mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay221
mod_vvisit_counterHôm Qua8284
mod_vvisit_counterTuần Này47564
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này187341
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12781264

We have: 58 guests online
Your IP: 54.197.24.206
 , 
Today: Feb 24, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - MARYKNOL - - CN32TN-A PDF Print E-mail

Your weekly Journey of Faith reflection

"Therefore, stay awake, for you know neither the day nor the hour."​

Matthew 25:13
Dear Deacon Nguyen,

Endings.
We aren't very good at them, are we?

We don't like it when childhood ends, when innocence is lost. We mourn the end of a relationship. And the end of life is never easy, whether we're on the receiving or the watching end.

As we near the end of yet another calendar and liturgical year, today's Scripture reminds us that there is yet another end to be mindful of—the end of time.

While many may view this as a threat, our faith tells us that it is a promise, a literal and figurative Advent. We wait in confidence for God to fulfill His promises, knowing that He is still on the throne, and His Words are still true, even when we "walk through the valley of the shadow of death" (Psalm 23:4). While it doesn't make sense of the senseless violence in our world—such as in the heinous attacks in Las Vegas, New York and Sutherland, Texas—"we do not fear, though the earth be shaken and the mountains totter..." (Psalm 46:3) because we trust in God's promise. He is our ever-present refuge and strength.

Jesus informed his disciples that not a stone would be left in the temple—that Jerusalem and even the world would be destroyed—and that He would come again victoriously. Although chapter 25 of Matthew's Gospel relates to the fall of Jerusalem, (which took place in 70 A.D.), the end of the chapter refers to the end of the age. All of history points toward that event—history is "His story". Our Bridegroom will then determine, as he teaches in the parable of the ten maidens and their lamps, whom He knows and whom He does not know.

32nd Sunday in Ordinary Time​

O God of our beginnings, for we are Your creatures, and of the endings as well, for we are destined for greater with You when this world's time is over. Jesus spoke about our being headed for a later more perfect with You as the reason for our life today. Yes, we know that we are on the way, we have a mission in life, we cannot be too attached to this life's ways. The onset of autumn reminds us that Nature will be joining us to accept the dying that is joined to life in all its forms. May Jesus' Spirit be with us ever so spontaneously as we think about these things and try to live our lives to the fullest.

Amen.

~ Father John P. Martin, M.M.
Dinh, what does it mean to be known by God, to respond to God's call? Having enough oil to light our lamps, (a metaphor for being spiritually prepared); remaining "awake in our faith", (knowing Jesus personally); and using the enormous treasures entrusted to us in self-giving service to God's Mission ready us for that day and hour as we "...wait for the revelation of our Lord Jesus Christ", (1Corinthians 1:7), our Bridegroom.

Sincerely yours in Christ,
Father Raymond J. Finch, M.M.

The Maryknoll Fathers and Brothers go overseas and share God's Love & compassion with the poor and suffering – discover more about Maryknoll and our missions of mercy around the globe. Explore ways to support our mission.

Our mailing address is:
Maryknoll Fathers and Brothers
PO Box 302
Maryknoll, NY 10545

---------------------------

 
SONG TINH THUC -10 TRINH NU-CN32TN-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật XXXII Thường Niên A

Sống Tỉnh thức: TRINH NỮ KHÔN NGOAN VÀ TRINH NỮ KHỜ DẠI
Kn 6, 12-16; 1Tx 4, 13-18; Mt 25, 1-13

Tiến sĩ Alexander Findlay ghi lai những điều ông đã thấy về đám cưới ở xứ Palestine:"Khi chúng tôi đến gần cổng một thị xã Galilê, tôi thấy 10 cô gái vẫy tay và đánh đàn vui vẻ, nhảy múa dọc theo con đường phía trước xe chúng tôi. Tôi hỏi người hướng dẫn: họ đang làm gì vậy ? Anh trả lời là họ gia nhập đoàn với cô dâu chờ chàng rể đến. Tôi hỏi anh ta xem có dịp thấy đám cưới này không, anh lắc đầu đáp :"Không thể vì đám cưới có thể diễn ra tối nay, tối mai hay có khi cả hai tuần lễ nữa, không ai biết chắc chắn lúc nào đám cưới cử hành".
Nguyên nhân vì sao thì anh tiếp tục giải thích: một trong những niềm vui lớn nhất trong một đám cưới trung lưu ở Palestine là làm sao bắt gặp nhà gái đang ngủ, vì vậy, chàng rể thường đến bất ngờ, đôi khi vào lúc nửa đêm. Theo ý của công chúng thì chàng rể phải cho một người đi trước để la lên rằng :"Kìa, chàng rể đang đến". Việc đó có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, nên nhà gái phải luôn luôn sẵn sàng đi ra đường để đón chàng rể khi chàng đến. Những điểm quan trọng khác là không ai được phép ở ngoài đường sau khi trời tối nếu không có đèn. Khi chàng rể đến và cửa đóng lại thì những người đến trễ không được phép vào.
Những lời giải thích đó giúp chúng ta hiểu hơn dụ ngôn Mười cô Trinh nữ đi đón chàng rể mà Đức Giêsu đã lấy cảm hứng từ tập tục cưới hỏi Do Thái để diễn tả giáo huấn Quang Lâm của Người: ngày giờ bất ngờ Chúa đến, nên phải luôn sẵn sàng, sẵn sàng như năm Trinh Nữ khôn ngoan mang đèn và mang cả dầu.
Theo tập tục lễ cưới, chàng rể đến đón cô dâu tại nhà cha cô dâu rồi cả hai được một đoàn tùy tùng long trọng rước về nhà chú rể. Lễ cưới sẽ được cử hành với một bữa tiệc nhà chú rể. Các cô phù dâu cùng với cô dâu, chờ đợi chú rể đến. Các cô có nhiệm vụ cầm đèn hoặc đuốc rước đoàn rước dâu ban đêm.
Mười cô trinh nữ phụ dâu chờ đón tân lang là hình ảnh mọi người chúng ta cùng chờ đón Đức Kitô quang lâm qua hình ảnh Tân Lang. Trong mười cô trinh nữ, năm cô được gọi là khôn ngoan, Phronimos - "khôn", có nghĩa là người có trái tim (phrên), nghĩa là thông minh, Trong Tin mừng Mattheu: người khôn là người biết "xây nhà trên đá" (x. Mt 7,24), người khôn là người biết sẵn sàng theo lệnh của chủ ( Mt 24,45). Trong ý nghĩa khôn là người có trái tim, các Trinh Nữ khôn ngoan có tấm lòng với cô dâu, chú rể, với dòng tộc hai họ, biết lo xa, liệu trước, chuẩn bị mọi sự cho việc đón chàng rể: đèn và dầu đầy đủ đến tham dự hội hoa đăng, rước đôi tân hôn về mái nhà mới. Còn năm cô được gọi là khờ dại vì ít có tấm lòng với chú rể, cô dâu. Các cô chỉ lo "xoe xua" làm nổi cho bản thân mà chẳng để ý gì đến người khác. Hơn nữa từ dại - môros, "dại", là rỗng, phàm tục, ngu đần, thiếu phán đoán, các cô chểnh mảng bổn phận của mình, để đèn tắt vì không lo liệu cho đủ dầu, nên chạy đi mua. Chính lúc khi các cô ra đi, chàng rể đến, các cô đã trễ hẹn cho hội Hoa đăng tiệc cưới.
Đèn không dầu như cầu không nhịp".
Thật thế, Đèn không dầu thì đốt sẽ không thể cháy sáng, cũng giống như cầu không nhịp thì người đi qua dù là khách bộ hành hay người đi xe có ngày sẽ bị té xuống sông....
Cho nên người khôn ngoan luôn biết sẵn sàng cho tương lai. Khôn ngoan của con người là phải cùng đích của mình, mà muốn tới cái cùng đích ấy thì phải chuẩn bị cách tỉnh thức và sẵn sàng vì "Sinh hữu hạn, tử bất kỳ".
Tân Lang đến vào lúc nửa đêm, Dụ ngôn nhấn mạnh: Nửa đêm có tiếng la lên: "Kìa chú rể, ra đón đi!". "Nửa đêm!" Tin Mừng nhấn mạnh: Thiên Chúa luôn luôn đến trong đêm (x. Lc 12,39-40; Mt 24,43-44; Lc 12,20; Mc 13 35-36) ý nói đến sự bất ngờ. "Ngày của Chúa đến sẽ như kẻ trộm ban đêm" (1 Tx 5,2). "Một tiếng la" giữa bóng đêm làm giật mình mọi người: Thiên Chúa đến bất ngờ, vào giờ mà người ta không ngờ (x. Mt 24,44), "lóe sáng như tia chớp" (Mt 24,27). Không báo trước như một tiếng sét giữa bầu trời quang đãng, như một tiếng kèn loa vang (x. 1Tx 4, 16). Bất ngờ như dụ ngôn về lụt đại hồng thủy : sự phán xét của Thiên Chúa ập xuống nghiệt ngã giữa dòng đời thường của con người. Bất ngờ như kẻ trộm đến trong Dụ ngôn kẻ trộm đến vào giữa khuya cho nên phải tỉnh táo truớc mọi thứ bất ngờ không hẹn trước ( x. Mt 24,37 – 44 ; Mc 13,32 -37; Lc 17,26 -30, 35 -36 ). Vì bất ngờ cho nên phải sẵn sàng như dụ người đầy tớ trung tín chờ đợi chủ về, anh sẵn sàng chu toàn trách nhiệm dù giữa đêm khuya (x. Mt 24,45 -51 ; Lc 12,42 -46 ).
Cho nên như dân gian nói :
Người đời hữu tử hữu sinh
Sống lo xứng phận, thác dành tiếng thơm.

Vì thế : "Sống lành chết thiêng", khi tỉnh thức và sẵn sàng, sống trong ơn nghĩa với Chúa, sẽ bảo đảm được hạnh phúc đời đời.
Các nhà chú giải Thánh Kinh giải thích: "dầu đèn" có ý nghĩa là những việc tốt, việc lành. Những ai "khôn" – Phronimos, như trinh nữ khôn ngoan có nghĩa là người có trái tim đã có tấm lòng biết yêu mến thì không bỏ qua một cơ hội dù nhỏ, để làm điều tốt, việc lành cho tha nhân. Là người luôn tiên liệu mang đèn dầu họ đón chờ Chúa Kitô - Tân Lang đến để vào dự tiệc cưới Nước Trời.
Các trinh nữ dại khờ khi đi mua dầu và quay trở lại, cửa tiệc cưới đã đóng, các cô cất tiếng gọi dốn dập: ""Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với! " Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả! " ( Mt 25,11-12). Lối trả lời dứt khoát đó gợi cho chúng ta nhớ đến lời khẳng định của Đức Kitô trong Bài Giảng trên núi: "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: 'Lạy Chúa! Lạy Chúa!' là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: 'Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao?' Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!" (Mt 7,21-23).
Mang tâm tỉnh thức sẵn sàng
Cầm đèn cháy sáng dự hội Hoa Đăng,
Hoa Đăng – tiệc cưới Nước Trời
kìa Tân lang đến, tưng bừng hoan ca.

Lm. Vinh Sơn scj, Sài Gòn

----------------------------------------

 
SONG TINH THUC- KE KHO DAI MAT NUOC TROI PDF Print E-mail

. Chúa Nhật 32TN - Năm A

Kẻ khờ dại đánh mất nước trời: TIN MỪNG  MT 25, 1-13
ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

Có một nhà phú hộ, đầy quyền thế danh vọng ở đời bỗng nhiên đột quỵ và qua đời. Gia nhân ai nấy đều xúc động, bỡ ngỡ. Người ta bàn tán xôn xao về cái chết đột tử của nhà phú hộ. Trong đó có một lời bàn gây nhiều tranh cãi từ một người quản gia của nhà phú hộ. Người quản gia nói rằng:

- Theo các anh thì ông chủ chúng ta sẽ đi về đâu?

Các gia nhân đáp:

- Ông ấy lên trời chứ đi đâu nữa.

Người quản gia nói:

- Không đâu. Tôi chắc chắn ông ta không lên trời.

Tất cả đều ngạc nhiên hỏi:

- Làm sao quản gia biết là ông chủ không lên trời?

Người quản gia nói:

- Thường thì đi đâu xa, chủ của chúng ta thường nói về nước sẽ đi đến và chuẩn bị rất là cẩn thận. Nước trời là cõi xa xôi, nhưng tôi không bao giờ thấy ông chủ của mình nói gì về nước đó, cũng không thấy ông ta chuẩn bị gì cả. Làm thế nào mà ông ta vào Nước Trời được!

Vâng, thái độ thiếu khôn ngoan của nhà phú hộ trên cũng có thể là thái độ của chính chúng ta! Chúng ta đã thiếu chuẩn bị cho một cuộc ra đi ắt phải có của kiếp người là rời bỏ chốn dương gian lắm tội tình. Ai trong chúng ta cũng tin rằng bên kia sự chết đó là cõi thiên thai, là thiên đàng cực lạc, là Nước Trời vĩnh cửu. Đó là nơi mà ai cũng ước mong sẽ được cư ngụ vĩnh viễn sau cuộc đời đầy khổ ải trần gian. Thế nhưng, nhiều người lại thiếu chuẩn bị một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Họ không bao giờ chuẩn bị một hành trang cần thiết nào cho cuộc sống đời sau. Họ sống như không bao giờ chết. Họ tiêu pha đời mình trong những đam mê trần tục. Họ ngụp lặn đời mình trong biển đời hư danh và truỵ lạc. Họ quên rằng trời cao mới là quê hương đích thực. Trần gian là tạm bợ. Thiên đàng mới là vĩnh cửu.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở về thái độ thiếu chuẩn bị cho cõi đời sau qua dụ ngôn 10 trinh nữ phụ dâu. Trong đó có 5 cô khờ dại. Họ được mời làm phụ dâu, đáng lẽ họ phải chuẩn bị thật kỹ càng để giúp cho tiệc cưới được chu đáo và long trọng. Thế nhưng, họ lại lười biếng và thiếu trách nhiệm. Họ lười biếng nên lăn quay ra ngủ. Họ thiếu trách nhiệm nên chẳng chuẩn bị chi cả. Dầu tượng trưng cho sức sống tươi trẻ, đầy năng động, tràn đầy nhựa sống nhưng đã cạn kiệt, không còn đủ sức tỏa sáng chung quanh. Nên khi cơ sự tới. Họ muốn thắp lên một ngọn đèn cũng không đủ khả năng. Họ cầu cứu người khác, nhưng thời gian đã không còn. Cơ hội để cùng tân lang vào dự tiệc đã vuột khỏi tầm tay của họ. Cánh cửa cuộc đời đã khép. Số phận của họ đã được định đoạt. Họ bị loại trừ trong thất vọng và khổ đau.

Có biết bao lần vì lười biếng mà ta đã đánh mất những cơ hội tốt đẹp trong cuộc đời. Có biết bao lần vì thiếu trách nhiệm mà ta đã hành xử một cách cẩu thả, cho qua lần chiếu lượt với những công việc được giao. Cơ hội vào Nước Trời sẽ không có trong tầm tay của những kẻ lười biếng và thiếu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Vì con đường vào Nước trời là con đường hẹp đầy chông gai, sỏi đá. Con đường của hy sinh, của phấn đấu không ngừng vươn lên mỗi ngày, mới mong đạt tới vinh quang Nước Trời. Vì phương thế vào Nước trời là lối sống thực thi triệt để giới răn mến Chúa – yêu người, nên kẻ muốn vào Nước Trời phải chu toàn bổn phận đối với Chúa và tha nhân với đầy đủ ý thức và trách nhiệm. Lười biếng và thiếu trách nhiệm thường đi đôi với nhau. Kẻ lười biếng và thiếu trách nhiệm không những bị cha mẹ, anh em bè bạn loại trừ mà cả cánh cửa sự sống đời sau cũng khép lại và từ chối đón nhận họ.

- Có những kẻ lười biếng và thiếu trách nhiệm với vợ con nên tối ngày rượu chè, cờ bạc... gây khổ đau cho vợ con

- Có những người vợ biếng nhác việc nhà "đi vác tù và hàng tổng", họ tham gia rất nhiều hội đoàn nhưng lại thiếu trách nhiệm với tổ ấm của mình.

- Có những người con lười biếng chỉ biết ăn chơi, đua đòi nhưng lại thiếu trách nhiệm với chính bản thân của mình nên sa đà tội lỗi.

Họ là đại diện cho các cô phụ dâu thiếu chuẩn bị dầu nến bước vào đời sau. Vì ngày tân lang tới hay có thể nói là ngày chết của mỗi người chúng ta hoàn toàn bất ngờ. Chúng ta không ai biết trước được ngày ra đi. Không ai biết được cách thức ra đi. Do đó, sự khôn ngoan luôn đòi hỏi chúng ta phải tỉnh thức trong mọi sự. Phải chu toàn bổn phận của mình một cách chu đáo. Phải có trách nhiệm với cuộc sống để khi ra đi chúng ta luôn mang tâm trạng bình an. Chúng ta sẽ không hối tiếc vì để lịm tắt ngọn lửa yêu thương trong cuộc đời chúng ta.

Ước gì mỗi người chúng ta đừng vì lười biếng mà ru ngủ đời mình trong những đam mê yếu đuối, và lầm lạc. Ước gì bình dầu yêu thương trong tâm hồn chúng ta luôn đầy tràn chan chứa hầu có thể thắp sáng tình yêu Chúa trên muôn vạn nẻo đường chúng ta đi, và làm nóng lại tình yêu của Chúa giữa nhân gian tội tình hôm nay. Xin cho chúng ta luôn đủ khôn ngoan để chuẩn bị dầu đèn luôn cháy sáng là những hành vi bác ái đầy yêu thương thấm đượm tình Chúa, tình người. Amen.

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

---

 
SONG TINH THUC - THU SAU-CN29TN-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN A

THIÊN CHÚA ĐANG Ở BÊN TA

Tin Mừng Lc 12: 54-59

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lên án con người bởi vì họ cố chấp. Họ có thể nắm bắt được cảnh sắc đất trời nhưng họ không nhận ra được "thời đại" đang đến với họ. Bởi vậy Ngài nói với họ: "Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời thì các ngươi nhận biết, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét".

Thời đại Nước Trời đang đến với họ, đang kêu gọi họ thế mà họ vẫn bưng tai bịt mắt và cố tình chối từ mà quay lưng lại. Thời đại mà đã được ông Gioan loan báo và được Chúa tuyên bố với những dấu chỉ toàn năng của Ngài.

Đứng trước "thời đại" mà Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hay ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Người ta không muốn nghe mà lo sợ khi nhìn vào chính mình. An năn là nói đến thay đổi hướng đi, từ bỏ những thói quen (xấu) đã gắn bó với mình, nhận ra tội lỗi của mình, chấp nhận mình đã bất trung nên vì vậy mà họ đã cự tuyệt với lời mời đó.

Khi Chúa Giêsu rao giảng thường có một đám đông vây quanh Ngài. Nhưng không phải ai cũng lắng nghe Ngài, càng không phải có nhiều người hiểu Ngài. Nhiều người nghe với thái độ hờ hững, không suy xét để hiểu lời Ngài nói. Nhiều người tưởng mình hiểu Chúa mà lại hiểu sai. Vì vậy, hôm nay Chúa Giêsu khiển trách họ nặng nề: Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét? (Lc 12, 56). Với lời này, Chúa mời gọi họ suy xét cho hiểu những điều kỳ diệu Chúa đã làm, những lời Ngài giảng dạy, hầu nhận ra thời kỳ cứu độ đã đến để sám hối và tin vào Tin Mừng (Mc 1, 15).

Dấu chỉ thời đại không chỉ là sự thay đổi của thời tiết, các vì tinh tú trăng sao nhưng còn là những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống xã hội hàng ngày. Nạn tham nhũng, bất công, nạn bài thiêng tục hóa, nạn phá thai cùng lối sống hưởng thụ thác loạn của giới trẻ...đang là tiếng chuông cảnh báo về ngày tận cùng của thế giới. Đứng trước những vấn đề nhức nhối ấy, niềm tin như bị tê liệt, chúng ta dường như phải "bó tay". Hãy để cho ánh sáng Tin Mừng của Chúa soi rọi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống và lương tâm con người. Chúng ta sẽ làm gì để thức tỉnh những con người đang sống trong mê lầm tội lỗi?

Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta hướng giải quyết đó là phải có thái độ sống công bằng, yêu thương bác ái với mọi người và phải sám hối mỗi ngày. Vì "khi anh đi cùng đối phương ra tòa, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại và thừa phát lại tống anh vào ngục. Tôi bảo cho anh biết, anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng". Mỗi người chúng ta luôn phải trả lẽ trước mặt Chúa về thái độ sống của chính mình.

Lời Chúa hôm nay đang cật vấn lương tâm mỗi người chúng ta về thái độ sống thế nào để khi thời giờ của Chúa đến chúng ta không phải nuối tiếc. Đôi lúc chúng ta giả vờ hay cố tình lãng quên lời dạy của Chúa. Chúng ta mải mê điên cuồng đuổi theo những gì là phù hoa hư ảo, chạy theo cơn cám dỗ của tiền bạc vật chất, đam mê xác thịt mà không sống và tìm kiếm những giá trị Tin Mừng. Chúng ta say sưa ngủ yên trên những vinh quang đạt được mà quên rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ, trời đất này sẽ qua đi vì bản chất của nó chỉ là vật chất không thể tồn tại vĩnh viễn. Chúng ta quen sống trong sự giả dối ngu muội, ù lì chìm trong các thói hư tật xấu. Một lần nữa Chúa nhắc nhở chúng ta quan sát những điềm thiêng dấu lạ để nhận biết ngày giờ của Chúa.

Thiên Chúa đã yêu thương tạo dựng nên chúng ta giống hình ảnh Chúa, Ngài ban cho chúng ta có trí khôn để nhận biết điều hay lẽ phải, có trái tim đong đầy tình yêu mến và có ý chí để chọn lựa. Chớ gì chúng ta biết dùng những khả năng Chúa ban nhận ra những dấu chỉ của thời đại mà có thái độ sống tích cực hơn, biết giữ tâm hồn trong sạch, hành động ngay chính để khi ra trước tòa Chúa, chúng ta không phải hối tiếc vì những gì đã xúc phạm đến Chúa và mọi người.

Thiên Chúa nói với chúng ta qua nhiều biến cố, dấu chỉ xảy ra trong đời sống thường ngày. Chiếc lá xanh, đoá hoa thơm được cắm trên bàn thờ, đó có thể là lời mời gọi hãy ca tụng vẻ đẹp và quyền năng Chúa. Tiếng than thở của một người đang quằng quại trong cơn trọng bệnh, đó có thể là lời mời gọi hãy cầu nguyện tha thiết cho họ. Cảm thấy cay đắng bởi những tội lỗi đã phạm, đó có thể là lời mời gọi ta hãy mau thống hối, đến với tòa giải tội. Điều làm đẹp lòng Chúa, đảm bảo phần rỗi đời đời cho ta, không phải là khi ta làm những việc lớn lao cho Chúa, mà là khi ta làm theo thánh ý Chúa trong hiện tại vì "vâng phục thì trọng hơn mọi hy lễ" (1Sm 15,22).

Những lời của Chúa Giêsu năm xưa vẫn đang vang vọng cho con người ngày nay. Người nói với mỗi người chúng ta qua những biến cố, qua những người mà chúng ta gặp. Ngài đang kêu mời cũng như chờ đợi mỗi người hãy đón nhận "thời đại" mà ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Hãy từ bỏ con đường cũ mà quyết tâm đứng lên để quay trở về với Ngài là Đấng đầy Lòng Yêu Thương. Để rồi khi tới ngày phán xét, sự cố chấp, ngoan cố của chúng ta không làm cho ta đến chỗ chết đời đời.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: "Thời đại" của Chúa đang ở gần bên TÔI, Lời kêu gọi của Ngài đang réo gọi ta từng ngày hầu  có thể nghe được tiếng gọi đó. Nhưng tôi vẫn cố chấp, vẫn bưng tai bịp chắt không chịu lắng nghe tiếng gọi đó. Bởi vì ta cảm thấy thật khó khăn và sợ hãi khi nhìn vào cuộc sống của mình với đầy rẫy khuyết điểm và tật xấu. NHỜ THÁNH THẦN Chúa cho mỗi TIN HỮU có đủ nghị lực để từng ngày dám can đảm đứng lên mà quay trở về đón nhận Lời Ngài. Vì thật sự ta nhận biết rằng chỉ có Ngài là Đấng đầy Lòng Yêu Thương.

Huệ Minh

KÍnh chuyển: Hồng

--------------------------------------

 

 
SONG TINH THUC - SAM HOI LA KHOI DIEM PDF Print E-mail

SÁM HỐI LÀ KHỞI ĐIỂM

Nói và làm đó là hai thái độ khác nhau. Có người nói mà không làm. Có người không nói nhưng lại làm. Đó chính là hai thái độ mà Chúa đề cập đến trong bài dụ ngôn hôm nay. Hạng người nói mà không làm đó là những người biệt phái và luật sĩ. Họ tự cho là mình đạo đức, nhưng khi Chúa Giêsu rao giảng, họ không những không tin mà còn phê phán chỉ trích những người tin Chúa, chỉ trích chính Chúa đã đón tiếp người tội lỗi. Hạng người không nói mà làm đó là những người thu thuế và những người tội lỗi. Tuy sống tội lỗi, nhưng khi nghe Chúa rao giảng, họ đã ăn năn sám hối và tin vào Chúa. Qua dụ ngôn này Chúa muốn dạy ta những bài học sau.

Bài học thứ nhất: Việc làm trọng hơn lời nói

Trong đời sống, chúng ta gặp không ít những người nói hay, nói nhiều, nhưng làm chẳng bao nhiêu. Tục ngữ Việt Nam có câu "Mười voi không được bát nước sáo" là thế. Nhưng trái lại có những người không nói giỏi, có khi không nói gì cả, nhưng lại làm rất nhiều. Nhất thời ta có thể thích những người nói hay. Nhưng sống càng lâu, ta càng mến những người nói ít làm nhiều. Trong đời sống thiêng liêng cũng thế. Chúa yêu chuộng những người làm việc hơn là những người chỉ biết nói suông. Có lần Chúa đã vạch rõ những giả dối này: "Không phải những ai nói rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa mà được vào Nước Trời, nhưng là những kẻ làm theo ý Cha Ta trên trời" ( Mt 7, 21 ). Đức tin phải biểu lộ bằng việc làm mới là đức tin sống động. Như Thánh Giacôbê dạy: "Đức Tin không có việc làm là Đức Tin chết" ( Gc 2, 17 ). Tình yêu cũng phải có việc làm. Việc làm minh chứng tình yêu đích thực. Tin yêu Chúa phải được biểu lộ bằng việc làm.

Bài học thứ hai: Con người có thể thay đổi

Con người còn sống ở trần gian là còn thay đổi. Đó là một điều ta phải cảnh giác. Biết đâu ta đang tốt bỗng trở nên xấu. Cũng như các biệt phái và luật sĩ tự hào mình tốt, nhưng khi Chúa Giêsu đến, họ đã trở nên xấu vì không tin vào Chúa, không hoán cải đời sống. Con người có thể thay đổi. Đó là điều làm cho chúng ta hy vọng. Vì nếu ta tội lỗi yếu hèn, ta vẫn có cơ hội ăn năn trở lại. Ta không bị kết án trong tội lỗi của ta. Chúa còn cho ta có thời giờ trở lại với Chúa. Miễn là ta nhận biết mình và quyết tâm đổi mới cuộc đời.

Bài học thứ ba: Sám hối là việc cần thiết của mọi người

Đã là người ai cũng có sai lầm. Vì con người yếu đuối bất toàn. Chúa không đòi ta phải hoàn hảo không bao giờ sai lỗi. Nhưng Chúa đòi ta mỗi khi sai lỗi phải biết sám hối ăn năn. Sám hối thật cần thiết vì có sám hối ta mới được Chúa thứ tha. Chúa yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho những tâm hồn sám hối như lời Thánh Vịnh: "Một tấm lòng tan nát dày vò, Chúa sẽ chẳng khinh chê" ( Tv 50 ).

Ta hãy xem Chúa đã tha thứ cho bà Maria thành Magdala. Nhất là Chúa đã tha thứ cho người trộm lành, để thấy Chúa nhân từ thương xót biết bao. Nhưng Chúa lại chê ghét những tâm hồn kiêu căng cứng cỏi không chịu ăn năn sám hối. Trong Phúc Âm ta thấy Chúa chỉ mắng nhiếc những người tự xưng mình đạo đức nên kiêu căng khinh miệt người khác và không nghe lời Chúa. Nhưng Chúa luôn nhân từ, khoan dung, tha thứ cho những tội lỗi thật lòng ăn năn.

Sám hối thật cần thiết vì tất cả chúng ta ai cũng có lầm lỗi trước mặt Chúa, cần được Chúa khoan hồng thứ tha. Sám hối thật cần thiết vì đó là khởi điểm để nên tốt, nên thánh thiện. Có sám hối ta mới biết từ bỏ nếp sống cũ. Có sám hối ta mới bắt đầu một nếp sống mới đẹp lòng Chúa.

Như thế, ta đừng chỉ nói suông mà không làm, nhưng hãy biết thực hành điều Chúa dạy. Ta đừng tự hào vì mình tốt lành mà phê bình chỉ trích người khác. Hãy tự xét mình để thấy mình tội lỗi. Và khi biết mình tội lỗi, hãy ăn năn sám hối ngay. Có sám hối ta sẽ được Chúa tha thứ. Có sám hối sẽ được anh chị em yêu thương. Nhất là có sám hối ta mới khởi sự tiến lên trên con đường thánh thiện.

Lạy Chúa xin tha thứ tội con đã phạm đến Chúa và đến anh em. Amen.

Tgm. Giuse NGÔ QUANG KIỆT

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 45