mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3237
mod_vvisit_counterHôm Qua7179
mod_vvisit_counterTuần Này3237
mod_vvisit_counterTuần Trước43250
mod_vvisit_counterTháng Này123236
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10264549

We have: 495 guests online
Your IP: 54.146.214.8
 , 
Today: Feb 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BAI ĐOC GIA GOI TOI # 38= MOT CACH TRA THU HAY NHAT PDF Print E-mail

 

Một Cách Trả Thù

Những người thổ dân Nam Phi thường đề cao sự tha thứ bằng câu chuyện sau đây:

Có hai người thổ dân rất thù ghét nhau. Một ngày kia, một trong hai người gặp cô gái nhỏ của kẻ thù mình trong rừng. Hắn đã bắt lấy cô gái và lấy dao chặt đứt hai ngón tay của cô bé. Cô bé vừa chạy về vừa khóc lóc đau đớn, còn tên hung thủ thì vừa đi vừa đắc trí hô lớn: "Ta đã trả thù được rồi".

Mười mấy năm sau, cô bé đáng thương ấy đã lớn lên rồi có gia đình. Một hôm, có một người ăn xin đến gõ cửa nhà cô. Cô nhận ra tức khắc người hành khất chính là kẻ đã chặt tay cô cách đây mười mấy năm. Không một chút oán hờn, không một lời trả đũa, cô vội vàng vào nhà và mang thức ăn ra hầu hạ cho kẻ đã từng hành hạ mình. Khi người hành khất đã ăn no rồi, người đàn bà liền đưa bàn tay cụt mất hai ngón cho ông ta xem và nói: "Tôi cũng đã trả được thù rồi".

"Lấy ân trả oán": đó phải là phương châm hành động của người Kitô chúng ta. Không có cách trả thù nào cao quý hơn bằng yêu thương, tha thứ cho chính kẻ thù. Nói như thánh Phaolô, chúng ta không mắc nợ với nhau đều gì ngoài tình thương mến.

Chỉ có tình thương, chỉ có lòng tha thứ mới có thể tiêu diệt được hận thù, lấy bạo động để tiêu diệt bạo động: con người chỉ đổ thêm dầu vào hận thù và bạo động mà thôi.

Cuộc cách mạng bạo động và đẫm máu nào cũng chỉ mang lại tang thương, chết chóc và không biết bao nhiêu hệ lụy khổ đau khác.

Chỉ có một cuộc cách mạng duy nhất có thể cứu vãn được nhân loại: đó là cuộc cách mạng mà Chúa Giêsu đã đề ra. Chỉ có cuộc cách mạng tình thương ấy mới có thể tiêu diệt được hận thù. Đó là cuộc cách mạng mà người Kitô chúng ta cần phải đeo đuổi mỗi ngày. Thay vì tiêu diệt kẻ thù, chúng ta hãy tiêu diệt chính sự thù hận trong tâm hồn chúng ta.

 

CatBuiPhuVan

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 37 = CAI CAN GAT NUOC PDF Print E-mail

 

FROM:

Tin Phan


Những Cái Cần Gạt Nước

Mua roi trong tranh.2gif.gif

Bạn đã từng lái xe trong mưa, bạn có để ý đến cái cần gạt nước không? Trời mưa như trút nước, nước phủ mờ mặt kính, che khuất cả đường đi. May mắn thay chúng ta có những cái cần gạt nước: kiên trì và đều đặn, chúng xoá nhoà nước mưa trên kính, giúp ta nhìn thấy đường để lái xe. Thật tiện dụng tuyệt vời!

Mua roi trong tranh.5gif.gif

Trên chuyến xe cuộc đời, có những nỗi buồn rơi rớt, những lo âu lất phất, những cơn giận vũ bão... chúng như cơn mưa cản trở hành trình của chúng ta, làm chúng ta không thấy đường đi, mất phương hướng, hoặc chán nản dừng xe lại, tự làm mất thời gian và công sức của mình, bạn có thấy lãng phí không? Này bạn, thay vì ngồi than thân trách phận hoặc tiêu cực chờ đợi, sao bạn không thẳng tay gạt những nỗi buồn, những điều không vừa ý sang một bên để tiếp tục đi, cho dù chậm thì cũng vẫn là đang tiến tới. Một u sầu gạt bỏ là bạn sẽ được nhìn rõ hơn và xa hơn một chút, tiến xa hơn một chút trên đường đi của mình.

Mua roi trong tranh.3gif.gif

Dầu vậy, cũng có những niềm đau, những nỗi buồn như cơn mưa dai dẳng, khó có thể xoá nhòa trong chốc lát. Bạn phải đều đặn, đều đặn gạt bỏ chúng như... những cái cần gạt nước. Muốn vậy, bạn phải kiên trì, quyết tâm lập đi lập lại một động tác trong tư tưởng: đẩy sang phải, đẩy sang trái, cho những gì không vừa ý văng khỏi đời mình như những hạt mưa văng khỏi kính xe; hãy chiến đấu cho tương lai phía trước, để rồi những lo âu rơi rớt, những cơn giận tung toé, những phiền muộn đọng lại sẽ bị gạt bắn ra đằng sau từng phần, từng phần, và nhẹ dần đi cho tới khi mất hẳn. Quan trọng là bạn phải biết gạt bỏ chúng một cách đều đặn, kiên trì. Trời sẽ lại sáng sau cơn mưa.

Mua roi trong tranh.gif

Người tài xế cẩn thận, dù biết rõ công dụng của chiếc cần gạt nước, cũng không dám khinh thường trời mưa. Đường trơn, tầm nhìn giới hạn, xe không thể chạy nhanh được; bạn cũng vậy, bạn có thể gạt bỏ được những điều tiêu cực, phật lòng, buồn đau, nhưng vẫn chịu những hậu quả tổn hại của chúng. Hãy tiến lên nhưng đừng phóng nhanh, chậm rãi chú ý xem xét để được an toàn cho lần sau. Và nếu tránh được thì nên tránh từ đầu, như người lái xe khi xem thời tiết, biết trời mưa thì có thể khởi hành sớm hơn hoặc muộn đi, có thể lái xe đi vòng hướng khác để tránh cơn bão dập vùi. Đừng tự chuốc lấy những điều không vừa ý khi mình có thể tránh được. Cuộc đời còn có bao việc phải làm; nếu không thật cần thiết thì cũng chẳng nên lái xe trong mưa.

3.jpg

Và nếu nhỡ ra phải đi trong mưa, bạn có để ý thêm không? Trên kính xe có tới 2 cái cần gạt nước. Chúng làm việc chung với nhau thật hợp «rơ», lui tới đều đặn, song song, hỗ trợ cho nhau, để đẩy nước mưa ra ngoài. Trong cuộc đời, có những nỗi buồn, những lo âu thật khó xoá với sức của một người. Hãy cùng chia sẻ với người thân, với bè bạn: gánh nặng được san sẻ thì đôi vai sẽ bớt mỏi, đường đi sẽ bớt xa hơn, dễ đi hơn. Khi có sự đồng tâm hiệp lực thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, niềm vui cũng sẽ lớn hơn, đủ để đánh bại những nỗi buồn lớn.

1.jpg

Và sau hết, bạn hãy là người lạc quan. Hãy nhìn những cái cần gạt nước không chịu nằm im, chúng chuyển động không ngừng, cố đẩy nước đến từ mọi phía. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ mà lo âu thì bạn thật là người đáng lo, nếu bạn chỉ biết cằn nhằn những phiền toái thì chúng vẫn còn đó, nếu bạn đắm mình trong u sầu thì u sầu sẽ nhận chìm bạn. Hãy suy nghĩ cho lạc quan và hành động tích cực; Đối với người lạc quan, sớm hay muộn thì vấn đề cũng sẽ có giải pháp, điều cần là phải vui sống dù tạm thời chưa giải quyết chúng được.

5.jpg

Xưa kia có một bà cụ hay ủ rũ khi nghĩ đến 2 người con ở xa : trời mưa thì bà nghĩ đến người con bán dép rơm bị ế ẩm vì không ai mua dép rơm để đi mưa; trời nắng thì bà lại nghĩ tới người con bán dù vì ai lại mua dù mùa nắng. Hàng xóm thấy vậy xúm vào khuyên bà hãy nghĩ ngược lại: trời nắng thì nghĩ tới người con bán dép rơm được đắt hàng, còn trời mưa thì nghĩ tới đứa con làm dù không đủ bán. Bà cụ nghe theo và từ đó sống thật vui vẻ. Bạn biết không, đời sống vui hay buồn nhiều khi không phải do những việc bên ngoài, mà lại tuỳ thuộc vào suy nghĩ và cách sống của chúng ta. Nhiều việc có cả mặt tốt lẫn mặt xấu, nhưng nếu nhìn mặt tốt có lẽ chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn, tội gì phải làm ngược lại. Những buồn khổ, lo âu, bất hạnh nhiều khi đến bất chợt như cơn mưa và ai cũng gặp phải. Dù sao trời cũng đã mưa và chúng ta phải lái «chuyến xe cuộc đời».

7.jpg

Hãy vui vẻ lạc quan khi nghĩ đến... «những cái cần gạt nước».

Tác giả: Hoài Nam

Yêu thương như bạn vẫn thường yêu, sống như bạn vẫn thường sống nhưng với một niềm tin là bạn không thể có cuộc sống này lần nữa.

Hạnh phúc mà bạn đang có hay nỗi đớn đau mà bạn đang mang là duy nhất, bạn hãy chấp nhận và thưởng thức.

Như bạn chỉ có thể sống được ngày hôm nay, còn ngày mai, ngày mai đó chưa tới và chắc chắn, ngày mai đó vẫn sẽ tới,

nhưng có thể sẽ không còn có bạn.

__._,_.___

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 36 = BAN LA NGUOI CO PHUC PDF Print E-mailBạn là người có phúc!

Nếu bạn thức dậy sáng này

và có nhiều sức khỏe hơn là bệnh tật

thì bạn may mắn hơn

hằng triệu người sắp chết tuần này

 

Nếu bạn chưa từng cảm nhận

sự nguy hiểm trong chiến trường

sự cô đơn trong ngục thất

sự đau đớn khi bị hành hình

sự đói ăn khát uống

Thì bạn hạnh phúc hơn

20 triệu người trên thế giới

 

Nếu bạn được đi du lịch

mà không sợ bị làm khó dễ,

Bạn may mắn hơn đa số trong khoảng

gần 3 tỉ người trên thế giới

 

Nếu bạn có thức ăn trong tủ lạnh

có áo che thân, có nơi cư ngụ

và có nơi để gối đầu khi ngủ

Bạn giàu có hơn 75% người trên thế giới này

 

Nếu bạn có tiền trong nhà băng

trong ví, và có bạc lẻ đâu đó

thì bạn là một trong số 8% người

giàu có hơn hết trên cả thế giới này.

 

Nếu cha mẹ bạn vẫn còn sống

và còn sống chung với nhau

bạn thật sự là người hiếm có

 

Nếu bạn ngẩng cao đầu và mỉm cười

và cảm thấy biết ơn đời

Bạn là người có phúc

vì đa số chúng ta có thể

nhưng lại không làm điều này.

 

Nếu bạn có thể nắm tay người nào đó

ôm choàng họ, hoặc vỗ về an ủi

Bạn là người có phúc vì bạn có thể

hàn gắn vết thuơng lòng

 

Nếu bạn có thể đọc được email này

Bạn là người có phúc hơn 2 tỉ người

trên cả thế giới- vì họ không thể

đọc được bất cứ chữ gì

Bạn là người có phúc rất nhiều

chỉ là Bạn chưa biết đó thôi

__._,_.___

Joebui chuyển

__,_._,___

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 35 = BI MAT TUOI GIA PDF Print E-mail

 

Bí Mật Tuổi Già

THE SECRETS OF OLD AGE...

TO THOSE OF US WHO ARE ALREADY THERE

AND TO THOSE WHO WILL SOON BE THERE.

Gởi ai đã và sắp đến tuổi già.

The Secrets of Old Age

Before middle age – Do not fear!

After middle age – Do not regret!

Enjoy Your Life While You Can

Bí Quyết của Tuổi Già

Trước tuổi trung niên- Đừng sợ hãi !

Sau tuổi trung niên - Đừng tiếc nuối !

Hãy tận hưởng cuộc đời lúc nào có thể

www.FunAndFunOnly.net

Do not wait til you cannot even walk just to be sorry and to regret.

As long as it is physically possible, visit places you wish to visit.

Đừng đợi đến khi chân hết lết nổi, rồi mới tiếc nuối.

Khi nào thể lực còn cho phép, hãy đến thăm những nơi mình thích.

When there is an opportunity, get together with old classmates,

old colleagues & old friends.

Khi có cơ hội, hãy họp mặt với các Ông, Bà bạn già.

cid:image006.jpg@01C9BB88.E0183900

The gathering is not just about eating; it's just that there is not much time left.

Họp mặt không chỉ để ăn uống; mà để tận dụng khoảng thời-gian-chẳng-còn-lại-bao-nhiêu.

Money kept in the banks may not be really yours.

When it is time to spend, just spend, & treat yourself well as you're getting old .

Tiền gởi trong Ngân hàng chưa hẳn là của bạn. Khi có dịp cần tiêu, thì cứ tiêu, & hãy đối xử tốt với chính mình vì mình đang mỗi ngày một già đi.

Whatever you feel like eating, just eat! It is most important to be happy.

Thích ăn gì, cứ ăn! Điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc.

Food which are good for health – eat often and more - but that is not everything.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe - ăn thường xuyên và nhiều- nhưng không hẳn chỉ ăn có thế.

Things which are not good for health - eat less and once in a while - but do not abstain from them totally.

Thực phẩm không tốt cho sức khỏe - thỉnh thỏang ăn một chút - không nhất thiết phải tuyệt đối kiêng những thực phẩm này.

cid:image022.gif@01C9BB88.E0183900

cid:image012.jpg@01C9BB88.E0183900

Treat sickness with optimism. Whether you are poor or rich,

Hãy chữa bệnh bằng sự lạc quan. Dù bạn giàu hay nghèo.

Everyone has to go through the birth, aging, sickness and death.

Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử

. []

There is no exception, that's life. Do not be afraid or worried when you are sick.

Không có ngoại lệ, đời là thế.

Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh .

Settle all the outstanding issues before hand and you will be able to leave without regret.

Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵn sàng ra đi không nuối tiếc.

Let the doctors handle your body,God handles your life & loves you, but be in charge of your own moods.

Hãy để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mình, để Thượng Đế chăm sóc cuộc đời và yêu thương mình, nhưng chính mình phải làm chủ tâm trạng mình.

If worries can cure your sickness, then go ahead and worry.

Nếu sự lo âu có thể chữa khỏi bệnh cho bạn, thì bạn cứ lo âu đi!

If worries can prolong your life, then go ahead and worry.

Nếu sự lo âu có thể giúp bạn sống lâu, thì bạn cứ lo âu đi!

If worries can exchange for happiness, then go ahead and worry.

Nếu lo âu có thể đem đổi lấy hạnh phúc, thì bạn cứ lo âu đi!

Our kids will make their own fortune.

Con cái sẽ tự gây dựng nên gia sản của chúng.

Look After Four Old Treasures

Hãy lo gìn giữ Bốn Báu Vật của mình

1. Your old body – pay more attention to health, you can only rely on yourself on this.

Thân thể mình - cần chú ý hơn đến sức khỏe, chỉ mình biết sức mình hơn ai hết.

2. Retirement funds – money that you have earned, it is best to keep them yourself.

Quỹ hưu trí - tiền do bạn làm ra, nên giữ cho chính mình là tốt nhất

3. Your old companion– treasure every moment with your other half,

one of you will leave first.

Người bạn đời - hãy trân quý từng giây phút sống bên nửa-kia-của-mình; rồi một trong hai nửa sẽ ra đi trước.

PERFECT LOVE TÌNH YÊU LÝ TƯỞNG

4. Your old friends– seize every opportunities to meet up with your friends. Such opportunities will become rare as time goes by.

Các bạn già - hãy nắm lấy mọi cơ hội để gặp nhau. Cơ hội sẽ hiếm hoi dần với thời gian.

WITH FRIENDS, EVERYDAY YOU MUST LAUGH, DANCE & BE HAPPY !!!

CÙNG BẠN BÈ, MỖI NGÀY TA HÃY CƯỜI VANG, NHẢY NHÓT VÀ VUI VẺ VỚI NHAU !!!

Running water does not flow back.

So is life, make it happy!

Dòng nước không bao giờ chảy ngược lại.

Dòng đời cũng vậy, hãy vui sống !

ENJOY EVERY MOMENT OF YOUR LIFE

HÃY TẬN HƯỞNG MỖI GIÂY PHÚT TRONG ĐỜI MÌNH

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 34= LICH PHUNG VU THÁNG 7-2012 PDF Print E-mail

Lịch Phụng Vụ tháng Bảy 2012

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 7/2012

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Trong tháng 7 này chúng ta sẽ mừng các CHÚA NHẬT THƯỜNG NIÊN 13,14,15,16,17 (NĂM B).

CHÚA NHẬT 13 (Ngày 1/7): Thiên Chúa tạo dựng con người theo hình ảnh Chúa và cho con người trường sinh bất tử; nhưng vì tội lỗi mà con người phải chết (Xin xem Bài Đọc 1: Sách Khôn Ngoan 1:13-15;2:23-25). Dẫu vậy, vì yêu thương chúng ta, Ngôi Hai đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá để đền bù tội lỗi chúng ta; và Ngài đã sống lại và lên trời để mở đường cứu rỗi cho chúng ta; vì thế mỗi người chúng ta sẽ phải chết, nhưng sẽ được sống lại và sống đời đời trong cuộc đời sau, nếu chúng ta tin và sống theo giới răn của Chúa (Xin xem Bài Phúc Âm, Matcô 5: 21-43). Chúa đã chữa cho con ông Giairô sống lại, Chúa đã chữa cho ông Lagiarô sống lại (Gioan 11:01...), Chúa đã chữa đứa con trai duy nhất của bà góa thành Naim sống lại (Luca 7:11...). Nhưng rồi sẽ có ngày họ cũng sẽ chết chứ không sống mãi ở đời này; tuy nhiên chết mà không đi vào hư vô, nhưng chỉ là qua khỏi cuộc đời này và bước sang cuộc sống đời đời, như Chúa Giêsu đã nói với bà Matta, chị của ông Lagiarô, ngay ngày Chúa cho ông sống lại. Như vậy đối với chúng ta là những người tin vào Chúa Giêsu đã chết, nhưng đã sống lại và lên trời hiển vinh, chúng ta không bi quan về sự chết như những người vô thần. Vì đối với những người vô thần, chết là hết, là đi vào hư vô, là vĩnh biệt bà con thân thuộc và mọi người. Thật là hoàn toàn thất vọng! (Xin xem Sách Khôn Ngoan: Linh Hồn những người công chính ở trong tay Chúa...).

Vậy chúng ta hãy nhớ lời Thánh Phaolô trong Bài Đọc 2 (2 Corinthô 8:7,9,13-15), bao lâu sống ở đời này, chúng ta hãy sống cho đàng hoàng tử tế, luôn luôn giữ vững đức tin nơi Chúa và yêu thương giúp đỡ mọi người, nhất là những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói, bịnh hoạn. Chúng ta hãy sống một cuộc đời tốt đẹp, để khi nhắm mắt lìa đời chúng ta có thể mỉm cười về cuộc sống đã qua của chúng ta, và Chúa cũng sẽ mỉm cười vui vẻ đón nhận chúng ta về thưởng công trên Nước Hằng Sống.

CHÚA NHẬT 14 (Ngày 8/7): Trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa tuyển chọn một số người làm Tiên Tri, và sai đến với Dân Chúa để giáo huấn họ đi theo đường ngay nẻo chính của Chúa; nhưng có những người đã chống đối lại các Tiên Tri và có những Tiên Tri đã bị giết chết, vì lời các Tiên Tri giảng dạy luôn đi ngược lại với lối sống vô thần và vô luân của họ. Nhưng vì tình thương, Chúa vẫn nhẫn nại chờ đợi họ ăn năn trở lại và lại sai các Tiên Tri khác đến để cảnh tỉnh họ và kêu gọi họ ăn năn hối cải (Xem Bài Đọc 1, tiên tri Egiêkiel 2:2-5).

Trong khi họ cứ tiếp tục chờ mong một Đấng Chúa Cứu Thế đến trong uy quyền như lòng họ mong ước. Nhưng khi Giêsu đến, Ngài đã sinh ra trong nghèo khó, sống cuộc đời thợ thuyền, bình dân để hòa mình vào với mọi người, nhất là những người nghèo khó, bịnh hoạn; nên họ cho Ngài không phải là Đấng Cứu Thế , họ đã khinh chê, chống đối Ngài (Xin xem Bài Phúc Âm: Matcô 6:1-6). Sau này họ đã kết án và giết chết Ngài trên Thánh giá như một người nô lệ.

Những Bài đọc hôm nay dạy chúng ta hãy luôn yêu mến và giúp đỡ những chủ chăn Chúa sai đến với chúng ta; dù Chúa chọn các Ngài nhưng vẫn để các Ngài trong thân phận yếu đuối như mọi người chúng ta. Thay vì ghen ghét, thù hằn, chống đối, chúng ta hãy yêu mến, nâng đỡ và cộng tác với các Ngài trong nhiệm vụ khó khăn hằng ngày, như Thánh Phaolô nói với chúng ta trong Bài Đọc 2 hôm nay (2 Côrinthô 12:7-10).

CHÚA NHẬT 15 (Ngày 15/7): (Nhiệm vụ Tiên Tri và Tông Đồ) Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta và muốn chúng ta sống theo đường lối Chúa; sống thánh thiện yêu thương để đáng hưởng phúc trường sinh sau cái chết. Nhưng sau tội Nguyên Tổ, con người chúng ta trở nên yếu đuối, dễ bị cám dỗ và sa ngã, từ bỏ giới răn Chúa và đi lạc xa đường lối Chúa. Nhưng Thiên Chúa không từ bỏ con người mà Chúa dựng nên theo hình ảnh Chúa, nên Thiên Chúa đã chọn một số người làm Tiên Tri và sai đến để sửa dạy dân chúng. Vì những lời giảng dạy của các Tiên Tri phải đi ngược lại với đường lối sai lạc của con người, nên các Tiên Tri thường bị chống đối quyết liệt và có Tiên Tri bị giết chết (như chúng ta đã đề cập đến trong Chúa Nhật trước).

Trong Bài đọc 1 Chúa Nhật hôm nay (Amos 7:12-15) cũng nói đến thân phận của Tiên Tri Amos bị xua đuổi và chống đối. Vì thế khi được Chúa chọn, các Tiên Tri đều sợ hãi và cảm thấy mình không xứng đáng, có tiên tri phải trốn lánh mặt Chúa vì quá sợ hãi nhiệm vụ Chúa bảo phải làm (như tiên tri Giona). Tiên tri Amos đã phải thú nhận với dân chúng là "tôi chỉ là đứa chăn chiên đi hái trái vả, nhưng Chúa đã chọn tôi và bảo tôi phải đi làm tiên tri cho Chúa."

Trong thời Tân Ước Chúa Giêsu cũng chọn một số người làm Tông Đồ cho Chúa và sai đi rao giảng sự thống hối; đến với dân chúng để xua trừ ma quỷ, xức Dầu Thánh để chữa lành các bịnh nhân (Xin xem Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay Matcô 6:7-13). Dù cảm thấy thân phận yếu hèn bất xứng, nhưng Các Ngài đã vâng theo lời Chúa và ra đi rao giảng Phúc Âm tình thương của Chúa cho mọi người. Có nhiều người đã tin theo; nhưng vẫn có những kẻ chống đối, phỉ báng và sau cùng các Ngài bị giết vì nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong cuộc đời hăng say rao giảng sự thống hối, các Ngài vẫn phải mang sự yếu đuối của chính mình (Xin xem lời Thánh Phaolô thú nhận trong Bài Đọc 2 Chúa Nhật trước). Sau các Thánh Tông Đồ, Chúa tiếp tục gọi và chọn một số người làm Tông Đồ cho Chúa để "loan báo Tin Mừng cho các dân tộc," làm các Chủ Chăn của Chúa (giữ các vai trò như Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục...). Dù phải đảm nhiệm những chức vụ quan trọng, nhưng các Ngài cũng chỉ là những con người bình thường như mọi người chúng ta, mang đầy những khuyết điểm, những yếu đuối. Các Ngài luôn hỏi Chúa "Tại sao Chúa chọn con là những kẻ tầm thường ...?" Nhưng Chúa trả lời "không phải chúng con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn chúng con..." "Không phải vì con, Chúa chọn con; nhưng là bí nhiệm tình yêu Chúa" và "Chúa không lầm khi người gọi tên con..." Trong giờ phút rất thiêng liêng trong đêm ăn bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã rất xúc động cầu nguyện thật nhiều cho các Thánh Tông Đồ và qua các Ngài cho các Tông Đồ ở mọi thời đại "để không ai phải hư mất..." Chúa Giêsu cũng báo trước cho các Tông Đồ về sự chống đối của thế gian "Trong thế gian, chúng con sẽ phải gian nan khốn khó; nhưng hãy can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian." Đây là những đoạn Phúc Âm rất cảm động do Thánh Gioan ghi lại (Xin xem Phúc Âm theo Thánh Gioan các Đoạn 13 đến 17).

Thánh Phaolô cũng luôn luôn thắc mắc về điều này vì Chúa đã chọn Ngài ngay khi Ngài đang hăng say bách hại Đạo Thánh Chúa. Sau này Ngài cũng thắc mắc vì sao Chúa đã gọi Ngài nhưng vẫn để Ngài phải mang những yếu đuối; Ngài đã cầu nguyện nhiều và Chúa bảo "Ơn Cha đủ cho con..." Dầu sao, trong Bài đọc 2 hôm nay trích trong thơ Ephêsô (1:3-10), Thánh Phaolô đã yên ủi hàng giáo phẩm và các tín hữu và nhắc nhở mỗi người phải cố gắng nên thánh thiện hơn, vì "do tình yêu thương Thiên Chúa đã chọn chúng ta để nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Ngài... hầu được hưởng phần gia nghiệp Nước Trời và làm vinh danh Chúa!"

Vậy chúng ta, dù là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria sẵn sàng thưa lời "XIN VÂNG" và khiêm nhường tạ ơn Chúa đã kêu gọi chúng ta gia nhập gia đình Chúa, làm tông đồ cho Chúa dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy theo địa vị và hoàn cảnh của mỗi người. Xin cho chúng ta luôn kiên vững trong khổ đau, trong yếu đuối và cố gắng vươn lên nhờ sống kết hiệp với Chúa. Xin Mẹ Maria và các Thánh chuyễn cầu cho chúng ta.

CHÚA NHẬT 16 (Ngày 22/7): Qua mọi thời đại trong thời Cựu Ước cũng như Tân Ước, Thiên Chúa luôn chọn một số người để đặt lên chăn dắt đoàn chiên Chúa ở trần gian. Chính Chúa là chủ chăn thật sự của đoàn chiên, nhưng Chúa chọn những chủ chăn ngay trong đoàn chiên của Chúa, những chủ chăn hữu hình, luôn hiện diện giữa đoàn chiên. Có những chủ chiên biết hy sinh tất cả để chăn dắt đoàn chiên của Chúa đi theo đường lối Chúa; nhưng cũng có những chủ chăn đi sai đường lối Chúa, "làm tan nát đoàn chiên Chúa mà Chúa phải lên án nặng nề, và chính Chúa phải đứng ra tụ tập lại đoàn chiên của Chúa" (Xin xem Bài Đọc 1: Giêrêmia 23:1-6). Trong đoạn này tiên tri Giêrêmia được Chúa soi sáng cũng nói tiên tri về Đấng Chăn Chiên thật trong tương lai, ám chỉ đến Chúa Kitô sẽ đến và hy sinh cả tính mạng cho đoàn chiên, Ngài là Chúa Chiên thật, Chúa Chiên nhân lành. Chính Chúa Giêsu đã đến và chăm lo rao giảng và chăn dắt đoàn chiên Chúa. Khi nhìn thấy đoàn lũ đông đảo người ta đến nghe lời giảng dạy của Chúa, Ngài đã "động lòng thương vì họ như đoàn chiên bơ vơ không có người chăn dắt..." (Xin xem Bài Phúc Âm Matcô 6: 1-4,6-8) và Chúa đã gọi và chọn một số người làm Tông Đồ và sai đi thực tập việc rao giảng; khi trở về các ông đã vui mừng kể lại công việc thực tập rao giảng của các ông cho Chúa Giêsu nghe, và Ngài đã bảo các ông hãy đến nơi vắng vẻ để nghỉ ngơi và cầu nguyện; nghĩa là dùng thời gian để lắng đọng tâm hồn và xin thêm ơn Chúa soi sáng giúp đỡ; hoạt động luôn luôn phải đi theo sự tĩnh tâm và cầu nguyện; đó là điều rất quan trọng trong đời sống tông đồ chung cho cả hàng giáo sĩ và giáo dân. Hôm nay trong Bài Đọc 2 (Ephêsô 2:13-18), Thánh Phaolô cũng nói đến việc Chúa Kitô đã đến để "rao giảng Tin Mừng bình an cho mọi dân tộc và đem lại sự gần gũi hòa hợp yêu thương cho mọi người, và chúng ta trở nên anh chị em với nhau trong gia đình Giáo Hội của Chúa.

CHÚA NHẬT 17 (Ngày 29/7): Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ngài đã dựng nên chúng ta cả hồn và xác. Vì thế Ngài chẳng những chăm lo cho chúng ta sự sống thiêng liêng mà còn lo cho chúng ta của ăn phần xác. Ngài đã dựng nên muôn loài trên bầu trời, dưới đất, trong biển cả và ban cho chúng ta để hưởng dùng. Trong thời gian Dân Chúa đi trong sa mạc để trở về Đất Hứa, Chúa đã cho Manna và chim cút để dân chúng ăn khỏi đói; khi thiếu nước uống, Thiên Chúa đã dùng Môisen làm phép lạ để cho dân chúng có nước uống khỏi khát (Xin xem sách Xuất Hành). Trong Bài Đọc 1 hôm nay (2 Sách Các Vua 4: 42-44) Chúa đã dùng Tiên tri Elisê để làm phép lạ hóa 20 chiếc bánh lúa mạch và ít hoa quả đầu mùa để cho cả 100 người đang đói khát ăn no nê mà còn dư lại. Chúa Giêsu khi xuống thế làm Người, chẳng những Ngài chăm lo rao giảng Lời Hằng Sống để nuôi dưỡng phần thiêng liêng cho dân chúng; nhưng Chúa cũng lo phần xác cho họ. Khi thấy đám đông dân chúng say mê nghe lời người giảng, Ngài đã làm phép lạ để hóa 5 chiếc bánh lúa mạch và hai con cá cho dân chúng đông đảo được ăn no nê mà còn lại cả 12 thúng đầy (Xin xem Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay: Gioan 6:1-15). Noi gương Chúa, Giáo Hội cũng chẳng những lo cho nhân loại được nghe rao giảng Lời Chúa mà còn lo phần vật chất cho họ: lập các bịnh viện để săn sóc bệnh nhân, lập các trại phong cùi để săn sóc những người bị bệnh phong cùi; lập trường học để mở mang văn hóa cho các nơi. Ngay ở Việt Nam hiện nay, dù gặp bao nhiêu khó khăn, Giáo Hội Chúa vẫn hiện diện nơi các trại phong cùi, bịnh viện, nhà trẻ...qua sự hiện diện của các linh mục, tu sĩ nam nữ. Thánh Phaolô hôm nay tha thiết nhắc nhở chúng ta hãy sống đoàn kết, thương yêu nhau, "bảo vệ sự hiệp nhất tinh thần, vì chúng ta đã được hưởng cùng một niềm hy vọng. Vì chỉ có một Chúa, một Đức Tin, một Phép Rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người." (Xin xem Bài Đọc 2: Thơ Ephêsô 4:1-6).

Vậy chúng ta hãy tha thiết cầu xin Chúa, nhờ lời Mẹ Maria, Thánh Giuse và các Thánh chuyển cầu, ban cho chúng ta sự hiệp nhất, và đoàn kết trong tình yêu Chúa. Xin cho chúng ta sống đời sống thánh thiện, để làm gương sáng cho con cháu chúng ta, cho mọi người chung quanh chúng ta ở cùng khu xóm, cùng sở làm. Gương sáng là một cách rất tốt để rao giảng Phúc Âm tình thương của Chúa. Xin Ba ngôi Thiên Chúa thánh hóa chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Amen!

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 60 of 69