Sống Tỉnh Thức
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3538
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này26694
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này104176
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11556262

We have: 153 guests online
Your IP: 54.196.73.22
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống Tỉnh Thức
SONG TINH THUC - KS CAC PHUONG TIEN TRUYEN THONG PDF Print E-mail

Chế độ độc tài bắt đầu bằng cách kiểm soát các phương tiện truyền thông

Các cá nhân cũng bị xúi giục hủy hoại bằng cách rêu rao tin phỉ báng, Đức Thánh cha Phanxicô nói trong Thánh lễ

Ngày 20 tháng 6 năm 2018

Đức Thánh cha Phanxicô chủ tế Thánh lễ dành cho cuộc họp mặt các thừa sai lòng thương xót trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican hôm 10-4.

Tất cả các chế độ độc tài đều bắt đầu cùng một cách giống nhau đó là trao các phương tiện truyền thông cho những kẻ "bất lương" tuyên truyền những lời dối trá và làm suy yếu nền dân chủ, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Các tiêu chuẩn, tiêu chí phổ biến và luật pháp liên quan đến thông tin liên lạc bị xóa sổ trước hết, Đức Thánh cha giải thích trong bài giảng lễ sáng 18-6 tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae.

Sau đó toàn bộ phương tiện truyền thông hay hãng thông tấn được giao "cho một công ty, tổ chức vu khống, nói láo, làm suy yếu nền dân chủ, tiếp theo dùng các thẩm phán xét xử, rồi kết án và hủy hoại con người. Đó là cách chế độ độc tài thường làm".

"Tất cả các chế độ độc tài, tất cả đều bắt đầu giống như thế, bằng cách làm suy yếu hệ thống thông tin liên lạc, đặt hệ thống thông tin liên lạc vào tay những kẻ bất lương, những chính quyền bất chấp luân thường đạo lý", ngài nói thêm.

Bài giảng lễ của Đức Thánh cha tập trung vào bài đọc I của ngày hôm đó thuật lại việc Jezebel thực hiện thành công âm mưu giúp chồng là Vua Ahab chiếm đoạt đất của Naboth, người láng giềng từ chối bán đi cái đã thuộc về gia đình mình qua nhiều thế hệ. Jezebel sắp xếp cho 2 người buộc tội Naboth nguyền rủa Thiên Chúa và nhà vua, với tội này Naboth bị ném đá chết.

Đức Thánh cha Phanxicô giải thích những gì xảy ra cho Naboth tương tự với những gì đã xảy ra với Chúa Giêsu, Thánh Stêphanô và tất cả các thánh tử đạo bị lên án do những lời nói dối và giả hình.

Ngày nay nhiều người, "nhiều nguyên thủ quốc gia hay chính quyền", tạo ra viễn cảnh tương tự: bắt đầu bằng lời nói dối và "sau khi anh tiêu diệt một người và một tình hình bằng lời nói dối đó", tiếp theo là tổ chức xét xử và kết án.

Ngày nay nhiều quốc gia, "họ dùng phương pháp này: tiêu diệt truyền thông tự do", ngài nói thêm.

Nhưng các cá nhân cũng bị xúi giục tiêu diệt người khác bằng cách nói sau lưng, nói dối hay rêu rao tin phỉ báng, Đức Thánh cha cảnh báo.

Nói về các vụ tai tiếng thì rất là hấp dẫn và "người ta bị quyến rũ bởi những vụ tai tiếng. Tin Mừng không phải là điều quyến rũ".

"Sự cám dỗ của các vụ tai tiếng trong thông tin liên lạc dồn người ta vào một góc" trong đó nó tiêu diệt người ta giống như Naboth và Thánh Stêphanô, vốn bị những kẻ không muốn nghe sự thật ném đá chết.

Đã có "rất nhiều người, rất nhiều quốc gia bị tiêu diệt bởi những chế độ độc tài xấu xa và vu khống", bao gồm những kẻ ngược đãi người Do Thái bằng "thông tin vu khống" khiến họ phải bỏ mạng tại Auschwitz.

"Ôi đó là một điều khủng khiếp, nhưng điều khủng khiếp đó lại xảy ra hôm nay – trong các cộng đồng nhỏ, cho người dân, trong nhiều quốc gia. Bước đầu tiên là chiếm lấy phương tiện truyền thông và sau đó là xét xử, tiêu diệt và chết chóc", ngài nói.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
SONG TINH THUC - THE GIOI GIEN NAY - G.PHAOLO II PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Jun 19 at 7:21 AM

Di Chúc Của ÐGH Gioan Phaolô II Ðể Thấy Tình Hình Thế Giới Hiện Nay

Trích Di chúc của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
(qua đời ngày 02.04.2005 áp lễ kính Lòng Chúa Thương Xót)

"Các con thân mến!
Hiện nay các con đang sống trong thời đại đầy gian nguy và thử thách. Các con hãy cố gắng kiên tâm vững tin vào Lời Chúa.
Chính Chúa Giêsu đã hiện ra nói với cha, nhờ cha thông báo lại cho các con những sứ điệp này: "Các con hãy cầu khẩn Thiên Chúa các con,
giải trừ nguy nan trong thế giới sắp sụp đổ này".
Các con thân mến, khi cha ra đi cũng chính là lúc những biến cố thảm họa sẽ đổ xuống thế giới này: chiến tranh ngày càng lan rộng,
động đất khắp nơi, các cuộc đại nạn lớn lao sẽ xảy ra, tại các nước lớn như Nhật bản, Trung quốc, Philippin.
Các con là những người cha tin yêu nhất, là những người con thuộc dòng dõi Ðavít [1], các con hãy kêu xin cùng Thiên Chúa,
bằng cách các con đọc kinh cầu nguyện:
Với những lời kinh tha thiết sau đây:
Xướng: Xin Thiên Chúa dủ lòng thương xót chúng con!
Ðáp: Vì Chúa đã sinh ra chúng con, và đặt chúng con trên trái đất này.
Xướng: Xin an ủi nâng đỡ chúng con trong lúc gian nguy.
Ðáp: Vì Chúa là nguồn an ủi của chúng con.
Xướng: Xin xua đuổi những giặc thù xa chân chúng con.
Ðáp: Vì Chúa là Ðấng đã bảo vệ chúng con.
Kết : Xin phù hộ chúng con trên đường dương thế, tránh xa kẻ thù tội lỗi, để chúng con một ngày kia, sẽ được hưởng phúc vinh quang muôn đời,
cùng với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

Sau những lời nguyện trên, các con hãy đọc:
- Một Kinh Chúa Thánh Thần, - Một kinh Tin kính, - Một Kinh ăn năn tội
- Và lời nguyện tắt: "Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi linh hồn con và muôn dân muôn nước".

Khi các con phổ biến một bản kinh này cho một người thì các con được hưởng một ơn tiểu xá,
cứ 100 người thì được một ơn đại xá. Và khi các con rời thế gian này, sẽ được các Thiên Thần đưa về Trời, hưởng hạnh phúc muôn đời.
Cha ban phép lành và chúc phúc cho những ai phổ biến bản kinh này".

(Trích dịch "Di chúc của ÐT C-GP II", theo bản tiếng Anh của cha Lorenso thuộc Bộ Giáo Lý Ðức tin, Rôma.)

------------------------------

 
SONG TINH THUC- CAN LANG NGHE TIENG CHUA PDF Print E-mail

CẦN LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA

1/ Cần lắng nghe tiếng Chúa cho đến khi cùng với Ngài, chúng ta nghe được tiếng kêu của Dân, và cần lắng nghe Dân cho đến độ hấp thụ được ý mà Chúa gọi chúng ta thi hành.

2/ Các môn đệ của Chúa phải là những người chiệm niệm Lời Chúa, và đồng thời là những người chiêm niệm Dân Chúa.

                              (ĐTC gặp gỡ đối thoại với các thành viên Trung tâm Loppiano ngày 10-5-2018)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

--------------------

 
SONG TINH THUC - DUNG THAY DOI THE GIOI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

ĐỪNG THAY ĐỔI THẾ GIỚI

"Cuộc sống sẽ chẳng thay đổi, cho đến khi nào chúng ta thay đổi chính bản thân mình. "
– Khuyết danh

Ngày xưa, có một vị vua cai trị cả một vương quốc rộng lớn. Một ngày nọ, ông quyết định vi hành đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước. Khi trở về cung điện, ông phàn nàn rằng chân ông rất đau. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi đây là lần đầu tiên ông thực hiện một chuyến đi dài như vậy, trong khi đó, những con đường ông đi qua đều gập ghềnh, sỏi đá. Bực mình vì bị những cơn nhức mỏi hành hạ, ông ra lệnh cho tất cả các con đường trong vương quốc phải được bao phủ bằng da súc vật. Tất nhiên đây là một mệnh lệnh rất khó thực hiện và tốn kém cả về sức người, sức của nhưng vẫn không ai dám khuyên can nhà vua.

Thế rồi cuối cùng, một người hầu khôn ngoan đã dũng cảm đứng ra ngăn cản nhà vua. Anh ta nói:

– Tại sao quốc vương lại có thể tiêu tốn ngân khố một cách vô ích như vậy ạ? Tại sao Người không cắt những miếng da bò êm ái phủ quanh đôi chân trần của mình? Như vậy, không những chân Người sẽ không còn bị đau khi đi qua những con đường gập ghềnh sỏi đá nữa mà cả vương quốc cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, của cải!

Nhà vua rất ngạc nhiên trước lời đề nghị lạ lùng của người hầu, nhưng rồi sau đó ông cũng đã đồng ý. Vậy là đôi giày đầu tiên trong lịch sử đã ra đời.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta không cần bắt cả thế giới phải thay đổi theo mình, điều chúng ta cần, đơn giản chỉ là thay đổi tầm nhìn và cách suy nghĩ của bản thân mà thôi.

– Thanh Giang Theo Don't Change The World

--------------------------------

 
SONG TINH THUC- NGÀY THU HAI-CN5PS-B PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Apr 30 at 7:08 AM

CHÚNG TA GIỚI THIỆU QUÁ TỒI VỀ THIÊN CHÚA

QUÝ VỊ tự hỏi vì sao con cháu của chúng ta, quá nhiều người không còn đến nhà thờ và thậm chí đương cự với tôn giáo.

Từ "Kháng cách" thường bị hiểu lầm. Cuộc kháng cách của Martin Luther dẫn đến cuộc Cải cách Kháng cách, thật sự không phải là phản kháng Giáo hội Công giáo La Mã, mà là một cuộc kháng cách vì Thiên Chúa. Trong quan điểm của Luther, Thiên Chúa bị lạm dụng để phục vụ lợi ích của con người và giáo hội. Cuộc kháng cách của ông là lời kêu gọi phải tôn kính sự siêu việt của Thiên Chúa.

Ngày nay, chúng ta cần một cuộc kháng cách mới, một lời kêu gọi mới, thật mạnh mẽ, đòi chúng ta đừng liên kết Thiên Chúa và giáo hội chúng ta với sự bất dung, bất công, mù quáng, bạo lực, khủng bố, kỳ thị, khắc nghiệt, giáo điều, bài tính dục, bài đồng tính, ham quyền lực, khư khư thể chế, bảo vệ người giàu, lý tưởng hóa quá đáng, và ngu ngốc. Thiên Chúa đang bị chúng ta quảng bá quá tồi tệ!

Có thể đưa ra một ví dụ rõ ràng thế này: Trong quyển sách mới ra mắt, ghi lại tình bạn 50 năm với cựu huấn luyện viên của mình, huyền thoại bóng rổ Kareem Abdul-Jabbar chia sẻ lý do vì sao ông trở thành người Hồi giáo. Được nuôi dạy trong gia đình Công giáo La Mã, học ở trường Công giáo, cuối cùng ông bỏ Công giáo để cải sang Hồi giáo. Tại sao lại thế?

Chính ông nói rằng: Bởi "người da trắng đánh bom các nhà thờ và giết các em bé gái, bắn những cậu bé da đen không tấc sắt trong tay, đánh đập những người da đen biểu tình mà miệng thì hô to họ tự hào là Kitô hữu. KKK là những Kitô hữu tự hào. Tôi thấy mình không thể dính dáng gì đến một tôn giáo với quá nhiều tín hữu ác độc như thế. Phải, tôi cũng nhận thức rằng mục sư Martin Luther King cũng là một Kitô hữu tự hào, và nhiều lãnh đạo khác cũng như thế. Huấn luyện viên Wooden là một Kitô hữu sốt sắng. Nhiều Kitô hữu da trắng can đảm đã mạnh mẽ ủng hộ phong trào đòi quyền công dân, đồng hành với người da đen. Khi KKK tấn công, họ thường bị đánh nhiều hơn, bởi họ bị xem là những kẻ phản bội giống nòi. Tôi không lên án tôn giáo, nhưng chắc chắn tôi thấy mình xa cách nó."

Câu chuyện của ông chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện tương tự. Thật dễ để liên kết Thiên Chúa với những chuyện sai trái. Tất nhiên, chuyện này không chỉ xảy ra với Kitô giáo. Ví dụ như, ngày nay, chúng ta thấy minh chứng tồi tệ nhất của việc gắn Thiên Chúa với sự dữ, trong những hành động bạo lực của Nhà nước Hồi giáo ISIS và các nhóm khủng bố khác đang giết chóc bừa bãi và tàn bạo, nhân danh Thiên Chúa. Bạn có thể chắc chắn rằng những lời cuối cùng trên miệng kẻ đánh bom tự sát giết hại nhiều người vô tội, chính là: "Thượng đế vĩ đại!" Thật quá kinh tởm khi nói lên một lời như thế lúc giết người! Làm chuyện phản Chúa nhân danh Thiên Chúa!

Và chúng ta cũng quá thường xuyên làm những chuyện như thế theo những cách tinh vi hơn, cụ thể là biện minh cho những chuyện phản Chúa bằng cách viện ra tôn giáo của mình. Chúng ta làm thế bằng cách bịt tai, bịt mắt, bịt miệng, ngoan cố phân biệt phải trái với một tâm thức vụ lợi, chúng ta cho mình được Thiên Chúa cho phép sống và hành động theo một kiểu đi ngược lại với hầu hết mọi lời Chúa Giêsu dạy.

Chúng ta có thể phản đối, bảo rằng chúng ta chân thành, là làm theo những gì mình nghĩ, nhưng sự chân thành tự nó không phải là một tiêu chuẩn tôn giáo hay luân lý. Sự chân thành có thể, và thường xuyên, gắn Thiên Chúa với những sự phản Chúa và mượn danh Thiên Chúa mà biện minh cho sự dữ. Người ta bảo Tòa dị giáo là trung thực, những kẻ buôn nô lệ là chân thành, những người bảo vệ các linh mục ấu dâm là chân thành, những người kỳ thị là chân thành, người giàu bảo vệ đặc quyền của họ là chân thành, các mục tử bất chấp Tin mừng đưa ra những quyết định cấm đoán người ta đến với giáo hội là chân thành, là làm theo những gì họ tin tưởng và xác quyết. Thế đấy, chân thành cũng là khi tất cả chúng ta phán xét người khác, một chuyện mà Chúa Giêsu đã nhiều lần dạy là không được làm. Nhưng chúng ta nghĩ rằng tất cả những chuyện này chúng ta làm vì sự thiện, vì Chúa.

Nhưng trong nhiều hành động của mình, chúng ta liên kết Thiên Chúa và giáo hội với sự hẹp hòi, bất dung, khắc nghiệt, kỳ thị, thiên vị, vị luật, vị giáo điều, và ngu ngốc. Và chúng ta tự hỏi vì sao con cháu của chúng ta, quá nhiều người không còn đến nhà thờ và thậm chí đương cự với tôn giáo.

Thiên Chúa mà Chúa Giêsu mặc khải đối lập với tôn giáo như thế. Thật đáng buồn cho chúng ta, nhưng đúng là thế. Thiên Chúa mà Chúa Giêsu mặc khải là một Thiên Chúa dư dật rộng rãi, không gắt gỏng, một Thiên Chúa muốn tất cả mọi người được cứu độ, một Thiên Chúa yêu thương mọi chủng tộc và mọi người như nhau, một Thiên Chúa yêu thương người nghèo hơn, một Thiên Chúa tạo nên hai giới bình đẳng, một Thiên Chúa bác bỏ quyền lực và đặc quyền thế gian. Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô là một Thiên Chúa cảm thương và tha thứ, một Thiên Chúa đòi tinh thần phải đứng cao hơn luật, tình thương phải cao hơn giáo điều, và sự tha thứ cao hơn công lý tòa án.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Và Thiên Chúa mà Chúa Giêsu hiện thân, không ngốc, mà là một Thiên Chúa với trí tuệ không bao giờ phải e ngại khoa học, một Thiên Chúa không lên án và cho người ta xuống hỏa ngục theo những phán xét hạn hẹp của chúng ta.

Đáng buồn thay, chúng ta quá thường xuyên thấy đó không phải là Thiên Chúa của tôn giáo, của giáo hội, của linh đạo, và của cả lương tâm.

Thiên Chúa không hẹp hòi, ngu ngốc, bạo lực hay báo oán...

Ronald Rolheiser,
J.B. Thái Hòa dịch

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 42