mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay413
mod_vvisit_counterHôm Qua9317
mod_vvisit_counterTuần Này19091
mod_vvisit_counterTuần Trước34717
mod_vvisit_counterTháng Này82868
mod_vvisit_counterTháng Trước195176
mod_vvisit_counterTất cả12477812

We have: 85 guests online
Your IP: 54.172.221.7
 , 
Today: Jan 16, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Các Bài Độc Giả Gửi Tới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 25 = GIA DINH-VIEC LAM-LE LAC PDF Print E-mail

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 20)

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 06.06.2012.

VIẾNG THĂM MỤC VỤ Ở MILANO:

CUỘC HỘI NGỘ THẾ GIỚI LẦN THỨ VII VỀ GIA ĐÌNH.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

" Gia đình, việc làm và lễ lạc ", đó là chủ đề của Cuộc Hội Ngộ lần thứ VII về gia đình, được diễn ra trong những ngày qua ở Milano ( Bắc Ý ).

Tôi còn mang trong đôi mắt và con tim các hình ảnh và cảm xúc của biến cố không thể nào quên được và tuyệt vời nầy, đã biến Milano thành một thị xã gia đình: các gia đình xuất xứ từ khắp thế giới, cùng nhau quy tựu hiệp nhứt nhau trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Cám ơn sâu đậm Chúa đã ban cho tôi được sống cuộc hẹn ước gặp nhau nầy " với " các gia đình và " vì " các gia đình.

Trước những ai đã lắng nghe tôi trong những ngày vừa qua đó, tôi thấy được nơi các anh chị em đó một lòng sẵn sàng thành thực đón nhận và nhân chứng " Phúc Âm của gia đình ".

Đúng vậy, bởi lẽ không có tương lai cho nhân loại, nếu không có gia đình; nhứt là đối với giới trẻ, để học hỏi được các giá trị nói lên ý nghĩa của cuộc sống, các cô chú cần được sinh ra và lớn lên trong cộng đồng đời sống đó và cộng đồng tình yêu thương mà chính Thiên Chúa đã muốn cho người nam và người nũ.

1 - Cuộc gặp gỡ với số đông đảo gia đình xuất xứ từ nhiều Lục Địa khác nhau đã hiến tặng cho tôi một cơ hội hân hoan để viếng thăm lần đầu tiên, như là Đấng Kế Vị Thánh Phêrô, Tổng Giáo Phận Milano. Tôi đã được đón nhận với nhiệt tình nồng hậu - mà tôi mang ơn sâu xa -, được Đức Hồng Y Angelo Scola, các Linh Mục và tất cả các tín hữu, cũng như vị Thị Trưởng và các Cơ Quan Công Quyền khác. Như vậy tôi đã kinh nghiệm được sát gần đức tin của dân chúng Tổng Giáo Phận Ambrosiana, sung mãn đầy lịch sử, văn hoá, tình nhân loại và bác ái thiết thực bằng động tác.

Trong công trường Nhà Thờ Chính Toà, biểu tượng và con tim của Thị Xã, là buổi gặp gỡ đầu tiên của cuộc viếng thăm mục vụ tràn đầy cường độ nầy. Tôi không thể nào quên được cuộc chào đón ôm ấp nồng nhiệt của dân chúng Milano và của các tham dự viên Cuộc Hội Ngộ Thế Giới lần thứ VII về gia đình. Đông đảo dân chúng đó cũng đã đi theo, cùng đồng hành với tôi trong suốt chuyến Viếng Thăm , với đường phố đầy ấp người.

Thật là một gia đình trải rộng hân hoan ngày lễ, với tâm tình tham dự sâu xa cùng liên kết nhau một cách cá biệt trong tư tưởng thân thương và liên đới, mà tôi đã muốn nói lên ngay đối với những ai cần được giúp đỡ và an ủi và những ai đang phiền muộn bởi nhiều lo lắng, nhứt là đối với những gia đình bị khủng hoảng kinh tế va chạm phải và đối với dân chúng thân thương bị tai nạn động đất.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên nầy đối với Thị Xã, trước tiên tôi muốn được nói với con tim của những tín hữu Tông Giáo Phận Ambrosiana, khuyến khích Anh Chị Em đó sống đức tin của mình trong kinh nghiệm cá nhân và cộng đồng, riêng tư và công cộng, như vậy để tạo nên một cuộc sống " tốt đẹp " đích thực, khởi đầu từ gia đình, được bảo bọc như là chính gia tài của nhân loại.

Từ trên cao của Đại Thánh Đường Chính Toà, tượng Đức Mẹ với đôi cánh tay mở rộng như là Mẹ đang đón nhận với tình mẫu tử âu yếm tất cả các gia đình ở Milano và trên khắp thế giới.

Kế đến Milano đã dành cho tôi một cuộc chào đón đặc biệt và trọng qúy ở một trong những địa danh tuyệt vời và đầy ý nghĩa của Thị Xã, đó là Nhà Hát Alla Scala, nơi đã được viết lên những trang quan trọng lịch sử của Xứ Sở, dưới động lực của những giá trị thiêng liêng và lý tưởng. Trong đền thờ nầy của âm nhạc, những dấu nhạc của Hoà Tấu Khúc IX ( Sinfonia IX) thời danh của Ludwig van Beethoven đã thốt lên tiếng nói của thời điểm phổ quát hoàn vũ và huynh đệ, mà Giáo Hội không ngừng đề nghị với chúng ta, bằng cách loan báo Phúc Âm. Và chính là những gì ngược lại giữa lý tưởng nầy và những thảm trạng của lịch sử và với nhu cầu đòi buộc phải có một Thiên Chúa gần kề, đẻ chia xe những nỗi đau khổ của chúng ta, tôi đã đề cập đến vào cuối buổi hoà tấu, bằng cách dành riêng buổi hoà tấu đó cho Anh Chị Em đã bị nạn động đất thử thách. Tôi đã nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu Nazareth là Thiên Chúa đã làm cho mình trở nên gần gũi và mang nơi mình các nỗi đau khổ của chúng ta.

Vào phần kết thúc của khoản thời gian đầy nghệ thuật và thiêng liêng đó, tôi đã muốn đề cập đến gia đình của ngàn năm thứ ba, bằng cách nhắc nhớ rằng

- chính trong gia đình là nơi chúng ta có được kinh nghiệm lần đầu tiên con người không được dựng nên để sống đóng kín nơi mình, nhưng trong liên hệ với người khác;

- chính trong gia đình là nơi bắt đầu khơi lên ánh sáng hoà bình để chiếu soi cho thế giới chúng ta.

2 - Ngày hôm sau, trong Đại Thánh Đường Chính Toà, đầy Linh Mục, Tu sĩ nam nữ và Chủng Sinh, trước sự hiện diện của nhiều Hồng Y và Giám Mục đến Milano từ nhiều Xứ trên thế giới, tôi đã cử hành Giờ Thứ Ba theo phụng vụ Ambrosiana. Ở đó tôi đã muốn đề cập đến giá trị củacuộc sống độc thân và của đức trinh khiết được hiến dâng, rất được Thánh Ambrogio ngưỡng mộ. Độc thân và trinh khiết trong Giáo Hội là một dấu chỉ sáng chói của tình yêu đối với Chúa và đối với anh em, được khởi đầu bằng một mối liên hệ luôn luôn thân tình hơn với Chúa Kitô trong kinh nguyện và được thể hiện ra trong việc hiến dâng cả chính mình.

Kế đến một khoản thời gian đầy hứng khởi đó là cuộc hẹn gặp nhau ở vận động trường " Meazza " , nơi mà tôi đã kinh nghiệm được cuộc tiếp đón của các cô chú nam nữ đông đảo vui tươi , mà năm nay đã hay sẽ nhận được Bí Tích Thêm Sức.

Việc chuẩn bị chu đáo của buổi gặp gỡ, với những bản văn và lời cầu nguyện đầy ý nghĩa, cũng như hoạt cảnh trình diễn, làm cho buổi gặp gỡ càng thêm phần phấn khởi.

Đối với các cô chú trẻ Tổng Giáo Phận Ambrosiana tôi đã đưa ra lời kêu gọi hãy đáp ứng lại bằng lời " chấp nhận " tự do và ý thức đối với Phúc Âm của Chúa Giêsu, bằng cách đón nhận các ơn của Chúa Thánh Thần làm cho mình được đào tạo trở thành người tín hữu Chúa Kitô, biết sống Phúc Âm và biết trở nên thành phần năng động trong cộng đồng.

Tôi đã khuyến khích các em hãy chuyên cần, nhứt là trong việc học hành và trong quảng đại phục vụ cho người thân cận.

Buổi gặp gỡ với các vị đại diện chính quyền, với các doanh nhân và công nhân, với thế giới văn hoá và giáo dục của xã hội Milano và của Vùng Lombardia, cho phép tôi được làm sáng tỏ tầm quan trọng mà luật pháp và hoạt động của các cơ chế quốc gia nhằm phục vụ và bảo vệ con người trong nhiều phương diện của con người,

- khởi đầu từ quyền được bảo toàn mạng sống, mà không bao giờ ai có quyền hủy bỏ tùy hỷ,

- và từ việc nhận biết chính căn tính của gia đình, được đặt trên nền tảng hôn nhân giữa người nam và người nữ.

3 - Sau buổi hẹn nhau cuối cùng nầy, dành cho thực trạng của Giáo Phận và Thị Xã, tôi đi đến khu vực rộng lớn của Công Viên Phía Bắc ( Parco Nord), thuộc địa hạt Bresso, nơi mà tôi tham dự vào buổi lễ đầy lôi cuốn, Festa delle Testimonianze ( Lễ Các Nhân Chứng ) với tước hiệu " One world, family, love ".

Ở đây, tôi vui mừng được gặp hằng ngàn người, một cầu vòng ( arcobaleno, arc-en-ciel) các giai đình Ý và của cả thế giới, đã tựu hợp nhau ngay từ những giờ đầu của buổi sau trưa trong một bầu không khí lễ lạc và nồng ấm tự nhiên của gia đình. Trong khi trả lời cho các câu hỏi của một vài gia đình, những câu hỏi thoát xuất từ cuộc sống và kinh nghiệm của họ, tôi muốn tỏ ra một dấu chứng của cuộc đối thoại mỏ rộng giữa các gia đình và Giáo Hội, giữa thế. giới và Giáo Hội.

Tôi rất cảm kích trước những nhân chứng đánh động của các vợ chồng và con cái của nhiều Lục Địa khác nhau, về những chủ đề nóng bỏng của thời đại chúng ta:

- cuộc khủng hoảng kinh tế,

- việc khó khăn hòa hợp được giữa thòi gian làm việc và thời gian dành cho gia đình,

- hiện trạng lan rộng ly thân và ly dị,

- cũng như những câu hỏi của cuộc sống có liên quan đến người lớn, giới trẻ thanh thiếu niên và trẻ thơ.

Ở đây tôi muốn được nhắc lại những gì tôi đã nói lên để bênh vực thời gian dành cho gia đình, bị đe doạ bởi một loại chủ thuyết " ỷ lại " của các phận vụ làm việc: đó là ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa và của con người, một ngày trong đó mọi người đều phải được tự do, tự do cho gia đình và cho Chúa. Bằng cách bênh vưc ngày Chúa Nhật, chúng ta bênh vực tự do của con người.

Thánh Lễ Chúa Nhật 3 tháng 6 kết thúc cuộc Hội Ngộ Thế Giới lần VII về gia đình đã thấy được sự tham dự của cộngđồng cầu nguyện bao la, đã chiếm hết chỗ khu vực phi trường Bresso, được biến thành như một nhà thờ chính toà ngoài trời. Đó cũng là nhờ việc sáng tạo lại các cửa kiến đa màu sắc của Đại Thánh Đường, được đặt trên sân khấu.

Trước muồn vàn tín hữu đó, đến từ các Quốc Gia khác nhau và chú tâm sâu đậm tham dự phụng vụ được chuẩn bị rất chu đáo, tôi đã thốt lên lời kêu gọi xây dựng công đồng Giáo Hội luôn luôn gồm nhiều gia đình, có khả năng phản ảnh lại vẻ đẹp của Chúa Ba Ngôi và loan báo Phúc Âm không phải chỉ bằng lời nói, mà còn bằng chiếu toả ra, với mãnh lực của tình yêu đã được sống, bởi vì tình yêu là sức mạnh duy nhứt có thể chuyển hoá thế giới.

Ngoài ra tôi còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của " triade " ( bộ ba ) gia đình, việc làm và lễ lạc.

Đó là ba quà tặng của Thiên Chúa, ba chiều hướng của cuộc sống chúng ta, phải có được một mức quân bình hoà hợp để xây dựng một xã hội có khuôn diện con người.

Tôi cảm nhận một sự biết ơn sâu xa đối với những ngày tuyệt vời nầy ở Milano.

Cám ơn Đức Hồng Y Ennio Antonelli và Thánh Bộ cho Gia Đình ( Pontificio Consiglio per la Famiglia ), cám ơn tất cả các Giới Chức Công Quyền, bởi sự hiện diện và cộng tác của các vị cho việc tổ chức, cũng cám ơn Vị Thủ Tướng Cộng Hoà Ý Quốc đã tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật.

Và tội lập lại lời cám ơn đối với các tổ chức cơ chế khác nhau, đã rộng rãi hợp tác với Toà Thánh và với Tổng Giáo Phận Milano để tổ chức cuộc hội ngộ đã đạt được kết quả to lớn cho mục vụ và Giáo Hội, cũng như có tiếng vang rộng rãi trên khắp thế giới.

Thật vậy, cuộc hội ngộ đã kêu gọi đến Milano trên một triệu người, mà trong nhiều ngày họ đã ôn hoà chiếm cả đường phố, chứng tỏ cho thấy vẻ đẹp của gia đình, hy vọng của nhân loại.

Cuộc hội ngộ thế giới ở Milano là kết quả của biến cố " epifania" ( tỏ mình ra ) hùng biện của gia đình, được diễn tả ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng vẫn trong cùng một căn tính nền tảng: đó là sự thông hiệp tình yêu, được đặt nền tảng trên hôn nhân và được kêu gọi trở thành thánh đức của đời sống, là Giáo Hội nhỏ, tế bào của xã hội.

Từ Milano đã được phóng đi một sứ điệp của niềm hy vọng cho cả thể giới, dựa trên những kinh nghiệm đã được sống; có thể và là điều vui tươi hân hoan, mặc dầu đòi buộc phải gắng sức chuyên cần, sống tình yêu trung thành, " luôn mãi " , rộng mở ra cho đời sống ; như là gia đình có thể tham dự vào sứ mạng của Giáo Hội và vào việc kiến tạo xã hội.

Nhờ ơn Chúa giúp đỡ và nhờ sự bảo trợ đặc biệt của Mẹ Maria Chí Thánh, Nữ Vương của gia đình, ước gì kinh nghiệm đã được sống ở Milano hãy đem lại những hoa trái sung mãn cho cuộc hành trình của Giáo Hội, và ước gì đó là lời chúc lành cho một sự chú ý trưởng thành đối với vấnđề của gia đình, và đó cũng là vấn đề của chính con người và của nền văn minh.

Cám ơn Anh Chị Em.

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập.

( Thông tấn www.vatican.va, 06.06.2012).

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 24 = DUNG ! PDF Print E-mail

 

        ĐỪNG !!!

Đừng để nhìn thấy 1 nụ cười rồi mới cười lại !

Đừng đợi đến khi được yêu thương mới yêu thương lại !

Đừng đợi đến khi cô đơn mới nhận ra giá trị của tin nhắn !

Đừng đợi đến khi có 1 công việc thật vừa ý rồi mới bắt đầu làm!

Đừng để có thật nhiều rồi mới chia sẻ đôi chút !

Đừng để đến khi làm người khác buồn rồi mới xin lỗi !

Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác ! Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau.

Ðừng mãi mê theo đuổi những mục tiêu mà người khác cho là quan trọng, vì chỉ có bạn mới hiểu rõ những mục tiêu nào là tốt cho mình !

Ðừng ngại học hỏi ! Kiến thức là một tài sản vô hình và sẽ là hành trang vô giá theo bạn suốt cuộc đời.

Ðừng ngại mạo hiểm để làm những điều tốt ! Ít nhất, bạn cũng học được cách sống dũng cảm với những lần mạo hiểm.

Ðừng nên phí phạm thời gian hoặc những lời nói thiếu suy nghĩ ! Cả hai thứ ấy một khi đã qua đi hay thốt ra thì không thể nào bắt lại được.

Đừng để cuộc sống đi qua mắt bạn chỉ vì bạn đang sống trong quá khứ hay tương lai ! Bằng cách sống cuộc sống của mình ngày hôm nay, vào lúc này, bạn đang sống tất cả mọi ngày trong cuộc đời.

Đừng quên hy vọng ! Sự hy vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.

Đừng đánh mất niềm tin vào bản thân mình ! Chỉ cần tin là mình có thể làm được và bạn lại có lý do để cố gắng thực hiện điều đó.

Đừng lấy của cải vật chất để đo lường thành công hay thất bại! Chính tâm hồn của mỗi con người mới xác định được mức độ "giàu có" trong cuộc sống của mình.

Đừng để những khó khăn đánh gục bạn! Hãy kiên nhẫn, rồi bạn sẽ vượt qua !

Đừng do dự khi đón nhận sự giúp đỡ ! Tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ ở bất kỳ khoảng thời gian nào trong cuộc đời.

Đừng chạy trốn mà hãy tìm đến tình yêu ! Đó là niềm hạnh phúc nhất của bạn.

Đừng chờ đợi những gì bạn muốn, mà hãy đi tìm kiếm chúng !

Đừng từ chối, nếu bạn vẫn còn cái để cho !

Đừng ngần ngại thừa nhận rằng bạn chưa hoàn hảo !

Đừng e dè đối mặt thử thách ! Chỉ khi thử sức mình, bạn mới học được can đảm.

Đừng đóng cửa trái tim và ngăn cản tình yêu đến, chỉ vì bạn nghĩ không thể nào tìm ra nó ! Cách nhanh nhất để nhận tình yêu là cho, cách mau lẹ để mất tình yêu là giữ nó quá chặt, cách tốt nhất để giữ gìn tình yêu là cho nó đôi cánh tự do.

Đừng đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu và thậm chí quên mình đang đi đâu !

Đừng quên nhu cầu cảm xúc cao nhất của một người là cảm thấy được tôn trọng !

Đừng ngại học hỏi ! Kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta luôn có thể mang theo dễ dàng.

Đừng sử dụng thời gian hay ngôn từ bất cẩn ! Cả hai thứ đó đều không thể lấy lại.

Đừng bao giờ cho là bạn đã thất bại khi những kế hoạch và giấc mơ của bạn đã sụp đổ ! Vì biết được thêm một điều mới mẻ thì đó là lúc bạn tiến bộ rồi.

Đừng ngồi một chỗ mà ngáp dài và than vãn, hãy bắt tay làm một việc gì có ích, là bạn sẽ thấy cuộc sông đẹp.

Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống !

Đừng quên tìm cho mình một người bạn thực sự, bởi bạn bè chính là điều cần thiết trong suốt cuộc đời !

Và cuối cùng,

Đừng quên ơn những người đã cho bạn cuộc sống hôm nay với tất cả những gì bạn cần ! Bởi vì con cháu đời sau của bạn sẽ xem bạn như tấm gương của chúng.

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước khám phá...

Hãy cho đi rồi bạn sẽ nhận được thật nhiều! Gửi thông điệp này đến những người mà bạn yêu quý. Và đừng quên gửi lại cho tôi nếu tôi vẫn là 1 người bạn của bạn! Bạn nhận được tin nhắn này.... thì hãy cười đi nhé! Vì ít nhất đâu đó quanh đây... có một người nhớ đến bạn...

Trầm Hương Thơ sưu tầm và viết thêm

"Be who God meant you to be, and you will set the world on fire."

St. Catherine of Sienna.

__._,_.___

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 23 = LOI TAI TOI MOI DANG PDF Print E-mail

 

 Lỗi & Phải

Lổi tại tôi , lổi tại tôi mọi đàng !

Mae culpea , mae culpea ! Amen !

============================

Lỗi & Phải.

Không phải lỗi tại tôi. Đây là chuyện có thật, xảy ra tại tiểu bang New Jersey, Hoa Kỳ. Tại một nhà thương nọ, các bác sĩ đã giải phẫu một người đàn ông bị bệnh mập phì, gắn vào một cái vòng thắt bao tử để giúp ông bớt ăn nhiều.

Sau cuộc giải phẫu vài ngày và bắt đầu lại sức, ông đứng dậy đi lang thang trong hành lang của nhà thương để tìm nhà bếp. Khi thấy được nhà bếp thì ông đi thẳng tới cái tủ lạnh to tướng, mở ra và ăn ngấu nghiến tất cả đồ ăn để trong đó. Vì ăn quá mức nên cái vòng thắt bao tử của ông téc ra, làm chảy máu nội thương. Thế là bác sĩ phải mổ lại lần thứ nhì cứu ông thoát chết. Nhưng ai ngờ sau đó ông quay ngược lại kiện nhà thương và bác sĩ. Ông nói: "Tôi bị mổ lần thứ nhì không phải lỗi tại tôi mà là lỗi của nhà thương và bác sĩ đã không biết khóa cái tủ lạnh lại".

Khi nghe câu chuyện trên chắc bạn sẽ tức cười vì quá vô lý. Người đàn ông mập phì kia đã không biết lỗi mình tham ăn thì chớ, nay lại quay sang đổ lỗi cho người khác. Nhưng nếu nhìn kỹ một chút thì đa số chúng ta cũng thường mắc phải lỗi tương tự. Mỗi khi gặp đau khổ, phải chăng chúng ta hay nói:" Tôi buồn là vì ông A mắng chửi tôi; hoặc tôi khổ là tại bà B giựt tài sản của tôi v.v..."?

Ông A có mắng chửi tôi hay không, đó là vấn đề của ông A, vì tôi không thể làm chủ ý nghĩ và lời nói của ông ấy. Nhưng tôi có buồn giận hay không, đó là vấn đề của tôi, vì tôi có thể làm chủ tâm ý và tình cảm của mình. Nếu tôi buồn vì bị ông A mắng chửi, đó tức là tôi đã vô tình cho phép ông ấy điều khiển tình cảm của tôi. Nói cách khác, tôi là một người nộm để cho người khác giựt dây. Khi bị người mắng thì tôi buồn, được người khen thì tôi vui. Như vậy sự vui, buồn của tôi hoàn toàn tùy thuộc vào kẻ khác.

Nếu bà B giựt tài sản của tôi một cách bất lương thì điều mà tôi có thể làm là nhờ luật pháp can thiệp, và không cần phải "buồn khổ". "Buồn khổ" là một cảm xúc thừa và vô ích (hay vô minh). Nếu tôi buồn khổ, tức là tôi đã dại dột cho phép bà B hại tôi tới hai lần, một lần về tài sản, và một lần về tinh thần.

Tóm lại, người khác có thể làm bất cứ chuyện gì đối với ta, đó là việc của họ, vì họ đang tạo nghiệp. Chuyện quan trọng là phản ứng của ta đối với hành động của họ. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào ta, và ta là người chịu trách nhiệm về ý nghĩ, tình cảm của mình. Đừng đổ lỗi cho kẻ khác.

Nhìn lỗi người

Có một nhóm thuyền chài gồm năm sáu chiếc cùng ra khơi đánh cá. Chẳng may xế chiều, mây đen ở đâu bất ngờ kéo đến che phủ bầu trời, bão tố, sấm sét nổi lên ầm ầm, các thuyền đều chao đảo, và rồi có thuyền bị gẫy buồm, có thuyền bị thủng lỗ, có thuyền bị gẫy bánh lái, v.v... không có thuyền nào còn nguyên vẹn. Trên mỗi thuyền, ai nấy đều hoảng hốt lo cứu chữa thuyền của mình. Duy có một thuyền cũng bị gẫy buồm, thủng lỗ, nước tràn vào sắp chìm mà anh chủ tàu không để ý lấp lỗ, tát nước mà cứ đứng trên khoang tàu nhìn sang thuyền kẻ khác la ó, chỉ trỏ bảo họ phải làm thế này thế nọ. Vì mải say mê chỉ bảo người khác mà không lo cứu thuyền mình nên thuyền của anh chìm trước tiên.

Tất cả chúng ta đều là những người đang lênh đênh trên biển khổ sinh tử luân hồi, bị gió nghiệp thổi, bị bão phiền não làm thất điên bát đảo. Người nào ý thức được sự nguy hiểm thì lo tu hành, tu tâm sửa tánh của mình để chuyển nghiệp và phiền não. Nhưng cũng có người thay vì lo tu tâm sửa tánh của mình thì lại đi tu sửa người khác, thích để ý bắt lỗi, dòm ngó kẻ khác, chẳng khác gì anh chủ tàu chết chìm trên.

Thích Trí Siêu

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 22 = LOI TA ON KHO NOI PDF Print E-mailCatBuiPhuVan

LỜI TẠ ƠN KHÓ NÓI

Lạy Chúa Giêsu, Chúa thường dâng lời tạ ơn với Đức Chúa Cha trước khi làm việc gì: khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 15:36), trong bữa tiệc ly (Mt 26:27), cho La-da-rô sống lại từ cõi chết (Ga 11:41)... Nhân Mùa Tạ Ơn đến, con cũng muốn bắt chước Chúa để bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn khó nói nhất của kiếp nhân sinh! Có những lời tạ ơn thật dễ để nói với nhau và với Chúa. Nhưng cũng có những lời tạ ơn không thể thốt thành lời nếu không có ơn Chúa. Phải đợi khi linh hồn con được nuôi dưỡng bằng bao nhiêu ân sủng từ trời cao, đợi khi con đi gần đến hoàng hôn của đời người, thì con mới đủ can đảm nói lên những lời tạ ơn muộn màng này. Tạ ơn ai? Tạ ơn hay hờn giận? Cám ơn hay trách móc?

Tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh cuộc đời và những người một thời đã làm con đau khổ. Khó quá Chúa ơi! Đôi khi lời được thốt ra trong dòng nước mắt không biết của hờn giận hay của tha thứ. Đôi khi lời được bập bẹ ở đầu môi, những nghẹn ngào tức tưởi ngăn cho lời không tròn chữ. Đôi khi lời được bật lên qua con tim rướm máu của vết thương năm xưa chưa lành hẳn. Dù thật khó để nói, dù ê a tập tành từng chữ như trẻ nhỏ học nói, nhưng Chúa ơi, con sẽ cố gắng để nói...

Cám ơn những người bạn đã phản bội tôi năm nào. Đau khi bị phản bội! Nhưng Người đã dạy cho tôi hiểu bài học về tình bạn chân thật là "tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình." (Ga 15:13)

Cám ơn người yêu đã phụ tình tôi năm xưa. Hận khi bị phụ rẫy! Nhưng Người đã dạy tôi biết trân quý tình yêu của Người đã dám "yêu thương đến cùng!" (Ga 13:1)

Cám ơn kẻ thù, những người đã bắn gục tôi trên chiến trường năm nào, đã đẩy tôi lao đao khốn khó trong chốn lao tù năm xưa. Người đã vô tình tạo cơ hội cho gia đình tôi giờ đây được bình an định cư nơi thiên đường của trần thế, đã cho tôi cơ hội để sống câu: "hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em." (Mt 5:44)

Cám ơn những đứa con hoang đã làm cõi lòng mẹ cha tan nát. Thất vọng, buồn tủi ngập tràn con ơi! Nhưng con đã cho cha mẹ cơ hội để nên thánh.

Cám ơn những bậc cha mẹ bất hảo đã không yêu thương và dạy dỗ con cái mình như bổn phận đáng phải làm. Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi! Nhưng Người đã làm cho trái tim con luôn khát khao tìm kiếm tình yêu nơi Thiên Chúa Tình Yêu.

Cám ơn những vấp ngã của tuổi thanh xuân. Ngươi đã làm cho ta biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn những tội lỗi mà phận người yếu đuối vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngươi đã cho ta cơ hội cảm nếm lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm thưở nào đưa đến hoàn cảnh ngang trái hôm nay. Ngươi đã dạy ta biết phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh cuộc đời.

Cám ơn hai chữ "kiếp nghèo" gắn liền với số phận hẩm hiu. Đôi lúc ta ghét ngươi nhưng ngươi đã làm cho ta dễ dàng tiến vào Nước Trời hơn. "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ." (Mt 5:3)

Cám ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần phá sản, bị lừa gạt, mất nhà, thua stock trắng tay. Ngươi đã dạy cho ta hiểu nghĩa của cải phù du ở đời này. "Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!" (Gv 1,2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Biết bao bài học ta đã học được từ nơi ngươi.

Cám ơn căn bịnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ ngươi mà linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngươi đã giúp ta biết yêu quý những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi!

Tạ ơn Chúa vì những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.

Tạ ơn Chúa vì số vốn quá ít ỏi Ngài cho con khi gởi con đến trong cuộc đời này! Vì "ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều." (Lc 12:48)

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bịnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không còn sức để bon chen hận thù ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã cương quyết không cho con những cái mà con xin, những thứ con cần, những gì con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết những gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu rỗi của con.

Tạ ơn Chúa vì những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng"đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm đuợc mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế!" (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa vì những bài học cay đắng mà Ngài đang dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên "tại sao là con?", "tại sao lúc nào cũng lại là con?". Nhưng con biết rằng chỉ những ai được Người thương yêu thì Người mới sửa phạt vì "Đức Chúa khiển trách kẻ người thương, như người cha xử với con yêu qúy." (Cn 3:12)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn giăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu "Lời Tạ Ơn Khó Nói". Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được và có những lời chưa thể thốt nên lúc này. Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhập Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình - dù là kẻ thù - và dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh - dù là ngang trái. Tạ ơn không chỉ trong ngày lễ Tạ Ơn mà là tạ ơn Chúa mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen!--

 
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # 21 = LOI NGUYEN KHONG THE THIEU PDF Print E-mail

 

From: Hn Thao Nhi

Date: 2012/5/23

Subject: LOI NGUYEN KHONG THE THIEU

 

LỜI NGUYỆN KHÔNG THỂ THIẾU

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa,

Ngài mới là tấm Bánh Thánh nuôi dưỡng cho con,

Nhưng con lại có thể bẻ vụn tấm bánh đời mình cho anh em con.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới là chén máu thánh bổ sức cho con,

Nhưng con lại có thể quảng đại mời anh em con uống lấy trọn đời con.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới trao tặng niềm tin,

Nhưng con lại có thể làm nên chứng tá sống động cho Chúa hôm nay.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới gửi đến niềm hy vọng,

Nhưng con lại có thể giúp anh em con tìm lại nguồn cậy trông.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới đốt lên được ngọn Lửa Mến,

Nhưng con lại có thể giúp anh em con học biết yêu thương.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới tác tạo hòa bình,

Nhưng con lại có thể ra đi gieo cấy tình đoàn kết hiệp nhất anh em.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới là đấng ban sức mạnh thánh linh,

Nhưng con lại có thể nâng đỡ một tâm hồn anh em đang tuyệt vọng.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới thật sự là đường,

Nhưng con lại có thể chỉ đường cho anh em con bước đi.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới là ánh sáng,

Nhưng con lại có thể làm cho ánh mắt anh em con thêm ngời sáng long lanh.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới là sự sống vĩnh cửu,

Nhưng con lại có thể đem đến cho anh em con niềm vui sống.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, Ngài mới thực hiện được những điều nan giải,

Nhưng con lại có thể làm được cái khả dĩ làm được trong tầm tay.

Lạy Chúa, chỉ mình Chúa, tự Ngài đã thực sự viên mãn,

Nhưng Ngài lại ưa thích cho con được cộng tác trong công việc của Ngài,

Nhưng Ngài lại ưa thích nương nhờ nơi con để cứu độ mọi người.

--

 
<< Start < Prev 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 Next > End >>

Page 67 of 74