nghiêm khắc kết án cái tội tày đình này, cho dù nó thật không nặng bằng tội kiêu căng của các lãnh đạo thời đó, nhưng nó xâm thực người ta mỗi ngày, và đến khi dâng lên đến tột đỉnh thì người ta không còn nhân nghĩa nữa. Tội sẽ là hại bạn phản Thầy. Câu kết của Chúa Yêsu vỏn vẹn có 14 chữ: Thà rằng nó đừng sanh ra thì hơn, khốn cho kẻ nạp Con Người (Matthew 26:24)

Cái trong sáng ở đây trong thuật trình về Yuđa và lòng tham mà ta phải nhớ là trong tiệm tiến, từ cái tham vô cùng nhỏ xảy ra trong hành động, thì rồi sẽ tự mình sẽ ném chúng ta ra kh̉ỏi nước trời lúc nào không hay biết. Hy vọng bài học Yuđa Iscariót giúp chúng ta thoát khỏi lòng tham sân si, nhất là đừng vì tiền mà buôn bán ân nghĩa của chúa, đó là vừa làm việc công đức, vừa buôn thần bán thánh, lẫn ơn thánh của chúa trong khi thi hành các việc đạo đức, hay trao ban các Nhiệm Tích. Amen

------------------------

 
SONG TINH THUC #235 =NGUOI CO TOI SONG BAT AN PDF Print E-mail

ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi sáu- Người Có Tội Thì Sống Bất An

I. Chúa phán: "Không có bình an cho kẻ ác nhân" (Is 48,22).

Muốn cám dỗ con người, ma quỷ thường làm cho chúng tưởng rằng: Khi chúng sống theo những đam mê xác thịt, hờn giận, báo thù và làm những việc lỗi phép công bằng, thì chúng sẽ được hạnh phúc và bình an. Nhưng điều ấy đã không bao giờ xảy ra. Bởi vì sau khi phạm tội, chẳng những người có tội không được bình an, hạnh phúc mà lại càng bối rối hơn trước.

Chỉ có các loài vật Chúa dựng nên, chỉ là để cho chúng sống ở đời này, thì gặp thấy hạnh phúc trong các sự vui sướng ở đời này mà thôi. Còn loài người, Chúa dựng nên là để cho hưởng Nhan Chúa, thì các sự vui sướng ở thế gian này không bao giờ làm cho họ thỏa mãn được. Chỉ có một mình Chúa mới có thể làm cho họ được thỏa mãn mà thôi.

Quả thế, lạy Chúa, những sự khoái lạc con hưởng mà vấp phạm tới Chúa, nào có làm cho con được thỏa mãn gì đâu. Trái lại, đó chỉ là những nỗi cay đắng, âu sầu. Tuy nhiên, không phải là những nỗi cay đắng mà con phải chịu khiến con đau đớn, nhưng là vì con đã xúc phạm tới chúa là Đấng đã yêu thương con.

II. "Còn ác nhân, chúng sẽ như biển động, không thể lặng yên và sống nước văng lên váng bùn" (Is 57,20).

Linh hồn mất nghĩa cùng Chúa cũng giống như mặt biển lúc gặp giông bão, hết làn sóng này lại có làn sóng khác tiếp ngay. Mỗi làn sóng ấy là những nỗi âu sầu, khốn khổ mà kẻ mất nghĩa cùng Chúa phải chịu.

Nên nhớ rằng: Không phải mọi việc đều xảy ra đúng theo ý muốn của ta. Người có lòng kính mến Chúa là người chấp nhận sự trái ý đó. Chính khi tuân theo thánh ý Chúa như vậy, họ sẽ được bình an.

Trái lại, kẻ có tội, làm nghịch cùng Chúa, không theo thánh ý Người, thì sự bình an chẳng bao giờ đến được với họ. Họ luôn nơm nớp lo sợ, đi đâu cũng sợ Chúa báo thù: "Quân gian ác chạy trốn khi chẳn ai theo đuổi. Người công chính vững tâm như sư tử con" (Cn 28,1). Kẻ đuổi bắt không phải là ai khác, mà là chính tội lỗi người đó đã phạm. Chính tội lỗi đã làm cho lương tâm họ luôn bị cắn rứt, tinh thần luôn bị bất an. Có gì khổ sở cho bằng, một người luôn ở trong trạng thái sợ hãi.

Lạy Chúa, con ăn năn vì đã bỏ Chúa nhiều lần, xin tha thứ cho con và đừng để con lại mất nghĩa cùng Chúa nữa.

III. "Hãy vui khoái nơi Giavê và Người sẽ cho như lòng ngươi sở nguyện" (Tv 36,4).

Ôi con người, tại sao ngươi lại cứ phải chạy đây đó để tìm hạnh phúc cho mình? Hãy tìm Chúa, Người sẽ làm cho ngươi được thỏa mãn mọi sự. Thánh Augustinô nói rằng: "Phải, hãy tìm một của báu gồm hết mọi của báu khác". Thánh Phanxicô khó khăn là một gương mẫu cho ta. Ngài đã bỏ hết mọi sự, để được kết hợp với Chúa cách đặt biệt, nên ngài đã được Thiên Chúa thưởng công, là được nếm cảm hạnh phúc Nước Trời ngay khi còn tại thế. Miệng ngài không ngớt tung hô lời này: "Chúa là Chúa con và là mọi sự của con".

Vậy phúc cho ai bỏ mọi sự vì Chúa, ở nơi Chúa người ấy sẽ được mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu, con thật đáng Chúa bỏ, nhưng Chúa đã không bỏ mà lại còn ban cho con ơn tha thứ, và ơn được yêu mến Chúa. Vậy giờ đây con xin trở về với Chúa, ăn năn vì những lỗi lầm con đã xúc phạm tới Chúa. Chúa đã yêu thương con ngay cả khi con phạm tội, cả lúc con bỏ Chúa. Thì xin cho con được yêu mến Chúa trên hết mọi sự, hơn cả chính mình con. Xin ban cho con được giữ nghĩa cùng Chúa, cho con biết tuân theo thánh ý Chúa trong mọi sự.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ nhân lành, xin thương con là kẻ tội lỗi.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 36