mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3690
mod_vvisit_counterHôm Qua9553
mod_vvisit_counterTuần Này28892
mod_vvisit_counterTuần Trước55886
mod_vvisit_counterTháng Này154182
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14509350

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG BÌNH YÊN PDF Print E-mail

Hung Dao
Sep 17 at 12:12 PM

Subject: Re : VAN HOA :Làm thế nào để có cuộc sống bình yên? Hãy theo lời Phật dạy

Làm thế nào để có cuộc sống bình yên? Hãy theo lời Phật dạy

Trong Thần thoại Hy Lạp, Thần tình yêu Eros luôn mang theo mình một cây cung và những mũi tên ái tình. Khi Eros bắn ra mũi tên vàng, cặp đôi nam nữ nào trúng phải sẽ yêu nhau say đắm. Khi Eros bắn ra mũi tên đồng, thì tình yêu trong họ sẽ biến mất vĩnh viễn.

Đó là mũi tên tình ái theo quan niệm của người phương Tây. Nhưng trong kinh Phật cũng có một loại mũi tên như vậy, gọi là "mũi tên dục vọng". Theo đó, con người muốn có cuộc sống bình yên thì cần rút khỏi cơ thể mình một mũi tên ham muốn, đó là mũi tên dục vọng.

Dục vọng là những khao khát trong cuộc sống khiến người ta khổ sở đeo đuổi, khổ sở truy cầu, giống như bị mũi tên của thần Eros bắn trúng trái tim vậy. Sống ở trên đời, con người rất dễ bị lòng tham dẫn dắt, bị động tâm trước tiếng tăm quyền thế, bị mờ mắt trước vật chất tiền tài, chỉ vì một chút ích lợi cỏn con mà tâm trí không còn sáng suốt nữa, và sau đó họ bị nhấn chìm vào bể khổ.

Người có nhiều ham muốn thường sống rất khổ sở, mọi nỗi thống khổ đều do sự ham muốn mà ra. Kinh Phật giảng rằng, con người dễ bị ngu muội trong tình yêu và dục vọng. Có câu chuyện kể về tỳ kheo ni Bảo Liên Hương, tay đeo nhẫn Bồ Tát nhưng lại làm việc dâm tà, thậm chí còn lớn tiếng nói rằng: "Dâm tà không phải là sát sinh, không phải là trộm cắp nên cũng không tạo nghiệp". Không ngờ lời vừa nói xong, ngọn lửa trong cô đã bùng cháy khắp cơ thể, cuối cùng dìm cô xuống địa ngục. Bảo Liên Hương chính là người đã bị nhấn chìm bởi mũi tên dục vọng.

Loại bỏ mũi tên dục vọng để có cuộc sống bình yên

Đức Phật là bậc Giác Giả đã thấu tỏ chân lý, không còn bị trói buộc trong những thứ danh, lợi, tình của con người nơi nhân thế. Trước vương vị và hoàng quyền, Ngài không mảy may lưu luyến. Trước châu báu và của cải thế gian, Ngài không chút bận tâm. Trước mỹ nhân ngọc nữ, Ngài đã không rung động. Nếu chúng ta muốn sáng suốt nhìn nhận cuộc sống thì cần phải rút bỏ mũi tên dục vọng ra khỏi cơ thể, loại bỏ tất cả ham muốn ra khỏi tâm hồn, bằng không sẽ giống như vướng vào bụi đường, không thể tránh làm đau mắt.

Có thể thấy trong quan niệm của phương Đông cũng như phương Tây, con người cần tự thanh lọc bản thân, không để ham muốn làm vấy bẩn tâm hồn, cần loại bỏ mũi tên dục vọng để tâm hồn sáng suốt hơn. Triết gia Heraclitus từng hài hước nói rằng, nếu hạnh phúc nằm trong niềm vui vật chất, thì việc con bò tìm thấy cỏ cũng được gọi là hạnh phúc.

Einstein từng nói: "Con người luôn cố gắng theo đuổi mục tiêu phàm tục là tài sản, sự phù phiếm, cuộc sống xa hoa, điều này làm tôi cảm thấy đáng thương". Ông cũng cho rằng, bất kể xu hướng và phong cách thời trang của các thời đại là gì thì con người vẫn sống bằng chính phẩm chất của mình, vượt lên thời đại và xã hội bằng cách đi trên con đường của riêng mình. Giờ đây, mọi người đang hối hả chạy theo những thứ gọi là nhà cao cửa rộng, xe sang, họ không ngừng rượt đuổi, cạnh tranh nhau. Đây là đặc trưng của thời đại chúng ta.

Nhà khoa học Einstein

Loại bỏ mũi tên dục vọng để hưởng ánh hào quang của Phật

Bên cạnh đó cũng có nhiều người không màng đến của cải vật chất, họ theo đuổi lý tưởng và chân lý để có được sự tự do và tự tại trong tâm trí. Họ hiểu rằng khi con người bị nhấn chìm trong cuộc sống xa hoa, hưởng lạc thì sẽ bị cuốn theo thói đời dung tục. Bởi vậy họ luôn nhanh chóng tìm ra con đường thoát tục, loại bỏ tất cả ham muốn, vượt qua trần gian phàm tục. Bằng trái tim tự do và tự tại của mình, họ sẽ giúp văn minh nhân loại đạt được bước tiến mới, không ngừng cống hiến cho loài người.

Bằng sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống, nhà văn Chekhov đã nói đại ý rằng: Niềm vui và hạnh phúc không phải là tiền, không phải là tình yêu, mà là chân lý. Ngay cả khi bạn muốn có được hạnh phúc giống như các loài động vật, thì cuộc sống cũng không cho phép bạn vừa uống rượu vừa hưởng thụ hạnh phúc, bởi nó sẽ đánh gục bạn bất cứ lúc nào.

Một khi mũi tên được gỡ bỏ, con người sẽ được sống trong một thế giới trong sáng và được ngọn đèn trí tuệ soi rọi. Một khi mũi tên được gỡ bỏ, bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, tại thời điểm này, ngọn đuốc trí tuệ sẽ không ngừng sáng tỏ, tâm thế tràn đầy sức sống. Cõi lý tưởng đó thực sự là: Ánh hào quang của Đức Phật.

Quỳnh Chi

----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NỤ CƯỜI NHÀ ĐẠO PDF Print E-mail

NỤ CƯỜI NHÀ ĐẠO

MỘT CÁCH XÉT MÌNH

Một người đàn ông nọ lúc xưng tội đã kể với một vị Linh mục rằng : ông ta chẳng cần phải vất vả và mỗi khi xét mình xưng tội, ông ta trả lời :
- Phương pháp của con là thế này: Khi nào muốn xưng tội con chỉ cần chọc cho vợ con nó nóng giận điên tiết lên. Tức khắc bà ấy trả đũa con bằng một tràng những tật xấu và tội mà con đã phạm từ xưa đến nay, con chỉ cần lọc ra nhưng tội nào chưa xưng rồi đi xưng thật dễ dàng
ST

-----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NỤ CƯỜI NHÀ ĐẠO PDF Print E-mail

NỤ CƯỜI NHÀ ĐẠO

XƯNG TỘI DÙM

Một đứa trẻ vào toà giải tội, sau khi xưng hết tội của mình, nó hỏi vị Linh mục :
- Thưa Cha con có thể xưng tội cho em gái con được không ?
Vị Linh mục thắc mắc :
- Tại sao con bé không tự đến xưng tội của nó ?
- Thưa Cha, nó bị bệnh không đến được.
- Nhưng làm sao con biết tội của nó được ?
- Ồ, biết chứ cha, con biết rõ những lời nó nói, những việc nó làm, vì anh em con sống chung một nhà với nhau mà.
ST

----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - MÙA THU THÁNH CHÚA PDF Print E-mail

Mùa thu Thánh Chúa

tạ ơn Chúa mùa thu lại về nữa

nắng vàng rơi trên lối cỏ chiều nay

lá trên cành hân hoan thay áo mới

khoe sắc mầu trong nắng ấm muôn nơi

cánh chim trời nhẹ chao trong trời rộng

gió đường xa về thăm lá thu vàng

ôi lòng con như cánh diều lơ lững

theo gió trời chao lượn đón thu sang

nhặt lá vàng để thấy lòng ấm lại

vì tình Chúa gói kín trong lá thu

vì tình Chúa ngập tràn trong không khí

cho đời con hít thở tình Chúa yêu

tạ ơn Chúa tặng con thu rực rỡ

rực rỡ muôn mầu ân sủng Chúa ban

con chợt hiểu vì sao thu vàng úa

vì thế gian này còn lắm đau thương

tạ ơn Chúa tặng con mùa thu nữa

thu tha hương trong nỗi nhớ chơi vơi

tình yêu Chúa bao la hơn vũ trụ

làm sao con đền đáp nổi Chúa ơi!

tạ ơn Chúa tặng đời thu muôn sắc

như tình yêu Chúa trao tặng nhân gian

Chúa chịu chết cho loài người được sống

cho đời này mãi mãi trong yêu thương

cho đời này đầy ơn phúc Chúa hiển linh

Khê Kinh Kha
Virginia

Church of The Epiphany
http://www.epiphanychurch.org/
Every day is a wonderful day because of God's Love

---------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỜI TỚI -MARYKNOLL SOCIETY PDF Print E-mail

Maryknoll Society

Aug 18 at 4:41 AM
"It ain't all that easy"

Dear Deacon Nguyen,

We ended July reflecting on the verse, "...Father, hallowed be your name, your Kingdom come" (Luke 11:2) from the Lord's Prayer, and noted that God's Kingdom is a state of being.
"I have come to set the earth on fire, and how I wish it were already blazing!"
~ Luke 12:49
In our last two reflections, we spoke of characteristics of Kingdom dwellers: they are poor in spirit— humble and contrite of heart—and do not emphasize possessions; and they make Christ their biggest treasure and invest in godly things.

By now you might be saying, "But look around. How can we embody God's Kingdom amidst poverty, racism, war, and evil which pervades everything?" True, these things bring about Kingdom destruction, but Kingdom living goes against the forces of evil. It was only through His total self-sacrifice that Jesus defeated death—evil's biggest weapon.

So, here's the thing. Following Jesus inevitably puts us in conflict with others. Our Lord speaks of this in today's verse—setting the earth on fire! Kingdom dwellers are governed not by oppressive force, but by forgiveness; not by fear, but by courage; not by dominance, but by humility. They engage in peaceful resistance to injustice, and those governed by wealth, status and power will inevitably feel threatened by this culture of compassion.

Dinh, we are baptized with the Holy Spirit and with fire, and have that burning energy to light our way. "To be true followers of Jesus today also includes embracing his teaching about nonviolence." ("Message of His Holiness Pope Francis for the Celebration of the Fiftieth World Day of Peace"– January 1, 2017)

Don't miss the last teaching on Kingdom living in next week's Journey of Faith reflection!
Father Raymond J. Finch, M.M. Sincerely yours in Christ,
Father Raymond J. Finch, M.M.
Prayer for 20th Sunday in Ordinary Time
May Your divine fire burn
within my heart, O Lord,
and purge away from me
any stain of evil or sin
that my soul may be a worthy
Tabernacle of Your presence.

Make my life a living candle
that sacrifices itself to create
light to dispel the darkness
and warmth to conquer the cold.
Following Jesus, who gave His life
that all might live in the truth,
may my words and actions
be as mirrors to reflect
and magnify the Gospel
wherever I may be.

You Who are the light of the world,
send Your Spirit into my heart and
into the hearts of all who love You
that Your grace might radiate
in us and through us to guide all
who wander in darkness.

Amen.
~ Father Joseph R. Veneroso, M.M.
The Maryknoll Fathers and Brothers serve the poor in 22 countries, and celebrate our faith through Mass, the Sacraments, and pastoral work. Help support our mission projects around the world.

Copyright © 2019 Maryknoll Fathers and Brothers, All rights reserved.
You are receiving this email because you previously opted-in for Maryknoll announcements and/or are a prior Maryknoll donor.

Our mailing address is:
Maryknoll Fathers and Brothers
PO Box 302
Maryknoll, NY 10545

-----------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 77