mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay407
mod_vvisit_counterHôm Qua7950
mod_vvisit_counterTuần Này8357
mod_vvisit_counterTuần Trước74134
mod_vvisit_counterTháng Này158257
mod_vvisit_counterTháng Trước432902
mod_vvisit_counterTất cả20323979

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - PDF Print E-mail

Tracy NGuyen

CHO ĐI TÌNH YÊU SẼ NHẬN VỀ HẠNH PHÚC.

Ông Acman trông coi nghĩa trang đã gần hai mươi năm nay nhưng chưa bao giờ có trường hợp nào như ngôi mộ của một thanh niên trẻ ở đây. Hai năm nay, tháng nào ông cũng đều đặn nhận được ngân phiếu của bà mẹ người thanh niên này – một phụ nữ quý tộc giàu có, để mua hoa tươi đặt lên ngôi mộ của cậu ta mỗi ngày.

Một buổi chiều nọ, một chiếc xe hơi sang trọng tiến vào nghĩa trang, người lái xe xuống gặp ông Acman và nói: "Hôm nay tôi chở bà Wilson là người vẫn gửi ngân phiếu cho ông mua hoa hàng tháng đến thăm con trai bà ấy lần cuối, bà ấy rất yếu và không đi được, vậy nên tôi muốn ông giúp đi cùng và chỉ cho tôi lái xe đưa bà ấy vào tận ngôi mộ cậu ấy".

Ông Acman đồng ý và lên xe. Bà Wilson rất yếu, ngồi dựa vào một người y tá, mắt bà mệt mỏi mở ra nhìn ông Acman thều thào: "Bác sỹ bảo tôi chỉ còn sống được vài tuần nên tôi đến đây gặp nó lần cuối và thỏa thuận với ông về việc tiếp tục đặt hoa trên mộ con trai tôi mỗi ngày".

Khi chiếc xe đi đến trước ngôi mộ, người y tá quay cửa kính xe xuống để bà Wilson nhìn ra mộ cậu con trai, hai dòng nước mắt bà lặng lẽ chảy xuống, bà thầm thì gì đó rồi ra hiệu đi về. Ông Acman lúc ấy mới lên tiếng: "Thưa bà, tôi vẫn luôn thấy tiếc vì bà thường xuyên gửi tiền tới đặt hoa cho ngôi mộ ấy". Cả người lái xe lẫn cô y tá đều giật mình nhìn ông Acman, bà Wilson thì thào giọng có sự bực tức: "Ông có nhận thức được điều mình vừa nói không, con trai tôi...".

Ông Acman từ tốn trả lời: "Tôi biết thưa bà, nhưng bà hãy nghe tôi nói. Ở nghĩa trang của chúng tôi có một hội từ thiện, hàng tuần chúng tôi đều đến thăm các bệnh nhân ở bệnh viện, những người già cô đơn ở trại dưỡng lão, những người sống trong trại tị nạn và các tù nhân. Chính họ mới cần được động viên và cần những bông hoa ấy, ngắm nhìn và ngửi hương thơm của chúng để có thêm niềm tin vào cuộc sống, chứ không phải những ngôi mộ không có người sống kia...".

Bà Wilson không nói gì, nhắm mắt lại và từ lúc đó không ai nói câu gì nữa. Ông Acman bước xuống xe và nghĩ có lẽ ông không nên nói điều đó vì có thể đã xúc phạm tới người phụ nữ kia.

Sáu tháng sau, ông Acman đứng sững người khi nhìn thấy bà Wilson mở cửa xe bước xuống chào ông ở nghĩa trang, bà tự lái xe tới. Bà khỏe mạnh, mỉm cười chào ông và nói:

"Ông nói đúng. Vì thế tôi đã không gửi tấm ngân phiếu nào đến đây nữa. Tôi không thể quên những lời nói của ông. Tôi đã dùng tiền ấy mua hoa gửi tặng những bệnh nhân trong bệnh viện, những cụ già ở viện dưỡng lão - những người hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Và tôi cảm thấy vui khi ngắm nhìn họ thưởng thức những bông hoa. Điều đó làm họ thực sự hạnh phúc, nhưng hơn thế nữa, tôi cũng hạnh phúc".

Ngừng một lúc, bà nói tiếp: "Các bác sĩ không biết điều kỳ diệu nào bỗng nhiên làm tôi khỏe lại, nhưng tôi thì biết. Tôi đến để cảm ơn ông!".

Cho đi tình yêu sẽ nhận về hạnh phúc!

-------------------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI PDF Print E-mail

Hoc Pham

Nếu Đã Biết...

Nếu đã biết tuổi hoàng hôn vẫn đẹp
Hãy an tâm mà vui hưởng cuộc đời
Dẫu trên đường còn tuyết phủ mưa rơi
Cứ hy vọng ngày mai trời lại sáng

Nếu đã biết cô đơn khi thiếu bạn
Hãy bắt tay vui vẻ kết tình thân
Xin nhớ rằng không dễ gặp tri âm
Khi đã gặp đừng cho tình tan biến

Nếu đã biết không ai là toàn thiện
Hãy bao dung tha thứ mọi lỗi lầm
Và nếu cần mở rộng chút từ tâm
Để giúp đỡ người tìm ra sự thật

Nếu đã biết tiền tài là được mất
Chỉ có tình mới ở lại cùng ta
Hãy yêu người bằng tim nhỏ thiết tha
Cho đi cả mà không đòi nhận lại

Nếu đã biết cuộc đời đầy khổ ải
Hãy sống vui cho trọn kiếp trầm luân
Xem mỗi ngày là một đóa hoa xuân
Và tình ái là món quà Thượng Đế

TĐH

-----------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - PHẢI SỐNG CHO TỬ TẾ PDF Print E-mail

Hung Dao
Sun, Feb 28 at 10:45 PM

ĐÃ SỐNG THÌ PHẢI SỐNG CHO TỬ TẾ !
1. Tử tế với bản thân:
Ra đường hãy mặc đẹp một chút, đừng tiêu xài hoang phí nhưng cũng đừng cần kiệm quá với chính bản thân mình. Hãy tự nấu ăn ở nhà, vừa ngon lại vừa rẻ để lâu lâu ra ngoài ăn tiệm mới đã. Đối với chuyện không như ý muốn thì chả việc gì phải trách cứ bản thân, hãy nhớ ghim một câu "rồi ta sẽ làm lại".
2. Tử tế với gia đình:
Hãy gọi về cho ba mẹ nếu không ở cùng nhau, hãy quan tâm anh chị em vì họ chính là máu mủ ruột rà, sẽ chẳng ai thương bạn, lo lắng cho bạn hơn họ đâu. Đừng đến lúc gặp một tình huống nào đó mới thấy mình vô tâm kinh khủng. Nếu đối với người ngoài còn hơn cả người nhà, thế thì đau lắm, gia đình chính là nơi bạn được thể hiện sự yêu thương cơ mà.
3. Tử tế trong học hành
Có câu rất hay thế này: Từ nhỏ đến lúc trước khi thi tốt nghiệp trung học thì thấy rằng không ai giỏi bằng thầy cô. Trước khi tốt nghiệp đại học thì thấy không ai giỏi bằng mấy giáo sư của mình. Khi tốt nghiệp đại học rồi thì nghĩ mình là toàn bộ, toàn thân hoàn hảo hết rồi, tất cả mọi thứ đều không sợ ai cả. Khi ra đời thì đụng chạm, mới thấy là mình không bằng ai hết, đụng đâu thua đó, bắt đầu mới trưởng thành hơn.
Chính vì vậy, dù ở giai đoạn nào cũng phải giữ thói quen "tự học", học gì cũng được, miễn là nó giúp bạn có một kỹ năng đủ để kiếm tiền và nuôi sống bản thân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
4. Tử tế trong công việc:
Đã đi làm thì làm thật, không chơi trò mơ mộng, thích ngồi chơi. Nếu lười lao động thì cả đời không khá lên được đâu.
Đi làm thì nên đến đúng giờ, đừng để cuối tháng bị bêu tên "đi muộn" trên bảng vàng, nhục lắm. Cũng đừng chăm chăm đòi tăng lương, hãy làm việc cho thật tốt đến mức tự sếp phải "đòi tăng lương" cho mình. Còn sếp không tăng thì hãy tìm một chỗ làm tốt hơn. Tội gì phải khổ nếu như mình có tài thật.
Trong khi đi làm thì cũng đừng "bao đồng" mấy chuyện không đâu, nhưng cũng đừng quá tập trung vào chuyên môn, hãy biết giao tiếp để hiểu thêm về đồng nghiệp - đó cũng là cách tập cho mình một kỹ năng sống cần thiết nơi công sở.
5. Tử tế trong tình yêu
Có câu "Có không giữ, mất đừng tìm". Khi yêu phải thương, nếu như không tôn trọng và không vun đắp thì chẳng có tình yêu nào có thể bền vững được cả. Nhưng cũng đừng nhân danh "tình yêu" để khiến người yêu mình cảm thấy mất đi sự tự do. Hãy cho những khoảng trống riêng tư để thấy rằng tại sao ta lại cần nhau đến thế.
6. Tử tế với người khác
Việc tử tế với người không phải là cái "bẫy" để đưa mình cao hơn thế giới với các quy ước đặc biệt mà là cách sống đề cao sự tôn trọng để khiến thế giới này trở nên đẹp hơn lên mà thôi.
Làm người nên giữ cho mình một cái tâm "chân thành". Bạn sẽ chẳng biết được bất kỳ người nào chúng ta đang gặp sẽ trở thành một người ý nghĩa với ta sau này.

--------------------------------------

 
CAC BAI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - AI LÊN THIÊN ĐÀNG? PDF Print E-mail

Chi Tran

Ai được, ai không được lên thiên đàng?

Không ai sở hữu thiên đàng và cũng không ai tự mình lên thiên đàng. Thiên đàng là một quà tặng hoàn toàn nhưng không mà Thiên Chúa yêu thương trao tặng cho con người. Chính cá nhân mỗi người, trong sự tự do và ý thức, có thể đón nhận hay từ khước món quà này. Trong khi không ai xứng đáng được lên thiên đàng, thì nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, mọi người đều có thể và có cơ hội lên thiên đàng.

Theo ngôn ngữ thần học, vì tội của Adam và Eva (tội nguyên tổ), bản tính con người đã bị tổn thương và sa ngã. Con người cần ân sủng Thiên Chúa thánh hoá. Ân sủng này là sự trợ giúp siêu nhiên thần linh, thánh hoá và cứu chuộc con người nhờ công nghiệp và hy tế thập giá nơi cái chết của Đức Ki-tô. Chỉ có bí tích Rửa Tội mới trao ban ân sủng đặc biệt này; không có ân sủng này, linh hồn không thể lên thiên đàng. Đức Giêsu chết cho hết thảy mọi người (thánh Augustine gọi túc sủng), nhưng ân sủng này chỉ phát sinh hiệu quả cho những ai tự do đón nhận và hợp tác (hiệu sủng). Đức Giê-su cứu chuộc bản tính con người bằng cách làm cho ơn cứu độ trở nên khả thi, nhưng ơn cứu độ chỉ diễn ra vào thời điểm khi một người được lên thiên đàng. Đó là lý do tại sao người Kitô hữu không gọi bất cứ ai còn sống nào là "được cứu độ", vì chỉ các thánh ở trên thiên đàng mới thực sự được cứu độ (nghĩa là, họ được ở trên thiên đàng và sẽ ở đó mãi mãi). Các Kitô hữu nói họ được "cứu chuộc" vì tất cả mọi người đã được cứu chuộc nhờ hy tế thập giá của Đức Kitô.

Thử hình dung theo cách này. Ném sợi dây cứu hộ cho một người sắp chết đuối là cứu chuộc. Bây giờ anh ta có thể được cứu. Nếu không có sợi dây, anh ta sẽ chết chìm. Cứu độ là đưa anh ta ra khỏi mặt nước và đem lên trên thuyền. Chỉ những ai ở trên thiên đàng mới được cứu độ, còn chúng ta ở trên dương thế, dù đã được cứu chuộc, chúng ta vẫn phải chờ đợi ơn cứu độ, nhờ Đức Kitô vào ngày chúng ta qua đời.

Nếu phép rửa là cần thiết và Đức Kitô là con đường duy nhất để đạt đến ơn cứu độ, thì phải chăng chỉ các Kitô hữu mới được lên Thiên đàng? Không. Bất cứ ai không vì lỗi của họ, không khước từ Đức Kitô và Giáo Hội của Người một cách ý thức và có chủ ý, thì không có lỗi, vì Thiên Chúa không trừng phạt chúng ta vì những điều chúng ta không chịu trách nhiệm. Ngoài phép rửa bằng nước, còn có phép rửa bằng máu và bằng ước muốn. Nếu không vì lỗi của họ mà một người không nhận biết và tin vào Đức Kitô như là con đường cứu độ duy nhất, hay nhận biết và tin rằng Đức Giêsu đã thiết lập Giáo Hội để hoàn thành sứ mạng cứu độ các linh hồn, thì việc không nhận ra chân lý đó không tước đi phần thưởng thiên đàng của họ. Họ sẽ được phán xét dựa trên đời sống luân lý mà họ đã sống trong cuộc đời dương thế. Khi theo một niềm tin nào đó, họ sẽ bị phán xét theo điều họ đã làm hay đã không làm dựa trên niềm tin đó.

Giáo Hội Công Giáo kết án và tuyệt thông những ai nói rằng chỉ những thành viên chính thức của Giáo Hội (được rửa tội và ghi danh trong một giáo xứ) mới được ơn cứu độ. Cách hiểu đúng về châm ngôn extra ecclesia nulla salus (ngoài Giáo Hội không có ơn cứu độ) được giải thích ở câu hỏi 243. Vì Giáo Hội tin vào ý muốn cứu độ phổ quát của Thiên Chúa – nghĩa là Thiên Chúa ban ơn cứu độ (túc sủng) cho tất cả mọi người mặc dầu ơn cứu độ chỉ trở nên hữu hiệu cho những ai đón nhận và hợp tác với ân sủng đó –

Giáo Hội cũng dạy rằng nhiều người không Công Giáo hoặc không phải là Kitô giáo vẫn sẽ được cứu độ một cách mặc nhiên. Họ được coi là những Kitô hữu vô danh ("anonymous" Catholic Christians). Những người Do thái kính sợ Thiên Chúa, người Hồi giáo, Hindu, Lão giáo, Phật giáo và những người thuộc mọi tín ngưỡng không nhận biết rằng Đức Kitô và Giáo Hội của Người là cần thiết cho ơn cứu độ, và do đó, không cố ý từ chối Đức Kitô và Giáo Hội của Người, thì không bị phạt vì điều họ không biết. Vì thế, Giáo Hội Công Giáo không dạy rằng những người Tin Lành, Do Thái, Hồi Giáo và các tín hữu không Công Giáo khác phải sa hoả ngục đơn giản chỉ vì họ không phải là Công Giáo.

Nguyên nhân khiến ai đó không phải là Công Giáo mới quan trọng. Hầu hết mọi người không phải là Công Giáo vì họ không được sinh ra trong Công Giáo hay bởi vì không ai dạy họ. Hầu hết những người chọn không theo đạo Công Giáo, quyết định của họ dựa trên điều họ nghĩ, phỏng đoán hay được nói cho biết điều đạo Công Giáo dạy và làm. Giáo lý và kỷ luật chân thật không được giải thích thỏa đáng cho họ. Một vài người quyết định dựa trên cảm xúc và kinh nghiệm.

Vì thế, gương xấu của các tín hữu Công Giáo từ giáo sĩ đến giáo dân – hoặc là láng giềng, bà con, bạn học, hay đồng nghiệp, tất tả là những hình ảnh méo mó về Giáo Hội Công Giáo (như những kết án người Công Giáo thờ Đức Maria, hay mại thánh, mua các linh hồn ra khỏi luyện ngục) – tất cả tô vẽ cho nhận thức sai lầm này.

Điều người ta từ chối là điều họ hiểu, nhưng ơn cứu độ của chúng ta phụ thuộc niềm tin chân thực và đúng đắn. Nếu nhận thức của chúng ta không rõ ràng, hoặc sai lệch, méo mó hay thậm chí mù quáng, thì đó không phải là lỗi của chúng ta. Chúng ta không thể chịu trách nhiệm cho điều nằm ngoài tầm kiềm soát của mình.

Thế nên, ai cũng có khả năng và tiềm năng lên thiêng đàng, miễn là họ chân thành tìm kiếm để nhận biết và thi hành ý muốn của Thiên Chúa; và rõ ràng là, một phần trong ý muốn của Thiên Chúa là sai Con của Người, Đức Giêsu Kitô, và ý muốn của Đức Giêsu Kitô là thiết lập Giáo Hội và bảy bí tích do Giáo Hội cử hành.

Chuyển ngữ: Nhóm Maiorica, Học viện Dòng Tên

------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - NƯỚC THÁNH PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

XIN CHIA SẺ CÁCH THỨC SỬ DỤNG NƯỚC THÁNH

ÂN SỦNG TUYỆT VỜI.

Hãy thường xuyên rảy nước Thánh chung quanh và trong nhà bạn, đọc lời nguyện này :

*Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha bằng Thánh Thần Thiên lực xua trừ satan, tà thần, tà lực, tà khí, mọi sự dữ ra khỏi con, nhà của con, thổ địa của con. (chúng con, nhà này, người này...)

Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha bằng Thánh Thần tha tội cho con, xin Cha ban máu cực Thánh Chúa Giêsu thanh tẩy sạch mọi tội lỗi và chữa lành mọi thương tật phần hồn phần xác và tâm linh cho con, xin Chúa Cha ngự trị, Chúa Con làm chủ, Chúa Thánh Thần tràn đầy tâm thân con,

Con xin được hiệp thông cùng Mẹ Maria , Thánh Cả Giuse, toàn thể triều Thần Thánh Thiên quốc chúc tụng, cảm tạ, tôn vinh, tri ân và yêu mến Ba Ngôi Thiên Chúa. Amen.

*Trước khi cầu nguyện cho các linh hồn chúng ta cần sám hối tận tình xin Chúa xót thương tha thứ..

" Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha ban Thánh Thần, bằng Nước Thánh này và bằng Máu Châu Báu Cực Thánh Chúa Giêsu Kitô, xin Cha tha tội cho con , gia đình con, cùng các linh hồn nơi Lửa Luyện tội, cách riêng linh hồn ....và các Linh hồn đang đền tội nơi nhà con đây. Amen"

* Khi muốn cầu nguyện cho một linh hồn nào vừa mới qua đời, bạn hãy rảy nước Thánh xuống đất và nguyện xin:

" Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha ban Thánh Thần, bằng Nước Thánh này và bằng Máu Châu Báu Cực Thánh Chúa Giêsu Kitô , xin Cha xót thương tha thứ, thanh tẩy sạch mọi tội lỗi cho Linh hồn .......... vừa mới qua đời, xin cho linh hồn sớm được hưởng Nhan Thánh Ba Ngôi Thiên Chúa" Amen.

* Để chống lại những cơn cám dỗ bạn hãy thường xuyên làm dấu Thánh Giá bằng nước Thánh và rảy nước Thánh lên đầu mình :

" Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha ban Thánh Thần, bằng Nước Thánh này và bằng Máu Châu Báu Cực Thánh Chúa Giêsu Kitô , xin xua trừ mọi sự dữ xa khỏi con, xin đừng để con chìm đắm vào cơn cám dỗ."Amen.

* Để giúp cho những Linh hồn đang hấp hối- bạn hãy cầu nguyện đặc biệt cho họ, dù bạn không ở gần bên họ nhưng bằng Tình Yêu Chúa và lòng mến yêu Linh hồn, bạn hãy giúp họ cũng bằng việc rảy Nước Thánh, kêu cầu Thánh Danh Chúa xua trừ ma quỷ tránh xa họ.

" Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha ban Thánh Thần, bằng Nước Thánh này và bằng Máu Châu Báu Cực Thánh Chúa Giêsu Kitô , xin Cha ban ơn trợ lực cho các Linh hồn trong giờ hấp hối giúp họ thắng mọi mưu chước ma quỷ đang cám dỗ trong giờ phút cuối cùng, xin Cha ban Tổng Lãnh Thiên Thần Micae xua trừ, phá tan xiềng xích thế lực hỏa ngục lui xa khỏi Linh hồn đang cần Lòng thương xót của Cha." Amen.

***(Trích Lời Mẹ Maria nhắn nhủ :

Hỡi con, con hãy suy cho kỹ rằng việc thi hành đức ái đối với bệnh nhân là một việc nhân đức đẹp lòng Thiên Chúa nhất, và hữu ích cho các linh hồn nhất. Con phải vừa giúp đỡ vừa đem hết khả năng đoán trước những nhu cầu và ước muốn của họ, đem những lời xây dựng mà khuyến khích họ, tỏ những dấu ý nhị mà an ủi họ, cầu chúc họ được giảm bớt chút ít khi đau đớn mà không mất lợi ích lớn lao nhất do những đau khổ sinh ra. Nhất là khi bệnh đã tới lúc gần chết, càng phải gia tăng niềm thông cảm và tận tâm hơn nữa, vì họ sắp phải quyết liệt nghe nhận bản án Chúa đã ra cho nguyên tổ.

Lúc ấy, ma quỉ như những con chó sói đói mồi, hợp lực lại, đem hết xảo quyệt và sức mạnh mà tấn công linh hồn. Chúng xui linh hồn khoan giãn không trở lại, chối bỏ các nhiệm tích, giấu kín tội lỗi đã phạm, và không muốn cải đổi, chấm dứt một cuộc đời tội lỗi. Trong giây phút quyết định ấy, rất ít người công chính khỏi quỉ dữ hung hãn tấn công.

Hỡi con, hằng ngày con hãy cầu xin Thiên Chúa toàn năng hủy diệt những trận đánh mà hỏa ngục quyết chiến với những người hấp hối. Cả khi con không ở gần bệnh nhân, con cũng hãy truyền cho ma quỉ phải tránh xa họ, vì ở đây có Thiên Chúa là Đấng mà con phải nhân danh Người để đánh đuổi bọn quỉ cám dỗ điên đảo ấy đi. )

....

* Để xua trừ Satan, tà thần , những linh hồn xấu xa ra khỏi nhà ta, khu vực chúng ta cầu nguyện, hãy thường rảy nước Thánh với lới nguyện :
" Nhân danh Chúa Giêsu Kitô xin Cha ban Thánh Thần, bằng Nước Thánh này và bằng Máu Châu Báu Cực Thánh Chúa Giêsu Kitô , xin Cha xua trừ Satan, tà lực, tà thần, bùa chú, lời nguyền, mọi linh hồn nhập xác, xuất xác ra khỏi tấm thân con, ra khỏi khu vực nhà con, ra khỏi khu vực các nhà hàng xóm của con. Amen"

Chúa Giàu Lòng Thương Xót ban cho chúng ta một kho tàng Ân Sủng- là các Bí Tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể, nếu không thể dự Lễ Hàng Ngày để được Chịu Lễ chúng ta hãy cố gắng dọn mình Rước Lễ Thiêng Liêng .

Chúng ta đừng quên ích lợi từ Nước Thánh mà Chúa ban cho, nhiều người lấy Nươc Thánh về chỉ để trong nhà mà không biết sử dụng thật đáng tiếc. Các bạn hãy tận dụng hết những ân sủng Chúa ban qua Giáo Hội Chúa cho con cái Chúa.

Kết luận : Hãy tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa.

ST

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 96