Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # DOC LOI CHUA DE SONG DAO PDF Print E-mail

 

 

"LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ ĐỨC"

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY -Năm C

(Deuteronomy 26:4-10; Romans 10:8-13; Luke 4:1-13)

Nguyễn Tiến Cảnh ,MD

Chúa Giêsu đã thắng ba cơn cám dỗ một cách oanh liệt, quả là một gương sáng ngời cho chúng ta, đặc biệt trong mùa chay thánh này. Thứ tư Lễ Tro đã đưa ra cho chúng ta ba hướng dẫn căn bản để suy niệm và thực hành trong Mùa Chay: Làm việc Thiện, Cầu Nguyện và Ăn Chay Hãm Mình.

Mùa Chay là mùa của Đoàn Kết, Chia Sẻ và Mở Rộng Lòng với những người anh chị em xa gần, đặc biệt những ngưòi cần được giúp đỡ nhất. Mùa Chay cũng là thời gian thuận lợi để cầu nguyện, cầu nguyện riêng và chung, đươc hướng dẫn bởi lời Chúa trong kinh phụng vụ mỗi ngày. Mùa Chay mời gọi chúng ta suy niệm việc Chúa Giêsu bị ma quỉ cám dỗ trong hoang địa. Làm sao chúng ta có thể phát huy những tập quán tốt để có thể vượt qua được những cám dỗ mà chúng ta thường gặp hàng ngày trong cuộc sống? Việt Nam ta có câu tục ngữ: "Lửa thử vàng, gian nan thử đức."

CHÚA THÁNH LINH DẪN ĐỨC GIÊSU VÀO HOANG ĐỊA

Chắc chúng ta ai cũng biết câu chuyện Chúa Giêsu bị ma quỉ cám dỗ trong sa mạc qua ba tiến trình, đã được thánh Mathiêu và Luca kể lại. Cũng chính Chúa Thánh Linh hiện xuống trên chúa Giêsu dưới dạng chim bồ câu lúc Người chịu phép thanh tẩy (Lc 3:21-22) thì nay cũng chính chúa Thánh Linh lại dẫn Chúa Giêsu đi vào hoang địa 40 ngày để bị ma quỉ cám dỗ. Con số 40 ngày gợi nhớ lại 40 năm dân Israel/Do Thái phải đi lang thang nơi hoang địa trong thời kỳ bị lưu đày (Deut. 8:2).

Đọc chuyện chúa Giêsu bị cám dỗ, chúng ta cũng nên thắc mắc tại sao Chúa Thánh Thần lại dẫn Chúa Giêsu vào hoang địa để cho ma quỉ cám dỗ? Đức Giêsu là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa thì không thể bị cám dỗ. Vậy tại sao chúa Giêsu lại bị cám dỗ? Chúng ta hóa giải, cắt nghĩa thế nào về những điều chúng ta biết về Thiên Chúa, về đức Giêsu và sự cám dỗ, nếu chỉ dựa vào những điều được viết ra trong Tin Mừng?

SỰ CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU DƯỚI CON MẮT THÁNH LUCA

Chúng ta thử coi những điểm quan trọng của bài Tin Mừng hôm nay với thánh Luca. Đọc thoáng qua Tin Mừng thì ta tưởng rằng Chúa Thánh Linh dẫn Đức Giêsu vào hoang địa để cho bị cám dỗ, nhưng không phải vậy. Chúa Thánh Linh không dẫn Đức Giêsu đi vào chỗ cám dỗ. Chúa Thánh Linh dẫn Đức Giêsu đi vào hoang địa. Ma quỉ lợi dụng lúc thể xác Chúa quá mệt mỏi, lại cô đơn nơi âm u hoang vắng thì giở trò cám dỗ ra. Satan cho lúc đó là "cơ hội tốt nhất" và hắn có thể còn toan tính nhắm vào "những dịp khác" nữa. Ma quỉ cám dỗ, không phải Chúa Thánh Linh cám dỗ! Phải chăng Chúa Giêsu muốn đưa ra cho chúng ta thấy trước một khung cảnh mà chúng ta sẽ phải gặp trong cuộc sống hàng ngày? Cạm bẫy và cám dỗ...là do chính ma quỉ, cái ác tính của chính con người chúng ta tạo ra.

Không phải thánh Mathiêu (4:1-11) cũng chẳng phải thánh Luca đã sắp đặt cho cuộc cám dỗ này có một tiến trình tuần tự như vậy. Luca diễn tả ba biến cố theo phương diện địa lý: hai cơn cám dỗ đầu ở trong hoang địa, rồi đến cám dỗ cuối cùng ở trên đỉnh tháp đền thờ. Mathiêu thì diễn tả hơi khác, cơn cám dỗ ở trên núi cao là cơn cám dỗ cuối cùng, vì sau đó Chúa Giêsu nói: "Hỡi Satan, hãy cút đi khỏi mặt ta." Như vậy, tiến trình của Mathiêu có thể là theo thứ tự thời gian tính. Tuy nhiên việc này cũng không có gì là đối nghịch nhau giữa hai thánh sử.

Thánh Luca đã diễn tả ba cơn cám dỗ đặc biệt như đã xẩy ra sau 40 ngày chay trường của chúa Giêsu (Lc 4:2-3). Thiên Chúa có thể chịu đựng nhiều thử thách và cám dỗ trong vòng 40 ngày, nhưng ba cơn cám dỗ này đã là những thử thách tột đỉnh và mãnh liệt nhất của chúa Giêsu vì lúc đó Chúa quá cô đơn nơi hoang địa. Thánh Luca kết thúc cuộc chay tịnh 40 ngày của chúa Giêsu bằng cơn cám dỗ Chúa chịu trên đỉnh tháp đền thờ ở Jerusalem, một thị trấn của định mệnh, vì cuối cùng, chính ở Jerusalem Chúa Giêsu đã phải đối đầu với số phận nghiệt ngã của Người (Lc 9:51; 13:33).

Trong cơn cám dỗ đầu tiên, trả lời của chúa Giêsu với tên quỷ không có nghĩ là Chúa từ chối thức ăn là thứ cần thiết cho sự sống thể xác, nhưng đời sống tinh thần như cuộc hành trình đi về vĩnh cửa phải là ưu tiên. Muốn theo Chúa thì không thể chỉ dựa vào những gì thuộc về trần thế. Nếu chúng ta phụ thuộc vào của cải vật chất, danh quyền trần thế, không biết đến Thiên Chúa, thì chúng ta đã sa cơn cám dỗ và phạm tội.

Cám dỗ thứ hai đưa ta ở ngã rẽ: Thờ lạy Thiên Chúa hay tôn vinh ma quỉ. Chúa Giêsu mắng tên quỷ và cho hắn biết Thiên Chúa là trên hết, Người kiểm soát tất cả mọi sự. Điều này rất quan trọng đối với chúng ta, để nghe và để tin, nhất là khi chúng ta bị mê hoặc, lôi kéo, lấn át bởi vẻ hào nhoáng của quyền uy, danh vọng, tiền tài, khi chúng ta coi tất cả mọi sự chung quanh ta như là nơi nương tựa, bóng che thân, nhưng thực sự đó chỉ là những đám mây đen tối và ác quỉ. Chỉ có Thiên Chúa là đấng sau cùng làm chủ số phận của chúng ta mà thôi.

Cám dỗ thứ ba, tên quỉ tính thử xem Thiên Chúa yêu chúa Giêsu đến mức nào. Chúa Giêsu trả lời hắn "Ngươi không được ngạo mạn thử thách quyền năng của Thiên Chúa là Chúa ngươi."

Thánh Luca cho biết tên quỉ đã bỏ chúa Giêsu và "không dám cám dỗ Chúa nữa" (Lc 4:13). Chúng ta có nghĩ như vậy không? Theo thánh Luca (Lc 4:13) thì tên quỉ đã kết thúc cơn cám dỗ đó vì "một lý do nào đó" hoặc hắn"chờ một cơ hội tốt khác". Cơ hội tốt này đối với ma quỉ sẽ xẩy ra trước giờ Chúa Giêsu chịu nạn và chịu chết (Lc 22:3, 31-32, 53). Đó là lúc Chúa đã chịu đựng cảnh lẻ loi cô đơn trong sa mạc hoang vu, hầu như vô phương chống trả với gió lạnh của khí trời khắc nghiệt, dòng giã ngày đêm, mà tưởng chừng như cả Thiên Chúa cũng vắng mặt. Kinh nghiệm về cảnh cô đơn nơi sa mạc hoang dại này nói lên một phần của đời sống con người từ lúc sinh ra cho đến lúc trưởng thành.

NHỮNG CÁM DỖ CỦA CHÚNG TA

Đúng vậy, ngay từ lúc khởi đầu cuộc rao truyền Tin Mừng, chúa Giêsu đã phải công khai đối đầu với kẻ thù. Người bắt đầu cuộc chiến đấu của Người bằng sức mạnh Tin Mừng suốt đêm trường đầy hoài nghi, bối rối và cám dỗ. Nó nhắc nhở chúng ta chớ có bao giờ quên những gương sáng của Chúa, để đừng rơi vào cạm bẫy của ma quỉ. Nó sẽ dụ chúng ta bằng những cám dỗ như nó đã làm với chúa Giêsu. Đưa ra những quyền uy, danh vọng, tình, tiến để mê hoặc ta, những của ngon vật lạ để khiêu khích thị hiếu và khẩu vị chúng ta, phủ dụ chúng ta đó là những thứ thực tế ở đời, còn Thiên Chúa là những gì xa vời viển vông. Chớ có mắc bẫy. Hãy tin cậy nơi Chúa, Người sẽ làm cho chúng ta vững mạnh.

Cám dỗ là những mê hoặc khiến ta tưởng mình oai phong ghê gớm lắm nhưng thực ra chúng làm cho chúng ta trở nên nhỏ bé, xấu xa, hèn hạ và ti tiện. Cám dỗ là những xảo thuật, cạm bẫy, giả dối...lúc ngon ngọt lúc hung dữ, là những thứ mà ma quỉ luôn luôn nghĩ tới. Quyền lực của hắn thường mạnh mẽ hơn sức mạnh của con người. Ma quỉ cố gắng kiểm soát, điều khiển chúng ta, khiến chúng ta không nhận thức ra được hắn là tên ngoan cố, chiến đấu, phủ dụ chúng ta bằng mọi giá, cố công chiếm cho bằng được dù một ly một tấc cũng không từ bỏ. Nhưng Chúa Giêsu không để cho hắn chiếm đoạt chúng ta nếu chúng ta biết tin tưởng, cậy trông vào Chúa.

Cuộc chiến đấu thắng lợi của chúa Giêsu gợi cho chúng ta những vấn nạn quan trọng. Những kinh nghiệm "sa mạc" mà chúng ta gặp trong đời là những kinh nghiệm gì? Kinh nghiệm chúng ta đang phải sống và tranh đấu hiện nay là những kinh nghiệm nào? Giữa những rối rắm và bận rộn của cuộc sống, làm sao và khi nào chúng ta có thể kiếm ra được những giây phút để chiêm nghiệm về cuộc sống vĩnh hằng đời sau của chúng ta? Chúng ta đã sống thế nào giữa bầu khí hoang dại và sa mạc của chính chúng ta? Chúng ta có đủ can đảm và bền chí để chiến đấu chống lại ma quỉ không? Chúng ta chống cự lại thế nào để biến cải những sa mạc khô cằn của chúng ta thành những cách đồng phì nhiêu cho cuộc sống?

Thật khó có thể tạo ra một ngăn cách lớn lao giữa Chúa Giêsu Kitô và chúng ta sau khi chúng ta chịu phép thanh tẩy và được ơn Chúa cứu chuộc qua thập giá. Cũng không thể tách rời chúng ta khỏi chuá Giêsu, bởi vì Chúa Giêsu cũng là người như chúng ta. Những cố gắng và yếu đuối của chúng ta đã trở thành một thứ đặc quyền để chúng ta tiếp cận với Chúa Kitô, không phải với chính Người là Thiên Chúa, nhưng nhờ con Người ở trên thập giá. Chúa Giêsu đã bị thử thách về mọi phương diện như chúng ta -Người biết tất cả những khó khăn của chúng ta. Người là một người đã được thử thách. Người biết rõ điều kiện của chúng ta từ trong tới ngoài- nhờ đó Người đã có được một khả năng trắc ẩn, biêt rung động cảm thương trước những tình huống bi ai sầu thảm của chúng ta. Người là đấng đã trải qua những đau khổ, nên Người có cái truyền cảm để thực sự cảm nhận thấy cái đau khổ của kẻ khác. Từ Chúa Giêsu, chúng ta nhận thức được Thiên Chúa hiện diện trong chúng ta và bảo vệ, gìn giữ chúng ta giữa những thử thách, cám dỗ gay go, ngay cả khi chúng ta là kẻ tội lỗi.

Là Kito hữu, chúng tôi phải luôn luôn chiến đấu với những dục vọng do bản tính tội lỗi của con người. Chúng tôi không thể chống trả lại cám dỗ nếu không có ân sủng của Chúa. Thiên Chúa luôn luôn mời gọi chúng tôi hãy tin tưởng vào Chúa, không phải vào sức riêng của chúng tôi, để chống trả lại mọi cám dỗ trước khi nó biến thành tội. Bởi vì không phải cơn cám dỗ dẫn chúng tôi tới tội, nhưng vì chúng tôi thiếu cương quyết chống lại nó và tin tưởng nơi Chúa là đấng giải thoát chúng tôi.

ĐỨC KITÔ CẢM THÔNG CUỘC CHIẾN ĐẤU CỦA CHÚNG TA

Đức Giêsu, bạn của những người thu thuế và những kẻ tội lỗi, Người biết rất rõ cám dỗ có thể đè bẹp con người một cách dễ dàng. Nạn nhân của nghèo đói, vô cảm, thiên kiến, áp bức, sách nhiễu, bạo động và nghiện ngập cho chúng ta thấy con người có thể sa ngã một cách dễ dàng khi khốn khổ vượt quá sức chịu đựng. Những ai biết cầu nguyện cùng Chúa Giêsu thì sẽ được Người chia sẻ những cảm quan sâu xa về sự bất lực và yếu đuối ấy của con người.

Chúa Kitô cũng là con người nên Người cảm thông được những chiến đấu của chúng ta. Thánh Phaolo trong thư gửi tín hữu Do Thái có viết: " Bởi có một vị Thượng Tế siêu phàm đã băng qua các tầng trời, là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, nên chúng ta hãy giữ vững lời tuyên xưng đức tin. Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diên như chúng ta, chỉ trừ tội lỗi. Bởi thế, ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần."(Hebrews 4: 14-16)

LỜI KẾT

Lạy Chúa Kito,

Chúa là Thiên Chúa đời con.

Chúa biết con là kẻ yếu đưối.

Xin đừng đưa con vào nơi tội lỗi,

Đừng để con sa cơn cám dỗ.

Xin dẫn con vào nơi chiêm nghiệm,

Đường công chính,

Chốn tình yêu,

Nơi an bình.

Xin ban cho con ân sủng Chúa,

Để con biết trung thành, cây tin nơi Chúa,

Biết nhận chân con là ai và sẽ về đâu.

Về với Chúa,

Là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu. Amen

Fleming Island, Florida

Feb. 14, 2013

NTC

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # DAU CO MAT GI... PDF Print E-mail

 

 

Date: 2013/2/1

Subject: ĐÂU CÓ MẤT GÌ...


Đâu có mất gì khi chúng ta mỉm một nụ cười,

siết chặt một bàn tay,

thốt lên một lời khích lệ,

hoặc chỉ đơn giản nói rằng chúng ta muốn lắng nghe.

Điều đáng sợ nhất trong cuộc sống không phải là cái chết, mà bị lãng quên... bị xem như là hạt bụi sau những hào quang rực rỡ...

... là khi người bạn yêu dấu nhất... từ bỏ tấm chân tình của bạn để chạy theo những điều hư ảo...

... là khi bạn bày tỏ nỗi niềm sâu kín nhất với một người và bị cười vào mặt...

... là khi người thân quá bận rộn với cuộc sống đã không thể an ủi bạn khi bạn cần được nâng đỡ tinh thần...

... là dường như không còn ai trên cõi đời quan tâm đến bạn...

Cuộc sống vốn đầy ắp những niềm đau, liệu có bao giờ trở nên độ lượng hơn?

Bao giờ mọi người mới quan tâm đến người khác và dành chút thời giờ cho những người đang cần giúp đỡ...

Mỗi người chúng ta đều có một vai diễn trên sàn diễn vĩ đại của cuộc đời .

Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm với mọi người chung quanh, nói với họ rằng chúng ta yêu mến họ...

Nếu bạn không quan tâm đến người khác, bạn sẽ không bị trừng phạt đâu... đơn giản bạn chỉ bị lãng quên, hững hờ... y như bạn đã từng làm đối với người khác..."

Vậy ngay từ hôm nay, chúng ta hãy tập thói quen bày tỏ sự quan tâm đến mọi người... Đâu có mất gì khi chúng ta mỉm một nụ cười, siết chặt một bàn tay, thốt lên một lời khích lệ, hoặc chỉ đơn giản nói rằng chúng ta muốn lắng nghe.

Sưu tầm

 

HN. ThaoNhi chuyển

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # = TIENG NOI CUA CUOC SONG PDF Print E-mail

 

Tiếng nói của cuộc sống

*Thảo Nhi chuyển

 

Xin chào! Tôi là cuộc sống đây. Hôm nay tôi sẽ cố giải quyết mọi vấn đề bạn đang gặp phải để bạn đừng than trách tôi nữa...

Nếu bạn bị tắc đường và kẹt xe, đừng thất vọng. Còn rất nhiều người trên thế giới này, mà đối với họ, lái xe là một niềm mơ ước không thể thực hiện.

Nếu bạn cảm thấy học hành thật chán ngán. Hãy nghĩ đến người đã hàng năm trời rồi không được đi học.

Nếu bạn thất vọng vì một chuyện tình cảm đang đến hồi tan vỡ. Hãy nghĩ đến người chưa bao giờ biết yêu thương và được yêu thương là như thế nào.

Nếu bạn buồn vì một cuối tuần nữa lại sắp trôi qua. Hãy nghĩ đến những người phụ nữ ở môi trường làm việc khắc nghiệt, phải làm việc 12 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần để nuôi con.

Nếu bạn cảm thấy mất mát và tự hỏi mình cuộc sống là gì và có mục đích gì. Hãy nghĩ đến những người bệnh tật, biết trước mình không còn sống được bao lâu nữa, và không còn cơ hội để tự hỏi mình nữa.

Nếu bạn cảm thấy khủng khiếp khi là nạn nhân của những trò đùa, những sự nhỏ mọn... của người khác. Hãy nhớ: Thế vẫn chưa là gì đâu, vì tồi tệ hơn nữa là khi bạn có thể là chính những người đó!

Sưu tầm

*Bài viết lấy từ daobinh.com

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # VIEC TOT VA VIEC XAU PDF Print E-mail

 

Xin góp ý về câu chuyện CÁI BÁNH MÌ VÀ NGƯỜI GÙ dưới đây :

1- Câu nói của người gù sau khi lấy ổ bánh mì -theo tôi nghĩ- chính là lời cám ơn và chúc phúc của ông ta cho người đã làm ơn cho mình. Lời cám ơn này rất ý nghĩa và sâu đậm.

2- Người đàn bà, chẳng qua chỉ vì cứ cố gắng chờ để nghe tiếng CÁM ƠN, mà không nghĩ đến ý nghĩa sâu xa của câu nói của ông gù.

3- Ngoài ra, khi mình làm ơn cho ai, theo tinh thần Phúc Âm, không nên chờ đợi được trả ơn, dù chỉ là tiếng Cám Ơn. Chúa biết là đủ rồi. Mà Chúa biết là ta đã có được cái gì cao quí hơn lời cám ơn bội phần.

4- Chúng ta "Làm việc thiện vì nó là việc Thiện, nó đẹp lòng Chúa, chứ không phải vì việc đó lợi cho cá nhân mình.."

5-Chúc quí vị một ngày bằng an, một đêm ngủ yên.

NTC

________

In a message dated 1/29/2013 1:45:08 A.M. Eastern Standard Time, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it writes:

Mời đọc để suy nghĩ

Andrew

 

Việc Tốt và Việc Xấu (Bánh mì và người gù)

Một người đàn bà nướng bánh mì cho gia đình mình và làm dư ra một cái để cho người nghèo đói.

Bà để ổ bánh mì dư trên thành cửa sổ bên ngoài cho người nghèo nào đó đi qua dễ lấy. Hàng ngày, có một người gù lưng đến lấy ổ bánh mì.

Thay vì nói lời cám ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời sau đây:

"Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!"

Điều này cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác.

Mỗi ngày, người gù lưng đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu :

"Việc xấu người làm thì ở lại với người, việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!"

Người đàn bà rất bực bội.

Bà thầm nghĩ, "Không một lời cám ơn, ngày nào người gù này cũng đến lấy bánh ta làm rồi lải nhải giai điệu khó chịu ấy!

Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?"

Một ngày kia, không chịu được nữa, bà quyết định cho người gù đi khuất mắt.

Bà tự nhủ, "Ta sẽ làm cho hắn mất dạng."

Và bà đã làm gì ? Bà cho thuốc độc vào ổ bánh mì dư bà làm cho người gù !

Khi bà sắp sửa bỏ ổ bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ, đôi tay bà bỗng run lên.

Bà hốt hoảng, "Ta làm gì thế này?"

Ngay lập tức, bà ném ổ bánh có thuốc độc vào lửa và vội làm một cái bánh mì ngon lành khác rồi đem để lên thành cửa sổ.

Như mọi khi, người gù lưng đến, ông ta lấy bánh và lại lẩm bẩm:

"Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người."

Ông ta cầm ổ bánh đi cách vui vẻ mà không biết rằng trong lòng người đàn bà đang có một trận chiến giận dữ.

Mỗi ngày, khi người đàn bà đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ, bà đều cầu nguyện cho đứa con trai đi xa tìm việc làm.

Đã nhiều tháng qua, bà không nhận được tin tức gì của con.

Bà cầu nguyện cho con trở về nhà bình an.

Buổi chiều hôm đó, có tiếng gõ cửa.

Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy con trai mình đứng trước cửa.

Anh ta gầy xọp đi. Quần áo anh rách rưới đến thảm hại. Anh ta đói lả và mệt.

Khi trông thấy mẹ, anh ta nói:

"Mẹ ơi, con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi con còn cách nhà mình cả dặm đường, con đã ngã gục vì đói, không đi nổi nữa và tưởng mình sẽ chết dọc đường. Nhưng bỗng có một người gù lưng đi ngang, con xin ông ta cho con một chút gì để ăn, và ông ta đã quá tử tế cho con nguyên một ổ bánh mì ngon. Khi đưa bánh cho con, ông ta nói: "Đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm nay tôi cho anh vì anh cần nó hơn tôi!"

Khi người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc.

Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã.

Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm nay.

Nếu bà không ném nó vào lửa thì con trai yêu quý của bà đã ăn phải và đã chết !

Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói có ý nghĩa đặc biệt của người gù lưng:

"Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người!"

Lạy Chúa,

Xin hãy gia ơn để chúng con biết luôn luôn làm việc tốt

và không ngừng làm việc tốt,

ngay cả khi việc tốt chúng con làm không được ai biết đến lúc ấy.

--

NTC chuyển

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # LICH PHUNG VU THANG 2 PDF Print E-mail

 

 

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 2/2013

____________

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Trong tháng 2 này chúng ta sẽ mừng lễ Chúa Nhật 4 và 5 mùa Thường Niên (Năm C), rồi Chúa Nhật 1 và 2 Mùa Chay (Năm C). Ngoài ra chúng ta cũng mừng lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ và lễ Đức Mẹ Lộ Đức, rồi lễ Tro.

LỄ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH

(Ngày 2/2): Thánh Lễ hôm nay kỷ niệm việc Đức Mẹ và Thánh Giuse đưa Hài Nhi Giêsu "đã đủ ngày thanh tẩy lên Đền Thánh Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa theo luật Môisen: "Mỗi con trai đầu lòng được gọi là người thánh thuộc về Chúa..." Thánh Lễ hôm nay cũng thường được gọi là "Lễ Nến" vì có phần làm phép nến và rước nến trước Thánh Lễ.

Trong Bài đọc 1 (Malaki 3:1-4), tiên tri Malaki nói về Đấng Cứu Thế đến. Trong Bài đọc 2 (Thư Do Thái 2:14-18), Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết: Chúa Giêsu đã được sinh ra như một hài nhi, từ nhỏ đã được hiến dâng cho Thiên Chúa và giữ đầy đủ các lề luật, rồi "Chính Ngài đã chịu đau khổ và chịu mọi thử thách (và chịu chết để cứu chuộc chúng ta), nên người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách." Bài Phúc Âm (Luca 2:22-40) ghi lại việc Thánh Giuse và Đức Mẹ đưa Chúa Con lên Đền Thánh Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa "theo luật Môisen" và được ông già Simêon, một người thánh thiện, và bà tiên tri Anna chúc tụng và nói tiên tri về "Hài Nhi Giêsu" mà "Thánh Giuse và Mẹ Maria đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người." Khi hai ông bà đã chu toàn mọi lề luật của Chúa (cho Hài Nhi Giêsu), thì trở về xứ sở của mình là Nagiarét (thuộc miền Galilêa), và "Con Trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người."

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy dâng linh hồn và xác chúng ta trong tay Chúa, xin Chúa giữ gìn chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Xin Mẹ Maria và Thánh Giuse bầu cử cho chung ta.

CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN (ngày 3 tháng 2):

Bài đọc 1 (Giêrêmia 1:4-5,17-19) nói về việc Chúa chọn một số người trong dân Do Thái để đi làm tiên tri cho Chúa và các Ngài thường bị chống đối vì nói sự thực để dạy dân Chúa, nhiều tiên tri bị xua đuổi, đánh đập và có vị bị giết chết; đó là số phận của những tiên tri của Chúa trong Cựu Ước. Nhưng Chúa luôn nâng đỡ các Ngài và khuyến khích các Ngài can đảm chấp nhận mọi sự gian nan, thử thách để chu toàn nhiệm vụ là tiên tri của Chúa, rồi Chúa sẽ giải thoát và thưởng công các Ngài. Trong Bài đọc 2 (1Côrintô 12:31-13:13), Thánh Phaolô nói đến Đức Bác Ái là nhân Đức rất quan trọng. Mọi việc, mọi điều chúng ta làm cho người khác mà không vì Đức Bác Ái thì sẽ không có công trước mặt Chúa ; rồi Thánh Phaolô đề ra các tiêu chuẩn của Đức Bác Ái, như "không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu căng... Nhưng tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả..." Sau hết Thánh Phaolô nhấn mạnh: "Hiện giờ, Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, cả ba đều tồn tại ; nhưng trong ba nhân đức ấy, Đức Mến là quan trọng hơn cả." Bài Phúc Âm (Luca 4:21-30) ghi lại việc Chúa Giêsu trở về quê nhà và giảng dạy tại Hội Đường, lúc đầu người ta thán phục lắm và lấy làm bỡ ngỡ sao "ông ta chỉ là con ông Giuse thợ thuyền đang ở với chúng ta mà giỏi giang như vậy," và họ có vẻ coi thường nguồn gốc của Chúa. Chúa Giêsu biết rõ tư tưởng của họ, và Ngài nói lên một sự thực là "không một tiên tri nào được đón tiếp nơi quê hương mình!" Rồi khi Ngài nói thẳng sự thật mà cha ông họ đối xử với các Tiên Tri, thì họ phẫn nộ và định xô Chúa xuống vực thẳm cho chết đi ; nhưng Chúa Giêsu đã " rẽ họ ra mà đi khỏi họ."

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta luôn biết tôn trọng, yêu thương và cầu nguyện cho các chủ chăn mà Chúa sai đến giữa chúng ta để giảng dạy Lời Chúa cho chúng ta.

CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN (ngày 10 tháng 2): Trong Bài đọc 1 (Isaia 6:1-2,3-8) tiên tri Isaia diễn tả ngai toà uy linh của Thiên Chúa có các Thần Thánh tôn thờ và tung hô "Thánh, Thánh, Thánh..." Rồi tiên tri diễn tả việc Chúa thanh tẩy ông khỏi mọi tội lỗi và gọi ông đi làm tiên tri cho Chúa và ông thưa với Chúa: " Này con đây, xin sai con đi!" Trong Bài đọc 2 (1Côrintô 15:1-11), Thánh Phaolô nhắc đến Tin Mừng mà Ngài đã rao giảng "đó là Chúa Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Thánh Kinh, được mai táng, và ngày thứ ba đã sống lại đúng như lời Thánh Kinh." Ngài đã hiện ra với Thánh Phêrô và các Tông đồ, và nhiều người khác. Sau cùng Ngài cũng đã hiện ra với Thánh Phaolô và gọi ông đi làm tông đồ cho Chúa (Chúng ta nhớ đến việc Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Phaolô trên đường đi Damas: Công vụ Tông Đồ 9: 1-30). Bài Phúc Âm (Luca 5: 1-11) ghi lại sự việc Chúa Giêsu đến bờ hồ Giênêsarét và ngồi vào một chiếc thuyền của những người đánh cá và giảng dạy dân chúng tụ họp ở trên bờ . Giảng xong Ngài bảo cách ông hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới đánh cá. Dù đã khó nhọc đánh cá suốt đêm mà các ông không bắt được con cá nào; nhưng vâng lời Chúa Giêsu, các ông cứ thả lưới và đã bắt được một mẻ cá lớn làm mọi người kinh ngạc; sau đó Chúa Giêsu đã gọi mấy ông đi theo để làm tông đồ cho Chúa và "bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ và từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa."

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng từ bỏ mọi sự để đi làm tông đồ cho Chúa.

Hôm nay cũng là ngày Đầu Năm Mới Quý Tỵ. Theo truyền thống, ngày Mùng Một Tết là ngày tạ ơn Chúa cho một năm vừa qua và dâng Năm Mới lên Chúa và cầu bình an cho Năm Mới. Ngày Mùng Hai là ngày nhớ đến và cầu nguyện cho các bậc tổ tiên. Ngày Mùng Ba là ngay cầu cho công việc làm ăn được thịnh vượng. Ba ngày Tết cũng là những ngày chia sẻ tình thương; vì thế, chúng ta đi chúc tuổi ông bà, cha mẹ, anh em, họ hàng, bạn bè thân thuộc và 'lì xì' cho các em nhỏ. Nhưng đặc biệt, chúng ta đi dâng Thánh Lễ thờ phượng Chúa trong ba ngày Tết để dâng Năm Mới lên Chúa và xin Chúa chúc lành cho Năm Mới của chúng ta, rồi cầu nguyện cho Quê Hương và Giáo hội Việt Nam.

LỄ ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LỘ ĐỨC (ngày 11 tháng 2): Thánh lễ hôm nay kỷ niệm lần thư nhất Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức (ngày 11/2/1858) với Bernadette Soubirous (1844-1879). Đức Mẹ đã hiện ra tất cả 18 lần trong năm đó và xưng mình là "Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội." (Bốn năm trước đó, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã tuyên bố Tin Điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 8/12/1854). Đức Mẹ đã kêu gọi siêng năng lần Chuỗi Mân Côi để cầu cho những kẻ có tội ăn năn trở lại.

Giáo hội đã chính thức công nhận việc Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức và lập lễ kính vào ngày 11/2 hàng năm cho toàn Giáo Hội. Linh Địa Lộ Đức đã trở nên một nơi hành hương nổi tiếng khắp thế giới. Hàng năm có nhiều triệu khách hành hương, thuộc các tôn giáo khác nhau, đến kính viếng và cầu nguyện. Có những bịnh nhân đã được Chúa chữa lành.

Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho bịnh nhân.

Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Sáng Thế 1:1-19). Bài Phúc Âm (Marcô 6:53-56).

Trong Thánh lễ hôm nay, qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các người tội lỗi được ơn sám hối ăn năn trở về với Chúa, cho các bịnh nhân và cho người đau khổ trên thế giới, cho mọi người chúng ta luôn biết sống xứng đáng đẹp lòng Chúa.

THỨ TƯ LỄ TRO (ngày 13 tháng 2): Lễ Tro mở đầu 40 ngày Mùa Chay Thánh. Gọi là lễ Tro vì trong Thánh lễ hôm nay, sau bài giảng, chủ tế làm phép tro và xức tro lên trán mọi người và nhắc nhở "Hỡi người, hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về tro bụi!" Hay "Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng!"

Các Bài đọc : Bài đọc 1 (Giô-en 2:12-18) nói đến việc ăn năn sám hối và chừa bỏ tội lỗi của Dân Chúa xưa. Trong Bài đọc 2 (2 Côrintô 5:20-6:2), Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy thật lòng ăn năn sám hối, chừa bỏ tội lỗi và trở về với Thiên Chúa, vì Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời người. Vào ngày giải thoát, ta đã cứu vớt người." Trong Bài Phúc Âm (Mathêu 6:1-6;16-18), Chúa Giêsu dạy chúng ta: khi làm việc từ thiện, khi cầu nguyện, hay ăn chay, thì đừng phô trương cho người ta thấy ; nhưng hãy làm âm thầm để chỉ mình Chúa biết thôi và Chúa sẽ trả công cho chúng ta.

Phần làm phép tro và xức tro: Sau bài Giảng, chủ tế quay về phía giáo dân làm phép tro, vảy nước Thánh trên tro, sau đó xức tro trên trán nhưng người xin xức tro và đọc: " Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng." (Mátcô 1:15); hoặc đọc: "Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về bụi tro." (Theo sách Sáng Thế 31:19). Sau phần xức tro, Thánh Lễ tiếp tục như thường lệ.

Trong Thánh Lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết sống khiêm tốn, âm thầm làm mọi việc lành chỉ vì lòng mến Chúa và yêu thương phục vụ tha nhân.

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY (ngày 17 tháng 2): Bài đọc 1 (Đệ nhị luật 26:4-10) nói đến việc Thiên Chúa đã gọi tổ phụ Abraham và thiết lập Dân Chúa, rồi hướng dẫn Dân Chúa qua giai đoạn ở Ai Cập, rồi ra khỏi ách nô lệ Ai Cập, vượt qua Biển Đỏ, băng qua sa mạc Sinai tiến về Đất Hứa miền Palestine "một vùng chảy sữa và mật!" Vì thế hàng năm Dân Chúa phải tiến dâng "của lễ đầu mùa lên Chúa." Trong Bài đọc 2 (Rôma 10: 8-13), Thánh Phaolô nói đến niềm tin đem lại sự sống đời đời: Niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết để cứu chuộc nhân loại, rồi đã lên trời vinh hiển để mở đường cứu độ cho chúng ta. "Ai tin và cầu xin với Ngài đều được cứu độ." Bài Phúc Âm (Luca 4:1-13) ghi lại việc Chúa Giêsu, sau khi chay tịnh và cầu nguyện 40 ngày trong hoang địa, rồi để cho ma quỷ cám dỗ 3 lần và lần nào Ngài cũng dùng lời Thiên Chúa để thắng những cám dỗ của ma quỷ.

Cuộc đời chúng ta luôn luôn bị cám dỗ trong mọi giai đoạn khác nhau ; nhưng quy về ba thứ chính, đó là ham lạc thú, ham danh, và ham lợi. Đức Giê su đói thì ma quỷ cám dỗ " hoá bánh ra nhiều để ăn cho thoả mãn." Rồi nó cám dỗ Chúa leo lên nơi cao và gieo mình xuống mà không chết, để phô trương. Rồi ma quỷ cám dỗ Chúa thờ lạy chúng để được giàu có của cải thế gian.

Muốn thắng cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt, chúng ta phải luôn cầu nguyện, sống kết hiệp với Chúa và vác "mọi thứ Thánh Giá hàng ngày để làm môn đệ trung tín của Chúa."

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY (ngày 24 tháng 2): Bài đọc 1 (Sáng Thế 15:5-12;17-18) nói đến giao ước của Chúa đối với tổ phụ Abraham, là sẽ cho dòng dõi ông được "đông như sao trên trời" và dành phần đất "từ sông Ai cập đến sông Euphrát" cho con cháu ông. Bài đọc 2 (Philipphê 3:17-4:1), Thánh Phaolô đã than phiền vềlối sống của một số người, họ sống như "thù địch với Thánh Giá của Đức Kitô; rốt cục, cuộc đời của họ là hư vong; chúa tể của họ là cái bụng; họ đặt vinh dự của họ trong những điều ô nhục..." Trái lại quê hương thật của chúng ta, các tín hữu của Chúa, là ở trên trời. Chúng ta đặt tất cả niềm hy vọng của chúng ta nơi Chúa Kitô, Đấng biến đổi thân xác phàm của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người..." Bài Phúc Âm (Luca 9:28-36) ghi lại việc Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan lên núi cầu nguyện và thân xác của Người biến đổi nên sang láng và rồi có ông Môisen và Êlia hiện ra cùng đàm đạo với Chúa về cuộc khổ nạn Chúa sẽ được thực hiện tại Giêrusalem, rồi hai vị từ biệt và biến đi, chỉ còn Chúa Giêsu và 3 ông; rồi từ đám mây có tiếng phán rằng "Đây là con ta yêu dấu các ngươi hãy nghe lời Người."

Trong tinh thần hy sinh, hãm mình và cầu nguyện của mùa Chay Thánh, chúng ta hãy biết lắng nghe tiếng Chúa nói qua lời của Thánh Phaolô để chừa bỏ tội lỗi, xa tránh dịp tội, chừa bỏ sự ham mê thế gian và luôn hướng tâm trí về với Chúa và yêu mến những sự trên trời.

Chúng ta hãy cầu nguyện chung cho nhau để mùa Chay Thánh trong năm Đức Tin này đem ơn thánh hoá chúng ta, làm cho Đức Tin của chúng ta nên vững mạnh, truyền đạt Đức Tin cho con cháu chúng ta và đem Đức Tin đến cho mọi người mà chúng ta gặp gỡ hàng ngày tại cộng đoàn, thôn xóm, sở làm.

Xin Chúa chúc lành cho chúng ta trong Năm Mới và trong mùa Chay Thánh này.

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 18