mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay62
mod_vvisit_counterHôm Qua12620
mod_vvisit_counterTuần Này55222
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này234817
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604994

We have: 136 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 26, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - KEU GOI HAY TINH THUC PDF Print E-mail

Người Công giáo được kêu gọi 'hãy tỉnh thức'

-------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 123 - Website ChiaseLoiChua.com

       *NGƯỜI CÔNG GIÁO HÃY TỈNH THỨC*

Đức giám mục nói với người hành hương rằng sự trung thành, thân thiện và tỉnh thức là quan trọng đối với đời sống gia đình

Ngày 23 tháng 2 năm 2018

Khách hành hương Đức Mẹ được mời gọi noi theo đức tính trung thành, thân thiện và tỉnh thức của con chó để bảo vệ gia đình mình.

Hàng ngàn người đã tham dự các Thánh lễ hành hương trong ba ngày đầu năm Mậu Tuất tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Sài Gòn.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri của giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng mời gọi khách hành hương "hãy thể hiện sự trung thành, thân thiện gần gũi và tỉnh thức với nhau trong Năm Con Chó". Đây là ba yếu tố cần thiết để bảo vệ gia đình, ngài nói thêm.

Đức cha Tri, chủ tịch Ủy ban Mục vụ gia đình của các giám mục, cho biết ngài được tặng ba bức hình về con chó – con chó nằm buồn bã bên cạnh ngôi mộ của ông chủ nó, con chó và con mèo ôm nhau ngủ và con chó nằm canh một đống tiền.

Vị giám chức nói rằng vợ chồng nên thể hiện lòng trung thành với nhau, với con cái, với truyền thống gia đình, ông bà tổ tiên và ý muốn của Thiên Chúa trong đời sống hàng ngày.

Ngài nói ai cũng thích danh vọng, lợi lộc ở trần gian, nhưng những thứ này cũng làm hư con người. "Chúng ta phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện xin Chúa chỉ bảo cách sử dụng của cải Chúa ban để bảo vệ gia đình", ngài nói thêm.

Ngài cảnh báo không phải giàu sang phú quý mà hạnh phúc.

Đức cha Tri, chủ tế Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên trong ngày Mùng Hai Tết, kêu gọi các thành viên gia đình hãy dành thời gian chăm sóc nhau, nói chuyện với nhau và củng cố quan hệ gia đình. Con người ngày nay chạy theo công việc và vui thú cá nhân, đe dọa đời sống gia đình.

Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc của Tổng giáo phận Sài Gòn chủ tế Thánh lễ Mùng Một Tết cầu nguyện cho quốc thái dân an, trong khi Đức cha Phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế Thánh lễ Mùng Ba Tết cầu cho công ăn việc làm.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website : ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------------

 
SONG TINH THUC - HAY TINH THUC PDF Print E-mail

Hãy tỉnh thức

Nguy hiểm , rất là nguy hiểm khi để linh hồn vào những hình ảnh tối tăm và ma quái như vậy . Sự sống con người là cả hai như ban ngày và ban đêm hay ánh sáng và tối tăm vì sự sống là những sinh hoạt bởi chính người mà cả thế giới vô hình có liên kết theo tư tưởng . óc bọc " chất dịch " Máu , Vủ trụ bọc bởi "khí mang link hồn , hồn không bao giờ chết .

Người chết kết lại luôn chuyển động theo đảng , hay một nơi chốn không bao giờ ngừng tiến hoặc trở vào cát bụi là những loài khởi đầu tiếp tục sinh sản loài vật ( tài liệu mạc khải 2000 học hỏi về linh hồn TL84 ) Nếu là Thánh thì trên trời cao cùng chúa Cha , ngược lại ngất ngư theo ' thần " linh hồn luyện ngục trong " mồ " mả vương vấn sự gì khi còn sống vì thế khi ai theo dõi và tìm sâu có thời gian thì sẽ chìm trong màn khói khí hồn ma thật không nên và rất nguy hiểm phần linh thánh nếu yếu đuối , sự gì thuộc về chúa thì luôn trong như mây , ánh sáng mặt trời xuất hiện cùng lúc thì có thể hiện phép lạ hay nói về sự hiện diện của chúa trên trời Năm mới chúc cháu mạnh mẽ phần xác và cả phần linh hồn nhé .

Trong ĐỨC TiN sống mạnh mẽ là đọc kinh , suy niệm vào kinh mà tin mà sống cuộc sống lành mạnh để " Linh Hồn " LÀNH MẠNH cho ánh sáng Thiên Chúa rọi vào tâm điểm của " ngọn đèn " là dấu ấn LINH THÁNH lớn mạnh từ phép rửa và tuyên xưng đức tin .

cô Liên

--------------------------

 

 
SONG TINH THUC - AN CHAY DUNG NGHIA PDF Print E-mail

GIỮ CHAY ĐÚNG NGHĨA
(Mt, 9, 14 –15)


Tại Giáo phận Taytay – Philippines, có một thầy ẩn sĩ tu rừng. Thày từ bỏ thế giới náo động, nhộn nhịp bên ngoài để vào rừng sâu ăn chay, cầu nguyện và sống thân tình với Thiên Chúa.
Thi thoảng, mỗi dịp lễ lớn, thày thường đi bộ trên đôi chân trần, không giày, không dép, đi hàng chục kilômét để về nhà thờ chính tòa hiệp thông cùng Giáo Hội. Trông thấy thày, ai cũng thấy toát ra một vẻ hồn nhiên, thánh thiện, thanh thoát, vui tươi và bình an.
Có lẽ vì nơi thày có được vẻ đẹp của Tin Mừng và đời sống chay tịnh cũng như cầu nguyện thường xuyên, nên nhìn mọi người, mọi vật dưới con mắt của Chúa!


Trong Kinh Thánh, BẠN VÀ TÔI thấy thường xuyên nhắc tới việc ăn chay, chẳng hạn như: vua Đavít ăn chay để cầu nguyện cho con khỏi ốm; từ triều đình đến thường dân thành Ninivê đã đáp lại lời mời gọi của tiên tri Giona nên ăn chay và sám hối để thoát khỏi tai họa...
Sang thời Tân Ước, Gioan Tẩy Giả cũng ăn chay và sống khổ hạnh trong sa mạc để chuẩn bị loan báo Đức Giêsu; đến khi Đức Giêsu xuất hiện, Ngài đã khởi đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng việc chay tịnh và cầu nguyện 40 ngày trong hoang địa sau khi chịu phép Thánh Tẩy; không những thế, Ngài thường xuyên nhắc các môn đệ phải ăn chay, cầu nguyện và Ngài còn cảnh báo các ông, nếu muốn trừ được quỷ thì phải ăn chay và cầu nguyện.
Như vậy, vấn đề chay tịnh là vấn đề quan trọng trong Kinh Thánh.


Tuy nhiên, hôm nay, khi các môn đệ của Gioan đến hỏi Đức Giêsu về việc: "Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?", nhân cơ hội này, Đức Giêsu mặc khải cho biết ý nghĩa đích thực của việc ăn chay.
Ăn chay là để chờ đón Chúa đến, nhưng Ngài đang ở giữa họ thì không có lý do gì để ăn chay nữa. Nếu ăn chay lúc này là mâu thuẫn, chẳng khác gì vải mới vá áo cũ, hay rượu mới đổ vào bầu da cũ vậy!
SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ý nghĩa chính yếu của việc giữ chay chính là đền tội, hãm dẹp những khuynh hướng xấu xa, đê tiện, tội lỗi, từ bỏ cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo, sống liên đới, yêu thương, tha thứ, giúp đỡ người nghèo..., nhất là tin vào Tin Mừng.
NHỜ Chúa THÁNH THẦN giúp sức, để BẠN VÀ TÔI sống tinh thần của Mùa Chay thật sốt sắng và ý nghĩa, ngõ hầu chúng ta hưởng trọn vẹn niềm vui phục sinh BÂY GIỜ VÀ TRONG  VĨNH CỬU. Amen.
Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

--------------------------------

 
SONG TINH THUC - TÔI CHỈ LÀ BUI TRO PDF Print E-mail

Thư Tư Lễ Tro – Ngày Tro bụi
TRO BỤI

« Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi về làm cát bụi,... »
(Trịnh Công Sơn, Cát Bụi)
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dùng hình ảnh "Hạt Bụi" để nói về thân phận con người. Không biết nhạc sĩ Trịnh sống và xác tín theo niềm tin, theo tôn giáo nào, nhưng khi dùng hình ảnh « hạt bụi » để nói về phần con người được cát bụi hóa kiếp thành con người rồi sẽ trở về với bụi đất, có lẽ ông lấy nguồn cảm hứng trong Kinh Thánh : Thiên Chúa dùng bùn đất tạo dựng con người đầu tiên là nguyên tổ Ađam (x. St 2, 7) và sau khi nguyên tố phạm tội bất phục tùng, Thiên Chúa đã phạt ông và con cháu sau này cũng sẽ trở về với cát bụi.. : « Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất." » (St 3, 19), thân phận con người thật mỏng dòn rồi sẽ thoáng mất đi :
« Ôi cát bụi phận nầy,
vết mực nào xóa bỏ không hay »

Bụi thường được dùng kết hợp đồng hóa với tro, bản Kinh Thánh Bảy Mươi nhiều lần các học giả dùng từ « bụi » để nói và đồng hóa « tro ». Trong Kinh Thánh tro bụi là biểu tượng tội lỗi, sự mỏng dòn của con người, sự khiêm tốn, nỗi đau khổ và cả sự thống hối ăn năn khi con người đã lỡ vấp phạm :
• Trái tim và tấm lòng của người tội lỗi được ví như là bụi tro, sách Khôn Ngoan có nói rằng : « Con tim của anh là tro bụi, hy vọng của anh hèn hơn đất, cuộc đời của anh tệ hơn bùn » (Kn 15, 10), không gì tệ hơn bùn đất, tro bụi, con người tội lỗi được ví như tro bụi. Cho nên người tội lỗi sẽ bị tiêu hủy thành bụi đất như Ngôn sứ Edêkien loan báo Sấm ngôn : « Vì ngươi chồng chất tội....Ta cho phát ra một ngọn lửa thiêu rụi ngươi; Ta biến ngươi thành tro bụi trên mặt đất...»(Ed 28, 18)...
• Tro bụi biểu hiện sự khiêm tốn bé nhỏ, Tổ Phụ Abraraham nhìn nhận mình trước Thiên Chúa : « con chỉ là thân tro bụi.. » (St 18, 2)
• Tro bụi được sử dụng để nói nên sự thống hối : Vua và Dân thành Nivive xức tro để tỏ lòng thống hối vì lỗi lầm mà mình đã phạm, xin Thiên Chúa xót thương (x. Gn 3, 6), Gíop cũng biểu lộ lòng thống hối : « trên tro bụi, con sấp mình thống hối ăn năn (G 42, 6)
• Tro bụi nói lên sự buồn phiền đau khổ : Thamar bị khinh chê đã xức tro trên đầu (x. G, 42, 6 ; Gn 3, 6 ; Mt 11, 21); Khi nguười Do Thái lo sợ trước cái chết đe dọa ( Es 6, 1-4..) Tro bụi với sự biểu hiện lòng hối tiếc khi phạm tội (cf. Judith 4, 11-15 ; Ézéchiel 27, 30)...
Mùa Chay Thánh bắt đầu bằng Thứ Tư Lễ Tro - ngày được gọi là ngày "Bụi Tro" bởi vì trong ngày này, người tín hữu lãnh nhận tro được ghi hình thánh giá trên trán. Nghi thức xức tro trong ngày đầu Mùa Chay đã bắt đầu vào thời Ðức Giáo Hoàng Grêgrôriô Cả (590-604). Ngày "Bụi Tro" có nguồn gốc từ "Dies Cinerum" trong Sách Lễ Rôma và được tìm thấy trong quyển Sách Lễ Grêgôriô. Với tất cả ý nghĩa của tro bụi trong Thánh Kinh, việc lãnh nhận tro trên trán là dấu chỉ nhắc nhở sự chết và sự ăn năn, ý thức thân phận mỏng dòn như bụi đất, sám hối vì những lầm lỗi mà mình phạm. Nghi thức xức tro được đưa vào phụng vụ Tây Phương vào thế kỷ 10, và được phổ biến rộng rãi trong Giáo Hội tại Công Ðồng Benevento năm 1091.
Khi xức tro lên trán người tín hữu, Thừa tác viên kêu gọi sự sám hối của người muốn nhận lãnh tro và khiêm tốn nhìn nhận mình thấp hèn : « Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất." » (St 3, 19), hay Thừa tác viên dùng lời kêu gọi ý thức mình tội lỗi, sám hối và canh tân đổi mới theo Tin Mừng với lời mà Chúa Giêsu đã kêu gọi: « Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng" (Mc 1, 15)
Con người dù trong thân phận thấp hèn yếu đuối như tro bụi, nhưng qua cử chỉ khiêm tốn nhận tro với Dấu Thánh Giá được ghi trên trán, dấu tượng trưng cho ấn tín thánh mà người Tín Hữu lãnh nhận khi lãnh phép rửa tội. Dấu giải phóng khỏi tội, qua dấu đó, người tín hữu được liệt vào con cái của Thiên Chúa (x.Rm. 6,3-18). Đó là dấu chỉ con người trở về với bụi đất. Nhưng trong bụi đất, nhờ Đức Kitô qua cái chết và phục sinh với thập giá, con người sẽ tham dự vào vinh quanh với Ngài.
Cho nên việc lãnh tro cũng được coi như là dấu chỉ của sự trở về trong vinh quang khi chúng ta được lãnh nhận làm con cái của Thiên Chúa đã được diễn tả trong Sách Khải Huyền, vinh quang với Chiên chiến thắng là Đức Kitô khải hoàn, như Enzo Bianchi đã suy niệm về Tro bụi : « ... Vâng, đón nhận tro chúng ta ý thức rằng : Lửa tình yêu Thiên Chúa đã thiêu rụi tội lỗi, đốt cháy bởi lòng thương xót của Ngài... hay nhìn tro, mang ý nghĩa tuyên xưng Đức tin vào mầu nhiệm Pascale : « một ngày chúng ta sẽ là tro bụi, nhưng được dành để Phục sinh.» ( Donner sens au temps, Bayard (2004)
Cho nên thật là ý nghĩa trong ngày thứ tư đầu mùa chay, khi lãnh nhận tro, chúng ta nhớ lại lời dạy của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II : « Việc đặt tro rõ ràng và một cách nhấn mạnh đến thân phận thụ tạo, nhìn nhận mình hoàn toàn lệ thuộc vào Tạo Hóa. Hành động khiêm tốn lãnh nhận tro thánh trên trán... ngược lại hoàn toàn với cử chỉ kiêu ngạo của Adam và Eva, bởi sự bất tuân phục, đã phá hủy mọi quan hệ tình bạn hữu với Thiên Chúa tạo hóa » (Thứ tư Lễ Tro 1998).
Xức tro nhận mình yếu đuối, sám hối lỗi lầm, nhưng cũng tuyên tín rằng sẽ được tìm thấy, gắn liền lại tình yêu, tình bạn hữu với Tạo Hóa bởi dấu thánh gía...
Vâng, với tro bụi, chúng ta nhìn nhận thân phận bất toàn, sám hối lầm lỗi, tro bụi với Dấu Thập Gía - trở nên dấu vinh quang....
Lm. Vinh Sơn.

 
SONG TỈNH THƯC - THAN PHAN CON NGUOI PDF Print E-mail

> THÂN PHẬN NGƯỜI
>
> Bước vào Mùa Chay, nghe ca khúc "Thân phận người" của nhạc sĩ Tuấn Kim như một tâm sự để suy niệm. Giai điệu và lời ca thiết tha ngân nga những thao thức, nhắc nhở mỗi người về thân phận của mình, về cõi nhân sinh: "Phù du là phận người, trăm năm như chớp mắt thôi. Công danh như nước trôi qua cầu, đời con trôi về đâu?"
>
> Phù du là phận người. Mọi sự chỉ là phù vân. Sách Giảng Viên viết rằng: "Tất cả chỉ là phù vân." Phù là trôi nổi, huyền ảo. Vân là mây. Phù vân là bèo dạt mây trôi, là hay thay đổi, mau qua, tàn phai. Mọi của cải vật chất trên trần gian này, kể cả cuộc sống của mỗi người đều là phù vân.
> Phù du, phù vân diễn tả thân phận bụi tro: "Người ơi hãy nhớ, mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về tro bụi." Con người, dù trẻ hay già, dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, dù quyền thế hay dân thường, dù tài giỏi hay bình thường... thì một mai cũng lìa khỏi thế gian này trở về cát bụi. Đó là định luật muôn thuở!
>
> Trong nghi thức khai mạc Mùa Chay, các tín hữu từ giáo hoàng, giám mục, linh mục, tu sĩ đến giáo dân, mọi người đều khiêm hạ nhận lấy một chút tro trên đầu. Người giàu cũng như người nghèo, người già cũng như người trẻ, ai cũng nhận mình là thân phận bụi đất. Nghi thức xức tro thật cảm động, vừa diễn tả lòng sám hối, vừa nói lên nguồn gốc tro bụi của đời người.
>
> Lần lượt mỗi người, từ cụ ông cụ bà đến trẻ nhỏ bước lên để thừa tác viên rắc tro trên đầu. Nghi thức và cử chỉ ấy giúp con người ý thức thân phận mong manh và giới hạn của mình. "Hãy nhớ ngươi được tạo dựng từ bụi tro, và sẽ trở về với bụi tro." Đó là lời Thiên Chúa đã phán với Ađam Evà. Đó là lời Chúa nói với từng người khi lên xức tro.


> Ý thức thân phận giới hạn mong mong của mình, để làm gì?
> Để biết rằng tôi không sống mãi trong cuộc đời này, sớm muộn gì cũng đến lúc tôi trở về với Chúa, và tôi sẽ phải trả lời trước mặt Chúa về cuộc đời của mình. Con người có sinh có tử, có hợp có tan, có khởi đầu sẽ có kết thúc.
> Nghĩ về sự chết để mà sống sao cho "đẹp" đời trần thế. Làm sao để tôi sống cuộc đời này cách ý thức hơn, với tinh thần trách nhiệm hơn, để khi đến trước mặt Chúa tôi có thể đến trong niềm vui, chứ không phải trong sự sợ hãi!
>
> Vì thế, cử chỉ xức tro còn hàm chứa một lời mời gọi: "Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng"; hãy nhìn nhận những tội lỗi thiếu sót, những bất tất trong cuộc đời của mình, và hãy cố gắng để sửa đổi những gì còn thiếu sót đó để sống hợp với thánh ý Thiên Chúa hơn.
> Đó là lời mời gọi mà Chúa gởi đến từng người qua nghi thức xức tro rất đơn sơ nhưng giàu ý nghĩa và thật xúc động.
>
> Thứ Tư Lễ Tro mở cửa vào Mùa Chay Thánh 40 ngày. Đây là thời gian giúp chúng ta ý thức về sự mong manh giới hạn của đời người, sống lời mời gọi sám hối và trở về với Tin mừng. 40 ngày Chay Thánh nhằm chuẩn bị cho chúng ta sống mầu nhiệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu, đón nhận cái chết, và mừng ngày Phục sinh của Người.
> Lời Chúa hôm nay nhắc nhở về thân phận mỏng dòn của con người, đồng thời mời gọi chúng ta hoán cải nội tâm trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân.
>
> Tiên tri Gioel đã kêu gọi :"Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, Người hối tiếc vì đã giáng họa" (Ge 2,13). "Hãy xé tâm hồn chứ đừng xé áo... Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta!" Đó là ý nghĩa cơ bản và sâu xa nhất của sự hoán cải. Cần phải thay đổi cái nhìn, thay đổi tư tưởng và ước muốn sao cho phù hợp với giao ước tình yêu của Thiên Chúa. Sự biến cải nội tâm ấy được biểu lộ bằng những hành động cụ thể, như từ bỏ thói quen xấu, kìm hãm con người xác thịt, thực hành chay tịnh, tất cả là để tái tập thế quân bình giữa hồn và xác.
> Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
>-------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 46