mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5823
mod_vvisit_counterHôm Qua8107
mod_vvisit_counterTuần Này13930
mod_vvisit_counterTuần Trước55320
mod_vvisit_counterTháng Này167174
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9430268

We have: 198 guests online
Your IP: 54.158.55.5
 , 
Today: Oct 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 230 =DUONG ROI LINH HON PDF Print E-mail

Mar 6 at 9:51 PM
ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi bốn- Chúa Thương Xót Hằng Ra Sức Đem Kẻ Có Tội Trở Lại Cùng Người

I. Yavê Thiên Chúa gọi Người mà rằng: "Người ở đâu?". (Kn 3,9)
Một vị đạo đức cắt nghĩa lời ấy thế này: Đó là lời của người cha đi tìm đứa con bị lạc.

Chúa nhân lành dường bao! Mặc dù Adam đã phạm tội, đã bỏ Chúa cách ngạo mạn, nhưng Chúa đã không; bỏ, lại tìm về với người. Quả vậy, chúa đã gọi Adam: "Hỡi Adam, ngươi ở đâu? Hỡi con, Cha đã lạc mất con, bây giờ Cha đang tìm con khắp nơi".

Hỡi linh hồn tôi, lòng thương ấy chính ngươi đã thấy Chúa tỏ ra cho ngươi. Mỗi lần ngươi
phạm tội tức là một lần ngươi đã bỏ Chúa. Tuy vậy, Chúa không bỏ ngươi, lại đi tìm ngươi. Ngươi hãy nhớ lại các ơn soi sáng, tiếng lương tâm oán trách, những thúc giục bên trong, những tiếng Chúa gọi ngươi cách thương xót và âu yếm thì rõ.

Lạy Chúa là Đấng đầy lòng xót thương, Chúa đã yêu con quá nhiều, vậy mà con vẫn ăn ở tệ bạc với Chúa như vậy.

II. Người cha khi thấy con mình đâm đầu xuống giếng, thì liền vội vàng chạy tới và tìm mọi cách để kéo con lên. Có người cha nào lại không đau đớn khi thấy con mình như vậy. Lạy Chúa, Chúa đã đối xử với con không chỉ như vậy mà còn thế nữa. Con đã đi đàng tội lỗi, lao mình xuống vực xâu của sự tội, nhưng Chúa đã kéo con lên. Thật Chúa đã yêu thương con. Con hy vọng sẽ được hát mừng ngợi khen lòng Chúa hay thương xót cho tới muôn đời.

III. Cầu nguyện : Lạy Chúa, con biết Chúa không nỡ từ chối ban ơn tha thứ cho con, vì chính Chúa đã tự muốn ban ơn ấy cho con. Vả lại, nếu con sám hối trở về với Chúa, thì con tin chắc rằng Chúa sẽ đón nhận và ôm con vào lòng. Lạy Chúa, này con đây, con xin trở về cùng Chúa. Lạy Chúa, điều làm cho con cảm động đó là: dù con phạm muôn vàn tội lỗi, nhưng Chúa vẫn yêu thương con. Con xin chừa tội lỗi. Lạy Chúa là Đấng rất tốt lành, chớ gì con chẳng bao giờ làm cho Chúa phải phiền lòng. ...

Doc Sach

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-------------------------------

 
SONG TINH THUC # 229= DUONG ROI LINH HON 33 PDF Print E-mail

Mar 5 at 12:56 PM
ĐƯỜNG RỖI LINH HỒN: Bài thứ ba mươi ba- Khi Người Ta Phạm Tội Thì Quay Mặt Đi Chẳng Nhìn Chúa.

I. Tội là gì? Thánh Augustinô nói rằng: Tội là trở mặt làm nghịch cùng Thiên Chúa". Thánh Thomasô cũng có ý đó, ngài nói: "Tội là quay mặt đi, chẳng thèm nhìn Chúa nữa".

Một tên ngu dân, khi nhà vua ra lệnh, đã không tuân theo, lại còn quay lưng ra dáng khinh thường thì đáng phải phạt như thế nào. Người có tội mà không hối cải thì Chúa cũng phạt như vậy; nghĩa là biết mình có tội mà không ăn năn trở lại. Chúa sẽ để cho người ấy được toại nguyện, là được ở trong những gì nó thích. Và Chúa sẽ nghiêm phạt kẻ ấy trong Hỏa ngục là đời đời chẳng được diện kiến Nhan Chúa. Đó là một hình phạt rất công bằng, bởi vì người ấy đã quay lại với ơn của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, đó là cách con dùng để đối xử với Chúa. Nhưng Chúa đã không bỏ lại còn tìm con, Chúa luôn kêu mời con ăn năn hối cải, trở về với Chúa để lãnh ơn tha thứ. Lạy Chúa, con ăn năn hối cải, trở về với Chúa để lãnh ơn tha thứ. Lạy Chúa, con ăn năn vì đã xúc phạm tới Chúa. Xin Chúa hãy thương con.

II. "Vì nào ai còn chạnh thương ngươi, hỡi Giêrusalem. Chính ngươi đã từ rẫy Ta và đã tháo lui" (Gr 15,5-6). Chúa cũng hằng than trách ta về những việc ta đã làm: "Hỡi kẻ tội lỗi, hỡi loài tạo vật bội bạc, ngươi đã bỏ Ta, nếu ngươi không bỏ ta trước thì không bao giờ Ta bỏ ngươi".

Khi ta phải ra trước tòa Chúa, vừa đến nơi, đã nghe thấy Chúa nói như vậy, thì lúc đó ta sẽ sợ hãi như thế nào.

Lạy Chúa, con thật có phúc bởi vi ngay bây giờ con đã được nghe Chúa phán cùng con những lời ấy. Con biết Chúa nói những lời ấy không phải là để luận phạt con, nhưng là để giục lòng con biết ăn năn về những lỗi lầm con đã xúc phạm tới Chúa. Lạy Chúa Chúa Giêsu, chỉ một chút vui thú thế gian nảy, mà con đã bỏ Chúa là Đấng đáng quý mến. Giờ này đây, con xin hết lòng khiêm nhường thống hối, xin Chúa nhận lấy lòng thành của con, xin đừng xua đuổi con.

III. "Hỡi nhà Israel, tại sao ngươi lại phải chết? Quả thế, Ta không vui gì nơi cái chết của kẻ phải chết. Hãy quay đầu và các ngươi sẽ được sống" (Ed 18,32).

Chính cái chết thập tự của Đức Kitô luôn nhắc bảo ta: "Hỡi loài người, Ta đã chịu chết để cứu chuộc ngươi, tại sao ngươi không chịu trở về mà lại cứ muốn chuốc lấy án phạt và thân, hãy trở về cùng Ta thì các ngươi sẽ được sống".

Lạy Chúa Giêsu, giả như con là người không biết gì về việc chúa chịu chết để tha tội con thì con sẽ không bao giờ dám xin Chúa ban ơn tha thứ và thương con, bởi vì con đã khinh chê ơn thánh và lòng thương yêu vô bờ của Chúa. Lạy Chúa chớ gì con được chết còn hơn là xúc phạm đến Chúa. Nhưng lạy Chúa, ngay lúc con vấp phạm tới Chúa, Chúa còn thương, huống chi bây giờ con đang tìm Chúa, khao khát Chúa, lẽ nào Chúa lại đuổi con đi. Lạy Chúa là phần gia nghiệp của con, xin đừng để con xa lìa Chúa nữa.

Lạy Mẹ Maria là Nữ Vương và là Mẹ con, xin cầu bầu cho con được ơn bền đỗ đến cùng.

tonghoimancoi/docsach

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

---------------------------

 
SONG TINH THUC # 227 = SAN SANG THA THU PDF Print E-mail

Không sẵn sàng tha thứ là đóng cửa tâm hồn trước Lòng Thương Xót Chúa
Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ người đi lễ tha thứ cho tha nhân
Tags: tha nhân, tha thứ

March 3, 2016

Tin Giáo hội

Không sẵn sàng tha thứ là đóng cửa tâm hồn trước Lòng Thương Xót Chúa thumbnail
Đức Thánh cha Phanxicô cử hành Thánh lễ tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae.

Chúng ta phải luôn tha thứ cho những người đã đối xử bất công với chúng ta vì đó là cách chúng ta mở lòng đón nhận hồng ân, sự tha thứ và chữa lành của Thiên Chúa, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ sáng hôm 1-3.

"Nếu anh chị em không thể tha thứ, thì làm sao Chúa có thể tha thứ cho anh chị em được? Ngài muốn tha thứ, nhưng Ngài sẽ không thể nếu anh chị em đóng cửa tâm hồn mình lại và lòng thương xót của Ngài sẽ không thể đi vào được", ngài nói, theo tờ Catholic News Service.

Trong Thánh lễ hôm 1-3 tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae, Đức Thánh cha suy niệm đoạn Kinh Thánh Chúa Giêsu bảo Phêrô nên luôn tha thứ và kể lại dụ ngôn về vị vua tha nợ cho những đầy tớ của mình. Bài Tin Mừng (Mt. 18: 21-35) cho thấy vị vua đã thể hiện lòng thương xót với các đầy tớ của mình như thế nào và ông mong muốn các đầy tớ của mình cũng thể hiện lòng thương xót và tha thứ cho nhau.

UCAN VN

 
SONG TINH THUC # 226 = HOI HAN - CN3MC-C PDF Print E-mail

Hối Hận
29-02-2016 Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

Hối hận là tâm trạng của một người, sau khi đã làm điều không tốt, cảm thấy day dứt lương tâm về điều sai trái mình đã làm. Một người hối hận thường mong muốn sửa lại lỗi lầm của mình, hoặc muốn bù đắp những thiệt hại về danh dự cũng như vật chất mình đã gây ra cho người khác. Hối hận là sự thức tỉnh lương tâm và là khởi đầu của hành trình trở về, để sám hối và canh tân đổi đời.

Dân gian ta có câu: "Đánh người chạy đi, ai nỡ đánh người chạy lại". Điều này cho thấy cuộc đời rất bao dung đối với những ai lầm lỗi. Một khi họ đã nhận ra sai lầm của mình và quyết tâm đoạn tuyệt với quá khứ, trở về hoàn lương, thì không ai nỡ chối từ. Họ là những người can đảm "chạy lại" để hòa nhập với cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, để được đón nhận và tha thứ, người lầm lỗi phải chứng minh thiện chí của mình. Họ cũng phải can đảm vượt lên những thành kiến mặc cảm, quyết tâm sửa đổi hạnh kiểm. Cuộc đời sẽ dang rộng vòng tay đón nhận và quên đi quá khứ của những ai đã trót lầm lỗi mà hối hận ăn năn.

Có những khi niềm hối hận lại trở nên quá muộn màng, không còn cơ hội để sửa chữa lầm lỗi. Đó là trường hợp những người phạm pháp và phải ra trước vành móng ngựa. Đó cũng là những đứa con bất hiếu mà khi tỉnh ngộ thì cha mẹ đã qua đời, hoặc những anh em trong gia đình, vì mâu thuẫn xung đột, quyết đoạn tuyệt tình thân mà nay sự chết không cho họ gặp lại để hòa giải. Còn biết bao trường hợp khác nữa, khi mà sự ích kỷ, ghen ghét làm cho người thân trở thành kẻ thù, người thiết nghĩa coi nhau như người dưng. Một lúc nào đó, khi thức tỉnh lương tâm, họ muốn người nằm xuống sống lại chỉ một giây để họ nói lời xin lỗi và tỏ bày niềm hối hận, nhưng đã quá muộn màng.

Có những người làm điều xấu mà không hề hối hận, vì lương tâm họ đã trở nên chai đá, khiến họ sống khép kín với những người xung quanh, hoặc cố tình làm điều sai trái. Sự thù hận hoặc lợi ích cá nhân đã làm cho họ mù quáng, không nhìn thấy lẽ phải. Không biết hối hận, cuộc sống sẽ lan tràn bạo lực, con người ngày càng trở nên hoang dã đối với nhau. Có những người vì lòng tham mà đang tiếp tay cho kẻ ác giết hại chính đồng bào mình. Đó là những trường hợp tàng trữ và tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc, thuốc chữa bệnh giả, hóa chất gây độc hại đến thực vật và môi trường. Những hành động này gây thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài đến tương lai của một dân tộc. Nếu biết hối hận, họ sẽ thức tỉnh lương tâm, chấm dứt những hành động độc ác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng sống và môi trường.

Hối hận là tâm trạng của người con thứ trong dụ ngôn "Người cha nhân hậu" được Thánh Luca ghi lại trong Tin Mừng (x. Lc 15). Người con thứ thức tỉnh sau khi anh đã phung phí hết tiền của vào những cuộc ăn chơi trác táng. Anh đã tỉnh ngộ sau một cơn ảo tưởng kéo dài. Anh vỡ mộng, vì cuộc đời này nghiệt ngã, không giống như anh tưởng tượng. Những bữa tiệc xa hoa thâu đêm suốt sáng, những cô chân dài đầy quyến rũ... tất cả đã trở thành quá khứ vì anh hết tiền bạc. Cùng với niềm hối hận, là sự nhục nhã ê chề và thất vọng đau đớn. Điều may mắn còn lại nơi anh, đó là tiếng nói của lương tâm nhắc bảo cho anh biết những gì đã làm là sai trái, là "đắc tội với trời và đắc tội với cha". Niềm hối hận là bước khởi đầu dẫn đưa anh trở về, giúp anh đón nhận lòng bao dung nhân hậu của cha mình và được hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Mùa Chay giúp chúng ta trở về với Chúa, khiêm tốn nhìn nhận những tội lỗi và xin Ngài tha thứ. Những thực hành sám hối của Mùa Chay không dừng lại ở tâm trạng hối hận, mà còn dẫn tới việc giao hòa với Chúa qua bí tích Giải tội. Giáo lý vẫn phân biệt hai hình thức ăn năn tội, gọi là "ăn năn tội cách trọn" và "ăn năn tội cách chẳng trọn". Những bản văn giáo lý trước kia viết là "ăn năn tội Con-tri-xong (bởi chữ Contrition, nghĩa là hành động sám hối được thúc đẩy bẳng lòng mến – tức là ăn năn tội cách trọn) và ăn năn tội A-tri-xong (bởi chữ Attrition – có nghĩa là do đau buồn, mệt mỏi, sợ hãi – tức là ăn năn tội cách chẳng trọn)". Sách Giáo lý của Giáo Hội Công giáo giải thích như sau:

"Khi sự ăn năn tội xuất phát từ lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự, thì được gọi là ăn năn tội "cách trọn" (ăn năn do đức mến). Cách ăn năn tội này xóa bỏ các tội nhẹ; và cũng đem lại ơn tha thứ các tội trọng, nếu hối nhân quyết tâm đi xưng tội càng sớm càng tốt" (số 1452).

"Ăn năn tội "cách chẳng trọn" (hoặc hối hận) cũng là một hồng ân của Thiên Chúa, một thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Nó phát sinh khi thấy sự xấu xa của tội lỗi hoặc vì sợ bị luận phạt đời đời và sợ các hình phạt khác mà kẻ tội lỗi phải chịu (ăn năn do sợ hãi). Sự khích động lương tâm như vậy có thể là khởi đầu của một tiến trình nội tâm, tiến trình này sẽ được hoàn tất dưới tác động của ân sủng nhờ ơn xá giải bí tích. Việc ăn năn tội cách chẳng trọn tự nó không đem lại ơn tha thứ các tội trọng, nhưng chuẩn bị tâm hồn đón nhận ơn tha tội trong bí tích Thống Hối" (số 1453).

Mùa Chay cũng giúp chúng ta mở rộng tấm lòng tha thứ và đón nhận anh chị em, mặc dầu họ còn nhiều khiếm khuyết bất toàn. Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Nếu có anh em con lỗi phạm, con hãy răn bảo nó, và nếu nó hối cải, thì hãy tha thứ cho nó; cho dù một ngày nó phạm đến con bảy lần, và bảy lần nó trở lại nói cùng con rằng: 'Tôi hối hận', thì con hãy tha thứ cho nó" ( Lc 17,5).

Khởi đi từ một yếu tố tâm lý, hối hận giúp ta nhìn lại mình trong mối tương quan với Chúa và với anh chị em, từ đó chúng ta sửa mình, canh tân bản thân, mở lòng đón nhận tình thương của Chúa. Thiên Chúa bao dung nhân hậu và luôn chờ đón chúng ta trở về. Những ai thành tâm và khiêm tốn sẽ được Ngài đón nhận, để được sống trong niềm vui và ân sủng dồi dào.

Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh Từ khóa: Sống Mùa Chay

ĐAO BINH ĐỨC MẸ

-------------------------

 
SONG TINH THUC # 225 = THIEN CHUA SE HOI BAN PDF Print E-mail

Feb 28 at 11:15 AM

    *SỐNG MÙA CHAY - SỐNG TỈNH THỨC*

10 Điều Thiên Chúa sẽ hỏi bạn:

1...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn chạy xe loại nào .
Người sẽ hỏi bạn đã chở bao nhiêu người thiếu phương tiên .
2...Thiên Chúa sẽ không hỏi nhà bạn diện tích bao nhiêu .
Người sẽ hỏi bạn đã tiếp đón bao nhiêu người vào nhà .
3...Thiên Chúa sẽ không hỏi về quần áo bạn có trong tủ .
Người sẽ hỏi bạn đã giúp cho bao nhiêu người có áo quần che thân .
4...Thiên Chúa sẽ không hỏi về mức lương cao nhất .
Người sẽ hỏi bạn có bóp méo tư cách để được mức lương ấy .
5...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn làm nghề gì .
Người sẽ hỏi bạn có làm công việc với trọn khả năng không .
6...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu người bạn .
Người sẽ hỏi bạn đã làm bạn với bao nhiêu người .
7...Thiên Chúa sẽ không hỏi ai là hàng xóm của bạn,
Người sẽ hỏi bạn đã đối xử với những người hàng xóm thế nào .
8...Thiên Chúa sẽ không hỏi về màu da của bạn,
Người sẽ hỏi về nội dung của tính cách của bạn.
9...Thiên Chúa sẽ không hỏi bạn đã đọc bao nhiêu kinh,
Người sẽ hỏi bạn đã làm gì cho những người bé nhỏ .
10...Thiên Chúa sẽ không hỏi về qúa khứ tệ hại của bạn.
Người sẽ hỏi sao hôm nay không hoán cải để được vào nước Trời !
Jb nhan
651 387 6225
--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 36