mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay688
mod_vvisit_counterHôm Qua10757
mod_vvisit_counterTuần Này44888
mod_vvisit_counterTuần Trước45104
mod_vvisit_counterTháng Này135944
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10640200

We have: 142 guests online
Your IP: 54.162.173.119
 , 
Today: Apr 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 274 = DUONG HY VONG&CHIA SE PDF Print E-mail

Lucia Tri Ân, Tran Lucy and Trúc Vy Teresa posted in MẸ MARIA LÀ CỬA THIÊN ĐÀNG.

Lucia Tri Ân
November 27 at 8:50am

ĐƯỜNG HY VỌNG VÀ CHIA SẺ: CÂU 44

44. Đường Hy vọng dài thăm thẳm. Con đừng làm "Thánh lâm thời": Phong ba dồn dập, nước sơn sẽ phai nhạt và tượng thánh sẽ hiện nguyên hình quỉ.
(ĐHY FX Nguyễn Văn Thuận)

CHIA SẺ:

Biết bao nhân vật được thiên hạ tôn kính, sùng bái suốt dăm bảy chục năm, rồi ngày nào đó hiện nguyên hình là tên đồ tể, khát máu, bất nhân, phi nhân, bị hạ bệ nguyền rủa muôn đời.

Theo Le Livre noir du communisme, thì các lãnh tụ Lenin, Stalin, Khrushchyov, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,...đã sát hại 94 triệu người dân trong các trại lao tù, cải tạo, khổ sai.

Khi còn tại vị cầm quyền, họ được ca tụng như các đấng thánh sống với mọi đức tính siêu phàm. Đến nay lịch sử sang trang, những bí mật che giấu hàng chục năm trời, mới được giải mật. Người ta mới biết được những tội ác chống loài người có kế hoạch vô cùng tinh vi và dã man. Khi nước sơn thiếp vàng trôi theo dòng thời gian, những ông thánh sống đó hiện nguyên hình quỷ dạ xoa.
Không hẳn làm người cai trị mới giả nhân giả nghĩa, mà ngay chính người bình thường cũng không biệt lệ. Một khi người bình thường có chút quyền lực, chút dư giả, sung túc, thì thay đổi cách sống, xa lìa những bạn nối khố thuở cơ hàn, để bá vai bá cổ người giàu hay quyền sang chức trọng, còn lấy làm xấu hổ về thời bần hàn, nghèo đói, cơ cực. Vào thời quẻ Bỉ này, thì quân tử sa cơ, tiểu nhân đắc chí, trách sao được?

Cho nên, xã hội nhan nhản những ông thánh đội lốt chiên ngoan, cũng từ thiện, bác ái, hành hương, chay tịnh, kinh hạt như ai, nhưng đến khi gặp thừ thách, gian nan mới biết thiệt giả, vàng thau rõ rệt.

Chính lúc khó khăn này, mới dễ biết ảo thật, thiệt giả. Những kẻ cơ hội sẽ theo sự dữ đề hưởng xái vinh hoa phú quý. Còn những kẻ theo Chúa sẵn lòng chịu mọi thử thách, đòn roi, tra tấn, tù đày, thậm chí cái chết.

Vàng thử lửa, gian nan thử sức. Đường dài mới biết ngựa hay. Đừng tham mồi bắt bóng. Kết quả nhất thời chưa chứng minh chắc chắn mình tốt lành. Nhất là đừng đóng kịch đạo đức, háo danh, kẻo thuộc vào hạng người giả hình mà Đức Giêsu thường chê trách.
Đức Giêsu cũng nhắc nhở môn đệ Ngài, cũng như chính chúng ta:"Các con hãy coi chừng men Pharisiêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết." (Lc 12, 1-2)

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con bền chí trên Đường Hy Vọng, sống thật, làm thật theo Thánh Ý Chúa luôn mãi. Amen.

-----------------------------

 
SONG TINH THUC # 271= BUOC VAO MUA VONG PDF Print E-mail

Tỉnh Thức và Sẵn Sàng

Bước vào Mùa Vọng, tỉnh thức và sẵn sàng là chủ đề chính, Giáo hội hướng dẫn người Kitô hữu đến gần với Chúa hơn và ý thức sống tâm tình Mùa Vọng, vui mừng đón Con Thiên Chúa xuống thế, Ngài là Đấng cứu độ cho nhân loại.

Từ trong ý nghĩa đó, Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta trở về viễn cảnh đại lụt hồng thủy thời ông Noe, để nhắc nhở chúng ta phải biết tỉnh thức và sẵn sàng trong cuộc sống hiện tại, dù chúng ta là ai, sống ở đâu và làm gì! Thì chúng ta cũng cần có thái độ là người con của Thiên Chúa. Biến cố đại lụt hồng thủy không phải là lời đe dọa mà là nhắc nhở chúng ta đừng mãi mê sự đời mà đánh mất đi giá trị đời sống vĩnh cửu.

Thứ nhất là diễn từ ngày quang lâm
Trong lịch sử của người dân Itrael, họ đã chứng kiến trận lụt hồng thủy thời ông Noe, đây là bài học kinh nghiệm đau thương để soi sáng cho các dân tộc khác. Khi Chúa Giêsu xuất hiện ở cuối giai đoạn này, thì con người đang sống trong tội lỗi, đất nước bị bạo tàn bởi chiến tranh và tai ương. Cho nên, Chúa Giêsu dùng diễn từ ngày cánh chung để giáo dục dân chúng, Ngài nới với các môn đệ rằng: "Trong thời ông Noe xẩy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy.
Thưa quý ông bà anh chị em, khi nghe qua câu chuyện này, chúng ta có cảm tưởng rằng, trận lụt hồng thủy đã xẩy ra thời xa xưa, nó không có liên quan gì đến với chúng ta. Cho nên, chúng ta bỏ ngoài tai và cũng không cần phải suy nghĩ hay bận tâm đến cuộc sống hiện tại. Nhưng, nếu chúng ta lắng đọng và chiêm niệm Lời Chúa hôm nay, Ngài đang chỉ dạy chúng ta hãy biết tỉnh thức, đừng ngủ mê chạy theo thế gian hay trong cái nhận thức mê muội, thiếu tỉnh táo, vì ngày đó sẽ xẩy ra và không xa. Khi chúng ta nhìn ra biến cố và sự kiện xẩy ra trong thế giới ngày hôm nay, tôi nghĩ lời Chúa đang là vấn đề liên quan với cuộc sống của mỗi người chúng ta.Tôi xin đưa vài ví dụ điển hình, để chúng ta có thể nhìn thực tế điều Chúa nói tại sao chúng ta phải tỉnh thức.!

Thứ hai là hãy tỉnh thức và sẵn sàng
Khi so sánh hai biến cố giữa cơn lụt hồng thủy thời ông Noe và lũ lụt miền Trung vừa qua, chúng ta rút ra điều gì cho đời sống của chúng ta hiện tại. Điều khôn ngoan nhất chính là tỉnh thức. Tỉnh thức có nghĩa là không ngủ mê, phải biết tỉnh táo chọn lựa cái gì là cần thiết cho giá trị tinh thần, cho lợi ích cộng đồng, cho giá trị vĩnh cửu. Như lời Chúa nói: "Hãy tin, không thì sẽ chết." Một số nhỏ đã tin, nhưng thì dân đã phải gánh chịu cơn thịnh nộ." ( Lc 21,23) Người tỉnh thức là người sáng suốt và tinh khôn. Họ biết chọn lựa cái đúng cái sai, biết nhìn về tương lai, đó là cách sống theo giá trị Tin Mừng của Chúa dạy: "Các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến." Đó là ngày từng người sẽ phải ra đi,rời khỏi thế gian này. Con Người sẽ đến chính là Chúa Giêsu, Ngài sẽ phán xét chúng ta, người lành sẽ được thưởng, kẻ ác sẽ bị diệt vong. Người sẵn sàng là người luôn mang cho mình hành trang đức tin và ánh sáng Tin Mừng. Chúng ta bước vào đời với hai bàn tay trắng, thì khi rời thế gian này, chúng ta cũng là kẻ trắng tay, điều còn lại cuối cùng đó là tình yêu thương, lòng bác ái và khoan dung với tha nhân.


Sau cùng, Mùa Vọng là thời gian và cơ hội tốt nhất giúp cho chúng ta sống tâm tình tỉnh thức, cầu nguyện và thực thi lòng bác ái, để chúng ta đón chờ Con Thiên Chúa đến ngự trong tâm hồn tín hữu, và cùng với anh chị em vui mừng lễ Chúa Giáng Sinh, Ngài sẽ ban phúc lành và bình an cho cho anh chị em, cho gia đình, cho xã hội và cho cả thế giới này. Amen.

Lm. John Nguyễn.

---------------------------

 
SONG TINH THUC # 269 = THANH CA TIN MUNG CN1MV PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CN 1 MÙA VỌNG

Hôm nay chúng ta bắt đầu năm Phụng Vụ mới, đồng thời bắt đầu bước vào mùa Vọng mới. Mùa Vọng mang hai đặc tính thiết thực: Mùa chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Mùa mời gọi ta hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Ngay ngày đầu mùa Vọng, cũng là ngày đầu năm, Hội Thánh, qua Lời Chúa, nhắc nhở ta tinh thần chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón chờ ngày Chúa đến.

Đó là ngày bất ngờ, ngày đáng sợ như đại lụt hồng thủy xưa: "Thời ông Noê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Noê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy". " Bấy giờ, hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận còn một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay, một người được tiếp nhận còn một người bị bỏ rơi.


Chúa Giêsu nhắc nhở ta phải luôn sẵn sàng vì Người sẽ đến bất cứ lúc nào. Sự sẵn sàng của ta không như những người thời Noê, nhưng là theo ý Chúa dạy. Nghĩa là, giữa cuộc sống trần thế còn nhiều bộn bề, nhiều vất vả, lo âu, nhưng ta chỉ tin tưởng phó thác vào Chúa mà thôi. Ta tập cho mình dù làm gì, ở đâu, bất cứ thời gian nào, đều biết thánh hóa giây phút hiện tại, biết hiến dâng chính giờ này, việc này, hoàn cảnh này cho Chúa. Đức Hồng Y Phanxicô Saviê Nguyễn Văn Thuận, con người của niềm hy vọng, đã nêu gương tuyệt hảo trong việc sống và thánh hóa giây phút hiện tại. Ngài nói: "Con chỉ có một giây phút đẹp nhất: giây phút hiện tại, sống trong tình yêu Chúa cách trọn vẹn; đời con sẽ tuyệt đẹp nếu kết tinh bằng từng giây phút đẹp nhất. Con thấy đơn sơ, không phải khó". Đức Hồng Y càng sống niềm hy vọng, ngài càng ra sức thánh hóa phút hiện tại. Quá khứ đã qua, tương lai còn phía trước, chỉ có hiện tại nằm trong tầm tay của ta. Phút hiện tại sẵn sàng đồng hành với ta, giúp ta thể hiện mọi tư tưởng, thi hành mọi hành động trong cuộc sống và cho cuộc sống. Chính khi thăng hoa phút hiện tại bằng cách thánh hóa nó, ta càng cảm nhận bàn tay kỳ diệu của Chúa vẽ thẳng trên những đường cong qua mọi ngày đời ta.


Sống với Chúa , là ta đang chuẩn bị cho ngày Chúa đến, ngày mà Người mời gọi ta về với Người. Sống với Chúa , là ta đang sẵn sàng, đang tỉnh thức chờ đợi ngày của Chúa. Từng giây phút sống sẵn sàng và tỉnh thức, cho thấy ta đang sống mãnh liệt niềm hy vọng trong Chúa của mình. Sống với Chúa mãnh liệt và triền miên , ta không còn sợ ngày tận thế sẽ là ngày bất ngờ với ta, vì luôn luôn có Chúa, luôn luôn hiện diện trong Chúa, chẳng có gì là bất ngờ cả.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:
Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con và tha thứ mọi tội lỗi, mọi thiếu sót mà trong một năm qua, chúng con đã xúc phạm đến Chúa, đến anh chị em của mình. Xin cho mỗi chúng con, bước vào năm Phụng vụ mới, biết ý thức từng giây phút sống, để chúng con luôn sống cho Chúa và sống trong Chúa. Xin cho chúng con luôn nhận tinh thần tĩnh thức, là sống thánh thiện, sống nhân đức, sống hiến dâng, sống phó thác làm phương cách chuẩn bị cho giờ ra đi của mình. Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------------

 
SONG TINH THUC # 268 = CANH THUC VA CAU NGUYEN PDF Print E-mail

TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN
Tin Mừng Lc 21,34-36
"Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người"

Sáng thứ hai vừa rồi (sau lễ Chúa Kitô Vua), khi nghe tin anh tôi bị bệnh, tôi vội vàng về nhà để thăm anh. Tôi cảm thấy xót xa và cũng ngỡ ngàng khi khi thấy sức khỏe của anh sa sút rất nhanh: thân hình gầy gò, da nhăn nheo, những bước chân đi nặng nề, khuôn mặt già đi rất nhiều. Anh chỉ mới ở độ tuổi thanh niên mà nhìn thiếu hẳn sức sống. Mới ngày nào hai anh em còn đá banh với nhau mà bây giờ, anh trai đã đi đứng khó khăn.


Trong giáo xứ Thánh Đaminh, cũng sáng thứ hai vừa rồi, có một anh thanh niên 32 tuổi bị trúng gió và qua đời một cách đột ngột mặt dù tuổi đời còn rất trẻ, để lại người con chưa đầy hai tuổi, trước sự thương tiếc của nhiều người, đặc biệt là người vợ trẻ.
cuộc sống của mỗi người thật mong manh và giờ Chúa gọi cũng thật bất ngờ.
Ngày Chúa phán xét sẽ đến bất ngờ, không ai biết trước được. Do đó, mỗi người phải biết sống tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện. Lời Chúa Giêsu nói với chúng ta:
"Các con hãy giữ mình kẻo lòng các con ra nặng nề, bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời..."
Ngày phán xét đến một cách bất ngờ :
"...Ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất."
Để có thể đứng vững trước mặt Chúa Giêsu trong ngày phán xét, mỗi người cần sống tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện. Sống tỉnh thức cũng là tinh thần của người môn đệ Chúa Kitô. Điều kiện để bước theo Chúa Giêsu, trở nên môn đệ của Ngài là sống tinh thần từ bỏ. Chúa Giêsu nói: "Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá hằng ngày và theo Ta"(Lc 9,23). Các thánh tử đạo Việt Nam là những môn đệ chân chính của Chúa. Các Ngài sẵn sàng từ bỏ mạng sống ngắn ngủi ở đời này để trung thành phục vụ Chúa, can đảm giữ vững đức tin, trở nên chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô.


Mỗi người hãy đáp lại lời mời gọi tình yêu của Chúa Giêsu qua việc sống tỉnh thức và cầu nguyện để được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Mỗi người Kitô hữu cần phải đốt lên ngọn lửa tình yêu, hy sinh và phục vụ ngay trong gia đình . Điều đó sẽ góp phần mạng lại hòa bình cho thế giới ngày nay với nhiều bạo lực và chiến tranh.
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN : Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình thế giới:
Lạy Chúa Giêsu, Ngài là vua tình yêu, vua phục vụ và vua hòa bình. Xin Ngài cai trị tâm hồn chúng con, xin giúp chúng con biết sống tỉnh thức để xây dựng một thế giới tràn ngập tình yêu, công lý và hòa bình . Amen

-----------------------------

 
SONG TINH THUC # 267=MOT CANH CHUNG VUOT QUA PDF Print E-mail

Một Cánh Chung Vượt Qua

Hôm nay, Thứ Sáu Tuần XXXIV Thường Niên, Bài Phúc Âm tiếp theo Bài Phúc Âm hôm qua về đường lối ứng phó của thành phần chứng nhân cuối thời, vào thời điểm Giêrusalem ám chỉ cộng đồng dân Chúa bị tàn phá (như được báo trước trong Bài Phúc Âm Thứ Ba tuần này), cũng như về số phận bị bách hại của thành phần chứng nhân cuối thời (như được tiên báo trong Bài Phúc Âm Thứ Tư sau đó), trong khi bài Phúc Âm hôm nay lại cho thấy lóe sáng niềm hy vọng như thế này:

"Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu".

Bài Phúc Âm vắn gọn chỉ có 5 câu ngắn này quả thực đã cho chúng ta thấy ánh sáng cuối đường hầm. Ở chỗ, trong khi mọi sự trước đó toàn là những gì tai ương, hoạn nạn, chết chóc, tang thương thì cuối cùng lại thấy sự sống ló dạng và bừng nở, như hình ảnh "cây vả và mọi thứ cây cối... đâm chồi nảy lộc" để báo hiệu "mùa hè đã gần đến" ở Lời Chúa trong Bài Phúc Âm hôm nay.

Đây là một hình ảnh tuyệt vời tràn đầy hy vọng, liên quan chẳng những đến sự sống mà còn là một sự sống viên mãn nữa (xem Gioan 10:10). "Sự sống" ở đây được biểu hiệu nơi hình ảnh "cây vả và mọi thứ cây cối... đâm chồi nảy lộc", và "sự sống viên mãn" đây biểu hiệu nơi "mùa hè đã gần đến". Vì qua các mùa của một năm, trong khi mùa đông lạnh lẽo biểu hiệu cho chết chóc, mùa thu ảm đạm biểu hiệu cho buồn tẻ yếm thế, và mùa xuân tươi mát biểu hiệu cho sự sống hồi sinh sau mùa đông chết chóc, thì mùa hè biểu hiệu cho sự sống phong phú, mạnh mẽ và tràn đầy, với ánh sáng cùng với nhiệt năng sinh động.

Cuộc khổ nạn và tử giá của Chúa Kitô thật sự, về thời điểm, đã xẩy ra từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều là thời điểm "mùa hè" chói chang ánh sáng và sức nóng nhất của một ngày, sau mùa xuân ban sáng và mùa đông ban đêm, và trước mùa thu ban chiều trong một ngày sống của con người trên thế gian này.

Và chính vào thời điểm lịch sử của loài người ấy, ở nước Do Thái xưa, mà Vương Quốc của Thiên Chúa đã thực sự được thiết lập và trị đến nơi "Vua Dân Do Thái" (Luca 23:38) trên ngai tòa thập giá ở đồi Canvê xưa, một vương quốc đang bất diệt qua sự tồn tại của Giáo Hội Chúa Kitô dù liên lỉ bị bách hại và sát hại trên trần gian này, cho tới khi vương quốc này hoàn toàn được tỏ hiện nơi mầu nhiệm cánh chung khi Chúa Kitô trở lại trong vinh quang, được nghênh đón bởi vị hôn thê diễm lệ của Người là một tân Giêrusalem từ trời nơi Thiên Chúa mà xuống (xem Khải Huyền 21:2).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 40