mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2771
mod_vvisit_counterHôm Qua7440
mod_vvisit_counterTuần Này26127
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này174258
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11138851

We have: 69 guests online
Your IP: 54.81.105.205
 , 
Today: Jun 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC # 278 = CN3MV-A PDF Print E-mail

Chúa nhật 3 mùa Vọng năm A

Sống và chia sẻ Lời Chúa : Mt 11, 2-11

Ông Gioan Tẩy Giả rao giảng một thời gian, mời gọi mọi người ăn năn sám hối dọn đường cho Chúa đến. Đột nhiên ông bị vua Hêrôđê bắt giam, vì ông đã cả gan vạch trần tội của vua, là đã cướp vợ của người anh họ.

Gioan ngồi tù, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng. Các môn đệ của Gioan đến và tường thuật cho ông biết những việc Chúa làm. Gioan sai hai môn đệ đến hỏi Chúa : " Thầy có thật là Đấng phải đến hay chúng tôi còn phải đợi ai khác ?"

Câu hỏi nầy xem ra như Gioan hồ nghi về tư cách thiên sai của Chúa Giêsu, nhưng chắc Gioan không hồ nghi, vì chính ông đã từng giới thiệu Chúa là Chiên Thiên Chúa, chính ông đã thấy Thánh Thần ngự xuống trên Ngài, chính ông đã làm ;phép rửa cho Ngài. Đây chỉ là một cách Gioan giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông và hai trong các môn đệ của ông đã đi theo Chúa.

Khi các môn đệ của Gioan đến hỏi Chúa, Ngài không trả lời trực tiếp nhưng chỉ bảo họ tường thuật lại cho Gioan những gì mắt thấy tai nghe : Người mù xem thấy, kẻ què bước đi, người cùi được sạch, kẻ điếc nghe được, người chết chỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng. Những sự kiện nầy đã được tiên tri Isaia nói đến, khi ông loan báo về thời thiên sai. Chúa Giêsu đã gián tiếp cho thấy rằng những việc Ngài làm chứng tỏ thời thiên sai đã đến và Ngài chính là Đấng phải đến, là Đấng Thiên Sai mà muôn dân đang trông đợi. Không có câu trả lời nào rõ rệt hơn.

Chúa lại thêm một câu khó hiểu : "Phúc cho ai không vấp ngã vì tôi". Ngài muốn nói đến ai ?Những người không tin vào Ngài ? Ngài đã chứng tỏ Ngài là Đấng phải đến với những dấu hiệu rõ ràng. Ngài đã làm nhiều dấu lạ, thực hiện những gì tiên tri Isaia đã nói. Ai cứng lòng không tin sẽ không thể đón nhận Nước Trời đang đến gần. Đó là một lời cảnh báo cho các môn đệ của Gioan Tẩy Giả mà cũng cho mọi người chúng ta. Chúng ta hãy đón nhận Nước Trời sau khi đã nhìn thấy những bằng chứng qua Đấng được sai đến cho chúng ta.

Sau khi các môn đệ của Gioan đi rồi, Chúa Giêsu nói với dân chúng về ông: "Anh em ra xem gì trong hoang địa ? Một cây sậy phất phơ trước gió ?" Nghĩa là một người yếu ớt không có lập trường. "Một người ăn mặc lụa là gấm vóc ?" Một người sống trong nhung lụa. Không. Anh em xem thấy gì ? Một vị tiên tri. Và đây còn hơn một tiên tri nữa, một sứ giả của Thiên Chúa, một con người vượt hẳn mọi người. Một con người khắc khổ, mặc áo bằng lông lạc đà, thắt lung bằng dây da thú, thức ăn là châu chấu và mật ong rừng.

Con người của Gioan như thế đó, chúng ta thì sao ? Chúng ta chỉ là những cây lao phất phơ trước gió hay chỉ là những con người sống hưởng thụ thôi sao ? Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Ngài. Chúng ta dám theo Ngài không ? Mang danh là kitô hữu, chúng ta có cảm thấy hãnh diện được thuộc về Chúa không ? Chúa Giêsu nói : "Kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn Gioan". Chúng ta cao trọng hơn Gioan vì chúng ta đã được cứu chuộc, được thành con Thiên Chúa. Đây không là một lý thuyết mà là sự thật. Chúng ta được lãnh nhận Thánh Thần để có thể gọi Thiên Chúa là Cha.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:  Thánh Phaolô mời gọi bạn và tôi, trong thời gian mùa Vọng nầy, tỉnh thức chờ đợi Chúa đến, từ bỏ những việc tối tăm và mặc lấy khí giới của sự sáng...Mặc lấy Chúa Kitô...Mang lại những hoa trái thánh thiện. Đây là thời gian của lòng thương xót.  Chúa đến trong thân phận con người để cứu vớt nhân loại vì yêu thương. Hôm nay, Ngài không đến trong hang đá mà trong mỗi người. Hãy đến với Ngài, đón nhận Ngài với tất cả thiện chí và tỉnh yêu.. Mầu nhiệm giáng sinh được thể hiện lại trong mỗi người. xin Mẹ Maria giúp bạn  và tôi đón tiếp Chúa như Mẹ, trong tâm tình khiêm tốn và đầy yêu.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
SONG TINH THƯC - MEDITATION THIRD SUNDAY OF ADVENT PDF Print E-mail

Meditation toward weekend Mass Third Sunday of Adven

I CAN WAIT

In today's reading Saint James urges us to be patient. "Make your hearts firm," he says, "because the coming of the Lord is at hand" (James 5:8). "Being patient" means enduring without complaint. The farmer mentioned in today's Gospel cannot make the harvest arrive ahead of schedule, but must wait for the sun, the rain, and the good earth to do their work. Yet while the plants are growing there are tasks to be done in the effort to ensure a good crop, such as weeding, fertilizing, and keeping away pests.

Thus it is in Advent: God is sending us a savior, but we must prepare for his coming. Children, however, are born impatient. Having their needs met translates into survival and helps them establish bonds with those who love and care for them. As children grow, they learn valuable lessons in tolerance and understanding when they do not get what they want right away. Everyone has seen toddlers who "melt down" when they have to wait for something. It is more unsettling to see this same behavior in older children or adults, but it happens if they have not learned patience. If we have children, Advent is a yearly opportunity to teach patience.

The Church tells to wait four weeks—a long time for children. Many families use Advent calendars and Bible story books to focus their children on the day-by-day unfolding of this season. They take their children to an Advent penance service and help them to choose gifts for people named on the parish giving tree. They light the candles on the Advent wreath before meals and say special prayers together. The family time spent savoring each bit of movement over God's good time helps children see the importance of waiting, watching, and learning.

Living Stewardship Now

"We must wait for God, long, meekly, in the wind and wet, in the thunder and lightning, in the cold and the dark. Wait, and he will come. He never comes to those who do not wait." —F.W. Faber (1814–1863).

FR LINH NGUYỄN

-------------------------------------

 
SONG TINH THUC # 277= XET TOI NGUOI KHAC PDF Print E-mail

SUY NIỆM & CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ SÁU CN2 MV (09.12.2016)

XÉT TỘI NGƯỜI KHÁC

LUCIA TRI ÂN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. [Mt 11, 16-19]
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!"
"Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: "Ông ta phải quỷ ám!" Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: "Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình".
Ðó là lời Chúa.

ĐÔI DÒNG SUY TƯ CHIA SẺ:

"Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai?", nếu giờ đây Chúa hỏi câu này thì chúng ta phải trả lời sao? Nó còn tệ hơn thời Chúa Giêsu nữa, tệ ở chỗ không phải chỉ những người vô thần từ chối nghe lời rao giảng về Chúa, nhưng ngay giữa những người Kitô hữu cũng chẳng màng nghe.

Đức tin đã được Chúa gieo mầm vào tâm hồn, nhưng sự tham lam phù phiếm đã làm cho đức tin bị bóp nghẹt. Con người ta tự mãn với những gì mình có, nên chẳng cần đến Thiên Chúa. Cái tôi từ từ lớn dần và xua đuổi Chúa ra khỏi tâm hồn.

Khi tâm hồn đã từ chối Chúa, đánh mất đức tin thì người ta viện biết bao nhiêu cớ để che đậy sự sai trái của mình. Nào là chỉ trích cách này cách nọ, điều tốt cũng đem ra giải nghĩa xấu. Ngày nay người ta chỉ trích tha nhân vì lòng ganh ghét; còn đối với việc giữ đạo thì họ lại đổ thừa cho Giáo hội. Nào là linh mục giảng không hay, nào là linh mục không mấy thánh thiện... nên tôi bỏ nhà thờ, nào là gương mù trong Giáo hội nên tôi theo đạo khác.

Gương mù ở đâu? ở chỗ họ mất đức tin và đi thờ tà thần, tà thần của quyền lực, của bạc tiền, của danh vọng, của tranh giành, của ích kỷ, của kiêu ngạo, của ganh tị. Đôi mắt họ chỉ nhìn thấy lỗi người khác chứ chẳng nhìn thấy tâm hồn mình là cả một thùng rác hôi thối. Miệng thì không ngừng nói người này giả hình, người kia đạo đức giả, nhưng chính họ là những người đang giả hình khi đọc kinh, lần chuỗi mà sống dối gian, lừa gạt lòng tin của người khác, bỏ vạ cáo gian, nói hành nói tỏi, còn thòng thêm câu "tội nghiệp quá, hãy cầu nguyện cho nó". Đây mới là giả hình; đây mới là nối gót theo bọn Pharisêu mà chỉ trích Gioan Tẩy Giả, chỉ trích Chúa Giêsu sao "giao du với phường tội lỗi".

Tôi Cầu nguyện tích cực là Sống thực hành lời tôi cầu xin :(không nặng nề về xin ơn)

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban cho chúng con biết nhìn lại mình để sửa mình thay vì chỉ trích, vạch lá tìm sâu để che đậy dã tâm của mình; hầu nâng cao cái tôi mình lên. Xin cho chúng con siêng năng tìm hiểu Chúa, năng đến lãnh nhận các phép Bí tích để được Chúa ban ơn trung thành với Chúa và Hội Thánh Chúa. Amen

Khấn xin Mẹ Maria dạy chúng con khi cầm chuỗi Mân Côi lên, kinh thứ nhất mà chúng con phải đọc và suy gẫm là kinh Ăn Năn Tội, chứ chẳng phải "kể tội tha nhân"; và ban ơn thống hối, và đức ái, để chúng con thật lòng cầu nguyện cho anh em mình với lòng khiêm nhường mà Chúa Mẹ yêu mến. Amen.

HỒNG NGUYỄN CHUYỂN

----------------------------------

 
SONG TINH THUC # 276 =CN2MV-A -TIN MỪNG MT 3, 1-12 PDF Print E-mail

Chúa Nhật II Mùa Vọng - A

(CHIA SẺ TIN MỪNG Mt 3, 1-12)

Bước vào Chúa nhật II Mùa Vọng với chủ đề : Populus Sion ... (Này hỡi Dân Sion...) Chúa sắp ngự đến cứu độ muôn dân. Người sẽ lên tiếng thật oai hùng, khiến tâm hồn anh em hoan hủy... " (Ca nhập lễ) làm cho tâm hồn chúng ta rạo rực hẳn lên. Khơi dậy trong ta một lịch sử của sự tha thứ và khám phá ra lòng trắc ẩn của Thiên Chúa đối với con người. Lịch sử ấy có những đòi hỏi như Gioan Baotixita mách bảo chúng ta : « Hãy sửa đường Chúa », nghĩa là : hãy hoán cải tâm hồn đón chờ Chúa đến.

Bài đọc I vang lên làm chúng ta nhớ đến sự mong chờ Đấng Cứu Thế đến của Dân Do Thái, Đấng mà ngôn sứ đã loan báo : "Từ gốc Giêsê sẽ đâm ra một chồi và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống... Ngài sẽ lấy đức công minh mà xét xử những người nghèo khó, và lấy lòng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở... " (x. Is 11, 1-10).

Tin Mừng theo Thánh Matthêu (3, 1-12) trình bày cho chúng ta nhân vật Gioan Tẩy Giả, vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước, từ trong hoang địa, rao giảng kêu gọi dân Do Thái sám hối. Lời giảng tuy nghiêm nghị nhưng thu hút nhiều người. Gioan đã xuất hiện với những người đương thời như là hy vọng cuối cùng của một dân tuyệt vọng. Rất ít người nhận ra nhiệm vụ đích thực của ông là để " dọn đường cho Chúa", loan báo Chúa đến.

Gioan xuất hiện như Tiếng kêu trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú. Ông không kêu gọi người ta trở nên nhà khổ tu giống như ông. Ông rao giảng rằng : "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến ... chớ tự phụ nghĩ rằng : tổ tiên chúng tôi là Abraham. Vì ta bảo cho các người hay : Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa." Kết quả là : "Dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan." Lời của Gioan vẫn vang dội qua các thời đại và như một sứ điệp cấp bách gửi đến với chúng ta ngày hôm nay.

Gioan Tiền Hô lớn tiếng kêu gọi : "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến". Mùa Vọng năm nay, chúng ta đang sống như thế nào, nếu không phải là chuẩn bị tâm hồn, giục lòng tin, cử hành Phụng vụ cho sốt sáng để lãnh nhận Ân Sũng mà Chúa Kitô đã mang đến trong thế gian cho mọi người hưởng nhờ. Trong năm vừa qua, chúng ta đã đi trọn con đường đặc biệt cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót. Giờ đây, có thể nói là bốn tuần của Mùa Vọng là như "tiền đường" để bước tiếp vào những ngày thánh. Chúng ta hãy chuẩn bị tinh thần bằng lời cầu nguyện, ngõ hầu Mùa Giáng Sinh sắp đến gặp thấy chúng ta sẳn sàng tiếp đón Ðấng Cứu Thế ngự đến!

"Hãy ăn năn thống hối". Ðể gặp được Ðấng cứu thế, con người cần phải hoán cải chính mình, nghĩa là tiến đến cùng Chúa Kitô với đức tin tươi vui, bỏ đi những cách thức suy tưởng và nếp sống ngăn cản chúng ta sống theo Chúa cách trọn hảo.

"Vì nước trời gần đến". Công Đồng Va-ti-ca-nô II dạy rằng : Chúng ta không biết được thời gian hoàn tất của trái đất và nhân loại, chúng ta cũng chẳng biết cách thức biến đổi vũ trụ. Chắc chắn hình ảnh của một thế gian lệch lạc vì tội lỗi sẽ qua đi, nhưng chúng ta được biết Thiên Chúa đã dọn sẵn một chỗ ở mới và một đất mới, nơi công bằng ngự trị. Hạnh phúc nơi ấy sẽ thỏa mãn và đắp đầy mọi ước vọng hòa bình trào dâng trong lòng con người. Khi ấy, sự chết sẽ bị đánh bại, con cái Thiên Chúa sẽ phục sinh trong Chúa Kitô và những gì được gieo vãi trong yếu hèn, mục nát, sẽ mặc lấy sự không hư nát ; tình yêu và các hoạt động bác ái sẽ tồn tại và toàn thể tạo vật mà Thiên Chúa đã dựng nên cho con người sẽ được giải thoát khỏi ách nô lệ phù vân.

Quý vị đã được cảnh giác là lời lãi cả thế gian mà chính mình hư mất nào ích lợi gì. Nhưng sự trông đợi đất mới không được làm suy giảm, trái lại phải kích thích nỗ lực phát triển trái đất này, nơi mà Thân Thể gia đình nhân loại mới đang tăng trưởng và tiên báo một vài hình ảnh của thời đại mới. Trích "Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng ", § 39, 1-3.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Cac bạn hãy đặt vào tay Mẹ Maria Nữ Vương của niềm hy vọng mọi ước muốn tốt lành, để Mẹ giúp sống Mùa Vọng này cho xứng. Cầu chúc cộng đoàn thăng tiến luôn mãi với ơn Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Kính chuyển:

Hồng

------------------------------

 
SONG TINH THUC # 275 = SONG MUA VONG CO YQ NGHIA PDF Print E-mail

HAY TINH THUC.jpg

Kristie Phan chuyển

Một vài cách thức giúp Mùa Vọng có Ý Nghĩa Hơn !
Mùa Vọng đến. Đó là khoảng thời gian đón chờ Chúa Giáng Sinh. Sau đây là một vài cách thức giúp mọi người làm cho khoảng thời gian chờ Chúa đến thêm phần ý nghĩa.

10. Bố thí
Bạn hãy lên kế hoạch để làm cho Mùa Vọng của mình thêm đáng nhớ qua việc đóng góp tiền bạc, nhu yếu phẩm cho những người nghèo.

9. Đọc sách
Cuộc sống bận rộn hôm nay, khiến người ta quên đi việc đọc sách. Vì vậy, Mùa Vọng này là thời đi��m để tìm đọc những quyển sách liên quan đến chủ đề Giáng Sinh hay bất cứ thể loại sách nào bạn thấy thích thú.

8. Lắng nghe
Hãy tìm những bản nhạc Giáng sinh. Điều này giúp cho nơi ở của bạn thêm tươi vui và gợi hứng tâm hồn của bạn hướng về ngày Chúa đến.

7. Liệt kê những công việc cần thiết
Có quá nhiều việc phải làm. Lập một danh sách thứ tự ưu tiên các công việc sẽ giúp cho bạn thấy cuộc sống của bản thân thêm trật tự hơn.

6. Gọi điện thoại đến những người bạn cũ
Ai chẳng có bạn bè. Có khi bạn đã mải bận rộn trong cuộc sống mà quên đi những người đã có một thời đi qua đời của mình. Hãy làm cho họ sống lại trong tâm hồn bằng những lời hỏi thăm thân tình.

5. Viết một lá thư
Ngày nay, một lá thư có vẻ khan hiếm. Vì vậy, lá thư trở thành một thứ thật đáng giá. Hãy cho người khác cảm nhận rằng, họ quan trọng với bạn thế nào qua lá thư diễn tả tâm tình của bạn về họ.

4. Cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn
Cuộc sống quá căng thẳng và bận rộn với biết bao bổn phận và trách nhiệm phải chu toàn. Trong mức có thể, bạn hãy tìm cho mình những giây phút ta-với-ta.

3. Tập thể dục
Nhiều người biết rằng sức khỏe thật quan trọng, nhưng lại không cảm thấy thoải mái khi tập thể dục. Hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày chạy bộ, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên khác biệt trong những ngày chờ Chúa đến.

2. Nhờ ai đó làm một công việc bạn cần
Có lẽ, chẳng ai muốn làm phiền người khác. Nhưng, hãy để thể hiện sự quan trọng của người khác đối với bạn, bằng cách xin giúp đỡ từ những người xung quanh. Điều này giúp họ nhận ra rằng họ thực sự hữu ích cho mọi người.

1. Đến nhà thờ để cầu nguyện
Điều này có vẻ thừa thãi, nhưng lại là cách thức đích thực để bạn làm mọi thứ xung quanh đổi mới và giúp bạn biến đổi giống như Mẹ Maria và thánh nữ Martha. Bạn sẽ như những mục đồng, những vị vua và các Thiên Thần đến để triều bái hài nhi Giêsu.

Mùa Vọng rồi sẽ qua mau, nhưng những công việc này sẽ làm cho tình yêu của bạn đối với Đấng Cứu Chuộc sẽ luôn còn mãi.

(Đức Thiện SJ. Dongten.net 30.11.2016/ Aleteia)

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 41